Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 6 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Quốc hội Việt Nam một lần nữa quyết định giữ chế độ công hữu về đất đai. Câu hỏi đặt ra tại sao những hệ lụy đau buồn của chế độ diễn ra bấy lâu nay, mà những đại biểu quốc hội, người đại diện cho dân lại cương quyết duy trì nó?
Cứ tới mùa bầu cử, ở xứ chùa tháp lại dấy lên làn sóng phản đối sự có mặt của người Việt sống bất hợp pháp ở Campuchia. Chính phủ Phnom Penh có phản ứng ra sao?
… Tổng thống Obama nói phía Trung Quốc đã hiểu rõ lời cảnh báo thẳng thừng của ông về vấn đề tấn công mạng internet, và chủ tịch Trung Quốc hiểu rằng việc này rất nghiêm trọng, sẽ làm tổn hại đến tận những nền móng của mối quan hệ song phương..
Thông tin trong nước mấy hôm nay về việc tuyệt thực của TS. Cù Huy Hà Vũ, đã vẽ lên bộ mặt “truyền thông chính thống” được gọi là luôn phản ánh “trung thực” quan điểm, chính sách của “Đảng và Nhà nước” như người cộng sản đã và đang tự hào, sao nó “đẹp” đến… “lạ”.
Sự uất ức bất mãn của nông dân được mô tả là ngày càng chồng chất, mỗi năm nông sản xuất khẩu như lúa gạo, cà phê, thủy sản đem về hàng chục tỷ đô la, nhưng người nông dân hưởng lợi rất ít.
Câu lạc bộ Arsenal nói chuyến du đấu của họ tới Hà Nội sẽ vẫn được triển khai bất chấp cãi cọ về bản đồ trong video khuếch trương cho trận đấu giao hữu.
Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, có chuyến thăm lần đầu tiên tới Lầu Năm Góc hôm thứ Năm 20/6.
Hơn một triệu người đã tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Brazil, bạo động xảy ra ở một vài thành phố.
Ô nhiễm kéo dài ba ngày nay đã lên tới mức kỷ lục ở Singapore, trong khi khói đốt rừng từ Indonesia bao trùm thành phố.
Vợ Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ cho biết ông đã ‘chấm dứt tuyệt thực từ 9 giờ sáng 21/6’ vì giám thị trại giam đã có văn bản trả lời Đơn tố cáo của ông.
Hoa Kỳ đang gắng sức xoa dịu vụ tranh chấp mới nhất với các đồng minh ở Afghanistan về các liên lạc với văn phòng Taliban ở Doha, thủ đô của Qatar
Các vụ tiết lộ về cách thức NSA thu thập thông tin về các chương trình theo dõi tối mật có thể khiến cho các cơ quan tình báo Mỹ phải xét lại các tiến trình thu thập dữ liệu
Trong những ngày này, Tổng thống Obama thấy mình bị rơi vào thế thủ, mới đây nhất là sự tiết lộ về các chương trình theo dõi bí mật chống khủng bố
Trong 2 năm vừa qua, hành động tập thể của các tổ chức do chính công nhân thành lập đã trở thành loại hình chính mạch của phong trào lao động ở Trung Quốc
Israel tỏ ý cho thấy họ có khả năng để thực hiện một cuộc tấn công quân sự nhắm vào các địa điểm hạt nhân của Iran để bảo đảm là Iran không chế tạo bom hạt nhân
Nhân thượng đỉnh Mỹ-Hoa tại California vừa qua, truyền thông báo chí Hoa Kỳ đã có nhiều bài viết về sức nặng kinh tế của Trung Quốc, một cường quốc đông dân nhất Ðịa cầu.
Nguyễn Hữu Vinh 04:10:pm | Chúng ta hãy chờ xem nền pháp lý Xã hội Chủ nghĩa biểu diễn như thế nào để thể hiện tính ưu việt “không cần tam quyền phân lập” như TBT Nguyễn Phú…
Đỗ Thành Công 09:53:am | Khi tuyệt thực, ngoài các mối nguy hiểm trên, điều lo sợ nhất chính là khi cơ thể đã suy yếu,..
Nguyễn Văn Lục 12:47:pm | Tôi cũng nhìn ra được nét đẹp hạnh phúc của gia đình anh chị Công vì bên cạnh anh Công là chị Jane Tiên Dỗ Bùi và hai con của họ.
Đàn Chim Việt 03:48:am | Những người này có thể sẽ bị kết tội tổ chức đưa người vượt biên trái phép. Còn các “hành khách’ bất đắc dĩ sẽ phải nhập trại dành cho những di dân..
·         Chính trị Việt Nam: Trò lừa “tín nhiệm”:Vietnamese politics: Confidence tricks (Economist 22-6-13)◄◄◄
·         ‘Cơ hội, thách thức’ cho báo chính thống (BBC 20-6-13) — P/v Phan Lợi (Báo Pháp Luật TPHCM)
·         Nhà báo “tham nhũng” như thế nào? (Blog Ngô Minh 19-6-13) ◄
·         Bộ trưởng TT&TT: “Báo chí phải xây dựng lòng tin (VNN 20-6-13) — Thế thì đồng chí tính sao khi báo của quý đồng chí đăng những bài như thế này: Tự do internet của Việt Nam là sự thật không thể bác bỏ (QĐND 18-6-13)
·         Vì sao DNNN khó minh bạch thông tin? (TBKTSG 20-6-13)
·         Nhóm lợi ích trong nông nghiệp ở đâu? (SGTT 20-6-13)
·         Không phải “bô xít”: Bọ xít hút máu người vẫn là ẩn số (KP 20-6-13) — Khác với “bô xít hút máu dân” (không còn là ẩn số)
·         Thủ tướng “vào cuộc”: Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng báo cáo về nạn mại dâm (VnEx 20-6-13) — Nhớ báo cáo Thủ tướng số điện thoại nha: Xôn xao gái gọi công bố list điện thoại ‘khách hàng’ (TP 20-6-13)
·         Quên uống Viagra trước khi đi bố ráp? Cơ quan chức năng ‘bất lực’ ở ‘phố đèn đỏ Sài Thành’ (Petrotimes 20-6-13)
·         Việt Nam – Trung Quốc: China, Vietnam talk amid South China Sea tensions (AP 20-6-13)
·         Tại sao Ấn Độ thua Trung Quốc? Why India Trails China (NYT 19-6-13) — Bài nên đọc của Amartya Sen (Tôi đã viết về ông này: Amartya Sen: Lương tâm của kinh tế (Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn số Tết Dương lịch 2012)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Rrrr
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Mang súng nhựa cướp tiệm vàng trong cơn mưa
Thứ năm, 20/6/2013, 18:05 GMT+7
Khi trời đổ mưa tầm tã, một thanh niên to cao tay lăm lăm khẩu súng, tay kia cầm kiếm sáng loáng đứng trấn ngay cửa tiệm vàng. Bên trong, một người cầm búa đập tủ kính, vội vã gom những khay vàng cho vào balô.
Bà Nguyễn Thị Mỹ (chủ tiệm vàng Mỹ Lan, thị xã Thuận An, Bình Dương) kể hôm đó trời mưa rất lớn, bà định đóng cửa sớm nhưng còn chờ chồng là ông Nguyễn Hùng Sơn đi họp tổ dân phố về.
Khi ông Sơn về, ngồi chơi với con gái út ở salon, bà lom khom bên quầy hàng dọn dẹp thì bất ngờ hai thanh niên đi xe máy dừng trước cửa tiệm. Gã ngồi sau đeo khẩu trang kín mít bước vào. Tưởng khách đến cầm đồ, bà Mỹ chưa kịp chào hỏi thì thấy gã thò tay vào áo khoác móc ra khẩu súng chĩa vào chồng con.
Bà Mỹ kêu lên “anh làm gì vậy?” thì gã choàng tay ra sau gáy rút thêm một thanh kiếm dài sáng loáng, hét lớn: “Ngồi im, nhúc nhích tao bắn”. Tên còn lại xông vào dùng búa đập liên tiếp vào tủ trưng bày. Mảnh kính văng tung tóe. Vợ chồng ông Sơn không dám chống cự.
Con gái lớn của bà Mỹ là Nguyễn Thị Phương Thảo đang ở trên lầu nghe tiếng kính vỡ chạy xuống. Tên cướp chĩa súng về phía chị hét: “Mày đi vô, không tao bắn bể đầu”. Chị Thảo đứng chết lặng giữa cầu thang.
Nhân lúc một tên gom vàng, một tên cảnh giới bên ngoài, vợ chồng bà Mỹ dẫn hai con chạy ra phía nhà sau.
Hình ảnh từ ba chiếc camera cho thấy tên cầm súng cao 1,8m, tên cầm búa đập tủ lấy vàng cao khoảng 1,6m. Theo lời bà Mỹ, hôm đó (ngày 23/5/2008), bọn cướp lấy đi 5 khay vàng gồm 200 đôi bông tai và 150 dây chuyền.&p&pĐến giữa tháng 11/2011, trinh sát nắm được nguồn tin vào thời điểm trước và sau khi xảy ra vụ cướp tiệm vàng Mỹ Lan, người tên Huỳnh Văn Tâm sống lang thang ở xã An Phú có sử dụng xe máy Jupiter màu vàng, giống xe nhóm cướp sử dụng. Ngày 25/11/2011, Công an tỉnh Bình Dương ra lệnh bắt ấp Tâm để phục vụ điều tra.
Tâm khai vì mê cờ bạc đã mắc nợ 25 triệu đồng của dân “xã hội đen”. Bị chủ nợ nhiều lần hăm dọa nên Tâm và đứa cháu Lê Thanh Dô (quê ở Vĩnh Long) rơi vào cảnh khốn đốn.
Nhiều lần đến tiệm vàng Mỹ Lan cầm đồ, Tâm rủ Dô đi cướp nơi này. Tâm mua cây súng nhựa màu đen, búa và mã tấu làm hung khí. 100 triệu đồng từ việc bán số vàng cướp được, chúng trả nợ và chơi cờ bạc.
Theo Công an TP HCM
Cựu tiểu đội trưởng dân quân giết người, phi tang xác
Thứ năm, 20/6/2013, 15:55 GMT+7
Định năn nỉ chủ nhà bỏ qua chuyện trộm cắp tài sản nhưng bị chửi tới tấp, Toàn sát hại nạn nhân, mang xác vứt xuống sông.
Ngày 20/6, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Lưu Ngọc Toàn (28 tuổi, nguyên tiểu đội trưởng Đội dân quân tự vệ xã) mức án chung thân về các tội Giết người và Cướp tài sản, buộc bồi thường cho gia đình bị hại gần 20 triệu đồng.
Trước đó, tối 19/11/2012, sau khi nhậu với bạn về, Toàn đột nhập nhà bà Phạm (50 tuổi), sống độc thân ở cùng thôn để trộm cắp. Đang lục tìm tài sản thì thấy chủ nhà xuất hiện, Toàn trốn xuống gầm giường.
Phát hiện có trộm, bà Phạm hô hoán vừa đuổi, vừa chửi khi Toàn vùng bỏ chạy. Tên trộm chui vào nhà cậu họ ở đối diện nhà bà Phạm nằm ngủ. Tỉnh dậy vẫn thấy bà này chửi mình, doạ sẽ tố cáo công an nên Toàn đi bộ sang để năn nỉ, xin đừng làm lớn chuyện.
Thấy Toàn, bà Phạm nổi cơn tam bành, chửi dữ hơn. Tên trộm tức giận xông đến bóp cổ bà đến chết rồi lấy đi chiếc ví có gần một triệu đồng, điện thoại di động và sợi dây chuyền vàng.
Trước khi bỏ trốn, Toàn còn làm chuyện thú tính với thi thể bà Phạm rồi mang xác nạn nhân vứt xuống sông. 2 ngày sau hung thủ ra đầu thú.
Cơ quan điều tra xác định, hành vi giao cấu với bà Phạm của Toàn chưa đủ cơ sở xử lý vì nạn nhân đã chết, chỉ có lời khai của hung thủ.
Hoàng Văn
*Tên nạn nhân đã được thay đổi
Nghịch tử đánh cha đến chết ngồi tù 18 năm
20/06/2013 20:36 (GMT + 7)
TTO – Ngày 20-6, TAND tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa lưu động và tuyên phạt bị cáo Sơn Hắc Hổ (35 tuổi, tên thường gọi Rạ, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) 18 năm tù giam về tội “giết người”.
Theo cáo trạng, ngày 21-3-2012, sau khi nhậu với bạn, bị cáo Hổ về nhà ông Sơn Ngọc Thành (cha ruột bị cáo) bới cơm để ăn. Khoảng 15g cùng ngày, ông Thành nhậu xỉn về nhà dùng tay đánh hai, ba cái vào đầu Hổ. Đau quá, Hổ quay sang nói với cha: “Ông đánh tôi nữa là tôi đánh lại đó”.
Thấy ông Thành vung tay tiếp tục đánh, Hổ dùng hai tay đánh nhiều lần vào ngực, bụng làm ông Thành té ngửa trên giường. Không dừng lại, Hổ tiếp xông đến khống chế ông Thành, dùng hai tay đánh, đấm liên tiếp cho đến khi ông Thành bất tỉnh.
Ông Thành sau đó được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh nhưng đã tử vong.
Kết luận giám định pháp y của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Trà Vinh xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong của ông Thành là do ngoại lực tác động vào cơ thể gây xuất huyết não trên cơ địa bệnh lý tim, phổi. Các vết thương tác động trên cơ thể ông Thành đều do Hổ gây ra.
S.BÌNH – Đ.THÀNH
Phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe gian liên tỉnh
20/06/2013 15:19 (GMT + 7)
TTO – Ngày 20-6, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM cho biết đang tạm giữ hình sự 4 nghi can.
4 nghi can gồm: Phạm Thanh Hải (31 tuổi), Phù Mai Quỳnh Trung (tự Hoàng “dơ”, 44 tuổi, cùng ngụ tại số 015, lô I, chung cư Tây Thạnh, Q.Tân Phú), Kha Thanh Triều (38 tuổi, quê ở huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) để điều tra xử lý về hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và Nguyễn Văn Mạnh (20 tuổi, quê xã Tắc Vân, TP Cà Mau) về hành vi “trộm cắp tài sản”, đồng thời tiến hành thủ tục bàn giao 4 nghi can trên cho Công an tỉnh Bạc Liêu để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trước đó, ngày 18-6, lực lượng trinh sát của Đội 4 thuộc PC45 phối hợp với Công an quận Tân Phú kiểm tra chỗ ở của Trung và Hải tại lô I, chung cư Tây Thạnh, quận Tân Phú bắt quả tang Triều đang giao xe bán cho Trung, Hải và tạm giữ 4 xe gắn máy trộm cắp (trong đó có 3 xe ở tỉnh Bạc Liêu, 1 xe ở TP Đà Lạt).
Tại cơ quan điều tra, Trung và Hải thừa nhận là đầu nậu chuyên tiêu thụ xe máy do các đối tượng trộm cắp được từ các tỉnh thành như Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Đà Lạt… vận chuyển về TP.HCM bằng xe khách, sau đó tập kết tại ngã tư Gò Mây, bến xe An Sương, bến xe Miền Đông… để bán lại cho Trung và Hải tiêu thụ. Sau khi phân loại, chiếc nào còn mới thì bán nguyên chiếc cho mối bên Campuchia hoặc đục lại số khung, sườn để bán lại cho người sử dụng, chiếc nào cũ thì rã phụ tùng bán…
Theo cơ quan điều tra, đường dây tiêu thụ xe gian do Trung, Hải cầm đầu hoạt động từ đầu năm 2013 đến nay. Riêng Triều khai nhận chỉ là trung gian mua xe trộm cắp từ các đối tượng trộm cắp rồi bán lại cho Trung, Hải lấy lời.
Qua truy xét các nghi can trên, lúc 2g ngày 19-6, lực lượng trinh sát Đội 4 PC45 đã bắt thêm Nguyễn Văn Mạnh khi Mạnh đang chuyển một xe Wave RSX biển số 94B1-09794 vừa trộm được từ Bạc Liêu lên TP.HCM bằng xe khách và hẹn Trung, Hải giao tại ngã tư Gò Mây. Mạnh khai nhận từng thực hiện trót lọt 7 vụ trộm cắp xe máy tại các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu…
Ngoài ra, lực lượng trinh sát Đội 4 đang truy bắt một đối tượng (chưa rõ lai lịch) chuyên trộm cắp xe từ TP Đà Lạt rồi gửi qua nhà xe khách TB vào TP.HCM bán lại cho Trung và Hải, giao “hàng” tại bến xe miền Đông và một số địa điểm được thỏa thuận trước. Trung, Hải cho biết mỗi chiếc xe gian mua vào, bán ra thu lời được 1 triệu đồng và đã mua bán được hơn 50 chiếc xe máy có nguồn gốc trộm cắp.
ĐỨC THANH

Triệt phá cơ sở làm giả bia Heineken, Tiger

21/06/2013 02:31

Bước đầu, chủ cơ sở khai mỗi ngày sản xuất từ 60 két bia giả trở lên với các nhãn hiệu Heineken, Tiger, đem bỏ mối cho nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố.

Cuối năm 2012, sau khi Thanh Niên đăng tải vụ sản xuất bia Heineken giả ở H.Bình Chánh (TP.HCM), bạn đọc đã gọi đến đường dây nóng phản ánh một cơ sở khá quy mô ở Q.Tân Bình cũng sản xuất bia giả tương tự.
Theo hướng dẫn của bạn đọc phản ánh, chúng tôi tìm được cơ sở sản xuất bia giả nằm trong hẻm 144 Hồng Lạc, P.11, Q.Tân Bình, do ông Võ Thành Công (44 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH MTV dịch vụ xuất nhập khẩu Võ Thành Công) tổ chức. Đây là đại lý bán bia hoạt động nhiều năm; đến nay đã đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên. Phía trước cơ sở thường chất đầy thùng bia các loại; 1 chiếc xe tải, 1 xe ba gác và một số xe gắn máy sẵn sàng “xuất kích” khi khách gọi đến đặt hàng.
Công nghệ làm giả
Mất nhiều tháng trời, chúng tôi mới xâm nhập được cơ sở sản xuất bia giả này, ghi hình được công đoạn sản xuất bia Heineken, Tiger giả tại đây.
Bề ngang của căn nhà khoảng 4 m, dài 20 m, chủ cơ sở sử dụng một căn phòng kín diện tích khoảng 20 m2 để làm nơi sản xuất bia giả. Công nhân của cơ sở thuê nhà gần đó ở, cứ mỗi buổi sáng vào dọn dẹp, chở hàng đi giao, thu tiền… nhưng đến 20 giờ là tập trung vào phòng kín làm bia giả.
Căn phòng chật chội chứa toàn bia chai, vỏ chai bia và 1 tủ lạnh lớn màu đỏ chứa đầy bia chai Heineken, Tiger, Sài Gòn. Đây là nguyên vật liệu phục vụ cho việc sản xuất bia thành phẩm giả. Trong căn phòng nhỏ bốc mùi cồn nồng nặc, sàn nhà nhớp nháp, 6 nam công nhân hì hục làm việc, không bao tay, không bảo hộ lao động… Tất cả công đoạn pha trộn bia, đóng nắp chai đều diễn ra tại căn phòng chật chội này.
Trước khi pha trộn, bia đều phải được ướp lạnh 6 – 7 tiếng đồng hồ để trong lúc pha ga không nổi lên nhiều tràn ra ngoài. Công nhân ngồi trên ghế đẩu (bệt dưới sàn nhà) vây quanh hình chữ nhật. Hai công nhân ở khâu đầu tiên lấy 1 chai bia Heineken hoặc Tiger và 1 vỏ chai bia cùng loại (loại 330 ml) sang chiết làm đôi, sau đó chuyền cho 2 người của khâu kế tiếp rót bia Sài Gòn vào 2 chai bia này. Sau khi công đoạn pha trộn hoàn tất, một người khác có nhiệm vụ gắn nắp vào chai bia Heineken hoặc Tiger đã được pha trộn, chuyển qua cho công nhân cuối cùng đưa lên máy dập đóng nắp chai, rồi bỏ vào thùng bia. Thành phẩm bia giả này sẽ được đưa đi làm khô trước khi bỏ cho khách hàng.
Phá án
Sau thời gian thu thập chứng cứ, PV Thanh Niên chủ động cung cấp clip, hình ảnh, mọi thông tin, sơ đồ, quy trình hoạt động của cơ sở này cho trinh sát của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.HCM.
Khoảng 10 giờ 15 ngày 18.6, trinh sát Đội 7 (PC46) bắt quả tang Thạch Mươne điều khiển xe gắn máy chở 7 két bia chai Tiger đến giao cho một quán ăn trên đường Lý Thường Kiệt, P.9, Q.Tân Bình. Kiểm tra, Mươne không xuất trình được chứng từ, hóa đơn của số bia nói trên. Qua đấu tranh, Mươne khai nhận Võ Thành Công chỉ đạo chở số bia trên giao cho quán ăn ở Q.Tân Bình. Ngay sau đó, tiến hành khám xét đại lý bia (số 144/12 Hồng Lạc, P.11, Q.Tân Bình), trinh sát thu giữ thêm 17 két bia Heineken, 20 két bia Tiger, 18 két bia Tiger Crystal, 2 két bia Sài Gòn Lager, 1 máy dập nắp chai bia, vỏ chai, nắp chai bia các loại cùng nhiều tài liệu liên quan đến việc sản xuất bia giả.
Tại trụ sở công an, Công khai phương thức sản xuất bia giả bằng cách mua bia Sài Gòn nhãn xanh, cho nhân viên súc rửa vỏ chai bia Heineken, Tiger đã qua sử dụng; sau đó chiết bia thật vào 1/2 chai và rót bia Sài Gòn xanh vào đầy chai, rồi đưa qua máy dập nắp. Mỗi ngày Công sản xuất được từ 60 két bia giả trở lên với các nhãn hiệu Heineken, Tiger, đem bỏ mối cho nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố với giá: bia Tiger 235.000 đồng/két, bia Tiger bạc 255.000 đồng/két, bia Heineken 310.000 đồng/két.
Ngày 19.6, Cơ quan CSĐT công an TP.HCM đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Võ Thành Công, Lê Văn Tuấn (35 tuổi, ngụ Bình Phước), Đỗ Quất Chí (45 tuổi, ngụ Q.8) và Thạch Mươne (23 tuổi, ngụ Trà Vinh) để điều tra làm rõ về hành vi tổ chức sản xuất, buôn bán bia giả.
Giữa năm 2012, PC46 triệt phá cơ sở sản xuất bia Heineken giả ở H.Bình Chánh do anh em Võ Đông Sơ (42 tuổi), Võ Hoàng Giang, Võ Ngọc Ẩn tổ chức. Một số người tham gia tổ chức sản xuất bia giả ở H.Bình Chánh từng là công nhân và quan hệ bà con với Võ Thành Công. Do vậy, quy trình và cách thức sản xuất của cơ sở ở H.Bình Chánh giống hệt với công thức pha trộn của cơ sở ở Q.Tân Bình.
Cách phân biệt bia giả
Theo một số công nhân từng làm việc ở cơ sở của Công, số nắp chai bia Heineken, Tiger này được cơ sở thu mua tại các quán nhậu, nhà hàng; sau đó mang về ngâm hóa chất mua ở chợ Kim Biên để tẩy rửa, rồi sấy khô. Vỏ chai bia cũng thu gom từ các nhà hàng, quán nhậu về, sau đó dùng dung dịch cồn tráng sơ phơi khô sử dụng. “Có một đầu mối chủ động cung cấp đồ khui cho nhà hàng để nhân viên khui bia nhưng nắp chai không bị móp méo, sau đó đến thu mua số nắp chai này cung cấp cho các cơ sở sản xuất bia giả”, một công nhân tiết lộ.
Cũng theo công nhân này, để nhận biết bia giả, khách hàng nhìn kỹ vào nắp chai bia đa số bị trầy xước (do máy dập nắp chai thô sơ dập), móp méo, cũ kỹ; ga của bia giảm đi rất nhiều. Đáng chú ý, bia giả phải được tiêu thụ liền trong một thời hạn ngắn, nếu không dễ bị hư. Do trước khi làm giả, bia được ướp lạnh nên hơi lạnh bốc ra đọng nước ngoài vỏ chai, trong lúc pha trộn có thể chảy vào chai bia dẫn đến không đảm bảo chất lượng như Heineken thật. Thêm vào đó, trong quá trình súc rửa chai có thể lau chùi không kỹ vẫn còn tạp chất bám bên trong… Các nguyên nhân trên khiến bia không thể để lâu được cho nên cơ sở này làm bao nhiêu là tiêu thụ bấy nhiêu. “Có không ít lần, khách hàng (nhà hàng, quán nhậu) đem bia bị chua, bốc mùi hôi, có cả dòi, lên đại lý đổi lại. Chủ cơ sở sẵn sàng đổi mà không dám nói gì”, công nhân này nói.
Số bia giả này sẽ được trà trộn vào bia thật để mang đi bỏ mối cho các quán nhậu, nhà hàng, karaoke ở các quận: 5, 10, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận…
Đàm Huy

Xét xử 3 cựu sĩ quan Công an Tiền Giang

21/06/2013 01:54

Sau 3 lần đình hoãn, ngày 20.6, TAND tỉnh Tiền Giang mở phiên xử sơ thẩm vụ 3 cựu sĩ quan Công an Tiền Giang “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, trong quá trình khởi tố, điều tra vụ án buôn lậu xăng dầu xảy ra tại Công ty TNHH Thành Phát (Mỹ Tho), từ cuối năm 2002 đến năm 2004, các bị cáo Ngô Thanh Phong và Nguyễn Văn Nên (nguyên là Trưởng và Phó trưởng phòng CSĐT – Công an Tiền Giang) đã chỉ đạo cấp dưới đem tiền vật chứng trong vụ án gửi tiết kiệm tại các ngân hàng và thu lãi 1,168 tỉ đồng, nhập quỹ đơn vị dùng để chi tiếp khách, mua sắm tài sản cho đơn vị và chi lễ, tết cho cán bộ, nhân viên. Tại phiên tòa, bị cáo Ngô Thanh Phong cho rằng cáo trạng không khách quan, áp đặt, đổ hết tội cho bị cáo là không đúng vì việc đem tiền vật chứng gửi ngân hàng có sự thống nhất của cấp ủy và ban chỉ huy phòng. Bị cáo không trực tiếp chỉ đạo như cáo trạng nêu. Bị cáo Phạm Văn Út cho rằng mình bị oan, chỉ thực hiện theo lệnh của cấp trên (đem tiền vật chứng gửi ngân hàng). Hơn nữa, cùng có vai trò như nhau, nhưng Bùi Văn Nhứt (nguyên điều tra viên) không bị khởi tố thì bị cáo không phạm tội.
Hôm nay phiên tòa tiếp tục diễn ra.
Phương Hà
Ngăn chặn một vụ đuổi đánh 2 du khách nước ngoài
Thứ sáu, 21/06/2013, 07:14 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 20-6, Công an huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết vừa kịp thời ngăn chặn một vụ đuổi đánh 2 du khách nước ngoài.
Trước đó, 2 du khách nước ngoài là Kark Patrick (24 tuổi, quốc tịch Anh) và Andrew (24 tuổi, quốc tịch Ireland) đi du lịch bằng xe máy từ TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình ra Hà Nội. Khoảng 23 giờ ngày 19-6, khi đi qua địa bàn xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, xe máy 54Y2-7722 do Kark Patrick cầm lái bị hết xăng giữa đường nên phải nhờ Hồ Kiều (28 tuổi, trú xóm 5, xã Sơn Trà) giúp chuyển xăng từ xe của Andrew qua để chạy tạm. Theo như trình báo ban đầu của Hồ Kiều, lúc xong việc, Kiều đòi 50.000 đồng tiền công, nhưng Kark Patrick và Andrew chỉ đồng ý đưa 20.000 đồng. Hai bên đã xảy ra xô xát. Sau đó, Kark Patrick đánh vào mặt Kiều rồi lên xe bỏ chạy, Kiều đã cầm hung khí và gọi thêm người đuổi đánh. Khi sang địa bàn xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ, lực lượng công an xã này phối hợp với công an huyện đã ngăn chặn kịp thời.
DƯƠNG QUANG
Lãnh án tù vì làm giả giấy tờ ngân hàng
Thứ năm, 20/06/2013, 16:10 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 20-6, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Phong Linh (42 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) mức án 2 năm tù giam, Nguyễn Thanh Sơn (31 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) 1 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thúc Định (27 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) 1 năm 6 tháng tù, Đỗ Đức Tuấn (24 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) 1 năm 3 tháng tù cùng về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Theo lời khai nhận tại phiên tòa, các bị cáo nằm trong đường dây làm giả giấy tờ về xác nhận số dư trong tài khoản, bảo lãnh ngân hàng cho nhiều tổ chức, cá nhân. Trong đó, bị cáo Linh đóng vai trò chính, 7 lần trực tiếp làm giấy tờ giả; các bị cáo Tuấn, Sơn, Định tham gia từ 2 đến 4 lần làm giấy tờ giả. Mỗi bị cáo hưởng lợi từ 19 triệu đồng đến 53 triệu đồng.
Cụ thể, vào đầu tháng 7-2012, đường dây này đã làm giả Hợp đồng bảo lãnh của Phòng giao dịch Tân Sơn Nhất – Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT Gia Định (nơi bị cáo Linh là nhân viên tín dụng) với nội dung bảo lãnh số tiền 1.865.000.000 đồng cho Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng và Thương mại Đông Cường; xác nhận Công ty Đông Cường đã ký quỹ 100% số tiền trên trong tài khoản tại Phòng giao dịch Tân Sơn Nhất, dù trên thực tế công ty này không ký quỹ.
Tương tự, các bị cáo cũng đã làm giả giấy tờ của Phòng giao dịch Tân Sơn Nhất – Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT Gia Định xác nhận Công ty Cổ phần Xây dựng Xuân Lan có số dư 50 tỷ đồng trong tài khoản tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng, xác nhận Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An có số dư 20 tỷ đồng trong tài khoản tiền gửi (kỳ hạn 1 tháng) tại ngân hàng…
ÁI CHÂN
Vụ CSGT ép DN trả tiền nhậu: Công an trả lại tiền cho DN
21/06/2013 – 07:05
Tuần sau, sẽ có kết luận lại vụ Trung tá Luyến ép doanh nghiệp trả tiền nhậu.
Ngày 20-6, Thượng tá Phan Văn Cường, Phó phòng Cảnh sát đường bộ, đường sắt (PC67), Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Bước đầu PC67 đã có kết luận sơ bộ về vụ việc Trung tá Hồ Lưu Luyến, nguyên Trạm phó Trạm KSGT Cam Ranh (Khánh Hòa), có hành vi ép ông K. – chủ doanh nghiệp vận tải đóng trên địa bàn tỉnh trả tiền nhậu. “Chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ và đánh giá mức độ vụ việc để báo cáo lên ban giám đốc nên chưa thể thông tin cho báo chí. Trong tuần sau, chúng tôi sẽ có kết luận chính thức kết quả xác minh vụ việc và cả hình thức kỷ luật với Trung tá Luyến (nếu có)” – Thượng tá Cường nói.
Theo một nguồn tin, ngày 17-6, tổ xác minh của Công an tỉnh Khánh Hòa đã đến gặp ông K. để mượn tờ hóa đơn mà ông đã thanh toán cữ nhậu cho Trung tá Luyến. Trước đó, tổ xác minh cũng đã mời ông K. đến nhận lại hơn 13,3 triệu đồng mà ông đã trả cho độ nhậu. Trong biên bản yêu cầu ông K. ký nhận lại số tiền, tổ xác minh nêu: Đây là số tiền mà họ đã thu hồi của chủ quán nhậu rồi mang trả lại cho ông.
Trước đó, khi biết mình bị tố cáo, Trung tá Luyến đã yêu cầu ông K. rút đơn và nhờ chủ quán nhậu mang hơn 13,3 triệu đồng đến trả lại cho ông K. nhưng ông không đồng ý.
Như chúng tôi đã thông tin, doanh nghiệp ông K. có hơn 10 đầu xe tải nên ông K. đã nhiều lần “biết điều” với Trung tá Luyến. Ông thường phải đến “hốt cú chót” trong các độ nhậu của ông Luyến, khi thì 2 triệu đồng, lúc 5 triệu đồng… Ngày 10-1-2013, ông K. đã “xanh mặt” khi thanh toán hơn 13,3 triệu đồng cho chầu nhậu của ông Luyến. Chịu hết nổi, ông viết thư tố giác lên Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa để chấn chỉnh. Công an cho người đi xác minh nhưng kết luận vụ việc không có cơ sở (?!) Khi báo chí vào cuộc, Trung tá Luyến đã thừa nhận việc này và thừa nhận có “giúp đỡ” cho một cây xăng và quán cơm của người quen ở Ninh Thuận…
Sau khi sự việc xảy ra, PC67 Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã làm việc với báo Pháp Luật TP.HCM, đề nghị cung cấp chứng cứ về việc Trung tá Luyến thừa nhận sai phạm và báo đã chuyển chứng cứ cho công an.
PHƯƠNG NAM – L.XUÂN
Bênh mẹ, một học sinh chém trọng thương hàng xóm
21/06/2013 – 07:40
(PL)- Công an phường Linh Tây đang lập hồ sơ bàn giao Vũ Văn Trung (18 tuổi) về Đội CSĐT Công an quận Thủ Đức, TP.HCM để xử lý hành vi cố ý gây thương tích.
Theo hồ sơ ban đầu, sáng 18-6, giữa mẹ của Trung và người hàng xóm là anh Nguyễn Văn Lỡi mâu thuẫn, cãi nhau dẫn đến xô xát. Đúng lúc Trung vừa từ chỗ luyện thi ĐH về thấy mẹ bị đánh đã vào nhà lấy dao chém anh Lỡi trọng thương.
Sau khi gây án, Trung bỏ trốn. Tối cùng ngày, được gia đình vận động Trung đến công an phường trình diện.
ĐĂNG LÊ

Cty tham gia chương trình đổi mũ bảo hiểm sản xuất hàng nghìn mũ giả

(LĐ) – Số 139 – Thứ năm 20/06/2013 18:57
Ngày 19.6, Đoàn kiểm tra liên ngành về chất lượng mũ bảo hiểm (MBH) bất ngờ kiểm tra Cty TNHH MTV SX TMDV Duyên Lành (Q.Bình Tân) – đơn vị cung cấp sản phẩm tham gia chương trình đổi MBH của thành phố. Qua kiểm tra, phát hiện Cty Duyên Lành có dấu hiệu sản xuất MBH giả, MBH không đạt chất lượng, sử dụng tem hợp quy (CR) giả. Đoàn đã tịch thu, tiêu hủy hơn 3.000 MBH làm giả, tạm giữ gần 20kg tem, nhãn hiệu giả.
Sản xuất MBH giả&p&pCó mặt tại hiện trường, PV Lao Động ghi nhận tại cơ sở sản xuất của Cty Duyên Lành (1114 tỉnh lộ 10, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân), có hàng chục nghìn MBH thành phẩm và đang trong quá trình sản xuất. Ngoài sản xuất MBH nhãn hiệu Duyên Lành (có đăng ký kinh doanh, các giấy tờ liên quan đến công bố chất lượng theo quy định), Cty còn sản xuất hàng loạt MBH nhãn hiệu Đông Dương Helmet, với các kiểu/model như: Yamaha, Milan, Jpadex. Trên nhãn hiệu Đông Dương ghi hẳn địa chỉ Cty TNHH Đông Dương số 224 đường Chiến Lược, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân.&p&pÔng Trần Hùng – Phó Cục trưởng Cục QLTT, làm trưởng đoàn kiểm tra – khẳng định, đây là hành vi sản xuất hàng giả MBH. Bởi qua kiểm tra thực tế, Cty Duyên Lành không cung cấp được hợp đồng cũng như giấy tờ liên quan đến nhãn hiệu Đông Dương được dán trên mũ. PV Lao Động cũng đã tìm hiểu và được biết không có Cty Đông Dương nào sản xuất, kinh doanh MBH ở tại địa chỉ 224 đường Chiến Lược.&p&pTrên tất cả các MBH được sản xuất đều được dán tem bảo hiểm của các đơn vị Bảo Minh, Bảo Long, với tổng mức trách nhiệm bảo hiểm 1,5-2,5 tỉ đồng. Thế nhưng, khi đoàn kiểm tra yêu cầu cung cấp các hợp đồng liên quan đến các đơn vị bảo hiểm, Cty Duyên Lành đã không xuất trình được những giấy tờ, hợp đồng liên quan.&p&pBà Lưu Ngọc Khanh – GĐ Cty Duyên Lành – thừa nhận: “Do thiếu hiểu biết nên Cty sản xuất MBH giả, không đạt chất lượng đưa ra thị trường. Qua sự việc trên, chúng tôi rất ân hận về những việc làm sai trái của mình”.&p&pTruy tìm nguồn gốc tem MBH giả&p&pĐoàn kiểm tra đã tịch thu và tiêu hủy khoảng 3.000 MBH giả nhãn hiệu Đông Dương, đồng thời lấy các mẫu MBH nhãn hiệu Duyên Lành để kiểm định chất lượng.
&pSau khi quan sát việc Cty sản xuất vỏ nhựa MBH từ nhựa tái chế, ông Trần Hùng cho rằng: “Dù chưa kiểm định, nhưng bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy MBH không thể đảm bảo chất lượng an toàn. Sau khi kiểm định có kết quả, nếu chất lượng MBH không đạt yêu cầu sẽ đề nghị cơ quan chức năng TPHCM thu hồi những sản phẩm của Cty Duyên Lành đã đưa ra thị trường, nhất là sản phẩm nằm trong chương trình đổi MBH cho người dân”.&p&pĐược biết, có ít nhất 3 loại mẫu sản phẩm MBH do Cty Duyên Lành sản xuất được đơn vị đại diện phân phối là Cty Đại Việt tham gia vào chương trình đổi MBH cũ, kém chất lượng lấy MBH mới đạt chất lượng có trợ giá do Ban ATGT TPHCM phát động. Hiện Cty đã cung cấp cho chương trình này khoảng 2.750 chiếc. Trước mắt, đoàn kiểm tra đã đề nghị Ban ATGT TPHCM không cho Cty Đại Việt (đơn vị phân phối MBH cho Cty Duyên Lành) tham gia chương trình đổi MBH.&p&pĐoàn kiểm tra cũng yêu cầu tạm dừng sản xuất, lưu thông đối với các loại MBH nhãn hiệu Đông Dương có các kiểu/model như: Yamaha, Milan, Jpadex; và có trách nhiệm thu hồi toàn bộ số MBH nhãn hiệu Đông Dương đã đưa ra thị trường. Đoàn kiểm tra chuyển hồ sơ và đề nghị Chi cục QLTT TPHCM xử lý vi phạm Cty Duyên Lành về việc sản xuất hàng giả.&p&pĐặc biệt, trong quá trình kiểm tra, đoàn còn thu giữ khoảng gần 20kg tem CR, tem bảo hiểm, nhãn hiệu có dấu hiệu làm giả. Theo lời khai ban đầu của bà Lưu Ngọc Khanh, số tem trên do một người khác cung cấp. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị cơ quan công an tiếp vào cuộc điều tra làm rõ nguồn gốc số lượng tem giả trên.
*Liên quan đến chương trình đổi MBH do Ban ATGT TPHCM phát động, một cán bộ Ban ATGT cho biết, có khoảng 8 DN tham gia chương trình với khoảng 69 mẫu MBH các loại và được triển khai từ giữa tháng 6.2013. Trong đó có Cty Đại Việt (phân phối MBH của Cty Duyên Lành), qua kiểm tra hồ sơ thì thấy các kiểu mẫu đăng ký chương trình đều đúng quy định, đạt chất lượng. Qua vụ phát hiện Cty Duyên Lành sản xuất MBH giả, kém chất lượng sẽ đề xuất loại Cty này ra khỏi chương trình.&p&p*Chiều cùng ngày, sau khi kết thúc kiểm tra Cty Duyên Lành, trên đường đi về thấy “chướng tai gai mắt” với cảnh hàng loạt gian hàng bày bán MBH giả trên đường An Dương Vương (P.An Lạc, Q.Bình Tân) đoàn đã bất ngờ kiểm tra. Tại đây, đoàn thu giữ hơn 300 MBH hầu hết là mũ giả, nhái, chất lượng kém. Các thành viên trong đoàn thử nghiệm lấy vài chiếc MBH cho rơi tự do ở độ cao khoảng 50cm xuống mặt đất thì vỏ MBH bị vỡ, nứt toác ra. Đáng nói, tại các gian hàng này còn chuẩn bị sẵn cả hàng xấp tem CR để dán lên MBH. Sau khi kiểm tra, đối chiếu đoàn kiểm tra khẳng định, tất cả các loại tem này đều được làm giả.

Bắt 3 đối tượng táo tợn vào khu du lịch trộm ngựa

Thứ năm 20/06/2013 15:51
Sáng nay (20.6), Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) đã đưa 3 kẻ trộm ngựa đến khu du lịch Prenn (Đà Lạt) để dựng lại hiện trường vụ trộm 3 con ngựa.
Ba kẻ trộm ngựa gồm: Bùi Thía (32 tuổi, ngụ H.Ninh Hòa, Khánh Hòa), Nguyễn Thành Linh (25 tuổi) và Nguyễn Văn Phước Lộc (34 tuổi – anh ruột Linh, ngụ TP.Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận).&p&pÔng Trần Hữu Thế (ngụ 12 Hùng Vương, TP.Đà Lạt, chủ 3 con ngựa) cho biết, hằng ngày ông kinh doanh dịch vụ cưỡi ngựa, chụp hình ngựa tại khu du lịch thác Prenn. Chiều tối ông dắt ngựa để dưới gầm cầu Prenn, sát cạnh khu du lịch cho ngựa ăn cỏ và nghỉ đêm; còn ông về nhà nghỉ.&p&pSáng 17.6, khi đến cầu dắt ngựa đi tắm rửa, chuẩn bị phục vụ du khách thì ông “tá hỏa” vì 3 con ngựa đã “biến mất”. Ông Thế cấp báo đến Công an TP.Đà Lạt.&p&pSau khi vào cuộc điều tra, công an xác định được Bùi Thía là kẻ chủ mưu vụ trộm ngựa. Thía đang làm nghề buôn bán ngựa, nhiều lần lên Đà Lạt hỏi mua bán ngựa nên biết rõ lịch sinh hoạt của ông Thế. Thía liên lạc và thuê anh em Linh, Lộc đang buôn bán tại thị trấn Liên Nghĩa, H.Đức Trọng, Lâm Đồng đi bắt ngựa của ông Thế với giá 15 triệu đồng.
Đêm 16.6, Thía thuê xe tải của một người có tên Sáu với giá 6 triệu đồng, chạy thẳng lên Đà Lạt chở ngựa. Rạng sáng 17.6, Thía dẫn Linh, Lộc và một người khác đến chân cầu Prenn dắt 3 con ngựa dẫn đi dọc suối ở hạ lưu thác Prenn khoảng 300 mét, rồi băng qua hàng rào đến sát cầu vượt cho ngựa lên xe tải.&p&pSau khi trả tiền công cho Lộc và Linh, Thía hướng dẫn tài xế xe tải chở ngựa về cơ sở chăn nuôi của Viện Vắcxin và Chế phẩm sinh học y tế ở H.Cam Lâm, Khánh Hòa bán với giá 36 triệu đồng; nhưng viện chưa có tiền để thanh toán, nên Thía gửi 3 con ngựa ở cơ sở chăn nuôi.&p&pNgày 19.6, Công an TP.Đà Lạt đã dẫn ông Thế đến cơ sở chăn nuôi trên để nhận lại 3 con ngựa. “Khi ông Thế đến nơi, cả 3 con ngựa nhảy cẫng lên, cất tiếng hí biểu lộ sự vui mừng và ngoan ngoãn theo ông Thế lên xe tải để về lại Đà Lạt” – một cán bộ điều tra kể lại.&p&pCông an TP.Đà Lạt cho biết, cùng tham gia bắt trộm 3 con ngựa còn có 1 người khác, đơn vị này đang tiếp tục truy bắt nếu kẻ gian không chịu đầu thú. Công an cũng tiếp tục truy tìm chủ xe và chiếc xe tải đã chở 3 con ngựa từ Đà Lạt về Khánh Hòa bán.&p&pĐây là vụ án trộm ngựa hy hữu xảy ra tại Đà Lạt, được Công an TP.Đà Lạt phá án rất nhanh để kịp thu hồi 3 con ngựa, trả cho khổ chủ tiếp tục kinh doanh dịp hè tại khu du lịch Prenn.

Theo TNO

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: