Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 17-06-2013

Posted by adminbasam on June 17th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1– GS Tương Lai: “Hãy hành động như những gì mọi người nói” (Boxitvn). –  XÂY DỰNG HÒA BÌNH VÀ LÒNG TIN KIỂU CỘNG SẢN !!! (TNM).

<- Phóng viên, biên tập viên trẻ hướng về biển đảo (TT).

– Vũng Tàu: Lắp đặt định vị vệ tinh cho tàu cá (Infonet). – Những con tàu hiên ngang bám biển đánh bắt xa bờ (CAND).

– EVN bàn cơ chế riêng cho huyện đảo Lý Sơn (Infonet).

– Hà Giang: Tiền ủng hộ Trường Sa bị “bẻ ghi” cho người nghèo(?) (Tầm nhìn).

CLB BÓNG ĐÁ NO-U FC RA SÂN LẦN THỨ 71 CHIỀU 16/06/2013 (Thành).

– Ông Trần Công Trục: Cần phổ biến rộng rãi Luật biển Việt Nam (TT).

– Cận cảnh những công trình phi pháp của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Soha).

– Yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông: Phải chăng là Tiểu thuyết Lịch sử? (Infonet).

– Đài Loan–Philippines : không dùng vũ lực tại vùng đánh cá có tranh chấp (RFI).

– Philippines-Đài Loan cam kết không sử dụng vũ lực (TTXVN). – Philippines cân nhắc mua vũ khí của Israel để đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông (PT).

– BIỂN ĐÔNG – CÂN ĐỐI BẤT ĐỒNG VÀ TƯƠNG ĐỒNG MỸ -TRUNG (Bùi Văn Bồng).

– Nhật tăng lính đặc nhiệm chống Trung Quốc chiếm đảo? (VnM). – Nhật Bản quyết ‘tân trang’ quân đội, sẵn sàng cho khả năng giao tranh (Infonet).

– Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm Lào (TTXVN).

– Phỏng vấn bà Kim Liên, mẹ của Đinh Nhật Uy, anh trai Đinh Nguyên Kha: Công an Long An bắt giữ anh của Đinh Nguyên Kha (RFI).  – Việt Nam bắt giữ blogger thứ ba chỉ trong vài tuần (AP/ DTD). –  Anh trai Đinh Nguyên Kha bị bắt (BBC).   – Anh của sinh viên Đinh Nguyên Kha bị bắt. –  Đinh Nhật Uy bị bắt vì điều 258 bộ luật hình sự  (RFA). – Long An: bắt Đinh Nhật Uy (Tầm nhìn).

– ‘Ai sẽ là người kế tiếp?’ (TCPT). Bản dịch bài Vietnam arrests well-known blogger for criticism (AP). “Nguyễn Quang A, một chuyên gia kinh tế thẳng thắn cho biết rằng, việc bắt giữ ông Đào là một trong những nỗ lực của chính phủ nhằm răn đe mọi người hãy ‘im miệng’ nhưng hành động này lại phản ánh sự yếu kém của chính họ”.

– 1846. THƯ KÊU CỨU KHẨN CẤP (LẦN 2) của gia đình Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ (Ba Sàm). –  Vợ ông Hà Vũ nói về phóng sự của công an (BBC).

.

– DANH SÁCH VÀ HÌNH ẢNH – TUYỆT THỰC ĐỒNG HÀNH CÙNG CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM (TNM).  – Đồng hành tuyệt thực với các nhà dân chủ trước tòa TLS Việt Nam ở Houston (RFA). – Ân Xá Quốc tế kêu gọi hành động vì Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ (VOA). – Jane Tiên Đỗ-Bùi: Đồng hành tuyệt thực với chúng tôi (ĐCV).

.

– VTV bác tin Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực (DV). – Cận cảnh nơi ở Cù Huy Hà Vũ tại trại giam số 5 (TT). – Cù Huy Hà Vũ khỏe mạnh, béo tốt ở trong trại giam (DV).  – HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 94) : Thằng chả muốn đi tù… (Nhật Tuấn). – Facebooker Hoang Dat: “Thấy báo đài CSVN tả cảnh trong tù sướng quá; đồ ăn không hết, thịt cá ê hề, tù nhân trắng trẻo mập mạp, được khám, chữa bệnh và thuốc men miễn phí. Chưa hết, còn được tự trồng rau quả, nấu ăn tự do… Mịa, đây mới là Thiên đường XHCN do bác ‘man mác’ nào bên Đức sáng lập cách đây hơn 100 năm về trước“.

.

ĐỀ NGHỊ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TĂNG CƯỜNG CHI PHÍ BẢO VỆ CÔNG AN VÀ CÁC QUAN CHỨC CHÍNH PHỦ (FB Ba Sàm). Nếu người dân tin các hình ảnh, âm thanh trong các phóng sự kia là có thật, thì số lượng tù nhân ở VN sẽ gia tăng rất nhanh. Việt Nam có thể sẽ trở thành đất nước có số lượng tù nhân đông nhất thế giới, bởi những người thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở, những người ăn xin, thất nghiệp, làm nghề mại dâm, trộm cướp để có được miếng ăn, những người mà đời sống hàng ngày không có được những thứ như tù nhân Cù Huy Hà Vũ “đang có”, chắc chắn họ sẽ tìm đủ mọi cách để được vào tù.

.

Để được chính thức vào tù, biết đâu họ sẽ kiện các quan chức chính phủ hoặc kiện thủ tướng như bác CHHV đã kiện, biết đâu họ sẽ phạm pháp như là tiết lộ “bí mật quốc gia” bằng cách trộm cắp tài sản của các quan chức chính phủ, hoặc họ có thể hành hung, gây sự với công an? Nếu như thế thì nguy quá, đề nghị đảng và nhà nước tăng cường chi phí bảo vệ công an và các quan chức nhà nước, bởi họ là các nhân vật chính mà những người muốn phạm pháp sẽ nhắm tới.

.

– SỰ TRÁI NGƯỢC TRỚ TRÊU GIỮA TRUYỀN THÔNG NHÀ NƯỚC VỚI BIÊN BẢN CUỘC GẶP TS CÙ HUY HÀ VŨ NGÀY 15.6.2013 (Boxitvn). Kèm bản thống kê hiện đã có 46 người tuyên bố tuyệt thực ủng hộ Cù Huy Hà Vũ.  – Phóng viên VTV1 làm phóng sự giả tạo, lắp ghép về tù nhân CHHV ? (GNLT). –  Công an nói ông Vũ ‘béo, chấp hành kém’ (BBC). –  Vợ ông Vũ ‘phẫn nộ’ vì truyền hình CA. – Nguyễn Ngọc Già: Nhìn cuộc tuyệt thực ở góc độ toàn diện hơn (RFA). –  Bach Tran – “Niềm tin chiến lược” nào trong clip của ANTV và VTV? (Dân luận).  – Nguyễn Văn Thạnh – Quyền con người cho tù nhân.  –  Nhật Ký Yêu Nước – Cùng xác minh clip phủ nhận cuộc tuyệt thực của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.    – Tình trạng của ông Cù Huy Hà Vũ ngày càng gây lo ngại (RFI).

.

– Đề toán gửi GS. Ngô Bảo Châu và GS. Nguyễn Tiến Dũng (CHHV). “Đề toán: ‘Ông Vũ không ăn cơm trại’ và  ‘Từ 27/5 tôi dọn cơm ăn một mình’. Vậy thông tin về việc  TS.  Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực (không ăn,chỉ uống)từ 27/5 là đúng hay sai?… Đáp số:  GS. Ngô bảo Châu: Chưa có lời giải. GS. Nguyễn Tiến Dũng: Chưa có lời giải”.

.
View on YouTube

.

Trên đây là đoạn phóng sự về ông Cù Huy Hà Vũ trong chương trình Thời sự 19h tối qua của VTV, nó có một số chi tiểt khác với cũng chương trình đó, được phát 2 lần vào sáng qua – 5h50′ và 6h. Trong lời bình sáng qua, chúng tôi có nhấn mạnh những đoạn video hoàn toàn quay trộm ông Vũ, và không rõ thời điểm thực hiện, không cho ông Vũ được nói, v.v.. Thế là đến tối, có vẻ như các “phóng viên” của VTV đã rút được “kinh nghiệm”, họ bổ sung ngay “bằng chứng”, nhưng không gì hơn là chỉ qua lời nói của phát thanh viên về thời gian thực hiện đoạn video, mà theo họ là sáng thứ Bảy, 15/6/2013. Tuy nhiên, VTV cũng như nhiều báo, kể cả báo Tuổi trẻ với một số ảnh “độc” và thông tin chi tiết hơn, cũng vẫn tỏ ra kém thuyết phục và dường như cố lẩn tránh những tình tiết quan trọng. Cụ thể:

.

1- Yêu sách để dẫn tới cuộc tuyệt thực của ông Vũ là gì? Có phải chỉ như VTV, là đòi để vợ được thăm 24h? Hay là ông Vũ phản đối bị quản giáo tìm cách ám hại, như Tuổi trẻ nêu (coi là lý do duy nhất)? Sao họ không trưng những văn bản, lời nói của ông Vũ về yêu sách của mình? Trong khi đó, có thông tin cho biết (đằng sau câu chuyện này) yêu sách quan trọng nhất của ông Vũ là yêu cầu được cung cấp các tài liệu liên quan tới việc buộc tội ông trong 2 phiên xử tại tòa. Yêu cầu này của ông có suốt từ khi diễn ra hai phiên tòa đó, nhưng không được đáp ứng, nó liên quan tới việc ông Vũ và luật sư của mình tiến hành yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm.

.

2- Điểm quan trọng thứ hai mà cả một hệ thống tuyên truyền của nhà nước đang được huy động tối đa, thừa sức khai thác, để “phản bác” lại “luận điệu của các thế lực thù địch”, là: ông Vũ có thực sự “tuyệt thực” hay không. Thế nhưng, đáng thương cho cả hệ thống này, là họ đã tỏ ra quá kém cỏi, đến mức dễ làm độc giả, khán giả nghi ngờ có trò tháu cáy ở đây. Bởi vì, cả VTV, các báo, đặc biệt trên Tuổi trẻ, chỉ nêu được rằng ông Vũ đã “không ăn suất cơm của trại cung cấp hàng ngày”, từ 27/5. Việc ông Vũ có dùng đồ ăn phụ gia đình đem vào hay không thì không được làm rõ, mà chỉ có những thông tin ỡm ờ là “tại phòng giam của ông Vũ lúc nào cũng có sẵn đồ ăn, đồ uống của gia đình tiếp tế như mì gói, cháo gói, sữa hộp, hoa quả…”, tương tự như lời nói của ông Oánh Tổng cục trưởng, mà bác Lê Hiền Đức thuật lại.

.

Thật lạ là với quyền lực, đội ngũ cán bộ, phương tiện  hùng hậu trong tay, thậm chí không loại trừ cả những người “bạn tù” xung quanh nữa, rồi các phóng viên ANTV luôn rình rập quay trộm hình ảnh, mà người ta vẫn không “bắt quả tang” được việc ông Vũ “lén” ăn đồ ăn gia đình mang vào để cầm cự sống qua ngày?

.

Dường như để thay cho những gì khiếm khuyết, không thể lý giải, lý sự được, VTV và vài tờ báo đã cố tình nhấn mạnh những hình ảnh về điều kiện sống của ông Vũ trong trại giam. Thế nhưng, tiếc là họ đã không làm được những điều tối thiểu để chứng tỏ mình là những người làm báo, mà chỉ còn vài ngày nữa là tới dịp kỷ niệm “ngày vui” của họ rồi. Liệu bữa tiệc thịnh soạn của họ, qua “Lễ trao giải báo chí” tối 20/6 tới đây, có kịp bổ sung món “lẩu thập cẩm” tả pí lù – Giải thưởng cho phóng sự trên của VTV không?

.

Tới đây, lại phải xin “mở ngoặc” để nhắc nhở VTV và vài tờ báo, là quý vị chớ  lại vội vã “sửa sai” theo kiểu như cái clip trên Thời sự 19h tối qua, bằng cách loay hoay chứng mình ông Vũ đã sử dụng đồ ăn của gia đình trong thời gian “tuyệt thực” để “cầm hơi”. Bởi vì kể cả nếu như ông Vũ có làm vậy, thì thông điệp của ông vẫn là việc tuyệt đối hạn chế đến mức tối thiểu khả năng mà ông cho là ông bị ám hại và “bất hợp tác” với cơ quan pháp luật theo cách đó khi ông cho là mình không được đáp ứng đòi hỏi tối thiểu theo quy định của luật pháp. Đấu tranh trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn như vậy, việc ông Vũ phải trông cậy vào sự ủng hộ, động viên cả tinh thần và vật chất của người thân, bạn bè, nhân dân từ bên ngoài là lẽ đương nhiên. Nếu các cơ quan truyền thông nhà nước không nhìn nhận thực tế này, tìm cách bôi nhọ hiện tượng đó, thì chính họ đã bôi nhọ chế độ “tươi đẹp” của mình, rằng nó quá tệ, không bằng chế độ lao tù thực dân phong kiến gần 1 thế kỷ trước mà lớp cha ông của ông Vũ đã từng được trải qua.

.

3- Trong cuộc đấu trí vô cùng không cân sức này, xem ra kẻ mạnh lại đang mắc bẫy (của cả chính mình) và thất bại bước đầu. Chúng tôi xin được tiếp tục làm rõ nhận định này vào sáng mai …

.

– Philippe Papin:  Việt Nam: Hãy nhắm mắt lại, vừa đủ để nhìn (Boxitvn).

– Giới trẻ Mỹ gốc Việt vận động cho nhân quyền Việt Nam (VOA). –  Huy Khang – Đại sứ Mỹ David Shear gặp gỡ cộng đồng người Việt Bắc California (Dân luận).  – Nhà đấu tranh Dân Chủ Lê Nguyên Hồng được định cư tại Úc (RFA).

– Thông tin cơ bản về cơ chế Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) (Defend  the Defenders).

– Làm thất bại chiến lược “diễn biến hòa bình”: Cảnh giác với những bình luận sai lệch về sửa đổi Hiến pháp (QĐND).

– Video: Cưỡng chế đất Trịnh Nguyễn ở Bắc Ninh ngày 16-06-2013 (Thanh Nguyễn).

View on YouTube

– Chuyện chất vấn ở nghị trường (Tầm nhìn). – Nguyên Anh: Ngài phó thủ đưa đầu chịu báng! (Dân làm báo). Nếu để ý sẽ thấy trong nhiệm kỳ của mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất ít khi đăng đàn trả lời chất vấn mà thường ủy quyền cho các phó Thủ tướng, trong khi ông là người chịu trách nhiệm cao nhất trong Chính phủ. Các vị đại biểu Quốc hội cần lưu ý rằng bên cạnh trách nhiệm người đứng đầu và đại diện của Chính phủ, Thủ tướng còn có trách nhiệm cá nhân (quy định trong Luật Tổ chức Chính phủ) mà ông không thể thoái thác cho ai khác. – Khi bộ trưởng được “mồi” câu hỏi (TVN). – Tổng hợp trả lời chất vấn của các Bộ trưởng (CafeF).

– Thảo luận lần cuối trước khi chốt luật Đất đai (VNN). – Quy định chặt việc thu hồi đất (NLĐ). – Xác định những ưu tiên trong quy hoạch nông thôn mới (TTXVN).

– Giải quyết những bức xúc của nhân dân cần trách nhiệm và quyết tâm hơn nữa (ND). – Tình hinh kinh tế xã hội dưới góc nhìn từ lá phiếu “tín nhiệm thấp” (Tầm nhìn).  – Khi chữ TÍN được “cân, đo, đong, đếm” (DT). – Tô Văn Trường: Tản mạn – BUỒN ƠI ! TA XIN CHÀO MI ! (Bùi Văn Bồng). – Đàng nào thì cũng “Tín nhiệm” (Dân làm báo). “Một biến cố chính trị lớn của đất nước [lấy phiếu tín nhiệm -BTV], được báo chí chính thống ca ngợi bỗng biến thành trò cười trong công luận thì tự nó đã nói lên tính khôi hài của chế độ!”

– Có rất nhiều cách để moi “tiền chùa” (Infonet).

VÌ SAO BẮT CHỦ TỊCH KIÊM TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY ĐÔNG NAM DƯỢC BẢO LONG? Bắt vì hợp đồng này chăng? (Tân Châu).

– Nghệ An: Phó công an xã đánh dân nhập viện (Tầm nhìn). – Dân tố bị Phó CA vô cớ đánh vỡ xương bánh chè (VNN).

– Chủ tịch tỉnh Trà Vinh “ký liều” trước khi nghỉ hưu (NLĐ). – Khắc phục 3 vụ án sai phạm ở Bình Phước (TT).

– Các GĐ Sở phản pháo việc “không có mại dâm” (ĐV). – Đừng tự dối mình và dối người (DT). Bài đã biến mất, nhưng còn duy nhất ở đây:  Đừng tự dối mình và dối người (Tin tức). “Báo cáo của hai địa phương Hải Phòng, Nam Định khẳng định không có mại dâm ở Đồ Sơn và Quất Lâm … “  – CUỘI CŨNG CHÀO THUA (Nguyễn Duy Xuân).

– Trộm chó: luật chưa nặng, quản chưa nghiêm, mạng còn đổi mạng?! (TT). – Bài viết cũ sắp dùng lại (Người Buôn Gió).

– Vì sao Trung Quốc bất ngờ đổi mùa tuyển lính? (Infonet).

– Ông Kim Jong-Un mừng sinh nhật ông Tập Cận Bình (TTXVN). – Triều Tiên quay sang Mỹ, “nghỉ chơi” Hàn Quốc (KP).

– Bắc Hàn muốn đối thoại cấp cao với Mỹ (BBC). –  Bắc Triều Tiên muốn thương lượng cấp cao với Mỹ (RFI).

– Thêm một rào cản cho báo chí Hungary (RFI).2

– Tổng thống Putin ly hôn – Điều thú vị nhất mới bắt đầu? (DV). – Tổng thống Nga Putin bị tố “lấy cắp” nhẫn của người Mỹ (SM). =>

8h40′:

– Hát cho chồng nghe qua Icom (TP). – Tăng cường hoạt động của các tổ/đội sản xuất trên biển (QĐND/PT).

– Trung Quốc xua tàu vũ trang xuống biển Đông (TN).

– Tranh chấp đang diễn tiến giữa Trung Quốc và các nước láng giềng (TVN). – Yêu sách “mập mờ” của Trung Quốc trên Biển Đông (Infonet).

– Đài Loan, Philippines: Thỏa thuận không dùng vũ lực với ngư dân (ANTĐ).

– Mỹ-Malaysia tập trận trên biển (PLTP).

– Bẽ bàng trước sự thật?! (ND).

– Bắt Đinh Nhật Uy – anh của Đinh Nguyên Kha (PLTP). – Bị bắt vì xâm phạm quyền lợi hợp pháp của tổ chức, công dân (SGGP).

– PGS-TS NGUYỄN MINH THUYẾT: Lấy phiếu tín nhiệm: Phải rõ trắng – đen (PLTP).

– Sửa Luật Đất đai để ngăn lợi ích nhóm (TVN). – Giá đất sẽ do một tổ chức định giá độc lập xác định (LĐ).

– Góp ý xây dựng Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): “Cần thêm thời gian để hoàn thiện dự thảo luật” (DV). – Dương Trung Quốc: Thông qua luật kỳ này là “quá vội vàng” (DV). – Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang: Quy định rõ dự án nào được thu hồi đất (TN). – Cân nhắc (TN). – Giải phóng mặt bằng tại Ba Vì – Hà Nội: Liệu có chuyện ‘huyện cưỡng chế xã’? (TP).

– Chống tham nhũng trong đấu thầu (PT).

– Cần có cơ chế tố giác hành vi lãng phí (SGGP). – 100 tỷ đồng thay biển báo đường bộ (TP).

– Lương tâm nghề nghiệp hay ‘nồi cơm tòa soạn’? (TVN). – “Phóng viên – họ là ai?” (PLTP).

– Thủy điện Sông Bung 4: Hơn 100 công nhân Trung Quốc làm việc chui (TP).

– Từ vụ vỡ thủy điện Ia Krel 2: Hàng loạt thủy điện thi công ẩu (PLTP).

– Đồ Sơn không có mại dâm? (PLTP).

– Vì sao Chủ tịch Tập đoàn Bảo Long bị bắt ? (TN). – Hé lộ nguyên nhân Chủ tịch Tập đoàn Bảo Long Nguyễn Hữu Khai bị bắt (GDVN). – Bắt ông Nguyễn Hữu Khai: ‘Ân – oán’ từ thương vụ Bảo Long- Bảo Sơn? (PT/GDVN). – Chủ tịch Tập đoàn Bảo Long bị bắt dưới góc nhìn của luật sư (Infonet).

– Thêm quan bị điều tra: Quan to ăn dày! (DV).

– Kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc – một bí mật dai dẳng (PT).

– Triều Tiên đề nghị đàm phán cấp cao với Mỹ (PLTP). – Mỹ: “Chỉ đàm phán nếu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân” (Infonet). – Mỹ sẵn sàng tiếp nhận đề xuất đàm phán của Triều Tiên (VOV). – Triều Tiên muốn đàm phán trực tiếp, đã dỡ bỏ các biểu ngữ chống Mỹ (GDVN).

13h40′:

– Vững chãi Trường Sa – Kỳ 5: Trở lại Gạc Ma (TN).

– Sức mạnh đoàn kết trên biển Đông (TN).

– Động lực mới trong quan hệ Việt-Trung (VOV). – Đưa quan hệ Việt – Trung phát triển theo khuôn khổ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện (QĐND).

– Hải quân 10 nước ASEAN cùng 8 đối tác tham gia tập trận (TT).

– Tàu đổ bộ hiện đại nhất của Pháp đến Việt Nam (LĐ).

– Tranh chấp trên biển: Đã có bước đột phá? (VnM). – Đài Loan, Philippines hòa giải trước mối nguy Trung Quốc (PN Today).

– CCTV: Nhật chuẩn bị khai chiến với Trung Quốc!? (TP). – Nhật Bản dự định thành lập lực lượng tấn công đổ bộ (KT).

– Tham vọng và ẩn ý của Tập Cận Bình trong cuộc gặp với Obama (GDVN).

– Gặp ông Cù Huy Hà Vũ trong trại giam (TT). – VTV lại tiếp tục bịa đặt, làm clip giả để sỉ nhục ông Trần Lâm (Xuân VN). – CÙ HUY HÀ VŨ VÀ NHỮNG ĐIỀU ĐÃ BIẾT (Mai Xuân Dũng). – Dùng nhà tù để khuất phục ông Hà Vũ hả! Đừng hòng! (DĐCN).

– Từ Phất Lộc đến Weimar -phần về nhà tù (Người Buôn Gió).

– Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang: Không phải là “lách” Hiến pháp (ĐĐK).

– Quốc hội thông qua Luật đất đai (sửa đổi) (TP). – Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: Thu hồi đất không có chuyện “lách luật” (GDVN). – Kỷ luật cán bộ xã Trung Giang, huyện Gio Linh (Quảng Trị) do sai phạm liên quan đến đất đai (ND).

– Thủ tướng: “Các con số đã nói lên tất cả” (VnEco).

– Hỏi thẳng, đáp trúng, đáp ứng nguyện vọng cử tri (BVPL). – Nguyên Chủ nhiệm VPQH Bùi Ngọc Thanh: Chất vấn thiếu ‘lửa’ (TP).

– Bộ Tư pháp theo dõi ban hành văn bản pháp luật (HQ).

– Lạc quan bôxít (SGTT).

– Vụ bạch tuộc: Bồi thường gấp 2, 3 lần giá trị mới đúng! (KT).

– Bắt ông Nguyễn Hữu Khai: Đang khám xét trụ sở TĐ Bảo Long (GDVN). – Thôn tính thương hiệu, thâu tóm tài sản Quốc gia – cuộc chiến ngày càng nóng (Xuân Việt Nam).

– Chủ tịch tỉnh Trà Vinh ký “khó hiểu” trước khi nghỉ hưu (TP).

– Bắc Ninh: Bí thư xã bị tố gian lận trong thi cử (ĐĐK).

Đào Hữu Nghĩa Nhân – Luật nhân quả hiện đại (Dân Luận).

Giận thương có ở đất này (Lê Khả Sỹ).

Trà Giang – Từ ván cờ người đến cách mạng văn hoá ở Quảng Ngãi (Dân Luận).

– Hồi ký của Hồ Ngọc Nhuận: Đời – Lời nói đầu và Chương I CAI LẬY QUỐC   –   Chương II CỘNG SẢN DẬY   –   Chương III NGÔ CÔNG ĐỨC NGỒI TÙ    –   Chương IV HUỲNH TẤN MẪM RA HẠ NGHỊ VIỆN   –   ĐỜI (5): Chuyện về những người tù của tôi (Diễn Đàn).

– Triều Tiên quay lưng với Hàn Quốc, mời Mỹ đàm phán (LĐ). – CHDCND Triều Tiên đề nghị đàm phán với Mỹ (TT). – Mỹ hoan nghênh đề xuất đàm phán của Triều Tiên (Tin tức). – Mỹ chưa vội nhiệt tình dù Triều Tiên đã ‘sẵn sàng’ (VNN). – Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên có hành động cụ thể (Tin tức).

19h45′:

‘Tàu Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam như cơm bữa’ (SM).

– Nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc: Tiếp tục trao đổi thẳng thắn, chân thành về vấn đề Biển Đông (TTXVN/TTVH). – Tân Hoa Xã: Trung Quốc muốn củng cố niềm tin với Việt Nam (Infonet).

Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh cho 45 cán bộ cấp cao (VOV).

Báo chí Philippines ‘ghen tị’ vì Việt Nam sắp có 2 tàu ngầm Kilo (Infonet).

Lan Châu 170 Trung Quốc và Su-30MK2 Việt Nam: Ai sẽ thắng trên biển Đông? (Soha). – Su-35 sẽ giúp Trung Quốc bá chủ không phận Đông Á (TP). – Ngày mai, tàu Giao Long sẽ bắt đầu sứ mệnh lặn thám sát Biển Đông (PT).

ASEAN – mô hình tốt cho cả khu vực châu Á? (Infonet).

18 nước tập trận lớn ngăn chặn nguy cơ Trung Quốc (NLĐ).

Philippines sẽ mua tên lửa phòng thủ bảo vệ bờ biển (Infonet).

Video đồ họa: Nhật Bản không – hải chiến bắn chìm tàu sân bay Trung Quốc (PT). – Sina: Nhật Bản chế clip bắn chìm tàu sân bay Liêu Ninh ngoài Senkaku (GDVN).

Bộ trưởng TT&TT: Thông tin vụ ông Hà Vũ bị dựng ngược (VNN).

Chỉ “thu hồi”, không “trưng mua” đất là bất công với người dân (DT). – Đề nghị trưng cầu dân ý về sở hữu toàn dân với đất đai (VnEco). – Không thể thực hiện trưng mua thay cho thu hồi đất (SGGP). – Hai chữ “thu hồi” trong câu chuyện đất đai (DV). – Thu hồi thế nào và với giá bao nhiêu? (LĐ). – “Chính phủ ban hành khung giá các loại đất là cần thiết” (Infonet). – Quy hoạch sử dụng đất phải công khai (SGGP). – Dự án bị bỏ quên nhưng không ai bị kiểm điểm (?!) (GDVN).

Dân bị động trước quy hoạch đất (VNN). – Luật phải tính đến cả cái mất vô hình của dân (LĐ). – ‘Đa số nhân dân đề nghị được sở hữu về đất ở’ (SM). – Sửa luật để giảm khiếu kiện, chống lợi ích nhóm (DV). – Còn khiếu kiện đất nếu lòng dân chưa an (VNN).

Chính phủ báo cáo kết quả tái cơ cấu Vinashin, Vinalines (NNVN).

Chưa yên tâm về dự án Boxit Tây Nguyên (NNVN).

Đại biểu QH: “Nói không có mại dâm thì không đúng” (Infonet). – Mại dâm là một con số chìm, rất khó để đánh giá (LĐ). – “Đến trẻ con Quất Lâm cũng biết giá một ca tiếp khách” (DV).

Chính phủ yêu cầu kiểm tra nhà vệ sinh ‘dát vàng’ (TP). – Yêu cầu báo cáo thủ tướng vụ nhà vệ sinh giá khủng (TT). – “Xin” 100 tỷ đồng để thay biển báo giao thông (DT).

Đà Nẵng: Văn phòng UBND TP điều hơn 60 công chức phục vụ một đám tang (LĐ).

Vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2: Ống dẫn dòng bị làm sai thiết kế (LĐ).

Tập đoàn CN Caosu VN đối thoại trực tiếp với tổ chức Global Witness (LĐ).

Khám xét trụ sở Công ty Bảo Long (DT). – Ảnh: Khám nơi ở và phòng làm việc ông Nguyễn Hữu Khai (NĐT).

“Dàn xếp đấu giá đất, trục lợi tiền tỷ”: UBND tỉnh chỉ đạo xử lý cán bộ vi phạm (DV).

Quan Trung Quốc mất chức vì núp bóng cha (TP). – Trung Quốc nổi giận vì 6 du học sinh bị tấn công ở Pháp (DT).

Tàu chiến Triều Tiên đổ bộ gần vùng biển Hàn Quốc (NĐT).

Triều Tiên đang âm mưu gì? (Infonet). – Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên tới TQ (TTXVN). – Mỹ ra điều kiện với CHDCND Triều Tiên về đề xuất đàm phán (TT). – “Triều Tiên cần chân thành tiến tới phi hạt nhân hóa” (TTXVN).

Lùm xùm chuyện Putin “cuỗm” nhẫn của doanh nhân Mỹ (VNN). – Putin từ chối vụ “cầm nhầm” nhẫn kim cương năm 2005 (Infonet).

KINH TẾ

– “Bơm” tín dụng (NLĐ).

– Dập dình sóng ngoại tệ (CafeF).

– Chứng khoán đón vốn ngoại (TT).

– Giá vàng nội, ngoại vẫn chênh lệch hơn 5 triệu đồng/lượng (CAND).

OLYMPUS DIGITAL CAMERA<- Mất cơ hội vì công nghiệp phụ trợ yếu (TT). – Ưu đãi cũng như không (TT).

– Hà Nội: Xúc tiến xây dựng bảng giá đất năm 2014 (Infonet).

– Grant Thornton: Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư trở lại (TBKTSG).

– Khốn đốn vì đối tác…không có năng lực ! (Tầm nhìn).

– Công nhân “rồng rắn” đi rút tiền, ATM quá tải (NLĐ). – Công nhân mệt mỏi xếp hàng chờ lĩnh lương qua ATM (TN).

– Điêu đứng vì bị bêu xấu (NLĐ).

– Phát triển bền vững làng nghề (ND).

– Phân bón: Hai bộ quản vẫn rối (NLĐ).

– Sập đổ nhiều gian hàng tại lễ hội trái cây Lái Thiêu (TTXVN).  – Gió lốc giật sập khu nhà hội chợ, thiệt hại hàng trăm triệu đồng (TN).

– Không nên tính thuế người chơi casino (TT).

– “Nhanh lên, đừng nản lòng” (TT).

– Hội nghị Hình thành Thế giới lần thứ 5 tại Việt Nam (TTXVN).

– Triển lãm hàng không Bourget: Airbus qua mặt Boeing (RFI).

– Xu hướng mất giá của đồng USD hiện chỉ là tạm thời (TTXVN).  – Lo ngại về QE3 khiến chỉ số chứng khoán Mỹ giảm.

8h40′:

– “Bóng ma” tội phạm tài chính – ngân hàng (Kỳ cuối) (PT).

– Đỏ mắt săn nhà giá rẻ để được vay ưu đãi (VEF). – Ngân hàng hợp tác với chủ đầu tư cho vay mua căn hộ Happy Valley: Lợi ích ba bên (TN). – Xung quanh khuyến cáo không nhại kiến trúc Pháp: Bản sắc là bản sắc nào? (TP). – Biến dạng nhà tái định cư – Kỳ 1: Khổ như dân Thủ đô tái định cư (TP).

– Hai “siêu dự án” rút khỏi Vân Phong (TN).

– Trở thành trung tâm lọc dầu số 1: Tại sao không? (NCĐT).

– Nói và làm: Giá xăng điện, giữ lâu rồi tăng ‘sốc’? (VEF).

– Thách thức cho kẻ chơi thép (NCĐT).

– Thiếu vốn tái canh cà phê (TN).

– Nỗi lo từ 1.000 tàu cá ngừ nằm bờ (DV). – Xuất khẩu cá ngừ đang giảm mạnh (TP).

– Hỗ trợ nhà nông ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật (ND).

– Nông dân như nhạc sỹ (TP). – Nông dân kiệt sức (TP).

– Thu hoạch và tiêu thụ lúa hè thu – Ùn ứ do mưa dầm (SGGP). – Gạo xuất khẩu không nhiễm chì (SGGP).

– Bài 1: Bước vào giai đoạn phát triển đại siêu thị (SGTT).

– DN vẫn khổ vì mũ bảo hiểm dỏm (PLTP).

13h40′:

– Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Bên trọng – bên khinh? (CF).

– Chính sách tiền tệ 6 tháng đầu năm và giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2013 (Vietstock).

– NHNN thúc các ngân hàng tất toán huy động và cho vay bằng vàng (ANTĐ). – NHNN: Sẽ điều hành tỷ giá phù hợp với diễn biến thị trường (Gafin).

– Tiền gửi vẫn chảy mạnh vào ngân hàng (CF).

– Lãi suất cho vay tiêu dùng cao ngất ngưởng (ĐTCK).

– Thẻ tín dụng: Thận trọng nợ xấu (NDHMoney).

– Giá vàng trong nước giảm theo thế giới (VnEco). – Bước sang tháng 7, tỷ giá USD/VND sẽ hết “nóng”? (VnEco).

– Nhân văn (ĐĐK).

– Cần nhìn thẳng thực tế để giải quyết (CT).

– Kinh tế Việt Nam sau thời huy hoàng… biển quảng cáo (ĐV).

– Xử phạt thấp, doanh nghiệp thích… ra tòa (ĐT).

– Thương hiệu biển Việt Nam: “Đòn bẩy” phát triển kinh tế biển (TC).

– 2 chỉ số giảm hơn 1%, VN-Index xuống thấp nhất 3 tuần (Gafin). – TTCK khởi sắc theo tín hiệu vĩ mô (ĐTCK).

– Ngăn chặn cá tầm nhập lậu (SGGP).

– Sáng 17/6, chứng khoán Châu Á tăng điểm (NDHMoney).

– Hàng nghìn giáo viên Bồ Đào Nha phản đối chính sách kinh tế khắc khổ (ND).

19h45′:

Tốc độ huy động tăng hơn gấp đôi cho vay (TN). – Tiền vẫn chảy mạnh vào ngân hàng (VOV). – Tiếp tục giảm lãi suất cho vay, kể cả khoản vay cũ (VOV).

Ngân hàng Nhà nước lý giải việc tỷ giá USD/VND “nổi sóng” (DT).

Ngày 18/6, chào thầu 1 tấn vàng (VnEco). – Công ty nào có đủ năng lực giám định vàng xuất khẩu? (HQ). – “Thả nổi” chất lượng vàng nữ trang (PT).

Nhiều hay ít? (HQ).

Trái phiếu chính phủ bất ngờ giảm nhiệt (ĐTCK).

Giới đầu tư tháo chạy, VN-Index mất mốc 500 điểm (DT). – 33.000 tỉ đồng bị “đánh cắp” khỏi TTCK Việt Nam (LĐ). – Đầu tư nhìn cổ tức tiền mặt (SGĐT).

Những dự án “sống lại” nhờ gói hỗ trợ 30 nghìn tỉ (LĐ). – Hà Nội muốn dùng các dự án bất động sản “treo” làm bến xe (VnEco/LĐ). – Giá thuê căn hộ ở Hà Nội rẻ như… nhà trọ (VTC/VNN). – Về Sóc Sơn mua đất rẻ như rau (DT). – Thua kiện, Quốc Cường Gia Lai phải bồi thường chậm giao nhà (TT).

Làm ăn ở Myanmar: Coi chừng gặp lừa đảo (SGTT).

Lão đại gia Nhật Bản thâu tóm 51% cổ phần Pepsi Việt Nam là ai? (LĐ).

Doanh nghiệp Ý đẩy mạnh đầu tư vào ngành gỗ Việt Nam (PT).

Thông điệp của Đặng Lê Nguyên Vũ trước cuộc chinh phục toàn cầu (GDVN). – Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: ‘Tôi và Trung Nguyên sẽ bớt đơn độc nếu…’ (TTVH).

Phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp (NNVN).

– Thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo: VFA và các địa phương “chưa gặp nhau” (NNVN). – Giá lúa gạo vẫn giảm bất chấp mua tạm trữ (VnEco). – Triển khai thu mua lúa, gạo tạm trữ vụ Hè Thu: Thị trường chưa khởi động (ĐĐK).

Diêm dân mong được hỗ trợ chuyển đổi nghề (DV).

Bong bóng tín dụng Trung Quốc bất ổn chưa từng thấy trong lịch sử (SM). – ‘Kim tự tháp nợ’ của Trung Quốc sắp sụp đổ? (Infonet).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN TRONG LÀNG MẠNG (Bùi Văn Bồng).

– NGUYỄN ĐỨC TÙNG: Ngày Lễ Cha: Những Vì Sao (Du Tử Lê).

– Chuyện lạ về vua Lê Thái Tổ và hai người ăn xin (KT).

– Sài Gòn Đẹp và Đẹp Sài Gòn (Nguyễn Vĩnh).- Việt Nam : Hội An, nét đẹp yên bình (RFI).

– Chiếc Áo Dài Của Thơ Và Nhạc (Alan Phan).

– Hơn 162 tỉ đồng xây khu bảo tồn văn hóa dân tộc Kor “bao gồm: một nhà tưởng niệm Bác Hồ …” (TT). – Bạc Liêu bảo tồn nghiêm ngặt nhà cổ (TT). – Việt Nam sẽ ứng cử thành viên Ủy ban Di sản Thế giới (VOV).

– Buông câu lúc hoàng hôn trên biển Sơn Trà (Infonet).4

– Về làng “thiên hạ đệ nhất nói tức” (LĐ). =>

– Bút nghiên đâu chỉ có “mày râu” (TT).

– Người thắp lửa của Trường Sơn (TN).

– “Chuyện nghề của Thủy” đến Huế (TN).

– Một thời nổi danh, cuối đời khốn khó (NLĐ).

– Ba “bố già” khó tính trên truyền hình (KP).

– Vụ sân Mỹ Đình: Xấu hổ thay, bóng đá Việt! (VNN).

– Cờ vua Việt Nam cắm mốc lịch sử trên làng cờ thế giới (RFI).

8h40′:

– Cột đá thề mới Đền Hùng: Liệu có hợp nơi thờ cúng? (KT).

13h40′:

– Tưởng niệm 10 năm ngày mất nhà thơ Thu Bồn (TTVH).  – 10 NĂM MẤT NHÀ THƠ THU BỒN (Nguyễn Trọng Tạo).

LÊ THỊ J – Chị Em Tôi Và Anh Lê (Du Tử Lê).

– Cầu mong: Thơ / Vũ Mạnh Quang (Trần Mỹ Giống).

THƠ XƯA CHƯA CŨ (Nguyễn Trọng Tạo).

– Ngô Nguyên Dũng: Ði Săn Vịt (DĐTK).

– Giải cấu trúc và nghiên cứu, phê bình văn học (Trần Đình Sử).

Giữa hai khoảng trống ra mắt độc giả: thông tin & hình ảnh (Inrasara).

– “Hòn đá lạ” ở Đền Hùng: Ai phải chịu trách nhiệm? (KT).

– Xây dựng chùa Phật Tích Trúc Lâm tại Bản Giốc (ĐĐK).

– Việt Nam ứng cử vào ủy ban di sản thế giới UNESCO (TTXVN).

– Những huyền thoại về ‘chim Chơrao’ (TTVH).

19h45′:

Bí ẩn bảo vật Hoàng cung (KP). – Ngắm bộ sưu tập đèn cổ độc đáo (TN).

Những báu vật nơi phế tích Chương Sơn (NNVN).

– Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam: Không để kẻ thù lợi dụng để phản tuyên truyền (CAND). – Bác Hồ bén duyên nghề báo thế nào? (KT). – Giải báo chí Quốc gia: Đề xuất giải ‘Cống hiến’ (CP/PT).

Vì sao TP HCM muốn xây nhà hát tại Công viên 23/9? (PT).

Lại Tây Dương với “Ca dao về vợ” (NNVN).

Tranh cãi việc ‘cào bằng’ cát-xê ca Huế (TTVH).

10 năm khuất bóng tác giả “Bài ca chim Chơrao” (PT).

Một góc khác của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp (ĐĐK).

Cuộc sống cô độc của nhạc sĩ Ngọc Đại (KP/LĐ).

Bài hát “phổ cập nhất thế giới”- Happy Birthday sẽ tính tiền? (DT).

Vụ sân Mỹ Đình “thổi” giá: Cò kè bớt 1 thêm 2! (TN). – VFF chưa thuyết phục được sân Mỹ Đình giảm giá (DT). – Vụ sân Mỹ Đình: Chưa bên nào xuống nước (VNN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Michael Lang: Những điều trông thấy trong phong trào thi đua nghiên cứu khoa học (Đào Hiếu).

– Thêm nhiều trường ĐH, CĐ hoàn thành báo cáo tự đánh giá (GD&TĐ).

5<- Mỏi mòn cử nhân đợi việc (GD&TĐ).

– Trường có hình ảnh tiêu cực tốt nghiệp trên 99% (VNN/PLTP).

– Hai nữ sinh điểm 10 môn Văn ở Đà thành (VNE). – Gặp hai “điểm 10” môn văn (NLĐ).

– Bát nháo dạy kỹ năng sống (NLĐ).

– Chen lấn xin con vào trường mầm non (TT).

8h40′:

– Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Hồ sơ giảm, điểm trúng tuyển giảm? (PLTP).

– Điểm văn cao, điểm địa thấp (DV).

– Hàng loạt trường THPT tốt nghiệp 100% (VNN). – Tốt nghiệp THPT 2013: Hệ bổ túc “rụng” như sung (DV).

– Sự thật về việc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh và Bưu điện tỉnh “làm tiền” học sinh (GDVN).

– Bệnh hình thức? (SGGP).

– Chầu chực tìm chỗ học trường mầm non công lập (TN).

– PGĐ Sở GD-ĐT Hà Nội nói gì về tuyển sinh trái tuyến? (Infonet).

– Vợ ráo riết ’ép’ con học lớp tiền lớp 1 (PNT).

13h40′:

– Đỗ Xuân Đạm: AI THỰC SỰ TÌM RA CHỮ QUỐC NGỮ (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Hồ Anh Hải – Huyền thoại giáo dục Phần Lan (Dân Luận).

– Nhan nhản các “lò” luyện thi đại học kém chất lượng (CAND).

– Tốt nghiệp cao, rồi sao? (ĐĐK).

– Giúp trẻ em hứng thú với lịch sử (ĐĐK).

– Nữ sinh Quốc học Huế đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất cả nước (NDHMoney).

– Luật KHCN: Lời giải “bài toán” về phát triển khoa học (TTXVN).

19h45′:

“Trù dập thần đồng là tự cô lập đất nước” (TP/DT).

– Quảng Ngãi: Hủy bài thi có nhiều nét chữ, màu mực khác nhau (DV).

41 tỉnh công bố điểm, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp giảm (Infonet).

Bài Văn điểm tuyệt đối: Chinh phục giám khảo bằng cảm xúc chân thành (GD&TĐ).

Cô thủ khoa 59 điểm sống tự lập từ năm 11 tuổi (TT). – Chuyện về nữ sinh đạt 5 điểm 10 tốt nghiệp (LĐ).

Tập đọc ê a tại lò luyện thi ở Hà Nội (DT).

Hà Nội: Căng thẳng “tranh suất” vào trường công lập (DT).

Phẫn nộ nữ sinh đánh nhau, bạn cùng lớp đứng ngoài hò reo vỗ tay (GDVN).

Sự thật về cái chết của Yuri Gagarin – người đầu tiên bay vào vũ trụ (KH).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Dân ngoại thành trăm mối lo (NLĐ).

– Nếu bão đổ bộ, TP.HCM phải sơ tán hơn 245.000 người (TT).6

– Bán hàng rong trên xe buýt (NLĐ).=>

– Chuyện về một bà lang tâm đức (PT).

– Một phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ lẽ [đang]  kêu cứu (TN).

– Triệt phá một đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh (TTXVN).

– Cơ hội sửa sai kịch bản biến đổi khí hậu (Tầm nhìn).

– Chó Thái Lan cung ứng cho thị trường Việt Nam (RFI).

– Trung Quốc cam kết giảm ô nhiễm không khí (RFI).

8h40′:

– Khoai tây độc Trung Quốc vẫn đầy chợ (TN). – Con sữa bẩn, bố rượu giả, cả nhà ăn dưa độc (VEF). – Phanh phui loạt thực phẩm “bẩn” đầu độc người tiêu dùng (KT).

– Sông Chà Và ô nhiễm nặng, dân tái nghèo (TP).

– Nơi không ai muốn làm trưởng thôn (DV).

– Thiếu nước, dân phải mua với giá ‘trên trời’ (TP).

– 4 tên trộm chó vung kiếm chống đối công an và người dân để chạy trốn (GDVN). – LS Trần Đình Triển: “Cần xử lý hình sự đối tượng trộm chó để răn đe” (GDVN).

– Khi hàng xóm đối xử với nhau bằng gậy gộc, cuốc xẻng (Infonet).

– Điều tra vụ tài xế taxi bị xe 7 chỗ kéo lê trên đường (TN). – Yêu cầu giải quyết va chạm, tài xế taxi bị húc và kéo lê (TP).

– Giảm thiểu tai nạn giao thông nghiêm trọng: Không chỉ dựa vào sự quyết liệt! (SGTT).

– Trường gà vùng giáp ranh Đồng Nai – Lâm Đồng – Bài 1: Nhộn nhịp trường gà C1 (PLTP).

– Trung Quốc cam kết giảm ô nhiễm không khí (PT).

13h40′:

– Hải quan Lạng Sơn bắt 320 con bồ câu nhập lậu (HQ). – Thịt thối đi xe khách từ bắc vào nam (Tinnong).

– Hà Nội: Chấn chỉnh tồn tại trong lĩnh vực hành nghề y dược tư nhân (HQ).

– Hà Tĩnh: Cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân (SGGP).

– Bắt đối tượng chủ mưu tvận chuyển 64.500 bao thuốc lá nhập lậu (HQ).

– Vụ giả tài liệu, gom mua gần 4.500 tấn titan: Trả hàng cho doanh nghiệp (LĐ).

– Hà Tĩnh: Xe tải chở bia bị lật (SGGP).

– Không thể phân lũ từ sông Sài Gòn sang sông Vàm Cỏ (NNVN).

– Sạt lở đất ven sông, thiệt hại hơn 800 triệu đồng (NNVN).

– Đồng khô, ao cạn (TN).

– Trung Quốc sẽ có thêm 250 triệu dân thành thị trong 10 năm tới (Gafin).

19h45′:

Một ngư dân mất tích trên biển (TN).

Nguy cơ thuốc kém chất lượng ồ ạt vào bệnh viện do giá thầu rẻ (SM). – Bộ nào “quản” giá thuốc? (DT). – Nhiệm vụ không chỉ của ngành y tế (SGTT).

Khoai tây Trung Quốc tiếp tục “đội lốt” khoai tây Đà Lạt (TN).

– Những làng quê ôm nợ: Bi đát mang tên tôm hùm (NNVN).

– Vụ hận vợ, trút giận vào con ở Quảng Ngãi: Bé trai bị bố ruột đánh bầm dập hoảng loạn tinh thần (DV).

Hiệu ứng đám đông (LĐ).

Huyền thoại Biệt động Sài Gòn ngậm ngùi đan sọt, bó chổi kiếm sống (TP).

QUỐC TẾ

– Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria (RFI).  – Syria chỉ trích việc Ai Cập cắt quan hệ ngoại giao (TTXVN). – Anh và Nga hội đàm về Syria trước hội nghị G8. – Nga phản đối kế hoạch thiết lập vùng cấm bay tại Syria (NLĐ). – Iran điều 4.000 binh sĩ tới hỗ trợ Tổng thống Syria (GDVN). – Syria chỉ trích việc Ai Cập cắt quan hệ ngoại giao (TTXVN). – Arập Xêút trang bị MANPADS cho quân nổi dậy Syria (TTXVN). – Nga – Mỹ “đối đầu” quyết liệt trên chiến trường Syria (VnM).

– 24 người thiệt mạng trong các vụ đánh bom, nổ súng ở Iraq (VOA). – Gần 2.000 người thiệt mạng ở Iraq kể từ tháng 4/2013 (VOV).

– Rohani chiến thắng, phe cải tổ Iran hồi sinh (RFI). – Ôn hòa chiến thắng cực đoan (NLĐ). – Thế giới thận trọng chúc mừng tân Tổng thống Iran (GD&TĐ). – Tân Tổng thống Iran là người như thế nào? (PT).

– Israel và Palestine đàm phán nối lại quan hệ kinh tế (TTXVN).

– Tấn công kép ở tây nam của Pakistan (BBC).

7<- Cảnh sát dẹp người biểu tình ở Istanbul (BBC).

– Thủ tướng Anh gặp ông Putin trước G8 (BBC).

 Trung Quốc lại hiện đại hóa bản sao xe tăng T-54 của Liên Xô (Kichbu).

– Nigeria bắt máy bay Ukraine nghi chở vũ khí quân sự (TTXVN).

– Thượng đỉnh Nhật – Đông Âu (RFI).

– Dấu chấm hết cho Hi Lạp! (TT).

– VỤ NSA GIÁM SÁT ĐIỆN THOẠI VÀ INTERNET: Ủy ban Tình báo công bố tài liệu giải mật (PLTP). – Lộ tẩy tham vọng điên cuồng (NLĐ). – Hollywood làm phim về “người thổi còi” Edward Snowden (TT).

– Máy bay chở cựu Tổng thống Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp (DV).

– Bộ Ngoại giao Mỹ bị tố che giấu bê bối mại dâm (LĐ).

– Lần tìm nhật ký bí mật của “đầu sỏ” chính trị Nga (VNN).

8h40′:

– CIA chuyển vũ khí cho phe nổi dậy Syria (PLTP). – Nga cảnh báo phương Tây vũ trang cho lực lượng đối lập Syria (VOV). – Putin ám chỉ Obama trang bị vũ khí cho “những kẻ ăn thịt người Syria” (GDVN). – Syria chỉ trích quyết định cắt đứt quan hệ của Ai Cập (VOV). – Nổ lớn tại sân bay quân sự quan trọng ở thủ đô Syria (GDVN). – 4.000 quân tình nguyện Iran sẽ tham chiến tại Syria? (ANTĐ). – Nổ lớn gần sân bay quân sự Mezze ở thủ đô Syria(TTXVN). – Giờ phút sinh tử: Syria có đủ khả năng giữ bầu trời? (ĐV). – Quân chống đối Syria nhận lô tên lửa phòng không (TTXVN).

– G8: bàn bạc về Syria và thoả thuận Mỹ – EU (SGTT). – Thượng đỉnh G8: Thất bại được báo trước? (PT).

– Đánh bom liên hoàn tại Iraq, dấu hiệu căng thẳng giáo phái (VOV).

– Bom ven đường phát nổ, 4 dân thường Afghanistan thiệt mạng (VOV).

– Hé lộ vũ khí khủng Ấn Độ điều đến biên giới TQ (PNT).

– Quân đội Mỹ sẽ diễn tập tấn công hệ thống Bắc Đẩu của Trung Quốc (GDVN).

– Tình báo Anh – Mỹ từng chặn email, giám sát cựu Tổng thống Medvedev  (GDVN).

– Thủ tướng CH Czech từ chức do trợ lý nhận hối lộ (TTXVN).

13h40′:

– Nga phản đối việc Mỹ đưa vũ khí vào Syria (PT). – Iran điều 4.000 quân tới Syria hỗ trợ tổng thống Assad (TP). – Syria nhấn mạnh tăng cường hợp tác kinh tế với Iran (TTXVN). – Quân đội Syria giành quyền kiểm soát nhiều thị trấn (TTXVN). – Mỹ sẽ không vội vã trong cuộc chiến tại Syria (VOV).

– Tổng thống đắc cử Iran dịu giọng với phương Tây (TT). – Iran đe dọa cắt đứt quan hệ kinh tế với Ai Cập (VOV). – Tổng thống Iran Hassan Rouhani muốn đảo ngược quan hệ với Mỹ (LĐ).

– Thủ tướng Israel nhắc quốc tế “không nên nhầm lẫn” với Iran (LĐ).

– Pakistan: Kinh hoàng khủng bố xe bus và bệnh viện (TP).

– Biểu tình tại Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ lan rộng (Tin tức). – Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích báo chí phương Tây (VOV).

– Snowden lại tung ‘bom’ tin mật (Tin tức). – Câu chuyện nước Mỹ: Edward Snowden phá bĩnh (Hiệu Minh).

– Tình báo Mỹ nghe lén Tổng thống Nga năm 2009 (Tin tức). – Mỹ do thám Tổng thống Nga tại Hội nghị G20 (VNN). – Mỹ giám sát đóng cửa nhà tù Guantanamo (Tin tức).

– Mỹ, Hàn sắp diễn tập chống khủng bố sinh học (TN). – Lại xảy ra vụ xả súng bừa bãi, gây chết người ở Mỹ (TTXVN).

– Tình báo Anh nghe lén lãnh đạo các nước lớn (ĐV).

– Ngoại trưởng Ecuador đến Anh tìm giải pháp cho Julian Assange (PN).

– Biểu tình rầm rộ tại Bulgaria đòi thủ tướng từ chức (TTXVN).

– Thủ tướng Cộng hòa Séc từ chức vì bê bối chính trị (GD&TĐ). – Thủ tướng Czech từ chức vì tai tiếng (BBC).

– Tổng thống Ai Cập Morsi củng cố thêm quyền lực (TTXVN).

– Nhật Bản muốn đẩy mạnh xuất khẩu công nghệ hạt nhân (Infonet).

– Ukraine nâng cao quan hệ hợp tác với Trung Quốc (TTXVN).

19h45′:

Ông Putin đả kích Mỹ viện trợ cho quân nổi dậy Syria (PNT). – Đằng sau hệ thống tên lửa S-300 tại Syria (Tin tức). – Vì sao Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria? (PT). – ‘Bàn đạp’ của Mỹ đảo ngược chiến cuộc Syria? (TP).

G8 “nóng” nhiều vấn đề (ĐĐK). – Tài tử Hollywood kêu gọi G8 loại bỏ vũ khí hạt nhân (TTXVN). – Hồ sơ Syria lấn át kinh tế tại G-8 (DV).

Biểu tình tại Thổ Nhĩ Kỳ: Hệ lụy từ “đốm lửa nhỏ” (TTXVN). – Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt gần 500 người biểu tình (TTXVN).

Ứng viên ôn hòa đắc cử Tổng thống, hạt nhân Iran về đâu? (VnEco). – Ông al-Assad chúc mừng tổng thống đắc cử Iran (TN).

Edward Snowden: Anh do thám lãnh đạo các nước G-20 (LĐ). – Edward Snowden – người hùng? (SGĐT). – “Thiên đường” của những người chạy trốn Chính phủ Mỹ (LĐ). – Những điểm tương đồng giữa Snowden và Vương Lập Quân (DT). – Trung Quốc bác tin Edward Snowden làm gián điệp cho Bắc Kinh (GDVN).

Tổng thống Obama và nguy cơ rớt tín nhiệm với châu Âu vì bê bối gián điệp (SM).

Mỹ từng do thám Tổng thống Nga Medvedev tại thượng đỉnh G20 (DT).

Chủ Wikileaks kỷ niệm một năm ẩn náu giữa London (VNE).

Đằng sau tuyên bố từ chức của Thủ tướng Czech (LĐ). – Do tham nhũng, chính phủ Cộng hòa Czech phải giải thể (VOV).

* RFA: +  Sáng 16-6-2013;  + Tối 16-6 -2013

* RFI: 16-6-2013

* VTV:  + Chào buổi sáng – 16/06/2013; + Báo chí toàn cảnh – 16/06/2013; + Phạm nhân Cù Huy Hà Vũ không bị ngược đãi – 16/06/2013 ; + Thời sự 12h – 16/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 16/06/2013 ; + Khoảnh khắc cuối tuần – 16/06/2013 ; + Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 16/06/2013; + Thời sự 19h – 16/06/2013 ;

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: