Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 30-4-2013

Basamnews.4

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT  

1<- Việt Nam mở hội thảo, triển lãm, khẳng định chủ quyền biển đảo (VOA). “Tất cả các bản đồ đó đều khẳng định điểm cực Nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, và quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa- khu vực mà Việt Nam và Trung Quốc đang tranh giành chủ quyền, là thuộc Việt Nam”.   – Triển lãm bằng chứng lịch sử “Hoàng Sa của Việt Nam” cho khách quốc tế (RFI). “Tư liệu thứ ba là … , gồm font tư liệu về Hoàng Sa, và một số tài liệu liên quan đến thời Việt Nam Cộng Hòa quản lý quần đảo Hoàng Sa. Và thứ tư là một số nhân chứng sống, là những người đã công tác, làm việc tại quần đảo Hoàng Sa trước năm 1974, hiện nay đang ở Đà Nẵng”.

– Phỏng vấn TS Jonathan London: Cải cách chính trị để giữ chủ quyền (BBC). “Việt Nam đang đứng trước cơ hội lịch sử để chọn con đường cải cách, đẩy mạnh cải cách chính trị để thu hút hậu thuẫn cho chủ quyền của mình ở Biển Đông”. – Ngày giải phóng đến chưa? (Jonathan London). “Xin lỗi Ông… các Ông Bà có biết một trong những lý do khiến chẳng có ai quan tâm về sự cố của VN trong vấn đề Biển Đông, một phần không nhỏ là vì các ông lãnh đạo NN đang không tôn trọng các hiệp định về nhân quyền mà VN đã ký kết và không tôn trọng những điều khoản ngay trong Hiến pháp nước CHXHCNVN“.

 Một số ý tưởng và bài viết về Biển Đông Nam Á (cần ai để dịch cho chuẩn) (Jonathan London).

– Trường Sa hôm nay (QĐND).  –  Linh khí Quốc gia! (QĐND).  – Hùng binh biển Đông (NLĐ).  – Giải phóng Trường Sa: Hy sinh cho Tổ quốc yên bình (NLĐ).  – Trường Sa qua câu chuyện của người lính biển (VTV).  – Giải phóng Trường Sa: Hy sinh cho Tổ quốc yên bình (NLĐ).  – Đất nước nơi đầu sóng (Công Thương).  – Lực lượng bảo vệ đầu tiên của Việt Nam ở Biển Đông (VnM).  – Hàng trăm khách nước ngoài thăm triển lãm Hoàng Sa (VNN).  – Trưng bày bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa (TTXVN).  – Giải phóng Trường Sa – Kỳ tích của quân đội Việt Nam (VTV).  – Hơn 5 tỉ đồng quà tặng quân, dân Trường Sa và nhà giàn DK1 (PLTP).

– Tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển (QĐND).  – Ngư dân miền Trung kiên trì bám biển Hoàng Sa, Trường Sa (CAND).

– Trung Quốc gây hấn với tất cả láng giềng? (VnM).

– Trung Quốc bắt đầu đưa du khách đến Hoàng Sa (VOA). “Đây có thể được coi như thêm một cái đinh nữa, trên cỗ quan tài trong hồ sơ đòi chủ quyền của Việt Nam, bởi vì Trung Quốc chứng minh là họ trú đóng thực tế và liên tục kiểm soát hành chính quần đảo này”.

–  Pháp công bố Sách Trắng về Quốc phòng (RFI). – Pháp không rũ bỏ trách nhiệm tại châu Á-Thái Bình Dương (RFI).

– Anh hùng Nguyễn Thành Trung: Tiếc vì không được đánh chìm 43 tàu địch ở Hoàng Sa (PLTP).

– Bá Tân: Sự kiện 30.4.1975 và… (Nguyễn Thông). “Ngày 30.4.1975 còn có một sự việc trở thành nỗi buồn muôn thuở: đánh tráo sự thật lịch sử“. – Thêm một chút, nghĩ về ngày 30/4 (ĐCV). “Kỳ tích chiến thắng miền Nam của CSVN đã đưa đất nước ngày một gần hơn đến điểm then chốt cuối cùng của nó, là biến Việt Nam sớm trở thành một Tân Cương, một Tây Tạng!” – 30 tháng Tư trong thế giới mạng (BBC).

– Kỷ niệm 38 năm Cuộc chiến Việt Nam (BBC).  – 38 NĂM- NHÀ NƯỚC CỦA MỘT NỬA (Ngô Minh). “Hai ‘loại người’ cùng sống trong một làng, ấp, xã này khác biệt nhau từ ý thức hệ đến những chế độ chính sách cụ thể hàng ngày. Những phân biệt đối xử như vậy khiến người dân liên quan đến “ngụy quân ngụy quyền” cứ nghĩ: Nhà nước này là nhà nước của những người cách mạng, không phải nhà nước của mình. Nghĩa là NHÀ NƯỚC CỦA MỘT NỬA. Cụ thể như thế nào ?” – Mời xem lại bức thư của nhà thơ Bùi Minh Quốc, gửi các bạn trẻ VN và hai bạn Mỹ Fred, Rob: CÓ ĐỘC LẬP, NHƯNG DÂN CHỦ Ở ĐÂU? (Bùi Văn Bồng).

– LAN MAN VỀ CUỘC CHIẾN ĐÃ XA (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Gọi tên gì cho cuộc chiến? (FB Ba Sàm). “Không thể gọi đây là cuộc chiến ‘Chống ngoại xâm’, ‘Giải phóng miền Nam’ hay ‘Chiến tranh chống Mỹ cứu nước’… bởi vì trước khi Mỹ đưa quân vào miền Nam, đã xảy ra chiến tranh ở 2 miền Nam – Bắc và sau khi Mỹ rút quân thì Nam – Bắc vẫn tiếp tục đánh nhau“. –  Về sách Bên Thắng Cuộc: Tôi không coi cuốn sách này là sự kiện của mươi ngày (Diễn Đàn).

– Video: Cộng đồng Việt Nam Tự do ở TP Salt Lake, bang Utah, Hoa Kỳ, tưởng niệm ngày 30-4 (Lien Nguyen). – Oanh Yến Thị Phạm: LE POISON D’AVRIL (Huỳnh Ngọc Chênh). – TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG CHIẾN TRANH (Nguyễn Tường Thụy). – MONG TÌM MỘT CHỐN BÌNH YÊN (Hồ Hải).

– Đà Nẵng 30 tháng Tư, hai mặt của một thành phố (RFA). “Mặc dù kẻ giàu có hay người nghèo khổ đều muốn giấu đi thân phận của mình vì dù sao, cũng phải treo cờ và ăn mừng. Ăn mừng là chuyện được nhà nước khuyến khích, treo cờ là chuyện nhà nước bắt buộc, nhưng giàu và nghèo là chuyện riêng của mỗi người, không liên quan gì đến sự reo hò và cờ xí sặc sỡ, rình rang…!

– Sinh viên Phương Uyên ra tòa ngày 16/5 (BBC).  – Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha sẽ ra tòa ngày 16/5 (DLB).  – Cáo trạng vụ án Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (DLB).

– ‘Cuộc chiến không cân sức’ nhà Điếu Cày (BBC). “Mẹ con tôi sẽ phải đương đầu với cả một thể chế, cả một bộ máy cường quyền. Nhưng chúng tôi sẽ tranh đấu đến cùng dù biết là sẽ có những chuyện không hay xảy ra. Họ đã từng đe dọa mẹ con tôi rất nhiều”.  – Bùi Thị Minh Hằng kỷ niệm 1 năm ra tù (Nguyễn Tường Thụy).  – Dùng vũ lực để khuất phục luôn đồng nghĩa với sự bất lực về nhân tâm (Phương Bích). “Tôi chắc rằng nếu tất cả mọi người dân Việt Nam dám nói thật chính kiến của mình, đất nước này sẽ không xây đủ nhà tù để giam giữ những người bất đồng chính kiến“.

– Tâm Như – Cảm Nhận về bài viết “Lời Xưng Tội Lúc Nửa Đêm” của Vũ Thư Hiên (Dân Luận).

– Bàn về một số chế định trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp – Thái Vĩnh Thắng (CVHP).

– Hà Sĩ Phu: Dân chủ thụt lùi (ôn lại cuộc tranh luận Tư pháp năm 1948)  (Boxitvn).

– Xã hội dân sự trong các chế độ cộng sản đang đổi mới: Logic xuất hiện (4) (Học hội DCVN/ Dân Luận). – Để tiến tới một chế độ tốt đẹp (DLB).

– Kính gửi Hội nghị Trung ương 7 ĐCSVN của Nguyễn Thanh Giang – Lại nói về nguy cơ Lê Chiêu Thống hiện đại (Dân Luận). “Ai cử Trần Đăng Thanh và ra lệnh triệu tập các thầy cô ở các trường đại học đến nghe ông này thuyết giảng phải tiếp tục coi Hoa Kỳ là kẻ thù, Trung Quốc là ân nhân… Người viết bài này khẩn thiết kính mong Hội nghị Trung ương 7 nhóm họp vào tháng 5 này hãy sáng suốt đuổi ngay tên Lê Chiêu Thống hiện đại ra khỏi hàng ngũ lãnh đạo để cứu lấy đất nước“.

– Hồ Hùng Anh chi ngân sách Đảng X nuôi Blog ‘đánh’ Chủ tịch nước! (QLB).

– Nạn nhân của việc nói thật (QLB). Xem bài liên quan: TỪ THỐNG KÊ VỀ VIỆT NAM CỦA HIỆP HỘI VÀNG THẾ GIỚI: “RỬA” VÀNG BẰNG CƠ CHẾ ? (TN/ BS).

– Ls Trần Ngọc Phong: Lấy đâu ra “con người XHCN” để xây dựng thành công CNXH? (Quê Choa). – “Con người XHCN” còn không có, lấy đâu ra con người Cộng sản cho bác Nguyễn Khoa Điềm tin là có: Con đường trước mặt (Quê Choa). – Những sự khác biệt (Minh Văn).

– SINH NGHI HÀNH (FB Bùi Chí Vinh/ LTDA). “Nguyễn Du chỉ một đêm dạo phố/ Đoạn Trường ngồi viết lại Tân Thanh/ Thúy Kiều phát triển nhiều như thế/Thảo nào đất nước hóa lầu xanh/ Nhà tù phát triển nhiều như thế/ Sĩ tử làm sao dám học hành“.

– TP. HCM: Đường Cách mạng tháng 8 – Võ Văn Tần: Dân bức xúc khi CSGT và Cơ động đánh người (FB Trang Phung/ DL).

– Phó chánh văn phòng Tỉnh ủy bị tố quan hệ bất chính (NLĐ).

– SỰ NON KÉM NGHIỆP VỤ HAY THIẾU ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP (Lê Quốc Châu).

– Chính sách quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước bị chỉ trích (RFI). Có thể nói tất cả các chính sách điều hành về thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước áp dụng đến nay đã thất bại hoàn toàn”.

– BẤT TRI LÝ CỦA THUẾ (Bùi Văn Bồng).

– Nhà văn Nhật Tuấn: NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (KỲ 30) (Nhật Tuấn).

– Phận thanh niên xung phong thời hậu chiến (Kỳ 1) (PT).

– “Nóng” lên cùng tháng 5 (VnEco).

– Cát Tiên “giàu” hay “nghèo”? (NLĐ).

– Cả họ làm quan! (NLĐ).

– Giả chi cục phó quản lý thị trường lừa 13 doanh nghiệp (TT).

– Bước chân Huawei tại Việt Nam (VnEco).

– Thêm nhiều vụ bắt giam sau bạo động Tân Cương (RFI). – Thêm nhiều người bị bắt sau vụ bạo động ở Tân Cương (VOA). – Trung Quốc chấm dứt đặc quyền xe bảng số quân đội (RFI).

– Những nhân viên Nam Triều Tiên cuối cùng ở Kaesong về nước (VOA). – Kaesong, biểu tượng duy nhất của hợp tác liên Triều, bị đóng cửa (RFI). – 7 người Nam Triều Tiên bị giữ lại ở Kaesong (VOA). – “Triều Tiên vẫn chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo” (PNTP).  – Nhật-Nga lên án chương trình hạt nhân Triều Tiên (TTXVN).  – Triều Tiên giữ lại 7 công dân Hàn Quốc tại Kaesong (TTXVN).

– Adriano Sack: Cơ quan nhập cảnh biết ngón trỏ phải của tôi tốt hơn cả tôi (Phan Ba).

– Tàu đổ bộ “Zubr” được chế tạo bất chấp sự phản đối của Nga đã rời Ucraina đến Trung Quốc (nr2/ Kichbu).

KINH TẾ  

– Phỏng vấn chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn: ‘Sẽ còn nhiều doanh nghiệp chết lâm sàng’ (ĐT).

– Gỡ khó cho doanh nghiệp FDI chưa đăng ký lại (TBKTSG).

– Những ‘kẻ’ lội ngược dòng ngoạn mục (VNN).

– Sức ép buộc ngân hàng công khai việc sáp nhập (VnM).  – Cơ hội để các ngân hàng cơ cấu lại kỳ hạn (TBNH/CafeF).  – Việt Nam đứng thứ 2 ASEAN về kiều hối năm 2012 (TTXVN).

– Trắng – Đen từ Vàng (DĐDN). “Thứ nhất, việc NHNN độc quyền vàng miếng và tổ chức đấu thầu vàng, nhập khẩu vàng để bán trong khi lại xác định người dân VN đang sở hữu 300-500 tấn vàng chưa khơi thông được, là phục vụ cho quyền lợi của ai? Thứ hai, điều đó có lợi cho nền kinh tế, đất nước, người dân hay không?” – Vàng có thể mất giá thời gian tới (Gafin/SGĐTTC).   – “Ôm” vàng vẫn nhiều rủi ro nếu không thận trọng (CAND).

– Nghỉ lễ dài hại kinh tế Việt Nam? (BBC). – ‘Còn nghèo lại thích nghỉ dài’ (BBC).

– Thị trường tìm điểm cân bằng (ĐTCK).

– Chủ dự án bất động sản 70 triệu USD bị tuyên bố phá sản (ĐTCK).  – Nhà ở xã hội: Không chỉ là chuyện lãi suất (DNSG).

– Siêu thị tăng cường bán hàng qua điện thoại (PNTP).  – Khuyến mãi đậm, sức mua yếu (NLĐ).

– Tiêu hủy cá tra nếu sử dụng phụ gia ngoài danh mục (TBKTSG).

– Lũ lượt rời khỏi ‘vương quốc’ đa cấp (VTC).

– Trung Quốc ngày càng trở nên quan trọng với Mỹ (TTXVN).

– IMF: Châu Á sẽ dẫn đầu sự hồi phục của kinh tế toàn cầu (VOA).

– Samsung, chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho một thế hệ thứ ba  (RFI).

– Pháp muốn tranh thủ con tàu tăng trưởng của Trung Quốc (RFI).

– Di dân Ðông Nam Á đem lại sức sống mới cho kinh tế Ðài Loan (VOA). “Chính phủ Ðài Loan đã nới lỏng các luật lệ về lao động di trú hồi năm ngoái để nhân thêm công nhân”.

– Hà Lan chìm trong cơn ‘sốt vàng’ (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Nghệ thuật dân gian phải được “sống” trong dân (DNSG).

– Ký họa chiến trường – những bộ sưu tập vô giá (VOV).

– Nguyễn Hoàng Đức: GIAN MANH NHÀ THƠ MẬU DỊCH ? (Nguyễn Tường Thụy).

 C’EST LA VIE! (*) (FB Phan Chi/ Nguyễn Trọng Tạo).

– Nguyễn Bính – Thư gửi thày mẹ (DĐTK).

– Đua xe đạp cúp Truyền hình 2013 (BBC).

– Đào tạo chuyên ngành biên kịch: Cần hay không? (PNTP).

– Giấc mơ hai mươi năm của nhà văn Sơn Tùng (GD&TĐ).

– Phạm Bằng lần đầu tiết lộ về vợ và quán bánh trôi (VTC).

– Chicago trên sàn kịch Việt (NLĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Đề án tuyển sinh riêng: Khó đảm bảo đầu vào đủ trình độ (GD&TĐ).   – Trường NCL xét tuyển sẽ tự làm khó mình (GD&TĐ).  –Trường có thể tự chủ tuyển sinh nhưng phải trên cơ sở quy chế Bộ ban hành (GD&TĐ).

– Cửa hẹp với thí sinh huyện nghèo (NLĐ).

– Về quy định kiểm định chất lượng các cơ sở giáo dục (CAND).

– Hà Nội không để “xếp hàng trắng đêm tuyển sinh mầm non” (TT).

– Nhớ cô Ưng Sơn Ca (NLĐ).

– Ý tưởng “rẻ bèo” xây trường học giúp trẻ em được đi học (Kênh 14).

– Bầu hiệu trưởng ĐHKTQD: Đơn cầu cứu khẩn cấp gửi bộ trưởng (NĐT).

– Có bao nhiêu người Việt có chiều cao ngoại hạng? (Ghi thêm về hội chứng Marfan) (Nguyễn Văn Tuấn).

– Nghiên cứu của Harvard trong 75 năm đã tiết lộ những bí mật của hạnh phúc (Business Insider/ Kichbu).

– Ký sinh trùng kháng thuốc chống sốt rét (BBC).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– Xác định 1 trường hợp nhiễm cúm lợn H1N1 ở Lâm Đồng (VOV).  – Thêm 1 trường hợp tử vong vì H7N9 ở Trung Quốc (TTXVN).

– Thu giữ 37.800 quả trứng gà không rõ nguồn gốc (TTXVN).

– Đà Lạt: Tái diễn nạn đào hầm, trộm thiếc (PNTP).  – Lại phát hiện “hầm” thiếc gần Thung lũng Tình yêu (TN).

– Loạn thần vì rượu dỏm (NLĐ).

– Đắng lòng những cảnh “màn trời chiếu đất” đêm Hà Nội (VNN).

– Chi 30 triệu để “giải cứu” xe 15 triệu đồng (PNTP).

– Sóc Trăng: Làm đường xong, nhà dân sụp xuống sông (PNTP).  – 25 tỉ đồng trôi xuống sông (NLĐ).

– Cận cảnh trang trại nuôi hổ lớn nhất miền Bắc (PT).

– ‘Sài Gòn, thành phố của tôi’ (BBC). – Sài Gòn: Thành phố “không giống ai” (SGTT).

– Vượt biên, 7 thường dân Campuchia bị lính Thái Lan bắn chết (RFA). – Thái Lan : Phiên tòa xử phe Áo Vàng bị hoãn lại (RFI).

– Ảnh đẹp du lịch 2013 (BBC).

– LHQ: Cần có tinh thần trách nhiệm để giảm thiểu rủi ro thiên tai (VOA).

– Nữ cảnh sát Dubai cưỡi Ferrari đi tuần (BBC).

QUỐC TẾ  

– Đánh hay không đánh Syria ? (NLĐ).  – Syria chặn mưu đồ tập kích các căn cứ không quân (TTXVN).  – Thủ tướng Syria thoát hiểm sau vụ ám sát đẫm máu (VTV).  – Thủ tướng Syria bị ám sát ngay giữa thủ đô (VnM).  – Tố Syria dùng vũ khí hoá học: Cớ để gây chiến? (VOV).

– Thủ tướng Syria thoát chết trong một vụ đánh bom ở Damascus (VOA). – Thủ tướng Syria bị ám sát hụt (RFI).

– Libya : Các nhóm vũ trang bao vây trụ sở nhiều bộ ở Tripoli (RFI).

– Pakistan: đánh bom làm 8 người chết, 70 người bị thương (VOV).  – Nổ liên tiếp trên thế giới (NLĐ).

– Chủ tịch Quốc hội Iraq kêu gọi chính phủ từ chức (TTXVN).

– Afghanistan: Nhiều vali tiền của CIA rơi vào túi ai? (BBC).

– Nghi phạm đánh bom Boston nói trở lại (VNN).

– Nhật – Nga dè chừng Trung Quốc (NLĐ).  – Nhật – Nga quyết phá thế bế tắc (NLĐ).

– Bạo động tôn giáo: Miến Điện phải tăng cường hỗ trợ người Hồi giáo (RFI).

– Nổ lớn ở Prague, ít nhất 40 người bị thương (VOA).

– Các vụ đánh bom xe ở miền nam Iraq giết chết 18 người (VOA).

– 5 người chết trong vụ nổ bom ở tây bắc Pakistan (VOA).

– Thủ tướng Nhật Bản thăm Nga (BBC). – Tổng thống Nga thảo luận với Thủ tướng Nhật tại Moscow (VOA). – Thủ tướng Nhật thăm Nga với hy vọng giải quyết tranh chấp quần đảo Kuril (RFI). – VỢ CHỒNG THỦ TƯỚNG NHẬT ĂN MẶC LÔI THÔI, LUỘM THUỘM(Phạm Viết Đào).

– Bangladesh dọn dẹp địa điểm vụ sập tòa nhà 8 tầng (VOA).

– Nghi can gởi thư tẩm độc cho Tổng thống Obama ra tòa (VOA).

– Hy Lạp thông qua luật tái cơ cấu khu vực công : 15.000 công chức bị sa thải (RFI).

* RFA: + Sáng 29-04-2013; + Tối 29-04-2013

*RFI: 29-04-2013

 VTV:  + Chào buổi sáng – 29/04/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 29/04/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 29/04/2013; + 360 độ Thể thao – 29/04/2013; + Về quê – 29/04/2013; + Cải cách hành chính – 29/04/2013; + 7 ngày công nghệ – 29/04/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 29/04/2013; + Thời sự 12h – 29/04/2013; + Thời sự 19h – 29/04/2013.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: