Đối Thoại Điểm Tin ngày 17 tháng 6 năm 2013

 Cấp Báo
22 ngày!
Để bày tỏ nỗi lo lắng của tất cả những con người có lương tri trước việc tuyệt
thực của người tù Cù Huy Hà Vũ
Hãy cùng nhau đếm từng ngày Vũ đang nhịn ăn trong Trại giam K5 Thanh Hóa
Bắt đầu từ ngày 27/5/2013, đến hôm nay 17/6/2013:  đúng 22 ngày
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
“Đề nghị đem Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra trước dân đấu tố vì đại biểu quốc hội không tín nhiệm thì người dân không bao giờ tín nhiệm.”
Hôm thứ Bảy 15/06, Hiệp hội Giáo dân Cồn dầu tổ chức buổi gây quỹ tại Raleigh,North Carolina, Hoa Kỳ, với chủ để “ Dạ tiệc góp một bàn tay để giúp người Việt Nam tỵ nạn tại Thái Lan”.
Cuộc tuyệt thực của tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ khi bước sang ngày thứ 21 ( 16 tháng 6) bắt đầu được truyền thông chính thức trong nước loan tin. Tuy nhiên, thông tin ‘lề phải’, chính thức của Nhà Nước cho rằng ông Cù Huy Hà Vũ không hề bị ngược đãi trong tù
Sau gần 5 năm trong trại tạm cư ở Thái lan, nhà đấu tranh Dân Chủ Lê Nguyên Hồng đã được định cư tại Úc. Thông Tín Viên Tường An có cuộc phỏng vấn ông Lê Nguyên Hồng.
Để phản đối sự bất công đối xử của nhà cầm quyền Hà Nội với tù nhân lương tâm Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, nhiều người trong nước cũng như ở hải ngoại đã và đang cùng Ông tuyệt thực để lên tiếng về sự vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam.
Chứng khoán Việt Nam trượt điểm vì quan ngại trước nguy cơ tái lạm phát sau khi Bộ Tài chính cho phép tăng giá bán lẻ xăng dầu.
Nhà bất đồng chính kiến Trần Quang Thành nói việc ông rời trường NYU là do “áp lực tàn nhẫn” từ Trung Quốc.
Thủ tướng Cộng hòa Czech, ông Petr Necas, vừa tuyên bố từ chức vì tai tiếng liên quan đến tham nhũng và lạm dụng chức quyền.
Charlie Nguyễn thấy ‘đau đớn’ khi bị hội đồng kiểm duyệt phim buộc phải cắt sửa phim.
Ông Vladimir Putin nghi ngờ việc phương Tây vũ trang quân nổi dậy trong khi Nga vẫn tiếp tục giao vũ khí cho chính quyền ông Assad.
Cảnh sát hống bạo loạn tại Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bắn hơi cay và xịt vòi rồng vào người biểu tình tại Istanbul sau một đêm bạo động khiến căng thẳng gia tăng
Tổng thống tân cử Iran Hassan Rowhani đã kêu gọi nhân dân ‘cam kết tôn trọng luật pháp’ để thiết lập hòa bình và ổn định cho đất nước
Mỹ cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ cho phe đối lập Syria, gồm cả vũ khí, sau khi xác định là chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến
Các cuộc tấn công bằng xe bom khắp miền nam và một vụ nổ súng tại miền bắc Iraq đã giết chết 30 người và làm bị thương mấy chục người khác
Hai nước Mỹ và Trung Quốc sẽ không thể vì vùng Biển Ðông mà gây chiến với nhau; tuy nhiên, số phận dân tộc Việt Nam sẽ không nhờ thế mà được yên ổn.
Nguyễn Văn Thạnh 04:52:am | Bộ công an là nơi thực hiện việc giam giữ và xâm phạm quyền lợi hợp pháp của TS Cù Huy Hà Vũ theo như sự tố cáo và là mục đích tuyệt.
Đàn Chim Việt 04:44:am | Sự việc áp đặt trên đã gây ra sự bất bình trong nhân dân, đặc biệt đã dẫn đến vụ xô sát nghiêm trọng giữa công an, chính quyền làm trọng thương bà..
Người Buôn Gió 04:14:am | Những vụ bắt bớ này chắc chắn sẽ khiến tâm lý của giới viết lách, biểu tình phải đắn đo hơn. Những ngọn lửa của mùa hè ít nhiều bị giảm nhiệt….
Huỳnh Ngọc Tuấn 03:53:am | Đảng CSVN hiện nay như con tàu trước cơn bão dữ, như căn nhà sắp sập đổ ai khôn ngoan thì hãy mau mau rời bỏ nó….
·         GS Tương Lai nhớ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Khoảnh khắc năm năm (viet-studies 16-6-13) ◄
·         Phân bua: ‘Chúng tôi không ngược đãi ông Cù Huy Hà Vũ’ (VnEx 16-6-13) – Sự thật về chuyện “tuyệt thực” và “suy kiệt” của Cù Huy Hà Vũ (CAND 16-6-13) — Nhà nước bắt đầu thấy hơi “nhột”! Công an nói ông Vũ ‘béo, chấp hành kém’ (BBC 16-6-13)
·         Bắt Đinh Nhật Uy: Long An bắt giữ đối tượng viết blog xuyên tạc sự thật (VN+ 16-6-13)
·         CSGT là nghề hạnh phúc nhất Việt Nam (PN Today 16-6-13)
·         Doanh nhân Việt đang “bay” đến Yangon (TT 16-6-13)
·         Chuột “ngoại” và xóm chuột nội địa (NLĐ 16-6-13)
·         Về LS Triệu Quốc Mạnh (Bảy Mạnh): Người luật sư làm “tê liệt” cảnh sát Sài Gòn – Gia Định (QĐND 12-6-13)
·         Tranh chấp Biển Đông: South China Sea dispute dynamics (East Asia Forum 16-6-13)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Cần có cơ chế tố giác hành vi lãng phí
Thứ hai, 17/06/2013, 06:44 (GMT+7)
Ngày 18-6, Quốc hội sẽ thảo luận về Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí sửa đổi. Với tính chất quan trọng của dự luật, phiên thảo luận sẽ được truyền hình trực tiếp cho nhân dân cả nước theo dõi. Đây cũng là vấn đề mà thời gian qua nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH), cử tri đặc biệt quan tâm. Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với PGS-TS Trần Hoàng Ngân, ĐBQH TPHCM, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội xung quanh vấn đề này. Ông Trần Hoàng Ngân cho biết:
Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã được Quốc hội thông qua năm 2005 và có hiệu lực từ ngày 1-6-2006. Như vậy từ đó đến nay đã 7 năm và việc thực hiện luật đã thu được một kết quả nhất định trong khâu tuyên truyền, nâng cao ý thức của các cá nhân, tổ chức trong thực hành tiết kiệm chống lãng phí, nhất là trong sử dụng tài sản chi tiêu công. Tuy nhiên, tình trạng lãng phí vẫn chưa ngăn chặn được hiệu quả, vẫn xảy ra trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong quản lý, khai thác, sử dụng, tài sản – vốn nhà nước, tài nguyên quốc gia. Theo tôi, những nơi và lĩnh vực có xác suất xảy ra lãng phí cao nhất là tài sản nhà nước (TSNN), chi tiêu từ nguồn ngân sách nhà nước hàng năm, lãng phí từ việc sử dụng nguồn trái phiếu Chính phủ, lãng phí trong sử dụng tài nguyên quốc gia…
– Phóng viên: Ông có thể nói rõ hơn lãng phí trong sử dụng TSNN thể hiện như thế nào?
>> Ông TRẦN HOÀNG NGÂN: TSNN bao gồm nhà-đất thuộc trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; xe ô tô các loại và các tài sản khác. Cho đến ngày 31-12-2012, tổng giá trị TSNN được tổng hợp cho thấy có trị giá 865.800 tỷ đồng, trong đó quyền sử dụng đất là 630.517 tỷ đồng, nhà là 182.559 tỷ đồng, ô tô các loại là 18.251 tỷ đồng… Tổng quỹ đất do các cơ quan, tổ chức đang quản lý là 2.168,4 triệu m2. Như vậy, TSNN là rất lớn, có giá trị cao nhưng theo báo cáo của Chính phủ mới đây cũng như thực tế đang diễn ra cho thấy, vẫn còn tình trạng sử dụng nhà đất không đúng mục đích, bị lấn chiếm hoặc để hoang hóa, hoặc khai thác không hết công năng, sai mục đích.
Trong thời gian qua, những hình ảnh về các kho bãi, nhà đất, TSNN để lãng phí đã gây bức xúc rất lớn trong nhân dân. Trong khi bệnh viện thì quá tải, trường học còn thiếu cần xây mới lại không có đất sạch để xây, rất đối lập với việc nhiều kho bãi, nhà đất thuộc các bộ ngành để hoang phí. Điều này đang khiến nhân dân rất bức xúc và chúng ta cần quyết liệt hơn trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc sử dụng TSNN.
– Nhiều ý kiến cho rằng, lãng phí lớn nhất hiện nay chính là việc chi tiêu từ nguồn ngân sách nhà nước hàng năm?
Tôi cũng có quan điểm như vậy. Đây là khoản tiền rất lớn, chiếm 25% – 30% GDP. Cụ thể năm 2013, tổng chi ngân sách nhà nước theo dự toán là 978.000 tỷ đồng. Trong những năm vừa qua, hầu như như năm nào cũng chi vượt dự toán, nhiều khoản chi sai mục đích, sai quy định mà trong báo cáo kiểm toán nhà nước đã phản ánh rất rõ điều này. Nhức nhối nhất là lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ mà vừa qua Quốc hội đã thảo luận rất rõ ràng trong báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
– Ông nhận định gì về tình trạng lãng phí trong quản lý, sử dụng vốn TSNN tại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hiện nay?
Bên cạnh một số tập đoàn, tổng công ty, DNNN kinh doanh hiệu quả vẫn còn một số DNNN kinh doanh thua lỗ kéo dài, sử dụng vốn chưa hiệu quả, gây thất thoát, lãng phí tài sản và vốn nhà nước rất lớn. Vì vậy, tôi cho rằng cần có quy định tỷ suất về lợi nhuận tối thiểu cho từng loại hình, lĩnh vực của DNNN, giúp sử dụng vốn hiệu quả hơn. Cho đến 31-12-2012, cả nước có 3.254 DNNN, trong đó 1.688 DNNN do Trung ương quản lý và 1.566 DNNN do địa phương quản lý. Trong số này có 1.550 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Tổng nguồn vốn DNNN tính đến cuối năm 2011 là 5.132.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu ước tính khoảng 1.159.000 tỷ đồng. Một nguồn vốn khổng lồ. Nếu sử dụng hiệu quả tôi tin rằng sẽ tiết kiệm được phát hành trái phiếu Chính phủ, tăng nguồn thu ngân sách, giảm bội chi ngân sách nhà nước. Nhưng vấn đề đáng nói là hiện nay, chúng ta chưa có định mức rõ ràng về hoạt động, lời lỗ của DNNN nên dù hậu quả lãng phí là khủng khiếp nhưng chưa có ai bị xử lý về hành vi này cả.
Đó là chưa kể một sự lãng phí nhức nhối hiện nay là lãng phí trong quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên quốc gia, làm ảnh hưởng đến môi trường và phát triển bền vững. Hiện nay, cử tri và nhân dân cả nước đang rất bức xúc về việc khai thác rừng bừa bãi, lâm tặc lộng hành, hay nạn khai thác cát diễn ra tràn lan ở các sông ngòi. Tôi cho rằng các cơ quan chức năng phải sớm giải quyết các vấn nạn này, giữ gìn môi trường cho tương lai cũng như sự bình yên cho cuộc sống của người dân.
– Lãng phí gần như đang diễn ra ở hầu khắp các lĩnh vực. Vậy theo ông, việc sửa đổi Luật Thực hành tiết kiệm, phòng chống lãng phí lần này cần thiết kế thế nào để ngăn chặn được sự lãng phí này?
Tôi cho rằng để ngăn chặn được sự lãng phí, lần sửa luật này phải bảo đảm bao quát được các lĩnh vực then chốt, nhạy cảm thường để xảy ra lãng phí như tôi đã trình bày ở trên. Thứ hai, phải có các chỉ tiêu định lượng, hệ thống định mức kinh tế kỹ thuật phù hợp, định mức tiêu chuẩn chế độ trong việc sử dụng vốn, TSNN. Đồng thời phải bảo đảm chế độ công khai, minh bạch các thông tin liên quan đến tài sản, vốn nhà nước, tài nguyên quốc gia, các tổ chức và cá nhân đang quản lý, sử dụng nguồn vốn – tài sản này. Ngoài ra, luật phải có các điều khoản liên quan đến chế tài, xử lý các trường hợp vi phạm luật, vì để xảy ra lãng phí, thất thoát nhiều khi còn nghiêm trọng hơn, gây hậu quả lớn hơn cả các hành vi tham nhũng như một số ý kiến ĐBQH đã phân tích.
– Theo ông, có nên quy định về cơ chế giám sát, tố giác hành vi lãng phí tương tự như cơ chế phòng chống tham nhũng?
Tôi cho là luật phải có điều khoản quy định cụ thể cơ chế giám sát, phát hiện, phản ánh, tố giác hành vi lãng phí tương tự cách chúng ta phòng chống tham nhũng. Cũng cần quy định cụ thể nơi tiếp nhận thông tin và xử lý thông tin tố giác hành vi lãng phí. Ngoài ra, cần chỉ rõ các cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra, thanh tra việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí.
  • ĐBQH Trần Hoàng Ngân
“Một sự lãng phí lớn cũng cần phải chống đó là lãng phí thời gian hội họp, lãng phí trong việc làm các thủ tục hành chính, lãng phí để quy hoạch treo quá lâu, lãng phí trong ban hành các văn bản…”
LÂM NGUYÊN
Mỹ muốn đàm phán với chính phủ mới của Iran
Thứ hai, 17/06/2013, 08:05 (GMT+7)
Ngày 14.06.2013, 15:31 (GMT+7)
Thuỷ điện Việt Nam: May dân nhờ, rủi dân chịu
Ngày 17.06.2013, 07:55 (GMT+7)
Giá đôla Mỹ nóng nhất thời?
Thủ tướng CH Czech từ chức vì trợ lý bị tố hối lộ
17/06/2013 09:44
Ông Putin phủ nhận “cuỗm” nhẫn nạm kim cương Super Bowl
17/06/2013 07:55
17/06/2013
Chủ tịch tỉnh Trà Vinh ký “khó hiểu” trước khi nghỉ hưu
17/06/2013
Biến dạng nhà tái định cư – Kỳ 1: Khổ như dân Thủ đô tái định cư
17/06/2013 01:30 GMT+7
Giá xăng điện, giữ lâu rồi tăng ‘sốc’?
17/06/2013 02:00 GMT+7
Lương tâm nghề nghiệp hay ‘nồi cơm tòa soạn’?
Thứ hai, 17/6/2013, 11:38 GMT+7
Nga mang chiến đấu cơ hiện đại dự triển lãm hàng không
Thứ hai, 17/6/13, 09:02 GMT+7
Google tham vọng phủ sóng Wi-Fi toàn thế giới qua khinh khí cầu

http://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/doi-song-so/google-tham-vong-phu-song-wi-fi-toan-the-gioi-qua-khinh-khi-cau-2833095.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: