Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 29-06-2013

Posted by basamnews on June 29th, 2013

Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Tặng nhà cho cựu chiến binh Trường Sa;  – Hơn 8 triệu đồng ủng hộ ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa (NLĐ).

– Vấn đề Biển Đông sẽ vẫn bao trùm Diễn đàn khu vực ASEAN (RFI). Ngoại truởng Indonesia Marty Natalegawa: “Chúng ta cần phải chấm dứt tình trạng nước này trắc nghiệm quyết tâm của nước kia. Đây là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm và rất dễ dẫn đến những tính toán sai lầm”.

– Thiếu tướng TQ: Tranh chấp Biển Đông là mối đe dọa cho TQ (VOA). – Lập trường TQ tại Biển Đông ‘là không đổi’ (BBC). – Trung Quốc cản trở tiến trình giải quyết tranh chấp Biển Đông? (VnM).

– TQ lập cơ sở thủy sản ở Biển Đông (BBC). “Vị trí của nó nằm tại khu vực bãi cạn Mạn Bộ (tiếng Anh là Walker shoal) thuộc Trung Sa, trong diện tích chừng 625 ha.Tại đây, các khoa học gia Trung Quốc sẽ nuôi trồng và nghiên cứu cá tôm, bào ngư, trai lấy ngọc và tảo”.

– Trung Quốc phê phán Philippines xâm chiếm bãi cạn đang tranh chấp (VOA). – Quân đội Mỹ huấn luyện Philippines sử dụng máy bay không người lái (RFI). – Mỹ huấn luyện Philippines sử dụng máy bay không người lái (NLĐ).

 

– Indonesia, Việt Nam nhất trí về Quy tắc Ứng xử Biển Ðông (VOA). – Việt Nam nhất quán và đóng góp trách nhiệm vì cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh (TT).  – Việt Nam đóng góp trách nhiệm vì ASEAN đoàn kết, vững mạnh (DT).  – Việt Nam – Indonesia ra tuyên bố chung (NLĐ).1

– Tăng cường hợp tác cảnh sát biển VN và Hàn Quốc (TTXVN). Tàu Cảnh sát biển Việt Nam tham gia chữa cháy trong buổi tập luyện với Cảnh sát biển Hàn Quốc =>

– Đoàn Dũng: ÂM THANH CỦA KÝ ỨC (Mai Thanh Hải). Về chiến tranh chống quân Trung Quốc xâm lược 1979.

– Ngoại trưởng Mỹ trấn an châu Á với trục xoay vũ trang (VNN).

– Lê Xuân Khoa: Một số nhận định về cuộc hội đàm Tập Cận Bình – Trương Tấn Sang (Boxitvn). Mời xem lại bài gần đây cùng tác giả Việt Nam sẽ ra sao sau bài Diễn văn Shangri-La với câu kết “để đời” gây sửng sốt cho không ít độc giả: “Bây giờ thì hãy cầu Trời khấn Phật cho ông Nguyễn Tấn Dũng trở thành một Gorbachev Việt Nam.”

Có một điều đáng nói về cách bình luận chính trị VN, quan hệ VN-TQ qua cả hai bài trên và cả một bài phỏng vấn GS Ngô Vĩnh Long mà mấy ngày trước chúng tôi đã bàn tới. Ta đều dễ thấy, cả VN lẫn TQ đều có một đặc điểm chung là 2 nước cộng sản, nên nội tình cung đình cũng như mối quan hệ của họ quanh vấn đề nhạy cảm nhất hiện nay là chủ quyền biển đảo luôn được giữ kín, khó có thể đánh giá chính xác. Thế nhưng 2 tác giả này có vẻ quá tự tin, có những nhận định như thể người trong cuộc, với những hiện tượng còn chưa rõ ràng hoặc mang nhiều yếu tố tác động khác nhau. Ví như với việc họ Tập mời ông Trương Tấn Sang sau khi mình nhậm chức, chứ không phải là ông Nguyễn Phú Trọng, theo tác giả là “vì ông này thân Trung Quốc quá lộ liễu và vì, trong trường hợp này, quan hệ Việt-Trung nên được giải quyết giữa hai Chủ tịch nước.” Ít nhất trong nhận định này có một điều khó chấp nhận, là không lẽ phía VN hoàn toàn thụ động trong vụ này, nó mời ai thì mình đi người đó hay sao?

Một nhận định khác ngay trước đó cũng rất đáng ngờ, vì … cũng ít nhất đã coi nội bộ chóp bu ĐCSVN hiện nay như thể một tập thể bất đồng trong những vấn đề quan trọng nhất về chính sách đối ngoại, đến mức rất dễ bị bên ngoài thao túng, khi tác giả thay vì đưa ra một giả định thì lại khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng: “Sự kiện này có thể được hiểu là Tập Cận Bình, muốn ngăn chặn Nguyễn Tấn Dũng chuyển hướng đối ngoại sang phía Mỹ, cần phải trấn an Trương Tấn Sang và ủng hộ ông ta trong cuộc tranh giành quyền lực với Nguyễn Tấn Dũng.”

Nếu như trong đánh giá của tác giả, cho rằng những mâu thuẫn nội bộ ban lãnh đạo ĐCSVN, giữa ông này với ông kia, đã tác động tới cả những động thái ngoại giao quan trọng, ví như bài phát biểu của ông Nguyễn Tấn Dũng ở Shangri-La, và bị đối phương lợi dụng như việc ông Trương Tấn Sang “được mời” thăm TQ, chứ không phải ông Nguyễn Phú Trọng, thì gần như có nghĩa BCT ĐCSVN hoàn toàn không có những bàn bạc kỹ lưỡng, thông qua nội dung bài phát biểu của ông Dũng cũng như việc đi TQ và nội dung thương thảo của ông Sang? Cũng có nghĩa, tác giả nhìn nhận những mâu thuẫn nội bộ không còn chỉ thể hiện ra qua một vài động thái nhỏ lẻ, mang tính cá nhân nữa, mà đã lên tới mức làm cho các hoạt động ngoại giao rất quan trọng trở nên trò “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”?

– ‘Muốn dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí, Hà Nội cần cải thiện nhân quyền’ (VOA). Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Joseph Yun: “Phía Mỹ đã nói rõ với các nhà lãnh đạo dân sự và quân sự của Việt Nam rằng cần có sự cải thiện rõ ràng và lâu bền về tình hình nhân quyền ở nước này thì Mỹ mới cân nhắc dỡ bỏ những hạn chế còn lại về việc xuất khẩu các thiết bị quốc phòng, trong đó có vũ khí sát thương”.

– Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua luật nhân quyền VN (BBC).  – Phỏng vấn Dân biểu Ed Royce: Ủy ban đối ngoại Hạ viện thông qua Dự luật nhân quyền VN (RFA). – Phỏng vấn TS Nguyễn Đình Thắng: Bước kế tiếp sau khi Hạ viện Mỹ thông qua Luật Nhân Quyền cho VN (VOA). Mời xem lại: 1864. ĐẠO LUẬT NHÂN QUYỀN VIỆT NAM năm 2013 – HR 1897 (Ba Sàm).

Một chi tiết mà cả 3 đài chưa đề cập. Đó là cũng như những lần đệ trình trước, và một số dự luật không có lợi cho chính quyền VN, việc thông qua Thượng viện là hết sức khó. Vì ở đó đòi hỏi phải được 100% nghị sĩ tán thành, dự luật mới được thông qua. Hy vọng cho nhiều người trong lần tới là nhân vật “xương xẩu” nhất là ông John Kerry luôn bỏ phiếu chống thì nay đã không còn là nghị sĩ nữa. RFA cho biết, người thay vị trí ông John Kerry là “ông Robert Menendez cũng là người dễ bất bình về chuyện nhân quyền bị vi phạm. Từ Cuba di cư sang Hoa Kỳ, gia đình thượng nghị sĩ Robett Menendez từng trải nghiệm những hình thức vi phạm chà đạp quyền con người trong chế độ cộng sản Cuba …”

– Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về Việt Nam: Bản đệ trình chung của WEA, AVC, GLR và IIRF (Defend the Defenders).

– 12 DÂN BIỂU HOA KỲ KÊU GỌI THẢ LS LÊ QUỐC QUÂN VÔ ĐIỀU KIỆN (Defend the Defenders).

– Hãy ký tên ủng hộ thỉnh nguyện thư gửi Quốc hội Liên bang Đức (ĐCV). Của Tiến Sĩ Josef Bordat yêu cầu can thiệp để cải thiện tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Việt Nam đàn áp blogger trong bối cảnh bất đồng chính kiến gia tăng (X-cafe). Dịch từ bài Amid Rising Dissent, Vietnam Cracks Down on Bloggers (Time).

– Tinh thần Nguyễn Phương Uyên vững vàng trong tù (RFI). – Luật sư Hà Huy Sơn yêu cầu hủy bản án đối với Nguyễn Phương Uyên (RFI). “Việc cô sinh viên này phản đối Trung Quốc xâm lược Việt Nam và phản đối những cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm về thực trạng của đất nước là quyền của công dân đuợc quy định trong Hiến pháp”. Mời xem lại:  1823. Danh sách ký Lời kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (từ đợt 1 đến đợt 5).

– Phỏng vấn TS Nguyễn Đình Thắng: Nhìn lại Chiến dịch cứu Cồn Dầu (RFA). “Có điều rất hay là những thân nhân của giáo dân Cồn Dầu đã định cư tại Hoa Kỳ, đã trở thành công dân Mỹ, tập hợp lại lập thành Hội Những Giáo Dân Cồn Dầu để yểm trợ cuộc tranh đấu của đồng hương họ ở trong nước”.

– Nhóm khởi xướng Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn khiếu nại tòa án nhân dân quận 4 (Tuyên ngôn ĐVV).

– Đảng Cộng sản VN ‘phát triển nhân quyền’ (BBC). TS Vũ Quang Ninh: “Tư tưởng chỉ đạo cho hoạt động phát triển quyền con người là Chủ nghĩa Marx-Lenin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, và quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam về quyền con người”.

– THOÁT TRUNG LUẬN (Hồ Hải). “Đã đến lúc cần phải tách đôi đảng cộng sản ra làm 2 đảng và cần một hành động cụ thể như Miến Điện để làm cuộc Thoát Trung Luận hoàn hảo, khi cơ hội bắt đầu hé mở ở chân trời – đó là một Trung Hoa đang và sẽ suy yếu.”

– CỘNG SẢN HÀ NỘI QUÁ SỢ (Trí Nhân Media). Bổ sung, hồi 9h30′, một độc giả cho là bài viết này có kiểu “đánh võng câu chữ“, trong đó đã đánh đồng blog của ông Phạm Viết Đào với “trang tusangnhamhiem là trang web bẩn, với lối hành xử, câu chữ của kẻ chợ búa.” Cách đây mấy hôm, một độc giả khác phát hiện là blog “tusangnhamhiem” không còn truy cập được nữa và nêu nghi vấn phải chăng những kẻ lập ra blog này nhằm mục đích bôi nhọ ông CTN (và nhiều người) đã phải sợ sau lời đánh giá của ông mới đây về thông tin trên mạng.

– NSTCPB – PHẦN 8: LỊCH SỬ LÁ CỜ CỦA DÂN TỘC  (Trí Nhân Media). – MẸ TÔI VÀ LÁ CỜ VÀNG BA SỌC ĐỎ.

– Nghe phỏng vấn: Việt Tân có cách ‘bảo mật dữ liệu’ (BBC). “Trả lời câu hỏi của BBC về chuyện có công an mật trong đảng Việt Tân, ông Nguyễn Quốc Quân nói “chính trong Quốc hội, chính trong một số cơ quan của nhà nước Việt Cộng vẫn có những người rất đồng ý với quan niệm đấu tranh của đảng Việt Tân, hoặc là chính đó là đảng viên Việt Tân.”  Tếu quá!  – Việt Tân sẽ sẵn sàng ‘chia sẻ quyền lực’ (BBC). Câu hỏi hay: “BBC: Trong dư luận, kể cả ở hải ngoại, có ‎ý kiến đặt vấn đề nói rằng Việt Tân là một tổ chức do ai đó lập nên để mang lại lợi thế, giúp biện minh cho duy trì quyền lực của Đảng Cộng sản Việt Nam …”

– Sẽ lấy phiếu tín nhiệm từ Tổng bí thư trở xuống (VNN).  – Tổng Bí thư: Lấy phiếu tín nhiệm là để cảnh tỉnh (VOV).  – Lấy phiếu tín nhiệm: Không “hòa cả làng” (NLĐ).

2<- Trang web về tình trạng hối lộ ở Việt Nam (BBC). “Mục đích tạo ra nhằm thu thập dữ liệu, xác định nguyên nhân, thực trạng, lý do đưa và nhận hối lộ từ đó có những thay đổi về mặt vĩ mô”.

– Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: “Nhóm lợi ích” tiếp tục “diễn trò” (DT).

– Vĩnh Phúc: Cách chức Bí thư dùng bằng giả (DT). – Dương Đình Giao: Tại chức (Ba Sàm).

– Thế này mà gọi là pháp luật ư? (Nguyễn Thông). “Dí cái ống kính máy ảnh vào tận mặt người ta [HH Mỹ Xuân] trong giới hạn cuối cùng của lương tâm, thử hỏi các nhà báo có cảm thấy đắng chát lòng không nhỉ?”

– Nghịch lý nông nghiệp Việt Nam (RFA).

– CẦN NHẬN DIỆN, ĐÁNH GIÁ ĐÚNG THỰC TRẠNG (Bùi Văn Bồng).

– Bắc Ninh: Cán bộ công an “giăng bẫy” cưỡng đoạt hơn 250 triệu đồng (DT).  – Hoãn phiên tòa xét xử nguyên thượng sĩ công an dâm ô hàng loạt trẻ em (TT). – Nguyên thượng sĩ công an dâm ô hàng loạt nữ sinh bị tâm thần?(NLĐ).

– LÊNIN VÀ MANDELA (Huỳnh Ngọc Chênh). “Mandela rất vỹ đại, ông vượt lên trên lẻ thường tình đó, ông lập ra một nhà nước chuyên chính toàn dân nghĩa là nhà nước của cả dân da đen lẫn của dân da trắng, nhà nước của mọi giai cấp, mọi thành phần, mọi sắc tộc…”.

– Nguyễn Dư: Lời thú tội vô tình (DLB).

– Osho – Nhưng cuộc sống chỉ có thể được biết qua sự tham gia. Đừng là khán giả (Nguyễn Hoàng Huy).

– YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU ( KỲ 69 ) (Nhật Tuấn).

– “Không thể cứ tiếp tục mãi như thế này được”:   (Phan Ba). “Nghèo khổ, tham nhũng và tình trạng không có pháp luật thời đó đã đẩy những người trẻ tuổi chúng tôi xuống đường, để biểu tình chống Tưởng Giới Thạch, chống chính phủ tham nhũng và những ung bướu của xã hội cũ. Chúng tôi đã đấu tranh cho cuộc cách mạng và cho một xã hội công bằng và đã hy sinh rất nhiều, và rồi thì ngày nay chúng tôi đang ở đâu? Thống trị bây giờ lại là tham nhũng, kinh tế thân hữu, khác biệt lớn giữa nghèo và giàu và một sự ngạo mạn của những người cầm quyền đối với những người không có quyền hành. Tất cả các hy sinh đều là vô ích sao?3

– Đụng độ bạo lực tiếp diễn ở Tân Cương (NLĐ). – Tân Cương nổi dậy : Số nạn nhân tăng lên 35 người (RFI). Chính quyền Bắc Kinh tăng cường lực lượng an ninh tại vùng Tân Cương => 

– TQ: Nhà hoạt động môi trường phản kháng ở làng ung thư (VOA). “Bà Ngụy cho hay những lời hứa đó không lời hứa nào được thực hiện, và chẳng những thế, chính quyền còn đe dọa là những ai tiếp tục chống đối sẽ gánh chịu những hậu quả mà họ không nói rõ là như thế nào”.

– Đội bóng đá nữ Bắc Triều Tiên sẽ đến Hàn Quốc thi đấu vào tháng 7 (RFI). – Nhật dỡ lệnh bắn hạ tên lửa Triều Tiên (VNE).

– Cam Bốt : chiến dịch tranh cử nhiều thủ đoạn (RFI).

8h50′:

– Hơn 16 tỉ đồng vì Trường Sa (TN). – Truyền thanh trực tiếp chương trình Cầu truyền hình “Hát cùng Trường Sa – Song Tử Tây thân yêu” trên sóng FM 95,6 MHz (VOH).

– Nghịch lý chiến tranh Việt Nam: B-52 sợ khí tài Trung Quốc hơn của Liên Xô (Soha). – Vũ khí Việt có khả năng ’trị’ tên lửa CJ-10 (PN Today).

– Trung Quốc “xây căn cứ tàu sân bay” (TN). – Biển Đông: Trung Quốc dùng ngoại giao “pháo hạm”? (VnM). – TQ chỉ được cử 1 tàu chiến tham gia diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (GDVN).

– ASEAN và những mục tiêu lớn lao (TN). – Việt Nam nhất quán và đóng góp trách nhiệm vì Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh (ND). – Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN bàn về tranh chấp biển Đông (SGGP). – Ngoại trưởng ASEAN họp: Biển Đông là tiêu điểm, Triều Tiên lần đầu dự (GDVN).

– Biển Đông: Trung Quốc ‘ngáng đường’, COC còn lâu mới ‘cập bến’ (Infonet).

– Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ khiến TQ mất khả năng răn đe quân sự (GDVN). – Mỹ-Nhật tập trận gửi thông điệp gì cho Trung Quốc? (KT). – Mỹ-Nhật diễn tập tác chiến chống chiếm đảo (KP).

– Bộ trưởng QP Philippines: Chúng tôi cần đồng minh để không bị bắt nạt (GDVN). – Nhật hợp tác, Mỹ hậu thuẫn Philippines chống lại Trung Quốc (ANTĐ).

– Lấy phiếu tín nhiệm cần đạt mục đích tăng cường đoàn kết trong nhân dân, chính quyền (ND). – Sẽ lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng (PLTP). – “Lấy phiếu tín nhiệm không có chuyện dĩ hòa vi quý” (DV). – Tiếp xúc cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Sẽ điều chỉnh việc lấy phiếu tín nhiệm (SGGP). – Quan trọng là công tâm, khách quan, trong sáng (TN).

Tổng Bí thư: Không cẩn thận mắc mưu các phần tử kích động (Infonet).

Thời hoa đỏ và… thời nhận lỗi (TVN).

– Hoạt động của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước (ND). – Tiếp công dân tại cơ sở: Gắn kết cử tri với đại biểu dân cử (HNM).

– Bí thư Thành ủy Hà Nội: Lãng phí nhìn thấy rất rõ! (TP).

– Bị cưỡng chế sai luật, 2 hộ dân được bồi thường gần 1,4 tỉ đồng (TN). – Nông dân bị thu hồi đất ở Hải Phòng: Loay hoay tìm kế sinh nhai (DV).

– Thi hành kỷ luật 928 đảng viên (TN). – Bắt giám đốc sửa sổ đỏ để vay 35 tỉ đồng (PLTP).

Phó giáo sư còn “ăn cắp vặt” (KT).

– Phát huy sức trẻ của thanh niên ngành Tư pháp (PLVN).

– Người Trung Quốc đến Đà Nẵng khai thác vàng (PLTP).

– Từ 1.7, mức lương cơ sở là 1.150.000 đồng/tháng (TN).

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Chủ tịch Hạ viện In-đô-nê-xi-a (ND). – Việt Nam – Indonesia phấn đấu kim ngạch hai chiều đạt 10 tỉ USD (TN).

– Trung Quốc: Ba ngày hai cuộc đụng độ ở Tân Cương (PNTP).

Những chuyện kỳ lạ ở Triều Tiên: Đổi đời nhờ gặp lãnh tụ (Soha).

13h30′:

Vận động 25 tỷ đồng cho Trường Sa thân yêu (SGGP). – Hát cùng Trường Sa – Song Tử Tây thân yêu (SGGP). – Cuộc sống thường nhật an lạc ở Trường Sa (VNN).

Việt Nam mong ASEAN sớm hình thành Bộ quy tắc COC (VOV). – Thông điệp chính sách lớn của Việt Nam với ASEAN (PT).

Trung Quốc dọa “phản công” Philippines ở biển Đông (TN). – Nhân Dân nhật báo TQ “đánh vỗ mặt” Philippines về tranh chấp Biển Đông (GDVN).

Nhật hợp tác, Mỹ hậu thuẫn Philippines chống lại Trung Quốc trên biển Đông (ANTĐ). – Nhật Bản – Philippines: Lợi dụng nhau nhưng đồng sàng dị mộng? (TP).

Nhật Bản điều quân, Trung Quốc lo ‘tái mặt’ (Infonet).

– J.B. Nguyễn Hữu Vinh: Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội hưởng ứng phong trào “Công lý cho Ls Lê Quốc Quân” (RFA’s blog). “Những thông tin về vụ bắt bớ Ls Lê Quốc Quân và những hành xử của cơ quan an ninh, cơ quan công an thời gian qua đối với Ls Quân đã không làm cho các thành viên cộng đoàn hiểu rõ ràng rằng “Trốn thuế” chỉ là cái cớ để đưa anh vào vòng lao lý“.

Hạ nghị sĩ Mỹ phản đối “Dự luật nhân quyền Việt Nam” (TT). – Hạ nghị sỹ Mỹ phản đối dự luật nhân quyền Việt Nam (VOV).

– Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Vấn đề biển Đông, nếu không cẩn thận sẽ mắc phải âm mưu kích động” (GDVN).

Nhiều nghịch lý quá! (PT).

Vây nhà máy gây ô nhiễm: Nhiều người bị dọa giết (TT). – Dân bị hành hung do bao vây nhà máy hoạt động trái phép (SM).

Người dân tố bị CSGT đạp bổ xe máy gây trọng thương (GDVN).

Chậm trễ ở công viên Tuổi trẻ chưa được giải quyết triệt để (VOV).

Bạo động lại bùng phát ở Tân Cương (TT). – Tân Cương tiếp tục xảy ra bạo loạn (ĐV).

Số lần xuất hiện công khai của ông Kim Jong Un gia tăng (LĐ).

Anonymous “bó tay” với Triều Tiên? (NLĐ).

19h45′:

Người dân TP HCM góp được hơn 16 tỉ đồng chăm lo cho Trường Sa thân yêu (PT).

Trung Quốc xây căn cứ tàu sân bay: Dòng nhựa độc nuôi sống đường lưỡi bò (Soha).

Trung Quốc liên tục kích động trên Biển Đông (SM). – Trung Quốc nói gì về ‘Nghị quyết chống thay đổi hiện trạng tranh chấp ở Biển Đông” của Mỹ (PT). – Tướng La Viện: Tranh chấp Biển Đông là mối đe dọa với Trung Quốc (PT).

Truyền thông Trung Quốc lớn tiếng dọa dẫm Philippines (DT). – Truyền thông Trung Quốc lớn tiếng dọa nạt Philippines (Infonet). – Nhân Dân nhật báo TQ “đánh vỗ mặt” Philippines về tranh chấp Biển Đông (GDVN).

Nguy cơ khi tăng chi tiêu công để đảm bảo tăng trưởng (SM).

Ông Phạm Quang Nghị: “Thấy rõ lãng phí trong các hội nghị, lễ hội…” (GDVN).

Rà soát khẩn “bom nước” (ĐĐK).

Chi 21.700 tỉ đồng để tăng lương từ 1/7 (TP).

Khủng bố lại gây bạo động tại khu tự trị Tân Cương (TTXVN).

Hồ sơ hoạt động ngầm của CHDCND Triều Tiên (TN).

KINH TẾ

– Bán vốn nhà nước không dễ (DĐDN).

– Xử lý nợ xấu, giảm hàng tồn kho (NLĐ).  – Nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ vì DN lục đục với ngân hàng (Vland).

– Tiền gửi dịch chuyển vì lãi suất (NLĐ).  – Điều chỉnh tỷ giá: “Đợt này khác các đợt trước” (VnEco).  – Điều chỉnh tỷ giá không gây sức ép lên nền kinh tế (TTXVN).  – Hạ lãi suất, tăng tỷ giá dưới góc nhìn chuyên gia (VOV).  –“Không ngại vốn chạy sang vàng!” (VnEco).  – Ngân hàng cho DNNVV, đề xuất khó khả thi (TBNH).

– Ai được vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng? (ĐBND).

– VN phá giá tiền đồng, hỗn loạn giá vàng (BBC). – Thị trường vàng: Những biến động trước giờ G (Công Thương).  – Giá vàng “nhảy múa”, người dân vẫn tiếp tục tăng mua (TBKTSG).  – Giá vàng “nhảy múa” lên xuống thật khó lường (VnM).  – Thị trường vàng hồi phục nhanh sau “cơn địa chấn” (Công Thương).  – Giá vàng trong nước: Khó có cuộc đua nước rút ! (DĐDN). – Giá vàng và những cơn nóng lạnh của kẻ khóc, người cười (VOV). – Cứng rắn với vàng, linh hoạt tỷ giá (TBNH).  – Vì sao giá vàng thế giới lao dốc? (CP).

– Video: Giảm lãi suất huy động (VTV).

– Giá xăng dầu trong nước lại được phép “điều chỉnh” (VnEco).   – Xăng RON 92 tiếp tục tăng giá từ 20 giờ ngày 28/6 (vietstock).  – Giá xăng bất ngờ tăng thêm gần 400 đồng/lít (DT).

– “Giá điện có thể tăng 15% trong năm nay” (DT).

– Đại gia lách thuế siêu xe (ĐT).

– Video: Thâm nhập góc khuất trong chế biến hải sản khô (VTV).

4<- ADB và các quốc gia Đông Nam Á (RFA). Ông Stephen Groff: “Điểm tôi muốn nhấn mạnh là vấn đề doanh nghiệp Nhà nước, điều này đã được tôi nhắc đến trong bài trình bày, nghĩa là phải cải tổ khối doanh nghiệp Nhà nước, giảm bớt vai trò của nhóm này trong nền kinh tế vì nhóm này hiện đang nắm giữ nhiều nguồn vốn, trong đó có cả các dòng ODA. Cuối cùng, chính là hệ thống ngân hàng, ở đây tôi muốn nhắc đến sự minh bạch về các khoản nợ của hệ thống ngân hàng có liên quan đến các doanh nghiệp Nhà nước”.

– “Made in Italy” : Đích ngắm mới của giới đầu tư Trung Quốc  (RFI). “Tại nước Ý, hiện tại có tổng cộng 41.000 doanh nghiệp do người Trung Quốc lập ra,tăng gấp 2,3 lần so với cách đây 10 năm”.

– Mỹ ngưng chính sách ưu đãi thương mại, gây chấn động ở Bangladesh (VOA). – Bangladesh phản đối trừng phạt của Mỹ sau tai nạn xưởng may (RFI).

– Kinh Tế Thị Trường Theo Định Hướng Bắc Kinh (Dainamax). – NICARAGUA VÀ KÊNH ĐÀO 40 TỈ USD: Trung Quốc “trúng” siêu dự án (NLĐ).

– Bangladesh chỉ trích việc Mỹ tạm ngưng ưu đãi thương mại (VOA).

8h50′:

– Chính thức thành lập công ty mua bán nợ (PLTP).

– Đẩy mạnh bơm tiền và những ám ảnh rủi ro (VEF).

– Cần tìm trúng điểm trũng cho dòng tiền (VEF).

– Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Nỗ lực phấn đấu đạt kết quả cao nhất Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2013 (TN).

– Chen nhau vét mua vàng (TN). – Giá vàng tăng trở lại (PLTP). – Mua vàng lúc này sẽ “ăn đòn” (ĐT).

– Sắp có quy định về TTCK phái sinh (TN).

– Nhiều dự án nhà ở cho người thu nhập thấp vẫn nằm trên giấy (TN). – Nguy cơ mất hàng trăm tỷ vì DN lục đục ngân hàng (VNN).

– Từ 1.7, áp thuế suất 20% cho các doanh nghiệp ưu tiên (TN).

– Mỹ tăng cường kiểm tra gạo Thái Lan (TN).

13h30′:

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia kiến nghị tăng đầu tư công để đảm bảo tăng trưởng (SGGP). – Tăng vốn đầu tư cho nền kinh tế: Lấy tiền tỉ từ doanh nghiệp nhà nước (TT).

“Chạy đua” hạ lãi suất cho vay (HNM). – Làm tốt chức năng cung ứng vốn cho nền kinh tế (ĐĐK). – Giá vốn sản xuất đang được kéo xuống (ĐĐK). – Kiên quyết không lưu thông tiền không đủ tiêu chuẩn (TN).

“Lạm phát không còn là con ngựa bất kham” (ĐTCK).

Thắt lưng, buộc bụng (ĐĐK).

Giá USD tăng kịch trần (TP).

Quay đầu giảm, giá vàng về 37,7 triệu đồng/lượng (VOV). – Vàng trải qua tuần biến động mạnh: Mất 2 triệu đồng/lượng (VOV). – Tăng 3 triệu sau một ngày, vàng vọt lên 38 triệu đồng/lượng (LĐ). – Giá vàng bất thường vì đến hạn tất toán, USD trầm lắng (LĐ). – “Các ngân hàng chắc chắn tất toán trạng thái vàng đúng hạn” (CafeF). – Hãy tỉnh táo khi mua vàng (CAND). – Sóng nào dìm vàng mất giá kỷ lục 45 năm? (Infonet). – Câu “nhất thổ, nhì kim” thực tế đảo ngược ? (Tầm nhìn). – Vàng bị làm giá hay tâm lý đám đông? (TP).

Người mua nhà háo hức đón gói 30 nghìn tỷ đồng (VnM). – Người mua nhà kiện chủ đầu tư: ‘Kiện củ khoai’ (VEF).

Mất giá trị thực, du lịch Việt còn cơ hội? (VOV).

TP HCM: Khó hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 9,5% năm 2013 (PT).

Cuộc chiến kinh doanh khốc liệt tại ‘vùng đất hứa’ Myanmar (VNE).

Quan tâm đến doanh nghiệp (DNSG). – Doanh nghiệp sản xuất lo tăng giá (VOV).

Nhà đầu tư chiến lược có giúp Mai Linh Group “lột xác”? (CafeF).

Sửa Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu: Người tiêu dùng thiệt (DV).

Sửng sốt vì tiền điện tăng gấp đôi (VEF).

Làm sống dậy cây tre – nguồn nguyên liệu “xanh” (SGTT).

– Sóc Trăng: Nguồn nước nuôi tôm còn nhiều rủi ro (SGTT).

19h45′:

Đáy của khó khăn? (TG&VN).

VAMC đi vào hoạt động sẽ không tạo cú hích lớn đối với thị trường chứng khoán (CafeF).

Vẫn “nắm đằng chuôi” (PT).

Giảm lãi suất là ‘cú hích nhỏ’ với thị trường tiền tệ (VNE).

Vàng có tuần biến động giá mạnh nhất: Dân tranh thủ đầu cơ (VOV). – Ngày nghỉ, vàng lầm lũi tăng giá 700.000 đồng (Infonet). – Thị trường vàng khép lại một tuần đầy biến động (SM).

TP.HCM: Bán phá giá, chia nhỏ căn hộ để đẩy hàng tồn kho (Infonet). – Mua nhà qua tay thứ cấp: Mất trắng không biết kiện ai (VEF).

Mấy ai có trên hai nhà để lách thuế? (PLTP).

Thị trường thuốc nội đang bị thao túng? (VTV/DT).

Xuất khẩu cà phê 6 tháng giảm mạnh (VOV).

Thương lái Trung Quốc lại ”ào ào” mua dứa xanh (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Ông Thiên Thượng Hỏa đừng vội bốc máu hỏa ! (Bùi Văn Bồng).

– NSND Lan Hương: Làm mới “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (TTXVN).

– Cần tạo “đầu ra” cho sản phẩm điện ảnh (TQ).

– Nhạc kịch Broadway Việt: Cứ đi thì sẽ đến (TQ).

– Sân khấu thiếu nhi: Nhiều chiêu hút khán giả! (VH).

– Họa sĩ khước từ bảo tàng làng (GD&TĐ).

– Trịnh Thanh Thủy: Khúc rẽ của Đại Giang và Upsidedownism (Da màu).

– Gia phong xứ Nghệ (ĐBND).5

– NỖ LỰC DẤN THÂN ĐỂ “LỘT XÁC”: Khẳng định bản thân (NLĐ). =>

– 100 năm El Cóndor Pasa : Hoài hương tâm hồn Inca (RFI).

– Liên hoan điện ảnh Iran đầu tiên tại Pháp  (RFI).

– Tôi bị gọi “cháy máy” chuyện vé xem trận VN – Arsenal (TT).

– Cúp bóng đá thế giới của người máy (RFI). “Mỗi đội bóng có 5 cầu thủ robot, được trang bị bánh xe di chuyển mọi hướng dưới sự điều khiển theo chương trình đã lập sẵn. Một khi trận đấu khai cuộc, tất cả các ‘cầu thủ’ thi đấu độc lập”.

8h50′:

– Sống lại nghề xưa – Kỳ 2: Hồi sinh pháp lam Huế (TN).

– Bộ sưu tập của Dương Phú Hiến không còn trưng bày tại bảo tàng (TN).

– Trưng bày “Những phác thảo của họa sĩ Nguyễn Gia Trí” (TN).

– “Khán giả phải được ăn cái mà họ thích” (TN).

– “Chúng tôi không ngại Rồng Việt kiện” (PLTP).

– Trọng tài bị “quây” trong tháng hạn (PLTP).

13h30′:

Ngàn năm áo mũ: Thêm cứ liệu về trang phục cổ Việt Nam (ĐĐK).

Nỗi lo đồ giả vào bảo tàng cổ vật cung đình Huế (DT). – Bảo tàng cổ vật Huế không thể chứa đồ giả! (LĐ). – Vụ 2 bình hoa tại Bảo tàng Cổ vật Huế: Bộ sưu tập của ông Hiến không còn được trưng bày (LĐ).

Những cái giếng “có hồn” ở phố cổ Hội An (VOV).

Trào lưu sách du ký: Những ‘nhà du hành’ nữ giới (TTVH).

Nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận Giải thưởng Sunthorn Phu (VOV).

Nhớ Lưu Quang Vũ (ĐĐK).

Nam đạo diễn Võ Quốc Thành ‘săn đàn ông’ (TTVH).

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng: Không bị “cối xay thịt” nghiền nát! (LĐ).

Bây giờ ai thích chèo? (TP).

– Vụ Cty Rồng Việt kiện Cục Nghệ thuật Biểu diễn: Bên kiện né tránh, bên bị kiện vô lo (TP).

Vì sao nghệ sĩ chấp nhận ‘bán mình’? (PT).

19h45′:

Những điều ít biết về đền Ngọc Sơn trong lịch sử (DV).

Đỡ chán báo chí (TTVH).

Mạc Can: ‘Nhà văn trẻ’ & ông hề già (TTVH).

‘Trang phục trong phim cổ trang Việt đều chưa chuẩn’ (VNE).

Vụ cuộc thi Nữ hoàng biển: tòa chưa thụ lý đơn kiện (TT).

Bầu sô lợi dụng kẽ hở để lừa khán giả (DV).

Khoe thân – điều bình thường rất bất thường (LĐ). – Không thể chậm hơn được nữa (ĐĐK).

Giải Oscar sẽ hấp dẫn và “khó đoán” hơn (TN).

Mỗi chúng ta đều là một tác phẩm nghệ thuật (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Công bố quy hoạch ngành nghề đào tạo đến năm 2020 (QĐND).

– Luyện thi đại học qua… Facebook (DT).

6– Đừng chỉ học Văn để đối phó thi cử (GD&TĐ).  – Học Sử thế nào cho nhanh thuộc, dễ hiểu và nhớ lâu (GD&TĐ).

– Bộ GD&ĐT: Cấm dạy trước chương trình lớp Một (TTXVN).  – Tuyệt đối không so sánh, chê trách học sinh lớp 1 (TN).

– THANH HÓA: Nô nức chuẩn bị đi thi vào lớp 6! (NLĐ).  – Trường có làm trái Thông tư 02 của Bộ GD-ĐT để tuyển sinh? (DT).

– Hà Nội: Thêm tiêu chuẩn cho “trường chất lượng cao” (GD&TĐ).

– Rắc rối cách tính tiền phụ trội cho giảng viên (TN).

– Khách sạn, nhà nghỉ đồng loạt vào mùa “chặt chém” thí sinh (TN).

– Thăng trầm ĐH Hùng Vương (NLĐ).

– Video: Ngày hè, dạy trẻ biết yêu thiên nhiên và lao động (VTV).

– Anh cho sinh trẻ từ gen của ba người (BBC).

8h50′:

– Ghi thêm điểm khi làm bài thi (TN).

– Dự kiến thêm một đợt tuyển sinh ĐH (TN).

– Học sinh phổ thông bỏ học giảm (TN).

– Không thu phí chỗ trọ cho thí sinh dự thi ĐH, CĐ  (TN). – Hàng ngàn suất ăn, chỗ trọ miễn phí dành cho thí sinh (PLTP).

– Chuyện cảm động của nữ sinh đi thi ĐH từ chùa (VNN).

– Ưu tiên chọn giáo viên có kinh nghiệm dạy lớp 1 (TN). – Nghiêm cấm giáo viên tổ chức, dạy trước chương trình lớp 1 (SGGP).

– Buộc thôi việc cô giáo phạt trẻ đứng ngoài nắng (PLTP).

– Dạy tiếng Anh Cambridge, ai hưởng lợi ? – Kỳ 6: Phản hồi của Sở GD-ĐT TP.HCM (TN).

13h30′:

Độc quyền cung cấp học vấn? (ĐĐK).

Lao đao vì chương trình không phép (TT).

Có nên cáo chung hệ tại chức? (Giadinh.net).

Đề thi mở – phá lối mòn trong cách học Văn (PT).

Người cha nghèo một mình nuôi 6 con vào đại học (PLVN/VNN).

Nhà nghỉ, nhà trọ nâng giá mùa thi đại học (SM). – Giá nhà trọ cho thí sinh tăng từng ngày (TN).

Cấm dạy trước chương trình lớp 1 (TP).

Hà Nội cấp phép trường chất lượng cao (Tin tức).

19h45′:

Học ngoại ngữ từ góc độ xuyên văn hóa (GD&TĐ).

Lớp ôn thi đại học miễn phí của thủ khoa ĐH Kiến trúc (VNE).

“Học vượt để giảm bớt gánh nặng chi phí học tập” (DT).

ĐH dân lập có nên học chiêu mượn người đẹp chiêu sinh? (PNT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Người đầu tiên ở Hậu Giang tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 (TN).

– Bé bị cắt nhầm bàng quang phải đóng viện phí (TT).  – Thu tiền viện phí cháu bé bị cắt nhầm bàng quang (NLĐ). “…theo quy định hiện hành, bệnh nhi dưới 6 tuổi được khám, điều trị miễn phí, trong khi Đức có mang theo đầy đủ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện từ Bệnh viện Khánh Hòa”.  – 50 con dòi ‘ăn’ đứt tai bé gái 5 tháng tuổi (Zing).  – Bị phạt đứng giữa nắng nóng, bé gái 3 tuổi bị bỏng 2 chân (TN).

– Gia đình hiện đại: Vật chất to lên, tình người bé lại (DV).

– SINH VIÊN VÀ ‘KẾ SINH NHAI’ (Bùi Văn Bồng).

– Hà Nội: Giật mình với hàng hiệu giá chỉ… vài nghìn đồng (PT).7

– Giải cứu bé gái trong căn nhà 3 tầng phát hỏa (VNE). =>

– Chuyển vụ “đập đầu” lên Công an TP HCM thụ lý (NLĐ).  – Giết người, dễ vậy sao! (NLĐ).  – Chồng phát hiện xác vợ và 2 con trong phòng trọ (VNN).  – Say rượu, cha quăng con 3 tháng tuổi xuống đường (TN).

– Nghệ sĩ Kim Tử Long nói gì khi bị bắt ở sới bạc (VNN).

– “Kho báu” núi Tàu vẫn mù mịt (NLĐ).

– Sẽ cấm khai thác nước ngầm (NLĐ).

– Một linh mục Ý bị bắt trong cuộc điều tra ngân hàng Vatican (RFI). – Một chức sắc Tòa thánh Vatican bị bắt trong vụ điều tra ngân hàng (VOA).

– Người Mỹ không bảo hiểm phải đối mặt với nhiều bất lợi (VOA).

– Trung Quốc: ‘Mát-xa sinh lý không phạm tội’ (BBC). – Viên chức TQ bị tù vì nhận hối lộ, tai tiếng tình dục (VOA).

– Cảnh trí biến đổi cùng dòng Hoàng Hà (BBC).

– Báo tuyết chào đời trong sở thú (BBC).

8h50′:

– Tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 (TN).

Bị tẩy chay, rau củ Trung Quốc vẫn nhập về ồ ạt (PNTP).

– Đã ‘quét’ sạch gia cầm lậu ra khỏi Hà Nội? (VEF). – Trộn lẫn gà nhập lậu với gà nội địa (ANTĐ). – Bí vì… gà lậu đi Mercedes (Infonet). – Vụ tiêu hủy gần 1 tấn heo sữa nhiễm khuẩn: Đề nghị chuyển công tác kiểm dịch viên sai phạm (TN).

– Nạn nhân bị hành hung, bảo vệ làm gì? (PLTP).

– Vấn nạn xây nhà không phép (TN).

– Vỡ hụi hàng loạt ở Tây Ninh (TN).

– Trôm cát ngang nhiên lộng hành (TN).

– Nhiều tuyến đường lớn hư hại do nhựa đường có vấn đề (TN).

– Làng lặn biển (PLTP).

13h30′:

Quá tải – Bài toán nan giải của ngành y tế (Tầm nhìn).

Bé 3 tuổi bị phạt đứng ngoài nắng đến phỏng chân (TT).

Ba mẹ con chết bí ẩn: Hé lộ sự thật sau tin nhắn (VTC). – Bé trai 3 tháng giập não vì bị bố vứt xuống đường (VNE/LĐ).

Chuyện những người chăm trẻ HIV còn hơn con ruột (LĐ).

Chuyện buồn làng xuất khẩu lao động (LĐ).

– Phiếm: Bệnh mới (LĐ).

19h45′:

Ngư dân thi lắc thúng nan trên biển Đông (VNE).

Gia cầm lậu vẫn vào nội địa nhờ quay vòng giấy kiểm dịch (SM).

Bác sĩ bị “lây bệnh” ngoài đường (?!) (LĐ).

Uẩn khúc quanh vụ cán bộ thuế bị đâm, vợ nằm bên bất tỉnh (Infonet).

Mẹ sát hại 2 con vì bế tắc (VNE).

Vừa đòi nợ vừa khóc (TN).

Hai băng nhóm dùng mã tấu ‘huyết chiến’ trên phố (PT).

QUỐC TẾ

– Thủ lĩnh Hezbollah bí mật thăm Iran bàn về Syria (TTXVN).  – Quân nổi dậy Syria chiếm vị trí chiến lược ở Daraa (TTXVN).  – Nga rút hết quân khỏi Syria (VOV).  – Vì sao Nga hối hả rút quân khỏi Syria? (VnM).   – Mỹ cấp tên lửa chống tăng cho phe nổi dậy Syria (VnM). – Dân quân người Kurd bị cáo buộc giết chết người biểu tình Syria (VOA).

– Iran không lùi bước trong chương trình hạt nhân (TTXVN).

8<- Ai Cập đã bắt đầu “rung chuyển” vì biểu tình rầm rộ (TTXVN). – Một người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Ai Cập (VOA). – Tàn phá và chết chóc trong các cuộc biểu tình tại Ai Cập (VOA).

– Ngoại trưởng Mỹ gặp Tổng thống Palestine (VOA). – Ngoại trưởng Mỹ quay lại Israel sau cuộc họp với TT Palestine (VOA). – Ông Kerry trở lại Jerusalem sau khi thảo luận với ông Abbas (VOA).

– Tổng thống Obama rời Senegal đi Nam Phi (VOA). – Nam Phi chờ đợi Obama, Mandela vẫn nguy kịch (RFI).

– Dân Nam Phi tiếp tục cầu nguyện cho ông Mandela (VOA). – “Bước đường dài đến tự do” của Nelson Mandela (DLB). – Sức khỏe yếu của ông Mandela che mờ chuyến thăm của ông Obama (VOA). – Tổng Thống Obama đến Nam Phi (VOA).

– Việc ông Snowden ở Moskova làm xấu đi quan hệ Nga-Mỹ (VOA). – Tổng thống Ecuador chỉ trích Hoa Kỳ về vụ ông Snowden (VOA). – Mỹ tiếp tục lúng túng trước vụ cựu nhân viên CIA Snowden (VOV). – Cha Snowden nói con trai ông sẽ trở về để bị xét xử tội gián điệp (VOA).

– Tướng hồi hưu Mỹ bị điều tra về vụ tiết lộ bí mật quốc gia (VOA).

– Bộ trưởng Pháp lại chỉ trích chủ tịch Ủy ban châu Âu (RFI). – Lãnh đạo khối EU đạt thỏa thuận ngân sách (VOA).

 Welcome back, Kevin (Hiệu Minh).

– Doanh nhân Bernard Tapie bị khởi tố về tội lừa đảo có tổ chức (RFI).

8h50′:

– CIA cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria (SGGP). – Nga bất ngờ rút hết quân khỏi Syria (Gafin). – Phe nổi dậy Syria được Mỹ trang bị vũ khí (VnM).

– Lãnh đạo Israel phát tín hiệu thỏa hiệp với Palestine (TTXVN).

– Ai Cập tiếp tục căng thẳng, bạo lực bùng phát (VOV).

– Press TV: Mỹ cảnh báo tấn công quân sự nếu hacker TQ còn “trộm cắp” (GDVN).

– Mở ra khả năng Snowden ở lại nước Nga (TN). – Edward Snowden có cơ hội tỵ nạn tại Nga (SGGP). – Mỹ đem vụ Edward Snowden đi mặc cả (PLTP). – Cha Snowden lên tiếng mong con về lại quê hương (VTC). – Bố của Edward Snowden: Con tôi không phản quốc (PT).

– Mỹ: Có thật sự cải cách? (SGGP). – Mỹ nỗ lực mở cánh cửa hòa bình Trung Đông (VOV). – Tổng thống Obama bắt đầu chuyến thăm Nam Phi (TTXVN).

– Quan chức Vatican bị bắt vì nghi tham nhũng (TP).

– Úc: Julia Gillard: Không tuyệt vời nhưng hiệu quả (PNTP). – Australia: “Jabhat al-Nusra vào danh sách khủng bố” (TTXVN).

– Pháp: Tịch thu gần 10 triệu viên thuốc giả (TN).

– Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thăm Trung Quốc: Những bước đi thực chất (HNM).

– Nhật Bản tổ chức bầu cử Thượng viện vào ngày 21-7 (HNM).

– Thái Lan: Bóng đá xóa tan hận thù (PLTP).

13h30′:

Lại xuất hiện clip ghê rợn phiến quân Syria cắt đầu người (VOV). – Em họ Tổng thống Syria Bashar al-Assad: Ông ấy đã đi quá xa! (GDVN).

Phương Tây có ngăn chặn được Iran? (Tin tức).

Chủ tịch WB: “Không nước nào miễn nhiễm bất ổn” (TTXVN).

Mỹ – Trung không ngừng gia tăng ảnh hưởng tại “Lục địa Đen” (LĐ). – Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ khiến TQ mất khả năng răn đe quân sự (GDVN).

Mỹ sẵn sàng giáng trả tin tặc Trung Quốc (SM).

Cha Snowden ra điều kiện để con trai về Mỹ (DT). – Cha Snowden đòi thỏa thuận với Mỹ (NLĐ). – “Edward Snowden sẽ trở về Mỹ” (Infonet).

Nga sẽ xây thêm 100 căn cứ và sân bay quân sự (DT).

“Vũ khí thần diệu của Hitler”: Ngọn giáo của quỷ Sa tăng? (LĐ).

Tiết lộ ước nguyện chôn cất của Nelson Mandela (DT).

19h45′:

Phe đối lập Syria đặt điều kiện tham gia đàm phán (VOV). – Phe nổi dậy Syria quyết liệt đánh trả quân Assad (VnM). – Thượng nghị sĩ Mỹ: Cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria là sai lầm lớn (GDVN).

Một tuần “sôi sục” với các cuộc biểu tình trên khắp thế giới (SM).

Mỹ cung cấp gói vũ khí tiên tiến cho Israel (GDVN).

Một sinh viên Mỹ thiệt mạng trong biểu tình bạo lực ở Ai Cập (VOV). – Mỹ rút nhân viên ngoại giao khỏi Ai Cập vì bạo loạn leo thang (DT).

Trung – Ấn sẽ giải quyết tranh chấp trên cơ sở bình đẳng (VOV).

Mỹ từng có kế hoạch vũ trang 2 triệu quân Nhật tấn công Trung Quốc (Tin tức/DT).

Cố vấn nào của Obama hưởng lương cao nhất? (DT).

“Nước Mỹ từng trải qua nhiều vụ tương tự Snowden” (VOV).

* RFA: + Sáng 28-6-2013; + Tối 28-6-2013.

* RFI:  28-6-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 28/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 28/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 28/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 28/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 28/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 28/06/2013; + 360 độ Thể thao – 28/06/2013; + Thể thao 24/7 – 28/06/2013; + 7 ngày công nghệ – 28/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 28/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 28/06/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 28/06/2013; + Thời tiết du lịch – 28/06/2013; + Thời sự 12h – 28/06/2013; + Thời sự 19h – 28/06/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: