Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 31-05-2013

Basamnews4

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H2<- Cả nước hướng về ngư dân (NLĐ).

– Thái Văn Cầu: Bài phỏng vấn trên NPR về vấn đề Biển Đông (Boxitvn).

Việt Nam đóng tàu cảnh sát biển, kiểm ngư (VNN). – TÀU CÁ TA XUÔI NGƯỢC TRƯỜNG SA (Mai Thanh Hải).

Biển của mình sao phải sợ Trung Quốc (RFA). Nhà văn Ngô Minh: “Nói với họ rằng ‘nếu các ông sống hữu hảo, đừng xâm phạm lãnh hải Việt Nam thì nhân dân Việt Nam sẽ không biểu tình chống Trung Quốc’… sao không nói với họ như thế, lại đi đàn áp nhân dân mình? Nước có chủ quyền gì mà lạ thế !“ – Phóng viên Vỉa Hè (danlambao) – Phỏng vấn (*) đồng chí Nguyễn Chí Vịnh –Thượng tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng: Tôi sẽ đánh theo kiểu Chí Phèo (DLB).

Kêu gọi biểu tình ở Việt Nam phản đối Trung Quốc (RFI). – Lời kêu gọi biểu tình chống TQ trên mạng (RFA). – Nguyễn Ngọc Già – Làm sao để biểu tình chống bành trướng Bắc Kinh thành công? (Dân Luận). Cũng vẫn chỉ là một câu hỏi đúng như tựa đề bài viết, thậm chí còn “mơ” có “một cuộc biểu tình CHÍNH QUY và BÀI BẢN là điều nên được suy nghĩ chín chắn, thấu đáo, không thể là “tập dợt” hay “thử lửa” nữa.” Mắc một căn bệnh nóng vội, ảo tưởng, duy ý chí y chang người cộng sản: chỉ muốn ăn to nói lớn, “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên CNXH”.

H1Bắc Phong – Chuyện ở quán cơm bụi (Dân Luận). “nhưng có lòng yêu nước mà tự phát/ là mang tội phản động/ phải bị công an ruồng bắt,/ bị tòa đem ra xử và kết án nặng nề/ rồi ông ta chua chát hỏi/ do đâu mà nhà nước vừa nghịch lý/ vừa đàn áp dân một cách hung bạo dã man?“. – Thái Văn Dung Bị buộc tội vì ”đi biểu tình chống Trung Quốc” (FB Người Buôn Gió). =>

Đi biểu tình chống Trung Quốc bị sách nhiễu (FB Nguyễn Quang Thạch). “Sau đó, an ninh mời tôi cà phê mấy lần, qua nhiều chuyện, tôi chia sẻ ‘tất cả việc anh làm đều sách sẻ, các chú muốn diễn gì thì cứ diễn. Anh nói luôn cho các chú biết. Trong cuộc đời này người ta sợ 2 thứ: Đi tù và Chết. Anh coi đi tù là lấy nguồn cảm hứng viết lách còn chết thì quá nhẹ nhàng’.”

– Hội nghị cấp cao an ninh châu Á tại Singapore: Cơ hội để Việt Nam chia sẻ và khẳng định quan điểm về Biển Đông (CAND). – Thủ tướng Dũng ‘sẽ nêu vấn đề Biển Đông’ (BBC) theo lối “Việt – Trung sẽ giải quyết hòa bình các bất đồng trên biển” ?

Tranh chấp Biển Đông làm căng thẳng quan hệ Việt Nam-Trung Quốc (EAF/ TCPT).

Tàu chiến Ấn Độ sắp ghé cảng Đà Nẵng (VOA).

Trung Quốc không hề có Hoàng Sa – Trường Sa (TN).

CUỘC GẶP GIỮA OBAMA TẬP CẬN BÌNH – QUAN HỆ MỸ TRUNG: BƯỚC NGOẶT QUAN TRỌNG (TNM).

– Danh sách ký Lời kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (từ đợt 1 đến đợt 4) (BoxitVN).  Số người ký tên đến đợt 4: 2.822 .

Ước mơ đẹp nhất của tự do là quyền làm người (DLB). – Cái tội duy nhất của Trương tiên sinh là gì? (Gocomay). – Trang blog của Trương Duy Nhất đe dọa chế độ? (RFA).

Pháp lên án chính quyền VN bắt blogger Trương Duy Nhất (RFA). – Pháp lên án Việt Nam về vụ bắt giữ blogger Trương Duy Nhất (RFI).

Trang blog ‘Một Góc Nhìn Khác’ trở thành bẫy nhử người truy cập (VOA). “Từ hôm qua, trang blog này đã hoạt động trở lại, nhưng lại trở thành một cái bẫy sập để nhử những người truy cập bằng cách gài mã độc vào máy của họ.” 

– Song Chi: Sau Trương Duy Nhất sẽ là ai? (RFA’s blog). “…nhà nước này thuộc loại không thể đối thoại được. Đừng hy vọng đối thoại, góp ý với họ nữa.” Nhiều người vẫn bị lẫn lộn và có thái độ cực đoan khi nói về các “kiến nghị”, “góp ý”, “tuyên bố”, được nhận xét đơn giản chung là “đối thoại”. Họ quên mất/ không nhận ra ít nhất 2 điều:

1- Bộ máy chính quyền, đảng không phải là một khối thống nhất, bất biến, theo kiểu “khẳng định lập trường sẽ bảo thủ đến cùng để giữ lấy chế độ, không thay đổi dù cho khát vọng của nhân dân và sức ép của quốc tế có như thế nào đi nữa, và sẽ tiếp tục đàn áp, bắt bớ, dập tắt mọi tiếng nói trái chiều cho dù ôn hòa nhất.” Rất nhiều người và ngày càng nhiều người trong hệ thống đã nhận ra phải thay đổi theo chiều hướng dân chủ, họ nhiều khi âm thầm tác động bằng khả năng và hoàn cảnh của mình, mà người ngoài không dễ nhận ra. Đó cũng chính là nhờ những biện pháp đấu tranh ôn hòa, kiên trì, sẵn sàng chấp nhận hy sinh mất mát của nhiều người dân.

Không phải tự nhiên mà có những kiến nghị ít nhiều mạnh dạn và đáng khích lệ của Mặt trận tổ quốc, của Chính phủ về bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Việc những nội dung kiến nghị đó cuối cùng vẫn không được chấp nhận chắc chắn cũng đã và sẽ gây ra những hiệu ứng phân hóa trong chính nội bộ chính quyền, đảng, mà tất cả, từ người dân cho tới những người lãnh đạo cần nhận ra.

2- Những “kiến nghị”, “góp ý”, “tuyên bố” không phải đơn giản chỉ với phía nhà cầm quyền, chỉ hy vọng họ lắng nghe, chấp nhận, mà chủ yếu là để mọi tầng lớp nhân dân cùng nhau học hỏi những kiến thức tối thiểu về dân chủ, pháp luật, về kinh nghiệm đấu tranh cho quyền lợi của mình, tạo ra một nơi quy tụ những người cùng muốn có tiếng nói tiến bộ góp phần thay đổi tốt đẹp cho đất nước. Những biến chuyển rất lớn trong nhận thức và hành động của người dân trong mấy năm qua là minh chứng rõ nhất, chứng minh rằng phương pháp đấu tranh đó đã đúng và hiệu quả.

Không nhận ra những điều đó, không biết tận dụng phương tiện truyền thông qua mạng tự do – Internet để kiên trì, kiên định đấu tranh, mà chỉ ta thán, chán chường thì vô hình chung trung lại thành cản trở bước tiến xã hội.

1<- Phòng Bảo Vệ Chính Trị PA61 Đà Nẵng gửi giấy mời blogger Nguyễn Văn Thạnh lên nói chuyện về các bài viết trên mạng (Dân Luận). “Câu hỏi Dân Luận muốn đặt ra với độc giả là cơ quan an ninh có quyền đe dọa công dân phải chấp hành ‘giấy mời’ như vậy không? Làm vậy là đúng hay sai luật?“. – Innova – Về văn hóa MỜI của công an Việt Nam (Dân Luận).  – Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa tường trình buổi làm việc với công an bộ sáng 28.05 (Chuacuuthe).

Lại bờ lóc bờ leo (Quê Choa). – ‘Bọ’ Lập nói không với kiểm duyệt (BBC). – Khiếp, ông Lập đổi nhà lắm thế (Nguyễn Thông). – Kiểm duyệt Internet: Vũ khí của bạn là gì? (Economist/ TCPT).

Ts. Nguyễn Quang A: VN đang thế này mà vào HĐNQ là rất hổ thẹn cho LHQ (Chuacuuthe).- Các chức sắc 5 tôn giáo họp mặt tại DCCT (Chuacuuthe).   – Tội ác của CSVN đối với Phật giáo Hòa hảo (PGHH) (Chuacuuthe).

Phúc quyết Hiến pháp chuyện buồn mà cười (RFA).

– Phạm Trần: Hiến pháp sửa mà không chữa là phá (DLB).

– Bàn về Hội đồng Hiến pháp trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Kiểm soát tính hợp hiến của các đạo luật và điều ước quốc tế mà QH đã phê chuẩn… (ĐBND).

Nhật ký mở lại (mở lần thứ 50): ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI DO ĐẢNG CƠ CẤU ĐÃ CÓ MÒI…CỰA QUẬY! (Nhát sỹ Tô Hải).

Đơn xin vào đảng (DLB).

Lời tâm sự của một “dư luận viên” (Hai Lúa).

Tập trung khiếu kiện, nỗi lầm than không dứt (RFA). – Dân oan tiếp tục tập trung khiếu kiện tại Hà Nội (RFA). – HAI NGÀY NAY, BÀ CON DÂN OAN CÁC TỈNH LẠI KÉO ĐẾN TRỤ SỞ TIẾP DÂN (Tễu). – Cộng sản và văn hóa đổ thừa (DLB). “Về việc khiếu kiện, nhân dân có quyền liên kết lại chứ sao đảng lại cấm và sợ họ liên kết lại với nhau. Sự thật là đảng tham nhũng quá nhiều, bao che cho nhau quá lớn rồi khi số người biểu tình và phản đối lên cao thì đảng lại đổ thừa cho họ có sự liên kết…”

Những góp ý nhỏ cho chuyện lớn của Đại biểu Quốc hội (PLVN). – Video: Quốc hội thảo luận tình hình Kinh tế – Xã hội (VTV). – Dân với đại biểu quốc hội ư? Còn cách xa nhau lắm lắm… (Phương Bích).

– Bộ trưởng KH-ĐT: Số liệu chưa chính xác nhưng tin cậy được! (VNN). – Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền: Chênh lệch số liệu là do cách tính khác nhau (QĐND). – Báo cáo sai, giải pháp khó trúng (NLĐ).

– Đại biểu TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA:  “Lo lắng kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc” (TT). “Thua kém có nhiều mức độ, nhưng lệ thuộc về kinh tế là sự thua kém 2đáng sợ nhất, nhất là khi nó đi kèm với mối đe dọa về chủ quyền lãnh thổ.” => 

Giả (NLĐ). – Đại biểu Quốc hội sốt ruột vì kinh tế trì trệ (TBKTSG). – Đại biểu Quốc hội hiến kế gỡ khó nền kinh tế (CAND). – Nhiều giải pháp đưa ra nhằm chặn suy giảm kinh tế (Công lý). – Giới đầu tư nước ngoài lạc quan về kinh tế Việt Nam (TTXVN).

– Trần Vinh Dự: Suy thoái kinh tế tấn công người nghèo nặng nhất (VOA’s blog). Tiến sĩ Trần Vinh Dự nó sai rồi, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thanh Hòa đã khẳng định: “Suy thoái không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo (VnEconomy). =>

Ra chính sách ‘trên trời’, chưa ai bị giáng chức? (VNN). – “Hoạch định chính sách quá coi trọng xử phạt” (VnM).

Đã chống tham nhũng thì phải ‘sạch’ (VNN). – “Phải có phong bì bôi trơn thì công việc mới đạt” (Infonet).

Thất thoát gần 1 tỉ đồng, một chủ tịch xã bị bãi nhiệm (TT).

– Video: Trao đổi: Ông Nguyễn Sự – Bí thư Thành ủy TP.Hội An, Quảng Nam (VTV).

Từ chuyện “Khối già”, nghĩ về một Việt Nam già cỗi (RFA’s blog). “Thử hỏi, trong một đất nước mà đại bộ phận nhân dân trẻ trung, cầu tiến đều chịu sự chi phối, điều hành và áp đặt của một bộ máy nhà nước lạc hậu, dốt nát, vô văn hóa, thì đất nước này sẽ đi đến đâu nếu như không chịu đứng lên làm cách mạng?

1.108 dự án thủy điện nhỏ, quy hoạch tràn lan, dày đặc (TT). – Không làm 2 thủy điện nếu ảnh hưởng môi trường (TTXVN). – Không làm thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A nếu ảnh hưởng môi trường (CP). – Tiếp tục kiến nghị dừng dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A (NLĐ). – BỂ KHỔ THỦY ĐIỆN: Đánh đổi để nghèo khó (NLĐ).

– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 123) : TRỤC VỚT CỨU HỘ (Trần Mỹ Giống).

Nguyên nhân và ý nghĩa tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức (Chùa PL).

– Truyện ngắn của Vũ Bão: Người vãi linh hồn (Phương Bích).

– Hàn Quốc ngừng hoạt động thêm hai lò phản ứng hạt nhân vì các bộ phận thay thế bị lỗi (Boxitvn/ AP).

H5

<- TQ buộc người tỵ nạn Bắc Hàn hồi hương (BBC). – Bắc Kinh cưỡng bức dân Bắc Triều Tiên hồi hương: Dư luận Hàn Quốc bất bình (RFI). – HRW: 9 người tị nạn Bắc Triều Tiên có nguy cơ bị tra tấn (VOA).

Lãnh đạo Kim Jong-Un có ban nhạc pop nữ xinh đẹp (TT).

– Bắc Kinh: Không cần đánh cắp bí mật quân sự Mỹ (RFI). – Trung Quốc tìm cách chiếm lĩnh sân sau của Mỹ ở châu Mỹ Latinh (RFI).

“Anh Hai” Khmer Đỏ ăn năn nhận lỗi (NLĐ).

– Giới quân nhân Cuba chuẩn bị cho giai đoạn chuyển tiếp (Boxitvn/ Juan Tamayo, El Nuevo Herald).

8h40′:

– Cầu truyền hình với đảo Trường Sa (PLTP).

– Mối lo lớn qua Lời nhắc nhỏ về 40 năm TQ chiếm Hoàng Sa của VN (ĐV) từ đại biểu Dương Trung Quốc.  – “Thủ đoạn của Trung Quốc chiếm đoạt Trường Sa ngày càng thâm độc” (GDVN). – Nhật ký nghị trường: Day dứt biển Đông (VnEco). – Chủ quyền biển, đảo trên diễn đàn Quốc hội (PLTP). – ĐBQH Lê Nam: “Chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam trên biển Đông là bất biến” (GDVN). – Lệ thuộc về kinh tế đi kèm với mối đe dọa về chủ quyền lãnh thổ (TT/SM).

– Khai mạc đối thoại an ninh Shangri-la 2013, Biển Đông thành điểm nóng (GDVN). – Đối thoại Shangri-La và vai trò của ngoại giao quốc phòng (TVN). – Châu Âu quan tâm Đối thoại Shangri-La (TN). – Đối thoại Shangri-La: Tập trung cho an ninh khu vực (PLTP). – Lần đầu tiên Thủ tướng VN có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La (TT). – Uy tín Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La 2013 (LĐ). – ASEAN sẽ diễn tập phòng chống thảm họa (TN). – ASEAN ưu tiên quản lý thảm họa thiên tai (LĐ).

– Tướng TQ: Tiếp tục chiến lược cải bắp triệt đường tiếp viện Bãi Cỏ Mây (GDVN). – Xâm phạm bãi Cỏ Mây, Trung Quốc “bắn 1 mũi tên nhằm 3 đích” (Infonet). – Soái hạm Hạm đội 7 tuần tra biển Đông (PLTP).

– Học giả IISS: Căng thẳng Biển Đông đang nguy hiểm (TTXVN). – Nếu sở hữu S-400, Trung Quốc sẽ thành “vương” ở biển Hoa Đông (Infonet).

– Những phát ngôn leo thang trắng trợn của tân ngoại trưởng TQ (PN Today). – Trung Quốc chuốc họa lớn khi gây gổ với láng giềng (VnM).

– Tàu chiến mới của Philippines có thể tiêu diệt tàu ngầm TQ (PN Today).

– Bắc Kinh: Mỹ đã đánh giá thấp trí tuệ của người Trung Quốc (GDVN).

– Nhật – Ấn – Trung: Hai phía vui, một bên ngại (TN).

– Vấn kiên định phương pháp tính phi lý để có con số Nợ công chiếm 55% GDP (DV).  – Có khả thi việc giải quyết 40-70 nghìn tỷ nợ xấu trong năm nay? (SM). – Điều hành kinh tế như đang trên dây (VnEco). – Tái cơ cấu kinh tế: “Thực sự chúng tôi thấy chậm” (VnEco). – Thảo luận tại Quốc hội: Nới bội chi, tháo gỡ tồn kho (TN). – Sẽ xem xét thận trọng khi phát hành trái phiếu (TN). – “Thu hẹp chênh lệch giá vàng có thể gây tác động ngược” (TN). – Thảo luận để nâng cao niềm tin của doanh nghiệp(DV). – Bệnh nặng nói nhẹ làm sao bốc đúng thuốc? (LĐ). – Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Hiến: “Người dân phải được biết điều gì đang xảy ra” (SGTT).

– QH thảo luận về kinh tế-xã hội: Lo ngại nhóm lợi ích chi phối nền kinh tế (PLTP). – Hãy đọc lại lời Đức Thánh Trần! (PT).

– Chính sách sai, chưa ai bị giáng chức! (TP).

– Phiếm: Lái xe – nạn nhân bôxít (LĐ). “… cứ động đến bôxít là nhiều người cứ như giẫm phải bọ xít …”

– Đà Nẵng “bí mật” chấm điểm cán bộ, công chức (PLTP).

– Chọn điểm cân bằng trong quản hộ tịch, cư trú (TVN).

– Trù dập người tố cáo? (TP).

– Đề xuất thu phí đường bộ qua lốp xe (TP).

– Vẫn khó thống nhất phạt xe “không chính chủ” (PLTP).

13h45′:

– Ước mơ bình yên biển đảo trong mắt trẻ em (ANTĐ).

– Nhiều tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc cản trở (TN). – Bảo vệ ngư dân – bảo vệ vùng biển của Tổ quốc (ĐĐK).

– Trung Cộng: Quân ngang ngược và láo xược (Phi Vũ).

– “So với Hoàng Sa, thủ đoạn của TQ chiếm Trường Sa thâm độc hơn nhiều” (GDVN).

– Khai mạc “Đối thoại Shangri-La 2013″ (PNTP). – ‘Trông đợi Thủ tướng Việt Nam nói về Biển Đông’ (TP).

Trung Quốc lên án Philippines vào bãi Cỏ Mây (KT). – Trung Quốc tố ngược Philippines vi phạm DOC (PLTP).

– TQ ‘thừa nhận’ cho tàu ngầm lượn quanh đảo Nhật (VNN). – Viện Khoa học Quân sự TQ ra báo cáo đánh giá Hải quân Nhật Bản (GDVN).- Nhật chuẩn bị quân đội cho chiến tranh với láng giềng (TTXVN/Tin tức).

– Báo Hồng Kông đổ vấy cho Mỹ là “Kẻ gây rối” hòa bình Đông Á (ANTĐ). – Trung Quốc công bố báo cáo “Đánh giá chiến lược 2012” (TT). – Soái hạm của Hạm đội 7 Hoa Kỳ tuần tra Biển Đông (PT).

– Tám Tàng: Quý nghị ơi, đừng dạy dân, hãy cùng người dân có hành động yêu nước … (NLG). – Tội yêu nước (Phi Vũ). “Trong lịch sử Việt Nam cũng như lịch sử thế giới, chưa có bao giờ nhà cầm quyền mà bắt tội người dân của mình khi họ biểu lộ lòng yêu nước chống giặc ngoại xâm, chỉ duy nhất ở nước Việt Nam dưới sự cai trị của đảng Cộng Sản thì mới có chuyện ngược đời và tréo cẳng ngỗng khi người yêu nước bị đánh đập, bắt bớ, giam cầm và tù đày“.

– Kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội, Sài Gòn (ĐCV). “Tại sao lịch sử Trung Hoa các cháu lại thuộc nhiều như thế/ Những Xuân Thu Chiến Quốc, những nước Vệ, nước Tề…/ Tần Thuỷ Hoàng nhờ ai sinh thành để lên ngôi hoàng đế/ Từ Hi Thái Hậu lộng quyền, rồi vị vua nhí Phổ Nghi…  Tôi thật lòng không thể nào hiểu nổi bởi vì sao?

– NHƯNG CHÍNH SỬ VIỆT NAM CÁC CHÁU ƠI CẦN PHẢI HỌC! (Đặng Huy Văn).

– LỜI BỘC BẠCH CỦA MỘT TRÍ THỨC “HÈN NHÁT” (Hai Lúa). “… tôi muốn là một nhà khoa học chân chính chứ không muốn là một thứ trang sức dùng để trang trí cho đẹp đội hình. Và sự cống hiến của tôi là có thật, những cống hiến đó sẽ là có ích thực sự cho dân tộc tôi, cho hai chữ Việt Nam trên nền học thuật của khu vực và thế giới, cho thế hệ con cháu chúng ta chứ không phải là những cống hiến phục vụ một đảng phái hay một thế lực nào“.

– CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN (DĐCN).

– “Cử tri cần biết những con số thật“ (PLVN).

– Đừng quá kỳ vọng vào việc lấy phiếu tín nhiệm! (TT).

– Nên thôi “cơ bản đồng tình” (TT). – “Dân không thông nghĩa là chủ trương của Đảng chưa đến dân” (VOV).

– Xung quanh loạt bài “Mối lo làng quê”: Trả ruộng là hiện tượng không bình thường (NNVN). – Nông dân còn gì? (NNVN).

– Đâu bền vững được (Tin tức).

– Kiện toàn Thanh tra xây dựng – Loay hoay như “gà mắc tóc”!? (Infonet).

– Bí thư Vĩnh Phúc lên tiếng vụ chậm xử lý “quan xã” dùng bằng giả (PLVN). – Đình chỉ giám đốc Công ty Cảng Vũng Rô (TT).

– Triều Tiên âm mưu tấn công các tổ hợp hạt nhân Nhật Bản? (PL&XH).

20h10′:

– Festival biển diễn trò vui, ngư dân đơn độc chống tàu TQ (PN Today). – Lão ngư gắn kết sức mạnh cho ngư dân vươn khơi, bám biển Hoàng Sa (GDVN). – Lòng dân hướng về biển Đông (DT).

– Thêm bằng chứng khẳng định Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa (PT).

– Thủ tướng Lý Hiển Long: Mong chờ bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Shangri-La (TN). – Thông điệp cuộc gặp Thủ tướng Việt Nam và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (TP). – Đối thoại Shangri-La: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo nguy cơ thầm lặng(TN). – Mỹ sẽ không “phớt lờ” tranh chấp trên Biển Đông (Infonet). – Shangri-La nóng chuyện đối đầu chiến lược Mỹ-Trung (VNN). – Trung Quốc cử Phó Tổng tham mưu trưởng dự Shangri-La (TP). – Trung Quốc sẽ làm “nóng” Đối thoại Shangri-La? (KT). – Shangri-La 12: Đối thoại về an ninh quốc phòng “nóng” (VOV).

– Tàu ngầm Trung Quốc đòi ra biển lớn (KP).

– TQ trắng trợn ’phản đối’ làm lớn chuyện ở Trường Sa, VN (PNT).

– Trung Quốc “cá lớn, nuốt cá bé” ở Bãi Cỏ Mây (KT). – Trung Quốc – Philippines “hồn nhiên” đấu khẩu với nhau về “chủ quyền” Bãi Cỏ Mây (PT). – 2 bộ Ngoại giao, Quốc phòng TQ cùng ép Philippines về Bãi Cỏ Mây (GDVN). – Philippines: Trung Quốc đã phá vỡ DOC (SM).

– Trung Quốc ‘thừa nhận’ cho tàu ngầm lượn quanh đảo Nhật (DV). – Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng tấn công phủ đầu khi bị đe dọa(TT). – Viện Khoa học Quân sự TQ ra báo cáo đánh giá Hải quân Nhật Bản (GDVN).

– Báo Hồng Kông – Trung Quốc đổ vấy cho Mỹ là “Kẻ gây rối” hòa bình Đông Á (ANTĐ). – Mỹ, Trung liệu có xoá bỏ được sự nghi kỵ?(VnM). – Khi TQ mở rộng ảnh hưởng sang “sân sau” của Mỹ (TTXVN).

– Ấn Độ và Nhật Bản đều xem Trung Quốc như một mối đe dọa (GDVN).

– Ông Dương Trung Quốc nói về Quốc hội và Chính phủ (TP). ‘”Như nhiều lần tôi đã phát biểu, Quốc hội nào Chính phủ ấy: Một Quốc hội có năng lực, Chính phủ sẽ có năng lực, một Quốc hội thỏa hiệp Chính phủ sẽ lộng quyền”

– Quốc hội lo lắng nền kinh tế (NNVN). – Những con số “đẹp” (DV). – Phải bắt đầu từ thống kê sạch (VNN). – Việc cần làm, phải làm ngay! (ĐĐK).

– “Lọt lưới” thông tư và trách nhiệm “người gác cổng” (Infonet).

– Cần Thơ lập Ban Nội chính (VNN). – Tham nhũng – phải xử nghiêm (ĐĐK).

– Cần quy định rõ trách nhiệm tiếp dân của người đứng đầu (SGGP). – Người đứng đầu cơ quan có thể bị kỷ luật nếu không tiếp dân(VOV). – Bí mật chấm điểm ‘sếp’ Đà Nẵng: Yếu kém chỉ 3% (TP).

– GS Nguyễn Lân Dũng nói về 5 tính xấu của người Việt (NĐT).

– Dự án dây dưa gây thiệt hại kép (SGGP).

– Giám đốc Cảng Vũng Rô bị đình chỉ vì “vung tay quá trán” (DT).

– EVN sẽ xem xét bồi thường sự cố mất điện (NLĐ).

– Hà Nội sẽ thu phí trước bạ 12% đối với xe mới? (DT). – Đề xuất thu phí xe máy 100.000 – 150.000 đồng/năm (TP).

– ‘Phí chồng phí’ – Nỗi lo của doanh nghiệp vận tải (Tin tức). – Bất cập trong thu phí bảo trì đường bộ: Lạm thu sẽ “bức tử” doanh nghiệp (ĐĐK). – Càng gỡ càng rối! (SGTT).

– Kỷ niệm 40 năm chống đế quốc Mỹ phong tỏa sông, biển (VOV).

– Lãnh đạo Khơ-me Đỏ thừa nhận trách nhiệm (KP).

– Những sự thật bất ngờ về Triều Tiên (VNN).

KINH TẾ

Kinh tế VN ‘có dấu hiệu lạc quan hơn’ (BBC).

Thống đốc “cảm động” vì không đơn độc xử lý nợ xấu (ĐT). – Nợ xấu đang được giải quyết tích cực (CP). – Chính phủ: Nợ công 55,5% GDP “vẫn an toàn” (VnEco). – Phó thủ tướng: Nợ công “vẫn an toàn” (VnEco). – Đại biểu băn khoăn về xử lý nợ xấu (TBKTSG). – Chủ tịch VietinBank: Nợ xấu là vấn đề phức tạp (ĐT). – Con đường chông gai (TBKTSG).

Nguy cơ rửa tiền từ tiền ảo (NLĐ). – Dân buôn tiền ảo trắng tay vì ‘đại gia’ Liberty Reserve (VNE).

H1– Thống đốc: Chênh lệch cao giữ giá vàng trong nước ổn định (NLĐ). – Phải thu hẹp chênh lệch giá vàng nội – ngoại (PNTP).  – Khởi động thanh tra kinh doanh vàng miếng trên cả nước (VnM). =>

Tồn kho tiền, hàng và vốn – vấn đề nan giải của nền kinh tế hiện nay (ĐBND). – Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Tiếp tục giảm lãi suất cho vay (TT).

‘Doanh nghiệp phá sản ít ảnh hưởng đến thất nghiệp’ (VNE).

DOC áp thuế sơ bộ đối với tôm nhập khẩu quá cao (TN). – Hoa Kỳ khẳng định tôm Việt Nam được trợ giá (RFI). – Tôm xuất vào Mỹ có thể bị thuế chống trợ cấp (TBKTSG). – Mức thuế chống trợ cấp đối với tôm Việt Nam là vô lý (TTXVN).

– Video: Giá lúa gạo thấp, có nên tăng sản lượng? (VTV). – ĐBSCL: Được mùa lúa, nặng nỗi lo (GD&TĐ).

8h40′:

– Thống đốc ngân hàng nên nhờ sao Việt huy động vàng (PNT).

– Chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính Vũ Viết Ngoạn: Có cơ sở để giảm lãi suất cho vay xuống nữa (SGTT).

– Vốn rẻ, doanh nghiệp vẫn thờ ơ – Bài 2: Mở điều kiện vay, tăng kích cầu (SGGP).

– Cẩn trọng ‘bẫy’ lãi suất từ cho vay ưu đãi (TP).

– Hà Nội bàn giải pháp hỗ trợ thị trường (PLTP).

– Khối ngoại đổ tiền mạnh vào chứng khoán Việt Nam (VnEco/TP).

– Triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Công bố cụ thể dự án, giá bán (SGGP). – Gói hỗ trợ 30.000 tỷ mua nhà: Thành phố sẽ xét hồ sơ chứ không phải ngân hàng! (PT). – Gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng: Không vay được, cứ kiến nghị NHNN (PLTP). – Sẽ có nhà xã hội 8 triệu đồng/m2 (TN). – TPHCM tập trung giải quyết bất động sản tồn kho (SGGP). – TP.HCM: 34 dự án nhà ở thương mại xin chuyển đổi công năng (Infonet). – Khách mua nhà tố Tập đoàn Nam Cường nuốt cam kết (Infonet).

– Sửa đổi Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu: Giá xăng dầu sẽ không cào bằng (DV). – Bất ngờ “góc nhìn” của TGĐ Petrolimex về minh bạch giá xăng dầu (PLVN).

– Tôm bị áp thuế chống trợ giá (PLTP). – Mỹ áp thuế chống trợ cấp cao đối với tôm đông lạnh Việt Nam (VOV).

– Thương nhân Trung Quốc lập trại cá tại VN để “rửa” cá tầm nhập lậu (TN).

– “Đại gia” rửa tiền Liberty Reserve có mặt tại Việt Nam (LĐ). – Điều tra thông tin rửa tiền (TN).

– Người Mỹ chưa phục hồi được 1/2 tài sản mất do suy thoái (VOA).

13h45′:

– Kịch bản 3 năm vực dậy nền kinh tế (TT).

– Vẫn phải kiên trì kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng hợp lý (GD&TĐ). – TS Cao Sĩ Kiêm: Có khả năng giảm lạm phát về 6% trong năm nay (Gafin).

– “Khơi nguồn tín dụng lúc này là rất quan trọng” (HQ).

– Giá vàng lên cao nhất trong nửa tháng (VnEco).

– Chất lượng báo cáo tài chính đang… ‘đi xuống’? (NDHMoney).

– Thủ đoạn “hợp thức hóa” cá tầm nhập lậu Trung Quốc đe dọa thị trường Việt Nam (SM).

– Mỹ: Tăng trưởng kinh tế thấp hơn tiên liệu đôi chút (VOA).

– Bồ Đào Nha tăng cường cắt giảm chi tiêu (Gafin).

20h10′:

– Nghịch lý! (NNVN).

– Khối lượng vàng trúng thầu cán ngưỡng 24 tấn (VnEco). – Chào bán giá cao, NHNN làm tăng giá vàng trong nước (SM). – Vàng leo lên mức cao nhất trong hai tuần (TP). – Giải trình Quốc hội về thương hiệu SJC và chênh lệch giá vàng: Chưa thuyết phục (ĐĐK).

– Chứng khoán đã tăng nhưng đầu tư vẫn dè dặt (SGTT).

– Gói hỗ trợ 30.000 tỷ: Các ngân hàng đã sẵn sàng (VOV). – Từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội: Không khéo lại thành phong trào (ĐĐK).

– Phải tôn trọng các quy luật của kinh tế thị trường (LĐ).

– Thực hư chuyện lỗ lãi của doanh nghiệp xăng dầu (ĐĐK).

– Tôm Việt bị áp thuế chống trợ cấp sơ bộ (NNVN).

– Nhiều người chăn nuôi muốn bỏ nghề (SGTT).

– Chủ tịch UB Giám sát tài chính quốc gia nói về vụ rửa tiền lớn nhất trong lịch sử (DV).

– Kinh tế Myanmar có thể tăng trưởng gấp bốn (TN).

– Trung Quốc đang ‘mua cả thế giới’? (Infonet).

VĂN HÓA-THỂ THAO

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 62) (Nhật Tuấn).

“Điếu Hà Tây tỉnh” của Phạm Việt Long là một áng thiên cổ hùng văn / Phạm Duy Trưởng (Trần Mỹ Giống).

Người lưu giữ kỷ vật TÚ XƯƠNG, NGUYỄN BÍNH, NGUYỆT HỒ: Bút ký của Phạm Ngọc Khảnh (Trần Mỹ Giống).

CON LẬT ĐẬT VÀ CÂY CỘT ĐIỆN (Faxuca).

NGUYỄN THỊ HỒNG NGÁT cánh chim không mỏi sớm chiều vẫn bay (Lê Thiếu Nhơn).

H2 THƠ NGUYỄN NGỌC PHÚ (Văn Công Hùng).

<- Có giữ được làng cổ? (ND).

Bảo tồn văn hóa Chăm đi đến đâu? (GD&TĐ).

Xuất bản sách: Lỗi ngày một nhiều (ANTG).

Fan fiction: Văn chương tuổi teen sẽ đi về đâu? (SK&ĐS).

Hành trình xác tín của một tu sĩ công giáo (RFA’s blog).

Người Việt Nam qua các nhà nhiếp ảnh nước ngoài (Nguyễn Vĩnh).

– Ảnh: Kỷ niệm 60 năm chinh phục đỉnh Everest (BBC).

Bắc Kinh lo ngại vì du khách Trung Quốc thiếu văn hóa (RFI).

8h40′:

– Giáo sư Cao Huy Thuần: Phật giáo chống ai, chống gì? (KT).

– Những tướng Việt thành danh nơi xứ người (KT).

– Ngón nghề tài hoa – Kỳ 4: Nhạc sĩ khiếm thị giữ tiếng đàn bầu (TN).

– Phát hành đĩa than nhạc Nguyễn Ánh 9 (SGTT).

– Quảng bá du lịch: Thiếu tiền, thiếu bài bản (TN). – Sẽ “mổ xẻ” nạn chặt chém, đeo bám du khách (DV).

– Tấp nập sách hè (TT). – Rộn ràng mùa sách thiếu nhi 2013 (PT).

– Phạt như đùa, kỷ luật kiểu giơ cao đánh khẽ (VNN).

– Dân mạng nổi giận vì LHP Cannes nhầm phim Singapore là phim… Trung Quốc (TN).

13h45′:

– Cổ vật từ tàu đắm: ai được hưởng? (TT).

– Khai hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam (Tin tức).

– Đề nghị lễ hội nghinh ông Cần Giờ là di sản quốc gia (TT).

– Nhà thơ Tạ Hữu Yên – Tác giả ‘Anh về cùng mùa hoa’ qua đời (TTVH).

– HÀNH TRÌNH THƠ THI HOÀNG (Nguyễn Trọng Tạo).

– Việt Nam phát động thi ảnh nghệ thuật quốc tế (TTVH).

– Hồ Hoài Anh làm HLV ‘Giọng hát việt Nhí’: Không ngại thí sinh, chỉ “sợ” phụ huynh (TTVH).

20h10′:

– Bàn về giá trị văn hóa Việt (ĐĐK). – Định hướng chính sách và quản lý văn hóa: Phải đi từ gốc (LĐ).

– Địa đạo Nam Hồng kêu cứu (TN).

– Đạo diễn Phan Hoàng: Làm phim lịch sử là trách nhiệm (SGTT).

– Sân khấu nhạc kịch: Sự thăng hoa của các tài năng trẻ (ĐĐK).

– NSƯT Trần Đức: “Đôi khi phải để khán giả hiểu lầm”! (PT).

– Vở kịch Chuyện bây giờ mới kểĐiều khủng khiếp hơn chiến tranh (SGTT).

– Người đẹp tiết lộ bản hợp đồng “nude để thiền” (GĐ&XH/DV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Không nên giao trách nhiệm chống tiêu cực cho thí sinh (LĐ). – Đi chống tiêu cực (DV).

Lại “sốt” ở các lò luyện thi đại học (QĐND).

Học để “có” hay để “là”? (LĐ).

Trường THPT Phú Xuyên B phải trả lại tiền học thêm sai quy định (QĐND).

Sinh viên đánh giá giảng viên: Khó xác định tiêu chí (PNTP).

Kính gửi ông Cả Trọng và bà Phó Doan: Video kinh hoàng dưới mái trường XHCN (Trần Hùng).

Cô giáo véo học trò có thể đi tù (BBC).

Vì sao Pháp ra luật cho gỉảng dạy bằng tiếng Anh ở đại học ? (RFI).

8h40′:

– Những điều lý vô lý của ngành Giáo dục (PLVN).

– Giám sát đại học sau thành lập, giơ cao đánh khẽ? (SGGP).

– Giáo dục thường xuyên: Nhiều hạn chế, bất cập (SGGP).

– Thêm sự “mù mờ” trong cách tính điểm của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc? (GDVN).

– Thi ĐH, CĐ 2013: Thí sinh được chọn địa điểm thi (PT). – Sẵn sàng cho kỳ thi (TN). – Không làm thí sinh căng thẳng (TN). – Hà Nội: Mua “phao thi” dễ như rau (LĐ).

– Chống tiêu cực thi cử- “vẫn thế thôi”!? (VOV). – Bộ GD-ĐT đang ‘vẽ đường cho hươu chạy’? (PT).

– Cử nhân giấu bằng đi học nghề (DT).

– Trường chưa bàn giao đã mục nát (DV).

– Khánh Hòa: Hiệu trưởng không dạy vẫn nhận tiền đứng lớp (DV).

– “Con muốn được đi học” (PLTP).

– Mỹ cấp học bổng như thế nào? (VOA).

13h45′:

– Những giờ văn thầy ngắc ngứ trò ngắc ngứ… (TP).

– Trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân, Hà Nội: Thu quỹ chồng quỹ nhiều năm, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện (Tiếp theo kì trước) (NCT).

– Hiệu trưởng “ép” giáo viên dạy thay để lấy tiền đứng lớp (NLĐ).

– Công khai hoạt động của giảng viên để sinh viên đánh giá (HQ).

– Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp (KTĐT).

– Thanh Hóa: “Phao” thi la liệt trước kỳ thi tốt nghiệp THPT (PNTP).

– Hành động vì trẻ em: Hãy bằng những việc làm cụ thể (VOV).

– Bất an ở làng đại học (TT).

20h10′:

– Nên sử dụng giáo trình chính quy làm khuôn phép (GD&TĐ).

– Để không còn tiêu cực, phải coi thi nghiêm túc (VOV). – Thí sinh lo thi, thầy cô ngại thiết bị ghi âm, ghi hình (LĐ). – Thí sinh mang máy quay phim vào phòng thi: căng thẳng trăm bề (TT). – Bộ GD-ĐT cho phép đem máy ghi âm, ghi hình: Gây khó cho giám thị (DV). – Sản phẩm hậu Đồi Ngô sẽ làm méo mó trường thi (LĐ).

– Sĩ tử Hà Nội nô nức về Văn Miếu cầu may (PLVN). – Sĩ tử 12 xả hơi trước ngày thi tốt nghiệp (Infonet).

– “Phao” thi – Cần bao nhiêu cũng có (NLĐ).

– Cười nghiêng ngả với “đơn từ” của học trò (LĐ).

– Năm nay, tuyển 160 chỉ tiêu vào lớp 1 trường Thực Nghiệm (VOV). – Phụ huynh “căng mình” vì con thi lớp 1 (KP). – Tuyển sinh lớp 1: Căng thẳng, hồi hộp kém gì thi đại học! (DV). – Cận cảnh ‘heo vàng’ chạy đua dự tuyển vào lớp 1 (VNE/TP). – Bé khóc nhè trong ngày thi vào lớp 1 (VNN).

– Bộ ảnh ‘đừng bắt nạt em’ gây sốt (VNE). – Con ơi, mẹ xin lỗi con! (SGTT).

– 83 tuổi vẫn “say” đứng lớp (DT).

– Trung Quốc: Bị đánh đập vì lên án thầy giáo đồi bại (TN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

‘Trẻ khuyết tật VN cần được hòa nhập’ (BBC).  – Nick Việt Nam (Chuacuuthe).

VÌ SAO HẢI PHÒNG GIÁP BIỂN MÀ MƯA LÀ LỤT (Kha Trà Phương).

Một ngư dân bị mất tích trong khu vực thời tiết xấu (TTXVN).

“Vựa“ rau muống “ướp” hàng chục loại thuốc độc ở Hà Nội (PLVN).

Hà Nội: Vỡ đường ống khiến 1.000 hộ dân mất nước (TTXVN

Nổ súng diệt tướng cướp nguy hiểm (NLĐ). – Tướng cướp mang 5 lệnh truy nã bị bắn chết: Tội ác chất chồng (TN).

Vụ gả bán 17 phụ nữ Việt ra nước ngoài: Các bị cáo lãnh án nặng (TN).

H3<- Giông lốc ở miền Tây thổi bay hơn 1.000 căn nhà (NLĐ). – Bắc Kạn: Mưa lớn làm một người chết, hồ chứa nước bị vỡ (CATP). – Mưa lũ phía Bắc: Người chết, đường bị cô lập (VNN). – Lốc xoáy, bão và lũ trong mùa mưa sẽ rất khó lường (TTXVN).

Kè ngàn tỉ cũng sạt (NLĐ). – Thuê đơn vị kiểm định đoạn bờ kè 700 tỷ đổ sập (VNN).

Ngôi làng bị bỏ quên (QĐND).

Bé trai bị kẹt trong ống nước thải ở Trung Quốc đã ra viện (VOA).

– Phụ nữ TQ: Chống ấu dâm (BBC).

Các chủ nhà máy ở Campuchia bị áp lực cải thiện an toàn (VOA).

8h40′:

– Nỗi lo thuốc trừ sâu (TN).

– Đồ chơi Trung Quốc tràn ngập Triển lãm thế giới tuổi thơ (Infonet).

– ‘Ông già thích chết’ thách thức với các nhà ngoại cảm (PT).

– Dịch “xe điên”: tại xe hay tại người? (SGTT). – Vụ “xe điên” đâm chết 3 người: Nghi ngờ người thứ 3 là người cầm lái (GDVN).

– Sạt lở bờ kè lớn nhất Cần Thơ (TN). – Sạt 50 m kè sông Cần Thơ (PLTP).

– Mưa lũ phía Bắc: Người chết, đường bị cô lập (Infonet).

– Miền Trung: Hàng ngàn hécta ruộng chết khô (SGGP).

– Ấn Độ: Vật lộn với nắng nóng, hơn 500 người thiệt mạng (ANTĐ).

– Pháp: Tranh cãi tiếp tục dù hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa (VOA).

13h45′:

– ‘Ngành Y tế nên xin lỗi gia đình có trẻ tử vong vacxin’ (NĐT). – Vụ cắt nhầm 2 quả thận: Lao đao vì bệnh viện ngưng hỗ trợ (TT).

– Cho phép nhập nội tạng trắng trở lại – lợi bất cập hại (PL&XH).

– Hải quan Nghệ An bắt giữ 7 kg cá thể rùa đầu to vô chủ (TN).

– 40 chủ hàng ở TPHCM đòi công an bồi thường hơn 2 tấn bạch tuộc (NLĐ).

– 3 người nguy kịch vì đâm vào xe cứu thương, trên đường về quê chịu tang (ANTĐ).

– Không nên hành chính hóa hoạt động hòa giải (HNM). – Kinh phí cho hòa giải viên tối đa là 30.000 đồng là quá thấp (VOV).

– Doanh nghiệp nước sạch Hà Nội đề nghị tăng giá (VTV).

– Lang thang Đà Nẵng với góc nhìn..của Voi (Hiệu Minh).

– Guatemala báo động khi núi lửa Pacaya “thức giấc” (TTXVN).

20h10′:

– Ngành y tế cứ nói ‘xin lỗi’, ‘cảm ơn’ là chưa đủ (VTC). – “Siết” vượt tuyến trong khám chữa bệnh có giảm tải? (LĐ). – Vụ cắt nhầm 2 quả thận: Lao đao vì bệnh viện ngưng hỗ trợ (TT).

– Gác cửa đồ chơi (ĐĐK).

– Hô biến bã trà thành trà “tươi” (DV).

– Vụ sạt lở bờ kè sông Cần Thơ: Chưa khắc phục, chờ tìm nguyên nhân (TN). – Đề nghị làm rõ sự cố bờ kè 700 tỷ sụp đổ (VNN).

– Chuyện ông già bảo thủ nhất làng hoa sống chật vật trên núi tiền (DT).

– ĐB Lê Đình Khanh, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Hải Dương: Thanh niên nông thôn chỉ thích làm thuê (NNVN).

– Nghi trộm chó, hàng chục người vây đánh một thanh niên tử vong (TN).

– Quảng Nam: Hiệu trưởng xin giám định vì tin đồn quan hệ bất chính (DT).

– Góp ý Dự án Luật hòa giải ở cơ sở: Không nên hành chính hóa (LĐ). – Nên chọn phương án chỉ định hòa giải viên ở cơ sở (Infonet). – Cần thu hút người có uy tín trong cộng đồng (BP).

– 2 bé trai chết thảm dưới hồ nước công trình (Infonet).

– Thủ phủ đá đỏ Quỳ Châu: Của thiên trả địa! (TP).

– Mưa lũ tràn qua Bắc Kạn, 3 người chết, mất tích (DT). – Mưa lũ, sét đánh làm 4 người chết (TN).

– Cá chết hàng loạt tại Tây Ninh, dân Campuchia cũng đổ qua vớt (TN).

QUỐC TẾ

Hỏa tiễn Nga ‘đã được giao cho Syria’ (BBC). – Tổng thống Syria ngầm cho biết vẫn nhận tên lửa của Nga (RFI). – Tổng thống Syria xác nhận nhận lô S-300 đầu tiên (TTXVN). – Phe nổi dậy Syria kêu gọi viện trợ cho thị trấn Qusair (TTXVN). – Phe nổi dậy Syria đang “vỡ trận” (VnM). – ‘Chưa thể ấn định ngày tổ chức hội nghị hòa bình Syria’ (VOA).

Bạo động ở Miến Điện : Quân đội tuần tra, người Hồi giáo chạy trốn (RFI). – Chính quyền Miến Điện và phe nổi dậy Kachin tạm thời ngưng bắn (RFI). – Myanmar và phiến quân đạt thỏa thuận ngừng bắn (TTXVN). – Myanmar bắt giữ 25 nghi phạm liên quan đến xung đột (VOV).

H4 Palestine: Israel không thật sự mong muốn hòa bình (VOV).

Pháp Đức thống nhất ý kiến trước hội nghị thượng đỉnh châu Âu (RFI). =>

Trung Quốc đủ khả năng để tự chế tạo vũ khí hiện đại (RFA).

Bạo lực khắp Iraq giết chết ít nhất 8 người (VOA).

Cuộc chiến khủng bố không có hồi kết (RFI).

Kẻ giết hại binh sĩ Anh ra tòa (VOA).

Binh sĩ Mỹ giết 16 thường dân ở Afghanistan sẽ nhận tội (VOA).

– Hết tiền, phủ tổng thống Pháp mang rượu ngon ra bán (RFI).

Thị trưởng New York nhận được thư tẩm độc (VOA).

Thấy gì qua tình trạng bạo loạn tại Thụy Điển? (ANTG).

Một kinh tế gia của Nga xin tỵ nạn ở Pháp (RFI).

8h40′:

– TT Syria tuyên bố mập mờ về hệ thống phi đạn của Nga (VOA). – TT Assad xác nhận việc chuyển giao vũ khí của Nga (VOA). – Syria: Lực lượng nổi dậy kêu gọi giúp đỡ (RFA). – Nga, Hoa Kỳ và LHQ sắp thảo luận hội nghị về Syria (RFA). – Chưa có tiến bộ đáng kể về cuộc hòa đàm Syria (VOA).

– Tổng thống Syria tuyên bố rất tự tin vào chiến thắng (TTXVN). – Syria dọa đáp trả Israel nếu tiến hành không kích (DT). – Syria chấp nhận tham gia Hội nghị Geneva vô điều kiện (VOV). – Israel phủ nhận việc Syria đã tiếp nhận tên lửa S-300 (TTXVN).

– Iran: Sắp diễn ra cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng viên tổng thống (RFA).

– Taliban hủy các cuộc đàm phán với chính phủ Pakistan (VOV). – Taliban đang hướng mục tiêu tấn công nhằm vào Afghanistan (VOV). – Chỉ huy hàng thứ nhì của Taliban ở Pakistan bị hạ sát (VOA).

– Bạo lực lại cướp đi sinh mạng của ít nhất 20 người Iraq (VOV).

– Sức mạnh tên lửa liên lục địa Ấn Độ (TN).

– Nhật, Trung tranh nhau khai thác tài nguyên ở Châu Phi (Infonet).

– Trung Quốc coi thường hệ thống an ninh mạng Mỹ (ĐV).

– Thị trưởng Nhật bị chỉ trích vì “vạ miệng” (KP).

– Malaysia cam kết hợp tác điều tra vụ Liberty Reserve (RFA).

– Định nghĩa nào dành cho sự bất hạnh? (DT).

13h45′:

– Hội nghị hòa bình về Syria trước nguy cơ chết yểu (VOV). – Syria: Tổng thống Assad “thách” kẻ thù lật đổ ông (Infonet). – Syria mở mặt trận mới tấn công Israel (LĐ). – Syria thề “ăn miếng trả miếng” với Israel (VnM).

– Taliban hủy đối thoại hòa bình với chính phủ Pakistan (KT).

– Venezuela trình diễn phóng máy bay không người lái (TTXVN).

– Mỹ chỉ trích Iran “tiếp tay” cho khủng bố (VOV). – Iran chưa được mời dự hội nghị quốc tế về Syria (Tin tức).

– Ai Cập phản ứng mạnh về động thái của Ethiopia (TTXVN).

– Phanh phui những chiến dịch bí mật “bẩn thỉu” của CIA (TN). – Obama bị gửi thư đe dọa nghi tẩm chất độc (VNN).

– Nghi can đánh bom Boston hồi phục sức khỏe (TN).

– 25 năm tù cho kẻ âm mưu ám sát Đại sứ Ảrập Xê út (TP).

– Nhóm thân cận ông Putin “đánh cắp” 30 tỉ USD (NLĐ).

– Bất chấp tranh cãi, Đức quyết mua 16 “quái vật giết người không lí trí” (ANTĐ).

– Trung Quốc tìm cách chiếm lĩnh ‘sân sau’ của Mỹ (Tin tức). – Trung Quốc: ‘Mỹ đánh giá thấp trí tuệ của chúng tôi’ (VTC). – Trung Quốc “chia để trị” châu Âu (PT).

– Đài Loan lập thêm cơ quan đối phó tin tặc Trung Quốc (TT).

– Nhật Bản sửa hiến pháp cho phép quân đội tấn công phủ đầu ở nước ngoài (Gafin).

– Indonesia tăng cường khả năng phòng không cơ động (ANTĐ).

– Cuba “nổi giận” khi vào danh sách bảo trợ khủng bố (TTXVN).

– Thái Lan và Ấn Độ tăng cường kết nối song phương (TTXVN).

20h10′:

– S-300 ‘thay đổi cuộc chơi’ ở Syria (TP). – “Vũ khí của Nga ‘kéo dài’ tình trạng bạo lực Syria” (TTXVN). – Báo Nga bác tin Syria đã nhận tên lửa S-300 (DT). – Quân đội Syria giết 3 chiến binh Mỹ – Anh trong một cuộc đọ súng(GDVN). – Tổng thống Syria tự tin sẽ chiến thắng cuộc nội chiến (TN). – Quân đội Syria giết 3 chiến binh Mỹ – Anh trong một cuộc đọ súng (GDVN). – Tình báo Đức dự báo quân đội Syria sắp chiến thắng (TTXVN).

– Kyrgyzstan ban bố khẩn cấp do biểu tình ở mỏ vàng (TTXVN).

– Mỹ muốn phát triển bộ quy tắc an ninh mạng với Trung Quốc (VOV). – Lầu Năm Góc: Với tin tặc Trung Quốc phải đưa vào luật lệ (SM).

– Tên lửa đạn đạo đặt dưới biển: Thách thức và tính khả thi (QĐND/GDVN).

– Nga phát triển máy bay tuần tra chống ngầm tiên tiến (LĐ).

– Indonesia sắm tổ hợp pháo phòng không (TP).

* RFA: + Sáng 29-05-2013; + Tối 29-05-2013

* RFI: 29-05-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 30/05/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 30/05/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 30/05/2013; + Tài chính tiêu dùng – 30/05/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 30/05/2013; + Cuộc sống thường ngày – 30/05/2013 ; + Khoảnh khắc thường ngày – 30/05/2013 ; + Sống đẹp – 30/05/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 30/05/2013; + 360 độ Thể thao – 30/05/2013 ; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 30/05/2013; + Thời tiết du lịch – 30/05/2013 ; + Thời sự 12h – 30/05/2013; + Thời sự 19h – 30/05/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: