Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 02-07-2013

Posted by basamnews on July 2nd, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT1

– Giữa lúc đang diễn ra Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN và chính họ đang tham dự, thì Người phát ngôn BNG  Trung Quốc ngang ngược đòi chủ quyền trên Trường Sa (SM) trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh. Bộ Ngoại giao VN nghĩ sao đây, vẫn im hay phải mở miệng?

– Các đảo Philippines chiếm đóng trái phép ở QĐ Trường Sa (TTVN).  – Các đảo Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở QĐ Trường Sa (TTVN). Quân Trung Quốc xây dựng nhà nổi công sự kiên cố trên Đá Ga Ven sau khi dùng vũ lực chiếm đoạt Đá Ga Ven của Việt Nam = >

– Nhà giàn DK1/10: Cứu sống một ngư dân gặp nạn trên biển (QĐND).  – Tài năng và tấm lòng một CCB Trường Sa (Tin tức).

– TQ ’nói một đằng làm một nẻo’ khi muốn đàm phán COC? (PN Today). – Trung Quốc muốn “câu giờ” (NLĐ).

– Người Việt Nam trước hiện tình đất nước (DLB). – CSTQ và CSVN: Đồng “chí” tương lân! (DLB). – Họ đem đất nước vào hẳn quỹ đạo Trung Quốc (Tổ Quốc).

– Ngoại trưởng Mỹ tham dự Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN (VOA). – Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông (VOA). – Trung Quốc đồng ý đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông (VOA). –Ngoại trưởng Mỹ : Nên làm dịu tình hình Biển Đông (RFI). Ông John Kerry: “Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và an ninh, tôn trọng luật pháp quốc tế, trao đổi thương mại không bị ngăn cản và tự do hàng hải tại Biển Đông”.

– Ngoại trưởng Mỹ khẳng định cam kết đối với châu Á Thái Bình Dương (PNTP). – Hội nghị ASEAN +1: Kết nạp Na Uy làm thành viên thứ 22 (TTXVN).

– Phỏng vấn nhà báo Lưu Tường Quang: Biển Đông : Mỹ – Trung hòa dịu, nhiều nước Đông Nam Á quan ngại (RFI). – Vấn đề biển Đông tại diễn đàn an ninh khu vực (RFA). GS Carl Thayer: “Các nước bao gồm Hoa Kỳ sẽ phải bước trên vỏ trứng tức là rất nhẹ nhàng vì vào lúc này ASEAN và Trung Quốc đã đồng ý sẽ gặp nhau vào tháng 8 tới để đàm phán COC dù không phải là trực tiếp. Tôi nghĩ là không nước nào muốn Trung Quốc nói rằng các nước dùng lời lẽ, thái độ đe dọa”.

– Bùi Tín: Văn kiện đầu hàng (VOA’s blog). “Đọc kỹ các văn bản, có cảm giác như Việt Nam đã hội nhập vào trong lòng Trung Quốc. Tuy 2 mà một. Hoà nhập triệt để về mọi mặt, đặc biệt là về quốc phòng, về đối ngoại, về an ninh, trị an xã hội, về đảng, nhà nước, về quân đội, về công tác đảng, bảo vệ đảng, bảo vệ quân đội. Cứ như ở thời kỳ quan hệ anh em đồng chí bền chặt nhất vậy”.

– Hoàng Thanh Trúc: CSTQ VÀ CSVN : ĐỒNG “CHÍ” TƯƠNG LÂN ! (Trí Nhân Media).

– Tàu Trung Quốc lại xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư (RFI).

– TÙ NHÂN NỔI LOẠN DO ĐIỀU KIỆN NHÀ TÙ Ở VIỆT NAM (Defend the Defenders). – TÙ NHÂN NỔI DẬY ĐỂ PHẢN ĐỐI CHẾ ĐỘ NGỤC TÙ TẠI TRẠI TÙ VIỆT NAM (Global Post/Trí Nhân Media). – Tù nhân ‘đòi nhân quyền’ ở Xuân Lộc (BBC). – Tù nhân nổi loạn ở trại Xuân Lộc, bắt giám thị làm con tin (RFI). Ông Lê Thăng Long: “Nhưng theo những thông tin mà tôi nhận được qua điện thoại từ trại Xuân Lộc hôm qua thì lý do có cuộc đấu tranh ngày hôm qua là đã có những sự ngược đãi, đánh đập tù nhân, đối xử vi phạm nhân phẩm của họ, cắt xén các phần ăn của tù nhân, bán các thức ăn cho tù nhân với giá cao gấp 2, gấp 3 lần so với bên ngoài, không đáp ứng những yêu cầu chính đáng của tù nhân”.  

– Tướng Cao Ngọc Oánh trực tiếp giải quyết vụ gây rối ở trại giam Xuân Lộc (VNE). – Báo nhà nước xác nhận vụ nổi dậy ở trại giam Xuân Lộc (RFA). – 40 tù nhân sẽ bị trừng phạt vì vụ nổi dậy ở trại giam Z30A Xuân Lộc (RFA). – Tù chính trị bị chuyển trại sau cuộc nổi loạn tại trại giam Xuân Lộc(VOA). – Tù nhân Z30A nổi dậy bị CA tách ra để trả thù? (DLB).

2<- LS.Hà Huy Sơn yều cầu hủy bản án đối với Nguyễn Phương Uyên (RFA). “Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, không có bằng chứng nào được đưa ra xem xét để buộc tội sinh viên Nguyễn Phương Uyên chống lại nhà nước CHXHCNVN”.

– Danh sách 20 bloggers sắp bị bắt? (RFA). Blogger Cánh Cò: “Hai mươi con người với hàng ngàn bài viết có thể làm chế độ lo sợ và lung lay. Họ không phải là những con số nằm im để cho nhà nước ném vào thống kê tội phạm. Hai mươi con người ấy dù không làm được gì lớn lao nhưng chắc chắn là họ không hề thiếu niềm tự hào vì đã dám nghĩ và viết những điều mà 17 ngàn nhà báo Việt Nam không dám”.

– Ai đã dung túng và tiếp tay cho những kẻ dối trá? (ND/ BS). “Hiện tại, internet đang là phương tiện được các thế lực thù địch tận dụng để vu cáo Ðảng và Nhà nước Việt Nam, lũng đoạn nhận thức của con người, gieo rắc thông tin sai trái để đầu độc đời sống tinh thần công chúng. Với sự phối hợp của một số phần tử thoái hóa, biến chất, nhân danh “đấu tranh cho dân chủ”, nhân danh “lòng yêu nước”, các thế lực thù địch ngày càng trở nên trắng trợn, hung hăng”.

– Lý thuyết công ty và một số ứng dụng vào cải cách hiến pháp ở Việt Nam hiện nay (Phần 1) – Võ Trí Hảo (CVHP/ TCKS).

 Nhà nước pháp quyền hay nhà nước đảng quyền? (DLB). – Trần Huỳnh Duy Thức: Chỉ cần đa nguyên kinh tế là đủ (Thùy Linh).

– Định hướng Xã hội chủ nghĩa là nông thôn hóa thành phố? (Phương Bích).

– Cần hạn chế tối đa quyền anh, quyền tôi ngay từ khi soạn thảo các dự án luật, pháp lệnh (ĐBND).

– Việc lấy phiếu tín nhiệm phải minh bạch (NLĐ).

– Lương và giá (TT).

– Tham nhũng vặt và hối lộ có chiều hướng gia tăng (TN).  – Người dân phải “lót tay” cho các dịch vụ công (PNTP).  – Bộ máy ‘khô dầu’ dân mới phải ‘bôi trơn’ (VNN).

– TĂNG LƯƠNG – VẪN LÀ “‘KHÉO KẾT ĐÈN CÙ” (Bùi văn Bồng) “Khi giá tăng lên 50% thì lương vẫn vậy. Khi giá tăng thêm lên 70%  thì nhà nước lại tăng lương nhỏ giọt, nâng lên đặt xuống  nhén nhót mãi mà tăng cao nhất cũng chỉ nhích được 10%. Việc tăng lương nhỏ giọt chỉ như những biện pháp tình thế”. – Tiến sĩ về HN hưởng lương gấp 20 lần mức tối thiểu (VNN).

– Chống tư tưởng rời xa nông thôn, nông nghiệp và nông dân (PLTP).

– Bác bỏ thông tin thủy điện Ea Súp 3 bị vỡ bể áp lực (TTXVN).

– Quảng Ngãi: có sai phạm trong vụ nhà vệ sinh “khủng” (TT).

– Chậm xử lý ‘thôn 4 chợ tiền tỷ’, lãnh đạo huyện đối mặt kỷ luật (VNE).

– Thừa Thiên – Huế: Vụ SV bị truy đuổi đến chấn thương sọ não: Đối tượng vẫn nhởn nhơ (PNTP).

– Người Mỹ trả xương tay bộ đội VN (BBC). “Bác sỹ Axelrad nói khi tới bệnh viện cánh tay ông Hùng đã ngả màu tím và ông phải chặt tay người bộ đội cộng sản để cứu ông khỏi chết vì nhiễm trùng”.

– Mô hình… Hồng Kông? (Jonathan London). – Dân Hồng Kông biểu tình đòi thêm dân chủ (RFI). – Tuần hành tại Hong Kong đòi dân chủ toàn diện (VOA). “Nhiều người biểu tình hô vang các khẩu hiệu đòi nhà lãnh đạo không 3được bầu của thành phố là ông Leung Chun-ying phải từ chức và kêu gọi chính phủ phải đảm bảo một cuộc bầu cử tự do và công bằng đối với vị trí trưởng đặc khu của ông Leung vào năm 2017”.

– Trung Quốc ra lệnh tuần tra khu vực Tân Cương 24/24 (VOA). – Xe bọc thép TQ tuần tra Tân Cương (BBC). – Nổi dậy ở Tân Cương là “khủng bố” (RFI). – Bạo loạn Tân Cương: Quân nổi dậy Syria có liên quan? (VTC).  – Ảnh: Trung Quốc điều đặc nhiệm đến Tân Cương (VTC).

– Mỹ – Trung ‘thống nhất về Bắc Hàn’ (BBC). Ông John Kerry: “Cả bốn nước chúng tôi tuyệt đối thống nhất và cương quyết đòi hỏi tương lai liên quan Bắc Hàn phải bao gồm phi hạt nhân hóa”. – Trung Quốc tiến hành ‘biện pháp quyết liệt’ buộc Bắc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân (VOA). – Mỹ-Trung-Nhật nhất trí phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên (VOA).

– Lạ lùng bệnh viện Triều Tiên (TN). – Quan hệ Trung – Hàn có gì mới? (VOV).

– Putin ban hành luật chống tuyên truyền về đồng tính (RFI).

8h40‘:

– ‘Quả đấm thép’ bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông (Soha).

– ‘Bóng ma’ giăng bẫy hạm đội Trung Quốc ở biển Đông (Kỳ 4) (Soha).

– Răn đe trên Biển Đông, Trung Quốc lập căn cứ tàu chiến Hongkong (NĐT). – Hồng Kông tiếp nhận 2 tàu chiến mới (TN).

– Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Nói những lời hoa mỹ (PT).

– Ngoại trưởng John Kerry: Mỹ mong đợi COC tiến triển sớm (PLTP). – Mỹ muốn sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (ANTĐ). – ASEAN – Cầu nối an ninh toàn cầu (TN). – Ngày họp cuối cùng của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (VTV). – Khai mạc Diễn đàn ARF và Đông Á (VOV).

– Biển Đông: Philippines, Mỹ đều có thể đưa quân tới bãi cạn Scarborough (GDVN).

– Philippines sẽ hiện đại hóa không quân để khỏi bị Trung Quốc bắt nạt (GDVN). – Lá chắn mới bảo vệ không phận Philippines khiến TQ e ngại (PN Today). – Philippines ‘khẩu chiến’ Trung Quốc về Biển Đông (TP).

– Nhật Bản – Philippines muốn xây dựng đồng minh quân sự chống lại TQ (GDVN). – Biển Hoa Đông suýt xảy ra sự cố (TN).

– Ngoại trưởng Ấn Độ: Không thể chấp nhận sử dụng vũ lực ở Biển Đông (GDVN).

– Xác định 3 phạm nhân cầm đầu vụ gây rối tại Trại giam Xuân Lộc (TN).

– Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm là thông tin quan trọng để sắp xếp cán bộ (ND). – Ngày 4.7: Hà Nội lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu (DV).

– Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VI: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân (SGGP). – Hội xứng đáng là đại diện của nông dân (DV) – Phải có giải pháp dẫn dắt nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (TN). – Chống tư tưởng xa rời nông thôn, xem nhẹ vai trò nông dân (DV). – Thêm 3 nhiệm vụ để hoạt động hiệu quả (DV). – Phát huy vai trò của giai cấp nông dân trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa (*) (SGGP).

– Hôm nay 2-7, khai mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 14: Phấn đấu GDP năm 2013 đạt từ 9,5% trở lên (SGGP).

– Bộ máy ‘khô dầu’ dân mới phải ‘bôi trơn’ (VNN). – Vào cửa quan, dân phải ‘lót tay’ (TP).

– Bắn 5 phát súng AK truy đuổi 2 người không đội mũ bảo hiểm (TN).

– Tham nhũng vặt tăng khi quyết liệt chấn chỉnh công chức (ĐV).

– “Bán” giấy phép xe vào đường cấm: Quy định khó hiểu nảy sinh tiêu cực (TN).

– Luật “mẹ” đợi luật “con”! (PLTP).

– Làm rõ trách nhiệm cá nhân ở các dự án tăng tổng mức đầu tư (TN).

– 50 tỷ đồng cho đề án giáo dục cho đồng bào dân tộc (TTXVN).

– Vụ lập khống hồ sơ đền bù dự án Thủy điện Sông Bung 2 (Quảng Nam): Tạm giam nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Chơ Chun (SGGP).

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (ND).

– Bạo loạn ở Tân Cương: Truyền thông Trung Quốc đổ lỗi cho nước ngoài (ANTĐ).

13h50′:

Chìm tàu đánh cá, 1 người mất tích (Tin tức). – Cứu được 17 ngư dân bị chìm tàu (TN). – Phát triển tổ hợp tác, ngư dân đánh bắt hiệu quả hơn (TP).

Biển Đông “đốt nóng” diễn đàn khu vực ASEAN (VOV). – Biển Đông: TQ lại ngang ngược đòi “chủ quyền”, Philippines cảnh giác mua thêm vũ khí (Soha). – ‘Tam quốc diễn nghĩa’ Biển Đông? (TP). – Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Philippines kêu gọi mở cửa căn cứ cho cả ASEAN (TN).

Thực hiện đầy đủ DOC khi chờ COC là bắt buộc để ổn định Biển Đông (GDVN).

Mỹ và tranh chấp biển Đông:Đổi chiều hay bước đi nhỏ? (TVN). – Mỹ hối thúc Trung Quốc về các tranh chấp Biển Đông (DT). – Trung Quốc ”không cần” vai trò của Mỹ trong vấn đề Biển Đông (VOV).

– TÌNH HÌNH ĐIỂM CƯỠNG CHẾ Trịnh Nguyễn trong ngày 1-7-2013 (Bùi Thị Minh Hằng).

– Hãy nhớ lấy tên tổng cai ngục này: Cao Ngọc Oánh (DLB).

– Triết lý…quả mít (Hiệu Minh).

Thì ra là để các đồng chí “đảng… nó” sắp xếp lại chỗ ngồi! (DLB). – Đóng FaceBook: Đảng bục mặt Bác (DLB).

– Vụ gây rối tại trại giam Xuân Lộc: Phạm nhân Trại giam Xuân Lộc xô xát từ trận đá bóng (TT). – Bộ Công an thông tin về vụ phạm nhân Xuân Lộc gây rối (CP/Infonet). – Cầm đầu vụ gây rối ở trại giam Xuân Lộc đều là lưu manh chuyên nghiệp (LĐ). – Sự thật vụ phạm nhân trại giam Xuân Lộc gây rối (TP). – Kiểu đưa tin kích động của RFA (PLTP).

Dân bị đặt trong thế phải thích nghi với tham nhũng? (PLTP).

Bệnh thành tích vẫn phổ biến (TBKTSG). – Khắc phục bệnh chạy theo thành tích (TP).

Tiến sĩ về HN không vì tiền mà vì tấm lòng (VNN).

Đối thoại để giải quyết bức xúc của dân (SGGP). – Tồn tại của thành phố rõ ràng gắn với trách nhiệm cá nhân (LĐ).

Kiến nghị sử dụng đất quốc phòng hợp lý (PLTP).

“Đập thủy điện lớn, nhỏ đều có sự cố” (PLTP).

Cựu nhà báo Trung Quốc: Viết lách nên được tự do! (TVN).

Cả nước có 815 cơ quan báo chí in; 75 cơ quan báo chí điện tử (Infonet). – Đừng thành kền kền (LĐ). – “Ai trong các người sạch tội, hãy ném đá…” (DT). – Bản án bằng ống kính và 7.000 USD (SGTT).

Vụ “Xem bắt đánh bạc bị bắn vào đùi”: CQĐT vào cuộc (PLTP).

Kỳ án 194 phố Huế: Một “ngoại lệ” của pháp luật Việt Nam (DT).

Bắt phó chủ tịch xã tham gia ăn chặn tiền tỷ (TP).

Vì sao Chủ tịch Cty Vina Megastar bị bắt? (LĐ). – “Sếp Vina Megastar” bị bắt: Hiệu ứng DN BĐS đổ vỡ chỉ mới bắt đầu? (GDVN).

Lương tối thiểu sẽ điều chỉnh theo mô hình nào? (VnEco).

Cầu Chương Dương đang được “khám bệnh tổng thể” thế nào? (Infonet). – Giải bài toán cấp I (LĐ).

Con quan Trung Quốc bỏ thuốc mê, hiếp dâm ở nước ngoài (DV).

EU yêu cầu Trung Quốc minh bạch về bạo động tại Tân Cương (TT). – Trung Quốc quyết trấn áp nổi loạn ở Tân Cương (VOV). – Hình ảnh quân lực dày đặc Tân Cương (VNN). – Trung Quốc bố trí 70 ngàn Cảnh sát vũ trang chống khủng bố ở Tân Cương (GDVN).

Trung Quốc hối thúc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân (PT).

20h20′:

– Chìm tàu tại Trường Sa, vẫn còn người mất tích (ĐV). – Cứu sống 18 ngư dân gặp nạn khu vực quần đảo Trường Sa (VOV). – Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị tăng cường bảo vệ ngư dân (VOV). – Đà Nẵng: Sắp có chuyến đánh bắt cá ngừ đại dương đầu tiên (Infonet).

– Phát động cuộc thi Tuổi trẻ với tình yêu biển đảo quê hương (VOV). – San hô Trường Sa (DNSG).

– Biển Đông trong Tuyên bố chung Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (TP). – Báo TQ lu loa: Philippines nối giáo cho giặc, làm loạn ở Biển Đông (GDVN). – Trung Quốc ngang ngược đòi chủ quyền Trường Sa (KT). – TQ ’già mồm’ đòi chủ quyền, Philippines mở cửa với ASEAN (PNT). – Trung Quốc phản bác cáo buộc ‘đe dọa hòa bình và an ninh khu vực’ (PT).

– Ấn Độ: Sử dụng vũ lực ở Biển Đông là không thể chấp nhận (Infonet).

– Nga – Trung Quốc tổ chức tập trận rầm rộ (VOV).

– Dự luật không phản ánh đúng tình hình Việt Nam (QĐND).

Chủ tịch Quốc hội lưu ý các vấn đề lớn tại kỳ họp sắp tới (VnECo).

– Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 18 lãnh đạo thế nào? (TP). – Cán bộ chủ chốt tập huấn về công tác tổ chức ĐH Mặt trận (VOV). – 122 đại biểu trúng cử BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (VOV).

– Thanh tra nhà vệ sinh 600 triệu đồng ‘đụng đâu sai đó’ (TTXVN).

– Tăng cường quản lý đầu tư, xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản (CP/KTVN).

Phố Tàu mọc giữa Bình Dương (TP).

– Vấn đề di cư lao động từ nông thôn ra thành thị: Những con số biết nói (QĐND).

– Bạc Liêu: Điều động cán bộ… tùy tiện (LĐ).

 – Hà Nội: Từ 1/8 bắt đầu thu phí đường bộ dành cho xe mô tô (VOV). – Hà Nội áp mức thu lệ phí trước bạ 12% với xe ôtô đăng ký mới (DT). – HN: Phí đường bộ xe máy 100.000 đồng/năm (KP).

– Trung Quốc bố trí 70 ngàn Cảnh sát vũ trang chống khủng bố ở Tân Cương (GDVN). – Cảnh sát, quân đội Trung Quốc phủ kín Tân Cương (PNT).

– Hơn 400.000 dân Hồng Kông biểu tình đòi Trung Quốc tôn trọng (Infonet).

KINH TẾ

– DN như con bệnh nặng không uống nổi thuốc (VNN).

– Thu ngân sách tăng (TBKTSG).

– Giá vàng biến động nhẹ (NLĐ).  – Lực mua vàng giảm hẳn (TBKTSG).  – Đã đến lúc mua vàng để dự trữ chưa? (ĐBND).

– 30.000 tỷ hỗ trợ mua nhà ở: Vẫn quá nhiều rào cản (TTXVN).  – Cảnh bết bát của những dự án xin chuyển sang nhà xã hội (VNE).  – Căn hộ cao cấp tìm cách lách khe cửa hẹp (DĐDN).

– Giá điện sắp tăng (DT).  – Vẫn chưa tăng giá điện (VnEco).  – Chưa đề xuất điều chỉnh giá điện  (CP).   – Giá điện từng bước tiến tới cơ chế thị trường (Công Thương).  – Cân nhắc trong việc tăng giá điện, xăng (VnM).  – Lại giải thích giá điện, xăng (NLĐ).

– “Tin mừng” từ Bộ Công thương: tồn kho đã giảm (TT).

– Mặt bằng giá nửa cuối năm sẽ cao hơn đầu năm (TBKTSG).

– “Tái cơ cấu VNPT cần thận trọng” (VNN).

– Thái giảm giá mua lúa, thị trường gạo vẫn là ẩn số (TBKTSG).

4<- Lý lịch đen của Phó Chủ tịch Ngân hàng Bảo Việt (VNN). “Ông Lê Trung Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Ngân hàng Bảo Việt trước đây từng làm việc trong ngành Hải quan, và từng bị khởi tố về hành vi “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng ảnh hưởng với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”, đã bị Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt 3 năm tù về những hành vi nói trên.”  Nhưng “Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định chuẩn y, bổ nhiệm ông Lê Trung Hưng làm thành viên Hội đồng quản trị.”

– Chủ tịch Vina Megastar bị bắt: Khách hàng ngồi trên lửa (ĐT).  – Vì sao Chủ tịch công ty Vĩnh Hưng bị bắt? (VNN).

– Tiêu hủy hơn bốn tấn cá tầm nhập lậu (ND).

– Ngân hàng Trung Quốc đứng đầu thế giới (BBC).

8h40‘:

– Chi vẫn tăng dù hụt thu ngân sách (TN).

– Lập ngân hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa: Không cần thiết (TP).

– Vàng SJC còn 36,8 triệu đồng/lượng (SGGP). – Bán thêm 1,5 tấn vàng ra thị trường (TN). – Cẩn trọng với thị trường vàng (DV).

– Tái diễn tâm lý găm trữ USD (VEF).

– 6 tháng cuối năm: Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn nhất (PT).

– ’Bẫy’ người thu nhập thấp từ gói 30.000 tỷ mua nhà (PNT).

– 4 yếu tố giúp sản xuất công nghiệp sẽ “khả quan hơn” (VnEco).

– Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế: Chính sách nhiều, nhưng thực hiện quá chậm (SGTT).

– TS Lê Đăng Doanh:Vinacomin ỉ thế độc quyền… giảm thuế, tăng giá (ĐV).

– Vì sao bầu Đức đột nhiên “buông” thủy điện? (CafeF).

– Bộ Công thương cân nhắc việc tăng giá điện (SGGP). – Rào rào tố giá điện tăng bất thường (VNN).

– Đặng Lê Nguyên Vũ và những phát ngôn gây sốc (Soha).

– Luật chờ… nghị định, thông tư (SGGP).

– Ưu đãi tín dụng, thuế, đất cho điện sinh khối (PLTP).

– Nông nghiệp Việt Nam: Phú quý giật lùi (TVN).

– Sản xuất tiếp tục suy giảm (TN).

– Cuộc chiến thương hiệu Việt – Kỳ 2: “Nàng” Dạ Lan đắng cay (TN).

– Cẩn thận khi mua “gạo sạch” (TN).

– Vẫn loay hoay rải vụ trái cây (DV).

– Giới đầu tư cẩn trọng, ‘ôm khư khư’ túi tiền (VEF). – Đầu tư vào Myanmar: Đừng theo kiểu “lướt ván” (PLTP).

– Nhập siêu 8,9 tỉ USD từ Trung Quốc (TN).

– Trung Quốc và thời thế (DĐDN).

– Phố Wall lừa bán rủi ro (DV).

13h50′:

Bức tranh kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2013 (PT).

Hà Nội: Dư nợ tín dụng của các ngân hàng có xu hướng tăng (ĐTCK).

Bán thêm 1,5 tấn vàng ra thị trường (SGTT). – Ngược đà tăng thế giới, giá vàng còn 37 triệu đồng/lượng (VOV). – Giá vàng SJC tiếp tục xuống dốc (VnEco). – Vàng tiếp tục giảm sâu, chênh lệch rút ngắn đáng kể (DT). – Vàng giảm giá ngược chiều, người mua đông đúc (Infonet). – Nhu cầu vàng ở Việt Nam như “cái thùng không đáy” (HQ).

HĐND Hà Nội: “Giá nhà hạ nữa dân cũng chẳng có tiền mua” (Infonet).

Doanh nghiệp giải thể tại Hà Nội tăng gần 30% (VnEco).

Chưa tăng giá điện (LĐ). – Đang xem xét điều chỉnh giá điện (DV). – EVN: “Trước sau gì giá điện cũng phải tăng” (Infonet). – Rào rào tố giá điện tăng bất thường (VEF).

Tăng giá xăng là hợp lý? (TP).

Kem Tràng Tiền đã được bán giá 500 tỷ đồng? (TP).

Hấp dẫn trang trại cà phê chồn (DV).

Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Âm thầm gánh khủng hoảng (SM).

Giải pháp đánh bắt và XK cá ngừ bền vững? (NNVN).

– Bạc Liêu: Hàng trăm hộ nông dân kêu cứu! (NNVN).

Thực hư chuyện giá lúa chỉ bằng… giá rơm (VOV). – Không hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp vi phạm quy chế thu mua lúa gạo (SGGP).

Ngành ngân hàng Trung Quốc: Sau thời hoàng kim là rủi ro chưa từng có (DT).

Thỏa thuận thương mại Mỹ-EU có thể “bị hủy hoại” (PLVN).

20h20′:

Chốt phiên vàng tăng 400.000 đồng lên 37,55 triệu đồng/lượng (VOV). – Sáng 3/7, đấu thầu tiếp 40.000 lượng vàng (VOV). – Chiều nay, giá vàng SJC tăng mạnh trở lại (VnEco). – NHNN “bán sạch” 40.000 lượng vàng phiên đấu thầu 2/7 (Soha). – Hậu tất toán, vàng đấu thầu tiếp tục cháy hàng (NLĐ). – Giá rẻ hơn thị trường, vàng của NHNN được gom sạch (ĐTCK).

– Vinamilk, Ma San kéo VN-Index bật tăng gần 10 điểm (DT). – TPG đầu tư 50 triệu USD vào Ma San (DT). – VNM và MSN kéo chứng khoán tăng mạnh trở lại (VOV). – Chứng khoán ngày 2/7: Đồng loạt đảo chiều (VnEco). – Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/7/2013 (NDH).

– Tồn kho chung cư Hà Nội: 20 căn to mới có một căn nhỏ (TTXVN).

– Tài chính tiêu dùng – Cơ hội và thách thức tại thị trường Việt Nam (NCĐT).

– Ra mắt dữ liệu quốc gia về công nghiệp, thương mại (TTXVN/TN).

– 6 tháng đầu năm, sản xuất và tiêu thụ thép trầm lắng (TTXVN). – Sản xuất, tiêu thụ thép ốm yếu vì bất động sản kém (TTXVN).

– Ghẹ xanh, tôm hùm giá cực rẻ ‘bò’ ở vỉa hè Sài Gòn (VTC). – Xây nhà máy chế biến vỏ đầu tôm trong khu trọng điểm nuôi tôm (LĐ).

– Xuất khẩu nông sản giảm mạnh (LĐ).

– Viettel thừa nhận người Myanmar nhìn đường dài (ĐV).

– Thái Lan sắp bán tháo 5 triệu tấn gạo (Tin tức).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Lý của kẻ mạnh (DLB). – Ca dao… quan (Sơn-Thi-Thư). – Bất lực (Lê Nguyên Vỹ / Trần Kỳ Trung).

– Bác Ba Phi đi thăm Mỹ – kỳ 49 (Nhật Tuấn).

 Thói xấu của người Việt: KHÔNG THẬT LÒNG (Thăng Long).5

– Rộn ràng dựng kịch Lưu Quang Vũ (QĐND).  – LƯU QUANG VŨ VỚI “ SỐ PHẬN VĂN HÓA”: Tính thời đại là linh hồn (NLĐ). Cảnh trong vở Cô gái đội chiếc mũ nồi xám của Nhà hát kịch Tuổi trẻ =>

– Điện ảnh Việt muốn phát triển, phải dám trả lời những câu hỏi căn cốt (Lê Thiếu Nhơn).

– Âm nhạc đỉnh cao: Sống thế nào trong thời “nghe bằng mắt”? (ND).

– Lại lùm xùm kiện cáo bản quyền bài hát (TT).   – Giọng hát Việt vi phạm bản quyền trắng trợn (VNN).

– Nguyễn Quang Thân – Dạ Ngân: Phần thưởng trời ban (PNTP).

– Ngã từ 15 m, nữ nghệ sĩ xiếc tử nạn (NLĐ).

– Arsenal sẽ làm gì ở Việt Nam? (TN).

– Video: Lễ hội mũ len tại Australia (VTV).

8h40‘:

– Chọn Quốc phục: Áo dài nam bị thờ ơ (TTVH).

– Những truyền nhân cuối cùng – Kỳ 8: Lão Vân Kiều “say” rượu cần (TN).

– Chuyện khó tin quanh ngôi mộ cổ ở Núi Lãn (NĐT).

– Hồi ký của ông Vũ Kỳ ra bản tiếng Nga (DV).

– Những bức họa nude của Bùi Xuân Phái (TN).

– Nguyễn Trinh Thi: Độc lập để sáng tạo (TN).

– Chuyên gia Nhật “đầu hàng” V-League (PLTP).

13h50′:

Trạng nguyên võ ở Việt Nam được tuyển thế nào? (KT).

Dấu tích kho vàng của vua Hàm Nghi trên đất Minh Hóa (VNE).

– Còn đâu đình cổ An Bàng (LĐ). – Đình cổ An Bàng chỉ còn là… bãi cỏ hoang (SK&ĐS).

– Xuống tàu chìm 700 năm dưới đáy biển – Kỳ 2 :  Người phụ nữ ngửi …cổ vật, mê tàu đắm (TP). – Nhiều cổ vật độc bản từ con tàu đắm 700 năm (LĐ). – Hà Tĩnh: Phát hiện nhiều hiện vật cổ quý hiếm (SGGP).

– Bảo tồn di sản phi vật thể: Không khéo “gieo vừng ra ngô” (NNVN).

Du lịch cộng đồng và thăm bảo tàng Huế hút khách (TTXVN).

Lễ phục Việt Nam: Trông chờ vào các nhà thiết kế (ĐĐK).

NHÀ THƠ NGY DO THÁI: HẠT BỤI TRĂM NĂM ÔM ĐẤT QUẠNH .- TÁC GIẢ “HƯƠNG THẦM” – NHÀ THƠ PHAN THỊ THANH NHÀN BỊ THẤT LẠC MỘT VALI SON PHẤN (BN/VC+).

– Nhà thơ Lê Thanh My, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT An Giang: – THI THƠ ĐBSCL: KẾT QUẢ CUỘC THI CÓ THỂ BỊ THAY ĐỔI, XÓA BỎ NẾU LÃNH ĐẠO ĐỊA PHƯƠNG CÓ Ý KIẾN  (PN/VC+).

Tái dựng ‘Chiếc áo thiên nga’ để ‘cứu’ cải lương (TTVH).

Nghệ sĩ và cuộc sống sau tấm màn nhung (DT).

Điện ảnh đu dây!? (PT).

Cục Bản quyền tác giả đưa bằng chứng Mr Đàm phạm luật (ĐV). – Nhạc sĩ “chôm” ca khúc bán cho Đàm Vĩnh Hưng xin lỗi (VOV).

20h20′:

– Tháng bảy lại về (VnM).

– Giới thiệu biến đổi nhà của người H’mông ở Hà Nội (TTXVN).

– Cù lao Khoai Xứ đẹp như một kỳ quan (TTVN).

Nhiều cảm xúc với album của Nguyễn Ánh 9 (TTVH).

“Hồn Việt” ra mắt khán giả thủ đô (TT).

Nguyễn Trần Duy Nhất giành huy chương vàng muay (TN).

 – Vụ “Thanh Hóa cạch mặt trọng tài”: BTC giải khẳng định đội bóng “tố” sai (DV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Điều chỉnh quy hoạch các trường đại học, cao đẳng (Tin tức).

– Không còn xô đẩy mua hồ sơ vào trường Thực Nghiệm (Tin tức).

– Sẽ xử lý nghiêm nếu để xảy ra sai sót trong quá trình tuyển sinh (DT).

6<- Khát vọng đại học của những người mẹ ở ‘xóm rổ rá’ (VNN).  – Cà Mau – Những bi kịch mang tên “cho con học đại học” (2) (LĐ).

–  Ảnh đẹp: Sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi (KT).  – Giá nhà trọ, đến hẹn lại… tăng (ND).  –  Nhà trọ đồng loạt “chặt chém” sĩ tử (KP).  – Đón đầu kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 : Phòng trọ tăng giá, “cò” lộng hành (PNTP).  – Đà Nẵng: 1.600 chỗ trọ miễn phí cho thí sinh (PNTP).

– “Nóng” tuyển sinh mầm non ở Hà Nội (TN).

– Thăng trầm ĐH Hùng Vương: Tranh chấp triền miên (NLĐ).

– Điều chuyển giáo viên có dấu hiệu trù dập ở huyện Cẩm Giàng (DT).

– Thương lắm những ngày hè bị đánh cắp! (PNTP).

8h40‘:

– Tranh luận quanh việc thêm đợt thi tuyển sinh ĐH, CĐ (TN). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Đến làm thủ tục ngày đầu để yên tâm hơn (PLTP). – Thi tuyển sinh ĐH, CĐ: Chiến thuật tiến – lùi khi làm bài thi( (TN). – Đợt 1 thi ĐH-CĐ năm 2013: “Lọc” kỹ giám thị (DV).

– Sĩ tử lỉnh kỉnh đồ đạc lên Thủ đô ôn thi (DV).

– Thông thoáng, an toàn đường đến trường thi (GD&TĐ).

– Chủ nhà trọ đua nhau “hét giá” với thí sinh thi ĐH-CĐ (ANTĐ).

– “Heo vàng” vào lớp 1 – Phụ huynh lo thiếu chỗ (SGGP).

– Không tái diễn ‘bi kịch’ phụ huynh đạp đổ cổng trường Thực Nghiệm (PT).

– Khánh Hòa xét tuyển vào lớp 10 (TN).

– 50 tỷ đồng cho đề án giáo dục cho đồng bào dân tộc (TTXVN).

13h50′:

Doanh nghiệp hàng đầu đang bắt tay với ai? (VNN).

Học phí phổ thông chất lượng cao 3,4 triệu/tháng (VNN).

Thí sinh tự quyết việc ghi lại hình ảnh gian lận (VOV).

Nhiệm vụ đặc biệt: vận chuyển bài thi đại học (TT).

Sỹ tử ‘lều chõng’ thời @ (TP). – Hơn 21.000 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ liên hệ thế nào? (VTC). – Sĩ tử “toát mồ hôi” vào Văn Miếu cầu may (Infonet).

PGS.TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn bày cách “gỡ” dạng đề thi khó cho các TS (GDVN).

– Thư gửi con gái nhân mùa thi đại học (Lê Thiếu Nhơn). – Điểm tựa cho con (SGGP).

Phân tuyến có làm nóng vấn đề “chạy trường”? (ANTĐ).

Trẻ kêu bị đánh – cô giáo khuyên ‘không nên tin lời trẻ con’ (PT).

– Tính chất kí hiệu của chân dung nhân vật bằng ngôn từ trong văn học cổ điển Trung Quốc (Trần Đình Sử).

20h20′:

– Hơn 2 triệu thí sinh đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2013 (KTĐT). – Những lưu ý khi làm thủ tục đăng ký dự thi ĐH, CĐ đợt I (GDVN).

– Sẵn sàng cho kỳ thi ĐH-CĐ (CP). – Sĩ tử đổ xô đến Văn Miếu khấn vái cầu may (KHPT). – Sĩ tử toát mồ hôi thắp nhang, sờ đầu rùa cầu may (Soha). – Hàng nghìn suất cơm và trọ miễn phí cho thí sinh (ND).

Môn tiếng Anh: Bài đọc hiểu để sau cùng (KP).

Cháy bằng đại học, nữ sinh viên khóc nức nở (KP).

– Gạt nước mắt cho con đi thi với 200 nghìn ứng trước (DV).

 – TP.HCM công bố điểm thi lớp 10 (TT). – TPHCM: Hơn 2000 điểm giỏi môn Văn lớp 10 (KP).

– Thanh Hóa: Tuyển sinh vào lớp 6 đúng quy định? (TP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Hà Nội phát hiện nhiều ổ bọ xít hút máu người (VOV).

– Vượt nửa vòng trái đất trao lại xương cánh tay cho người bên kia chiến tuyến năm xưa (TN).  – Bác sĩ Mỹ trả xương cho bộ đội Việt Nam sau 47 năm (VNE).

– Xử phạt hộp đen: Nhiều “nhà xe” vẫn cố tình vi phạm (TTXVN).  – Hơn 4,5 triệu xe máy Hà Nội sắp phải nộp “thuế đường” (VnM).

– Xóa điểm ăn chơi bậc nhất đất cảng, lộ sự quản lý lỏng lẻo (LĐ).

– Đắk Lắk: Ăn lòng uống tiết trăn lạ, 8 người nguy kịch nhập viện (DT).  – 14 người nhập viện nghi do ăn thịt nưa (TT).

– Bị ghép ảnh “mát mẻ” trên Facebook, nữ sinh tự tử (NLĐ).  – Giận mẹ, bé trai uống 40 viên thuốc tự tử (VNN). – Xót xa cô gái ở Hội An trở lại hình hài bà lão (VTC).7

– SỐNG TRONG RỪNG: Khó “thoát ly” khỏi rừng (NLĐ). Khu tái đinh cư Xẻo Quao có hơn 90% là nhà tạm bợ => 

– Nhà máy hại nông dân (NLĐ).

– Video: Thôn siêu đẻ (VTV).

– Video: Gia đình có 2 con nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo (VTV).

– Video: Công khai bán hóa đơn bất hợp pháp trên mạng (VTV).

– Con có thể bị kiện nếu không thăm cha mẹ (BBC). “Số người già ở Trung Quốc sẽ tiến tới con số 500 triệu trong hơn 50 năm nữa và chính quyền có vẻ muốn các công dân góp phần chăm sóc người già nhằm giảm bớt gánh nặng cho chính quyền”.

– Phá vỡ hai đường dây mại dâm Trung Quốc tại Tây Ban Nha (RFI).

– 19 lính cứu hỏa thiệt mạng ở Arizona (BBC). – Cháy lớn ở Arizona, 19 lính cứu hỏa chết (BBC). – 19 nhân viên cứu hỏa thiệt mạng trong vụ cháy rừng ở Arizona (VOA).

– Bi kịch những đứa trẻ có cha mẹ vẫn bị gửi vào trại mồ côi (LĐ).

– Thêm các toán cứu hỏa được phái đến Arizona (VOA).

8h40‘:

– Lập 4 công ty lừa bán căn hộ ảo (TN).

– Nhà lấn chiếm vẫn có thể được cấp phép xây dựng tạm (TN).

– Cái chết trắng và sự tàn nhẫn (TN).

– Kiểm soát giá của thuốc có hàm lượng “lạ” (TN).

– Hà Nội khó quản lý dịch bệnh trên gia súc, gia cầm (VTV).

– Hàng chục trẻ em ngộ độc bánh mì thịt (TN). – Ăn thịt nưa, 12 người nhập viện (SGGP).

– Người dân chưa coi BHYT là “bùa hộ mệnh” (ANTĐ).

– Sập mái tháp dừng chân, 2 công nhân tử nạn (TN).

– Phát hiện nhiều hàng dỏm (TN).

– 28.000 “xe lớn” chưa kiểm soát được (TN).

– Thành phố “di cư” chiều cuối tuần (PLTP).

– Tuyên truyền an toàn giao thông tại ngã tư (PT).

– Trung Quốc ra luật hiếu thảo (TN).

– Cháy rừng tại Mỹ, 19 người thiệt mạng (TN).

13h50′:

Quản lý chặt thuốc chữa bệnh có “hàm lượng lạ” (DV). – Hương liệu độc hại “bủa vây” người tiêu dùng (SGGP).

– Chợ quê, những ngày buồn: Mua vay, bán trả (NNVN).

TP HCM: Nhập nhằng chất lượng hộp đen (PT). – Tổng kiểm tra thiết bị giám sát hành trình (hộp đen): Chưa thể dùng hộp đen để phạt lái xe (LĐ).

Tôi đã van xin được thả khỏi “xe tù” (TT).

Vấn nạn mại dâm (Sơn Trung). Chừng nào vẫn tiếp cận mại dâm từ góc độ đạo đức thuần túy, và người tiếp cận tự đặt mình vào vị trí phát ngôn viên đạo đức của cả xã hội, thì chừng đó hành vi mại dâm vẫn còn phải nhận cách đánh giá méo mó và phiến diện của con người.

Sập mái nhà bêtông trong khu Happyland, 2 công nhân tử vong (TT).

Bé trai chết thảm trong vụ tai nạn liên hoàn giữa 4 ô tô (DT).

Hà Nội: 2 anh em chết đuối thương tâm trước ngày thi đại học (DT).

21/29 quận, huyện, thị xã có bọ xít hút máu người (LĐ).

Cả xóm đi mót vì ‘nghe tin’ có vỉa vàng (VNN).

Bảo vệ tài nguyên nước lưu vực sông Sài Gòn-Đồng Nai (PLTP).

Tranh cãi sôi sục ở Trung Quốc: Khi chữ ‘hiếu’ được đưa vào luật (TTVH). – Trung Quốc: Phải về thăm cha mẹ già hoặc sẽ bị phạt tù! (Infonet).

Cháy rừng ở Mỹ, 19 lính cứu hỏa thiệt mạng (TT).

20h20′:

– Xây dựng đội ngũ cán bộ mẫu mực về y đức, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ (QĐND).

– Cần biện pháp mạnh lập lại trật tự an toàn giao thông (VOV).

– Đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Hôn nhân & Gia đình sửa đổi (PL&XH).

– Làm gì với 100 ngàn đồng tăng lương từ tháng 7? (Infonet).

– Sân bay Tân Sơn Nhất khai thác lại đường băng (TTXVN).

– Hưng Yên: Bắt quả tang nhân viên bán chất thải nguy hại cho dân (TN).

– Nhập nhèm xoài, măng cụt Trung Quốc (VNN).

– Trong 2 tháng, 600.000 ly sữa TH true MILK đến với trẻ em cả nước (DV).

– Một phụ nữ bị sét đánh chết (TN).

– Bão số 3 tan, 22 căn nhà bị tốc mái và hư hại (TN). – Mưa đá kèm lốc xoáy làm hàng trăm ngôi nhà bị hư hại (NNVN).

– Hà Nội: Xe tải cháy trơ khung trên cao tốc Thăng Long – Nội Bài (DT).

– Quảng Nam: 11 năm tù giam cho trẻ vị thành niên giết hại cụ già (TN).

– Đắc Lắc: Cô gái trẻ chết bí ẩn trong rẫy ngô (TP).

– “Siêu lừa 21 tỷ” Nguyễn Nha Trang nhận thêm 1 án chung thân (VOV).

– Tắm tại ao làng, hai anh em ruột tử vong (TTXVN).

– Bé trai chết thảm trong vụ tai nạn liên hoàn giữa 4 ô tô (DT).

– 39 người thiệt mạng vì mưa lớn ở Trung Quốc (CAND).

– Giây phút hy sinh của 19 lính cứu hỏa Mỹ (TTXVN).

QUỐC TẾ

– Phi công Jordan đào tẩu sang phiến quân Syria (Tin tức). – Chưa xác định ngày tháng cho cuộc hòa đàm về Syria (VOA).

– Ai Cập gập ghềnh con đường dân chủ (BBC). – Trụ sở ‘Huynh đệ Hồi giáo’ bị đập phá (BBC). – Người biểu tình chiếm trụ sở Huynh đệ Hồi giáo tại Cairo (RFI). – Người biểu tình Ai Cập đập phá trụ sở nhóm Huynh đệ Hồi giáo (VOA). – Vì sao người Ai Cập lại xuống đường ? (RFI). “Tổng thống Morsi đã thất bại trong tư cách là ‘tổng thống của tất cả người Ai Cập’, tức là ông chỉ tạo ra hình ảnh là ‘tổng thống của phe Huynh Đệ Hồi Giáo’. Nói cách khác, ông Morsi đã không đủ tầm cỡ để dung hòa các phe phái chính trị. Thất bại thứ hai của ông Morsi là trên bình diện kinh tế”.

– Phe đối lập Ai Cập ra tối hậu thư cho ông Morsi (VOA). – Quân đội Ai Cập ra tổi hậu thư cho ông Morsi, phe đối lập (VOA). “Nếu các chính trị gia không đạt đuợc một thỏa thuận, quân đội sẽ đệ trình lộ đồ của riêng mình cho tương lai của Ai Cập”. – 4 bộ trưởng từ chức, đối lập đòi Tổng thống Ai Cập ra đi (RFI). “Bộ trưởng các bộ Du lịch, Môi trường, Thông tin, Tư pháp đã cùng gởi đơn cho Thủ tướng Hicham Qandil xin từ chức, sau các cuộc biểu tình khổng lồ hôm qua với 14 triệu người trên tổng số 84 triệu dân tham gia”. – Bốn bộ trưởng trong Chính phủ Ai Cập từ chức (TT).  – Biển người biểu tình ‘nhận chìm’ Ai Cập (Tin tức).  – Ai Cập: Nóng từng giờ (CP).  – Ai Cập – con tàu đang chệch hướng (ĐBND).

8<- Mandela – người luật sư nhân quyền (BBC). “Luôn trung thành với tư tưởng nhà nước và xã hội pháp quyền, và tin rằng đấu tranh bằng con đường pháp lý là cách tốt nhất để thúc đẩy quyền lợi của người da đen”. – Bí ẩn vụ bắt giữ Nelson Mandela năm 1962 (VTC).

– Kinh doanh đứng đầu nghị trình làm việc của TT Obama ở Tanzania (VOA). – Tổng thống Mỹ tới Tanzania, chặng cuối chuyến công du châu Phi (VOA).

– Đánh bom giết chết 45 người ở Pakistan (BBC).

– Mỹ ‘nghe lén đồng minh trên diện rộng’ (BBC). – Châu Âu tức giận đòi Mỹ giải thích vụ nghe lén (RFI). – Đức: Vụ nghe lén EU của Mỹ là ‘không thể chấp nhận’ (VOA). – Mâu thuẫn EU-Mỹ vì cáo buộc nghe lén(BBC).

– Về sự cố Snowden (Đào Hiếu). – ‘Kẻ phản bội nước Mỹ’ xin tị nạn ở Nga (VNE). – Tin cho hay Snowden xin tỵ nạn ở Nga (VOA).

– Nguyễn Hưng Quốc: Chính trị Úc: Trò chơi quyền lực trong một chế độ dân chủ (VOA’s blog). “Nhưng ở đây lại có bốn sự khác biệt về bản chất: Một, tại Úc, đảng cầm quyền là do dân chúng bầu chứ không phải bị áp đặt, thậm chí, áp đặt ngay từ trong Hiến pháp (điều 4) như ở Việt Nam; hai, ở Úc, bầu là bầu thật, bầu một cách dân chủ với sự tham gia của nhiều đảng phái khác nhau chứ không phải là bầu cử vờ vĩnh lấy lệ dưới chế độ độc đảng như ở Việt Nam…”.

– Croatia, thành viên thứ 28 của Liên hiệp châu Âu (RFI).

– Nhật Bản, Nam Triều Tiên nối lại quan hệ sau căng thẳng (VOA).

– Time : “Bộ mặt của khủng bố Phật giáo” Miến Điện (RFI).

– Binh sĩ gìn giữ hòa bình LHQ bắt đầu nhiệm vụ tại Mali (VOA).

8h40‘:

– 3.500 tấn vũ khí đã được chuyển cho phiến quân Syria (GDVN).

– Bạo lực bùng phát ở Ai Cập (TN). – Ai Cập: Biểu tình rầm rộ đòi lật đổ Tổng thống Mohammed Morsi (GD&TĐ). – Ai Cập: Quân đội ra tối hậu thư, 5 bộ trưởng từ chức (PN).

– “Kẻ tố giác” Snowden đã nộp đơn xin tị nạn tại Nga (TTXVN). – Putin: Snowden có thể ở Nga nếu ngừng gây hại Mỹ (SGTT). – Trung Quốc: Ước gì Snowden là “Thần biển Đông” (ANTĐ).

– NSA giám sát 38 mục tiêu ở châu Âu (PLTP).

– Italia hạ thủy chiến hạm Carlo Margottini (DV).

– Ngoại trưởng Triều Tiên gặp riêng Nhật, Hàn ở ARF (TTXVN).

– Bộ trưởng Thái “giận dỗi” không ra mắt nhà vua (TN).

13h50′:

Phẫn nộ phiến quân Syria chặt đầu cha xứ (Tin tức). – Mỹ bị đồng minh phớt lờ trong việc cấp tên lửa cho phe nổi dậy Syria (VnM). – Kêu gọi HĐBA Liên hợp quốc họp khẩn cấp về Syria (TTXVN). – Mỹ: Hezbollah đang đặt tương lai của Li-Băng vào tình trạng nguy hiểm (GDVN). – Quân nổi dậy Syria dọa chiếm làng theo ông Assad (PLTP). – 40% khủng bố quốc tế đang ở Syria, Damascus chia sẻ tình báo với TQ (GDVN).

Quân đội Ai Cập ra tối hậu thư (DT). – Tổng thống Ai Cập không đếm xỉa tối hậu thư của quân đội (TN). – Quân đội Ai Cập ra tối hậu thư cho Tổng thống, sau 48 giờ sẽ can thệp (GDVN). – Ai Cập lại sắp có chính biến? (PT). – Bốn bộ trưởng trong Chính phủ Ai Cập từ chức (PLTP).

LHQ đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali (TTXVN).

Iran chơi trội, đóng hẳn siêu chiến hạm phóng tên lửa 14.000 tấn (LĐ).

Snowden dọa công bố thêm bí mật của Mỹ (VNE). – Edward Snowden xin tị nạn ở Nga, dọa tiết lộ thêm thông tin mật về Mỹ (TN). – Snowden tố cáo Obama lợi dụng quyền công dân (Infonet). – Snowden xin tị nạn tại Nga, Tổng thống Putin ra điều kiện (DT). – Putin: Nga sẽ không giao Snowden cho Mỹ (PLTP). – Snowden tiết lộ thêm bí mật về việc nghe trộm của Mỹ (VOV).

Mỹ thanh minh việc theo dõi đồng minh (TP).

– Yếu tố địa lý của quyền lực Trung Quốc (Robert D. Kaplan / TCPT).

Sức khỏe ông Mandela đã ổn định (TN).

20h20′:

 Lebanon thành mặt trận mới trong cuộc chiến Syria (Tin tức). – 100.000 lính đánh thuê đổ bộ Syria (TP).

Nữ phóng viên bị người biểu tình cưỡng hiếp tập thể ở Ai Cập (Soha).

– Snowden gửi đơn xin tị nạn tới 21 quốc gia (DT). – Snowden rút đơn tị nạn ở Nga, Na Uy và Ba Lan nói không (TT). – Hai nước đầu tiên từ chối đề nghị tị nạn của Snowden (VOV).

– Mỹ muốn tăng cường quan hệ thương mại với châu Phi (TBKTSG).

– Hình ảnh bên trong Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc (TN).

– Nga-Mỹ lại “đụng độ” vì tên lửa (TTXVN).

– Tên lửa Nga nổ tung ngay sau khi rời bệ phóng (VOV). – Nga: Trực thăng Mi-8 lại rơi, ít nhất 15 người chết (DT). – Rơi máy bay ở Viễn Đông Nga, 23 người thiệt mạng (Tin tức).

* RFA:  + Sáng 1-7-2013; + Tối 1-7-2013

* RFI1-7-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 01/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 01/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 01/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 01/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 01/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 01/07/2013; + 360 độ Thể thao – 01/07/2013; + Thể thao 24/7 – 01/07/2013; + Cải cách hành chính – 01/07/2013; + Về quê – 01/07/2013; + 7 ngày công nghệ – 01/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 01/07/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 01/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 01/07/2013; + Thời tiết du lịch – 01/07/2013; + Thời sự 12h – 01/07/2013; + Thời sự 19h – 01/07/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: