Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 08-06-2013

Posted by adminbasam on June 8th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Trường Sa trong tim dân Việt (NLĐ).  – Cầu THTT “Biển đảo của chúng ta”: Ý nghĩa và xúc động (VTV).  – 115 tỉ đồng xây dựng Bảo tàng lịch sử Hoàng Sa – Trường Sa (TT).  – Triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa qua thư tịch cổ (VTV).

Đường Lưỡi Bò: Mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lớn nhất từ khi thế chiến thứ 2 chấm dứt (VOA).

– Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đối thoại với truyền thông Trung Quốc: Việt Nam và Trung Quốc sẽ vượt qua khó khăn, xây dựng tình hữu nghị bền vững giữa hai dân tộc (QĐND).  – Tướng Vịnh: Tàu ngầm chỉ để bảo vệ vùng biển Việt Nam (VNN).  – Việt Nam không liên minh với nước khác để chống nước thứ ba (LĐ).  – Đề nghị TQ thỏa thuận không dùng vũ lực ở Biển Đông (TTXVN). – Việt Nam kêu gọi một Biển Đông ‘không tiếng súng’ (QĐND/VNE).

Khiêu khích kiểu Trung Quốc (Lê Mai). “Dường như khiêu khích của TQ chủ yếu là nhằm vào VN, một đối tác chiến lược. Điều này tỏ ra vừa khó hiểu vừa dễ hiểu. Dường như TQ đang chơi trò hai mặt. Điều đáng ngạc nhiên, có hiện tượng là trong khi cấp dưới liên tục bày ra các vụ khiêu khích thì lãnh đạo cao cấp – kể cả cao cấp nhất của TQ chưa bao giờ tuyên bố không thân thiện với VN, mà ngược lại, nói rất nhiều lời hoa mỹ ca ngợi tình hữu nghị. Họ đang bị động trong chiến lược độc chiếm Biển Đông? Dĩ nhiên là không. Trái lại, họ rất chủ động và phải chăng khiêu khích kiểu TQ chính là một phần của chiến lược ấy“.

Tám cuối tuần: lòng “trung thành chiến lược” (NLG). – Roberto Tofani: Lời kêu gọi tin tưởng chiến lược lớn hơn (Gốc sân).  – Khi Đồng chí X gởi gấm lòng tin vào “kẻ lạ” ở đâu đó” ! (DLB). – Xích Tử – Phát kiến ngôn từ (Dân Luận).  Cũng liên quan tới phát biểu về “lòng tin chiến lược” của TT: Nhận xét về ý kiến của Thụy My khi dịch bài “Bà Diêu Vân Trúc, vị tướng đanh thép” (Hai Lúa). – Mời xem lại: Bà Diêu Vân Trúc, vị tướng đanh thép (Thụy My).

H3<= Trước hết là tẩy não. Photo: Trần Hùng. – Sỹ quan cốt cán VN sang TQ tập huấn (BBC). – Ảnh vui nhân sự kiện 22 sĩ quan QĐ sang Tàu học Chính trị (Trần Hùng). – Hải quân Việt-Trung thiết lập đường dây nóng (VOA). Chắc là đường dây nóng này để dành khi nào ở VN có người xuống đường biểu tình chống Trung Quốc mà VN lo không xuể, thì ới cho “bạn vàng” một tiếng, bên ấy sẽ tiếp viện? – Giáo sư Tương Lai: Lãnh đạo Việt Nam quá quỳ lụy Trung Quốc (VOA/ Ba Sàm).

Bản tiếng Việt “Những Bàn Chân Nổi Giận” của GS Tương Lai trên tờ New York Times (VOA/ Ba Sàm). Bài này rất quan trọng vì nó đã được đăng trên báo New York Time, tờ báo hàng đầu của Mỹ. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên là bài này xuất hiện cùng lúc với điều trần của các viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ cách nay hai ngày, mà một nhà báo Mỹ đã gửi lời bình luận tới BTV rằng: “As far as I can tell, the events are not related, but taken together, point to growing US attention to the increasingly complex political situation in Vietnam“. Nghĩa là: Tôi có thể nói, các sự kiện này không liên quan với nhau, nhưng cùng lúc xảy ra, cho thấy ngày càng tăng sự chú ý của Hoa Kỳ đối với tình hình chính trị phức tạp ở Việt Nam.

ASEAN, Trung Quốc nên đàm phán về Biển Đông (VOA). – Trung Quốc vẫn muốn hợp tác thăm dò ở Biển Đông (). – Cùng khai thác biển Đông sẽ hóa giải tranh chấp? (VOA). – Luật pháp quốc tế là nền tảng giải quyết tranh chấp biển Đông (VTV).   – Tranh chấp biển đảo: Ai hưởng lợi nhiều nhất? (PT).

Đài Loan muốn tham gia đối thoại về Biển Đông (VOA). – TQ từ chối luật pháp, Đài Loan muốn đàm phán COC  (PN Today).

– Hôm nay: Tổng thống Hoa Kỳ và Chủ tịch Trung Quốc gặp nhau tại California (RFA). – Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung (VOA). – Mỹ – Trung thử thách khả năng ngoại giao của nhau (RFA). – Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung đã bắt đầu tại California (VOA). – Lãnh đạo Hoa Kỳ, Trung Quốc thảo luận nhiều đề tài gai góc (VOA). – Quan hệ Mỹ-Trung phủ bóng «Sự nghi kỵ chiến lược » (RFI).  – Tập Cận Bình còn gặp Obama nhiều  (BBC). – Ý kiến trước Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Trung Quốc (VOA).

Vì sao bà Michelle Obama không nên gặp bà Bành Lệ Viên: Why Michelle Obama shouldn’t meet with Peng Liyuan (Foreign Policy). Tạm dịch một đoạn: “Đệ nhất phu nhân của Mỹ sẽ làm cho một số người Trung Quốc khó chịu khi bỏ qua cuộc gặp gỡ. Nhưng tôi nghĩ rằng đã Michelle Obama đã lựa chọn đúng. Bà Bành là một ca sĩ nổi tiếng, đã dành sự nghiệp của mình hát những bài hát tuyên truyền của Trung Quốc – những bài hát với các thông điệp mà bà Michelle Obama, và thực ra nhiều người Mỹ và Trung Quốc khác cũng không muốn kết giao với bà Bành. Trong một video, bà giả vờ là người Tây Tạng và hỏi: ‘Ai sẽ giải phóng chúng ta? Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thân yêu’.” – Bà chủ Nhà trắng “thiếu tôn trọng” Trung Quốc (KT).

H5California: Người gốc Hoa và chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc (VOA).  – Người Việt ở Nam Cali biểu tình chống Tập Cận Bình  (Người Việt). Được biết, sáng 7-6 (khi bản tin này sắp lên mạng) đông đảo bà con người Việt ở quận Cam đang trên đường tới Sunnylands, Palm Springs để “chào đón” Tập Cận Bình. Có sự tham gia đông đảo của bà con Tây Tạng, nghe nói nhiều người gốc Tây Tạng ở San Francisco đã tới Palm Springs “đón tiếp” chủ tịch TQ.  Đồng hương tập họp trước tại chùa Điều Ngự trước giờ khởi hành. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt) =>

Tin mới nhất về Trương Duy Nhất (Nguyễn Trọng Tạo/ Quê Choa). – Người chó- Chó người (Nguyễn Tường Thụy). – Nỗi đau Cù Huy Hà Vũ (Phi Vũ). – Tuyên ngôn Tự do truy cập thông tin (Guerilla Open Access/ TCPT).  – CHỦ NGHĨA YÊU NƯỚC (NQ&TD).

– Điều trần của ông Joseph Yun, quyền Trợ lý Ngoại trưởng: Quan hệ của Mỹ với Việt Nam (Defend the Defenders). “Tôi muốn nhấn mạnh rằng mối quan ngại của chúng tôi về nhân quyền là một nhân tố xuyên suốt mọi khía cạnh liên quan đến cách tiếp cận chính sách và sự can dự của chúng ta với Việt Nam. Chúng tôi tin rằng việc Chính phủ Việt Nam dành thái độ tôn trọng tốt hơn cho nhân quyền sẽ giúp đảm bảo cho sự phát triển kinh tế, xã hội và chính trị của đất nước này trong tương lai và cho phép tăng cường mối quan hệ song phương với chúng ta. Chúng tôi đã nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo Việt Nam rằng nhân dân Mỹ sẽ không ủng hộ việc tăng cường mạnh mẽ quan hệ song phương nếu không có tiến bộ rõ rệt về nhân quyền“. – Không bán vũ khí cho Việt Nam vì hồ sơ nhân quyền: Weapons Sales Hinge on Vietnam Rights Record (RFA).

Hoa Kỳ: Việt Nam ‘thụt lùi’ về nhân quyền (VOA). – NGHE DÂN BIỂU MỸ CHẤT VẤN (Thùy Linh). “Một lần nữa, lại có chuyện kết tội rải truyền đơn về việc bảo vệ biển đảo? Sao lại có thể như thế được? Chỉ rải truyền đơn mà bị đánh đập và tuyên án như vậy? Thật phi lý“. Mời xem video dân biểu Ed Royce chất vấn trong buổi điều trần về quan hệ Việt – Mỹ, ông đã nhắc tới tên của Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. Liền đó, có người ngồi ngay kế bên đã trương lên bức hình rất lớn của Phương Uyên được chuẩn bị sẵn:

View on YouTube

Tu sĩ và linh mục oan Thái Hà đến Thanh tra Chính phủ: Không có bao công, chỉ có bao che (NVCL).

Phản ứng của trí thức về dự thảo sửa đổi hiến pháp (RFA).

– Thường Sơn: Thoái khẩu nghị trường (Thụy My). “Giờ đây, không còn mang ý nghĩa sống động như những người đại diện cho quyền lợi và tiếng nói của dân chúng, cũng không thể hiện được giao cảm cầu nối giữa Quốc hội và cử tri, các nghị sĩ và báo chí sẽ ra sao trong nỗi bức bách thoái cảm và thoái khẩu?” – ‘Cần công khai tỷ lệ tín nhiệm của từng chức danh’ (VNE). – Bỏ phiếu tín nhiệm! (Nguyễn Tường Thụy).

Ai qua Quốc hội thì qua/ Nhớ anh nghị Phước quáng gà lộng ngôn (FB Cu Làng Cát).  – Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 128 : CÓ HAI ÔNG NGHỊ PHƯỚC À?) (Trần Mỹ Giống).

Nhật ký nghị trường: Chọn ai chất vấn? (VnEconomy).

Tại sao ông Hồ Đức Việt ‘phải chết’? (DLB).  – Nhìn lại Hồ Đức Việt (BBC). TS Lê Đăng Doanh: “Tôi thấy là ông ấy còn tương đối trẻ và chính ra việc ông ấy phải nghỉ hoàn toàn như vậy là một điều rất không bình thường. Bởi vì một người ở vị trí của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương như vậy thì hoàn toàn có thể tiếp tục hoạt động được ở Quốc hội hay là ở Mặt trận Tổ quốc hay ở một chức vụ gì đó“.

Địa phương coi trái phiếu Chính phủ là “nguồn trời cho” (VOV).  – Nhiều bất cập trong sử dụng vốn trái phiếu! (NLĐ).  – Nghi ngờ ai cũng bỏ túi thì không thể làm được (LĐ). – Đại biểu QH đề nghị làm rõ thất thoát, lãng phí trong XDCB từ vốn TPCP (HQ).  – LÃNG PHÍ CÁI GÌ? Ở ĐÂU? (Bùi Văn Bồng). – Chống lãng phí: Cần có sự giám sát của báo chí (VnM). – Dự án tăng vốn chóng mặt (NLĐ).   – Xây dựng phòng học kiên cố không đạt kế hoạch do lạm phát (VOV).  – Xây 13 nhà vệ sinh tốn… 5,7 tỉ đồng (NLĐ). – Minh Diện: BÔI MÃI VẪN KHÔNG TRƠN ! (Bùi Văn Bồng).

Không có bộ quần áo PCCC nào giá 300 triệu đồng! (Infonet).   – TP HCM đã có 93 cây xăng phải ngừng hoạt động (NLĐ). – Hà Nội “tuyên chiến” với cây xăng không an toàn (DT).

AI ĐÃ DUY TRÌ MẤT NHÂN QUYỀN, THAM NHŨNG VÀ BÓC LỘT Ở CÁC NƯỚC CỘNG SẢN? (Hồ Hải).

– Du lịch Việt Nam mất điểm nghiêm trọng (LĐ). Một câu chuyện đã nghe nhiều, nói mãi, nhưng vẫn phải nói.

Đó là vì đây không chỉ liên quan văn hóa, xã hội, hay kinh tế, mà cả … chính trị. Nó cũng không đơn giản chỉ về mấy người dân nghèo kiếm sống bằng bán hàng rong, nhưng không giữ được cái tự trọng của mình, tôn trọng người khác … Và vẫn phải nhắc lại câu châm ngôn “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”. Một khi những người lãnh đạo chính quyền có trách nhiệm, các cơ quan nhà nước có trách nhiệm về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống không tôn trọng kỷ cương, pháp luật, không biết giữ cái thể diện quốc gia, mà hôm qua chúng tôi đã bàn tới cái gọi là “Quốc nhục”, thì người dân, nhất là những người bị đẩy tới con đường bần cùng, đói khổ khó mà có được cái “tự trọng” đó.

Cũng không chỉ có câu chuyện trên, mà còn rất nhiều dẫn chứng, đều như thứ “Gậy ông đập lưng ông”, tác động xấu trở lại mọi cố gắng của chính phủ muốn đưa nền kinh tế trở lại “thời hoàng kim” (với điều hoang tưởng là trong vòng … 3 năm tới). Ví như tình trạng buôn lậu “nhân dân” qua biên giới, không cách gì đối phó xuể với ngàn, vạn người dân đói khổ, sẵn sàng lao vào liên kết với giới đầu nậu, tiếp tay cho thương lái Trung Quốc phá hoại kinh tế  VN, v.v..

Về việc bọ Lập hay chuyển nhà (Quê Choa). – Nói lại cho rõ (Nguyễn Thông).

Làm việc sai nguyên tắc, công an Hải Phòng xin lỗi phóng viên (DT).  – Phóng viên bị ‘mời’ về phường: Lãnh đạo công an nói gì? (VTC).

Hai dự án bôxit: Đưa nhà báo đi thực tế nhưng rất ít thông tin (TT).

Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Xem xét, cải cách những thủ tục chồng chéo (TBKTSG).

H4 Đẩy nhanh tiến độ đề án ổn định dân cư Mường Nhé (TTXVN).

<- Người dân Đà Nẵng lại chặn “xe bẩn” (TN).

– Nông dân Tây Nguyên khốn đốn vì người TQ lừa mua rễ tiêu (RFA).

Thực hư Nhaccuatui lừa người dùng cài mã độc Trung Quốc (DT).

– Những sự thật cần phải biết (phần 7): Lê Duẩn và sự tàn ác với quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa (DLB). – Video: TẾT MẬU THÂN 1968 TRONG BÊN THẮNG CUỘC (Quỳnh Trâm). – Nguyễn Hoàng Văn: Tay mẹ nối đầu rồng (pro&contra). – MỘT NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VỀ HỒ CHÍ MINH – PHẦN I (TNM). – MỘT NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VỀ HỒ CHÍ MINH – PHẦN II

Anh của Trần Quang Thành được cấp hộ chiếu (RFI).  – Thân nhân của LS khiếm thị Trần Quang Thành được phép rời TQ? (RFA).  – Obama được kêu gọi yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho 16 tù nhân (RFI). – Mỹ cần áp lực TQ trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến (RFA).

Quan tham Trung Quốc vung tiền thác loạn: Sát hại tình nhân (NLĐ).

– Các tài năng xuất sắc đang rời bỏ Trung Quốc (Kichbu).

Hoa Kỳ và Trung Quốc đều là nạn nhân của tin tặc? (RFA).

Nghị viện Anh tố cáo việc cho tập đoàn Hoa Vi đặt chân vào ngành viễn thông (RFI).

– Hai miền Triều Tiên nối lại đường dây nóng (RFI). – Bắc Hàn mở lại đường dây nóng với Nam Hàn (RFA). – Nam Triều Tiên nhận lời đàm phán với miền Bắc (VOA). – Đàm phán Liên Triều sẽ diễn ra vào Chủ nhật này (VOA). – Hạt nhân Triều Tiên và an ninh mạng (NLĐ).  – Nhật lập cơ quan an ninh đối phó với Trung Quốc, Triều Tiên (TN).  – Thiếu nhi khóc nức nở khi gặp ông Kim Jong Un (TP).

Bà Suu Kyi muốn trở thành TT Miến Điện năm 2015 (VOA). – BBC Miến Điện truyền tin từ trong nước (BBC).

Luật Cam Bốt cấm phủ nhận tội ác diệt chủng (RFI). – Campuchia cấm phủ nhận tội ác của Khmer Đỏ (VOV).  – Campuchia thông qua luật cấm phủ nhận tội ác thời Khmer Đỏ (TN).

Campuchia bác bỏ cáo buộc doanh nghiệp Việt Nam “phá rừng” (TN).  – Cận cảnh dự án “khủng” của bầu Đức ở Myanmar (KT).

KINH TẾ

VÀI CÂU HỎI CỐT TỬ VỀ NỢ XẤU CỦA VIỆT NAM (FB WeGreen/ Thùy Linh).

Kinh tế biển sẽ đóng góp 53 – 55% GDP (TP).

Tăng giá điện: thêm gánh nặng cho doanh nghiệp (TT).  – Áp giá điện riêng cho ngành thép, xi măng (NLĐ).  – VSA phản đối tính giá điện riêng cho ngành thép (TBKTSG).

– Vụ “7 ngân hàng xiết nợ một công ty”: Các ngân hàng nộp hồ sơ cho công an (TT).

Tìm nguyên nhân khiến đồng USD tăng kịch trần (VnM).

Khối lượng vàng trúng thầu vượt 27 tấn (VnEco).

“Nên đưa công nghiệp lọc dầu về Bà Rịa – Vũng Tàu” (VnEco).

9 triệu tấn lúa hè thu không lỗ là may (RFA).

Mua “hàng hiệu” rước bực mình (NLĐ).  – Đi chợ sale cuối tuần (NLĐ).

Amazon khai trương trang web bán hàng trên mạng ở Ấn Ðộ ().

VĂN HÓA-THỂ THAO

YẾU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 64) (Nhật Tuấn).

GS Thái Quang Trung (1944-2013) (Diễn Đàn). – GS Thái Quang Trung đột ngột qua đời (NLĐ). – Như một lời chia tay (Alan Phan).

TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ (Nguyễn Trọng Tạo).

TRỨNG VỠ-truyện ngắn của Mai Tiến Nghị (Cua rận).

Bụi Đời Chợ Lớn bị ‘cấm chiếu’ (BBC). – Phim “Bụi đời Chợ Lớn” chính thức bị cấm chiếu (RFA). – Câu chuyện “bụi đời Chợ Lớn” – Từ thiếu luật chơi đến chơi xấu (FB VN Film Critic Community/ Dân Luận).

– Trần Nhật Phong: Cấp chứng chỉ để thể hiện quyền lực? (BBC).

Hoàn thiện chính sách đãi ngộ văn nghệ sỹ (CP).  – Trả 50.000 đ/buổi diễn, sao văn nghệ phát triển được? (VOV).

Sáng tạo cũng phải có giới hạn! (NLĐ).

Nói tiếng đời bằng âm nhạc (NLĐ).

Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch kiện đòi nhà (TT).

Âm nhạc hấp dẫn hơn sex? (TT).

Lễ Đăng Quang Mùa Xuân tròn 100 tuổi (RFI).

10 Nông thôn xinh đẹp nhất nước Mỹ (News World/ Gốc sân).

Nghi án trọng tài nhận hối lộ: C45 vào cuộc (VNN).   – Trưởng BTC V-League 2013 Trần Duy Ly: “Đưa cả trăm triệu đồng là hành vi hối lộ” (LĐ).

Bóng đá nam Mỹ tự tin đến Jamaica sau trận thắng Ðức (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Lo mất điểm vì “suy nghĩ lệch lạc” (NLĐ).  – “Xin đừng suy diễn về một đề Văn quá hay như thế” (GD&TĐ).

Các “lò” luyện thi cấp tốc vào mùa (QĐND).  – Thi thử, lo thật (GD&TĐ).  – Tăng cường gần 600 lượt xe phục vụ kỳ thi đại học (TTXVN).

Dự tuyển vào lớp 1: Nhiều thay đổi tích cực (DV).

– ĐH Công nghiệp TPHCM: Trường tăng tiếp học phí, sinh viên lên tiếng (DT).

Một thời đèn sách khó khăn (GD&TĐ).

Khổ như con trẻ (Nguyễn Duy Xuân).

Hoàn cảnh khốn cùng của cô giáo tỉnh lại sau 2 năm hôn mê (GĐ).

“Làm nhục nữ sinh”: Kỷ luật nặng 7 HS (KP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vụ tai nạn ở Khánh Hoà: Mất mát lớn cho ngành GD Đà Nẵng! (Infonet).  – Vụ tai nạn 7 người chết: Gom góp 3 năm mới được đi du lịch (NLĐ).  – Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương khắc phục hậu quả tai nạn ở Khánh Hòa (CP). – “Bằng mọi giá không để tổn thất thêm về người” (Infonet). – ‘Nếu xe không đâm vào đá mọi người sẽ chết hết’ (NS).  – ‘Tài xế đâm xe vào vách núi để tránh lao xuống vực’ (VNE). – Nhân chứng kể lại vụ tai nạn thảm khốc (VNN).  – 151 người chết vì tai nạn giao thông tuần đầu tháng 6 (TTXVN).  – Hải Phòng: Tàu hỏa đâm ô tô, 4 người bị thương (TT).

Vài nhời từ vụ cháy (Nguyễn Thông).

Dự thảo xử phạt “thả rông” đột ngột bị gỡ bỏ (NLĐ).  – Dự thảo đủ điều kiện trình Chính phủ (TQ).  – Phạt người cởi trần chốn đông người: Khó khả thi? (TN).

UNICEF tôn vinh chuyện thần kỳ của người khuyết tật VN (VNN).

Thông tin tiếp về vụ miệt thị công nhân ở Thanh Hóa (LĐ).

Ô nhiễm xe hơi làm tăng nguy cơ tiểu đường (RFI).

Thêm bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tử vong (TN).

– Hà Tĩnh: Đình chỉ bác sĩ đánh kế toán chảy máu đầu (DV).

“Ung thư” của ngành giao thông (NLĐ).

Mỗi ngày, 2 tạ bột ngọt giả lên bàn ăn (KP).  – Trẻ suýt chết, trầm cảm vì phải ăn nhiều (VNN).

“Siêu trộm” xin được chết trước tòa (TN).

Kỳ lạ vườn cò vạn con bên sông Cầu (TP).

QUỐC TẾ

Liên Hiệp Quốc kêu gọi giúp thường dân Syria 5,2 tỷ euro (RFI).

Thủ tướng Thổ kêu gọi chấm dứt biểu tình (BBC).  – Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu chấm dứt ngay biểu tình (VOA).

Nga sẵn sàng thế chỗ quân Áo tại Cao nguyên Golan (VOV).  – Lính thủy đánh bộ Mỹ áp sát biên giới Syria (Tin tức).  – Liên Hợp Quốc kêu gọi viện trợ 5,2 tỷ USD cho Syria (Gafin).

Pháp – Nhật: Quan hệ đối tác đặc biệt (RFI). – Nhật – Pháp tuyên bố thắt chặt quốc phòng và hạt nhân (RFA). – Nhật Bản chuẩn bị thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia (RFI).

Nhận dạng cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á (TQ).

Iraq: Đánh bom nhằm vào người hành hương Iran (TTXVN).

Vụ sinh viên Pháp Clément Méric : 8 thành phần cực hữu bị câu lưu (RFI).

Thủ tướng Erdogan tiếp tục cứng rắn, nguy cơ bạo động càng tăng (RFI).

25 thành viên nội các Pakistan tuyên thệ nhậm chức (TTXVN).

Các ứng cử viên tổng thống Iran chiêu dụ lá phiếu của nữ giới (VOA).

Blogger Singapore ngừng hoạt động để phản đối chính phủ (RFI).

Thân nhân nạn nhân muốn binh sĩ Mỹ bị tử hình (VOA).

7 binh sĩ Gruzia bị giết ở Afghanistan (VOA).

Australia sẽ không bao che nhà sáng lập WikiLeaks (TTXVN).

– Vợ chồng ông Putin ly dị trên truyền hình (BBC). – Tổng thống Putin loan báo ly dị, dân Nga bất ngờ (RFI).  – Ảnh: Vợ chồng ông bà Putin bỏ nhau (BBC). – Chia tay (NLĐ).  – Kremlin bước qua vùng cấm (VNE).  – Dư luận Nga phản ứng về vụ ly dị của tổng thống (TT). – Vợ Putin từng ‘kể tội’ chồng (VNE).

Mỹ nghe lén?  (BBC).  – An ninh Mỹ lại bị tai tiếng “thâm nhập thông tin cá nhân” (RFI).  – Giới chức Mỹ đả kích vụ tiết lộ chương trình theo dõi của chính phủ (VOA). – Các chương trình theo dõi bí mật của chính phủ Mỹ ngày càng bị đả kích (VOA).

Nữ Hoàng Anh khai trương trụ sở BBC (BBC).

Venezuela-Mỹ hướng hàn gắn quan hệ song phương (TTXVN).

Na Uy: Phóng tên lửa “tiêu diệt” tàu chiến (KP).

* RFA: + Sáng 07-06-2013; + Tối 07-06-2013

* RFI: 07-06-2013

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: