Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 14-06-2013

Posted by adminbasam on June 14th, 2013

NÓNG! 10h50′ – Về việc TS Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực, sáng nay, Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh vừa gửi một bức thư tới TBT Nguyễn Phú Trọng và CTN Trương Tấn Sang. Cũng sáng nay, LS Dương Hà và LS Trần Vũ Hải đã tới Cục Quản lý trại giam đề nghị gặp lãnh đạo, nhưng sau một hồi chờ đợi, họ được trả lời là người có trách nhiệm đang đi vắng.

17h – Tin từ TS Nguyễn Xuân Diện cho biết: chiều nay Tổng cục 8, Bộ CA đã cấp giấy phép cho LS Dương Hà vào trại thăm chồng đang tuyệt thực là TS Cù Huy Hà Vũ. Giấy phép ghi LS Dương Hà vào dưới danh nghĩa luật sư để thực hiện thủ tục kháng nghị – giám đốc thẩm. Chỉ tiết diễn biến chiều nay tại TC8 mời độc giả đón đọc trên blog Tễu trong ít phút nữa.

——

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Đại gia đình 3 đời bám biển, giữ ngư trường Hoàng Sa (NĐT).  – Quảng Bình: Hỗ trợ ngư dân bị Trung Quốc bắn vòi rồng (SGTT).  – Hỗ trợ ngư dân bám biển (ND).  – Trường Sa trong lòng Tổ quốc (Tin tức).  – Gần lắm đất liền… (VNCA). – Đỗ Dzũng và Vũ Ánh: href=”http://www.youtube.com/watch?v=cPgZIjrH7z4&feature=youtu.be” target=”_blank”> 6/13/13 – PHÂN TÍCH TIN TỨC THỜI SỰ (SBTN).

View on YouTube

Biển Đông và nguy cơ tăng xung đột (BBC). “Với những gì đã diễn ra trong nửa đầu năm 2013, có thể thấy bất chấp các cam kết hướng tới CoC của Trung Quốc và ASEAN, cuộc tranh cãi trên biển Đông đang tiếp tục đi sai hướng”.

Trung Quốc tăng cường tàu chiến có thể tuần tra Biển Đông (ĐV).  – Nghị sĩ Mỹ lên án việc Trung Quốc hung hãn ở Biển Đông (NLĐ).  – Hành động hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông bị lên án tại Thượng viện Mỹ (RFI). “Văn kiện này không ngần ngại lên án đích danh Trung Quốc là tác giả của một loạt hành động hù dọa hay dùng võ lực nhắm vào các nước từ Philippines, Việt Nam cho đến Nhật Bản”.

’Khó loại trừ nguy cơ đụng độ biển Đông vài tháng tới’ (NLĐ).  – Tàu Trung Quốc xâm nhập, Nhật sẽ dùng vũ lực (NLĐ). – Đông Á – Mối quan tâm chung của liên minh Mỹ-Nhật (SM). – Mỹ, Nhật: Cần duy trì ổn định ở Biển Hoa Ðông (VOA). “Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đã tái khẳng định cam kết của họ đối với sự ổn định và đối thoại tại Biển Hoa Đông”.

ĐỪNG DẠI “CÙNG KHAI THÁC” VỚI TRUNG QUỐC (Bùi Văn Bồng). “Nhưng ‘ai vì hám lợi trước mắt, thiếu cảnh giác và kém dũng khí’ thì phải chuốc lấy thiệt hại mà thế thuận và lợi ích chủ quyền biển-đảo sẽ bị rơi vào tay Bắc Kinh. Lúc đó, dù có hối cũng không kịp!

ASEAN – Trung Quốc sắp họp tại Hà Nội (TP).

Chủ tịch nước sắp thăm chính thức Trung Quốc (TP). – Ông Trương Tấn Sang sắp phải sang Tàu (DLB). –  Phó Tham mưu trưởng Liên quân Quân đội Hoàng gia Cam-pu-chia thăm Trường Sĩ quan Không quân (QĐND).

CUỘC GẶP THƯỢNG ĐỈNH BỎ TÚI MỸ TẦU NHÂN QUYỀN VÀ BIỂN ĐÔNG BỊ BỎ LỬNG (TNM).

Vụ bắn ngư dân Đài Loan: Cảnh sát biển Philippines có thể bị điều tra hình sự (RFI). – Philippines truy tố nhân viên tuần duyên bắn ngư dân Đài Loan (PNTP).  – Philippines thêm “nanh vuốt” bảo vệ chủ quyền (KP).

H1 Bắt khẩn cấp ông Phạm Viết Đào (NLĐ). – Blogger Phạm Viết Đào bị công an bắt giữ (RFA). – Blogger Phạm Viết Đào bị bắt (BBC). Thông tấn xã Việt Nam: “Ông Phạm Viết Đào có hành vi vi phạm pháp luật theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về tội ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’.

– Bài này của nhà văn Phạm Viết Đào, chúng tôi đã điểm hôm Giáng Sinh: TÌM CƠ CHẾ ĐỂ TẠO CHO CÁC NHÀ BÁO ĐƯỢC BỘC LỘ CHÍNH KIẾN CỦA MÌNH NHƯ CÁC BLOGGER… Nhưng hiện blog của nhà văn PVĐ đã bị đóng, nên không còn truy cập được, nên chúng tôi xin đăng lại ở đây. Trong lúc ông PVĐ tìm “cơ chế” để các nhà báo có thể viết như ông và các blogger khác, thì ông đã bị bắt rồi. Trong xã hội không có tự do thông tin làm gì có cái “cơ chế” đó mà ông đi tìm hả ông?

– Facebooker Lâm Mạnh Di: “Các ông cứ việc bắt đi nhé, bắt thật nhiều vào. Cho đến khi dân tộc này hết còn sợ cái nhà tù nữa thì các ông chạy đi đâu ??”. Facebook Lưu Gia Lạc: “Việt Nam chỉ bỏ tù những người vi phạm pháp luật ! Đó là phát ngôn của những người đại diện cho chính phủ khi bị cáo buộc về việc bắt bớ các cây bút dám viết … dám nói … Cái mệnh đề này đơn giản đến mức không ngờ, hóa ra cứ nói những điều nghịch nhĩ các quan là vi phạm pháp luật hết. Thế thì có mà bỏ bố chúng em !

Phải chăng vì bài đã đăng trên blog Phạm Viết Đào: ĐÃ TỈNH NGỘ CHƯA THƯA ” TỂ TƯỚNG “ (Dân Luận/ NLG). “Đã tỉnh chưa, thưa tể tướng! Vua mà sáng thì triều đình không thể ngày càng tha hóa; đất nước đã không phải lâm vào lắm cảnh tang thương, tụt hậu về mọi mặt, rồi lãnh thổ dần bị gậm nhấm. Tò mò thế thôi, chứ Nhân Dân thì chả còn trông mong gì ở triều đình, và thừa biết vai trò cùng nhiệm vụ lịch sử của Nhân Dân“.

Phải viết vì ‘không phải một thằng hèn’ (FB Thái Bá Tân). – LẠI NÓI VỚI CONCon sợ bố bị bắt?/ Bắt thì bắt, đã sao./ Mà sợ cũng chẳng được,/ Mà còn có đồng bào./ Vì cái tâm bố thẳng,/ Vì việc làm bố ngay./ Bố là người dân tốt/ Của cái đất nước này“.

Ân xá Quốc tế kêu gọi hành động khẩn cấp cho TS Cù Huy Hà Vũ (RFA). – Học giả đang ở tù tuyệt thực: Viet Nam: Jailed scholar on hunger strike (Ân xá Quốc tế). – LỜI KÊU GỌI – TUYỆT THỰC ĐỒNG HÀNH CÙNG CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM (TNM). – DANH SÁCH VÀ HÌNH ẢNH – TUYỆT THỰC ĐỒNG HÀNH CÙNG CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM (TNM). – Về chuyện tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ: PHÂN TÍCH TIN TỨC THỜI SỰ (SBTN).

– Phỏng vấn bà Lê Hiền Đức: Tướng Oánh nói gì về TS Cù Huy Hà Vũ? (BBC). – Việt Nam vẫn im lặng về vụ tuyệt thực của TS luật Cù Huy Hà Vũ (VOA). LS Dương Hà: “Từ hôm ấy đến nay tôi liên tục liên lạc với ông Giám thị hỏi cho biết tình hình, nhưng ông ấy đều lặng thinh. Mấy hôm nay họ không trả lời gì hết. Họ im luôn”.

Vụ Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực: Người ta còn chờ gì nữa? (Han Times).  “Chế độ xã hội chủ nghĩa ƯU VIỆT và NHÂN VĂN bậc nhất thế giới, chủ thuyết cộng sản chân lý thời đại lại đang có một tù nhân chính trị tuyệt thực trong tù, đòi những quyền tù nhân tối thiểu!… Người ta còn chờ gì nữa? Hay chờ cho hình ảnh quốc gia này thêm xấu hổ nhơ nhuốc?…  Nếu có bất cứ một mệnh hệ nào xảy ra với Cù Huy Hà Vũ chính thể này có thêm một sự điếm nhục. Họ đang chờ gì? Đang suy tính điều gì? Hay con bài tẩy chưa được lật lên?

H2LS Lê Quốc Quân ra tòa ngày 9/7 (BBC). “Phiên tòa sơ thẩm sẽ diễn ra lúc 8:30 sáng ngày 9/7 tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội dưới hình thức ‘xét xử công khai’.” – Yêu cầu của người bào chữa cho luật sư Lê Quốc Quân (Chuacuuthe).

Blogger Nguyễn Hoàng Vi từ chối làm việc với Thanh tra CA Quận 1 (Chuacuuthe). – Không cho nó làm công an (FB Người buôn Gió)

– Duy Thức đã không ngủ suốt 10 ngày biệt giam (ĐCV).

Hà Nội và Vatican bắt đầu đàm phán vòng 4 (Chuacuuthe).

– Nguyễn Anh Tuấn: SAU BÀI NHẬN ĐỊNH VÀ GÓP Ý CỦA HĐGMVN CẦN LÀM SÁNG TỎ HIẾN PHÁP DO KẺ THỐNG TRỊ VIẾT RA VÀ HIẾN PHÁP DO TOÀN DÂN VIẾT RA KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO? (Chuacuuthe).

– Báo cáo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng hợp ý kiến của nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (Dự thảo Online). Bản đăng tải không ghi ngày, tháng, năm gửi, số văn bản, nhưng trong bản tải xuống thì có: 30/3/2013, số: 408 /BC-MTTW-BTT.

– Nguyễn Ngọc Lanh: Quốc hiệu nên khiêm nhường và phù hợp với thời kỳ quá độ (Boxitvn).

– Bùi Tín: Đảng đi đường đảng, dân đường dân (VOA). “Lúc này là dịp tốt để các chiến sỹ dân chủ và các blog tự do lập ra một cơ quan điều tra dư luận xã hội một cách công bằng, công khai, vô tư như ở nhiều nước dân chủ văn minh…  Lúc ấy cái hiện tượng ‘đảng đi đường đảng, dân đường dân’ sẽ rõ rệt, không ai còn có thể nhập nhằng ‘lòng đảng là ý dân’ được nữa. Lúc ấy các đại biểu Quốc hội sẽ phải suy nghĩ mình đại biểu cho ai đây, cho đảng hay cho đa số nhân dân“.

Văn Giang ngày gặt lúa xuân muộn (Thành).

– THƯ CỦA CÁC HỘ DÂN BỊ CƯỠNG CHẾ THU HỒI ĐẤT LÀM KHU LIÊN HỢP BÌNH DƯƠNG (Boxitvn).

– Phạm Trần: Việt Nam sau cuộc bỏ phiếu ba phải (DLB). – Nhật ký nghị trường: “Tín nhiệm cao” người điều hành chất vấn (VnEco).   – Lấy phiếu tín nhiệm: Chỉ là một trò đùa của quốc hội CS mà thôi! (DLB). – Bản lĩnh và trách nhiệm (NLĐ). – Một báo VN nói nên lấy tín nhiệm với Đảng (BBC). “Tương tự, thiết nghĩ bên Đảng cũng cần tổ chức cho ban chấp hành các đảng bộ địa phương lấy phiếu tín nhiệm với những chức danh được đảng bộ bầu ra. Có như thế sự lãnh đạo của Đảng mới được đưa vào một quy trình giám sát mà nhiều ý kiến đã đề xuất lâu nay”.

– Điểm tin ngày 14/06/2013(sáu)–Nhà sử học “đa sắc màu” Dương Trung Quốc (Người lót gạch).

CHẤT VẪN VÀ GIẢI TRÌNH – KỊCH BẢN SOẠN TRƯỚC ?! (Bùi Văn Bồng).

Chủ tịch Quốc hội “sốt ruột” với Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh (VnEco). – Video: Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn (VTV).  – Bộ trưởng VH-TT-DL trả lời chất vấn về “chặt chém” (TTXVN).  – Du lịch “chặt chém”, đạo đức xuống cấp (NLĐ).   – Bộ trưởng khen Phó Chủ tịch QH “mặc áo dài đẹp” (KT).  – Cử tri mong muốn câu trả lời sát thực tế (Tin tức).

Ngắm vẻ mặt, lối trình diễn vừa hài, vừa đầy vẻ (vờ?) ngô nghê trì độn mà không biết mình trì độn của ông Bộ trưởng này, thấy thật oan cho ông khi phải giơ đầu chịu báng trước mọi hậu quả tệ hại của văn hóa, thể thao, du lịch.

Nói ông bị “oan” bởi với năng lực và quyền lực đó, chắc chắn sẽ chỉ có bất lực trước mọi áp lực từ nhiều phía, mà nói cho công bằng, không phải trách nhiệm của riêng, thậm chí trách nhiệm chính từ ngành của ông.

Đơn cử, chuyện người bán hàng rong chèo kéo khách, hay taxi, xích lô hét giá trên trời với khách, v.v.. là hậu quả của cả một xã hội bị méo mó toàn diện, từ giáo dục, văn hóa, phát triển kinh tế, thông tin tuyên truyền, … Hay câu chuyện mấy ngày nay đang quy lỗi lên ông Bộ trưởng Giao thông, là tai nạn đường bộ xảy ra liên tiếp, chính nó lại tác động không ít lên ngành du lịch, bởi người dân ngày càng thấy sợ khi phải di chuyển trên đường, ngồi trên xe khách đường dài.

Mỗi công dân sẽ có một số định danh cá nhân (NLĐ). – Mã số định danh công dân: “Không có chuyện xin được số đẹp!” (DT).  – Không bỏ CMND khi cấp mã số công dân (PNTP).  – Cấp mã số công dân: Tốn hơn 4.000 tỉ đồng (NLĐ).

1/1/2014 – Sẽ tăng lương tối thiểu đúng hẹn? (PNTP).  – Muốn bộ trưởng khẳng định lộ trình tăng lương (NLĐ).  – “Suy thoái kinh tế, đương nhiên người dân khó khăn” (DV).

H4<- Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói gì về vụ vỡ đập thủy điện? (DV).  – Vụ vỡ đập thủy điện: “May mắn, nếu không đã thành thảm họa” (VOV).  – Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai trả lời về vụ vỡ đập thủy điện (CP).  – Địa phương thiếu năng lực giám sát thủy điện (TBKTSG).  – Bộ trưởng Xây dựng: công tác thẩm định đang có vấn đề (TBKTSG).   – Xác định nguyên nhân vỡ đập thủy điện khủng khiếp ở Gia Lai (TT).  – Phó thủ tướng: “Xử nghiêm vụ vỡ đập thủy điện Ia Krel 2″ (VNN).  – Vỡ đập thủy điện: Phải xét trách nhiệm quản lý (VNN).  – Vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl: Chủ đầu tư thừa nhận có lỗi (VOV).

Không phải cứ xảy ra vỡ đập, nứt đập là lại “xem xét trách nhiệm”, “xác định nguyên nhân” cho xong mỗi vụ việc, mà phải xem lại toàn bộ quy hoạch phát triển điện năng, thậm chí nhìn ngược lên, là toàn bộ nền kinh tế. Thử đặt dấu hỏi xem liệu tình trạng phát triển ào ạt thủy điện có để lại hậu quả ghê gớm, không phải chỉ như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, mà nó còn có những tác động xấu rất khác lên môi trường, nông nghiệp, đời sống xã hội, văn hóa truyền thống của người dân các dân tộc. Rồi từ các tác động xấu này, lại đưa tới hậu quả cho chính toàn bộ hệ thống thủy điện, để rất có thể sẽ tới ngày, hàng trăm hồ thủy điện sẽ rơi vào tình trạng như phế bỏ, thậm chí là thứ tai ương tiềm ẩn, vì mùa lũ thì không kịp xả nước, mùa khô thì … khô kiệt, vì không còn rừng giữ nước nữa.

“Loại bỏ 2 dự án Đồng Nai 6 và 6A cũng sẽ rất khó” (TTXVN).  – Đừng “chà đạp” thiên nhiên nữa! (NLĐ).

– TS Tô Văn Trường: Câu hỏi tham vấn các tổ chức dân sự/nghề nghiệp và các chuyên gia về việc tham gia Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật sử dụng các nguồn nước quốc tế cho các mục đích phi giao thông thủy (1997) (Boxitvn).

–  Bắt vụ vận chuyển trái phép hơn 1.000 tấn khoáng sản (QĐND).

– Nguyễn Đình Ấm: Thư ngỏ gửi các bạn đấu tranh ở báo Đại Đoàn Kết (Bà Đầm Xòe). “Các bạn tuổi trẻ, có chính nghĩa, lẽ phải, nếu kiên trì đấu tranh nhất định đến lúc các ô dù của TBT Đinh Đức Lập sẽ cảm thấy cái lợi khi để lại ông ta nhỏ hơn cái lợi khi thay TBT khác. Ông TBT mới không thù hằn, mắc cỡ gì với các bạn, ông ta muốn tờ báo yên ổn thì phải giải quyết cho các bạn“.

Sau 6 ngày ở trụ sở công an, một giám đốc phải… nhập viện (DT). – ĐƠN KÊU CỨU KHẨN CẤP: Công an An Dương Hải Phòng đánh GIÁM ĐỐC đi cấp cứu! (TTXVA).  – Đoàn Nam Sinh: Chúng ta đang sống chung với ma? (Quê Choa).

Ai đang thao túng đất nước, gây hỗn loạn xã hội và gieo tang thương cho dân Việt Nam (DLB).

VN chi bừa bãi để tạo tăng trưởng? (BBC). “Giải quyết nợ xấu và tái huy động vốn cho khu vực ngân hàng cần được chính phủ đặt lên ưu tiên hàng đầu vì khu vực ngân hàng yếu kém đang ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng trong tương lai”. – QUÊ HƯƠNG (Kha Trà Phương). “Quê tôi không cần tăng trưởng cao, chỉ cần thanh bình, đừng để ô nhiễm môi trường mang họa cho đời sau“. – Thomas Fuller – Bệnh tiểu đường – cái giá Việt Nam phải trả cho phát triển (NYT/ Dân Luận).

Lạc quan TPP?  Đừng lặp lại sự kỳ vọng phi lý như WTO (TBKTSG/ Nguyễn Vạn Phú).

Lao động nghèo ở Sài Gòn cầu trời ít mưa (RFA). “Tình hình kinh tế mỗi lúc một xấu đi, cơ hội tìm việc làm cũng khó hơn nhiều so với trước đây, nạn thất nghiệp mỗi lúc thêm tăng và vật giá leo thang dữ dội. Những hiện tượng này không còn là một thử thách hoặc chướng ngại đối với nền kinh tế nữa, mà nó trở thành virus ăn thịt người nghèo, những ai không đủ tài chính để vượt qua”. – Mời xem lại video: Dân lột quần áo chửi công an (Nghĩa Trần Trung).

– Tưởng Năng Tiến: Văn Hoá Thổ Tả (RFA’s blog).  – Mẹ Nấm: Mạng người – mạng chó ? (RFA’s blog). – Đất nước tôi quay về thời chị Dậu rồi sao!? (DLB). “Nhưng nếu ai quan tâm đến nền văn hóa VN thì đều giật mình kinh hãi: ‘Mạng người tại VN còn thua cả một con chó!’ Tại sao đạo đức con người lại suy đồi đến như vậy?” CUỘC ĐỜI ĐẦY NGHỊCH LÝ (FB Thái Bá Tân).

Thắng lợi của lẽ phải (TT). – Thiện chí bất đắc dĩ (Đào Tuấn). “Chỉ có điều, sự thiện chí đó chỉ xuất hiện sau khi đích thân Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang có văn thư yêu cầu Công an Hải Dương kiểm tra, báo cáo lại toàn bộ sự việc”. Đây là lần hiếm hoi Luật Trách nhiệm Bồi thường của Nhà nước được áp dụng. – Vụ CA Hải Dương đền bù 650 triệu: Tự bỏ tiền túi! (VNN).

H5 Hình ảnh khó tin giữa chốn công đường (VNN). – Nhếch nhác chốn công đường (TP).  =>

NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (KỲ 41) (Nhật Tuấn).

TƯ DUY…CÁN MAI (Sơn Thi Thư).

Tóm lại cũng không biết phải nói gì (Phan An). “Những từ ‘hòa giải,’ ‘hòa hợp’ nghe thật hay, ông chủ tịch nước diễn thuyết nhìn thật ngộ, người ta vỗ tay và ca tụng, nhưng nơi người đi qua tượng đài đục bỏ, nơi người nằm xuống không có được nén hương. Anh đi sang bên kia sông đi về bên này sông, có những người mẹ của ngụy quân và những người mẹ anh hùng, ngày xưa từng nhường nhau từng manh áo miếng cơm những mùa cơ cực, ngày nay lại dìu dắt nhau mỗi tinh mơ địu mớ rau con cá lần mò ra chợ bán“.

Thêm một tu sĩ Tây Tạng tự thiêu phản kháng Trung Quốc (RFI). “Do hệ thống điện thoại di động và internet trong khu vực đã bị chính quyền Trung Quốc phong tỏa cho nên tổ chức nhân quyền này chỉ biết đây là một vị ni cô và đã được đưa vào bệnh viện chăm sóc”.

Cuộc sống mới của « ngôi sao » ly khai Trung Quốc Trần Quang Thành (RFI). “Chưa có một thành phần Trung Quốc ly khai nào tại phương Tây làm được như ông Trần Quang Thành : đó là tăng tầm ảnh hưởng của mình bằng sự thông minh và bằng chính cái uy của mình”.

Trung Quốc đòi kiểm duyệt thô bạo truyền thông Pháp ngay tại Pháp (RFI). “Chỉ vài ngày sau khi tài liệu được phát sóng, quan chức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris đã đến trụ sở của đài, để đòi hủy bỏ việc phát phóng sự này kể cả trên trang web của FRANCE 24”.

Các nước Phi Chậu bày tỏ sự bất mãn với Trung Quốc (VOA). “Tại những nơi như Zambia, như Ghana, có rất nhiều sự căm tức đối với người Trung Quốc và có rất nhiều áp lực đòi chính phủ không cấp giấy phép khai thác cho các công ty Trung Quốc”.

Bắc Triều Tiên đổ lỗi cho miền Nam về cuộc họp bị hủy bỏ (VOA). – Bình Nhưỡng đổ lỗi cho Seoul về hội nghị cấp cao không thành (RFI). – Triều Tiên chơi trò ú tim (TQ).  – Kịch bản trong tay ai? (Tin tức).

Tổng thống Nga Vladimir Putin thành lập tổ chức chính trị mới (RFI). “Khi nhà đạo diễn Stanislas Govorukhine hô to câu hỏi: Ai sẽ là lãnh tụ của phong trào? Hàng ngàn người đáp ứng “Putin, Putin”.

8h40′:

– Việt Nam phản đối tem Trung Quốc có hình Hoàng Sa (VOA). “Câu lạc bộ “Viet Stamp” đề nghị bộ Thông tin và Truyền thông chính thức có ý kiến phản đối Bưu chính Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam”.

– Các TNS Mỹ tố giác Trung Quốc sử dụng vũ lực trong tranh chấp biển đảo (VOA).

– Vận động đóng góp Quỹ hỗ trợ ngư dân (PLTP).

– Vững chãi Trường Sa – Kỳ 2: Những người “cưỡi mây, đạp nước” (TN).

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Trung Quốc (SGGP).

– Tranh chấp biển Đông: Việt Nam nên mua máy bay loại gì? (PNT).

– Trung Quốc, Đài Loan sẽ không còn chĩa nòng pháo vào nhau? (GDVN). – Lãnh đạo đối lập Đài Loan cam kết tăng chi tiêu quân sự nếu trúng cử (GDVN).

– Trung Quốc nên làm rõ đường chín đoạn (TVN). – Trung Quốc sẽ dồn toàn bộ trọng tâm chiến lược vào Biển Đông (GDVN).

– Trung Quốc cải tiến H-6K có thể tấn công toàn Biển Đông (PNT).

– 18 tàu Hải giám Trung Quốc đang “bủa vây” Philippines trên Biển Đông (GDVN). – Philippines lên “kế hoạch khẩn cấp” bảo vệ đảo tranh chấp ở Biển Đông (DT). – Mỹ “tiền hậu bất nhất”, bỏ mặc Philippines một mình trên biển Đông? (ANTĐ).

– Nhật Bản muốn dùng Luật biển, TQ lộ điểm yếu, sợ công lý quốc tế (GDVN).

– Biển Đông sau gặp gỡ cấp cao Tập – Obama (SGTT). – “Biển Đông sẽ được chơi theo luật kiểu Mỹ – Trung” (PT). – Mỹ lên án hành động trên biển của Trung Quốc (TN). – Mỹ củng cố vai trò ở châu Á (PLTP).

– Chuỗi trường kiếm’ Ấn Độ bẽ gãy ’chuỗi ngọc trai’ Trung Quốc (PNT).

– Biển sẽ mang lại cả ‘xương’ lẫn ‘thịt’? (TVN).

– VIỆT NAM: HỌC GIẢ TUYỆT THỰC TRONG TÙ (Defend the Defenders).

– Lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội: “Hay” nhưng chưa “hợp lý”? (PT).

– Nguyễn Hưng Quốc: Lòng tin và sự xấu hổ (VOA’s blog). “Trên diễn đàn quốc tế, giới lãnh đạo Việt Nam nói đến lòng tin, nhưng một trong những bi kịch lớn nhất ở Việt Nam là không ai tin ai cả. Trong quan hệ xã hội, người ta không tin nhau. Trong quan hệ chính trị, dân chúng không tin nhà cầm quyền và nhà cầm quyền, ngược lại, cũng không tin dân chúng. Khi lòng tin bị đánh mất, yếu tố thống trị mọi quan hệ xã hội và chính trị chỉ còn là sự giả dối”.

– Hôm nay, Phó Thủ tướng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn (VOV).

– Sau 24 năm ‘cường quốc’, Việt Nam có gì? (TVN). – Cách duy nhất cứu nông nghiệp là tái cơ cấu (PLTP). – Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát: Không để nhóm ưu thế khống chế giá nông sản (SGGP).

– Sáng nay, tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Phạm Hải Chuyền (VOV). – Lo lắng về lao động bất hợp pháp ở vùng biên (TN). – Tăng cường kiểm soát lao động qua biên giới (PLTP). – “Phải kéo giãn mức tăng lương vì kinh tế quá khó khăn” (DT). – Bộ trưởng cũng bị “giằng co, trách móc” việc tăng lương (Infonet). – “Xin tiếp thu và nghiên cứu” (TP).

– Bộ trưởng VH-TT-DL trả lời chất vấn: Chưa xoáy vào các trọng tâm (TN). – Bộ trưởng Văn hóa làm các đại biểu hạnh phúc (PNT). – Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh: Đẩy lùi “chặt chém” du lịch (SGGP). – Du lịch “chặt chém”, di tích bỏ rơi (TP). – Du lịch có chặt chém nhưng vẫn… tốt! (PLTP). – Hà Nội đứng thứ hai thế giới về du lịch giá rẻ (DV).

– Năm 2016 cấp mã số công dân: Dân lợi gì? (PLTP). – Mã số công dân giúp bỏ nhiều giấy tờ (TN). – Đến 2020: Người dân tay không đi làm thủ tục hành chính (DV).

– Làm rõ những nghi ngờ về ô nhiễm, hồ thải bùn đỏ dự án bauxite Nhân Cơ (GDVN).

– Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Bỏ cũng không đơn giản! (VOV).

– Vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 do thi công ẩu (TN). – Sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 – Cơ quan chức năng vào cuộc (SGGP). – Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai trả lời vụ vỡ đập thủy điện (PT). – Cơ quan quản lý Nhà nước chắc chắn liên quan trách nhiệm (TP). – Vụ vỡ đập thủy điện: Chủ đầu tư nhận lỗi và cam kết đền bù cho dân (GDVN). – Sự im lặng của bộ trưởng (PLTP).

– Cắt cơn sụp lún mặt đường: Máy móc không phải là… thuốc đặc trị (SGTT).

– Vụ CA Hải Dương đền bù 650 triệu: Tự bỏ tiền túi! (VNN).

– Vụ nhà vệ sinh bạc tỷ: Phó Giám đốc Sở GD – ĐT thừa nhận khuyết điểm (GDVN).

– Hàn – Triều chỉ trích nhau về đàm phán (TN). – Đằng sau quyết định hủy đàm phán Liên Triều (PT).

13h35′:

“Tám” cuối tuần: Niềm tin là cái chi chi (Người lót gạch). “Vua quan đảng cầm quyền nói lời như thật với dân ở trong nước ‘biển Đông là của Việt Nam. Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam’. Trong khi những người dân yêu nước căm phẩn Tầu xâm lược biển đảo Việt Nam, biểu tình ôn hòa, nhà/đảng cầm quyền trăm mưu nghìn kế; kể cả kế giả làm côn đồ vô học; cấm cản, bắt bớ, đánh đập, giam cầm, bỏ tù! Nghịch lý hết chỗ nói“.

Mấy chú Trung Quốc nghệt mặt khi thấy bản đồ HS-TS! (Lã Việt Dũng).

– 18 tàu Trung Quốc đổ vào, Philippines lên “kế hoạch khẩn cấp” (PLTP).

– Tàu Hải giám Trung Quốc lại xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư (VOV).

– Mỹ – Nhật dự kiến dùng máy bay Osprey tập trận ngoài Okinawa (Infonet).

– 6 tàu chiến Mỹ tham gia Diễn tập CARAT trên biển Đông (ANTĐ). – Nghị sĩ Mỹ lên án dùng vũ lực trên biển Đông và Hoa Đông (TT).

– Thư của Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh gửi TBT Nguyễn Phú Trọng và CTN Trương Tấn Sang (BS). – GIA ĐÌNH TS. CÙ HUY HÀ VŨ LOAN BÁO (Tễu).

Blogger Phạm Viết Đào bị ‘bắt khẩn cấp’ (Người Việt). – CÓ NHIỀU NGƯỜI SẴN SÀNG CHẾT CHO DÂN TỘC NÀY ĐƯỢC SỐNG (FB Ba Sàm). – CAPITALISM and FREEDOM (Tự do và Tư bản) (FB WeGreen/ Thùy Linh).

– Chất vấn Viện trưởng Viện KSND Nguyễn Hòa Bình (NLĐ). – Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình “khất” chất vấn về “vụ án vườn mít” (NLĐ). – Án kinh tế nhiều, xử treo cũng nhiều (NLĐ). – Vì sao án kinh tế “treo” nhiều? (VnEco). – Án treo với tội tham nhũng làm “nóng“ phiên chất vấn Viện trưởng VKSTC (PLVN). – “Thân nhân tốt” cũng không được giảm tội tham nhũng (VnM).

– Nhiều vấn đề “nóng” được chất vấn Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền (HQ). – Đang xem xét khả năng điều chỉnh lương tối thiểu vùng (LĐ). – Vì sao Bộ xin dãn lộ trình điều chỉnh tiền lương? (LĐ).

– Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL: ‘Mạnh tay’ với ‘văn hóa độc hại’ (TTVH). – Đại biểu hỏi xoáy, Bộ trưởng đáp vòng vo (DV).

TẢN MẠN CHUYỆN VĂN HÓA, BÁO CHÍ HAY LÀ DỒI CHÓ (Mai Xuân Dũng).

– Báo “lề Phải” của anh Huynh, anh Hợp quản lý đây: “Đổi vợ đổi chồng” – Chế tài còn bỏ ngỏ (CL/ DT). Văn minh như bọn Tây, bọn Mỹ cũng chào thua!

Sau 24 năm ‘cường quốc’, Việt Nam có gì? (VNN).

Dân Hà Nội thích băng đĩa hải ngoại, dù bị cấm  (Người Việt).

– “Chỉ mong nhà nước có chính sách tốt” (ĐĐK).

– Việt Nam-Mỹ hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh (TTXVN).

– Nhật-Hàn-Mỹ chuẩn bị họp cấp cao về Triều Tiên (TTXVN). – Triều tố Hàn phá hỏng kế hoạch đàm phán (VnEco).

19h40′:

– Bộ Tư lệnh Vùng 2 và 7 tỉnh, thành đoàn Đông Nam Bộ: Nhiều hoạt động tuyên truyền về biển đảo cho học sinh, sinh viên và nhân dân (PT).

– Việt Nam tích cực triển khai công tác đối ngoại quốc phòng (QĐND/GDVN).

– Tàu chiến nước ngoài liên tiếp đến Việt Nam (PNT).

– Philippines quy tội giết người cho binh sĩ bắn chết ngư dân Đài Loan (Infonet).

– Philippines: 18 tàu Trung Quốc đang hoạt động phi pháp tại Biển Đông (SM). – Philippines lập kế hoạch ứng phó Trung Quốc tại biển Đông (TN).

– Nhật Bản “bao vây”, Trung Quốc cảnh cáo: Đừng chọc giận! (DT). – Học giả Trung Quốc tham vọng muốn “nuốt” cả Okinawa(Infonet).

– Obama nhắc Tập Cận Bình: Nhật Bản là đồng minh của Mỹ! (GDVN).

– Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Giữa phá sản, tái cơ cấu Vinashin và Vinalines có lợi hơn” (DT). – “Vinashin và Vinalines là câu hỏi khó”  (TT). – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vinashin vẫn còn lỗ nặng (DV). – Tái cơ cấu Vinashin, Vinaline, lạc quan hay bi quan? (TP). – PTT Nguyễn Xuân Phúc: Nếu phá sản thì ai sẽ trả nợ cho Vinashin? (GDVN). – Vinashin phá sản thì Nhà nước phải trả nợ thay (VOV).

– Mỗi tháng ”bơm” thêm 40.000 tỷ đồng cho nền kinh tế (TT). – “Chính phủ cũng muốn có sự đột phá trong phát triển” (VOV). – “Xin Phó Thủ tướng không làm mờ nhòe trách nhiệm cá nhân” (VNN).  – Quốc hội sẽ có “nhà” mới vào tháng 10/2014 (VNN).

– Phiên chất vấn Viện trưởng Viện KSND thu hút cử tri cả nước (Tin tức). – Nhiều nội dung bức xúc về án được làm rõ nguyên nhân(LĐ). – Án kinh tế, tham nhũng, án treo diễn biến phức tạp (VOV). – Án treo nhiều có đảm bảo nghiêm minh? (SGGP). – Tội phạm tham nhũng: nhân thân tốt cũng không giảm nhẹ tội (Infonet). – “Đổi thuốc độc, vẫn còn nhiều điểm mắc về thi hành án tử hình” (DT).

– “Ngăn chặn những hành vi sai trái trên Internet là một thách thức” (Infonet).

– Phấn đấu giảm khoảng cách chênh lệch giàu nghèo (TTXVN). – Khắc phục thừa thầy thiếu thợ! (NNVN). – Giải quyết đời sống không thể chỉ trông vào lương tối thiểu (LĐ).

– Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Tiêu cực bóng đá là nỗi day dứt (TN). – Di sản nhiều không phải là thế mạnh du lịch (LĐ).

– “Tôi đi hối lộ” (TT).

– Vận chuyển phục vụ Tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng: Gọt chân cho vừa giày (NNVN).

– Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Nếu bỏ cũng cần cân nhắc kỹ (VOV).

– Nhiều bất đồng về nguyên nhân gây vỡ đập thủy điện (DT). – Vỡ đập Ia Krel 2: Cơ quan quản lý cũng có trách nhiệm (DV). – Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân vỡ đập Ia Krêl 2 (DV). – Vụ vỡ đập thủy điện Ia Krel 2: Không có phương án di dời dân (TN). – May dân nhờ, rủi dân chịu (SGTT). – Kiểm tra 34 công trình thủy điện sau sự cố vỡ đập (VNN).

– NGHI VẤN ĐI CẤP CỨU VÌ BỊ CÔNG AN ĐÁNH Ở HẢI PHÒNG: Mâu thuẫn giữa lời khai nạn nhân và công an (PLTP).  – Hai người nguy kịch vì bỏ chạy khi gặp cảnh sát (TP). – Không quy định thêm trường hợp công an nổ súng bắn người (PLTP).

– “Ăn” nhiều… khó tiêu? (DT). – Sở GD-ĐT “phản biện” về nhà vệ sinh đầu tư gần 600 triệu đồng (DT).

– Vụ ngư dân được đền bù 650 triệu tiền bạch tuộc: Cao thượng của cao thượng (NNVN).

– Tại sao trường không dạy đánh máy? (SM).

– Số định danh có làm lộ bí mật cá nhân? (SGTT).

– Hàng ngàn người tràn vào rừng đầu nguồn chặt phá, giành đất (TT).

– Người dân TP HCM hào hứng đi đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn (PT). – Đổi mũ bảo hiểm: Giá còn “chát” với người nghèo (TN).

– Vạch mặt dâm quan Trung Quốc: Phó Giám đốc sở cặp với 47 người tình (NNVN).

KINH TẾ

Sẽ phải thêm hướng dẫn về gói 30.000 tỉ đồng (TBKTSG).   – Tiếp tục mở rộng tín dụng cho lĩnh vực bất động sản (TP).

Một doanh nghiệp 4 năm kêu oan nợ thuế (HQ).

Sáng 14/6, NHNN đấu thầu tiếp gần 1 tấn vàng (VOV).  – Bán gần 30 tấn vàng, giá vẫn chưa giảm (NLĐ).

Lòng vòng truy thu thuế xăng dầu tạm nhập, tái xuất (TBKTSG).

H6 Vì sao cần giá điện riêng cho ngành thép, xi măng? (TBKTSG).

<- Làng nghề hấp hối: Mò mẫm trên đường hội nhập (NLĐ).

Người tiêu dùng chịu thiệt: Cần cơ chế kiểm soát (NLĐ).

Một doanh nghiệp xây dựng kiện SHB (VnEco).   – Phản hồi vụ doanh nghiệp kiện SHB: SHB cũng kiện! (VnEco).

– Video: Doanh nghiệp nội quyết giữ thương hiệu (VTV).

VRG lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Global Witness (TBKTSG).

World Bank hạ dự báo tăng trưởng của TQ (BBC).

8h40′:

– Gập ghềnh đường kinh tế (ANTĐ).

– Ngân hàng lắm …chiêu (CafeF).

. – Ngân hàng Nhà nước sẽ mua vàng để tăng dự trữ ngoại hối (TN). – NHNN sẽ áp dụng các biện pháp để dân bán vàng (SM). – Dự kiến sẽ tăng thuế xuất khẩu vàng (SGTT).  – Sáng nay, đấu thầu tiếp gần 1 tấn vàng (VOV)

– ESOP và những chiêu huy động vốn thời khó khăn (VEF).

– Thị trường bất động sản: Ngày phục hồi còn xa (SGTT). – Chuyên gia quốc tế: Năm 2013, xu hướng giảm giá BĐS sẽ còn kéo dài (GDVN). – Gỡ nút thắt tâm lý cho bất động sản (TN). – Sự “mơ hồ” khó hiểu từ nguồn vốn vay giá rẻ cho người dân (Gia đình.net)

– Tăng giá điện: Ba lần không, bất ngờ một lần có (VEF).

– Khó khăn bủa vây ngành thép (SGGP). – VSA kiến nghị dừng cấp phép đầu tư dự án ống thép hàn (SGTT).

– TS Đặng Kim Sơn: Cách duy nhất cứu nông nghiệp là tái cơ cấu (PLTP).  – Tạm trữ lúa gạo ở ĐBSCL: Chưa biết thuộc về ai (GDTĐ). – Phát hiện nhiều vụ làm giả lúa giống BC15 (DV).

– Ngọc của biển cả (TN).

– Hàng ‘dỏm’ núp bóng… tồn kho (PT).

– Mở quyền cho doanh nghiệp FDI (ĐT).

– Chấm dứt dự án tỉ đô tại Khu kinh tế Vân Phong (PLTP).

– Dầu ăn nhập khẩu bóp nghẹt hàng nội (ĐT).

– Sau Nhật Bản, đến lượt EU kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế (SM).

Liên Hiệp Châu Âu kiện Trung Quốc trước Tổ chức Thương mại Thế giới (RFI).

– Châu Âu: Khủng hoảng nợ công đã qua ? (DĐDN).

13h35′:

– Tiền vẫn quẩn quanh trong hệ thống ngân hàng (CF).

– Chất vấn tại Quốc hội: Nóng không chỉ ở “ghế nóng” (ĐTCK).

– Từ ’đường bay vàng..’ đến ’hàng không cao tốc nội địa’! (ĐV).

– Những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế (HQ).

– Đào tạo nghề chưa đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp (CT).

– Sáng 14/6, chứng khoán Châu Á đồng loạt tăng điểm (NDHMoney). – 1.100 tỷ USD vốn hóa bốc hơi khỏi chứng khoán châu Á (CF).

19h40′:

– Bơm 40.000 tỷ vào nền kinh tế mỗi tháng (CafeF).

– Ngân hàng – doanh nghiệp kiện lẫn nhau vì… nợ xấu (DT).

– Đấu thầu vàng phiên 31: Ngân hàng dư 300 lượng (VOV). – Chỉ cần thêm vài tấn vàng là đủ! (ĐTCK). – Bán gần 30 tấn vàng, giá vẫn chưa giảm (LĐ). – Sợ mất tiền, các ngân hàng chỉ chấp nhận mua vàng giá thấp (SM). – Vàng giảm mạnh vì chứng khoán phục hồi(DV).

– Cảnh báo vốn ngoại rút khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam (LĐ).

– Thu nhập 4 triệu đồng có thể vay mua nhà từ gói 30.000 tỷ (GDVN). – Gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở: Thu nhập 5-6 triệu cũng mua được nhà? (Công lý). – Thu nhập 5 triệu: Mơ hão chuyện mua nhà (VEF). – Ngân hàng “mở két”, nhưng chưa ai vào?(StockBiz). – Mua nhà xã hội: Chỉ cần xác nhận qua ‘một cửa” và có thể bán lại (DT). – Địa ốc cần thêm 5 năm giải phóng hàng tồn kho (TP). – Tổng Hội Xây dựng chỉ rõ vì sao “cấm xây nhà kiến trúc Pháp” là vô lý (GDVN).

– Nhiều doanh nghiệp không “bó tay chờ chết” (HQ).

– Đề nghị áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm inox: Dồn DN vào cửa tử? (LĐ).

– DN bất bình, đòi truy tới cùng hiện tượng Coca Cola  (Infonet). – Đất giao cho Coca Cola nên để… trồng cỏ nuôi bò (PT).

– Quanh việc mua 1 triệu tấn gạo cứu nông dân (TP). – Xây dựng một ngành nông nghiệp hiện đại (NNVN). – “Chưa phát hiện lợi ích nhóm tổn hại đến nông dân” (SGTT).

– Ngành cà phê gặp… hạn (ĐĐK). – Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê trước nguy cơ thua lỗ (VOV).

– Ngành chăn nuôi sẽ nhường sân cho nước ngoài? (SGTT).

– Hàng loạt tổ chức tài chính lớn của Mỹ bị hacker tấn công (Infonet).

– Kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm nhưng ổn định (LĐ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Phạm Ngọc Khảnh: MẠC ĐĨNH CHI LƯỠNG QUỐC TRẠNG NGUYÊN VÀ GIAI THOẠI (Trần Mỹ Giống).

Ca Sĩ LỆ THU – Giọng Hát Lưu Giữ Những Kỷ Niệm (Sống Magazine).

Phụ tử thâm tình (Sống Magazine). – Yêu đời, trong mùa Phượng Tím

THÔNG BÁO HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM LẦN THỨ 8 KHÓA VIII (Văn Công Hùng).

– Lê Bá Thự: Bản sắc văn hoá trong tác phẩm dịch (HNV).

THƠ KHÔNG CHẾT ĐUỐI MÀ ĐANG BƠI VỀ MIỀN ĐẤT MỚI? (FB Trịnh Sơn/ NTT).

THI THƠ ĐBSCL: CẦN XEM LẠI NỘI DUNG PHẢN CẢM CỦA BÀI THƠ “TÔI ĐÃ TỪNG ĐẾN BIỂN” (VC+). – LÊ XUÂN: NGHI VẤN VỀ ĐẠO THƠ ĐỂ DỰ THI THƠ ĐBSCL LẦN THỨ V (VC+). – BÙI CÔNG THUẤN: “NẾU BỎ TIÊU CHÍ CUỘC THI, THÌ CÓ VÀI BÀI ĐỌC ĐƯỢC LOẠI TRUNG BÌNH GỌI LÀ LẤY VĂN CÓ VẦN CÓ NHẠC ĐỂ DIỄN Ý”  (Lê Xuân/ VC+). – Thơ ĐBSCL quá kém? (TP).

Phê bình: Là ai và muốn gì (TS).

Xích Tử – Câu chuyện nhỏ trong lịch sử xứ Goutchimi (Dân Luận).

Đề xuất giữ trọn vẹn cấu trúc làng cổ Đường Lâm (TTXVN).  – Ứng xử khác nhau với từng loại nhà ở Đường Lâm (TQ).

– ĐƯA TIỄN TS. NISHIMURA MASANARI VỀ LÀNG GỐM KIM LAN (Tễu).

H3Đồng Ngọc Hoa: Người có duyên giữ hồn cốt dân tộc (Trần Mỹ Giống). =>Tác giả Đồng Ngọc Hoa và thiếu tướng Hoàng Kiền đứng trước quả núi có đường biên của hai nước sát nhau vòng theo sườn núi. =>

Cần thiết phải có quy hoạch khảo cổ (ND).

– Video: Người bạn lớn của giới khảo cổ học Việt Nam qua đời (VTV).

Sách cho thanh thiếu niên: Vẫn còn khoảng trống (GD&TĐ).

Charlie Nguyễn ‘tâm sự’ về Bụi đời chợ Lớn (BBC). – VN ‘kiểm duyệt phim theo cảm tính’ (BBC). “Hiện tại trong luật điện ảnh có nói về tính bạo lực trong phim, nhưng không nói như thế nào là bạo lực, như thế nào là không,’ mà trong phim hành động, ‘tính bạo lực là cần thiết’.”

Phim tài liệu ký sự Việt Nam 54 dân tộc: Đầy ắp các giá trị văn hóa (PNTP).

– Điểm phim: The Hangover Part III (Sống Magazine).

Người “quyền lực” của ca sĩ (NLĐ).  – “Bộ cánh” của sao (NLĐ). – CHIẾC VÁY HAI TỈ ĐỒNG (FB Thái Bá Tân).

11 tuổi, kỳ thủ Anh Khôi vô địch U-16 Đông Nam Á (TT).

75 năm truyện tranh Superman (BBC).

Cầu thủ đánh đầu nhiều có thể bị tổn thương não (VOA).

8h40′:

– Đường Lâm: Đề xuất bảo tồn nguyên trạng khu I (DV). – Phải giữ cho được Làng cổ Đường Lâm (PLTP). – Làng cổ Đường Lâm: Vẫn phải khống chế xây nhà mới (TP). – Bàn mãi vẫn chưa cứu Đường Lâm (TN).

– Nhà khảo cổ Nhật Bản Nishimura Masanari: ‘Người Kim Lan’ về đất Kim Lan (TTVH). – Bùi Hoàng Tám: “Ai” đã “giết” các nhà khoa học hàng đầu? (DT).

– Theo dấu Sơn Nam – Kỳ 5: Bắt sấu ở đảo tiên (TN).

– Trình diễn “Chicago” phiên bản Việt (TN).

– Một cơn tai biến tích cực (SGTT).

– Diễn viên Trí Quang và phim “Vùng hạ chuyển mình”: Thêm hiểu và đồng cảm với nông dân (DV).

– Chạy đua giờ vàng phim Việt, không dễ (TTVH).

13h35′:

– Ngỡ ngàng tháp cổ ngàn năm tuyệt đẹp ở Tây Nghệ An (VTC).

– Về xem chợ nón Gò Găng (ĐĐK).

– Bí ẩn những cái chết bất thình lình của người vào hang lấy đồ cổ ở Tuyên Quang (GĐVN).

– Đi đào thảo dược, tìm thấy bộ đàn đá nghi là cổ (CATP).

– ĐƯA TIỄN TS. NISHIMURA MASANARI VỀ LÀNG GỐM KIM LAN (Tễu).

– Thực hiện cấp Giấy phép…về biểu diễn nghệ thuật theo mẫu quy định (TTVN).

– Sự kiện & Bình luận: Trọng tài có còn là… cha, mẹ? (TTVH).

– VTV không có quyền can thiệp? (TT).

19h40′:

– Chuyện đời kỳ lạ của đại thiền sư, trạng nguyên nước Việt (NĐT).

– Kỳ lạ những lời tiên tri đúng 100% của vĩ nhân Việt (KT).

– Triển lãm nhiều tài liệu Hán – Nôm quý (TN).

– PCT Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam: ‘Phải mạnh tay dẹp nạn vi phạm tác quyền’ (PT).

– ‘Chân dài’ làm gì với 3,5 triệu đồng? (TTVH).

– Sắp có phim về cuộc đời công nương Diana (VTV/LĐ).

– Chuyện “lại quả” trọng tài (PLTP).

– “Thu vài chục tỉ sao đi mặc cả tiền sân” (VNN).

– Bệnh lừa dối nhau (LĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Kiến nghị tăng học phí trong năm học mới (PNTP).

Bộ trưởng GD: Nhiều bài thi nhòe nước mắt (KP).  – Hai thí sinh tại tỉnh Đồng Nai đạt 9,5 điểm môn Văn (TTXVN).

Thành phố Hà Nội chỉ đạo xử lý cán bộ vi phạm quy chế thi (GD&TĐ). – Vụ tiêu cực thi cử ở Hà Nội: “Sai phạm do lỗi người lớn” (TT).   – Xử lý giám thị trong clip tiêu cực (HQ).  – Xử giám thị, “tha” thí sinh (NLĐ).  –  Chỉ nhắc nhở, không xử lý thí sinh vi phạm (QĐND). – Thông tin chính thức về xử lý vi phạm quy chế thi ở Hà Nội (VOV).

Thận trọng với các lò luyện thi đại học kém chất lượng (ND).

Tiến sĩ Natalie Trần: Từ kinh nghiệm thuyền nhân đến các chương trình tiếng Việt tại Đại học Cal State Fullerton ( Phần Cuối) (Sống Magazine).

Giải trí cần thiết ngang học tập (TS).

Người gieo chữ ở làng phong (GD&TĐ).  – “Họa sỹ một ngón” (GD&TĐ).

Thuốc Tenofovir hiệu nghiệm trong việc phòng chống HIV (VOA).

– Video: Xe không người lái thông minh tại Mỹ (VTV).

8h40′:

– Tiến sĩ Bùi Trân Phượng: Phải làm được trong điều kiện tưởng không làm được (TN).

– Giám khảo bật khóc khi chấm môn văn (TN).

– Clip tố cáo tiêu cực thi: Cảnh cáo giám thị, không xử lý thí sinh (PLTP). – Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì về vụ clip tiêu cực thi cử (TP). – Bộ Giáo dục lên tiếng sau clip tiêu cựcthi tốt nghiệp (VNN). – Vụ tiêu cực thi tốt nghiệp 2013: Kỷ luật cảnh cáo 4 giám thị (Infonet). – PGĐ Sở GD-ĐT Hà Nội: Chưa phát hiện dấu hiệu bất thường trong bài thi (GDVN).

– Tràn lan luyện thi “chui” (SGGP).

– Chàng sinh viên mê năng lượng mặt trời (TT).

– Búp măng kiên cường giữa đại ngàn (TT).

– Hoa Kỳ: Gen con người không thể được cấp bằng sáng chế (VOA).

13h35′:

– Vụ clip phản ánh tiêu cực thi tốt nghiệp: Sẽ xử lý nếu bài thi bất thường (TN).

– Tiêu cực thi ở trường Quang Trung: Xử lý chậm trễ? (HQ). – Giám thị cho thí sinh thoải mái quay bài (PN). – Clip tiêu cực thi cử: Hà Nội “xử” 4 giám thị (KT).

– Bộ Giáo dục: Xã hội bạo lực, học đường sẽ bạo lực (ĐV). – Bộ trưởng Luận khéo đổ trách nhiệm bạo lực học đường (PN Today).

– Trường Đại học Ngoại thương, Bộ GD&ĐT: “Dân chủ giả hiệu”, Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu và Phó Hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang kéo bè, kéo cánh (Tiếp theo kì trước) (NCT).

– Lời cô dạy theo em đến suốt cuộc đời (GD&TĐ).

19h40′:

– “Đau đầu” tuyển giảng viên trình độ cao (DT).

– Tìm đâu giáo viên dạy sử hay? (SGGP). – Học Sử không khó nếu có phương pháp đúng (GD&TĐ).

– Đề văn chạm vào tận đáy lòng, giám khảo bật khóc khi chấm thi (GDVN).

– Những học sinh được hàng chục trường đại học Mỹ đón nhận (ĐT).

– Đau… (TT).

– Mang chữ đến với dân (GD&TĐ).

– “Đấu giá” suất học trái tuyến: Tránh thất thoát số tiền lớn? (Infonet). – Tại sao cứ đua vào trường điểm? (SGTT).

– Luyện chữ đẹp “lợi bất cập hại” (LĐ).

– Nỗi ám ảnh học hè (PNTP). – Gian nan gửi con ngày hè (LĐ).

– “Bạo lực học đường diễn biến ngày càng phức tạp” (DT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Phỏng vấn TS Nguyễn Đình Nguyên: Đừng xem thường các loại cúm gia cầm (RFA). “Cách phòng chống căn bản là giữ gìn vệ sinh cá nhân, nâng cao thể trạng…nên tránh tiếp xúc giữa người với người; nếu bản thân bị bệnh tốt nhất nên ở nhà để ngăn ngừa lây lan cho người khác; nên che mũi và miệng; hắt hơi phải rửa tay ngay. Rửa tay là một biện pháp rất tốt”.

Thiên tai – Nhân tai (Nguyễn Vĩnh). – Video: Đằng sau các vụ tai nạn (VTV).

Những người “ăn xin” cao cả (LĐ).

Giải cứu 23 người bị bán sang Trung Quốc (NLĐ).

Tăng cường theo dõi thuốc tránh thai gây tử vong (DV).

Chỉnh sửa nhầm lẫn của tạo hóa (TT).

Nghiên cứu, điều chỉnh độ tuổi lái xe khách, xe buýt, xe container (TT).

– Video: Cảnh báo nạn ăn cắp tài khoản Yahoo (VTV).

– Video: Thu giữ hơn 2 tấn lúa giống giả (VTV).

H7– Video: Chi phí trung bình mỗi đám cưới 100 triệu đồng (VTV).

Hàng ngàn người dân phá rừng, chiếm đất (NLĐ). =>

Mùa biển lặng nơi xã nghèo (Tin tức).

Cá voi 200kg mắc cạn, không chịu để cứu mà chờ chết (TT).

TPHCM vẫn phải tiếp tục bị ngập úng (TBKTSG).

Tỷ phú truyền thông Murdoch ly dị (BBC).

Gần 100 căn nhà bị thiêu rụi vì cháy rừng ở Colorado (VOA).

Mỹ: Cháy nổ nhà máy hóa chất tại bang Louisiana (Tin nóng).

8h40′:

– Bảo hiểm xã hội đứng trước nguy cơ ‘cháy’ quỹ vì… nợ (PT).

– Thất nghiệp thấp – phần nổi của tảng băng – Bài 2: Chẩn đoán đúng bệnh (SGGP).

– Cuộc sống khó khăn, con người càng vô cảm? (Infonet).

– Vì sao tai nạn xe khách lại ngày càng thảm khốc? (PT). – Xe cảnh sát PCCC mất phanh khiến một phụ nữ chết thảm (GDVN).

– Chỉnh sửa nhầm lẫn của tạo hóa (TT).

– Lá phổi có vấn đề (TN).

– Đau lòng trẻ bị bóc lột (ANTĐ).

– Việt-Mỹ hợp tác hỗ trợ nhân đạo (VOA).

– Nổ nhà máy hóa chất Mỹ, thương vong 80 gần người (Tin tức).

13h35′:

– Hải quan Hà Tĩnh bắt giữ 150 thùng sữa ông thọ vào nội địa (HQ). – Hải quan CK Lao Bảo liên tiếp bắt giữ phụ kiện ô tô, gỗ nhập lậu (HQ).

– Bắt hàng loạt đồ chơi bạo lực bán cho trẻ em (TP).

– Bi hài đại gia bán chó, người nghèo cầm cố … răng (TP).

Việt Nam bị tố là vựa thịt chó lớn nhất Đông Nam Á (Người Việt).

– Dân hiến đất làm đường ở Xuân Thới Thượng (ĐĐK).

– Cà Mau: Sạt lở 7 điểm nghiêm trọng ở đê biển Tây (TTXVN).

– Chìm phà tại Philippines, hơn 20 người bị mất tích (TTXVN).

19h40′:

– Bắt hàng ngàn súng đạn nhựa nguy hiểm xuất xứ Trung Quốc (Infonet).

– Sau vụ cháy rúng động, phát hiện hàng loạt cây xăng vi phạm giữa Hà Nội (DT).

– Tranh cãi về nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam (DV).

– Hà Nội: Sông chết, ruộng hoang vì dự án (TP).

– Mùa hạ, khi không mà trở rét (SGTT).

– Độc giả ngỡ ngàng việc ‘không có mại dâm Đồ Sơn, Quất Lâm’ (TP).

– “Cả nghìn người dân vây đánh chết trộm chó là quá dã man!” (GDVN).

– Philippines: Chìm phà, 1 người chết, 36 mất tích (TT). – Chìm phà ở Philippines, 17 người chết và mất tích (PNTP).

– Nổ nhà máy hóa chất Mỹ, 73 người bị thương (TN).

QUỐC TẾ

93.000 người chết trong nội chiến Syria (TN).  – LHQ: Gần 93.000 người thiệt mạng trong cuộc nội chiến Syria (VOA). “Thông báo này nói rằng trung bình có hơn 5000 người Syria bị giết chết mỗi tháng, tính từ tháng Bảy năm ngoái”. – Gần 100.000 người chết vì xung đột ở Syria (BBC). – Trung Đông có nguy cơ bị lôi vào vòng chiến tại Syria (RFI).  – Syria: Quân nổi dậy giết chết ít nhất 60 người chỉ trong 1 ngày (CAND). – Tình hình Xy-ri vẫn diễn biến phức tạp (ND).  – Phe nổi dậy Syria nã đạn cối vào sân bay quốc tế (TTXVN). – Israel có dám không kích hệ thống S-300 trên đất Syria? (ANTĐ).  – Xe bọc thép của lục quân Israel tập trận trên cao nguyên Golan (GDVN).

Thổ Nhĩ Kỳ ra ‘tối hậu thư’ với người biểu tình (Tin tức).  – Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích bản kiến nghị của Nghị viện châu Âu (VOV). – Biểu tình tại Taksim Square: 11 tấm hình từ Thổ Nhĩ Kỳ làm bạn thật sự cảm động (Dân Luận).

H8<- Tổng đình công tại Hy Lạp phản đối việc đóng cửa hệ thống truyền thông nhà nước (RFI). – Ðình công ở Hy Lạp lên án việc đóng cửa cơ quan truyền thông ERT (VOA).

Mỹ “tấn công mạng máy tính khắp thế giới” (NLĐ).  – Ðánh cắp tự do trên internet? (ND). – Snowden: Mỹ nuôi 61 ngàn hacker hoạt động toàn cầu (LĐ). – Báo Lao Động giật tít sai: Snowden: Mỹ nuôi 61 ngàn hacker hoạt động toàn cầu (FB Xê Nho Nvp). – An ninh Mỹ bảo vệ chương trình theo dõi thông tin cá nhân (RFI). – Bài đã điểm trưa hôm qua: ‘Do thám điện tử giúp ngăn khủng bố’ (BBC). – Trận chiến AP và Fox News: bên Cộng Hòa khó đánh (Sống Magazine).

‘Mỹ đã đột nhập hệ thống ở TQ nhiều năm’ (BBC). – Báo chí Trung Quốc chê trách chương trình theo dõi của Hoa Kỳ (VOA). “Ông Snowden nói Cơ quan An ninh Quốc gia NSA đã đột nhập các máy điện toán ở Hong Kong và lục địa Trung Quốc từ năm 2009”.

Bầu cử Tổng thống I-ran, có hay chăng “luồng gió mới”? (ND).

Quan hệ Mỹ-Pakistan đối mặt với nhiều thách thức (VOA). – Máy bay không người lái đe dọa quan hệ đồng minh Mỹ-Pakistan (PT).

Hy Lạp: Biểu tình phản đối đóng cửa Đài phát thanh và truyền hình quốc gia (ANTĐ).

“Vũ khí” hiệu quả của tổng thống Nga (NLĐ).

6 cảnh sát Afghanistan bị bắn chết (VOA).

Google cảnh báo về sự gia tăng các âm mưu tin tặc tại Iran (VOA).

Chính phủ Thái Lan và phe nổi dậy ở miền Nam tái lập đàm phán (RFI).

8h40′:

– Mỹ khẳng định quân đội Syria đã vượt qua “giới hạn đỏ” (GDVN). – Mỹ khẳng định Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học (VOV). – Phe đối lập Syria lâm đường cùng (ĐV).

– Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì gặp đại diện người biểu tình (VOV). – Thổ Nhĩ Kỳ: Thủ tướng ra lệnh quét sạch những kẻ gây rối (TP).

– Bầu cử Tổng thống Iran: Bình mới, rượu có mới? (TT). – Bầu cử Tổng thống Iran: Khả năng phải bỏ phiếu vòng hai (VOV).

– Palestine phản đối kế hoạch mở rộng khu định cư của Israel (VOV).

– Hy Lạp: Bước đường cùng (TN).

– Ethiopia phê chuẩn hiệp định sông Nile gây nhiều tranh cãi (VOA).

– Ghana cố chặn đứng làn sóng tìm vàng của người Trung Quốc (RFI).

– Nelson Mandela: Từ khủng bố đến biểu tượng tự do (TTXVN).

– VỤ NSA GIÁM SÁT ĐIỆN THOẠI VÀ INTERNET: Edward Snowden tố Mỹ tấn công mạng Trung Quốc (PLTP). – Vụ bê bối tình báo Mỹ lan rộng: Hai phản ứng trái chiều từ Trung Quốc (TTVH). – Tương lai mờ mịt cho ‘kẻ đốt đền’ của CIA (VNN).

– Tổng thống Mỹ bị kiện vì chương trình gián điệp PRISM (SM). – Lại 3 người Mỹ chết oan vì xả súng điên cuồng (Tin tức).  – Nước Mỹ điên đầu vì Edward Snowden (RFA). – Vụ Snowden gây khó khăn cho bang giao Trung-Mỹ (VOA). – Hạ viện Hoa Kỳ bị coi rẻ thêm (VOA).

13h35′:

– ‘Phe diều hâu’ thúc Obama lập vùng cấm bay tại Syria (Tin tức). – Quân đội Mỹ vẽ kế hoạch áp đặt vùng cấm bay ở Syria (Infonet). – Mỹ “tung đòn hiểm” vào Assad? (VnM).- LHQ: Gần 100.000 người thiệt mạng trong cuộc nội chiến ở Syria (CAND).  – Phiến quân Syria đã chuyển danh sách vũ khí cần thiết (NĐT). – Chính phủ Syria đã “vượt qua giới hạn đỏ”? (VTV). – LHQ yêu cầu Áo hoãn rút quân ra khỏi cao nguyên Golan (VOV).

– Iran chính thức bước vào cuộc bầu cử Tổng thống (TTXVN). – Iran xây mạng lưới nhà tù bí mật trước bầu cử tổng thống (KT).

– Israel sản xuất, bàn giao cấu kiện đầu tiên của máy bay F-35 (GDVN). – Israel ngăn cản nỗ lực hòa bình Trung Đông (VOV). – Mỹ lên án việc Israel vẫn xây nhà định cư trái phép (TTXVN).

– Tân Chính phủ Pakistan duyệt chi ngân sách quốc phòng khủng (ANTĐ).

– Số phận ‘tội đồ’ Snowden sẽ trôi về đâu? (Tin tức). – Vụ Snowden thử lửa quan hệ Trung – Mỹ (PT). – FBI quyết tóm cho được Edward Snowden (NLĐ).

– Mỹ: Xả súng tại văn phòng, 4 người chết (KP). – Nổ nhà máy hóa chất ở Mỹ (KT). – Áp đặt tiêu chuẩn kép (ĐĐK).

– Mỹ tiếp tục gia hạn lệnh trừng phạt đối với Belarus (TTXVN).

– Thông điệp ngân sách của Tổng thống Nga (GDVN). – Thêm ‘nanh vuốt’ cho ‘quái thú’ Nakhimov (TP).

– Hải quân Tây Ban Nha: Sai 1 ly, đi luôn cả… tàu ngầm (ANTĐ).

– Căng thẳng ở Đông Á, Nhật Bản bắt tay Pháp phát triển vũ khí (GDVN).

– Toàn cảnh chương trình phòng thủ tên lửa của Trung Quốc (Kỳ 2) (PT).

– Ấn Độ mất thư mật về kế hoạch đối phó Trung Quốc (NLĐ).

– Nhóm phiến quân Thái Lan cam kết sẽ giảm bạo lực (TTXVN).

19h40′:

– Gần 100.000 người thiệt mạng vì xung đột ở Syria (LĐ). – Mỹ nói Syria dùng vũ khí hóa học (TN). – Mỹ tuyên bố Syria sử dụng khí độc gây tê liệt thần kinh (DV). – “Dùng vũ khí hóa học ở Syria vi phạm luật quốc tế” (TTXVN). –Mỹ đề xuất lập vùng cấm bay ở Syria (TN). – Obama phê chuẩn cấp vũ khí cho phe đối lập Syria (DT). – Thế chiến 3 sẽ bùng phát từ ngòi nổ Syria? (VNN). – Syria: Kinh tế thiệt hại nặng nề do xung đột (VOV).

– Trung Đông: Đạo Hồi, dầu lửa, chiến tranh, và… – Bài 3 (Tin tức).

– Lãnh tụ tối cao Iran bỏ lá phiếu đầu tiên (VOV). – Iran hồi hộp chờ gọi tên tân tổng thống (DV).

– Đóng cửa truyền hình công, Hy Lạp “đánh” vào nền dân chủ? (VOV).

– Mất mật thư quốc phòng, 6 sĩ quan Ấn Độ bị điều tra (TT).

– “Người thổi còi” tiết lộ: Mỹ theo dõi Trung Quốc (TT). – Tờ Hoàn Cầu hối thúc Trung Quốc khai thác “người thổi còi” (TT). – Vụ Snowden thử lửa quan hệ Trung – Mỹ (PT).

* RFA: + Sáng 13-06-2013; + Tối 13-06-2013

* RFI: 13-06-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 13/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 13/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 13/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 13/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 13/06/2013; + 360 độ Thể thao – 13/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 13/06/2013; + Thể thao 24/7 – 13/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 13/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 13/06/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 13/06/2013; + Thời tiết du lịch – 13/06/2013; + Thời sự 12h – 13/06/2013; + Thời sự 19h – 13/06/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: