Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 07-06-2013

Posted by adminbasam on June 7th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H4<- Không gian gắn kết Trường Sa (LĐ).  – Tin nhắn xúc động của người vợ gửi chồng ở Trường Sa (ANTĐ).  – Giúp ngư dân miền trung vươn khơi, bám biển (ND).  – Hơn 1,4 tỉ đồng ủng hộ chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” (NLĐ).

VN kêu gọi ‘lòng tin chiến lược’ với TQ (BBC).  – Bước đi Việt Nam và ‘quy luật niềm tin’ (BBC). “Mua sắm có đúng không, có biết sử dụng vũ khí tối tân và tinh thần chiến đấu ra sao là chuyện khác nhưng trên nguyên tắc thì chọn vị thế ‘trung lập’ mà không tự cường sẽ chẳng khác gì Campuchia thời Sihanouk”. – Trả lời cho câu hỏi mang tính nền tảng (VNN).

– Phạm Trần: Việt Nam chơi chữ – Trung cộng chơi súng (DLB). “Một thực tế phũ phàng khác là trong khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cổ võ ‘xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng của Châu Á – Thái Bình Dương’ thì Công an và lực lượng dân sự trá hình đã thẳng tay đàn áp những người dân biểu tình chống Trung Quốc có mưu toan xâm chiếm biển đảo của Việt Nam… Hay là ông Nguyễn Tấn Dũng chỉ biết dùng ‘chữ’ để chống lại ‘súng đạn’ của Trung Cộng trong cuộc chiến này?“. – TỪ “LÒNG TIN CHIẾN LƯỢC” TẠI SHANGRI-LA ĐẾN BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG CỘNG Ở HÀNỘI (TNM). – TS Nguyễn Thanh Sơn:  Lòng tin chiến lược(*): Nhìn lại từ cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cuba (Boxitvn). Toàn bài không một lời đề cập tới khái niệm “lòng tin chiến lược” được đem ra bàn có phải xuất phát từ phát biểu của TT Dũng tại Shangri-la hay không.

Yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông: Phải chăng là Tiểu thuyết Lịch sử? (World Affairs/ NCBĐ). “Nếu các yêu sách của Trung Quốc được chứng minh trên cơ sở lịch sử, thì yêu sách lịch sử của Việt Nam và Philippines cũng có thể dựa vào yếu tố lịch sử của họ… cái gọi là ‘yêu sách lịch sử’ của Trung Quốc đối với Biển Đông không  thực sự ‘tồn tại từ nhiều thế kỷ trước’. Những yêu sách này chỉ có từ năm 1947, khi chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc của Tưởng Giới Thạch vẽ cái gọi là ‘đường mười một đoạn’ trên bản đồ của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm quần đảo Trường Sa và các chuỗi đảo khác mà chính phủ Quốc Dân Đảng cầm quyền tuyên bố thuộc chủ quyền của Trung Quốc“.

Trung Quốc chặn đường Philippines ra Trường Sa của Việt Nam (PN Today). – Biển Đông: Mỹ hy vọng Bắc Kinh và Asean đạt tiến bộ (RFI). Quyền phó trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Đông Á Joe Yun: “… đối với chúng tôi, COC là yếu tố chủ chốt giúp đi đến một giải pháp hoà bình cho các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông”.

Chủ quyền biển đảo : Giới chế tạo vũ khí hưởng lợi (RFI).  – BÍ MẬT KHO VŨ KHÍ HẠT NHÂN CỦA TRUNG QUỐC (Mạnh Kim).

Tranh chấp biển đảo và ba kịch bản nóng (TVN).  – Thượng đỉnh Trung-Mỹ có “cứu” được mối quan hệ? (VnM).  – Trọng tâm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Trung (TQ). – Thượng đỉnh Obama, Tập Cận bình có thể giúp xác định mối quan hệt Mỹ – Trung cho những năm sắp tới: Obama, Xi summit could help define U.S.-China relationship for years to come (Washington Post). – Giấc mơ Trung Hoa của ông Tập Cận Bình (BBC). “Để thực hiện được giấc mơ Trung Hoa, chúng ta phải cổ súy tinh thần Trung Quốc, vốn lấy sự kết hợp tinh thần dân tộc với lòng yêu nước; tinh thần của thời đại với cải cách và sự sáng tạo làm gốc”.

Australia, Ấn Độ tăng cường quan hệ quân sự (VOA).

Hèn quan đi sứ! (DLB). “… không một quốc gia nào ngay cả Mỹ lại đặt lòng tin trên lợi ích quốc gia của họ, anh em ông có hoang tưởng không khi cho rằng chỉ cần lòng tin chân thành là có thể đòi lại được những gì đã mất và ngăn cản bọn xâm lược bá quyền dừng chân ?” – Tướng Vịnh sang Tàu, mang quà chầu Bắc Kinh (DLB). – Không phải chỉ Nguyễn Chí Vịnh, mà còn có luôn cả Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm [tỉnh lẻ Vân Nam] Trung Quốc  nữa (TTVN).

NHÂN BẤT HỌC – BẤT TRI LÝ, “ĐẢNG” THIẾU HỌC NÊN THIẾU ĐẠO LÝ !? (TNM). Có học đây rồi, nhưng học ở bên Tàu: Đưa sĩ quan QĐND sang Tàu học cái gì đây?  (DLB).  – Chuyên mục đặc biệt về Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc: Phản Bội hay Tự Do cho Việt Nam ? (NKYN).

Tối qua, nhìn hình ảnh Thủ tướng Dũng của VN gặp gỡ Tổng thống Thien Sein của Myanma trên VTV (từ phút thứ 11’45″), người thì đóng bộ đồ Tây, người diện lễ phục dân tộc, váy và dép hai quai ngồ ngộ, chợt nhớ tới những tranh cãi như bất tận về “quốc phục” của VN, lại liên hệ tới cả những bàn luận gần đây về tâm lý “sính ngoại” trong dân chúng, rồi nhớ tới những người nông dân nơi vựa lúa Nam Bộ quê hương ông thủ tướng đang bỏ lúa đầy đồng không bán được, cả chuyện bao nhiêu “đại gia” chăn nuôi giờ phải nuôi heo, gà “gia công” cho doanh nghiệp FDI – thật khốn khổ, … Chưa hết! Lại nhớ tới ngày nào ông Thủ tướng VN còn qua “dạy khôn” cho ông Tổng thống Myanma rằng cần phải cải cách dân chủ, còn giờ thì … trong nước ông, những người dân yêu nước đang bị hành hạ, thêm nhiều người bị tù đày, còn ở xứ kia, ông Tổng thống Thien Sein đang chuẩn bị thả hết tù nhân chính trị …

Vậy thì, lại phải nhắc tới câu nói của các độc giả, rằng thôi bàn tới “Quốc phục” đi, mà hãy bàn về “Quốc nhục“!

H3Việt Nam: diễn ra các cuộc biểu tình mới chống Trung Quốc (TNNN/ Kichbu).  – Cuộc biểu tình 2/6/2013: 5. Chúng tôi nằm xuống để dân tộc này đứng lên (Nguyễn Tường Thụy). “Một bọn quây đánh Phương. Nguyễn Chí Đức bị chúng vừa đánh vừa kéo rê trên nền đất lổn nhổn đá – loại đá dùng để đổ bê tông. Mọi người xông vào cứu đồng đội, chúng cũng đánh luôn. Bùi Hằng, Bùi Tiến Hưng cũng bị chúng đánh rất đau. Quân chúng quá đông, Thằng tham gia đánh, thằng chạy đi chạy lại tìm người để đánh. Chúng quần thảo như bầy dã thú, mắt chúng long sòng sọc,  mép sùi bọt trắng“. Photo: JB Nguyễn Hữu Vinh. =>

– J.B. Nguyễn Hữu Vinh: Biểu tình yêu nước 2/6/2013: Cảm nghiệm về sự bất chính và tàn bạo – Kỳ cuối (RFA’s blog). “- Nhưng, tôi thi hành mệnh lệnh, khi người lính khi ra trận chỉ biết mệnh lệnh mà không cần biết đúng hay sai. – Vậy anh cho rằng chống lại nhân dân biểu tình chống Trung Quốc xâm lược là ra trận à? Nghĩa là anh đang đứng về phía ngược lại với nhân dân yêu nước trong trận chiến này?” – Nguyễn Anh Dũng: NGƯỜI TRONG CUỘC (Nguyễn Tường Thụy).

– Theo FB Đoan Trang, đây là những dòng Rose Tang – họa sĩ, nhà văn gốc Trung Quốc – viết trên Facebook: “Tôi tự hỏi vì sao chính quyền Việt Nam huy động công an đánh đập, bắt giam hàng chục người biểu tình, khi vài trăm người tuần hành ở trung tâm thành phố Hà Nội vào sáng chủ nhật để phản đối việc Trung Quốc tranh chấp chủ quyền đảo với Việt Nam trên Biển Đông… Trong một thế giới lý tưởng, tôi không muốn nhìn thấy Trung Quốc bắt nạt các nước láng giềng châu Á của họ, và tôi không muốn nhìn thấy người dân Việt Nam, người dân Trung Quốc, hoặc bất kỳ nơi đâu, bị chính quyền trấn áp và ngược đãi“.

– Bằng Phong Đặng Văn Âu: Tự do hay là chết !!! (DLB). “Bất cứ cái chết nào cũng là điều bất hạnh. Nhưng muốn đạt tự do thì không thể nào tránh tổn thất“. – Mặc Phù Sinh họa lại bài thơ Gửi người tuyệt thực trong tù của Hà Sỹ Phu: Không! Không thể! (DLB). – Cầu nguyện cho Ông Cù Huy Hà Vũ (VietCatholic).

Sợ cái gì? Những câu hỏi về Internet và dân chủ hóa (Jonathan London).

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ hứa thúc đẩy VN trả tự do cho Phương Uyên, Nguyên Kha  (VOA). Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Dân chủ – Nhân quyền – Lao động, ông Daniel Baer: Tôi cam kết sẽ tiếp tục nêu lên trường hợp của hai nhà hoạt động này cũng như thúc đẩy nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho Uyên và bạn của cô ấy là Kha”.

H2<- Cờ vàng trong bản án Nguyên Kha và Phương Uyên (Trần Trung Đạo/ DLB). “Khi còn nhỏ, tôi chỉ nhìn thấy lá cờ vàng từ góc độ của một sân trường trung học. Khi lớn lên, học hỏi thêm, tôi nhìn lá cờ vàng từ góc độ của chế độ mà tôi đã sống, từ miền Nam tự do mà tôi đã ra đi, từ đất nước mà tôi yêu quý. Và hôm nay, tôi nhìn lá cờ vàng từ trái tim trong sáng của Phương Uyên, một em bé gái Việt Nam vừa mới lớn và đang đập theo nhịp đập của tương lai dân tộc. Chính nghĩa dân tộc rồi sẽ thắng“. – Chính danh chính quyền qua các thể chế (DLB).

Một cái nhìn điềm tĩnh về việc Trương Duy Nhất bị bắt (Dân Luận). “Nhìn thẳng vào những gì Trương Duy Nhất đã làm thật không dễ quy cho Nhất đã làm tổn hại những gì gì…. cho nên tôi nói huỵch toẹt luôn là Nhất bị bắt vì a dua theo Nguyễn Bá Thanh trong vụ đấu đá vừa rồi và Nhất to mồm quá nên họ cách ly Nhất trước khi vụ bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ của Quốc Hội diễn ra trong thời gian tới“.

– Phái đoàn Dân biểu Anh bị ngăn cản thăm HT Thích Quảng Độ (RFA). “Chúng tôi hy vọng gặp được Hòa thượng Thích Quảng Độ. Nhưng người ta đã nói rõ cho chúng tôi biết rằng họ không hoan nghênh cuộc viếng thăm này”.

– Hạ viện Mỹ nêu vụ trấn áp người biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam (VOA).  – Nhân quyền: Quốc hội yêu cầu chính quyền Mỹ cứng rắn hơn với Việt Nam (RFI). – ‘Mỹ phải gây sức ép về nhân quyền’ (BBC). Nghị sỹ Gerry Connolly: “Nếu quý vị muốn thấy TPP đụng phải thác ghềnh thì cứ việc không giải quyết hồ sơ này”.

Một minh chứng thêm cho lập luận sáng qua khi bàn về vấn đề biểu tình, đó là cái giá mà nhà cầm quyền sẽ phải trả nếu như vẫn tiếp tục các biện pháp ngăn chặn bất chấp mọi hậu quả, trong đó có sức ép quốc tế, mà khả năng không được gia nhập TPP như trong bài này đề cập là rõ ràng. Họ cần nhận rõ vấn đề này, để đừng tự yên lòng trước thứ “thành tích” hình thức mà mình đạt được, mà không thấy hậu quả tiềm tàng cả về đối nội lẫn đối ngoại. Còn nếu như câu chuyện đàn áp chỉ là một trong những biểu hiện của màn đấu đá nội bộ, muốn bêu mặt nhau, như chúng tôi đã bình luận trong bản Tin thứ Hai, 3/6/2013, thậm chí “dằn mặt” ngay trước khi Quốc hội bàn tới việc khi nào ra Luật biểu tình, thì lại là một câu chuyện khác.

Người biểu tình, dù ít ỏi, liên tục bị đàn áp, lại chỉ tập trung vào chủ đề chủ quyền biển đảo thôi, nhưng tác động của nó là vô giá (trong đó có áp lực phải nhanh chóng ra luật biểu tình). Họ  không có ngàn, vạn người chen vai như mong muốn của một số người “ngoài cuộc”, mà  độc giả Hòa Bình trong phản hồi của mình hôm qua đã có lời nhắc nhở, tuy chỉ với độc giả Nguyen Ngoc An thôi, nhưng thiết nghĩ cũng giúp cho nhiều người nóng nảy phải suy ngẫm: Hãy để cho chị Bùi Hằng yên với những việc làm của chị ấy và hãy bỏ tư duy “yêu nước bằng máu người khác đi’”.

– Nghị khùng Hoàng Hữu Phước cho là Nôn nóng xây dựng Luật Biểu tình [là] “tước đi quyền của người dân” (NLĐ). Cái tựa không rõ ràng, lại không phản ánh đầy đủ nội dung bài viết. “Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị phải đưa ngay Luật biểu tình, Luật lập hội, Luật trưng cầu ý dân vào chương trình xây dựng luật năm 2014 để chuẩn bị. Thường vụ Quốc hội dự kiến những dự án luật này là cần thiết để thể chế hóa quy định, Chương II quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân.”

Khi “chém gió đại sư” Hoàng Hữu Phước nói về luật biểu tình (DLB). – CHÚC ÔNG NGHỊ NHIỀU PHƯỚC (Sơn Thi Thư). “Đại biểu cấp cao vẫn bị khùng ?/ Nghị trường danh vọng nói lung tung/ Biểu tình, phiên trước : Không cần có !/ Kỳ lạ, cuộc này: Chẳng thể đừng/  Nhưng nhớ tham gia phải bảo hiểm/ Bởi vì đạp mặt với phang lưng !/ Chúc cho ông nghị luôn nhiều phước/ Không vướng ‘đại ngu’ lộn giữa chừng“. – Hai “đĩa nhắm” quá đã trong tuần. (Bà Đầm Xòe). “‘Đĩa NGU’ thứ hai là ‘đĩa NGU’ của nhà văn Nguyễn Quang Vinh tặng cho ông nghị Hoàng Hữu Phước“. – Dân nào đại biểu nấy (Chu Mộng Long).

– Vũ Duy Phú: Tiếp tục thảo luận về sửa đổi Hiến pháp (Dân Luận).  – Có tiếp tục xin ý kiến dân về Hiến pháp? (VNN). – Tôi góp ý sửa đổi Hiến pháp (Ngô Minh). – Làm chủ cái miệng (Quê Choa).

Ông Cầm Quyền (Minh Văn).  “Dạ, phân của ngài thơm lừng muôn thủa ạ. Ngài vĩ đại anh minh, dành lại độc lập tự do cho tổ quốc, công đức đó như trời biển. Vì vậy mà cái gì của ngài cũng thơm lừng muôn thủa ạ!… Chỉ có số ít người nói thật, chê phân của ‘Ông Cầm Quyền’ vì ăn mặn nên thối không chịu nổi. Những người này sau đó liền bị quy cho tội danh ‘Phản động’ và lập tức bị tống giam vào ngục“.

Nhật ký nghị trường: Chống “trời” và chống lãng phí (VnEco).  – Lãng phí mới giải quyết phần ngọn (VNN).  – Điểm chưa trúng nạn lãng phí (NLĐ). – Chống lãng phí thì lãnh đạo phải làm gương (Infonet).  – Quan chức bay hạng thương gia làm sao tiết kiệm? (VNN). – Chế tài lỏng, khó trị bệnh lãng phí (PNTP).  – Nước còn nghèo nhưng lãng phí còn lớn (HQ).  – Ông Dương Trung Quốc: Người Việt đang mất dần tính tiết kiệm (VnM).  – Không ngẫu nhiên cụ Hồ đi dép cao su (LĐ).

– CHUYỂN BIẾN (Faxuca). “Đấu tranh mà chuyển biến là tốt chứ, sao lại ngại? –         Không, họ nói nếu đấu tranh mạnh thì…’chuyển’, còn mạnh hơn nữa thì…’biến’. Họ ngại ‘chuyển biến’ là vì rứa“. – BUỒN LÀM CÁI QUÁI GÌ? (Bùi Văn Bồng).

GS Nguyễn Minh Thuyết bật mí “những chuyện về anh Hồ Đức Việt” (Infonet).

H6BÀ GIÀ ĐI KHIẾU KIỆN (Bùi Văn Bồng).  “Đất – cha ông để lại/ Đất – quanh năm gieo trồng gặt hái/ Một chiều tê tái/ Rùng rùng đội quân cưỡng chế thu hồi/ ‘Của cha ông bay sao mà dám chiếm/ Thu cho ai, hồi đi đâu?’...” – Mùa vàng trên cánh đồng Văn Giang (Thành). – CHÚC MỪNG VĂN GIANG MỘT MÙA VÀNG BỘI THU TRÊN CÁNH ĐỒNG CƯỠNG CHẾ (Tễu). =>

Nữ công nhân Việt Nam ở Đài Loan bị bóc lột sức lao động (RFA). “Chúng em làm một ngày mười hai đến mười bốn tiếng, nếu mà ca đêm thì một người chăm khoảng tầm 70 người, còn nếu ca ngày thì một người chăm khoảng tầm 20 người”.

– Phỏng vấn Phạm Chí Dũng: Nợ xấu, nợ công: Đuờng cùng của kinh tế Việt Nam (RFA). “Thế vong thân của nền kinh tế giờ đây lại lệ thuộc quá mật thiết vào núi nợ và nợ xấu. Một trong những hệ lụy trầm kha không thể che giấu là nợ xấu ngân hàng”.

Phải chấm dứt ngay những cái chết kiểu này (Nguyễn Thông). – Hà Nội: Công dân “tố” bị xô đẩy gãy chân khi GPMB tại phường Đức Giang (DT).

Siêu trộm (Đông A). “Tên siêu trộm này toàn nhằm nhà các quan chức và đại gia để trộm. Giá như tên siêu trộm này đem tiền trộm được làm từ thiện hay phanh phui những chuyện khuất tất thì Việt Nam đã có một phiên bản Nhất Chi Mai hay City hunter. Tôi không quan tâm lắm chuyện phiên tòa xét xử tên trộm như thế nào. Nhưng tôi quan tâm đến chuyện tiền bạc mà tên trộm trộm được ở nhà các quan chức có nguồn gốc từ đâu“. – Xét xử siêu trộm 45 lần đột nhập nhà quan chức (VNE).  – Các vụ trộm động trời của “siêu trộm” Đặng Ngọc Tân (TN).

– Phỏng vấn GS Ngô Đức Thịnh: Trấn yểm, giải yểm chỉ là đồn đoán (BBC).  – ‘Hòn đá lạ’ đã được dời khỏi đền Hùng (VNE).  – Cầu vượt qua Đàn Xã Tắc có hình vòng cung? (HQ).

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm: Tiền chùa là tiền “sợ” nhất! (VnM).

Áo cứu hỏa chuyên dụng của Việt Nam đắt nhất thế giới? (NĐT).

Bọ Lập nóng lần cuối (Nguyễn Thông). “Nhân đây, cũng xin nói thêm, một bọ khác là bọ Vinh, nhà văn Nguyễn Quang Vinh, tức em bọ Lập …”  – Đây, bọ Vinh đây:  THÁNH KIU.

– Bản quyền báo chí: Còn nhiều việc phải làm (TBKTSG).

– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 127 : BỨC TƯỢNG TUYỆT MỸ) (Trần Mỹ Giống). “Đứng săm soi pho tượng hồi lâu, bà vợ nhà điêu khắc thả đồng xu 5 ngàn đồng vào cái mũ ca-lô và bước đi. Bỗng pho tượng cất tiếng nói to như quát, làm bà giật bắn người: Con lạy mẹ! Tiền xu đéo xài được, mua li trà đá người ta còn không thèm bán, cho cái tờ 50 ngàn kia kìa!

NGUYỄN THIÊN -THỤ * CỘNG SẢN LÀ MỘT CHỦ NGHĨA THẤT BẠI (Sơn Trung). – Đỗ Xuân Thọ: QUY LUẬT HÀM SỐ MŨ VÀ NHỮNG SUY TƯ VỀ VIỆT NAM (Ba Sàm).   – Ngọc Mai phỏng theo Animal Farm: TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN (Nguyễn Trọng Tạo).

H5TỐNG PHƯỚC HIẾN *CUỐI TẦNG ĐỊA NGỤC (Sơn Trung).  – Jane Fonda và cuộc Chiến tranh Việt Nam (Nguyễn Ngọc Chính). “Phát biểu trong chương trình truyền hình của Ophrah Winfrey, Jane Fonda tuyên bố: ‘Tôi phạm một sai lầm không thể nào tha thứ khi đến Bắc Việt và tôi sẽ mang theo lỗi lầm đó đi xuống mồ’. Jane Fonda nói rằng khi đó bà nhận biết ngay tức khắc là đã phạm sai lầm và sau này bà đã nhiều lần xin lỗi trước công chúng (2)“.

– Quan chức Trung Quốc “VUNG TIỀN THÁC LOẠN”: Hội chứng “nghiện” nữ sinh (NLĐ).

Triều Tiên bất ngờ đề xuất đàm phán mở lại khu Kaesong (VnEco).   – Hàn Quốc đề xuất đối thoại liên Triều ở Seoul (KT). – Seoul và Bình Nhưỡng đồng ý đối thoại (RFI).  – Nam-Bắc Hàn ‘sẽ đàm phán về Kaesong’ (BBC). – Nam Triều Tiên hoan nghênh đề nghị đàm phán của miền Bắc (VOA).  – Seoul phản bác tố cáo bắt cóc 9 thanh niên Bắc Triều Tiên (VOA).  – Truyền hình Bắc Triều Tiên phát trực tiếp trên Facebook (VOA).

Trung Quốc ủng hộ Hàn Quốc – Triều Tiên cải thiện quan hệ (VOV).  – Sự thật về chuyến đi của ông Choe  Chuyện người ta không biết đến trong quan hệ Trung-Triều (ĐCV).

Tổng Thống Miến Ðiện tuyên bố sẽ thả hết tù nhân lương tâm (VOA). – Aung San Suu Kyi muốn ra ứng cử tổng thống (RFI).

Việt Nam bị tác động lây từ một vụ mất tích tại Lào (RFI).

Nga xét xử 12 nhà đối lập biểu tình chống Putin (RFI).

KINH TẾ

Gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà: Nhiều ngân hàng đang làm sai quy định? (PNTP).   – Băn khoăn khi mua nhà lãi suất thấp (ND).  Gói 30.000 tỷ hỗ trợ mua nhà: Bài 1: Rẻ không dễ “xơi” (TQ).  – Kích thị trường bằng lãi suất cho vay 0% (VnM).

7 ngân hàng vây “siết nợ” 1 công ty 600 tỉ đồng (TT).

Tội phạm về thuế: Nghiêm trọng (NLĐ).

Tiền thưởng năm nay trả năm sau? (TT).

11 tổ chức mua hết 26.000 lượng vàng (VnEco).

“Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng tốt nhất châu Á” (KT).

H1 Minh bạch xăng dầu: 5 vấn đề từ góc nhìn doanh nghiệp (VNN).

<- VFA chấp nhận bán gạo giá rẻ để kiếm hợp đồng (TBKTSG).  – Nóng với lúa vụ 3 (TBKTSG).  – Chua chát hạt lúa (TT).

Nhà hàng lo cảnh sát giao thông lập chốt chặn trước cửa (VNE).

Khắc phục 7 vấn nạn của du lịch Việt Nam (CP).  – Bàn cách bảo vệ khách du lịch (TBKTSG).

Kinh tế Đông Á: Đã đến thời điểm để chuyển đổi (CP).

Diễn đàn Kinh tế Thế giới khai mạc tại

Miến Điện (VOA).

Pin mặt trời đấu rượu vang (RFI).

Ngân hàng Trung ương Âu Châu giữ nguyên lãi suất chính (VOA).

Tổng thống Pháp đi Nhật tìm giải pháp kinh tế (RFI).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 43) (Nhật Tuấn).

NGUYỄN TRẦN BẠT đánh giá thực trạng nông thôn Việt Nam (NNVN/ Lê Thiếu Nhơn). “Tôi không biết các nhà lãnh đạo nghĩ thế nào, nhưng tôi nghĩ nông thôn là vấn đề chính trị quan trọng nhất. Nếu chúng ta không xây dựng tốt nông thôn, không xử lý tốt quan hệ giữa nông thôn và đô thị, chúng ta không xử lý vấn đề nông nghiệp và nông dân một cách cẩn thận thì chúng ta sẽ nhổ rễ dân tộc chúng ta ra khỏi nền văn hóa của nó, biến dân tộc mình thành một cái chợ và bán tất. Trong đó việc bán đầu tiên là bán con người.”

– Nguyễn Quang Thạch: “Hãy tạo dựng thay vì mài lịch sử ra ăn” (LĐ). “Mỗi công dân cần hiểu rõ rằng mỗi giai đoạn phát triển của đất nước các cá nhân cần tạo nên lịch sử chứ không phải cứ ngồi mài lịch sử ra mà ăn, mà tự hào, và huyễn hoặc cái không phải do mình tạo ra“.

CHIM GÁI – CHUYỆN BỊA MÀ HƠN THẬT (Kha Trà Phương).

Từ một cuốn sách, nghĩ về hiện tượng “đạo văn” (ND).

Nhà thơ Nguyễn Duy: Ngông với đời để chơi với thơ (GD&TĐ).

Karaoke… thơ (PNTP).  – Khắc khoải khát vọng sống và viết của nhà thơ trẻ suy thận nặng (DT).

Nhà thơ Nguyễn Duy: Ngông với đời để chơi với thơ (GD&TĐ).  – Bùi Kim Anh: Sự xa và gần của phê bình (Trần Nhương). – Vũ Quần Phương: Về chuẩn mực thẩm định thơ

Từ một cuốn sách, nghĩ về hiện tượng “đạo văn” (ND).

Quán biên thùy (Nhị Linh).

Mĩ học của diễn ngôn truyện thánh trong trường ca Vladimia Ilit Lênin của Maiakovski (Trần Đình Sử).

H1 Di tích xuống cấp, ai chịu trách nhiệm ? (ND).

Phát hiện nhiều hiện vật cổ từ thời Trần, Lê, Nguyễn (TTXVN). =>

Tác giả Phê như con tê tê vung bút “Không còi” (TT).

– MỘT ĐỜI “TRỊ” KÉP ĐỘC: Gian nan giữ “lửa” nghề (NLĐ).

7 nghệ sĩ VN được đề cử Nghệ sĩ ăn chay hấp dẫn nhất (TT).

Chứng chỉ nghệ sỹ sẽ tránh phản cảm? (BBC).

1/3 tình nhân Mỹ gặp nhau qua mạng (RFI).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Người Israel làm được, người Việt Nam có làm được không? (Tia Sáng).

“Giải cứu” trường ngoài công lập (NLĐ).  – Không có trường ĐH ngoài công lập đủ tiêu chuẩn hưởng ưu đãi (DT). – Hút thí sinh, trường tung học bổng tiền tỷ (GD&TĐ).

– Giáo dục đại học Việt Nam: Nhiều liên kết đào tạo chưa kiểm định vẫn được hoạt động (SGTT).

 Giới thiệu kênh giáo dục Giap School (Giáp Văn).

Đề thi sẽ tiếp tục… mở (ND). – Video: Trao đổi về đề Văn mở trong kỳ thi tốt nghiệp THPT (VTV).

– Thanh Hóa: Hai giáo viên bị nghi phô tô lời giải môn toán tốt nghiệp (PNTP).  – Thanh Hóa: bác bỏ tin đồn giáo viên giải hộ đề thi môn Toán (VOV).

H7 Bất cập trong giáo dục trẻ tự kỷ (GD&TĐ).

<- Cận cảnh nhà vệ sinh nhỏ xíu, giá đầu tư gần 600 triệu đồng (TT).  – Quảng Ngãi: Xây nhà vệ sinh trường học với kinh phí “khủng” (NLĐ).

Sửa tuổi để chậm về hưu (NLĐ).

– Video: Khám phá thế giới: Khoa học thường thức – Phần 1: Tương lai của công nghệ an ninh (VTV).

‘Nhịp sống nhanh khó tránh tiểu đường’ (BBC).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Không mang theo giấy CMND có thể bị phạt đến 200.000 đồng (VNE).  – Nói tục nơi công cộng, không mang giấy tờ tùy thân sẽ bị phạt (TQ).   – “Thả rông”, nói tục… sẽ bị phạt tiền (NLĐ).  – Mặc đồ lót nơi hội họp đông người, chửi tục…: Đã xử phạt từ lâu! (TN).  – Phỏng vấn ĐBQH, TS Luật Đỗ Văn Đương: Pháp luật không được phép đẩy người dân vào chỗ khốn cùng (LĐ).

“Bộ Công an chưa được mua máy bay phục vụ chữa cháy” (DT).  – Kiên quyết đóng cửa cửa hàng kinh doanh xăng dầu không bảo đảm an toàn (KTĐT).

Di dời 6.550 hộ dân phố cổ (KTĐT). – Đến năm 2020, khoảng 6.550 hộ dân phố cổ được di dời (VTV).

Đồng Nai: Bắt giữ, tiêu hủy hàng trăm kg thịt lợn thối (TTXVN).

Thu hồi Giấy phép kinh doanh nếu để xảy ra TNGT nghiêm trọng (CP).  – Xe đeo biển “xe hợp đồng” giả tung hoành (TN). – Vụ “xe vua”: Người bị ghi hình tiêu cực vốn… nổi tiếng liêm khiết! (NLĐ).

Nguy cơ cháy nổ từ các điểm trông giữ xe: Vừa gửi, vừa lo (ANTĐ).  – Chủ nhân của 30 xe bị cháy khó nhận được đền bù (VNE).

H1 Chuyện lạ ở ấp “hai không” (ND).

Hàng trăm người xem xác “cụ rùa” 100 kg dạt bờ (NLĐ). =>

– Video: Đối thoại chính sách: Tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi (VTV).

– Video: Việt Nam – Đất Nước – Con Người: Bên dòng Sa Mách (VTV).

– Video: Thừa Thiên Huế: Bất chất chỉ đạo của UBND tỉnh, tình trạng khai thác vàng trái phép vẫn diễn ra (VTV).

Mỹ truy tố 1 người Việt trong đường dây gian lận thẻ tín dụng (VOA).

6 người chết trong tai nạn sập nhà ở Philadelphia (VOA).

– Video: Cụ già hơn trăm tuổi nhảy dù mừng sinh nhật (VTV).

Cụ bà trúng số độc đắc lớn nhất nước Mỹ (BBC). “Cụ bà 84 tuổi ở Florida vừa trúng giải độc đắc lớn nhất (dành cho một người) trong lịch sử sổ số Hoa Kỳ với số tiền 590 triệu đôla“.

– Video: Phim tài liệu: Biển đảo Tây Nam (VTV).

– Video: Dòng sông đá – niềm hi vọng của du lịch Triều Tiên (VTV).

Chết trong máy bay, 4 ngày mới biết (RFI).

Paris : Một sinh viên bị một nhóm đầu trọc sát hại (RFI).

Cháy rừng ở Salerno của Ý (BBC).

QUỐC TẾ

Phe nổi dậy Syria chiếm quyền kiểm soát cửa khẩu Quneitra (VOA). – Quân đội Syria chiếm lại được thành phố trọng yếu Qusair (RFI).  – Quân đội Syria đẩy lùi quân nổi dậy tại Cao nguyên Golan (Tin tức). – Pháp chuyển cho Mỹ tin tức về vũ khí hóa học ở Syria (TTXVN).  – Nga sử dụng tàu đổ bộ bí mật chuyển S-300 đến Syria? (ANTĐ).

Rối loạn ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng hòa đàm Syria (VOA). – Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ về nước trong lúc biểu tình tiếp diễn (VOA).

Iran tuyên bố sẽ không gián đoạn hoạt động hạt nhân (TTXVN).

Iraq: Bạo lực leo thang cả nước gây thương vong lớn (TTXVN).

NHỮNG BÀI HỌC ĐÔNG Á CHO CHÂU PHI (Project Syndicate/ Hồ Hải).

H3<= Thợ đào vàng Trung Quốc bị bắt ở Ghana hồi tháng 3-2013. Ảnh: BBC. – Thợ đào vàng Trung Quốc “hành hung dân Ghana” (NLĐ).  – Ghana bắt giữ hơn 120 thợ mỏ Trung Quốc (TT).   – Ghana bắt 124 thợ đào vàng Trung Quốc (BBC). “Ghana đã ra lệnh cấm người Trung Quốc khai thác vàng tại Ashanti và các nơi khác từ tháng Tư“.

Mỹ bí mật giám sát các cuộc gọi của khách hàng Verizon (VOA).

Ấn Độ bắt 3 nghi phạm hãm hiếp du khách Mỹ (RFI). – Vụ du khách Mỹ bị hiếp dâm tập thể ở Ấn Độ: Bắt 3 nghi phạm (TN).

Obama bổ nhiệm tân cố vấn an ninh quốc gia (RFI).

 Nhật thua vì Stalin chứ không vì bom nguyên tử – p.1 (FP/ Dân Luận).

* RFA: + Sáng 06-06-2013; + Tối 06-06-2013

* RFI: 06-06-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 06/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 06/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 06/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 06/06/2013; +  Tài chính kinh doanh trưa – 06/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 06/06/2013; + 360 độ Thể thao – 06/06/2013; + Thể thao 24/7 – 06/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 06/06/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 06/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 06/06/2013; + Thời tiết du lịch – 06/06/2013; + Thời sự 12h – 06/06/2013; + Thời sự 19h – 06/06/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: