Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 17-5-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT  

– Hội Nghề cá Yêu cầu Trung Quốc rút tàu thuyền khỏi vùng biển Việt Nam (NLĐ). – TRẺ CON Ở SONG TỬ TÂY (Văn Công Hùng). =>2

– Đoàn công tác số 12 Kết thúc chuyến công tác tại quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 (QĐND).  – Hơn 27 tỷ đồng quyên tặng quân và dân Trường Sa (ND).  – TS Nguyễn Đăng Vũ – Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Ngãi: “Khao lề thế lính Hoàng Sa – Một nghi lễ của lòng yêu nước” (LĐ).  – Sức sống mới ở đảo Đá Lớn, Sơn Ca và Nam Yết (QĐND).  – Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa (CAND).  – Mất liên lạc tàu cá mắc cạn ở biển Trường Sa (TT). – Chiến sỹ đảo Trường Sa cứu ngư dân (GĐ).

– Vụ kiện TQ ở Biển Đông: Vẫn còn một cánh cửa bỏ ngỏ (NĐT).  – Thái độ của Thái Lan đối với vấn đề Biển Đông (VOV).

– Đài Loan tập trận trong vùng biển tranh chấp với Philippines (VOA). – Chiến hạm Đài Loan thị uy trên biển Philippines (RFI). “Đội tàu cử xuống tập trận gần Philippines bao gồm một khu trực hạm, hai tàu hộ tống hạm và bốn tàu tuần duyên. Địa điểm thao diễn là vùng biển gần đảo Batan vùng cực Bắc Philippines”.

– Mỹ kêu gọi Đài Bắc và Manila bình tĩnh (BBC). “Chúng tôi muốn hai bên giải quyết mâu thuẫn xung quanh vấn đề này nhanh nhất có thể”. – Thế giới 24h: Đài Loan “răn đe” Philippines (VNN).

– Ông Russel được đề cử làm Trợ lý Ngoại trưởng khu vực Đông Á (VOA).

– Trung Quốc tung “chiêu độc” đòi Senkaku/Điếu Ngư (KT).

– ĐI THEO TÀU LÀ MẤT NƯỚC, MẤT ĐẢNG (Ngô Minh). “Có người bảo: ‘Đi với Trung Quốc thì mất nước, nhưng còn đảng’. ‘Đi với Mỹ thì mất đảng, nhưng còn nước’. Nên các vị lãnh đạo ĐCS Việt Nam đã  chọn con đường đi theo Trung Quốc, vậy còn đất nước và nhân dân thì sao ? Đây là một  thực tế rõ ràng, 86 triệu dân Việt Nam ai cũng biết, chứ không phải là luận điệu của ‘bọn thù địch’… Vì thế tôi cầu mong các vị hãy tỉnh trí lại , và khắc sâu vào tâm can:  Đi với Trung Quốc, nghe theo Trung Quốc sẽ mất nước và mất cả đảng !

– Hai bị cáo rải truyền đơn chống phá nhà nước lãnh 14 năm tù (NĐT).  – Nguyễn Phương Uyên bị tuyên 6 năm tù vì chống phá Nhà nước (DV).

– Phỏng vấn LS Hà Huy Sơn: ‘Phương Uyên không vi phạm điều 88’ (BBC). – Có án tù trong vụ xử Phương Uyên (BBC). – Luật sư Nguyễn Thanh Lương : Các bị cáo không phạm tội chống Nhà nước (RFI). – Hai sinh viên Việt chống Trung Quốc bị án tù về tội “chống nhà nước” (RFI). – Phải trắng án cho Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên (Nguyễn Tường Thụy).

1<- Nguyễn Phương Uyên và hình ảnh đẹp trước tòa (Trương Duy Nhất). – Tuyệt vời tuổi trẻ Việt Nam! (Quê Choa).  – Huyết thư (Nguyễn Thông). – Tanh như máu bà đẻ các người ơi! (Bà Đầm Xòe). “Một mức án nặng mà phàm ai còn là con người thì khó mà tưởng tượng ra được. Hành động ‘phạm tội’ của hai em này chí là viết truyền đơn phản đối Trung Cộng xâm lược và lên án, chống lại một bầy sâu (cáo trạng gọi là chống đảng, mà luật của Việt Nam không có điều luật nào quy định phạm tội về hành vi chống đảng“.

– Chị Nguyễn Thị Nhung: Cảm ơn thượng đế vì người đã ban cho con Phương Uyên (DLB). Nguyễn Phương Uyên: “Tôi là sinh viên yêu nước, nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì những người trẻ khác sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền đất nước. Nếu một sinh viên, tuổi trẻ như tôi mà bị kết án tù vì yêu nước thì thật sự tôi không cam tâm“. Đinh Nguyên Kha: “Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu Dân Tộc tôi. Tôi không hề chống Dân Tộc tôi, tôi chỉ chống đảng cộng sản. Mà chống đảng thì không phải là tội“.

– Việt Nam tuyên án tù 2 sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha (RFA). LM Đinh Hữu Thoại: “Nghe chị Nhung diễn tả lại thì khi Phương Uyên nói với Thẩm phán, mấy ông trong hội thẩm, công tố thì nét mặt họ rất nhục nhã. Đối với một đứa bé như vậy mà cả một hội đồng xét xử đều lớn hết rồi ở địa vị đó mà để cho đứa bé nó chất vấn nó bào chữa rất tuyệt vời. Nó bác bỏ câu chuyện video trước đây nhà nước công bố nó nhận tội thì hoàn toàn trái ngược. Hôm nay khi phiên tòa diễn ra thì hoàn toàn trái ngược với video kia thì không biết họ phải hiểu sao”. – Bản chất ti tiện của người cộng sản qua bản án xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha(DLB).

– Tiến sĩ Đặng Huy Văn xin đi tù thay Phương Uyên và Nguyên Kha (Nguyễn Tường Thụy). “Nhưng hai cháu Uyên, Kha là hiền nhân của Tổ Quốc/ Có sức trẻ và chí khí kiên cường có thể cứu được núi sông/ Ông hãy lấy quyền làm vua để bắt tôi đi tù thay hai cháu/ Tôi 70 đã lẫn rồi, sống làm gì thêm khốn khổ thưa ông!” –  NHỮNG VẦN THƠ VIẾT VỘI GỬI PHƯƠNG UYÊN (Tễu).

– Vụ Phương Uyên: Món quà đắt chào đón ngoại xâm (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Những lời biện hộ đanh thép trước tòa, là những lời kết tội đám người cố tình nhắm bắt, bịt tai trước lẽ phải và những tiếng nói lương tri của người dân Việt Nam. Bản án nặng nề dành cho hai em trong phiên tòa hôm nay, món quà quý dâng cho ngoại bang nhân ngày bọn chúng ra lệnh cấm đánh cá trên biển Việt Nam, liệu có làm vừa lòng bọn quan thầy đang muốn thôn tính cả đất nước ta, đưa dân tộc ta vào vòng nô lệ?

– Dư luận sau phiên xử hai thanh niên yêu nước (RFA). LS Hà Huy Sơn: “Tôi muốn nhắc vào đúng 12 giờ trưa ngày 16 tháng 5 lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên vùng biển của Việt Nam có hiệu lực và diễn ra phiên tòa xử những người chống Trung Quốc như thế; thì tất cả người Việt Nam trong và ngoài nước sẽ biết về phiên tòa này, và hội đồng xét xử phải có ‘lương tâm và chịu trách nhiệm’ về hành vi hôm nay”.

– Tòa án qua góc nhìn mẹ Phương Uyên (BBC). – Việt Nam tuyên án nặng 2 sinh viên chống Trung Quốc (VOA). Phương Uyên: “Tôi yêu nước, tôi thể hiện lòng yêu nước. Tôi không ngờ tôi bị bỏ tù vì thể hiện lòng yêu nước”.

– Viêt Nam kết án 2 sinh viên 6 và 8 năm tù vì phân phát tài liệu chống TQ:  Vietnam sentences 2 students to 6 and 8 years in prison for distributing anti-China leaflets (AP/ WP). – Khi yêu nước đồng nghĩa với tội phạm!?  (DLB). – Đại Vệ Chí Dị – Một cổ mấy tròng (Vietinfo). “Gặp đúng lúc Sản và Ích hục hặc, cả hai muốn lấy lòng thiên triều nhà Tề. Bèn bắt bọn trẻ và kết án tù khổ sai nhiều năm.  Sau đó cả hai đều lập tức dâng sớ sang Tề nhận công, xin chứng nhận lòng trung son sắt với thiên triều.  Tề Bá Vương Tạp Cặn nhận sớ, khen cả hai phe đều là trung nghĩa“.

Đã và sẽ có nhiều bài viết về bản án này, về tấm gương của hai thanh niên yêu nước, riêng chúng tôi, xin liên hệ tới phong trào góp ý Sửa đổi Hiến pháp.

Trong phần bình luận, mục điểm Tin ngày thứ Tư, 8-5-2013, có đặt dấu hỏi: “…+ Những tập thể gắn kết được hình thành một cách tự nhiên qua phong trào này cần phải có những hành động gì để liên kết với nhau, bảo vệ nhau hơn nữa? …” 

Thì đây, những tập thể đã biết và dám lên tiếng đòi sửa đổi Hiến pháp một cách thực chất, có thể có thêm cơ hội để hành động, không tự hạn chế sự quan tâm của mình chỉ trong văn bản Hiến pháp, mà còn phải ở ngoài đời, trong việc đòi hỏi quyền tự do cho người Dân và chung lưng đoàn kết tranh đấu.

Họ có thể đồng thanh lên tiếng! Tiếng nói tập thể sẽ có tác dụng nhiều hơn trong việc đánh động dư luận trong, ngoài nước, lại tỏ ra thiết thực thêm trong việc góp ý sửa đổi Hiến pháp, là một bước tiến hơn nữa tạo nên sức gắn kết giữa những người dân không được quyền lập hội, lập đảng, nhưng nay đã có “ĐẢNG NET“.

– Tù chính trị tại Việt Nam (RFA). Bà Trần Thị Hồng: “Tôi không biết là những ngày sắp tới đây thì họ sẽ tiếp tục làm gì với gia đình tôi. Nhưng mà trong hiện tại, gia đình gồm 5 mẹ con của tôi, sao mà cuộc sống nhiều bất an quá. Từ khi ông Mục Sư Chính bị bắt với một bản án 11 năm, mà họ vẫn chưa có buông tha cho gia đình tôi”.

– Tiểu ban Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2013 (VOA). “Dự luật này ngăn cấm viện trợ không vì mục đích nhân đạo cho Việt Nam trừ phi Hà Nội có những tiến bộ nghiêm túc và đáng kể trong lĩnh vực nhân quyền…

– Bọn công an Long An thu giữ 34 cuốn tài liệu nhân quyền của chị Hằng, lập biên bản bảo tài liệu phản động và phạt 3,5 triệu (FB NBG). Hết “Tự do là con cxx“, tới “nhân quyền là phản động“, bây giờ Đảng sang Mỹ tìm hiểu về dân chủ? (BBC). “Ông [Nguyễn Duy] Việt cho biết mục đích chuyến đi Mỹ là ‘nghiên cứu và áp dụng nhiều điều đang được sử dụng tại Mỹ trong quá trình mở rộng dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng các cơ chế để phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của nhân dân và các tổ chức tại Việt Nam”.

– Đỗ Thị Minh Hạnh bị chuyển trại giam và bị đánh đập trong tù (ĐCV).  – Blogger Tạ Phong Tần bảo vệ tù nhân, nên bị chuyển trại (Chuacuuthe).

– Nghị sĩ Mỹ tìm cách đưa tiêu chuẩn nhân quyền vào hiệp định thương mại (AFP/ Defend the Defenders).

– HẰNG NGA DẠY VÀ DÂN VẬN – Bài 1 (Bùi Văn Bồng).

– Thất bại của Hội nghị vừa rồi là bài học cho ngài Tổng Trọng ? (DĐCN). – Luẩn quẩn trong những bài toán không giải đáp (Tổ Quốc) (TQ 158) (Thông Luận).

– Nguyễn Trung: Đừng xuyên tạc lịch sử để đưa những điều sai trái vào Dự thảo Hiến pháp sửa đổi (Ba Sàm). – Không thể “khoác áo” dân chủ để kích động, gây rối (HNM/ BS).  … chúng tôi cho rằng “Tuyên bố của công dân tự do” hay “Nhóm kiến nghị 72″ và những kẻ đang rêu rao dân chủ, nhân quyền thực chất là họ đang đánh tráo khái niệm dân chủ và ngụy tạo dân chủ. Đây là hành động “tự diễn biến” gây tác động tiêu cực trong đời sống xã hội.”

– Bảo hiến và quan điểm “quá độ” trong lập hiến – Dương Phi Anh (CVHP).

– Thư của Nguyễn Thị Từ Huy gửi GS. Đàm Thanh Sơn: Máu và nước mắt từng ngày vẫn đổ (Quechoa). “Anh cũng biết các vấn đề biển đảo chủ quyền lãnh thổ, anh cũng biết sự khủng hoảng kinh tế, sự suy thoái của giáo dục, của văn hóa, của đạo đức đang hết sức trầm trọng trong xã hội này. Đó là hậu quả của một thể chế cho phép một nhóm nhỏ đứng lên trên pháp luật và điều khiển pháp luật, đó là hậu quả của một đường lối điều hành xã không hướng tới lợi ích chung, mà chỉ nhằm thỏa mãn lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm“. – Mời xem lại: Góp ý về một bản góp ý về Hiến pháp (Tiền Vệ). “Nếu giả thuyết thứ nhất đúng thì, theo thiển ý, các GS Ngô Bảo Châu và Đàm Thanh Sơn đã hơi … dại khi muốn tranh khôn với Đảng Cộng sản. Vì không có ai khôn (lỏi) hơn Đảng“.

– CẤP BÁO: TỈNH BẮC NINH ĐANG CHUẨN BỊ MỘT CUỘC CƯỠNG CHẾ KHỐC LIỆT (Tễu). – Không bất ngờ lắm đâu! (Phước Béo).

– Nguyễn Văn Thạnh – Đơn thông báo gửi Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn (Dân Luận).

– Lữ Phương: “Minh triết” mà như thế này hay sao? (viet-studies). “Tôi hết sức ngạc nhiên về thái độ quá dễ dãi (hoàn toàn thiếu thận trọng) trong cách đọc văn bản của ông Nguyễn Khắc Mai cũng như cách ông viện ra khái niệm gọi là “giá trị minh triết” để giải thích xuyên tạc tư tưởng của Marx”– Mời xem lại: ĐÔI ĐIỀU VỀ MINH TRIẾT CÁC MÁC HAY NHỮNG NGHỊCH LÝ “CỘNG SẢN” (BVN/ Ba Sàm).

Tiếp tục phần bình luận sáng qua quanh chủ đề về cố CT HCM.

Trong bức thư ngỏ của Nhà báo kỳ cựu Trần Đình Bá gửi TBT Nguyễn Phú Trọng có đoạn về “Tư tưởng HCM”, chúng tôi cho là “tuyệt vời” và rất chính xác, đó là: “ “Theo tôi tư tưởng của Bác Hồ như một bầu trời đầy sao lấp lánh. Ánh sáng của muôn vàn vì sao đó không chỉ soi rọi con đường giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, xây dựng con người của Việt Nam chúng ta mà còn có tác dụng lớn lao cho toàn nhân loại..”

Lối sống và những quan điểm, phát ngôn khi sinh thời được cho là của HCM đã làm cho rất nhiều người VN sùng bái ông nâng lên thành “Tư tưởng”, mới đây là “Minh triết”, như tác giả Nguyễn Khắc Mai ở trên từng viết.

Khi đất nước còn đang chìm trong đêm dài mông muội nửa đầu thế kỷ trước, quả tình “Tư tưởng HCM” như “muôn vàn vì sao” lấp lánh. Nó soi rọi đường đi cho những con người lao khổ, dù cho đó chỉ là ánh sáng lờ mờ dưới mặt đất. Nó hấp dẫn, lạ lùng đúng như những vì sao xa tít, khơi gợi trí tưởng tượng, hy vọng lớn lao cho dù ở đó lẫn lộn thật giả từ những vì sao đã tắt, hay lạnh lẽo đầy chết chóc, xa vời không bao giờ với tới được …

Cho đến hôm nay, khi trình độ dân trí toàn xã hội đã khác xưa quá nhiều, giữa thế giới  thông tin nhanh, nhiều, đa dạng, trong đó một phần quan trọng là nhờ có Internet. Thế nhưng, “Tư tưởng HCM” vẫn vậy, vẫn chỉ là “muôn vàn vì sao” lấp lánh. Nên nó chỉ soi đường cho những kẻ sống giữa ban ngày, giữa biển thông tin, kiến thức rộng mở, tự do của nhân loại mà vẫn u mê, lú lẫn như bị mù điếc đang dò dẫm giữa đêm đen; họ lại còn muốn tất cả người dân trên đất nước này phải như mình, sống mông muội vậy cho dễ bề lừa phỉnh và cai trị.

Ngoài ra, cũng có những người một thời được “muôn vàn vì sao” kia dẫn lối chỉ đường, nay thấy chúng đã trở thành dĩ vãng, không còn thích hợp với mình nữa, nhưng lại cho rằng vẫn rất cần dùng chúng để giúp soi rọi cho những kẻ vẫn lú lẫn giáo điều, “kiên định lập trường” Mác-Lê, đẩy đất nước vào con đường nguy hiểm.

Trần Đình Bá đã rất chính xác, dù cho có thể … vô tình, là vậy!

Thế nhưng, Trần Đình Bá, Nguyễn Khắc Mai, và cả Trần Gia Ninh trong một bài viết gần đây say mê với khái niệm “Đảng ta” và “Tư tưởng HCM”, họ có vẻ như các bác sĩ đang bốc thuốc kê đơn cho những con nghiện quá nặng. Đem “Tư tưởng HCM” ra thay cho Chủ nghĩa Mác-Lê giáo điều, các “bác sĩ” này đang dùng một liều thuốc gây nghiện để chữa trị cho các con nghiện, thậm chí có thể cả chính họ.

Nếu như bức thư của Trần Đình Bá chỉ gửi riêng cho TBT Nguyễn Phú Trọng thôi, thì toa thuốc cho con nghiện đã trúng. Thế nhưng, khi nó được công bố rộng rãi, rõ ràng chẳng khác nào bác sĩ Trần Đình Bá đang quảng bá toa thuốc gây nghiện này ra cho … toàn dân xài. Tai hại! ( … Còn tiếp nhiều kỳ).

– Lần đầu tiên bỏ phiếu tín nhiệm tại VN (RFA). “QH thống nhất phân chia thành 2 bước: bước lấy phiếu và bước bỏ phiếu, nghĩa là nếu 2 lần có tín nhiệm thấp thì đưa ra bỏ phiếu. Cho nên vấn đề này gây ra băn khoăn cho dư luận như thế có kéo dài thời gian nhiệm kỳ 5 năm mà hai lần lấy phiếu tỷ lệ thấp thì mới bỏ phiếu năm thứ ba, thì cũng gần hết nhiệm kỳ rồi”. Vẫn còn độc đảng thì mấy cái trò này chỉ là biểu diễn!

– Kênh truyền hình Việt Nam K+ ngưng phát các đài nước ngoài (RFI). – Truyền hình K+ ngưng phát BBC và CNN (BBC). “Văn bản của nhà nước Việt Nam nói ‘các kênh chương trình truyền hình nước ngoài chỉ được phát sóng khi đã được biên tập, biên dịch và kiểm duyệt bởi cơ quan báo chí trong lĩnh vực truyền hình’.”

– AI CHO ÔNG BÌNH RA ĐI? ĐI ĐÂU? (Bùi Văn Bồng). – Việt Nam phải loại bỏ chủ nghĩa tư bản thân hữu do chính phủ bảo trợ: Vietnam must ditch state-sponsored crony capitalism (Financial Times).

– ‘Không dám dừng’ dự án bauxite (BBC). – Lấy than nuôi bauxite, một giải pháp khó hiểu (RFA). “Công nghệ khí hóa than mà nhà thầu đưa vào Tân Rai là công nghệ đã được sử dụng từ những năm 60-70 của thế kỷ trước. Khí hóa than nó đòi hỏi phải dùng than cục loại tốt đưa từ Quảng Ninh vào chứng tỏ rằng công nghệ này rất lạc hậu so với công nghệ bây giờ người ta có thể khí hóa trên bất kỳ loại than nào”. – Oan Thị Kính hay Thị Màu?(Đông A).  – Nước đổ ra rồi – 2 (Nguyễn Vạn Phú). – Mời xem lại: Nước đã đổ ra rồi.

– TS Lê Đăng Doanh: Phải quy trách nhiệm cá nhân trong dự án bauxite (CafeF). – Không dám dừng dự án bauxite! (NLĐ).  – Dừng bôxit thiệt hại sẽ rất lớn (VEF).  – Về dự án a-lu-min Tân Rai và Nhân Cơ (ND). – Dự án Bauxit Tây Nguyên: Vinacomin chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhà nước (TQ).

– Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng: Tiền tiêu như thế thì chết à? (Đất Việt). Nguyễn Sinh Hùng: ‘Tình hình tài chính thế này là tôi thấy xấu lắm’.

– 1 luật, sửa 1 điều luật vì 3000 doanh nghiệp nước ngoài (Đào Tuấn).  – Ai hưởng lợi “trực tiếp” gần 8 ngàn tỷ đồng? (Tân Châu).

– MUA ĐIỆN CỦA TRUNG QUỐC, KHI TA CẦN LẠI THIẾU (Kha Trà Phương).

– Cấm xe tải Trung Quốc chạy vào Hà Giang (VNN).

– Trần Huy Thuận: HÈN CŨNG CÓ DĂM BẨY ĐƯỜNG (Trần Mỹ Giống).

– Video: Mâu thuẫn về việc Bộ tài chính truy thu thuế xăng dầu (VTV).

– Nguyễn Hoàng Đức: CÔNG BẰNG TRONG VẬT CHẤT, GIÁO DỤC VÀ DANH VỌNG (Nguyễn Tường Thụy). “Cũng bàn luôn về chuyện ăn cắp, không chỉ có bên truyền hình ăn cắp không sao, mà ngay tại đây, chúng tôi với vụ ăn cắp HQT còn được xí xóa và gửi đi đọ giải Nobel. Còn PĐ kia, thuổng nguyên xi một cái tên ‘chứng minh thư’ của thiên tài thế giới vẫn ẵm giải như thường. Các ông kêu đi, định ‘ném đá’ à, thử xem dân đen làm gì được cán bộ văn nghệ có quyền to chức lớn?

– NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (KỲ 34) (Nhật Tuấn).

– Khi tôn giáo bị mắc bệnh béo phì (Chùa PL).

– Vụ Tiên Lãng: Ông Nguyễn Văn Khanh kháng cáo (NLĐ).

– Quảng Bình ngăn chặn ngư dân vượt biển ra nước ngoài (ND).

– Khó ‘chấm điểm’ bộ trưởng (VNN).

– 183 tỉ đồng xây dựng Kênh truyền hình Quốc hội (DV).

– Bức xúc vì “hệ số K” quá cao (TN).

– Tẩy chay LĐ Thanh-Nghệ-Tĩnh: Quái đản! (KP).

– Luật sư lên tiếng vụ Global Witness cáo buộc Hoàng Anh Gia Lai (CafeF).  – Bầu Đức mời đơn vị cáo buộc mình phá rừng đến VN (ĐV).

Một độc giả sáng nay vừa gửi một email: “Kính thưa Ban Biên Tập Anh Ba Sàm, vừa qua thấy trên phương tiện truyền thông Nhà Nước có nói về việc ông Đoàn Nguyên Đức phủ nhận việc phá rừng ở Lào do tổ chức Global Witness cáo buộc. Chỉ là một bạn đọc, tôi không liên quan gì đến việc nói trên. Tuy nhiên tình cờ tôi có xem được một số hình ảnh và lời bình thú vị của một thanh niên đi du lịch bụi sang Lào năm 2012 kể lại qua website phuot.vn . Nội dung này đã được đưa lên mạng vào tháng 10/2012 tức là trước nhiều tháng so với thời điểm cáo buộc của GW, tức là hoàn toàn vô tình và nhận xét khách quan. Xin xem trích đoạn có liên quan trong file đính kèmSabaidee Bi Mai Lào – Đi về nhớ 3mãi! “Đặc biệt có luôn cả 1 HAGL bên này, xem ra bầu Đức làm công tác ngoại giao rất tốt với bạn Lào, qua phá rừng nước bạn chở về làm giàu nước mình một cách hiên ngang…” =>

– Quảng Nam: Nhiều cán bộ bị lập biên bản vì “ăn cắp” giờ nhà nước (DV).

– Vụ CN vệ sinh bị ô tô tông chết: “Bí ẩn” kẻ gây tai nạn (NLĐ).

– Xôn xao clip CSGT bóp cổ, hành hung dân (?) (KT).

– Chuyện lạ Mỹ Lai  (Trương Duy Nhất). “Thay vì hàm ơn và trân trọng tấm lòng của viên cựu binh Mỹ, phóng viên chiến trường Ronald Haeberle, tác giả những bức ảnh nổi tiếng về vụ thảm sát Mỹ Lai, thông dịch viên bảo tàng Sơn Mỹ lại công khai xuyên tạc, bôi nhọ và dùng những giọng điệu đầy xách mé, miệt thị khi nói về ân nhân đặc biệt này“.

– Cư dân ở Côn Minh biểu tình chống dự án nhà máy lọc dầu (VOA).

– “Phụ nữ giải sầu” : Thị trưởng Osaka sẵn sàng xin lỗi (RFI). – Nhật “chọc giận” Hàn Quốc : Vô tình hay cố ý (RFI).

– Kinh tế Nga u ám, Putin cô độc (RFI). “Gia tăng đàn áp đối lập trong bối cảnh nội bộ rạn nứt và quốc nạn tẩu tán tài sản, có lẽ tổng thống Nga đang lúng túng do tình thế rối ren, không rõ đâu là nhân đâu là quả: kinh tế xuống dốc, chính quyền bất lực, tham nhũng gian lận”.

8h40′:

– Chủ quyền biển đảo trong nhà cổ Lý Sơn (SGGP).

– Hải quân Trường Sa giúp ngư dân gặp nạn (TN).

– Ngư dân liên kết ra khơi (DV). – Lệnh cấm biển của Trung Quốc vô nghĩa với ngư dân (LĐ). – Ngư dân khốn đốn vì Trung Quốc ngang ngược cấm đánh cá (PN Today). – Hội Nghề cá phản đối Trung Quốc (DV).

– Thời điểm này TQ sẽ hành động ngang ngược, công khai ở Trường Sa (GDVN). – Trung Quốc quá ngang ngược! (PLTP).

– TS Trần Công Trục: Trung Quốc ráo riết tìm đồng minh gây rối biển Đông (PN Today).

– Chuỗi tham vọng của Trung Quốc trên biển Đông (TN). – Trung Quốc lặng lẽ điều 2 cụm chiến hạm tập kết trái phép ở Biển Đông (GDVN). – Chính sách mới của TQ trong tranh chấp lãnh thổ (PN Today).

– Shangri – La năm nay và vấn đề Trung Quốc (TP).

– Đài Loan tập trận giương oai với Philippines (TN). – Đài Loan tập trận gần vùng biển Philippines (PLTP). – Đài Loan không tiếp Đặc sứ, nhà hàng siêu thị từ chối dân Philippines (GDVN). – Phi – Đài hục hặc, vì đâu nên nỗi? (PT). –Philippines: Sự trả đũa của Đài Loan làm tổn hại cả hai bên (PT).

– Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Nhật Bản và Philippines đang cảnh cáo Trung Quốc (PT).

– Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng: Các quan chức kháng cáo (LĐ). – Nguyên Phó Chủ tịch Tiên Lãng kháng cáo (DV).

– Hai dự án bauxit-alumin: Nộp ngân sách 400 tỷ đồng/năm? (TP). – TKV “không dám dừng” dự án alumin Nhân Cơ (TN). – “Không dám dừng dự án bauxite!” (PLTP). – Bauxite – nên hay không nên (TN). – Hai dự án bauxite – alumin: Nếu không hiệu quả, lãnh đạo Vinacomin chịu trách nhiệm! (SGGP).

– Đà Nẵng: “Đưa” thủy điện Đắk Mi 4 ra nghị trường Quốc hội (LĐ).

– 183 tỷ đồng xây dựng kênh truyền hình Quốc hội (DV).

– Trước cáo buộc “sỉ nhục” của Global Witness: HAGL “sẵn sàng đối chất từng vấn đề” (TN). Mơ!  – Bầu Đức: Trồng cao su từ đất rừng buộc phải khai hoang, chặt cây (TT).

– Truy tố nguyên 5 cán bộ công an dùng nhục hình (TN). Chữ “nguyên” dùng trong trường hợp này quả là buồn cười. Đáng lẽ phải dùng “… 5 nguyên cán bộ công an” mới phải, nhưng vẫn không khỏi ngô nghê. Mới thấy người ta cứ cố tránh dùng từ “cựu” của bọn tư bản giãy chết, thành ra khốn khổ vậy.

– Vụ “anh hùng bị tố khai man”: Người đứng đơn bị dọa giết (DV). Không hổ dang “anh hùng”!?

– Giảm hệ số K còn 1,1 đến hai lần (PLTP).

– Đề xuất người 15 tuổi được lái xe máy (TT/TP).

– Tịch thu xe đua trái phép làm xe cảnh sát (TN).

– “Tòa tháp cao nhất Việt Nam” vẫn chỉ là bãi đất hoang cỏ mọc um tùm (GDVN).

– Không có khát vọng lớn, nhiều người Việt “quẩn quanh sau lũy tre làng” (GDVN).

– Bình Nhưỡng từ chối đàm phán về KCN Kaesong (PLTP).

– Bình Nhưỡng: Mỹ – Hàn tìm kiếm tên lửa Triều Tiên như mò kim đáy bể! (GDVN). – Triều Tiên ‘tố’ Mỹ – Hàn làm căng thẳng tình hình (TP).

KINH TẾ  

– Tranh cãi về mô hình giám sát tài chính quốc gia (TBKTSG).

– Cứu DN: Khoanh nợ, giãn nợ để tiếp tục cho vay mới? (ĐTCK). – Lãi suất cho vay giảm nhỏ giọt (NLĐ). – Ngân hàng lại tăng giá bán đô la Mỹ (TBKTSG).

– Giá vàng trong nước đắt kỷ lục (VTC).  – Giá vàng lao dốc, chênh lệch tăng cao (ĐT).  – Vàng giảm mạnh, NHNN vẫn chào bán thêm 26 nghìn lượng (ND).

– VN bơm 30 nghìn tỷ cứu bất động sản (BBC). – TS Nguyễn Quang A: 30.000 tỷ chỉ là để kích thích một mảng của thị trường BĐS (DV).

– Mẹ và em “bầu Đức” đã bán quyền mua cổ phiếu HAG (VnEco).

– Bất động sản VN sẽ hồi phục dần trong năm 2014? (TTXVN).  – Gói tín dụng 30.000 tỷ: Có hay không “bẫy lãi suất”? (DNSG).  – Gói hỗ trợ bất động sản có hiệu lực: Ai hưởng lợi? (VTC).

– Xăng dầu: Thuế cao, dân thiệt (NLĐ).

– 3 triệu người lao động sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (DV).  – Thu thuế cá nhân sẽ chặt chẽ hơn (TBKTSG).

– SCIC và sức ép cạnh tranh (DĐDN).

– Chuyên gia: Tạm trữ lúa gạo một cách cứng nhắc sẽ gây thiệt hại (TBKTSG).

– Tranh cãi quyền mua nguyên liệu (TBKTSG).

– “Ông lớn” Metro và những bê bối tai tiếng ở Việt Nam (KT).

– Cốc Cốc : Nga muốn lật đổ Google tại Việt Nam (RFI).

– Kinh tế Nhật có dấu hiệu hồi phục (BBC).

– Bắc Kinh cảnh báo châu Âu về chiến tranh thương mại (RFI).

– TQ được tham gia các vấn đề Bắc cực (BBC). – 5 nước châu Á làm quan sát viên Hội đồng Bắc Cực (RFI).

– Kinh tế Nhật tăng trưởng mạnh trong 3 tháng đầu năm (VOA).

8h40′:

– Kinh tế Việt Nam “khó khăn”, “bi đát” và “nguy lắm rồi” (SM).

– Cần chế độ đặc biệt xử lý nợ xấu và phá sản (PLTP). – “VAMC không phải là “cây đũa thần”” (ĐTCK).

– Sẽ “thoáng” trong vay tiền lãi suất 6% (TN).

– “Cơ hội chứng khoán sẽ đến vào tháng 6” (VnEco). – Cơ hội thâu tóm qua sàn chứng khoán (VnEco). – Doanh nghiệp rời sàn: bước lùi của thị trường (SGTT).

– Triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng – Thủ tục đơn giản, không sợ hết tiền (SGGP). – TS.Bùi Kiến Thành: NHNN muốn gì ở gói 30.000 tỷ? (ĐV). – Ai được vay vốn ưu đãi mua nhà? (PLTP). – Đất vàng bán giá bình dân đang gây “sốc” ở Quảng Ngãi (DV). – Bình Dương gian nan giải cứu BĐS: Sống loay hoay giữa đô thị (DV). – 14.000 căn hộ xã hội chờ vốn ưu đãi (SGTT).

– Có nên lập trần cho giá xăng dầu? (PLTP).

– “Kẻ đi săn’ đa quốc gia và số phận thương hiệu Việt (TP).

– Phòng thủ khó khăn: Dân không ăn tiêu, DN không đầu tư (VEF).

– DN giải khát Việt không thể thắng Coca Cola vì quá bảo thủ (GDVN).

– Ngành chăn nuôi khốn đốn vì ế ẩm (TN). – Nhập lậu giống gia cầm sẽ thủ tiêu ngành chăn nuôi (DV).

–  Gà rẻ hơn bầu, bí, đậu côve (TT).

– Thủy sản nhập lậu: Họa khôn lường (PT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Chuyển hòn đá “lạ” ra khỏi đền Hùng (KP).

– Khi di sản trở thành gánh nặng (DNSG).  – Lại ‘đau đầu’ bài toán bảo tồn và phát triển di sản (TQ).  – Hoàn thành Quy hoạch bảo tồn làng cổ Ðường Lâm trong tháng 6 (ND).

– Dịch giả và Dịch Vật: câu chuyện văn hóa Việt xưa và nay… (Nguyên Phi). – Phê bình dịch thuật Việt Nam đang ở đâu? (TS).

– Dấu son phim Việt (NLĐ).

– Những “ngôi sao” mang dòng máu Việt (NLĐ).

– Nhiều kênh nước ngoài ngưng phát sóng (TBKTSG).

Theodor Wiesengrund Adorno : Về khủng hoảng của phê bình văn học (PBVH). – Tưởng Thuật Trác: Văn học trong thời đại tiêu dùng (PBVH).

– Lê Thời Tân: Tiếp cận Diễn Ngôn: Cấu trúc nhị nguyên luận F.de Saussure và Ngôn quyển đối thoại luận của M.Bakhtin (PBVH).  – Phạm Quang Trung: Chung quanh khái niệm “mô thức” của Northrop Frye (PBVH).  – Trần Đình Sử: Về sự phân biệt thi pháp học và lí luận văn học (PBVH).

– Liên hoan phim Cannes 2013 (BBC). – Mưa trút nước, Cannes ngập sao (RFI).

– David Beckham giã từ bóng đá (BBC). – Sự nghiệp của David Beckham (BBC).

– Tin nóng: David Beckham chia tay sân cỏ (TP).  – David Beckham giải nghệ ở tuổi 38 (TT).

8h40′:

– Đường Lâm, chuyện ngôi “làng cổ” than “làng khổ” (GDVN).

– Vật vã sống cùng di sản: Luật một đằng, đời một nẻo (DV).

– Phục dựng nhiều lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số (TN).

– Nghề chơi cũng lắm công phu – Kỳ 21: Tìm tranh trong đá (TN).

 NHÀ THƠ ĐỖ HOÀNG: CHUNG QUANH TẬP THƠ “TÂM SỰ NGƯỜI LÍNH” BỊ CẤM (Văn chương +). – NHÀ BÁO LÊ PHƯƠNG DUNG, NGƯỜI NHÂN BẢN NIỀM VUI CHO NHỮNG CUỘC ĐỜI.

– Nhạc sĩ An Thuyên kể chuyện “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” (VOV).

– Số phận bi thương của dàn diễn viên phim “Em còn nhớ hay em đã quên” (2) (DT).

– Sân khấu thiếu nhi hè 2013: Đa dạng sắc màu (SGGP).

– “Ma làng” thời đổi mới (TN).

– Khi “Đường đua” được phép phát hành (LĐ).

– Chờ đợi gì ở những ca sỹ trẻ? (PT). – Khốn khổ vì thiếu quy chế hội đồng nghệ thuật (PLTP).

– Một ngày đẹp trời, Nick đến (TN). – Từ người truyền cảm hứng đến những “Nick Vujicic” của Việt Nam (LĐ).

– Bộ muốn “cài cắm” người vào VFF: Rối đội hình (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Tìm sức sống cho môn lịch sử đã chết (TS).

– “Tôn trí đại thịnh” (GD&TĐ).

– Nghiêm cấm lợi dụng kỳ thi để thu tiền của học sinh (TTXVN).

– Trí thức vùng cao: Thiếu mà vẫn… thừa (QĐND).  – Lương còm cõi, tiến sĩ gác chuyện vợ con (VNN).

– Hàng trăm học sinh giỏi ‘điêu đứng’ vì quyết định của tỉnh (NĐT).

– Phụ huynh vẫn “nô nức” cho con học trước lớp Một (TTXVN).

– Giá đất tụt dốc, trường học tiền tỷ bỏ hoang (LĐ).

– Xung quanh bài viết “Lập lờ, tuyển sinh hàng loạt bất chấp quy định”: Trường Cao đẳng ASEAN vu khống phóng viên “cầm tiền” viết sai sự thật? (GD&TĐ).

– Chân dung vị thầy giáo chuyên… trộm và ‘luộc’ máy tính (NĐT).

– Quỹ học bổng “Lửa Việt” cho sinh viên Việt Nam (Alan Phan).

– Trẻ con đang “học” thế nào? (Nguyễn Vĩnh).

– Philippines kéo dài hệ phổ thông từ 10 lên 13 năm (TTXVN).

– Dịch vụ dạy thêm Nhật Bản vươn ra thị trường thế giới (GD&TĐ).

– “Trồng rau trên mái nhà’ giành HCV khoa học quốc tế (TTXVN).

– Video: Robot chuồn chuồn (VTV).

– Mặt trái của cuộc cách mạng kỹ thuật số (PVLH).

8h40′:

– Công ty phần mềm tuyển người giỏi toán: Thừa tiền?! (GDVN).

– Vụ “Nợ môn vẫn được tốt nghiệp”: Sẽ thanh tra công tác đào tạo và cấp bằng (TT).

– Giảng viên trẻ chẳng mặn mề với nghề (DV).

– Bộ GD-ĐT: Nghiêm cấm lợi dụng kỳ thi để vận động thu góp (DT).

– Dịch vụ luyện thi như nấm mọc sau mưa (SM).

– Trẻ mầm non bị ép học chữ: Lệnh cấm vô hiệu hóa? (DV). – Rèn chữ càng sớm, trẻ càng chán học (TN).

– Cho trẻ học gì trước khi vào lớp 1? (TN).

– Rồi có lúc cô sẽ ân hận! (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– Nguy cơ H7N9 rình rập Việt Nam (RFA).

– Siết thuốc lá: Bộ Y tế hơi… lạc quan (VNN).

– Công nhân tại các khu công nghiệp “đói” văn hóa: Kỳ 3: Lỗ hổng cần tái thiết (GD&TĐ).  Mời xem lại: Kỳ 1: Nhặt nhạnh những “mảnh vỡ” khi phố thị lên đèn;   – Kỳ 2: Bức tranh tối màu phía sau đời thợ.

– Cướp giật, “chặt chém” du khách: Xấu hổ tột cùng! (TN).  – Công an Hà Nội sẽ thành lập cảnh sát du lịch? (KT).

– KHÓC CHO NHỮNG LINH HỒN BÉ BỎNG (Nguyễn Duy Xuân).

– Video: Tiêu điểm: Tình trạng thiếu đất của người dân tộc thiểu số (VTV).

– Video: Dù ứng cứu khẩn cấp (VTV).

– Khi phụ nữ Việt Nam ‘không thỏa mãn’ (BBC).

– Quảng Ninh: Vụ hành hung nữ nhân viên soát vé: Trạm thu phí chưa ngày nào yên (DT).

– Bà lão ăn xin 78 tuổi bị đánh tại trung tâm từ thiện (VNE).

– Ám ảnh Sêrêpốk (NLĐ).

– Xe khách chở gần một tạ rắn hổ mang đi xuyên Việt (TP).  – Cận cảnh gần chục trứng rắn trong lô rắn hổ mang bị bắt ở bến Mỹ Đình (DV).

– Sập hầm vàng ở núi Kẽm, 1 phu vàng tử nạn (TT).

– Đà Lạt: Hàng tùng cổ thụ ở Nhà thờ Con Gà bị “hạ sát” (NLĐ).  – Đà Lạt xác xơ: Đốn nhiều, trồng ít! (NLĐ).

– Hà Nội nóng nhất trong 30 năm qua (VNE).  – Nóng như nung, viện nhi lại… la liệt trẻ ốm, bệnh (DT).  – Nắng nóng, tự ý điều trị, con mệt nặng (DV).

– Nhà vịt ở WB (Hiệu Minh).

– Sập nhà máy, chết người ở Campuchia (BBC). – Sập xưởng giày ở Campuchia, ít nhất 2 người thiệt mạng (VOA). – Xưởng giầy Cam Bốt sập : 3 người chết (RFI). – Campuchia: trần xưởng giày sập, 3 công nhân chết (RFA).

– Miến Ðiện: Nỗ lực sơ tán người Hồi giáo để tránh bão bị chậm trễ (VOA).

– Đem rác thải phóng xạ từ Trung Quốc đổ ở nước ngoài ? (RFI). “Rác thải phóng xạ dưới dạng đá tảng đã được các nhân viên hải quan cảng Alger phát hiện hôm 09/04/2013. Tờ báo Le Soir d’Algérie cho biết, những tảng rác phóng xạ này được chứa trong ba container cao hơn 6 thước đến từ Trung Quốc”.

– Lốc xoáy kinh hoàng tại Mỹ, hàng chục người chết (VNN).

– Sập mỏ vàng ở Indonesia, 5 người chết, 23 người bị mắc kẹt (VOA).

8h40′:

– Bùi Hoàng Tám: Hãy nắm tay nhau bước vào nhịp mới! (DT).

– Vụ ăn bớt vaccin tại Hà Nội: Nhiều dấu hiệu cần được làm rõ (DV).

– Ngành du lịch Việt Nam: Hậu ‘xin lỗi’ là gì? (PT).

– Thanh Hóa: Hoang mang vì lúa không hạt (DV).

– Ép người mang thai nghỉ việc bằng kiểu khủng bố tinh thần (TN).

– Cha bị phụ tình nuôi con 15 năm cô độc trong ngôi làng “ma” (DV).

– Đủ chiêu đối phó nắng như ‘đổ lửa’ ở miền Trung (VNN).

– Quảng Nam: Hầm vàng sập liên tiếp, số người tử vong ngày càng tăng (SM).

– Nhận diện tội phạm đất mỏ – Kỳ 5: Giới anh chị mọc lên từ than (TP).

– Về việc FAO khuyến cáo ăn côn trùng: Cần cẩn trọng với chất độc (DV).

– Lốc xoáy ở bang Texas, ít nhất 6 người chết (TN).

QUỐC TẾ  

– Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ bàn về Syria (VOA). – Xuất hiện bằng chứng Syria ‘dùng khí độc’ (BBC). “Phóng viên BBC đã đến thăm thị trấn Saraqeb ở miền bắc Syria và được các nhân chứng ở đây cho biết các máy bay trực thăng của chính phủ đã thả ít nhất hai thiết bị có chứa khí độc”. – Israel cảnh báo tiếp tục không kích nhằm vào Syria (TTXVN).  – Israel sắp “tung đòn” tấn công Syria, cảnh cáo Assad (NLĐ).

– Iran để ngỏ thời điểm đàm phán tiếp theo với P5+1 (TTXVN). – Iran: Sẵn sàng đàm phán hạt nhân (VOA).

– Nổ bom xe ở Iraq giết chết 12 người (VOA).

– Israel sẽ hợp pháp hóa 4 khu định cư trái phép tại Bờ Tây (VOV).

– Đánh bom tự sát ở Kabul, 6 người chết (BBC). – Bom tự sát ở Kabul giết chết 15 người, trong đó có người Mỹ (VOA).

– Chính phủ bị tai tiếng, Tổng thống Mỹ lên tuyến đầu (RFI). – Tổng thống Obama buộc quyền giám đốc IRS từ chức (VOA). – 3 vụ bê bối bủa vây chính phủ Mỹ (NLĐ).

– 6 người thiệt mạng vì lốc xoáy ở Texas (VOA).

– Ấn Độ chuẩn bị cuộc chiến hai mặt trận (VNN).

– Philippines: Bốc thăm để chọn người đắc cử thị trưởng (VOA).

– Tai nạn máy bay ở Nepal gây thương tích cho 21 người (VOA).

 Tổng thống Pháp bị dồn vào chân tường (RFI).

8h40′:

– Tiểu đoàn tên lửa Nga có mặt ở Syria (VNE). – Mỹ để ngỏ giải pháp quân sự đối với Syria (VOV). – Thổ Nhĩ Kì loay hoay giải quyết vấn đề người tị nạn Syria (VOV). – Chiến tranh Israel-Syria sắp bùng phát? (KT).

– Mỹ huấn luyện lực lượng châu Phi đối đầu al-Qaeda tại Mali (VOV).

– Thực hư về cỗ máy quân sự đặc biệt của Mỹ (VNN).

– Đe dọa xả súng, các trường học tại 1 thành phố Mỹ đóng cửa (VOV). – Tìm thấy thư thú tội của nghi phạm đánh bom Boston trong thuyền (DT).

– Quyền Giám đốc Sở Thuế vụ Mỹ “mất ghế” (LĐ).

– Nga: Hạm đội Baltic tiếp nhận tàu hộ tống “tàng hình” (TTXVN). – Nga gấp rút đại tu hàng không mẫu hạm INS Vikramaditya (PT). – Nga điều tàu chiến tới Địa Trung Hải thành lập lực lượng đặc nhiệm (GDVN).

– Phóng tên lửa, Trung Quốc gây hấn trên vũ trụ (VnMedia).

– “Sức hút” của Đức Dalai Lama tại Hoa Kỳ (KT).

– Italy sẽ tuân thủ đường lối thắt lưng buộc bụng của EU (VOV).

– Phụ nữ Nhật đòi xin lỗi vụ “nô lệ tình dục” (KP).

*RFA: + Sáng 16-05-2013; + Tối 16-05-2013

*RFI: 16-05-2013

*VTV: + Chào buổi sáng – 16/05/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 16/05/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 16/05/2013; + Tài chính tiêu dùng – 16/05/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 16/05/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 16/05/2013; + 360 độ Thể thao – 16/05/2013; + Thể thao 24/7 – 16/05/2013; + Cuộc sống thường ngày – 16/05/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 16/05/2013; + Sống đẹp – 16/05/2013; + Thời tiết du lịch – 16/05/2013; + Thời sự 12h – 16/05/2013; + Thời sự 19h – 16/05/2013.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: