Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 12-07-2013

Posted by adminbasam on July 12th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1<= Photo: Infonet. – VN đã làm gì để hỗ trợ ngư dân bị đánh cướp? (RFA). Độc giả Phú Hòa bình luận: “Thì đó, đã phát đủ các loại cờ đỏ sao vàng để chứng tỏ chủ quyền đấy. Xem ra thì cái phép đó không giải quyết được vấn đề gì vì ngư dân vẫn cứ bị đánh và tài sản của họ vẫn bị ‘ông bạn vàng’ cướp dài dài. Việt Nam sẽ làm gì để hỗ trợ ngư dân? Thì lại phát thêm cờ“. Ngoài việc “phát thêm cờ”, còn phải cho anh Nghị tuyên bố “VN có chủ quyền không thể tranh cãi” nữa. – Làm sao để ngư dân Việt không bị đánh [cướp]? (BBC). “… ông Phương cho rằng “đây là câu chuyện rất nhạy cảm phức tạp. Tôi nghĩ là nên đưa vấn đề này ra quốc tế,””  ”… ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam nói hiệp hội này đã gửi văn bản kiến nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn can thiệp với phía Trung Quốc để “bảo vệ quyền lợi của ngư dân”.” – Hà Văn Thịnh:  Chặt cờ và treo cờ…  (Boxitvn).

– Đúng như dự đoán, vẫn mới chỉ có Hội nghề cá VN (chứ không phải Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN) Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam,  Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt NamNhững tin này được NLĐ, TT đồng loạt đưa từ trưa qua với cái tựa nhẹ nhàng vậy, đã được nhiều báo đăng lại, thêm chút “mắm muối”. Như TTVN: Đòi TQ chấm dứt hành động ngang ngược và bồi bồi thường ngư dân VN. –  Video: Tàu cá Quảng Ngãi bị [Trung Quốc chặn cướp] tịch thu tài sản ở Hoàng Sa (VTC/ ALO). – Tàu cá bị cướp ở Hoàng Sa: Chủ tịch Lý Sơn nói gì? (VTC).

Hải Tặc ở Hoàng Sa? (DĐCN). – Ai bảo vệ ngư dân? (Nguyễn Văn Tuấn). “Điều đáng nói là những hành động cướp biển / khủng bố này xảy ra chỉ vài tuần sau chuyến viếng thăm Tàu của ngài Chủ tịch Nước và đoàn quân sự Việt Nam. Chắc có lẽ chúng ta không bao giờ biết được những gì được bàn luận và thoả thuận trong chuyến viếng thăm, cũng như chẳng bao giờ biết được những gì được thoả thuận trong cuộc gặp gỡ Thành Đô trước đây. Những gì viết trong thông cáo báo chí chỉ là “phải đạo” thôi. Nhưng những gì xảy ra trong thực tế cho thấy hình như những hội nghị đó chẳng đem lại lợi ích và an toàn gì cho ngư dân Việt Nam“.  Chú Tễu giật tít: VẪN CHƯA THẤY ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC LÊN TIẾNG VỤ NGƯ DÂN BỊ TẤN CÔNG. Đòi hỏi này coi bộ quá sức của đảng và nhà nước, không thể đáp ứng được đâu. – Lập “đường dây nóng” để mà làm gì? (Phi Vũ). Để nó cho nghe tiếng ngư dân VN bị nó cướp bóc khóc than trong vô vọng? Hay nó cho nghe tiếng đại pháo:  – 10 tàu chiến Trung Quốc nã pháo trên Biển Đông (KT).

– Phỏng vấn ông Lương Lê Phương, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: ‘Hiệp định với TQ không phải bùa hộ mệnh’ (BBC). “Thứ nhất phải hỗ trợ ngư dân khi đánh bắt trên biển. Phải thành lập lực lượng kiểm ngư mạnh, đủ tầm để bảo vệ ngư dân khi đánh bắt xa bờ”.

– HOÀNG SA – KÝ ỨC CỦA MỘT TRƯỞNG ĐẢO (Bùi Văn Bồng). – Trên chuyến tàu đặc biệt ra Trường Sa: “Người của Hải quân” (ANTG).

TT Obama mời Chủ tịch Trương Tấn Sang thăm Mỹ (RFA). – Tổng thống Obama mời Chủ tịch nước Việt Nam thăm Mỹ (VOA). – Tổng thống Obama mời Chủ tịch nước Việt Nam công du Hoa Kỳ (RFI). – Obama mời Chủ tịch Việt Nam thực hiện một chuyến viếng thăm hiếm hoi (Channel News Asia/ DTD). – Chủ tịch Sang chuẩn bị thăm Hoa Kỳ (BBC). – CÓ VẬN HỘI HAY KHÔNG? (Hồ Hải). – HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 100) : Phân hóa nội bộ chúng nó (!) (Nhật Tuấn).

– Carlyle A. Thayer: Bàn về chuyến đi Mỹ của Chủ tịch Sang (BBC). “Có lẽ mục tiêu của Việt Nam là đẩy mạnh quan hệ trong những tháng tới để Tổng thống Obama có thể có chuyên thăm bên lề tới Việt Nam nơi hai nước sẽ ký hiệp định hợp tác chiến lược”. – “Tám” về chuyện Chủ tịch Sang sắp đi Hoa Kỳ (Chuacuuthe).

H2– Có gì lạ khi sự kiện diễn ra đã gần 1 tháng rồi, nay Đại sứ TQ mới tổ chức Họp báo kết quả chuyến thăm TQ của Chủ tịch nước (TTXVN). Nó có liên quan gì không tới trò gây hấn, cướp bóc ngư dân VN trên biển vừa qua, đến chuyến thăm Mỹ sắp tới của CTN VN?  ”… Đại sứ Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu cho biết, vấn đề trên biển là vấn đề duy nhất còn tồn tại trong quan hệ hai nước. Lập trường hai bên là khác nhau và có bất đồng. Nhưng trong chuyến thăm lần này, hai bên đã thống nhất được những biện pháp xử lý thỏa đáng những vấn đề nảy sinh, tránh để cho vấn đề trên biển ảnh hưởng đến sự phát triển quan hệ của hai nước“. Vậy chuyện chặt cờ, đánh đập, cướp bóc, tấn công ngư dân trên biển vừa qua là ta đã thống nhất “biện pháp xử lý” như thế với “bạn” rồi à? Nếu đúng như vậy thì cũng nên báo cho ngư dân biết để họ chuyển nghề khác?

Vùng lên dòng máu Lạc Hồng ơi (DLB). “Sang đến Trung Hoa thỏa thuận chi/ Mà thằng Trung Quốc dám gan lì/ Biển đông nó cướp ngư dân Việt/ Đánh đập dân ta chặt quốc kỳ“. – Trong khi ngư dân đang chống chọi với giặc hàng ngày ở biển Đông, thì Bộ Tư lệnh Đặc công đang bận Trình diễn kỹ, chiến thuật chống khủng bố (QĐND).

Đối thoại với quân đội nhân dân Việt Nam (Chuacuuthe). – Phạm Trần: Bảo vệ Tổ Quốc cho dân hay cho đảng? (DLB). “… ‘Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới’, cốt sao bảo vệ được quyền thống trị độc tài cho đảng mà quên rằng kẻ thù sau lưng Việt Nam đang đến từ phương Bắc và từ Biển Đông ?” – Uất (DLB). “Một tổ quốc Việt Nam đang quặt quẹo và chờ chết. Một đất nước với hơn ¾ dân số đang lao vào kiếm tiền, cam phận với cái sự ‘độc lập trừ tự do’.

– Đức Thành: Lát cắt nào để giải quyết nan đề cho Việt Nam (Boxitvn).

THẾ NƯỚC VIỆT NĂM 1881 – 1883 (Kha Trà Phương).

– Tòa trọng tài xử vụ kiện đường lưỡi bò nhóm họp (PNT). – Philippines tố Trung Quốc biến biển Đông thành ao nhà (TN).

– Nhật phát hiện âm mưu động trời sau tập trận Trung-Nga (ĐV). – Vì sao Nhật Bản “quốc hữu hóa” Senkaku? (KT).

–  Trương Đình Trung – Về bài nói chuyện mới phát hiện của cố tổng bí thư Lê Duẩn (Dân Luận). “Cũng chính do sự thiếu viễn kiến mà ông LD đã huy động nhân sự đánh bại phe “chủ hoà” trong Bộ Chính Trị để tiến hành cuộc chiến tranh “giải phóng Miền Nam”; một cuộc chiến tranh đẫm máu với chừng 4 triệu người Việt chết, càng làm suy yếu VN hơn, và tuy cuối cùng thống nhất được Đất Nước, nhưng lại cũng tạo cơ hội cho Trung Hoa bắt tay với Mỹ-Tây Phương để canh tân đất nước của họ“.

H3<- Trò chuyện với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David B. Shear (Asia Foundation/ DTD). – ‘Chính phủ Mỹ chưa quan tâm đúng mức đến tình trạng nhân quyền Việt Nam’ (VOA). Cho nên: Nhân quyền sẽ được đề cập trong chuyến đi Mỹ của Chủ tịch nước Việt Nam (VOA). “Thông cáo của Tòa Bạch Ốc cũng nêu rõ Tổng thống Obama cũng trông đợi thảo luận về vấn đề nhân quyền Việt Nam trong cuộc gặp với ông Sang ngoài các vấn đề khác như biến đổi khí hậu và tầm quan trọng của việc hoàn tất thỏa thuận tự về do mậu dịch Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương TPP”.

Ủy hội Luật gia Quốc tế  kêu gọi phóng thích luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân sau khi phiên tòa bị hoãn vô thời hạn: Vietnam: ICJ calls for release of human rights lawyer Le Quoc Quan after trial postponed indefinitely (ICJ). – Về việc hoãn phiên tòa xử LS Lê Quốc Quân: Ngành tòa án nước ta hay thật (Nguyễn Tường Thụy).

– Nghệ sĩ Kim Chi: CHUYỆN CỦA ANH BÙI VIÊN (Bùi Văn Bồng). “Anh rất phục việc cô làm. Nhưng anh thật sự lo cho em. Chúng nó dễ sợ lắm. Anh nghĩ  anh em mình còn sống có một đoạn nữa thôi. Để cho họ hành hạ thì khổ lắm…”

– Carl Thayer: Việt Nam: Những vấn đề nóng trong nước và sự đấu đá chính trị nội bộ (Scribd/ DTD)

RSF kêu gọi chống kiểm duyệt Internet tại Việt Nam (VOA). “RSF cho rằng chính phủ Hà Nội đang gia tăng chiến dịch đàn áp để trấn dẹp những tiếng nói bất đồng quan điểm với nhà nước và ngăn ngừa nguy cơ bất ổn vì lo sợ những điều tương tự như ‘phong trào Mùa Xuân Ả Rập’ sẽ xảy ra tại Việt Nam”.

–  1893. Cảnh giác và tỉnh táo trước thủ đoạn dựng chuyện! (ND/ BS).

– Thư hồi âm từ ngoài nước và trong nước gửi đến ông Đặng văn Việt (Boxitvn).

– UBTVQH cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIII: Cần yêu cầu Chính phủ báo cáo kết quả thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường để QH có căn cứ xem xét, quyết định mô hình chính quyền địa phương trong Hiến pháp (ĐBND).

Công bố kết quả tín nhiệm các lãnh đạo chủ chốt TP.HCM (TN).  – Giám đốc Sở KH&ĐT TP HCM có mức tín nhiệm thấp nhất (PT).  – An Giang: GĐ Công an có phiếu “tín nhiệm thấp” nhiều nhất (TT).  – Đà Nẵng: nếu không được tín nhiệm thì phải từ chức (TT).  – BÌNH THƯỜNG THÔI !? (TNM).

Việt Nam: Công an, Y tế, Nhà đất tham nhũng nhất (RFI). “Có đến 72% người được hỏi xác định là ngành cảnh sát tham nhũng nhất, 58% cho rằng đó là ngành y tế và 55% thấy rằng đó là giới công chức”.  – Người Việt Nam ít có khả năng từ chối khi bị đòi hối lộ (LĐ). – Ai cho dân niềm tin để chống tham nhũng ? (Tầm Nhìn).

Thanh Hóa: Chánh án TAND huyện vào tù vì nhận hối lộ (PNTP).  – ĐỒNG THÁP: Bí thư, Phó Bí thư và Ủy viên BTV Huyện ủy Lấp Vò cùng bị kỷ luật (PNTP).  – RÕ KHỔ CÁI THÂN ÔNG (Nguyễn Duy Xuân). – Tập đoàn, tổng công ty đổ vỡ sao Bộ lại vô can? (Infonet).

– CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN SINH HÙNG: “Chuyện lãng phí nói mãi không ngăn chặn được” (PNTP). – Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: Đút lót, tiêu cực có bắt có xử được mấy đâu… (TN). Nguyễn Sinh Hùng: “Tôi nhiều năm làm lĩnh vực này trong ngành tài chính, trong Chính phủ, tôi thấy đau lắm. Cuối cùng Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ tịch theo tham mưu của các cơ quan cứ điều chỉnh giá lên cứ vòn vọt, mà không điều chỉnh không được vì mọi thứ đều làm đúng luật hết. Thế là luật dở hay luật đúng mà bắt không được? Các đồng chí phải thấy được thực tế ấy để thay đổi“. – Nguồn tiền nào “sắm” iPad cho đại biểu HĐND? (KT).

Thái Bình: Xây dựng Tượng đài Bác Hồ với nông dân (TTXVN). “Dự kiến khu vực xây dựng Quảng trường và Tượng đài ‘Bác Hồ với nông dân’ tại Thái Bình rộng 12-15ha trong khu quy hoạch công viên cây xanh tại phường Hoàng Diệu có diện tích gần 80ha”. Nông dân đói thì ra đó ngồi ngắm tượng, không cần phải ăn!

H5 Sẽ có “Bà mẹ VN anh hùng” thi đại học (KP).   – Các GS nói gì về quy định cộng điểm cho Bà mẹ VN Anh hùng? (Infonet). – Việc cộng điểm cho bà mẹ anh hùng để làm gì ? (Tầm Nhìn).  – Luật phải sát cuộc sống (TT). – KỈ LỤC GUINESS (?) (Nguyễn Duy Xuân).  – Quái gở (Trần Nhương). “Nếu không khùng thì cũng thuộc diện thiểu năng trí tuệ mới ra cái thông tư quái gở như vậy? Giả dụ có bà mẹ bằng tuổi tôi, năm nay sáu mươi sáu tuổi, có nhu cầu đi học đại học dù được tuyển thẳng, sau 4 năm học ra trường, thử hỏi có cơ quan hay công ty nào lại nhận bà lão bảy mươi vào làm việc? Hay các mẹ đó phải xin việc dưới âm phủ? Hình như cái Bộ Giáo dục không còn việc gì làm nên mới ra cái văn bản như vậy. Một văn bản pháp quy không nhằm phục vụ ai, thì đúng là loại văn bản quái gở...” – THỨ TRƯỞNG QUÁNG GÀ (Sơn Thi Thư). Photo: FB Phong Ronin =>

NÊN CÓ QUY ĐỊNH GẮN HỘP ĐEN VÀO TỪNG HỘ GIA ĐÌNH (Huỳnh Ngọc Chênh). “Cứ hàng tuần cho công an đến từng hộ gia đình thu hộp đen về mở ra coi, thấy gia đình nào xảy ra các hành vi vi phạm thì đến xử phạt và thu tiền về nộp vào kho bạc. Hộp đen nên mua phát không cho dân, vì khoản tiền thu lại qua xử phạt sẽ vô cùng lớn, lớn đến mức có thể lập ra vài cái Vinashin nữa“. Trang bị cho mỗi gia đình cái camera 360 độ, để giám sát mọi góc cạnh đời sống của dân, lúc đó sẽ tha hồ mà thu tiền phạt!

– Võ Trung Hiếu: Xứ sở hạnh phúc (Quê Choa). “Nước tôi/ Phụ nữ chỉ được mang bầu dưới tuổi ba ba/ Các bà mẹ liệt sỹ được cộng điểm ưu tiên nếu có nhu cầu đi thi đại học/ Vợ lục ví chồng phạt một triệu đồng/ Và đứng thứ nhì thế giới về hạnh phúc...” – ÂY TI EM LIỆT TRUYỆN (Văn Công Hùng). “Té ra tối qua sau khi đọc thông tin vợ mà chiếm dụng của chồng trên 1 triệu là bị xử lý, các bà sợ quá, trả hết thẻ ATM cho chồng, và thế là các ông chồng, sáng nay, mở mắt ra mới bắt đầu đi thực hành cái quyền- lẽ- ra- của- mình- từ-rất-lâu-rồi...”

TP.HCM không đề xuất cấm mang thai sau 33 tuổi (TT). – Vụ ‘Quá 33 tuổi không được sinh con’: Hoàn toàn không có đề xuất nào như thế! (TN).

Mù chữ làm chính sách (Xuân VN). “Cảnh sát biển và hải quân núp cả trong đất liền rồi, bộ ngoại giao thông báo bị mất điện dài ngày…chả nhẽ cứ để dân chúng dùng mạng xã hội la làng chửi rủa các cơ quan có trách nhiệm với việc này việc kia sao. Và thế là  gần một ngàn dư luận viên từ báo chí, an ninh mạng, tuyên giáo các cơ quan được lệnh thi nhau tung ra các chiêu định hướng dư luận, làm cho cả làng cả nước nháo nhác lên. Các qui định được ban hành dưới dạng ‘đề xuất’, ‘kiến nghị’ tung ra đầy ắp mặt báo“.

Tòa bắt dân đục tường để vào nhà (DT). “Một trường hợp hiếm gặp xảy ra khi sau tuyên bố của Tòa án thì các hộ dân mất lối đi và không biết bằng cách nào để đi vào ngôi nhà của chính mình…”

ĐƠN KHIẾU TỐ CỦA CÔNG DÂN NGUYỄN TẤN ÍCH (Hai Lúa).  – Công an giao thông quận 9 lạm quyền, thu giữ tài sản công dân trái phép (Chuacuuthe). – Công an huyện Đức Huệ, tỉnh Long An cấm cản dân đi tìm công lý

Chủ tịch Đà Nẵng: “Thu ngân sách từ đất rồi cũng vơi đi” (Infonet).

Dân cần, công bộc ở đâu? (NLĐ).  – Bớt gánh nặng cho dân (NLĐ). – Nguyễn Văn Tuấn: Cơn bão dư luận! (Boxitvn).

Một phóng viên bị xua đuổi, mạt sát (NLĐ). – Báo mạng Việt Nam bị tin tặc tấn công (BBC).

Hai công nhân bị “chôn sống” ở Hải Phòng: Che sai phạm? (KT).

– Lê Tự: Chảy máu chất…gái (Quê Choa). “Có bao nhiêu giá Việt nam xuất ngoại làm phò thì ai mà thống kê được chứ. Chỉ biết rằng sang Trung quốc, sang Lào, Thái Lan, Cam pu chia…ở đâu cũng thấy ca ve Việt nam. Trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng từng đã đưa, gái Việt nam đi làm ca ve ở nhiều nước trên thế giới, nhất là ở khu vực Đông nam á này. Sao lại nhục nhã thế hả các cụ ơi. Sao không thấy cụ nào có ý kiến gì thế nhỉ?

Đạo đức xã hội hôm nay (RFA). “Xã hội Việt Nam hiện nay, về mặt đạo đức, xuống cấp chưa từng thấy. Tình trạng này đầy tràn những mặt báo ‘lề phải’: Ngày nào cũng cướp, cũng giết, cũng có những tội phạm xã hội khủng khiếp. Nó tràn lan, không còn là hiện tượng riêng lẻ, mà cả hệ thống như vậy rồi“. – Những ông Lý, ông Huyện đã ở đâu? (Đào Tuấn).

– Video: Đối thoại chính sách: Hợp tác xã và kinh tế tập thể (VTV).

Dầu tràn biển Quy Nhơn từ chiếc tàu gỗ chở dầu chìm? (TT).

LÊ XUÂN NHUẬN * “LIỆT SĨ” HUỲNH THỊ HIỀN (Sơn Trung).

H6<= Cảnh sát chống bạo động Trung Quốc vũ trang tận răng biểu dương lực lượng tại Urumqi, Tân Cương ngày 29/06/2013. – Những dân tộc thiểu số thách thức người khổng lồ Trung Quốc:  BÀI 1 : NHỮNG NGƯỜI THIỂU SỐ BỊ GIÁM SÁT (Thụy My).

Người dân Trung Quốc không tin vào thanh tra từ Pekin (NTDTV/ Kichbu).

Thương mại đứng đầu nghị trình ngày đầu cuộc đối thoại Mỹ-Trung (VOA). – Đối thoại chiến lược Mỹ-Trung bước sang ngày thứ hai (VOA). – Mỹ-Trung đối thoại Chiến lược-Kinh tế (BBC). “Quan điểm của phía Trung Quốc, như nhiều lần nước này đã trình bày, là phản đối sự can thiệp của ‘nước thứ ba’ tại khu vực và các tranh chấp biển cần được giải quyết song phương giữa các quốc gia trực tiếp liên quan”. – Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành vi tin tặc (RFI). – Mỹ kêu gọi Trung Quốc “ngừng ăn cắp” (NLĐ).  – Bị “ném đá” vì ví Trung – Mỹ như vợ chồng (NLĐ).

Liên Triều : Đàm phán về Kaesong thất bại (RFI). – Bình Nhưỡng muốn trở lại các đàm phán quốc tế (RFI).

Tòa án Nga kết tội một luật sư đã chết về tội trốn thuế (VOA). – Tư pháp Nga buộc tội luật gia quá cố Magnitski (RFI).

8h45′:

– Cứu 10 ngư dân bị nạn trên vùng biển Trường Sa (PLTP).

Khẩn trương xác minh vụ hai tàu cá bị đập phá (PLTP). – Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng nói về nguyên nhân vụ ngư dân bị bắn (GDVN).

– Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Trừ những kẻ bán nước, còn ai cũng sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam” (Soha). – “Thủ đoạn trốn nghĩa vụ quân sự” không thể lừa được quân đội (Soha).

– Biển Đông: Việt Nam có vũ khí khắc chế ‘siêu diệt hạm’ YJ-62 Trung Quốc (Soha). – Tác chiến điện tử Việt Nam trong bảo vệ Trường Sa (ĐV).

– Những cơn sóng trái chiều ở Biển Đông (KT).

– Quan hệ Mỹ – Trung bắt đầu từ châu Á – Thái Bình Dương (TN). – Mỹ-Trung tìm kiếm niềm tin (PLTP).

– Sức mạnh quân sự Trung Quốc: Bị bao vây ngay từ cửa ngõ (Soha).

– Philippines tố Trung Quốc biến biển Đông thành ao nhà (TN). – Philippines: Đưa tranh chấp Biển Đông ra trọng tài không mâu thuẫn COC (GDVN).

– Mỹ sẽ không thiết lập cơ sở đồn trú tại Philippines (PT). – Trung Quốc muốn được Mỹ “bênh vực” (SGTT).

– Việt Nam – Ấn Độ nhấn mạnh về tự do hàng hải (PLTP).

– J.B. Nguyễn Hữu Vinh: Lối ra nào có hậu cho vụ Ls Lê Quốc Quân – Phần I (RFA’s blog). “Nhà nước đang ra sức hô hào ‘xây dựng nhà nước pháp quyền’ để tránh đi cái nhãn hiệu thực tế không hề tốt đẹp mà họ không  muốn mang chút nào, đó là nhà nước độc tài cộng sản. Vì thế, nên cũng có luật, có các cơ quan và luật sư, tòa án… đủ cả.  Nhưng dù có đủ cả, thì cũng đều do đảng cộng sản lãnh đạo tuyệt đối“.

– VỤ NỔ SÚNG TRUY ĐUỔI NGƯỜI KHÔNG ĐỘI NÓN BẢO HIỂM: Công an sẽ trưng cầu giám định pháp y (PLTP).

– Kiềng thiếu chân (TN).

– Nỗi buồn của Chủ tịch Quốc hội qua những phát ngôn (PN Today). – Có công trình giao thông nào không đội giá? (DV). – Tiêu cực làm giá công trình cao ngất (PLTP).

Lãng phí chỉ “vỡ lở” khi bị tố (VNN).

Người tài hay cãi (TVN).

Bà mẹ Anh hùng: Các con đùa phải không? (TVN). Không đùa đâu mẹ ạ! Sắp tới sẽ cộng điểm cho cả các … “bố Việt Nam anh hùng” nữa.

– “Các bà mẹ VN anh hùng đã ‘gần đất xa trời’, còn sức đâu mà đi học”?! (GDVN).

– Phát hiện ‘nghi phạm’ gây tràn dầu ở Quy Nhơn (TN).

Vụ ‘hỗn chiến’ trên sông: Nhập nhằng trách nhiệm (VNN). – Khóc cười với tiền đền bù: Trắng tay vì bị lừa (DV).

Vì sao người dân kéo nhau ra nước ngoài chữa bệnh? (VNN).

– Kon Tum “cản” ngăn dòng thủy điện Đăk Đrinh (TN).

– Vụ lật tàu tại Hải Dương: Phê bình Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải (DV).

– 4 năm tù cho kẻ cầm đầu vụ chém phóng viên báo Nông nghiệp Việt Nam (GDVN).

– Khởi tố 4 bị can nguyên là cán bộ quỹ tín dụng (TN). – Nguyên Chánh án TAND H.Mường Lát vào tù (TN). – Kỷ luật Bí thư và Chủ tịch UBND H.Lấp Vò (TN). – Luật sư và giám đốc câu kết lừa đảo (DV).

Tập Cận Bình và giấc mơ trẻ hóa dân tộc Trung Hoa (Infonet). – Trung Quốc cải tổ nhân sự lớn quân đội (PNT).

KINH TẾ

Lo “sức khỏe” của nền kinh tế (HQ).

Nhà băng rút vội đơn mua ngoại tệ (VnEco).  – 14 ngân hàng đồng thuận bình ổn tỷ giá (TN).  – “NHNN đã bơm USD vào thị trường ở mức trần tỷ giá” (Gafin). – “Đô” hạ nhiệt (PNTP).

Sắp có “làn sóng” giảm lãi suất huy động mới? (KT).  – Vay 28 triệu đồng, hai năm sau phải trả… 65 triệu đồng (TN).

Năm nay lạm phát “đẹp như mơ”? (ĐT).

Vàng, những câu hỏi không thể trả lời (Nguyễn Vạn Phú).  – Đã hạn chế tình trạng “gom” vàng đấu thầu (VnEco).  – Nhu cầu vàng chưa giảm (ND).  – Giá vàng sụt giảm có ý nghĩa gì? (Gafin).  – Vàng đấu thầu tiếp tục bán chạy (TBKTSG).   – Vàng đấu thầu đắt khách dù thị trường trầm lắng (ĐT).  – NHNN chào bán tiếp 26.000 lượng vàng phiên 12/7 (Gafin). – TCTD chỉ được giữ hộ vàng khi NHNN cấp phép (Vietstock).  – Cấm sử dụng trái phép vàng giữ hộ dân (VNE).  – Lại ‘mở đường’ cho dịch vụ giữ hộ vàng? (Zing).

Chỉ 3 DNNN được đề nghị vay gói 30.000 tỷ đồng (TTXVN).

Nhiều trung tâm thương mại đóng cửa vì ế ẩm (VNE).

Được, mất khi tham gia TPP (NLĐ).  – Lo doanh nghiệp da giày không có lợi nhiều từ TPP (TBKTSG).

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân (NLĐ).1

Lại “chuyển ngược” khoai tây Trung Quốc lên Đà Lạt (ND).  – Xâm nhập “trạm trung chuyển” nông sản Trung Quốc (PNTP). Kho hàng chất hành khô “made in China” của một cơ sở trên đường Lê Anh Tông, TP. Bắc Ninh =>

Giật mình với thói xài hàng hiệu của người Việt (NĐT).

Tập đoàn dược phản [phẩm] GSK bị TQ điều tra (BBC).

Doanh số bán bảng gia tăng, máy tính để bàn giảm (VOA).

Pháp: Tu sửa các lò phản ứng tốn 70 tỷ euro (RFI).

8h45′:

– Sẽ thanh tra ngân hàng vượt trần tỷ giá (TN). – Ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất (TP).

Thoái vốn khỏi ngân hàng: Đường xa vạn dặm! (Công thương).

– Tiền bế tắc, dân xót ruột vì lợi nhuận teo tóp (VEF).

Giá USD chợ đen hạ, chênh lệch giá vàng giảm mạnh (SGTT).

– 26.000 lượng vàng đấu thầu được mua hết (SGGP).- Tăng phiên thứ 4 liên tiếp, giá vàng chạm mức cao nhất 3 tuần (CF). – Ngân hàng giữ hộ vàng phải được cấp phép (PLTP).

– Lạm phát vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro (PLTP).

– Chết khô vì cạn tiền, bẹp dí với tồn kho (VEF).

TS.Phạm Sỹ Liêm:Giải quyết một tí, rồi cúng tiền cho chuyện khác (ĐV). – Chính phủ yêu cầu ngân hàng sớm giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng (VnM).

Xăng dầu lại sắp tăng giá? (Infonet).

– Cuộc chiến thương hiệu Việt – Kỳ 10: Đưa kềm Việt ra thế giới (TN).

– Hàng hải hướng đến ngôi vị đứng đầu giá trị các ngành kinh tế biển (PT).

– Đổi mới tư duy đầu tư phát triển (TN). – Hải Phòng phấn đấu đến 2015 thành TP công nghiệp (PLTP). – Hải Phòng cần khẳng định vai trò đầu tàu trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ (SGGP).

– 4 bài học học từ khủng hoảng lãnh đạo ở FPT (GDVN).

– Lo “đỡ” giá nông sản (DV). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Rà soát ngay quy hoạch sản xuất lúa (DV).

– Chính phủ yêu cầu báo cáo tình hình nhập lậu cá tầm (DV).

– Người tiêu dùng trong nước giảm ăn thịt nhập khẩu (DV). – Quyền lợi người tiêu dùng còn bị bỏ quên (PLTP).

– Doanh nghiệp Thái quan tâm Myanmar hơn VN (TN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Cú giãy cuối cùng của nền phê bình chỉnh huấn (pro&contra). – Đoàn Ánh Dương về Nhã Thuyên (Nhị Linh).

Thơ Du Tử Lê Dưới Góc Nhìn Tư Duy Nghệ Thuật (Mạn Đàm) (Du Tư Lê).

Hai con chim, hai thời đại (Trần Đình Sử).

5.000 Từ Việt – Cham thông dụng: Gợi ý phiên âm (Inrasara).

2<- Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Hạnh phúc bây giờ và ở đây (NĐT).

Phan Việt: Những bước chân trên hành trình nội tâm (ND).  – Nhà văn Phan Việt: Bất hạnh là một tài sản (GD&TĐ).

Thu hồi đĩa Bụi đời Chợ Lớn (BBC). “Nghe nói phim bị cấm nên cũng tò mò muốn xem như thế nào, chưa kịp tải trên mạng nên tiện có đĩa mua xem cho biết”. – Công ty Thiên Ngân xin chịu trách nhiệm về sự cố ‘Bụi đời Chợ Lớn’ (TN).  – Vụ phim “Bụi đời Chợ Lớn” bị phát tán: Thanh tra bộ, sở chờ nhau! (NLĐ).

Đan Trường và bầu Hoàng Tuấn “tố” fan nữ “tống tiền” (TT).

Arsenal ở chỗ “độc” và được bảo vệ tận răng (TN).

Bóng đá : Giá Messi gấp đôi Ronaldo (RFI).

8h45′:

– Phố cổ Hội An thành phim trường về cụ Phan Bội Châu (TN).

– Bảo tàng bằng sáp đầu tiên tại Việt Nam chính thức đón khách (PLTP).

– Thu hồi băng đĩa lậu Bụi đời Chợ Lớn (SGGP).

– “Người bắt chim lợn” – cái cười của thế hệ vứt đi (VNN).

– Vụ đội U-13 PVF bị loại khỏi giải: PVF sẽ kiện ban tổ chức giải! (PLTP). – PVF sẽ khiếu kiện Ban tổ chức giải bóng đá U13 (GDVN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Vì sao trường chất lượng cao bị phản đối? (NLĐ).

Nhiều trường đại học dự kiến mức điểm chuẩn (DT).

Tạm dừng mở mới khối ngành khoa học giáo dục và đào tạo GV trình độ CĐ, ĐH (GD&TĐ).

Thí sinh thi nhờ ở các trường tổ chức thi: Bộc lộ nhiều bất hợp lý (CAND).  – Cho thi nhờ ĐH, “thiệt đơn thiệt kép” (GD&TĐ).

GS Văn Như Cương: Chống tiêu cực trong thi cử phải từ gốc (VOV).  – Thí sinh đỗ ĐH sẽ phải đối chiếu chữ viết bài thi và hồ sơ (Tiin).

Giả mạo danh nghĩa Bộ GD&ĐT tư vấn tuyển sinh du học (GD&TĐ).

Trường nỗ lực giúp sinh viên kiếm việc (GD&TĐ).

H1 Vì sao khó nói đúng giọng khi học ngoại ngữ? (GD&TĐ).

– GS Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn được tài trợ 1 triệu USD (TP). – Hai nhà khoa học Việt Nam được vinh danh bởi quỹ Simons (ĐCV). =>

Mĩ: siêu cường trong lĩnh vực giáo dục (russ.ru/ TCPT).

Giáo sư Nhật tìm ra chất dùng làm thuốc chống AIDS (TTXVN).

Bắc Cực sắp bước vào thời kỳ phát triển bùng nổ (Phạm Vũ Lửa Hạ).

Thế giới sẽ kết thúc vào năm 2 00 000 2013? (Inosmi/ Kichbu). “Tất cả các loài thực vật và động vật  sẽ biến mất khỏi Trái đất, và  kế thừa chúng sẽ là các vi sinh vật nhỏ bé, và sau đó cuộc sống sẽ biến mất hoàn toàn, một nghiên cứu mới khẳng định“.

8h45′:

Chấm thi tuyển sinh ĐH, CĐ: Để thí sinh không rớt oan (TN).

– Ngừng mở ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên (TN).

– ĐH Kiểm sát vượt khúc mắc pháp lý (PLTP).

– Đừng gây áp lực cho con (Tin tức).

– Khi “thánh đường” y khoa bị vấy bẩn (SGTT).

– Mùa hè của con trẻ: Trẻ thiếu sân chơi (TN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Giấu dịch vì sợ thành tích thấp! (NLĐ).

Sản xuất dầu ăn bằng đậu phộng trộn… lốp xe! (NLĐ).

Vụ nữ sinh viên tử nạn do nước cuốn: Hiện trường thay đổi (NLĐ).

Vụ CN vệ sinh bị tông chết: Nhân chứng bức xúc! (NLĐ).

Nằm ì trong cảng, tàu kiểm ngư cản trở tàu dân (PLTP).

2<- Ì ạch cứu hộ tàu lửa (NLĐ).  – Vụ lật tàu ở Hải Dương: Máy cẩu chuyên dụng cỡ “khủng” cũng gặp khó (DT).

– Video: Vụ sữa Danlait: “Khổ chủ” đòi bồi thường 1 tỷ (VTV).

– Video: Trao đổi với GS.TS Nguyễn Đình Cử về dân số (VTV).

Đời kỹ nữ – Kỳ 4: Mộng tri âm (TN).  – Hơn 100 ổ mại dâm ở Hà Nội bị triệt phá (VNE).

Giếng gom nước thải dọc kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đầy ‘khuyết tật’ (TN).  – “Hố tử thần” xuất hiện trên đường Trường Sa (NLĐ).

“Tôn Ngộ Không” muốn sang VN làm Đại sứ bảo vệ động vật hoang dã (TN).

Nỗi thống khổ của du khách Trung Quốc tại Paris (RFI). “Bọn tội phạm hay chú ý vào khách du lịch Trung Quốc là vì đây cũng là những khách hàng ‘sộp’ nhất tại các cửa hàng trên đại lộ Champs-Elysée, nơi hiện diện của nhiều thương hiệu sang trọng nổi tiếng như Gucci, Vuitton…”

– Video: Tiết lộ động trời ở nhà hàng Pháp (VTV).

Kế hoạch 5 năm để cải thiện an toàn tại các xưởng may Bangladesh (VOA).

Canada : Dân Lac-Megantic phẫn nộ với lãnh đạo công ty xe lửa bị tai nạn (RFI).

– Tòa Ấn Độ hoãn phán quyết đối với thiếu niên vụ hãm hiếp năm ngoái (VOA).

8h45′:

– Tàu giã cào tận diệt hải sản ven bờ (PLTP). – Máu và nước mắt nghề… ngao (DV).

– “Giá thuốc chiếm tới 60% chi phí chữa bệnh là quá cao” (GDVN).

– Chở thuốc lá lậu bị kiểm tra, tài xế bỏ chạy (PLTP).

– 79 người ngộ độc do ăn tiết canh ngựa (DV).

– Những dịch vụ trắng da bơm độc vào người chị em (VEF).

– Ở tù vẫn làm… giám đốc, doanh nghiệp “ma” hoành hành (DV).

– Hà Nội: Tập trung dẹp bảo kê, đòi nợ thuê (PLTP).

– Thủy thủ buôn lậu súng hơi (TN).

– Nhiều hành khách dùng giấy tờ giả đi máy bay (TN).

– Trung Quốc: Đòi hàng xóm bồi thường 16 ngàn đô vì “chó hiếp dâm chó” (GDVN).

– Mưa bão dữ dội ở Trung Quốc (TN).

– Nigeria: Sập tòa nhà 3 tầng, 7 người chết (VOV).

QUỐC TẾ

Ai Cập ra lệnh bắt các lãnh đạo phong trào Huynh đệ Hồi giáo (VOA). – Ai Cập: Tân Thủ tướng nỗ lực lập chính phủ chuyển tiếp (RFI). – Ai Cập trước nguy cơ bạo lực Hồi giáo (RFI). “Theo chuyên gia Ayari, Huynh Đệ Hồi Giáo có tính chính đáng dân chủ (bởi vì đã được dân bầu lên qua bầu cử tự do), nhưng lại không có tính chính đáng của cuộc cách mạng, cũng như tính chính đáng của một bộ máy kỷ trị. Chính vì đã hành xử quyền lực một cách áp đặt, mà phe Hồi giáo Ai Cập đã bị dân chúng phản đối, tẩy chay”. – Bất bình đẳng xã hội – mầm mống bất ổn ở Ai Cập (TTXVN).  – Người Ai Cập trút giận lên Mỹ (NLĐ).  – Một tư lệnh quân đội Ai Cập bị ám sát hụt tại Sinai (TTXVN).  – Nga mong muốn tiếp tục duy trì quan hệ với Ai Cập (TTXVN).

Israel-Ai Cập triển khai chiến dịch quân sự lớn ở Sinai (TTXVN).3

Nghi can vụ đánh bom Boston tuyên bố vô tội (VOA). =>

Hy Lạp : Đài truyền hình nhà nước hoạt động trở lại (RFI).

Tiết lộ thông tin: E.Snowden « không sợ », không hối tiếc (RFI). – Cuba tránh khiêu khích Mỹ trong vụ Snowden (RFI). – Pháp: Google, Yahoo và Apple bị kiện nhân vụ Snowden (RFI).

Thủ tướng Luxembourg từ chức do bê bối nghe trộm (RFI).

Quân đội Trung Quốc chuẩn bị cải tổ nhân sự (TN).

Tổng thư ký LHQ bênh vực người Hồi giáo Rohingya ở Miến Điện (VOA).

Venezuela kêu gọi người dân “bỏ” Facebook (NLĐ).

8h45′:

– Quân chính phủ Syria tấn công phá hủy 2 xe tải vũ khí của phiến quân (GDVN). – Al-Qaeda “tiêu diệt” chỉ huy quân nổi dậy Syria (KT). – Anh viện trợ vũ khí cho phiến quân Syria chống Assad phải hỏi Quốc hội (GDVN). – Nga bác bỏ cáo buộc ngăn cản điều tra vũ khí tại Syria (VOV). – Nga tố cáo phương Tây gây khó vụ điều tra ở Syria (TTXVN).

– Quân đội Israel huấn luyện kỹ năng chiến đấu chống Hezbollah (GDVN). – 14.000 binh sỹ Israel bị bỏ tù mỗi năm (Tin tức). – Quân đội Israel xây dựng tường an ninh trên biển (TTXVN).

– Ả Rập Xê Út “chĩa tên lửa sang Israel, Iran” (TN).

– Các vụ bắt giữ tại Ai Cập gây khó cho giải quyết khủng hoảng (VOV). – Mỹ chuẩn bị gửi chiến đấu cơ F16 tới Ai Cập (Gafin).

– Snowden và cuộc khủng hoảng ngoại giao thế giới: Đường nào đến vùng đất hứa? (CAND).

– Mexico cho Mỹ đặt thiết bị theo dõi (PLTP).

– Thủ tướng Luxembourg từ chức (VOV).

– Campuchia truy nã quan chức bắn người (TN).

– Ấn Độ bắt đầu thử nghiệm tên lửa Astra trên máy bay Su-30MKI (GDVN).

– Hàng trăm tù nhân Indonesia phóng hỏa, vượt ngục (TTXVN).

* RFA: + Sáng 11-07-2013; + Tối 11-07-2013

* RFI: 11-07-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 11/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 11/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 11/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 11/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 11/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 11/07/2013; + 360 độ Thể thao – 11/07/2013; + Thể thao 24/7 – 11/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 11/07/2013; + Thời tiết du lịch – 11/07/2013; + Thời sự 12h – 11/07/2013; + Thời sự 19h – 11/07/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: