Lãnh đạo Việt Nam nhìn nhận nguy cơ bất ổn định kinh tế

Thứ hai 20 Tháng Năm 2013

 

Tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội Việt Nam hôm nay, 20/05/2013, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận là “tiềm ẩn bất ổn kinh tế vĩ mô vẫn còn lớn”, do mức tăng tín dụng thấp hơn so với chỉ tiêu đề ra và việc các ngân hàng phải nỗ lực cắt giảm nợ xấu đang gây tác hại cho mức tăng trưởng. Việt Nam đã đề ra chỉ tiêu tăng 12% tín dụng trong năm nay, nhưng các doanh nghiệp trong nước hiện vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc vay vốn.
 Chậm trễ giải quyết nợ xấu kìm hãm tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
Chậm trễ giải quyết nợ xấu kìm hãm tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Reuters
Chính phủ Hà Nội vào tuần trước cho biết là trong bốn tháng đầu năm nay, lượng tín dụng chỉ tăng được 2%. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cắt giảm các lãi suất chỉ đạo, nhưng những nỗ lực này đã không góp phần thúc đẩy tăng trưởng do sự chậm trễ trong việc giải quyết vấn đề nợ xấu ngân hàng.
Trong bài phát biểu trước Quốc hội, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn thừa nhận là “ sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn ”, số doanh nghiệp giải thể, phá sản còn rất lớn, trong khi số đăng ký mới thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng ghi nhận là “ tái cấu trúc ngân hàng và việc giải quyết nợ xấu còn chậm ”.
Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm ngoái chỉ đạt 5,03%, mức thấp nhất kể từ năm 1999 . Vào tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2013 từ 5,8% xuống còn 5,2%.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: