Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 09-06-2013

Posted by adminbasam on June 9th, 2013

Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

‘Biển Đông vạn dặm đưa về nắm trong bàn tay’ (ĐV). – Giúp ngư dân vững tin bám biển, bảo vệ chủ quyền (NLĐ). – “Việt Nam mua tàu ngầm Kilo chỉ để bảo vệ thềm lục địa” (VTV). Tàu ngầm Kilo để bảo vệ thềm lục địa, còn vùng biển đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý ở bên ngoài thềm lục địa thì để ngư dân bảo vệ? Một độc giả bình luận: “Vậy ý ông Phùng quang Thanh là vừa ra khỏi vùng thềm lục địa là tới Trung quốc rồi hay sao?? Cho nên ‘VN mua tàu ngầm Kilo chỉ để bảo vệ thềm lục địa‘.”

H2– Đức Thành:  Không sử dụng vũ lực – Hiệu quả đến đâu?  (Boxitvn). – Thứ trưởng Quốc phòng trả lời báo TQ (BBC). – Xây dựng lòng tin chiến lược giữa hai quân đội, góp phần vun đắp lòng tin chiến lược Việt Nam-Trung Quốc (QĐND).  – Mạng quân sự của Trung Quốc đe dọa: THỨ TRƯỞNG BỘ QUỐC PHÒNG VIỆT NAM PHỦ NHẬN LIÊN KẾT VỚI MỸ CHỐNG TRUNG QUỐC:  NƯỚC NHỎ TÌM LIÊN MINH ĐỂ CHỐNG NƯỚC KHÁC LÀ TỰ SÁT (Ba Sàm). – Việt Nam gởi tới tấp những đoàn quân sự sang Trung Quốc tập huấn (Nguyễn Văn Huy) (Thông Luận).

Nhân bức hình Nguyễn Chí Vịnh chụp với viên tướng Tàu, ngó khá … “phản cảm” cho tính tự tôn dân tộc, xin bàn chút về nghi thứ ngoại giao mà không phải chỉ các quan chức “ngoại giao nửa mùa” như NCV (phụ trách đối ngoại) và các lãnh đạo VN vẫn còn kém ý thức, mà có thể cả các nhà ngoại giao chuyên nghiệp nữa.

Tại sao bức hình bên gây “phản cảm”? Vì NCV, vốn đã bất lợi vì nhỏ con hơn tay tướng Tàu, lại còn “chấp nhận” thế đứng chụp hình như thể mình là thành phần phụ, “ăn theo”, là thuộc cấp của đối tác, khi lại day người qua, thay vì ưỡn ngực hưởng thẳng ra phía trước như nó, bất chấp cái tay ngắn có thể hơi khó chút. Chưa hết, NCV lại còn như đang dựa dẫm vào cái xác bự con của tay tướng Tàu kia nữa … Ngó khác chi một kẻ phiên thuộc, luôn mang tâm lý mặc cảm của những đứa con (hư và ngu) đi xa trở về với đất mẹ? Còn nếu như, bằng sự láu lỉnh vốn có của mình, NCV cố tình như vậy, để truyền đi một bức thông điệp nho nhỏ cho dân chúng 2 nước, thì … xin miễn bàn.

Chúng ta quá hiểu người TQ vốn rất thâm hiểm và biết nhìn sâu xa trong mọi vấn đề dù là tiểu tiết. Còn ta, dù có lên tới quan to cỡ nào, thì cũng ít khi biết ráng học hỏi, tập dượt, mà hay có cái thói của quan chức làng xã, tưởng mình là ghê mà không chịu học, lắng nghe, khi ra tới bên ngoài thành ra “quê một cục”. Năm kia cư dân mạng đã quá ngao ngán và phẫn nộ khi ngó bức hình PTT Hoàng Trung Hải xun xoe giơ hai tay bắt tay Ôn Gia Bảo rồi, còn những màn tưng tưng nhào tới ôm ấp, hôn hít rất kỳ khôi của ông Tổng họ Nông với “bạn 4 tốt” thì khỏi nói … Vốn đã mang cái tâm thế của kẻ hèn hạ khiếp nhược rồi thì thật khó che đậy, trong từ dáng đứng, điệu cười!

Lại nhớ thêm một câu chuyện nghe được, không rõ độ chính xác tới đâu, hay chỉ để đánh bóng cho lãnh đạo, nhưng xin cứ nói ra âu cũng là một điều đáng suy ngẫm. Đó là chuyện tiếp đón Hồ Cẩm Đào. Tay này, do lợi thế “nhất thể hóa”, nắm luôn 2 chức. Còn ở ta, đối tác phải là 2 vị Nông Đức Mạnh và Nguyễn Minh Triết. Trong một cuộc tiếp kiến, khi ra đứng chụp hình trước sân, họ Hồ cứ loay hoay tìm cách đứng giữa 2 vị nhà ta, nhưng Nguyễn Minh Triết, nhân vật tuy ăn nói nhiều khi rất chi là “anh Hai Lúa”, nhưng lại biết ứng phó, nên đã lon ton chạy vô đứng kế bên anh họ Nông. Thế là phá “thuyết âm mưu” của họ Hồ. Nhưng khi vô tới trong hội trường, một màn chụp hình khác nữa, thì họ Hồ đã “thắng”, y đứng ngay giữa hai ”đàn em” Mạnh, Triết. Quá ấn tượng!

Thông điệp ‘cương nhu’ của Việt Nam ở Shangri-La (VNE). – Liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có quá tham vọng? (TCPT). “Việt Nam cần ‘xây dựng lòng tin’ với người dân trong nước trước khi giải quyết các vấn đề quốc tế“. – Video – Xây dựng lòng tin chiến lược, phần hỏi đáp TT Nguyễn Tấn Dũng: Building Strategic Trust: Nguyen Tan Dung Q&A (IISS).

HẺM BUÔN CHUYỆN ( KỲ 92 ) : Đu đưa…ôi đu đưa…. (Nhật Tuấn). “‘Để làm nguôi lòng dân, nhất kỳ bỏ phiếu tín nhiệm sắp tới, ông Nguyễn Tấn Dũng mới cao giọng phê phán thằng Tàu ở Hội nghị Shangri-La, ngay sau đó phải trấn an Trung Quốc bằng một loạt hoạt động như chú Tư vừa nói, mai kia thằng Tàu có gây hấn mạnh trên biển đông, đảng muốn lấy lòng dân lại lên tiếng phản đối rồi ngay sau đó lại phải bày tỏ trung thành với Trung Quốc. Cứ thế đánh đu giữa dân ta và đảng Tàu…’ Thằng Bảy xe ôm cười lớn: ‘Đu đưa…ôi đu đưa…bên này dân ta…bên kia đảng Tàu…’

Liệu QĐNDVN có đủ bạo tàn để tái hiện một Thiên An Môn ở Việt Nam hay không? (DLB). “Từ trước đến nay, mọi việc trấn áp nhân dân đều do công an đãm nhiệm. Nhưng tình hình hiện nay, lực lượng công an không đủ sức để thực hiện nếu như xảy ra một cuộc biểu tình có hàng chục ngàn người tham gia. Chỉ có quân đội mới đủ khả năng trấn áp một cuộc biểu tình ở tầm vóc đó. Vì vậy khẩn trương buộc quân đội phải trung thành với đảng và được chỉ huy bởi những cán bộ lãnh đạo có đầy đủ tính sắt máu, bạo tàn, tính đảng như những tướng lãnh tham gia sự kiện Thiên An Môn là một điều rất cần trong lúc này cho cộng sản Việt Nam“. Nếu Quân đội NDVN không đủ tàn bạo thì có Quân đội Giải phóng Nhân Dân “bạn” giúp sức. Giúp như thế nào thì phải hỏi tướng Vịnh đã cam kết với “bạn” những gì.

Lãnh đạo Mỹ-Trung họp thượng đỉnh ở California (VOA). – Mỹ Trung tìm mô hình quan hệ mới, tuy còn nhiều bất đồng (RFI). – Nhân Thượng đỉnh Mỹ-Trung ở Cali nghĩ đến một điều… (Nguyễn Vĩnh). “Chỉ cộm cái là những ông chỉ huy tối cao đất nước này cứ thích gắn với xã hội chủ nghĩa. Vâng XHCN thì nhân văn lắm, nhưng đó là ước vọng, là đích xa vời vợi trong một thế giới còn rất tham lam và cũng điên đảo này…” – “KỊCH BẢN NIXON-MAO” THẾ HỆ THỨ HAI (Hồ Hải).

Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đạt nhiều thỏa thuận (TP).  – Ngày đầu không đột phá (NLĐ).  – Thượng đỉnh Mỹ – TQ bước sang ngày thứ nhì (RFA). – Mỹ hợp tác với Trung Quốc nhưng trung lập ở Biển Đông (PN Today).

H1– Ca sĩ Bành Lệ Viên Hát trên những xác người (Nguyễn Tường Thụy). “Bức ảnh chụp bà Bành Lệ Viên trong bộ quân phục màu xanh, tóc buộc kiểu đuôi ngựa đang đứng hát trước các quân nhân đầu đội mũ sắt, tay mang súng trường ngồi thành hàng dài trên Quảng trường Thiên An Môn. Đơn vị quân đội này vừa thực hiện xong cuộc đàn áp đẫm máu trên Quảng trường Thiên An Môn… Nếu để cho tôi bình luận thì tôi tán thành cách hành xử của bà Michelle Obama khi không muốn gặp mặt và đứng sóng đôi với bà Bành Lệ Viên-người đã từng đứng hát trên những xác người“. =>

Người Việt Nam biểu tình chống TQ tại California (RFA). – 7-06-2013: BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC TẠI PALM SPRINGS, CALIFORNIA (TNM). – California : Hàng ngàn người biểu tình chống Tập Cận Bình (RFI). “Đồng bào tham gia rất là đông. Thực tế chúng tôi đã phải mướn tới 13 chiếc xe bus, mỗi chiếc khoảng 56 chỗ cho ngày hôm nay. Ngày mai dự trù khoảng 8 hay 10 xe bus. Nhưng riêng hôm nay thì số người lên xe bus đã khoảng bảy trăm mấy chục người, và chúng tôi cũng đang lo lắng không biết là có đủ xe cho bà con không“. – Ngày “nóng” nhất (Phi Vũ).

Trung Quốc thất bại trong nỗ lực về Biển Đông (VnM).  – Quan hệ ASEAN-Trung Quốc: Kinh tế hay chính trị? (KT).

Tâm trạng một nhà văn bên trong trại Lộc Hà (RFA). – Ts. Đặng Huy Văn: Con Đi Biểu Tình Cùng Mẹ (Nguyễn Tường Thụy).

Tuyệt thực trong tuyệt vọng? (pro&contra).

H3<- Bản điều trần của ông Daniel Baer, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, về quan hệ Việt – Mỹ (BNG Mỹ/ DTD/ BS). “Khi chúng ta nói về nhân quyền, tất cả chúng ta cần nhớ rằng những quan ngại của chúng ta chính là âm hưởng của những quan ngại mà hàng triệu người dân sống trong lòng Việt Nam đang nói lên và bàn luận. Họ hiểu điều đó. Họ hiểu hệ thống hiện hành không làm được gì. Họ nhận ra rằng, cho dù đã trở thành một đất nước sung túc hơn, song nếu thiếu tiến bộ về nhân quyền, Việt Nam cũng chỉ đạt đến một giới hạn nhất định“.

GOOGLE CẢNH BÁO NGƯỜI SỬ DỤNG EMAIL TẠI VIỆT NAM BỊ TIN TẶC DO NHÀ NƯỚC HỖ TRỢ XÂM NHẬP  (SBTN/ FreeVietNews).

Hiến pháp chỉ nhằm củng cố độc tài, dân không cần cái thứ “hiếp pháp” đó (DĐCN).

Lấy phiếu tín nhiệm và văn hóa từ chức (VOV). – Nhật ký nghị trường: Lấy phiếu tín nhiệm và “phương án an toàn” (VnEco). “…nếu không thực hiện đến nơi đến chốn, thì chính Quốc hội sẽ mất tín nhiệm với cử tri ngay lần đầu tiên thực hiện lấy phiếu tín nhiệm”.  – Tôi không cần “lobby” (VNN).  – Công khai phiếu tín nhiệm từng chức danh (NLĐ).

Chuyện không thể không buồn (PNTP).  – Không nên sửa lời quốc ca (TT).

“Chốt” danh sách trả lời chất vấn trước Quốc hội (VnEco).

Lãng phí nghìn tỷ, nghe Đại biểu cứ xin lỗi là xong? (ĐV). – Đừng thương dân bằng chót lưỡi đầu môi! (Gocomay).

– Nguyễn Huy Canh: ĐỐI THOẠI VỚI MARX LE NIN VỀ BẢN THỂ LUẬN; MONG NHẬN SỰ HỒI ÂM CỦA HỘI ĐỒNG LÝ LUẬN TW (Phạm Viết Đào).

– Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: Ông Hồ Đức Việt có tầm tư tưởng gì? (BBC). – “Ôn cố ” với Đồng hương: Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng (DĐCN).

CẢNH BÁO: Nguy cơ mất chế độ vào năm 2029 (Phair Zios). “Nguyên nhân của sự việc cực kỳ nghiêm trọng này Không phải Tây, chẳng phải Tàu, chẳng phải Việt Tân, cũng chẳng phải bọn nào cả, mà chính là cái SỔ HƯU“.

Tiến tới mỗi công dân một số định danh;  – Sẽ không còn cần giấy khai sinh, sổ hộ khẩu;   – Giảm tối đa giấy tờ công dân (CP).  – Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu sắp biến mất (VNN).  – Tạo thuận lợi cho dân cư trú (NLĐ).  – Dù “siết” điều kiện nhập khẩu, dân cư thành phố vẫn… “phình”  (DT).  – Cấp số định danh công dân: bước đột phá trong cải cách hành chính! (PLVN).

Khoán chi công: Vướng vì… định mức (DĐDN).

– Hoàng Kim: Bỏ ruộng thôi, nông dân ơi! (Boxitvn).

– Phỏng vấn GS Trần Lâm Biền: Làm gì có ngoại bang yểm bùa (BBC).

H4Nữ công nhân Việt Nam ở Đài Loan bị bóc lột sức lao động (RFA). Các nữ công nhân Việt chuận bị lên đường đi lao động nước ngoài (ảnh minh họa) =>

– David Thiên Ngọc Tặng nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm: Cô gái sông Hương (Ba Sàm). – Mời xem lại: THƠ NGUYỄN KHOA ĐIỀM: THỜI SỰ CUỐI NGÀY (Nguyễn Trọng Tạo). – Đỗ Hoàng: THƠ VÔ LỐI NGUYỄN KHOA ĐIỀM KHI VỀ THƯỜNG DÂN (Bà Đầm Xòe).

CÁI ÁO CỦA THẰNG ĂN CƯỚP (Bùi Văn Bồng). “Có ông ‘nhớn’ giữ trọng trách Trưởng Ban phòng chống tham nhũng ở tỉnh nọ, chính ông ta tham nhũng nhiều nhất và nặng nhất. Ông ta lên bục tuyên bố: ‘Tham nhũng làm mất uy tín đảng lãnh đạo, làm mất thẻ diện chế độ, mất lòng dân, làm hại đất nước, vì thế, chúng ta cần kiên quyết chống tham nhũng, chống mạnh hơn, không chần chừ, không kể người đó là ai…!’. Ngồi dưới, nhiều người nghĩ: ‘Ông chứ còn ai nữa! Tôi đang ‘phấn đấu’ bằng ông mà chưa được’.” – Nhà vệ sinh 721 triệu đồng, phải xách nước giội (TT).  – Thực hư dự án nhà vệ sinh 29m2 đầu tư 600 triệu đồng (DT). – HỎI CÓ NƠI NÀO NHƯ THẾ KHÔNG ? (Sơn Thi Thư).

PHỎNG VẤN CU SẾP (Nguyễn Quang Vinh).

Ghana trục xuất thợ mỏ Trung Quốc. Dân Quảng Tây phản đối sứ quán (RFI).

Nam, Bắc Triều Tiên họp với nhau tại Bản Môn Điếm (VOA).  – Những đặc điểm của không gian thông tin Hàn Quốc (Kichbu).

LHQ giúp Bắc Hàn thực phẩm trị giá 200 triệu đô la (RFA). – LHQ viện trợ 200 triệu đô la lương thực cho Bắc Triều Tiên (RFI). – Liên hợp quốc viện trợ lương thực cho Triều Tiên (TTXVN). – Bình Nhưỡng bắt học sinh cấp một đi trồng lúa (RFI).

Aung San Suu Kyi sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Myanmar? (ĐBND).

H5 Singapore: biểu tình chống luật kiểm soát internet (RFA). – Dân Singapore biểu tình chống luật lệ “hạn chế” thông tin trên internet (RFI).

Quyền lực thứ tư: Đâu là tinh thần cho một bước ngoặc triệt để? (phần 1) (Phan Ba).

Đảng Cộng sản Thái Lan đã tan rã như thế nào? (RFA).

8h50′:

– PHẠM XUÂN NGUYÊN: Biển, đảo quê hương (PLTP).

Sẽ thành lập Nghiệp đoàn Nghề cá VN (TN). – Cả nước có 36 nghiệp đoàn nghề cá (ND/PT). – Chung tay hành động vì biển, đảo quê hương (PLTP).

PGS Chu Hồi chỉ ra những hạn chế trong công tác GD chủ quyền biển đảo (GDVN).

Chiến hạm Ấn Độ đến Việt Nam là ‘thông điệp ngầm’ gửi Trung Quốc (Infonet).

Quân đội Trung Quốc học tập quyết tâm và ý đồ của Tập Cận Bình (GDVN). – Tướng TQ: Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền Biển Đông từ thời cổ đại 1947?! (GDVN). – Chiến lược biển Đông của TQ: Bài 1: “Thập diện mai phục” (PLTP).

– Kết thúc Hội thảo quốc tế về Biển Đông ở Mỹ: Trung Quốc ‘phải theo luật quốc tế’ (PT).

Mỹ né tránh xung đột biển đảo ở châu Á ? (KT).

Mỹ – Trung hội đàm thượng đỉnh (TN). – Mỹ – Trung định hình quan hệ hợp tác mới (PLTP). – Trung Quốc “còn khuya” mới trở thành một siêu cường (Infonet).

Công khai tỷ lệ phiếu tín nhiệm của từng chức danh (TN). – Lấy phiếu tín nhiệm phải đạt kết quả mẫu mực nhất (*) (SGGP). – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Chưa nhận được thông tin “chạy” phiếu (ANTĐ).

Làm luật và sửa luật (PT).

– BÀ TRƯƠNG THỊ HUỆ, ĐOÀN ĐBQH THÁI NGUYÊN: Làm thủ tục, phải đi xin! (PLTP).

Ai to hơn ai? (VNN).

Quy định hạn chế nhập cư chỉ có ý nghĩa “làm đẹp” con số (PLTP). – QH thảo luận về dự luật Cư trú sửa đổi: Không gây phiền hà cho dân (TN). – Khai sinh, hộ khẩu sắp hết thời (TN). – Tạo thuận lợi cho người dân đăng ký cư trú (ANTĐ).

Cả xã sống “treo” (TN). – Không đẩy cái khó cho dân (PLTP). – Xóa sổ 76 sân golf, thu hồi trên 15.600 ha đất (VOV).

Những nhà vệ sinh “ngốn” bạc tỷ ở Quảng Ngãi trông thế nào? (DV).

Tai tiếng bán visa – “rửa tiền” ở lãnh sự quán Mỹ TP.HCM (DV).

Bí mật Trung Nam Hải (Kỳ cuối) (PT). – Sự thật kinh hoàng về quan tham Trung Quốc (TP).

LHQ viện trợ lương thực cho Triều Tiên (PLTP). – Hôm nay, Triều Tiên và Hàn Quốc tiến hành đàm phán (NĐT).

KINH TẾ

Quyết liệt thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó (ĐBND).

Ngành ngân hàng “thoát lỗ” 1,3 nghìn tỷ nhờ chính sách (VnEco).

Giá vàng tuần tới: Khả năng “mắc kẹt” cao (VnEco).  – Vàng trong nước cao hơn thế giới gần 6 triệu đồng/lượng (TT).

Ồ ạt triển khai dự án nhà xã hội (NLĐ).  – Những “khoảng trống“ trong thực hiện “gói 30.000 tỷ cho vay mua nhà“ (PLVN).

Hai công ty bị “tố” có tham vọng độc quyền thị trường inox (VnEco).

Thực phẩm sạch hút khách (TT).

TPHCM: Gần 500 lao động tại các KCN mất việc (TBKTSG).

Cá chết bất thường, dân thiệt tiền tỷ (GD&TĐ).

Xuất nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh (RFA).

8h50′:

Khó khăn trong xử lý nợ xấu (TN).

Minh bạch tài chính: Chậm bước vì kinh tế khó khăn (VEF).

Công ty cổ phần nặng ‘vía’ DNNN (VEF).

Doanh nghiệp kiện ngân hàng (TN).

Gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng bị tắc vì thiếu văn bản hướng dẫn (PT). – Hà Nội: Chung cư 10 triệu đồng/m2 nằm ở đâu? (DT).

Hợp nhất nhân sự: Thách thức lớn hậu M&A (DĐDN).

CEO “miệt thị” người lao động: “Tâm, tầm” doanh nhân ở đâu? (KT).

– TS Nguyễn Quang A: Nguy cơ hại nông dân (DV).

Triển khai thu mua lúa, gạo tạm trữ vụ Hè thu: Rối như “tơ vò” (DĐDN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Nguyễn Hoàng Đức: NÓI KHOÁC, CHÉM GIÓ, XUẤT BẢN MỒM (Nguyễn Tường Thụy).

DĐTK – Làm thế nào để tạo một khoảng trống trong ký ức tập thể (DĐTK).

Triển lãm, hội thảo về Phong Hóa, Ngày Nay và Tự Lực Văn Đoàn (2) (DĐTK).

AI CÓ VỀ XƯA CŨ VỚI TÔI KHÔNG? (Bùi Văn Bồng).

H8 Làng cổ Đường Lâm: Bảo tồn là dân mà phá hủy cũng là dân (VOV).  – Chung tay gìn giữ các giá trị của Làng cổ Đường Lâm (TTXVN).  – Gắn kết vai trò cộng đồng gìn giữ làng cổ Đường Lâm (QĐND). =>

– Nguyễn Huệ Chi: TỪ NGHĨA RỘNG VÀ HẸP CỦA HAI CHỮ “VĂN HỌC” TRONG QUÁ KHỨ ĐẾN VIỆC PHÂN LOẠI CÁC LOẠI HÌNH VĂN HỌC LÝ – TRẦN (Boxitvn).

Phim của Việt kiều Mỹ bị cấm chiếu ở Việt Nam (Người Việt). – Sửa phim: Cửa đã mở nhưng không dễ đi (SK&ĐS).

– Tại diễn đàn Hội nghị Lý luận phê bình văn học lần thứ III: Lý luận, phê bình văn học đi về đâu?  (SK&ĐS).

Khánh thành mái che hiện vật di tích Điện Biên Phủ (TTXVN).

Chuyện những sao Việt “quê độ” trước truyền thông quốc tế? (PL&XH).

Nhạc sĩ khiến người đẹp kém ba chục tuổi phải “theo chồng bỏ cuộc chơi” (LĐ).

Lên A Mú Sung chào sông Hồng (QĐND).

Cuối tuần, lan man về những loài hoa trắng (Anh Vũ).

Quang Liêm xếp hạng 4 thế giới cờ nhanh (NLĐ).

Nghi vấn về đường dây ‘bảo kê’ trong giới trọng tài (VNE).

Roland Garros : Sau 30 năm, quần vợt Pháp lại phải tiếp tục chờ đợi (RFI).

“Món Quà” âm nhạc của Maxime Le Forestier (RFI).

8h50′:

Đền Hùng, Thị phi quanh cột đá thề (TP).

Giải quyết mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển ở làng cổ Đường Lâm (PT). – Nâng cấp du lịch làng cổ Đường Lâm (SGGP).

Từ Việt phủ Thành Chương, ngẫm về chữ “Thần” (PT).

– Cơ sở giám định cổ vật đầu tiên ở Việt Nam: Đưa cổ vật từ chợ làng ra thị trường (TP).

Thế là ‘Hoa lúa’ đã bay đi (TP).

Đơn ca tài tử – Kỳ 3: Rạp hát, đĩa hát thầy Năm Tú (TN).

Viết sử thi bằng phim tài liệu (TN).

Phim Việt mùa Hè 2013: Mùa phim ‘delay’ (TTVH).

Hy vọng nào cho các nhóm nhạc Việt? (PLTP).

“Giấy phép hành nghề” của ca sĩ là khán giả (PLTP). – Định chuẩn cho công nghiệp văn hoá sáng tạo Việt – việc làm không có chuẩn (SM).

Ông Phúc không có lỗi! (PLTP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Đề thi và đáp án môn Văn: Đôi điều bàn thêm;  – Đề Văn có tác dụng giáo dục hết sức thiết thực và ý nghĩa (GD&TĐ).  – “Đề thi văn tốt nghiệp THPT mang tính thời sự” (VTV).  – Sóc Trăng cũng có bài Văn đạt điểm tuyệt đối câu nghị luận (DT).

TP.HCM: Dạy con cách tiêu tiền (ĐV).

H7 Trường thực hành sư phạm: Cần một mô hình chuẩn (GD&TĐ).

<= Katrina Nguyễn (trái), thủ khoa trung học Bolsa Grande và Julie Trần, thủ khoa trung học Garden Grove. Hình: Học Khu Garden Grove cung cấp.- Hầu hết thủ khoa Garden Grove là gốc Việt (Người Việt).

Báo quốc doanh kéo pháo… đi săn thỏ (Chu Mộng Long).

–  Một năm có ba học kỳ (?!) (CATP).

Bài văn đạt điểm tối đa của thí sinh TQ trong mùa tuyển sinh năm 2012: Tay nắm một giọt nước (Bùi Văn Bồng).

8h50′:

– TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT: “Thi đại học quanh năm là ý tưởng hay, nhưng ai sẽ thực hiện?” (GDVN).

– Đại học Công nghiệp TP.HCM: Trường tuyển sinh chui, sinh viên khốn đốn (DV).

Gần triệu bài làm đã viết tên em (DT).

Giải tỏa băn khoăn về cách chấm điểm câu hỏi mở môn ngữ văn (HNM).

Dạy và học sáng tạo (DV).

Học và phượt (PLTP).

Lãng phí… “thần đồng” (PT).

Người giàu chê… trường đại học (VNN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Cháy dữ dội tại nhà ga của Sân bay quốc tế Nội Bài (TTXVN).  – Cháy lớn ở nhà ga T2 Cảng hàng không Nội Bài: Hàng chục xe gắn máy bị thiêu rụi (LĐ).  – Truy tìm “thủ phạm” liên tiếp gây cháy nổ ở Thủ đô (VnM).

Tai nạn giao thông làm 7 người chết (BBC). – Giám định phanh và trục xe khách đâm vào vách núi (VNE).  – Xe đâm vách núi tại Khánh Hòa đúng ngày phải đi kiểm định (TT).   – Vụ xe khách đâm vào vách núi: Không giám sát được tốc độ của xe (TN).  – Tang tóc trường nghèo (NLĐ).  – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận gửi thư thăm hỏi gia đình giáo viên bị tai nạn (GD&TĐ).

Bác sĩ loay hoay “học” cảm ơn (NLĐ).

Không được miệt thị, xúc phạm người lao động (VNN).  – CEO may H.Gươm “miệt thị” lao động: có “xử” theo pháp luật? (KT).  – Nữ sếp lớn miệt thị công nhân trong bữa ăn nói gì? (DT).

H6 Chuyện tình như mơ của người khuyết tật nổi tiếng nhất VN Nguyễn Ngọc Ký (LĐ).

Phát hiện người mẹ sinh viên cùng con chết trong tư thế treo cổ (TT). – Thương tâm 2 mẹ con treo cổ tự tử vì quẫn bách (ANTĐ). ->

Một cụm dân cư Giẻ Triêng bị bỏ rơi giữa rừng (VTV).

Khắc khoải rừng Cát Tiên (NLĐ).  – Đức Long Gia Lai chỉ lấy rừng nghèo làm thủy điện? (TBKTSG).  – Trục vớt 36 phách gỗ lậu dưới lòng hồ thủy điện Sê San (TT).

Đàn voi rừng xuất hiện phá hoa màu của dân (TN).

Người Việt ở Ðức tương trợ, chung sức chống lũ (VOA).

Mại dâm : Kẻ bán không sao, người mua bị phạt ? (RFI).

Philippines: người hùng chó trở về sau khi chữa bệnh ở Mỹ (RFA).

Philippines: Năm người bị giết dã man ở Bugallon (RFA).

Trung Quốc nhận diện nghi can đốt xe buýt khiến gần 50 người chết (VOA).

8h50′:

Vụ xe khách đâm vào vách đá: Xe gặp nạn hết hạn đăng kiểm (TN). – Tai nạn thảm khốc ở Khánh Hòa: Xé lòng người ở lại (TP).

Khẩn trương làm rõ vụ sập mỏ đá ở Thanh Hóa (PLTP).

Lênh đênh xóm vạn chài ven sông Hồng (PT).

Chuyện đôi vợ chồng cứu sống gần 200 người (VNN).

Nhiều nhà hàng sử dụng trẻ em bất hợp pháp (TP).

Vụ án kinh hoàng gây xôn xao dư luận Trung Quốc: Con trai thuê sát thủ giết cha và chị gái (DV).

QUỐC TẾ

Syria: quân chính phủ chiếm lại căn cứ ở Buwayda (RFA).

Tòa án Ai Cập hoãn phiên xử cựu Tổng thống Mubarak (VOA).

Thổ Nhĩ Kỳ: hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ (RFA). – Biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ bước sang ngày thứ 9 (VOA). – Phong trào phản kháng ở Istanbul không suy giảm (RFI).

<H1= Ông Alberto Fujimori bị kết án 25 năm tù về tội vi phạm nhân quyền và tham nhũng. Ảnh Reuters. – Tổng thống Peru từ chối ân xá người tiền nhiệm Fujimori (RFI).

Tổng thống Pháp thăm Nhật : Chuyến đi đầy sóng gió (RFI). – Tổng thống Pháp hứa thúc đẩy ký kết hiệp định kinh tế châu Âu – Nhật Bản (RFI).

Nga không thể tham gia giám sát Cao nguyên Golan (TTXVN).

Pakistan triệu Đại biện Mỹ về vụ tấn công của UAV (TTXVN).

Afghanistan: 3 binh sĩ nước ngoài ở thiệt mạng (VOA). – Afghanistan: 3 lính Mỹ chết trong vụ tấn công nội bộ (TTXVN).

Bài học nước Mỹ và kịch bản tiếp theo cho Iraq (ĐV).

Tại sao Nga-Ấn Độ động binh gần biên giới Trung Quốc? (PN Today).

Trung Quốc lo ngại nguy cơ chiến tranh thương mại với châu Âu (RFI).

Tổng thống Obama hô hào cải cách di trú (VOA).

Nổ súng gần nơi có mặt Tổng thống Mỹ : Ít nhất 5 người chết (RFI).

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin nói về vụ ly dị (VnM).  – Cuộc ly hôn “dũng cảm” (NLĐ).  – Nước mắt bao giờ cũng mặn (TQ).   – Tổng thống Putin bị ảnh hưởng gì sau vụ ly hôn? (VnM).  – Bí mật đằng sau cuộc ly hôn của Tổng thống Putin (ĐV). – Chuyện hôn nhân của điện Kremlin (BBC/ Newsland/ Kichbu).

Ông Nelson Mandela nhập viện (VOA). – Mandela trong tình trạng nghiêm trọng (BBC).

8h50′:

FAO cam kết hỗ trợ 1tỷ USD để giải quyết vấn đề tỵ nạn Syria (VOV). – Syria nghi ngờ các đặc nhiệm Israel giúp phe nổi dậy (TTXVN).

Hàng nghìn dân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục biểu tình rầm rộ (TTXVN).

Bỏ của chạy lấy người (TN).

NATO có một ngày “đầy khó khăn” tại Afghanistan (VOV).

Anh cũng giám sát Internet (PLTP).

Tổng thống Mỹ “mở đường” cho 11 triệu người nhập quốc tịch (VOV).

Anh hùng, cũng như bao người (TN). – Tổng thống Nga Putin sẽ không tái hôn (TP).

Cựu Tổng thống Mandela rơi vào tình trạng nguy kịch (VOV).

– Singapore: Luật sư cần lý lẽ hay… áo ? (TN).

* RFA: + Sáng 08-06-2013; + Tối 08-06-2013

* RFI: 08-06-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 08/06/2013; + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 08/06/2013; + Sự kiện bình luận – 08/06/2013; + Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam 2013 – 08/06/2013 ; + Thời sự 12h – 08/06/2013; + Câu chuyện văn hóa: Phát huy giá trị di sản Quảng Nam – 08/06/2013; + Xây dựng nông thôn mới – 08/06/2013 ; + Tài chính tiêu dùng – 08/06/2013 ; + Khoảng khắc cuối tuần – 08/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 08/06/2013; + Thời sự 19h – 08/06/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: