Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 13-5-2013

Basamnews4 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT  

1<- Người chiến sĩ chống lại lời nguyền của ‘thần biển’ (NĐT). – Quảng Ngãi: Ngư dân ngóng cổ chờ thiết bị trạm bờ (PNTP).   – Khánh thành Nhà văn hóa đa năng đảo Đá Tây B (ND).

AN NINH VÀ CÔN ĐỒ PHÁ ĐÁM NO-U FC CHƠI BÓNG BẰNG DAO QUẮM (Blog Thành). – Anh Chí – Quyền đá bóng ở xứ Vệ (Dân luận). – CỰC LỰC LÊN ÁN NHỮNG HÀNH ĐỘNG KHỦNG BỐ CỦA AN NINH – CÔNG AN HÀ NỘI VỚI ĐỘI BÓNG NO-U FC (Bùi Hằng).

– Phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn: Những nét lớn về quan hệ hợp tác Việt – Trung (CP). “Vấn đề trên biển là vấn đề gai góc nhất tồn tại trong quan hệ hai nước hiện nay. Hai bên không né tránh mà đã trình bày thẳng thắn lập trường, quan điểm của mình …”. Tếu!

– Ấn Độ ủng hộ UNCLOS trên Biển Đông (SM).

– Trung Quốc bành trướng « lợi ích cốt lõi » (RFI).  – Tàu sân bay Trung Quốc có không quân riêng (VnM).

– Đài Loan muốn Philippines xin lỗi vụ ngư dân bị bắn chết (VOA). – Đài Loan ra thời hạn buộc Manila xin lỗi (BBC).  – Đài Loan tăng cường chiến hạm gây áp lực với Philippines (RFI).  – Đài Loan kêu gọi Philippines đàm phán ngư nghiệp ở Biển Đông (KT).  – Tin tặc Đài Loan, Philippines mở “chiến tranh mạng” (TTXVN).- Trung Quốc muốn Philippines trả giá trên biển Đông (PNT).

– Trung-Nhật : Nhập nhằng thù mới hận cũ (RFI).

– Okinawa đâu phải là thuộc địa cũ của Trung Quốc (RFI).

– KHỐI 8406: TUYÊN BỐ VỤ ĐÀN ÁP CUỘC DÃ NGOẠI NHÂN QUYỀN NGÀY 05/05/2013 (Nguyễn Thu Trâm).

– Buổi dã ngoại tại công viên Nghĩa Đô – Một tuần nhìn lại (Nguyễn Tường Thụy).

– Phân phát bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại Hà Nội (DLB). – Nguyễn Văn Thạch: Nghi ngờ trong vô minh (ĐCV). “Một câu chuyện đang được bàn luận là PT CĐVN và mục đích của nó. Từ khi ra đời đã dấy lên nhiều mối nghi nghờ dành cho nó. … Thay vì nghi ngờ và nghi ngờ, chúng ta hãy thử tìm hiểu PT CĐVN nó là cái gì? Nó làm gì? …” Có lẽ tác giả Nguyễn Văn Thạch đã không đọc và thấy những “chứng minh”, “xác minh”, những diễn giải “tường minh” về  ”PT CĐVN” nên cho là tất cả các mối nghi ngờ qua những phân tích về nó đều là “vô minh”.

– “Làm gì cũng phải có lợi cho đảng và nhà nước” (Phương Bích).

– Lại “cắt – dán” với ý đồ xấu! (QĐND).  – Ai xuyên tạc, ai “cắt – dán” với ý đồ xấu, báo QĐND hay Người Việt? (FB Ba Sàm).   “Báo QĐND lấy cái tựa, không trích dẫn nội dung bài viết, rồi nói báo Người Việt ‘biên tập’, ‘cắt – dán’ với ý đồ xấu? Rõ ràng là vừa ăn cướp vừa la làng!”

– Phỏng vấn Nhà báo Phạm Chí Dũng: Viết blog từ trong nước, ai, thế nào? (BBC). “…cảm nhận của tôi về không khí ở đây thì Huy Đức có thể trở về Việt Nam trong tháng 3Tám hoặc năm nay mà sẽ không có một hậu quả lớn đối với anh.” Vậy nếu sau khi về, Huy Đức liên tục bị “gọi hỏi” quanh những nội dung trong 2 cuốn sách – một hình thức chuẩn bị chứng cứ buộc tội, và bị cấm xuất cảnh thì có phải là “một hậu quả lớn”? – “Triệu tập” hay “mời”? (DLB).

– Tạ Phong Tần: Công an chuyển ra Thanh Hóa để tôi chết sớm (Chúa Cứu Thế). – Hội phụ nữ Âu Cơ: Vinh danh bà Dương Thị Tân. – Ngày Lễ Mẹ, chúng ta cần nhắc nhở, vinh danh những bà mẹ Việt Nam (D ĐCN).

– Dân oan Lê Thị Kim Thu ra Tòa Phúc Thẩm  (DLB). – QUAN TÒA (FB Thái Bá Thân).

– LS Đài bị thẩm vấn về ‘Hội anh em dân chủ (Người Việt). – Tiến trình dân chủ hóa đất nước (Phi Vũ).

– Hiệp thông với giáo xứ Thái Hà đòi công lý (Chúa Cứu Thế) “kiến nghị trả lại tài sản mà BV Đống Đa đang chiếm dụng trái pháp luật.”

– Thỉnh nguyện thư về hạn chế du lịch và gửi tiền về VN (RFA). “Một chiến dịch ký tên vào thỉnh nguyện thư được phát động với mục đích yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ ban hành đạo luật hạn chế người Mỹ gốc Việt đi du lịch cũng như gửi tiền về VN vì nhà cầm quyền Hà Nội vi phạm nhân quyền.”

– Đức Thành: Dân vận hay tiếp thị? (Boxitvn). – Sau thất bại, bác Cả Trọng đã tỉnh ngộ hay vẫn u mê? (Gocomay). – Hội nghị và chết chóc (Bà Đầm Xòe). – Thơ: THÁC LỜI ANH NGUYỄN BÁ THANH (Phạm Viết Đào).

– Tối qua đã điểm và bình: ĐÓ CHÍNH LÀ ‘ĐŨA THẦN’ ! (Bùi Văn Bồng). Xin có chút “đính chính” với tác giả trong đoạn văn này: “…TBT hãy vận động ngài Nguyễn Sinh Hùng cùng gặp nhóm cử tri đã nhiều lần xin gặp hai vị với tư cách Đại biểu Quốc hội.” Theo tin thần nội dung các bức thư của 9 công dân gửi 2 ông Nguyễn Sinh Hùng và Nguyễn Phú Trọng, thì họ yêu cầu gặp, chứ không hề “xin”. Hàm ý của “yêu cầu” còn cao hơn cả “đề nghị” nữa, còn với “xin” thì … nó ngược hẳn. Chưa hết! Họ không những yêu cầu gặp, mà khi các ông cố tình cù nhây lẩn tránh, họ đã gửi thư tới Quốc hội đề nghị xem xét tư cách đại biểu của hai vị này. Như thế, 9 công dân của chúng ta đã thể hiện đúng là những con người thực sự chứng tỏ muốn làm chủ xã hội, không chút đớn hèn trước thói lạm dụng cường quyền của giới lãnh đạo cộng sản bao năm nay.

Bổ sung thêm lời bình, về một điều rất đáng nói. Đó là một số độc giả đã phản hồi, đánh giá việc các công dân gửi những bức thư yêu cầu tới giới lãnh đạo đảng, nhà nước CSVN chỉ như “đàn gảy tai trâu”. Nhìn nhận như vậy ít ra là không hiểu thâm ý của các công dân đó. Họ đâu có hy vọng đám lãnh đạo lì lợm này trả lời, nghe theo! Mà mục tiêu của họ là lôi cổ những kẻ dối trá trơ trẽn ra ánh sáng công luận, xuống ngang bằng, thậm chí dưới cả dân đen, để bớt đi thứ húy kỵ tệ hại, bớt đi những ai đó còn mơ hồ, tin vào những lời đạo đức giả vẫn ngày ngày ra rả, được loan đi trên báo đài nhà nước, … Cũng như anh Nguyễn Đắc Kiên, TS Cù Huy Hà Vũ, hay như những người tham gia biểu tình yêu nước đã kiện Đài Truyền hình HN, bà con Văn Giang đấu tranh bảo vệ đất đai,  v.v.. họ làm gương cho những người dân thấp cổ bé họng khác, dần dần dám đứng dậy, một cách ôn hòa mà khôn khéo, sử dụng kiến thức của mình, chỉ mặt kẻ cường quyền, bắt phải cùng bình đẳng quyền con người và trước pháp luật.

Nói rộng ra, phong trào góp ý cho sửa đổi Hiến pháp hiện nay cũng vậy. Những người khởi xướng, ký tên, ủng hộ … đâu phải hy vọng được lắng nghe, chấp thuận bao nhiêu. Họ đang cùng nhau tập dượt dân chủ, giúp nhau kiến thức pháp luật, quyền con người, kể cả với những người trong hệ thống đảng, chính quyền nữa – cũng rất cần được khai sáng. Họ sẵn sàng tham gia “cuộc chơi” của chính giới lãnh đạo vẽ ra. Đấu tranh chính trị là vậy! Trong khi mọi tổ chức đoàn thể thực sự của quần chúng vẫn bị cấm đoán, đàn áp, thì những hoạt động này, thông qua “ĐẢNG NET“, là vô cùng cần thiết và là cơ hội quý báu. Những người nản chí hoặc quá nóng đầu có thể đã tỏ ra chẳng muốn nhập cuộc, thậm chí họ có thể còn bị “các thế lực thù địch … với Dân” lợi dụng, để “bàn ngang”, đánh lạc hướng …

– Phỏng vấn GS Tương Lai: – ‘Thất bại của phe ý thức hệ trong Đảng’ (BBC).  – Đảng tìm cách thu phục lòng dân. – Bất ổn chính trị từ cơ chế một đảng (Đông A).

– Huy Đức: PHẤN ĐẤU & CƠ CẤU (BS/ FB).

– Nguyễn Hùng: Hội nghị Trung ương và nẻo đường tin tức (BBC). – XIN ÔNG HÃY NGẪM LẠI LỜI MÌNH NÓI! (Đặng Huy Văn). – Đảng “ta” ơi, hãy nhìn “đảng” láng giềng! (DLB). – Báo Anh, Mỹ viết về tân ủy viên Bộ Chính trị VN (VNN). – Bò ra khỏi giếng thôi! (Chu Mộng Long). “Cứ làm đúng theo Marx đi, tình hình sẽ khác hẳn. Tôi gật:Nhưng phải học Marx một cách chân thực đã. Tức là phải đọc nguyên bản của Marx, chứ không phải qua một cái đầu lú lẫn hay láu cá nào đó. Thừa nhận hay phê phán Marx đều đòi hỏi phải chân thực!”

– Phương Thi: Ba Dũng “dân chơi đất mũi Cà mau ăn vào Rạch Giá” đâu phải tay vừa (DĐCN). – Loạt ảnh chụp từ video: Phiên Bế mạc Hội nghi Trung ương 7 giống cảnh Chợ chiều (Tranhung09). – Chuyện mi tao!

– Hội thảo góp ý vào Dự thảo Báo cáo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (moj.gov.vn).

– Cần quét sạch chủ nghĩa giáo điều, cơ hội và tiêu cực tại Hà Nội (Cầu Nhật Tân). Khen khét mùi đấu đá nội bộ!

– Góp ý Luật Đất đai sửa đổi: Nhiều ý kiến không được tiếp thu (SGGP).

– 101 hộ dân Q9 ký đơn tố cáo thu hồi đất KCNC TPHCM (NQ&TD).

– Chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo cấp cao (VnM).  – Đừng để bị chi phối khi bỏ phiếu (VNN).  – Phỏng vấn TS Đinh Xuân Thảo: QUỐC HỘI BỎ PHIẾU TÍN NHIỆM: Khó đoán kết quả! (NLĐ).

– Chuẩn bị có kênh truyền hình Quốc hội (SGTT).

– KS Lê Quốc Trinh:  Giải pháp nào cho BôXit Tây Nguyên (ĐCV). – Việt Nam – nguy cơ trở thành “bãi phế thải” của Trung Quốc (DLB/ ANTĐ). – Và “bãi phế thải” có nguy cơ lan cả vào bên trong những chiếc Coóc xê, Quốc ti và nền kinh tế (Đào Tuấn).

– Về phương án dự kiến xây cầu vượt tại khu vực Đàn Xã Tắc: Chưa ai “nói không” với việc bảo tồn (PL&XH).

– Vụ “ăn bớt” vắc xin: Điện thoại “nóng ran” vì khiếu nại (HQ).

– Cô giáo “đi vắng cả năm” vẫn được chi ngân sách: Sai phạm có tổ chức? (PL&XH).

– Đoạn trường chạy giấy khai sinh (TT).

– Buộc “lại quả” 10% mới cung cấp vật liệu thi công QL 5 (TT).

– Bỏ hoang làng thanh niên 6.000 ha (NLĐ).

– Nhà trung tá công an phát nổ, cả xóm hoảng loạn (NLĐ).  – Tiệm phụ tùng xe của trung tá công an nổ lớn, sập hoàn toàn (TT). – Nóng: Nhà trung tá công an bị đánh bom? cháy rụi và đổ sập (PCTN).

– Minh Diện: CHỈ CÒN NHỜ ĐẾN THÁNH THẦN !? (Bùi Văn Bồng).

4<- Hà Nội: Đề nghị làm rõ giấy tờ giả mạo trong vụ cấp sổ đỏ nhà 24 Nguyễn Thiệp (DT).

– Hãy nhìn với góc độ pháp lí… (Trần Nhương). “QUAN ĐIỂM PHÁP LÝ CỦA LUẬT SƯ NGUYỄN THỊ MINH CHÂU TRONG VIỆC XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH NHÀ Ở CỦA DIVA MỸ LINH VÀ HỌA SỸ THÀNH CHƯƠNG”.

– Ngô Đình Nhu và Thư viện, Thư tịch (Nhị Linh).  – Người con út của ‘gia đình Nguyễn Tường thế hệ Tự Lực Văn Ðoàn’ qua đời (Người Việt).

– Việt Nam hưởng đất tô nhượng nhiều thứ hai ở Campuchia (RFA).

– Lê Phan: Lại chuyện Trung Quốc (Người Việt).

– Trung Quốc: Cộng đồng mạng tố công an bao che một vụ sát nhân (RFI).  – Thêm một cán bộ cao cấp Trung Quốc bị điều tra vì tham nhũng.

– Trần Trung Đạo: Khi tiếng khóc chính là lời tố cáo (Thông Luận). – Bắc Triều Tiên lên án Mỹ về tàu sân bay đến Nam Triều Tiên (VOA). – Bắc Triều Tiên tố cáo Mỹ khiêu khích (RFI).  – 5 năm nữa Triều Tiên sẽ có tên lửa hạt nhân? (VnM).  – Triều Tiên “tức giận” vì tàu sân bay Mỹ tập trận tại Hàn Quốc (NLĐ).

– 15 bức ảnh nổi tiếng của Chiến tranh Ái quốc vĩ đại (Kichbu).

8h45‘:

– Tặng 200 kg hạt giống rau cho Trường Sa (TN).

– Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Xử lý 51 ấn phẩm in cờ TQ, sai chủ quyền (GDVN).

–  “Ngư dân hãy đoàn kết để ra khơi…” (Soha).

– Đối phó với Trung Quốc, không thể dùng giải pháp tình thế (Infonet).

– Văn Hối: Trung Quốc âm mưu từng bước chiếm đoạt các đảo ở Trường Sa (GDVN). – Những bí mật chưa nói trong Sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc (Infonet).

– Philippines quyết đạt phân xử tranh chấp Biển Đông (TTXVN). – Tân Hoa xã chê vũ khí trang bị của Philippines toàn đồ lạc hậu (GDVN).

– VỤ TÀU PHILIPPINES BẮN NGƯ DÂN ĐÀI LOAN: Đài Loan ra tối hậu thư với Philippines (PLTP). – Đài Loan ra tối hậu thư cho Philippines (TN). – Đài Loan tăng quân lực ở nơi ngư dân bị bắn chết (VNE). – Đài Loan phái 1 chiến hạm 3 tàu tuần tra đến sát vùng biển Philippines (GDVN). – Đằng sau sự nhiệt tình ra mặt giúp Đài Loan của Trung Quốc (PT).

– Báo Mỹ: Chính Trung Quốc hiếu chiến đã gây chạy đua vũ trang ở châu Á (GDVN).

– Ấn Độ tăng cường tàu sân bay để bảo vệ lợi ích ở Biển Đông (Infonet).

– Xem xét việc chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm 49 chức danh (VnEco). – Tín nhiệm thấp thì nên từ chức ngay (PLTP).

– Nhiều góp ý dự luật Đất đai sửa đổi cần được tiếp thu (TN). – Giáo sư Đặng Hùng Võ nói về dự thảo Luật Đất đai (DV). – Không chuyển từ thu hồi đất sang trưng mua (PLTP). – Dân tái định cư không được… xây nhà ! (TN).

– Nhiều sửa đổi lớn trong Bộ luật Dân sự (PLTP).

– Khai thác bôxit: nguy cơ thua lỗ nặng nề (TT).

– GS.Nguyễn Lân Dũng: Rất nhiều người Việt ham tiền, vô cảm, hèn nhát (GDVN).

– Cục phó Cục Cảnh sát Đinh Mạnh Toàn xin lỗi vì đã xúc phạm nhà báo (LĐ).

– Quan chọn hay máy chọn? (PT). – Những công chức “đeo ba lô ngược” vì nhậu (VNN). – Hồi âm bài ‘Sai phạm vẫn lên chức’ ở Thanh Thủy, Phú Thọ: Cách chức Bí thư, cảnh cáo Chủ tịch (TP). – Hoàn tất cáo trạng vụ nguyên Phó Chủ tịch HĐQT M-VIDIFI nhận hối lộ (GDVN).

– Nổ lớn tại nhà riêng của trung tá công an, cả phố hoảng loạn (GDVN). – Tiệm phụ tùng xe của trung tá công an nổ lớn, sập hoàn toàn (TT).

– Sự im lặng khó hiểu (TN).

– Rối loạn trạm thu phí (TN).

– Vụ Nạo vét sông Thị Vải – Sự mờ ám kinh tởm: Nhà thầu đã khắc phục được 18.000 m3 bùn thải đổ trộm (TN).

– “Gần một nửa số người thất nghiệp từ 15 đến 24 tuổi” (VnEco). – Tỉ lệ thất nghiệp “thêm một số 0 vẫn đúng” là cảm tính (LĐ).

– Trung Quốc: Người lập kế hoạch cao cấp bị điều tra (TP).

– Triều Tiên thử nghiệm cải cách kinh tế (TN). – Trò cân não tại Kaesong (TVN).

KINH TẾ  

– IMF: Kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục rất khó khăn (TBKTSG).

– Chưa “giải phẫu” nợ xấu ngân hàng? (NLĐ).  – Thủ tướng: Sẽ ký ngay Nghị định thành lập VAMC (DV/gafin). – Các mục tiêu và công cụ của chính sách tiền tệ (vietfin_).

–  Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay (QĐND).  – Lãi suất OMO sẽ duy trì ổn định (HQ).  – Gói hỗ trợ tín dụng 30 nghìn tỷ cho người thu nhập thấp mua nhà: Lãi suất 6% đã sớm lạc hậu? (CAND).  – Phỏng vấn ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng – Ngân hàng Nhà nước về GÓI 30.000 TỈ ĐỒNG VAY MUA NHÀ: Ổn định lãi suất 6%/năm 5trong 10 năm (NLĐ). Hãy tin là có Nhiều đối tượng sẽ được vay ưu đãi để thuê, mua nhà ở xã hội sau khi giải ngân gói 30 ngàn tỉ, chứ không phải đó là đem tiền của dân nghèo cứu đám đại gia bất động sản.  =>

– Thủ tướng cho phép triển khai dự án lọc dầu 27 tỷ USD (QĐND).

– Băn khoăn chất lượng hàng Việt (NLĐ).  – Chỉ 58% người Việt mua rau quả Việt (TT).

– Đối phó với nguy cơ thiếu điện (GD&TĐ).

– Trồng 1 héc ta cả năm lúa lời chưa được 10 triệu đồng (TBKTSG).

– Nhức nhối chuyện bán điều non ở Bình Phước (ND).

– BHXH TP.HCM sẽ kiện khoảng 800 doanh nghiệp (PNTP).

– Philippines cấm nhập khẩu tôm tươi sống từ Việt Nam (HQ).

8h45‘:

– Đồng ý miễn cả hai loại thuế cho công ty xử lý nợ xấu (CafeF).

– “Cờ” lãi suất đến tay ngân hàng cổ phần (VnEco). – “Làn sóng” hạ lãi suất (ANTĐ). – Hụt ngàn tỷ, nhà băng vẫn “cắn răng” giảm lãi vay (Infonet). – Thúc đẩy tín dụng: “Khi xăng đã rẻ nhưng xe không thể chạy” (SGTT). – Chưa đủ điều kiện tạo thành cú hích (LĐ).

– ‘Rút tiền khỏi ngân hàng, hãy đưa vào sản xuất kinh doanh’ (VNE).

– Phát hành dưới mệnh giá: chờ Chính phủ (ĐTCK).

– Thủ tướng chấp thuận dự án lọc hóa dầu 27 tỉ USD (PLTP). – Siêu dự án lọc hóa dầu 27 tỉ USD: “Chúng tôi có lợi thế cạnh tranh !” (TN).

– 100 tỉ đồng mở rộng phà Cát Lái: Không lo lãng phí (SGTT).

– Starbuck tìm đến Việt Nam, Vinacafé Biên Hòa tìm đường xuất ngoại (CafeF).

– Cuộc chiến mì ăn liền (TN).

– TP HCM: Đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp (PT).

– Thái Nguyên: Dang tay cho những lao động mất việc bấu víu (LĐ). – Chúng tôi thấy tủi thân quá (LĐ). – Phần lớn lao động Việt đình công bất hợp pháp (VnMedia).

– Nam Định: Hàng chục nghìn tấn sứa xuất ngoại (DV).

– Hại đủ đường từ cá tầm nhập lậu (PLTP).

– Lúa hè thu gặp khó (DV).

– Rau, củ Trung Quốc ngập chợ: Lơ là kiểm soát chất lượng (DV). – Hoa quả Trung Quốc ‘đội lốt’ hoa quả Việt Nam (PT). – Nông, thủy sản Trung Quốc tràn ngập chợ (TP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Cận cảnh chùa Một Cột xuống cấp trầm trọng (TN).

– Để tránh “thảm họa dịch thuật”: Dịch chính xác hay phục tùng có sáng tạo? (CAND).

– Quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang: Tự làm khó mình (SGGP).

– Đôi lời cùng nhà báo-đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn (Trần Nhương). – Giỗ lần thứ hai nhà văn Trần Hoài Dương.

– Thơ: CÒN VƯƠNG GIÓ ĐỒNG (Bùi Văn Bồng).  – RÉT LÒNG.

6<- Luala Concert: kết nối trái tim với âm nhạc và thiên nhiên (VOV).

– Kịch cà phê nhếch nhác (NLĐ).

– Tâm và tài qua góc nhìn nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á (VOV).

– Đắc đạo rồi, tu chi nữa!? (PT).

– Lại chuyện sống trên scandal của showbiz Việt: Những sai lầm khó tha thứ (SK&ĐS).

– Thể dục dụng cụ Việt Nam đã vươn lên tầm thế giới (RFI).

8h45‘:

– Bảo tồn phải vì lợi ích của dân (SGGP).

– Hoạ sĩ Lê Thiết Cương: Muốn trùng tu? Học chùa Láng (SGTT).

– Nghề chơi cũng lắm công phu – Kỳ 17: Ông Tuấn bình vôi (TN).

– Múa khiếm thính đi Đức thế nào? (TP).

– TS Hồ Đắc Túc: Dịch giả chuyên nghiệp phải biết nghi ngờ và biết sợ (SGTT).

– Người man di Nguyễn Văn Vĩnh (TN).

– Gặp gỡ các nhà văn châu Âu tại Hà Nội (TN).

– Thu hồi và tiêu hủy “Thằng Mõ 1” (PT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Chỉ chọn thí sinh dưới sàn? (TT).

– “Mạnh tay” xử lý sai phạm xuất bản sách tham khảo (TTXVN).

– 1000 học trò cấp 2 học cách… đi bộ (TT).

– Liệu pháp “khích lệ tinh thần” (GD&TĐ).2

– Nhật Tiến: NHÀ GIÁO – một thời nhếch nhác (KỲ 33) (Nhật Tuấn). =>

– Dương Đình Giao: NHỮNG NGƯỜI THẦY (Ba Sàm).

– Kinh ngạc những giấc mơ tiên tri của một nhà khoa học (VTC).

8h45‘:

– Sách giáo khoa làm học sinh sợ môn Sử? (TP). – Muốn giới trẻ yêu Sử, cần xóa tuyên truyền một chiều kiểu ‘ta thắng, địch thua’ (PT). – Giáo viên chuyên Sử 3 miền nói gì về SGK Lịch sử? (GDVN).

– Liên kết đào tạo: Thả nổi từ lượng đến chất (SGGP).

– Bất hợp lý phân bổ chương trình: Lớp 9 nặng hơn lớp 12 ! (TN).

– Phan Biếc Ly – cô bé quán quân Olympic tiếng Anh của Hà Nội (GDVN).

– Không để học phí tăng đồng loạt (ANTĐ).

– Khốn khổ phải học nhờ, học tạm (TT).

– Những ‘rào cản’ khiến giảng viên đến trường cho có (VNN).

– Sinh viên thích nhiều tiền hơn làm việc chăm chỉ (NĐT).

– Video: Chung kết Robocon 2013: Vòng 1/6 – Phần 1 (VTV).

– Video: Chung kết Robocon 2013: Vòng 1/6 – Phần 2 (VTV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– Vụ “Nạo vét sông Thị Vải – Sự mờ ám kinh tởm”: Thu gom được 18.000 m3 bùn (TN).

– HAI VỤ TAI NẠN GIAO THÔNG THẢM KHỐC Ở BÌNH THUẬN VÀ LONG AN: Tài xế ẩu, đường xấu (NLĐ).  – Tài xế xe tải có lỗi trong vụ tai nạn thảm khốc ở Long An (NLĐ).  – Xe máy tông nhau trực diện, một giám đốc tử vong(PNTP). – Xe đầu kéo “lật nhào” tại khúc cua tử thần (NLĐ).  – “Điểm đen” ý thức (NLĐ).  – Giữ gìn thương hiệu (TN).

– Rùng mình trước công thức tạo màu miến bằng hóa chất độc hại ở Cự Đà (DT).

– Vụ Mỹ Linh, Thành Chương xây trái phép: Lập đoàn liên ngành kiểm tra (DV).

– Ca khúc “Nhật Ký Của Mẹ” (RFA).  – Ngày của Mẹ (DĐTK).

– Người đồng tính Việt Nam, họ là ai? (VnM).

– Bắt giữ lô hàng bút “phù thủy” (TN).  – Phát hiện đường dây bán “bút phù thủy” xuất xứ từ Trung Quốc (PL&XH).   – Tận thấy bút ‘phù thủy’ gây họa khôn lường (VTC).

– Băng nhóm trỗi dậy ở Đồng Nai (NLĐ).  – Thái Nguyên: Nổ súng liên tiếp trước sàn nhảy, nhiều người trúng đạn (DT).

– Phần cơm 2.000 đồng cho người khó khăn (TBKTSG).

– Những số phận bi thảm ở thiên đường vàng (LĐ).

– Đào móng nhà, phát hiện 30 quan tài (LĐ).

– Học sinh uống thuốc ho chứa hoạt chất gây nghiện (CAND).

– Hang Sơn Đoòng lọt điểm đến “đẹp không thể tin” của thế giới (KT).

 Cứu hộ voi cho nó…chết ! (Nguyễn Duy Xuân).

– 27 người chết trong vụ nổ mỏ than ở TQ  (BBC).

– Pháp : Coronavirus lây thẳng từ người sang người (RFI).

– Trung Quốc kỷ niệm 5 năm thảm họa động đất Tứ Xuyên (RFI).  – Trung Quốc: Hai vụ nổ hầm mỏ trong hai ngày liên tiếp (VOA).

– 50.000 dân Đông Đức từng là « chuột bạch » của các hãng dược phẩm (RFI).

8h45‘:

– Hành trình giành giật sự sống (SGTT).

– Phát hiện vụ rút ruột thuốc bảo hiểm y tế hàng chục triệu đồng (PLTP).

– “Đông dược” hay độc dược ? (TN).

– Xôn xao cây “chữa bách bệnh” (LĐ).

– Vụ tai nạn thảm khốc tại Long An: Nguyên nhân do tài xế xe tải buồn ngủ ? (TN). – 5 người trong một gia đình chết thảm, ngày vui thành đại tang (DV). – Tang tóc một gia đình Việt kiều vì TNGT (TP).

– Cần làm rõ mục đích việc nhồi mảnh kim loại vào xe chở hàng sân bay (PT).

– Kỳ lạ đoạn sông nhiều nữ sinh tìm đến tự tử (PT).

– Người ăn xin ‘đổ bộ’ Quy Nhơn (TP).

– Bình Phước: Dân bán vườn điều vì nợ (PLTP).

– 27 người chết thảm vì mỏ than nổ tại Trung Quốc (TN).

– WHO lo ngại vi rút giống SARS có thể lây từ người sang người (TN).

QUỐC TẾ  

.  – Phe nổi dậy Syria thả 4 nhân viên LHQ ở Cao nguyên Golan (VOA).  – Quân nổi dậy Syria thả bốn lính hòa bình Philippines (TTXVN). – “Israel sẽ kiên quyết ngăn Nga bán tên lửa cho Syria” (TTXVN).  – Mâu thuẫn Thổ Nhĩ Kỳ – Syria có bùng phát thành chiến tranh? (VOV).

– Thổ Nhĩ Kỳ bắt 9 nghi can vụ đánh bom đẫm máu (TTXVN).   – Thổ Nhĩ Kỳ bắt 9 người trong vụ nổ bom kép (VOA).  – Ankara tố cáo Damas đứng sau vụ khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ (RFI)

– Pakistan: Ông Nawaz Sharif thắng cử (NLĐ).  – Bầu cử Quốc hội Pakistan: Cựu thủ tướng Nawaz Sharif về đầu (RFI).  – Đàm phán về tân chính phủ ở Pakistan (BBC).  – Tương lai nào chờ đợi Pakistan sau cuộc Tổng tuyển cử? (VOV). – Cựu thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tuyên bố thắng cử (VOA).

– Ấn Độ, Afghanistan hy vọng cải thiện quan hệ với Pakistan (VOA).

– Không còn bắn giết nhau vì biên giới, lãnh thổ (VOV).

– Nga giấu Mỹ thông tin « hệ trọng » về nghi phạm vụ đánh bom Boston? (RFI).

– Bầu cử Quốc hội Bulgari : Lộ diện 350.000 phiếu lậu (RFI).

8h45‘:

– Hơn 80.000 người Syria đã chết trong cuộc nội chiến (VOV). – Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi quốc tế chống Tổng thống Syria (TTXVN). – Syria phủ nhận liên quan đến đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ (PLTP). – Israel quyết ngăn Nga bán tên lửa cho Syria (TP). – Quân đội Syria mở 1 chiến dịch giải phóng El-Quseir (TTXVN). – Mỹ khó tấn công Syria, vì sao? (TP).

– Israel đặt cơ quan ngoại giao bí mật tại Vùng Vịnh cô lập Iran (GDVN).

– Cựu Thủ tướng Pakistan bắt đầu tham vấn thành lập Chính phủ (VOV). – Quân đội Pakistan sẽ sử dụng hệ thống dẫn đường vệ tinh Trung Quốc? (GDVN).

– Mỹ nâng cấp siêu bom phá boong ke (TN).

– Mỹ: tổng thống kiếm việc làm cho dân (SGTT).

– Vụ đánh bom ở Boston: Nga ém thông tin về nghi can khủng bố (PLTP).

– Xả súng trong lễ diễu hành Ngày của Mẹ tại Mỹ (GDVN).

– Dưới bàn tay của Putin, Nga sẽ vượt qua Trung Quốc (ANTĐ).

– Nhật Bản diễn tập chống khủng bố hạt nhân (VOV).

– Đài Loan tố bị tin tặc Philippines tấn công (TN). – Philippines – Đài Loan trước nguy cơ chiến tranh mạng (SM).

*VTV: + Chào buổi sáng – 12/05/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 12/05/2013; + Tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Long An – 12/05/2013; + Báo chí toàn cảnh – 12/05/2013; + Thời sự 12h – 12/05/2013; + Lo lắng từ vụ việc tiêm Vaccine thiếu – 12/05/2013; + Toàn cảnh thế giới – 12/05/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 12/05/2013; + Triển lãm nghệ thuật “đánh lừa thị giác” – 12/05/2013; + Bán nhà – chữa ung thu cho con – 12/05/2013; + Thời sự 19h – 12/05/2013;

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: