Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 6 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Vụ đập Ya Krel 2 tại làng Mok Den, xã Ya Tom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai vỡ hồi sáng ngày 12 tháng 6 vừa qua làm dấy lên làn sóng quan ngại về các công trình thủy điện nhỏ của chủ đầu tư tư nhân tại Việt Nam.
Hội thánh Công giáo Việt Nam vừa được giáo hoàng Phan xi cô bổ nhiệm thêm hai Tân Giám mục phụ tá cho giáo phận Hưng Hóa và giáo phận Vinh.
Thêm 3 người bị bắt, 1 người sắp bị đưa ra tòa, 1 người đang phải chịu nhiều áp lực trong tù. Tất cả họ đều là những người chỉ vì lên tiếng bày tỏ các quan điểm của mình nhưng lại bị cho là tội phạm, bị bắt giam, bị truy tố, bị tù tội…
“…Chính quyền hôm nay là của ai mà lại ra sức tiêu diệt cái ý chí quật cường, tiêu diệt những con người bất khuất ngày càng trở nên ‘quý hiếm’ trong đàn con gần trăm triệu đứa của Mẹ Âu Cơ?”
Tờ SCMP xác nhận tin cựu nhân viên CIA, người vừa bị buộc tội gián điệp bởi chính phủ Mỹ, rời Hong Kong để tới Moscow ngày 23/6.
Nhóm Những người bạn của Syria đồng ý hỗ trợ quân sự cho phe nổi dậy ở Syria trong cuộc chiến chống lại Tổng thống Bashar al-Assad
Các tay súng đã tấn công một khách sạn ở Kashmir, Pakistan và giết chết 10 khách du lịch nước ngoài, cảnh sát cho biết.
Va chạm tiếp diễn giữa người biểu tình và cảnh sát ở Brazil bất chấp lời hứa cải cách của chính phủ Tổng thống Dilma Rousseff.
Tờ South China Moring Post cho biết ông Edward Snowden, người tiết lộ thông tin mật của chính phủ Mỹ, đã rời Hồng Kông trên một chuyến bay đi Moscow
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường Malaysia cho biết tuyên bố được đưa ra sau khi mức ô nhiễm ở Malaysia lên tới mức cao nhất trong vòng 16 năm
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết văn phòng mới mở của Taliban ở Qatar có thể là một bước tiến quan trọng trong tiến trình hòa giải của nhóm này với chính phủ Afghanistan
Các giới chức Ấn Độ cho biết thời tiết xấu đang gây cản trở cho nỗ lực cứu hộ tại tiểu bang Uttarakhand ở miền bắc đang bị lũ lụt hoành hành
Các chương trình tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước, ở Việt Nam gọi là cổ phần hóa, cũng có thể bị các đảng viên cao cấp lợi dụng làm giàu bất công.
Đoàn Hưng Quốc 04:02:am | Hoa Kỳ độc nhất nắm một vị thế ưu đãi mà không quốc gia nào khác có được: họ mượn nợ bằng đô-la thì họ có thể in đô-la để trả nợ!.
Đỗ Thành Công 03:34:am | Nói một cách đơn giản, các hình trên đều không chụp trong ngày 15/6. Nói cách khác những hình đó đã chụp trước khi Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực hay mới bắt…
Nguyễn Thị Cỏ May 03:19:am | Nếu nói rằng người Việt Nam có tập quán ăn thịt cầy vì xứ thiếu chăn nuôi nên thiếu thịt là điều không đúng. Họ ăn thịt cầy vì sở thích ẩm thực.
Người Việt Thầm Lặng 03:53:pm | Chuyện cụ thể nhất phải làm là những người cùng chiến tuyến chống độc tài cộng sản hãy quyết tâm không đánh phá nhau, không chỉ trích nhau
·         ‘Nhiều công nhân xuất khẩu Việt Nam chịu cảnh lao động khổ sai’ (VOA 22-6-13) — Tóm lược phúc trình này: Trafficking in Persons Report 2013 (State Department 19-6-13) — Nhất là đoạn này (trang 392 và tiếp theo) ◄
·         Phiếu tín nhiệm và cái ngưỡng an toàn… (ĐV 22-6-13) — Đọc câu trả lời kiểu “chuyền bóng” của các chức sắc khi được hỏi: “Tại sao không là tín nhiệm và bất tín nhiệm?”
·         Vụ Cù Huy Hà Vũ: Một bức thư nói sai sự thật (QĐND 20-6-13) –Báo Đảng có lối viết bình luận bằng ngoặc kép “..” và chấm than “!”.  Nếu không cho phép dùng ngoặc kép và chấm than thì có lẽ họ phải giải nghệ.  [Bắt chước họ, tôi có thể nói đây là một bài được gọi là “chính luận” (!)]
·         Chật vật lo lương tối thiểu (TP 22-6-13)
·         Bắt chước thủ tướng: ‘Thổi bay’ trăm tỷ đồng, đại gia xin lỗi qua loa(VTC 20-6-13)
·         Không tưởng! Trồng lúa không thể lãi 30%! (TBKTSG 14-6-13) — Tác giả cho rằng ước muốn này là “phù phiếm”.  Nhưng đó là ước muốn của… Thủ tướng! (TBKTSG is going rogue!)
·         Ảnh hưởng của thủ tướng đến cuộc sống của gái mại dâm: Mại dâm Đồ Sơn: Chuyển vào hoạt động bí mật (DV 22-6-13)
·         Chó Việt Nam hạnh phúc nhất thế giới (PN Today 22-6-13)
·         Phái đoàn quân sự Việt Nam viếng Mỹ: I Corps commander, Vietnamese general discuss Pacific rebalance (dvids 18-6-13)
·         Khủng hoảng tài chính sắp đến ở Trung Quốc: Say Hello to China’s Brewing Financial Crisis (FP 21-6-13)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
23/06/2013 – 06:45
Trung Quốc thách thức Mỹ về an ninh mạng
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel lên tiếng cảnh cáo Bắc Kinh tại Đối thoại Shangri-La:
“Mỹ lâu nay rất quan tâm về tình trạng đe dọa an ninh mạng, nhất là tin tặc, mà trong đó một số vụ có liên quan đến chính phủ và quân đội Trung Quốc”.
Các cáo buộc của Mỹ về việc Trung Quốc dùng tin tặc để tấn công vào chính phủ và các doanh nghiệp chủ chốt của Mỹ đã diễn ra dai dẳng từ năm 2009 đến nay.
Các thông tin trái chiều
Cuối tháng 5-2013, các chuyên gia thuộc Ủy ban Khoa học Quân sự Mỹ (DSB) đã báo cáo rằng tin tặc có xuất xứ từ Trung Quốc đã tấn công kho dữ liệu của hơn 20 hệ thống vũ khí tối tân của Mỹ, gồm hệ thống tên lửa Patriot, hệ thống chống tên lửa Aegis của hải quân, máy bay tiêm kích F-35, máy bay chiến đấu F/A-18,… Đứng trước sự cáo buộc này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh bình thản bác bỏ. Ông một mực khẳng định: “Trung Quốc hoàn toàn có khả năng thiết kế các loại vũ khí cần thiết cho an ninh quốc gia”. Và tàu Liêu Ninh là bằng chứng cho việc Trung Quốc hoàn toàn có thể lĩnh hội công nghệ đã có của nước ngoài chứ không cần ăn cắp công nghệ vũ khí của Mỹ để hiện đại hóa quân đội.
Tình hình càng trầm trọng hơn khi cũng trong năm nay Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã công bố một báo cáo cho hay 26% các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc là nạn nhân của các cuộc ăn cắp dữ liệu thương mại. Một báo cáo công bố tháng 5 của Ủy ban Về các hành vi trộm cắp về sở hữu trí tuệ của Mỹ ước tính nền kinh tế Mỹ đã chảy máu 300 tỉ USD mỗi năm từ các hoạt động bất hợp pháp như vậy, trong đó Trung Quốc bị cáo buộc là thủ phạm chính.
Ngoài ra, bản báo cáo dài 74 trang của công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ Mandiant hồi tháng 2 đã tiết lộ rằng các nhóm hacker đã đột nhập các tờ báo Mỹ, cơ quan chính phủ và nhiều công ty Mỹ ở Trung Quốc, đánh cắp “hàng trăm terabyte” thông tin. Trước mối lo ngại về an ninh mạng, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định với các nhà báo: “Chúng ta cần phải tìm ra các phương tiện để xây dựng được các quy tắc ứng xử (trong an ninh mạng) khi làm việc với Trung Quốc và tất cả các nước”.
Tại ải, tại ai?
Nối tiếp tư tưởng “phát triển khoa học” của Hồ Cẩm Đào, “giấc mộng Trung Hoa” của Tập Cận Bình sẽ buộc Trung Quốc phải mạnh mẽ hơn bằng cách khẳng định thế mạnh của mình trên tất cả lĩnh vực. Với Trung Quốc, “xây” bắt đầu từ “phá”. Để xây dựng nền công nghệ mạnh, Bắc Kinh đã chọn cách phá hỏng nền công nghệ của Mỹ.
Hiện nay, cạnh tranh Trung-Mỹ ngày càng gia tăng với việc Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á-Thái Bình Dương trong khi Trung Quốc đang sử dụng biển Đông để làm bàn đạp hòng độc chiếm Thái Bình Dương và xa hơn là tham vọng ảnh hưởng sang cả Ấn Độ Dương. Trong bối cảnh đó, những “lời qua tiếng lại” hay “tiếng bấc tiếng chì” giữa Bắc Kinh và Washington lại mang nhiều hàm ý cho an ninh khu vực.
Khi mà “hợp tác và cạnh tranh đan xen” hay “phát triển hòa bình” vẫn là các ngôn từ thường thấy trên các mặt báo, trong đó đề cập đến nỗ lực thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ thì vấn đề bê bối an ninh mạng của Bắc Kinh như “con sâu làm rầu nồi canh” và khiến quan hệ song phương vấp phải nhiều trở ngại.
Về cơ bản, Bắc Kinh cho rằng các cáo buộc của Mỹ là khá võ đoán và Mỹ đang âm mưu “lập lờ đánh lận con đen” bằng cách chơi trò đổ lỗi. Các tướng lãnh Trung Quốc cho đây là một trong những chiến thuật của Mỹ nhằm kiềm tỏa sức mạnh đang lên của Trung Quốc. Khi gán ghép các mác “hiếu chiến”, “tham vọng”, “hacker”… cho Trung Quốc, Mỹ muốn định hướng dư luận về một Trung Quốc đang mất “nhân hòa”. Việc niềm tin của dư luận thế giới về Trung Quốc giảm sút trầm trọng sẽ tạo điều kiện cho Mỹ đẩy mạnh các chiến lược của mình. Hay nói cách khác, bằng việc chủ động tạo căng thẳng, Mỹ sẽ có cơ hội thực hiện các động cơ chính trị ngầm.
Tuy nhiên, trái với các phản ứng tiêu cực từ phía Trung Quốc, Mỹ cho rằng việc gây mất ổn định về mạng, xâm nhập các cơ quan an ninh của Mỹ và gây thiệt hại đáng kể về kinh tế cho nước này nằm trong chiến lược mới của Trung Quốc. Các biện pháp phá giá đồng nhân dân tệ, gây ảnh hưởng kinh tế – chính trị với các quốc gia châu Phi, dọa nạt ASEAN để chiếm biển Đông vẫn chưa đủ. Cùng với đất liền và biển cả, Trung Quốc đã xem mạng Internet là nơi mà Trung Quốc khẳng định mình.
HUỲNH TÂM SÁNG (Irys)
23/06/2013
Ông Obama: Ánh hào quang nhạt nhòa
Phó chủ tịch xã câu kết với chị gái chiếm đất của dân       
Thứ bảy, 22/06/2013 07:52
Mỹ: Tìm cách dẫn độ Snowden            
Chủ nhật, 23/06/2013 09:07
Thứ Bẩy, 22/06/2013 – 20:46
Nữ phó phòng “quậy” giả mang bầu để khỏi bị đuổi việc!
Chủ Nhật, 23/06/2013 – 09:40
Trung Quốc tìm ra bãi thử hạt nhân ngầm của Triều Tiên
23/06/2013 | 06:41
Bộ trưởng nhận hối lộ: Cúng dê vẫn “bay” chức
23/06/2013 | 06:51
Truy tìm “quỹ đen” của hai cựu Tổng thống Hàn Quốc
Hiệu trưởng đã nghỉ hưu nhưng không chịu bàn giao con dấu
Thứ Bảy 18:28 22/06/2013
Ấn Độ: Lũ lụt làm ít nhất 560 người chết, hàng ngàn người mất tích
Thứ Bảy 19:50 22/06/2013
Thi vào lớp 10 THPT chuyên tại TPHCM: Thí sinh ngoại tỉnh lạc quan
(LĐO) – Chủ nhật 23/06/2013 10:56
Nga trình làng hệ thống phòng không mạnh gấp 4 lần S-300
(LĐO) – Chủ nhật 23/06/2013 08:12

http://laodong.com.vn/Vu-khi/Nga-trinh-lang-he-thong-phong-khong-manh-gap-4-lan-S300/122982.bld

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: