Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 29-5-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT  

1<- VN phản đối TQ đâm tàu cá ngư dân Việt (BBC). “Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của các tàu Trung Quốc”. Nhưng vẫn chưa rõ “gặp” ở đâu, ngoài quán nước hay trong tòa Đại sứ Trung Quốc? Còn nếu có dám triệu đại sứ nó tới Bộ Ngoại giao để trao công hàm thì đừng cho báo đưa tin nha, nó bốc phone “đường dây nóng” mắng bác Tổng là mệt lắm đó!   – Hà Nội phản đối tàu Trung Quốc tấn công tàu cá Việt Nam (RFI). Phỏng vấn Nhà báo Thanh Thảo.  – Cái tựa không ổn: Việt Nam phản đối Trung Quốc đâm tàu cá ở Biển Đông (VOA). “Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam, đồng thời bảo đảm những vụ việc tương tự không tái diễn”.

– Vừa ăn cướp, vừa la làng: ‘VN vi phạm nghiêm trọng chủ quyền TQ’ (BBC). Ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ: “Thuyền đánh cá Việt Nam đã vào quần đảo Tây Sa của Trung Quốc (quần đảo Hoàng Sa) và tiến hành các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc và luật pháp Trung Quốc”.

– Nhật Ký Yêu Nước – Cuộc thi ảnh đại diện phản đối quân xâm lược Bắc Kinh: Tôn vinh vẻ đẹp của lòng yêu nước! (NKYN/ Dân Luận). – Florence Knightingale – Phải theo đuổi chiến lược Chống Trung Quốc!(FB Florence Knightingale/ DL).

– LẠI HUẾ, VỚI TRƯỜNG SA (báo TTH/ Văn Công Hùng).  – “THĂM – LÀM VIỆC TẠI TRƯỜNG SA VÀ NHÀ GIÀN DK”? (Mai Thanh Hải).

– Thiếu tướng Lê Văn Cương: Lãnh thổ,chủ quyền là tối thượng thiêng liêng,bất khả xâm phạm (ĐV). “trách nhiệm của nhà nước phải thông báo cho người dân biết thông qua hệ thống truyền thông rằng ngày đó, giờ đó, tại vị trí đó Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam như thế nào. Những hành động đó tham chiếu vào luật pháp quốc tế thì như thế nào… điều này người dân có quyền được biết”.

– Không xa đâu, Trường Sa ơi!;   – Không xa đâu, Trường Sa ơi! – Bài 2: Bình yên biển đảo (HNM).  – Kỳ 3: Chỗ dựa của ngư dân (QĐND).   – Tâm tình người gác đèn trên huyện đảo Trường Sa (NLĐ).  –  Trao 37,4 triệu đồng giúp đỡ gia đình 1 chiến sĩ Trường Sa (QĐND).  – Ủng hộ 32 triệu đồng cho ngư dân Hoàng Sa – Trường Sa (NLĐ).   – Tặng 6.000 áo phao và 1.000 tủ thuốc cho ngư dân ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa (QĐND).   – Tuyên dương nữ CNVC-LĐ có chồng công tác tại Trường Sa (NLĐ).  – Xuân Bắc Và câu chuyện 12 ngày ở Trường Sa (TGĐA).

– Tàu Trung Quốc húc liên tiếp vào tàu cá Quảng Ngãi (VNE).  – Ngư dân Việt Nam vẫn bám biển, ra khơi (CAND).  – Ngư dân phải tự thuê tàu đi cứu nạn (TN). ”sau gần 2 ngày đêm chờ đợi nhưng không thấy đơn vị nào hỗ trợ nên gia đình thuyền trưởng Năm phải tự thuê tàu cá QNg 95831 giá 60 triệu đồng đi cứu”.2

– ’Hỏa lực mồm’ TQ xúi dùng vũ lực chiếm Trường Sa, VN (PNT).  – Tàu Trung Quốc rầm rộ ra Biển Đông (VNE). =>

– Học giả Mỹ: Trung Quốc chỉ là ‘kẻ bắt nạt xấu xí’ (TP).

– Việt Nam tìm hiểu vũ khí của Indonesia (BBC). – Việt Nam muốn mua phi cơ vận tải CN-295 (VOA).

– Ấn Độ bắt tay Nhật trong chiến lược « hướng Đông » (RFI).

– Đàm Mai Đạo: NHÌN NHẬN VỀ VỤ BẮT TRƯƠNG DUY NHẤT (Nguyễn Tường Thụy). – Hiệu ứng Trương Duy Nhất (pro&contra). “Ông từng ca ngợi hình ảnh hiên ngang của Cù Huy Hà Vũ, hình ảnh trong trắng, đĩnh đạc của Nguyễn Phương Uyên. Bức hình chụp ông trong ngày bị bắt cho thấy một Trương Duy Nhất khỏe mạnh và tự chủ, không một nét khiếp nhược“.

 “Một góc nhìn khác”: Sự chọn lựa đầy can đảm (RFA). “Ông ấy bị bắt vì làm cái cuộc gọi là bỏ phiếu trên mạng trong cuộc họp quốc hội này xem ai là người có tín nhiệm. Ai cao ai thấp và ai là người hòan toàn bị mất tín nhiệm trước nhân dân. Tôi nghĩ nếu nhà cầm quyền có ý thức thì phải biết cảm ơn”.

– TIN NÓNG: TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐANG CAN THIỆP ĐỂ ÔNG TRƯƠNG DUY NHẤT ĐƯỢC THẢ… (Phạm Viết Đào). Tin này có vẻ được tung ra nhằm chống trả lại tin của đám “gián điệp mạng” đổ thừa ngay cho bác Tổng là “tác giả” vụ bắt bớ? – Bao giờ Đảng thôi sống trong sợ hãi? (BBC). Ông Lê Hiếu Đằng: “Việc bắt bớ không làm sứt mẻ gì phong trào đấu tranh cho dân chủ trong nước mà càng làm cho mọi người phẫn nộ và tham gia nhiều hơn nữa”.

– Bỏ lề đảng, về phía lề dân (DLB).  – Những đêm dài sắp tới (DLB). – KHÔNG THỂ MẤT CÁI KHÔNG CÓ ! (Bùi Văn Bồng).

– 63 năm tù cho nhóm đạo Hà Mòn (BBC). “Theo báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh đưa tin trước đó, bà Y Gyin từng dùng chuyện Đức mẹ hiển linh để lôi kéo người dân ở một số địa phương theo Công giáo ở Tây Nguyên”.

– Phỏng vấn ông Vũ Quốc Dụng: Mỹ quan tâm hơn về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam (RFI). “Bản báo cáo về tự do tôn giáo năm nay của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dùng ngôn ngữ phê phán mạnh hơn một chút và cụ thể hơn một chút so với bản báo cáo của năm ngoái”. – Việt Nam lại thoát khỏi danh sách đen khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu những chuyển biến “tích cực” về tự do tôn giáo (CNSNews/ Defend the Defenders). – “TPP” VÀ NHÂN QUYỀN VIỆT NAM (TNM).

– TS luật Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực trong tù (RFA).

– Ngõ 3 (trích đoạn Từ Phất Lộc đến Weimar) (Người Buôn Gió). – Mời xem lại: Ngõ 1  – Ngõ 2.

– Hồ Bất Khuất: Nỗi đau thời cuộc (Boxitvn).

– Quốc hội tranh luận về luật biểu tình: “Ba đánh một không chột cũng què” (DLB).

3<- Tên nước và cái máng lợn ăn sứt mẻ của ông lão đánh cá (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Bây giờ VN chưa phải là CNXH, nhưng sẽ tiến đến CNXH, đó là mục tiêu sẽ hướng đến nên đặt tên nước ghi như vậy là đúng chứ sao lại sai. – Nếu bây giờ một cậu bé phấn đấu để sau này làm Thủ tướng, mục đích của nó rất rõ ràng nhưng nó đang là học sinh, vậy nó có thể in danh thiếp là ‘Thủ tướng nước Việt Nam Trần Văn Quai’ để giao dịch với mọi người được không?

– Nguyễn Khắc Mai: Dối trá và mê tín chính trị (Quê Choa). “Mê tín chính trị đang là sự thật ở VN hiện nay. Cùng với một ‘số không nhỏ’ cán bộ và đảng viên suy thoái nhân cách, đạo đức, có cả một số khá đông đang họp thành bộ phận ‘mê tín chính trị’ (Họ như đà điểu rúc đầu vào trong cát để quên đi bão cát đang diễn ra)“.

– Vạch trần thủ đoạn của thế lực thù địch phá hoại Hiến pháp (CAND). Có phải “thủ đoạn” của chúng nó là bắt gỡ bỏ bất cứ bài báo nào phản ánh sự thật nhưng làm cho đảng bị … nhột, như bài này: Đề xuất trưng cầu ý dân về điều 4 (VNN). Cũng may là nó còn được lưu nhiều trên mạng.   –  Đảng lãnh đạo quân đội-nguyên tắc bất di, bất dịch (QĐND).  – HĐND là thiết chế dân chủ cần phải có để bảo đảm thực hiện tốt hơn nguyên lý quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân (ĐBND).

– Điểm lại bài này: Dự thảo Hiến pháp đã tập hợp đủ ý kiến nhân dân chưa? (TT), vì nó cho thấy vài phản ứng yếu ớt từ “người của Chính phủ” sau khi đưa ra một số kiến nghị có vẻ mạnh bạo về Sửa đổi Hiến pháp, nhưng rồi hầu như bị gạt đi dễ dàng qua vài phiên họp kín BCT, Hội nghị TƯ:

“Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nói: “Chúng ta xác định Hiến pháp là sản phẩm của nhân dân, Quốc hội sau này có biểu quyết thì cũng thay mặt nhân dân để biểu quyết thôi. Nhân dân là chủ thể Hiến pháp, nhưng việc lấy ý kiến nhân dân quá gấp gáp. Bây giờ cho phép kéo dài đến tháng 9 thì cũng là cách nói thôi, bởi nó cũng trái với nghị quyết của Quốc hội (vì nghị quyết nói là đến hết tháng 3). Tôi đi tiếp xúc cử tri thì người ta cũng nói ý rằng việc lớn như vậy sao ông làm vội vội vàng vàng?”.”

– Thảo luận về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC: Cháy xong, người chết, cứu hộ mới tới! (NLĐ).  – Làm rõ người chịu trách nhiệm khi xảy ra cháy nổ (PNTP).  – Tăng trách nhiệm người dân về phòng cháy, chữa cháy (Tin tức).  – Hà Nội mua trực thăng chữa cháy (VNN).

– Nhật ký nghị trường: Nghỉ sớm… (VnEco). “Một số vị đại biểu gần đây đã xuất hiện tâm lý “ngại” phát biểu, vì “nói mãi cũng không thấy chuyển biến gì”…” mà cái ghế của mình coi chừng lại bị “chuyển”. – Tham khảo nước ngoài: Nghị sĩ không thể chỉ ‘trình diễn’ (VNN).4

– ĐBQH Đặng Thành Tâm: Tôi không muốn người ta nghĩ mình tự PR (Đào Tuấn). – ĐBQH Đặng Thành Tâm: Tôi không muốn người ta nghĩ mình PR (LĐ). =>

– Đó là giặc nội xâm ! (NLĐ).

– Bể khổ thủy điện (NLĐ).

– Phùng Liên Đoàn: Sau sự cố mất điện diện rộng, lại nói về an toàn điện hạt nhân (Boxitvn).

– Nông dân Văn Giang tố cáo và khiếu nại (Ba Sàm).

– Phỏng vấn ông Francis Hùng: Những điều chưa biết về sự kiện Nick Vujicic đến VN (RFA). “Tôi cũng theo dõi bài diễn thuyết đầu tiên của Nick xem người phiên dịch có dịch đúng danh của Chúa hay không thì tôi thấy người phiên dịch đã không dịch đúng”.

– Chị Tiến bộ trưởng: “Thiếu giường bệnh thì… phải hỏi Nhà nước!” (NLĐ).

– Minh Bạch Trong Cuộc Sống (Alan Phan).

– Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Bích: Tiếng nói của một cựu chiến binh ra khỏi ĐCSVN (tiếp theo) (DLB). – Nhà thơi Thái Bá Tân: KHÔNG NƯỚC KHÔNG TRĂNG (Thùy Linh).  “’Tớ đã viết đơn xin ra khỏi đảng. Đơn đàng hoàng chứ không phải lẳng lặng bỏ sinh hoạt như khối đứa bây giờ’. ‘Vậy nay không nước, không trăng, cậu có cái gì?’ ‘Tự do.’ Rồi ông nói thêm: ‘Tức là tất cả!’.” – AI LÀ NGƯỜI CỨU CÁC ĐẢNG CỘNG SẢN CÒN SÓT LẠI TRÊN THẾ GIỚI? (Hồ Hải).

– NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (KỲ 37) (Nhật Tuấn).

– Kiến nghị xử “kỳ án vườn mít” tại Bình Phước (VNN).  – “Vụ án vườn mít”: Luật sư kiến nghị chuyển nơi xử (NLĐ).

– Sa thải 3 thanh tra giao thông kiểm tra “giấy tờ” trong vài giây (NLĐ).

– Phó chủ tịch phường “mất tích” (NLĐ).

– Bắc Giang: Thượng sĩ công an nổ súng chết người lĩnh 2 năm tù (DT).

5<- Mỹ sẽ xử lý nghiêm mọi vi phạm về visa (NLĐ).

– ‘Chơi’ với TQ, Việt Nam bị hút vào vòng xoáy giải công nghiệp hóa ? (NDHMoney).

– TS sinh học Hà Sĩ Phu: Nếu chủ nghĩa Cuồng Hán lại thủ đắc vũ khí sinh học? (Boxitvn).

 Tin tặc Trung Quốc đánh cắp tài liệu vũ khí tối mật của Mỹ (RFI). “Trong danh sách rất dài của các bí mật bị tiết lộ, có cả loại chiến đấu cơ F-35, được coi là phương tiện vũ khí đắt đỏ nhất mà Hoa Kỳ từng chế tạo”. – Tin tặc Trung Quốc tấn công tình báo Úc (RFI). – Úc trấn an về cáo buộc tin tặc TQ (BBC). – Tin tặc TQ đánh cắp những gì của Mỹ? (VNN).

– Báo chí Thái Lan: Bangkok bất lợi vì thân… Trung Quốc (KT).

– Quan chức TQ được lệnh vứt hết các thẻ VIP đặc quyền (KT).  – Trung Quốc: Mua áo thun, in ấn, photocopy phải đăng ký tên họ (NLĐ). – Côn Minh kiếm soát việc bán áo phông để ngăn biểu tình (RFI). “Mỗi khi người dân tại Côn Minh muốn mua một chiếc áo phông trắng, hay sao chép một văn kiện nào đó, họ đều phải ghi tên và xuất trình thẻ căn cước”.

– Chuyên gia TQ: Triều Tiên “đánh chết, nết không chừa” (KT).  – Triều Tiên tuyên bố không từ bỏ các khả năng hạt nhân (DT).  – Bắc Triều Tiên: Sẵn sàng đàm phán về Kaesong (VOA).

– Lào trục xuất 9 người Bắc Triều Tiên đào thoát về Trung Quốc (VOA).

– Chính phủ Myanmar và phiến quân nối lại đàm phán (TTXVN).

– Diễn văn của Tổng thống Đức J. Gauck ngày 23.5.13 tại Lễ kỉ niệm “150 năm đảng Xã hội Dân chủ Đức” (Nguyễn Trọng Tạo).

– Mỹ kêu gọi thắt chặt quan hệ quân sự với Trung Quốc (VOA). Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Tom Donilon: “Hai bên nên tăng tiến những hoạt động quân sự ‘phi truyền thống’, như gìn giữ hòa bình, chống hải tặc, và cứu trợ thiên tai”.

– Cảnh sát Ý bắt 15 triệu sản phẩm nguy hiểm có gốc Trung Quốc (RFI).

8h40′:

– Trường Sa luôn trong lòng những người con đất Việt (VOV). – Trao áo phao, tủ thuốc hỗ trợ ngư dân bám biển (PLTP).

– Tương lai muốn lập đoàn đánh cá Biển Đông (PN Today).

– Tàu Trung Quốc bắt, áp tải tàu ngư dân Việt Nam (TN). – Hồng Lỗi ngang ngược vu cáo Việt Nam (TN).

– Nếu chiếm được Bãi Cỏ Mây Trung Quốc sẽ tìm cách thôn tính Bãi Cỏ Rong (GDVN).

– NNC Dương Danh Dy: Tử huyệt của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông (GDVN).

– Học giả hiếu chiến kêu gọi Trung Quốc tấn công (VnM). – Giới QS Trung Quốc: Đụng độ ở Biển Đông có thể xảy ra bất cứ lúc nào (GDVN). – Tranh chấp biển đảo: Trung Quốc tự làm hại mình (VnM).

– Nhật Bản đã chuẩn bị tốt cho “đối đầu dài, chơi cờ lâu” với Trung Quốc (GDVN).

– Trung Quốc châm ngòi chạy đua tên lửa tại châu Á? (TTXVN).

– Mỹ nên lập hệ thống viễn thám vệ tinh ở châu Á (PLTP).

Sửa Hiến pháp: Tiếp tục tranh luận (PLTP). – “Sửa đổi Hiến pháp mà không hiến định về HĐND là thiếu sót” (GDVN).

– Xây dựng luật không phải để hạn chế quyền của dân (PLTP).

– Chống tham nhũng cần cơ quan độc lập (VnEco). – Dân còn ngại tố cáo tham nhũng (PLTP). – Ra mắt trang thông tin điện tử Ban Nội chính Trung ương. Đề nghị ký liên kết cung cấp thông tin với các trang mạng tự do, như trang BS nầy, nha!

– Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia kiến nghị tiếp tục hạ lãi suất, tăng chi đầu tư công (SGGP). – Những câu hỏi không dành riêng cho ngành y tế (DT).

– Người dân vẫn bị gây khó khi Nhà nước bồi thường (TP). – Khiếu nại bồi thường: Đường còn xa lắm! (PLTP).

– Có thể cắt bớt đất lâm trường giao lại cho dân (DV). – Đất nông nghiệp vướng quy hoạch: Được xây nhà (PLTP). – Nhà xây trong khu quy hoạch “treo” có thể được bồi thường (TT).

– Đấu giá đất, trục lợi tiền tỷi: Thu hồi 600 triệu đồng (DV).

– Xét xử vụ “tà đạo Hà Mòn” (TN).

– Báo Trung Quốc: Cần khai trừ 30 triệu đảng viên (Infonet).

– Nhật Bản lên kế hoạch tăng cường quân bị, khả năng đánh phủ đầu (GDVN).

KINH TẾ  

– Phỏng vấn ông Trần Đình Thiên: Cảnh báo từ nền kinh tế nguội lạnh (TVN).

– Uỷ ban Kinh tế cảnh báo rủi ro khủng hoảng nợ công (TBKTSG).

 ’Nền kinh tế trả giá đắt vì thắt chặt quá mức’ (VNE).

– “Đã đến lúc nên ưu tiên hơn cho tăng trưởng” (VnEco).  – Đánh đổi: Muốn tăng trưởng phải chấp nhận lạm phát tương ứng (ĐBND).

– Sửa luật để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (CP).

– ‘Có thể sớm dỡ trần lãi suất huy động’ (VNE).

– NHNN sẽ thành lập 2 trung tâm giao dịch vàng miếng (TBKTSG).6

– Tạm trữ là tự trảm? (TBKTSG).  – Tạm trữ gạo “bí” đầu ra (Công Thương).  =>

– Bó tay với hàng nhái, giả (NLĐ).

– “Mở cửa” cấp phép xây dựng tạm (NLĐ).  – Cấp phép xây dựng tạm cho 4 loại đất “bị vướng” (TN).  – Rút giấy phép nhà đầu tư cụm nhà Công tử Bạc Liêu (TN).

– Tài sản trên sàn của gia đình ông Phạm Nhật Vượng đạt gần 1,2 tỷ USD (DT).

– Video: Vì sao Ngân hàng Nhà nước hoãn thực hiện Thông tư 02 (VTV).

– Kinh tế Trung Quốc sắp co thắt ?  (RFI). “Theo chuyên gia kinh tế của Nomura, tăng trưởng kinh tế quý Hai này còn sẽ xuống thấp hơn nữa – chỉ là 7,5% – và tiếp tục giảm, còn 7,3 % trong nửa cuối năm 2013”.

– Cuộc chiến thương mại Bắc Kinh – Bruxelles, châu Âu bị chia rẽ (RFI).

– Cam Bốt: Hàng ngàn công nhân gia công cho Nike đòi tăng lương (RFI).

8h40′:

– Tính chuyện nới trần nợ công: Thận trọng (SGGP).

– Cảnh báo từ nền kinh tế nguội lạnh (PT). – Đẩy gánh nặng nợ xấu về tương lai? (VEF).

– NHNN nên sớm bỏ trần lãi suất (PLTP). – Không ai lấy trí tuệ để thế chấp ngân hàng! (KT).

– “Săn” khách hàng để cho vay (TN).

– Đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc thuế ưu đãi cho nhà ở xã hội (GDVN). – Cần 700.000 căn hộ nhà ở xã hội (SGGP). – Căn hộ 25 m2: 5, 7 người ở thì sao? (PLTP). – Cao ốc văn phòng “đắp chiếu”, chết lâm sàng (VNN/TP).

– Cần sự đột phá (TN).

– Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật thuế Giá trị gia tăng: Không nên tăng ngưỡng mức thuế tối thiểu (LĐ). – Sửa luật thuế giá trị gia tăng: Khó cho doanh nghiệp (TT). – Tranh luận mức doanh thu không chịu thuế VAT (DV). – Sẽ tăng thuế đối với khoáng sản (PLTP).

– Quyền sở hữu trí tuệ: “Chờ được vạ, má đã sưng”! (SGTT).

– Dòng tiền lớn đang chảy mạnh vào chứng khoán (ĐTCK). – Xếp loại công ty quản lý quỹ, nhìn từ gốc vấn đề (ĐTCK). – Phát hoảng với những DN không biết lỗ hay lãi (VEF).

– Dự án thép 4,5 tỷ USD bỏ hoang 6 năm (VEF). – Hải Phòng: Hàng loạt doanh nghiệp thép bị kiện vì nợ tiền điện (LĐ).

– Nông dân bị ép giá, thương lái kiếm lời cao (ND).

– Hàng lậu, hàng giả: Ngày càng khó chống! (PLTP).

– Nhà máy nợ tiền, nông dân phải vay tín dụng đen (DV).

– Lệ thuộc thương lái Trung Quốc, sắp thu hoạch khoai, dân lo (DV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Múa rối ăn nên làm ra (NLĐ).

7<- Nguyễn Viện ‘viết lại Truyện Kiều’ (BBC).

– Lão nông và tờ lịch gỡ mỗi ngày (Lê Thiếu Nhơn).

– Về Đặng Tiến Đông: Thư ngỏ của nhà báo Trúc Diệp Thanh (Trần Nhương). – GS PHAN HUY LÊ – ĐÔ ĐỐC ĐẶNG TIẾN ĐÔNG: MỘT TƯỚNG TÂY SƠN CHỈ HUY TRẬN ĐỐNG ĐA . – ĐÔ ĐỐC LONG QUÊ Ở ĐÂU? . – CÁC DI BẢN ĐỜI TÂY SƠN Ở LƯƠNG XÁ KHÔNG NÓI VỀ ĐÔ ĐỐC LONG . – XÓA BỎ TÊN ĐÔ ĐỐC ĐẶNG TIẾN ĐÔNG TRÊN TẤT CẢ LĨNH VỰC NHÀ NƯỚC TÔN VINH !? (Văn chương +). Đã có bằng chứng chứng minh Đô đốc Đặng Tiến Đông là một nhân vật vô hình không có thật trong lịch sử nhưng lại được đội tên Đô đốc Long là một danh tướng huyền thoại của Tây Sơn để cả nước tôn vinh, Đặng tộc thờ phụng”.

– Hỡi Anh Đi Đường Cái Quan (Alan Phan).

– “Psy” nhí gốc Việt: tự hào khi mẹ người Việt Nam (TT).

– Campuchia đã có giải ở Cannes! (NLĐ).

– Trương Nghệ Mưu: “Tôi còn không biết 7 đứa con tôi ở đâu ra” (TT).

– M. Gorki trong phê bình văn học Nga Hậu xô viết (Trần Đình Sử).

8h40′:

– ĐBQH  Dương Trung Quốc: Quản lý di sản theo nhiệm kỳ (TN).

– Ngón nghề tài hoa – Kỳ 2: Thiên nhiên vẽ nên tranh (TN).

– Con cái chúng ta đọc gì? (SGTT).

– Ðạo diễn – NSƯT Văn Lượng đoạt kỷ lục châu Á làm phim về biển, đảo (ND).

– Đức Huy – 66 tuổi vẫn “tình tính tang” (DV).

– Tung hứng Giọng hát Việt (TP).

– Sau Nick Vujicic, sẽ có gì ở Việt Nam? (TVN).

– Đầu tư 100 tỷ, Cung thiếu nhi HN sẽ có gì hay? (Infonet).

– Nên cắt bỏ “Đêm hội chân dài”? (PT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC8

– Chủ trương thay sách giáo khoa mới – phải quyết liệt, khẩn trương: Bài 2: Phá vỡ “độc quyền” bằng nhiều bộ sách giáo khoa? (CAND). =>

– Trò đánh giá thầy như thế nào? (NLĐ).  – Sinh viên phản hồi về giảng viên: ngại quá! (TT).

– Đối tượng được miễn thi, đặc cách tốt nghiệp (VNN).

–  Hà Nội: Nghiêm cấm dạy trước chương trình của năm học mới (VOV).

– Những điều trường đại học không dạy các tân cử nhân muốn lập doanh nghiệp (cafebiz).

– Hà Nội: 100% trẻ mẫu giáo được học Chương trình giáo dục mầm non mới (CAND).

8h40′:

– GS Trần Lâm Biền: Người thầy chỉ lớn khi học được ở học trò (GDVN).

– Thầy giáo Khắc Hiếu chia sẻ “tâm lí cần chuẩn bị trong mùa thi” (GDVN). – “Không nản trí, vô trách nhiệm trong mỗi bài thi Tốt nghiệp” (GDVN).

– Đẩy học sinh yếu sang GDTX để dễ thi tốt nghiệp (TN).

– “Liên kết đào tạo thạc sĩ chui” và chiêu trò lách luật (DV).

– Đình chỉ liên kết đào tạo ngành dược của Trường CĐ ASEAN (PLTP).

– Giữa chừng phải đóng học phí (PLTP).

– Xem xét việc cho trẻ làm quen với đọc, viết ở bậc mầm non (DT).

– Báo động nhiễu loạn ngôn từ (ANTĐ).

– Chạy trường năm Heo vàng, giá thổi đến đâu? (VNN). – Tuyển sinh lớp 1 trường ngoài công lập: Loại trực tiếp học sinh thể lực kém (ANTĐ).

– Khó… như quyết toán đề tài nghiên cứu khoa học! (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– Siết bệnh nhân vượt tuyến: Lệch hướng (NLĐ).  – Mổ thoát vị bẹn làm thủng bàng quang (NLĐ).  – Phú Yên: Vụ vắc xin hết “đát”: Có nhiều sai sót! (DT). – Video: Vắc xin thú y trôi nổi trách nhiệm thuộc về ai? (VTV). – Tập đoàn Malaysia sắp khánh thành bệnh viện 320 giường ở VN (VOA).

– Video: Nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng (VTV).

– Đồ chơi Trung Quốc gây vô sinh, ung thư… (NLĐ).  – Các vụ thực phẩm “bẩn”, Cục An toàn thực phẩm kiểm tra đều “sạch” (LĐ).

– Đường dây bán “cô dâu Việt” cho người Trung Quốc lãnh án (TN).  – Kịch bản “cầm mạng” ở Campuchia (PNTP).

– Bàn giao hổ ‘nuôi như nuôi lợn’ ra Hà Nội (VNN).  – Thú vị chuyện bò tót lai giống với bò nhà ở Việt Nam (TN).

– Người già sướng hay khổ? (Nguyễn Vĩnh).

– Video: Khám phá thế giới: Khám phá những dân tộc thiểu số – Phần 4 (VTV).

– Chết vì thú cưng (NLĐ).

– Xả rác nơi công cộng: nhỏ không dạy, lớn làm bậy! (TT).

– Giải cứu thiếu nữ lên nhà cao tầng la lối dọa tự tử (TT).

9<- Rừng đặc dụng Xuân Nha đang bị tàn phá (VOV).

– Video: Bỏ mức lương cao đi làm thợ bánh (VTV).

– Video: Bảo hiểm xe máy 20.000 (VTV).

– Video: Những lưu ý về điều trị bệnh cơ xương khớp (VTV).

– 52 quốc gia phản đối cây biến đổi gene (TP).

– Pháp: bệnh nhân đầu tiên nhiễm virút giống SARS tử vong (TT).

– Trung Quốc: Cứu thoát trẻ sơ sinh trong cống toilet (BBC). – Cứu được bé sơ sinh trong ống thải toilet (BBC).

– Giáo hội Công giáo Úc xin lỗi về ấu dâm (BBC).

– Ảnh: Sẻ chia với trẻ tự kỷ (BBC).

– Lật phà ở Malaysia, 21 người mất tích (VOA).

– Nam Triều Tiên đóng cửa 2 lò phản ứng hạt nhân (VOA).

– Bangkok: Thành phố số một để du hành (VOA). – Du lịch : Bangkok ‘ăn khách’ nhất thế giới (RFI). “Nghiên cứu thường niên của Mastercard dự kiến là Bangkok trong năm nay, sẽ đón đến 15,98 triệu du khách … Trong 5 tháng đầu năm 2013, Việt Nam chỉ tiếp đón được 2,9 triệu khách ngoại quốc, giảm 14% so với cùng thời kỳ năm ngoái”.

– Cứu sống bé trai sơ sinh trong đường ống nước thải ở Trung Quốc (VOA).

– Trung Quốc phẫn nộ vụ du khách viết bậy lên di tích cổ Ai Cập (VOA).

– Video: Singapore: Thu hồi tinh bột làm trà trân châu gây bệnh thận (VTV).

– Video: Phim tài liệu: Động đất, sóng thần, hiểm họa khôn lường (VTV).

– Video: Khám phá thế giới: Những người bảo vệ rừng – Phần 2: Tê giác ở Massai (VTV).

8h40′:

– Đừng tranh cãi khi ngư dân bơ vơ trên biển (TN). – Đường dây nóng tiếp tục…lạnh,ngư dân tự thuê tàu cứu nạn (ĐV).

– Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 13: Đề xuất Chủ tịch UBND các tỉnh được quyền công bố dịch (GDVN).

– Thực phẩm “bẩn” tràn lan (SGGP).

– Buôn bán quân trang trái phép: Nối giáo cho tội phạm (TP).

– Lừa qua Nhật để bắt cóc – Kỳ 2: Hoang mang vì bị khủng bố (TN).

– Chung cư bị “tử thần gõ cửa” giữa Hà Nội (Infonet).

– Sáu lần kiến nghị về ô nhiễm vẫn không kết quả: Tại anh, tại ả? (TP).

– Chùm ảnh: Nghẹt thở giải cứu thiếu nữ đòi nhảy lầu tự tử (PT). – Lời kể của người giải cứu thiếu nữ định tự tử tại khu tập thể 5 tầng (DV).

– Bị bố xâm hại tình dục: Ám ảnh mỗi lần về nhà (Infonet).

– Sai phạm tại trung tâm cai nghiện: Khiển trách giám đốc, phó giám đốc trung tâm (PLTP).

QUỐC TẾ  

– Châu Âu bỏ cấm vận vũ khí cho đối lập Syria (RFI). – EU bỏ cấm vận vũ khí phiến quân Syria (BBC). – EU nới lỏng lệnh cấm trang bị vũ khí cho phe nổi dậy Syria (VOA). “Liên hiệp Châu Âu gồm 27 nước thành viên đã đồng ý duy trì các biện pháp chế tài đối với chính phủ Syria, nhưng cho phép vũ khí được chuyển tới cho nhóm đối lập chính của nước này là Liên minh Quốc gia Syria”.

– Ðối lập Syria hoan nghênh chuyến thăm của TNS McCain (VOA). – Israel sẽ « ra tay » nếu tên lửa phòng không S-300 đến Syria (RFI). – EU bỏ lệnh cấm vận vũ khí quân nổi dậy Syria (NLĐ).  – Nga chỉ trích EU bỏ cấm vận vũ khí phe đối lập Syria (TTXVN). – Nga: Phi đạn S-300 sẽ là một ‘yếu tố ổn định’ tại Syria (VOA).  – Nga sốt sắng cung cấp S-300 cho Syria (NLĐ).  – “Thiếu ban lãnh đạo là rào cản với hòa bình ở Syria”(TTXVN).

– Iraq: đánh bom hàng loạt, 66 người chết (BBC). – LHQ lên án vụ đánh bom đẫm máu tại Iraq (VOV).  – Tháng 5 là tháng đẫm máu nhất ở Iraq từ đầu 2013 (TTXVN).10

– 7 cảnh sát bị giết chết ở miền nam Afghanistan (VOA). =>

– Pakistan: Nhân viên chủng ngừa bại liệt bị bắn chết (VOA).

– Chiến đấu cơ F-15 của Mỹ rớt ngoài khơi Okinawa (VOA).

– Bộ trưởng Dầu khí Ấn Độ, Iran gặp nhau (VOA).

– Liên Hiệp Quốc chứng kiến hòa đàm tại Miến Điện (RFI). – Đối lập Miến Điện chỉ trích chính sách hạn chế người Rohingya sinh đẻ (RFI).

– Thái Lan, Campuchia lập đặc khu kinh tế tại biên giới (TTXVN).

8h40′:

– Trên 500 nhóm nổi dậy đang chống Chính phủ Syria (TTXVN). – EU chuẩn bị vũ trang cho phe nổi dậy Syria (TN). – Nga: Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 là yếu tố quyết định với Syria (GDVN). – Tên lửa S-300 sẽ làm nản lòng “những cái đầu hiếu chiến” tại Syria (PT). – “Tên lửa” độc của Syria khiến phương Tây choáng váng (ĐV).

– Bạo lực cướp sinh mạng 16 người Iraq chỉ trong 1 ngày (VOV).

– Quân đội Trung Quốc sẽ thử tấn công “công nghệ số” (TTXVN). – Báo Washington Post tiết lộ: Tin tặc Trung Quốc ăn cắp vũ khí Mỹ (PLTP). – Dày mặt như Trung Quốc mới dám ăn cắp lại la làng (PN Today).

– Nga sẵn sàng khắc chế lá chắn tên lửa châu Âu (KP).

– Nhà hòa giải bất đắc dĩ (ANTĐ).

– Người Ấn Độ nghĩ gì về Trung Quốc? (KT).

*RFA: + Sáng 28-05-2013; + Tối 28-05-2013

*RFI: 28-05-2013

*VTV: + Chào buổi sáng – 28/05/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 28/05/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 28/05/2013; + Tài chính tiêu dùng – 28/05/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 28/05/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 28/05/2013; + 360 độ Thể thao – 28/05/2013; + Thể thao 24/7 – 28/05/2013; + Cuộc sống thường ngày – 28/05/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 28/05/2013; + Sống đẹp – 28/05/2013; + Thời tiết du lịch – 28/05/2013; + Thời sự 12h – 28/05/2013; + Thời sự 19h – 28/05/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: