Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 12-5-2013

Basamnews4

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT  

1<- TẶNG QUÀ VÀ QUÀ TẶNG Ở TRƯỜNG SA (QĐND).  – Đưa trống đồng nặng gần một tấn ra Trường Sa (VNE).  – Anh nuôi của lính biển (NLĐ).  – Xây dựng Nhà văn hoá đa năng trên biển ở Trường Sa (ND). – Bàng vuông ở Trường Sa và những “thiên thần”(SK&ĐS).  – “Để dân yên tâm bám đảo, ổn định sinh kế về lâu dài” (TTXVN).  – Trường Sa- vừa xa đã nhớ (VH).

Thật tệ hại khi ngay giữa lúc phía Trung Quốc liên tiếp xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, trong khi Hội nghị trung ương còn đang họp, ông “tân” ủy viên BCT Nguyễn Thiện Nhân lại vẫn le te chạy qua đó khấu đầu. Cũng từ vụ này, nhìn lại mới thấy chưa từng nghe một lần nào phía VN phản ứng trước những hành động ngang ngược của TQ bằng động thái ngoại giao như tuyên bố hoãn, chấm dứt một cuộc thăm viếng, tiếp xúc song phương nào đó.

Đã không dám phản ứng mạnh về ngoại giao, lại còn thêm biểu hiện hèn hạ nữa khi dường như sợ ảnh hưởng tới chuyến “thăm” nói trên, các báo từ Nhân dân cho đến Tiền phong, khi đề cập tới buổi lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại Trường Sa vì chống bọn giặc Trung Quốc xâm lăng lại chỉ dám ghi là “trước sự tấn công của các lực lượng tàu chiến hải quân nước ngoài“, hoặc lờ đi không nói đánh nhau với “AI” mà chết.

Thái độ hèn hạ còn được thế hiện ở đây nữa: – Việt-Trung ‘xung khắc vì Biển Đông’ (BBC). “… Bài tường thuật về cuộc gặp giữa hai ông Lý Khắc Cường và Nguyễn Thiện Nhân của Thông tấn xã Việt Nam không nhắc tới Biển Đông mà chỉ nói chung chung rằng hai bên ‘nhất trí cùng nhau nỗ lực xử lý, giải quyết thỏa đáng những bất đồng, quản lý, kiểm soát tốt các vấn đề nảy sinh, không để các vấn đề này ảnh hướng đến các mặt hợp tác giữa hai nước…’.

– Lý Khắc Cường nhấn mạnh mối quan hệ với Việt NamLi underlines Vietnam ties (China Daily). “He noted the fact that China is Vietnam’s biggest trade partner, with bilateral trade exceeding $40 billion in 2012. The volume is expected to reach $60 billion by 2015… With more than 16,000 students in China, Vietnam is now the fourth-largest source country for China in terms of overseas students.” Tạm dịch: Ông lưu ý, thực tế rằng Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với thương mại song phương vượt mức 40 tỷ Mỹ kim năm 2012. Dự kiến ​​đạt 60 tỷ vào năm 2015… Với hơn 16.000 sinh viên ở Trung Quốc, Việt Nam hiện là nước lớn thứ tư về số sinh viên du học ở Trung Quốc.

– Giặc đã ùa vào nhà Việt Nam – Kỳ 8 (Huỳnh Tâm) (Thông Luận).

– Thân phận ngư dân Việt Nam, trách nhiệm ở ai? (Người Việt).

– Năm nay không dám, chờ sang năm sau, Đà Nẵng sẽ kỷ niệm 40 năm Hoàng Sa bị TQ chiếm đóng (RFA). “Ông Bùi Văn Tiếng cũng đưa ra đề nghị Nhà Nước nên công nhận những ngư dân đi đánh bắt tại hai vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa không may bị chết, bị mất tích hay bị phía Trung Quốc bắn chết là những liệt sĩ đã bỏ mình để bảo vệ tổ quốc”.

– Thái Văn Cầu: Công hàm 1958 và hai nhà nước VN (BBC). “Trong giai đoạn 1954-1976, có hai Nhà nước riêng biệt, cùng hiện hữu trên đất nước Việt Nam, ngăn cách bởi vĩ tuyến 17. Cộng đồng thế giới nói chung, Trung Quốc, Liên Xô, và Mỹ nói riêng, công nhận thực tế này“.3

– Làm chủ chiến hạm hiện đại (NLĐ). Tàu HQ-012 Lý Thái Tổ và HQ-011 Đinh Tiên Hoàng =>

– Nói với “đầu gối” (Phi Vũ). “… mấy ông học giả Hoa Kỳ nói Trung Cộng nên từ bỏ đi đường lưỡi bò chín đoạn chẳng khác chi mấy ổng ‘nói với đầu gối’ vì lũ Trung Cộng này vừa tham, vừa ngu mà cũng vừa điếc nữa nên chúng chẳng nghe bất cứ ai đâu. Nói làm chi cho mệt!

– Tàu cá TQ xâm nhập Trường Sa, Đài Loan dọa Philippines (PNT). – Đài Loan đòi Philippines xin lỗi vì bắn chết ngư dân (VNE). – Đài Loan dọa trừng phạt Philippines (BBC). – Đài Loan dọa trừng phạt Philippines sau vụ bắn tàu cá (RFI).  – Đài Loan lật tẩy âm mưu “đục nước béo cò” của Trung Quốc (RFI). “Trung Quốc dùng chiêu bài ‘lên án Philippines’ để ‘chinh phục lôi kéo người dân Đài Loan vào một Mặt trận chung’ tại Biển Đông”.

– Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Có một học thuyết quân sự Việt Nam (LĐ).

– Các tổ chức quốc tế lên án VN đàn áp “Dã ngoại nhân quyền” (RFA). – Human Rights Watch: Việt Nam phải chấm dứt đàn áp thảo luận nhân quyền (RFI). Ông Brad Adams: “Tại sao chính quyền Việt Nam lại sợ hãi không cho công dân của mình tập họp ở công viên để trao đổi về quyền làm con người ? Tại sao lại sách nhiễu, quản chế những công dân muốn phát huy hiến chương nhân quyền 1948 mà chính phủ Việt nam đã cam kết tôn trọng ?”. – NÓI THÊM VỀ PHONG TRÀO DÃ NGOẠI THẢO LUẬN VỀ QUYỀN CON NGƯỜI (Mai Xuân Dũng).

– Nhà Cầm Quyền VN Đã Âm Thầm Chuyển Anh Fx. Đặng Xuân Diệu Ra Trại Giam Nghi Sơn, Thanh Hóa (TNCG). – Vụ Án 14 Thanh Yêu Nước: Chính Quyền VN Tiếp Tục Dẫm Đạp Lên Luật Pháp.

– Cùng quẫn rồi… thì cắn dậu (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Tại sao báo Nhân dân hay đài Truyền Hình Việt Nam… với thế mạnh tuyệt đối của mình lại không đàng hoàng trực diện, tranh luận, đấu tranh buộc cho blogger JB Nguyễn Hữu Vinh cùng dư luận quan tâm phải tâm phục, khẩu phục? mà lại tiếp tục thông qua ‘công dân theo Thiên chúa giáo’ cùng các ‘dư luận viên’ với các tên trời ơi đất hỡi… Rõ ràng, câu trả lời đơn giản nhất cho những câu hỏi đặt ra trên đây sẽ vẫn là sự ‘cùng quẫn’…” – Việt Nam Tuần Qua – Blogger JB Vinh: Truyền thông tại Việt Nam (ducme.tv).

– Hiến pháp sửa đổi phải thể hiện sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân(ĐBND).

– Nhà báo Nguyễn Thượng Long: Tháng Tư không bình yên (Boxitvn).

– Những kết quả chủ yếu của Hội nghị Trung ương 7 (CP). – Điểm tin ngày 11.3 (Nguyễn Thông). – Thông tin & sự kiện (Nguyễn Vĩnh). – Stop Nguyễn Bá Thanh (Trương Duy Nhất). – Vui rồi cụ ơi (Trần Nhương).

– Tin đồn đã được xác nhận (Đông A). – Nhân sự Bộ Chính trị: Tin vỉa hè, tin chính thống (Đào Tuấn). “Việc cả Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh và Trưởng Ban Kinh tế TƯ không được bầu, hoặc bầu nhưng không trúng đã không gây ra bất cứ sự bất ngờ nào. Không phải vì thông tin đó không đáng là một cú sốc, mà bởi, ối người đã biết tỏng… Giờ thì lại thêm một bằng chứng nữa về sự thất bại thảm hại của báo chí môn bài“. Tễu bình bên FB: “Đéo có gì nhanh và chính xác bằng tin VỈA HÈ. Nên giải tán mẹ nó 700 tờ báo kia đi, nhá!“. – Tình báo Trung Quốc lấy cắp được kết quả Hội nghị Trung ương 7? (Cầu Nhật Tân).

4<- Vui buồn sau Hội nghị Trung ương 7 (BBC). TS Nguyễn Quang A: “Cái kiểu mà vẫn bưng bít thông tin, tạo ra một sự thống nhất giả tạo và để cho người bên ngoài thấy như một cái hộp đen, và thực sự không biết rằng bên trong hộp đen đó thế nào, thì đấy là một điều rất đáng suy ngẫm và cần thay đổi triệt để”. – BÌNH LUẬN NHANH VỀ PHÁT BIỂU BẾ MẠC HN TW 7 CỦA ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG (Tễu). – HN 7: DẤU CHẤM NHƯNG CHƯA HẾT! (Ngô Đức Thọ). – HẺM BUÔN CHUYỆN ( KỲ 85) : “ Ổng đọc gì, biết chết liền !” (Nhật Tuấn).

– Tổng Trọng thất bại, bộ chính trị loại Bá Thanh: Đảng CSVN đã đến thời điểm chết! (DLB).  – Sỹ Nhàn – Đã tỉnh chưa, thưa tể tướng! (Dân Luận). “Vua mà sáng thì triều đình không thể ngày càng tha hóa; đất nước đã không phải lâm vào lắm cảnh tang thương, tụt hậu về mọi mặt, rồi lãnh thổ dần bị gậm nhấm. Tò mò thế thôi, chứ Nhân Dân thì chả còn trông mong gì ở triều đình, và thừa biết vai trò cùng nhiệm vụ lịch sử của Nhân Dân“. – Đức Vua lú thật rồi (DLB).

Về tấn tuồng rẻ tiền vừa hạ màn trưa qua, một độc giả thân thiết đã gửi tới vài thông tin và nhận định:

“1. Đến phút chót, HN TW 7 đã quyết định không ra nghị quyết về đổi mới hệ thống chinh trị như yêu cầu của TBT nhằm thiết lập chế độ đảng toàn trị, qua đó đã tạm thời đẩy lùi được một bước tham vọng này của TBT.

2. Thảo luận về sửa đổi Hiến pháp rất tẻ nhạt và nghèo nàn vì phải tuân theo khuôn khổ chỉ đạo của TBT. Tuy vậy TW cũng không đồng ý ra kết luận mà để tiếp tục thảo luận và sửa đổi tiếp. Đáng chú ý là TW khen Dự thảo 3 đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp, trái với công điện khẩn của TBT ngày 18 – 04 – 2013 yêu cầu ngừng ngay việc lưu hành bản dự thảo 3 này.

Như vậy, với việc không bầu 2 ứng cử viên do đích thân TBT nhiều lần can thiệp, ủng hộ, TW đã phát huy dân chủ và không tuân theo một số áp đặt của cá nhân TBT.”

Nếu lướt qua hai văn bản được loan báo công khai cũng có thể thấy được chút dấu hiệu như nhận định trên. Đó là trong bài phát biểu của mình, ông TBT vẫn tiếp tục hung hăng chỉ trích “các quan điểm sai trái, những luận điệu tuyên truyền chống phá của các thế lực thù địch”, khi đề cập tới việc lấy ý kiến của nhân dân cho bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Còn bản Thông báo Hội nghị lần thứ 7 BCHGTƯĐ thì không có ý đó. Sự khác biệt ít nhiều này cũng đã được thể hiện qua việc trước Hội nghị, liên tiếp có những kiến nghị khá mới mẻ của Chính phủ lẫn Mặt trận Tổ quốc, được thể hiện trong bản Dự thảo lần 3 của Ủy bản Dự thảo sửa đổi HP, được báo chí loan tin, thế nhưng cuối cùng, và mãi cho tới hôm nay, bản Dự thảo này vẫn không được công bố chính thức, với đồn đoán là bị chính ông TBT ngăn chặn. (Trang Dự thảo Online của Quốc hội, nơi đặng tải bản Dự thảo sửa đổi 2HP, từ đêm 11 đến sáng hôm nay, 12/5 vẫn không truy cập được). =>

– Dự Luật Đất đai (sửa đổi): Minh bạch hơn để hạn chế tiêu cực  (GD&TĐ).

– Thủ tướng tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm (LĐ).

– Báo chí nước ngoài nói gì về hai tân Ủy viên Bộ Chính trị (CafeF).

Một hiện tượng lạ và đau buồn cho ngày hôm qua, đúng lúc kết thúc Hội nghị TƯ7, lại là một ngày đặc biệt nhiều tai nạn thảm khốc chết người trên khắp cả nước.

Chỉ trong 2-3 tiếng đồng hồ buổi sáng, liên tục xảy ra hai vụ tai nạn giao thông thảm khốc, tại Long An – chết 6 người và tại Bình Thuận chết 7 người. Mới sáng nay, VTV cho biết tối qua Quảng Ninh có một tai nạn giao thông làm 2 người chết. Vậy là ngay trong “Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ”, 3 tai nạn giao thông thảm khốc chết 15 người.  Lao Cai mưa lũ quét làm 4 người chết. Ngoài ra, còn có một vụ lật thuyền trên hồ thủy điện Hòa Bình làm 20 người suýt chết. Quảng Nam 7 ngư dân bị nạn trên biển, rất may đã cứu được. Trước đó 1 ngày, tại Sơn La, đá lăn chết một cháu bé, Quảng Trị mưa lũ liên tiếp gây thiệt hại tại 4 xã, Đắk Lắk hai vợ chồng mua cháo cho con, trên đường về, chỉ vì bị một bánh đà xe máy cày văng ra mà chết thảm.

Không biết các quý vị tai to mặt lớn lũ lượt kéo về Hải Phòng dự Khai mạc Tuần văn hóa Du lịch Đồng bằng sông Hồng có nghĩ tới những câu chuyện bi thường nói trên đối với người dân, có thấy nó liên quan tới “du lịch”, “văn hóa” không? Thậm chí, như thể “nhân tiện” dự lễ Du lịch và “ăn mừng thắng lợi” hội nghị, ông thủ tướng còn tổ chức luôn cuộc gọi là “tiếp xúc cử tri”, mà nhìn trên màn ảnh truyền hình cứ như thể ông đại diện Trung ương đảng đi kinh lý để thông báo kết quả Hội nghị TƯ7.

Có lẽ trên đất nước này, chuyện dân chết và những cuộc lễ lạt hoành tráng với sự có mặt của các quan chức đã trở thành quá quen thuộc rồi, nên người ta không còn phân biệt nổi sự khác biệt nữa?

– Luồng sinh khí mới trong quan hệ Việt-Nga (VNN).

– Việt Nam chịu tổn thất 1 tỉ USD/năm từ thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông (CAND).  – ‘Có ai ở Việt Nam lắng nghe tiếng nói chúng tôi?’ (NĐT).

– Nhân tin một hậu duệ HỌ HỒ QUỲNH ĐÔI gặp đại nạn (Bùi Văn Bồng). – Ông Nông Quốc Tuấn vào Ủy ban chống AIDS(BBC).  – Người dân Đà Nẵng tiếp tục tố cáo Nguyễn Bá Thanh (DLB).

– VIỆT NAM ĐỨNG Ở ĐÂU? ĐI VỀ ĐÂU? (Bùi Văn Bồng). “Tự hào! Nay tự hào những gì? Ai đã ‘xóa’ đi niềm tự hào của dân tộc Việt? Niềm tự hào chẳng những không được nuôi dưỡng, không được bổ trợ mà ngày càng mờ nhạt, lặn đi đâu? Đi lên! Đi lên được không? Bằng cách nào? Có còn như khẩu hiệu ‘Tiến nhanh, tiến mạnh, tiễn vững chắc lên CNXH’?” – Mời xem thêm: Liệu vài trăm năm nữa, Việt Nam có thể theo kịp Mỹ về công nghệ sản xuất tàu sân bay, tàu ngầm… ở thời điểm hiện tại?(FB Ba Sàm). Còn đây, nói về “bạn vàng”: Đến ‘đời kiếp’ nào Trung Quốc mới có thể “sánh vai” với Mỹ về mặt quân sự?!(FB Mạnh Kim). – Khao khát mãnh liệt luôn dằn vặt trong giấc mơ của Tập Cận Bình: tự đóng được một chiếc HKMH.

– Vị đắng bauxite (NLĐ). – Hà Nội im lặng khi “chủ trương lớn” phá sản (Người Việt).  – Việt Nam lúng túng trước các khoản nợ xấu (Reuters/ TCPT).

– Hoàng Kim: Lúa gạo Việt Nam: Cần những nhà lý luận trung thực (Boxitvn). – Trần Thanh Vân: Chuyện ở Sóc Sơn sau 18 năm.

1< – ‘Không cho về, chúng tôi đi đâu?’ (BBC).  Tặng bà con, không ‘được đi ra, đi vào’: Trăm năm trong cõi người ta/ Ở đâu cũng được đi ra đi vào/ Chỉ riêng mấy đứa …”đồng bào”/ Thì không được phép đi vào, đi ra. – ĐƠN KIẾN NGHỊ Thủ tướng điều tra tiến tới kỷ luật, cách chức Bộ trưởng Bộ Công An (Phạm Văn Điệp).  – Ta chống cộng hay cộng chống ta (ĐCV). “Mấy năm trứơc ông Nguyễn Hưng Quốc không được nhập cảnh. Tuần trước có hai ông Phạm Văn Điệp, hiện đang sinh sống ở Nga và ông Trần Trọng Linh, đang sinh sống tại Pháp, đều là công dân Việt Nam và đều có hộ chiếu Việt Nam, nhưng cả hai đã bị từ chối nhập cảnh (nghĩa là có đi nhưng không có về). Cũng chỉ vì cộng sản sợ các ông, họ chống lại các ông“.  – COI RẺ ĐỒNG BÀO(NP Nepal).

– Thuyền nhân Việt Nam vượt biển qua Úc tăng vọt (RFI). “Tôi thà chết ở đây hơn là bị buộc phải trở về Việt Nam”.

– SỰ NHẦM LẪN CHẾT NGƯỜI VỀ “CHỦ NGHĨA XÃ HỘI” (DĐCN).

– ĐƯỢC TIẾNG KHEN HO HEN CHẢ CÒN? * (Thùy Linh). “Chẳng ai muốn bị nghĩ xấu, nhưng muốn không bị nghĩ xấu thì phải làm cho tốt. Các anh có quyền tìm hiểu để tham mưu cho chính quyền, nhưng phải lịch sự và lễ độ. Đằng này, ứng xử với truyền thông thiếu chuyên nghiệp, ứng xử với những công dân tốt bằng cách làm quan quyền như vậy, khiến cô bé sốc trước ngày thi, thì các anh rất đáng bị phạt. Vì làm xấu mặt chính quyền!

– Tối hậu thư, tâm thư và sự thư thư của những viên thư lại (Đào Tuấn).

– Nguyễn Duy Xuân: Lục bát một câu (Quê Choa). – HƯỚNG NGHIỆP (Nguyễn Tường Thụy).

– Việt Nam chuẩn bị hợp pháp hóa cá cược thể thao (VOA). “Ông Hồ Sỹ Tiến, một giới chức cấp cao của Công An Việt Nam, nói rằng các đường dây cá độ hoạt động ngày càng tinh vi, mở rộng về đối tượng cũng như phương thức hoạt động, len lỏi cả về tận những vùng thôn quê chứ không chỉ tập trung ở thành phố”.2

– “Luộc” tiền khách Tây ở sân bay Tân Sơn Nhất (TN). =>

– Khởi tố người đàn bà dọa giết chết cả đồn công an (NLĐ).

– California truy tố 5 người hối lộ nhân viên Sở Di Trú (Người Việt).

– Trung Quốc tự coi mình là bá chủ châu Á? (KT).  – Bao giờ TQ theo kịp Mỹ về quân sự? (VNN).

– Mưa rừng chưa tới, gió đã đầy lầu (Lê Mai).

– Hàng không mẫu hạm Nimitz của Mỹ đến Nam Triều Tiên tập trận (VOA).

– Dennis Rodman muốn đến Triều Tiên để giải cứu công dân Mỹ (TT).

8h40′:

– Biểu diễn ca Huế ở Trường Sa (TN).

– Phiên họp lần thứ 6 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc (TTXVN/TN). – Việt – Trung đạt được sự nhất trí trong giải quyết tranh chấp Biển Đông (PT).

– Tàu cá Trung Quốc bị tàu lạ quấy rối? (VTC).

– Đài Loan dọa trừng phạt Philippines vì vụ bắn tàu (TN). – Đài Loan dọa trừng phạt Philippines (PLTP). – Đài Loan cho Philippines 72 giờ để ‘chuộc tội’ (Infonet).

– Đảo Okinawa của ai? (ANTĐ).

– Tương lai quân đội Trung Quốc trong mắt người Mỹ (TN).

– Ấn Độ tiếp tục củng cố quân sự ở biên giới Ấn-Trung (PLTP).

– Bế mạc Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI: Đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị (TT). – Đẩy mạnh đổi mới, kiện toàn hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở (*) (SGGP). – Thông báo Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (SGGP). – Bloomberg nhanh chóng có bài về hai tân Ủy viên Bộ Chính trị (SM).

– Sửa luật để đền bù thỏa đáng khi thu hồi đất (TN).

– Thời ô nhiễm (LĐ).

– Phạm pháp hình sự, bị khai trừ đảng vẫn đương chức (TN).

– Đếm tiền mỏi tay nhờ tiêm vắc-xin dịch vụ (DT).

– Vì sao các điểm đổi MBH vắng khách? (DV). – Phạt chị em xài nịt ngực, quần lót “dỏm” luôn thể (PLTP).

– Tràn lan đồ chơi nhiễm chất gây ung thư (TN). – Hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam (Kỳ 1): Việt Nam – nguy cơ trở thành “bãi phế thải” của Trung Quốc (ANTĐ). – Vai trò của cơ quan chức năng trong việc lái thương Trung Quốc thu mua nông sản Việt Nam: Cái gì cũng không biết? (DV).

– Nga: Cái chết bí ẩn của “ông trùm”: Đại gia bị đầu độc? (DV).

– Triệu dân mạng Trung Quốc viết “cam kết không tự tử” (KT).

– Trung Quốc dùng Bình Nhưỡng để nắn Nhật (PLTP).

13h40′:

– Cần công nhận ngư dân hy sinh ở Hoàng Sa, Trường Sa là liệt sĩ (Infonet).

– Lung linh Trường Sa (TP). – Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2013 (TTVH).

– Tập kích đội hình 32 tàu cá Trung Quốc xâm phạm Trường Sa (GDVN).

– Tàu TQ vòng tránh ’tàu công vụ nước ngoài’ ở Trường Sa (PN Today).

– Đài Loan tính trả đũa Philippines sau cái chết của ngư dân (VOV). – Đài Loan dọa cấm vận Philippines (NLĐ). – Đài Loan ra ‘tối hậu thư 72 giờ’ với Philippines (VTV).

– Bộ trưởng QP Ấn Độ: Tranh chấp Biển Đông cần giải quyết theo UNCLOS (GDVN).

– Ngày Mẹ – “Lương tâm các người ở đâu?” (DLB).

– Không, chúng ta đâu thể cúi xin ăn mày Tự Do! (DLB).

– Phạm Trần: Ông Nguyễn Phú Trọng đã lu mờ? (DLB).  – Cụ Tổng muốn gì? (Quê Choa). “Nếu những thông tin trên là đúng, mà chắc là đúng thôi, thì cụ Tổng đầu lĩnh nhóm bảo thủ, kiên quyết giữ đến cùng chế độ toàn trị. Thế thì cụ Tổng đã quá cũ kĩ- lạc hậu- lỗi thời.  Dân đời nào ủng hộ nhóm bảo thủ, ủng hộ nhóm bảo thủ hóa ra ủng hộ việc bám váy ông Tàu à? Đời nào dân ta chịu. Chẳng có ai ủng hộ sự cũ kĩ- lạc hậu- lỗi thời cả, cụ Tổng trước sau gì cũng phải ra đi là hợp lẽ trời“. – Trọng lú thua y tá và Việt Nam tiếp tục rơi vào tay Trung cộng…! (DLB).

– Bản dịch: Đảng Cộng sản Việt Nam có thêm Ủy viên Bộ Chính trị từng được đạo tạo ở Hoa Kỳ (Bloomberg/ TCPT).

– Nhân dân nhận xét về Hội nghị Trung ương 7 (VOV). – Đưa ứng phó BĐKH vào Nghị quyết TW 7 là đúng đắn (VOV). – Chân dung 2 tân Ủy viên Bộ Chính trị (VNE). – Công tác dân vận đến hồi…mạt vận rồi chăng? (Quê Choa).

– Dinh Kim Hang Pham: NƯỚC MỸ VÀ VẤN ĐỀ HÒA GIẢI DÂN TỘC CỦA NGƯỜI VIỆT NAM (Phạm Viết Đà).

– Thử làm dân (Đào Tuấn). “Chúng ta đang ngồi ở chân Tháp rùa để làm chính sách cho đồng bào. Để sau đó chỉ nói nhẹ hều bằng hai chữ ‘bất cập trong chính sách’. Dù đằng sau sự ‘bất cập’ đó là cuộc sống khốn khó. Giá như những người làm chính sách cho đồng bào như Ben Affeck một lần thử làm dân, để thông cảm được với những nạn nhân của sự ‘bất cập’.

– Trần Gia Phụng – CHUNG QUANH VIỆC BỎ THI MÔN SỬ NĂM NAY (DĐTK).

– Bá Tân: Thẳng như nhà chùa (Nguyễn Thông).

– Coi chừng trái tim để nhầm chỗ (TT).

– Nói “phóng viên thiểu năng”, Cục phó Cảnh sát lên tiếng xin lỗi (NLĐ). – Khép lại vụ ‘Cục phó của Bộ Công an xúc phạm báo chí’ (PT).

– Phạt đến 30 triệu đồng nếu ngăn người ra làm chứng trước tòa (DT).

– Sai phạm trong xây dựng Sân bay Đà Nẵng (DT).

– Có nên truy đuổi người vi phạm nhẹ? (TT). – Đề xuất 15 tuổi được đi xe máy (ĐV).

– Trung Quốc điều tra sai phạm 1 quan chức cao cấp (TTXVN).

– Siêu tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc để tập trận chung (DT). – Siêu tàu sân bay Nimitz đã đến Hàn Quốc tham gia diễn tập (ANTĐ).

–  Triều Tiên muốn đưa công nhân Kaesong sang Trung Quốc (TT).

19h40′:

– Giai thoại huyền bí về mộ gió ở đảo Lý Sơn (KT).

– Hậu cần nghề cá Trường Sa: Điểm tựa của ngư dân bám biển (ND). – Trung đội dân quân biển – Tấm lá chắn bảo vệ chủ quyền biển đảo (TTXVN/TTVH).

– Vin cớ bảo vệ ngư dân, Đài Loan phái tàu 2000 tấn “tuần tra” Biển Đông (GDVN).

– Báo Trung Quốc tung ảnh ngư dân Đài Loan bị bắn chết (VTC). – Đài Loan tăng tàu tuần tra, gửi tối hậu thư cho Philippines (SM). – Đài Loan ra thời hạn cho Philippines trả lời vụ bắn ngư dân (TN). – Đài Loan ra ‘tối hậu thư’ 72 tiếng cho Philippines (VOV). –Nhân Dân nhật báo Trung Quốc: Philippines phải trả giá (GDVN).

– Hội nghị TW 7: Đồng thuận với Nghị quyết công tác dân vận (VOV).

– ĐÓ CHÍNH LÀ ‘ĐŨA THẦN’ ! (Bùi Văn Bồng). Xin có chút “đính chính” với tác giả trong đoạn văn này: “…TBT hãy vận động ngài Nguyễn Sinh Hùng cùng gặp nhóm cử tri đã nhiều lần xin gặp hai vị với tư cách Đại biểu Quốc hội.” Theo tin thần nội dung các bức thư của 9 công dân gửi 2 ông Nguyễn Sinh Hùng và Nguyễn Phú Trọng, thì họ yêu cầu gặp, chứ không hề “xin”. Hàm ý của “yêu cầu” còn cao hơn cả “đề nghị” nữa, còn với “xin” thì … nó ngược hẳn. Chưa hết! Họ không những yêu cầu gặp, mà khi các ông cố tình cù nhây lẩn tránh, họ đã gửi thư tới Quốc hội đề nghị xem xét tư cách đại biểu của hai vị này. Như thế, 9 công dân của chúng ta đã thể hiện đúng là những con người thực sự chứng tỏ muốn làm chủ xã hội, không chút đớn hèn trước thói lạm dụng cường quyền của giới lãnh đạo cộng sản bao năm nay.

– Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo lấy phiếu tín nhiệm (TTXVN).

– Cục phó Cảnh sát chê PV ‘thiểu năng’ xin rút kinh nghiệm (NB&CL/TP). – Đại tá công an xin lỗi phát ngôn “phóng viên thiểu năng”(ĐV).

– Nghệ An: Dân “khát” ruộng, trạm giống bỏ phí hàng nghìn m2 đất (DT).

– Phanh phui tiếp vụ ăn bớt vắcxin: Tiêm cho trẻ thuốc pha sẵn nghi dồn (LĐ). – Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng nói về vụ ‘tiêm thiếu vắc xin’ (PT).

– Nhân viên thu phí bị đánh: Hậu quả của phí chồng phí? (NĐT).

– Thanh tra đồ chơi trẻ em – bài học từ cây xăng và mũ bảo hiểm (PT).

– Truy đuổi “nóng” hay xử phạt “nguội”: tùy tình huống vi phạm (TT).

– Xe tải Trung Quốc vô tư chạy vào đất Hà Giang (ND/SM).

– Cuốn sách về “Sự thật chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam” (ĐĐK).

– Sáng tỏ bí mật về hoàng đế cuối cùng của TQ (KP). – Trung Quốc điều tra một quan chức cấp cao (NLĐ).

– Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên đến mức nào? (KT).

– Triều Tiên nổi giận vì Mỹ đưa tàu sân bay tới Hàn Quốc (Infonet). – Triều Tiên: tàu sân bay Mỹ tập trận là “cực kỳ liều lĩnh” (TT). –Siêu tàu chiến Mỹ áp sát Triều Tiên bất chấp cảnh báo (VnMedia).

KINH TẾ  

– Phỏng vấn ông Nguyễn Trí Hiếu: Nợ xấu vẫn đang cản trở nền kinh tế (ĐBND).

– Tư duy của nhà đầu tư đã thay đổi? (Vietstock).

– Dòng vốn ngân hàng đi đâu? (ĐBND).  – Trái chiều quanh việc “siết” các khoản vay của ngân hàng (VnM).   Đọ ‘núi tiền’ mặt khổng lồ của đại gia Việt (Zing).

– Có nên thả nổi thị trường bất động sản? (VnM).  – Bất động sản: hy vọng khởi sắc vào cuối năm (TBKTSG).

3<- Lúa ngập kho, đầu ra hẹp (NLĐ).  – Thu nhập người trồng lúa quá thấp (TBKTSG).  – ĐBSCL: Nguy cơ ‘ế’ lúa Hè Thu (TQ).

– Chính phủ yêu cầu báo cáo về vấn nạn buôn lậu đường (CafeF).

– Video: Tạp chí Kinh tế cuối tuần: Lỗ hổng trong cho vay thế chấp hàng hoá (VTV).

– Thẻ ghi nợ trả trước: điểm yếu trong bảo mật ngân hàng (ND).

– 5 điều Fed không muốn nói (Vietstock).

8h40′:

– Trái phiếu nợ xấu: Giá bao nhiêu? (VEF).

– Ngân hàng giảm lãi suất để tự cứu mình trước (PT).

– Dành 38.000 tỉ đồng để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh (PLTP). – Gói 30 nghìn tỷ sắp được giải ngân: Cần sự minh bạch, công bằng (ANTĐ).

– Bình Định đối thoại trực tiếp về lọc dầu 27 tỷ USD (VNE).

– Johnathan Hạnh Nguyễn: ‘Tôi không phải tỷ phú bong bóng’ (ĐT/VNE).

– Du lịch tuột dốc vì “chặt chém” (TT).

– Trọng tài thương mại: Lấy lại niềm tin cho DN (DĐDN).

– Lao động Việt Nam rẻ hay đắt? (TP).

– 1/3 người Mỹ “kì thị” các thương hiệu Trung Quốc (Infonet).

13h40′:

– Kinh tế và chính trị (Alan Phan).

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Nợ công trong giới hạn an toàn (NDHMoney). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát (TP).

– Tiền tệ đi trước, tài khóa theo sau? (TBKTSG).

– TP HCM ra ‘giải pháp kép’ cho doanh nghiệp và ngân hàng (PT). – Tiền chưa được cho vay của ngân hàng đang chảy vào đâu? (GDVN).

– Có hay không lỗ hổng cho vay thế chấp hàng hóa? (VTV).

– Giá vàng lại sắp xuống ‘đáy’ của 3 thập kỷ? (VTC).

– Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 13/5 (CF).

– Tăng thu gần 3 tỷ đồng thuế từ sữa nhập khẩu (HQ).

– Giá gạo tăng hay giảm: Nông dân đều hưởng lợi rất ít (HQ).

– Tổng hợp thị trường hàng hóa thế giới tuần từ 6/5-12/5 (Gafin).

– Vàng, Buffett và một trật tự tiền tệ mới (Gafin).

– Quyền lực phố Wall quay về cùng sự thống trị trở lại của ngân hàng đầu tư (Gafin).

– EU tiếp tục đầu tư 3,8 tỷ euro vốn FDI vào Malaysia (TTXVN).

– G7 thảo luận về việc đẩy mạnh phục hồi kinh tế toàn cầu (VOA).

19h40′:

– Thực hiện quy định mới về nợ xấu: Nước xa không cứu được lửa gần (Công thương).

– Những điểm sáng của nền kinh tế (ĐĐK). – Giảm nhẹ 3 gánh nặng cho DN và nền kinh tế (HQ).

– Lãi suất giảm, tiết kiệm vẫn hút khách (ĐĐK).

– ‘Thủ tướng cho phép triển khai dự án lọc dầu 27 tỷ USD’ (TP). – Cho phép triển khai dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội 27 tỉ USD (TT).

– “Giá bất động sản có thể giảm thêm 30%” (VietQ/Infonet). – Bán được nhà đất nhờ người nổi tiếng (VnMedia).

– Trọng “cung” để tăng trưởng dài hạn (HQ).

– Truyền hình số: Cam kết, đặt cọc để tránh độc quyền (Infonet).

– Xuất khẩu sụt giảm (HQ).

– Giá gạo tăng, nông dân vẫn không được hưởng lợi (CAND).

– Đồng yen mất giá – ‘Đòn đánh’ khó đỡ (Tin tức).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Ý kiến Đường Lâm (TQ). – Nguyễn Quang Thân: Muốn lấy thì phải biết cho (PN).

– Hà Tĩnh: Một di tích lịch sử bị “lãng quên” (QĐND).

– Phim hè 2013 “Xào” lại vẫn “nóng” (SK&ĐS).

– Về “Thằng Mõ 1” (Giáp Văn Dương). “Khoan hãy nói ý định của Ngọc Đại là gì, tôi cho rằng ông đã đạt được ý định của mình khi làm album này, nên việc thu hồi và tiêu hủy album là điều vô nghĩa.  Không chiếc hồ lô nào có thể thu lại những âm thanh đã được phát ra, dù đó là âm thanh của thiên thần hay quỷ dữ“.

– Nguyễn Hoàng Đức: NHÀ VĂN KHÔNG THỂ LÀ LAO ĐỘNG CHÂN TAY (Nguyễn Tường Thụy). – Người thất nghiệp đang trẻ hoá hay người có việc đang già đi? (Tin khó tin).

– Blogger sợ chữ (HDTG).

– Kẻ sĩ vẫn còn (Trần Nhương).

– Lập trường Phạm Duy qua một bài hát (BBC).

– RÙA ĐỰC VÀ RÙA CÁI (FB ông/ bà Thái Bá Tân).

4<- Nội tình đoàn Thanh Minh Thanh Nga và chuyện Út Trà Ôn đi Tây (RFA).

– Video: Việt Nam-Đất nước-Con người: Lễ bỏ mả của người Tây Nguyên – Tập 3: Vở diễn nghệ thuật truyền thống (VTV).

– ĐD Trần Anh Hùng nói về Rừng Na Uy (VNN).

– Người nông dân say mê chế tác nhạc cụ dân tộc (SK&ĐS).

– Vi phạm… chính danh! (PNTP).

– Hồ Quỳnh Hương: Không còn hợp với showbiz (NLĐ).

– Josh Groban tôi luyện hóa vàng chất giọng trời ban (RFI).

– Arsenal đến Việt Nam (VOA).

8h40′:

– Khi chủ nhân di sản xin trả lại Nhà nước “miếng bánh” khó nuốt (DV). – Đơn xin… từ chối. vinh quang! (DT). – PHẠM XUÂN NGUYÊN: Bắn vào di tích bằng súng gì? (PLTP).

– Hé mở thế giới truyện tranh không dành cho trẻ em (TP).

– Chạm vào quyền được sống (TN).

– Nhạc Trịnh qua sự so sánh giọng hát Hồng Nhung – Khánh Ly (NĐT).

– Ca sĩ trẻ rủ nhau về… nhạc xưa (PLTP).

– Bức thư kinh điển của văn học thế giới (VNN).

– VFF: Vào mùa tranh cử! (PLTP).

13h40′:

– Chùa Một Cột trong ký ức một thời khó khăn, khói lửa (DT).

– Nhà văn Lê Lựu: Xa vắng một đời người (TT).

– Sách mới: Lịch sử lí luận phê bình văn học Việt Nam (PBVH).

– Đỗ Hồng Ngọc – Những “hạt mầm” đã vươn lên! (DĐTK).

– NHIỀU TÁC GIẢ * NHÀ VĂN AN KHÊ (Sơn Trung).

– Chùm bài của Lê Thời Tân: Tự sự lịch sử và tự sự văn chương (PBVH).  – Tự sự chính sử và tự sự tiểu thuyết: Đọc lại hình tượng Quan Công  –   Từ tự sự chính sử đến tiểu thuyết diễn nghĩa  – Trường hợp hình tượng Gia Cát Khổng Minh   –   Tam Quốc: lịch sử diễn nghĩa và diễn nghĩa lịch sử   –    Tự sự học lịch sử và tự sự học văn chương  –   Tự sự học: tên gọi, lược sử và một số vấn đề lý thuyết

– Nhan sắc của một thời (Hiệu Minh).

– Hỡi ôi, chiếc lá cuối cùng là đây! (Hàn Lệ Nhân) (Thông Luận). – Mẹ và ngày Mother’s day (Phi Vũ). – Ngày lễ Mẹ.

– Hoa Trần: NGỌC ĐẠI! HÃY LÀM TÌNH, DÙNG GÂY CHIẾN – Make love, not war! (Nguyễn Trọng Tạo).

– Lý Nhã Kỳ từng vác gậy đánh đồng nghiệp? (Nguyễn Tường Thụy).

– Chùa Angkorajaborey: Sư sãi ‘nhịn’ ăn 12 tiếng/ngày (TTVH).

– Sao Mai Tân Nhàn: Lôi cuốn giới trẻ bằng ‘Yếm đào xuống phố’(TTVH).

– Nguyễn Phương Mai: ‘Con lừa’ và hành trình qua gần 80 nước (TTVH).

– Độc đáo đám cưới rước dâu bằng 20 con voi (VTC).

– Thói sính ngoại, sính thành tích… ăn sâu vào máu người Việt (TTVH).

– Hoàng Nhất Phương – The Woman In Black – Sương Phụ Áo Đen (Dân Luận).

19h40′:

– Chùa Một Cột trong ký ức một thời khó khăn, khói lửa (DT).

– Đường Lâm: làng cổ thành làng khổ (TP).

– Thách thức đối với những nhà nghiên cứu tiếng Việt (DT).

– Hậu duệ Nguyễn Văn Vĩnh làm sách về ‘Người Man di hiện đại’ (TTVH).

– “Alain nói về hạnh phúc”- Sách do GS Ngô Bảo Châu giới thiệu (VOV).

– Dịch giả Đăng Bẩy: Thản nhiên trôi theo thời gian (TP).

– Vi phạm bản quyền – Chưa có hồi kết (SGGP).

– Quảng bá Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ (VOV).

– “Bản sao” nghệ sĩ Y Moan trở thành đại gia đất Hoà Bình (LĐ).

– Khán giả Việt đã “no” vì truyền hình thực tế? (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Việt Nam đoạt 2 HC Vàng thi Olympic Vật lí Châu Á (VNN).  – Việt Nam đoạt 8 huy chương Olympic Vật lý châu Á 2013 (KT).

– Trần Đức Thảo – Nhà triết học tài danh yêu nước (ND).

– Giáo dục thể chất trong các trường ĐH, CĐ: Vì sao vẫn bị coi là môn… phụ? (GD&TĐ).5

– Học sinh đánh bạn tàn nhẫn, trường giải quyết qua loa (The box). =>

– Thứ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ kiêm Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân (DT).

– Đánh con là “bất lực” (GD&TĐ).

– Video: Robocon 2013: Chung kết Robocon 2013 (Bảng GH) – Phần 1 (VTV). – Video: Robocon 2013: Chung kết Robocon 2013 (Bảng GH) – Phần 2 (VTV).

– Sửa chữa rò rỉ khí ở Trạm không gian quốc tế (VOA).

8h40′:

– Môn Sử lại… buồn! (PT). – Học Sử qua clip – tại sao không? (GDVN).

– Học gì thi nấy mà sao khổ thế! (PNTP).

– Thi văn trong trường phổ thông, ĐH-CĐ: Đề “mở ép”, bài thi “thảm họa” (LĐ).

– Đổi mới phương pháp dạy học: Cần bắt nguồn từ người thầy (GD&TĐ).

– Học gì ở “lò’ luyện hơn 700 học sinh? (ANTĐ).

– Con vào đại học, bố mẹ chuyển nghề osin, xe ôm (VEF).

– “Chân không bấm đất” cho học sinh vùng cao (TT).

– Học lễ ở đâu? (PLTP).

– Kế toán yêu sách hay giảng viên chưa cảm thông? (VNN).

– Cách học ở xứ người (PLTP).

13h40′:

– Không có chuyện chính quyền gây khó (TT).

– Tập huấn PCCC cho các trường mầm non, tiểu học (ANTĐ).

– Sinh viên ủng hộ chiến dịch “Tôi học thật” (VTV).

– Chuyện một thầy giáo trượt dốc vì ham vui… (PL&XH).

– Quảng Ngãi: Dồn ép chương trình, dạy thêm lấy tiền (SGGP).

– Thái Lan: Chuyện đóng cửa trường (SGGP).

– Kể chuyện làm chủ vệ tinh VNREDSat-1 (TT).

– Tito đoạt giải nhất cuộc thi Prologin 2013 (Nguyễn Tiến Dũng).

– Các phi hành gia tháo gở bộ phận có thể là nguyên nhân rò rỉ (VOA).

19h40′:

– Những ‘rào cản’ khiến giảng viên đến trường cho có (VNN).

– Trường công an, quân đội “hút” thí sinh (TT).

– Sinh viên kiếm tiền bằng nghề xem bói (VTC).

– Dở dang vì… “sính” ngoại (GĐ&TĐ).

– Vợ chồng nhà giáo làm ‘người đưa đò’ xuyên thế kỷ (NĐT).

– Nẻo về tươi sáng (GD&TĐ).

– Những bài văn xúc động của HS viết về người mẹ bán rau, quét rác (GDVN).

– Nghị lực phi thường của cậu bé không tay (TN).

– Điểm danh 5 ‘thần đồng đất Việt’ tuổi trẻ tài cao (Tiin).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– Tai nạn nghiêm trọng tại Bình Thuận: Ít nhất bảy người chết (ND).  – Ba giờ, 2 vụ TNGT thảm khốc (NLĐ).  – “Tôi chưa từng thấy vụ tai nạn nào thảm khốc đến thế” (DT). – Bao giờ các vị từ chức? (NLĐ).

– TPHCM: Cảm động quán cơm trưa 2.000đ/suất giúp người nghèo (GĐ).  – Chuỗi quán cơm Nụ Cười 2.000 đồng thêm Nụ Cười 3(TT).

– Cảnh báo về cháo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ (CAND).  – Cẩn trọng với thực phẩm chứa chất độc (PNTP).  – Quá nhiều cái chết bởi đồ dỏm Trung Quốc (NĐT).

6<- Cam Trung Quốc “đội lốt” hoa quả trong nước “xâm chiếm” thị trường (GĐ).  – Bắt giữ vịt giống nhập lậu từ Trung Quốc (ND).

– Đám cưới rước dâu bằng… 20 con voi (TP).

– Cha mẹ gạt nước mắt nhìn con gái 12 tuổi sinh em bé (GĐ).  – Kỳ lạ bé 6 tuổi đã trở thành… thiếu nữ (DT).

– Hát ru, con lớn lên từ ngọt ngào môi mẹ (RFA).

– Safe Kids Vietnam phát động chiến dịch “Đi bộ an toàn” (RFA). “Qua cuộc khảo sát hồi năm 2011, chỉ ở tỉnh Đồng Nai mà thôi, là một trong 63 tỉnh thành của nước VN, có đến 7000 em học sinh bị thương trong vòng 6 tháng khi trên đường đến trường và trở về nhà sau giờ học”.

– Súng tự chế chực chờ gây họa (NLĐ).

– Cháy tàu cũ Quân Đoàn 4 (TT).

– Bơm nước ao tù làm nước sinh hoạt ở Hà Nội (VNN).

– Hai trận lốc xoáy liên tiếp gây thiệt hại tại Quảng Trị (LĐ).  – Lào Cai: Mưa lũ cuốn trôi 3 mẹ con (VNN).  –  Sơn La: Đá lăn sập nhà, bé gái 4 tuổi tử vong (Tin tức).

– Hổ lại gầm động rừng Yên Bái (DT).  – Thú chơi… nanh heo rừng (PT).

– Một phái đoàn hạt nhân dân sự Mỹ sắp ghé thăm Việt Nam (RFI). “Thị trường hạt nhân dân sự của Việt Nam hiện đang ước lượng khoảng 10 tỷ đô la, và dự kiến ​​sẽ tăng lên mức 50 tỷ vào năm 2030”.

– Phát ngôn viên tổng thống Hàn Quốc bị cách chức vì sàm sỡ phụ nữ (RFI).

– Bài học từ động đất Tứ Xuyên 2008 (BBC). “Nếu Trung Quốc muốn đối phó thiên tai hiệu quả hơn, nước này cần cải thiện môi trường để các NGO và người tình nguyện có thể phát triển mạnh mẽ”.

– Pháp xác nhận trường hợp thứ 5 nhiễm virus giống SARS (VOV).

8h40′:

– Vụ ‘bệnh nhân quỳ lạy bác sĩ’: Bệnh viện gửi công văn kiểu “ru ngủ” tới gia đình bệnh nhân? (PT).

– Chân tướng “thần y” ở Bắc Giang (PT).

– Lạ lùng chốn đi cấy phải đội mũ bảo hiểm (VTC).

– Người đàn bà gần 40 năm đi tìm mộ người yêu (DV).

– Thực hư kho vàng dưới đáy giếng, giếng cho… sữa (LĐ).

– Nghề chơi cũng lắm công phu – Kỳ 16: Chơi với… gai (TN).

– Hà Tĩnh: Thả cá sấu ra đường phố để… tiếp thị (DV).

– Hai vụ tai nạn thảm khốc cướp đi 13 sinh mạng (PLTP).

– Lốc xoáy, lũ quét gây thiệt hại nặng (TN). – Gần 120 ngôi nhà dân bị lốc xoáy làm tốc mái (DV).

– Nạn bóc lột công nhân may ở Bangladesh (PLTP).

13h40′:

– Tàu cá gặp nạn trên biển (SGGP). – Một ngư dân bị cá kiếm đâm thủng bụng (ND). – Cứu thành công tàu cá cùng 7 ngư dân gặp nạn trên biển (DV). – Hiểm họa từ đánh bắt thủy hải sản bằng giã cào (CF).

– Thay thế vắc xin Quinvaxem: Mỗi nơi 1 phách (DT).

– Hải quan Quảng Ninh chặn đứng nhiều vụ nhập lậu gia cầm (HQ). – Việt Nam, bãi ‘phế thải’ thực phẩm bẩn Trung Quốc (VNN).

– Thành phố Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm vụ đất rừng Sóc Sơn bị xẻ thịt: Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn nói gì? (PL&XH). – Hà Nội xử lý vụ Mỹ Linh và Thành Chương ‘xây nhà không phép’ (VOV).

– Huyền bí Vân Kiều – Kỳ 5: Rừng thiêng (TT).

– Hôn nhân đồng tính sẽ được bàn ở nghị trường (Infonet).

– Đi bộ cũng phải đúng luật (DT).

– Hà Nội giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở Quốc Oai (CP).

– Băng vệ sinh sản xuất từ… giấy phế thải (NĐT).

– Lào Cai: Lũ quét bất ngờ làm 4 người chết, 6 người bị thương (PT).

– Bình Định: Cháy lớn tại cụm công nghiệp Gò Mít (PNTP).

– Cá voi lớn bị thương 90 vết bơi vào bờ biển Huế (DT). – Tìm chuyên gia hỗ trợ cứu voi (TP).

– Việt Nam, Nam Phi hợp tác chống săn tê giác trái phép (TTXVN).
– Trung Quốc lại nổ mỏ than, 27 người thiệt mạng (Tin tức).

– Indonesia hứng chịu 60 trận lụt lớn trong thập kỷ qua (TTXVN).

– Động đất 6,5 độ richter ngoài khơi Thái Bình Dương (VOV).

19h40′:

– Cứu tàu cá hỏng máy trên biển (TN).

– Bắt lô “bút phù thủy” đang gây hoang mang, lo lắng (NĐT).

– Bất chấp “đồ nhà xác”, quần áo second-hand siêu rẻ vẫn hút khách (Infonet).

– Đang nhậu, 2 nữ sinh viên nắm tay nhảy sông tự tử (Infonet).

– Vụ tai nạn tại Bình Thuận: Hành khách kể lại thời khắc kinh hoàng (LĐ). – Nhức nhối tai nạn giao thông: chấn chỉnh việc thi cấp bằng lái (TT).

– Thờ ơ với sinh mạng người lao động (SGGP).

– Google vừa tung ra ý tưởng sẽ tạo thêm chức năng xoá bỏ hoàn toàn quá khứ của cá nhân trên internet.: Xóa (TP).

– Săn đặc sản “trời cho”… chỉ đại gia dám mua (KT).

– Lào Cai: Mưa lũ và gió lốc lại “cuốn trôi” 30 tỷ đồng (DV).

QUỐC TẾ  

– Đánh bom đẫm máu ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (TTXVN).  – Syria “phóng 200 tên lửa hóa học” (NLĐ).  – Mỹ khẳng định việc vũ khí hóa học được dùng ở Syria (TTXVN).  – Cơ hội nào cho hội nghị quốc tế về Xy-ri? (QĐND). – Nổ bom gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, ít nhất 40 người chết (VOA).

– Bắt đầu tổng tuyển cử ở Pakistan (BBC). – Cử tri Pakistan đi bầu rất đông, an ninh rất nghiêm nhặt (VOA). – Bầu cử tại Pakistan : Nhiều phụ nữ tham gia tranh cử  (RFI). – Cuộc bầu cử Quốc hội Pakistan mở màn bằng hai vụ khủng bố (RFI). – Bóng đen bạo lực đe dọa bầu cử ở Pakistan (CAND).  – Pakistan không thể tổ chức bầu cử tự do ở Karachi (TTXVN). – Pakistan trục xuất ký giả New York Times (VOA).

– Cựu lãnh tụ độc tài Guatemala bị tuyên án 80 năm tù (VOA). – Cựu lãnh đạo độc tài Guatemala Rios Montt bị 80 năm tù về tội diệt chủng (RFI). “Số 98 nhân chứng, trong đó có 16 phụ nữ từng là nạn nhân các vụ hãm hiếp tập thể và nhiều lần, đã thành công trong việc làm cho cựu lãnh đạo độc tài bị kết án về tội diệt chủng”.

– Cựu Tổng thống Ai Cập ra tòa (VOA). “Năm ngoái ông Mubarak bị tuyên án tù chung thân vì những cáo trạng này, nhưng ông được cho xử lại sau khi cả bên công tố lẫn bên bị đều nộp 7đơn kháng án vì những sai sót về thủ tục”. =>

– Tòa án Ai Cập lùi thời hạn xét xử ông Hosni Mubarak (TTXVN).

– Quân đội Mỹ báo động tình hình an ninh ở Tripoli (NLĐ).

– Các kịch bản cho thế giới năm 2030 (phần 2) (La Revue/ Phạm Hồng Sơn).

– Mỹ: Nghi can bắt cóc là cha của con gái người bị bắt cóc (VOA).

– Anh và Nga cam kết hợp tác để chấm dứt đổ máu ở Syria (VOA).

– Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến giáo chủ Coptic Ai Cập (VOA).

– Ý : Silvio Berlusconi bị tư pháp tiếp tục buộc tội gian lận thuế (RFI).

– TT Obama kêu gọi hỗ trợ thêm cho người mua nhà (VOA).

8h40′:

– Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh sĩ tới biên giới với Syria (VOV). – Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm binh sĩ đến biên giới với Syria (TTXVN). – Đánh bom kép đẫm máu gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, 43 người chết (DT). – Nga hoàn tất đơn hàng vũ khí cho Syria (TN). – Nga quyết giao tên lửa cho chính phủ Syria (DT). – Anh và Nga cam kết chấm dứt đổ máu ở Syria (PT).

– Đánh bom vào nhà quan chức tình báo Iraq làm 3 người chết (VOV).

– Pakistan: 32 người thiệt mạng trong ngày bầu cử (VOV).

– Ai Cập phá âm mưu khủng bố lớn (VOV).

– Nhà trắng sơ tán (KT).

– Với Shinzo Abe, Nhật Bản đang hồi sinh? (PT).

– Cựu phát ngôn viên tổng thống Hàn: ‘Tôi không quấy rối’ (VNE).

13h40′:

– Syria: Lực lượng chính phủ đã giành lại tám thị trấn (TTXVN). – Đánh bom liên hoàn gần biên giới Syria, hàng chục người chết (Infonet). – Xe bom giết chết 43 người ở Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria (CATP). – Thổ Nhĩ Kỳ tố Syria liên quan vụ đánh bom 45 người chết (TT).

– “Lính Mỹ sẵn sàng với tình huống khẩn cấp ở Libya” (TTXVN).

– Iraq đổ máu vì dầu mỏ (PL&XH).

– Gần 700 ứng viên tham gia tranh cử tổng thống Iran (TTXVN). – Cựu Tổng thống Rafsanjani sẽ ra tranh cử Tổng thống Iran (VOA).

– Pakistan: Đảng của Nawaz Sharif dẫn đầu bầu cử (CATP). – Bầu cử Pakistan: Đảng của ông Sharif giành chiến thắng (VOV). – Đánh bom gây chấn động ngày bầu cử lịch sử Pakistan (ANTĐ). – Ông Sharif tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Pakistan (VOA).

– Ai Cập phá âm mưu tấn công các đại sứ quán (TN). – Quân đội Ai Cập không can thiệp tiến trình chính trị (VOV). – Nhà cầm quyền Ai Cập phá vỡ những cuộc tấn công khủng bố (VOA).

– Ấn Độ, Trung Quốc hợp tác phòng thủ biên giới (TN). – Sự cố Trung – Ấn hé lộ những kế hoạch bá quyền? (TP). – Hải quân Ấn Độ sẽ đưa Boeing P-8I vào phiên chế (TTXVN). – “Báo Đen” MiG-29K – “Thần kiếm” thống lĩnh đại dương của tàu sân bay Ấn Độ (ANTĐ).

– Nhà Trắng sơ tán vì máy biến áp gặp sự cố (VNN). – Cánh phía Tây Tòa Bạch Ốc sơ tán (VOA).

– Tàu chiến Nga và Na Uy tập trận trên biển Barents (GDVN).

– Cựu Tổng thống độc tài Guatemala bị buộc tội diệt chủng (SGGP).

– Kỷ lục hơn 350.000 phiếu bầu bị làm giả tại Bulgaria (VOV).

– Rùng rợn hủ tục hiến tế người tại Gabon (VOV).

– Hàn Quốc: người phát ngôn phủ nhận cáo buộc quấy rối tình dục (TT).

– Trung Quốc viện trợ cho quân đội Bolivia 8 triệu USD (TTXVN). – Lý do Trung Quốc bước vào chính trường Trung Đông DT).

19h40′:

– Syria và bài học tác chiến chống tập kích đường không (3): Những chiêu độc để chống tập kích đường không (ANTĐ). – Mỹ dọn đường cho cuộc chiến mới ở Syria? (ĐĐK).

– Thế giới đồng loạt lên án chuỗi vụ nổ bom tại Thổ Nhĩ Kỳ (VOV).

– Iran kết thúc quá trình đăng ký ứng cử viên tổng thống (VOV). – Iran trang bị tên lửa đạn đạo tân tiến cho Hải quân (VOV).

– Cựu thủ tướng Pakistan thắng cử (TT).

– Trung Quốc xâm nhập lãnh thổ ấn độ để gây sức ép trên bàn đàm phán (GDVN). – Tăng cường MiG-29K, Ấn Độ áp đảo Trung Quốc (VnMedia).

– Về người phụ nữ đã tham gia chôn cất kẻ đánh bom Boston (PNTP).

– Liên Xô từng định tấn công hạt nhân Trung Quốc – Kỳ cuối (Tin tức).

– Chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ “làm nhục quốc thể” (TN).

 *RFA: + Sáng 11-05-2013

*RFI: 11-05-2013

*VTV: + Chào buổi sáng – 11/05/2013; + Tài chính tiêu dùng – 11/05/2013; + Câu chuyện văn hóa – 11/05/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 11/05/2013; + Thể thao 24/7 – 11/05/2013; + Tư vấn mùa thi và ôn thi đại học – Phần 1 – 11/05/2013; + Tư vấn mùa thi và ôn thi đại học – Phần 2 – 11/05/2013; + Trang địa phương – 11/05/2013; + Sự kiện và bình luận – 11/05/2013; + Nông thôn mới – 11/05/2013; + Vua đầu bếp – 11/05/2013; + Chiếc nón kì diệu – 11/05/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 11/05/2013; + Cuộc sống thường ngày – 11/05/2013; + Thời tiết du lịch – 11/05/2013; + Thời sự 12h – 11/05/2013

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: