Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 1-06-2013

Posted by adminbasam on June 1st, 2013

Basamnews5

NÓNG! 12h55′ – Về tình trạng TS Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực trong trại giam. KTS Trần Thanh Vân cho biết:

“Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã ra khỏi nhà giam. Dương Hà kể lại như sau:
Sau 6 ngày hoàn toàn nhịn đói, huyết áp đã có lúc lên đến 170/110 nay đã tụt xuống 90/60. Người phù nề, môi trắng bệch. Ls Dương Hà cho biết chỉ cần nhịn thêm chút nữa, huyết áp tụt hẳn là dẫn đến tử vong.
Hôm nay vì có vợ và con trai vào thăm, mang cạp lồng cháo vào động viên, nể vợ con, Ts Cù Huy Hà Vũ đã ăn 3 thìa cháo rồi ngậm miệng lại quyết không ăn thêm gì nữa. Vợ con khuyên giải gì cũng không lay chuyển, anh yêu cầu cục Trại giam phải đáp ứng và trả lời đơn khiếu nại của vợ anh và bản thân anh.
Một buổi sáng khóc lóc, khuyên giải không kết quả gì.
Ls Nguyễn Thị Dương Hà và con trai đã ra khỏi trại, chị đã gửi tin nhắn đến tướng Cao Ngọc Oánh thông báo về tình hình khẩn cấp này. Nếu không có sự can thiệp nghiêm túc của tướng Cao Ngọc Oánh thì hậu quả sẽ khôn lường.”

Thông báo: Tạm thời có trục trặc trong phần phản hồi/ comment. Quý độc giả không phải điền email vào cho đến khi chúng tôi sửa xong.

—–

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Hãy bảo vệ ngư dân! (NLĐ). – Bộ trưởng Minh và ván cờ bị triệt (DLB). “… ngài chỉ nói cho có lệ thôi, cho qua rồi đâu cũng vào đấy, ngư dân thì được lên dây cót hăng hái ra khơi bám biển làm giàu cho Tổ Quốc còn bị bắt thì chú vẹt Nghị đăng đàn phản đối vài câu. Dân họ bị bắt chứ có phải mình đâu mà lo… Còn nói về chiến một cách nghiêm túc thì ngoài thay thế các tên tướng hèn bằng các tướng lĩnh trẻ diều hâu thì liệu VN có đủ tài lực, vật lực cho một cuộc chiến tranh không?“. – HƠN CẢ MỘT CON VẸT (TNM).

banner_anh_chi_31.5.2013Xuất hiện lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc ở VN (VOA). “Mục đích của cuộc tuần hành được nêu ra là để ‘phản đối Trung Quốc gây hấn và xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên biển Đông’.”- Bị công an mời vì chuẩn bị biểu tình chống Trung Quốc? (FB Cùi Các). – Biểu ngữ mới của Nguyễn Chí Tuyến (FB Anh Chí). =>

Ngày 5 tháng 6 nhớ Em (DLB). “Nhớ tiếng hét vang lời chống giặc/ Bọn Tàu phì đừng bắn ngư dân/ Hoàng Sa là của Việt Nam/ Cớ sao Trung Quốc nhận làm của riêng“. – Đạo ngôn “Nên học sử ta” diễn ca (DLB).

Shangri-la và căng thẳng Biển Đông (BBC). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 (Chinhphu). – Thủ tướng Việt Nam phát biểu tại Đối thoại Shangri-La (VOA). – Video: Thủ tướng phát biểu khai mạc hội nghị đối thoại Shangri La (VTV). – Diễn đàn an ninh Châu Á bàn về vấn đề tấn công trên mạng và biển Đông (VOA).

– Về Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri La (Đông A). “Rõ ràng khi nhậm chức Thủ tướng dân chúng vẫn tràn đầy niềm tin ở ông, nhưng càng ngày niềm tin càng mất dần. Và niềm tin chỉ có thể vực dậy bằng hành động, không phải bằng lời nói. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có muốn có ‘lòng tin chiến lược’ từ dân chúng không?“. – Việt Nam muốn có ‘lòng tin chiến lược’ (BBC). – GS Nguyễn Văn Tuấn: THỦ TƯỚNG … VÀ ĐĨ (Thùy Linh). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không để nước nào đặt căn cứ quân sự tại VN (TP).

Tham luận của Đại biểu Trương Trọng Nghĩa trước Quốc hội (Ba Sàm). Đằng sau hiện tượng để cho “nền kinh tế nước ta đã và đang phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc với tốc độ, qui mô và tính chất đáng báo động” là cái gì? Phải chăng đó là cách “tốt nhất”, âm thầm nhất làm mất chủ quyền, để sẽ đến ngày VN hoàn toàn lệ thuộc TQ như một khu tự trị?

Đối thoại Shangri La: Việt Nam tố cáo những hành động biểu hiện sức mạnh đơn phương trong vùng (RFI). “Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền”. – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gặp thủ tướng CSVN ở Singapore (Người Việt). – Thủ tướng: Xảy ra xung đột, tất cả cùng thua (VnEco).

Việt-Trung bàn về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ (TTXVN).

Trung Quốc lên tiếng bảo vệ tàu ngầm (VNE).

Trung Quốc lộ chiến lược ‘cải bắp’ nhằm thôn tính Bãi Cỏ Mây (TP). – Philippines tiếp tục thách thức quyết liệt Trung Quốc (VnM).

Hoa Kỳ: Nhân quyền là điều kiện để phát triển quan hệ quân sự với Indonesia (RFI). “Tôn trọng nhân quyền, là điều kiện để phát triển quan hệ quân sự với Washington”.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế lên án vụ bắt ông Trương Duy Nhất (VOA). “Những cáo buộc cho rằng họ xâm phạm các lợi ích nhà nước đã được chính quyền dùng như một tấm mền để ập lên đầu giới chỉ trích hầu đàn áp truyền thông tự do”. Blogger Việt Nam bị bắt, blog biến thành bẫy malware (Defend the Defenders). “Blog của nhà bất đồng chính kiến được cài đặt để phát hiện và truy tìm những người có tư tưởng tương đồng“.

– Video: Phỏng Vấn Đặc Biệt Về Việc CSVN Kết Án Hai Sinh Viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (SBTNDC).

Nguyễn Văn Thạnh – Đề nghị cơ quan công an đảm bảo an toàn cho sự kiện phát bong bóng ngày 1/6/2013 (FB Nguyễn Văn Thạnh).

– Nguyễn Hưng Quốc: Tình hình và xu hướng chính trị tại Việt Nam hiện nay (VOA’s blog) “Mở các trang báo ngoại quốc, mỗi khi thấy tin tức về Việt Nam, đoán mười lần đến chín lần đúng: tin xấu. Nếu không phải tham nhũng thì là trấn áp”. – Việt Nam và các cuộc nổi dậy hiện nay (DLB).

H1<- Phạm Chí Dũng: Vì sao Quốc hội ‘siết’ Luật Biểu tình? (BBC). Câu hỏi xem ra không ổn, thể hiện ở 2 điểm:

1- Việc gọi là “siết” Luật biểu tình chắc chắn không phải từ “Quốc hội” như ý trong bài, kể cả “Ủy ban thường vụ Quốc hội”, mà dễ hình dung nó phải là từ BCT ĐCSVN.

2- Trong môi trường mà quá nhiều thông tin bị bưng bít, bóp méo, thì làm sao có thể hy vọng có được thứ thông tin tối quan trọng để trả lời cho câu hỏi vì sao Luật biểu tình bị “siết” (ngoài câu trả lời đơn giản nhất, mà ai cũng có thể biết: do đây là chế độ cộng sản)? Thậm chí, đằng sau biểu hiện muốn có luật này, hay là không muốn có, còn có cả những toan tính chính trị có màu sắc phe nhóm.

Cho nên cả bài viết đã không trả lời được câu hỏi đó.

– Phỏng vấn GS Trịnh Văn Thảo: Nguyễn Trưường Tộ : Bài học về sự phối hợp giữa trí thức và nhà cầm quyền (RFI). “Hành động của Nguyễn Trường Tộ là hành động của một trí thức dũng cảm, mang tính tiên phong. Thế nhưng, nhà cầm quyền khi ấy là triều đình Huế đã không tận dụng được sự sáng suốt của giới tinh hoa trong xã hội là tầng lớp trí thức để sau đó đất nước tiếp tục suy yếu và mất chủ quyền”.

Quyền lực ban Tuyên Giáo TW (DLB). “Với cái tư duy làm cha thiên hạ đám lính của Đinh Thế Huynh (trưởng ban TGTW hiện nay) là Ung Tấn Thể giám đốc Cty in hàm vụ trưởng, đảng ủy viên báo Nhân Dân và Lê quang Tụ Ủy viên ban biên tập, Trưởng ban trị sự, chủ tài khoản cơ quan đã vay ngân hàng 170 tỷ làm nhà in báo Nhân Dân nhưng không trả nổi chung quy cũng vì ánh hào quang của cái được gọi là tuyên giáo“.

– Nhất Phương: Bưng bít và bóp méo thông tin chỉ càng chứng tỏ sự bất minh (Boxitvn).

Dư luận viên và thời cuộc (DLB). “Khi các bạn làm DLV các bạn phải trang bị cho mình một chữ ‘Tâm’các bạn phải có tâm nghĩ đến thời cuộc hiện nay khi dân tộc mình đang bị ngoại bang dày xéo...”

Cán bộ rỗi rãi, yếu kém được bố trí tiếp dân! (VNN). – Tiếp dân chưa tốt (NLĐ). – Tiếp công dân: chưa rõ trách nhiệm (TT).

H3– Phỏng vấn LS Bùi Quang Nghiêm: Học và hành nghề luật tại Việt Nam (RFA). “Nhất là ở khoa Luật Đại học xã hội nhân văn TP HCM, sau này sát nhập thành trường Đại học luật. Trường này được ảnh hưởng mạnh trong cách tư duy về ngành luật và nghề luật sư từ chế độ cũ mà tôi cho là một sự ảnh hưởng tích cực”. Luật sư Bùi Quang Nghiêm =>

Băng nhóm Hoàn Kiếm : Hoàng công Khôi, Minh Thanh tiếp tục diễn trò (Xuân VN). – 1 người tử vong tại cơ quan công an (TT). “Ông Hùng cho hay trong quá trình làm việc, anh Đức tự té và bị chấn thương ở đầu. Hiện Công an tỉnh Vĩnh Long đang làm rõ nguyên nhân”. Tự té rồi chết, còn điều tra làm chi nữa!?

Chuyện thường ngày (Minh Văn). “Người dân vì thấy sự giả dối và sự ác tràn ngập mà nản chí. Nhưng họ quên mất một điều quan trọng là xã hội có độc tài toàn trị, thì chúng ta mới cần phải đấu tranh để giành lại quyền tự do dân chủ về mình“.

– GS-TSKH Nguyễn Ngọc Trân, cựu Phó chủ nhiệm UB Đối ngoại QH: Hiến pháp: Năm nội dung cần được giải trình thêm (TVN/ BS).

– TS. Nguyễn Minh Tuấn: Giới hạn của các quyền cơ bản (Tia Sáng). “Thứ nhất, Hiến pháp sinh ra có chức năng để hạn chế quyền lực nhà nước và ràng buộc trách nhiệm của nhà nước. Do vậy không thể tồn tại cách qui định theo kiểu nhà nước ban ơn, hoặc cách qui định trao quyền quá lớn, phạm vi quyết định quá rộng cho nhà nước. Thứ hai, đối với người dân, các quyền cơ bản cần được mở rộng tới mức được áp dụng trực tiếp, ràng buộc công quyền và tất cả những gì mà luật không cấm, không xâm phạm đến quyền lợi của các chủ thể khác, thì bất cứ cứ ai cũng đều được phép làm“. – Tu chính Hiến pháp (FB Phan Hoàng Linh).

– Trà Giang: Xã hội Xã Hội Chủ Nghĩa định hướng tư bản hoang dã (Dân Luận). – Chu Chi Nam: Đã đến lúc cần từ bỏ lý thuyết Mác – Lê và đảng cộng sản (DLB).

– Thanh – Bình: Họ đã tay trong tay!? (Phước Béo).

ĐỪNG SO SÁNH MÀ LỐ BỊCH LẮM! (Bùi Văn Bồng). “Sự thiếu thực tế trong so sánh là sự vô lý nằm trong những chuỗi vô lý nhất. Khi con số đã bị đủ thứ đánh tráo hoặc cố tình hợp thức hóa thì mọi sự so sánh đều trở nên lố bịch“. – Con số còn nhảy lambada (Infonet/ BVB).

– Con gái của thủ tướng: Phượng Yêu (Tập 11) (DLB). – HỒ ĐỨC VIỆT: VỀ VỚI QUÊ MÌNH (Nguyễn Trọng Tạo).

Chuyện làng Lòi: Quan ký sinh quan (Cu Làng Cát).

Sao cứ để nông dân tự xoay xở mãi thế (Nguyễn Thông). “Nông dân làm ra hạt gạo nuôi cả xã hội thì xã hội phải có trách nhiệm cụ thể với nông dân thì mới phải đạo“.

CẤN THỊ BÍCH NGỌC: LẤY CHỒNG ĐÀI (Sơn Trung). “Ở đó chúng tôi đã hết là người, đơn thuần là những món hàng, quên hết kiêu hãnh ngượng ngùng, tôi đứng trơ khoe bày tấm thân thể ngà ngọc, danh từ má gọi yêu thương ngày nhỏ. Tại nơi chốn bát nháo đó, nơi mà ranh giới người và vật đã thật mờ nhạt, tôi gặp chồng tôi“. – Các cô gái Việt được giải cứu ở Malaysia (phần 2) (RFA). “Đi cùng với công ty môi giới đưa sang thì tưởng họ đưa mình về công ty làm, ai ngờ đâu họ lại đưa vào bán quán bia. Chủ yếu là nó lừa mình thôi chị”. Xem lại: Phần 1

Ngày Quốc tế thiếu nhi và những em bé không nhà (RFA). “Em nghĩ rằng ngày quốc tế thiếu nhi cũng không quan trọng lắm đâu, thứ em cần nhất là một bữa cơm thật no, có thịt gà, cá nục và một ít dưa cải muối, em đã ước ao điều này lâu nay nhưng không được, vì ba mẹ của em nghèo và khó khăn lắm, em thương ba mẹ lắm…

Cậu bé đến từ xứ Phong bì (SGTT). “Trong phong bì mà không phải thư thì là thứ chi? Đến lượt thằng bé ngẩn người: ‘Lạ nhỉ? Sao kỳ vậy?’ làm Thánh Pierre sốt ruột: Lạ gì hở con? – Ở chỗ con, người ta luôn dặn nhau: ‘Tới đâu mà bị hạch hỏi, cứ đưa phong bì là qua tuốt’!

– Điểm sách: Các cuộc chiến của Mỹ ở châu Á từ Philippines đến Việt Nam: Arc of Empire: America’s Wars in Asia from the Philippines to Vietnam (New York Review). – Cựu đại sứ Pete Peterson nói về cuốn sách ‘Boat People’ (Người Việt).

H4<- Nhật trình Cambodia 3 – Lời nói đọi máu, trí thức Việt mất dạy trên đất khách (Chu Mộng Long).

Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ ‘hối hận’ (BBC).

Miến Điện dựa vào Nhật Bản để chống Trung Quốc (RFI).

Chủ tịch Trung Quốc công du châu Mỹ (QĐND). – Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nêu vấn đề an ninh mạng với Trung Quốc (VOA). – ‘Tấn công mạng là mối nguy âm thầm’ (BBC). Ông Chuck Hagel: “Mối đe dọa an ninh trên mạng là có thực và cực kỳ nguy hiểm”. – An ninh mạng: Mỹ muốn xây dựng « các quy tắc ứng xử » với Bắc Kinh (RFI). “Chúng ta cần phải tìm ra các phương tiện để xây dựng được các quy tắc ứng xử (trong an ninh mạng) khi làm việc với Trung Quốc và tất cả các nước”.

Các bà mẹ Thiên An Môn : Tập Cận Bình không phải là nhà cải cách (RFI). “Các nhà lãnh đạo Trung Quốc lần lượt kế tục nhau, cứ như là được đẩy lên sân khấu bằng một cánh cửa xoay. Càng thăng quan tiến chức thì họ càng trở nên cao ngạo và cực đoan, làm cho toàn bộ dân chúng rơi vào tuyệt vọng”. ‘Tuyệt vọng’ vì Tập Cận Bình (BBC). – Các bà mẹ Thiên An Môn: Chính phủ không cải cách chính trị (VOA). “Họ nói ông Tập đang đưa Trung Quốc ‘đi thụt lùi trở lại chủ nghĩa Mao-ít nguyên thủy’.”

Thủy điện Trung Quốc : nhà nước giàu nhưng dân trắng tay (RFI). “Bất chấp lời ta thán của dân gian và làn sóng phản đối của giới bảo vệ môi trường, Bắc Kinh vẫn tiến hành một chính sách thủy điện đầy tham vọng với hơn 50 dự án trong kế hoạch năm năm 2011-2015”.

Cả làng nơm nớp lo xảy ra chiến tranh Hàn – Triều (DV). – Ban nhạc nữ của ông Kim Jong-un (BBC). “Nhóm nhạc nữ do ông Kim Jong-un thành lập năm 2012, hát những bài kiểu như, ‘Lãnh đạo kính yêu của chúng ta’, và ‘Nào cùng học tập’.”

Singapore tăng cường kiểm soát blog (BBC).

8h40′:

Bản đồ Việt Nam không phải hình chữ S (Infonet).

Ngư dân bị vây ráp giữa Biển Đông, ép giá trên bờ (TP). – Tàu Trung Quốc liên tiếp cản trở ngư dân Việt Nam (PLTP).

‘Hành động đâm tàu cá Việt Nam là vô nhân đạo’ (TN/SM). – Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam (TN).

Việt-Trung bàn về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ (PNT).

Đài Loan thêm 1 hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở Trường Sa (GDVN).

Shangri-la 12 sẽ thành nơi “giao chiến” giữa Trung Quốc-Philippines (GDVN). – Xây dựng lòng tin chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương (TN). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải củng cố lòng tin chiến lược (PLTP). – ”An ninh, an toàn, tự do hàng hải là mục tiêu chung” (VOV). – “Lòng tin là khởi nguồn của mọi quan hệ hữu nghị” (GDVN). – Thủ tướng nêu quan điểm về việc Philippines kiện TQ ra Tòa án quốc tế (GDVN). – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Chính sách quốc phòng của Việt Nam được thế giới ủng hộ (DT).

– Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Gia tăng hoạt động gây rối trên Biển Đông (PT). – Chính sách bên miệng hố chiến tranh của Trung Quốc (DNSG/TVN). – Biển Đông chuyển động trái chiều (ANTĐ).

Báo Nga: “Sức mạnh quân sự của Trung Quốc đã vượt xa nhu cầu tự vệ” (GDVN).

Trung Quốc không có quyền ra lệnh cho Philippines ở Bãi Cỏ Mây! (GDVN).

Đài Loan, Philippines kết thúc điều tra vụ bắn chết ngư dân: Có mâu thuẫn (PT).

Nhật Bản nghiêm túc chuẩn bị chiến tranh với láng giềng (PT). – Đại cương phòng vệ mới Nhật Bản có tính tiến công nhằm vào TQ (GDVN). – So sánh tiềm lực quân sự Nhật-Trung (NĐT).

Nhật Bản – Ấn Độ: Phản đối việc dùng vũ lực thay đổi trật tự tại châu Á (PNTP).

Quốc hội bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế (VOV).

Tiếp công dân không phải chỉ để nhận đơn (TN). – Tiếp công dân: chưa rõ trách nhiệm (TT). – Người khiếu nại không muốn gặp cán bộ tiếp dân chỉ để… gửi đơn (DT). – Qua 5 đời bí thư, chủ tịch vẫn “nhận rồi chuyển”… (TP). – Khó bắt bộ trưởng tiếp dân 1 ngày/tháng (DV). – Tiếp công dân: Đừng hình thức! (PLTP).

– TRẦN AI “CON KIẾN” KIỆN “CỦ KHOAI” – BÀI 1: 15 năm ngược xuôi khiếu kiện (PLTP).

– Phiếm: “Lây ống” & hehe (LĐ).

Vụ nạo vét gian dối ở sông Thị Vải: Xử phạt các thuyền trưởng, doanh nghiệp 360 triệu đồng (TN).

Mỹ không coi Triều Tiên là nước “bảo trợ khủng bố” (TTXVN). – Mỹ-Hàn bất ngờ tập vượt sông sát Triều Tiên (VnM).

13h40′:

– Tàu cá bị đâm chìm, một ngư dân mất tích (TN).

– Hạ thủy tàu cứu nạn lớn giúp ngư dân bám biển (PN Today).  – Ngày 1/6, bắt đầu tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (VTV). – Cầu truyền hình nối Hà Nội với Trường Sa (Tin tức). – Chuyện cô giáo gieo chữ ở đảo Trường Sa lớn (QĐND).

– Thủ tướng: Việt Nam khẳng định chủ quyền Hoàng Sa,Trường Sa (PN Today). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Mất lòng tin là mất tất cả” (TT).

– Đối thoại Shangri-La: Mỹ sẽ điều thêm binh lực đến châu Á – Thái Bình Dương (TN). – Mỹ đẩy nhanh cân bằng chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương (Tin tức).  – Nguyễn Xuân Nghĩa: Có nên tin Hoa Kỳ không? (Dainamax).- Mỹ cáo buộc Trung Quốc là “tin tặc” tại Hội nghị Shangri-La (VOV).

– Trung Quốc lo sợ “Vũ khí tấn công nhanh toàn cầu” mới của Mỹ (ANTĐ).

BẢN ĐỒ VIỆT NAM KHÔNG PHẢI HÌNH CHỮ S (TTXVA).

Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế lên án vụ bắt ông Trương Duy Nhất (Defend the Defenders). – Phạm Ngọc Cương: Phóng viên chiến trường Trương Duy Nhất (Dân Luận).

Công an xã Đông Thạnh mời Phạm Lê Vương Các làm việc ngày mai để không phải đi biểu tình? (FB Cùi Các). – Mời xem lại: Ngụy biện chồng lên ngụy biện (Đoan Trang): “Cũng cần hiểu thêm rằng, trong một xã hội, kể cả khi tất cả mọi người đều thấy hạnh phúc, yêu đời, hài lòng với cuộc sống, mà lại có một hoặc một số cá nhân cứ biểu tình hoặc viết báo, viết blog bày tỏ sự bất mãn, cứ chỉ trích chính quyền hèn kém khốn nạn nọ kia… thì những người xung quanh cũng cứ phải tôn trọng, không được phép khinh bỉ, bôi nhọ họ. Đó chính là biểu hiện của sự tôn trọng quyền tự do ngôn luận, vốn dĩ bao gồm cả quyền đồng ý lẫn quyền bất đồng, của đa số cũng như của thiểu số…”

Nỗi buồn thế hệ (BS Hồ Hải).

– Lê Diễn Đức: Đạo đức và hợp đồng thương mại (RFA blog).

– Văn phòng Quốc hội thông báo kết quả Hội nghị TW7 (VOV).  – Ông Thân Đức Nam làm Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (TP).  – KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIII: “Vác tù và hàng tổng” cũng cần có thù lao xứng đáng (ĐĐK).

Ông Hồ Đức Việt đã qua đời (TTXVA).

– Không tiếp dân đúng luật: Kỷ luật (NNVN). – Đại biểu Quốc hội “chê” dự án Luật Tiếp công dân nhiều “sạn” (PL&XH). – Tám Tàng: Ngợi ca quan nghị thời thổ tả (nguoilotgach).

– “Phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với giai cấp công nhân và tổ chức CĐ” (LĐ).

– Dự thảo sửa đổi Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em: Nhiều ý kiến đề nghị độ tuổi trẻ em đến dưới 18 (CAND).

– Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/6 (VnEco).

– Hòa giải tranh chấp đất đai sẽ giảm khiếu kiện (ĐĐK).

20h:

– Triển lãm tranh từ thiện góp tiền giúp trẻ em Trường Sa (TN). – Cồn Cỏ, mắt thần mãi thức (TP).

– Ngư dân Biển Đông chịu cảnh ‘trên đe, dưới búa’ (ĐV). – Trao 400 triệu đồng cho ngư dân Quảng Ngãi bị nạn trên biển (VOV).

– Tàu cá bị tàu lạ đâm chìm, 1 ngư dân chết trên biển (TTXVN/TP).

– “Đưa máy bay, chụp hình bằng chứng TQ xâm phạm chủ quyền Biển Đông” (GDVN).

– Mỹ phản đối thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Hoa Đông (TTXVN/VOV). – Mỹ phản đối mọi nỗ lực ép buộc trên Biển Đông và Biển Hoa Đông (DV). – ‘Mỹ chống lại việc cưỡng chế thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, biển Hoa Đông’ (PT). – Mở rộng “trục xoay”, Mỹ thẳng thừng cáo buộc Trung Quốc (DT). – Trung Quốc định lờ tịt những căng thẳng trên Biển Đông ở Shangri-la? (GDVN). – Đoàn Trung Quốc nóng mặt tại Đối thoại Shangri-La (TN). – “Các dự án của Singapore tại Việt Nam là hình mẫu về tổ chức quản lý” (DT). – Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ (PT). – Dư luận quốc tế nói về bài phát biểu của Thủ tướng tại Đối thoại Shangri-La (PT).

– Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ Philippines (TN). – Mỹ tái khẳng định hỗ trợ quân sự cho Philippines bên lề Shangri-La (GDVN). –Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Philippines thảo luận về căng thẳng Biển Đông (PT).

– Vụ bắn tàu cá Đài Loan: Càng điều tra, càng bế tắc (SM).

– Nhật Bản dùng ’gậy ông đập lưng ông’ đấu lại Trung Quốc (PNT).

– Mỹ “sẽ thay tàu sân bay đóng tại Nhật” (TN).

– Ấn Độ sẽ triển khai 4 vạn binh sĩ tới biên giới đối phó với Trung Quốc (GDVN).

– Vẫn đề nghị đổi tên nước (VnEco).

– Ông Thân Đức Nam, từ “thầu phụ” đến 37 Hùng Vương (VnEco).

– Phải ‘bơm’ nhiều vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (PT). – Đừng để “ngư ông đắc lợi” (ĐĐK).

– Việc nhiều, phải tiếp dân nhiều (TT).

– Hoan hô thầy bói (LĐ).

– Những “cây xăng quyền lực” trên quốc lộ 20 – Bài 1: “Đại lý mãi lộ” của CSGT (PT).

– Vụ bờ kè nghìn tỷ sạt lở: Bí thư Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo làm rõ (DV).

– Bảo vệ 4,5 vạn người Việt bơ vơ tại Angola (TP).

– Đồng lõa gốc Việt trong vụ bán visa ở tòa lãnh sự Mỹ bị bắt (TN).

KINH TẾ

Việc cần làm ngay là tháo gỡ nút thắt ngân hàng thừa thanh khoản, phân bổ nguồn lực Nhà nước theo hướng thoát khỏi tầm nhìn hàng năm (ĐBND). – Phải hành động như thủy thủ trên thuyền trong dông tố (TT).

Lỗ hổng pháp lý về tiền điện tử (TN). – Vụ Liberty Reserve rửa tiền: Ngân hàng liên quan tới đâu? (NLĐ). – Vụ Liberty Reserve: Ngân hàng đứng ở đâu trong hệ thống? (VOV). – Ngân hàng đồng loạt lên tiếng vụ Liberty Reserv (VOV). – Phải xác định giao dịch có mờ ám hay không (NLĐ).

Thị trường địa ốc “nín thở” chờ giờ G (TN). – Chậm triển khai gói 30.000 tỉ đồng (NLĐ). – Bổ sung 30 tỉ đồng đẩy nhanh việc cấp sổ đỏ cho dân (DT). – NHNN yêu cầu minh bạch về chương trình cho vay mua nhà ở (TBKTSG). – Vì “nhà cho nhu cầu thực” (DNSG). – Vì sao ách tắc trong cấp 20 vạn sổ đỏ tại Hà Nội? (TP).

H5 Tắc tín dụng không phải vì lãi suất (VOV).

Chuyển đổi mô hình kinh doanh vàng trang sức: Dân vàng “ngó lơ” (DĐDN). – Video: Kinh doanh vàng tài khoản và sự đùn đẩy trách nhiệm của ngành chức năng (VTV). Photo: Phongcachla =>

Không tăng giá xăng, xả quỹ bình ổn (TT). – Giá xăng tiếp tục giảm (VNE).

Chán nản du lịch nội địa (NLĐ).

Nhật Bản trợ giúp Châu Phi 10 tỷ đô la (RFI). “Theo ước tính của Ngân hàng phát triển Châu Phi (BAD), tăng trưởng toàn châu lục sẽ đạt con số 4,8% trong năm 2013 và 5,3% năm 2014. Thu nhập bình quân của Châu Phi hiện nay đã vượt quá 1.000 đô la/người/năm”.

Tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ chậm lại (VOA). “Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của nước này trong 12 tháng kết thúc vào ngày 31 tháng Ba là 5%, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ tăng trưởng trung bình 8% mà Ấn Độ đạt được trong hơn 10 năm qua”.

Thủ tướng Trung Quốc đi tìm hậu thuẫn của Đức (RFI). – Trung Quốc điều tra chống bán phá giá một loại hóa chất Âu Mỹ (RFI).

Doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc: Bi quan kỷ lục (RFI). “Chỉ có 29% doanh nghiệp châu Âu có cơ sở kinh doanh tại nước này là tỏ ra lạc quan về cơ hội làm ra lợi nhuận”.

Khuyến cáo kiểm tra khả năng tài chính doanh nghiệp EU (TBKTSG).

Thất nghiệp trong khu vực euro tăng cao kỷ lục (VOA).

Lúa mì Hoa Kỳ xuất khẩu đang bị theo dõi sát (VOA).

8h40′:

Trách nhiệm của các ngân hàng tới đâu? (ANTĐ).

Hạ lãi suất, giải quyết nợ đọng để hỗ trợ DN (SGGP). – Quỹ Phát triển DN nhỏ và vừa: DN được vay tối đa 30 tỉ đồng(PLTP).

NHNN yêu cầu thanh tra kinh doanh vàng miếng (CP/Infonet).

“Tối tăm“ vì cổ đông nhà nước (PLVN).

Quên nỗi đau thua lỗ: Chứng khoán hưng phấn sớm (VEF).

Hôm nay, 5 ngân hàng bắt đầu cho vay mua nhà ở xã hội (GDVN). – Các ngân hàng đã sẵn sàng cho vay hỗ trợ nhà ở(ANTĐ). – Vay nhà băng mua nhà: Đừng mơ mộng (VEF). – Lương bao nhiêu thì đủ, giá bao nhiêu là vừa? (DT).

“Không có quỹ bình ổn, giá xăng đã tăng thêm 2.000 đồng từ tháng 2″ (DT). – Bộ Tài chính yêu cầu không tăng giá xăng(DV).

– Công nghiệp điện tử Việt Nam: Nhường sân cho doanh nghiệp ngoại? (PT).

Mở lối hàng Việt vào châu Âu (SGGP).

Sabeco sẽ là đối thủ “chiến lược” của AB-InBev tại thị trường bia Việt (GDVN).

Cá tra ‘chiến lược’ của Việt Nam trong cơn bĩ cực (TP).

Vụ rửa tiền Liberty Reserve:Người tham gia thiệt hại nặng nề (TN). – Ngân hàng Việt lên tiếng về vụ Liberty Reserve (TP).

Có một “thế giới tiền tệ ngầm” song song tồn tại (phần I) (DT).

13h40′:

– TPHCM: Sẵn sàng giải ngân gói hỗ trợ thị trường bất động sản (NDHMoney). – Hôm nay, 1-6, giải ngân gói hỗ trợ BĐS 30.000 tỷ đồng: Thủ tục vay tiền mua nhà – Khó nhưđi trên… bãi chông (ĐĐK).

– Các ngân hàng đã hoàn tất các khâu chuẩn bị cho vay (NDHMoney). – Ngân hàng sốt ruột vì… quá nhiều tiền! (PT).

– Một anh làm nhà, một anh cấp vốn… (ĐĐK).

– Tăng giá đủ thứ nhân thể CPI không tăng? (ĐV).

– Kinh tế suy, giá cà phê gặp nguy (TBKTSG).

– Giá vàng giảm mạnh nhất trong 2 tuần (VnEco).

– Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm (TBKTSG).

– Cắt giảm ngân sách không ảnh hưởng tới các cam kết của Mỹ với châu Á (Gafin).

– Mỹ: Thu nhập đình trệ, chi tiêu tiêu dùng giảm (TBKTSG).

– Thất nghiệp của khu vực Eurozone tăng kỷ lục (KTĐT).

20h:

– Ngân hàng sốt ruột vì… quá nhiều tiền! (PT).

– Tăng tín dụng từ cho vay nhỏ, lẻ (CP/CafeF).

– Ổn định thị trường, vàng hết thời bị “làm giá”? (VOV).

– Các ngân hàng đã sẵn sàng cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng (Infonet). – Khởi công dự án nhà ở xã hội chuyển đổi từ nhà ở thương mại (TN).

– Petrolimex: thua lỗ xăng dầu năm 2011 do tham gia bình ổn giá (TT).

– Cấm thương lái nước ngoài, DN FDI thu mua trực tiếp nông sản: Có chấm dứt hoàn toàn? (ĐĐK).

– Phản đối kết quả sơ bộ vụ kiện chống trợ cấp tôm đông lạnh vào Mỹ (SGGP).

– Cá mú chết hàng loạt, nông dân mất tiền tỷ (DV).

– Giá 1kg lợn hơi chỉ bằng … bát phở (DV).

– Rửa tiền: Chúng ta không liên quan (ĐĐK). – Vụ án “tiền ảo LR”: Sẽ điều tra dấu hiệu rửa tiền (TT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Nguyễn Hoàng Đức: THIÊN BẨM CHỈ LÀ THỂ XÁC CHƯA GIÁO DỤC, KHÔNG THỂ THÀNH THIÊN TÀI (Nguyễn Tường Thụy).

Tôn trọng người khác (Alan Phan). “Tuy nhiên, một vài bạn sẽ hỏi, ‘nếu đó là một tranh chấp để sống còn, để giữ phẩm cách cho con người mình, để đáp ứng với chuẩn mực đạo đức và quyền làm người, ta có né tránh được không’. Tôi luôn luôn đau khổ với câu trả lời, ‘bạn phải sẵn sàng trả giá cho cuộc chiến và xin ơn trên phù hộ cho bạn’. Nhưng thắng hay thua, hãy tôn trọng kẻ thù”.

H6<- Nhà thơ Tạ Hữu Yên tạ thế (Trần Nhương). – Vũ Từ Trang: Nhà thơ Tạ Hữu Yên: người lính già chân tình và giản dị (Trần Nhương).

– PGS TS Nguyễn Hữu Sơn: Lời giới thiệu: Phạm Quỳnh – Tuyển tập và Du ký (kỳ cuối) (Phạm Tôn).

– Vũ Bằng: HỮU LOAN : thi sĩ ăn cơm kê vàng nổi tiếng vì bài thơ tím (Trần Nhương).

Nhân đọc “Chuyến công tác” của nhà văn, liệt sĩ Nam Cao (Trần Nhương).

Chín tầng địa ngục của Dan Brown (Người Việt).

– Nguyễn Văn Dũng: Nỗi niềm thân nhân liệt sĩ (Trần Nhương).

Tất cả có thể làm khác ! (Vương Trí Nhàn).

Tượng Phật nằm trên mái chùa đạt kỷ lục châu Á (NLĐ).

“Cõng” mẹ đi thi hát (NLĐ).

Dưỡng nguồn diễn viên trẻ cải lương (NLĐ).

Xôn xao vụ khán giả “vây bắt” ca sĩ Vĩnh Thuyên Kim (TN).

Góc ẩm thực Ba Lan tại Hà Nội (ĐCV).

Triển lãm nghệ thuật đương đại Venice (BBC).

8h40′:

Ngón nghề tài hoa – Kỳ 5: Người cách tân gốm Việt (TN).

Cuộc đời kỳ lạ của nghệ nhân người Hà Nhì đất Mường Tè (LĐ).

– Quy định về phong tặng danh hiệu nghệ sĩ: Cần hiểu nghệ sĩ (PT).

Sách cho thiếu nhi vẫn chưa thoát khỏi lối mòn (VOV).

Danh hài Minh Vượng: ”Tôi thấy mình như cô bé 5 tuổi” (VOV).

Góc phố danh vọng trở lại (TT).

13h40′:

– Nguyễn Quang Thạch: Cần có một thị hiếu đọc lành mạnh, hữu ích (VHNA). “Chúng ta cũng cần nhìn nhận ra rằng sự để lãng phí gần cả hàng trăm ngàn tỷ trang sách không được đọc trong gần 40 năm qua bởi không có hệ thống thư viện đến từng tay người dân, đặc biệt là học sinh, đã lũy tích rất nhiều vấn đề liên quan đến chính trị xã hội, an ninh quốc gia… Chẳng hạn, do thiếu tri thức và nhận thức thấu đáo, vô số người nông dân Việt Nam bị thương lái Trung Quốc lừa ngay trên làng xóm của mình“.

Các khuynh hướng phê bình văn học Việt Nam hiện nay (Trần Đình Sử).

– Đường Lâm- bao giờ hết “nóng”? (ĐĐK).

– Sơn mài biến hóa (TT).

– Dựng đền thờ vua Quang Trung tại công viên Đống Đa (TT).

– Nhà thơ Trần Đăng Khoa ‘chinh phục’ Paris (TTVH).

– Ca sĩ Phạm Anh Khoa: ‘Làm diễn viên thế cũng đủ rồi’ (TTVH).

– Góc phố danh vọng trở lại (TT).

20h:

– Nỗi buồn di sản (SGTT).

– Thành Chương tìm người để hiến tặng Việt Phủ (VOV).

– Nhà thơ Trần Đăng Khoa ‘chinh phục’ Paris (TTVH).

– Nhạc sĩ của tuổi thơ (SGGP). – Âm nhạc cho lứa tuổi mẫu giáo: vừa thiếu, vừa ít (VOV).

– Nghệ thuật đã bỏ quên thiếu nhi! (DV).

– Dạy… giết cô, sách làm trẻ nhuốm bẩn (PT). – Cộng đồng mạng ‘sốc nặng’ vì cuốn sách ‘dạy giết cô giáo’ (PT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Giáo dục ĐH: Chưa bình đẳng, thiếu cân đối (NLĐ). – Kiến nghị giải thể những ĐH kém chất lượng (VNN).

Một chủ nghĩa “ưu tú” dị thường trong giáo dục – Thiên Di (Học Thế Nào)

Gửi quan đốc học… (PT). – THANH HÓA: “Phao” thi cần bao nhiêu cũng có (NLĐ).

H7Tân cử nhân sẽ làm gì? (RFA). “…phải quen thì mới tìm được việc làm, không quen thì khó để tìm việc làm, bây giờ sinh viên ra trường quá nhiều, công việc thì không đáp ứng được số lượng sinh viên ra trường, kinh tế thì trong tình trạng suy thoái, doanh nghiệp trong cơn khủng hoảng thì sinh viên khó khăn tìm việc làm”. Photo: ou.edu.vn =>

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013: Giải pháp mới đan xen mối lo cũ (QĐND).

Trường không có học sinh giỏi lớp 12 (TT). – Nghị lực vượt khó của một nữ sinh nghèo (CAND).

Trường học “bỗng dưng” sập mái (TT).

Bất an ở làng đại học: Sẽ lập rào chắn ở các cửa ngõ ra vào (TT).

Nhà cơ học hàng đầu gốc Việt qua đời (BBC).

Thiên thạch lớn đi ngang gần Trái Đất trưa nay (Người Việt).

8h40′:

Đề nghị giải thể trường đại học kém chất lượng (TN). – Khó đóng cửa đại học kém chất lượng (ANTĐ).

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT (PLTP). – Thi tốt nghiệp THPT: Cách làm bài thi khôn ngoan (TN). – Đề thi không lắt léo, đánh đố (TP). – Chui lủi bán phao thi tốt nghiệp (VTC/GDVN).

Chọn trường, chọn lớp… chọn cả cô (GD&TĐ).

Dạy trước chương trình sẽ bị xử lý (HNM).

“Càng cua” mong được tiếp tục đến trường (DT).

Nữ sinh 9X bỏ thi ĐH kêu oan cho cha (TP).

Trẻ hư tại người lớn (PT).

Ai cần đạo đức? (VNN).

Bất an ở làng đại học: Sẽ lập rào chắn ở các cửa ngõ ra vào (TT).

– VỤ HAI HỌC SINH CHẾT TRONG HỒ NƯỚC: Mối nguy đã được cảnh báo trước! (PLTP). – Ở nơi mỗi năm chết đuối một lớp học (VNN).

13h40′:

Sĩ tử nô nức về Văn Miếu- Quốc Tử Giám cầu may (VOV).

– Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (SGGP).

– Giám thị “siết” coi thi vì lo lắng máy ghi âm, ghi hình (TTXVN).

– Lãnh đạo cũng đi thi tốt nghiệp THPT (VNN).

– Căng thẳng vì thiếu chỗ học (TT).

– GS.TS Ngô Đức Thịnh: Thời đi học say mê… (GD&TĐ).

20h:

– Thụ hưởng giáo dục (ĐĐK).

– Hồi âm bài báo: ‘Khơi dậy niềm yêu thích môn Lịch sử ở học sinh’: Để giờ học lịch sử là một ‘món quà’ (Tin tức).

– Lấy ý kiến về việc dạy của giảng viên (DV).

– Trường ĐH ngoài công lập bị “hắt hủi” từ khi mới “đẻ” (SM).

– Ngày mai (2/6), thí sinh cả nước thi môn Văn (VOV). – Hà Nội: Nhắc nhở thí sinh lưu ý không mang điện thoại đến khu vực thi(GDVN). – 300.000 đồng/môn “phao thi” THPT trước giờ G (VNN).

– Lũ trẻ đang bị áp lực học hành đè nặng (SM).

– Dạy học cho học sinh dân tộc: Quan trọng là học sinh hiểu bài và thích đến lớp (GD&TĐ).

– Cho trẻ học hè ở đâu? (PL&XH).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Hãy thấm nỗi khổ của người nghèo (NLĐ). – Bé 11 tháng tuổi tử vong: Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ không sai sót (TT). – Kon Tum: Bác tin có ca nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” (TTXVN).

Những người bán phở Hà Nội ở Thanh Hóa (RFA). “Có nhiều gia đình dân tộc thiểu số, cứ hai tháng một lần, họ đi bộ gần ba chục cây số từ Ngọc Lặc xuống chỗ ông để ăn một bát phở gọi là bồi bổ cơ thể, ăn xong, lại rón rén ghi sổ và hẹn cuối mùa trả khoai”.

H8 Cháy lớn tại khu sản xuất gang thép Hòa Phát (KT).

– Xung quanh kiến nghị cho phép sản xuất, sử dụng pháo hỏa thuật giải trí: Bên tán thành, bên băn khoăn (CAND).

Phát hiện lò rán mỡ thối kinh hoàng ở Bình Dương (TTXVN). – Đột kích lò rán mỡ thối thành dầu (NLĐ). – Thu giữ gần 1,3 tấn hải sản cao cấp quá hạn sử dụng (TTXVN). – 40 chủ hàng đòi cảnh sát Hải Dương đền 2 tấn bạch tuộc (TT).

Chịu thua nạn cân thiếu (NLĐ). – Cân “điêu” tại Hà Nội: Quái chiêu móc túi những chị em hay mặc cả (Afamily). – Nhà xe sợ trạm thu phí (TT). – TP.Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp vận tải hàng hóa “kêu trời”! (LĐ).

Tử hình kẻ trộm chó, bắn chết cán bộ UBND tỉnh (TT).

Hé lộ mại dâm nam ở Việt Nam (BBC). – Tình trạng mại dâm cao cấp, gái gọi… đang diễn biến phức tạp (TT). Cái gì cũng “diễn biến phức tạp”.

– Video: Bắt nhóm tội phạm công nghệ caoThu giữ lượng lớn hung khíGiải pháp nào bảo vệ du khách (VTV).

– Video: Phát hoảng công nghệ biến bã trà thành trà tươi“Loạn” thực phẩm chức năngBổ sung vi chất dinh dưỡng vì sức khỏe của trẻ (VTV).

Mệt, nhưng chưa nghỉ – Đọc mệt nghỉ! (Bùi Văn Bồng).

– Vụ sụp bờ kè sông Cần Thơ: Hiện trường sắt thép hoen gỉ ở công trình 700 tỷ (VNN).

‘Bức tử’ sông Hồng: Vì sao chính quyền bất lực? (VTC).

– Video: Việt Nam – Đất Nước – Con Người: Nha Trang biển gọi (VTV).

Bài trừ thuốc lá : Pháp tái khởi động chiến dịch (RFI).

Thêm ba người chết vì loại vi-rút mới gống như vi-rút bệnh SARS (VOA).

– Video: Khám phá thế giới: Những ý tưởng toàn cầu – Phần 8: Bảo vệ rừng ở Brazil (VTV).

Tổ chức bất vụ lợi giúp trẻ em ngoài đường phố tự lập (VOA).

8h40′:

Hoa của biển (SGGP).

Về Dự thảo Luật Bảo vệ thực vật, ĐBQH Trần Du Lịch: bảo vệ thực vật hay sức khoẻ con người? (LĐ). – 8 bộ cùng quản, trách nhiệm chồng chéo (DV).

Những hình ảnh về trẻ em Việt Nam khiến chúng ta phải suy nghĩ (GDVN). – Bùi Hoàng Tám: Những câu hỏi nhói lòng trong ngày Hội trẻ thơ (DT). – Những đứa trẻ không có tết Thiếu nhi (PT). – Hết tiền du lịch, tặng con hàng giảm giá (VEF).

Đốt rơm (TN).

Cầu tiền tỷ mới xây có nguy cơ dỡ bỏ (TP).

– Góp ý cho Dự án Luật Hòa giải ở cơ sở: Chú trọng yếu tố tự nguyện của dân trong hòa giải (LĐ).

2 “cẩu tặc” suýt bị người dân thiêu sống khi đang “hành nghề” (GDVN).

Cảnh báo: VN trở thành nơi phát triển đặc biệt cho thuốc lá (Infonet).

“Vi khuẩn ăn thịt người” xuất hiện tại Kon Tum (TN).

13h40′:

– Khắc phục nhiều bất cập của Pháp lệnh (NNVN).

– Công bố hết dịch lợn tai xanh trên địa bàn Nam Định (TTXVN).

– Cận cảnh vụ nổ kinh hoàng ở Đà Lạt (TN).

– Bãi rác Nam Sơn, ai thấu? (ĐĐK). – Bắt quả tang sà lan xả nước thải trực tiếp ra sông Hậu (CAND).

–  Thầy cúng từ Thanh Hóa lên Lai Châu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trị giá hơn 1 tỷđồng (CAND).

– “Sát thủ cá ngát” U.90 (LĐ).

– Giông lốc khiến 11 người thương vong, thiệt hại 20 tỉ đồng (CAND).

– Lốc xoáy tiếp tục tấn công Oklahoma làm 3 người chết (VOV).

–  Nhật Bản yêu cầu TEPCO giảm lượng nước nhiễm xạ (TTXVN). – Nhật Bản viện trợ 3.200 tỷ yen cho khu vực châu Phi (TTXVN).

– Anonymous: Nhật không săn bắt cá voi là sai sự thật (TTXVN).

20h:

– 250 triệu USD giảm tải bệnh viện và hỗ trợ nghiên cứu khoa học (ND).

– Có một Tết thiếu nhi như thế, giữa lằn ranh sống – chết… (DT). – Duyên trẻ (DT). – Những gương mặt trẻ thơ bất chợt gặp trên đường (DT). – Khoảnh khắc xúc động nhìn trẻ em khuyết tật vui Tết thiếu nhi (Infonet).

– Đồ chơi chứa chất kịch độc vẫn bày bán nhan nhản (Infonet). – Đồ chơi Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường, ‘âm thầm’ gây bệnh (PT).

– Bình Dương: Mỡ động vật thối nồng nặc cho vào “lò” rán (DV).

– Phát hiện nhiều sai phạm trong đào tạo lái xe (TN).

– Suy thoái kinh tế – buồn vui lẫn lộn (SM).

– Mâu thuẫn gia đình, chồng chở vợ ra giữa cầu đẩy xuống sông (TT). – Người chồng nhẫn tâm ném vợ xuống sông khai gì? (TP).

– Philippines: Nổ lớn ở chung cư, 6 người chết (TN).

QUỐC TẾ

H9 Nga bán ít nhất 10 máy bay chiến đấu MiG cho Syria (VOV). – Nga sẽ hoàn tất thương vụ vũ khí với Chính phủ Syria (TTXVN). – Nga chưa giao phi đạn phòng không tiên tiến cho Syria (VOA). – EU gia hạn trừng phạt chính quyền Syria thêm 1 năm (TTXVN). – Viện binh phe đối lập Syria quyết liệt giải vây Qusayr (TTXVN). – Tiếp viện nổi dậy Syria đến Qusair (BBC). – Assad cảnh báo sẽ đáp trả Israel (BBC). – Tổng thống Assad: Nga bắt đầu thực hiện hợp đồng cung cấp vũ khí cho Syria (VOA). – Nga chưa cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria (RFI). – Trước thềm hội nghị hòa bình về Syria do Mỹ và Nga kiến tạo: Iran tổ chức hội nghị “Những người bạn của Syria” (CAND). – Tổng thống Pháp kêu gọi Genève 2 chuẩn bị thời kỳ “hậu Assad” (RFI).

Hoạt động khủng bố do Iran bảo trợ tăng đáng kể năm 2012 (VOA). – Hoa Kỳ giảm nhẹ trừng phạt Iran để ngăn trở kiểm duyệt internet (RFI).

Hội nghị NATO 2014 bàn về việc chấm dứt cuộc chiến Afghanistan (VOA).

Chính phủ Miến Điện đạt thỏa thuận ngưng bắn tạm thời (VOA). – Miến Điện đạt thỏa thuận hòa bình với phiến quân Kachin (VOA).

Iraq: Đánh bom, 6 người chết, 29 người bị thương (TTXVN).

Ấn Độ giữa cuộc chơi của các cường quốc (VNN).

Cu-ba lên án chính sách thù địch của Mỹ (ND).

20 ngàn người biểu tình bao vây trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (GDVN).

Mexico phóng thích một phụ nữ Mỹ bị cáo buộc buôn ma túy (VOA).

Khủng bố khai thác bất ổn ở Châu Phi trong năm 2012 (VOA).

8h40′:

Mỹ – Đức phản đối Nga cung cấp vũ khí cho Syria (VOV). – Mập mờ chuyện Nga bán 10 chiến đấu cơ MiG-29 cho Syria (Infonet). – Các cường quốc đua nhau tung vũ khí vào Syria (VnM).

Lá chắn tên lửa trên biển của Mỹ (TN).

Trung Quốc muốn thảo luận an ninh mạng với Mỹ (KP).

Điều tra vụ gửi thư chứa chất độc ricin tới tổng thống (PLVN).

Nga sẽ tiến hành 500 cuộc tập trận từ hè 2013 (SM). – Hoạt động của Không quân Nga qua những hình ảnh cập nhật (GDVN).

Đằng sau các vụ bạo động làm rung chuyển Thụy Điển (VOV).

13h40′:

– Thu giữ 2 kg chất kịch độc sarin của phe nổi dậy Syria (Tin tức). – Lebanon hoãn bầu cử Quốc hội do xung đột ở Syria (VOV). – LHQ trừng phạt nhóm Mặt trận Al-Nusra ởSyria (TTXVN). – John McCain: Quân nổi dậy Syria cần vũ khí hạng nặng (VOV).

– Cuộc bầu cử Tổng thống Iran bị thao túng (PL&XH). – Bốn người chết, hàng trăm người ngộ độc vì rượu tự chế (TN). – Mỹ cấm vận ngành hóa dầu Iran (TT).

– Mỹ-NATO nhất trí tổ chức hội nghị về Afghanistan (TTXVN). – Mỹ thúc đẩy quan hệđối tác chiến lược với Brazil (Tin tức). – Mỹ mạnh tay đầu tư vũ khí cho Hải quân (KP). – Mỹ cảnh báo công dân tránh xa kim tự tháp Ai Cập (Tin tức).

– NATO đánh giá lại khả năng phòng thủ mạng (VOV).

– Colombia: Cáo buộc của Venezuela không có cơ sở (TTXVN).

– Mỹ, Trung Quốc bắt tay thống trị thế giới? (Tin tức).

– Lĩnh án 6 tháng tù vì dọa giết Tổng thống Obama (VOV).

– Nga điều 20 chiến đấu cơ Su-35S và Su-30SM tới sát TQ (PN Today).

– Cộng hòa Trung Phi ra lệnh bắt giữ cựu tổng thống (TN).

– Nghi phạm đâm binh sĩ Pháp bị kết tội khủng bố (Tin tức).

20h:

– Syria: Quân chính phủ siết chặt vòng vây quanh Qusair (CATP). – Putin: Nếu không muốn S-300 tới Syria, Israel hãy mua chúng(GDVN). – Triển vọng hội nghị quốc tế về Syria? (ĐĐK).

– Hơn 1.000 người thiệt mạng vì bạo lực ở Iraq trong tháng 5 (VOV).

– Pháp hé lộ ý định can thiệp quân sự vào Libya (VOV).

– Công tố viên Argentina: Iran từng lập hệ thống khủng bố ở Mỹ Latin (TP).

– Nga – Không phải số một, nhưng là “không thể thiếu” (Infonet).

– Kẻ đánh bom Boston được đào tạo trở thành sát thủ máu lạnh (VOV).

* RFA: + Sáng 31-05-2013; + Tối 31-05-2013

* RFI: 31-05-2013

* VTV1: + Chào buổi sáng – 31/05/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 31/05/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 31/05/2013; + Tài chính tiêu dùng – 31/05/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 31/05/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 31/05/2013; + 360 độ thể thao – 31/05/2013; + Thể thao 24/7 – 31/05/2013; + 7 ngày công nghệ – 31/05/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 31/05/2013 ; + Cuộc sống thường ngày – 31/05/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 31/05/2013; + Thời sự 12h – 31/05/2013; + Thời sự 19h – 31/05/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: