Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 27-06-2013

Posted by adminbasam on June 27th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT1

– Hải trình lịch sử của con tàu mang dấu thập (ND).  – Thợ kỹ thuật kiêm “tài xế” trên đảo (QĐND). – Niềm tự hào được Tổ quốc gửi trao (ND).  =>

– Tàu chiến Việt Nam thăm Trung Quốc (BBC). “Trong lịch trình chuyến thăm Trung Quốc của hai tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam có hoạt động chào xã giao Ủy ban Nhân dân Trạm Giang và đại bản doanh Hạm đội Nam Hải”. – TQ điều chiến hạm nào tuần tra cùng Gepard Việt Nam? (KT).  – “Bò rừng” của Trung Quốc dễ dàng bị dìm xuống đáy biển (ANTĐ).

– Thúc đẩy cam kết tự do hàng hải (NLĐ).

– Mỹ, Ấn “ngáng đường” Trung Quốc ở Biển Đông? (VnM). – Nhật Bản và Philippines tăng hợp tác về quốc phòng (TTXVN).

– Chủ tịch nước Việt Nam sắp thăm Indonesia (RFI). “Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang qua Indonesia để nâng quan hệ song phương lên cấp đối tác chiến lược”.

– Việt – Thái nhất trí đối tác chiến lược (BBC). – Việt Nam nâng quan hệ với Indonesia, Thái Lan lên ‘đối tác chiến lược’ (VOA). – Tuyên bố chung hai nước Việt Nam và Thái Lan (TTXVN).  – VIỆT NAM – THÁI LAN: Tăng cường sự tin cậy (NLĐ).

– TBT Trọng thăm và nhận bằng ở Thái Lan (BBC). – Đại học Thái trao bằng cho TBT Việt Nam (BBC). “Tấm bằng Danh dự mà Đại học Tổng hợp Thammasat trao cho tôi hôm nay không chỉ là vinh dự dành cho cá nhân tôi mà còn là biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác láng giềng tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan”. – Thái Lan cấp bằng Tiến sĩ danh dự cho Tổng Bí thư đảng CSVN (RFA). “Việc trao bằng tiến sĩ danh dự cho một con người như thế theo thư ngỏ là làm giảm sút uy tín của Đại học Thammasat”.

– Thư ngỏ về việc đại học Thái Lan trao bằng Tiến sĩ danh dự cho ông Nguyễn Phú Trọng (RFI). – Thư ngỏ phản đối việc trao bằng tiến sĩ danh dự cho ông Nguyễn Phú Trọng (VOA). “Ðảng cộng sản đã trì hoãn mọi cải cách chính trị và gia tăng đàn áp mỗi khi đảng cảm thấy có những khát vọng về dân chủ và tự do của người dân trong thời đại toàn cầu hóa…”

– Chuyển động ngoại giao dồn dập ở Đông Nam Á (Bùi Văn Bồng).

– TRUNG QUỐC ĐÁNH CHẶN ‘CHIẾN LƯỢC TRỤC XOAY’ CỦA MỸ (Bùi Văn Bồng).

– Cảnh sát biển Việt-Hàn diễn tập chung (BBC).

– Hoa Kỳ: ĐẠO LUẬT NHÂN QUYỀN VIỆT NAM năm 2013 – HR 1897 (Defend the Defenders/ BS).

2<-  Top 20, sự dọa dẫm không làm ai sợ (RFA). “Danh sách Top 20 từ Bắc Kinh nếu có thật cũng chỉ là sự bế tắc của những người làm chính sách an ninh. Họ không nghĩ được cách nào khác để đối phó với hai mươi con người ấy. Người viết blog, kẻ chơi facebook có thể bị bắt nhưng sau khi bắt họ thì nhà nước hỏi câu gì để khỏi bị họ vặn lại trong các trại giam?” – Nguyễn Ngọc Già: Tín hiệu gì khi tăng cường bắt bớ? (RFA).

– Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo liên tiếp bị đàn áp (RFA).

– Facebook, nỗi sợ của đảng cộng sản Việt Nam (RFA). “Nay Facebook, ngoài khả năng truyền tin như ánh sáng của nó, lại thúc đẩy sự tập hợp. Các tập hợp hơn năm người nơi công cộng không được phép, nhưng Facebook lại tạo điều kiện thành lập những tập hợp hàng trăm, hàng ngàn người”.

–  Bằng chứng VNPT chặn Facebook (FB Nguyễn Lân Thắng). “Theo yêu cầu của cơ quan an ninh, để bảo đảm an toàn an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, ngăn chận các thế lực thù địch và phản động mạng xã hội Facebook, để tuyên truyên chống phá Đảng, nhà nước ta, Tập đoàn VNPT yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện ngăn chận truy cập đến trang mạng xã hội Facebook theo danh sách địa chỉ IP, website gửi kèm..” – Một dân tộc anh hùng không lẽ … (Đàn Chim Việt).

– Ông Bá Thanh nói về bỏ phiếu tín nhiệm (BBC). “Có người bảo lấy phiếu tín nhiệm là hết nhóm lợi ích, cán bộ sẽ tốt hơn thì chưa chắc. Đừng ca ngợi việc này quá”.

– Con rể thủ tướng đầu tư vào truyền thông (BBC).

– Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Quản lý chặt chẽ thông tin lấy phiếu tín nhiệm (TP).

– Nguyễn Hưng Quốc: Trận chiến về quyền lực (VOA’s blog). “… đảng Cộng sản và nhà cầm quyền Việt Nam, một lần nữa, lại thay đổi nội dung khái niệm yêu nước. Yêu nước, với họ, bây giờ chỉ còn ba nội dung chính: Một, tập trung vào sự phát triển kinh tế; hai, giữ gìn sự ổn định chính trị (nghĩa là duy trì bộ máy lãnh đạo tuyệt đối của đảng); và ba, quan trọng nhất, tin tưởng và phó thác toàn bộ vận mệnh đất nước cho đảng!

– “Tôi đi hối lộ…” (KT). – Xử vụ tham ô tại Điện lực Biên Hòa: Báo cấp trên, vẫn không thoát tội (PLTP).

– Hà Nội kỷ luật hàng loạt công chức (TQ).  – Hà Nội giám sát đạo đức, văn hóa giao tiếp của công chức (TT).

– Lãnh đạo tổ chức tiệc cưới không được mời quá 350 khách (TT).  Ngô nghê!

– Nhân rộng mô hình dự án 600 phó chủ tịch xã (TN). – Quản lý trật tự đô thị “3 không” (LNĐ).

– Uẩn khúc cái chết của người đàn ông được công an “mời“ làm chứng (PLVN). – Tử hình bằng thuốc độc: Vẫn đang chuẩn bị (NLĐ).

– Vi phạm hành chính: Vẫn áp dụng luật cũ? (NLĐ).

– Kỷ luật một giám đốc trung tâm văn hóa vì… đánh cấp dưới (TN). – Giám đốc BV Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM xin từ chức (NLĐ). – Một cán bộ tỉnh bị “chủ nợ” bủa vây (CAND).

– Ngừng lúa vụ ba để phát triển bền vững (RFA). “Tôi hỏi anh nếu nông dân không làm ruộng làm lúa thì biết làm gì đây. Sẵn đất thì phải làm, lời mỏng mỏng vẫn phải làm, làm để sống chứ. Bây giờ chính sách phải làm sao bảo đảm lúa xuất khẩu thu mua của dân với giá như thế nào, chẳng hạn bên Thái Lan người ta tổ chức rất thuận lợi cho nông dân còn mình, ông này ông kia tổ chức ì xèo cuối cùng chả làm được gì hết”.

– Gỗ huỳnh đàn và những bài học bằng máu (RFA).

– Quảng Ninh Rinh Tiền Chùa? (Việt Báo).

– Ngày 21 tháng 6, chợt nhớ cụ Huỳnh (Nguyễn Thông). “Nếu không có quyền nói tất cả những điều mình muốn nói, thì ít ra cũng giữ cái quyền không nói những điều người ta ép buộc nói.”

 NHỮNG ĐIỀU NÊN GHI NHỚ TRONG CUỘC ĐỜI (Phương Bích).

– Người Trung Quốc nghĩ gì về Trung Quốc (Phan Ba). “Trên thực tế thì tình hình đất nước của chúng tôi còn tồi tệ hơn là phần lớn người dân nghĩ. Xã hội của chúng tôi lâm trọng bệnh và không có bất cứ hy vọng nào để khỏe mạnh trở lại. Nó đang đứng trước sự sụp đổ”.

– Trung Quốc: Qantas điều tra cáo buộc ‘bóc lột tù’ (BBC). “Ông Cancian nói các tù nhân được trả 8 nhân dân tệ (1,3 đô la Mỹ) một tháng, và phải làm việc hơn 70 giờ một tuần”.

– Trung Quốc : Nổi loạn ở Tân Cương, 27 người chết  – RFI xài chữ “nổi loạn” nghe như nói thay cho nhà cầm quyền TQ. Còn VOV của VN tối qua thì không có được lối đó – Đụng độ ở Tân Cương (Trung Quốc), 27 người chết, nhưng có vẻ như muốn “làm nhẹ” vấn đề hơn khi xài chữ “đụng độ”. BBC – Bạo động ở Tân Cương: 27 người chết và VOA –  Bạo động bùng nổ tại Tân Cương, 27 người thiệt mạng gọi là “bạo động” nghe chừng ổn hơn cả. Lực lượng an ninh 3Trung Quốc đứng gác trên một đường phố ở Kashgar thuộc khu vực Tân Cương =>

– Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Đầu tư vào hạ tầng nào? (RFA). “Xây dựng cầu đường, cống rãnh, hệ thống hủy thải phế vật, v.v… là đầu tư vào hạ tầng vật chất thì Trung Quốc làm quá nhiều nên mới có biểu hiệu của tăng trưởng mà thật ra lại dư dôi. Nhưng hạ tầng cơ sở tinh thần hay tư bản xã hội như luật lệ, quyền tư hữu, như giáo dục, kể cả công dân giáo dục hay quy ước sử dụng hạ tầng vật chất thì bị xao lãng… Do đó, tăng trưởng của Trung Quốc chỉ có lượng mà thiếu phẩm. Việt Nam cũng bị nguy cơ này”.

– Phát hiện hoạt động mới tại bãi thử nguyên tử của Bắc Triều Tiên (RFI).

– Châu Á : Trung tâm xuất khẩu vũ khí trong tương lai ? (RFI). “Các nước nhập khẩu hôm nay sẽ dần dần có trọng lượng hơn, chiếm vị trí quan trọng hơn trong danh sách các quốc gia xuất khẩu, Châu Âu và ngay cả Hoa Kỳ sẽ không giữ đươc chỗ đứng hiện tại”.

– Mông Cổ bầu lại tổng thống trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng mạnh (RFI). “Tổng thống mãn nhiệm Elbegdorj, 50 tuổi, ứng cử viên của Đảng Dân chủ cầm quyền, được đến 54% người tín nhiệm. Nguyên là một nhà báo, ông Elbegdorj là một trong những người lãnh đạo của cuộc cách mạng hòa bình vào năm 1992 đã kết liễu 70 năm cai trị của một chế độ thân Liên Xô”.

8h45‘:

– Bộ binh Quân khu 9 bắn đạn thật phòng ngự bờ biển (ĐV).

– Trung Quốc có hơn 1 đối trọng ở Biển Đông (VnM). – Mỹ quyết nhảy vào “cuộc chiến” ở Biển Đông? (VnM).

– Hải quân Mỹ – Philippines bắt đầu tập trận chung gần Scarborough (GDVN). – Ấn – Mỹ bàn an ninh biển Đông (TN).

– ARF sẽ thảo luận về biển Đông (PLTP).

– Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Chủ tịch QH và Chủ tịch Thượng viện Thái-lan (ND). – Tuyên bố chung Việt Nam – Thái Lan: Sớm tiến tới COC (Soha).

– Cơ hội tốt để nâng quan hệ Việt Nam – In-đô-nê-xi-a lên tầm cao mới (ND). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp nhà nước tới In-đô-nê-xi-a (ND).

– Chính sách phải có chữ tình (PT).

– Chủ tịch QH lưu ý các tỉnh về lấy phiếu tín nhiệm (TN). – Cử tri Hưng Yên đề nghị cải tiến phiếu tín nhiệm (VNN).

– PHÓ TỔNG THANH TRA CHÍNH PHỦ NGUYỄN ĐỨC HẠNH: Đà Nẵng phải thực hiện kết luận thanh tra (PLTP). Chết cha!

– Ông Dương Tự Trọng bị điều tra việc sử dụng CMND giả (TN).

– Hà Nội yêu cầu xử nghiêm công chức vi phạm công vụ (TN).

– Tham ô gần 10 tỉ đồng ở Điện lực Biên Hòa (TN).

– Sự khác biệt ghế GĐ đài Nam Định và Thái Bình (ĐV).

– “Vẫn loay hoay cãi nhau đường sắt 1m hay 1,435 m” (VNN).

– GS Nguyễn Minh Thuyết phân tích công văn “lưu ý” quê quán của nhiều quan chức cao cấp (Soha).

– Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ công tác tại xã vùng cao (TC). – Khổ như… phó chủ tịch xã (GTVT).

– Người bị phạt có quyền chứng minh không vi phạm (TT).

– Nhà báo hải ngoại với sự nghiệp hòa hợp, hòa giải dân tộc (VOV/ĐĐK).

– Triều Tiên: Đào đường hầm chuẩn bị thử hạt nhân? (GTVT).

KINH TẾ

– Tăng trưởng kinh tế – Từ 6 tháng nhìn đến cả năm (CP).

– Mua, bán nợ xấu theo giá thị trường là chuyện không tưởng? (VOV).

– Lo ngại xuất lậu quặng sắt ồ ạt (TBKTSG).

– Có thể dùng nhà xã hội thế chấp vay ngân hàng (VnEco).

– Ổn định thị trường vàng do phương thức quản lý mới (ĐBND).  – Hơn một nửa tổ chức tín dụng đã tất toán xong trạng thái vàng (Gafin). – Vẫn nên nghe ngóng dù vàng giảm giá ‘không phanh’? (TQ).  – Giá vàng thấp nhất trong 2 năm (TBKTSG).  – Méo mặt vì vàng rớt giá (NLĐ). – Ngày 27/6, chào thầu 40.000 lượng vàng (VnEco).  – Đằng sau cú ‘bổ nhào’ của thị trường vàng thế giới (VNE). – Tiêu tán tài sản khi vàng giảm, chứng khoán tụt (Vef).

– Người nông dân hy sinh quá nhiều cho nền kinh tế (SGTT/ SM).

4<- Đà Lạt xây dựng thương hiệu riêng cho khoai tây (TBKTSG).

– Vụ “rửa” cá tầm Trung Quốc: Không có bằng chứng (NLĐ). – Phát hiện vụ vận chuyển hai tấn cá quả nhập lậu (SKĐS).

– Giá đường xuất khẩu giảm, tồn kho lớn (TBKTSG).

– Hà Nội: Hơn 6.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động (CAND).

– Ám ảnh hoãn, hủy chuyến bay (NLĐ).  – Chuyện buồn ở sân bay (TT).

– Sản lượng khai thác dầu khí của PVEP vượt chỉ tiêu (TTXVN).

8h45‘:

– Lạm phát không còn là nỗi lo lớn (CP).

– “Bẫy” thu nhập trung bình (ANTĐ).

– Bóc tách “ma trận” vốn vàng (VNEco).

– Muốn làm ăn thì phải quen ngài A, ngài B (PLTP).

– Khóc mếu vì tích vàng mua nhà, mua xe (Vef).

– Lén lút mua vỏ sữa ngoại để làm giả? (VNN).

– Vina Megastar và những dự án BĐS tai tiêng (VNN).  – Sếp VinaCapital: Cổ phiếu bất động sản “rất hấp dẫn” (VNEco).

– TP Hà Nội đẩy khó cho DN (DĐDN).

– Đồng USD tăng ‘nhấn chìm’ vàng (TP). – Đầu tư vàng là ôm rủi ro (PLTP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– “Toàn cầu hóa” di sản văn hóa phi vật thể: Lợi và hại (PNTP).

– Liên hoan kịch Lưu Quang Vũ: Có tới hai “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (TQ).  – “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”: Lại nhớ hào quang cũ (TTXVN).

– Một thầy giáo chuyên nghiệp ‘ĐẠO THƠ’ (Bùi Văn Bồng).

– PHIM “VIỆT KIỀU” NGÀY CÀNG DỄ DÃI?: Phiêu lưu và mất hút (NLĐ).5

– Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 5: Dấu lặng ở những làng nghề cổ truyền (PNTP). =>

– Nghệ sĩ khốn đốn vì bị bôi nhọ trên Facebook (NLĐ).

– Sốc nặng: “Bán dâm” một lần có giá khủng đến 140 triệu (TTVN). Sốc nặng hơn với việc chưa chi mới nghe thông tin từ cơ quan điều tra mà đã trưng ảnh, quy kết người ta bán dâm “giá khủng”.

– Trần Hữu Thục: Ẩn dụ: giữa ý niệm và ý nghĩa (Da màu).

– Rock hát tiếng gì? (Nước đến chân/Người nổi tiếng).

– Kẻ nổ súng tại LHP Cannes lãnh án 18 tháng tù (NLĐ).

8h45‘:

– Bế mạc Festival di sản Quảng Nam lần 5 (PLTP). – Hội An ơi, hẹn gặp lại mùa sau (QĐND).

– Cuộc thi thơ ĐBSCL lần thứ V: Vì đâu nên nỗi? (SGGP). – LẠI “TRẦN TÌNH” VỀ TÁC PHẨM PHẠM QUY  .- TÁC GIẢ TẬP THƠ “CÚI CHIỀU NHẶT SÓNG” VI PHẠM CUỘC THI THƠ LẪN LUẬT XUẤT BẢN (Văn chương +). “Khi cuộc thi chưa công bố giải chính thức có nghĩa là chưa kết thúc. Còn phát giải ngày nào là tùy ban tổ chức. Rõ ràng việc in sách trong tháng 2.2012 là thời gian chưa kết thúc cuộc thi…. Mặt khác, khi in xong tập thơ lẽ ra theo Luật xuất bản trong vòng 10 ngày phải nộp lưu chiểu cho NXB Hội Nhà văn và Cục Xuất bản thẩm định. Nếu sau 10 ngày Cục Xuất bản không có ý kiến gì thì mới được phát hành. Tôi đã điện hỏi lại nhà văn Trung Trung Đỉnh (Giám đốc NXB Hội Nhà văn) thì cũng được trả lời như thế”.

– Cơm gánh vỉa hè (PLTP).

– Dựng 2 phiên bản ‘Hồn Trương Ba – da hàng thịt’ (TTVH).

– Xôn xao với phim ngắn Sống thử (TT).

– 12 tỉ đồng cho đêm diễn của Lee Min Ho tại VN (TT).

– Nghệ sĩ Pháp gốc Việt triển lãm ‘dìm’ rồng (TTVH).

– Chung kết Liên hoan tiếng hát truyền hình Nghệ An lần thứ 8- Giải Sao Mai (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Thí điểm sử dụng sách giáo khoa điện tử (TBKTSG).  – Classbook – SGK điện tử đầu tiên của Việt Nam chính thức ra mắt (ANTĐ).  – Không có chuyện chơi game trên sách giáo khoa điện tử Classbook (ictpress).

– Ðẩy mạnh hành động quyên góp, chuyển tặng sách giáo khoa cũ (SK&ĐS).

– Học vẹt có thể giúp đỗ đại học đến 90%? (LĐ). Đây chính là một trong những minh họa thú vị cho nền giáo dục VN. – Tuyển sinh ‘heo vàng’: Nơi ngộp thở, chỗ hớn hở (VNN).

– Hà Nội quy định dạy thêm, học thêm (TQ).  – Trường được dạy thêm, thu tối đa 32.000đ/tiết học (VNN).

– TP Hồ Chí Minh: Nhiều trường tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp lén lút (HNM). Đã có chuyên ngành “trung cấp chuyên nghiệp lén lút“? Hề hề! Hỏng phải, mà là “Nhiều trường lén lút tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp“.

– Những chiêu trò quay cóp bài vô cùng tinh vi thời công nghệ cao (Kênh 14).

6<- Việt Nam-Australia ký hợp tác khoa học, công nghệ (TTXVN).

– Phi hành gia Trung Quốc trở về Trái đất (BBC). – Trung Quốc kết thúc thành công chuyến du hành vũ trụ dài ngày với phi hành gia (RFI). – Các phi hành gia phi thuyền Thần Châu 10 trở về trái đất (VOA).

8h45‘:

– Số thí sinh đăng ký thi thấp hơn chỉ tiêu (TN).

– Đề nghị tuyển thẳng 20 học sinh đoạt giải khoa học kỹ thuật (TN).

– Cảnh giác “cò” phòng trọ, “cò” luyện thi (SGGP).

– Xây trường mẫu giáo 1,2 tỉ đồng tại Đồng Nai (TN).

– Có nhất thiết phải học trường chất lượng cao? (ANTĐ).

– Sách giáo khoa điện tử dành cho ai? (TT).

– Tăng học phí trường chất lượng cao: Tiêu chí chưa có, khó minh bạch (ANTĐ). – Hà Nội ban hành mức trần thu phí học thêm trong nhà trường (HNM).

– Hà Nội đề xuất thu hồi hàng loạt khu đất để xây trường học (VNEco).

– Không thể mãi điệp khúc “nghèo nàn” (LĐ).

– Dạy tiếng Anh Cambridge, ai hưởng lợi ? – Kỳ 4: Những vấn đề cần minh bạch (TN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Phát hiện nhiều thuốc hàm lượng lạ giá cao bất thường (TT).  – Hà Nội: Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh: Dân lại thêm lo (TP).

– Nghèo vẫn hoàn nghèo: Năm nhà nuôi 1 con bò! (NLĐ).

– Hãy vi hành cùng tài xế! (NLĐ).

– Công an TP Móng Cái: Khám phá 3 vụ buôn bán người qua biên giới (NAND).

– Kinh hoàng vụ đâm hai em bé 11 nhát dao (TN).  – Bị đánh chết ngay tại bệnh viện (LĐ).

– Phép mầu: Mẹ sinh con sau 3 tháng bị hôn mê (TN).

– NGƯỜI GIỮ LỬA TÌNH YÊU (Bùi Văn Bồng).

– ‘Phố ẩm thực Việt’ đắt khách (BBC).7

– Hoa hậu Mỹ Xuân hoang mang trước ngày ra tòa (VNE).  – Hám tiền, người đẹp sa chân (NLĐ). =>

– Đêm mưa, cây sưa 70 năm tuổi bị đốn hạ giữa vườn chùa (ANTĐ).

– Hàng chục hecta rừng phòng hộ bị phá trắng (PLTP).  – Xã hội đen chiếm đất, phá rừng (NLĐ).  – Điều tra vụ “hàng loạt cây thông ba lá bị đốn hạ” (ND).

– Chủ quán nhậu đồng ý thả động vật quý hiếm về biển (GĐ).

– (TP.HCM) Vinh danh 8 đại sứ môi trường trẻ tuổi 2013 tại Việt Nam (HHT).

Một hành khách quốc tịch Mỹ vận chuyển hơn 3 bánh heroin qua sân bay Tân Sơn Nhất (CAND). – Một công dân Mỹ bị bắt ở Việt Nam vì buôn lậu ma túy (VOA).

– Một chủ doanh nghiệp Mỹ bị bắt làm con tin tại Trung Quốc (RFI). – Lên án vụ giết dã man bốn người TQ (BBC).

– Các loại ‘ma túy đặc chế’ đề ra những thách thức bất ngờ (VOA).

– Tòa án Tối Cao Hoa Kỳ phán quyết ủng hộ quyền người đồng tính (VOA).

– Tổng thống Obama công bố nghị trình về biến đổi khí hậu (VOA).

– Vụ kiện của Úc chống người Nhật săn cá voi bắt đầu tại tòa án LHQ (VOA).

8h45‘:

– Phát hiện nhiều thuốc hàm lượng lạ giá cao bất thường (TT).

– “Kho báu” Núi Tàu có thể đã bị lấy mất (PLTP).

– Xây hòn non bộ chờ đền bù (TN).

– Hối lộ xe sang để vay tiền (TN).

– Sáng nay, hoa hậu môi giới mại dâm Mỹ Xuân ra tòa (TT).  Khà khà! Vậy là từ nay VN có thêm danh hiệu “Hoa hậu môi giới mại dâm“?

– TP.HCM ngưng xử phạt chậm sang tên xe mua trước 15-4-2013 (TT).

– Cần xử lý hình sự việc xây dựng không phép (TN).

QUỐC TẾ

– Người Nga rời Syria (NLĐ).  – Chú Tổng thống Syria bán nhà 70 triệu euro (NLĐ). – Số tử vong ở Syria vượt quá 100.000 người (VOA).

– Cựu Tổng thống Pakistan Musharraf bị điều tra tội phản bội (VOV). – Kabul và Washington tái khẳng định ý muốn đàm phán với Taliban (RFI). – Mỹ: Không khởi sự được đàm phán với Taliban (VOA).

– Tổng thống Ai Cập sẽ nói chuyện với dân (VOA).

9<- Thủ lãnh al-Shabab bị bắt tại miền trung Somalia (VOA).

– Nam Phi đã chuẩn bị nơi an nghỉ cho Nelson Mandela (VOV). – Tổng giám mục Cape Town cầu nguyện cho ông Mandela (VOA). – Dân Nam Phi cầu nguyện cho Nelson Mandela (RFI). – Nam Phi kêu gọi cầu nguyện cho ông Mandela (VOA).

– Tổng thống Obama bắt đầu chuyến công du Châu Phi (VOA). – Chuyến công du châu Phi tốn kém của tổng thống Obama (RFI). – Tranh giành ảnh hưởng Mỹ-Trung tại châu Phi (RFI). – Cạnh tranh Mỹ-Trung và chuyến công du Châu Phi của Tổng thống Obama (VOA). – Tổng thống Obama lên đường công du Châu Phi (VOA). – Tổng thống Obama bắt đầu chuyến công du Phi Châu tại Senegal (VOA). – Chuyến thăm của TT Obama có thể giúp các doanh nghiệp Châu Phi (VOA).

– Thủ tướng Úc Julia Gillard bị lật đổ (TN).  – Nữ thủ tướng Australia chẳng màng những tiếng vỗ tay (VNE). – Bà Julia Gillard mất ghế Thủ tướng Úc (VOA). – Bị bất tín nhiệm trong đảng, Thủ tướng Úc chuẩn bị từ chức (RFI). – Bà Gillard bị lật khỏi chức thủ tướng Úc (BBC). “Ông Rudd đã giành được 57 phiếu trong cuộc thách đố chức lãnh đạo do chính bà Gillard khởi xướng. Bà chỉ nhận được 45 phiếu”.

– Tổng thống Nga: Snowden sẽ không bị dẫn độ (VOA). – Edward Snowden vẫn ở tại sân bay Matxcơva (RFI). – Không thấy Snowden xuất hiện tại phi trường Moscow (VOA). – Trung Quốc lợi nhất trong vụ Snowden (TQ).  – Mỹ dịu giọng với Nga về vụ Snowden (NLĐ). – Ecuador: Phải mất nhiều tháng quyết định việc xin tỵ nạn của Snowden (VOA).

– Một phần tư người Nga chưa bao giờ nghĩ về tương lai của đất nước (Kichbu).

– HOA KỲ, TRUNG HOA VÀ NỖI ÁM ẢNH BÁ QUYỀN (2) (Hồ Hải). Dịch từ bài U.S., China and Thucydides (The National Interest).

– Dự luật nhập cư Mỹ tạo thuận lợi cho những người có chuyên môn cao (RFI). – Tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm hơn dự báo (VOA).

– Ý: Vụ “Rubygate” và những hệ lụy chính trị (RFI).

– EU hoãn đàm phán gia nhập của Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ đàn áp biểu tình (VOA).

– Nga-Ukraine tập trận hải quân ở Đông Bắc Biển Đen (TTXVN).

8h45‘:

– Mỹ Bác bỏ khả năng can thiệp quân sự vào Syria (TTXVN). – Cựu Ngoại trưởng Kissinger: Báo chí Mỹ bóp méo tình hình Syria (GDVN). – Li Băng triệt phá hầm vũ khí ở Sidon của nhóm chống chính phủ Syria (GDVN).

– Iran “xây căn cứ tiếp tế Syria ở Sudan” (TN).

– Afghanistan, Mỹ tái khẳng định quyết tâm đàm phán với Taliban (PN).

– Quân đội Ai Cập tăng cường sự hiện diện tại các thành phố (VOV).

– Sau vụ Snowden, al-Qaeda thay đổi cách liên lạc (TP).

– “Hành trình gian khó” của Thổ Nhĩ Kỳ (ND).

– Vì sao Hong Kong không bắt giữ Edward Snowden? (TTXVN). – Nga: Snowden có thể tới bất cứ nơi nào anh muốn (TTXVN). – Snowden đang bị kẹt tại sân bay Moscow vì không có hộ chiếu (GDVN). – Quan hệ Nga – Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi vụ Snowden (VOV). – Venezuela sẵn sàng cho Edward Snowden tị nạn (PLTP).

– Obama tái bổ nhiệm Dempsey đứng đầu liên quân (TTXVN). – Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến thăm châu Phi (VOV).

– Nữ Thủ tướng đầu tiên của Australia bất ngờ bị lật đổ (PN Today).

– Trực thăng rơi ở Ấn Độ, 20 người chết (TN).

* RFA: + Sáng 26-6-2013; + Tối 26-6-2013-2013

* RFI: 26-6-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 26/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 26/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 26/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 26/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 26/06/2013; + 360 độ Thể thao – 26/06/2013; + Thể thao 24/7 – 26/06/2013; + 7 ngày công nghệ – 26/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 26/06/2013 ; + Cuộc sống thường ngày – 26/06/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 26/06/2013; +Thời tiết du lịch – 26/06/2013; + Thời sự 12h – 26/06/2013; + Thời sự 19h – 26/06/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: