Vợ nghi can đánh bom Boston là một nghệ sĩ có tài

Tuesday, April 23, 2013 6:07:08 PM

Nguoiviet

NORTH KINGSTOWN, Rhode Island (AP)Katherine Russell là một nghệ sĩ có tài, một sinh viên giỏi, một tín đồ đạo Cơ Đốc và là con gái của một bác sĩ. Thế rồi vài năm sau, cô bỏ học, cải sang đạo Hồi và trở thành vợ của nghi can đặt bom ở Boston.

 
Nhà ông bà Warren và Judith Russell, cha mẹ vợ của nghi can nổ bom Tamerlan Tsarnaev, ở North Kingstown, Rhode Island. (Hình: Darren McCollester/Getty Images)

Cô trở thành Katherine Tsarnaeva sau khi lấy Tamerlan Tsarnaev, 26 tuổi, một trong hai người bị truy nã gắt gao nhất trong lịch sử nước Mỹ vì bị tình nghi đặt bom tại cuộc đua Boston Marathon, làm ba người chết và hơn 280 người bị thương. Đương sự sau đó bị bắn hạ trong cuộc rượt đuổi của cảnh sát.
Người em là Dzhokhar, 19 tuổi, bị thương và bị bắt khi đang trốn trong một chiếc thuyền, trùm bằng bạt tại vườn sau của một căn nhà ở ngoại ô Boston. Dzhokhar hiện còn nằm ở bệnh viện và hôm Thứ Hai đã bị truy tố tội sử dụng vũ khí sát thương hàng loạt.
Cô Tsarnaeva, 24 tuổi, tránh gặp công chúng sau khi danh tính của cô được công bố vào hôm Thứ Sáu. Cô lớn lên cùng với hai em gái tại một ngõ cụt thuộc khu thôn dã North Kingstown, một thị trấn nhiều cây cối, cách nơi ở sau này với chồng tại Cambridge khoảng 90 phút lái xe.
Cha cô Tsarnaeva là ông Warren Russell, một bác sĩ cấp cứu từng tốt nghiệp đại học Yale. Mẹ cô là bà Judith Russell, làm việc tại cơ quan dịch vụ xã hội.
Tsarnaeva tốt nghiệp trung học năm 2007 từ North Kingstown High School. Thầy dạy vẽ của cô trong bốn năm nói cô có năng khiếu về hội họa. Cô có nhiều bạn và dường như không mấy quan tâm về tôn giáo.
Từ năm 2007 đến 2010, cô theo học ngành truyền thông tại Suffolk University. Cô được bạn bè giới thiệu với Tamerlan tại một  buồi tiệc khi còn là sinh viên, còn Tamerlan đã thôi học ở Bunker Hill Community College và bấy giờ đang theo đuổi một cô gái khác. Từ đó, thỉnh thoảng hai người có hẹn hò và cuối cùng thì lấy nhau vào ngày 21 Tháng Sáu, 2010, do một giáo sĩ Hồi Giáo tên Taalib Mahdee ở Dorchester làm chủ lễ.
Hai người có với nhau một đứa con gái và cùng sống trong nhiều năm tại căn chung cư của gia đình Tsarnaev với cha mẹ của Tamerlan, nay đã ly dị, là Anzor và Zubeidat. Cô Tsarnaev hiếm khi gặp em chồng là Dzhokhar vì người này sống nội trú tại trường University of Massachusetts, Dartmouth.
Bà con của Tamerlan cho biết, trong những năm gần đây, anh ta trở nên hết sức sùng đạo và cầu nguyện năm lần mỗi ngày.
Các nhà lãnh đạo nhà thờ Hồi Giáo nơi Tamerlan tham gia trong những tháng sau này cho biết, đương sự có lần to tiếng phản đối khi nghe hai bài giảng khuyến khích tín đồ Hồi Giáo hãy ăn mừng ngày lễ Độc Lập của Mỹ, kể cả ngày kỷ niệm Mục Sư Martin Luther King, Jr.
Năm ngoái, Tamerlan Tsarnaev du hành qua Nga trong sáu tháng, trong khi vợ anh ở lại căn chung cư của họ ở Cambridge. Dì của Tamerlan cho biết đương sự nói chuyện với vợ qua hệ thống Skype mỗi ngày.
Luật sư của Tsarnaeva cho biết, cô không nghi ngờ gì về chồng mình cả, mà chỉ lo tập trung vào việc kiếm tiền nuôi gia đình. Cô làm trợ tá săn sóc y tế tại gia từ 70 đến 80 giờ, bảy ngày một tuần, trong khi Tamerlan ở nhà coi con.
Tuy nhiên theo bà Anne Kilzer, người thường cùng mấy cô con gái đến khu chung cư này để được mẹ của Tamerlan săn sóc da mặt, lần nào đến bà cũng thấy Tsarnaeva ở nhà với mẹ chồng và đứa con nhỏ. Bà Kilzer miêu tả Tamerlan như là một người cộc cằn, hay dọa dẫm, còn Tsarnaeva là người nhút nhát, chịu để chồng ăn hiếp. Bà nhận xét: “Theo tôi cô là người dễ thương nhưng hoàn toàn bị chồng tẩy não.” Bà nói căn chung thật chật chội mà lại đông đúc nữa nên Tamerlan khó lòng che giấu hành vi tội phạm của mình với vợ. “Theo tôi cô có thể sẽ cho chúng ta biết những câu trả lời.”
Giới chức liên bang có yêu cầu được phỏng vấn Tsarnaeva và luật sư của cô đã thảo luận với họ về vấn đề này. (TP)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: