Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 06-06-2013

Posted by adminbasam on June 6th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1<- TRƯỜNG SA CỦA THẮNG (Mai Thanh Hải). – Trường Sa – Tổ quốc nơi đầu sóng: Kỳ 1: Tổ quốc nhìn từ biển (QĐND).  – Ngư dân dũng cảm bốn lần đụng độ tàu Trung Quốc (NĐT). – Thanh niên thi tuyên truyền về chủ quyền biển đảo (TT). – CỜ TỔ QUỐC MÌNH, ĐỎ RỰC BIỂN XA (Mai Thanh Hải).

Tác động chiến lược của cuộc xung đột Biển Đông (II) (TQ). – Việt-Trung nghiên cứu thỏa thuận không dùng vũ lực trên biển (VNN). – Hoa Kỳ phản đối dùng vũ lực ở Biển Đông (BBC). Đô đốc Samuel Locklear: “Chúng tôi sẽ phản đối việc bất kỳ ai dùng vũ lực để thay đổi trạng thái nguyên trạng (status quo) hiện nay”. – Mỹ phản đối dùng vũ lực thay đổi hiện trạng ở biển Đông (TN).

– Ngô Nhân Dụng: Nguyễn Tấn Dũng né Trung Cộng (DĐTK). – Việt-Trung xây dựng lòng tin chiến lược quốc phòng (TTXVN). – Niềm tin chiến lược !? (DLB). – Lòng tin chỉ là canh bạc (Phương Bích). “Có lẽ không ngư dân nước nào khổ như ngư dân nước mình. Cứ lầm lũi, đơn độc trước gã kẻ cướp bần tiện, tham lam. Ông chủ tịch nước thì nói ngon ơ rằng biển ta, ta cứ đánh bắt. Còn đánh bắt thế nào thì mặc mẹ chúng mày” .

‘Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Vân Nam’: Tâm thức nhược tiểu và mưu đồ bán nước (DLB). “Qua cách đưa tin của Thông Tấn Xã Việt Nam, người dân buộc phải đặt ra câu hỏi: Từ bao giờ, Việt Nam bị xếp ngang hàng với một tỉnh của Trung Quốc?“  – Thương lái Trung Quốc: Lộ rõ ý đồ phá hoại (NLĐ).

“Một dân tộc văn minh chỉ thờ tổ tiên mình chứ không thờ ngoại bang dị tộc” (DDCN). – Có một tập đoàn người giũ bỏ 4000 năm lịch sử (DLB).

– Hội nghị bàn tròn khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 27 tại Malaysia: COC sẽ là khởi đầu tốt đẹp để đảm bảo bất đồng không leo thang (CAND).

Tàu ngầm Kilo Hà Nội hoàn thành thử nghiệm (KT).

– Nguyễn Trọng Vĩnh: Sao lại bắt người biểu tình yêu nước! (BoxitVN). “Bắt người biểu tình phản đối Trung Quốc xâm hại Việt Nam là dập tắt lòng yêu nước của dân, là không cần dân. Vậy lỡ mà bị nước ngoài cướp nước, cướp đất thì một mình lãnh đạo và Chính phủ chống lại được ư?… Cấm, bắt người biểu tình yêu nước phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, dập tắt tinh thần yêu nước của dân khác nào đánh tín hiệu cho nhà cầm quyền Trung Quốc: ‘Anh cứ việc, muốn làm gì thì làm, ở đâu cũng được’.”

– Một độc giả phản hồi nhắc nhở: Anh Ba Sàm điểm tin về Thiên An Môn mà chưa thấy điểm tin này : “22 sĩ quan cấp cao quân đội tập huấn tại Trung Quốc” (VNE/ QĐND). – Nỗ lực xây dựng lòng tin chiến lược (QĐND).

ÔI TỔ QUỐC NẾU CẦN TÔI SẼ CHẾT (Thùy Linh). Nguyễn Lân Thắng: “Ôi tổ quốc nếu cần tôi sẽ chết/ Cho mai sau dân tộc khỏi lầm than/ Ôi tổ quốc nếu cần tôi nằm xuống/ Cho triệu người đứng thẳng bước hiên ngang“. – Bắc Phong: FB status – June 4 (Đinh Tấn Lực). “chỉ cần chúng ta không sợ/ cái sợ làm hèn nhát con người/ nó là cái cùm to nặng nhất/ chẳng dễ mà vất bỏ đi“. – Trình Phụng Nguyên: Ca khúc CÙNG NHAU TIẾN LÊN (TTXVA).

Cuộc biểu tình 2/6/2013: 4. Thẩm vấn (Nguyễn Tường Thụy).  Mời xem lại: Phần 1. Ấn tượng  –   2. PHƯƠNG UYÊN XUẤT HIỆN NHƯ THẾ NÀO   –   Phần 3: Đàn áp.  – J.B. Nguyễn Hữu Vinh: Biểu tình yêu nước 2/6/2013: Cảm nghiệm về sự bất chính và tàn bạo – Kỳ III (RFA’s blog). Mời xem lại: Kỳ I   –   Kỳ II.   – Cần khuôn khổ và chuẩn mực (QĐND).

 ‘Biểu tình ở VN được tổ chức chưa kỹ’ (BBC).

Tác giả Jonathan London trong bài này cũng như Nguyễn Ngọc Già qua bài mới đây, GIẢI NOBEL HÒA BÌNH & BIỂU TÌNH, và không ít người quá sốt ruột về tình trạng dường như các cuộc biểu tình yêu nước ngày càng có số người tham gia ít, rời rạc hơn, và bị đàn áp nặng hơn.

Điều dễ thấy là những lo lắng này thường xuất phát từ cách nhìn của người “ngoài cuộc”, vừa không phải trong lòng xã hội VN, trong những người tham gia biểu tình, thậm chí cả trong những người am hiểu nội tình giới chức đảng, chính quyền VN.

Nhận xét trên không đơn thuần để đánh giá là họ “thiếu thực tế”, mà muốn nói tới điều sâu xa hơn, đó là tính hai mặt – tốt, xấu (tiềm ẩn) – trong mọi hiện tượng.

Thực trạng xã hội hiện nay, khi mọi mâu thuẫn xã hội đã ngày càng bị dồn nén, đẩy lên mức cao nhất, nhà cầm quyền, như một phản ứng “bản năng tự vệ” kém minh mẫn, đã tăng cường trấn áp, bất chấp hệ quả lâu dài, sâu xa. Chính sự trấn áp này đã quay lại “tấn công” ngay vào mọi nỗ lực của nhà nước hòng đem lại cho dân chúng một cuộc sống an bình, tốt đẹp hơn, cũng như một bộ mặt khả ái cho chế độ trước con mắt quốc tế. Kết quả được cho là “thất bại” của cuộc chỉnh đốn trong ĐCSVN vừa qua là minh chứng quá rõ!

Thế rồi, khi đất nước cứ tiếp tục đắm chìm dần vào vũng lầy mâu thuẫn xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục … suy bại không phương cứu vãn, chính những người có trách nhiệm trong đảng, chính quyền sẽ dần dần phải suy nghĩ lại. Trong nội bộ sẽ có những nhân tố mới sáng suốt, thức thời hơn.

Nhìn sang Trung Quốc, sự kiện Thiên An Môn gần ¼ thế kỷ trước chính là kinh nghiệm cho VN, liên quan tới nhân tố tiến bộ trong nội bộ giới cầm quyền. Ở VN hiện chưa có được những nhân vật như Triệu Tử Dương, mà nếu không có ông cùng những nhân vật cấp tiến trong nội bộ  thì có lẽ không thể có phong trào dân chủ lớn đến vậy. Vài hiện tượng, nhân vật cấp tiến ở VN đã nhanh chóng bị “xử lý”, một phần bởi họ thiếu mối lên hệ, tương hỗ với phong trào quần chúng.

Và lúc này, tất cả những biến chuyển, cả tốt lẫn (có vẻ) không tốt, đều đang góp phần hình thành nên những nhân tố tích cực, những con người có đủ bản lĩnh, ý thức trác nhiệm với Dân, với Nước ngay bên trong giới cầm quyền. Như một tác động tương hỗ tất yếu phải có, chính họ lại sẽ như một thứ “ngọn cờ”, “hậu thuẫn” cho việc hình thành nên một xã hội dân sự đích thức, người dân có được quyền tối thiểu của mình, trong đó có biểu tình.

H3CHẲNG HIỂU VÌ SAO!!! (1) (FB Sông Quê). “CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH TRÊN BIỂN ĐÔNG… với nội dung như vậy sai ở chỗ nào?“. – CHẲNG HIỂU VÌ SAO!!! (2). “Không còn biểu ngữ, Phương Bích nói với mình ‘Áo NO U của mình cũng coi là biểu ngữ’ và thế là hai chị em vượt lên trên dẫn đầu đoàn biểu tình“. – CHẲNG HIỂU VÌ SAO!!! (3)Sau hai đợt trấn áp và bắt người, bây giờ trong tay tôi không còn biểu ngữ, không còn khẩu hiệu, những người trong đoàn biểu tình còn lại vẫn tập trung và lặng lẽ tiếp tục diễu hành“. =>

– CLB bóng đá No-U đá giao hữu kỷ niệm ngày xuống đường biểu tình phản đối China 05.06.2011 (Thành).

Đại biểu Hoàng Hữu Phước nói về Luật biểu tình (LĐ).  – Không thể ‘nôn nóng’ luật Biểu tình (VNN). Nhà văn Nguyễn Quang Vinh: HỄ MỞ MỒM LÀ NGU.  – Hết hai ông quân đội ngu, nay lại đến ông công an ngu nốt (DDCN). – ĐB Hoàng Hữu Phước: Muốn có Luật biểu tình phải làm việc với bảo hiểm nhân thọ  (NLĐ). – Nhật ký nghị trường: Luật Biểu tình (VnEco).

Gia đình ông Hà Vũ gửi thư kêu cứu (BBC). “Đến hôm nay 4 tháng 6 năm 2013, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực sang ngày thứ 9, tình trạng sức khỏe hết sức nguy hiểm. Tính mạng của ông đang bị đe dọa nghiêm trọng vì ông bị bệnh tim bẩm sinh và nhiều căn bệnh khác phát sinh khi bị giam tù”. – KTS Trần Thanh Vân cho biết: “Hai phút trước, tôi vừa gọi phon cho Ls Dương Hà. Chị vừa về đến nhà. Chị cho biết hôm nay chỉ làm việc với vai trò Luật sư chứ không được ‘Thăm nuôi’. Hơn nữa chị đang rất mệt và bị cảm. Xem ra tình hình chưa có gì khá hơn, nhưng chị xin phép không tiết lộ, sợ có kẻ lấy cớ đó làm khó dễ lần sau“.

– Ký giả Trương Minh Đức: Giám thị trại giam Xuân Lộc gán thêm án tù quản chế cho tù nhân chính trị! (DLB). “Anh Chung đã cung cấp cho chúng tôi bản án của tòa án tỉnh Lâm Đồng cho thấy rõ việc giám thị trại giam Xuân Lộc tăng án mà không cần tòa án, hay đây là 01 bản án có sự chỉ đạo từ cấp trên của đảng CSVN? Một thủ đoạn thâm độc hòng để triệt tiêu con đường sinh sống của những người có quan điểm đối lập?“. Thương hiệu xịn của đảng cộng sản: “Hèn với Giặc, quá ác với Dân” (DLB).

Trần Văn Huỳnh – Thức bị biệt giam trong 10 ngày (Dân Luận). “Đến lúc này, họ mới giải thích rõ hơn về nguyên nhân kỷ luật. Họ cho biết sự việc là do một người tù bằng cách nào đó đã có được một chiếc điện thoại di động nhưng chiếc điện thoại này bị khóa bằng mật khẩu nên không mở được, vì vậy biết Thức rành về công nghệ, kỹ thuật, anh ta đã tìm đến Thức. Tuy nhiên, anh ta vừa mới gặp Thức thì các quản trại phát hiện, sau đó họ kỷ luật Thức cùng với người tù kia“. – Lê Thăng Long – Ra đi và trở về (Dân Luận).

Khi báo mạng vắng Nhất (Dân Choa/ Quê Choa). “Chính quyền cho bắt một người viết báo mạng. Trước tiên họ phải thứa nhận thành công lan tỏa của người đó, ảnh hưởng của người đó đối với truyền thông“.

Điều trần tại Hạ viện Mỹ tố cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền (VOA). – VN bị chỉ trích mạnh về nhân quyền (BBC). John Sifton, HRW: “Đó là hình ảnh Việt Nam ngày nay: một chính quyền tàn ác và đàn áp có hệ thống các quyền tự do biểu đạt, tự do lập hội và tập hợp hòa bình và trấn áp những người dám thách thức chính quyền hay dám kêu gọi dân chủ”. – HRW: Việt Nam: Đàn áp nhân quyền đang được đưa ra ánh sáng – Vietnam: Rights Abuses in the Spotlight (DLB).  – Anh Nghị sắp khổ nữa rồi! (DLB). Khổ sở gì, anh ấy chỉ tốn thêm một ít nước bọt để nói vài câu “phản đối” nữa thôi!

H4Thông điệp của Đại sứ EU tại Việt Nam, Franz Jessen (DLB). “Ông đề cập cụ thể đến vụ bắt giữ gần đây đối với blogger Trương Duy Nhất, phiên tòa sơ thẩm xét xử Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên ở tỉnh Long An vào ngày 16-5 và phiên tòa phúc thẩm xét xử 8 giáo dân (Hồ Đức Hòa, Paulus Lê Sơn, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Xuân Anh, Thái Văn Dung và Trần Minh Nhật) diễn ra vào ngày 23-5 tại tỉnh Nghệ An“. – Vietnam-EU strategic dialogue facility launched (VN Breaking News).

ỦY HỘI LUẬT GIA QUỐC TẾ NHẤN MẠNH sự CẦN THIẾT phải BẢO VỆ LUẬT SƯ ở VIỆT NAM (DTD). “Những luật sư này gồm có Lê Quốc Quân, Nguyễn Văn Đài, Huỳnh Văn Đông, Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định và Lê Trần Luật… Hiện tại, Lê Công Định và Nguyễn Văn Đài vẫn bị quản chế tại gia, trong khi đó Huỳnh Văn Đông, Lê Thị Công Nhân và Lê Trần Luật đã không còn bị giam cầm những vẫn bị giám sát. Những cáo buộc tạo dựng về tội trốn thuế đã áp đặt lên luật sư Lê Quốc Quân, ông bị bắt vào tháng 12 năm 2012 và vẫn chưa được đem ra xét xử“.

– 1820. HÃY CÙNG NHAU KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ CHỐNG TRA TẤN – 26 THÁNG 6! (Ba Sàm). Bài của Khánh Tùng.

Lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo ‘cấm cửa’ báo chí? (TP). – Tranh cãi quanh quy định mới về các kênh truyền hình nước ngoài ở Việt Nam (TCPT).  – David Brown: Nếu blog của bạn bị “hắc khách” tấn công, liệu WordPress có thể giúp gì chăng? (Global Voices Advocacy/ Ba Sàm).

– 1821. PHẢN ĐỐI DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP TRÌNH QUỐC HỘI KHÓA XIII TẠI KỲ HỌP THỨ 5 (Boxitvn/ BS).

Thấy gì qua hai ngày họp quốc hội  (DLB). – Chưa vội thông qua Hiến pháp (NLĐ).  – Ý kiến phản hồi về bài: ‘Khi các bà nghị chém gió về “điều 4″ hiến pháp’ (DLB). – Sửa đổi Hiến pháp lần này cũng chưa thoát khỏi “cái mai rùa” xã hội chủ nghĩa (DDCN). – Ba triệu đảng viên chỉ một lối tư duy! (DLB).

GS. NGUYỄN ĐĂNG DUNG THUYẾT TRÌNH: ABC VỀ HIẾN PHÁP (Tễu). – Lương Văn Châu: Thư ngỏ của ông già 87 tuổi VIẾT TRÊN GIƯỜNG BỆNH (Bùi Văn Bồng).

– 1819. Đời sống hay Khát vọng đa nguyên (Ba Sàm). Bài của Nguyễn Huy Canh.

H5 Tóm tắt phỏng vấn cụ Đặng Văn Việt của Đài Việt ngữ SBTN (tại Mỹ) (ĐCV). “Một nhóm người tụ tập lại theo một tôn chỉ mục đích chính trị riêng, thành một đảng, đảng ấy dù to nhỏ, mạnh đến đâu cũng không thể đặt ra một điều luật (Điều 4) khiến cho nó thành một tổ chức trên cả Chính phủ, trên cả Quốc hội, trên cả Nhân dân. Bộ Chính trị của cái đảng ấy gồm 13-14 người có quyền cao hơn tất cả các bộ, cả Chủ tịch nước, cả Thủ tướng. Trên thế giới này chỉ có Việt Nam là nước độc nhất có Điều 4 cho nên mọi việc quyết định cuối cùng đều do Đảng, do Bộ Chính trị“.

Cần mô hình chính quyền đô thị (NLĐ).

Đừng để cử tri “dài cổ” chờ hướng dẫn Luật (PLVN).

Không nên sửa lời Quốc ca (NLĐ). – Thay Quốc ca là phải lắm (Bà Đầm Xòe). – Đôi lời với nhạc sĩ Cát Vận (Quê Choa).

Trần Đức Việt – Nhân dân Dương Nội đứng lên thực hiện quyền làm chủ (Dân Luận). – Chị Nguyễn Thị Ngọc Minh hiện là Bí thư Quận ủy Quận Thanh Xuân – Hà Nội: CHỊ MINH ƠI! SAO IM LẶNG THẾ ? (FB Trần Đình Triển). “Trong vụ việc này, chị Minh là người viết hợp đồng cho bố mẹ bán cho cậu mợ mình, ‘máu loãng hơn nước lã đặc’, ‘lọt sàng xuống nia’,… mà cha ông ta căn dạy ở đâu? Để 1 người mợ cùng với hương hồn em họ mình là liệt sỹ hơn 15 năm qua quoằn quoại trong nỗi đau khiếu nại tố cáo vì chính cháu mình chiếm đoạt mất 236 m2 đất“.

SỰ TRƠ LỲ CỦA ‘NHẠY CẢM’ (Bùi Văn Bồng). “Ngày xưa, chỉ có vài mẫu ruộng mà quy địa chủ đem bắn; chỉ có cái cửa hàng hoặc cái xí nghiệp cỏn con mà quy là tư sản, đánh cho chí chết. Mà tiền của họ làm ra, bươn chải trên thương trường, đâu sẵn ăn cướp, ăn cắp của ai?  Nay chiếm dụng của dân của nước cả mấy trăm nghìn đô, làm thiệt hại cả triệu tỉ, nhưng vẫn nhơn nhơn nói cười, giữ ghế. Tiên sư chúng nó…

– Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Hiệp định TPP và Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Trung Quốc (RFI). Nếu Trung Quốc muốn trở thành cường quốc có trách nhiệm và trao đổi tự do với các nước thì việc tham gia vào một hiệp định chiến lược về kinh tế và về nhiều mặt khác là điều có lợi cho mọi người. Nhưng nếu tham gia thì phải cải cách mạnh hơn và đấy mới là vấn đề cho Bắc Kinh”.

Cấm doanh nghiệp FDI mua trực tiếp: lợi hay hại (RFA). TS Lê Đăng Doanh: “Việt Nam đã có cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới là sẽ xử lý đối xử bình đẳng về mặt pháp luật giữa các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước và nếu như không có nhu cầu khẩn cấp thì không cần có sự phân biệt như vậy. Tôi nghĩ rằng, ý kiến khác nhau giữa Bộ Nông nghiệp và Bộ Công thương nên được xử lý và tìm ra một tiếng nói thống nhất trong thời gian tới đây”.

H6<= Cái họa do “côn an” gây ra cho dân: VŨ THUẬT VÀ NGÔN THUẬT (Sơn Thi Thư).  – Lại hoãn phiên tòa xét xử 3 sĩ quan công an (TT). – Công an xã trộm roi điện đi cướp (TN).

Tranh luận về 6 phương án cho cầu vượt nút giao thông Ô Chợ Dừa (TN).  – Nắn cầu để bảo tồn Đàn Xã Tắc (NĐT).  – Cầu vượt nút Ô Chợ Dừa: Nghiêng về phương án “chữ y” (VNN).  – Giới khoa học không đồng thuận với nhiều phương án xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc (VNN).  – Đồng thuận phương án cầu vượt tránh Đàn Xã Tắc (TTXVN).  – Đã có sự đồng thuận về cầu vượt Ô Chợ Dừa (DV).  – Cầu vượt qua Đàn Xã Tắc: Ưu tiên bảo tồn di tích (TQ).  – Nhà sử học Dương Trung Quốc xin lỗi người ông mắng là ‘ngu’ (NĐT).  – Ông Dương Trung Quốc xin lỗi người ông nói là “ngu” (NLĐ).

– Quảng Nam: Diễn tập ứng phó động đất tại vùng thủy điện Sông Tranh 2 (LĐ).

Nông dân Gia Lai vỡ nợ và tuyệt vọng vì cao su  (RFA). “Tây Nguyên là đất của cao su, chưa bao giờ thất bại, mãi cho đến khi nhà nước nhúng tay vào, làm dự án rầm rộ, tuyển chọn giống và bán cho nông dân trồng thì thất bại, đổ nợ trầm trọng, cánh rừng cao su trở thành rừng nợ và những hàng cao su thẳng thớm lại cho người nông dân cảm giác của những chắn song nhà tù”.

– Trần Mạnh Hảo: HÃY VỚT TÔI LÊN TỪ ÁC MỘNG (Nguyễn Trọng Tạo). “Xin các anh hùng hôm nay/ Xin các nhà thơ hôm na/ Hãy nhảy lên diễn đàn quốc hội/ Cứu lấy Biển Đông sắp chết đuối/ Cứu lấy Sông Hồng sắp chết đuối/ Và cứu lấy hàng triệu người như tôi/ Thoát khỏi ác mộng này…

Báo “Đại mất đoàn kết” (Nguyễn Tường Thụy).

NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (KỲ 39) (Nhật Tuấn).

Thu và phát khí đền Hùng? (Phước Béo).

Cựu quan chức lãnh sự Mỹ ra tòa (BBC). – Viên chức lãnh sự Mỹ ở Việt Nam bị truy tố do buôn visa nhập cảnh (RFI).

TT Obama gây áp lực với ông Tập Cận Bình về vấn đề tin tặc (VOA). – Bắc Kinh có “hàng tấn” bằng cớ về việc bị Mỹ tấn công tin học (RFI).  – Mỹ – Trung tăng cường hợp tác (NLĐ).  – Kissinger và Trung Quốc (TT).

H7Thắp nến tưởng niệm 24 năm Thiên An Môn (BBC). – Kiểm duyệt Trung Quốc thẳng tay xóa bỏ sự kiện Thiên An Môn (RFI). – Mời xem lại video: THE TANK MAN – CÂU CHUYỆN THIÊN AN MÔN (TNM). – Thiên An Môn (Phi Vũ).

– 1818. LỜI KÊU GỌI NHÂN 24 NĂM “VỤ 4.6” CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ XÃ HỘI TRUNG QUỐC (Ba Sàm/ Boxun.com).

Cựu thị trưởng Bắc Kinh qua đời (BBC). – VUNG TIỀN THÁC LOẠN: “Dâm quan” sa bẫy (NLĐ).

Bắc Triều Tiên tố cáo miền Nam bắt cóc 9 thanh niên (VOA).

Campuchia phẫn nộ với cáo buộc trắng trợn về Việt Nam ở nhà tù Tuol Sleng (TN).

Hàng ngàn công nhân Cam Bốt biểu tình phản đối bắt người đình công (RFI). – Thái Lan từ chối cho đối lập Cam Bốt nhập cảnh (RFI). – Lãnh tụ đối lập Campuchia bị từ chối nhập cảnh Thái Lan (VOA).

8h40′:

– Việt-Trung nghiên cứu thỏa thuận không dùng vũ lực trên biển (VNN/PT).

– TQ không muốn đàm phán, dùng vũ lực chứng minh “chủ quyền” Biển Đông (GDVN).

– ‘Trung Quốc sẽ thảm bại nếu đánh chiếm đảo’ (TP).

– Malaysia “ngả” về Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông? (PT).

– “Viên kim cương” Nhật chống Trung Quốc bá quyền (KT).

– “Vòng kim cô” bao quanh Trung Quốc thêm chặt (VnM).

– Hội thảo quốc tế về biển Đông tại Mỹ (TN). – Mỹ muốn giữ nguyên trạng biển Đông (PLTP). – Mỹ phản đối sử dụng vũ lực ở Biển Đông (ANTĐ). – Mỹ thể hiện quan điểm “bảo vệ” Biển Đông (VnM).

– Đề nghị lùi thời điểm thông qua Hiến pháp (PLTP). – Sau Hiến pháp, cần thông qua các luật về tổ chức bộ máy (PLVN).

– Thảo luận về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh: Chuẩn bị tốt, sẽ đưa Luật Biểu tình vào chương trình (TP). – Đại Biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội): Cần thiết phải có Luật Biểu tình (DV). – Tranh luận gay gắt với đại biểu Hoàng Hữu Phước về luật Biểu tình (DT).

– Đề nghị tiếp tục xây dựng Luật Trưng cầu ý dân (PLTP).

– Quốc hội phải kiểm soát toàn bộ nợ công (TP).

– Xử lý nghiêm với các quyết định gây lãng phí (TN). – Ra quyết định đầu tư gây lãng phí thì phải bồi thường (PLTP). – Tiết kiệm 30% chi phí tiếp khách (PLTP).

– Chứng minh thư nhân dân “trở về“… không có tên cha, mẹ (PLVN). – Chính sách cho ai? (PT).

– Nhà thầu nội không thể thua trên sân nhà (TN). – Nhà thầu “ngoại” phải liên danh với nhà thầu phụ “nội” (DT). – Không nhà thầu giao thông nào có “sức khỏe” vượt yêu cầu (DT).

– Bỏ thời hạn đăng ký lại cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài? (Infonet).

– Dự án bauxite Nhân Cơ chịu lỗ bảy năm (PLTP). – “Vận chuyển bauxite không phá đường” (TN).

– Về dự án Thủy điện Đồng Nai 6, 6A, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thành Trí: Cần cơ quan độc lập đánh giá lại tác động môi trường (SGGP).

– Bình Phước báo cáo thế nào với Thủ tướng vụ ‘gương điển hình chống tiêu cực bị hành hung’? (PT).

– TIẾP LOẠT BÀI “NHỮNG “CÂY XĂNG QUYỀN LỰC” TRÊN QUỐC LỘ 20”: Thay toàn bộ chỉ huy Trạm CSGT Phú Túc (PLTP).

– Công an viên trộm công cụ hỗ trợ để đi cướp (TP).

– Công an, DN, Bộ cãi nhau về 2 tấn bạch tuộc thối (VEF/GDVN).

– Cách chức trưởng chi cục thuế huyện Vũng Liêm (PLTP).

– Trần ai “con kiến” kiện “củ khoai” – Bài 5: “Người hùng” cô độc (PLTP).

– Đến 2017, lương khó đảm bảo mức sống tối thiểu (VOV).

– Mũ bảo hiểm “thời trang” quay lại (TN).

– Việt Nam mất 8.000 tỷ đồng do virus máy tính (DV).

– Bộ Tư pháp Mỹ ra thông cáo về vụ “bán” visa (TN).

– Nạn nhân Khmer Đỏ phẫn nộ vì lời vu cáo Việt Nam (TN).

– Trung- Hàn kêu gọi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân (VOV).

KINH TẾ

HSBC hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam (BBC). “Thông cáo báo chí của HSBC ngày 4/6 hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2013 xuống còn 5,1%”. – Kinh tế Trong nước thay vì kinh tế Nhà nước? (SGTT).

Lại tiếp tục chờ giải ngân gói 30.000 tỉ đồng (TBKTSG).  – Muốn được vay vốn lãi suất 6%/năm phải… có tiền (ANTĐ).  – Video: Chưa khách hàng nào “chạm” gói 30.000 tỷ (VTV).

Công cụ lãi suất hết “thiêng” (NLĐ).  – Cuộc đua “ngầm” giữa các nhà băng (NB&CL).  – Hai giao dịch viên “nuốt” 6 tỷ đồng của ngân hàng (ANTĐ).

– Video: Ngân hàng nào liên quan tới LR? (VTV).

“Xếp hàng” xin chuyển sang nhà ở xã hội  (TBKTSG).  – Nhà ở cũ không bán theo giá thị trường (NLĐ).

H8 Giá vàng vẫn ì ạch (NLĐ).

<- Xót thay hạt lúa nông dân! (NLĐ).

– Video: Phỏng vấn Hiệp hội thủy sản về thuế chống trợ giá (VTV).

Nhà thầu nước ngoài phải cam kết sử dụng lao động trong nước (HQ).

”Davos châu Á” : Miến Điện hội nhập thế giới sau 50 năm cô lập (RFI). – Coca-Cola mở nhà máy ở Miến Điện (BBC). – Miến Điện : Chạy theo tăng trưởng, xem nhẹ cuộc sống người dân ? (RFI). – Miến Điện công bố kế hoạch tổng thể về du lịch (VOA).

Trung Quốc, Mexico cam kết tăng cường quan hệ thương mại (VOA).

Trả đũa vụ pin mặt trời, Bắc Kinh đánh thuế rượu châu Âu (RFI).

Samsung thắng Apple trong vụ kiện về quyền sáng chế (VOA).

8h40′:

– Trình phương án xử lý nợ xấu DNNN trong năm 2013 (TP).

– Cố tình giấu nợ xấu, ngân hàng sẽ “lãnh đủ” (CafeF).

– Chính sách đa mục tiêu và kết quả không mong đợi (VEF).

– Tìm lối cho… tiền rẻ! (ĐTCK).

– Thị trường chứng khoán – Dòng tiền chảy mạnh (SGGP). – CTCK lớn: vì sao chưa tách “tận chân” tiền gửi nhà đầu tư? (ĐTCK).

– Vay vốn ưu đãi 30.000 tỷ mua nhà: Đủ điều kiện cũng phải chờ! (GDVN). – Một người được mua nhiều nhà sở hữu nhà nước cùng một cơ chế giá (SGGP). – Người nghèo lấy đâu tài sản thế chấp vay mua nhà? (VOV). – TP HCM: Tồn kho BĐS giảm thiếu tin cậy (SM).

– Khởi công dự án bất động sản lớn tại Myanmar (PLTP). – Bầu Đức đổ 440 triệu USD vào Myanmar (TT).

– Đóng cửa các cây xăng không đủ điều kiện kinh doanh (SGGP).

– Giá điện sản xuất sẽ tăng, điện sinh hoạt giảm (PLTP).

– 70% người được miễn nộp thuế (TT).

– TP HCM : Đẩy mạnh kết nối vùng phát triển kinh tế (PT).

– Người trồng lúa ngày càng nghèo (TN).

– Nắng nóng kéo dài: Nông dân thiệt hại nặng (DV).

– Mạnh tay với thương lái nước ngoài thu gom trái phép nguyên liệu XK (HQ).

– Nhân tài Việt “phục lăn” tinh thần Do Thái (VNN).

– Tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và EU gia tăng (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

80 NĂM CHỊ TÔI CHÂN TRẦN LỘI BỘ QUA CÕI THẾ MÙ LÒA… (Nguyễn Trọng Tạo).

Từ vứt bỏ sách cũ có giá trị đến…ồ ạt làm ra sách mới sách rởm (Vương Trí Nhàn).

– Trang Hạ: Ngược chiều gió thổi (Nàng/ HDTG).

– Nguyễn Đức Tùng: Bài gửi thi sĩ (Da màu).

Mưa Đà Lạt (Hữu Nguyên).

Vũ Bằng làm báo trên đất Bắc (TTCT).

H9 Tàu cổ vật Quảng Ngãi hé lộ nhiều chi tiết mới (VOV).

Bắc Ninh: Thành cổ Luy Lâu xuống cấp nghiêm trọng (TTXVN). =>

Cọc gỗ trên sông Bạch Đằng lấy từ đâu? (KT).

5 tháng thu hơn 12 tỷ tiền bản quyền âm nhạc (TQ).

– Nhạc trẻ Việt: Thiếu lửa trên các sàn đấu (SK&ĐS).

– CẤP LẠI CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ: Hãy để công chúng quyết định! (NLĐ).  – Cấp chứng chỉ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu: Kỳ vọng lập lại trật tự trong nghệ thuật biểu diễn? (CAND).  – Về Đề án cấp chứng chỉ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu trong lĩnh vực NTBD: Ít băn khoăn, nhiều đồng thuận (VH).

Thông tin tiếp việc thu hồi giấy phép cuộc thi “Nữ hoàng Biển VN 2013″: Cơ quan chức năng của tỉnh cũng có phần trách nhiệm… (VH).

Một đời “trị” kép độc (NLĐ).

Họa sĩ nông dân vẽ tranh bằng khói bếp (Tin tức).

“Lọ lem Sài Gòn“ làm lem luốc màn ảnh Việt? (PLVN).

Vlog: Lợi ít hại nhiều?  (SK&ĐS).

Pháp sắp trao Bắc đẩu Bội tinh cho Bob Dylan (RFI).

8h40′:

– XÂY CẦU VƯỢT QUA ĐÀN XÃ TẮC (HÀ NỘI): Làm nhanh để dân bớt khổ! (PLTP). – Chủ tịch TP Hà Nội “gợi ý” phương án xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc (GDVN). – Cầu vượt qua đàn Xã Tắc: Bài học lắng nghe dân (TN). – Đã thuận một phương án cho nút giao phức tạp nhất Hà Nội (DT). – Nhà sử học Dương Trung Quốc: “Đừng để xảy ra hội chứng cầu vượt” (GDVN).

– ‘Văn Cao có sửa thì sửa’ (TP). – Các nhạc sĩ nói về đề xuất sửa đổi Quốc ca: Mỗi người, mỗi ý (DV). – Sửa lời Quốc ca: “Nếu Quốc hội và gia đình Văn Cao đồng ý” (Soha).

– Đờn ca tài tử Nam bộ: Ngón đờn kìm của bậc tài hoa (TN).

– TBT báo Tiền Phong: Nhiều trang tin đang làm việc rất thiếu đứng đắn (GDVN).

– Nhạc sĩ Ngọc Đại: “Tôi phổ biến chứ không phát tán” (DV).

– Nữ hoàng Biển – sân chơi của ai? (TP).

– Diễn viên Quang Tèo: Hài mà phải “cù” thì hỏng (PT).

– Đồng tiền đã “dắt mũi” phim Việt? (DT).

– Á – Âu đối thoại (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bộ Giáo dục và Đào tạo ‘kiểm điểm cán bộ non kém nghiệp vụ’ (NĐT).

Huy động gần 24.000 giám khảo chấm thi tốt nghiệp THPT 2013 (TT).

Tăng tốc luyện thi (NLĐ).

Quảng Bình: Hàng chục nhân viên y tế sử dụng bằng giả (DT).

Học Lịch sử không khó nếu có phương pháp đúng (GDTD).

Điện hạt nhân: Nguy hiểm thực tế hay tưởng tượng (Tin tức).

Chính sách khắt khe đẩy sinh viên di trú tốt nghiệp ra khỏi Bắc Kinh (VOA).

8h40′:

– Thi càng hoành tráng càng dễ tiêu cực (TP).

– ĐH Công nghiệp TP.HCM: Thu học phí “vượt trần” từ 3 năm trước (TT).

– Tốt nghiệp trung cấp: Có thể học chuyển tiếp ở nước ngoài (TN).

– Muôn thuở ‘Vợ chồng A Phủ’ (VNN).

– Cứu người là tốt nhưng phải lượng sức mình! (TT).

– Tranh cãi với tiêu chí chấm văn (DV). – Tiêu chí chấm văn: Không chấm “lệch lạc, tiêu cực” (DV). – Hướng dẫn mơ hồ, rất khó chấm thi (DV).

– Chia sẻ kinh nghiệm học khối C cho sĩ tử trong kỳ thi Đại học 2013 (GDVN).

– Lớp luyện thi của người thầy chưa tốt nghiệp THPT (DT).

– Góp sức để Gương trở lại trường (TT).

– Mẹ chạy xe ôm nuôi con đại học! (PLTP).

– TPHCM: Xoay sở tìm nơi gửi con trong tháng hè (DT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Quản lý xăng dầu: Đầy sơ hở (NLĐ).  – Từ vụ cháy lớn tại cây xăng: Doanh nghiệp phớt lờ quy định, cơ quan quản lý lơ là (PL&XH).  – Cháy cây xăng mới biết mình lạc hậu? (VNN).  – Vụ nổ kinh hoàng ở cây xăng Hà Nội: Lộ sự thật (VTC).  – Xử lý diện rộng những cây xăng mua bán trái phép (VnM).

– Video: Trò chuyện với Phương Anh – một trong những gương mặt điển hình của trẻ khuyết tật toàn cầu (VTV).

Người thợ điện tốt bụng đánh thức sự vô cảm (VNN).

Béo phì ở trẻ em gia tăng, nhiều nguy cơ bệnh tật (PNTĐ). – Nỗ lực cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam (RFI).

H10 Vụ 3 cây huê cổ thụ bị đốn hạ: 12 bị cáo lãnh án tù, bồi thường 57 tỉ đồng (TN).

Rừng lim cổ thụ duy nhất ở Hà Nội nguy cơ chết mòn (DT). =>

Cảnh sát giả ‘tung hoành’ miền Trung (NĐT).

Đau đáu cảnh ’5 không’ bên dòng sông Vu Gia (NĐT).

Khéo không rồi… “lời nói gió bay” (Nguyễn Vĩnh).

Bệnh đái tháo đường tăng nhanh ở VN (BBC).

– Video: Triệt phá đường dây buôn lậu thuốc lá quy mô lớn (VTV).

Nga bắt giữ hàng trăm người Việt lao động bất hợp pháp (VOA).

Giới trẻ người Mỹ gốc Á ngày nay tại Hoa Kỳ (VOA).

Giao thông Bắc Kinh : Phụ nữ chớ hở hang (RFI).

Cụ bà 102 tuổi vẫn thích nhảy dù (BBC).

“Lụt thế kỷ” ở Trung Âu : Nước lên tới 12 mét (RFI).

8h40′:

– Một cái chết nhiều nghi vấn (TN). – Vụ cắt nhầm bàng quang: Tặng sổ tiết kiệm 230 triệu đồng cho cháu Đức (PLTP).

– Ba trường hợp tử vong do cúm A/H1N1 tại Nam Bộ: Chủng virus đang tấn công nhóm người nguy cơ cao (LĐ).

– Cây đinh, cục đá, mạng người và lỗi văn hóa (DT).

– Đồ chơi trẻ em nhiễm độc: Biết chết mà vẫn mua? (PT).

– Vụ cháy cây xăng: Không loại trừ có gian lận! (DV).

– Tinh thần tình nguyện (TN).

– Báo chí đừng làm đau thêm (PLTP).

– LGBT: Chúng tôi bị bạo hành trong môi trường giáo dục! (Infonet).

– Không xử lý hình sự MC giả danh công an (DV).

– Giám đốc trung tâm văn hóa đánh nhân viên (TN).

– Casino đại náo làng quê – Kỳ 3: Ngày nào cũng có chuộc người (TN).

QUỐC TẾ

Những dấu hiệu của một “Kịch bản Li -bi” tại Xy–ri (QĐND).  – ‘Chính phủ Syria đã dùng chất độc sarin’ (BBC). – Anh và Pháp khẳng định Damas dùng khí độc sarin (RFI).  – Anh tin rằng chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học (PNTP).   – Quân đội Syria kiểm soát thị trấn Qusair, thề ‘đập tan’ phe nổi dậy (VOA).  – Chuck Hagel không thấy bằng chứng về sử dụng sarin ở Syria (VOV).

Biểu tình tiếp diễn ở Thổ Nhĩ Kỳ (BBC).  – Video biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ (Tulha Kaya). – Mỹ quan tâm về vụ đàn áp biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ (VOA). – Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 16 blogger (Kichbu). – Video: Bất ổn chính trị không làm ảnh hưởng du lịch Thổ Nhĩ Kỳ (VTV).  – Cô gái váy đỏ giữa bạo loạn Istanbul (TT).

– Đám tang của nhà bất đồng chính kiến Iran khơi mào cho cuộc biểu tình: Iran Dissident’s Funeral Sparks Protest (AP).

View on YouTube

IAEA kêu gọi Iran lập tức ngừng các hoạt động hạt nhân (VOV).

Quốc hội Pakistan chọn ông Sharif làm Thủ tướng (VOA).

Bà Susan Rice được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia (VOA). – Mỹ chờ nữ tổng thống (NLĐ).  – Bà Susan Rice sẽ làm cố vấn an ninh Mỹ (VOV).

Thương gia người Mỹ gốc Trung Quốc được về Hoa Kỳ (VOA).

10 nước có lực lượng quân đội đông nhất (VnM).

Ấn Độ truy tìm thủ phạm hãm hiếp nữ du khách Mỹ (RFI).

8h40′:

– Chosun: Triều Tiên phái sĩ quan quân đội đi Syria hỗ trợ Assad (GDVN). – Các ngoại trưởng Liên đoàn Arập họp khẩn về Syria (TTXVN). – Pháp, Mỹ bất đồng về đối sách với cuộc chiến Syria (TTXVN). – Nga chỉ trích báo cáo một chiều của UNHRC về Syria (TTXVN). – Syria là nơi Nga-Mỹ đọ vũ khí hạng nặng? (VnM).

– Thổ Nhĩ Kỳ chìm trong bạo động (TN).

– Iran quyết tâm ”tiếp tục các hoạt động hạt nhân” (VOV). – Mỹ và những cuộc chiến không tuyên bố (TP). – 1 binh sỹ Mỹ thú tội giết hại 16 dân làng Afghanistan (TTXVN).

– Tân Thủ tướng Pakistan thừa nhận thách thức phải đối mặt (VOV).

– Sự trỗi dậy của người Do Thái – Kỳ 2: Lệ thuộc, mất mát và phục hưng (TN).

– Trung Quốc lợi nhiều nhất từ dầu mỏ Iraq (PT).

– Kissinger và Trung Quốc (TT). – Tấn công mạng: Trọng tâm thảo luận của hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung (CATP).

– Ông Tập Cận Bình đi Mỹ làm gì? (Infonet). – Cuộc gặp Obama-Tập Cận Bình: Cơ hội tạo nên lịch sử (VNN). – Đệ nhất phu nhân Mỹ “né” vợ Tập Cận Bình (KP).

– Bổ nhiệm bà Susan Rice làm cố vấn an ninh quốc gia (TTXVN).

– Bí mật lớn nhất của CIA là phụ nữ (TP).

– Nga ngừng tuyển lao động Trung Quốc (ANTĐ).

– Nhà máy Fukushima số 1 bị rò rỉ nước thải hạt nhân (VOV).

* RFA: + Sáng 05-06-2013; + Tối 05-06-2013

* RFI: 05-06-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 05/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 05/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 05/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 05/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 05/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 05/06/2013; + 360 độ Thể thao – 05/06/2013; + 7 ngày công nghệ – 05/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 05/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 05/06/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 05/06/2013; + Thời tiết du lịch – 05/06/2013; + Thời sự 12h – 05/06/2013; + Thời sự 19h – 05/06/2013.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: