Obama tiếp Thein Sein: Cải thiện quan hệ song phương ngoạn mục

Obama tiếp Thein Sein: 
                  Cải thiện quan hệ song phương ngoạn mục
Mai Vân
Thứ hai 20 Tháng Năm 2013

Đến thủ đô Hoa Kỳ từ cuối tuần qua, theo chương trình, vào hôm nay, 20/05/2013, tổng thống Miến Điện Thein Sein được đồng nhiệm Mỹ Barack Obama tiếp tại Nhà Trắng. Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh này được đánh giá là lịch sử, vì ông Thein Sein là lãnh đạo Miến Điện đầu tiên viếng thăm chính thức Hoa Kỳ kể từ năm 1966.

 Tổng thống Miến Điện Thein Sein chuẩn bị trả lời phỏng vấn truyền thông Hoa Kỳ, 16/05/2013, tại Washington
Tổng thống Miến Điện Thein Sein chuẩn bị trả
lời phỏng vấn truyền thông Hoa Kỳ, 16/05/2013, tại Washington

REUTERS

Từ Washington, thông tín viên RFI, Raphel Reynes, nêu bật bối cảnh chuyến công du nước Mỹ của tổng thống Miến Điện :
« Một sự kiện như thế này chưa từng xẩy ra từ năm 1966. Năm ấy ông Lyndon Johnson tiếp nguời khách là Ne Win tại Nhà Trắng. Từ đó đến nay, không một lãnh đạo Miến Điện nào đuợc mời đến Washington.
Bang giao giữa hai nuớc trong thời gian gần đây đã được sưởi ấm một cách ngoạn mục. Hai năm sau khi chính quyền quân sự ra đi, ông Thein Sein, nguyên là cựu Thủ tướng dưới chế độ quân sự, trở thành tổng thống của chính quyền dân sự Miến Điện sẽ được Hoa Kỳ tiếp đón với tất cả các nghi thức trọng thể vào hôm nay.
Chuyến viếng thăm chính thức của ông Thein Sein là một sự tặng thưởng cho « Mùa Xuân » Miến Điện được Washington hậu thuẫn và được xem là do nỗ lực của ông Thein Sein.
Phải nói là thành tựu cũng không ít : Hàng trăm tù nhân chính trị được trả tự do, kiểm duyệt được bãi bỏ, lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi vào Quốc hội, tất cả tiến trình này diễn ra êm thấm, không đổ máu.
Tuy nhiên, chuyến thăm Mỹ sẽ không phải là hoàn toàn đơn giản đối với ông Thein Sein. Vào năm 2012 đã có hơn 200 người Rohingya Hồi giáo bị giết chết ở Miến Điện, và 40 người khác trong năm nay ở miền trung đất nước này trong những vụ kỳ thị đối với người theo đạo Hồi.
Ông Thein Sein, theo dự kiến, gặp Barack Obama vào trưa nay, giờ Washington. Sau đó ông sẽ đọc hai bài diễn văn vào lúc ban tối. Nhân các dịp đó, ông sẽ ra sức thuyết phục cử tọa về sự cần thiết phải tiếp tục hậu thuẫn ông. »
Theo AFP, trong cuộc tiếp xúc với đồng nhiệm Thein Sein, tổng thống Barack Obama sẽ gợi lên tiến trình cải tổ ở Miến Điện, tình hình căng thẳng giữa các cộng đồng cũng như trao đổi thương mại hai bên. Ông Thein Sein sẽ có buổi nói chuyện tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ trước các lãnh đạo công nghiệp Mỹ.
Trả lời đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA vào hôm qua, ông Thein Sein cho biết là sẽ nói với ông Obama là cải tổ vẫn tiếp diễn và ông sẽ yêu cầu bãi bỏ tất cả các trừng phạt kinh tế mà Hoa Kỳ đã bãi bỏ một phần không nhỏ.
Ông Thein Sein khẳng định : “Quan hệ hai bên đã được cải thiện nhiều nhờ chính sách mà ông Obama đã thực hiện, nhưng để các cải tổ chính trị đi đến nơi đến chốn ở Miến Điện, thì kinh tế phải cần được phát triển hơn nữa”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: