Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 10-07-2013

Posted by adminbasam on July 10th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Các đảo Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở QĐ Trường Sa của VN (TTVN).  – Vì sao Hoàng Sa – Trường Sa luôn là của Việt Nam? (GĐ).  – Triển lãm hàng trăm tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa (VTC).  – Trò chuyện với người “sưu tập chủ quyền” biển đảo (TTXVN).  – Việt kiều Mỹ kể về hành trình sưu tầm bản đồ Hoàng Sa – Trường Sa (SGTT).  – Đà Nẵng đặt tên đường cho người vẽ bản đồ cổ Hoàng Sa (VNE).

Xanh xanh Trường Sa (QĐND).  – MÔI ĐẮNG NỤ CƯỜI, THÈM 1 CỌNG RAU XANH (Mai Thanh Hải).

H1<- Hai tàu cá vừa bị Trung Quốc bắt và [bị] đánh đập lấy đồ dùng vừa về đến cảng Lý Sơn (lyson.org). – Tàu cá Việt Nam ‘bị tấn công, chặt cờ’ (BBC).  – Phỏng vấn ông Võ Minh Vương: Cướp tàu ‘nói tiếng TQ, mặc đồ sỹ quan’ (BBC).

Trong khi báo Đất Việt cho biết, vẫn còn “Đang xác minh hai tàu cá VN bị cướp ngoài Hoàng Sa“, xem bọn nào đã tấn công ngư dân ta, thì BBC đã phỏng vấn nạn nhân, và khá rõ thủ phạm như nội dung trên.

Ngay trước chuyến đi vừa qua của ông CTN Trương Tấn Sang sang Trung Quốc, có người đã khấp khởi mừng khi nhận xét rằng không thấy phía TQ có những động thái dằn mặt trước, nhưng VN vẫn nhẫn nhục im re, như trước những chuyến đi của các vị lãnh đạo khác của VN. Giờ thì có vẻ như chiến thuật của TQ đã được đảo ngược trình tự, nếu như chính họ là thủ phạm của vụ đánh cướp trắng trợn này thì nhiều khả năng giới chức VN phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Bởi vì, theo lối tư duy u tối vốn có của họ, thì không lẽ giờ công khai điều tra, đưa tin kiểu BBC như trên, thì khác gì tát vào mặt ông CTN, người vừa mới hồ hởi đem mớ “16 chữ vàng”, “4 tốt” được tô thêm son phấn về “khoe”?

Các báo nên làm tới vụ này, để không những rõ trắng đen, bảo vệ ngư dân và chủ quyền, mà còn làm rõ thêm chút ít bản chất thực của những thỏa thuận vừa qua ở Trung Nam Hải. Từ đó trả lời cho câu hỏi: phải chăng đã có tiếp thỏa thuận ngầm để cho bọn bá quyền Bắc Kinh hoành hành trên biển, tạo nên một “thực tế lịch sử” của thế kỷ 21 về chủ quyền của chúng, để thuận lợi cho TQ đấu tranh pháp lý trong tương lai. Về phía Ban Tuyên giáo, Bộ Quốc phòng, nếu như không “bật đèn xanh” cho các báo và lực lượng biên phòng, kiểm ngư điều tra, thì mới chính là “chơi xỏ” ông CTN.

Đáng lo là cho tới đầu giờ sáng nay, dường như cũng mới chỉ có Đất Việt đưa tin vụ việc nghiêm trọng trên, thậm chí chưa thấy báo nào đưa lại tin của ĐV. Ngoài ra, cũng nên lưu ý về những vụ có vẻ như không có chút liên hệ nào, như vụ 3 báo điện tử  có nhiều độc giả truy cập là Dân trí, VietnamNet và Tuổi trẻ bị tấn công trong mấy ngày qua, và vụ “tràn dầu” vẫn chưa rõ nguyên nhân trên biển Quy Nhơn.

Có lẽ giới hữu trách VN cũng cần xem (lại) bài này, từ gần 2 năm trước: 416. Tầm quan trọng về vị trí chiến lược của Nam Hải – Địa Trung Hải của châu Á, để biết có phải mình đang hành động theo đúng ý đồ của bọn bành trướng bá quyền Bắc Kinh.

Tàu Hải giám Trung Quốc cướp phá tàu cá Việt Nam ngoài Hoàng Sa ? (RFI). “Trong lúc đang đánh bắt cá tại ngư trường Hoàng Sa, họ đã bị ‘một tàu lạ sơn màu trắng số hiệu 306 ‘truy đuổi, chặn lại, rồi để cho những người súng ông đầy đủ leo lên đánh phá và tịch thu toàn bộ tài sản”.

Một số ngư dân Thanh Hóa bị tấn công tại vùng biển Hà Tĩnh (ANTĐ).  – Nhiều ngư dân Thanh Hóa bị bắn trên vùng biển Hà Tĩnh (Zing). – 4 ngư dân bị người lạ dùng súng tấn công trên biển (NĐT).

– Vũ Duy Phú: Đã đến lúc lật bài ngửa với Trung Quốc chưa? (BoxitVN). – Chưa lên ngôi vua, đã thay mặt triều đình bán nước (Huỳnh Tâm) (Thông Luận). – Thanh Sơn: Ông Đực chết chắc rồi nha! (Nguyễn Tường Thụy). Bổ sung, hồi 8h50′, độc giả “Mù Cang Chải” có một phản hồi rất tinh tế, sắc sảo: “Đề nghị ABS gỡ ngay cái tít “Ông Đực chết chắc rồi nha” của cái tay phản động Thanh Sơn xuống, bởi nó được chẳng đáng kể cho phong trào (nhỏ bằng sợi tóc) nhưng lại hại thì lớn lao vô cùng. Bọn người dã man họ chẳng thèm đả động sợ sệt vì lời lẽ của tay này đâu, người dân đọc thì chỉ đồng cảm một chút (cũng nhỏ chỉ bằng hạt gạo) nhưng cái mà nó đe dọạ mang đến cho người dân thì lớn bằng quả đất. Đọc nó, từ nhan đề tới câu cuối, còn ai dám lên tiếng như ông Đực mà bênh vực cho đất nước, nhân dân nữa hả trời!”

Một bình luận khác tương tự ngay dưới bài tại trang NTT: “Thanh Sơn học đòi làm thơ…thẩn. Thơ cái con khỉ gì cái trò con dao 2 lưỡi này! Lưỡi bổ về phía bọn kia thì như cái lá mềm, nhưng lưỡi bổ lại phía dân chúng thì thực như lưỡi tầm sét! Phải chăng, Thanh Sơn là kẻ phá hoại ?! Đề nghị anh NTT gỡ ngay cái bài lợi bất cập hại này đi. Nó chẳng mùi mẽ mảy may gì với bọn ác đâu, nhưng lại là cả một sự đe doạ lớn lao đ/v nhân dân. Chẳng lẽ các anh không thấy như vậy sao???” Đây cũng là một kinh nghiệm cho các blogger khi sử dụng bài viết được gửi tới!

– Nhật xem Trung Quốc, Triều Tiên là mối đe dọa (NLĐ). – Sách Trắng của Nhật phê phán TQ (BBC). – Nhật Bản công khai lên án hành vi nguy hiểm của Trung Quốc (RFI). “Tài liệu dày 450 trang đặc biệt nêu lên các hoạt động của Trung Quốc như ‘ xâm nhập lãnh hải Nhật Bản, vi phạm không phận Nhật Bản và cả những hành động nguy hiểm có thể gây ra sự cố với hậu quả khôn lường’.” – Các nước láng giềng bất bình vì Bạch thư Quốc phòng mới của Nhật (VOA).

Pháp tăng cường quan hệ với ASEAN  (RFI).

Trục xoay nửa vời (Rushford Report/ Lê Anh Hùng).

Việt Nam sẽ nhận chiến hạm săn ngầm Gepard vào năm 2016 (TN).

Bóng tối và Ánh sáng (Phạm Văn Hải). “ Tội ác luôn náu mình trong bóng tối. Nếu bạn chưa bước ra ánh sáng thì đừng lên tiếng tố cáo tội ác, vì những lý do sau đây: Bóng tối không phải là môi trường của những người lương thiện, bạn sẽ khó lòng địch lại với những thủ đoạn của kẻ ác chuyên mò mẫm trong bóng đêm. Tiếng nói của các bạn trong trường hợp này gần như không có giá trị…

– Đội ơn bác Hồ (DLB). – Buồn quá Bác ơi !  (Lê Khả Sỹ). – Đằng sau vòng hoa phúng điếu, huân, kỷ niệm chương là gì? (DLB). – Còn cơ hội nào cho các chóp bu cộng sản hay không? (DLB). – Người cộng sản chân chính – Quan và CAM   –   Bọ Cạp sang sông (DLB). – Thí nghiệm Pavlov và sự “nhồi sọ – tẩy não” của Cộng Sản (Phi Vũ).

NHƯ THẾ NÀO LÀ THỰC THI DÂN CHỦ ? (Bùi Văn Bồng). – Đoàn Thanh Liêm – Suy nghĩ về tầm nhìn của chúng ta (DĐTK).

THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ? (Nguyễn Trọng Tạo). “Có điều lạ là tại sao các Website của Thủ tướng lại không dùng tên miền vn (Việt Nam)? Xem kỹ các thông tin thì thấy cập nhật khác nhau, và chỉ có thông tin trên trang website thutuongnguyentandung.net là có thể tin tưởng được. Tất nhiên Thủ tướng không có nhiều thời gian để làm admin cho trang web của mình; và 3 trang web như vậy cái nào là thật (của Thủ tướng) và cái nào là giả (mạo danh Thủ tướng)?

‘Tân Tổng lãnh sự Mỹ nên thường xuyên thăm tù nhân chính trị’ (VOA).

H1– Vì sao bà Đỗ Thị Thiêm bị tạt a-xít? (NCT). “Ai gây ra tội ác ghê rợn này và với mục đích gì thì vẫn là câu hỏi treo trước công luận? Sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan Công an đã cử cán bộ, chiến sĩ đến tìm hiểu vụ việc. Báo Người cao tuổi để nghị Cơ quan CSĐT sớm khởi tố vụ án, điều tra làm sáng tỏ vụ việc, đưa kẻ phạm tội ra Tòa án xét xử theo quy định của pháp luật“.  – Trương Văn Dũng: Những thủ đoạn của chính quyền đối với người dân Trịnh Nguyễn (Nguyễn Tường Thụy).

Dân oan Đà Nẵng ra Hà Nội khiếu kiện (RFA). “Kéo hai người dân xuống bị va đập bất tỉnh nằm ở vỉa hè. Họ bỏ chúng tôi ở đó; nhưng sau có một chiếc xe cứu thương đến; nhưng dân sợ không dám lên; và chúng tôi lo cho họ, đến nay cũng đỡ rồi”. Dân bị thương mà còn không dám lên xe cứu thương, thì còn bộ phận nhà nước nào khác để dân đặt lòng tin đây? – Tin nóng – Dân oan Thuỷ Nguyên đang biểu tình trước văn phòng chính phủ (Xuân VN). – Video: Dân oan Đà Nẵng tố cáo tham quan tại Văn phòng tiếp dân chinh phư số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội (NYNV). – ĐIỂM TIN DÂN OAN NGÀY 9-7-2013 (Bùi Hằng). – Quận 2 Tp. HCM dựa vào ai mà sai bảo được tòa án 3 cấp? (DLB).

Gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị gây khó khăn khi kháng cáo  (RFA). Ông Vũ Văn Luân: “Nếu tôi được vào tòa, tôi sẽ yêu cầu Viện Kiểm Sát và Tòa án Tối cao triệu tập tất cả những ai thi hành công vụ bị bà Thương, bà Hiền chống để làm chứng cứ mà kết án. Nếu không triệu tập được tất cả những đối tượng đó thì việc truy tố các ông ấy giết người: ai chết? và bà Thương, bà Hiền chống ai, rõ ràng vô căn cứ. Hướng của tôi là bà Thương, bà Hiền, và gia đình ông Vươn là vô tội; truy tố họ như thế là vi phạm pháp luật”.

–  Đất nông lâm trường: trên 50% đang có tranh chấp, lấn chiếm (SGTT).

– M. K. Gandhi: Quyền lực Lương tâm (1)  –   Quyền lực Lương tâm (2) (pro&contra). “Khi không thể nói chuyện phải trái với nhà cầm quyền bằng kiến nghị, hay những cách thức tương tự, thì giải pháp duy nhất còn lại, nếu ta không muốn chịu đựng những luật lệ sai lầm, sẽ là một trong hai: hoặc dùng vũ lực buộc họ khuất phục, hoặc tự chịu khổ và chấp nhận những hình phạt sẽ có dành cho người không tuân thủ luật pháp”.  – TS Nguyễn Minh Tuấn: Triết lý pháp luật hiện đại của Radbruch (Tia Sáng).

– Phỏng vấn bà Lê Hiền Đức (âm thanh): ‘Tôi đi chống tham nhũng’ (BBC). Tóm lược: ‘Tôi đi chống tham nhũng’ (BBC). – Người VN ‘ngày càng bi quan về tham nhũng’ (BBC). “Lý do phổ biến nhất của việc đưa hối lộ là để giải quyết công việc nhanh hơn”. – Đưa phong bì là hối lộ hay cảm ơn? (BBC).

Tổ chức Minh bạch Quốc tế: Tham nhũng ở Việt Nam đang gia tăng (VOA). “55% người dân Việt Nam cảm nhận tình trạng tham nhũng tăng lên trong 2 năm qua, tức là cao hơn so với mức trung bình 48% ở khu vực Đông Nam Á”. – Phỏng vấn bà Samantha Grant: Tổ chức Minh Bạch Quốc tế: nhiều người dân sẵn sàng tham gia chống tham nhũng (RFA). “Tôi nghĩ có một điểm quan ngại ở việt Nam đó là so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, ít người Việt Nam muốn báo cáo tham nhũng hơn, và ít người Việt Nam nghĩ là họ có thể tạo thay đổi hơn”.

Sách lược hay chiến lược? (Trần Kinh Nghị).

H3 Đại biểu HĐND được trang bị máy tính bảng 20 triệu đồng/chiếc (NLĐ).

<= Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Khánh Hưng. Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng có tín nhiệm thấp nhất (VNE).

Phó Chủ tịch Ngân hàng Bảo Việt khai gian lý lịch (NLĐ). – Thêm trò “ảo thuật” trong lý lịch Phó chủ tịch Ngân hàng Bảo Việt (VNN).

Voi chui lỗ kim (NLĐ). “Lãnh đạo chính quyền và công an địa phương không thể chối bỏ trách nhiệm trong việc đã để cho ‘con voi’ mại dâm có thể chui lọt ‘lỗ kim’ quản lý của mình ở Đồ Sơn, Quất Lâm”.

– Vụ án bắt oan một giám đốc DN làm rúng động Tây Nguyên. Bài 1: Tiền trảm hậu tấu (Tầm nhìn). “Xuất phát từ một tranh chấp dân sự thông thường và một lá đơn nặc danh với nội dung đề nghị phía công an làm rõ tài sản của một công ty nhằm thu hồi tiền nợ cho ngân hàng, các cơ quan công quyền ở tỉnh Đắk Lắk đã khiến một giám đốc doanh nghiệp có tiếng lâm vào vòng lao lí, gia đình nạn nhân rơi vào cảnh cùng quẫn bế tắc và hàng trăm công nhân, người lao động mất việc làm.” –  Bắt giam oan một giám đốc DN.

–  Bình Phước: Cảnh sát môi trường có lạm quyền? (LĐ).

– Thanh Hóa nhận 6 ‘súng’ bùi nhùi bắt ‘quái xế’ (TP).

Ngăn cán bộ phường lấy nhà văn hóa (NLĐ).

– Video: Đường dây lừa đảo chạy công chức ở Lạng Sơn (VTV).

–  Vụ án bắt oan một giám đốc DN làm rúng động Tây Nguyên. Bài 1: Tiền trảm hậu tấu  (Tầm Nhìn).

Cụ già tự thiêu giữa sân tòa án, day dứt về sự tử tế (VOV). “Người ta chỉ có thể tìm đến cái chết  khi đã mất hết niểm tin và hy vọng vào cuộc sống… Ở đây, với quan niệm của cụ, một khi tòa án đã phán rành rành ra như thế rồi thì công lý phải được thực thi đến nơi đến chốn.  Một xã hội như chúng ta, lẽ ra không nên để những chuyện đau buồn đó xảy ra. Cụ đã mất niềm tin vào công lý. Chúng ta có lỗi với công dân này…”

– ‘Tấm lòng của Một Phóng viên dành cho Một Dân tộc Đau thương’ (ĐCV).

40 năm cuộc tình Mỹ – Việt (BBC). “Bà Như nói mối tình của cha mẹ giống chuyện tình Romeo và Juliet vì ‘họ yêu nhau say đắm nhưng hai gia đình là kẻ thủ không đội trời chung’ ở cố đô Huế… Gia đình cha bà thuộc dòng dõi quý tộc và ông nội, Trần Thanh Đạt, là một thượng thư của Vua Bảo Đại. Trong khi đó cả 12 anh chị em của mẹ bà đều theo Việt Minh. Gia đình đã từ người con gái mà họ coi là ‘phản bội’ gia đình vì làm dâu gia đình phong kiến“.

Báo Đảng CSVN lại đả phá ‘cờ vàng’ (BBC). Mời xem lại: Sự chống phá tuyệt vọng của nhóm “cờ vàng” (ND).

H6Công an Trung Quốc bắn người Tây Tạng  (RFI). “Trung Quốc khẳng định đã ‘giải phóng Tây Tạng một cách hòa bình’ và cải thiện đời sống người dân qua việc tài trợ phát triển kinh tế cho vùng đất nghèo nàn và cô lập này. Nhưng đa số người Tây Tạng không còn chịu đựng nổi sự thống trị của những người Hán tộc“. – Mời xem lại: Lửa trong Vùng đất của Tuyết: Các vụ tự thiêu ở Tây Tạng (VOA).

– Phỏng vấn chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa: Trung Quốc khủng hoảng tín dụng? (RFI). “Nhìn lại kinh nghiệm quốc tế thì ta có thể suy ra Trung Quốc sẽ trải qua một thời đen tối khi phải trả nợ, bị mất nợ và cần cải cách từ cơ chế đến chính sách. Nhanh hay chậm, nặng hay nhẹ, có bị động loạn hay chăng thì chưa ai biết được, nhưng nếu họ cải cách thành công thì đà tăng trưởng của năm năm tới không thể là 9-10% một năm như trong 20 năm trước hoặc 7,5% như họ trù tính cho năm nay”.

Chiến dịch Chống tham nhũng càn quét hàng trăm quan chức an ninh nội địa Trung Quốc (ĐKN). – Những vụ tử hình quan chức chấn động Trung Quốc (VTC).

Hiếp dâm tập thể, con trai một vị tướng Trung Quốc bị khởi tố  (RFI). “Cha của thiếu niên này là tướng Lý Song Giang (Li Shuangjiang), trưởng ban âm nhạc của Viện Hàn lâm Nghệ thuật quân đội Trung Quốc”.

Mỹ-Trung đối thoại về an ninh mạng (BBC). – Mỹ-Trung khởi sự cuộc đối thoại về an ninh mạng (VOA).

Thêm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng  (RFI). “Bình Nhưỡng đòi các tàu của Trung Quốc được phép hoạt động trong vùng biển thuộc chủ quyền Bắc Triều Tiên phải mua nhiên liệu của Bắc Triều Tiên chứ không được phép tự mua”.

Đại diện Hàn Quốc thị sát khu công nghiệp Kaesong (RFI).

Tổng thống Miến Điện sắp thăm Paris và Luân Đôn (RFI).

8h45′:

Lấp lánh nụ cười Trường Sa (Infonet).

– Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam (TN). – Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam: Những bằng chứng lịch sử (PLTP). – Khẳng định chủ quyền không thể lay chuyển (ANTĐ). – Ngắm bằng chứng “thép” về chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa (KT). – Trưng bày ‘bằng chứng thép’ về chủ quyền biển (TTVH).

– Nhiều ngư dân bị bắn trên biển (TN).

– TS Trần Công Trục: Vạch trần “chiêu” lập lờ, gán ghép trên Biển Đông của Trung Quốc (Infonet).

– Báo TQ quan tâm tàu tên lửa tự đóng của Việt Nam (KT). – Không phải Su-35 hay J-20, H-6K Trung Quốc mới là đối thủ của Gepard 3.9 Việt Nam (Soha).

– Nhật cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực trên biển (TN). – Nhật: Trung Quốc đang dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng khu vực (SM). – Nhật cảnh báo nguy cơ đối đầu với TQ ở Hoa Đông (VNN). – Nhật có thể ký thỏa thuận quân sự với Philippines (PT). – Nguy cơ xung đột trên biển Hoa Đông (VnM).

– Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản 2013: Các tàu Trung Quốc là mối lo ngại lớn (TP). – Trung Quốc bất bình vì Sách Trắng quốc phòng của Nhật (PT).

– Uy lực khủng khiếp của dàn chiến hạm Mỹ – Nhật trong đánh chiếm đảo (ANTĐ).

Tướng bắt sống Dương Văn Minh: Ai dám chắc những người đó không bỏ tổ quốc (Soha). – Tướng Việt Nam 63 tuổi sẵn sàng ra trận khi đất nước bị đe dọa (Soha).

– VỤ “MỘT THANH NIÊN BỊ BẮN BẢY PHÁT ĐẠN”: Công an làm rõ việc chống người thi hành công vụ (PLTP). – Vụ một thanh niên chết tại trụ sở: CA có đánh nghi phạm (PLTP).

– Cơ hội “Vàng” cho Luật Đất đai: Hy vọng có thêm những thay đổi (DV).

– Cảnh sát dẫn đầu trên biểu đồ tham nhũng (PLTP). – Xử lý tham nhũng chưa tương xứng với tình hình (TN). – Lấy lại niềm tin của người dân trong phòng chống tham nhũng (VNN). – Lần thứ 2, Phó Thủ tướng yêu cầu Bình Phước báo cáo vụ ‘dược sĩ chống tiêu cực bị hành hung’ (PT).

Nhà máy Gang thép Vạn Lợi “đắp chiếu”, hàng loạt ngân hàng ngồi trên lửa (Tầm nhìn). – Dự án thép nghìn tỷ bỏ hoang sẽ đi về đâu? (VNN). – Đà Nẵng: Dự án bỏ hoang, dân không có đất sản xuất (Infonet). – Thanh tra nhiều dự án sử dụng vốn ODA ở TP.HCM (PLTP).

Đừng bỏ núi tiền hút nhân tài về “cắp ô” (TVN).

– Bộ trưởng Thăng đề nghị “trảm” Giám đốc Sở là đúng! (KT).

Hơn một tuần nữa mới xử lý hết dầu tràn ở Quy Nhơn (PLTP).

– Bắt khẩn cấp 7 đối tượng trong vụ ‘thủy chiến’ kinh hoàng trên sông Yên (PT).

– Cần có nguồn vốn riêng giải quyết việc làm cho thanh niên (TN).

– Một người Mỹ “suýt” giúp rút ngắn chiến tranh ở Việt Nam (PT).

13h40′:

Vấn đề chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa (Trương Nhân Tuấn). – Những bằng chứng lịch sử về Trường Sa, Hoàng Sa (NNVN). – Bằng chứng sống động về chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (LĐ). – Những tư liệu quý khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam (PT). – Triển lãm bản đồ và tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam (SGGP). – Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam: Những bằng chứng lịch sử qua bản đồ và tư liệu (ĐĐK).

Thu hồi tạp chí có bản đồ VN thiếu Hoàng Sa (DV).

– Viết cho ngư dân đảo Lý Sơn vừa mới bị “tàu lạ” cướp của, hành hung: Giấc mơ Ngư Phủ (DLB).

Sức trẻ hiệp đồng giữa biển lớn (TP). – Lời thề giữ biển (QĐND).

Ngư dân Thanh Hóa bị tấn công bằng súng hoa cải (SM). – Nhiều ngư dân Thanh Hóa bất ngờ bị tấn công bằng súng trên biển (PT). – Ngư dân Thanh Hóa bất ngờ bị đối tượng lạ nã súng xối xả (DT/LĐ).  – Ngư dân bị tấn công bằng súng: Nhiều người bị dính đạn và bị thương (GDVN). – Ngư dân sống sót sau vụ nã đạn trên biển kể lại (VNN).

10 ngư dân trôi dạt trên vùng biển Trường Sa (TN).

Trung Quốc có thể rút khỏi UNCLOS (ĐV/SGTT).

TQ phô trương vũ lực nhưng không dám mạo hiểm quân sự ở biển Đông? (GDVN).

Philippines: Tàu Trung Quốc đã quay lại bãi cạn Scarborough (Infonet). – Tướng TQ “đe” Ấn Độ, “mắng” Philippines (Tầm nhìn).

Nhật Bản cảnh báo mối đe doạ từ Trung Quốc (LĐ). – Nhật Bản quyết ‘không lùi bước’ trước Trung Quốc, Triều Tiên (Infonet).

Báo Trung Quốc ‘dệt’ viễn cảnh tươi sáng Trung – Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương (Soha).

Đà Nẵng: 10/16 báo cáo trực tiếp về khuyết điểm trước khi bỏ phiếu (Infonet). – Đà Nẵng, Thanh Hóa công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo (TP). – Đà Nẵng: Chánh Văn phòng UBND thành phố tín nhiệm thấp nhất (DV).

– Hay! “Bác Thăng nói như vậy cho vui thôi!” (LĐ). Nhưng bảo là “nói cho vui” cũng còn là nhẹ, vì kỳ thực đó là một lối nói cho … oai, để từ nay ta lại cho ông thêm vài cái tên mới: Đinh La To, Đinh Ra Oai.

– Việt Nam sẽ không còn người khùng nữa, vì mấy quan chức ở Bộ GDĐT giành hết phần khùng rồi. Không tin hả? Xem thông tư này sẽ rõ: Thông tư sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên quy định tại điểm a khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy (MOET). Thông tư này bổ sung đối tượng ưu tiên thi đại học là: “Bà mẹ VN anh hùng; người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945“.

Cứ cho là 10 tuổi bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng đi, thì những người này trẻ nhất cũng phải sinh năm 1935, nghĩa là ít nhất cũng đã 78 tuổi. Giả sử thi đại học đậu ngay, học tiếp 4 năm (cứ cho là sức học của họ như thanh niên, học đúng 4 năm ra trường, không bị lưu ban), thì học xong ĐH cũng đã 82 tuổi. Tốt nghiệp xong, mang bằng đi xin việc dưới diêm vương? Hay là các cụ học để lấy kiến thức, biết đâu xuống dưới đó được diêm vương ưu tiên (thêm 1 lần nữa), người uyên bác sẽ cho đi đầu thai sớm hơn? – Thi đại học: Ưu tiên …Bà mẹ Việt Nam anh hùng! (TP). “Thông tư do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký cho biết, theo đề nghị của Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục có hiệu lực thi hành kể từ ngày 19/ 8 /2013“. – Cộng điểm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng… thi đại học (TT).

Xúc phạm danh dự của người khác có thể bị phạt tiền (VOV). – Chì chiết vợ sẽ bị phạt ít nhất một triệu đồng (VNE/TP). Hài! Chồng đánh vợ, con thừa sống, thiếu chết, có kêu la cũng chẳng thấy cơ quan chức năng nào vào cuộc, lại đòi xử lý chuyện chồng chì chiết vợ?

Trà Vinh: Chưa miễn nhiệm Chủ tịch tỉnh, ông Khiêu vẫn… bận công tác (DV). – Vụ cán bộ Thanh tra giao thông Cà Mau bị tố vào nhà trọ với gái có chồng: Thành lập tổ xác minh (NNVN). – Vụ “CSGT bị tố ép DN trả tiền nhậu”: Trạm phó CSGT Cam Ranh mất chức (PLTP/LĐ).

LS. Trần Đình Triển: ÔNG ĐINH ĐỨC LẬP LÀ AI ? (Tễu). “Tôi lặng lẽ suy tư và đoán biết nguyên nhân sâu xa của vụ việc,..’chờ cho’ Đinh Đức Lập ‘vung dao- múa kiếm’ ‘triệt hạ’ những nhà báo chân chính vì đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực,..Văn phòng luật sư Vì Dân sẽ lên tiếng đến các cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước để xử lý“.

Ca dao XHCN (FB Sơn Trần / TTNGBT).

– Niệu liệu pháp và Thiên đường Xã nghĩa (DLB).

Bất ổn một làng quê! (NNVN).

Về chế độ đa sở hữu đối với đất đai. (Kỳ 3) (Tầm nhìn).

Chưa cơ quan nào xác định được nguyên nhân vụ cụ bà tự thiêu (DV).

Khi giang hồ lên bàn… nghị sự (TVN).

Công chức Việt Nam sành điệu nhất thế giới? (PNT).

Chiếc cà vạt trên áo các ông bầu (Đào Tuấn).

– Phiếm: Chưa quen quy củ (LĐ).

Chủ tịch QH: Thủy điện nào dừng, hay tiếp tục phải rành mạch (Infonet).

Thu hồi hơn 4 tỷ đồng sai phạm trong lĩnh vực xây dựng cơ bản (Tầm nhìn). – Có nhà máy triệu đô vẫn thiếu nước ngọt (DV).

Nhà vệ sinh 600 triệu và những lớp học “há mồm” (VOV).

Thu nợ tiền đất ở Đà Nẵng (TN). – Lãnh đạo TP Hải Phòng với doanh nghiệp có gì mới ? (Tầm nhìn). – Chủ doanh nghiệp khóc khi đối thoại với UBND TP.Hải Phòng (TN).

Vụ “CSMT có lạm quyền?”: Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hợp tác đầu tư (LĐ).

Bình Định: Chưa tìm ra nguyên nhân dầu loang (DV). – Gấp rút khắc phục vụ dầu loang ở cửa biển Quy Nhơn (TTXVN).

Vụ thu tiền sai nguyên tắc tại Trạm y tế xã Tân Minh (Thường Tín, Hà Nội): Không vì mục đích tư lợi (Công lý).

Mỹ – Trung đối thoại chiến lược và kinh tế (VOV).

Tiến bộ tích cực đàm phán thương mại tự do Việt Nam – EU (VOV).

Triều Tiên điều 300.000 lính đi làm kinh tế (TN).

19h30′:

Sử liệu quý khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam (Infonet).

– Cứu sống 9 ngư dân gặp nạn trên biển (CAND).

– Lời kể kinh hoàng của những ngư dân bị bắn trên biển (TN).

– Khai mạc phiên họp thứ 19 Ủy ban thường vụ Quốc hội: Nhất trí trang bị vũ khí cho lực lượng kiểm ngư (DV).

– ‘Trung Quốc dùng vũ lực thay đổi hiện trạng Biển Đông’ (TP).

– Nhật tố TQ dùng vũ lực tranh chấp biển đảo (KP).

Biển Đông: Trung Quốc ‘hạch tội’ Philippines, Nhật Bản được khuyên nhìn Scarborough mà cảnh giác (Soha). – Rosario: Philippines đã kiệt sức đàm phán với Trung Quốc ở Biển Đông (GDVN). – Philippines “chào thua” giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông (KT).

– Thái độ Nhật Bản trước uy tập trận Nga-Trung (ĐV).

– Kỳ họp thứ 6 Quốc hội xem xét thông qua Hiến pháp sửa đổi (VOV). – Dành 3 ngày thảo luận, thông qua Hiến pháp sửa đổi (TTXVN).

– Chủ tịch Quốc hội: “Tham nhũng thì lẩn, nhưng lãng phí thì lộ ra ngay” (GDVN). – Chống tham nhũng, cần nhất là niềm tin (ĐĐK).

– 14.500 tỷ đồng cho Thủy điện Lai Châu (TP).

– Hà Nội muốn lên bậc năng lực cạnh tranh (TP).

 – Thanh Hóa bế mạc kỳ họp thứ 7 HĐND (VOV). – Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa có hơn 90% tín nhiệm cao (TP).

– Đà Nẵng: Chánh văn phòng Ủy ban có phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất (NLĐ). – Chủ tịch Đà Nẵng không có “tín nhiệm thấp” (VnEco). – Đà Nẵng: Trưởng Ban pháp chế HĐND có số phiếu nhiệm cao nhất (CAND). – Đắk Lắk tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 17 chức danh (TTXVN).

– Chi cục phó QLTT Hà Nội bị kiện như thế nào? (NĐT). – Ông Trần Khiêu thôi giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh (SGGP).

– TRUNG QUỐC TẶNG TƯỢNG ÔNG KIM JONG-IL CHO TRIỀU TIÊN (LĐ). – Triều Tiên: Đắm tàu vẫn ôm ảnh lãnh tụ (KP).

KINH TẾ

“VAMC chưa chắc giải quyết được hết nợ xấu” (VnEco).  – VAMC: Chông chênh con đường xử lý nợ xấu (DĐDN).  – Nợ xấu của công nghiệp chế biến, chế tạo lớn nhất (TBKTSG).

Doanh nghiệp đang hồi sức (GD&TĐ).   – Sản xuất, kinh doanh còn nhiều gam màu tối (TBKTSG).

Tỷ giá chợ đen giảm mạnh (VNE).

– Quỹ Bình ổn giá xăng dầu: Công khai nhưng chưa minh bạch! (NLĐ).  – Sử dụng gần 3.000 tỷ đồng từ Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu (QĐND).

Lực cầu từ vàng đấu thầu vẫn lớn (DĐDN).  – Mua bán vàng trầm lắng bất thường (VNE). – Giá vàng và lòng tin (SGTT/ PROJECT SYNDICATE).

– Mục tiêu xuất khẩu dệt may đạt 19 tỷ USD là khả thi (TTXVN).

“Địa ốc Hà Nội sẽ còn tiếp tục giảm giá“ (VnEco).  – Bất động sản Hà Nội: Không tránh khỏi áp lực giảm giá (DĐDN).  – BÙNG NỔ KIỆN GIAO NHÀ CHẬM: Hóa giải cách nào? (NLĐ). – Techcombank dành 4.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi (TTXVN).

1<- Vụ Vĩnh Hưng: Cuống cuồng chạy hợp đồng quá hạn (VNN).

Không còn là “Vua phở 24″, doanh nhân Lý Quí Trung làm gì? (GDVN).

Gạo Việt Nam có thêm thị trường Mexico (TBKTSG).

– Nguyễn Hoàng Đức: Thịt lợn ở Hoa Kỳ: Rơi vào tay công ty Trung Quốc (ĐKN).

8h45′:

– Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn sản xuất (PT). – Nhiều ngân hàng khuyến mãi (SGTT).

– Ham vay tiêu dùng, dễ bần cùng hóa (VEF).

– Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 6 triệu đồng/lượng (TN). – Thị trường vàng – “Ngòi nổ” đã tháo, nỗi lo vẫn còn (SGGP).

– “Phí” bán USD? (TN). – Rối theo tỷ giá, lòng tham đầu cơ trỗi dậy (VEF). – Tỷ giá tăng do… “cơ cấu tài sản” (SGTT).

Bán cắt lỗ chung cư cao cấp: Mất 1 tỷ/căn hộ (VEF). – Hà Nội: Đất xen kẹt “làm cao”, hét giá vượt chung cư (Infonet). – Giao dịch nhà đất phía Nam khởi sắc (VnM).

– Quỹ bình ổn xăng dầu còn 55 tỉ đồng (PLTP). – Quỹ bình ổn xăng dầu tồn dư hàng trăm tỷ đồng (DV).

Lật tẩy đường dây “ma” mua bán titan (LĐ).

– Cuộc chiến thương hiệu Việt – Kì 8: Đơn độc chống “bão” thâu tóm (TN).

– TPHCM: Giải quyết hàng tồn kho, đẩy mạnh xuất khẩu (SGGP).

– Hà Nội “phản pháo” về chỉ số PCI (PLTP).

– Hàng Việt đang hết “đất sống” (PLTP).

– Gia hạn cho vay tín dụng xuất khẩu đối với cà phê (DV). – Gia hạn cho vay tín dụng xuất khẩu một số mặt hàng nông sản (SGGP).

– Người trồng ngô gánh nợ (DV).

– Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu vào EU (TN).

Giá vàng thế giới tăng do lạm phát từ Trung Quốc (VOV).

– IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới (PLTP).

13h40′:

 – Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) chính thức hoạt động (Tầm nhìn). – Hé lộ nhân sự làm Tổng Giám đốc VAMC (ĐT). – VAMC đi vào hoạt động: Kỳ vọng và thách thức (ĐĐK).

Nợ xấu của công nghiệp chế biến, chế tạo lớn hơn cả bất động sản (SM).

Tái cơ cấu DNNN: Vướng từ chính các quy định đặc thù (HQ).

– VCCI công bố kết quả khảo sát doanh nghiệp: Doanh thu giảm, lợi nhuận giảm, nhu cầu vay vốn giảm (SGTT).

Diễn biến lạ của vàng, đôla (ĐĐK). – Vàng giảm nhẹ, chênh lệch xấp xỉ 6 triệu đồng/lượng (DT). – Vàng thế giới và trong nước lạc điệu (TP).

Dự tính tỷ giá cả năm đã được… tính (VnEco). – Chính phủ yêu cầu NHNN theo dõi sát diễn biến tỉ giá (LĐ). – Áp lực tỉ giá và “hành lang ngoại hối” (LĐ).

Tăng nhiệt tái cấu trúc công ty chứng khoán (LĐ). – Trái quy luật thị trường sẽ tất yếu “diệt vong” ? (Tầm nhìn).

Thị trường vàng, bất động sản: Buôn gì cũng “chỏng gọng” (GD&TĐ).

Thị trường căn hộ TPHCM đã khởi sắc? (LĐ). – Sắp tới, căn hộ 15-20 triệu đồng/m2 sẽ đắt hàng (GDVN).

Tăng giá điện: Khó cho DN thép ? (DĐDN).

Doanh nghiệp chưa hết lo hàng tồn kho (DV).

– Chuyện độc trên đất Thành Nam: Phận yểu của một “nữ hoàng” (NNVN).

Đột phá lúa – tôm (NNVN).

Giới thiệu thuốc trừ… mía? (SGTT).

Xuất khẩu thủy sản: Nửa chặng đường chông gai (ĐĐK/Vietstock).

Cá tầm Trung Quốc nghi bán tại siêu thị Việt Nam (VNE).

Trung Quốc: Xuất khẩu tháng 6 bất ngờ lao dốc mạnh (CafeF). – Kinh tế Trung Quốc chưa hết ‘nhiễu’, các nhà đầu tư thận trọng (SM).

19h30′:

– Đấu thầu tiếp 26.000 lượng vàng trong ngày 11/7 (VOV). – Khối lượng vàng chào thầu giảm mạnh (TTXVN). – Giảm khá mạnh lượng vàng chào thầu (VnEco).

– Khan hiếm đô, ngân hàng xui khách ra chợ đen (Infonet).

Vay ưu đãi mua nhà: Vướng ở khâu xác nhận thu nhập (ĐTCK). – Khách tố biệt thự tiền tỷ Splendora sai thiết kế (VTC). – Chung cư cao cấp đường Lê Văn Lương giá 19 triệu/m2 (VnMedia). – Thị trường “khát” căn hộ dưới 15 triệu/m2 (Infonet). – Giá chào bán căn hộ giảm tiếp 7% (VOV). – Bất động sản 24h: Thị trường căn hộ có dấu hiệu phục hồi (CafeLand). – Căn hộ dịch vụ đang bị căn hộ cao cấp cạnh tranh (KTĐT). – TPHCM: 629 đồ án quy hoạch chi tiết (PNTP). – Bất động sản TP HCM: Căn hộ tồn kho giảm còn 16.322 (VOV).

– VN-Index còn 538,97 điểm (TN). – Thanh khoản tiếp tục yếu, VN-Index bám sát mốc 490 (KTĐT).

– Công ty nhà Cường Đô la bán ‘con’ (VTC).

– Áp 10% thuế thu nhập cá nhân với lao động hợp đồng (VOV).

– Vụ sữa Danlait: Khởi kiện Phó Quản lý thị trường Hà Nội (VOV).

– Khánh thành giai đoạn I nhà máy sợi 300 triệu USD (TTXVN).

– Metro đối mặt cáo buộc “hàng Tàu nhãn Việt” (VnEco).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 51) (Nhật Tuấn).

Hai bài viết trên Ngày nay liên quan tới Lễ ra mắt hội Ánh sáng (Vương Trí Nhàn).

Tư tưởng tự do trong truyền thống văn học trung đại Việt Nam (Trần Đình Sử).

– Nguyễn Hoàng Đức: NẠN ĐẠO THƠ ĐBS CỬU LONG CÓ SINH CÁCH NGHĨ VỀ THƠ VIỆT TOÀN THỂ ? (Nguyễn Tường Thụy).

QUÊ QUÁN CỦA THƠ (Ngô Minh). – Tình thơ ngan ngát với đời (Trần Nhương).

Văn Cao – 18 năm về cõi thiên thai (NLĐ).

H5 Sẽ có con đường mang tên Lộng Chương (SK&ĐS).

Những hình ảnh về Việt Nam thập niên 1890 (KT/ Quê Choa). Mặt tiền của đền Quán Thánh cạnh Hồ Tây, Hà Nội năm 1896 =>

ĐÀ LẠT KHÓI SƯƠNG (Hữu Nguyên).

Phát hiện hóa thạch Huệ Biển trên Cao nguyên đá Đồng Văn (TTVN).

– Ảnh: Gần chục lần ra xã Đất Mũi rồi, chắc đi vài lần nữa thì… mình sẽ thật sự già! (Đỗ Doãn Hoàng).

Bức vẽ Bữa ăn chiều cuối cùng (Trần Nhương).

SÁCH và ÐÀN BÀ (Hoàng Hải Thủy). – Gợi ý nhỏ cho thị trường sách Việt (SK&ĐS).  – Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa bán sách lậu (PNTP). – Cấm sách, sách cấm (TCPT).

Sở Từ. Ly Tao. Nhượng Tống (Nhị Linh).

“Bụi đời Chợ Lớn” bị in đĩa lậu: Ai hưởng lợi? (LĐ).

Sai một ly, có đy một dặm? (Anh Vũ).

Trên cả… “thảm họa”! (NLĐ).

Một quan niệm đơn sơ về thế giới (Vương Trí Nhàn).

Giám đốc Bolshoi mất ghế vì bê bối (BBC).

8h45′:

– Ý kiến đại diện gia đình cố học giả (TN).

– Nhà cổ Hội An bị mối tấn công sau trùng tu (TN).

– Hậu duệ gia đình 7 đời giữ lửa ca trù (TTVH).

– “Hồn” di sản trong nghệ thuật đương đại (TN).

– Đào phế liệu, đào luôn được chum tiền cổ (DV).

– Đạo diễn Thanh Vân: “Chúng ta đừng ảo tưởng về phim Việt!” (PT).

Đề nghị Bộ Công an làm rõ vụ tung tin “Hoa hậu các dân tộc” mua giải (PLTP).

– BÁO ĐỘNG: Điền kinh Việt Nam sa sút (DV).

13h40′:

Nhạt giai… giai nhạt (Quê Choa).

– Vũ Từ Trang: NHÀ VĂN ĐỘC HÀNH ĐỘC BỘ (Nguyễn Trọng Tạo).

Văn học miền Nam: Thi sĩ Quách Thoại (Nhị Linh).

– Sức hấp dẫn của văn xuôi phi hư cấu (PBVH).

Chữ tình, chữ người (Lana blog).

Hơn 64 tỷ đồng để bảo tồn quan họ, ca trù (DV).

Độc đáo hát ru làng biển (ĐĐK).

Nghệ sĩ Đào Anh Khánh sẽ trình diễn sắp đặt về di sản (TTVH).

Xin lỗi để lấy lại niềm tin của độc giả (ĐĐK).

Hà Nội mùa bùng nổ liveshow (SGTT).

Đạo diễn Việt Tú: ‘Không vì tiền mà bất chấp mọi giá’ (PLTP/TTVH).

Phát tán Bụi đời Chợ Lớn: 2 hãng phim phải chịu trách nhiệm (TT).

Cổ vật kỳ quái khiến các nhà khảo cổ cũng “bó tay” (DT).

Các đài muốn sóng sạch trận ĐTVN-Arsenal (VNN).

19h30′:

– Tưởng niệm 400 năm ngày mất Chúa Nguyễn Hoàng (SGGP).

– Cồn Dã Viên – “Bạch Hổ” của kinh thành Huế (VOV).

– Sẽ thu hồi đĩa lậu ‘Bụi đời Chợ Lớn’ (TN). – Vụ ‘Bụi đời Chợ Lớn’ bị phát tán: Công ty Thiên Ngân im lặng và chờ đợi (TN).

– Vé xem trận Arsenal đã hết “sốt” (VOV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Phân hóa giầu nghèo trong giáo dục là sự phân hóa khốn nạn nhất do con người đẻ ra (Lương Kháu Lão).

Đề thi “lọc” thí sinh có tư duy sáng tạo (GD&TĐ).   – Thí sinh bất ngờ với đề Sử (VNN).  – “Trúng tủ” môn địa lý (NLĐ).  – Dễ kiếm điểm (NLĐ).

Số thí sinh vi phạm quy chế, bị đình chỉ thi tăng vọt (TTXVN). – Thi ĐH đợt 2: Phát sinh những tình huống… “khó đỡ” (KT).  – Những ‘cái chết’ tức tưởi trong phòng thi đại học (VNN).  – 40 tuổi 4 lần thi đại học (VNN).  – Phòng thi đặc biệt một “kèm” một (PNTP).  – Thừa Thiên-Huế: Một thí sinh phải cấp cứu vì bị đau tim (PNTP).

H2<= Đoàn Thanh tra Bộ GD&ĐT thanh tra đột xuất ĐH Nông lâm TP HCM Các trường nên thành lập Ban thanh tra độc lập giám sát kỳ thi (GD&TĐ).

THI TỘI THI NỢ (Văn Công Hùng).

Sinh viên xã đảo duy nhất TP.HCM được miễn 100% học phí (TT).

Nữ sinh lớp 8 rạch mặt nữ sinh lớp 8 (TT).

– Bên lề hội nghị ở Lausanne (Nguyễn Tiến Dũng). – Nên xem lại “nghiên cứu khoa học” (Nguyễn Văn Tuấn). “… cái gì thuộc về phạm trù khoa học (như đi tìm sự thật và qui luật tự nhiên) thì mới dùng chữ “khoa học”, còn cái gì mang tính công việc thường ngày thì không nên gán hai chữ “khoa học” vào, vì gán ghép như thế chỉ làm vẫn đục thêm môi trường khoa học vốn đã bị lu mờ bấy lâu nay“.  – Khoa học Việt Nam: vẫn còn lệ thuộc nước ngoài

– Video: Dấu hiệu và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm (VTV).

Thụ tinh nhân tạo giá rẻ (BBC).

8h45′:

– Bộ trưởng Phạm Vũ Luận “vi hành” bằng email (DT).

– Vẫn bất ổn khâu tổ chức thi, nhiều giám thị “lơ ngơ” (DV).

– Không biết thay đổi thứ tự môn thi (TN).

– Ngày đầu đợt 2 kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ: Đề chưa tạo hứng khởi (TN). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 – đợt 2: Đề địa gắn với biển, đảo (PLTP).

– Ngày đầu thi Đại học (đợt 2): Thí sinh bị đình chỉ tăng vọt (SGGP). – Quảng Ngãi: Đình chỉ hai thí sinh mang tài liệu vào phòng thi (GDVN).

– Bị kỷ luật, thí sinh ghi tên ‘người thân’ ra giấy nháp dọa giám thị (PT).

– Trốn gia đình đi thi (TN). – Bỏ phỏng vấn xin việc, đưa em đi thi (TN). – Soi đèn cho thí sinh thi (TN). – Quyên góp cho bạn nghèo đi thi (PLTP).

– Cô gái liệt 2 chân mơ thành luật sư (DV).

– Sách giáo khoa điện tử: Trẻ bớt ‘gù lưng’, phụ huynh ‘è cổ’ (NĐT).

– Nghiêm cấm dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1: Phải từ nhiều phía (SGGP).

13h40′:

Học giỏi Lịch sử để thêm yêu Tổ quốc (GD&TĐ).

Biển Đông ‘hâm nóng’ đề Địa lý, thí sinh trúng tủ (TP). – Phấn khởi vì “trúng tủ” đề biển đảo (DV). – Những đề thi đánh động lối sống (VNN).

Đề mở, thưởng điểm thế nào? (TP).

Chưa phát hiện đường dây thi hộ có tổ chức (Infonet).

Cò nhà trọ “khủng bố” nhà chùa và thí sinh (TP).

Sĩ tử mồ côi ước mơ làm công an (DT). – Nữ sinh dân tộc Châu Mạ làm thuê 3 năm góp tiền đi thi (DT).

Trường quốc tế – chất lượng đào tạo còn thấp (HQ).

Tréo ngoe (SGGP).

Học sinh Hà Nội được học bơi miễn phí trong dịp hè (VOV).

19h30′:

– Công bố đề thi, đáp án đại học đợt 2 (CP). – Bộ GD-ĐT công bố đáp án chính thức khối B, C, D (Infonet).

– Bài thi sáng tạo, độc đáo khác với đáp án sẽ được thưởng điểm (DT).

– Kết thúc kỳ thi đại học, thí sinh ồ ạt tay nải về quê (Infonet). – Ảnh: Nhà ga, bến xe chật cứng sĩ tử rời thủ đô (VTC).

– Mùa thi đi qua, tình người đọng lại (GDTĐ).

 Bố sốt ruột gọi, con bị đình chỉ thi (DT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vì sao em chết? (NLĐ).  – Nhiều người, xe đã bị nước cuốn trên “đoạn đường tử thần” (TT).  – Hà Giang sạt lở, Đà Nẵng ngập nước cắt điện (VNN).  – Sân bay Đà Nẵng phải cắt điện vì nước tràn vào (VNE).

– Thanh Hóa: Bắt khẩn cấp 7 đối tượng cầm đầu vụ hỗn chiến trên sông Yên (PNTP).

Thu dọn được 50 tấn dầu tràn trên biển Quy Nhơn (PNTP).

Những bữa ăn ca bị đánh tráo: Bài 1: Hỏng từ khâu vệ sinh đến khẩu phần ăn (LĐ).

2 nữ công nhân bị “chôn sống” tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng (NLĐ).

– Bệnh viện Hàn Quốc khám từ thiện cho người nghèo (TTXVN).

Trò lừa thuốc trường sinh (PNTP).

Trói bảo vệ chùa, ‘khoắng’ 3 hòm công đức (VTC).

H1 Đời kỹ nữ – Kỳ 2: Bán nghệ, bán thân (TN).

– Ảnh: ANH DẬU? (Mai Thanh Hải). =>

Cảnh đời bất công (Lê Khả Sỹ).

Di dời 217 hộ dân khỏi lòng hồ thủy điện Đak Đring khi nơi ở mới chưa hoàn thành (QĐND).

Bà Rịa – Vũng Tàu: Dân nuôi cá bè phản đối hút cát gây ô nhiễm (LĐ). – Đến bao giờ “cát tặc” ở Mường Phăng mới “dứt nọc”? (TTXVN).

Hàng nghìn người dân Hà Nội bị mất nước sinh hoạt (VnMedia).

Nước Anh háo hức đón chờ thành viên mới của Hoàng gia chào đời (RFI).

Dân Pháp lười biếng? (RFI). “Là người, ai chẳng thích đi chơi, nghỉ ngơi, nhàn hạ. Nếu đây thực sự là giấc mơ tập thể, thì đừng nên hy vọng tăng thu nhập, tăng trưởng kinh tế và cải thiện sức mua”.

Giảm thọ 5 năm rưỡi vì được cung cấp than miễn phí (RFI). – Chính sách than miễn phí hại người TQ (BBC). “Tuổi thọ ở miền Bắc thấp hơn ở miền Nam chừng 5 năm rưỡi, vì tỷ lệ bệnh tim phổi tăng lên”. – Ô nhiễm không khí ở miền bắc Trung Quốc: Nguyên nhân hạ thấp tuổi thọ (VOA).

Hoàng Hải biến thành « biển xanh » (RFI). “Đây là lần đầu tiên, lượng tảo trải dài kỷ lục, gần 28 900 km2”.

Chương trình an ninh lương thực Ấn Độ đối mặt với nhiều hoài nghi (VOA).

Nhật nóng 39,1 độ C, chính phủ phải ra thông báo (TT).

8h45′:

Bài học lương tâm (SGGP).

– Nỗ lực phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm (HNM).

– Xử lý vụ “dùng hóa chất tái chế bún” (TN). – Bình sữa ‘siêu rẻ’ âm thầm gây bệnh cho trẻ (PT).

– QLTT Hà Nội bị kiện vì vụ sữa Danlait (TN).

– 2 công nhân tử vong tại Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng (TN).

– Khu công nghiệp và môi trường (TN). – Lập “liên quân” xử lý cát tặc trên sông Đồng Nai (TN).

– Kỷ luật cán bộ để mất rừng (SGGP). – Kỷ luật Giám đốc Sở NN-PTNT Thừa Thiên-Huế (TN).

– Chủ tịch Hà Nội ‘vi hành’ bến xe Mỹ Đình (PT).

– Dân phố cổ Hà Nội muốn mở rộng phố đi bộ (PT).

– Cháy xưởng gỗ, cả khu vực bị cúp điện (TN).

– Lũ dâng cao, hàng trăm ngàn người Ấn Độ mất nhà (VTC).

13h40′:

Hà Nội: Tăng viện phí, chất lượng khám chữa bệnh liệu có tăng? (Tầm nhìn). – Tăng viện phí cần đi đôi với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (TTXVN/TTVH). – Khám bệnh bằng thẻ BHYT tại TPHCM: Thủ tục “hành” cả bệnh nhân lẫn bác sĩ! (LĐ). – Gần 240 triệu đồng cho một ca chữa trị gãy xương cổ tay (Infonet).

Bộ Nông nghiệp trấn an dân dùng rau “bẩn”? (VietQ/Infonet).

Doanh nghiệp vận tải đang ‘ăn thịt chính mình’ (TP).

Khó giảm số hộ nghèo theo chỉ tiêu giao (DV).

Nữ sinh bị nước cuốn: Giật mình con cống ‘nuốt người’ (VTC). – Tiễn đưa nữ sinh bị lũ cuốn trôi: Thương quá, Thảo ơi! (TP). – Vụ 2 nữ sinh bị cuốn trôi: Hiểm họa được báo trước (Infonet). – Vụ 2 nữ sinh bị cuốn trôi: Do ‘nhân tai’? (VNN).

Đề xuất cho mang thai hộ nhưng cấm… đẻ thuê (DT).

Vì sao gái miền Tây hay làm nghề nhạy cảm? (Thebox). Một chủ đề đáng bàn! Bài viết đã chạm đến vài điều khó nói trong văn hóa, lối sống vùng miền. Nói rộng ra so với nội dung của bài này, thì lối sống của người miền Tây nói chung rất trái ngược với người đồng bằng Bắc Bộ, một đằng thì phóng khoáng, quá đi thì phóng túng, còn một đằng lại khắc khổ, bảo thủ.

– Trai Trung lấy vợ Việt: Hành trình lấy vợ (NNVN).

Xúc phạm danh dự của người khác có thể bị phạt tiền (VOV). – Chì chiết vợ sẽ bị phạt ít nhất một triệu đồng (VNE/TP).

Sập cầu ở Trung Quốc, nhiều người và xe rơi xuống sông (ANTĐ).

19h30′:

– Hà Nội đầu tư 450 tỷ đồng cấp nước sạch nông thôn (TTXVN).

– Chủ động phòng chống dịch bệnh (SGGP).

– Tìm ra ‘thủ phạm’ gây dột nhà ga Sân bay Đà Nẵng (VTC).

– Cả tin, người dân mất đất khi cho mượn sổ đỏ (VTV).

– Vụ nữ sinh bị nước cuốn trôi và những lời day dứt muộn màng (LĐ).

– Đái bậy, phạt 300 ngàn đồng (TP).

– Phú Yên: Sét đánh 9 người bị thương (VOV).

– Sát thủ bắn người ở quán bar lãnh án 18 năm tù (TN).

– Va chạm trên sàn nhảy, rút súng bắn người (LĐ).

– Trung Quốc: sập cầu, 12 người mất tích (TBKTSG). – Trung Quốc: Lở đất vùi hàng chục người ở Tứ Xuyên (TTXVN). – Trung Quốc: Nổ kinh hoàng nhà máy hóa chất, gần 10 người thương vong (TP). – 40 người bị chôn sống trong vụ lở đất tại Trung Quốc (NĐT).

QUỐC TẾ

Ai Cập dự kiến bầu cử tổng thống vào đầu năm 2014 (NLĐ).  – Cư dân thủ đô Ai Cập hy vọng tình hình yên tĩnh lại (VOA). – Cairo thông báo lịch trình chuyển tiếp chính trị  (RFI). “Giai đoạn đầu tiên theo dự trù của lịch trình là thành lập hai ủy ban để soạn thảo Hiến pháp. Ủy ban thứ nhất bao gồm các chuyên viên pháp lý. Ủy ban thứ hai gồm đại diện của các tổ chức xã hội. Hai ủy ban này có 4 tháng để soạn ra bản Hiến pháp trước khi đưa ra trưng cầu dân ý”. UAE chuẩn bị có các cuộc đàm phán với Ai Cập (VOV).  – UAE nhất trí tài trợ và cho Ai Cập vay tới 3 tỷ USD (TTXVN).  – Ai Cập thẩm vấn 650 đối tượng nghi dính líu bạo lực (TTXVN).

Huynh đệ Hồi giáo bác kế hoạch bầu cử (BBC). – Nhóm Huynh đệ Hồi giáo kêu gọi tiếp tục biểu tình (VOA). – Nhóm Huynh đệ Hồi giáo bác bỏ kế hoạch chuyển tiếp tại Ai Cập (VOA).

Tin sốc cho phe nổi dậy Syria (VnM). – Syria: Phát hiện kho hóa chất cực lớn (NLĐ).  – Ai Cập áp quy định thị thực mới đối với người Syria (TTXVN).

<H1 Đánh bom xe tại Lebanon làm 18 người chết (VOV). – Bom xe nổ trúng cứ địa của Hezbollah ở Beirut (VOA). – Bom nổ tại cứ địa của Hezbollah ở Libăng, 37 người bị thương (VOA).

Rò rỉ báo cáo về Osama Bin Laden (BBC). – Phúc trình đả kích các lãnh đạo Pakistan về vụ bin Laden (VOA). – Bin Laden từng dễ dàng “qua mặt” tình báo Pakistan (NLĐ).

Venezuela chính thức nhận đơn xin tị nạn của Snowden (VOA). – Snowden chấp nhận đề nghị tị nạn của Venezuela (TTXVN). – Huỳnh Thục Vy: Sai lầm của Edward Snowden (BBC). – Huỳnh Văn Úc: Đố ai làm gì được nó (Trần Nhương).

Mỹ cứu xét giải pháp rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan (VOA).

Tổng thống Nam Triều Tiên chia buồn với Trung Quốc về tai nạn máy bay (VOA). – ‘Phi công đã cố kéo máy bay lên’ (BBC).

Tai nạn tàu hỏa tại Canada : Nguyên nhân do hệ thống phanh ? (RFI).

Latvia sẽ sử dụng đồng euro vào đầu 2014 (RFI).

Hải tặc Somalia bị tòa Mỹ kết án tội cướp tàu, giết người (VOA).

EU chính thức đưa vấn đề tranh cãi với Nga ra WTO (TTXVN).

Tổng thống Nga sắp thăm đảo tranh chấp với Nhật? (PNTP).

Nạn tham nhũng gia tăng trên thế giới (VOA).

Các công ty bán lẻ trên thế giới kiểm tra công xưởng ở Bangladesh (VOA).

8h45′:

– Phe nổi dậy Syria bị “chặt cụt tay chân” (VnM). – Mỹ hoãn vũ trang cho phe nổi dậy Syria (TN). – Nga trưng bằng chứng phiến quân Syria đã sử dụng vũ khí hóa học sarin (GDVN). – Nga- Mỹ kết luận trái chiều về vũ khí hóa học ở Syria (VOV). – Đánh bom xe tại thành trì của Hezbollah ở Li-băng (GDVN).

– Ai Cập trên bờ vực nội chiến (GD&TĐ). – Ai Cập tuyên bố Hiến pháp và bổ nhiệm Thủ tướng (VOV). – Nhiều phe nhóm Ai Cập phản đối hiến pháp lâm thời (TTXVN). – Lý do Mỹ chưa cắt viện trợ dành cho Ai Cập (KT). – Mỹ hoan nghênh lộ trình hướng tới bầu cử ở Ai Cập (TTXVN).

– Những căn cứ chiến lược của Mỹ ở Thái Bình Dương (TN).

– Nga tiếp tục tăng cường khả năng răn đe chiến lược (TTXVN).

– Snowden xin tị nạn tại Venezuela (TN). – Snowden đến Venezuela bằng cách nào? (KT).

– Cuộc hòa đàm với quân du kích Colombia tiến triển (TTXVN).

– EU đưa tranh chấp thương mại với Nga lên WTO (VOV).

– Khai mạc đối thoại chiến lược, kinh tế Mỹ – Trung (GDVN).

– Nhật thông qua Sách trắng quốc phòng (PLTP). – Hàn Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản (SGGP).

13h40′:

Phe nổi dậy Syria bị tố sử dụng chất độc sarin (TN). – Nga trưng bằng chứng quân nổi dậy Syria sử dụng vũ khí hóa học (LĐ). – Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngưng chiến ở Syria trong mùa chay Ramadan (VOA).

Chính phủ lâm thời Ai Cập chọn thủ tướng (VOA). – Ai Cập có thủ tướng, phó tổng thống mới (TT). – Ai Cập: Quân đội cáo buộc bị nhóm vũ trang tấn công (LĐ). – Mỹ đồng tình với đề xuất của chính phủ lâm thời Ai Cập (VOV).

Giận Afghanistan, Mỹ xem xét rút hết quân về nước (TN). – Mỹ xem xét rút hết quân khỏi Afghanistan vào năm 2014 (VOA).

Pakistan thỏa thuận ngầm với Mỹ về máy bay không người lái (TN).

TQ tái xâm nhập “cướp phá” vùng biên giới của Ấn Độ (KT).

An ninh mạng – Chìa khóa quan hệ tương lai Mỹ – Trung (SGGP).

Nga sắp vận hành nhà máy điện hạt nhân nổi trên nước (LĐ).

Snowden biện hộ việc rò rỉ thông tin mật trong video mới (VOA). – Snowden tiếp tục gây náo loạn ngành ngoại giao thế giới (PT). – Snowden tố tình báo châu Âu đồng lõa với Mỹ (ANTĐ). – Snowden quyết định sẽ tị nạn ở Venezuela (Infonet). – ‘Kẻ phản bội nước Mỹ’ chia rẽ cả thế giới (VNN).

Giám đốc FBI được đề cử điều trần trước ủy ban Thượng viện (VOA).

CIA tiết lộ Nga cũng đang “theo dõi” cả thế giới (VOV).

19h30′:

– Phe nổi dậy Syria bị tố sử dụng chất độc sarin (TN). – Không quân Syria giáng đòn tấn công mới vào căn cứ phiến quân ở Homs (GDVN). – Israel âm mưu phá hủy tên lửa tối tân Nga cấp cho Syria? (LĐ) – Israel phá hủy “sát thủ diệt hạm” Yakhont của Syria? (KT). – Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ tấn công ở Beirut (CAND).

– Phe đối lập bác tuyên bố Hiến pháp của Ai Cập (VOV). – Bốn nhà báo bị bắt giữ ở Ai Cập (TT)

– Anh huấn luyện hơn 2.000 binh sĩ Libya (CAND).

– Truyền hình Hàn Quốc xin lỗi dân Trung Quốc vì lỡ miệng (VOV). – Hàn Quốc đình trệ, Indonesia tự phát triển tiêm kích IF-X (TP).

– Phi công Asiana kể về cú hạ cánh thảm họa (TTXVN). – Vụ máy bay bốc cháy ở Mỹ: Thiết bị điều chỉnh tốc độ “quên” hoạt động (NLĐ).

– Mỹ: 30.000 tù nhân tuyệt thực (PT).

Hacker Trung Quốc được dạy ‘tấn công Mỹ mới là yêu nước’? (Infonet).

– Snowden chưa quyết định có tị nạn ở Venezuela hay không? (VOV). – Chính phủ Brazil từ chối cho Edward Snowden tị nạn (TTXVN).

– Mafia Nhật phát hành tạp chí riêng (TN).

– Cận cảnh nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên thế giới (TP). –Nga: Siêu xe tăng Armara sẽ ra mắt vào tháng 9 (CAND). – Nga ưu tiên đầu tư cho lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược (VOV).

* RFA: + Sáng 09-07-2013; + Tối 09-07-2013

* RFI: 09-07-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 09/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 09/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 09/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 09/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 09/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 09/07/2013; + 360 độ Thể thao – 09/07/2013; + Thể thao 24/7 – 09/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 09/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 09/07/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 09/07/2013; + Thời tiết du lịch – 09/07/2013; + Thời sự 12h – 09/07/2013; + Thời sự 19h – 09/07/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: