Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 20-5-2013

DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 34) (Boxitvn). Số người ký tên đến đợt 34: 14.785.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   1

– MẶN TỪNG LÁT ĐÁ (Mai Thanh Hải). =>

– NO-U FC RA SÂN LẦN THỨ 67 – KHÔNG AN NINH VÀ DAO QUẮM (blog Thành).

– Màu xanh trên quần đảo Trường Sa (QĐND).  – Sức sống Trường Sa (SGGP). – Hình dáng Trường Sa giữa đồng quê Nam Định (QĐND).  – Khi yêu người lính biển (QĐND).

– Tàu cá bị Trung Quốc bắn cháy cabin trở lại Hoàng Sa (NLĐ).  – Những lần xâm phạm Trường Sa của tàu ngư chính Trung Quốc (PNT).

– Đài Loan tố cáo Philippines không tích cực điều tra vụ tranh chấp (VOA). – Đài Loan yêu cầu Philippines gửi thư xin lỗi đến TT Mã Anh Cửu (RFA). – Philippines ‘gồng’ mình chịu sức ép từ chính quyền Đài Loan và diều hâu Trung Quốc (RFI). – Cảm giác của người Philippines ở Đài Loan về vụ tranh chấp giữa 2 nước (VOA).

– Trung-Đài xua tàu xuống Trường Sa, Triều Tiên lại bắn tên lửa (PNT).

– Cái chết của một ngư dân thay đổi cán cân quyền lực châu Á? (KT).   – Lời xin lỗi của cảnh sát biển Philippines có làm giảm căng thẳng? (NĐT).

– Video: Xử người trẻ yêu nước (ducme.tv). – Đào Sỹ Quý: YÊU NƯỚC MÀ BỊ TÙ (Nguyễn Tường Thụy).  – Mời xem lại: Hồ Ngọc Nhuận – Câu chuyện lịch sử: Xử ai? Ai xử? (x-café). – Nguyễn Ngọc Già – Những suy nghĩ sau vụ án Uyên và Kha (Dân Luận). Thư của TS Nguyễn Thị Từ Huy gửi GS Đàm Thanh Sơn: Để chúng ta còn có thể tin tưởng lẫn nhau (Quê Choa).  -Nguyễn Khắc Mai: Thư ngỏ gởi Bốn vị trong Quốc Hội (Quê Choa).

– Phạm Thanh Nghiên: Một đóa hoa, một tà áo và hai chế độ (Blog Phạm Thanh Nghiên).

3<- Phải chăng cô gái nhỏ đe dọa nhà nước? (RFA). – Hồ Ngọc Nhuận: Nhục! (Boxitvn).  – Hồ Ngọc Nhuận: Cảm ơn Phương Uyên, Nguyên Kha (NLG/ Quê Choa). “Nhắc lại chuyện nầy, từ khâu bắt người cho tới khi xử, cho tới nay, trong ngoài nước, ai cũng thấy không thể chịu nổi những việc làm đáng xấu hổ của không ít người của chế độ“. – Gia Hy: Lớn & Nhỏ (Quê Choa).  – TRẦN MẠNH HẢO – NGƯỜI ĐIÊN LÀM THƠ (Nguyễn Tường Thụy).  – Phương Uyên ngây thơ và trong sáng – Không thể nói ngược (Nguyễn Tường Thụy).

– Vài chuyện nhớ lại… (FB CGĐL/ Phước Béo). “Khi nhìn thấy Phương Uyên trong chiếc áo trắng gắn phù hiệu ra tòa, tui lập tức đánh giá cao cô bé 20 tuổi này, rất thông minh và hoàn toàn làm chủ về tình thế của mình“. – HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 87): Bác cũng….khóc ??? (Nhật Tuấn).

– Nguyên Kha, Phương Uyên và huyền thoại Phù Đổng (RFA’s blog).

– Từ chuyện gia đình blogger Hoàng Vi, nghĩ về vấn đề hòa giải, hòa hợp dân tộc (RFA’s blog).

– J.B. Nguyễn Hữu Vinh: Thái Hà: Đối mặt với nạn cướp phá Tu viện và tài sản, lửa Thái Hà lại cháy (RFA’s blog). “Đêm thắp nến cũng cầu nguyện cho các nạn nhân đang bị bách hại, cầm tù vì phản đối Trung Quốc xâm lược như Điếu Cày, Tạ Phong Tần và các Thanh niên Yêu nước sắp phải ra Tòa phúc thẩm. Cầu nguyện cho hai nạn nhân mới nhất là Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha vì tấm lòng yêu nước mà bị xét xử bất minh, cầm tù vô lý. Thánh lễ cầu nguyện cũng cầu cho các nạn nhân bị mất đất, các dân oan đang ngày đêm đi kiện tụng, khiếu nại trong vô vọng khi bị cướp đoạt tài sản, đất đai là nguồn sống của mình“.

 ” Sự thật Việt Nam” 80 năm qua là như thế nào? (DĐCN). – Có nên gởi tiền và về thăm Việt Nam (Phi Vũ).

– Chủ tịch UB Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ đề xuất luật mới nhằm nêu bật tình trạng vi phạm nhân quyền của Việt Nam (Defend the Defenders).

– Đừng Tự Trói Mình (banbecuatoi.com).

– Nguyễn Đăng: Lập luận tiếp theo cho bài “Về chế độ sở hữu đất đai” (Ba Sàm).

– Lần đầu tiên Quốc hội tổ chức lấy phiếu tín nhiệm (TBKTSG).  – Dân mong đánh giá tín nhiệm thực chất (VNN).  – Đo tín nhiệm (NLĐ).  – Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm: nếu làm không tốt sẽ thành tiền lệ xấu (SGTT).  – Cuộc bỏ phiếu ‘kép’ lịch sử (VNN). “Điểm nóng thứ hai xoay quanh bản dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi. Chưa lúc nào các luồng quan điểm khác nhau giữa những cơ quan quyền lực lại được truyền thông khai thác công khai như vừa qua.”

– Dân mong Đảng, Nhà nước thể hiện quyết tâm chống tham nhũng (VNE).

– Cử tri rất lo về kinh tế (NLĐ).  – Cử tri băn khoăn năng lực điều hành thị trường vàng (VNE).

– Tình hình Ban Nội chính các tỉnh/thành (Cầu Nhật Tân). “Được biết, tại một tỉnh miền núi khó khăn, ghế Trưởng Ban Nội chính tỉnh vừa được định đoạt với giá 300.000 Mỹ kim. Người ta đồ rằng, giá của ghế này tại các thành phố lớn phải gấp hàng vài chục lần“. Không biết ghế UV BCT giá bao nhiêu? Tân ủy viên BCT dự Thượng đỉnh Nước (BBC). – “Quy hoạch cán bộ” là chà đạp dân chủ trong Đảng và nhân dân. Tản mạn về KN 72 và lời phê bình của TBT Nguyễn Phú Trọng (GNLT).  – Ông Trọng sẽ có chỗ đứng vững chắc trong vườn hoa…. cải tạo (DĐCN).  – Hủy Diệt Quá Khứ (Alan).

– TỪ QUẢ ĐẤM THÉP ĐẾN CHỦ TRƯƠNG LỚN: THẤT BẠI TOÀN DIỆN ! (TNM).

– HỘI THI TRỒNG CÂY CỦA CÁC BÁC LÃNH ĐẠO NHÀ TA (Trần Hùng).

– Có nên xem Nguyễn Ái Quốc là cha đẻ truyện viễn tưởng Việt Nam? (Trần Đình Sử).  – Chân dung lãnh tụ (Nguyễn Tiến Dũng). – HỒ CHÍ MINH VÀ LUẬT BẤT HỒI TỐ (FB Nguyễn Quang Duy). – Trò chuyện với con gái nuôi của Bác Hồ Elizabeth Helfer Aubrac tại Paris (VHTT). Khi nào có bài trò chuyện với con trai ruột của cụ?  – CÁCH NAY 25 NĂM, NHÀ THƠ HẢI NHƯ LÀM THƠ GỬI BỘ CHÍNH TRỊ KIẾN NGHỊ DỪNG XÂY BẢO TÀNG HCM  (Trần Mỹ Giống).

– Nói một lần cho ngày 19-5! (FB Bùi Quang Minh).  – Sinh nhật cụ Hồ (Trương Duy Nhất). – Một chuyện liên quan chính trị, đã điểm tối qua, nhưng lại có vẻ đáng suy ngẫm về “giáo dục”, đáng bàn, nên chúng tôi đã 2đưa vào mục Giáo dục cố định trên đầu trang của blog Ba Sàm: Teen Hải Phòng mặc áo “cờ đỏ sao vàng” diễu hành mừng sinh nhật Bác 19/5/1840 (Kênh 14).  =>

Ba Sàm: Tạm ngưng bàn luận về “Tư tưởng HCM” để quay về với thứ “hiện thực” hơn, cho dù nó cũng lại rất hư ảo, đó là lý lịch của HCM.

Những lầm lẫn nho nhỏ như của “đàn cháu ngây thơ” ở trên đã nhắc nhở chúng tôi đặt một dấu hỏi nghi vấn “khổng lồ”, liên quan tới vận mệnh của cả Dân tộc. Đó là:

Liệu tất cả những gì còn ẩn khuất, bị cố tình che đậy, hoặc làm sai lệch trong toàn bộ quá khứ bí ẩn của vị “cha già Dân tộc” có đã và đang bị Trung Cộng, kẻ thù truyền kiếp nguy hiểm nhất của Dân tộc VN, dùng làm lá bài tẩy, để khống chế nhiều thế hệ “học trò” của ông, trong canh bạc lớn nhất: tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải?

Không ít bằng chứng để giúp lý giải cho câu hỏi này, mà có lần chúng tôi đã đề cập. Ví như, đã nhiều lần, phía TQ hé lộ một số thông tin liên quan tới đời tư HCM, trong đó có nhiều chi tiết về những người phụ nữ Trung Hoa gắn bó với ông.

Rất dễ đặt nghi vấn cho hành động “hé lộ” đó của họ! Bởi chẳng thể nào giữa hai đảng cộng sản “anh em” thân thiết nhất lại không có được sự trao đổi, thỏa thuận kín kẽ về những thông tin vô cùng nhạy cảm, mà nếu để nó “bung” ra, có thể góp phần lật nhào cả một chế độ chính trị vốn được duy trì sự sống bằng chính những “bí ẩn” kiểu đó. Chẳng thể nào đám “sử gia” tỉnh lẻ Quảng Đông, Quảng Tây lại dám qua mặt đảng trung ương để tung lên mặt báo địa phương những bài nghiên cứu về toàn bộ sự thật của những Tăng Tuyết Minh, Lâm Y Lan, …

Thậm chí, không dừng lại ở đó, nhiều biểu hiện cho thấy lũ “bạn vàng” kia còn tiến tới sử dụng cả những bí mật được giới lãnh đạo VN hoặc cố che đậy, hoặc đang lúng túng không dám đối mặt, để đe dọa hòng đạt được mục đích của mình. Những ví dụ gần đây là tiết lộ về Công hàm Phạm Văn Đồng, là những cú “đi đêm” của cố TBT Nguyễn Văn Linh, cựu CTN Lê Đức Anh, … trước và trong sự kiện Hội nghị Thành Đô.

Một khi hết thế hệ này tới thế hệ khác trong ban lãnh đạo chóp bu của ĐCSVN vẫn tiếp tục không dám bạch hóa trước toàn Dân, toàn đảng những sự thật còn bị che dấu về vị lãnh tụ của họ, thì họ còn bị kẻ thù nham hiểm hèn hạ đang ôm ấp với “16 chữ vàng” dễ bề khống chế và điều khiển.

( … Còn tiếp).

– Báo Chí Miền Nam: Nhân kỷ niệm 38 năm ngày giỗ Chu Tử: Nhìn lại vụ Chu Tử bị ám sát hụt, ngày 16- 4-1966 (DĐTK).

4<- Thường Sơn: Chấm dứt cưỡng chế thu hồi đất: Từ Trung Quốc đến Việt Nam (Thụy My RFI).

– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 117) (Trần Mỹ Giống).

– TKV: Dư luận đã hiểu nhầm về thuế 0% (VnEco).

– Bất cập từ việc… phí chồng phí (VTV).

– Vụ mũ tướng công an tại sòng bạc: Còn nhiều uẩn khúc (NĐT).

– Trà Vinh: Tạm giam Chánh Thanh tra Sở NNPTNT (DV).

– Quyền giám đốc VQG Yok Đôn lộng quyền (NLĐ).

– Vụ án vườn mít: Nhân chứng nói gì? (NLĐ).

– Maria Ozawa: Thịt người và thịt lừa (Đào Tuấn). “Maria khó sang Việt Nam, một đất nước mà nhân viên Trung tâm bảo trợ xã hội sẵn sàng vụt đến gẫy gậy một cụ già 78 tuổi chỉ vì nghi ngờ cụ ăn cắp tiền. Chỉ vì suy nghĩ đi ăn xin đồng nghĩa với ăn cắp, đã cave có nghĩa là lười lao động“.

– Vợ chủ tịch xã cắt tóc, rạch mông người bán mỳ (VTC).

– Thủ tướng Trung Quốc đến Ấn Độ trong căng thẳng (TT).

– Hàng hóa phục vụ cho việc trấn áp của công an Trung Quốc : Thị trường béo bở (RFI). “Chen Dahai, một cựu công an hình sự nay chuyển nghề bán thiết bị phát hiện vân tay cho biết: ‘Chúng tôi sẽ tiếp tục rủng rỉnh tiền, mô hình duy trì ổn định sẽ còn kéo dài’. Theo ông thì lực lượng an ninh có nhiều tiền cho đến nỗi ’không biết tiêu xài vào đâu cho hết’.

– Bắc Triều Tiên lại bắn thêm hỏa tiễn tầm ngắn (RFI).  – Liên Hiệp Quốc kêu gọi Bắc Triều Tiên ngưng phóng tên lửa (VOA).  – Quốc tế kêu gọi Bắc Hàn chấm dứt những hành động gây hấn (RFA). – Tổng Thư ký LHQ kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đàm phán (VTV).  – Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa tầm ngắn (NLĐ).  – Phóng tên lửa liên tiếp, Triều Tiên đối mặt với cô lập (VOV).  – Triều Tiên lại thử tên lửa, Hàn Quốc giận dữ lên án (DT).  – Hàn Quốc đưa tên lửa Spike ra biên giới (NLĐ).  – Triều Tiên săn vật liệu gì để chế bom hạt nhân? (VNN).  – Nhóm vũ trang Triều Tiên bắt 16 ngư dân Trung Quốc (KT).

– Hải tặc Bắc Triều Tiên bắt tàu cá Trung Quốc ? (RFI). – Bắc Kinh điều tra vụ Bắc Hàn bắt giữ tàu cá TQ (RFA).

– Thein Sein, chuyến công du lịch sử đến Hoa Kỳ (RFI).

– Myanmar – ‘Con Rồng’ sắp tới của châu Á? (Tin tức).

– Dov Ronen/ Lê Diễn Đức dịch: Quá đủ để quảng bá dân chủ (RFA’s blog).

8h40‘:

– Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “4 giải pháp cấp bách chặn đứng mưu đồ chiếm lĩnh Biển Đông của TQ” (GDVN). “Nhà nước, Chính phủ, Đảng mà cụ thể là các vị lãnh đạo cao nhất cũng nên có những thông điệp cao hơn của Bộ Ngoại giao Việt Nam tới lãnh đạo TQ …” Nhưng “thông điệp cao hơn” đó là cái gì? ““Các đồng chí đã có những thoả thuận cấp cao với Việt Nam nhưng lại nói một đằng, làm một nẻo gây bức xúc trong nhân dân Việt Nam. Và khi bức xúc này đến một mức nào đó thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước”. “

– Trung Quốc xua tàu Ngư chính canh tàu cá (VTC).

– Lợi dụng tạo cớ bành trướng-nước cờ hiểm độc của TQ (ĐV). – Trung Quốc khuấy đảo thế giới bằng trò gây hấn (VnMedia). – Trung Quốc biên chế tàu hộ vệ mới Type 056 cho Hạm đội Bắc Hải (GDVN). – Marvin Ott: Trung Quốc “tự bắn vào chân mình” trên Biển Đông (Infonet).

– Trung Quốc, Đài Loan và trò giật bát cơm người khác rồi đòi chia phần (GDVN).

– Nhà hàng Đài Loan cấm cửa khách Philippines (LĐ). – Đài Loan, Philippines tìm cách hạ nhiệt căng thẳng (TN). – Phó Tổng thống Philippines yêu cầu bảo vệ công nhân Philippines (PLTP). – Đài – Philippines sẽ hợp tác điều tra vụ bắn ngư dân (SM). – Đài Loan giải thích với Mỹ như thế nào về chuyện ‘hục hặc’ với Philippines? (PT).

– Philippines thề bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông (PT).

– Tàu ngầm “lạ” lại tiến gần vùng biển Nhật (TN). – Tokyo lại phát hiện tàu ngầm nước ngoài mon men gần vùng biển Nhật Bản (GDVN). – Nhật Bản quyết thay đổi chính sách quốc phòng vì mối đe dọa từ TQ (GDVN).

– Sức mạnh đội tàu sân bay Ấn Độ (TN). – Thủ tướng TQ thăm Ấn Độ: Sau vấn đề biên giới là gì? (PLTP).

– Khai mạc kỳ họp thứ 5 quốc hội khóa XIII: “Nóng” nhất vẫn là Hiến pháp, lấy phiếu tín nhiệm (DV). – Lấy phiếu tín nhiệm phải thực chất (TP). – Giám sát chặt hiện tượng “chạy phiếu” (PLTP). – Bị tín nhiệm thấp sẽ chủ động xin từ chức (TN). – Lấy phiếu tín nhiệm: Có thể mở ra văn hóa từ chức (SGGP).

– Trình Quốc hội dự thảo sửa đổi Hiến pháp (VOV). – Hôm nay, Quốc hội nghe ý dân về Hiến pháp (VnEco).

– Cử tri lo lắng về kinh tế còn rất khó khăn (LĐ). – Cử tri TPHCM kiến nghị: Ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm quyền lợi người dân (SGGP). – Nhìn bằng “ống kính” gì? (DT).

– Tham nhũng: chống chưa triệt để (PLTP).

– “Rất muốn có thanh tra để làm rõ” vụ lãng phí tiền tỷ tại Dự án điện mặt trời (DV).

– Vụ án tranh chấp đất rừng tại Quỳnh Lưu, Nghệ An: Công an huyện nhầm lẫn quy định của luật (DV).

– Quản lý, sử dụng đất rừng: Nên giao đất trực tiếp, thay vì “khoán” (DV). – Ngột ngạt những lời than (DV). – Khu Nam Sài Gòn “treo” hàng ngàn hecta đất (PLTP). – Hòa Bình: Một xã có gần chục dự án ‘treo’ (TP). – 30 hecta đất vàng nhà máy Ba Son sẽ làm gì? (SGTT).

– Phiếm và biếm: Nỗi lo tượng đá (SGTT).

– Nhà thư pháp nổi tiếng đất Cảng bị dọa… chặt chân! (TP).

– Kỳ án vườn mít và chuyện của Hằng… (SGTT).

– Myanmar tìm kiếm sự ủng hộ từ Mỹ (SGTT). – Mỹ tháo “ngọc trai” khỏi chuỗi vòng cổ Trung Quốc (TTXVN).

– Chủ tịch Tập Cận Bình là thông gia với Chủ tịch Tập đoàn Sany? (Kỳ 2) (PT). – Trung Quốc kêu gọi dân ứng xử văn minh khi đi ra nước ngoài (LĐ).

– Ngư dân Trung Quốc ‘bị người Triều Tiên bắt cóc’ (VNE). – Triều Tiên “bắt cóc tàu Trung Quốc cùng 16 ngư dân” (DT).

– Hàn Quốc bắt một người đào thoát làm gián điệp cho Triều Tiên (GDVN).

– Nhật Bản “chìa tay”, Triều Tiên phóng 3 tên lửa (LĐ). – Nhận diện tên lửa Triều Tiên vừa bắn (DV). – LHQ muốn ngăn chặn “những tính toán sai lầm” ở Triều Tiên (VOV).

13h40′:

– TRƯỜNG SA HÀNH TRÌNH KÝ (Văn Công Hùng).

– Tàu ngầm Kilo – ‘Mãnh hổ rình mồi’ ở Biển Đông (TP).

– Trung Quốc điều Ngư chính 311 xâm phạm Trường Sa (PT).

– Tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép chống trả quyết liệt CSB Hàn Quốc (GDVN). – Hàn Quốc bắt tàu cá Trung Quốc có hành vi bạo lực (Infonet). – Trung Quốc yêu cầu Triều Tiên thả tàu cá và 16 thủy thủ (TT).

– Nhà hàng, siêu thị Đài Loan tẩy chay người Philippines (TT).

– Nhật lại soi thấy tàu ngầm lạ tiến vào Okinawa (ĐV). – Tàu ngầm nghi của Trung Quốc lại tiến gần vùng biển Nhật (PN Today).

– Bắc Hàn lại bắt tàu TQ đòi tiền chuộc (BBC). Bắc Hàn nghèo thật, nghèo hơn cả VN, nhưng không hèn. Còn ta, đã nghèo lại còn hèn. Phen này ngư dân VN chắc phải kết bạn với mấy anh bạn Bắc Hàn rồi, để có bị “bọn lạ” tấn công thì mang Bắc Hàn ra dọa, chứ còn biết kêu ai cứu giúp? Có lẽ Bắc Hàn không hèn vì họ không có HỘI NGHỊ BÍ MẬT THÀNH ĐÔ 1990 (Ngô Đức Thọ).

– Một thế hệ không cúi đầu (Chuacuuthe).  – NGUỒN CẢM HỨNG TỪ PHƯƠNG UYÊN – NGUYÊN KHA (Huỳnh Ngọc Chênh). “Tôi đi từ Sài Gòn ra Đà Nẵng, đến đâu cũng nghe bạn bè bàn tán và ca ngợi hai em Uyên – Kha. Đọc trên báo lề dân có khi có đến vài trăm bài viết về hai em, mà bài nào cũng hay và đầy xúc cảm. Trên các mạng xã hội thì tràn ngập hình ảnh của hai em với những status đầy ngưỡng mộ“.  – Phiên tòa hay đấu tố(Chuacuuthe). – Bình thường và không bình thường (DLB).

– Chị tôi Tạ Phong Tần: Dù ở đây hay ở đâu lập trường của chị vẫn không thay đổi (Chuacuuthe). – Nhà cầm quyền âm mưu không cho anh Điếu Cày và chị Tạ Phong Tần kháng cáo lên Giám đốc thẩm

– DANH DỰ CỦA MỘT TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HÒA HÀO CÓ GIÁ BAO NHIÊU? (Bùi Hằng).

– Nông dân Dương Nội dựng lều giữ đất (Phóng sự ảnh) (Nguyễn Tường Thụy).

– Tô Văn Trường: Cách làm để ngân sách được sạch sẽ? (NLG).

– Mặt trận quên hay Chủ tịch Đảm tầm thường hóa người dân? (Đào Tuấn). “Báo cáo của Mặt trận, dù đã nhấn mạnh vào con số 1.724 ý kiến kiến nghị của cử tri, nhưng không một chữ nói về Biển Đông. Không một lời nói về Bauxite… Cử tri đâu phải chỉ lo chuyện áo cơm, thưa Chủ tịch Đảm. Và việc chỉ toàn áo cơm, phải chăng ông đang muốn tầm thường hóa những nỗi lo toan, tầm thường hóa người dân để tất cả đều như ông?!”

– Ông Luận đang làm hại ngành giáo dục (FB Nguyễn Vạn Phú). “Chủ tịch UBND một tỉnh làm sao chỉ đạo được báo ở tỉnh khác, hay báo ở trung ương? ‘Trao đổi kỹ với cơ quan chức năng trước khi đăng’ tức là ông Luận muốn thiết lập một cơ chế kiểm duyệt báo chí chưa từng có tiền lệ. Bản thân ông Luận đã có thể chỉ đạo được báo của Đoàn Thanh niên như Tuổi Trẻ, Tiền Phong chưa mà ông dám yêu cầu chủ tịch tỉnh làm điều trái luật như vậy?” – Mời xem lại: Đề nghị chủ tịch tỉnh chỉ đạo báo chí khi đưa tin tiêu cực (VNN). – Cốc cốc : Tự kiểm duyệt các nội dung “nhạy cảm” (Defend the Defenders).

– Hơn 1.700 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội (VOV). – Sửa đổi Hiến pháp năm 1992:Kiến nghị giải trình những nội dung không tiếp thu (GTVT). – 26 triệu lượt ý kiến đóng góp dự thảo sửa đổi hiến pháp 1992 (CF). – Sửa đổi nhiều luật liên quan đến DN (ĐTCK).

– Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng: Công tâm bỏ phiếu tín nhiệm (ĐV). – Không lấy phiếu tín nhiệm với Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng kiểm toán Nhà nước (DV). – Lá phiếu và xu hướng dân chủ hóa (TT). – Ai làm hay, làm dở cũng tương đối rõ rồi (TT).

– Ý kiến của các luật gia, luật sư: Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vẫn còn “sạn” (ĐĐK). – Cần kéo dài thời gian giao đất cho các hộ gia đình và cá nhân (CF).

– Tham nhũng vặt và vai trò của Mặt trận (ĐĐK). – Chuyện công chức nhậu và ‘con bò béo’ (VNN).

– Dân “gánh” 10.130 văn bản có dấu hiệu vi phạm: Trách nhiệm người làm luật ở đâu? (ĐĐK).

– Bầu Đức: “99,99% cáo buộc của Global Witness là sai” (ĐTCK).

– TƯỜNG THUẬT PHIÊN TÒA “KỲ ÁN VƯỜN MÍT” – Liệu lần này tòa tuyên: ”CẮT CÔNG CỤ” GÂY ÁN HAY… BỒI HOÀN   CHO LÊ BÁ MAI… VIAGAR! (Tân Châu). – Tại sao lại hoãn xử “Kỳ án vườn mít” lần 4 (Infonet).

– Việt Nam quan tâm mua hệ thống phòng không Pantsir-S1? (KT).

– TT Miến Điện đối thoại với người đồng hương tại trụ sở VOA (VOA). Có rất nhiều lãnh đạo CSVN qua Mỹ, như cựu TT Phan Văn Khải, CTN Nguyễn Minh Triết, TT Nguyễn Tấn Dũng… nhưng có vị nào dám đối thoại với đồng hương của mình? Chỉ thấy tổ chức họp mặt với những người được chọn, sợ bà con biểu tình nên phải họp kín bên khách sạn, bên ngoài đồng hương kéo tới, cảnh sát Mỹ được huy động tới canh giữ sự an toàn của các vị. Biết đến bao giờ các lãnh đạo VN có thể hiên ngang đến gặp đồng hương của mình ở khu Little Sài Gòn tại quận Cam, là thủ đô của người Việt tị nạn?

– Bắc Triều Tiên thử phi đạn tầm ngắn thứ 4 trong 2 ngày (VOA).  – LHQ kêu gọi Bắc Hàn dừng thử tên lửa (BBC). – Hàn Quốc triển khai tên lửa gần biên giới Triều Tiên (TP). – Hàn Quốc điều tên lửa Spike đối phó Triều Tiên (Infonet). – Bán đảo Triều Tiên lại nóng (KTĐT). – Học giả TQ: Triều Tiên 2 ngày bắn 4 tên lửa để dân đỡ bức xúc vì đói (GDVN). – Những cột mốc trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên (VnEco).

– Ngư dân TQ tố bị Triều Tiên cướp tàu cá (KP). – Tàu cá TQ bị người Triều Tiên bắt, đòi tiền chuộc (VNN). – Trung Quốc yêu cầu Triều Tiên thả tàu cá bị bắt cóc (Infonet). – Điều tra vụ người Triều Tiên bắt tàu TQ, đòi tiền chuộc (TP).

19h50′:

– Tàu chìm trên biển, 3 người được cứu sống (TN).

– TQ ngang ngược “cấm biển”: Ngư dân Việt không chùn bước (TP).

– Bảo vệ tàu cá ở Trường Sa, Trung Quốc âm mưu gì? (VTC).

– Bị bắt giữ, tàu cá Trung Quốc chống trả cảnh sát Hàn (VTC).

– Philippines ‘gồng mình’ chịu sức ép từ chính quyền Đài Loan và Trung Quốc (PT). – Tướng Trung Quốc cổ súy “ép Philippines đến cùng” ở Biển Đông? (GDVN). – Thời báo Hoàn Cầu lại hung hăng, kích động chủ nghĩa dân tộc (LĐ).

– Nhật xác định nguồn gốc tàu ngầm “lạ” (TN). – Nhật kêu gọi tàu ngầm nước ngoài kiềm chế tiến sát lãnh hải (VOV).

– Hải quân châu Á đua tranh mua sắm khí tài quân sự (SM).

– Ấn Độ không ủng hộ lập trường TQ về Biển Đông (KT). – Thủ tướng Trung Quốc đề cao quan hệ Trung-Ấn (VOV).

– Không có thêm phương án về tên nước (VnEco). – Không thay đổi tên nước (TN). – Đề nghị giữ nguyên tên nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (DV). – Đề nghị giữ nguyên tên nước (TT). – “Ủng hộ phương án giữ nguyên tên Nước CHXHCN Việt Nam” (Infonet). – Đề nghị không đổi tên nước, không xây dựng Luật về lãnh đạo của Đảng(GDVN). – Sẽ giữ nguyên tên nước và quy định về vai trò lãnh đạo của Đảng (SGGP).

– Không tiếp thu góp ý điểm nào, phải lý giải cho người dân biết (TN).

– Cử tri mong chờ sự công tâm vào việc lấy phiếu tín nhiệm (VOV).

– Quốc hội xem xét miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Tài chính (GDVN). – Tuần này bầu Bộ trưởng Tài chính mới (VNN). – Thời tiết và nghị trường (LĐ).

– Quốc hội chê tiến độ và chất lượng tái cơ cấu kinh tế (VnEco). – Đề nghị biện pháp mạnh hơn để giảm nợ xấu (TT). – Tăng trưởng GDP ‘thua xa’ mục tiêu đề ra (TP). – Chính phủ hoàn thành đạt và vượt kế hoạch 11/15 chỉ tiêu (PT). – PTT Nguyễn Xuân Phúc nói về 6 điểm hạn chế của nền kinh tế – xã hội (GDVN). – Chính phủ, Quốc hội cùng lo về hụt thu ngân sách (VnEco). – Còn nhiều dự án dở dang, kéo dài (DV).

– “Sáng kiến phòng, chống tham nhũng Việt Nam 2011”: Sẽ kiến nghị Thủ tướng cho nhân rộng (LĐ). – Sóc Trăng: Cách chức Chủ tịch xã chậm phát tiền hộ nghèo (DV).

– Về mức thuế suất khẩu 0% đối với alumin: Vinacomin: Đang có sự hiểu nhầm (NNVN).

– “Kỳ án vườn mít” lại hoãn xử (TT).

– Nhiều lao động sống vật vờ tại Angola (LĐ).

– Triều Tiên lại bắt tàu cá Trung Quốc đòi tiền chuộc (VnEco). – Triều Tiên ép tàu cá Trung Quốc nộp phạt cuối chiều nay (VTC).

– Trung Quốc có kế hoạch bí mật thay thế ông Kim Jong-un? (TN). – Trung Quốc muốn anh trai ông Kim Jong-un nắm quyền? (DT).

– Triều Tiên bắn tên lửa ngày thứ ba liên tiếp (TN). – Trưa nay Triều Tiên lại bắn tên lửa ra biển Nhật Bản (GDVN). – Chiến thuật của Triều Tiên đang bị rối loạn? (DV). – Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 5 (KP). – Triều Tiên “đổ thêm dầu vào lửa”, tiếp tục thử nhiều tên lửa (LĐ).

KINH TẾ  

– Thu ngân sách bấp bênh (NLĐ).

– DN nào vay được vốn, DN nào không? (TQ).

– Vàng không còn hấp dẫn? (NLĐ).5

– Cựu chủ tịch Sacombank bị “thổi bay” khỏi top 15 người giàu nhất sàn chứng khoán (CafeF). Ông Đặng Văn Thành (bên phải) và con trai Đặng Hồng Anh => 

– NHNN: 30.000 tỉ không nhằm cứu thị trường BĐS (TBKTSG).  – 30 nghìn tỷ hỗ trợ vay vốn mua nhà: Còn những băn khoăn (ND).

– Định giá xăng dầu: Quản lý- DN vẫn “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” (GTVT).

– Nhiều “thử thách” đợi dự án lọc hóa dầu 27 tỷ USD (VnEco).

– Chật vật xuất khẩu nông – thủy sản (NlĐ).

– “Thấm đòn” khai khoáng (NLĐ).

– Hà Nội: Thực phẩm, rau quả giải nhiệt “cháy” hàng, tăng giá (SGTT).

– Lập ngân sách riêng cho con ngay khi còn bé (VNE).

8h40‘:

– Thời thanh lọc ngân hàng (TP).

– Một điều luật bị sửa tới sửa lui (PLTP).

– Kinh tế VN trước tác động tăng giá đồng nhân dân tệ (TN).

– Bất an với vàng! (PT). – Giá vàng tiếp tục giảm mạnh (VOV). – Đề nghị báo cáo Quốc hội về quản lý thị trường vàng (VOV).

– Ngân hàng cổ phần chậm giảm lãi suất (ĐT).

– “Thân phận” cổ phiếu bất động sản (TT).

– Kìm giữ CPI trong giới hạn (HNM).

– Dự án Đại Thanh: Gây “sốt” từ căn hộ phá giá đến tai nạn lao động (GDVN).

– Luật chưa đủ mạnh để áp giá trần (PLTP).

– TS Nguyễn Đông Hải: Dự án lọc hóa dầu 27 tỉ USD – mới nghe thì mừng! (PT).

– Chủ tịch Sabeco lo ngại AB Inbev sẽ là Coca Cola thứ 2 tại VN (GDVN).

– Ứng dụng công nghệ nano – Kỳ 1: Sơn chống cháy, chống đạn… làm từ trấu (TN).

– Xây dựng luật bảo hộ giá trị tri thức truyền thống: Tăng giá trị khu vực thủ công, làng nghề (SGTT). – Thu 300 triệu đồng/năm từ nghề tranh ghép gỗ (DV).

– Dân mình không thể nghèo mãi được (SGTT).

– Đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang châu Phi (DV).

– Dùng gạo làm nguyên liệu để tiết kiệm ngoại tệ (SGTT).

13h40′:

– “Vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức về kinh tế” (TT).

– TS Trần Đình Thiên: Điều hành chính sách đang làm tăng bất ổn, giảm lòng tin (Gafin).

– Năng lực hấp thụ đầu vào của nền kinh tế đang bị suy yếu (KTĐT).

– “NHNN đang nghiên cứu theo hướng hoãn phân loại nợ” (Gafin).

– Năm nay, tăng cung tín dụng 12% (HNM).

– Nên áp trần lãi suất cho vay (TN). – ‘Lãi suất ưu đãi mua nhà chỉ nên 3%’ (VS).

– Chênh lệch giá vàng cao kỷ lục: 6,6 triệu đồng/lượng (TT). – Doanh nghiệp thu hẹp biên độ mua bán vàng (VS).

– Xăng dầu: Ở Việt Nam có nhiều câu chuyện kỳ lạ (ĐV).

– Buộc phải tăng lương, DN ‘xén bớt’ tiền phụ cấp (VNN). – Doanh nghiệp đau đầu giải bài toán nguồn nguyên liệu (PT).

– Nhật Bản nâng triển vọng kinh tế (Gafin).

– Sáng 20/5, chứng khoán Châu Á lên ngưỡng cao nhất trong 5 năm (NDHMoney).

19h50′:

– Công ty mua bán nợ được miễn thuế? (VNN). – Công ty xử lý nợ xấu sẽ hoạt động ngay trong quý 2 (VnEco).

– Chưa thể ép lãi suất khi ngân hàng chưa “tự xử”… bệnh trạng (DT).

– Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng (TBKTSG). – Giá vàng liên tục điều chỉnh giảm (DV).

– Khối ngoại có thể được sở hữu vượt “room” ngân hàng nội? (VnEco). – VN-Index vượt ngưỡng cản quan trọng 490 điểm (VOV). – Cổ phiếu Sacombank bất ngờ lao dốc(DT).

– Sẽ có một gói tín dụng 30.000 tỷ khác? (SM). – Lãi suất gói 30.000 tỷ đồng chỉ nên ở mức 3% (VOV). – Lãi suất vay mua nhà xã hội khoảng 3% mới phù hợp (TN). – Vụ 3 người tử vong tại chung cư Đại Thanh: “Tai nạn là khó tránh” (Infonet).

– Một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước vẫn làm ăn bê bết (SGTT).

– Lương của lãnh đạo một số tổng công ty Nhà nước vẫn cao ngất (SGTT). – “Chưa hợp lý” tiền lương tại nhiều doanh nghiệp nhà nước (VnEco).

– Không thể kéo dài tình trạng phá sản (VNN).

– Phải biết cách ‘chơi’ với Trung Quốc (TVN).

– Nghi vấn EVN cắt điện tạo sức ép tăng giá? (Infonet).

– “Không thể kéo dài tình trạng này hơn nữa” (Infonet).

– Vụ tôm mới ở Duyên hải Nam Trung bộ: Thua ngay đầu vụ (NNVN).

– Châu Âu cáo buộc Trung Quốc ‘chơi xấu’ (PT).

– Eurozone “êm lặng” hơn so với một năm trước đây (TTXVN).

– Kinh tế Cyprus “cực kỳ bất ổn” vì khủng hoảng ngân hàng (LĐ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Tu bổ, tôn tạo chùa Diên Hựu-Một Cột: Ông nói gà, bà nói vịt (QĐND).

6<- 120 tỷ đồng lưu giữ giá trị văn hóa lịch sử Phố Hiến (TTXVN).

– DĐTK – TRIỂN LÃM VÀ HỘI THẢO VỀ BÁO PHONG HÓA NGÀY NAY VÀ TỰ LỰC VĂN ĐOÀN (DĐTK).

– Một Lê Lựu trong tôi (Chân dung) (Phạm Ngọc Tiến).

– VŨ QUẦN PHƯƠNG, CÀNG ĐI CÀNG KHÁT NHỮNG CHÂN TRỜI (Trần Nhương).

– Nguyễn Văn Thà – Calella (DĐTK).

– TỰ SƯỚNG CHỦ NHẬT- CHỦ NHẬT TỰ SƯỚNG (Văn Công Hùng).

– Thơ và nhạc ngày xa trường (RFA).

– Nguyễn Ngọc Quế: NHỚ NGƯỜI RÓT BIỂN VÀO CHAI (Nguyễn Trọng Tạo). – Phạm Ngọc Tiến: MỘT LÊ LỰU TRONG TÔI.

– Chủ nhật, tản mạn về “lang thang” … (Anh Vũ).

 CUỘC THI TRUYỆN NGẮN BÁO VĂN NGHỆ 2011 – 2012: ĐIỂM DANH, TÔN VINH MỘT THẾ HỆ VIẾT VĂN TRẺ VÀ MỚI (Văn chương +). – BÁO VĂN NGHỆ BẠO GAN TRAO GIẢI CHO TRUYỆN NGẮN VI PHẠM QUY CHẾ CUỘC THI !? nếu có thể chấm giải cho một tác phẩm như vậy, thì từ nay, các cuộc thi “ở Trung ương” sẽ tràn ngập các tác phẩm đã đoạt giải từ địa phương, Ban Giám khảo sẽ hành xử thế nào? Nhất là trong trường hợp một số giám khảo tại cuộc thi ở Trung ương thực ra cũng là người làm giám khảo cuộc thi tại địa phương”.

 TUỆ SỸ – GÃ DU THỦ THẮP ĐÈN KHUYA NGỒI KỂ CHUYỆN TÀN (VC +).

– Việt Nam sorry (Trương Duy Nhất).

– Văn hóa và con người trong thời hội nhập – Nhìn từ phương diện sử dụng văn hóa (Trần Đình Sử).

– Một thời kỳ văn chương phát triển không bình thường (SK&ĐS).

– Bạo lực gia tăng trong phim Việt (NLĐ).

– Huyền thoại ảo thuật Erix Logan biểu diễn tại Việt Nam (NLĐ).

– Sống như Nick Vujicic: Vượt qua sợ hãi (NLĐ).

– ‘Người TQ hãy lịch sự khi ra nước ngoài’ (BBC).

– Guitar của Lenon có giá hơn US$400.000 (BBC).

– Phạm Phước Hưng đoạt HCV World Challenge Cup Ljubljana 2013 (VOA).

– Đan Mạch vui mừng trước chiến thắng ở Eurovision (RFI).

– David Beckham, thương hiệu toàn cầu của một danh thủ bóng đá (RFI).

8h40‘:

– Những nhân tài đất Việt nổi danh ở Trung Quốc (KT).

– Nghề chơi cũng lắm công phu – Kỳ 24: Ông già mê gốc tre (TN).

– Nhà văn Lê Lựu: “Tôi không cần ai thương hại” (DT).

– Chuyện đời thường của một “ẩn sĩ Đường” (CAND).

– Kịch con nít (TN). – Sân khấu thiếu nhi vào mùa (TT).

– Anh Nick, em đã không còn sợ nữa (VNN).

– Bạo lực trong điện ảnh, hiện thực và khoái cảm (SGTT).

– Những mảnh nhỏ xúc cảm ở LHP Cannes 2013 (PLTP).

– Sau cơ cấu là chơi xấu? (SGTT).

13h40′:

– Mùa gặt ở làng cổ Đường Lâm (VOV).

– MỘT NỀN VĂN NGHỆ SÔI ĐỘNG MÀ TRỐNG RỔNG (Bà Đầm Xòe).

– Khuôn mặt Người Mẹ (Sống Magazine).

– Nắng mưa là bệnh của trời… (Sống Magazine).

– Đìu hiu chốn làng quê (TT).

– Charlie Nguyễn bấm máy ‘Tèo Em’: Phim ‘road trip comedy’ đầu tiên (TTVH).

– Ca sỹ Khánh Linh: ‘Tôi vẫn như xưa’ (PT). – Hồng Nhung – “nữ hoàng chiêu trò” mới! (TT).

– Ironman 3 (Sống Magazine).

– Bài hát hay nhất Châu Âu thuộc về một giọng ca Đan Mạch (VOA).

– Bắc Triều Tiên thắng Nam Triều Tiên trong giải bóng bàn đôi nam nữ  (VOA).

– Bao giờ bóng đá Việt Nam hết đeo “vòng kim cô”? (SGGP).

19h50′:

– Sự thật giật mình về hòn đá lạ ở Đền Hùng (1) (KT).

– Đại thi hào Nguyễn Du được vinh danh là Danh nhân văn hóa Thế giới (SGGP).

– Nỗi buồn nhà sách (DV).

– Nhạc sĩ An Thuyên: Bài hát viết bằng nước mắt về Bác Hồ (TTVH).

– Nâng cao chất lượng phim tài liệu: Cần khảo sát nhu cầu khán giả (Infonet).

– Hồng Ánh mang “Đường đua” đến Cannes (TN). – Lửa Phật, Đường đua giới thiệu tại Hội chợ phim bên lề Liên hoan Cannes (SGTT).

– Nick Vujicic phi thường: Người đàn ông bản lĩnh nhất thế giới (NNVN). – ‘Sức hút’ lớn từ chàng trai không tay không chân (PT).

– VFF khẳng định không chủ trương gian lận phiếu bầu (VNE).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Suy giảm kinh tế tác động tới… chọn trường (QĐND).

– Dốc sức thi tốt nghiệp THPT (NLĐ). 7

– Lớp luyện thi đêm miễn phí cho học sinh (KP). Lớp ôn thi miễn phí tại đình làng Lại Đà =>

– “Cơm có thịt” tiếp sức học sinh vượt núi tới trường (CP).

– Dương Đình Giao: CHUYỆN KỂ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ (Ba Sàm).

– Cảm phục cậu bé mắc bệnh lạ, học giỏi (DT).

– Yêu cầu Trường Cao đẳng Asean hoàn trả kinh phí, rà soát cho thôi học những trường hợp không đủ điều kiện (CAND).

– Xem hình ảnh do máy bay không người lái chụp (TN).  – Máy bay không người lái VN sẽ chụp ảnh ngư trường (TTXVN).

– Mỹ, Ấn, Trung : Thiên đường đại học thế giới ? (RFI).

8h40‘:

– Học lên thạc sĩ vì… thất nghiệp (DV). – Kinh tế khó khăn “đánh gục” 2 bằng đại học (TP).

– Giảm nhiệt tốp trên (TP). – Hồ sơ thi khối C chỉ đạt…6% (TP). – Cơ hội cuối để sửa nguyện vọng (PLTP).

– Dồn dập ôn thi tốt nghiệp (TN).

– GS Phan Huy Lê: “Lịch sử bị coi thường nhất trong giáo dục phổ thông” (GDVN). – Dạy sử bằng phương tiện nghe – nhìn: Hấp dẫn, dễ tiếp thu (SGGP). – Học sinh khám phá Thành nhà Hồ (TP).

– Đề thi văn cho học sinh lớp 8 sai… chính tả (DV).

– Phân luồng sau THCS: Đơn độc và bất lực (VNN).

– Thiếu và yếu đến bao giờ? (GD&TĐ).

– Nhiều học sinh bị chặn đánh vô cớ (PLTP).

– Hai học sinh chết đuối sau khi tổ chức sinh nhật (PLTP).

– Học kỳ quân đội – cuộc chơi đã bớt “nóng” – Kỳ 1: Lựa nơi “chọn mặt gửi vàng” (TT).

– “Mẹ khỏe, cơm nước mắm cũng ngon” (DT).

– Sợ mùa hè (TN).

– ‘Việt Nam đang xây dựng khoa học từ nóc nhà’ (VNN).

13h40′:

– Chất lượng đào tạo thấp-lãng phí nguồn nhân lực quốc gia (VOV).

– Hoàn thiện chương trình Giáo dục chuyên biệt: Yêu cầu cấp bách (GD&TĐ).

– Đừng để “cái cày đi trước con trâu” (ĐĐK).

– Chống “khô cứng” môn Giáo dục công dân (GD&TĐ).

– Bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 (PNTP).

– ‘Phao’ thi bán tràn lan… như rau (VNN).

– Cha mẹ “bị ép… tự nguyện“ cho con “quần quật“ học thêm? (PLVN).

– Hải Phòng: Xóa mù bơi cho học sinh trong dịp hè (DV).

– Hiệu trưởng chi sai hàng trăm triệu đồng (VTC).

– Viết tiếp bài: “Cô giáo đi vắng cả năm vẫn được chi ngân sách”: Cần xem xét trách nhiệm của ông Hiệu trưởng (PL&XH).

– Gừng có thể giúp chữa trị triệu chứng hen suyễn (VOA).

19h50′:

– Thêm một mùa…’nói không với khối C’ (VNN). – Khối C thất sủng: điều tất yếu ()

– Cấm lợi dụng thi tốt nghiệp ép học sinh học thêm (VTV).

– Thầy cô ơi, con muốn được tiếp tục đi học (NB&CL).

– Nỗi lo quá tải lớp “Heo vàng” (GD&TĐ).

– Tiếp sức cho người vượt núi “cõng chữ” về bản (CP).

– Độc giả “hiến kế” chống nóng cho học sinh (DT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– “Bảo hiểm y tế như bùa hộ mệnh” (KP).

– Tử thần ở các bãi tắm (NLĐ).  – Tuy Hòa: Hai học sinh chết đuối do tắm biển (VOV).

– Bị lừa nạp cho kẻ gian hơn 8 triệu tiền điện thoại (Infonet/Zing).

8<- Đi thăm bản làng cô độc ở Trường Sơn (DNSGCT).

– TP.HCM:Sạt lở bờ bao… rình rập (TQ).

– Miền Bắc “nắng khủng” tiếp tục kéo dài (GĐ).  – Cuối tháng 5 sẽ có thêm vài đợt nắng nóng (KT).  – Dân Thủ đô cởi áo ‘giải nhiệt’ giữa lòng Hồ Tây (VTC).  – Lốc kèm mưa đá chưa từng có ở Huế (Tin tức).  – TP Huế: Nhiều cây cổ thụ gãy đổ la liệt sau trận gió lốc, mưa đá (DT). – Mưa to, lốc xoáy bất ngờ tại Phú Thọ

– Mỹ: Đã có người trúng số Powerball hơn nửa tỉ đôla (VOA).

– Thái Lan muốn xúc tiến kế hoạch xây đường sắt cao tốc với Lào (VOA).

– Hợp tác bảo tồn đa dạng sinh học (RFA).

– Người dân Đài Loan biểu tình phản đối việc xây nhà máy điện hạt nhân (RFA).

8h40‘:

– Loạn thu các loại quỹ (TN).

– Việc làm thời khó khăn (SGGP).

– Mua hàng qua mạng: Cảnh giác mà vẫn bị lừa (PT).

– Cảnh sát vất vả với “ma men” (TN).

13h40′:

– Bảo hiểm y tế ‘vẫn bỏ tiền túi nhưng rất phiền hà’ (NĐT). – Sẽ cải cách việc khám chữa bệnh bằng BHYT (PT).

– Dự án “khẩn cấp”, làm… ì ạch (TN).

– Sợ mùa hè (Nguyễn Thông).

– Lực lượng chức năng bắt giữ hàng chục kg rắn đã chết (ANTĐ).

– Điêu đứng vì giống cây Trung Quốc (SM).

– Nghệ An: Hàng trăm hộ dân sống trong ô nhiễm (ĐĐK).

– Bảo vệ rừng nổ súng, một người chết (TT).

– Khởi tố tội buôn lậu vụ 104 khẩu súng hơi (HQ).

– Quản lý vũ khí, vật liệu nổ còn lỏng lẻo (DV).

– Phú Yên: 4 cơ sở tàng trữ 200 tấn khoáng sản (NĐT).

– Mỏ đá gây ô nhiễm môi trường, uy hiếp nghĩa trang liệt sỹ (NĐT).

– Phú Thọ, Sơn La: Lốc xoáy, mưa đá gây chết người, hư hỏng nhà dân (DV).

– Trung Quốc: Mỗi ngày, ngành chăn nuôi thiệt hại 1 tỷ NDT vì H7N9 (SGGP).

– Lốc xoáy tại Texas, 6 người thiệt mạng (ANTĐ).

19h50′:

– Tiêm vắc xin “quá đát” cho trẻ (TN).

– Dân số Việt Nam trên 88,5 triệu người, đang già hóa nhanh (TT/TP). – Tỷ lệ già hóa dân số Việt trên 40%, nguy cơ vỡ quỹ lương hưu cao (SM).

– Mối lo làng quê (NNVN).

– ‘Tử thần’ ở các bãi tắm (NLĐ/TP).

– Đại gia đám cưới khủng ở Hà Tĩnh kể chuyện kiếm tiền (ĐV).

– Vụ phát hiện 32 quan tài: Chính quyền hỗ trợ gần 100 triệu đồng (DT).

– Rao bán thịt cá sấu như “hàng rong” (TN).

– Trung Quốc ì ạch điều tra bê bối “gạo độc” (SM).

QUỐC TẾ  

– Syria tràn vào cứ điểm của quân nổi dậy (BBC). – Syria: 13 người chết trong cuộc tấn công ở Qusair (VOA). – Tổng thống Assad kiên quyết không từ chức (RFI). – Tổng thống Xy-ri khẳng định sẽ không từ chức (QĐND).

– Israel tuyên bố “sẽ trả lại đất cho người Palestine” (VOV).

– Iran treo cổ 2 gián điệp làm việc cho Mỹ, Israel (NLĐ).

– Tố giác sau cái chết của một chính trị gia Pakistan (VOA).9

– ‘Áo Đỏ’ biểu tình ở Bangkok  (RFI).- Hàng chục nghìn người Áo Đỏ tuần hành ở Bangkok (TTXVN).  – Thái Lan: Phe Áo đỏ kỷ niệm 3 năm “ngày đổ máu” (VOV).  =>

– Indonesia tiếp nhận thêm 2 máy bay Sukhoi 30-MK2 (TTXVN).

– Thủ tướng TQ tới thăm Ấn Độ (BBC).  – Thủ tướng Trung Quốc công du Ấn Độ (RFI).  –  Trung Quốc, Ấn Độ thắt chặt quan hệ  (VOA).

– 969: Cơn ác mộng của người Hồi giáo Miến Điện (RFI).

– Vệ binh Thụy Sĩ của Giáo hoàng, họ là ai? (TN).

– Mỹ bán máy bay do thám không người lái cho Pháp (RFI).

– Ukraina biểu tình lớn đòi trả tự do do cựu Thủ tướng (VOA).

– Châu Âu – Trung Quốc : Chiến tranh thương mại không lợi cho ai (RFI).

8h40‘:

– Đặc nhiệm Israel “xâm nhập Syria” (TN). – Liên hợp quốc tổ chức hội nghị quốc tế về Syria (VOV). – Israel cảnh báo tiếp tục tấn công Syria nếu thấy vũ khí cho Hezbollah (GDVN). – Quân đội Syria tấn công vào thành trì của phe đối lập (Gafin). – Quân đội Syria đồng loạt tấn công trên 4 mặt trận (KT). – LHQ: Hội nghị quốc tế về Syria sắp được tổ chức (KT).

– Iran treo cổ hai gián điệp làm việc cho Israel và Mỹ (NĐT).

– Tổng thống Ai Cập bác bỏ đàm phán với những kẻ bắt cóc (VOV).

– Thủ tướng Tunisia lên án những kẻ khủng bố trong nước (VOV).

– Vây bắt điệp viên ‘cáo già’ hai mang (VNN).

– “Gián điệp CIA” đã rời Nga (DT).

– Làm thế nào Liên Xô có được bí mật bom nguyên tử? – Kỳ 2 (Tin tức).

– Sợ làm vợ vua, xin tị nạn ở Anh (TP).

13h40′:

– Quân đội Syria, Hezbollah hợp sức tấn công quân nổi dậy (NLĐ). – Quân chính phủ Syria kiểm soát Qusayr (Tin tức). – Yakhont, S-300 phá tan mưu đồ vùng cấm bay ở Syria (TP). – Hoan nghênh Nga – Mỹ nhưng Assad bác chuyện rút lui (TT). – Truyền hình Syria: Binh sĩ tiến vào cứ địa phe nổi dậy ở Qusair (VOA).

– Iraq: Đồn cảnh sát bị tấn công, 10 cảnh sát thiệt mạng (VOV). – Hàng loạt vụ tấn công vào lực lượng cảnh sát Iraq (TTXVN).

– Tunisia cáo buộc Ansar al-Sharia liên quan khủng bố (TTXVN). –  Tunisia: Xô xát giữa phe Hồi giáo cực đoan và cảnh sát (VOA).  – Biểu tình ở Tunisia, 1 người thiệt mạng (VOA).  – Dân Tunisia lo ngại về mối đe dọa từ Hồi giáo cực đoan (VOA).

– Tổng thống Afghanistan thăm Ấn Độ (VTV).

– Venezuela muốn bình thường hóa quan hệ với Mỹ (Gafin).

– Tổng thống Mỹ quyết bảo vệ chính sách của Nhà Trắng (TTXVN). – Bộ Quốc phòng Mỹ bất lực trước “thế lực ngầm” trong nghị viện? (ANTĐ). – Dân Chủ, Cộng Hòa cần người ứng cử Thượng Nghị Sĩ (Sống Magazine).

– “Nhân viên CIA” bị bắt quả tang đã rời nước Nga (TTXVN).

– Nga quyết định cho Peru thử siêu tăng T-90S, Lima có thể mua 100 chiếc (GDVN). – Nga quyết không bỏ cuộc đấu tên lửa phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ (ANTĐ).

– Hội nghị thượng đỉnh AU – ước mơ châu Phi hòa bình (TTXVN).

– Thủ tướng Trung Quốc, Ấn Độ hội đàm (VTV). – Trung Quốc – Ấn Độ hàn gắn quan hệ (PT).

– Cảnh sát Indonesia truy quét các phần tử khủng bố (ANTĐ).

– Tổng thống Myanmar công du tới Mỹ (LĐ).

19h50′:

– Phía sau âm mưu ám sát Tổng thống Syria (Infonet). – Mỹ, Nga thống nhất: số phận tổng thống Syria do dân Syria (TT). – Quân đội Syria tấn công tàn khốc chiếm thành phố chiến lược (LĐ). – Giao tranh ác liệt tại thị trấn chiến lược Qusayr ở Syria (TN). – Mỹ hết sức lo ngại vì Nga vận chuyển tên lửa chống hạm cho Syria (GDVN).

– Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ nổ tung khi đang trình diễn (DT).

– Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng phát triển tên lửa tầm xa (VnMedia). – Nga quyết không bỏ “cuộc đấu” tên lửa phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ (ANTĐ).

– Venezuela sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Mỹ (VOV).

– Tổng thống Mỹ Obama bảo vệ các chính sách của Nhà Trắng (TT).

– Đặc vụ tinh nhuệ của FBI tử nạn giữa lúc huấn luyện (VOV).

– Gián điệp Mỹ bị trục xuất khỏi Nga (VOV).

– Nhật có thể tự giải quyết với Triều Tiên vấn đề bắt cóc (VOV).

*VTV: + Chào buổi sáng – 19/05/2013; + Thời sự 12h – 19/05/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 19/05/2013; + Mỗi tuần một chuyện – 19/05/2013; + Việt Nam của tôi – 19/05/2013; + Hộp thư truyền hình – 19/05/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 19/05/2013; + Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 19/05/2013; + Thời sự 19h – 19/05/2013.

*RFA: + Sáng 19-05-2013

*RFI: 19-05-2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: