Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 16-07-2013

Posted by adminbasam on July 16th, 2013

Nóng! 13h:  THÔNG TIN VỀ NGƯỜI DÂN OAN TỰ THIÊU (FB Bùi Hằng). “… gia đình cách mạng, có công với nhà nước và theo tài liệu nhận được, cái chết này là nỗi oan uất tột cùng của người dân với chính quyền. Có di chúc để lại với một tuyên bố sắt đá trong thư tuyệt mệnh rằng: ‘Anh rất thương em và các con. Nhưng vì hạnh phúc cho nhiều gia đình, anh phải đòi công lý’. Ngoài ra ông nhắn nhủ gia đình thực hiện yêu cầu: HÃY GHI HÌNH ĐƯA LÊN MẠNG CHO MỌI NGƯỜI BIẾT VÀ ĐI ĐÒI CÔNG LÝ

H1

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Phát hiện mới của người đi tìm chứng tích Hoàng Sa (báo Đồng Nai).

H2Ngư dân Việt treo cờ Trung Quốc thì … sống? (RFA). “Chắc chắn, không một lương tri nào của Trái tim Việt, Hồn Việt có thể chịu nổi sự thật kinh hoàng về nỗi đau đớn nhãn tiền: Muốn đánh cá trên biển trời của ta thì phải hạ cờ ta, treo cờ Tàu; không hạ thì bị chặt, vứt xuống nước; muốn không bị sỉ nhục để lấy cờ lên thì thân tàn, ma dại!

– Video tuyên truyền của lực lượng Hải Giám Trung Quốc: Hải Giám Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam (Dick Winters). – Có lẽ tôi muốn là người Trung Quốc (BoxitVN). “Nếu tất cả các Đảng viên cộng sản Việt Nam, đặc biệt là ban lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam không tỉnh ngộ để từ bỏ các quyền lợi ích kỷ của mình, có các bước đi và hành động thích hợp, thì một ngày rất không xa, nếu người Trung Quốc muốn, có lẽ họ sẽ không phải tốn nhiều xương máu để đất nước Việt Nam trở thành một tỉnh của họ do không còn ai muốn chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc nữa“.

CÁI LƯỠI KHÔNG XƯƠNG (Phương Bích). “… có câu phát thanh viên nữ nói Hoàng Sa đã bị xâm lược cách đây gần 40 năm. Mình cố lắng nghe mà không thấy nói kẻ nào xâm lược. Dạo nào cộng đồng mạng từng bức xúc ầm ầm về chuyện, sách giáo khoa không dám nói Hai Bà Trưng chống giặc ngoại xâm nào.  Những cái này không gọi là hèn thì là gì? Phải nói là hèn đau hèn đớn“. Phải yêu nước kiểu này mới đúng “định hướng”: Tình yêu biển, đảo của người trẻ (ND).

DƯ LUẬN VIÊN VO VĂN VE: HOAN HÔ KIỂU YÊU NƯỚC CỦA THIẾU TÁ NGUYỄN VĂN MINH ! (TSYG). Mời xem lại bài của thiếu tá Nguyễn Văn Minh:  Không thể đánh tráo khái niệm “lòng yêu nước”  (QĐND). – CHỈ CÓ THỂ LÀ … VẸM (FB Lưu Gia Lạc). “Người dân biểu lộ thái độ quan tâm đến vận mệnh đất nước, đến nguy cơ mất nước, họ đòi quyền được làm người đích thực thì nó vu cho tội trốn thuế, là tội phản động , hoặc là những thế lực thù địch, âm mưu lật đổ chính quyền … cơ man nào là tội, mà toàn những tội chết người “.

Philippines lo TQ bao vây bãi cạn ở Biển Đông (VNN). – Philippines lên kế hoạch nếu Trung Quốc đánh úp Bãi Cỏ Mây (ĐV). – Philippines đề cao cảnh giác với Trung Quốc ở Biển Đông (VOA). – Philippines tiếp tục công kích Trung Quốc (SM).   – Hoàn Cầu: Philippines đang ảo tưởng về Mỹ trên Biển Đông (ĐV). – Thời báo Hoàn Cầu: “Philippines nên bỏ Mỹ để thân với Trung Quốc” (Infonet).

Trung Quốc hậm hực Nga-Việt bắt tay trên Biển Đông (ĐV). – Báo TQ chỉ trích hợp tác dầu khí Nga-Việt ở Biển Đông (PN Today). – Việt Nam Nỗ Lực Tăng Cường Mối Quan Hệ Chiến Lược Với Ấn Độ (ANN/ DTD).

Học giả Singapore đề xuất cách tiếp cận mới ở Biển Đông (DT). – Miến Điện đối mặt với vấn đề Biển Đông khi làm Chủ tịch ASEAN 2014 (VOA).

Nhật dự tính quốc hữu hóa 400 đảo (NLĐ). – Nhật Bản có thể quốc hữu hóa các đảo chưa có chủ (RFI).

Hải quân Mỹ vội vã chuẩn bị đối phó với TQ (VNN).  – Đài Loan tập trận ảo đề phòng Trung Quốc tấn công (RFI).

H1– Thế tiến thoái lưỡng nan của Việt Nam: Theo Tàu cứu Đảng; theo Mỹ để cứu nước: Vietnam’s Dilemma: Follow China, Save the Party; Follow USA, Save the Country (American Interest).

Thiết lập nền tảng cho mối quan hệ Việt-Mỹ (VOA). Về chuyến đi Mỹ sắp tới của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, một nguồn tin thân cận với phía Mỹ cho biết: “The US has made very clear that without big and lasting changes in Hanoi’s human rights posture, there will not be any new content in the defense relationship“. Hoa Kỳ cho biết rõ rằng, nếu không có những thay đổi lớn và bền vững từ phía Hà Nội đối với vấn đề nhân quyền, thì sẽ không có chuyện gì mới trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Ngoài ra còn có một số ý khác khá quan trọng, liên quan tới chuyến đi này, BTV không tiện nêu ra. Mời xem lại: Có cơ hội là được, nhưng các ông có làm gì không?  Nếu không làm gì thì coi chừng nước mất, mà đảng cũng chẳng còn.

TS Lê Đăng Doanh: Cần đổi mới lần hai mạnh mẽ (RFA). “Theo tôi điều quan trọng nhất của Việt Nam bây giờ là cải cách thể chế, tức là phải có sự giám sát quyền lực, phải có những thể chế hoạt động theo luật và tự chịu trách nhiệm”.

Tay Sai Đẻ Quan Thầy (Đinh Tấn Lực).- Chung một màu áo, chung màu cờ, thờ cùng một ông tổ thì làm sao có khả năng: Phải thoát Tàu (Trần Hoàng). – Kính gửi Bác Vĩnh (FB Phan Tất Thành). “… những cuộc chiến với TQ, một phần của lịch sử đất nước này lại bị ém nhẹm một cách khó hiểu. Chính sự dấu diếm đó làm cho dân ta cảm nhận sự hèn nhát trong nhận thức của những con người giữ trọng trách của đất nước, kể cả sự hèn hạ của phía TQ. Những kẻ tự hào là quân tử tàu không dám ngỏ một lời nhận lỗi với chúng ta, trái lại còn bảo đó là tình hữu nghị. Và buồn thay phía ta công nhận cái hữu nghị ấy“.

Lý tưởng XHCN? (DLB). “Bao nhiêu người dân miền bắc đã phơi xương trắng Trường Sơn cho giấc mộng vĩ cuồng của bác?  Bao nhiêu viên đạn, lưỡi lê, mã tấu đã dành cho những con người cùng chung dòng máu đỏ da vàng nhưng chỉ khác nhau ý thức hệ?

THƠ TẶNG NGUYỄN HOÀNG VI (Nguyễn Tường Thụy). “Một thân liễu yếu mai gầy/ Mà khuynh đảo cả một bầy lâu la/ Mưu hèn, kế bẩn trưng ra/ Vẫn thua khí phách đàn bà Nước Nam“.

Học viên Pháp Luân Công bị đánh đập, sỉ nhục (RFA). “Khi tôi đang ngồi luyện công được một lúc, bảo vệ đến đuổi đi. Nhưng tôi thấy việc luyện công không có gì sai nên tôi cứ ngồi tĩnh tâm luyện tiếp. Bảo vệ nói một hồi rồi cũng rút lui, và rồi côn đồ đến đánh tôi ngay tại điểm tôi đang ngồi ở công viên Tao Đàn. Côn đồ kéo lôi tôi qua lại, và thậm chí dùng thùng rác cao một mét đổ rác lên đầu tôi và chụp thùng đó lên người tôi luôn”.

Dân biểu Châu Âu lên tiếng về nhân quyền Việt Nam (VOA). – Dân biểu EU lên tiếng về nhân quyền VN (BBC). “Các dân biểu Châu Âu cũng cho rằng Việt Nam là nước đang ‘chứng kiến một sự đổ vỡ về pháp trị’.”

H1ĐIỂM TIN DÂN OAN NGÀY 12-7-2013 (Bùi Hằng). “Thay vì cử người giải quyết thì họ lại dùng lực lượng công an, mật vụ cả quân phục lẫn thường phục cùng các lực lượng ô hợp để đàn áp người dân. Khi tôi đến nơi lúc hơn 9 giờ thì 1 chị Dân Oan Hải Phòng bị đánh bất tỉnh. Chị là Đỗ Thị Tơ ở tại thôn Mĩ Liệt, xã Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Là thành phần gia đình chính sách- liệt sĩ từng có công với nhà nước“. – TIN TỨC DÂN OAN NGÀY 13-14-15 THÁNG 7-2013 (Bùi Hằng). – Bà con nông dân Văn Giang dựng lều để canh giữ ruộng (FB Nghiem Vietanh). – Những túp lều dưới gốc thiên đường (Phương Bích). =>

– Phỏng vấn ông Đặng Văn Việt: Đề nghị mới nhất cho sửa đổi hiến pháp (RFA). “Điều nghiêm trọng ở chỗ: tự nhiên hiến pháp của một nước là luật chung cho cả một thời đại của cả một nước ở một giai đoạn dài lại có một đảng chen vào và khống chế mọi hoạt động của quốc hội. Đó là điểm không tiến bộ của hiến pháp sau so với hiến pháp đầu là ở chỗ ấy”.

ĐẠI CA – TƯỚNG “TÀI” (Bùi Văn Bồng). “Phạm pháp luật mà oai ra phết/ Lòng ta vui như Tết hân hoan/ Họ Đoàn cứ việc kêu oan/ Ta lên Thiếu tướng quân hàm sáng choang…/ Ôi, lẫn lộn vinh quang – ô nhục/ Chuyện ngược đời vón cục đóng hòn/ Chuyện này viết sách mới ngon/ Đời sau có lẽ cháu con khen…tài!” – Phản dân, hại nước là người có công? (Bà Đầm Xòe).  – PHẢI GỌI CHÍNH XÁC LÀ “TƯỚNG CƯỚP ” (TNM).  Coi chừng Đại ca Ca sẽ viết sách: Ung Thư Yếu Lược (DĐCN). – Oan cho ông Tướng CaCa (DLB). – Lá mặt, lá trái của chính trị gia Việt Nam! (QLB).

Xử vụ nổ mìn mưu sát Giám đốc Công an Khánh Hòa (VOV). “Tòa cũng thông báo, bị hại Trần Ngọc Khánh có đơn xin vắng mặt do bị bệnh, có xác nhận của cơ quan y tế. Người có quyền lợi liên quan là bà Lê Thị Kim Huệ (vợ bị cáo) cũng vắng mặt. Bị cáo Trương đòi bị hại Trần Ngọc Khánh phải có mặt, nếu ông Khánh vắng mặt thì phải hoãn phiên tòa. Nhưng đòi hỏi của bị cáo không được HĐXX chấp nhận“. – Án nặng cho người ‘mưu sát’ công an (BBC).

Video clip: Bị đòn vì cự cãi CSGT (TN). Trách chi người dân gọi là “côn an” = công an + côn đồ! Mời xem lại: Bị đòn vì cự cãi CSGT (TN). “CSGT vừa đi, tôi đã bị một người đàn ông lạ xông vào giật ĐTDĐ của tôi, tháo pin vứt đi, rồi vừa đánh vừa nói: ‘Sao mày không chịu chung, mày chống đối à?’. Sau đó, người này yêu cầu tôi gọi ĐT xin lỗi 2 CSGT hồi nãy, nếu không sẽ bị đâm chết. Người này gọi cho ai đó nói: ‘Tao xử nó rồi. Bây giờ nó muốn xin lỗi…’. Nhưng khi tôi cầm máy định xin lỗi thì đầu dây bên kia cúp máy’...”

Những mờ ám quanh  Chuyện chưa biết về vụ nguyên thiếu tá [CSGT] cố hãm hiếp doanh nhân (DV). Vụ việc quá nghiêm trọng, đáng ngờ từ cả Công an cấp tỉnh cho tới tòa án, viện kiểm sát. Không phải chỉ đáng ngờ về hiện tượng bao che cho nhau giữa các cơ quan thi hành pháp luật, mà cần phải đặt dấu hỏi về hành vi hối lộ để chạy tội.

Nguyễn Anh Dũng – Tham nhũng đang dần thành “Quốc Sách” (Dân Luận). – TỰ XỬ (Trần Kỳ Trung). “Rõ ràng chính ‘tự xử’ trong những kỳ họp trung ương vừa rồi, người dân có quyền nghi ngờ đến tính chất nghiêm minh, trung thực của đảng, nhà nước. Nhiều vụ án tham nhũng lớn mang ra xét xử, tưởng là ‘công khai’, nhưng …mọi người đều biết gần như đã có ‘tự xử’ từ trước rồi“.  – Phượng Yêu (Tập 15) (DLB).

– TS Nguyễn Sỹ Phương: Nguyên lý nào cho phạt vi phạm hành chính trong gia đình? (TS).

H4<= Các Mẹ VNAH này sẽ được thưởng 2 điểm nếu đi thi đại họcHÔM NAY TAO ĐI HỌC! (Huỳnh Ngọc Chênh). – Chỉ giỏi cãi (Nguyễn Thông). “Nói tóm lại, các ông chỉ giỏi cãi. Dù chống chế tinh vi lằng nhằng thế nào chăng nữa thì cũng vẫn phát lộ ra cho bàn dân thiên hạ thấy thứ sản phẩm giáo điều vô cùng xa rời thực tế, không có tính khả thi của các ông. Giá như làm sai, các ông biết phục thiện, nhận sai sót, hứa sửa chữa thì dân dễ thông cảm tha thứ, đằng này lại cố chứng tỏ không ai mặt dày hơn, thật chả hay ho gì. Các ông ngồi được ở ghế hiện tại là do bộ máy, cơ chế thôi, chứ nếu để dân xử, các ông và những vị như các ông đã knock-out lâu rồi“. – Hãy khóc thật to hỡi các Mẹ Việt Nam Anh Hùng (Tân Châu).

Mạng VN sẽ ‘tê liệt’ vì chiến tranh mạng? (BBC). – VN sẽ ra sao nếu có chiến tranh mạng? (BBC). “Qua các bản báo cáo của nhiều công ty và các tổ chức bảo mật mạng trên thế giới trong thời gian vừa qua cho thấy rất nhiều máy chủ của các hệ thống ở Việt Nam đã bị nhiễm malware (mã độc) và bị trở thành hệ thống trung gian để tấn công sang các nước khác [và cả Việt Nam]”. – Chiến tranh tin học, mục tiêu mới của giới quân đội (RFI). – Mai Xuân Hiệp: CUỘC SỐNG SỐ (Bùi Văn Bồng).

Kinh tế tự do trong nền dân chủ lập hiến (DLB). – NỀN KINH TẾ BỜ RÀO (Sơn Thi Thư).  – Bùi Tín: Tầng lớp trung lưu kêu cứu! (VOA’s blog). – Doanh nhân Sài Gòn có nguy cơ thành giai cấp bóc lột mới (RFA). “Số lượng cổ phần ma của công ty ông lên đến mười sáu cổ phần, trong đó có mười cổ phần loại nhỏ cho các quan chức cấp phường, quận, thành phố và sáu cổ phần khủng dành cho các quan chức cao cấp… nếu như không gánh mười sáu cổ phần này, công ty ông sẽ đỡ được khoản tiền tương đương với nửa tháng lương cho sáu ngàn công nhân mỗi tháng. Nhưng không có cách nào dứt khỏi những cổ phần này”.

Guơng nguời tốt việc tốt giờ ở đâu? (FB Người Buôn Gió). “Hôm nay ở Paris mùa hè, chợt nhớ mình cũng từng ở đây mùa đông đầy tuyết. Mà cục gạch còn suởi ấm được cả mùa đông giá rét thì có cái gì mà người Việt Nam không làm được nhỉ. Thế nên tôi lại lạc quan, người Việt ta giỏi và khéo chịu đựng lắm, cục gạch còn chống chọi được cả mùa đông thì 2 triệu lo ăn cho gia đình cả tháng, 10 triệu mua đuợc nhà chả có gì là không đúng cả. Phải thế không các ông bố bà mẹ trẻ?

“Treo” đập nước trên đầu dân (LĐ).  – Thủy điện cần nhưng… dân chưa vội (VH).

Chính quyền lại làm mất 148 phôi “sổ đỏ” (HQ).  – Hà Nội xác minh vụ hàng trăm ngàn căn nhà, đất không sổ đỏ (VnM).

–  Thu phí đường bộ xe máy: Chờ hướng dẫn (KP).

H5NGUYỄN THIÊN THỤ * CON CÁO NHÂN NGHĨA (Sơn Trung).  – Minh Diện: NGUYỄN THỤ “NGHỊCH LỰU ĐẠN” ? (Bùi Văn Bồng).  =>

– Trần Thành Nam: Hãy trả lại rổ tép khô cho tôi! (Quê Choa). “Mấy chục năm nay, sống trên đất nước XHCN này, chuyện những người đi đường vô tình bị rơi bịch tiền vung vãi ra và bị mọi người xông vào cướp trắng hết… đã là bình thường, nhưng những giấc mơ và câu hét ‘Mọi người! Hãy trả lại tép khô cho cô bé!’ vẫn cứ vang lên trong tôi. Và tôi hiểu, đó là tôi vẫn còn đang đi đòi lại cho tôi nhân cách đạo đức người Việt ngày xưa mà tôi từng biết. Tại sao nó bị mất đi? Làm sao cho nó quay trở lại với người Việt? Tôi có tìm lại được niềm tin vào nhân cách người Việt như xưa nữa hay không?

– HỒI KÝ   HỒ NGỌC NHUẬN: ĐỜI – Chuyện về những người tù của tôi (Diễn Đàn). Mời xem lại các chương từ 1-12.

Giao Lưu – Tản mạn về thắng và bại trong chiến tranh Việt Nam (Dân Luận). “Người dân VN vốn có ác cảm với thực dân Pháp và có tinh thần chống ngoại xâm cao nên cơ hội thu phục nhân tâm của chính quyền VNDCCH sẽ dễ hơn nhiều so với VNCH. Quân đội Mỹ chủ động tham chiến ở miền Nam sẽ giống với đội quân xâm lược hơn là quân TQ, LX, Bắc Triều Tiên có mặt ở miền Bắc“.

ĐẤU TRANH KHÔNG CHỈ CÓ MỘT CÁCH (TNM). “Cho đến hôm nay chúng ta đã biết rằng ,Cờ Vàng không phải là lá cờ của Việt Nam cộng hòa (VNCH) mà Cờ Vàng là lịch sử dân tộc… Như vậy chúng ta không thể gán ghép việc lá cờ vàng với việc kêu gọi phục hồi VNCH. Có thể nói, quyền lựa chọn lá cờ hay thể chế sau này là hoàn toàn do người dân Việt Nam lựa chọn. Chúng ta tôn trọng quyết định của người dân“.

Chế Linh: ‘Việt Nam rồi sẽ thoáng hơn’ (BBC). “Và tôi cũng mong rằng chính quyền nên cứu xét lại, nên tạo điều kiện thật dễ dàng cho tất cả mọi giới chứ không chỉ riêng nghệ sỹ. Để họ được về thăm nhà và nếu cần làm ăn thì về làm ăn“.

Úc lo ngại làn sóng thuyền nhân VN (BBC). “Giới chức Úc nói tính cả số người vừa bị giữ mới nhất, trong năm nay đã có 759 người Việt đến Úc bằng tàu”. – “Thuyền nhân” Việt Nam mới chịu mọi rủi ro để đến Úc (Lose Weight blog/ DTD).

Những dân tộc thiểu số thách thức người khổng lồ Trung Quốc (2) (Le Monde/ Thụy My). Mời xem lại Phần 1.  – Chết dưới tay Trung Quốc (Kỳ 4) (Boxitvn).

H6<- Tòa TQ đền bù cho nạn nhân trại cải tạo (BBC). “Bà Đường Tuệ được bồi thường 2.941 nhân dân tệ (479 đôla Mỹ) liên quan tới việc ‘bị xâm phạm quyền tự do cá nhân’ và ‘gây tổn thất tinh thần’.” – Tư pháp Trung Quốc đền bù cho nhà đấu tranh Đường Tuệ (RFI).

Ngục tù của trí tuệ (Phạm Vũ Lửa Hạ). – Mời xem lại: Bỏ xứ Trung Quốc mà đi

TQ nói GSK vi phạm pháp luật (BBC). – Trung Quốc cáo buộc GSK phá luật (NLĐ). – Trung Quốc bắt 4 giám đốc công ty dược phẩm của Anh (VOA).  – Trung Quốc bắt 4 lãnh đạo tập đoàn dược phẩm Anh vì nghi ngờ tham nhũng (RFI).

Nga xét xử nhà đối lập Navalny: Án kinh tế để « trả thù chính trị » (RFI).

Tổng thống Miến Điện thăm Anh (BBC). – Thủ tướng Anh thúc giục lãnh đạo Miến Điện bảo vệ nhân quyền (RFI).

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vô hiệu hóa điện thoại thông minh của nhân viên (RFI). – Đàm phán để mở lại khu công nghiệp Kaesong lại thất bại (VOA). – Chưa đạt giải pháp cho vấn đề Kaesong (TQ).

LHQ muốn ông Rainsy trở lại (BBC).

8h35′:

Vì sao Trung Quốc có quá ít bạn bè? (Soha).

Tám sự thật về biển Đông (PLTP).

Trung Quốc đặt điều kiện phi lý và nực cười về đàm phán Biển Đông (GDVN). – Philippines theo dõi sát tàu chiến Trung Quốc (TN).

Nhật chuẩn bị quốc hữu hóa các đảo xa (PLTP). – Nhật có thể lập đơn vị lính thủy đánh bộ (TN).

Biển Đông: “Đằng sau nụ cười là chuẩn bị chiến tranh toàn diện” (GDVN).

Đài Loan tập trận ảo phòng Trung Quốc tấn công (Infonet). – Trung Quốc sẽ tấn công đảo Đài Loan năm 2017? (GDVN).

Sở hữu toàn dân! (Tầm nhìn).

“Đo” tín nhiệm của Quốc hội qua số lượng đơn thư (Infonet). – Thấy gì từ việc hàng loạt cán bộ bị đề nghị kỷ luật? (Soha).

Dân vận tốt khi giải quyết dứt điểm bức xúc của dân (SGGP).

Có thể giảm hối lộ? (TT).

58 trường hợp bị kỷ luật do chậm kê khai tài sản (TN).

Vi hành thời nay (PT).

“Sếp” có phải là giáo sư biết tuốt (TVN).

‘Nóng’ với dự án quốc lộ mở rộng (TP). – Mở rộng Quốc lộ 1A và Quốc lộ 14: Nhất quyết không để xảy ra tiêu cực (PLTP). – Sẽ mạnh tay loại nhà đầu tư “rùa” (LĐ). – Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Làm bậy, làm ẩu là có tội với nhân dân (TN). – Lắm mối nên dễ né trách nhiệm (PLTP).

Xây đường lấn nhà dân: UBND phường kêu “kẹt” (Infonet).

Xe cát, tòa nhà và sự lệch lạc của “con mắt” thanh tra (DT).

Điều tra vụ trốn thuế tại mỏ titan Suối Nhum (TN).

Nhiều sai lầm khi xử án hình sự về kinh tế (PLTP).

Thu phí đường bộ xe máy qua xã phường: Dễ nảy sinh tiêu cực? (TP).

Đại úy công an bị tấn công khi đang làm nhiệm vụ (TT).

“Điều vô cảm nhất của người Việt Nam” (Soha).

Hàn Quốc buộc Mỹ bồi thường cho 39 cựu binh nhiễm da cam ở Việt Nam (Infonet).

Bốn lãnh đạo của GlaxoSmithKline Trung Quốc bị bắt (PLTP). – Chiêu hối lộ quan chức của GSK Trung Quốc (TP).

Mỹ – Trung: Người chơi mới, vấn đề cũ (TVN).

13h30′:

Hỗ trợ 7 tỷ đồng vốn hoạt động cho Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi (GDVN).

Trung Quốc mưu toan “đảo chính” ở Thái Bình Dương (KT).  – Philippines đề phòng Trung Quốc ở Biển Đông (KT).

Mỹ tăng cường hiện diện tối đa trên Biển Đông (VnM).  – Mỹ, Singapore tập trận chung trên Biển Đông (PT).  – Mỹ, Singapore tập trận ở Biển Ðông (VOA).

– Video: NGƯỜI DÂN NÓI VỀ SỰ PHIỀN HÀ KHI ĐẾN LÀM THỦ TỤC ĐI THĂM (Việt Anh Phúc). – PC44 Hà nội, công an điều tra quận Hà đông, công an phường Hà cầu đá bóng trách nhiệm (Lê Hiền Đức). – Đơn Tố Cáo của Trịnh Nguyễn và bà Nguyễn Thị Thiêm bị tạt acid (FB Lê Hiền Đức).

– Vụ phạm nhân gây rối ở trại giam Xuân Lộc: Làm rõ chiếc điện thoại mang vào Trại giam Xuân Lộc (TT).

– Miến Điện hứa sẽ thả hết tất cả tù chính trị từ bây giờ cho tới cuối năm nay: Burma Promises To Free All Political Prisoners By Year’s End (VOA). – CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG SẼ KHÔNG CHỊU THUA TỔNG THỐNG MIẾN ĐIỆN THEIN SEIN? (FB Ba Sàm). Bà con cứ hy vọng đi, vì hơn ba năm trước, thủ tướng ta đã từng khuyên Miến Điện: “mong muốn Myanmar triển khai hiệu quả lộ trình dân chủ vì hòa bình và hòa hợp dân tộc, tổ chức bầu cử công bằng, dân chủ với sự tham gia của tất cả các đảng phái“, và báo đảng cũng đã từng ca ngợi Miến Điện ‘dân chủ hóa’, biết đâu trong chuyến đi của Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang qua Mỹ, ông ấy sẽ quyết không thua Miến Điện, sẽ tuyên bố thả hết tù chính trị ở Việt Nam?

– Mời xem thủ tướng lại: KHÔNG SỐNG BẰNG DỐI TRÁ (Tiền Vệ). “‘Bọn họ’ tuyên án bất kì ai họ muốn, tống những con người khoẻ mạnh vào nhà thương điên — ‘bọn họ’ luôn như thế, còn chúng ta — bó tay bất lực!

Nghe Bộ trưởng Việt nói chuyện ở World Bank (Hiệu Minh). “… không thấy ông nói nhiều đến sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu theo suốt nhiều kỳ đại hội Đảng“.

Ông Vũ Trọng Kim chỉ định thầu xây dựng tòa nhà 66 Bà Triệu, Hà Nội có đúng luật? (Tễu).

Chủ DN bị ‘tố’ tặng xe Camry trả ơn quan chức (PLTP/TP).

Thêm một góc nhìn về thanh lọc cán bộ xã (TBKTSG).

Ủy ban nhùng nhằng, dân vất vả đòi quyền lợi (PLTP).

Bị đòn vì cự cãi CSGT – Kỳ 2: Những “người lạ” (TN). Mời xem lại: Bị đánh chết sau khi cãi nhau với CSGT (TP).

Trưởng Công an TP Phan Thiết nhắn tin… đòi nợ (TT/PLTP). – Làm rõ vụ Trưởng công an TP.Phan Thiết nhắn tin hăm dọa đòi tiền vay (TN).

Hải Phòng chỉ biết ‘kêu’ về xe container (TP). – Kết quả thanh tra Sở GTVT Hải Phòng (ĐV).

Mổ xẻ nguyên nhân quốc lộ đầy ‘ổ trâu’ (VNN). – Ngành giao thông ‘bắt bệnh’ tình trạng ‘con lươn’ trên quốc lộ (PT). – Từ 21/7, Hà Nội thu phí bảo trì đường bộ với xe máy (PT).

Phá nát vịnh Nha Trang (TN).

Vợ chồng lương tháng 20 triệu vẫn mua được nhà (VNE).

Người Việt Online – Việt Nam ‘hợp thức hóa’ bóc lột lao động trẻ em (Người Việt).

Quan chức cho rằng Trung Quốc không cần tuân theo các tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (ĐKN).

Kêu gọi Chấm dứt mổ cắp nội tạng ở Trung Quốc (ĐKN). – Washington DC: Grand March of Nearly 5,000 Practitioners Marks 13 Years of Efforts to Raise Awareness of the Persecution in China (Photos) (Minghui.org).

19h45′:

Đẹp lung linh như quần đảo Trường Sa (QĐND/Infonet).

CNOOC và BP hợp tác thăm dò dầu khí nước sâu ở Biển Đông (PT).

Chiến tranh là thủ đoạn không thể bỏ qua của “giấc mơ Trung Quốc” (GDVN).

– Tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông: ‘Philippines không thể tiếp tục đàm phán song phương với Trung Quốc’ (PT). – Philippines sẽ rắn mặt hơn với Trung Quốc ở Biển Đông (GDVN). – Phiên tòa Philippines kiện Trung Quốc về biển Đông chính thức mở màn (TN). – Bắt đầu xem xét vụ kiện đường lưỡi bò, Philippines tự tin sẽ thắng (GDVN). –Philippines giữa dòng xoáy Mỹ – Trung (SM).

Nhật sẽ quốc hữu hóa một loạt đảo tại Hoa Đông? (VNN). – Nhật sẽ quốc hữu hóa 400 hòn đảo hoang (KP). – Nhật “chọc giận” Trung Quốc (CAĐN).

Mỹ – Trung lặng lẽ chuẩn bị chiến tranh? (TN).

Vụ tử vong tại trụ sở công an xã: Yêu cầu công an Khánh Hòa làm rõ (DV). – Nghi án hóa trang (DV).

Xử lý 3 người đứng đầu liên quan tham nhũng (VNN). – Tranh cãi đại biểu HĐND dùng iPad (NĐT/TP). – Lĩnh vực nóng vẫn nóng (ĐĐK).

3 nhiệm vụ cấp bách của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (VOV).

Người kế nhiệm ông Bá Thanh: Quyết liệt… hậu phiếu tín nhiệm (ĐV).

Cần sớm ban hành luật về hoạt động xuất, nhập cảnh (TTXVN).

– Trà Vinh: Thanh tra, ra sai phạm (LĐ).

Đà Nẵng sử dụng phần mềm đánh giá công chức xã, phường (SGGP). – Chuyện hy hữu ở Hà Nội: Kỷ luật công chức đóng dấu ‘mật’!? (TP). – Hà Tĩnh: Kỷ luật 2 Phó Giám đốc sở, 3 Phó Chủ tịch huyện (DV). – Kỷ luật 5 cán bộ liên quan đến bảo vệ rừng (DT).

Tìm ra 3 người tung tin ông Trần Bắc Hà bị bắt (TN).

Vụ “treo” đập nước trên đầu dân: Lại “đá bóng” trách nhiệm (LĐ).

Tòa án Nhân dân TP.Bắc Ninh: Bức 2 ông lão vào vòng lao lý (LĐ).

Di dời 1.530 hộ dân khỏi phố cổ Hà Nội (TP).

– Hà Nội giải quyết tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản: Linh hoạt về thủ tục, quyết không chậm tiến độ (Infonet). – Sẽ không còn công trình nào được miễn giấy phép xây dựng? (Infonet).

Tung 7 “tướng” tài “vào trận”, Bộ trưởng Thăng quyết “giải mã” chuyện tai nạn giao thông (PL&XH). – Bộ trưởng Đinh La Thăng: Phải kiên quyết hạ tải xe vi phạm (LĐ). – Bộ trưởng Thăng “hứa” trước Phó Thủ tướng (Infonet).

Bỏ quy định bà mẹ Việt Nam anh hùng được cộng điểm thi đại học (DT).

Myanmar sẽ trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị (VOV).

Nội các chính phủ Trung Quốc bất đồng về kế hoạch cải cách kinh tế (SM). – Xác định chiêu hối lộ quan chức Trung Quốc của hãng dược phẩm GSK (SM).

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên tấn công mạng (Infonet).

KINH TẾ

Băn khoăn vòng xoáy nợ công (TBNH).  – Vay nhiều + quay chậm = nợ xấu (TBNH).

Cắt cơn sốt tỷ giá (Công Thương).  – Tiền đồng tăng giá trở lại (TBKTSG).

Lãi suất ngân hàng giảm đến đâu? (NCĐT).

Đã có 4 dự án được vay từ gói 30.000 tỉ đồng (TBKTSG).

“Thời bi đát” của công ty chứng khoán (Công Thương).

H7 Xăng dầu: Tăng giá hay giảm thuế? (NLĐ). – Video: Phỏng vấn đại diện Tổng công ty dầu Việt Nam (VTV). – Khó tránh tăng giá điện! (NLĐ). Photo: OneTV =>

“Kịch bản” giá nào cho 6 tháng cuối năm? (VietQ).

“Hội chứng“ công ty ô tô xin gia hạn thuế (PLVN).  – Trả lại tên cho… VAN (DĐDN).

Hàng tiêu dùng nhanh ở chợ và “cuộc chiến quầy kệ” (PNTP).

ĐBSCL: Tiêu thụ lúa hè thu sôi động trở lại (TBKTSG).  – Giá gạo tăng nhờ chương trình tạm trữ (VnEco).  – Nghịch lý gạo Thái Lan (Tin tức).

Kinh tế Trung Quốc giảm nhiệt (BBC). – Tăng trưởng GDP của Trung Quốc tiếp tục chậm lại trong năm 2013 (VOA). – Trung Quốc: Tăng trưởng chậm lại trong quý hai (RFI). – Tăng trưởng kinh tế TQ tiếp tục chậm (BBC). “Chính phủ đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng 7,5% cho cả năm 2013, thấp nhất trong hai thập niên nay”.

8h35′:

Dư nợ Chính phủ tiếp tục tăng (VnEco).

Nỗi lo bước vào “vùng trũng” tăng trưởng (ĐTCK).

Sáu ngành có tỉ lệ nợ xấu cao nhất (PLTP).

Ngân hàng giảm lãi suất huy động để tự cứu mình (PLTP). – Làn sóng “ông lớn” thoái vốn khỏi ngân hàng (ĐTCK).

Tỉ giá tăng trong tầm kiểm soát (PLTP).

Sau phiên đấu thầu “ế”, tiếp 1 tấn vàng được chào bán (DT). – Tiếp tục tung thầu 26.000 lượng vàng ra thị trường (Infonet). – Giá vàng giảm khi nhà đầu tư thận trọng (CafeF).

– Gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Cảnh báo hiện tượng “lách luật” để vay ưu đãi (ANTĐ). – 30.000 tỷ đồng cho vay BĐS: Mới giải ngân được 2 doanh nghiệp (DV). – Gói 30.000 tỷ: DN ‘hưởng lộc’, dân nghèo chờ dài (VEF). – Đà Lạt – Đệ nhất biệt thự bỏ hoang (TP).

‘Mối hận’ điện- thép: Càng tăng giá càng bùng lên (VEF). – Ngành thép cán nóng, dự báo về khả năng “soán ngôi” (ĐTCK).

TP HCM: Doanh nghiệp vẫn còn rất khó khăn (PT). – Lòng tin doanh nghiệp vào tư vấn: Cần nỗ lực từ hai phía (TN).

Sabeco, Habeco loay hoay với các ông lớn dạn dày kinh nghiệm (GDVN).

“Gạo Việt không đáng bị bán rẻ” (DV). – Giá lúa tăng nhờ xuất khẩu gạo phẩm cấp cao (SGTT).

Trồng ngô cao sản thu được … cùi (DV).

Người chăn nuôi thua lỗ, thịt “ngoại” lấn lướt (LĐ).

Chưa rõ nguồn gốc cá tầm ở Metro (TT).

Tiềm năng, cơ hội đầu tư vào Myanmar (TN). – Myanmar: Cửa đã mở, đầu tư gì? (ĐT).

13h30′:

Kinh tế Việt Nam lớn thứ 5 Đông Nam Á, 42 thế giới (TP).

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng kinh tế 5,2% năm 2013 (DV).

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê: “Nhiều bộ, ngành thống kê số liệu chưa chuẩn” (TN).

Dư địa giảm lãi suất năm nay không còn nhiều (ĐTCK). – Cho vay bằng mọi giá? (TP). – Teo tóp (LĐ).

Thoái vốn ngân hàng không dễ (TN).

Tỷ giá biến động 1-2% có đáng ngại ? (TP).

Giá vàng tiếp tục giảm (DT). – Vì sao thị trường vẫn khát vàng? (ĐT/GDVN).

Không ai dám xác nhận tình trạng nhà (PLTP). – Muôn kiểu “đi đêm” trong giao dịch bất động sản (VnEco/LĐ). – Chủ dự án được vay 6% “tiết lộ” cách vay, mua NƠXH (Infonet). – Người có nhu cầu thực sự về nhà ở có cơ hội mua nhà với lãi suất thấp (SGGP). – Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo về nhà ở xã hội trước 25/7 (VOV). – Bộ Xây dựng: Kinh doanh nhà còn gặp nhiều khó khăn (VOV).

Doanh nghiệp xăng dầu mắc bệnh ‘than’? (TP).

Động lực sáng tạo để vượt qua khó khăn (VEF).

– Về quê dịp thu sản: Bán hết lúa vẫn còn nợ (NNVN).

Khởi động Dự án “Phát triển cá tra bền vững” (NNVN).

Đầu tư vào Myanmar: Đừng ăn xổi (TP).

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục đi xuống (LĐ). – Trung Quốc suy yếu lót đường cho kinh tế Nhật Bản hồi phục (Infonet).

19h45′:

Kinh tế Việt Nam đứng thứ 42 thế giới (VOV). – Số liệu thống kê về kinh tế Việt Nam “có thật” hay “méo mó” ? (Tầm nhìn).

Lãi suất huy động giảm, cho vay chưa thể giảm theo (DNSG).

Tỷ giá đã thực sự hạ nhiệt? (ĐĐK).

26.000 lượng vàng đấu thầu lại bán chạy “như tôm tươi” (DT). – Lại bán sạch 26.000 lượng vàng đấu thầu (ĐT). – Chưa thể thu hẹp khoảng cách với giá thế giới (SM). – Huy động vàng trong dân: Những bước đi “chéo giò” (ĐĐK).

Công ty thua lỗ, gia đình ông Đặng Thành Tâm vẫn “đút túi” thêm 200 tỷ đồng (DT).

Dân trồng cà chua bị giao nhầm giống (TN).

Sắp có nhà máy chế biến gạo đồ xuất khẩu (DV).

Con cá và những “cánh cửa” (DV). – Tháng 10 sẽ công bố Đề án chống nhập lậu thủy sản (VOV).

Chuyện lạ ở Hậu Giang: Doanh nghiệp chưa được hoạt động đã gây ô nhiễm (ĐĐK).

ADB đánh giá cao sự ổn định của kinh tế ASEAN (PT).

Trung Quốc ‘khô’, châu Âu ‘khát’ (SM).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn NHẬT TIẾN: NHẤT LINH – năm tháng cuối đời (Nhật Tuấn).

– Trần Huy Thuận: Tôi “NGANG QUA CUỘC CHƠI” như thế nào? / Trần Huy Thuận (Trần Mỹ Giống).

Chiêm Bao, Gió Và, Cõi Khác (Du Tử Lê).

PHONG VỊ VÀ PHƯƠNG NGỮ MIỀN NAM TRONG “GIỠN BÓNG CHIÊM BAO” CỦA TRẦN PHÙ THẾ(Văn chương +).

– Nguyễn Hưng Quốc: Bạn học cũ (VOA’s blog).

NGƯỜI NHIỄM PHÓNG XẠ THUỶ ĐIỆN / Nguyễn Khắc Phục (Trần Mỹ Giống).

NHÀ THƠ – LIỆT SỸ NGÔ KHA: VÀ NAY GIÓ CŨNG TANG BỒNG (ANTG/VC+).

NHỊ LINH: VĂN HỌC VÀ CÁI ÁC. – NHỮNG LẦN GẶP BẾ KIẾN QUỐC (VNCA/VC+).

Vẫn chưa thống nhất quản lý di tích Hoàng thành Thăng Long (VH).

Đừng để việc trả lại danh hiệu di tích trở thành “hội chứng”! (CAND).

Xiếc Làng tôi có nguy cơ bị xếp kho: Làng tôi chỉ hợp với khán giả quốc tế? (VH).

Thu hồi nhà văn hóa khu dân cư Nam Thăng Long II: Khó hiểu với cách hành xử của phường, quận (VH).

H3<- Thổi sáo bằng mũi có khó không? (BBC).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể hát xoan Phú Thọ: Quan trọng nhất là tạo nên tình yêu tự nguyện (VH).

Phép thử không mạo hiểm (NLĐ).

Mảng tối fan – thần tượng (PNTP).  – “Chuyện tình fan- thần tượng”: Đổi trắng thay đen! (NLĐ).

Đẳng cấp diva (NLĐ).

‘Nảy lửa’ chọi trâu Đồ Sơn 2013 (Tin tức).

Phê bình Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh vi phạm bản quyền (TT).

NHIẾP ẢNH, MÔN NGHỆ THUẬT “CHỘT” MẮT PHẢI (Xuân Bình).

Tranh thời cách mạng ở Mexico (BBC).

Diễn viên phim truyền hình Glee qua đời ở tuổi 31 (VOA).

Câu lạc bộ Arsenal đến Hà Nội (BBC). – ‘Cổ vũ cho cả Việt Nam và Arsenal’ (BBC). – Arsenal gây sốt trong làng bóng đá Việt Nam (RFI).  – Cuộc ‘rượt đuổi’ các ngôi sao Arsenal trên phố Hà Nội (TN).  – HLV Wenger gây bất ngờ khi trổ tài chơi đàn T’rưng (VNN).

Hệ lụy một ông chủ, hai đội bóng tại V-League: Kẻ cười, người mếu (VH).

Lịch sử Áo Vàng cuộc Đua xe đạp vòng quanh nước Pháp (RFI).

Kayaking – Nào chúng ta cùng chèo (Sống Magazine).

8h35′:

Giải pháp nào cho di sản văn hóa – lịch sử ? (ND). – Nâng chất hoạt động trùng tu tôn tạo di tích (SGGP).

Tác giả sách ảnh “Hà Tĩnh quê hương tôi” vi phạm bản quyền (VOV).

Bùi Công Duy trở lại với “Giai điệu mùa thu” (VNN).

Xiếc “Làng tôi” có nguy cơ bị xếp kho (VH/DT).

Showbiz… và tiền (SGGP).

Hơn 400 bức tranh của danh họa Picasso bị đánh cắp (GDVN).

Dân mạng bàn tán xôn xao vì các cầu thủ Arsenal sang Việt Nam (GDVN). – Lời khuyên của ông Wenger (TN).

13h30′:

Anh cu Luật (Quê Choa).

NHỚ SAO LỜI HÁT MẸ RU (Đặng Huy Văn).

Việt Nam – con đường di sản: Tự hào văn hóa cồng chiêng (ĐĐK). – Danh hiệu Di sản: Nguy cơ bị thu hồi là có thật (ĐĐK).

Di dời một số cơ quan ra khỏi khu vực Hoàng thành Thăng Long (LĐ).

Xin cứ là tuổi thơ (TN).

Thao túng giá trong thị trường nghệ thuật cao cấp (SM).

Phim câm của Alfred Hitchcock trở thành di sản văn hóa Anh (DT).

Những điều Arsenal ấn tượng nhất ngày đầu tiên tại Việt Nam (DT). – Một ngày cùng Arsenal: Những ngôi sao thân thiện (LĐ). – Arsenal làm ‘nóng’ Hà Nội (PT). – “Đại bản doanh” Arsenal được bảo vệ nghiêm ngặt (VNN).

19h45′:

Vẫn được xây thêm công trình mới trong chùa Diên Hựu – Một Cột? (LĐ).

Bảo tàng 100 tỷ đèo bòng trăm thứ ‘bệnh’ chỉ sau một năm sử dụng (SM).

Họa sĩ Đỗ Hoàng Tường: 30 năm thầm lặng làm đẹp sách Nguyễn Nhật Ánh (TTVH).

Thử nghiệm đưa nghệ thuật điện ảnh vào cải lương (DV).

Quang Lê đem liveshow tiền tỷ ra sân khấu bình dân (VNE).

Dấu hỏi cho huấn luyện viên “Giọng hát Việt” (LĐ).

“Chuyện tình fan- thần tượng”: Đổi trắng thay đen! (NLĐ/DT).

Arsenal bất ngờ “đổ bộ” sân Mỹ Đình (VNN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

“Thế giới phẳng” trong dạy học (GD&TĐ).

Cao đẳng xoay xở sống (VNN).  – Ngày thi đầu: 17 thí sinh, 3 cán bộ bị xử lý kỷ luật (VnM).  – Cao đẳng: Thí sinh ít, đề dễ (NLĐ).  – Các thầy ơi, hãy một lần đặt vào vị trí các em! (Mực tím).

TP.HCM tăng học phí 3-5 lần: Không ảnh hưởng nhiều đến người dân? (HQ).1

– Lớp học mang tên “Nghị lực sống” (VOV). – Lớp học của thầy Vân (ND).  =>

Luận án của Phó Giáo sư Trường Đại học KTQD bị tố “đạo” của người khác? (GĐVN).

Sở GD&ĐT Hải Phòng kết luận vụ việc tại trường THPT Kiến An (VNN).  – Sở GD&ĐT Hải Phòng kết luận vụ việc tại Trường THPT Kiến An: Làm rõ sai phạm và trách nhiệm cá nhân (NB&CL).

– Trường Đại học UTM – Viện Nghiên cứu và Đào tạo quốc tế Hải Phòng: Nhập nhèm tuyển sinh thạc sĩ (Thanh tra).

Cuộc sống thuở hàn vi của 14 đời tổng thống Mỹ (VLB).

Cần thay đổi nếp sống như thế nào sau cơn đột quỵ hoặc đau tim (VOA).

– Video: Giải đáp thắc mắc thường gặp về tăng huyết áp (VTV).

Lên kế hoạch lập khu bảo tồn sinh vật biển ở Nam Cực (TTXVN).

8h35′:

Vì sao nghèo học giỏi, giỏi vẫn nghèo? (TP).

Ưu tiên tuyển sinh thế nào để công bằng ? – Ở đâu cũng thấy ưu tiên ! (TN). – Nghèo, chính sách… không thể quy ra điểm (VNN).

Tuyển sinh vào ĐH: Nhiều thí sinh đạt điểm dưới trung bình môn Lịch sử (GDVN).

Chấm điểm 10+ cho bài văn gây chấn động (VNN).

1,25 điểm cũng vào lớp 10: Nhận hết để động viên các em ! (TN).

– Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông: Thiên về “dạy chữ”, hạn chế “dạy người” (LĐ). – Chuẩn bị đồng bộ các điều kiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông (GD&TĐ). – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận: Những nhân tố mới xuất hiện không còn là cá biệt (GD&TĐ).

Chương trình giáo dục phổ thông: Cần nâng cao kỹ năng sống cho học sinh (SGGP).

Nhiều sai sót trong sách thiếu nhi (TN).

Giúp trẻ tự tin khi đến trường (TN).

Hải Dương: Quá tải trường mầm non trong khu công nghiệp (LĐ).

Trường Trung cấp nghề Ngã Bảy chi sai trên 630 triệu đồng (PLTP).

13h30′:

‘Nếu chọn lại, tôi không theo nghề giáo…’  (TVN).

Đổi mới căn bản hệ thống giáo dục: Giáo viên phải “lĩnh ấn” tiên phong (ĐĐK).

Giáo dục bao giờ là quốc sách hàng đầu? (TP). – Tiếp tục “sửa lỗi” giáo dục (ĐĐK).

Tách bạch quản lý giáo dục, tập trung nâng cao chất lượng (DT).

Lãng phí được báo trước (ĐĐK).

Điểm thi đại học cao hơn năm 2012 (DV).

Giám thị cũng mang ĐTDĐ vào khu vực thi (PT).

Pé Tin Cute lại trượt trong kì thi đầu vào của HGU (Tin khó tin).

Việt Nam đoạt 5 Huy chương Olympic Vật lý (DV).

Phụ huynh tức giận với ‘du lịch sinh nở’ (VNN).

19h45′:

Đề Văn đại học dễ bị hiểu nhầm vì “khôn khéo” (DV).

– Đề Ngữ văn CĐ khối C, D: Câu hỏi nghị luận xã hội: Nhiều TS đưa ra dẫn chứng rất sinh động (GDVN).

Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi CĐ năm 2013 (DT).

Nữ sinh giỏi văn đoạt giải vật lí quốc tế (VNN).

Thanh Hóa: “Chặn cổ” phụ huynh thu 200 nghìn đồng ngày đầu nộp hồ sơ (Tầm nhìn).

Loay hoay với bài toán chơi hè cho trẻ (DT).

Nếu không có ước mơ, bạn chỉ có thể làm thuê cho ước mơ người khác (GDVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Kon Tum: Gần 100 người bỗng dưng mắc “bệnh lạ” (CATP).   – VN chưa có ca mắc bệnh viêm đường hô hấp Mers-Cov (TTXVN).

Mở rộng Quốc lộ 1: Nỗi lo chậm, ẩu (NLĐ).  – Đường sá đua nhau sụt lún (NLĐ).  – Đường Quốc lộ lún sâu, trách nhiệm vẫn ở … tập thể (TTXVN).

Khi trẻ sinh ra không rõ trai hay gái: Can thiệp sớm hay chờ lớn lên? (GĐ).

Bà Tưng, Bà Lắc và câu hỏi cần phải chặn facebook hay cấm thuốc diệt cỏ? (LĐ).

2<- Bình Dương: Phát hiện số lượng lớn heo sữa thối trên đường tiêu thụ (NB&CL).

CÓ MỘT BÀI BÁO ĐAU XÓT ĐẾN THẾ NÀY (VNN/ Văn Công Hùng).

‘Sống trong sợ hãi’ giữa thủ đô: Di dời dân khẩn cấp (VTC).

VN ‘tiêu thụ hàng triệu con chó mỗi năm’ (BBC).

Thú hoang thành… thú cưng! (Thanh tra).   –  TP.HCM: Phát hiện hổ con ngâm trong hũ rượu (KP).

Thái Lan: Quan hệ với gái vị thành niên, một nhà sư hoàn tục sẽ bị bắt (RFI).

Ít nhất 18 người chết trong một vụ giẫm đạp ở Indonesia (VOA).

8h35′:

Hủy diệt thủy sản bằng chất nổ và giã cào (LĐ).

Bộ Y tế giải thích việc ‘quên’ tiêm chủng cho trẻ em (PT).

Hàng tấn heo sữa thối thành đặc sản tiệc cưới (VEF).

Dạy nghề cho lao động nông thôn: trường nghề hưởng lợi (SGTT).

Vườn chim Bạc Liêu: “Kho báu” chưa được bảo vệ (PLTP).

Những tập tục kỳ lạ – Kỳ 2: Đâm tay xử án (TN).

Phẫn nộ: Chồng vô nhân tính đâm chết vợ ngay tại trụ sở UBND xã (GDVN).

Trung Quốc tiếp tục hứng chịu mưa lớn do bão Soulik (VOV).

Ấn Độ: 6.000 người mất tích do lũ lụt (VOV).

13h30′:

“Cú sốc màu muối tiêu” (FB Mạnh Kim).

– Ảnh: GIẤC NGỦ NƠI TRẦN THẾ (Mai Thanh Hải).

VN lo ngại hoạt động phòng chống HIV gặp khó khăn về tài chính (VOA). “Hơn 70% đáp ứng kiểm soát HIV/AIDS tại Việt Nam là nhờ các nguồn tài trợ quốc tế”.

Cháy tàu cá, 16 ngư dân may mắn thoát chết (DT).

Bồn xăng phát nổ, 2 công nhân bỏng nặng (DT).

Kể chuyện dân phố kỳ công săn thịt lợn sạch (VEF).

Bột “lạ” xuất hiện trước phòng Bí thư Huyện ủy (DT).

Hút, chích ma túy sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng? (CP/Infonet).

– Thâm nhập thị trường “mua bán trứng phụ nữ”: Rao bán trứng công khai (NNVN).

Du khách Việt Nam bị kẹt vì đất lở ở Trung Quốc (VOA).

19h45′:

Họp khẩn về bệnh viêm đường hô hấp cấp tính (VNN).

Vụ hơn 40 người nhập viện: Lời kể của những nạn nhân ngộ độc (GDVN). – Hé lộ nguyên nhân làm hơn 79 người ngộ độc tại Thanh Hóa (GDVN).

– Chuyện lạ tại Bạc Liêu: “Đại gia”… giành chụp ảnh dạo với người nghèo (LĐ).

Đắng cay “nghề” múa lửa mua vui bán kẹo kéo ở Sài Gòn (LĐ).

Dịch vụ lạ đời: Cho thuê người đứng tên, động thổ nhà (NĐT/VEF).

Nhà nghiên cứu Nguyễn Tiến Văn: ‘Đạo hiếu luật’ là lối thoát của an sinh xã hội (TTVH).

QUỐC TẾ

Đánh bom, giao tranh tại Syria làm hơn 40 người thiệt mạng (VOV).  – Thổ Nhĩ Kỳ cho Israel mượn đường tấn công Syria? (TN).  – Chiến binh nước ngoài ồ ạt tràn vào Syria (VnM).  – Trẻ em Syria giữa làn đạn lạc (TQ).

Mỹ thúc đẩy cho một chính phủ ‘đa thành phần’ ở Ai Cập (VOA). – Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đến Ai Cập. Phe ủng hộ Morsi vẫn biểu tình (RFI). – Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ họp với chính phủ lâm thời Ai Cập (VOA). – Thứ trưởng Burns: ‘Nhân dân Ai Cập quyết định tương lai của họ’ (VOA).

Bolivia vẫn từ chối chấp nhận Đại sứ Mỹ (VOV).

Gần 30 người chết trong một loạt các vụ tấn công ở Iraq (VOA).

Biểu tình khắp nước Mỹ sau phán quyết tha bổng George Zimmerman (VOA). – Hoa Kỳ: Biểu tình sau phán quyết của Zimmerman (VOA). – Hàng nghìn người biểu tình phản đối phán quyết vô tội cho kẻ sát hại thiếu niên da đen (RFI). – Tổng Thống Obama kêu gọi bình tĩnh sau phán quyết về vụ Zimmerman (VOA).

Nga có thể kiếm lợi gì từ vụ Edward Snowden ? (RFI).

Philippines bắt giữ thủ lĩnh cấp cao lực lượng nổi dậy (TTXVN).

Bangladesh kết án thủ lãnh đảng Jamaat-e-Islami về tội ác chiến tranh (VOA).3

Nigeria bênh vực việc đón tiếp Tổng Thống Sudan bị truy nã (VOA). =>

Hàng chục thành viên Greenpeace đột nhập một nhà máy hạt nhân (RFI). – Pháp bắt giữ các nhà hoạt động sau vụ đột nhập nhà máy hạt nhân (VOA).

8h35′:

Phe đối lập Syria hoàn toàn tan rã (KT). – Quân đội Syria tấn công phiến quân tại 5 ngôi làng giáp Thổ Nhĩ Kỳ (GDVN).

Mỹ tìm cách chấm dứt lộn xộn tại Ai Cập (PT). – Mỹ không về phe nào trong cuộc khủng hoảng Ai Cập (TTXVN).

Hamas chế tạo 200 quả tên lửa nhắm vào thủ đô Israel (GDVN).

Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Đông thúc đẩy đàm phán (VOV).

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ “nhốt” Snowden ở Nga (TTXVN). – Putin “tố” Mỹ đe dọa các nước trong vụ Snowden (DT).

13h30′:

Tìm thấy kho vũ khí hóa học của quân nổi dậy Syria (Infonet). – Phe đối lập Syria hoàn toàn tan rã (LĐ). – Syria: Lực lượng chính phủ tiến vào quận Qaboun (VOA).  – Syria: Nga tả xung hữu đột với G8 (TP). – “Phu nhân thủ tướng không tác động chính sách Syria” (TTXVN). – Phiến quân Syria chia 5 sẻ 7 thành thế chân vạc, Mỹ dễ bị sa lầy (GDVN).

Ai Cập: Phe ủng hộ ông Morsi đụng độ với lực lượng an ninh (VOA).

Nga và Trung Quốc bác bỏ nghị quyết lên án Iran (VOV).

Nigeria từ chối bắt giữ Tổng thống Sudan (VOA).

Đồng minh Snowden dọa chính phủ Mỹ (NLĐ). – Snowden được đề cử giải Nobel Hòa bình (DT). – Ông Putin muốn Snowden rời Nga càng sớm càng tốt (LĐ).

Nước Mỹ rúng động sau vụ xử kẻ giết người (NLĐ).

Nga sẽ trao đổi điệp viên với Đức (TN).

Nhận tiền “quỹ đen”, Thủ tướng Tây Ban Nha đối mặt sức ép từ chức (LĐ).

19h45′:

Ai Cập lún sâu vào bạo lực, trăm người bị thương (VNN).

Hy Lạp lại rung chuyển vì các vụ đình công (VOV).

Tổng thống Sudan “tháo chạy khỏi Nigeria” (TN).

Chương trình nghe lén của chính phủ Mỹ bị “bóc mẽ” thế nào? (DT).

“Lòng tin giữa châu Âu và Mỹ đã chết” (VOV).

Tổng thống Putin “lặn” đáy biển “khám” tàu chiến (VnM).

Ghana trục xuất hàng ngàn thợ đào vàng Trung Quốc (NLĐ).

* RFA: + Sáng 15-07-2013; + Tối 15-07-2013

* RFI: 15-07-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 15/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 15/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 15/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 15/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 15/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 15/07/2013; + 360 độ Thể thao – 15/07/2013; + Thể thao 24/7 – 15/07/2013; + Trái tim cho em – 15/07/2013; + Cải cách hành chính – 15/07/2013; + Về quê – 15/07/2013; + 7 ngày công nghệ – 15/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 15/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 15/07/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 15/07/2013; + Thời tiết du lịch – 15/07/2013; + Thời sự 12h – 15/07/2013; + Thời sự 19h – 15/07/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: