Snowden rời Hong Kong sang Moscow

Cập nhật: 09:57 GMT – chủ nhật, 23 tháng 6, 2013

Tờ South China Morning Post (SCMP) trong tin đăng ngày 23/6 cho biết ông Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa bị buộc tội gián điệp bởi chính phủ Mỹ, đã rời Hong Kong trên một chuyến bay thương mại tới Moscow, Nga.

Tuy nhiên tờ này cũng cho biết thêm Moscow có thể sẽ không phải là điểm đến cuối cùng của ông Snowden.

 
Edward Snowden đã trốn sang Hong Kong từ tháng
 Năm sau khi rò rỉ tin về hệ thống theo dõi điện tử
 bí mật của chính phủ Hoa Kỳ.

Chính quyền Hong Kong nói trong thông cáo đăng tải ngày 23/6 rằng ông Snowden đã đáp chuyến bay rời đi “theo ý muốn cá nhân đến một nước thứ ba thông qua một kênh hợp pháp và bình thường”, SCMP cho biết.
“Chính quyền Đặc Khu Hành chính Hong Kong chưa có đủ thông tin để tiến hành yêu cầu tạm giữ, không có đủ cơ sở pháp lý để ngăn cản ông Snowden rời khỏi Hong Kong.”
Các nguồn tin nói ông Snowden đã rời sân bay Chep Lap Kok vào lúc 11:03 giờ địa phương vào Chủ Nhật. Người đàn ông 30 tuổi này đã lên chuyến bay Aeroflot, số hiệu SU213, dự định sẽ đáp ở sân bay quốc tế Sheremetyevo vào lúc 5:15 chiều, giờ địa phương.
Chính quyền Hong Kong cũng nói trong thông cáo rằng đã thông báo cho chính phủ Hoa Kỳ biết về chuyến đi của ông Snowden.
Thông cáo cũng cho biết chính quyền Hong Kong đã chính thức yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ phải làm rõ về tin nói các cơ quan của chính phủ nước này đã hack vào hệ thống máy tính của Hong Kong.
“Chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (HKSAR) sẽ tiếp tục truy đuổi vấn đề để đảm bảo cho quyền lợi hợp pháp của người dân Hong Kong,” thông cáo viết.
Hiện chưa có thông tin chính xác về điểm đến cuối cùng của ông Snowden mặc dù có đồn đoán về khả năng ông tới Ecuador hay Iceland trong khi hãng tin Nga Interfax dẫn một nguồn tin nói có vé máy bay tới Cuba ghi tên ông Snowden.
Trang chuyên rò rỉ thông tin Wikileaks ra thông báo nói họ đã giúp ông Snowden có được quy chế “tị nạn chính trị ở một nước dân chủ”.
‘Gián điệp’
Trước đó, ngày 22/6, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã chính thức nộp hồ sơ buộc tội hình sự đối với Edward Snowden,
Văn bản tòa án cho thấy đơn kiện hình sự đã được nộp tại tòa án liên bang ở Quận Đông Virginia và trát bắt tạm thời cũng đã được đưa ra.
Ông Snowden bị buộc tội “Ăn cắp tài sản của chính phủ”, “Tiết lộ trái phép thông tin quốc phòng” và “Tiết lộ thông tin tình báo bí mật”.

Edward Snowden, cựu nhân viên CIA, đã bỏ trốn sang Hong Kong hồi tháng Năm sau khi rò rỉ thông tin về hệ thống theo dõi điện tử bí mật của Mỹ.
Các thông tin mà ông Snowden rò rỉ cho thấy Hoa Kỳ đã thường xuyên thu thập khối lượng khổng lồ các dữ liệu điện thại và internet trong khuôn khổ một chương trình của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) có tên là Prism.
Ông Snowden cũng cáo buộc tình báo Mỹ đã xâm nhập hệ thống máy tính của Trung Quốc.
Ông nói ông quyết định công bố các thông tin này sau khi quan sát thấy “một chuỗi dối lừa” của các quan chức cao cấp tại Quốc hội.
Vụ rò rỉ này đã làm chính quyền của Tổng thống Barack Obama mất uy tín.
Từ sau đó, giới chức Mỹ đã tiến hành một chiến dịch biện hộ quy mô cho các hoạt động thu thập dữ liệu điện thoại và internet trên toàn thế giới của ngành tình báo Mỹ.
Họ nói Prism không được sử dụng để theo dõi bất kỳ công dân Mỹ nào hoặc bất kỳ người nào trên đất Mỹ, và điều này được ngành tư pháp kiểm soát.
Hồi đầu tuần, Giám đốc NSA Keith Alexander nói trước Quốc hội rằng chương trình Prism đã giúp ngăn chặn nhiều cuộc tấn công khủng bố.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: