Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 11-06-2013

Posted by adminbasam on June 11th, 2013

NÓNG như lửa … rơm! 9h40′:  Đang công bố kết quả bỏ phiếu tín nhiệm 47 lãnh đạo cao cấp (TN). “Ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước, tín nhiệm cao 330, tín nhiệm 133, tín nhiệm thấp 28 … Ông Nguyễn Sinh Hùng, tín nhiệm cao 328, tín nhiệm 139 , tín nhiệm thấp 25 … Ông Nguyễn Tấn Dũng, tín nhiệm cao 210, tín nhiệm 122, tín nhiệm thấp 160 …”

4 người có số phiếu “tín nhiệm cao” cao nhất:

1. Nguyễn Thị Kim Ngân – Phó chủ tịch Quốc hội 372 104 14

2. Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội 335 151 6

3. Phùng Quang Thanh – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 332 144 13

4. Trương Tấn Sang – Chủ tịch nước 330 133 28

—–

4 người có số phiếu “tín nhiệm thấp” cao nhất:

1. Nguyễn Văn Bình – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước 88 194 209

2. Phạm Vũ Luận – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo 86 229 177

3. Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng Chính phủ 210 122 160

4. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế 108 228 146

—–

4 người có số phiếu “tín nhiệm cao” thấp nhất:

1. Phạm Vũ Luận – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo 86 229 177

2. Nguyễn Văn Bình – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước 88 194 209

3. Hoàng Tuấn Anh – Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch 90 288 116

4. Phạm Thị Hải Chuyền – Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội 105 276 111

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1<- BAN GIÁM KHẢO CUỘC THI “TRƯỜNG SA VÀ BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG KHÁNH HÒA” NHẬN THỨC KÉM VỀ CHÍNH TRỊ? (Mai Thanh Hải). Lỗi về kiến thức thì đúng hơn: “Nhưng việc trao giải nhì cho tác phẩm ‘Nhà giàn DK1′ ở thể loại báo viết đã gây tranh cãi vì nhà dàn DK1 không thuộc Trường Sa càng không phải là ‘biển đảo quê hương Khánh Hòa’.”

Lái Thiêu, Bình Dương khai mạc lễ hội trái cây với chủ đề Trường Sa, Hoàng Sa (RFA). “Nhưng chị cũng tỏ ra quan ngại vì vấn đề chỉ dừng ở tuyên truyền để rồi sau đó đẩy nếp nghĩ nhân dân vào chỗ chờ đợi và thương lượng, … E rằng làm như thế sẽ dẫn đến tinh thần nhân dân bị chùng xuống, yếu tố kêu gọi toàn dân phản đối bị giảm thiểu. Vấn đề biết cần phải đi đôi với làm, vì biết mà không làm thì chỉ là lý thuyết suông, dẫn đến mất nước”. – Triển lãm hàng trăm tư liệu quý về Trường Sa (NLĐ).

– Việt – Trung xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị (VOV).  –  Lãnh đạo nước ta tiếp Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc (QĐND). Tối qua ngó trên VTV, không thấy bác Tổng có màn ôm ấp hôn hít nữa. Tiến bộ?!  – Lần đầu tiên thông xe công vụ và chở hàng trực tiếp giữa Trung Quốc và Việt Nam (CRI). – Hôm nay, ai đang cần Hòa Bình trên Biển Đông? (DLB). “Cầu khẩn Hòa bình với TQ trên Biển Đông là tước đi quyền tự vệ chính đáng của dân tộc Việt Nam trước xâm lược TQ. Là tước đi quyền thu hồi Hoàng Sa, Trường Sa về với Tổ quốc Việt Nam. Là quị lụy công nhận trước quốc tế chủ quyền của TQ tại 2 quần đảo yêu dấu của Việt Nam ta. Là bán nước, cầu lấy độc quyền toàn trị nhân dân Việt Nam của ĐCS VN…”   – Việt Nam : “không nên có tiếng súng trên vùng trời Nam Hải” kêu gọi Trung-Việt mở đường dây nóng Bộ trưởng Quốc phòng (CRI). “Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, kỳ thực quan hệ giữa hai nước Trung-Việt không căng thẳng, không đáng lo ngại như một số báo chí miêu tả.”

Đừng trông chờ Mỹ chặn TQ bành trướng Biển Đông (PN Today).

Vai trò của ASEAN trong giữ gìn hòa bình châu Á-TBD (TTXVN).

Hải quân Ấn Độ, Việt Nam diễn tập ở Biển Đông (KT).

Quân đội Nhật qua Mỹ tập tấn công đổ bộ (RFI). “…binh lính hai bên sẽ thực hành một cuộc tấn công đổ bộ trên đảo San Clemente, một trường huấn luyện của hải quân Mỹ ngoài khơi Thành phố San Diego, và một cuộc đổ bộ khác lên bãi biển tại căn cứ Hải quân Mỹ Camp Pendleton”.

– ‘Lá chắn thép’ của Hải quân Việt Nam (TP). – Nga sắp ký hợp đồng cấp Su-35 cho Trung Quốc (TTXVN).

Philippines đuổi tàu ‘tình nghi’ của Việt Nam ra khỏi Bãi đá Tubbataha (VOA).

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực đến ngày thứ 15 (RFA). – Ông Hà Vũ tuyệt thực ‘đã hơn hai tuần’ (BBC). Bà Dương Hà, vợ TS CHHV: “Hiện tại tôi biết là anh ấy đã giảm 6 kg rồi, sức khỏe rất là yếu vì anh ấy tuyệt đối không ăn một cái gì, trừ uống nước, ngay cả sữa cũng không uống, dứt khoát không ăn một cái gì để phản đối”.

 

H2Nhiều lời kêu gọi tuyệt thực để ủng hộ Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ (VOA). BS. Phạm Hồng Sơn tuyệt thực ủng hộ Cù Huy Hà Vũ (RFI). “Tôi thấy việc anh Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực là một cách hành động cự kỳ dũng cảm… và có ý nghĩa : dám lấy sinh mạng của mình ra đòi hỏi nhà chức trách phải tuân thủ chính pháp luật mà nhà chức trách đưa ra . Anh đòi hỏi không phải chỉ riêng cho cá nhân anh mà cho toàn xã hội … Tôi tuyệt thực ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ (BBC). – Đồng hành tuyệt thực cùng TS Cù Huy Hà Vũ (RFA). – Bộ Công an vẫn tiếp tục khước từ lời đề nghị khẩn thiết của LS Nguyễn Thị Dương Hà, bất chấp người tù Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực sang ngày thứ 16 (Boxitvn).

 

Tôi cũng sẽ tuyệt thực để ủng hộ (Phạm Thanh Nghiên). “So với mười mấy ngày tuyệt thực (có thể còn kéo dài nữa) của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và 07 ngày của bác sĩ Phạm Hồng Sơn, việc làm của tôi thật vô cùng tầm thường và nhỏ bé nhưng trước mắt, đó là tất cả những gì tôi có thể làm trong hoàn cảnh của mộtngười tù bị quản chế và với tình trạng sức khỏe tồi tệ“. – Đỗ Thành Công: Hãy Tuyệt Thực Cùng Cù Huy Hà Vũ (ĐCV).

 

Nguyễn Tường Tâm – Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và tù-nhân quyền (Dân Luận). “Đã tới lúc TS CHHV ngưng tuyệt thực. TS CHHV cần phải sống để tiếp tục hướng dẫn phong trào tranh đấu cho những quyền cơ bản của người dân, xây dựng một nhà nước pháp quyền, một chế độ đa nguyên, đa đảng, một chế độ thực sự hòa hợp hòa giải. TS CÙ HUY HÀ VŨ NÊN NGỪNG NGAY CUỘC TUYỆT THỰC ĐỂ BẢO TỐN SỨC KHỎE CHO CÁC CUỘC TRANH ĐẤU TRONG TƯƠNG LAI“. – Bà ngoại lên tiếng về chuyện Ls Cù Huy Hà Vũ (DLB). – Người trong nước phải thương nhau cùng (DLB).

.

– Hạ Đình Nguyên: TÂM SỰ CỦA NGƯỜI KHÔNG QUEN BIẾT GỞI TÙ NHÂN CÙ HUY HÀ VŨ: THÀ BỊ GIẾT CHẾT, CHỨ KHÔNG “TỰ CHẾT” (Boxitvn). – Nguyễn Thế Hùng: Nếu ngày mai anh Cù Huy Hà Vũ chết vì tuyệt thực?  – Luật gia Nguyễn Tường Tâm: TS Cù Huy Hà Vũ và tù – nhân quyền.

 

LỜI THƯƠNG GỬI CON GÁI TẠ PHONG TẦN (Đặng Huy Văn). “Và vì thế Tạ Phong Tần ơi! Má đêm nào cũng khóc/ Khóc thương cho con, khóc cho cả dân tộc Việt Nam/ Đã hơn một nửa thế kỷ rồi, hai miền phải nồi da xáo thịt/ Khiến mấy triệu xác người không mồ mả chịu hờn oan!

 

Bộ máy chuyên chính có căm ghét gì cô gái trẻ? (RFA). “Khoảng 11h tối bạn em là Vương Các chở qua quận 12 có chút việc thì bị một nhóm an ninh gồm năm người đi trên ba chiếc xe máy chặn tụi em lại rồi đánh em rất là nhiều. Thời gian gần đây em bị an ninh canh chừng rất là gắt”.

 

Ngày 9/7/2013, Luật sư Lê Quốc Quân ra tòa (Nguyễn Tường Thụy). – Thông cáo báo chí về việc phát hành sách: “Trần Huỳnh Duy Thức & con đường nào cho Việt Nam” nhân kỷ niệm 1 năm thành lập (DLB).

 

GIẤC MƠ VIỆT NAM (TNM). “Quyết Tâm Bảo Vệ Tổ Quốc,/ là một hành động yêu nước/ đáng được cổ vũ khuyến khích,/ cớ sao các người kia lại cam tâm dập tắt ???/ Liệu có dập tắt được không/ những nguyện vọng đồng bào ?/ Liệu áp bức được bao lâu/ khi giờ lịch sử sắp điểm ?… nếu không quay về cùng đồng bào dân tộc/thì họ phải đền tội./Phản quốc, bán nước/dù chủ mưu hay a tòng đều là tội ác không thể nào tha thứ...”

 

– Nguyễn Hưng Quốc: Ai có thể đánh bại được Cộng sản? (VOA’s blog). “Có nhiều câu trả lời đã được đưa ra. Nhưng câu trả lời được nhiều học giả đồng tình nhất là: Không có ai đánh bại Cộng sản cả. Chỉ có Cộng sản mới đánh bại được Cộng sản…  Không phải cán bộ, công an hay giới lãnh đạo bỗng dưng nhân đạo hơn. Không. Ở đây không phải là sự thay đổi trong tính khí. Mà ở nhận thức. Tất cả đều nhận thức được sâu sắc mấy điểm chính: Một, ngày tàn của chế độ Cộng sản đã điểm; nó không thể tồn tại thêm được nữa. Hai, nó cũng không thể cứu được”.

H3<- Quốc hội VN bỏ [lấy] phiếu tín nhiệm lãnh đạo (BBC). Ông Nguyễn Phú Trọng: “Có khi người tốt bị loại, anh cơ hội lại có phiếu cao”. Đang nói ai vậy? Hổng phải nói “đồng chí X?” – Việt Nam: Lần đầu tiên, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội (RFI). “Không thể tổ chức nghiêm túc cuộc bỏ phiếu nàybởi vì các đại biểu Quốc hội không có đầy đủ thông tin đáng tin cậy về hoạt động của các vị lãnh đạo”. – Thủ tướng Việt Nam lần đầu tiên đối mặt với việc bỏ phiếu tín nhiệm: Vietnam’s Premier Faces First Confidence Vote: Southeast Asia (Bloomberg).

Quốc hội hoàn tất lấy phiếu tín nhiệm (VNN).  – Công bố Ban kiểm phiếu, 10 loại phiếu lấy tín nhiệm (TP). – 29 ông kiểm phiếu, 10 loại phiếu tín nhiệm (Pair Zios).  – Chủ tịch Quốc hội chia sẻ về “cuộc bỏ phiếu kép” (VnM).  – Nhật ký nghị trường: “Bỏ phiếu kép” (VnEco).  – Bỏ phiếu tín nhiệm cho mình (NLĐ).  – Cân đức đo tài theo hiệu quả công việc (TT).   – Lấy phiếu tín nhiệm: Khách quan, công tâm, chính xác (NLĐ).  – Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương: Số phiếu tín nhiệm cao sẽ không nhiều (NLĐ).

Thế nào là “được lấy phiếu tín nhiệm” và giờ công bố kết quả “Tín nhiệm Overnight” (DLB). – Video: Lấy phiếu tín nghiệm các chức danh chủ chốt (VTV).  – QUA CÁC TAI NẠN GIAO THÔNG DỒN DẬP, BỎ PHIẾU TÍN NHIỆM ANH ĐINH LA THĂNG (Huỳnh Ngọc Chênh).

Các báo cáo của ngành Tòa án, Kiểm sát … tổng hợp ý kiến đóng góp về Dự thảo sửa đổi HP 1992 (Dự thảo Online). – Sửa Quốc ca: Ngó người… ngẫm ta (TP).

Mấy ngày nay, tai nạn giao thông liên tiếp xảy ra! Lại những công điện, chỉ đạo … từ trung ương yêu cầu tìm nguyên nhân, chấn chỉnh này nọ. Trên VTV tối qua (phút thứ 18’20″) thì một vị ở Bộ GTVT cũng đã có chút cảm thông với những kẻ thường phải giơ đầu chịu báng – cánh lái xe, khi nói tới “nguyên nhân kinh tế” là chủ xe khoán năng suất, gây áp lực làm người lái phải chạy nhanh, chạy ẩu … Sáng nay, cũng VTV qua điểm báo, thêm một nguyên nhân “gốc rễ” hơn, đó là tình trạng mãi lộ của CSGT khiến lái xe, chủ xe coi thường pháp luật, tuy nhiên chưa thấy nói tới chuyện họ sẽ còn thêm khốn đốn phải kiếm tiền chung chi, ảnh hưởng tới thu nhập, nên mới dễ sinh chuyện.

Thế nhưng, bây nhiêu đó vẫn chưa phải là nguyên nhân gốc rễ. Bởi kể cả mọi nguyên nhân quan trọng khác nữa, từ  những tiêu cực trong sát hạch cấp bằng lái, kiểm định xe, cho tới những cung đường được làm nên quá tệ hại, mau xuống cấp do bị ăn cắp, làm ẩu, … cũng vẫn là hệ quả của cái gì đó cao hơn nữa. Nó là cái gì?

Có phải ta đang lần tới việc chọn người vào vị trí lãnh đạo ngành giao thông, một “ông chủ” doanh nghiệp quốc doanh ngành dầu khí, chẳng có chút kiến thức, kinh nghiệm gì về giao thông, nhưng lại được cái tiếng “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”? Vì người ta vẫn ra rả rằng “khâu quan trọng nhất là con người” mà. Vẫn chưa phải là gốc rễ. Mà “gốc rễ” của những vụ tai nạn giao thông liên tiếp chết người kia, chính là cái … “Hiến pháp”! Nghe lạ quá?

Chưa muốn và dám nói tới “Điều 4″, thứ mà bất cứ khi nào, chuyện gì, ai ai cũng có thể vin vào nó, vào sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng để bất chấp tất cả luật pháp, ý kiến nhân dân, cơ quan pháp luật, mà chỉ tạm nói về thái độ coi trọng luật pháp hay không từ những con người vẫn cao giọng dạy dỗ người dân “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, khi họ lãnh đạo việc tiến hành Dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Nếu như chỉ căn cứ vào những gì được thông tin trên báo chí, thì ít nhất đã có 2 lần người ta làm trái với những quy định (pháp luật) về sửa đổi Hiến pháp. Lần thứ nhất là đã tùy tiện, không cần thông qua Quốc hội, quyết định gia hạn thời gian lấy ý kiến của nhân dân, đến tháng 9, thay vì tháng 3 như trong Nghị quyết của Quốc hội. Lần thứ hai là đã “giấu nhẹm” bản Dự thảo lần 3 (nhưng có lẽ phải đặt tên cho nó là … 2,5?) do Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992  trình lên Ủy ban thường vụ Quốc hội, để lập ra một ê-kíp rất lạ, nghe nói chỉ gồm một số người, chứ không phải tất cả Ban biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp, rồi “đẻ” ra một bản Dự thảo, được gọi là bản Dự thảo thứ 3. Có điều khoản nào trong các văn bản pháp lý của Quốc hội cho phép làm điều đó không? Liệu có ai nghĩ tới khả năng người dân sẽ khởi kiện những hành vi này hay không?

Vài dòng như vậy để tạm chứng minh về cái nguyên nhân gốc rễ cho những tai nạn giao thông chết người, nó khởi nguồn từ sự coi thường pháp luật, coi thường Quốc hội và nhân dân ngay từ những vấn đề hệ trọng đến vậy, đương nhiên sẽ là những tấm gương xấu để bất cứ ai cũng có thể vin vào đó mà cho phép mình có những vi phạm “nho nhỏ”.

 – Thanh Sơn: Thế là Quốc hội họp xong! (Nguyễn Tường Thụy). “Thế là đàn gảy tai trâu/ Sửa đổi Hiến pháp: Còn lâu… hãy chờ!/ Luật biểu tình: Vẫn lửng lơ/ Tam quyền phân lập: Đừng mơ ban ngày!/ Nhân quyền: Vuột khỏi tầm tay./ Lấy phiếu tín nhiệm đợt này: Cực cao!/ Những Ông sâu nảo sâu nào/ Dân mong lật nhảo lật nhào… trụ êm!” – Nguyễn Huy Canh: Những điều băn khoăn, và những câu hỏi (Quê Choa).

– 4 bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn của QH (TTXVN).

Ðộc nhất vô nhị! (SK&ĐS). “Thì độc nhất vô nhị quá chứ còn gì nữa khi chỉ có mỗi đề xuất này chơ vơ giữa nghị trường! Thủ tướng Chính phủ đã đề xuất xây dựng Luật Biểu tình. Ngoài ra, tại kỳ họp Quốc hội này cũng chả thấy đại biểu nào đồng tình với ý kiến trên. Ngay đại biểu TP.HCM Trương Trọng Nghĩa rồi đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội), Lê Nam (Thanh Hóa) đều thống nhất thời điểm này đã đủ điều kiện để ban hành Luật Biểu tình”.

H4 Phó Chủ tịch Hà Nội rửa ghế bị Bộ Công an vồ hụt (Cầu Nhật Tân). “Thượng tướng Lê Thế Tiệm sau đó phải trả giá vụ này do dám gây sự với tập thể lãnh đạo Thủ đô mà đứng đầu là đồng chí Ủy viên BCT, Bí thư thành ủy. Sở dĩ suất vào Ban Bí thư của đồng chí Tiệm bị ‘đóng băng’ là do có ý kiến phản đối mạnh mẽ của ‘một đồng chí’ trong Bộ Chính trị. Đến bây giờ vụ đồng chí Khôi thoát nạn tại khách sạn An Phú vẫn là điều bí ẩn. Chỉ Thượng tá Công an Chung Minh (thư ký riêng) và một vài Công an Vĩnh Phúc nắm rõ“. Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Photo: Dân Trí =>

TÀI TÌNH VÀ SÁNG SUỐT (Sơn Thi Thư).

Khi khủng bố chuyên nghiệp trở thành “chống khủng bố” (DLB). “Đơn cử như cộng sản từng đánh bom ám sát giáo sư Nguyễn Văn Bông” rồi sau đó hàng chục năm ‘tên khủng bố’ lại còn tự hào trên báo chí quốc doanh: Tôi ám sát người sắp làm Thủ tướng Sài Gòn (Dân Việt).

– Nguyễn Sỹ Hóa: ĐÊM, NÓI CHUYỆN VỚI HỒ ĐỨC VIỆT (Nguyễn Trọng Tạo).

– Về vụ bê bối ở báo Đại Đoàn Kết: TBT ĐINH ĐỨC LẬP ĐÃ RA TAY VỚI NHÀ BÁO NGUYỄN MẠNH THẮNG (Tễu). – Không tin được nhưng đó là sự thực: Người chống tham nhũng tiêu cực bị sa thải (Nguyễn Thông).

– Phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tuấn, nguyên Trường phòng tiếp dân, trung tá công an thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu: Cán bộ bị bắt vì chống tham nhũng? (BBC). “Tôi chỉ muốn mọi người đều biết rằng việc xét xử tôi là quá oan ức. Người ta không xử tôi theo luật pháp của Việt Nam mà theo quyền lực chính trị. Tôi chỉ chống tham nhũng thôi, chứ không chống đảng, chống chính quyền như họ quy cho tôi“. Tham nhũng là đặc quyền của đảng và nhà nước ta, ông Tuấn chống tham nhũng triệt để, tức là chống đảng, chống chính quyền rồi còn gì?! Thử hỏi có người dân thường nào có đủ điều kiện tham nhũng để cho ông chống?

LẲNG LẶNG MÀ NGHE (Bùi Văn Bồng). “Nông dân hăng hái theo cách mạng/ Cờ đỏ tung bay giữa luống cày/ Hớn hở từ đây ta có Đảng/ Ngờ đâu bỗng chốc bị trắng tay/ Chúng cướp, chúng thu hồi, cưỡng chế/ Chính quyền móc nối lũ gian tham/ Đại gia con khỉ, quân ăn cướp/ ‘Vì nước vì dân’ đến phát nhàm...”

H5<- “TP.Hoa cải đỏ”: Côn đồ “làng” ngang nhiên xông vào chùa hủy hoại tài sản, tấn công nhà sư (chùa PL). Mời xem lại: Trưởng thôn hò dân làng đánh côn đồ như… đánh giặc (PLVN). Lời thông báo của trưởng thôn Đồng Quân, xã Cúc Phương, Nho Quan, Ninh Bình: “Thông báo với toàn thể nhân dân. Hiện nay đang có một đám người lạ mặt, đầu trọc, xăm trổ đầy mình, có hành vi côn đồ, dùng kiếm, dùng dùi cui, đuổi đánh, dọa đâm, chém, giết dân lành. Mọi người, ai có cuốc, xẻng, gậy gộc ra ứng cứu. ‘Giặc’ đang càn quấy dân làng, mọi người tập trung mau để đánh ‘giặc’. Loa, loa, loa“.

Nhà vệ sinh giá “khủng”: Thi công sai thiết kế (NLĐ).  – Xây nhà vệ sinh “khủng”: “Ăn” dày quá! (NLĐ).  – Nhiều công trình, dự án giao thông dùng chưa lâu đã hỏng (TN).  – Trường học miền núi có hai nhà vệ sinh tiền tỷ (VNE).  – GĐ Sở GD&ĐT Quảng Ngãi lên tiếng về vụ nhà vệ sinh giá “khủng” (GD&TĐ).

Hủy 2 tấn bạch tuộc: “Nếu công an gây thiệt hại phải bồi thường” (TT).

Thanh tra xây dựng say xỉn ném bể máy đo nồng độ cồn của CSGT (TT).  – Cứ bị yêu cầu dừng xe là một lần lập biên bản? (VnM).

Sẽ phóng bùi nhùi bắt tội phạm ở Thanh Hóa? (PLVN).

Cung thỉnh tượng Bác trước trụ sở UBND TP HCM về nơi khác (NLĐ). Đưa cụ đi đâu hay lại đưa cụ vào chùa? Mời xem lại: Đức Pháp chủ chủ trì lễ yên vị tượng Bác Hồ tại Học viện Biên phòng (PGVN). Khi chết, cụ di chúc bảo thiêu cụ thì lại xây cái lăng to đùng để nhốt cụ lại, không cho cụ đi đầu thai. Cụ không tin Phật, Chúa, thánh thần thì lại đưa cụ vào chùa. Không hiểu con cháu cụ “Học tập và làm theo…” cụ cái kiểu gì vậy? – Mác xít + Mê tín nít: Đạo Hồ! (DLB).

Bổ sung, hồi 7h20′: không hiểu sau lời bình trên, NLĐ có “nhột”, mà đã đổi cái tựa thành “Dời tượng Bác …“? Còn trên Tuổi trẻ thì vẫn Cung thỉnh tượng “Bác Hồ với thiếu nhi” về Nhà Thiếu nhi TP.HCM. Có lẽ quyết định này cũng là “nhất cử lưỡng tiện”, vừa có thêm tiền cho các bên đang … cần tiền, vừa đỡ gây phản cảm khi đặt bức tượng ở vị trí lâu nay. Đọc tới đây, xin các tín đồ của “Đạo bác Hồ” chớ vội nóng gáy. Nói “gây phản cảm” là có cái lý chớ không phải “xúc phạm lãnh tụ” gì đâu.  Vì trước khuôn viên một cơ quan công quyền lớn nhất thành phố, lại “mang tên bác” nữa, không thể để hình ảnh bác cứ tối ngày không chịu làm việc, mà nô đùa với con trẻ, gây ồn ào ảnh hưởng công việc, tới tính nghiêm minh của cơ quan được. Nếu vẫn say mê dựng bác khắp hàng cùng ngõ hẻm để dọa tụi con cháu bác nay hư đốn nhiều quá, thì nên dựng tượng bác đang ngồi làm việc thì hơn. Có lẽ các vị trong Ủy ban cũng cùng chung suy nghĩ này, khi thấy bao năm nay đám cán bộ đảng viên làm việc thì ít, chơi nhiều … nên mới quyết định vậy?

Còn riêng về ngữ nghĩa, thử tìm từ “cung thỉnh” coi nó được dùng trong những trường hợp nào. Tra mỏi mắt Từ điển tiếng Việt, của Trung tâm Từ điển học, 2007, thì không thấy từ này. Chạy qua cuốn Từ điển Từ và Ngữ của GS Nguyễn Lân … A đây rồi! “Cung thỉnh: (Cung: kính cẩn; Thỉnh: mời). Mời một cách kính cẩn(tr.453). Vậy thì xin “giải mã” cho cái tựa của NLĐ và TT, sẽ là: “Kính cẩn mời tượng ‘Bác Hồ và với thiếu nhi’ về Nhà Thiếu nhi TP.HCM”. Điên!

– Ngô Minh Hằng: BẢN TRƯỜNG CA HAI MƯƠI (FB To Cam Hoa). “Anh đi TÙ, đảng mị lừa: Học Tập/ Trả thù anh, đảng nói, đấy, Khoan Hồng !/ Đảng khoan hồng nên Xuân, Hạ, Thu, Đông/ Anh đói lả, lạnh căm, đau, không thuốc!”

– Hoàng Trường Sa: Máu xám Việt Nam (Boxitvn).

Sự kiện Thích Quảng Ðức tự thiêu: 50 năm nhìn lại (VOA). “Ngay lúc đó, vị hòa thượng rút ra một hộp diêm, quẹt một que và thả nó rơi vào lòng. Ngọn lửa lập tức phừng lên trùm kín cả thân người. Mặt ông ấy nhăn nhúm lại. Nhìn nét mặt ấy là biết ông ấy đang đau đớn khôn xiết nhưng ông ấy không kêu lên một tiếng”.

Tám Tàng hóng chuyện: Người Tầu ở châu Phi (Người lót gạch). “Các nước châu Phi xa rứa mà còn chạy mặt mấy ông Tầu, nước Nam ta không biết tính răng đây hè? Vua quan nước Nam bao chừ thì thông ra “lòng tin chiến lược” với đại Hán mà chúng mớm cho xơi 16 chữ vàng 4 tốt mồng gà hoa sói là con đường đi tắt làm phiên thuộc rất nhanh không hè?”

H6Trung – Mỹ làm thân nơi nắng ấm (BBC). – Vẫn còn những thách thức trong bang giao Trung-Mỹ (VOA).  – Trung Quốc “bỏ” đồng minh để lấy lòng Mỹ? (VnM). – Quan hệ Mỹ-Trung : Vỏ hòa dịu bọc những cái gai (RFI). “Hai ông Obama và Tập Cận Bình mặc áo sơ mi, không vét, không cà vạt, đi dạo trong khung cảnh cây cỏ tươi mát của Sunnylands. Hình ảnh một Tập Cận Bình tươi cười với Obama là nhằm trấn an dư luận Mỹ”. – Phu nhân ông Tập Cận Bình bị chỉ trích vì dùng iPhone (TT). “…  trong bối cảnh cuộc bút chiến giữa kênh Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) và Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc [với] Hãng Apple chưa ráo mực.“=>

Tin tặc Trung Quốc bị cáo buộc xâm nhập cơ quan Asio Australia (VOA).

Nam, Bắc Triều Tiên đàm phán cấp cao lần đầu tiên sau 6 năm (VOA). – Nam Bắc Triều Tiên thỏa thuận tổ chức cuộc gặp cấp chính phủ (RFI). – Triển vọng khôi phục lòng tin trên bán đảo Triều Tiên (QĐND). – Bắc Triều Tiên: xây dựng khu phức hợp trượt tuyết đẳng cấp thế giới (Kichbu). – Một thoáng nhìn về cuộc sống Bắc Hàn (BBC). “Đi lang thang là điều không được phép. Chỉ riêng việc tản bộ tới lối ra của khách sạn vào một đêm bên ngoài thủ đô đã khiến cho có bốn người lính đột nhiên từ đâu xuất hiện và gào thét hoảng loạn”.

Miến Điện vẫn cần một phong trào đối lập thực thụ (RFI).

8h40′:

– Tác giả bài hát Gần lắm Trường Sa nhận Huân chương Lao động hạng ba (SGGP). – Trao giải cuộc thi “Trường Sa và biển đảo quê hương Khánh Hòa” (PLTP).

– Chùm ảnh: Trắng đêm cùng ngư phủ vươn khơi (KP).

– Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị Việt-Trung (TTXVN/PLTP).

– Kỳ 7: Trung Quốc phải run sợ những con sói biển Việt Nam (Soha).

– Báo Trung Quốc viết gì về chuyến thăm của Hải quân Ấn Độ đến Việt Nam (GDVN).

– Tranh luận việc Trung Quốc giải quyết vấn đề biển Đông (TVN). – Trò chơi nguy hiểm của TQ trên biển (KP). – Trung Quốc không thích bị gọi là ‘những kẻ phát xít mới’ (Infonet).

– Học giả Singapore: Các bên tranh chấp Biển Đông nên lập đường dây nóng (GDVN).

– Phớt lờ Trung Quốc, Nhật – Mỹ vẫn tiến hành tập trận chung (Infonet). – Nhật đưa lực lượng đến Mỹ tập chiếm đảo (TN). – Binh lính Nhật sang Mỹ tập trận (PT). – Tập trận quy mô, Nhật – Mỹ thị uy trước Trung Quốc (VnM).

– Mỹ sẽ không hi sinh mối quan hệ với Trung Quốc vì Biển Đông? (PT).

– Từ hạt giống gieo trồng đến hoa thơm quả ngọt (TVN).

– “Không sửa lời Quốc ca sẽ có hại cho lớp trẻ” (Soha). – Trần Đăng Khoa: Đừng đụng vào cõi thiêng! (VOV).

– Khương Duy: Chữ “Tín” và lòng dân? (TVN).

– Hôm nay, công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm (TN). – Hôm nay Quốc hội công khai kết quả phiếu tín nhiệm (TP). – Sáng nay công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm (VNN). – Bên lề cuộc lấy phiếu tín nhiệm (TP). – QH lấy phiếu tín nhiệm: Thận trọng, công tâm, chính xác (PLTP). – “Chấm điểm” chính xác cách nào? (PLTP).

– Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc: Một xu thế dân chủ (TP). – Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: Nếu ai cũng được tín nhiệm, liệu có thuyết phục? (TP).

– Thật như Y tế và tốt như Tư pháp (PNT). – Chuẩn bị cho chất vấn (TN).

– Chống tham nhũng – không chỉ bằng miệng?! (PT). – Xây dựng cơ bản: Đầu tư lớn, sai phạm nhiều (TN). – Chiếc nhà vệ sinh và những lời xin lỗi người dân về sự thất thoát! (GDVN). – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng vụ nhà vệ sinh trị giá bạc tỷ (GDVN).

– Vụ nữ dược sĩ chống tiêu cực bị đánh: ‘Lòi’ ra sai phạm có hệ thống ở Sở Y tế Bình Phước (PT).

– Bôxit và giải trình từ thực tế (VEF).

– “Chất nhờn” gây cháy, hay chỉ tại xăng? (TVN).

– Vụ “Dàn xếp đấu giá đất, trục lợi tiền tỷ”: Thu hồi hơn 1,1 tỷ đồng (DV).

– Không thể so “ủy quyền” với “cò” (PLTP). – So “ủy quyền” với “cò”: Không chấp nhận chuyện trọng – khinh (PLTP).

– Công an Hải Dương sẽ đối thoại với chủ lô hàng bạch tuộc bị phân hủy (TN). – Sẽ bồi thường nếu công an làm chết bạch tuộc (DV).

– Nhọc nhằn giáo sư xin hoàn thuế (TT).

– Ngày 12-6, hai miền Triều Tiên hội đàm (PLTP).

13h35′:

– Đoàn Bộ GD&ĐT hành động vì biển đảo quê hương (GD&TĐ). – Cặp lộc bình giấy “Việt Nam long hình đồ” tặng Trường Sa (NNVN).

– ‘Át chủ bài’ phòng thủ biển Đông (kỳ I) (TP).

– Trung Quốc trắng trợn đưa Hoàng Sa của Việt Nam vào tem (PN Today).

– “Philippines không đối đầu Trung Quốc nhưng sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ” (GDVN).

– Indonesia xây dựng luật biển (Tin tức).

– Cần thiết lập đường dây nóng về Biển Đông (VnM).

Tổng Bí thư tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Trung Quốc (VOV). – Video: TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG TIẾP BÍ THƯ KHU ỦY KHU TỰ TRỊ DÂN TÔC CHOANG (TNĐT).

LỜI KÊU GỌI – “HÃY TUYỆT THỰC CÙNG CÙ HUY HÀ VŨ” TẠI SAN FRANCISCO, HOA KỲ (TNM). Thời gian: 10:00 sáng, thứ sáu ngày 14-6-2013. Địa điểm: 1700 California St San Francisco, CA 94109. Điện thoại: (415) 922-1707. – Phạm Thanh Nghiên tham gia tuyệt thực ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ (RFA).  – KHÁNG THƯ CỦA KHỐI 8406 (Bùi Hằng).

Lãnh đạo Việt Nam đối mặt với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên (VOA). – Vài suy nghĩ ban đầu về việc dàn dựng và công bố kết quả bỏ phiếu tín nhiệm (Jonathan London). – Tín nhiệm không thể là “bán tín, bán nghi” (Đồng Phụng Việt). “Đã là lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo Chính phủ mà tỷ lệ ‘tín nhiệm’ = ‘bán tín, bán nghi’ và tỷ lệ ‘tín nhiệm thấp’ =  ‘không tin chút nào’ cao quá thì còn để đó làm gì?  ‘Lấy phiếu tín nhiệm’ có giúp gầy dựng lại được niềm tin trong nhân dân hay không là ở chỗ đó đó“.  – Tín nhiệm, không tín nhiệm và… từ chức (ĐĐK).

H2

Mời bấm vào ảnh để xem toàn bộ kết quả. Photo: FB Nguyễn Lân Thắng.

Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm (Hiệu Minh). – Quốc hội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm (Tin tức).  – KẾT QUẢ BỎ PHIẾU TÍN NHIỆM: TẤT CẢ LÃNH ĐẠO ĐỀU TÀI ĐỨC TRÊN CẢ TUYỆT VỜI (Huỳnh Ngọc Chênh). – “Tròn vo” cả liệu có đúng thực chất? (ĐĐK). – 210 phiếu “tín nhiệm cao” dành cho Thủ tướng (VnEco). – Không có chức danh nào bị bỏ phiếu tín nhiệm (TBKTSG). – “ĐBQH đã đánh giá tín nhiệm khách quan” (VNN).  – Các vị nhiều phiếu tín nhiệm thấp cố lên! (Quê Choa). – Không chỉ là điều cử tri mong đợi (GD&TĐ). – Chủ tịch QH: “Chúng ta phải phấn đấu tốt hơn trong thời gian tới” (Infonet).

– ‘Trảm’ công chức nhũng nhiễu cứu chỉ số PCI (VEF).

– Hà Nội: Sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông Nguyễn Đình Bình (ĐĐK).

– Sai phạm nghiêm trọng chỉ bị “kiến nghị kiểm điểm” (TT). – Chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm về sai phạm hơn 20 tỷ đồng (TP).

– Triệt phá đường dây mua bán trẻ em sang Trung Quốc bán dâm (Tin tức).

Nguyễn Thành Công – Thử nhìn lại thời kỳ 1954-1963 ở miền Nam Việt Nam (Dân Luận).

KHÔNG CỚ GÌ … THAY ĐỔI: TẦM VÓC NÝ NUẬN CỦA BÍ THƯ HUYỆN ỦY, ĐBQH NGUYỄN BẮC VIỆT! (TSYG).

– Dân Campuchia biểu tình phản đối bóp méo lịch sử (VNN).

– Mỹ hoan nghênh thỏa thuận giữa hai miền Triều Tiên (Tin tức).

19h40′:

– Trường Sa – Tổ quốc nơi đầu sóng: Kỳ 2: Thêm yêu Trường Sa (QĐND/PT). – Nhiều hộ dân và công chức ra Trường Sa định cư và công tác (ND).

– VietStamp phản đối TQ in tem vi phạm chủ quyền Hoàng Sa (ICTNews/Infonet). – Phản đối tem TQ vi phạm chủ quyền Hoàng Sa của VN (TTXVN). – Trung Quốc phát hành tem vi phạm chủ quyền Việt Nam (TT/SM).

– Phát hiện 2 tàu nước ngoài neo đậu trái phép (DV). – Bắt giữ hai tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải Việt Nam (TT).

– Trung Quốc xem xét đưa “Bò rừng” vào lực lượng hải giám, ngư chính (Infonet).

– Tranh chấp leo thang thành xung đột ở Biển Đông (KT).

– Mỹ sẽ tham gia tập trận cùng ASEAN (Infonet). – Hàn Quốc từ chối ‘nói chuyện’ với Nhật Bản tại diễn đàn ASEAN (Infonet).

– “Philippines không muốn đối đầu với Trung Quốc nhưng sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ” (PT). – Đưa tù nhân ra Trường Sa là sản phẩm của trí tưởng tượng kỳ lạ! (GDVN). – Philippines nhận chiến hạm 45 tuổi từ Mỹ (VNE).

– Hải quân Mỹ, Nhật tập trận chiếm đảo xa bất chấp Trung Quốc (VOV). – Bất chấp Trung Quốc phản đối, Mỹ – Nhật tập tái chiếm đảo xa (TT). – Mỹ – Nhật đồng lòng bảo vệ Senkaku (SM).

– Thượng đỉnh Mỹ – Trung: Mới thiện chí, chưa tin cậy (DT).

– Quốc hội nghe báo cáo tình hình Biển Đông (VNN).

– Phản biện xã hội phải vì lợi ích chung (ND).

– Tướng Thước hy vọng độ chuẩn xác lá phiếu tín nhiệm (TP). – Đại biểu Dương Trung Quốc: “Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phản ánh trung thực thực tiễn” (Infonet). – Lấy phiếu tín nhiệm: Kết quả đầu tiên chấp nhận được (VNN).

– Những lúng túng ở lần đầu lấy phiếu tín nhiệm (SM). – Một “phiếu tín nhiệm” cho lấy phiếu tín nhiệm (VnEco). – Tỉ lệ tín nhiệm là chỉ số rất quan trọng (TT). – Suy ngẫm từ việc lấy phiếu tín nhiệm lần này (PT). – Kinh tế chuyển biến, kết quả bỏ phiếu cũng khác(VNN).

– Đại biểu Quốc hội băn khoăn sau lấy phiếu tín nhiệm (VNE). – Đại biểu Quốc hội nói về kết quả lấy phiếu tín nhiệm (VOV). – Cử tri đồng tình với kết quả bỏ phiếu tín nhiệm (VOV).

– Dấu ấn của người có số phiếu tín nhiệm cao nhất (PNT).

– Thống đốc Nguyễn Văn Bình tín nhiệm thấp nhất (GTVT). – Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình có tỷ lệ phiếu tín nhiệm thấp nhất (LĐTĐ). Bài này đăng lại của Thanh niên, nhưng trên TN thì đã biến mất.

– Bộ trưởng Tư pháp: “Phiếu tín nhiệm thấp để lại suy ngẫm!” (PT).

– Quốc hội nhất trí cao giám sát về tái cơ cấu kinh tế và giảm nghèo (SGGP).

– Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc: Nếu Phó thủ tướng hứa thì sẽ khác (KT). – PTT Nguyễn Xuân Phúc cùng 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trước QH (GDVN).

– 2 cuộc thi về phòng chống tham nhũng và xử lý vi phạm hành chính (HQ). – Khoán kinh phí đi xe công “chết yểu”, vì sao?(ĐT/Vietstock). – ‘Trảm’ công chức nhũng nhiễu cứu chỉ số PCI (VNN). – Số tiền xây dựng nhà vệ sinh “khủng” ở Quảng Ngãi là bao nhiêu? (GDVN). – Lãnh đạo Sở GD-ĐT phân trần về vụ nhà vệ sinh bạc tỷ (DV). – Kiên Giang: Một huyện sai phạm tới hơn 20 tỉ đồng trong xây dựng cơ bản (DV). – Bao giờ mới bớt băng rôn chăng ngang, chăng dọc? (DV).

– Bắt giam “ông kẹ” Phó trưởng Trại tạm giam Công an Khánh Hòa (TN). – Bắt tạm giam Phó giám thị trại tạm giam Công an tỉnh(GDVN). – Chống tiêu cực, nạn mãi lộ là một yêu cầu cấp thiết (LĐ).

– Trung ương làm rõ vụ ông Hồ Xuân Mãn khai man thành tích (NLĐ).

– Vụ ngư dân Cần Giờ mất 2 tấn bạch tuộc: Hiểu chưa đúng văn bản luật, dân săn bạch tuộc lãnh đủ (TT). – Sẽ bồi thường chủ lô bạch tuộc nếu công an Hải Dương làm sai (DT).

– Đứt cầu, hàng chục người rơi xuống nước lũ (TTXVN/DT). – Đi đường thời nay căng thẳng như… ra trận (DT). – Những kẻ sát nhân sau tay lái (LĐ). – Bức tranh giao thông đang ‘xám’ thế nào? (VNN). – Bộ trưởng Thăng: “Không thể vô cảm trước những gì đang diễn ra” (DT). – “Chính phủ sẽ có các biện pháp quyết liệt hơn để giảm TNGT” (Infonet). – Kiểm toán phát hiện nhiều dự án giao thông quan trọng xuống cấp (SM).

– Quản lý công dân bằng mã số: Dân lợi kép, cơ quan công quyền bớt việc (LĐ).

– Cận cảnh tổ hợp bauxite tại Lâm Đồng (VnEco).

– Xây mới tượng đài Bác trước trụ sở UBND TP.HCM: Lắng nghe ý kiến người dân (TN).

– Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Tòa thánh Vatican (TTXVN).

– Phát hiện nhiều công ty “ma” nghi dính líu đến Triều Tiên (VnEco).

– Triều Tiên vẫn giấu nhẹm danh sách phái đoàn dự đàm phán sáng mai (GDVN).

KINH TẾ

Gần 30 năm nhìn lại nền kinh tế thị trường Việt Nam (ĐV).

– Giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt khó: Bài 2: Các “liều thuốc” đã và đang áp dụng (QĐND).  – Doanh nghiệp nội không thể chờ chết trên sân nhà? (PLVN).

Khủng hoảng kinh tế và nội lực  (TBKTSG).

Trực tuyến về gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng (CP).

H1 Ngày 11/6, chào thầu 1 tấn vàng (VnEco).  – Đừng quên vàng nữ trang (NLĐ).  – Chênh lệch vàng nới rộng gần 6 triệu đồng (NLĐ).

<- Chứng khoán Việt Nam ‘nóng’ thứ 7 thế giới (VNE).

Giá điện có thể tăng từ 1/7 (VNE).  – Tăng giá điện với… người nghèo (NLĐ).

Xuất khẩu giày dép hơn 3 tỉ USD (TT).

– NGÀNH CHĂN NUÔI BẾ TẮC: “Chết” vì thức ăn chăn nuôi (NLĐ).

Làng nghề hấp hối (NLĐ).

S&P nâng tín nhiệm của Mỹ lên ổn định (BBC).

Kinh tế Trung Quốc mất đà (RFI). “Mọi chỉ số thống kê đều xác nhận một hướng duy nhất : hoạt động kinh tế thấp, nhu cầu nội địa yếu không đủ cân bằng tỷ lệ xuất khẩu bị suy giảm dần”.

8h40′:

– 137.100 tỷ đồng nợ xấu: Một con số ‘vô nghĩa’ (SM). – Nợ xấu “đẹp dần”, chưa tan nỗi lo (SGTT).

– Ngân hàng gia tăng tiếp thị (TP).

– Nới “room” ngân hàng cho khối ngoại: “Cứ đón cá vào ao đã!” (VnEco). – Sốt ruột đầu cơ, tiền đổ mạnh vào chứng khoán (VEF). – Hết thời vàng ngọc? (TP).

– Bộ Xây dựng công khai danh sách dự án được vay từ gói 30.000 tỷ đồng (GDVN). – Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng: Tuần tới sẽ giải ngân! (DV).

– Chậm giao nhà, Quốc Cường – Gia Lai bị kiện (PLTP). – Xét xử vụ khách hàng mua nhà kiện chủ đầu tư (TN).

– Thương hiệu nội ngoại so tài (TN).

– Coca Cola và chiến lược 20 năm vẫn lỗ (VEF).

– Nguy cơ vỡ nợ hàng loạt trong ngành cà phê (VnEco).

– Từ 1/7, có biểu giá bán lẻ điện mới (TP). – Dự kiến tăng giá điện từ 1.7: Doanh nghiệp nông thôn lo phát sốt (DV).

– Miền Trung gồng mình cứu lúa (TP). – Xuất khẩu gạo đạt 2,858 triệu tấn (VOV). – Xây dựng thương hiệu cho lúa Việt Nam (SGGP). – Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân: Không nên chạy theo sản lượng lúa gạo (DV). – Tủi thân cho nông dân Việt Nam (PLTP). – Đã có chủ trương bỏ 1 vụ lúa để trồng màu (DV). – Thay lúa bằng đậu nành, bắp (TN).

– Cơm ăn liền (TN).

– Giới đầu tư phương Tây mất dần niềm tin vào Trung Quốc (PT).

13h35′:

– Cả ngân hàng và DN phải cùng vào cuộc để xử lý nợ xấu (CAND).

– Nhà nước “bỏ quên” cổ tức ngàn tỉ (TT).

– Thanh lọc để vững mạnh (TC).

– Vụ lùm xùm ở Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng (Thái Nguyên): Ai cố tình “dìm” công ty đến bờ vực phá sản? (ĐĐK).

– Luẩn quẩn tương tác (ĐĐK). – Giá lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục giảm (TTXVN).

– Ì ạch cơ giới hóa, vì sao? (NNVN).

– Đồng rupee Ấn Độ đạt mức thấp kỷ lục (TBKTSG).

– Kinh tế Nhật tăng trưởng vượt dự kiến (TT).

– Các nước đang nổi sẽ kiểm soát 50% kinh tế thế giới (TTXVN).

19h40′:

– Tín hiệu mới của nền kinh tế (TP).

– Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa: Tăng vốn cho VAMC nếu nợ xấu cao hơn dự kiến (HQ).

– Nhà băng đang… đánh bạc! (PT).

– Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Một gánh hai vai vì người gửi tiền (TP).

– Kiến nghị miễn kiểm tra vàng nhập khẩu (HQ). – Khối lượng vàng trúng thầu vượt 28 tấn (VnEco). – Giảm mua vào, giá vàng còn 40,550 triệu đồng/lượng (TT). – Giá vàng đang tiếp tục giảm (VOV).

– Sức mua dè dặt, chứng khoán giảm (VOV).

– Đối thoại trực tuyến về gói tín dụng cho vay mua nhà 30.000 tỷ đồng (PT). – Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng: Đã có hơn 30.000 người đăng ký vay (TN). – Vay mua nhà từ gói 30.000 tỷ: Không thu phí trả nợ trước hạn (VOV). – Vốn ưu đãi mua nhà: Hứa tuần tới sẽ có tiền (VEF). – Liệu sẽ xảy ra “một loại bong bóng” bất động sản mới? (LĐ). – Chưa có hồ sơ hoàn chỉnh để cho vay 6% (Infonet). – Giá nhà đất đã giảm về tương đương thời điểm 2006 (DT). – Nhà thu nhập thấp Linh Đàm giá dưới 12 triệu đồng/m2 (Infonet). – Thu nhập 4-5 triệu đồng không nên vay mua nhà (VNE). – Đổi tên dự án để bán nhà (VNE/TP).

– Chậm mua tạm trữ lúa gạo, nông dân kiệt quệ sau mỗi mùa vụ (VOV). – Kỷ lục bất ngờ của bông lúa nghìn hạt (PT).

– Nghề nuôi và xuất khẩu tôm: Khó cả trong lẫn ngoài… (LĐ). – “Treo” hồ tôm, người nuôi khốn đốn (NNVN).

– Quảng Ngãi: 1 xã ứ 4.000 tấn cá chẽm (NNVN).

– Hầu hết các nền kinh tế lớn lấy lại đà tăng trưởng (TTXVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 44) (Nhật Tuấn).

Nhấp ly cà phê trong quán vắng của ANH THƯ (Lê Thiếu Nhơn).

Phóng Dzao (Hoàng Hải Thủy).

Khó “tiêu hóa” như phim hợp tác (PNTP).  – “Đóng cửa” với Bụi đời Chợ Lớn: Bài học cho nhiều người! (VH). – Câu chuyện “Bụi Đời Chợ Lớn” – Kịch bản nào phản ánh chân thực cuộc sống? (FB Gladiatore Anarchia/ HDTG).

– Truyền hình thực tế cần phù hợp công chúng Việt Nam (ND).

H2Người Việt tiếc thương nhà khảo cổ Nhật Bản (Tễu). =>

“Cột đá thề ở Đền Hùng”: Hòn đá mà biết nói năng… (VH).

– Phỏng vấn GS Trần Quang Hải: Di sản văn hóa phi vật thể chưa được bảo tồn đúng đắn (RFI).

– Nhà văn – Sự kết nối lỏng lẻo giữa hai thế hệ (SK&ĐS).

Diễn quanh năm vẫn nghèo: Bươn chải với nghề (NLĐ).

Đẩy mạnh quảng bá Đờn ca tài tử (VH).

Nghệ thuật và trách nhiệm (Trần Đình Sử).

Ảnh hoa qua kính hiển vi điện tử (BBC).

Quang Liêm vô địch cờ chớp thế giới (NLĐ).  – Chúc mừng Lê Quang Liêm – Nhà vô địch thế giới đầu tiên của Việt Nam (TT).

Các trọng tài lại khẳng định không nhận hối lộ (TN).  – Nghi án trọng tài: Phủ nhận cầm tiền, đòi đối chất (NLĐ).

Nadal vô địch French Open lần thứ 8 (BBC).

8h40′:

– Đặng Lê Nguyên Vũ: Vĩnh biệt Giáo sư Thái Quang Trung (TN).

– Tiến sĩ Nhật tử nạn vì TNGT cống hiến rất nhiều cho khảo cổ Việt (DV). – Tang lễ của tiến sĩ khảo cổ Nhật bị TNGT sẽ theo nghi thức người Việt (DV).

– Theo dấu Sơn Nam – Kỳ 2: Cây huê xà bí ẩn (TN).

– TBT báo Dân trí ‘hiến kế’ loại bỏ những website ‘đạo chích’ kiểu 24h (PT).

– Chủ nhật đen tối (TP).

– Nhà văn Mạc Can và mối tình đầu chưa dám tỏ! (PT).

– Đường đến nhà đấu giá tranh quốc tế: Tranh Việt triệu đô, bán ở đâu? (TTVH).

– Phim lớn phim bé vật vã tìm rạp chiếu (VNN).

– Chúc mừng Lê Quang Liêm – Nhà vô địch thế giới đầu tiên của Việt Nam (TT).

13h35′:

– Đỗ Trường: ĐỖ HOÀNG, NGƯỜI ĐI NHẶT LẠI HỒN THƠ CŨ (Nguyễn Tường Thụy).

SƠN LA 2 (Văn Công Hùng).

Những đỉnh đèo đẹp của Việt Nam (Nguyễn Vĩnh).

– Tàu cổ Cù Lao Chàm – “mỏ” cổ vật Việt (TT).

– Ký ức mưa (ĐĐK).

– Ra mắt tài năng Việt Nam của Dàn nhạc thính phòng trẻ Đông Nam Á (TTVH).

– 10 phim Việt đặc sắc sang Italia (TTVH).

– Lại ‘nóng’ bản quyền giải Ngoại hạng Anh (TTVH).

19h40′:

– Nên lấy ý kiến nhân dân khi xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc (VOV).

– Các nhà khoa học góp ý vào việc giữ gìn làng cổ Đường Lâm (PL&XH).

– Vĩnh biệt nhà khảo cổ Nhật yêu VN: “Hãy yêu VN như thầy và cô đã yêu” (TT).

– Phê bình văn học trông chờ đổi mới (VOV).

– Xây dựng tủ sách truyện tranh lịch sử (SGGP). – Tranh truyện lịch sử Việt Nam dành cho thiếu nhi (VOV). – Truyện kể trước giờ đi ngủ (GDVN).

– “Mẹ ơi, con sắp lớn!” – Dung dị, đầy chất nhân văn (DV).

– Xem xét truy tặng danh hiệu NSƯT cho cố “trưởng thôn” Văn Hiệp (TT).

– Vì sao cấm “Bụi đời Chợ Lớn”? (DV).

– Sai phạm của Ban trọng tài hết sức nghiêm trọng (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Mở rộng quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học phải đồng thời với tăng trách nhiệm về giải trình, kiểm tra, giám sát (ĐBND).

Xử phạt hàng loạt trường vi phạm liên kết đào tạo (VNN).

Thanh tra đột xuất thi ĐH, CĐ 2013 (GD&TĐ).

1<- “Nạn” chạy trường (ND).

Dành suất trái tuyến cho học sinh giỏi (VNN).

– Thừa Thiên – Huế: Cảnh cáo thầy giáo đánh học sinh trong giờ học (NLĐ).  – Đạo đức suy đồi, thầy giáo hành xử như côn đồ ở Vĩnh Phúc (LĐ).

“Thập diện” chôm chỉa ở ký túc xá sinh viên (PNTP).

Đại học Miến Điện muốn Anh giúp đỡ (BBC).

– Video: Việt Nam nghiên cứu thành công vaccine cúm A/H1N1 (VTV).

8h40′:

– GS Hồ Ngọc Đại: ‘Cá nhân tự tin, dân tộc sẽ vĩ đại’ (TTVH) nhưng đảng thì … thất bại.

– GS.Hoàng Tụy: Đạo đức tối thiểu còn hiếm,trách gì vô cảm… (ĐV).

– Lần đầu tiên “bản đồ tư duy” được đưa vào… phim tài liệu (DT).

– Tuyển sinh thạc sĩ trái quy định (TT).

– Nhiều trường ĐH sai phạm trong đào tạo: Phạt nhẹ, khó răn đe (ANTĐ). – Liên thông, liên kết đào tạo: Đụng đâu sai đó (SGGP). – Thí sinh “né” cao đẳng vì ngại liên thông (PT).

– Sinh viên từ chối làm luận văn tốt nghiệp – Kỳ 2: Có nên tồn tại luận văn ? (TN).

– Nhật Bản tìm cách thu hút du học sinh Việt Nam (TN).

– Bộ GD&ĐT thành lập đơn vị tiếp nhận tố cáo tiêu cực (PLTP).

– Ế dài ôn thi ‘có cánh’ (VNN).

– Ký túc xá thành…. nơi ở của giáo viên, bảo vệ (DT).

– Chạy trường, bao giờ mới dứt? (SGGP).

– Chúng ta đang chạy theo điều gì? (VNN).

– Nghỉ hè cũng như không! (PLTP).

– Giúp trẻ tiêu tiền đúng cách (TN). – Chiêu dạy con chi tiền độc đáo của một ông bố (VNN).

13h35′:

– Nhờ cô mà em yêu môn Lịch sử (GD&TĐ). – Người thầy dạy Sử trong những căn nguyên của một nghịch lý (GD&TĐ).

– Sẽ thanh tra đột xuất trong kỳ thi ĐH, CĐ (SKĐS). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: không vượt quá 40 thí sinh/phòng thi (NDHMoney).

– 8 trường ĐH, CĐ bị phạt (PL&XH).

– Phát hiện 12 giáo viên, nhân viên dùng bằng giả (PL&XH).

– Chương trình hướng nghiệp cho học sinh trung học (Infonet).

– Thay đổi giờ học, gây khó học viên (TT).

– Nghi khuất tất, học sinh Olympic Toán, Lý khiếu nại lên bộ trưởng GD&ĐT (NĐT).

Dạy làm phim bằng Ipad cho người khuyết tật (VOA).

19h40′:

– Bộ GD&ĐT lập đơn vị tiếp nhận tố cáo tiêu cực (DV).

– Phụ huynh rạc người vì lo con ôn thi đại học (DV).

– Đề Văn về hạnh phúc khiến teen thi lớp 10 bất ngờ (Infonet).

– Hướng dẫn chấm đã rất “mở” (GD&TĐ).

– Không cần tô màu trí thức (SGTT).

– Nên có giáo viên chuyên biệt dạy giới tính (GD&TĐ).

– Nữ sinh ‘xử nhau’, thầy cô đau đáu (VNN). – Hà Nội: Tìm giải pháp bảo vệ học sinh nữ trước nguy cơ bạo hành (GDVN).

– Cho trẻ học hè ở đâu? (PNT).

– Bà tiên của trẻ bụi đời (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Bộ trưởng Thăng: ‘Tất cả đúng hết mà tai nạn vẫn xảy ra’ (VNE).  – Vụ TNGT chết 3 người: Xe không bảo đảm kỹ thuật (NLĐ).  – Xe Mai Linh gây tai nạn do đứt bulông trục (VNN).  – Làm gì để không còn nỗi đau tai nạn giao thông? (VNN).

Kiểm soát chặt việc buôn bán thịt tại các chợ (TT).

Làng xuất ngoại (PLVN).

Người mẹ thứ hai của trẻ hội nhập (PNTP).

Nhập xe tiền tỉ để… ép rác (NLĐ).

Mua thuốc kích dục dễ như mua rau (TN).

H3 Trốn kiểm lâm, nam thanh niên tử nạn tại VQG Yok Đôn (VNN).

Xử lý vụ người dân tụ tập, hành hung đối tượng trộm chó (QĐND). =>

Lai Châu: Lũ ống cắt đứt nhiều đường huyết mạch (TTXVN).

Một người Việt nghi tự sát tại Philippines (NLĐ).

Dùng xuồng vượt biển từ Pháp nhập cư lậu vào Anh : 8 người Việt bị bắt (RFI).

– Video: Phim tài liệu: Biển đảo Tây Nam (VTV).

Nàng chó ‘anh hùng’ về quê sau phẫu thuật (BBC).

Anh cài thu nhập vào thủ tục cấp visa (BBC).

Trung Âu bị ảnh hưởng nặng nề vì lũ lụt (VOA).

– Video: Khám phá thế giới: Thiên đường xanh – Phần 20: Sự đa dạng sinh học của vùng Pantanal (VTV).

8h40′:

– Thanh Hóa: Vụ cháu bé bị hiếp có bầu: Câu trả lời gây “sốc” của ông PGĐ bệnh viện (DT). “Do bệnh viện thiếu bác sĩ nên buộc phải sử dụng người kém trình độ”.

– Người tiêu dùng thông thái còn nhà quản lý thì sao? (DT).

– Không thể kiểm tra hết 500 cây xăng được! (VNN).

– Vụ lật xe khách làm 3 người chết, 30 người bị thương: Trục trước xe khách bị sự cố kỹ thuật (TN). – TS Khuất Việt Hùng: “Đa số các vụ tai nạn thảm khốc là do lái xe chạy quá tốc độ cho phép” (GDVN). – “Tai nạn giao thông xảy ra có trách nhiệm của người làm an toàn” (DT).

– Thu giữ hàng nghìn quân trang bày bán trái phép (TP).

13h35′:

– Thủ đoạn buôn lậu mới ở biên giới Quảng Ninh (HQ).

– Phận người, mạng chó (TTVH).

– Lật xe du lịch, hơn 20 người bị thương (TP).

– Miwon đổ chất thải lên Yên Bái? (NNVN).

– Vấn nạn môi trường du lịch, ai sẽ chịu trách nhiệm ? (TTVN).

– Hạn hán tại Nghệ An: Hàng ngàn ha đất lúa thiếu nước (DV).

– Mất van ngăn triều, khu dân cư ngập nặng (TT).

– Lai Châu: Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường (VOV).

– Sập nhà tại Ấn Độ, 100 người mắc kẹt (VTV).

– Đức thiệt hại hàng tỷ USD vì lũ lụt (VOV).

19h40′:

– Khám “siêu tốc”, cấp giấy chứng nhận sức khỏe trong vòng… 10 phút (LĐ).

– Người ứng cứu vụ lật xe khách Mai Linh bị móc túi 8 triệu đồng (TN).

– Công tử Bạc Liêu đốt tiền làm đuốc tìm tiền – chuyện thật mà như giai thoại (LĐ).

– Những “pháp sư” miền biên ải: Tờ giấy “biết nói” (NNVN).

– “Thần dược lừa tình” độc hại khó lường (TN).

QUỐC TẾ

Quân đội Syria chuẩn bị tấn công tái chiếm Alep (RFI). – Mỹ sẽ vũ trang cho quân nổi dậy Syria? (NLĐ).

Người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ với cảnh sát (VOA). – Thổ Nhĩ Kỳ : người biểu tình không lùi bước (RFI).

Iran tiến thêm một bước trong xây dựng lò phản ứng hạt nhân (VOV).  – Iran tìm cách giải quyết tranh cãi với Nga về S-300 (TTXVN).  – Cựu Chủ tịch Quốc hội Iran rút khỏi cuộc đua tranh cử (TTXVN).

Taliban tấn công phi trường Kabul (VOA). – 7 phiến quân Taliban bị hạ sát trong vụ tấn công phi trường Kabul (VOA).

Nhiều vụ tấn công ở Iraq giết chết ít nhất 13 người (VOA).

Ðoàn xe NATO bị tấn công ở Pakistan, 6 người thiệt mạng (VOA).

H1<= Edward Snowden, cựu nhân viên CIA. – Lộ diện nhân viên CIA tiết lộ bí mật (BBC). – Công bố danh tính người tiết lộ chương trình nghe lén của Mỹ (VOA). – Người tiết lộ tình báo Mỹ theo dõi đời tư của dân lộ diện tại Hồng Kông (RFI). “Để biện minh cho chương trình PRISM, ông Clapper đã cho rằng hai âm mưu khủng bố trong thời gian qua đã bị phá vỡ nhờ các vụ đọc trộm, nghe trộm này : mưu toan đặt bom tại đường xe điện ngầm ở New York vào năm 2009, và vụ việc liên quan đến David Healey, một tác nhân chính trong các vụ khủng bố tại Mumbai (Ấn Độ) vào năm 2008“.

Hai ngày nay BTV tui nghe tụi Mỹ tiếp tục nhè ông Đinh Đồng Phụng Việt ra mà chửi, nhức cả tai. Vì ông này là tác giả của đạo luật Patriot Act, tức Đạo luật Yêu nước, nhưng người ta quen gọi là “Đạo luật Chống Khủng bố”, đã giới hạn quyền tự do của dân Mỹ.

Số là sau khi nước Mỹ bị khủng bố hồi tháng 9 năm 2001, ông Đinh Đồng Phụng Việt lúc đó là Trợ lý cho ông John Ashcroft, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, đã sáng chế ra cái đạo luật này. Kết quả là, quyền tự do của dân Mỹ bị giới hạn vì lý do chính phủ Mỹ đưa ra là “chống khủng bố”. Bao nhiêu tức giận của người dân Mỹ nhắm vào ông Mỹ gốc Việt này. Chương trình PRISM của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency) cũng từ đạo luật này mà ra. Đã bảo rồi, cái “tự do” của bọn Mỹ to lắm, chớ có đụng vào mà mang họa.

Rồi đây các tờ báo lớn nhỏ của đảng và nhà nước như: Nhân Dân, QĐND, SGGP… sẽ đồng ca: Thấy chưa, Mỹ cũng vi phạm nhân quyền, cũng theo dõi dân của chúng, có khác gì chúng ta đâu mà chúng lên án. BTV xin phản biện trước: Mỹ là nước “tư bản giẫy chết”, “thiếu nhân quyền, mất tự do…” mà ta đã lên án, đã đánh đuổi chúng, trong khi nước ta “tự do gấp vạn lần” chúng, ta phải làm khác đi. Không nên học theo chúng.

Bầu cử tổng thống Iran: Một số ứng cử viên rút lui (VOA)

Nam Sudan tố cáo hành động ‘hăm dọa, bắt chẹt’ của Sudan (VOA).

Ông Mandela nằm viện qua ngày thứ ba (VOA).

Máy bay chở khách Indonesia vỡ đôi khi hạ cánh (DT).

8h40′:

– “Ông Assad có thể thắng nhờ Iran, Hezbollah trợ giúp” (TTXVN). – Mỹ “cân nhắc đưa vũ khí vào Syria” (TN). – Mỹ sắp cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria? (KT). – Tổng thống Mỹ xem xét các phương án về Syria (Tin tức). – Thị uy và răn đe (TN). – Syria: Quân nổi dậy thất thế, Mỹ cân nhắc cấp vũ khí (TP). – Nga muốn vượt qua giới hạn để điều quân tới cao nguyên Golan (GDVN).

– “Mùa Xuân Arập” tiến vào Thổ Nhĩ Kỳ? (TQ).

– Iran vẫn hy vọng sớm nhận được tên lửa S-300 của Nga (VOV). – Tình báo Israel: Iran có thể sản xuất 30 trái bom hạt nhân mỗi năm (GDVN).

– Đi chợ vũ khí ở quốc gia vũ trang tới tận răng (VNN).

– Mỹ và cuộc chiến với những kẻ giấu mặt (PT).

– Lộ diện người làm rúng động nước Mỹ (TN). – Cựu kỹ thuật viên CIA tiết lộ chương trình bí mật (TP). – Cựu nhân viên CIA Edward Snowden làm gián điệp cho Trung Quốc? (GDVN). – Công dân Mỹ tiết lộ chương trình nghe lén “biến mất” ở Hồng Kông (DT).

– Mỹ thừa nhận chương trình giám sát người sử dụng Internet (VOV).

– Thủ tướng Anh bênh vực hoạt động của cơ quan tình báo (VOV).

– Vì sao các nhà kinh tế Nga ra đi? (VNN). – “Mỹ không coi Nga là mối đe dọa an ninh và kinh tế” (TTXVN).

13h35′:

– Quân Assad oanh tạc giành lại vị trí chiến lược (VnM). – Chiếm thế thượng phong, Tổng thống Syria có thể thắng (LĐ). – Mỹ có thể cung cấp vũ khí sát thương cao cho Syria (NĐT). – Mỹ: Vũ trang cho quân nổi dậy Syria là bước hợp lý kế tiếp (VOA). – Nhà Trắng tiến hành cuộc họp bất thường về Syria (TTXVN).

– Iraq: Bạo lực nhằm vào lực lượng an ninh, nhiều người chết (VOV). – Sóng bạo lực mới ở Iraq, hơn 70 người chết (TT).

– “Israel vi phạm quyền con người đối với Palestine” (TTXVN).

– Taliban chặt đầu hai trẻ em (TP).

– Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý gặp đại diện người biểu tình (Tin tức).

– F-35 phóng thử thành công tên lửa trong khi bay (GDVN).  – Máy bay Mỹ hạ cánh khẩn cấp do bị dọa đánh bom (TT).

– Đông đảo người Mỹ ủng hộ giám sát đàm thoại (Tin tức). – Tình báo Mỹ muốn ‘khử’ người ‘hớt lẻo’ và phóng viên? (Tin tức). – Mỹ: Người tiết lộ bí mật của NSA được gọi là anh hùng (Infonet). – Mỹ: Tòa Bạch Ốc không chịu bình luận về chương trình nghe lén (VOA). – Liệu chính phủ Mỹ có thể dẫn độ Snowden được không? (VOA).

– Rostec Technologies: Nga bán SU-35 cho Trung Quốc (TT). – Lực lượng đổ bộ đường không Nga đặt mua “Quái thú” Pantsir (DV). – Báo động khẩn cấp, Nga điều 20 máy bay chiến đấu đến phía Tây (GDVN). – Nga muốn đưa quân vào cao nguyên Golan (ANTĐ).

– Venezuela bắt giữ 9 người Colombia âm mưu ám sát Tổng thống (Tinnong).

– Mua vũ khí ở Yemen dễ như mua rau (VnEco).

– Quốc hội Romania xem xét một số sửa đổi hiến pháp (TTXVN).

– Nelson Mandela vẫn đang được ‘chăm sóc đặc biệt ‘ (Infonet).

19h40′:

– Cuộc chiến Syria sang giai đoạn mới (TTXVN/Tin tức). – Lợi thế cuộc chiến Syria nghiêng về phe chính phủ (VOV). – Cậu bé bị hành hình vì phát ngôn “dị giáo” (KP). – Mỹ cân nhắc vũ trang cho đối lập Syria (DT). – Israel gửi thông điệp đến Syria… (VTV). – “Kinh tế Syria vẫn phát triển mạnh mẽ và cân bằng” (TTXVN). – Hé lộ nội tình quan hệ giữa quân đội Triều Tiên và Syria (TN).

– Taliban chặt đầu 2 cậu bé Afghanistan (VOV).

– Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ trấn áp biểu tình (TN). – Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ mạnh tay giải tán người biểu tình (DT). – Thổ Nhĩ Kỳ: Cảnh sát mạnh tay ‘chiếm lại’ trung tâm Istanbul (Infonet).

– Venezuela phá âm mưu ám sát tổng thống (DV).

– Ấn Độ: Chính quyền ép 450 cô dâu kiểm tra trinh tiết (TP).

– “Mỹ giấu 22 quả bom hạt nhân trong lòng đất Hà Lan” (VOV).

– Lộ bí mật chương trình giám sát Internet ở Mỹ: Chân dung ‘người hùng bảo vệ tự do’ (TTVH). – Sẽ có thêm nhiều tiết lộ chấn động về nước Mỹ (TN). – Cựu nhân viên CIA Snowden: “Người hùng” và “tội đồ” (KT). – Bạn gái người tố giác chính phủ Mỹ lộ diện (DT). – Nhà Trắng đối phó vụ bê bối làm rung chuyển nước Mỹ như thế nào? (PT).

– Nga tính cho “người thổi còi” Mỹ tị nạn (VNN).

– Những nữ điệp viên khét tiếng của Nga: Điệp viên có vẻ đẹp chết người (NNVN).

– 9 công dân Colombia bị Venezuela bắt vì “chống chính phủ” (VOV).

– Trung Quốc sẽ bán tên lửa cho Myanmar (TN).

– Philippines cấm loạt sản phẩm Đài Loan vì động cơ chính trị? (PNT).

* RFA: + Sáng 10-06-2013; + Tối 10-06-2013

* RFI: 10-06-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 10/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 10/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 10/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 10/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 10/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 10/06/2013; + 360 độ Thể thao – 10/06/2013; + Thể thao 24/7 – 10/06/2013; + Về quê – 10/06/2013; + Cải cách hành chính – 10/06/2013; + 7 ngày công nghệ – 10/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 10/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 10/06/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 10/06/2013; + Thời tiết du lịch – 10/06/2013; + Thời sự 12h – 10/06/2013; + Thời sự 19h – 10/06/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: