Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 1-5-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT  

Bản đánh máy được soạn sẵn lời Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị về một số hoạt động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa (Bộ Ngoại giao VN).  – Phản đối Trung Quốc đưa du khách tới Hoàng Sa (VNE).  – TQ đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam (TTXVN).  – Những bất thường của chuyến du lịch phi pháp ra Hoàng Sa1 (TQ). – TQ đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam (TTXVN).  Bức ảnh này được báo Tiền phong xài từ nửa năm trước (được cho là) trong một lần phát ngôn phản đối Đài Loan, lấy của TTXVN, nay TTXVN lại xài tiếp để phản đối Trung Quốc.  =>

– Tưởng nhớ chiến sĩ đảo Gạc Ma (Infonet).  – Trò chuyện với MC sinh viên nhận gửi quà đến Trường Sa (ANTĐ).  – Khảo sát, nghiên cứu khoa học tại Trường Sa  – Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa (TN).  – Nhiều quan khách, báo chí quốc tế đến với Triển lãm “Hoàng Sa của Việt Nam-những bằng chứng lịch sử” (CAND).

– NGHIÊM TRỌNG, QUÁ NGHIÊM TRỌNG. TỚI MỨC NPN KHÔNG KỂ CẢ ĐANG NGHỈ LỄ MÀ MỞ A LÔ NGAY ! (FB Nguyễn Hồng Kiên).

– Lời giải cho bài toán chủ quyền của VN (BBC). – Phỏng vấn TS Nguyễn Nhã: Những điểm khác biệt ở Hội thảo biển Đông tại Quảng Ngãi (RFA). “Tôi thấy là nó khác nhiều ở điểm là ở đây là tại một trường đại học tổ chức, địa điểm đặc biệt là Quảng Ngãi, và đồng thời nội dung cũng khác nhiều, cũng tập trung về vấn đề biển Đông, đặt vấn đề chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa trường Sa”.

– Ngày chiến thắng, tướng Thước nói về bảo vệ chủ quyền (GDVN).

– Khám phá tàu ‘Viện sĩ Oparin’ đến Việt Nam (PNT).

– Hải giám Trung Quốc đi lại trên Biển Đông khi ASEAN họp (PNT).

– Châu Á ngày càng lo ngại trước những hành động gây hấn của Trung Quốc (RFI). – Các nước láng giềng lo ngại về hành động gây hấn của Trung Quốc (VOA). “Tua du lịch có tính khiêu khích của Trung Quốc, được sự khuyến khích của nhà nước ở Bắc Kinh và được truyền thông nhà nước Trung Quốc ca ngợi, chỉ là một cách để Trung Quốc thách thức quyết tâm của các nước láng giềng trong mấy ngày gần đây”.

– Hagel : Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật bao trùm quần đảo Senkaku (RFI). – Nga Nhật cam kết tìm giải pháp cho tranh chấp về quần đảo Kuril (RFI). – Sự bế tắc nguy hiểm ở Hoa Đông (VNN).

– 30 THÁNG TƯ – CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ (Nhật Tuấn).  – 30-4: Trích Hồi ký của cụ Phạm Duy (quyển ba) (FB Mạnh Kim/ DL). – Trích hồi ký “Sàigòn Ngày Dài Nhất” của nhà văn Duyên Anh (Vũ Mộng Long) – Phần 1  –   Phần 2   – Phần 3   –   Phần 4   –   Phần 5 (FB Mạnh Kim).

– Houston, Texas: 38 năm sau ngày 30 tháng 4 (VOA). – Bùi Tín: Đất nước cựa mình làm nên lịch sử (VOA’s blog). “Kết quả của 38 năm bền bỉ đấu tranh, phơi bày sự tráo trở, mỉa mai, hỗn xược của mỹ từ ‘giải phóng’, để cuối cùng ‘người thắng cuộc’ cuối cùng không phải là đảng Cộng sản…”.

– “Chiến tranh là …” – Bài thơ dịch cho ngày 30/4 (Anh Vũ). “Một bên buông súng, để hòa bình có thể đến. Để chấm dứt chiến tranh, để ngưng cảnh thịt rơi máu đổ. Vậy thì, ai đáng được cám ơn, được vinh danh: người không tiếc máu xương của đồng loại, cứ hy sinh đến người lính – người dân – cuối cùng, hay người biết dừng lại và chấp nhận mọi sự nhục nhã và chịu nằm trong quyền sinh sát của kẻ chiến thắng, để xương máu ngừng rơi?

2<- Còn một vĩ tuyến 17 trong tâm thức? (BBC). “Vì sao họ khao khát ‘làm bạn với các nước’, mong mỏi xóa bỏ cấm vận, đổ ra đường chào đón Tổng thống Mỹ mà lại ngồi mãi trên yên cương với vòng hoa chiến thắng để khoét sâu thêm nỗi đau và khoảng cách khó xóa với chính đồng bào mình – những kẻ ngã ngựa, dù chiến tranh đã kết thúc lâu lắm rồi?

– Vượt vĩ tuyến 17 trong tâm thức (FB Nguyễn Hồng Kiên/ Phương Bích). “Nhà cháu đã mất 10 năm mới HIỂU không có Địch-Ngụy, chỉ có ‘máu đỏ da vàng’, nên hiểu chuyện HÒA HỢP DÂN TỘC không phải chuyện NÓI mà thành, tranh luận mà đạt… Mỗi người Việt Nam NÊN/CẦN/PHẢI tự trải nghiệm trong một tâm thế chân thành của tình đồng bào ruột thịt, không vấn vướng chút ‘màu sắc chính trị’ nào thì mới mong có HÒA HỢP“. – Giới trẻ thả bóng bay mang thông điệp “Hòa Giải để Hy Vọng” trong ngày 30/4 (DLB).

– Đôi khi để hòa giải, người ta không cần cả những lời xin lỗi hay tha thứ ? (Phương Bích). – Tôi vẫn cho rằng kỳ thay đổi hiến pháp lần này là một vận hội mới để giải quyết vấn đề hòa hợp dân tộc. Đất nước đã thống nhất gần 40 năm nhưng hiện Việt Nam vẫn chưa thực hiện được hòa hợp dân tộc (TN/ Nguyễn Đăng Hưng).

– Hòa hợp hòa giải dân tộc? (RFA). “Bây giờ họ tham nhũng quá rồi cho nên họ không muốn nhả ra nữa. Họ không muốn trả lại những gì họ đã lấy của nhân dân. Họ đã ăn cắp, ăn cướp đất đai tiền bạc của nhân dân cho nên họ không nghĩ tới hòa hợp hòa giải được nữa, đã quá muộn rồi”. – Ngày 30/4 & cái chết để cho con được đi học! (Gocomay). – Phận thanh niên xung phong thời hậu chiến (Kỳ 2) (PT). 

– LS Hoàng Duy Hùng: ‘Cần dân xúc tác để đối thoại vì nước’ (BBC). “Đảng cầm quyền nói là để phục vụ cho dân, những người bất đồng chính kiến cũng nói phục vụ dân. Do vậy, hợp nguyên là sự xúc tác của dân để cho Đảng đang cầm quyền và những người bất đồng phải ngồi lại làm việc với nhau trên những sự đồng thuận…

– Tố cáo những hành vi hành hạ, trả thù của CA đối với Blogger Điếu Cày (DLB).  – Tình hình của những người tù vì đấu tranh cho quyền lợi công nhân (RFA).

– Đơn khiếu nại về việc vi phạm quyền tự do về nước của Công dân (Phạm Văn Điệp). – Audio: Tôi bị mất Tổ quốc do Đảng Cộng sản Việt Nam làm bậy. “Chỉ có chủ tịch nước mới có quyền tước quốc tịch của tôi… Nước Nga không phải là Tổ Quốc của tôi. Việt Nam mới là Tổ Quốc của tôi! Tại sao các anh lại tước quốc tịch của người VN một cách vô lý thế?… Tại sao các anh cho là chống Trung Quốc là sao?“. Bác Phạm Văn Điệp không dámtuyên bố như bác Lê Duẫn rằng ông “có hai tổ quốc, đó là Tổ quốc Việt Nam và Tổ quốc Liên Xô”?

– Bằng cách nào, họ đến được đất tự do? (phần 2)  (RFA). Mời xem lại phần 1.

– BCT họp hay là ‘trạm mổ bò’ như dân Hà Nội truyền nhau? (QLB).

– Tô Văn Trường: QUẢN LÝ VÀNG – THẤT BẠI ĐƯỢC BÁO TRƯỚC! (Ba Sàm).

– Hà Nội cấp sổ đỏ cho người nước ngoài (BBC). “Đây là một nỗ lực của chính quyền nhằm tạo ra chuyển động trên thị trường bất động sản ở địa bàn thủ đô, sau thời gian khá dài thị trường này bị băng giá”.

– Giải phóng mặt bằng một cuộc cải cách kinh tế (BoxitVN). – NHỮNG DỰ ÁN TRÊN MÂY (Bùi Văn Bồng). – Video sốc : Dùng dao phay chém người vì tranh chấp đất đai (TTXVA).3

– Phát triển đô thị hướng biển (NLĐ) … để thoát cảnh này?  =>

– Chuẩn bị xét xử phúc thẩm lần 3 vụ “kỳ án” Vườn Mít ở Bình Phước (CAND).

– Hải Phòng: Côn đồ ngang nhiên đánh dân, chiếm nhà (DV).

– Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm “bỏ quên” chỉ đạo giải quyết của Văn phòng Chính phủ (DT).

– Làm báo thời… cẩu thả (Nguyễn Thông).

– CSGT và Cơ động tp HCM đánh người gây phẫn nộ (TTXVA).

– Từ giả trang Phật giáo đến “Thoát Art” để vinh thân phì da (chùa PL).

– Hải Phòng: Côn đồ ngang nhiên đánh dân, chiếm nhà (DV).

– Đà Nẵng: không chỉ pháo hoa (Trương Duy Nhất).

– Tính mạng cháu nhà ly khai Trần Quang Thành bị đe dọa (RFI). – Trung Quốc bắt 19 nghi can trong vụ bạo động ở Tân Cương (VOA). – Trung Quốc câu lưu 19 nghi phạm « khủng bố » tại Tân Cương (RFI).

– Úc: Muốn tước bằng bác sỹ lấy nội tạng TQ (BBC). “Người đó bị làm cho mê đi, họ không chết ngay, nhờ thế người giải phẫu có đủ thời gian để lấy đi bao nhiêu nội tạng tùy thích, và lại tiến hành tiêm thuốc độc để kết thúc. Điều này rất khác với việc làm cho ai đó chết nhanh nhất và nhân tính nhất một cách có thể”.

– Mỹ: Quan hệ liên Triều phụ thuộc vào Trung Quốc (VOA). – Mỹ – Hàn Quốc kết thúc tập trận (RFI). – 7 công dân Nam Triều Tiên cuối cùng ở Kaesong sắp về nước (VOA). – Bắc Triều Tiên mất hàng triệu đôla vì đóng cửa khu Kaesong (VOA). – Nam Triều Tiên: Cánh cửa đối thoại về Kaesong vẫn mở (VOA). – Bí ẩn kinh tế Triều Tiên (NLĐ).  – Triều Tiên phớt lờ đề nghị tới Kaesong của doanh nhân Hàn (Tin tức).  – Triều Tiên ‘kêu’ bị ép phải sở hữu vũ khí hạt nhân (Tin tức).  – Triều Tiên đề xuất giải pháp bất ngờ (TP).

KINH TẾ  

– Sôi nổi chuyện sáp nhập ngân hàng (TBKTSG).

– Động lực cải cách kinh tế (VnEco).

– Cổ đông ACB lo ngại khoản nợ “khủng” của bầu Kiên (ĐTCK).

– Ngành thép lao đao (NLĐ).

– Doanh nghiệp mía đường vẫn có lãi (TBKTSG).

– Từ 1/5, giá gas tiếp tục giảm 17.000 đồng/kg (CafeF).

4<- Samsung sẽ tăng vốn lên 2,5 tỷ USD tại dự án Bắc Ninh? (VnEco).

– Người Việt trẻ mở nhà hàng ở Hồng Kông (TP).

– Kiều hối về VN đạt 10 tỷ đôla năm 2012 (BBC).

– Cạnh tranh khốc liệt thị trường gạo (BBC). – Philippines mua gạo của Việt Nam (VOA).

– Pháp trải thảm đỏ đón các nhà đầu tư Trung Quốc (RFI). “Theo thứ tự, Đức, Anh Quốc và Pháp là ba địa điểm đặc biệt hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư Trung Quốc, thu hút đến 50 % các khoản đầu tư của ông khổng lồ châu Á này tại Lục địa Già”.

– Nhu cầu dùng máy tính ở TQ vượt Mỹ (BBC). – Trung Quốc qua mặt Mỹ về thị trường máy tính để bàn (RFI).

– Niềm tin kinh tế eurozone sụt giảm tiếp (BBC).

– Những lý do thực sự gây lo ngại về kinh tế Trung Quốc (Vinacorp).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Khát vọng ngày thống nhất trong ca khúc Trịnh Công Sơn (SK&ĐS).  – Một người Mỹ lang thang kể chuyện chiến tranh (TP).

– “TÂM SỰ NGƯỜI LÍNH” TỪ BÓNG RÂM CHIẾN KHU ĐẾN QUẢNG TRƯỜNG PHẢN TỈNH CỦA LƯƠNG TRI (Bà Đầm Xòe).

– ĐỒNG THỊ CHÚC: DỊU DÀNG (Nguyễn Trọng Tạo).5

– Lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (LĐ). =>

– “Không nhất thiết phải có quốc phục, lễ phục” (KT). “…không thể kết hợp “complet – áo dài” để làm bộ lễ phục Nhà nước. Bởi đó là sự phối hợp khập khiễng, không mang giá trị văn hóa truyền thống theo tiêu chí của lễ phục Nhà nước, đồng thời nó cũng thể hiện sự nghèo nàn về nghệ thuật, càng không thể làm biểu tượng khích lệ lòng tự hào dân tộc”.

 Tượng Phật Di Lặc trên núi Cấm được công nhận Kỷ lục châu Á (VOV).

– NSƯT Phạm Bằng: Đến giờ vẫn nuối tiếc nghề phi công (VTC).

– Sửa phim: ‘Đẽo chân cho vừa giày’ (TQ).

– Nhạc sư U100 (TP).

– Ngắm tranh khói bếp giá ngàn đô của họa sĩ nông dân (PLVN).

– “Nhánh lan rừng” mãi nở (NLĐ).

– Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận: Biết mình, biết người (VNCA).

– Có thật “tiền nào của ấy” hay thời lạm phát của ca nhạc? (TVH.

– Chạm vào Ai Cập (TP).

– Mourinho : Real Madrid bị loại thì đó là thất bại của riêng tôi (RFI).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

6<- TS Nguyễn Tùng Lâm cho rằng ‘Bộ Giáo dục đang chạy theo một quán tính rất nguy hiểm’ (GDVN).

– Bộ trưởng GD&ĐT đối mặt nhiều ý kiến về ghế nóng Đại học KTQD (NĐT).

– Sinh viên “cuồng quay” với lịch thi sau nghỉ lễ (Kênh 14).

– Trường phải báo cáo cụ thể về lưu học sinh nước ngoài (PNTP).

– Cháy nhà ra mặt chuột – Nhiều cái gian trong mở và duy trì ngành đào tạo tại Trường Đại học Quy Nhơn (Chu Mộng Long).

– Video: Robocon 2013: Vòng loại miền Bắc – Phần 6 (VTV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Từ 1-5, phải in cảnh báo trên bao thuốc lá (PL&XH).

– Ba ngày nghỉ lễ, bắt gần 3 vạn gà lậu Trung Quốc (DV).

– Tai nạn giao thông nghiêm trọng, 5 người chết, 9 người bị thương nặng (ANTĐ).  – Tai nạn kinh hoàng ở TT-Huế qua lời kể của người sống sót (LĐ).  – Vận tải hành khách, hàng hóa: Hệ lụy từ tăng trưởng nhanh (DĐDN).7

– O ép lao động ở Malaysia (NLĐ). Lao động Việt Nam ở Malaysia từ sau ngày 1-1 phải trả thêm tiền nhà với mức tối đa 50 RM/tháng =>

– ‘Người lao động VN chịu nhiều sức ép’ (BBC). “Có xu hướng ở Việt Nam hiện nay, dường như khá phổ biến là không phải với một công việc là có được thu nhập đảm bảo, mà nhiều người phải làm đồng thời các công việc khác nhau”.

– Video: Khám phá thế giới: Những người thợ đốn gỗ – Phần 2: Sự cố bất ngờ (VTV).

– Chòng chành thuyền múc “nước thiêng” ngã 3 sông Bạch Hạc (1) (ANTĐ).

– Bắt giữ đối tượng bắt cóc trẻ sơ sinh ở chùa Bồ Đề (TTXVN).

– Những người vợ nông nổi (NLĐ).

QUỐC TẾ  

– Bom nổ làm rung chuyển thủ đô Syria (VOA). – TT Obama: Cần tất cả dữ kiện về vũ khí hóa học ở Syria (VOA). – Đánh bom kinh hoàng gần Bộ Nội vụ Syria, 13 người chết (NLĐ).  – Đánh bom ở Damascus làm 80 người thương vong (TTXVN).  – Nga cấm máy bay chở khách qua không phận Syria (TTXVN).

– Dân quân bao vây Bộ Tư pháp Libya (VOA).

– Trung Quốc giấu viện trợ châu Phi (NLĐ).

– Liên đoàn Ả Rập ủng hộ việc trao đổi đất đai Israel-Palestine (VOA).

– Quân đội Pháp cũng phải thắt lưng buộc bụng (RFI). – Pháp – Đức bất hòa do chính sách khắc khổ (RFI).

– Năng lượng: Trọng tâm chuyến đi nước ngoài của Thủ tướng Nhật (VOA).

– Tân thủ tướng Letta được Quốc hội Ý tín nhiệm (RFI).

– Ukraina giam giữ bất hợp pháp cựu thủ tướng Timochenko (RFI).

8<- Mỹ tung “thuyết khách F-35” trấn an đồng minh (ANTĐ).

– Nghi phạm Boston có thể thoát án tử (NLĐ).  – Phát hiện ADN nữ trên mảnh bom phát nổ ở Boston (TTXVN).  – Hàng loạt đài truyền hình Mỹ hoãn chiếu phim vì vụ đánh bom ở Boston (DT). – Vụ nổ Boston: Nhân vật bí mật ‘Misha’ hợp tác với các nhà điều tra (VOA).

– Cái bắt tay gây ồn ào (NLĐ).

– Lại xảy ra bạo động chống Hồi giáo ở Miến Điện (RFI). – Myanmar nỗ lực ổn định tình hình khu vực bạo loạn (TTXVN).

– Sri Lanka bị tố cáo gia tăng đàn áp giới bất đồng chính kiến (VOA).

– Công ty nước ngoài hứa bồi thường nạn nhân sập nhà ở Bangladesh (VOA).

– Hậu Chavez, chính sách ‘ngoại giao dầu mỏ’ có sống sót? (NĐT).

– Nữ hoàng Hà Lan nhường ngôi cho con trai (BBC). – Hà Lan có tân vương Willem-Alexander (BBC). – Hà Lan có tân Quốc vương (VOA). – Hà Lan ngập tràn lễ hội đón tân Vương (RFI).

*RFA: Sáng 30-04-2013; + Tối 30-04-2013

*RFI: 30-04-2013

VTV: + Chào buổi sáng – 30/04/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 30/04/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 30/04/2013; + 360 độ Thể thao – 30/04/2013; + Thể thao 24/7 – 30/04/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 30/04/2013; +Cuộc sống thường ngày – 30/04/2013; + Thời tiết du lịch – 30/04/2013; + Thời sự 12h – 30/04/2013; + Thời sự 19h – 30/04/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: