Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 7-5-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT  

2<- Nhục quá trời! (Quê Choa). “Đọc cái tin mà sôi gan. Sôi gan vì TQ một, sôi gan vì ta mười.  Việc tàu ngư chính TQ ngang nhiên coi biển đảo của ta là biển đảo chúng nó xảy ra từ lâu rồi, chẳng lạ gì nữa. Cái chính là tàu giặc xâm hại biển đảo ta tại sao ta không biết? Không biết hay không dám biết? Đến một cái tin cũng phải cậy nhờ báo đảng TQ đăng trước, khi đó đài báo nước nhà mới biết để đăng sau. Tội nghiệp báo chí nước Nam quá trời!” Mời xem nó đưa tin, trên trang tiếng Việt giành riêng cho người VN, để thấy nhục thêm: 32 tàu cá Hải Nam Trung Quốc khởi hành đến Nam Sa tác nghiệp (CRI). “Tác nghiệp đánh bắt cá lần này còn phối hợp với Cục Ngư chính quận Nam Hải triển khai hành pháp liên hợp, cung cấp đảm bảo cho đoàn tàu.”

– 30 tàu cá Trung Quốc ồ ạt ra Trường Sa (TQ).  – Trung Quốc: Miệng nói hòa bình, tay khuấy Biển Đông (VnM).  – TQ ồ ạt đánh cá Trường Sa, tướng Lê Văn Cương lên tiếng (VTC).  – Trung Quốc xua hàng loạt tàu cá xâm phạm quần đảo Trường Sa (Infonet).  – TQ xua hơn 30 tàu cá khủng ra Trường Sa, Việt Nam.  – Trung Quốc liên tục làm càn trên biển Đông (PNT).

– Sống ở Trường Sa (PLVN).  – Sức sống mới Trường Sa: 1001 cách tăng gia giữa trùng khơi (VH).  – Khắng khít tình quân dân (NLĐ).  – Đoàn đại biểu Hà Nội lên đường thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa (CATP).  – Tuổi trẻ cả nước vượt sóng đến với Trường Sa (VH).  – Bức tranh chủ quyền làm từ gạo rang đến tay chiến sĩ Trường Sa (Zing).  – Em bé 4 tuổi hát về Trường Sa cực hay (NĐT).

– Xem Su-30 bay đêm trên bầu trời phương Nam (NLĐ).

– Cứu thuyền viên nước ngoài bị đâm thủng ngực trên biển Đông (ANTĐ).

– Biển Đông – ‘Tử địa’ của các cường quốc hải quân (Infonet).

– Dù bớt ngân sách, Mỹ vẫn tăng cường hiện diện ở châu Á-Thái Bình Dương (RFI). “Theo kế hoạch của Hải quân Mỹ, đến 2020, sẽ có 62 tàu chiến, thay vì 52 như hiện nay, hoạt động hàng ngày trong vùng châu Á-Thái Bình Dương”.

– Khẩn: Nguyễn Hoàng Vi và người nhà bị đánh đổ máu tại trụ sở CA phường Phú Thạnh khi đi đòi tài sản (DLB). Theo blogger Hành Nhân: “Yeu NuocViet bị đánh sưng đầu, mặt, mới vừa chụp X-quang. Em gái của Hoàng Vi là bé Chi Mss Sapphire bị đánh gãy mấy cái răng, máu me bê bết. Hoàng Vi bị đánh tàn tệ. Hiện cha Dinh Huu Thoai đang ở BV quận 3 trên đường Trần Quốc Thảo cùng mẹ Vi, bé Chi, Thi mập. Bọn an ninh côn đồ vẫn rình phía ngoài. Hoàng Vi dù bị đánh đập tàn tệ, ko chịu đi BV, hiện vẫn đang ở nhà thờ DCCT, 38 Kỳ Đồng“.

– Đòn thù cho dã ngoại nhân quyền (RFA). – Công an trấn dẹp buổi Dã ngoại Nhân quyền, đánh đập người tham gia (VOA). “Hoàng Vi bị họ đánh người bầm dập hết. Thảo Chi em Vi bị gãy mấy cái răng, mặt mày nát hết rồi. Mẹ của Vi rất mệt, đang nằm ở đây hồi sức. Tụi em giờ không dám đi đâu, dân thường bây giờ không được ai bảo vệ hết. Công an với dân phòng bu lại cho mấy người kia đánh, không ai can thiệp”. – Trao đổi về Quyền Con Người (Phần 1: ngoài công viên) (FB Hành Nhân).  Trao đổi về Quyền Con Người (Phần 2: trong đồn CA). “Người bạn thời đại học của tôi ơi, bạn nghĩ gì khi bị bọn an ninh giựt lấy bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền ngay trên tay bạn?

– Công an hành hung 2 bloggers tham gia dã ngoại nhân quyền (RFA).  – Dã ngoại bàn về Nhân quyền ngày 5/5: CÔNG AN ĐÃ CHO MỌI NGƯỜI BIẾT THẾ NÀO LÀ NHÂN QUYỀN Ở VIỆT NAM (FB Ba Sàm). Cảm ơn các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam, cùng các bạn an ninh VN, đã cho người Việt khắp nơi, cũng như người dân trên thế giới biết được “nhân quyền ở Việt Nam” khác với nhân quyền thế giới như thế nào! – Đưa tin này vô đây: Thượng tá CSGT cứu người tự tử (LĐ) để góp chút hy vọng cho bà con: Công an nhưng mà … tốt!  Cũng là một gợi ý cho một cái tựa khác với ít nhất 10 bài viết khác 3nhau trên các báo về vụ việc này.   – Thế nhưng đây thì lại là những câu chuyện khác: Công an nơi tội phạm lộng hành làm mất niềm tin của “sếp“? (PLVN). =>

– Bách Trần – Đôi dòng về ngày picnic Nhân Quyền tại Hà Nội 5/5/2013 (FB Bach Tran/ Dân Luận). – Đứa con Dân Chủ (DLB). – Nhóm phóng viên nội chính – Buổi dã ngoại nói chuyện Quyền Con Người ở Hà Nội: Có thực sự thành công? (Dân Luận).  – Phượng Yêu (tập 8) (DLB).  – Nguyễn Xuyến – Tư tưởng Quyền Con Người trong Tuyên Ngôn Độc Lập của Bác Hồ (ĐHKT/ Dân Luận).

– “Nói với mình và các bạn”: Biểu tình, đình công và tẩy chay (Đoan Trang).

– Sau Điếu Cày, giờ tới  Blogger Tạ Phong Tần đã bị chuyển ra giam ở Miền Bắc (Chuacuuthe).

– Một sự vu khống, xuyên tạc trắng trợn ? (ND). “Dư luận viên” của báo Nhân dân “bút chiến” với J.B. Nguyễn Hữu Vinh qua bài: Sự cùng quẫn nhìn từ báo Nhân Dân đăng trên blog J.B. NHV và ‘Sự cùng quẫn của tờ báo Đảng’ trên BBC.

– Và trong cơn quẫn trí cao độ, người ta đã nảy ra sáng kiến qua Bản đăng ký “Củng cố niềm tin” với Đảng bằng “5 xây 4 chống” (Ba Sàm) ?  Thứ tài liệu “dập mật” này do một độc giả của trang BS gửi tới tối qua. Quá lạ và chưa rõ thực hư, xin tạm đưa lên, mời độc giả cùng kiểm chứng và bình luận.

Ngoài ra, đề nghị các cơ quan chức năng điều tra xem đây có phải là một chiêu của “các thế lực thù địch” bịa ra văn bản này để làm cho nhân dân và Cựu chiến bình thêm nghi ngờ đảng (CSVN) đã tới bước đường cùng, nên phải làm  cả những trò lố ngu xuẩn đến vậy.

–  Đào Tiến Thi: BÀI HỌC ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC, ĐỔI MỚI CHÍNH MÌNH TỪ CÁC SỸ PHU NHO HỌC ĐẦU THẾ KỶ XX (Ba Sàm).

– Phát huy những giá trị lịch sử, chính trị, pháp lý của Hiến pháp 1946 trong sự nghiệp đổi mới hiện nay – Văn phòng Quốc Hội (CVHP).

 Thư bạn đọc về sửa Hiến pháp (Boxitvn).

– Phương án và cơ hội nhân sự Đảng (BBC).  – HÉ LỘ KHẢ NĂNG KỊCH BẢN CHUNG CỤC CỦA HN 7 ? (Ngô Đức Thọ).  –  “TÔI VÀ CHÚNG TA” TRONG HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ (Bùi Văn Bồng). – Phải chăng đó mới là suy thoái (Nguyễn Thông). – TÂM SỰ BỞI NHỮNG CƠ SỰ (Bùi Văn Bồng).  Mời xem lại: Ủy viên Bộ Chính Trị: Ông là ai? (DLB).

4<- Nguyễn Ngọc Già – Nguyễn Bá Thanh… “rớt”?! (Dân Luận).

– Đặt lợi ích của dân lên trên thì không sợ gì (TVN).

– Vụ Đoàn Văn Vươn CHỈ RA BÀI HỌC (Bùi Văn Bồng).

– Xác định người cầm đầu nhóm côn đồ hành hung dân Tiên Lãng (TT).

– VĂN GIANG VỚI QUỐC HỘI – QUỐC HỘI VỚI VĂN GIANG (Tễu).

– Độc giả  ccorrectorr/Nice Cowboy bình luận VÊ BÀI TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA THỐNG ĐỐC BÌNH TRONG CHƯƠNG TRÌNH “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” (Ba Sàm). – TRÁCH NHIỆM THUỘC VỀ AI? (Hồ Hải).

– ‘Chênh giá vàng là có lợi cho dân’ (BBC). “Nếu như trước đây, chúng ta cho tư nhân nhập vàng hoặc người ta nhập lậu vàng thì sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới là do các đối tượng kinh doanh này được hưởng. Nhưng đến nay, toàn bộ hoạt động kinh doanh này là do Nhà nước quản lý, là vào ngân sách Nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, cho các công trình phúc lợi xã hội”. Chúng tôi đã bình luận về tin này trong bản tin sáng qua. – Video: Bình luận của chuyên gia về thị trường vàng (VTV). – Không có cú sốc về giá vàng nội địa (LĐ).  – Phỏng vấn chuyên gia kinh tế TS. Vũ Đình Ánh: Dân không thích chênh lệch giá vàng: “Phải hỏi đó là dân nào?” (Infonet).

– Giải mã 6 câu hỏi lớn về ‘hòn đá lạ’ ở Đền Hùng (NĐT).

– Trên kia là nỗi nhục về chủ quyền, còn đây là “nỗi nhục” quốc thể từ  GS TSKH Tô Ngọc Thanh: Phải uốn lưỡi 7 lần trước khi nói, bác Thanh ạ! (Đào Tuấn). “Một ‘nhân tài đất Việt’, một ‘nguyên khí quốc gia’ vừa có một phát ngôn ‘nhục như con trùng trục’: ‘Không quốc phục, họp quốc tế thấy nhục‘ … Và hôm nay, khi nghe một GS, TSKH nói về ‘nỗi nhục khi không có quốc phục’, có lẽ, có thêm một sự xấu hổ nữa khi quốc dân đồng bào biết rằng có người vẫn thấy nhục khi diện veston đi hội nghị quốc tế trong khi vô số đồng bào mình đang chết đói, thậm chí tự vẫn vì cùng quẫn“.  – Ra ngõ gặp … anh khùng (Zetamu). “Từ các anh K.hùng trong quốc hội, đến các anh khùng tạo động cơ chạy bằng nước lã, đến các anh khùng ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta. Và nhiều khi, hùng với khùng lẫn lộn với nhau, phải tinh mắt mới phân biệt được giữa hùng và khùng …”

– Nghĩ từ Đà Nẵng (LĐ).

– Trần Đăng Khoa: Dân cần nhất là niềm tin và chữ “tín” (VOV).

– Lập luận thiếu thuyết phục của Bộ Giao thông về đề xuất xóa trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài (PLVN).  – Thủ tướng Chính phủ chưa thông qua đề xuất “xóa sổ” trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài (DT).  – Di dời trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài (QĐND).  – Tăng gấp đôi phí trạm Bắc Thăng Long-Nội Bài? (VnM).

– Bộ TT&TT bị đứng “ngoài cuộc“ trong phạt vi phạm về quảng cáo? (PLVN).

– Loay hoay chỉnh ranh, dự án nghìn tỷ “trùm mền” (PNTP).

– Vụ “Cán bộ tỉnh ủy dính nghi án đánh ghen”: Công an xác minh đơn tố cáo (TN).5

– Hoãn xử “kỳ án vườn mít” vì thiếu nhiều nhân chứng (TT). =>

– Ja Tali: “Dân tộc” không được họp mặt tại công viên – Vì sao ? (Gulpataom).

– KHÔNG CẤP TRÙNG TRONG VÒNG 5 THẾ KỶ (!?) (Bùi Văn Bồng).

– THẾ LÀ MẤT TIÊU ĐIỀU 7 (!?) (Bùi Văn Bồng).

– PHẪN NỘ VÌ “THẦY” TRỤ TRÌ CHÙA PHẠM ĐỦ MỌI GIỚI LUẬT, MỘT SỐ PHẬT TỬ TẠI UTAH BIỂU TÌNH (NVTD Utah). Độc giả gửi tin cho biết, ông thầy này ở VN qua được hơn 2 năm.

– Hồ Ngọc Nhuận: Thư gởi lãnh đạo và chính quyền thành phố Hồ Chí Minh về ngôi nhà số 98 Nguyễn Thị Minh Khai P.6 Q.3 TP Hồ Chí Minh (BoxitVN).

– Ngày 29 tháng Tư : Ánh sáng tắt lịm (3) (Thụy My).

– Công chức 37 tuổi có 10 tỷ đồng? (TTXVA).

– DỰ ÁN LÃNG PHÍ TIỀN TỶ Ở MỘT XÃ KHÓ KHĂN (Thùy Linh).

– Nhớ Cụ Phan Chu Trinh với 10 điều bi ai của dân tộc Việt Nam (Trần Kinh Nghị).

– P.Tăng Nhơn Phú A, Q.9, TP.HCM: Thu tiền của dân nhưng không làm đường (PNTP).

– Hải quân Mỹ, Nam Triều Tiên bắt đầu các cuộc tập trận chung (VOA). – Kaesong : Hàn Quốc bác bỏ các điều kiện “phi lý” của Bắc Triều Tiên (RFI). – Hàn Quốc bác điều kiện của Triều Tiên về Kaesong (ANTĐ).  – Triều Tiên: Kaesong đóng cửa vì… tàu sân bay Mỹ (NLĐ).

– Thủ tướng Hun Sen muốn tại nhiệm đến năm 74 tuổi (RFI). “Tôi trở thành thủ tướng năm 32 tuổi. Tôi bắt đầu đảm nhiệm chức vụ này lúc còn trẻ, nay tôi không còn trẻ nữa… Tôi sẽ rời bỏ quyền lực khi tôi 74 tuổi”.

8h40′:

– KỶ NIỆM 58 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HẢI QUÂN VIỆT NAM (7-5-1955 – 7-5-2013): Hải quân VN đủ mạnh để tự vệ (PLTP). – Mệnh lệnh trái tim người chiến sỹ hải quân (VOV). – Con của lính đảo Trường Sa sinh vào ngày giải phóng Điện Biên Phủ (GDVN).

– Hậu cần giữa biển: “Mở” những chân trời mới (PLVN).

– TP Hồ Chí Minh: Chấn chỉnh việc phát hành ấn phẩm có bản đồ Việt Nam (PT).

– Trung Quốc đưa 32 tàu cá đánh bắt trái phép ở Trường Sa (LĐ). – Hình ảnh 32 tàu cá Trung Quốc kéo ra Trường Sa đánh bắt trái phép (GDVN). – Ảnh: Trung Quốc rầm rộ xua 32 tàu cá ra Trường Sa (VTC).

– GS Carlyle Thayler: Phía sau việc Trung Quốc bất ngờ đề xuất đàm phán COC (TP). – Giọng điệu ngang ngược và lạc lõng! (DT).

– Học giả Trung Quốc ngông cuồng đe dọa dùng vũ lực ở Biển Đông (GDVN). – Trung Quốc tiếp tục nói một đằng làm một nẻo (VnMedia).

– Trung Quốc đang ‘dọa’ ai bằng máy bay không người lái? (PT). – Liệu lãnh đạo Trung Quốc có kiểm soát nổi quân đội? (KT). – Trung Quốc sẽ không dám mang máy bay tàng hình đấu Mỹ (PN Today). – Trung Quốc sử dụng gián điệp thương mại để hiện đại hóa quân sự (GDVN).

– Trung Quốc kéo tàu chiến thị oai ở tây Thái Bình Dương (PN Today).

– Sách lược triển khai của quân đội Mỹ tại Châu Á – Thái Bình Dương (Thông luận).

– Liên Xô ‘chia lửa’ với Việt Nam trong chiến tranh biên giới thế nào? (TP).

– Rồi Hết Chiến Tranh (RFA).

– Nhà lý luận Số Một (Đào Hiếu).

– Lựa chọn cơ chế bảo hiến: Quan trọng là thực quyền (PLTP).

– “Anh ấy ơi…” (RFA).

– Những vùng đất “chó ỉa” (Đào Hiếu). – Tháo gỡ cho người dân (TN).

– Ngổn ngang tuyến đường vận chuyển bauxite (TP). – Xây mới cầu La Ngà để vận chuyển bauxite (TN).

– Quá nhiều tác động xấu từ thủy điện: Hậu quả từ đánh giá sơ sài (TN).

– Ban hành quy chế cung cấp thông tin cho báo chí (LĐ). – Rút ngắn thời gian cung cấp thông tin cho báo chí (PLTP). – Bốn trường hợp không cung cấp thông tin cho báo chí (TP). – Thủ tướng Chính phủ ra quyết định về quy chế phát ngôn (GDVN). – Báo chí và cơ quan điều tra có những kênh điều tra riêng (GDVN).

– Luật Cư trú còn nhiều bất cập (TP). – Sẽ “bỏ” sổ hộ khẩu, giấy khai sinh và chứng nhận kết hôn? (PLVN).

– Về đề xuất xóa trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài: Lập luận thiếu thuyết phục của Bộ Giao thông? (GDVN). – Dân bức xúc, bộ nan giải (LĐ).

– Công chức lấy tiền đâu mà nhậu lắm thế? (VNN).

– Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt TPHCM: Lãnh đạo lạm quyền, gây nhiều sai phạm (SGGP). – Xét xử vụ tự ý bán tài sản thi hành án: Viện kiểm sát đề nghị cho nguyên Cục trưởng Thi hành án hưởng án treo (TN). – MC nhập vai công an sẽ kiện các báo đưa tin sai (DV). – Trả lương “nuôi” cán bộ thụ án treo: Có trái luật? (PLTP).

– Giấc mơ TQ: Cơ hội và những rủi ro (TVN).

– Bí ẩn cách xưng danh vợ lãnh đạo Triều Tiên (VNN). – Công nghệ ‘ghi âm giấy’ nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Tin tức).

– Triều Tiên âm thầm rút 2 dàn phóng tên lửa đạn đạo Musudan (GDVN). – Triều Tiên dỡ tên lửa khỏi bệ phóng (Tin tức). – Siêu tàu sân bay Mỹ đến bảo vệ Hàn Quốc? (VnMedia).

13h40‘:

– Những người bám biển – Kỳ 2: Giữa biển khơi lấp lánh tình người (Tin tức).

– Hé lộ kế hoạch đội tàu cá Trung Quốc ra Trường Sa (VTC). – Tàu ngư chính hiện đại nhất Trung Quốc chuẩn bị xâm phạm Trường Sa (PT).

– Biển Đông: Từ 5 đội tàu sân bay Mỹ tới tàu tuần tra TQ (TP).

– Trung Quốc với các nước láng giềng: Ngày càng mâu thuẫn (ANTG).

– Các nước làm gì trước Trung Quốc hung hăng? (VnMedia).

– ADMM – 7 nhóm họp tại Brunei (KTĐT). – Nhật Bản đánh giá cao tầm quan trọng của ASEAN (TTXVN).

– TQ không thể ngăn chặn Mỹ can thiệp Đài Loan, sẽ phải trả giá đắt (GDVN).

– Mỹ e ngại cách Trung Quốc xây dựng quân đội (TN). – Mỹ tiến hành tập trận chống ngư lôi quy mô rất lớn ở vịnh Ba Tư (GDVN).

– Hoa Kỳ không thay đổi chính sách chuyển sang trục châu Á (PNTP). – Hải quân Mỹ tăng cường hiện diện tại châu Á-TBD (TTXVN).

– Gia đình blogger Hoàng Vi bị công an khủng bố (Người Việt/ Quê Choa). – Những đòn thù liên tiếp giáng xuống đầu dân bằng tất cả những gì CA được đào tạo (FB Yeu NuocViet). – FB An Đổ Nguyễn: “Mình thì đã quá quen với những trò khốn nạn của nhà cầm quyền mà công cụ là lực lượng an ninh rồi… Nhưng đau nhiều khi chiều nay chứng kiến cảnh bọn họ huy động tất cả các lực lượng công quyền: công an, dân phòng, hội phụ nữ, đoàn viên – thanh niên của phường để đánh đập gia đình và bạn bè mình…“.

– Chiến thắng vang dội của phong trào dân chủ qua buổi dã ngoại nhân quyền (Chuacuuthe). “Chiến thắng thứ nhất: Thông qua buổi dã ngoại này có nhiều người dân đã có thể hiểu thêm về quyền con người của họ mà lâu nay bị cộng sản bưng bít.  Chiến thắng thứ hai: Việc cộng sản phải cho các lực lượng công an đàn áp ngăn cản các buổi dã ngoại đã phơi bầy bộ mặt thật của họ trước quốc tế về tình trạng vi phạm nhân quyên tại Việt Nam, là bằng chứng để Việt Nam không thể đủ tư cách vào Hội đồng nhân quyền liên hợp quốc tới đây“. – Đảng cộng sản Việt Nam tiếp tục vi phạm nhân quyền một cách thô bạo! (ĐCV).

– Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (Nguyễn Tường Thụy). – Còn đây là CÔNG ƯỚC QUỐC TẾ VỀ CÁC QUYỀN DÂN SỰ VÀ CHÍNH TRỊ mà VN đã ký.

– Công an bao vây chùa Giác Hoa, cấm Hòa thượng Viện trượng Viện Hóa Đạo ra khỏi chùa (Quê Mẹ/ Chuacuuthe).

– Không thể chần chờ mãi được (Phi Vũ).

– Hãy sống như thể ngày mai mình phải chết (Hai Lúa).

– Nói chuyện hòa giải, đồng thuận (ĐCV). – Đoàn Thanh Liêm: Mùa Xuân tại Tiểu bang Delaware (ĐCV).

– Thống đốc đã đúng trừ việc nói dân được lợi (Đào Tuấn). “Thống đốc cũng đã, cực kỳ dũng cảm, chấp nhận điều tiếng ‘con buôn’, phớt lờ những chỉ trích ‘lấy vốn của dân đi mua vàng’, bỏ qua luôn chuyện bị đánh giá ‘dân chỉ thấy hoạt động nổi bật của ngân hàng nhà nước là lo bán vàng’. Thống đốc đã đúng trong vai một viên cẩm cầm dùi cui ổn định thị trường. Trừ việc cho rằng nhân dân được lợi“. – Trần Vũ Hải: KIẾN NGHỊ: Bỏ quy định Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng & Xuất nhập khẩu nguyên liệu vàng (Ba Sàm).

– Tham nhũng đã thống trị trong đảng cộng sản. Nguyễn Bá Thanh bị rớt là chứng cớ rõ ràng! (DĐCN). “Tại VN chơi trò bầu bán là thua, tại sao ông Trọng không dùng phương pháp ông Đặng Tiểu Bình, hốt liền một lũ, lấy luật rừng làm phương châm cách mạng”.

– Có người lái và không người lái (Hiệu Minh). “BCT đưa một đồng chí UVBCT ra kỷ luật nhưng TW không nghe. Bầu bán bổ xung vào BCT gần đây cũng vậy. Mấy ứng viên mà TBT đưa vào nhưng TW không bầu, có hiện tượng trên bảo dưới không nghe.  Có vẻ như hiện nay BCT và kể cả đảng đang ở chế độ ‘không người lái’. Có người lo, có người chả lo. ‘Có người lái’ mà không giỏi, nên để chế độ ‘tự hành’ tốt hơn“. – TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ! Chó tranh xương xem qua để biết ! (DĐCN).

– Khi có vụ việc phải thông tin cho báo chí ngay trong ngày (DT).

– Khởi tố, bắt giam 4 côn đồ hành hung dân Tiên Lãng (NLĐ).

– Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc bị kiện ra tòa (NĐT).

– Con thượng tá không dùng súng của bố để bắt cóc, tống tiền (TP).

– Triều Tiên dọa biến 5 đảo Hàn Quốc thành biển lửa (VTC). – Triều Tiên dọa đáp trả cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc (TTXVN). – Triều Tiên đã rút 2 tên lửa Musudan (ĐV). – Triều Tiên dỡ bỏ lệnh báo động chiến đấu cao nhất (Tin tức). – Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên thay đổi lập trường (VOV). – Các loại vũ khí khủng sắp quây bán đảo Triều Tiên (VNN).

– TT Nam Triều Tiên gặp Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc (VOA). – Tóm tắt VSFB2: Cải cách ở Myanmar nhìn từ câu chuyện Việt Nam  (SV Boston).

– Nga: Hàng vạn người biểu tình chống Putin tại Moscow (VOA).

KINH TẾ  

– Nền kinh tế đang đối mặt với những thách thức nào? (ĐBND).  – Cần có giải pháp khắc phục mối nguy tiềm ẩn (ND).

 Quá lệ thuộc Trung Quốc: Tìm đường vào “công xưởng thế giới”.  – Nỗi lo phụ thuộc (NLĐ). “Trong gần 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phá sản trong năm 2012, có rất nhiều công ty đã chết vì phụ thuộc vào Trung Quốc.  – Thủy sản Trung Quốc ngập chợ (NLĐ).

6<- Phỏng vấn ông Lê Xuân Nghĩa (người tối qua vừa lên VTV khen trả lời phỏng vấn của TĐ Nguyễn Văn Bình nức lời): Xử lý nợ xấu: Không đồng thuận, báo trước thất bại (VEF).

– Doanh nghiệp trọng tòa hơn trọng tài (DĐDN).  – “Cứu” doanh nghiệp bằng chính sách thuế phù hợp (CAND).

– Đầu tuần, chứng khoán bất ngờ tăng đột biến (VnM).  – Thị trường chứng khoán vẫn ‘ngóng’ chính sách! (PT).  – Ngân hàng ngại niêm yết không vì lo thâu tóm (ĐT).

– Chưa có kế hoạch tăng giá điện (CP).  – Mà chỉ là Đang tính toán lộ trình điều chỉnh giá điện (VTC).  – Bộ Công thương tính toán khả năng tăng giá điện (TT).  – Tăng giá điện: Chờ ý kiến EVN! (Infonet).

– Chủ tịch Sông Đà Thăng Long: ‘4 năm trước, tôi chả phải xin lỗi ai cả’ (CafeF).

– Điểm mặt những “lùm xùm” vây quanh TH True Milk (KT).

– Doanh nhân và danh dự (ĐT).

– Toàn quốc sẽ chi trả lương hưu qua Bưu điện (VnM).

– Doanh nhân Việt Nam đầu tiên nhận giải Nikkei Asia (TTXVN).

8h40′:

– Vai trò của nhà nước trong kinh tế thị trường (Đoàn Hưng Quốc). – Tiền đâu mà tăng… CPI? (VnEco).

– Lãi suất huy động giảm: Người gửi băn khoăn, bên vay không vội mừng (TT). – Giảm lãi suất vẫn khó tìm khách vay vốn (VNN). – Lãi tiền gửi xuống nhanh (TN). – Lợi nhuận quý I/2013 của ACB giảm vì nợ xấu tăng (PT).

– Lãi suất huy động về mức 6%/năm (PLTP). – Chuyên gia “giải mã” động thái giảm lãi suất kỷ lục của Vietcombank (GDVN).

– Bầu Đức đút túi gần 280 tỷ đồng chỉ sau vài giờ (VTC).

– Đề xuất miễn thuế xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu (PLTP). – Sẽ miễn thuế xuất – nhập khẩu vàng nguyên liệu cho ngân hàng nhà nước (LĐ). – Thị trường vàng đang đi vào ổn định (ĐTCK).

– Mua nhà trả góp lãi 0%: Chiêu ảo! (PLTP). – Mua căn hộ, gian hàng trả góp ở Nga: Cơ hội cho những người nhanh nhạy (TP).

– Đổi mới sáng tạo để vượt khủng hoảng (SGTT).

–  Bộ Công thương vẫn ủng hộ dự án lọc dầu Nhơn Hội 27 tỷ USD (Gafin).

– Than tăng giá, điện rục rịch tăng theo (DV). – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực: EVN chưa báo cáo tăng giá (GDVN). – Chưa tăng giá điện trong tháng 5 (LĐ).

– Đến VN: Nỗi ám ảnh mang tên ‘chặt chém’ (VEF). – Du lịch Việt Nam: Đại sứ Xin lỗi (PT).

– Sữa dê Danlait: Sớm xử lý để bảo vệ người tiêu dùng (PT).

– Tháo gỡ rào cản cho hàng xuất khẩu (PT).

– Tăng mạnh kim ngạch xuất hàng hóa sang Singapore (TTXVN).

– Làm rõ thông tin cá tầm, cá lóc, ếch nhập lậu từ Trung Quốc (SGGP).

– Thâm nhập hang ổ gà lậu Trung Quốc: Giáp mặt đầu nậu (DV).

13h40‘:

– Đừng để vốn đi lạc lối (TT).

– Đòi nợ xấu, ngân hàng tranh giành tài sản thế chấp (Tin tức).

– CPI không tăng là vì dân không có tiền (ĐV).

– Lăn vàng, thấm vốn! (VnEco). – Vàng thấp nhất trong hai tuần (DV).

– Tỉ giá ổn định là tốt cho tăng trưởng bền vững (VS).

– Sáng 7/5: Hạ nhiệt nhanh (ĐTCK). – Tiếp vụ Cty sắp phá sản, cổ phiếu lại tăng giá: Tổng giám đốc sắp… chạy làng? (NNVN).

– Lộ mặt nạ sau kiểm toán: Kêu ải kêu ai! (Vietstock).

– Cải tạo chung cư cũ: Người dân có thể góp vốn bằng căn hộ sở hữu (DT).

– Bộ Công Thương ủng hộ “siêu dự án” lọc dầu (VnEco).

– Nỗi buồn thương hiệu nông sản Việt Nam! (PT).

– Ngư dân thu nhập cao từ cá mú giống (DV).

– Báo cáo kết quả kiểm tra cá tầm, ếch nhập lậu trong tháng 5 (KTĐT).

– Italy-TBN đề xuất chiến lược giải quyết thất nghiệp (TTXVN).

– Kinh tế Ai Cập có dấu hiệu phục hồi đáng khích lệ (TTXVN).

– Trung Quốc mở rộng đầu tư tư nhân ra nước ngoài (VOV).

– Nhóm ASEAN + 3 đang nghiên cứu lập ngân hàng riêng (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trụ trì chùa Một Cột kiên quyết muốn hạ giải chùa (TQ).

– Người gom nhặt kỷ vật thời chiến để… lập bảo tàng (PT).

– Lê Thời Tân: “Diễn Ngôn”: Xung quanh chuyện từ dùng và thuật ngữ đối ứng (PBVH). –   Phan Khôi (1887 – 1959).   –  Lê Đình Kỵ ( 1923 – 2009).

– YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 56) (Nhật Tuấn).

– Trong ngoài trang sách (DĐTK).

– HẬU HỌP BÁO PHIM “GIỌT NƯỚC RƠI” (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nguyễn Hoàng Đức: SÁNG TẠO BẰNG THIÊN BẨM – TỨC BẢN NĂNG LÀ PHẦN NÔ TÀI CỦA THÂN XÁC (Nguyễn Tường Thụy).

– Chỉ có Ngọc Trinh mới vực dậy ngành du lịch Việt (PNT). Blogger Trương Duy Nhất bình luận: “Mô Phật! Tưởng đứa nào nó chửi đểu. Hóa ra là một bài báo đàng hoàng, một tay nhà báo đàng hoàng nêu ý tưởng đưa người đẹp não ngắn ‘cạp đất’ Ngọc Trinh làm… đại sứ du lịch! Cắn rơm cắn cỏ lạy mấy ông bà Bộ Văn Thể Du chớ dại nghe lời tay nhà báo Trần Hiểu nào đó. Quả thật, cũng không thể ngờ nổi báo chí lại đến hồi cùng mạt vậy!” –Đồng nghiệp nude hỗ trợ Ngọc Trinh kích cầu du lịch (PNT). – Việt Nam sắp có du lịch sex tươi? (Chu Mộng Long).7

– Thoát (Soi/ Mavabe/ Cu Làng Cát). =>

– Trần Mộng Tú – Tháng Tư Mùa Xuân và Những Tấm Màn (DĐTK).

– Hồng Ánh đem phim ngắn Việt đến LHP Cannes 2013 (TN).

– Phim Bụi đời Chợ Lớn: Duyệt bán thành phẩm đã là rất thiện chí ! (VH).

– Tất cả phim tiếng nước ngoài sẽ phải được biên dịch (TTXVN).

– Giới xuất bản Hàn Quốc “sốt” vì tiểu thuyết mới của Murakami (TN).

– Du lịch quá tải tại đền Angkor (RFI). “Ước tính đến năm 2015, con số này lại nhân lên hơn gấp đôi, sẽ lên đến khoảng 7 triệu du khách, mỗi năm”.

– Aerosmith hủy diễn ở Indonesia (BBC).

– Ảnh độc giả: Phong cảnh Scotland (BBC).

– Video: Nhà thờ Đức bà Paris tân trang đại phong cầm (VTV).

8h40′:

– Từ hòn đá nghĩ về hòn đá (RFA).

– Trụ trì chùa Một Cột ra “tối hậu thư” cho UBND TP.Hà Nội (LĐ).

– Họa sĩ Chóe qua hồi ức người thân (PT).

– Nghề chơi cũng lắm công phu – Kỳ 12: Những bức tranh lông gà (TN).

– Đĩ thúi (2) (pro&contra).

– Violin “giao duyên” với cải lương giữa phố (TN).

– Đạo diễn Ma Làng 2: ‘Ông Trần Hạnh mỗi ngày hút 3 bao thuốc’ (GDVN).

– Ngôi nhà cho diễn viên trẻ (TN).

– Tự truyện Nick Vujicic (P5): ‘Ôi, mình dễ thương đấy chứ’! (GDVN).

13h40‘:

– Hà Văn Thùy: Lại nói về hòn đá lạ ở Đền Hùng (Trần Nhương).

– Sư trụ trì gửi đơn đề nghị hạ giải để đảo ngói chùa Diên Hựu – Một Cột (KTĐT).

– Chuyện đưa Ngọc Trinh vực dậy ngành du lịch Việt: Báo chí…mạt thế ư ? (Nguyễn Duy Xuân).

– ĐỌC THƠ LÊ THÁI SƠN (Nguyễn Trọng Tạo).

– Hoàng Hải Thủy và Nổ như tạc đạn (Nhị Linh).

– Phan Khôi (1887 – 1959) (PBVH).  – Lê Đình Kỵ (1923 – 2009).

– Thông cáo báo chí của nhóm biên kịch “Giọt nước rơi” (Trần Nhương).

– Lê Thời Tân: “Diễn Ngôn”: Xung quanh chuyện từ dùng và thuật ngữ đối ứng (PBVH).

– 10 năm mở phòng tranh, chỉ có 4 khách Việt! (TTVH).

– Trưng bày hình ảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1954 (PL&XH).

– Thêm một vở diễn hay về ‘vụ án Lệ Chi viên’ (TTVH).

 Ba tài năng trẻ hát trên tầng cao (TTVH).

– Giáo sư Xoay hát ‘Bài ca sinh viên’ đêm khởi tranh Robocon 2013 (TTVH).

– Quan điểm của Phật giáo trước các vấn đề hiện đại (TCPT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Video: Học ở nhà trường hiện đại (Ba Sàm). Nhà giáo Phạm Toàn trao đổi với phụ huynh học sinh quanh bộ sách giáo khoa và phương pháp giảng dạy của nhóm Cánh Buồm.

– Bàn về Chương trình học – Nguyễn Thị Kim Quý (Học thế nào).

– Tài liệu miễn phí cho GV tiếng Anh (1): In the loop (về thành ngữ tiếng Anh Mỹ) (NC GDVN).

8<- Tạo cảm hứng cho những giờ học lịch sử (ND).  – Chưa đến 10% người giỏi sử tiếp tục theo ngành (QĐND).

– Video: Cánh cửa hẹp đối với thí sinh xét tuyển thẳng vào ĐH 2013 – 2014 (VTV).

– Băn khoăn chất lượng các kỳ thi thử (ND).

– Thảm cảnh giẫm đạp nhau nộp đơn cho con vào lớp 1 (NĐT).

– “Xin lỗi: Thầy chỉ là thằng đàn ông” (LĐ).

– Cho con nghỉ học, đi du lịch để học ‘trường đời’ (VNN).

8h40′:

– Khi nào thì bỏ kỳ thi đại học ? (TN).

– Đại học ngoài công lập: Nguy cơ tan rã rất lớn (TP).

– Xu thế chọn trường đại học 2013: Y dược tăng, kinh tế vắng (ANTĐ). – Tỷ lệ “chọi” khối trường Y tăng mạnh (DT).

– ‘Sản phẩm hoàn hảo’ của nền giáo dục kể lại thời đi học (GDVN).

– ‘Dân không cố cùng kiếm bằng đại học nữa…’ (VNN).

– An ninh trường học: Không chỉ chuyện riêng của nhà trường (GD&TĐ).

– TP Huế: Cho giáo viên làm đề thi của học sinh để kiểm tra chất lượng? (DT).

– Cái thùng rỗng (NLĐ).

– Lớp của học trò vé số, ve chai (TT).

– Học sinh phát minh quả cầu chữa cháy (PLTP).

13h40‘:

– Vinh quang như nhà giáo về hưu! (GD&TĐ).

– Chán sử vì… sách (ĐĐK).

– Gỡ nạn “đói sách”ở giáo dục đại học (ĐĐK).

– Đáp ứng “quyền có giáo viên tốt” của người học (GD&TĐ).

– Hồ sơ giảm, lượng “ảo” có giảm? (PL&XH).

– Các thủ khoa đại học: Lò luyện chỉ là giải pháp tâm lý (NĐT).

– Hiệu trưởng mua dâm học sinh tâm sự về 2 nữ sinh “đặc biệt” (GDVN).

– Thời tiết diễn biến thuận lợi cho việc phóng vệ tinh VNREDSat-1 (HNM).

– THỨC ĂN HÀNG TUẦN CỦA 24 GIA ĐÌNH CỦA 24 QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI GỒM CÁC THỰC PHẨM GÌ VÀ BAO NHIÊU TIỀN ? (Phạm Viết Đào).

– Khoa học gia muốn chấm dứt chứng bệnh tàn phá cây sắn ở Châu Phi (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– WHO điều tra vắc xin Quinvaxem tại VN (TN).  – Hà Nội chưa nhận được văn bản tạm ngừng sử dụng vắc xin Quinvaxem (HQ).  – Ngừng vắc-xin ’5 trong 1′: Xáo trộn tiêm chủng? (VNN).  – 2 phương án tiêm chủng sau ngừng vắc xin ’5 trong 1′ (VNN).

– Bộ Y tế đề nghị chi gần 115 triệu USD để chống cúm (TT).  – TP HCM: Một người tử vong vì nhiễm cúm A/H1N1 (PT).  – 4 tháng, tiêu hủy hơn 260.000 gia cầm nhập lậu (VOV).  – Kiên Giang: Lấy mẫu chim yến đi xét nghiệm cúm (VH).

– Phát hiện 30 tấn măng tươi ngâm hóa chất (TN).  – Hiểm họa từ thực phẩm Trung Quốc (PNTP).

9– ” Tôi đi làm Cơm Có Thịt” (Trần Đăng Tuấn). =>

– Video: Người đi bộ: Vừa là nạn nhân vừa là nguyên nhân gây tai nạn (VTV).

– Hỏa hoạn, máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp (PT).  – Vietnam Airlines bác thông tin cháy máy bay (VNN).

– Giải cứu thành công một phụ nữ có ý định tự vẫn (TTXVN).

– 4 kẻ đánh “hội đồng” nữ nhân viên thu phí cầu Bãi Cháy trình diện (NLĐ).  – Cướp giật tàn độc – Dân thủ đô bắt đầu bất an (VTC).   – “Mờ mắt” với 1,5 triệu USD giả, mất 67.000 USD thật (TT).

– Sẽ phạt người đi bộ sang đường sai luật? (VnM).  – “Xe vua” lộng hành ở Bình Định (NLĐ).

– Video: Phim tài liệu: Lớn hơn những cánh đồng vàng (VTV).

– Việt Nam bắt 7 kg sừng tê giác (BBC). “Thống kê của tổ chức theo dõi các hoạt động buôn bán động vật hoang dã (Traffic) cho thấy đa số các vụ săn trộm sừng tê giác diễn ra ở Nam Phi và trong 43 vụ người châu Á bị bắt vì tội này ở Nam Phi, quá nửa là người Việt Nam (24) và một phần ba là người Trung Quốc (13)”.

– Phỏng vấn Tiến sĩ Huỳnh Long Vân: Biến đổi khí hậu tác động lên vùng đồng bằng Cửu Long (RFI).

– Tông xe ở Thái Lan: Đưa thi thể nạn nhân người Việt về nước (VOV.

– Cần Thơ: Rải “truyền đơn”… đòi chồng (DT).

– Nghệ An: Sập mỏ đá, 2 người thiệt mạng (VNN).

– Đùn đẩy trách nhiệm trong vụ “xẻ thịt” đê sông Đáy (TTXVN).

– Vợ chồng Diva Mỹ Linh xây nhà trái phép trên đất rừng (VTC).  – Phát hiện một vụ phá hơn 10ha rừng (QĐND).  – Khởi tố vụ chặt phá rừng pơmu tại VQG Vũ Quang (TTXVN).  – Đất rừng (DV).

– Treo thịt cừu, bán thịt chuột : Chuyện cơm bữa ở Trung Quốc (RFI). “Hai năm qua, tôi chẳng thấy thay đổi gì mấy. Ngày mai, hiện tượng gian lận này sẽ vẫn tiếp diễn”.

– Miến Điện đẩy lùi chỉ tiêu bài trừ tệ nạn ma túy (RFI).

– Ve sầu 17 năm sắp trở lại dọc duyên hải miền đông nước Mỹ (VOA).

8h40′:

– Hai phương án thay thế vaccin Quinvaxem (DV).

– Cần 2.000 tỷ đồng để phòng chống cúm A/H7N9 (DV). – Bộ Y tế muốn chi gần 115 triệu USD để chống cúm (TT).

– Một gia đình bị hàng xóm “giam lỏng” hơn 60 ngày (DV).

– Hai người Việt chết vì TNGT ở Thái Lan (PLTP).

– Bức xúc vì phí chợ tăng… 750% (TN).

– ‘Cấm hút thuốc lá nơi công cộng’ nhưng trong bệnh viện vẫn… nghi ngút (PT). – Hút thuốc lá nơi công cộng: Chưa phạt, chưa sợ (SGGP).

– Chữa bách bệnh bằng… nước lã (SGGP).

– Thanh Hóa: Tái diễn khai thác vàng trái phép (TP).

13h40‘:

– Bộ Y tế: chống cúm H7N9 cần 115 triệu USD (TT).

– Sâu lạ tấn công rừng nghiến ở Bắc Kạn (NNVN).

– Truy quét “vàng tặc” (NNVN).

– Khởi tố vụ chặt phá rừng pơ-mu ở Vườn Quốc gia Vũ Quang (SGGP).

– Nổ súng bắt sới bạc giữa rừng tràm (VNE).

– Châm lửa đốt xe vì bị CSGT phạt (TP).

– Thuê giang hồ đòi nợ, tiền đâu không thấy lại dính vòng lao lý (ANTĐ).

– Bị lừa 67.000 USD vì trò “tẩy rửa đô la” (TN).

– Không phê chuẩn khởi tố vì bênh vực người nhà? (TT).

– Nhiều đối tượng được miễn thủy lợi phí (ND).

– An sinh xã hội cho lao động nữ (ĐĐK). – An sinh cho lao động nữ còn nhiều bất cập (KTĐT).

– Đà Nẵng: bắt đầu tẩy rửa dioxin (TT).

– Hút thuốc lá nơi công cộng: Luật chỉ mới hiệu lực… “trên giấy”! (ĐĐK).

– Hạnh phúc người nghèo (NNVN).

– Gần 15 tỷ đồng nạo vét cửa sông Đà Diễn (QĐND). – Nạo vét sông gây sạt lở nặng (TT).

– Sập tường đang xây, 5 người thương vong (KP).

– Núi lửa Philippines đột ngột phun trào, 4 người chết (TTXVN).

– Thịt thối, dầu ăn nước cống của Trung Quốc:: Đầu độc nhau bằng thịt thối (NNVN). – Đột nhập nơi biến thịt chuột thành thịt cừu (VNN). – Trung Quốc điều tra 9 cửa hàng bán thịt chuột giả thịt cừu (TN).

– Baltimore thành lập nông trại trong thành phố (VOA).

QUỐC TẾ  

– Israel và đòn cảnh cáo chính quyền Assad (BBC). – Nga, TQ bày tỏ quan ngại về các vụ không kích của Israel ở Syria (VOA). – 42 binh sĩ Syria thiệt mạng trong vụ không kích của Israel (VOA). – LHQ: Phe nổi dậy Syria sử dụng sarin (VOA). – Một nhà điều tra Liên Hiệp Quốc xác định phe nổi dậy tại Syria sử dụng hơi độc (RFI). “Ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc đang truy tìm thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học tại Syria và cần phải được ‘kiểm chứng với những nhân chứng mới’ nhưng đến bây giờ chỉ có ‘phe nổi dậy sử dụng’.” – LHQ đính chính cáo buộc về vũ khí hóa học ở Syria (VOA).

10<- Phe nổi dậy giáng đòn mạnh vào quân Assad (VnM).  – Lò lửa Syria lan rộng (NLĐ).  – Đối đầu Syria – Israel chuyển thành đấu súng (VnM).  – 15 binh sĩ Syria thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel (TT). – Ảnh: Syria hoang tàn sau vụ không kích (VTC).  – Thổ Nhĩ Kỳ tìm vũ khí hóa học trong máu người Syria (TTXVN).  – Putin điện đàm với thủ tướng Israel về Syria (VNE).

– Libya thông qua luật thanh lọc các quan chức thời Kadhafi (RFI).

– Kenya tuyên án tù chung thân 2 người Iran về tội khủng bố (VOA).

– Iraq: Xung đột làm ít nhất 6 người chết, 27 người bị thương (QĐND).

– Pakistan: Đánh bom đẫm máu tại tuần hành tranh cử (TTXVN). – Giao tranh bùng nổ tại biên giới Afghanistan-Pakistan (VOA). – Nổ bom tại một cuộc tụ tập chính trị ở Pakistan, 15 người chết (VOA).

– Ấn Ðộ-Trung Quốc giải quyết vụ tranh chấp biên giới (VOA). – Trung Quốc-Ấn Độ đều sợ xung đột bùng nổ? (VnM).  – Biên giới Trung-Ấn: Xâm nhập nhỏ, hệ lụy lớn (KT).

– Tổng thống Putin đối đầu với một nền kinh tế xuống dốc (RFI). – Trực thăng Nga rơi ở Siberia, 9 người chết (DT).

– Ngoại trưởng Mỹ tới Nga để làm gì? (PT).

– Năm mươi bang không phải lúc nào cũng thành một tổng thể (hết) (Phan Ba). – Lời giải nào cho “ẩn số” vợ goá nghi phạm đánh bom Boston? (DT).

– Năm đầu nhiệm kỳ tổng thống Pháp Hollande : Kinh tế ảm đạm (RFI).

– Đức xét xử vụ án lớn về tội ác của các phần tử tân phát xít (RFI).

– Cựu thủ tướng Thái bị cáo buộc giết người (NLĐ).

– Trung-Ấn lui binh khỏi vùng tranh chấp (BBC). – Ấn Độ và Trung Quốc cùng rút quân khỏi vùng có tranh chấp (RFI).

– TQ đón lãnh đạo Israel và Palestine (BBC). – Chủ tịch Trung Quốc gặp lãnh đạo Palestine (VOA).

– Liên minh cầm quyền Malaysia thắng cử (VOA). – Bầu cử Malaysia : Phe cầm quyền thắng khít khao, đối lập tố cáo gian lận (RFI). – Chính sách biệt đãi người Mã Lai gây tranh cãi (RFI). “Một trong những mục tiêu ban đầu của hệ thống phân biệt đối xử tích cực là nhằm tái cân bằng tình trạng cạnh tranh kinh tế xã hội và giữa người Mã Lai và người gốc Hoa tại Malaysia, theo chiều hướng có lợi cho người Mã Lai. Tuy nhiên, trong thực tế, chỉ có một thiểu số doanh nhân người Mã Lai thân cận với đảng UMNO là thành phần được hưởng lợi”.

– Cảnh sát, người Hồi giáo đụng độ ở Bangladesh, 15 người chết (VOA).

8h40′:

– Syria, Iran dọa trả đũa Israel (TN). – VỤ ISRAEL KHÔNG KÍCH SYRIA: Nga lo ngại dấu hiệu nước ngoài can thiệp quân sự (PLTP). – Thế giới nói gì về các vụ Israel không kích Syria? (PT). – Mỹ lên tiếng về cáo buộc đối với phe đối lập Syria (VOV). – Quân chính phủ Syria thất thế trước phe nổi dậy (VnMedia).

– 41 quốc gia tham gia diễn tập hải quân tại vùng Vịnh (TTXVN).

– Ấn Độ nhượng bộ để Trung Quốc rút quân? (PLTP). – Ấn Độ, Trung Quốc rút quân tại Ladakh (TN). – Biên giới Trung-Ấn tạm thời lắng dịu (KT).

– Xem chiến hạm to “ngang” tàu sân bay chiến đấu (KT).

– Tổ chức Al-Qaeda có mạng lưới khủng bố ở Canada? (TTXVN).

– VỤ ĐÁNH BOM Ở BOSTON: Các nghĩa trang từ chối tiếp nhận Tamerlan Tsarnaev (PLTP).

– Tam giác vàng chưa yên ổn: Điểm nóng Myanmar (TN).

13h40‘:

– Bằng chứng chấn động về phe nổi dậy Syria (VnM). – LHQ đính chính cáo buộc vũ khí hóa học tại Syria (TBKTSG). – Lo ngại căng thẳng từ cuộc xung đột tại Syria (ANTĐ). – Nga khẳng định về nguy cơ Syria bị can thiệp từ bên ngoài (VOV).

– Giao tranh tái diễn tại vùng biên giới Afghanistan-Pakistan (VOA). – Nổ bom tại Tây Bắc Pakistan (VTV).

– Iran bắt đầu cho đăng ký ứng cử viên tổng thống (TTXVN).

– Serbia mua số lượng lớn máy bay chiến đấu MiG-29M/M2 (ANTĐ).

– Trung – Ấn tạo được bước đột phá trong vấn đề biên giới (VOV). – Ấn Độ “nhượng bộ” để Trung Quốc rút quân? (TN).

– FBI phá một âm mưu khủng bố tại Mỹ (TN). – Mỹ điều F-22 đánh chặn oanh tạc cơ “bà già” Tu-95 (KT). – Hâm nóng “hòa bình lạnh” (KTĐT). – Máy bay không người lái của Mỹ bị chỉ trích (VOA).

– Lầu Năm Góc tố thủ đoạn gián điệp Trung Quốc (NLĐ). – Mỹ chính thức ‘cảnh cáo’ gián điệp mạng Trung Quốc (Infonet).

– Mẹ nghi phạm Boston muốn đưa xác con về Nga chôn cất (DT). – Một bạn của nghi can khủng bố Boston được tại ngoại (LĐ). – Một bạn của nghi can khủng bố Boston được tại ngoại (VOA).

– Nga: Tìm thấy xác máy bay mất tích 1 năm (NLĐ). – Không quân Nga ngăn mưa xuống Quảng trường Đỏ (Tin tức). – Một năm thành công của TT Putin ở điện Kremlin (KT).

– Ảnh: Lính Canada tập nhảy dù trong tập trận Emerald Warrior (GDVN).

– Brazil muốn mời chuyên gia y tế Cuba sang làm việc (TTXVN).

– Bangladesh: đụng độ giữa cảnh sát và đoàn biểu tình, 28 người chết (VOA). – Sập xưởng may ở Bangladesh: Một kinh nghiệm cho ngành dệt may (VOA).

– Malaysia: Phe đối lập kêu gọi biểu tình (TBKTSG). – Ông Anwar Ibrahim lãnh đạo phe đối lập Malaysia (TTXVN). – Malaysia: Phe thất cử kêu gọi biểu tình vào thứ Tư (VOA).

* VTV: + Chào buổi sáng – 06/05/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 06/05/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 06/05/2013; + Tài chính tiêu dùng – 06/05/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 06/05/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 06/05/2013; + 360 độ Thể thao – 06/05/2013; + Cải cách hành chính – 06/05/2013; + 7 ngày công nghệ – 06/05/2013; + Về quê – 06/05/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 06/05/2013; + Thời tiết du lịch – 06/05/2013; + Thời sự 12h – 06/05/2013.

*RFA: + Sáng 06-05-2013; + Tối 06-05-2013

*RFI: 06-05-2013

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: