Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 05-06-2013

Posted by adminbasam on June 5th, 2013

Basamnews

Đôi lời: Sáng nay, một độc giả gửi email nhắc nhở: “Hôm nay là tròn 2 năm ngày Sài Gòn và Hà Nội cùng xuống đường biểu tình chống Trung Quốc.  Mong BTV đưa vắn tắt vài dòng cùng 1 số hình ảnh nhân ngày này 2 năm trước. Để 1 số bạn đọc mới và cả các DLV biết là nhân ta không hèn nhát.”

Không kịp đưa lại nhiều thông tin, bài viết, chỉ xin độc giả trở lại phẩn điểm tin ngày 5/6 đó, trên cả 2 trang anhbasam.wordpress.com basam.info. Tiếc là sau khi bị tin tặc tấn công, rồi khôi phục lại, nhiều hình ảnh đã bị mất mà chưa bổ sung được. Trên trang Tễu – tường thuật trực tiếp – còn khá đầy đủ.


View on YouTube

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1<- Nhịp sống thanh bình ở Trường Sa (CAND).  – Thượng tá, NSƯT Đức Lợi: Duyên nợ với Trường Sa (CAND). – Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: “Đông-ki-sốt” ở Trường Sa (QDND).  – Tuyển được sáu giáo viên cho Trường Sa (PLTP).  – Giải cứu tàu cá mắc cạn tại Trường Sa (TT). – CỞI TỪ… TAM ĐẢO (Văn Công Hùng). – Quốc Hội đề xuất đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào Hiến pháp (PNTP).

Trung Quốc dã tâm bành trướng trên Biển Đông (VnM).  – Lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề an ninh khu vực (QĐND).  – Việt-Trung đối thoại chiến lược quốc phòng (VNN).  – “Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam” (TTXVN). Việt Nam đã là một tỉnh của Tàu rồi sao?  Lại đi hợp tác với một tỉnh Trung Quốc? Có khi nào Trung Quốc hợp tác với một tỉnh hay TP ở Việt Nam?

Tàu chiến Ấn Độ thăm Đà Nẵng (BBC). – Sức mạnh thực sự phía sau hải trình Biển Đông của Ấn Độ (NĐT).

– Diễn đàn Singapore tìm kiếm các phương án cho quần đảo Trường Sa (Phía trước).

Nhật Bản có thể tấn công phủ đầu TQ và Triều Tiên? (Infonet/Zing).  – Nhật bác tin đạt thỏa thuận với Trung Quốc (TN).

Ông Obama và Tập Cận Bình ‘chơi cờ thế’ Biển Đông (TP).  – Tàu quân sự Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế Mỹ (TQ).

“LÒNG TIN CHIẾN LƯỢC” – CHƯA RÕ NGHĨA !?  (Bùi Văn Bồng). – Nhật ký mở lại (mở lần thứ 51): THƯỜNG THÔI! VẪN NƯỚC ĐÔI, CHUNG CHUNG, TRÁNH NÉ!… (Nhát sỹ Tô Hải). “Rất khách quan, mình đành nhận xét cuộc độc thoại Sangri-La vừa qua: Chưa đạt điểm trung bình! Nó thường thôi! Vì vẫn… Nước đôi và chung chung, không hiệu quả!“. – Mai Xuân Dũng: LÒNG TIN CHIẾN LƯỢC (Ba Sàm). – Đặng Chí Hùng: LÒNG TIN CỦA ÔNG THỦ TƯỚNG (TNM). – Đừng đặt lòng tin nhầm chỗ, thưa Thủ tướng! (Gocomay).

– Phỏng vấn TS Jonathan London: Về bài phát biểu của TT Nguyễn Tấn Dũng (RFA). “Về vấn đề kinh tế thì ông Dũng đã có những sai lầm rất nghiêm trọng. Ông không có khả năng lãnh đạo Việt Nam một cách tài giỏi về các hồ sơ kinh tế. Nếu cho rằng Nguyễn Tấn Dũng sẵn sàng đối phó với Trung Quốc một cách tự tin thì vẫn chưa đánh giá được”.

Bà Diêu Vân Trúc, vị tướng đanh thép (Thụy My). “Ông [Dũng] vừa mới chấm dứt thì bà Diêu đã giơ tay xin nói : ‘Ông có thể nêu một ví dụ cụ thể về vi phạm luật quốc tế không ?’. Thận trọng, ông Dũng ẩn náu trong ngôn từ sáo rỗng. Một cách lịch sự, bà ta đã chuyển đi cái thông điệp mà sau đó đô đốc Li Ji đã nói với chúng tôi thẳng thắn hơn, khi chúng tôi hỏi nghĩ gì về bài diễn văn của Thủ tướng Việt Nam:Phần nói về Trung Quốc không làm tôi hài lòng một chút nào hết ‘!

H2Cuộc biểu tình 2/6/2013: 3. Đàn áp (Nguyễn Tường Thụy). – J.B. Nguyễn Hữu Vinh: Biểu tình yêu nước 2/6/2013: Cảm nghiệm về sự bất chính và tàn bạo – Kỳ II (RFA’s blog). – Câu chuyện người biểu tình bên trong trại Lộc Hà (RFA). Anh Trương Văn Dũng: “Một tình huống đáng nhớ nhất là trong khi một thằng đánh tôi do tôi né sang bên nên nó đấm thẳng vào mặt thằng đứng sau vì vậy nó cay quá nó cầm cái còng số 8 bằng thép nó để trên bàn tiện tay nó đánh vào đầu tôi”. Chúng bắt Lã Việt Dũng =>

Truyền thông Việt Nam đả kích người biểu tình chống Trung Quốc (VOA). “Đáng tiếc là chính phủ đang ngày càng cho thấy là họ ngày càng rời xa cái nguyện vọng chính đáng của nhân dân cũng như ý chí quật cường của nhân dân trong việc bảo vệ tổ quốc”.

HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 91): Ôi thôi…bờ hồ đã đầy lính Tàu rồi ! (Nhật Tuấn). “Thì cũng giống như cô gái với thằng bồ mà thằng Bảy xe ôm vừa nói đó. Khi thằng Tàu chiếm Hoàng Sa, gái Việt nói ‘cứ để yên coi sao’, thằng Tàu chiếm Gạcma, gái Việt cũng ‘cứ để yên coi sao’, thằng Tàu chiếm biển Đông, gái Việt vẫn ‘chưa có gì mới’, thế rồi ‘cứ để yên coi sao’ , đến lúc tỉnh ra thì ôi thôi…bờ hồ đã đầy lính Tàu rồi…”

Toàn cảnh cuộc biểu tình và đấu tranh của người yêu nước 2/6/2013 qua hình ảnh (NVCL).

ÔI VIỆT NAM! VIỆT NAM! TỔ QUỐC HAY LÀ CHẾT! (Đặng Huy Văn). “Họ là ai giữa tháng 6 ngày 5/ Và vào sáng ngày 2 tháng 6?/ Họ không phải là sinh viên/ Cũng không là thầy giáo/ Không phải là nhà văn/ Cũng không là nhà báo/ Không là dân thường/ Cũng không người hành đạo...”

Bàn về những cuộc biểu tình ở Việt Nam nhân ngày 4/6 (Jonathan London). “Bất cứ ai là người Việt Nam đều thấy một điều vô lý: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rất thẳng về những vấn đề với TQ ở biển Đông trong một khách sạn sang trọng ở Singapore (một đất nước độc đoán luôn thích biến công dân thành những những người máy chỉ biết phục tùng) trong khi nhân dân ở Việt Nam – một nước độc lập tự do – không được phép biểu tình ôn hòa tại đất nước của chính mình“.

H3<=Photo: Baokhongle. – Thư kêu cứu khẩn cấp của gia đình Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ (ĐCV).   – Vì sao luật sư Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực? (VOA). “Bản thân anh ấy đã bị bệnh gọi là tim bẩm sinh từ nhỏ mà vào đấy anh lại bị đau nửa đầu bên trái rồi cả huyết áp cao nữa. Cao lên cao xuống không có ổn định. Tê tay, rất nhiều thứ bệnh. Nhưng sáng ngày ra họ cứ mở toang cửa ra để cho gió lùa vào ông Vũ. Họ cũng có những lời lẽ đe dọa anh ấy”.Ông Cù Huy Hà Vũ ‘hiện rất yếu’ (BBC).

– Hà Sĩ Phu: Gửi người tuyệt thực trong tù (Boxitvn). – Nguyễn Thị Từ Huy:  Sự thử thách của niềm tin. – THƯ KÊU CỨU KHẨN CẤP của gia đình Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ (LETTER CALLING FOR URGENT HELP from the family of Dr Cu Huy Ha Vu).

Điều trần về nhân quyền Việt Nam tại Hạ Viện Mỹ (RFI). – Đại sứ Mỹ gặp cộng đồng Việt ở Cali (BBC). “Nếu người Việt Nam muốn có được TPP, nếu họ muốn có mối quan hệ ngoại giao trong khu vực chặt chẽ hơn để trở thành đối tác chiến lược, thì chúng tôi phải thấy được tiến bộ trên nhiều mặt về nhân quyền ở Việt Nam”. – Buổi Điều trần của John Sifton ngày 4/6/2013: Chính quyền Việt Nam vẫn duy trì chính sách đàn áp (Dân Luận).

Người Khmer Krom biểu tình đòi tự do tôn giáo (RFA). “Cuộc biểu tình hôm nay huy động khoảng hơn 250 người đang biểu tình trước Tòa đại sứ Pháp để thỉnh nguyện đơn xin chính phủ Pháp can thiệp về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Thứ hai, là trả tự do cho các vị sư bị bắt giam”.

Hội đồng Nhân quyền LHQ phải can thiệp việc theo dõi Internet bất hợp pháp (Lê Anh Hùng/ Defend the Defenders). “Chúng tôi kêu gọi các thành viên Hội đồng Nhân quyền ủng hộ các khuyến nghị của ngài La Rue và sử dụng mọi công cụ sẵn có để buộc các chính phủ vi phạm phải chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ về nhân quyền của mình“. – Vietnam: Rights Abuses in the Spotlight (Human Rights Watch).

– 1815. Quốc hội thảo luận Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (VTV/ Ba Sàm). Ý kiến của các đại biểu Dương Trung Quốc, Trương Trọng Nghĩa, … Nguyễn Văn Phúc

.

– Góp ý cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Hợp lý thì không hợp pháp, hợp pháp lại không hợp lý (LĐ).  – Nhật ký nghị trường: Cơ hội lịch sử (VnEco). – Toàn cảnh 2 ngày thảo luận Dự thảo sửa đổi Hiến pháp (KT).  – Tiếp tục góp ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (ND).  – Bên lề kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII (Tin tức).  – Đại biểu Quốc hội tán thành giữ nguyên tên nước (TTXVN).  – Mô hình của chính quyền địa phương phải tinh gọn (VOV).  – Hiến định mô hình chính quyền địa phương tinh gọn (TTXVN).  – Làm rõ chế định chính quyền địa phương (Công lý).

.

Điều ít ai biết về Luật an ninh quốc gia (DLB). “Điều 13 Luật an ninh quốc gia còn minh chứng cho chúng ta thấy rõ việc bảo kê – sự tồn tại độc quyền lãnh đạo của đảng Cộng sản và mọi đóng góp dự thảo Hiến pháp mới có chăng chỉ là dối trá, là cái bẫy đối với nhân sĩ tri thức Việt Nam rằng:  ‘Đảng là pháp luật, pháp luật là đảng thậm chí đứng trên cả pháp luật, trên cả Tổ quốc và dân tộc’.  Đừng mơ tưởng, ảo vọng mọi nỗ lực phấn đấu nhằm đóng góp sửa đổi, bãi bỏ Điều 4 Hiến pháp, truất phế vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản, đều đồng nghĩa là giả tạo và vi phạm Luật an ninh quốc gia“.

.

‘QH hẳn vẫn nhớ lần biểu quyết đường sắt cao tốc…’ (VNN). “… thực trạng là quyền phúc quyết của nhân dân được nêu trong HP từ lâu mà chưa được thực hiện vì thiếu luật. Đặc biệt là các quyền tự do bày tỏ như quyền biểu tình, lập hội, trưng cầu dân ý. Vì thiếu những công cụ ấy mà điều chúng ta muốn thể hiện qua việc thu thập ý kiến nhân dân, tiếp thu và phản ảnh vào dự thảo, thực sự chưa thuyết phục”. – ĐBQH Phạm Trọng Nhân phát biểu góp ý về sửa đổi Hiến Pháp (TT Trẻ/ CVHP). – Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Không đồng ý ghi ” kinh tế Nhà nước là chủ đạo” (TBNH/ CVHP).

.

– Nhiều ý kiến ủng hộ bỏ hiến định “kinh tế nhà nước là chủ đạo” (VnEco).  – Phân vân vai trò kinh tế nhà nước (ĐT). – “Hát nhép” Hịch tướng sĩ văn (Nguyễn Vĩnh). “Nay các ngươi trông thấy chủ sa sút mà không biết lo,/ Nguy cơ rủi ro đổ vỡ kinh doanh hàng loạt mà không hề biết nghĩ/ Công ty con các ngươi bon chen điều hành đòi làm vương làm tướng mà không biết thân phận rệp;/ Thấy tấm thân làm tổng giám đốc này, chủ tịch hội đồng kia vẫn phải cống lễ vật khi tết đến xuân về mà không biết tức…

Lấy phiếu tín nhiệm: Thước đo trách nhiệm của ĐBQH (HQ).  – Không dính chữ tình lúc bỏ phiếu (VNN).

Phong trào Hướng đạo ở Việt Nam (RFA). “Năm 2004, Ban Bí thư Trung ương đảng CSVN có văn bản gửi đến các cơ quan, đoàn thể từ trung ương đến địa phương yêu cầu ngăn cản và không cho đặt vấn đề tái lập tổ chức Hướng đạo”.

H4Hà Nội: XUẤT HIỆN HÀNG NGŨ LINH MỤC VÀ TU SĨ OAN (FB J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Các ngài đã đi từ Cấp Quận, Thành phố đều không được giải quyết, thậm chí không trả lời theo đúng pháp luật. Sau khi đến Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị được giúp đỡ giải quyết, hiện chưa có hồi âm.  Sáng nay 4/6/2013, Linh mục và tu sĩ Thái Hà đã đến Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam để kêu cứu“. =>

Thành lập Ban Nội chính Tỉnh ủy Nam Định (ND).

THÌ VƯỠN (Nguyễn Duy Xuân). “Cần Thơ gạo trắng nước trong/ Ai đi đến đó lòng không muốn về”(*)/ Khắp nơi tham nhũng ê chề/ Cần Thơ vẫn cứ một bề trắng trong!

Tư liệu về vụ lãnh đạo báo Đại đoàn kết bán nhà công sản trái phép (Nguyễn Thông).

– Tám Trời Ơi: Ngứa… phím! (Dân Luận).  – Trần Việt Hùng – Tàn tật tâm hồn (Dân Luận).

– Minh Diện: NGHỊCH LÝ CUỘC ĐỜI THANH NHÀN (Bùi Văn Bồng).

Nguyễn Vạn Phú – Thực và ảo (Nguyễn Vạn Phú/ DL).

Phó chủ tịch xã giả giấy tờ cho 6 phụ nữ lấy chồng Hàn (TT).

– Hà Nội: Quận Long Biên “bỏ quên” nghĩa vụ bồi thường công dân (DT).

Công an xã trở thành kẻ cướp vì nợ nần (KT).

Chết bất ngờ ở trại tạm giam (NLĐ).

H5Ai tiếp tay chiếm đất của chùa Viên Minh ở Hà Nội? (Chùa PL).

<- ‘Hòn đá lạ’ Đền Hùng: Hình vẽ, ký tự giống lịch TQ (TP).

Quyền lực thứ tư: Lớp mỡ của những kẻ tầm thường (hết) (Phan Ba). “Một đất nước mà không có khả năng đưa những người tài năng và nhiệt tình vào trong Quốc Hội thì sống nguy hiểm“.

MỘT PHẦN ĐÔNG ÂU – NHÌN LẠI DẤU XƯA – Phần 1    –   MỘT PHẦN ĐÔNG ÂU – NHÌN LẠI DẤU XƯA – Phần 2   –   MỘT PHẦN ĐÔNG ÂU – NHÌN LẠI DẤU XƯA – Phần 3 (Bùi Văn Bồng).

Cửu Bình 1: Đảng Cộng Sản là gì? (NTDTV). – Cửu Bình 2: Đảng Cộng Sản Trung Quốc xuất sinh như thế nào?  –   Cửu Bình 3: Chính quyền bạo lực Đảng Cộng Sản Trung Quốc  –   Cửu Bình 4: Đảng Cộng Sản một lực lượng phản vũ trụ   –   Cửu Bình 5: Giang Trạch Dân và ĐCS lợi dụng nhau đàn áp Pháp Luân Công  –   Cửu Bình 6: Đảng Cộng Sản Trung Quốc phá hoại văn hóa dân tộc  –   Cửu Bình 7: Lịch sử giết chóc của Đảng Cộng sản Trung Quốc  –   Cửu Bình 8: Bản chất tà giáo của Đảng Cộng Sản   –   Cửu Bình 9: Bản tính lưu manh của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Trung Quốc đánh dấu 24 năm biến cố Thiên An Môn (VOA). “Hôm thứ Sáu, cảnh sát được bố trí tại Quảng trường Thiên An Môn và những khu vực trọng yếu khác để ngăn ngừa những cuộc biểu tình có thể xảy ra”. – Trung Quốc ngăn cấm lễ viếng mộ nạn nhân Thiên An Môn (RFI).

Ủy ban Quốc hội Mỹ đánh dấu kỷ niệm 24 năm biến cố Thiên An Môn (VOA). – Hồng Kông tưởng niệm nạn nhân Thiên An Môn (RFI). – Hồng Kông : Yêu cầu làm sáng tỏ vụ thảm sát Thiên An Môn 1989 (RFI). “Chúng tôi muốn nói với các nhà lãnh đạo Trung Quốc mới, những người yêu cầu chúng tôi yêu nước, là không thể được nếu họ không nói sự thật. Họ phải chính thức công nhận vụ thảm sát để chúng ta có thể tin vào họ. Dù họ muốn hay không, những người chết tại quảng trường Thiên An Môn sẽ mãi nằm trong trái tim của người dân Trung Quốc”.

– Ngô Nhân Dụng: Nhớ lại chuyện Thiên An Môn (Diễn đàn Thế Kỷ). – Cay RadeMacher: Cơn bão trên Thiên An Môn (Phan Ba). “… quân đội vẫn tiếp tục hoạt động theo ý muốn của những người tạo ra nó, nó đập tan cuộc nổi dậy chống lại chế độ – và nó lập nên trật tự của trại lính, nơi có sự yên tịnh nhưng không có tự do“.

Trung Quốc : môi trường ô nhiễm , chính quyền phủi tay (RFI). “Sự thật là chính quyền Trung Quốc muốn duy trì tỷ lệ tăng trưởng kinh tế nên thả lỏng cho nhà máy, xí nghiệp muốn làm gì thì làm miễn đạt chỉ tiêu do đảng đề ra”. – Trung Quốc : Nạn thầy hãm hiếp trò, cư dân mạng phẫn nộ (RFI).

– Trung Quốc: Cựu phó tỉnh trưởng tỉnh An Huy bị điều tra tham nhũng (VOA). – Quan chức Trung Quốc: Vung tiền thác loạn (NLĐ).

H6Giới đầu tư quốc tế đổ xô đến Miến Điện (RFI). – Miến Điện sẽ là điểm sáng tại Á châu? (BBC). – Miến Điện : ”Sắp trả tự do” tất cả tù nhân lương tâm (RFI). “Ông Thein Sein: “Tôi muốn không có một tù nhân lương tâm thực sự nào còn phải ở trong tù”.

Cựu ngoại trưởng Mỹ: Cải cách dân chủ Miến Điện đi đúng hướng (VOA). “Cảm nghĩ tôi nhận được từ các tổ chức khác nhau mà tôi có dịp nói chuyện là trong khi họ thấy được vấn đề thì họ cũng nỗ lực tìm giải pháp và tìm những phương cách có thể học được từ những sai lầm của chính họ nhưng cũng là tấm gương cho những nước khác nên tôi nghĩ họ đang đi đúng đường”.

Bắc Triều Tiên có thể tái khởi động lò phản ứng hạt nhân (VOA). – Bắc Hàn gần khởi động xong lò Yongbyon (BBC). – Bình Nhưỡng sắp khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân (RFI).  – Trung – Triều: Chỉ bắt tay, không ôm hôn (NLĐ).

Campuchia: Sẽ có biểu tình lớn phản đối tuyên bố “bóp méo sự thật” (VTV).

Chiếc gương Cuba (Kichbu).

8h40′:

– Chung tay hành động vì biển, đảo quê hương (PT).

– Cảnh sát biển Malaysia bắt giữ 2 tàu cá Việt Nam (DT).

– Công khai các hoạt động sai trái của Trung Quốc tại biển Đông (PLTP).

– Đội tàu hải quân Ấn Độ cập cảng Tiên Sa (TN). – Bốn chiến hạm “khủng” Hải quân Ấn Độ thăm Đà Nẵng (PLTP). – Cận cảnh vũ khí “khủng” trên chiến hạm Ấn Độ thăm Đà Nẵng (Infonet). – Hải quân Ấn Độ và Việt Nam sẽ luyện tập tác chiến theo kịch bản chiến tranh? (Infonet).

– Trung Quốc bí mật xây căn cứ tàu sân bay thứ 2 (DT). – Trung Quốc vẫn không muốn thông qua COC (PT).

– TQ phản đối, Mỹ-Nhật vẫn tập trận chiếm đảo (KP). – Nhật – Mỹ tập trận chiếm đảo (TN).

– Canada: Tranh chấp Biển Đông nên giải quyết thông qua trọng tài LHQ (GDVN).

– Dương Danh Dy: Trung Quốc đòi sánh đôi với Mỹ? (TVN). – “Quan hệ siêu cường kiểu mới” của Trung Quốc (PLTP).

– Bỏ điều 10 sẽ tạo “đất” cho các thế lực thù địch (LĐ). – Điều 10 thể hiện thái độ chính trị của Đảng, Nhà nước (LĐ).

– Đề xuất không hiến định kinh tế nhà nước là chủ đạo (TN). – Không nên hiến định vai trò kinh tế chủ đạo (PLTP). – Hiến pháp thiếu…doanh nhân (?) (Infonet).

– Quốc hội thảo luận về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Nên bỏ quy định thu hồi đất vì mục đích kinh tế (DV).

– Bùi Hoàng Tám: Chẳng ai làm sao cả!? (DT).

– Lãng phí là gì, ai chịu trách nhiệm? (TN).

– Sát hạch tín nhiệm và ‘đèn pha’ chiếu lãnh đạo (TVN).

– Chuyện nhỏ về chiếc ô của nguyên Tổng Bí thư (VNN).

– HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 126 : CÔNG TY PHONG VŨ) / Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống).

– Chủ đầu tư dự án Thủy điện Đồng Nai 6, 6A báo cáo sai lệch thực tế (SGGP).

– Những “cây xăng quyền lực” trên quốc lộ 20 – Bài 4: Mua đường qua Trạm cân Dầu Giây (PLTP). – THIẾU TƯỚNG NGUYỄN VĂN KHÁNH, GIÁM ĐỐC CÔNG AN TỈNH ĐỒNG NAI: Sẽ xử lý sai phạm ở mức cao nhất (PLTP).

– Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng: “Vẫn tiếp tục thu phí ở một số trạm BOT” (SGTT).

– Trần ai “con kiến” kiện “củ khoai” – Bài 4: 18 năm đạp xe đòi đất (PLTP). – Đã có luật phải kiên quyết thi hành (PLTP).

– Khởi tố nguyên Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự, Đồng Tháp (TN).

– Quan hệ Trung-Triều không còn “như môi với răng” (KT).

KINH TẾ

Paul Krugman phá sản (Nguyễn Vạn Phú).

Dư nợ và nợ xấu bất động sản đều tăng  (VnEco).

Cơ hội để doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng (CAND).

Vì sao ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận nguồn vốn? (ĐBND).  – Nhà băng làm khó người vay tiền lãi suất 6%? (Infonet/Zing).  – “Doanh nghiệp không nên trông chờ vào gói kích cầu” (TTXVN). – Video: Đa dạng sản phẩm vay và những vấn đề cần lưu ý khi tiếp cận các gói vay ưu đã (VTV).

Thế nào là nhà thuộc diện chính sách xã hội? (TBKTSG).  – Mua penhouse… nhận nhà kém chất lượng (LĐ).  – 10.000 đồng một mét vuông đất Sóc Sơn (VNE).

Ngân hàng chạy nước rút tất toán dư nợ vàng (VNE).

Gạo xuất khẩu đang bị ép giá (HQ).  – Chủ tịch Hiệp hội lương thực Trương Thanh Phong: “Bán lúa hay để cho vịt ăn?” (TT).   – ‘Sẽ không để nông dân chịu lỗ’ (TQ).

Phản đối DOC áp đặt bất công đối với tôm đông lạnh Việt Nam (ND).

EVN dự kiến mua gần 300 triệu kWh điện từ Trung Quốc (VOV).

Lo mất trắng thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột vào tay doanh nghiệp Trung Quốc (NLĐ).

Niềm tin của giới đầu tư ở Trung Quốc giảm sút (VOA).

Dệt may : Con gà đẻ trứng vàng của Bangladesh bị đe dọa ? (RFI).

IMF kêu gọi Pháp cải cách kinh tế mau chóng hơn. (VOA).

8h40′:

– Phê duyệt cơ chế xử lý nợ xấu và quản lý tài sản (ND).

– Che giấu nợ xấu sẽ bị chế tài nghiêm khắc (TN).

– Đầu cơ cổ phiếu, đón đầu nới room ngoại? (VEF).

– Triển khai gói hỗ trợ lãi suất 6%: Chưa ai vay được tiền (TN). – Là công chức đừng nghĩ chuyện vay vốn mua nhà (VEF). – Ký hợp đồng nguyên tắc cho vay hỗ trợ nhà ở (VOV). – Hai tuần nữa người dân TP.HCM sẽ được mua nhà xã hội (TN). – TP.HCM: Hơn 22.000 tỷ đồng “chôn” trong căn hộ tồn kho (DT). – TP.HCM: Đẩy được gần 1.900 căn hộ “tồn kho” (PLTP).

– TPP: Bánh ngon không dễ xơi (PLTP).

– ‘Sợ’ biến thành công ty nước ngoài vì bán 1… cổ phần (PT).

– Hạn chế ứng vốn xây dựng cơ bản cho doanh nghiệp (ĐT).

– Đi tìm giá trị gia tăng (SGGP).

– Gỡ “nút thắt” cho điện gió – Kỳ 2: Không lý gì đi “ôm” công nghệ cũ! (TN).

– Sẽ “ép” chỉ tiêu mua tạm trữ lúa gạo cho doanh nghiệp (PLTP). – Tăng tốc xuất khẩu gạo, kích giá thị trường (SGGP).

– Sữa bình ổn giá thấp vẫn khó cạnh tranh sữa ngoại (PLTP).

– Myanmar tận dụng WEF thu hút đầu tư (TN).

– Toàn cảnh vụ rửa tiền chấn động thế giới (PT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Nguyễn Hoàng Đức: ẢO TƯỞNG THIÊN BẨM LÀM GIÁO DỤC XUỐNG CẤP QUỐC GIA DỐT – NGHÈO (Nguyễn Tường Thụy).

Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha : Phạt tiền album Ngọc Đại là « vô lối » (RFI). –  NAY PHẠT NGỌC ĐẠI, MAI SẼ PHẠT TÔI? (Nguyễn Trọng Tạo).

Đọc Xuân hiểu (Phùng Hồng Kổn) (Anh Vũ).

THƠ NGUYỄN KHOA ĐIỀM: THỜI SỰ CUỐI NGÀY (Nguyễn Trọng Tạo).

THƠ VIẾT SAU NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI / Trần Văn Thuyên (Trần Mỹ Giống).

H7– CÁT TIÊN “RỚT” DI SẢN THIÊN NHIÊN THẾ GIỚI: Vẫn còn cơ hội (NLĐ).

Cận cảnh khai quật gần 40.000 cổ vật trong con tàu đắm (TN). =>

Phim lịch sử đã được khen! (NLĐ).

Bữa tiệc phim tài liệu dành cho khán giả Hà Nội (ND).

‘Vua’ lồng tiếng Huy Hồ: Kỳ tài, một lúc khoe 5 giọng (VTC).

– CẤP LẠI CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ: Nghệ sĩ phản ứng trái chiều (NLĐ).

– Video: Phỏng vấn ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT&DL (VTV).

8h40′:

– Di sản: Bảo tồn và tôn vinh (PT).

– Trục vớt kho cổ vật dưới biển (TN).

– DỰ THẢO CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ NGHỆ SĨ: Thẩm định tài năng: 15, 20 phút là xong! (PLTP).

– Những lộn xộn khó tin trong Cuộc thi Nữ hoàng biển (DV). – Ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn: Nhà tổ chức Nữ hoàng biển nên xin lỗi người dân (DV).

– Đối thoại Âu – Việt bằng hình ảnh (LĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bộ Giáo dục công bố đáp án thi tốt nghiệp 2013 (VNN).  – Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Bộ GD-ĐT bỏ ngỏ những vấn đề “nóng” (DT).  – Tổng kết kỳ thi tốt nghiệp: Mở mà không lộ! (TP).  – Kết thúc thi tốt nghiệp: Không có chuyện lộ đề Văn (TTXVN).  – Bộ GD-ĐT: Không áp đặt đáp án cố định cho đề Văn (HQ).  – Đề mở, đáp án mở (NLĐ).  – Đề văn hay nhưng chậm đổi mới (NLĐ).

Dự kiến 15/6 TP.HCM công bố điểm tốt nghiệp (TN/Zing).  – Kết thúc thi tốt nghiệp THPT 2013: 49 thí sinh bị kỷ luật, 1 trường hợp thi hộ (SGTT).

Việt Nam lọt tốp 10 Olympic Toán học châu Á-TBD (TTXVN).

H8 Cấp kinh phí ngay khi đề tài nghiên cứu được duyệt (TBKTSG).

<- Câu chuyện ám ảnh về người đàn ông “nửa dại nửa khôn” từng là thủ khoa đại học (LĐ).

Tuổi dậy thì không còn phải lo mụn trứng cá (RFA).

– Video: Phương pháp mới điệu trị nốt ruồi bẩm sinh (VTV).

Mỹ sẽ bán công nghệ hạt nhân cho VN? (BBC).

8h40′:

– Ý tưởng không mới về một kỳ thi quá xưa cũ (DT).

– Đề thi: Vừa sức, gợi mở, thời sự (GD&TĐ). – Đề mở nên không có đáp án đóng (TN). – Tốt nghiệp THPT 2013: Đề mở, sẽ chấm mở (DV). – Thức tỉnh những trái tim vô cảm (ANTĐ).

– Phản ứng chậm với biểu hiện vi phạm (TN). – Thi xong vẫn tiếp tục xử lý thông tin phản ánh tiêu cực (ANTĐ). – Kết quả của quyết tâm tổ chức kỳ thi trung thực (GD&TĐ).

– Kết thúc kỳ thi THPT 2013: Đề thi vừa sức, thí sinh thở phào! (PLTP). – Hớn hở vì không trúng tủ! (PLTP).

– Công tác chấm thi tốt nghiệp THPT 2013: Không áp đặt ý kiến giám khảo lên thí sinh (TP).

– “Chờ con cả đời còn được…” (DT).

– Nghệ An: Điều tra vụ giám thị bị ném chất bẩn vào người (PLTP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Hai trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, một tử vong (LĐ).

Cháy cây xăng làm nhiều người bị thương (BBC).  – Cháy nổ tại cây xăng do nhân viên tắc trách (VNN).  – Hiểm họa từ các cây xăng (NLĐ).  – Khởi tố vụ án rút ruột xăng dầu tại Hạ Long (TT).

4 tháng, hơn 3.000 người chết vì tai nạn giao thông (VNN).  – CSGT ‘chốt’ trước nhà hàng xử phạt người say rượu lái xe (VNE). – Lộ diện hàng loạt tập đoàn “xe vua” (NLĐ).

Que thử giới tính thai nhi: Giá “chát” kết quả “lởm” (KT).  – Sự thật về que thử xác định giới tính thai nhi sớm (VnM).

– Những chuyện éo le ở vùng đất mũi: “Tự đốt nhà mình” để… kiếm cơm (LĐ).

– Video: Xung quanh sai phạm ngành y tế Cà Mau (VTV).

– Video: Xe khách sẽ được dừng đỗ dọc đường đón khách (VTV).

Sơn La: Lũ quét bất ngờ, một người mất tích (VOV).

Đề xuất lập trung tâm ứng phó biến đổi khí hậu ĐBSCL (TBKTSG).

Người Việt ở Praha nói về lũ ‘lịch sử’ (BBC).

Công nhân Campuchia biểu tình vì lương (BBC). – Công nhân Campuchia đụng độ cảnh sát (BBC). “Các công nhân đình công muốn chủ nhà máy, đặt bên ngoài thủ đô Phnom Penh, phải tăng lương cho họ từ 74 đô la lên 88 đô la Mỹ một tháng”.

Michael Douglas bị ung thư ‘không vì sex’ (BBC).

Trung Quốc : Vụ hỏa hoạn Cát Lâm thành chuyện ”quốc gia đại sự” ? (RFI). – Toàn cảnh ‘công nghiệp’ thịt lợn Trung Quốc (VNE).

Nữ giám khảo X Factor bị bắt vì ma túy (BBC).

Vận động viên Nam Phi Oscar Pistorius ra tòa (VOA).

8h40′:

– Siết thời gian khám chữa bệnh: Bệnh nhân vẫn phải chờ (DV). – Sẽ sửa đổi phương thức thanh toán BHYT theo định suất (PLTP).

– Tướng Nghi nói về “phút sinh tử” chiếc xe chở 22000 lít xăng không nổ (GDVN). – Vì sao 6 giờ mới dập tắt được đám cháy? (TN). – “Bom xăng” giữa phố (TN). – Sự thật về tiền và lời kêu cứu cho cảnh sát chữa cháy (Soha).

– “Xử xe quá tải ngay đi, đừng nại khó nữa” (PLTP).

– Cho phép đốt pháo không nổ: Đừng thả gà ra mà đuổi (PT).

– Phát hiện hàng loạt sai phạm trong cấp GPLX (VNN).

– TP HCM: Mũ bảo hiểm “dỏm” vẫn ngập phố (PT).

– Casino đại náo làng quê – Kỳ 2: Dàn cảnh tống tiền… gia đình (TN).

– Ông Tây phục vụ quán cơm 2.000 đồng (TN).

– Thực tế hãi hùng ở các làng ung thư Trung Quốc (VNN).

QUỐC TẾ

LHQ: Có lý do để tin vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria (VOA).  – HRW nói về 150 thi thể được vớt trên sông tại Syria (TTXVN).  – Tổng thống Putin: S-300 chưa tới Syria (NLĐ).  – Nước mắt Syria bên những cốc kem ‘quê nhà’ ở Jordan (Tin tức).  – Pháo kích gần Đại sứ quán Nga tại Syria (Tin tức).  – NATO phái chuyên viên đến Libya (VOA). – Nga chưa giao phi đạn phòng không tiên tiến cho Syria (VOA).  – Thượng đỉnh Nga-Châu Âu mở ra với 3 cái gai : Syria, năng lượng và nhân quyền (RFI).

H9Biểu tình chống chính phủ ở Thổ Nhĩ Kỳ bước sang ngày thứ năm (VOA).  – Biểu tình tại Istanbul : 2 người chết, làn sóng phản kháng tiếp tục lên cao (RFI). – Thổ Nhĩ Kỳ: đình công tiếp sức biểu tình (BBC). – Phó Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi về vụ đàn áp người biểu tình (VOA).

Nga, Trung Quốc sẽ gây sức ép với Iran về hạt nhân (TTXVN).  – Lãnh tụ Tối cao Iran: Kẻ thù âm mưu gây bất ổn đất nước (Tin tức).  – Hoa Kỳ gia tăng trừng phạt nhằm vào đồng tiền Iran (RFI). – Hoa Kỳ theo dõi các công ty ‘bình phong’ của Iran (VOA).

Hiệp ước mua bán vũ khí được ký kết tại Liên Hiệp Quốc (VOA). – Hơn 60 nước ký Hiệp định về buôn bán vũ khí (RFI).

NATO cử chuyên gia huấn luyện quân sự đến Libya (TTXVN). – Nga không ủng hộ NATO kết nạp thành viên mới (TTXVN).

Tòa án Ai Cập kết án tù nhiều công dân nước ngoài (TTXVN).

Chủ tịch TQ ký hiệp định thương mại với Costa Rica, lên đường đi Mexico (VOA).

Nữ du khách Mỹ bị hãm hiếp tập thể tại Ấn Độ (TTXVN).

Nữ Tổng thống Hàn Quốc và 100 ngày cầm quyền đầy khó khăn (VOV).

1 người cha, 3 đứa con thiệt mạng vì bom ở Afghanistan (VOA).  – Afghanistan: Mìn nổ giết chết người cha và 3 con (VOA).

ICC hoãn quyết định xét xử cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà (VOA).

8h40′:

– Sĩ quan Triều Tiên bị tố có mặt tại Syria (TN). – Nga chưa chuyển giao tên lửa cho chính quyền Syria (VOV). – Nga khẳng định chưa chuyển tên lửa S-300 cho Syria (VTV). – LHQ: Vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Syria (VTV). – Những Nhân tố thay đổi cán cân lực lượng ở Syria (TQ).

– Israel giận dữ vì bị Mỹ vô tình làm lộ căn cứ tên lửa tối mật (GDVN). – 5 chiếc máy bay Israel xâm nhập Lebanon như chỗ không người (ANTĐ).

– Ngày mai, Palestine sẽ công bố nội các mới (VOV).

– Sự trỗi dậy của người Do Thái (TN).

– LHQ thông qua Hiệp ước mua bán vũ khí lịch sử (PT). – Hiệp ước đầu tiên về buôn bán vũ khí: 67 nước ký kết (PLTP).

– NATO tổ chức cuộc họp đầu tiên về ”quốc phòng mạng” (VOV).

– Hải quân Mỹ mạnh tay đóng mới 9 tàu khu trục (DV).

– Trung Quốc “quậy” Mỹ và EU ở sân sau (SGTT).

* RFA: + Sáng 04-06-2013; + Tối 04-06-2013

* RFI: 04-06-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 04/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 04/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 04/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 04/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 04/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 04/06/2013; + 360 độ Thể thao – 04/06/2013; + Thể thao 24/7 – 04/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 04/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 04/06/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 04/06/2013; + Thời tiết du lịch – 04/06/2013; + Thời sự 12h – 04/06/2013; + Thời sự 19h – 04/06/2013.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: