Anhbasam Điểm Tin Thứ Hai, 24-06-2013

Posted by adminbasam on June 24th, 2013

Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1 Tổ chức đoàn công tác thăm khám, cấp thuốc cho quân dân Trường Sa (QĐND).  – 12 tỷ đồng giúp ngư dân bám biển (ND).

<- CLB BÓNG ĐÁ NO-U FC RA SÂN LẦN THỨ 72 CHIỀU 23/06/2013 (Thành). – Từ năm 2007 nhạc sĩ Tô Hải đã chỉ rất trúng đích về kẻ “Quyết Tâm” làm tay sai cho Khựa? (Boxitvn).

Việt-Trung kiên trì đàm phán giải quyết tranh chấp biển (VNN). Giải quyết dùm vấn đề này: TQ xuất bản phi pháp sách về cái gọi là ‘TP.Tam Sa’ (VTC).  – ĐÀ NẴNG, THÀNH PHỐ CỦA BẮC KINH BÊN BỜ BIỂN ĐÔNG (TNM). Trong bài, nhiều thông tin đưa ra khó kiểm chứng, nhận định bừa, ngô nghê, lại có mùi vu khống chính trị. Ví dụ: “Đại hội XI, cục Tình báo Hoa Nam đã hết sức vận động đưa Thanh vào bộ chính trị nhưng thất bại”, hay: ”Blogger Trương Duy Nhất, công an mật vụ chính gốc, …”. 

Việt – Mỹ: góp phần gìn giữ môi trường hoà bình (SGTT).

Philippines hoan nghênh Mỹ không để xảy ra ‘cưỡng chế và bắt nạt’ ở Biển Đông (PT).  – Philippines bắt tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải (NLĐ). – Tàu chiến cận duyên Mỹ USS Freedom tập trận với Malaysia (RFI).

Tàu khảo sát Trung Quốc hoạt động tại đảo Senkaku/Điếu Ngư (VOV).

Việt Nam: Một thanh niên Công giáo tuyệt thực trong tù để phản đối cách đối xử hà khắc (RFI). “Nhật nói là em sẽ tuyệt thực từ ngày 21 đến cuối tháng. Hôm bữa em đi thăm ngày 10/06, nó nói em sẽ tuyệt thực phản đối những hành vi của công an đã làm. Nó kêu là ở trong này kham khổ quá, thiếu thốn hết mọi sự. Cho nên nó quyết tâm tuyệt thực để phản đối cái sự đó”.  – ĐỐI ĐẦU BẤT BẠO ĐỘNG (TNM). “Chủ trương triệt để đấu tranh bất bạo động, Gandhi nổi tiếng với câu nói ‘Nếu cứ trả thù theo cách mắt đổi mắt thì cả thế giới này rồi ai cũng bị mù.”

Luật sư Lê Quốc Quân tịch cốc  (Nguyễn Tường Thụy). “Gia đình Luật sư Lê Quốc Quân cho biết, Ls LQQ đã quyết định tịch cốc (không ăn, chỉ uống nước) 7 ngày, từ ngày 23 đến ngày 29/6/2013 để tri ân những người quan tâm, ủng hộ và cầu nguyện cho anh“. FB Lê Quốc Quyết: “Anh còn nhắn rõ rằng, đây la tịch cốc chứ không phải tuyệt thực, vì lần này anh tịch cốc, tịnh tâm để tri ân, chứ không phải tuyệt thức để phản đối hoặc đưa ra yêu sách nào cả!“.  – Hai Bài thơ mới của Lê Quốc Quân.

‘Ông Hà Vũ có quyền kiện vụ clip VTV’ (BBC). “… luật sư Nguyễn Văn Đài từ Hà Nội nói với BBC cho rằng phóng sự của VTV có tính chất bôi nhọ danh dự đối với ông Hà Vũ.  Ông cho rằng nếu phóng sự được dựng và truyền bá mà không được ông Hà Vũ đồng ý, thì ông Vũ hoàn toàn có quyền kiện, hoặc ủy quyền cho luật sư của mình kiện Đài Truyền hình Việt Nam“. – Phỏng vấn LS Dương Hà: Bà Dương Hà: sẽ kiện nhưng chờ thời điểm (BBC). “Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà nói Truyền hình Việt Nam, VTV, đã sai khi quay lén, quay trộm chồng và thân chủ của bà, Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ ở trong trại giam, trong phóng sự hôm 15/6“.

Vậy là vụ tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ có vẻ như còn tiếp diễn theo một chiều hướng khác.

.

Chuyện có thể kiện, nên kiện là quá rõ và quá thuận lợi cho “bên nguyên”, xét riêng về khía cạnh “tuyên truyền”. Ngược lại, phía trại giam sẽ “giải quyết” đơn tố cáo của ông Vũ về ý đồ ám hại mình như thế nào, trả lời “không có” cho qua chuyện, hay rồi lại nhân thể có một động thái kiểu “trả đũa” nào đó dưới cái cớ là để tránh cho ông Vũ bị đe dọa tính mạng như trong đơn ông nêu?

.

Thế nhưng, nếu ông Vũ và các luật sư khởi kiện VTV, thì việc “trả đũa” sẽ khó có thể thực hiện, bởi càng dễ mang tiếng xấu hơn, lại thổi bùng thêm sự chú ý và phẫn nộ của dư luận vừa mới nổi lên chưa nguôi.

.

Có lẽ những người có trách nhiệm trong vụ này sẽ phải vắt óc để rút kinh nghiệm ngay từ những diễn biến ban đầu của vụ việc. Phối hợp giữa trại ở nơi xa xôi hẻo lánh, lực lượng cảnh sát (trại giam) với bên an ninh (nơi “quản” ông Vũ về tinh thần) đã khó, thì phối hợp với đám truyền thông quốc doanh quen thói cưỡng bức dư luận, nhưng lại “trà trộn” trong đó là những nhà báo muốn tận dụng cơ hội hiếm có để làm rõ sự thật một cách khéo léo,  lại càng khó hơn.

ĐƠN YÊU CẦU ĐIỀU TRA VÀ TRẢ LỜI CÔNG DÂN (Thành). “V/v: Điều tra và trả lời về việc công an mặc áo thường phục giả danh côn đồ đánh dânChúng tôi đề nghị cơ quan điều tra Bộ Công an trả lời chúng tôi, đại diện là ông Trương Văn Dũng – Địa chỉ: Nhà 69 ngõ 73 phố Nguyễn Lương Bằng – Đống Đa – Hà Nội bằng văn bản. Nếu quý cơ quan không trả lời, chúng tôi có quyền cho rằng việc những chiến sĩ công an giả danh đánh người là có thật và đang được bao che. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối các quyết định xử phạt của cơ quan công an“. CAND hãy tập “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật” trước khi kêu gọi người dân.

Bắc Phong – Chuyện đã quen sống nhục (Dân Luận). – Thái Bá Tân – Trách nhiệm của Đảng (Dân Luận). “Đảng lãnh đạo tuyệt đối,/ Tức tuyệt đối cầm quyền./ Nhờ sự tuyệt đối ấy/ Khối anh kiếm bộn tiền./ Đất nước giờ nát bét./ Ta phải trách ai đây?/ Đảng lãnh đạo tuyệt đối,/ Phải chịu trách nhiệm này./… Tôi muốn đảng, nhà nước/ Ý thức trách nhiệm mình./ Đã lãnh đạo tuyệt đối,/ Thì tuyệt đối công minh“.

– GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG (Nguyễn Trọng Tạo).

Cận cảnh Công An cưỡng chế đất – dân kêu: Chúng mày về hại dân à? Chúng mày về giết dân à? (Truong Van Dung/ NVYN). – Video: Dân Trịnh Nguyễn họp bàn đối phó với bọn cướp đất (Thanh Tran). – Dân Oan Việt Nam – người dân có bằng tổ quốc ghi công phản đối chính quyền làm sai pháp luật (Truong Van Dung/ NVYN).  – Mời xem lại: Dân Oan VN – bà con chống CA cưỡng chế đất tại Xã Từ Sơn, Bắc Ninh 18-6-2013 – Phần 1 (Lê Thiện Nhân/ NVYN). – Dân Oan VN – bà con chống CA cưỡng chế đất tại Xã Từ Sơn, Bắc Ninh 18-6-2013 – Phần 2

View on YouTube

Khiếu kiện đất đai: Ung thư mãn tính (RFA’s blog).  – Gia hạn giao đất để an dân (NLĐ).- Xuân Quan ngày hội lên đồng (Nguyễn Tường Thụy).

Lấy phiếu tín nhiệm – Trọng trách này đặt lên vai HĐND (ĐBND).  – Lấy phiếu tín nhiệm – một tiền lệ đã hoàn thành đáng ghi nhận trong hoạt động của Quốc hội, là bước đi ban đầu phù hợp với văn hóa Việt Nam (ĐBND). – Thiếu tá Nguyễn Văn Minh: Khẳng định bước tiến quan trọng trong hoạt động của Quốc hội. Khác với tất cả các báo cũng với cùng một sự việc, dường như báo QĐND cứ phải lên giọng “chửi đổng” quen thuộc, chỉ trích, chụp mũ những ý kiến nào đó, được trích dẫn theo kiểu cắt xén, không địa chỉ, thì mới chứng tỏ mình đang đi đầu trong cuộc “Làm thất bại chiến lược ‘Diễn biến hòa bình’ “? Hung hăng và quáng tới mức ám chỉ bất cứ ai “hạ thấp kết quả cuộc lấy phiếu tín nhiệm” như kẻ “cố tình xuyên tạc thành công của cuộc lấy phiếu tín nhiệm”.

Việt Nam và mạng xã hội (BBC). “Mặc dù cũng giống như số người tham gia biểu tình trên đường phố, những người dùng Facebook như những nhà hoạt động chỉ là thiểu số. Nhưng một cựu quan chức trong guồng máy của Đảng Cộng sản đã chỉ ra rằng chính quyền sợ ‘lửa nhỏ’ có thể dẫn tới ‘cháy to’.” – Tại sao Facebook bị chặn ở Việt Nam? (PT).

Thời kỳ khó khăn và sụp đổ chế độ: Phản ứng của chế độ chuyên chế với suy thoái kinh tế (NCQT). “Trong bài nghiên cứu này, chúng tôi không cho rằng những nhà cầm quyền độc tài chỉ đơn giản là nạn nhân của số phận kinh tế. Thay vào đó, chúng tôi lập luận rằng trong những thời kỳ thành tích kinh tế kém cỏi, giới cầm quyền độc tài vẫn có những công cụ có thể sử dụng khác cho phép họ tác động trở lại và thay đổi nền chính trị và chính sách thường ngày“.

– “Cộng sản” vẫn còn là từ bẩn trong cộng đồng người Việt tị nạn: ‘Communist’ Is Still a Dirty Word in Vietnamese Immigrant Enclaves (NYT). – Hồ sơ vụ này ở Tòa án bang Washington: IN THE SUPREME COURT OF THE STATE OF WASHINGTON.  – Mời xem lại: ỦY BAN CHỐNG CỜ VC ĐÃ THẮNG KIỆN TẠI TÒA PHÚC THẨM TB. WASHINGTON (Minh Tân). – Tòa Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington Đơn Vị II Đảo Ngược Phán Quyết Về Vụ Kiện Phỉ Báng Của Tòa Thượng Thẩm Quận Thurston Và Truyền Bãi Bỏ Vụ Kiện.

H1– Nguyễn Tường Tâm: Bác sĩ Nguyễn Tường Bách – Người Kết Thúc Chiến Tranh Quốc Cộng 1945 (Dân Luận). “Thực ra, Việt Minh Cộng Sản không đủ cán bộ để làm cuộc biểu tình đông như vậy, họ chỉ cướp công và dấu mặt cộng sản để cướp chính nghĩa mà thôi. Tâm sự tiếc nuối của cụ Nguyễn Tường Bách đã được mô tả ngắn gọn trong tựa đề của một bài phỏng vấn cụ Bách đăng trên tuần báo Saigon USA của Luật Sư Nguyễn Tâm xuất bản tại San Jose, California, Hoa Kỳ ngày 11-1-1999; tựa đề đó là: ‘Lỡ Một Bước, Hận Ngàn Thu‘.” – Mời xem lại: TS. LÂM LỄ TRINH: BS. NGUYỄN TƯỜNG BÁCH (Sơn Trung).  – Người con út của ‘gia đình Nguyễn Tường thế hệ Tự Lực Văn Ðoàn’ qua đời  (Người Việt). =>

HỒI KÝ của Một Người Hà Nội 1954… (Viet Land/ Trần Hoàng).

Trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa (RFA). Ông Nguyễn Đạc Thành: “Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa và tôi cũng xin nói rõ đó là cái kết quả mà chúng tôi đi theo kết quả của ông thượng nghị sĩ James Webb”.

Phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại buổi công bố Báo cáo Thường niên về Nạn Buôn người (BNG Mỹ/ Defend the Defenders). – Báo cáo thường niên về nạn buôn người – Phần tổng quát: Trafficking in Persons Report (BNG Mỹ). – Phần cụ thể từng nước – Việt Nam: xem từ trang 392-395

– Về cái chết bất ngờ của anh Nguyễn Vũ Vỹ, người từng tham gia nhiều cuộc biểu tình yêu nước:  Thông tin mới vụ người đàn ông bị giết trong căn nhà kín (PLXH/ Tin tức).

Hội thánh Công giáo VN bổ nhiệm Giám mục Phụ tá cho Giáo phận Vinh và Hưng Hóa (RFA). Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Viên: Giáo hội Công giáo không thể sống bên lề xã hội, nhưng là men, là muối, là ánh sáng làm cho xã hội ngày càng tốt hơn; để tất cả sống đúng hơn với quyền và phẩm giá của mình”.

TA THỜI…CÒN XEM! (Bùi Văn Bồng).

Đi từ đâu và đi về đâu? (FB Hoàng Ngọc Diêu).

TIN BÁO NGÀY 23/6 (Sơn Thi Thư). – Hỏi các người (Lê Khả Sỹ). “Mới trên một báo, mà đã thấy màu xám xịt phủ lên luân thường đạo lý thế này, xin hỏi các người lãnh đạo xã hội có đau lòng không ? Có nên bớt tuyên truyền lý luận lăng nhăng để bắt tay vào phục hưng tình đời nghĩa thế, cho người ra người, hay chỉ cần ‘ổn định chính trị’ ???

Thủ tướng chỉ thị thực hiện giải pháp cấp bách ngăn chặn TNGT (CP).

Kiểm tra một phó Bí thư huyện ủy vì vi phạm kỷ luật (VOV).

Tôi đi kiện “ông điện” (TT).

– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 132 : BÔI TRƠN) (Trần Mỹ Giống).

Yếu tố con người trong xây dựng đập thủy điện ở VN (RFA). Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc: “Chỉ cần điều duy nhất là qui định rõ trách nhiệm chứ không phải chung chung, phải là trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị, từng chức danh. Bên cạnh đó phải có chế tài cụ thể như vị phạm thế nào phải chịu hình phạt bao nhiêu năm tù… Theo tôi như qui định hiện hành, nếu đập thủy điện Sông Tranh vỡ không ai phải chịu trách nhiệm, không ai phải đi tù, không ai phải bồi thường cả! Người ta sẽ đổ là tại Trời”.

Luật sư nhân quyền mù Trần Quang Thành tới Đài Loan (VOA).

Trung Quốc : Dâng cao phong trào phụ nữ đấu tranh bằng cách thoát y (RFI). “Trên bộ ngực trần có ghi hàng chữ bằng tiếng Hoa với nghĩa là : ‘Hãy ngủ với tôi và để yên cho cô Diệp Hắc Yên.”

8h45′:

– Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh:  Việt – Trung thống nhất xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển bằng các biện pháp hòa bình (SGGP). – Tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam – Trung Quốc (TN). – Việt – Trung lập đường dây nóng về hoạt động nghề cá (TT).

– Phát huy truyền thống “đánh địch mà đi, mở luồng mà tiến” trong điều kiện mới (ND).

– Philippines tạm giữ tàu hàng Trung Quốc (PLTP). – Philippines: “Cưỡng chế và bắt nạt” là những thách thức ở Biển Đông (GDVN).

– Nhật cắt đứt lối ra Thái Bình Dương, bóp nghẹt hải quân Trung Quốc ở Senkaku (ANTĐ). – Nhật cáo buộc tàu nghiên cứu TQ xâm phạm EEZ (TTXVN). – “Kẻ hủy diệt” của Nhật có chiếm uy thế trước TQ? (ĐV). – Diễn tập Nhật-Mỹ: Quân Mỹ đánh chiếm xong đảo sẽ bàn giao cho Nhật Bản (GDVN).

Mỹ không bảo vệ Nhật Bản và Philippines? (PT). – Mỹ sẽ làm hết sức để làm yên lòng các đồng minh ở châu Á? (GDVN).

– Nga và tranh chấp biển Đông – Bài 1: Nga trở lại biển Đông (PLTP). – Vào nơi chế tạo lá chắn phòng không tương lai cho VN (PN Today).

– Hỗ trợ đại biểu Quốc hội trình sáng kiến luật (PLTP).

– Chỉ nên lấy phiếu quan chức có “vấn đề” (GTVT).

– Kinh tế buồn, y tế, giáo dục “lên ngôi” (VnEco). – Bộ trưởng Tài chính giải đáp 3 vấn đề “nóng” (Infonet).

– Vật cản của cải cách hành chính (TVN). – Rắc rối khi làm hộ khẩu (TN). – Bộ Tư pháp “lên tiếng“ vụ “người dân yêu cầu UBND huyện Vân Đồn bồi thường“ (PLVN).

– Sự thăng trầm của một bài báo về ngày “triệu người vui, triệu người buồn” (SM).

– Miền Trung – Tây Nguyên xử lý kỷ luật hơn 1.400 đảng viên (DV).

Bệnh viện khẳng định ‘phó phòng quậy Chủ tịch tỉnh’ có thai (TP).

– Cán bộ có dấu hiệu bảo kê cho các cơ sở kinh doanh vận tải: Sẽ bị đình chỉ chức vụ (TP).

– Chú Tư Dương Quang Trung đã ra đi! (NLĐ). Bài này có nhiều chỗ khác với bản gốc mà chúng tôi đã điểm trong bản tin trưa hôm qua bên blog của GS Nguyễn Văn Tuấn. Mời bà con xem lại để so sánh: Nhớ Chú Tư (Nguyễn Văn Tuấn).

– Phó Thủ tướng Lào Somsavad Lengsavath thăm và làm việc tại TPHCM (SGGP).

– Việt – Mỹ: góp phần gìn giữ môi trường hòa bình (SGTT).

– Trung Quốc: 3 cách xử với Triều Tiên (KP). – Hàn Quốc bắt tay Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên (Infonet).

13h40′:

Tàu cá với 15 ngư dân bị nạn trên vùng biển Trường Sa (Infonet). – Tàu cá cùng 15 ngư dân trôi dạt ở Trường Sa (TN). – “Ngôi nhà” thứ hai của những người lính giữ biển (PT).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Trung Quốc: Bốn kết quả nổi bật (TP).

GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG (Nguyễn Trọng Tạo). “Hôm 19/6 có người trong đoàn anh Tư Sang từ Trung Quốc điện cho tôi bảo đã có danh sách 20 blogger có thể bị bắt. Tôi nói vui: Bắt hết nhân dân đi, xem họ sống với ai“. Hôm rồi thấy hình Facebooker Lã Việt Dũng có cánh tay xâm biểu tượng No-U lên báo Tàu, có lẽ nhân chuyến viếng thăm của chủ tịch nước bên ấy, nên các “đồng chí” mang hình này ra méc với bác chủ tịch, đòi “trị tội” Lã Việt Dũng chăng? Nhắn anh em trong No-U FC, sau này có xâm hình No-U thì xâm ở tay, chân… chớ xâm chỗ con “tự do”, coi chừng “bạn vàng” kiến nghị lãnh đạo đảng cắt bỏ chỗ xâm, không khéo mất giống như chơi!

– Đây rồi! TẬP CẬN BÌNH: PHẢI NGĂN CHẶN KHÔNG ĐỂ VẤN ĐỀ NAM HẢI LÀM NHIỄU QUAN HỆ HAI NƯỚC TRUNG-VIỆT (China News/ Ba Sàm). Tin trên China News đăng ngày 19-6, cùng ngày với tin nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã nhận được từ 1 người trong phái đoàn của chủ tịch nước đang thăm Trung Quốc: “đã có danh sách 20 blogger có thể bị bắt”.

Hải quân Việt Nam – Trung Quốc tuần tra chung trên biển (LĐ). Mua tàu không phải để chống tàu (bắt nạt ngư dân, xâm phạm biển, đảo VN) mà là cùng với tàu… tuần tra trên vùng biển VN! – Mời xem lại: Tàu hải quân HQ 011, HQ 012 tuần tra chung với hải quân Trung Quốc (PetroTimes). “hải quân hai nước Việt Nam – Trung Quốc… thực hiện thỏa thuận về quy chế tuần tra liên hợp với hải quân Trung Quốc duy trì trật tự, an ninh trên Vịnh Bắc Bộ và trên các vùng biển của Việt Nam“.

TQ rêu rao “Biển Đông hữu sự” sẽ phái J-20 ra Bãi Tư Chính, Trường Sa (GDVN).

Thất bại nhục nhã của 3 tướngTrung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam (Soha).

Diễn tập Mỹ – Philippines: có tập đánh chiếm đảo, có tàu USS Freedom (GDVN).

Báo Nga “điểm bài” Mỹ chơi ở Biển Đông (DT).

Thủ tướng Nhật sẽ thăm các “thành viên chiến lược” ASEAN trong tháng 7 (GDVN). – Biển Hoa Đông bất ổn, Thủ tướng Nhật đẩy mạnh ‘kết thân’ với ASEAN (Infonet). – Tàu Trung Quốc lũ lượt kéo vào Senkaku (SM).

Báo Tuổi Trẻ xin lỗi quân đội (BBC). Chính “lề dân”, Facebooker Sao Hồng đã khám phá vụ này và đã viết trong một status: PHONG CHỨC CHO TƯỚNG ĐỖ BÁ TỴ ?

Kỉ lục của miếng ăn (RFA’s blog). “Nhà to nhất, xe đẹp nhất, đắt nhất, ăn bữa ăn đắt nhất… là người có giá trị nhất! Chính điều này đã triệt tiêu tư duy, sáng tạo và lòng bi mẫn của con người.  Sống đạp lên nhau, sống máu lạnh với nhau, bất chấp đồng loại đau khổ, đói rách, miễn sao mình to hơn, sang hơn, to đến mức kỉ lục là được!  Nghe ra, miếng ăn và tham vọng đang ngự trị cả một hệ thống kiến trúc thượng tầng của chế độ này cũng không chừng. Vì nó đã nghiễm nhiên thành thước đo chất lượng và giá trị con người xã hội chủ nghĩa!

– Video: Tự do là gì? Có hay không tự do trong khuôn khổ? (Giáp Văn Dương).

MỞ CUỘC ĐẤU TỐ GIAI CẤP ĐỊA CHỦ BÓC LỘT (Huỳnh Ngọc Chênh).  Bà con xúm lại đấu tố Võ Lão Nông, tội bóc lột chim yến ở trang trại Yến Sào Xẻo Lá.

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp (LĐ).

Bộ trưởng Tài chính lần đầu ngồi ‘ghế nóng’ (TP).

PHÚT 89 CHO LÒNG TỰ TRỌNG CỦA MỘT VỊ TƯỚNG (Tân Châu).

Bắt chủ tịch Tập đoàn đông nam dược Bảo Long: Kinh tế hay hình sự? (DT).

Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: Xuất hiện bản kiến nghị “lạ đời” (DT).

Truy cứu trách nhiệm hình sự lái xe quá tải, phá đường (TP). “Xem xét đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những trường hợp vi phạm quy định về tải trọng, khổ giới hạn của phương tiện và của cầu, đường bộ mà gây hậu quả nghiêm trọng“. Sao lại hình sự hóa vụ việc dân sự? Lẽ ra nên truy tìm và truy cứu trách nhiệm hình sự những thằng rút ruột công trình giao thông, đã tạo ra ồ gà, ổ voi, đường xá xuống cấp, gây nên hàng ngàn cái chết oan cho dân lành vô tội mỗi năm.

Đơn kêu cứu của hơn 1000 công nhân Khu kinh tế Vũng Áng tạm được giải quyết (DT).

– Trần Thành Nam: Hãy trả lại rổ tép khô cho tôi! (DLB).

Phản đối vị trí dãn dân, dân Đường Lâm dọa đóng cổng làng (LĐ).

Câu chuyện nước Mỹ: Những cái lạ trước Nhà Trắng (Hiệu Minh). “Một đất nước tự do nên Hiến pháp cho dân chúng khi mất việc làm hay bức xúc cái gì đó, ra công viên mà hò hét, lại được cảnh sát bảo vệ.  Thăm qua Lafayette cũng thấy độc lập, tự do, dân chủ, nhân quyền và luật pháp đi với nhau, làm nên nước Mỹ. Cách sắp đặt tượng đài cũng đủ hiểu tầm tư duy toàn cầu“.

Tập Cận Bình 7 tháng nắm quyền (Tầm nhìn).

Anonymous sẽ tổng tấn công mạng quy mô lớn vào Triều Tiên trưa 25/6 (GDVN).

20h20′:

– Khẩn trương ứng cứu tàu cá Lý Sơn gặp nạn (LĐ). – Trường Sa: Ngư dân bị thương đã xuất viện (Infonet). – Tàu Biên phòng thường xuyên bám biển bảo vệ ngư dân (Infonet).

– Chủ tịch nước trả lời cử tri về chuyến sang Trung Quốc (ĐV). – Chủ tịch nước: Chỉ hợp tác những gì không phương hại đến chủ quyền (Infonet). – Đường dây nóng sẽ giải quyết trục trặc ngư dân với TQ (PNT).

– Truyền thông Trung Quốc dọa J-20 đủ sức tác chiến tại Trường Sa (SM).

– ASEAN ‘chênh vênh’ trước cơn sóng Mỹ-Trung (SM).

Trung Quốc lạnh gáy bởi chiến thuật “Mỹ đánh chiếm, Nhật chốt giữ” (ANTĐ).

Để 3 loại phiếu là có ý muốn cảnh báo trước (LĐ).

– Tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 5 (ANTĐ). – Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri (VOV). – Cử tri than tội phạm giết người ngày càng phổ biến (PN). – Chủ tịch nước: Có lỗi dám nhận, dân sẽ tha thứ (VNN).

– Tổng Bí thư làm việc với Hội đồng Lý luận Trung ương (VOV). – Nâng cao hiệu quả của Hội đồng Lý luận Trung ương (Thanh Tra).

– Kéo dài thời gian giữ chức của 2 Thứ trưởng (CP).

Không tăng thêm biên chế từ nay đến 2016 (TP).

Từ năm học 2013-2014 sẽ giảng dạy nội dung phòng, chống tham nhũng (GDVN).

Thêm một lời hứa minh bạch từ Bộ trưởng Tài chính (SM).

Công trình triệu đô hoang phế ở tỉnh nghèo (VNN).

– Kiến nghị loại bỏ dự án “Đường sắt đồ cổ tân trang” (LĐ).- Rà soát lại quy hoạch giao thông Ninh Bình cho phù hợp (GTVT).

Lãnh đạo điện lực Ba Đình: Ghi nhầm số điện là ‘hiếm hoi’ (SM).

– Tiền Giang: Nguyên trưởng phòng cảnh sát điều tra lãnh án tù (PLTP). – Hoãn xử kẻ nổ mìn giết giám đốc công an tỉnh Khánh Hòa (NLĐ). – Bố thượng sĩ ‘dâm ô’ tố điều tra viên (TP). – Nữ phó phòng “quậy” kiện trưởng BQL khu kinh tế tỉnh Trà Vinh (Soha).

– Thái Lan đưa tin về chuyến thăm của Tổng Bí thư (VOV).

– Học giả Trung Quốc tố quan chức mua dâm trẻ em để “giải đen” (Soha). – Quan chức Trung Quốc bị tình nhân lật tẩy (NLĐ). – Trung Quốc bắt đầu chống tham nhũng tại quân đội (PNT).

Triều Tiên tiếp tục “nắn gân” Mỹ (KP). – TQ quay lưng với Triều Tiên, gọi Mỹ là “tên côn đồ” (PNT). – Thêm bằng chứng về sự căng thẳng giữa TQ-Triều Tiên (VNN).

KINH TẾ

Bộ trưởng Tài chính giải đáp 3 vấn đề “nóng” (CP).  – Bộ trưởng Tài chính: Tập trung công tác điều hành ngân sách (VOV).  – Sẽ công khai việc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu (TTXVN).

Tái cơ cấu DNNN: Liệu có mẫu số chung? (TQ).

Sáu tháng, nhập siêu hơn 1 tỉ đô la Mỹ (TBKTSG).

VN: Hai thành phố lớn tăng trưởng chậm (BBC).

Khu kinh tế Vân Phong ế ẩm (NLĐ).

Phá giá VNĐ sẽ là “mồi lửa” (NLĐ).

Huy động vàng trong dân không thể vội (ĐBND).  – Giá vàng tuần tới: Hy vọng ở lực “săn hàng” giá rẻ (VnEco).  – Thiệt hại vì tâm lý đám đông (NLĐ).  – “Đáy” của giá vàng sẽ là 21 triệu đồng/lượng? (VnM).  – Vàng giảm giá, cẩn trọng khi “bắt dao rơi” (SGTT).

Bộ Xây dựng sẽ thí điểm phát triển nhà cho thuê (TTXVN). – Video: Mỗi tuần một chuyện: Biến động bất động sản (VTV).

4<- Vụ bắp lai cho năng suất thấp: Nhiễm bệnh bạch tạng trên bắp (DV).  – Nông dân Lai Vung loay hoay bỏ lúa, trồng màu (SGTT). – Mua tạm trữ gạo: Chìa không vừa ổ khoá (SGTT).

Trung tâm thương mại bán quần áo theo kg (VNE).

‘Rửa’ cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc (TP).

9 lý do kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục thống trị thế giới (TN).

Trung Quốc sắp chịu khủng hoảng tài chính? (Nguyễn Vạn Phú).

8h45′:

24 TCTD thua lỗ trong 5 tháng đầu năm (CafeF). – Khơi dòng chảy tín dụng: Chờ mốc 1 tháng 7 (DV).

Khi Thống đốc mạnh tay (NCĐT).

– Cứu đại gia, ai cứu người nghèo (TVN).

– Kiểm tra các dự án FDI quy mô lớn, sử dụng nhiều đất (TN).

– Vàng giảm giá, cẩn trọng khi “bắt dao rơi” (SGTT). – Chọn thời điểm nào mua vàng? (TP).

– Thận trọng khi bắt đáy chứng khoán (TN). – Tái cấu trúc CTCK: Lặng lẽ làm, ồn ào kết quả (CafeF).

Mở bán dự án mới đông nam Đà Nẵng giá bình quân 210 triệu/nền (DĐDN). – Sẽ thí điểm phát triển nhà cho thuê (PLTP).

– Tân Bộ trưởng Tài chính: Công khai Quỹ bình ổn xăng dầu (ĐV).

– Doanh nghiệp thờ ơ với luật lao động – Bài 1: Những bài học tốn kém (PLTP). – Đại chúng một nửa (NCĐT).

– Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 – Vùng hấp dẫn phát triển công nghiệp (TN).

Thượng viện Mỹ vẫn muốn thanh tra cá da trơn (PLTP).

– Chìa không vừa ổ khóa (SGTT).

– Nghịch lý trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi: thiếu chuỗi liên kết (HNM).

– Cạnh tranh cam go hàng tiêu dùng nhanh (PLTP).

– Du lịch kích cầu “ảo” (TN).

– Công ty Trung Quốc làm dự án 40 tỷ USD đào thêm kênh cắt ngang Châu Mỹ (DV).

13h40′:

Nợ xấu trên 3% phải bán cho VAMC (NCĐT).

Lãi suất giảm được đến thế thôi! (LĐ).

CPI cả nước tháng 6 tăng 0,05% (VOV). – CPI tháng 6 tăng thấp nói lên điều gì? (VnEco).

Vàng giảm tiếp về 39,25 triệu đồng/lượng (VOV). – Vàng lại về mốc thấp kỷ lục, chênh lệch cao chót vót (DT). – Giá vàng “án binh bất động” (KP). – Thị trường vàng đang dần đi vào ổn định (PT).

Xử lý nợ xấu, BĐS thanh lý thu hút nhà đầu tư nước ngoài (LĐ). – Lấy dự án BĐS “treo” làm bến xe tạm: Ai dám? (Infonet). – Hiệu ứng vốn mồi 30.000 tỷ đồng lan rộng (ĐT). – Người thu nhập thấp: Ngôi nhà mơ ước còn lắm gian nan (VOH).

Xăng tăng chưa tác động tới lạm phát tháng 6 (DT).

Tồn kho biến đại gia cà phê thành con nợ (ĐT).

Nông nghiệp “chạm đáy” khủng hoảng (ĐĐK).

– Nông dân Huỳnh Kim Hải: Quyết không để con làm ruộng (TP). – “Lội ngược dòng” cứu thị trường lúa gạo (TT).

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc ngày một rõ ràng (VnEco). – Nói lời chào với khủng hoảng tài chính đang chực tới ở Trung Quốc (Foreign Policy/ Ba Sàm).

20h20′:

Chính sách tiền tệ: Món ngon khó nấu! (VnEco).

Ngân hàng Nhà nước chỉ độc quyền hai cái (ĐV).

– Giải ngân 5,7 tỷ USD vốn FDI trong 6 tháng đầu năm (Gafin).

– Vàng nhanh chóng mất mốc 39 triệu đồng/lượng (VOV). – Vàng giảm giá, dân đổ xô mua, nên mừng hay lo? (NĐT). – Chấm dứt chu kỳ 10 năm tăng giá của vàng (KHPT). – Ngày 25/6, tiếp tục đấu thầu 26.000 lượng vàng (VOV). – Giá vàng trong nước giảm 550.000/lượng (VTV). – NHNN chào bán 1 tấn vàng giá rẻ (CafeF). – 14 hãng khai thác vàng lớn nhất mất 164 tỷ USD do giá vàng lao dốc (Gafin).

– “Cơn bão” giảm giá nhuốm đỏ thị trường chứng khoán (DT). – Chứng khoán tuột dốc mạnh trong phiên đầu tuần (VOV). – VN-Index rớt điểm mạnh (TT). – Blue-chip bị bán ào ạt, VN-Index mất hơn 9 điểm (TN). – Blog chứng khoán: Điểm số hay danh mục? (VnEco). – Chứng khoán chiều 24/6: “Cơn lốc” bán ròng vẫn chưa ngớt (VnEco). – VSH: VIAC (No.1) Limited Partnership đã bán 3,5 triệu cổ phiếu (CafeF). – Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 25/6 (ĐTCK).

Không dễ tiếp cận vốn lãi suất! (LĐ). – Nhà đầu tư ngoại dòm ngó bất động sản phát mãi (Infonet). – Gỡ vướng chuyển đổi, địa phương cần vào cuộc (ĐTCK). – Ách tắc ở khâu xác định tình trạng nhà ở (CAND). – Gói 30.000 tỷ và hiệu ứng “vết dầu loang” (BĐS). – Bất động sản 24h: Ngán ngẩm những lời hứa gió bay của chủ đầu tư (Cafeland). – Lo ngay ngáy khi mua nhà giá rẻ (ĐTCK).

 – CPI cả nước tháng 6 chỉ tăng 0,05% (TT). – Lương thực, thực phẩm tiếp tục “hãm đà” CPI tháng 6 (TTXVN).

– Đề xuất thu phí trước bạ ô tô 10 chỗ và phí đường bộ xe môtô (VOV).

– 15 doanh nghiệp cá ngừ được cấp dấu “Dolphin safe” (VOV).

– Xuất khẩu thủy sản: Bao giờ hết cơn “bĩ cực”? (Vietstock).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 47) (Nhật Tuấn).

Từ thiên kiến tùy tiện trong việc tìm hiểu về người đến dễ dãi và vơ vào khi nói về mình (Vương Trí Nhàn).

NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA 3: NGÀY GIỖ (Nguyễn Trọng Tạo).6

– Trần Thị Kim Anh: Trao đổi tiếp về cột đá chùa Dạm (Tễu). =>

Đề nghị xếp hạng rừng Trần Hưng Đạo là di tích quốc gia đặc biệt (TQ).

Du lịch Văn hóa: Hỗ trợ hay phá hoại báu vật thế giới? (VNN).  – Di sản văn hóa chưa được bảo tồn (NLĐ).  – Di sản, mười nghìn đồng và một lô đất (TN). =>

Sân khấu buồn, thượng đế quay lưng (SK&ĐS).

Nhạc sĩ Nguyễn Cường: Đến Tây Nguyên bằng một suất đi… ké (PL&XH).

ĐD Phan Hoàng: “Tôi luôn giữ cho mình một chữ tâm” (PNTP).

Clip “phù thuỷ” âm thanh biến tấu tiếng đàn bầu đầy cuốn hút (DT).

LỖ TẤN: CỎ DẠI (Trần Đình Sử).

UNESCO công nhận Kaesong là di sản thế giới (RFI).

Phát hiện thành phố cổ tại Cam Bốt nhờ tia Laser (RFI). “Thành phố cổ Mahendraparvata đã có 1.200 tuổi, hiện nằm không xa cố đô Angkor thuộc tỉnh Siêm Riệp vùng Tây Bắc”.

8h45′:

– “Thòng lọng” của tháp G (TN).

– Di tích cố đô Huế đối diện nhiều thách thức (TN).

– Khai trương hai làng du lịch cộng đồng miền núi (TN).

– Đoạn kết chuyện “Con trâu” (TP).

– Nơi ra đời những thiết bị rà phá “thần chết” (ND). – Người “mổ bụng” quả thủy lôi đầu tiên (ND).

– Khởi công xây nhà tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng (TT).

Đừng mơ mộng xuất khẩu phim truyền hình (TP).

– Không thể hủy Confed Cup (ANTĐ).

13h40′:

Tản mạn cuối tháng sáu (Nguyễn Đại Hoàng) (Anh Vũ).

– Võ Thị Điềm Đạm: BƯỚC CHÂN LÃNG TỬ (DĐTK).

Tưởng niệm Văn nghệ sỹ: Mưa Cầm, Gió Bắt, Thép Đợi, Gang Chờ (Hoàng Hải Thủy).

Nguyễn Nhật Ánh… ngồi khóc trên cây (TTVH).

Gặp lại nhạc sỹ Miên Đức Thắng! (PT).

ĐẾN VỚI BÀI THƠ HAY (Nguyễn Thị Hồng Ngát).

– 10 năm thực hiện Công ước bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO: Bảo vệ Di sản trước nguy cơ bị hủy hoại (DT). – Thách thức bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (TP).

Gian nan lấy du lịch “nuôi” nghệ thuật (Tầm nhìn).

‘Vanity Fair’ bị cấm đăng truyện của Hemingway (TTVH).

10 phim nổi tiếng bị… “cấm vận” (DT).

20h20′:

Nhiều bất cập trong bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa (SM).

– Bảo vệ thành cổ Luy Lâu: Phải di dời 2/3 làng? (TTVH).

– Chỉ trục vớt đồ cổ, xin để lại nguyên xác tàu cổ (NLĐ).

– Hà Tĩnh: Khởi công xây dựng nhà thờ Anh hùng Lý Tự Trọng (CAND).

– Triển lãm ‘Bàn tay thiên thần’ hơi yếu về nghệ thuật (TTVH).

– Thể thao Việt Nam thời…”đại loạn” (TTXVN).

– Đội U14 nữ Việt Nam vô địch Châu Á – khu vực Đông-Nam Á 2013 (ND).

 – HLV Hoàng Văn Phúc: Đội tuyển của tôi toàn hảo thủ! (TN).

– Nhiều cựu binh được gọi lại tuyển Việt Nam (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Làm gì để trẻ em miền núi đến trường nhiều hơn? (VTC).  – Hỗ trợ gạo cho học sinh khu vực đặc biệt khó khăn (PNTP).

2<- Sĩ tử không lo thiếu chỗ trọ (VOH).

Vĩnh biệt viện sĩ – bác sĩ Dương Quang Trung (TN).  – Bác sĩ Dương Quang Trung: Sáng ngời hai chữ Nhân Tâm (SGTT).

– Video: Công nghệ – Đời sống: Diễn đàn cấp cao Công nghê thông tin- truyền thông ICT Summit 2013 (VTV).

Thần Châu 10 lắp ghép thành công với Thiên Cung 1 (TTXVN).

8h45′:

Những tấm bằng đại học…“thiu” (VNN). – Những người trẻ không thích làm thuê (TN).

Sinh viên Sư phạm khó cạnh tranh với ngành khác (ANTĐ).

– Đề mở sẽ thay đổi cách dạy và học môn văn (SGGP).

Chàng thủ khoa hệ giáo dục thường xuyên (SGGP).

– Giải quyết mất Phiếu báo thi đến ngày 30/6 (VTV).

– Dạy tiếng Anh Cambridge, ai hưởng lợi ? (TN).

Trung Quốc nên học Bộ trưởng Luận chống gian lận (PNT).

13h40′:

Vì sao người tài “lắc đầu”? (GĐ).

Thảm họa tại chức (ĐĐK).

Kiến bò đi đâu – Nhặt từ blog cũ (Thích học toán).

– Ông Trần Hồng Quân – Chủ tịch Hiệp hội các Trường đại học, cao đẳng ngoài công lập: Nhiều trường ngoài công lập đứng trước nguy cơ tan rã (LĐ).

“Học vẹt” do chương trình, sách giáo khoa quá nặng! (DT).

Đề thi môn văn “gài bẫy” học sinh? (TT).

Nữ thủ khoa nghèo ước mong trở thành cô giáo (DT).

Hà Tĩnh: Cấm dạy thêm trong hè, Sở GD – ĐT Hà Tĩnh “lách luật”? (Tầm nhìn).

Hà Thủy NguyênBạn đang làm gì với cuộc đời mình: Sáng tạo hay thụ động? (Book Hunter).

20h20′:

 – Tuyển thẳng 20 học sinh đạt giải hộì thi khoa học kỹ thuật toàn quốc (DT).

– Đề xuất khi thực hiện chính sách miễn giảm học phí (VTC).

– Đáp án chính thức đề thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM (PLTP).

– 13 thí sinh dự thi tay nghề thế giới (ND).

– Đề nghị duy trì trường bồi dưỡng giáo dục quận, huyện (TN).

– Định biên trường học: Chiếc áo đã quá chật (GD&TĐ).

Lình xình tại ĐH Hùng Vương: Sẽ “cưỡng chế” lấy lại con dấu (DV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vội vàng dùng lại Quinvaxem! (NLĐ).

Cầu bộ hành bị… ‘quên’ (PT).

Bi kịch trong gia đình kẻ trộm chó bị đánh chết (DV).  – Phán quan rùng mình (SGTT).

– Sóc Trăng: Cô giáo tố bị chồng bạo hành (PNTP).3

Chuyện tình cổ tích của người đàn ông tật nguyền (PT). =>

Bệnh viện cho thú quý (NLĐ).

Phố giã cua đồng (SGTT).

Bão Bebinca đổ bộ vào đất liền sớm 9 tiếng (VNE).  – Bão số 2 gây thiệt hại nhiều nơi (NLĐ).  – Hải Phòng chìm trong biển nước (VNN).  – Nhiều người “hồn nhiên” đi xem bão số 2 (TN).  – Ngư dân chủ quan muốn ra khơi khi bão vào gần bờ (TN).  – Một tàu thu mua cá gặp tai nạn trên biển Lý Sơn (VOV).

Ấn Độ: 1.000 người có thể đã chết vì lũ lụt (NLĐ).  – Lũ lụt ở Ấn Độ: Hơn 40.000 người vẫn mắc kẹt ở vùng núi (PNTP). – Thời tiết xấu cản trở nỗ lực cứu hộ lũ lụt ở Ấn Độ (VOA).

Một người Guinea bị bắt ở Thái Lan vì buôn lậu sừng tê giác (VOA).

Malaysia tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì khói mù ở Indonesia (VOA). – Malaysia, Singapore khốn đốn vì khói bụi từ Indonesia (TQ). – Indonesia làm mưa nhân tạo chữa cháy rừng (RFI). “Một cơn mưa lớn đã dập xuống vùng rừng rậm Sumatra đang bị thần hỏa thiêu đốt từ nhiều ngày qua”.

8h45′:

– Hà Nội đề nghị tăng giá viện phí (ANTĐ).

– Tiêu hủy gần 1 tấn heo sữa nhiễm khuẩn (TN). – Sao họ ác thế (TN).

– Dự án mở rộng QL1: 13 km làm 5 năm chưa xong ! (TN).

Khu dân cư biên giới vừa xây đã xuống cấp – Bài 1: Dân vừa ở vừa run (PLTP).

Tâm sự những người vượt biên sống kiếp làm thuê (DV).

Ấm lòng người con của quê hương (DT).

– Kiểm lâm viên nổ súng gây chết người (TN).

– “Cẩu tặc” phạm lỗi, người dân phạm tội (ANTĐ).

– Tìm ra nguyên nhân gây chết người tại tàu đắm nước ngoài (TP).

– Xử lý tình trạng khai thác cát trái phép tại xã Thụy Phú (huyện Phú Xuyên) (HNM).

– Lòng đường thành sân phơi thóc (?) (HNM).

– Nơi người dân phải treo chân lên gác bếp (NĐT).

– “Bó tay” với ô nhiễm môi trường? (SGGP).

– Hải Phòng ngập nước vì cơn bão số 2 (VTV). –  Người dân chủ quan với bão số 2 (TN).

– “Sóng thần” trên dãy Himalaya làm 5.000 người chết (TTXVN). – “Khủng hoảng quốc gia” ở Ấn Độ (SGGP).

13h40′:

Nhập nhèm giữa khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt (LĐ). – Đủ thứ rau, củ, quả… Trung Quốc đội lốt hàng Việt (TT). – Hãi hùng khu chợ “đầu độc” người tiêu dùng lớn nhất Sài Gòn (VEF). – Phát hoảng với mỡ lợn đóng chai (VietQ/VEF). – Kinh hãi tương ớt bẩn, vo vỡ vụn ở quán ăn (VietQ/VEF).

Truy cứu trách nhiệm hình sự lái xe quá tải, phá đường (TP).

Mất bò vẫn không lo làm chuồng (Tầm nhìn).

Liệt sĩ trở về không dám chờ ngày được hưởng chế độ chính sách (DT).

Mẹ ra lệnh cho 4 con cắn đứt tai, đùi công an (Infonet). – Video: Mẹ vi phạm giao thông, con chửi Cảnh sát trật tự (GDVN).

Hà Nội: Nơi người sống ở với người chết (Infonet).

– Sau chốn phồn hoa: Nghề giũ bụi (NNVN). – Kiếm sống bằng… ‘luộc’ vòng hoa đám tang (PT).

Nỗi buồn hậu vượt biên làm thuê (DV).

Những mảnh đời lay lắt trong “trại” mồ côi (DV).

Rủ nhau ra tắm sông, hai anh em họ chết đuối (VNE/DV).

“Dị nhân” mù mơ được ăn cơm với ớt đến cuối đời ở góc rừng Tây Bắc (DV).

Ấn Độ: 1.000 người chết trong trận lụt lịch sử (LĐ).

20h20′:

– Tràn lan rau củ từ Trung Quốc (HQ). – Tận thấy công nghệ nhuộm… khoai tây (TP).

– TP. HCM: Thu giữ lượng lớn hàng nhập lậu, gia cầm không kiểm dịch (PN).

– 7 căn nhà bị “hà bá” nuốt chửng trong đêm (DT). – Các tỉnh ven biển khẩn trương khắc phục sạt lở đê điều (VOV). – Hai người mất tích vì bão số 2 (DT). – Nghệ An-Hà Tĩnh: Tập trung khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của bão số 2 (CAND). – Thiệt hại do bão số 2: Hàng ngàn héc ta nuôi trồng thủy hải sản mất trắng (CATP).

– Vụ cháy ô tô trước sân nhà: 2 mẹ con đã tử vong (VOV).

– Ôtô lẫn xe ben tan nát do né dân xỉn ngủ giữa quốc lộ (TT).

– Hải Phòng điều tra một vụ bắt cóc trẻ em rất táo tợn (TTXVN). – Hải Phòng: Bắt cóc trẻ em “nhét” vào bao tải (Infonet).

– Bé trai hai tháng tuổi bị bạo hành (PN).

– ‘Bom’ khí nén giăng đầy phố (TP).

– Việt Nam bị lừa đảo trực tuyến cao nhất thế giới (DT).

– Hợp tác giữa Thủ đô Bu- đa- pét và Hà Nội về nước sạch (CAND).

– Ấn Độ: 6500 người thiệt mạng vĩ lũ lụt (CAND).

QUỐC TẾ

“Hỗ trợ khẩn cấp” phe đối lập Syria (NLĐ).  – Các nước chuyển xe tăng cho phe đối lập ở Syria (TTXVN). – Quân nổi dậy Syria sẽ được hỗ trợ (BBC). – Nhóm « Các nước bạn của Syria » trợ giúp quân sự cho đối lập (RFI). – Phe nổi dậy Syria tấn công đồn cảnh sát Damascus (VOA). – Iran chỉ trích việc vũ trang cho quân nổi dậy Syria (TTXVN).  – Hamas tiến thoái lưỡng nan trong cuộc chiến Syria (ĐBND).  – Thế giới 7 ngày: Mâu thuẫn Nga- Mỹ vì Syria (VOV).

Xung đột tiếp diễn ở Brazil (BBC). – Brazil : Phong trào phản kháng vẫn tiếp diễn (RFI). “Khoảng 70.000 người xuống đường tại thủ phủ bang Minas Gerais”. Brazil : Giá phải trả cho Cúp bóng đá thế giới 2014 (RFI). – Biểu tình lớn tiếp diễn tại Brazil (VTV).  – Brazil: Người dân tiếp tục phản đối nạn tham nhũng (TTXVN).  – Cầu cứu người tiền nhiệm (NLĐ).

Quân đội Ai Cập sẽ ‘can thiệp’ nếu biểu tình trở thành bạo động (VOA).

Snowden rời Hong Kong sang Moscow (BBC). – Edward Snowden rời Hong Kong đi Moscow (VOA).  – Edward Snowden rời Hồng Kông sang Nga? (RFA). – Cựu gián điệp Mỹ Edward Snowden rời Hồng Kông qua tỵ nạn ở Venezuela ? (RFI). – Edward Snowden sẽ tới Venezuela xin tị nạn chính trị (VOA). “Hãng máy bay Aeroflot nói rằng ông Snowden sẽ từ Moscow đáp máy bay sang thủ đô Havana của Cuba vào ngày thứ hai, trước khi đáp một chuyến bay khác để tới thủ đô Caracas của Venezuela”. – Snowden đến Cuba hoặc Venezuela? (NLĐ).  – Snowden sẽ bay đến Cuba và tới Venezuela (TT). – Edward Snowden tiết lộ Mỹ tấn công vào mạng di động Trung Quốc (TN). – Snowden : Công cụ Trung Quốc dùng để đánh Mỹ (RFI).

Các tay súng ở Pakistan giết chết 9 du khách nước ngoài (VOA). – Taliban Pakistan thảm sát 9 du khách nước ngoài (RFI). – 10 khách du lịch bị giết ở Pakistan (BBC).

7<- Văn phòng Taliban ở Qatar có thể bị đóng cửa (VOA). – Taliban thừa nhận việc sát hại du khách nước ngoài (TTXVN).

Al-Qaida Bắc Phi thông báo 8 con tin Châu Âu còn sống (RFI).

Ngoại trưởng Mỹ đến Ấn Độ dự cuộc đối thoại chiến lược hàng năm (VOA).

Philippines : Tàu Mỹ bị mắc cạn tại Tubbataha là do lỗi của thủy thủ (RFI). “Tai nạn đau đớn này là hoàn toàn có thể tránh được, và sở dĩ nó xẩy ra là do việc xác định hải trình sai”.

Nhật bầu Hội đồng thành phố Tokyo (RFI). “Kết quả của cuộc bỏ phiếu sẽ được nhìn nhận như một cuộc tổng diễn tập trước kỳ bầu cử Thượng viện cuối tháng 7. Thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu tháng 7 mang tính quyết định đối với Thủ tướng Shinzo Abe, vì nếu giành chiến thắng, Thủ tướng Nhật có thể tiếp tục điều hành đất nước mà không gặp trở ngại”.

Cử tri Albania đi bầu quốc hội (VOA).

Tổng thống Palestine chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng (VOA). – Thủ tướng Palestine rút lại đơn từ chức (NĐT).

Thế giới 24h: Xả súng đẫm máu ở Trung Quốc (VNN).

– Financial Times tiên đoán cho Obama tương lai của Gorbachev (Kichbu).

8h45′:

– Thùng thuốc súng Syria sắp được châm ngòi? (PN Today). – Hội nghị Thượng đỉnh G8: “Nóng” chiến sự Syria (DV). – Qatar C-17 đã chở 3 chuyến hàng vũ khí từ Libya tới biên giới Syria (GDVN).

– Iran cần 18 tháng mới có thể sản xuất được 1 quả bom hạt nhân (GDVN).

– Khủng hoảng chính trị Ai Cập: Quân đội bất ngờ vào cuộc (VOV).

– Tình báo Thổ điều tra các thế lực “giật dây” biểu tình (TTXVN).

– Những tuyên bố thắng cử trái ngược nhau tại Albani (TTXVN).

– Snowden rời Hong Kong sang Nga (TP). – Mỹ cảnh cáo Nga “hậu quả nghiêm trọng” về vụ Snowden (KT). – Mỹ sẽ tìm mọi cách dẫn độ Snowden về nước (VOV). – Động thái mới nhất của Snowden: xin tị nạn tại Ecuador (TT).

– Washington cảnh báo rò rỉ phóng xạ (ANTĐ).

– Rút lính bảo vệ cửa dinh thủ tướng Anh để tiết kiệm tiền (NĐT).

– Cựu Tổng thống Nelson Mandela đang nguy kịch (Tin tức).

– Khẩu chiến trong khói mù (ANTĐ). – Singapore, Indonesia căng thẳng vì khói bụi (TN).

13h40′:

Vũ trang cho phe đối lập Syria làm tăng tội ác chiến tranh (LĐ). – Quân nổi dậy Syria nhận hàng loạt vũ khí hạng nặng (NLĐ). – Quân nổi dậy đẩy lùi quân Assad ở Aleppo (KT). – Quân nổi dậy Syria “sống chết” với quân chính phủ ở Aleppo (LĐ). – Giải pháp cho Syria: Cuộc đấu Nga- Mỹ (VOV). – Pháp thúc phiến quân Syria mở cuộc tấn công tái chiếm Aleppo (GDVN).

Bất mãn với chính phủ, người dân Brazil liên tiếp biểu tình (SM). – Biểu tình ở Brazil đang dần lắng xuống (Infonet).

Tin thêm về vụ nhả đạn vào 10 khách nước ngoài tại Pakistan (VOV).

Thủ tướng Palestine từ chức sau 2 tuần tại vị (DT).

Thủ tướng Nhật cam kết giảm nhẹ vết thương Okinawa (Infonet).

Edward Snowden rời Hồng Kông theo chỉ đạo của Trung Quốc (TN). – Mỹ “thất vọng” khi Hong Kong không bắt Edward Snowden (TT). – Snowden biến mất ở Nga, xin tị nạn ở Ecuador (NLĐ). – Mỹ hủy hộ chiếu của Snowden, trách Hồng Kông “làm khó” (DT). – “Tội đồ của nước Mỹ” đến Mátxcơva (LĐ). – Mỹ đề nghị Ecuador không cho Snowden được tị nạn (SGTT). – Edward Snowden rời Hong Kong: Bắt đầu cuộc chạy trốn dẫn độ (TTVH). – Mỹ “hoang mang” khi Edward Snowden rời Hong Kong (SM). – Trung Quốc “vô cùng lo ngại” Mỹ tấn công mạng (TT).

Ông Mandela đang trong tình trạng nguy kịch (TN). – Nelson Mandela đang ở trong tình trạng ‘nguy kịch’ (CP/TTVH).

Nghi án tham nhũng ở Malaysia: “Ăn” tàu ngầm (DV).

20h20′:

– Đánh bom rung chuyển thủ đô Syria, 11 người thiệt mạng (VOV). – Lý do để Mỹ buộc phải hành động với Syria (DV). – Quân nổi dậy Syria đã nhận vũ khí hạng nặng (PNT). – “Nghịch lý Obama”: Hỗ trợ phiến quân Syria, lo vũ khí vào tay khủng bố (GDVN).

– Israel lại không kích Gaza đáp trả các vụ tấn công tên lửa (VOV). – Israel oanh tạc dải Gaza (DV).

– LHQ kêu gọi xử lý những kẻ bắn hạ du khách tại Pakistan (VOV).

– Afghanistan: Tiêu diệt 38 tay súng Taliban (CAND).

– Bắc Kinh “đạo diễn” cuộc trốn chạy của Snowden? (DT). – Lý do cựu nhân viên CIA Snowden sẽ bay sang Ecuador? (VOV). – Mỹ yêu cầu Nga trục xuất Snowden (NLĐ). – Vụ Snowden: Nói không nghe thì… “bắt cóc” máy bay? (KT).

 Trung Quốc ‘khoe’ súng phóng lựu mới sánh ngang XM-25 của Mỹ (Soha). – Động cơ Trung Quốc khi giục Nga-Mỹ giảm vũ khí hạt nhân (PNT). –Trung Quốc gọi Mỹ là “tên côn đồ” gián điệp lớn nhất thế giới (PT).

– Bà Hillary Clinton úp mở khả năng tranh cử tổng thống Mỹ (TT).

– Ấn Độ, Mỹ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược (VOV). – Mỹ muốn trao đổi hàng tỉ USD khí tài với Ấn Độ (VNN).

– Nga có nữ thống đốc ngân hàng trung ương đầu tiên (VnEco). – Nga chuẩn bị có lữ đoàn tên lửa Iskander mới đầu tiên (Tin Nóng).

– Rơi máy bay do thám, 2 phi công Philippines mất tích (VOV).

– “Mặt nạ trắng” biểu tình tràn ngập Bangkok (TT).

* RFA: + Sáng 23-06-2013; + Tối 23-06-2013

* RFI: 23-06-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 23/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 23/06/2013; + Báo chí toàn cảnh – 23/06/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 23/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 23/06/2013; + Toàn cảnh thế giới – 23/06/2013; + Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 23/06/2013; +Thời sự 12h – 23/06/2013; + Thời sự 19h – 23/06/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: