Đối Thoại Điểm Tin ngày 22 tháng 4 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
VAF Sáng Hội Việt Mỹ, Vietnamese American Foundation, tổ chức đang vận động với chính phủ Việt Nam để trùng tu và tôn tạo Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, vừa thông báo Sở Giao Thông Vận Tải huyện Dĩ An đã cho người cắm cọc gọi là giải phóng mặt bằng để phóng một con đường xuyên qua nơi an nghĩ của 16.000 binh sĩ miền Nam đang trở thành gần như hoang phế này.
Đã gần 38 năm trôi qua sau biến cố 1975, một thế hệ những nhạc sĩ Việt Nam lớn lên sau thời chiến, cách cảm nhận về thời cuộc và âm nhạc của họ cũng đã thay đổi rất nhiều. So với các lớp nhạc sĩ đi trước, chủ đề âm nhạc và thế giới nhân sinh quan của các nhạc sĩ lớn lên sau sự kiện 30/4/1975 hoàn toàn thay đổi.
Chủ tịch Việt Nam ra thăm đảo Lý Sơn; Hoa Kỳ và Nhật Bản cùng lúc thông báo gia tăng hợp tác hải quân với Việt Nam; trong khi Trung Quốc vẫn tiếp tục âm thầm thực hiện ý đồ thôn tính chủ quyền tại Biển Đông là những đề tài nóng tại Việt Nam trong tuần này.
Trực thăng dùng máy quay phim tầm nhiệt phát hiện một thân hình con người nằm duỗi ở phía đuôi chiếc ca-nô, phủ bên trên là tấm vải bạt che tàu.
Chiều ngày 18 tháng 4 vừa qua, Quốc hội Châu Âu đã thông qua với đa số các chính đảng đại diện 754 dân biểu Nghị Quyết tố cáo nhà cầm quyền Hà Nội đàn áp tự do ngôn luận và tự do tôn giáo tại Việt Nam.
Chất nổ và vũ khí đã được tìm thấy tại nhà nghi phạm vụ nổ Boston và có thể được sử dụng để tấn công tiếp.
Video BBC lấy được chiếu cảnh sát Miến Điện nhìn nhóm bạo loạn Phật giáo tấn công người Hồi giáo ở Meiktila
Đài Loan xác nhận họ đã tập trận, bắn đạn cối và pháo nhỏ hàng nghìn lượt trên đảo Thái Bình ở Trường Sa giữa tháng 4.
Hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam đề cập tới an ninh hàng hải nhân chuyến thăm của hai tàu chiến Hoa Kỳ tới Tiên Sa, Đà Nẵng.
Một viên chức công lực nói rằng nếu Dzhokhar Tsarnaev không bị bắt và người anh của anh ta không bị hạ sát, có lẽ còn có các vụ tấn công khác được thực hiện
Các toán cứu hộ cố gắng đi thêm vào vùng xa của tỉnh Tứ Xuyên, nơi xảy ra trận động đất hôm thứ Bảy giết chết hơn 200 người và làm bị thương hơn 11.000 người.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel nói rằng không có sự bất đồng giữa Hoa Kỳ và Israel về mục tiêu ngăn chặn Iran có võ khí hạt nhân
Cuộc đua Marathon ở London hôm Chủ nhật mang khí sắc lễ hội, đầy thách thức, mặc dù có những quan ngại về vụ nổ bom vào tuần trước tại cuộc đua Marathon ở Boston
Sau khi chế độ quân phiệt ở Miến Ðiện chấp nhận con đường dân chủ hóa, nhiều người nghĩ đảng Cộng Sản Việt Nam cũng nên theo gót họ.
Bộ trưởng Chuck Hagel sẽ họp bàn với Bộ trưởng quốc phòng Do Thái Moshe Ya’alon về thỏa thuận chung cuộc về một thỏa ước thương mại võ khí, gồm cả việc bán phi cơ V-22 Osprey, phi cơ tiếp liệu, dàn ra đa tối tân để giúp Do Thái gia tăng khả năng oanh kích từ xa, các phương tiện tuần tra không gian và vận chuyển quân đội.
Chi tiết cập nhật của vụ động đất này như sau: Động đất mạnh 6.6 độ, tâm chấn nằm sâu dưới lòng đất 12 cây số, tại quận Lushan gần thành phố Ya’an, rất gần nơi từng xảy ra động đất 7.9 độ vào tháng 5, 2008 và đã giết chết 70 ngàn người.
Theo nhận định của ông Baker, thì “tình hình phục hồi do giới đầu tư tạo ra chắc chắn sẽ kết thúc một cách tệ hại. Tôi lo ngại là một số hiện tượng nhảy vọt về giá cả hiện do cùng loại đầu tư từng tạo ra bong bóng địa ốc gây ra trước đây.”
Rõ ràng là tình hình căng thẳng hiện nay tại Trung Đông và bán đảo Triều Tiên giúp các công ty sản xuất máy bay chiến đấu và vũ khí của Mỹ hốt bạc.
Huỳnh Ngọc Tuấn 10:00:am | Nhưng cái thiện luôn thắng cái ác, thế giới Tự do và Hoa kỳ đủ mạnh để xác lập một trật tự mới trên thế thượng phong, bảo vệ quyền lợi của Mỹ.
Đoàn Thanh Liêm 09:35:am | Với sự xác tín vững vàng nơi chính nghĩa của cuộc tranh đấu cho Tự do Dân chủ và Phẩm giá của mọi công dân, lớp người trẻ nói trên đã bắt đầu
Tưởng Năng Tiến 11:16:am | Ít khi nào dân Việt có sự háo hức và đồng thuận (lớn) như thế. Tuổi Trẻ Online mở ngay diễn đàn Vươn Ra Biển Lớn, và được hưởng ứng nhiệt liệt của..
·         Đến TT Nhân Hòa, tâm tình cùng bệnh nhân ung thư (NV 18-4-13) — Chuyện về những người Việt bị ung thư ở Mỹ, nhưng mọi người đều nên đọc.◄◄
·         Lương tối thiểu – Sống tối thiểu? (Petrotimes 21-4-13)
·         Sức mua tiếp tục giảm (TN 21-4-13)
·         Công ty xử lý nợ xấu không phải đũa thần (ĐV 21-4-13) — P/v TS Võ Trí Thành
·         Vàng lậu rộng đất sống (NLĐ 21-4-13)
·         Khai thác dòng sông để phát triển bền vững (NĐB 21-4-13) — Bài GS Nguyễn Ngọc Trân
·         Ban Kinh tế Trung ương làm việc với ĐH Thái Nguyên (TP 21-4-13) — Ban Kinh Tế thì đến thăm các đại học, Phó Thủ tướng phụ trách mảng giáo dục thì đi bắt gà, xem heo…
·         Trong tay có mấy nghìn đô, làm gì? (TVN 21-4-13)
·         Tâm huyết với nghề “Bắt bệnh cho tử thi” (CATP 21-4-13) Liên hệ: Nghị quyết Trung ương 4 – Một năm nhìn lại (chinhphu 21-4-13) — GS TS Hoàng Chí Bảo (viết theo đơn đặt hàng? chắc là giá rất sộp?)
·         Kinh tế học: Phê bình bài của Rogoff & Reinhart: Reinhart/Rogoff-gate isn’t the first time austerians have used bad data (WP 20-4-13) — Bài này “brutal”! Krugman bồi thêm: Destructive Creativity (NYT 21-4-13)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

“Không có chuyện đổi tiền ở thời điểm này”
(LĐ) – Số 88 – Thứ hai 22/04/2013 06:27
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Chí Thành – Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam – với PV Báo Lao Động chiều ngày 21.4, xung quanh tin đồn NHNN sẽ đổi tiền trong thời gian tới. Tin đồn thất thiệt này được xác định là một trong những nguyên nhân khiến tỉ giá USD “nhảy múa” mấy ngày gần đây, trong đó có thời điểm lên đến 21.500VND/USD.
(?) Thưa ông, thời gian qua trên thị trường râm ran tin đồn sắp tới NHNN sẽ có thể thay đổi đồng tiền đang lưu hành bằng đồng tiền mới. Xin ông cho biết quan điểm của NHNN về thông tin này?
– Tôi xin khẳng định rằng đây là thông tin bịa đặt. Có thể thông tin này xuất phát từ việc góp ý cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp về thay đổi tên nước. Từ đó, một số người suy diễn rằng sẽ phải in lại đồng tiền, như thế là NHNN sẽ đổi tiền.

Về phía NHNN khẳng định lại là không có chuyện đổi tiền trong thời điểm hiện nay. NHNN cũng khuyến cáo người dân bình tĩnh, yên tâm sử dụng đồng tiền do NHNN Việt Nam phát hành. Không có bất kỳ một sự thay đổi nào với đồng tiền đang lưu hành hiện nay.

Mỗi cuộc đổi tiền nếu có sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế, đòi hỏi một sự chuẩn bị kỹ càng và công phu với sự đồng ý của cơ quan lãnh đạo cao nhất cùng với sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng.  Một đề án như vậy sẽ đòi hỏi thời gian chuẩn bị, triển khai rất dài. Đơn cử như để đáp ứng việc đổi tiền thì NHNN phải chuẩn bị một lượng tiền mặt rất lớn, tương ứng lượng tiền mặt đang lưu hành.

Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ tiền mặt trong lưu thông rất cao. Thậm chí, để in được lượng tiền mặt như thế thì phải mất vài năm. Chi phí cho thực hiện kế hoạch đổi tiền như thế là vô cùng lớn; do đó không thực hiện dễ như nhiều người suy diễn.

Ngoài ra, thực hiện đổi tiền cần căn cứ vào rất nhiều yếu tố như điều kiện kinh tế-xã hội có phù hợp không? Cơ cấu đồng tiền còn hợp lý không; hay bộ tiền có bị làm giả quá nhiều không, khiến người dân mất lòng tin vào đồng tiền? Và với những căn cứ đó thì ở tình hình hiện nay, không có lý do gì để thực hiện việc đổi tiền.

(?) Người dân vẫn còn ghi nhớ khá kỹ về những lần đổi tiền trong quá khứ, ví dụ như năm 1985. Khi đó mỗi gia đình, doanh nghiệp chỉ có hạn mức đổi tiền nhất định. Với tư cách là cơ quan tham mưu cho lãnh đạo NHNN về phát hành tiền, xin ông cho biết quan điểm của mình về điều này?

– Việc đổi tiền như thế gây rất nhiều thiệt hại cho người giữ tiền mặt. Theo cập nhật của chúng tôi thì trong khoảng thời gian hơn 10 năm trở lại đây không còn quốc gia nào thực hiện việc đổi tiền với biện pháp hành chính như vậy nữa.

Để đổi tiền, cơ quan phát hành sẽ đưa vào lưu thông song song tiền cũ và tiền mới với mệnh giá tương đương, sau đó dần rút loại tiền cũ ra khỏi lưu thông. Đến thời điểm thích hợp sẽ tuyên bố chấm dứt lưu hành tiền cũ. Ví dụ như việc thay thế tiền cotton bằng tiền polymer được NHNN thực hiện thời gian vừa qua cũng theo phương thức như vậy. Với cách làm như thế, sẽ không có ảnh hưởng gì tới quyền lợi cũng như hoạt động giao dịch của người dân.

(?) Bên cạnh tin đồn về đổi tiền thì trong dư luận còn có tin đồn về việc NHNN sẽ phát hành tờ tiền mệnh giá 1 triệu đồng. Thông tin này có chính xác không, thưa ông?

– Lâu nay người dân đồn thổi việc NHNN sẽ phát hành tiền mệnh giá 1 triệu đồng do tiền mất giá là không đúng. NHNN không có chủ trương đó. Thời gian qua, mọi người cũng thấy đồng tiền Việt Nam khá ổn định. Ngoài ra, cơ cấu của bộ tiền đang lưu thông hiện nay vẫn phù hợp.

Từ phía cơ quan tham mưu phát hành tiền thì chúng tôi thấy tờ tiền có mệnh giá cao nhất là 500.000 đồng là hợp lý; bên cạnh đó vẫn duy trì lượng tiền mệnh giá nhỏ đáp ứng nhu cầu của tầng lớp người dân có thu nhập thấp. Việc phát hành tờ tiền 1 triệu đồng sẽ không hợp lý, thậm chí còn làm mất giá đồng tiền của chúng ta.

– Xin cảm ơn ông!

22/04/2013
Mỹ có thể hủy diệt tên lửa đạn đạo của Trung Quốc
Vì sao cử nhân thất nghiệp ngày một nhiều?
09:00:00 22/04/2013
Doanh nghiệp “kiệt sức” vì hàng tồn kho và lãi suất cao
02:02:00 22/04/2013
Thứ Hai, 22/04/2013 – 10:50
PetroVietnam phản đối “siêu dự án” lọc dầu 27 tỷ USD
Thứ Hai, 22/04/2013 – 10:28
Hà Nội: Kiểm tra đột xuất, xử nghiêm cán bộ nhũng nhiễu dân
22/04/2013 | 07:00
Hải Phòng: Dùng ‘đầu gấu’ để giải phóng mặt bằng?
22/04/2013 | 13:05
Khám phá robot tấm khiên của lực lượng SWAT
Ngoại trưởng Hàn Quốc hủy chuyến công du tới Nhật Bản
Thứ Hai 10:51 22/04/2013
Viễn cảnh về một cuộc sống trên sao Hỏa năm 2023
Thứ Hai 10:55 22/04/2013
Hưng Yên: Xã hội đen lộng hành – chính quyền cơ sở… làm ngơ!
(LĐ) – Số 88 – Thứ hai 22/04/2013 12:33
Sáng nay, bắt đầu xử nguyên “giàn” lãnh đạo Sở Y tế Gia Lai
(LĐO) – Thứ hai 22/04/2013 09:18
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cô gái bị lột quần áo, quay clip giữa đường
Chủ nhật, 21/4/2013, 13:17 GMT+7
Cô gái chống trả yếu ớt khi bị 2 mẹ con nam thanh niên đánh, lôi xềnh xệch rồi xé toạc áo, lột phăng chiếc quần jeans. Video quay cảnh hành hạ này còn được gửi cho tất cả nhân viên của công ty nạn nhân đang làm việc.
Trong video dài hơn 4 phút được tung lên mạng chiều 20/4, cô gái mặc quần jeans sẫm màu, áo sơ mi ca rô, đầu đội mũ bảo hiểm bị một thanh niên và người đàn bà phốp pháp ghì chặt xuống đất. Trong khi người thanh niên đè chặt đầu cô gái và thỉnh thoảng đấm vào mặt, thì người đàn bà đã xé toạc áo nạn nhân.
“Mẹ xích ra mẹ…”, giọng gã thanh niên bình thản khi lôi cô gái xềnh xệch dưới đất. “Tôi kêu công an đó…”, cô gái vừa chống trả yếu ớt vừa hổn hển nói nhưng lập tức bị gã thanh niên đạp thẳng vào mặt và quát: “Mày kêu công an này!”. Trong khi đó, người mẹ bảo “đừng đánh nó”, chỉ cần “lột quần áo nó ra cho mang nhục”.
Xung quanh có nhiều người qua lại, đứng xem nhưng không ai vào can ngăn. Cô gái quờ quạng cố kéo quần lên nhưng lại phải ôm đầu vì bị gã đàn ông nắm tóc, đè đầu để mẹ anh ta lột quần. Mỗi khi cố đạp, cô liền bị đấm vào mặt, thậm chí siết cổ bằng dây mũ bảo hiểm, tới khi chiếc mũ bung ra.
“Vậy là được rồi, mẹ con bà đánh nữa là ở tù đó. Vậy là quá nhục nhã rồi”, một người nói vọng vào. Vẫn nắm chặt quần của cô gái, bà mẹ lấy điện thoại ra chụp ảnh loã thể của nạn nhân rồi lại đưa cho con trai chụp. Rồi bà này còn quát: “Nó dám dụ chồng tôi lấy sổ đỏ đem cầm. Nó nhốt ông ấy suốt ngày ở nhà nó… Chụp hình đi rồi đem đến công ty nó…”.
Sau gần 5 phút bị hành hạ, cô gái lấy áo lủi thủi bỏ đi. Khu vực này được cho là thuộc địa bàn phường Phú Hoà, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương).
Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo công an phường Phú Hoà cho hay đã thụ lý vụ việc, lấy lời khai những người liên quan. Nạn nhân và hai mẹ con đánh ghen được cho là làm tại một công ty nước ngoài trên địa bàn. Không chỉ tung clip đánh ghen, lột quần áo “tình địch”, mẹ con người tên Quý còn gửi đoạn clip đến điện thoại của tất cả những người quen và công nhân của công ty.
“Chúng tôi đang điều tra làm rõ dấu hiệu hành vi Làm nhục người khác của hai mẹ con nghi can. Nếu nạn nhân bị thương tích, họ còn bị xem xét về hành vi Cố ý gây thương tích”, lãnh đạo công an phường Phú Hoà cho biết thêm.
Quốc Thắng

Thiếu nữ bị thiêu trước phòng trà đã tử vong

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/04/thieu-nu-bi-thieu-truoc-phong-tra-da-tu-vong/

Chủ nhật, 21/4/2013, 17:58 GMT+7

19h25 tối 21/4, một ngày sau khi bị tạt xăng thiêu sống trước cửa phòng trà ở Đà Nẵng, chị Phan Thị Hải Yến đã tử vong vì vết bỏng quá nặng. Còn nghi can tạt xăng đã bỏ trốn và đang bị công an truy bắt.

> Thiếu nữ bị thiêu trước cửa phòng trà Đà Nẵng

Chia sẻ với VnExpress.net, ông Phan Hải Sơn (bố chị Yến) cho biết, nạn nhân đã tử vong tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng lúc 19h25. Trước đó, chị Yến đã hôn mê sâu, thở hoàn toàn bằng máy, huyết áp không đo được… dù đã mổ khai khí quản và chuyển lên phòng hồi sức ngoại điều trị đặc biệt.
Cùng ngày, đại tá Võ Tương, Trưởng công an quận Hải Châu cho biết, nghi can được xác định là Nguyễn Phước Thành (33 tuổi, phường Nam Dương, quận Hải Châu). Sau khi gây án, người này bỏ trốn ra Nghệ An. Công an đã huy động lực lượng truy bắt, đồng thời yêu cầu người nhà vận động Thành ra đầu thú.
Trước đó, 20h ngày 20/4, chị Phan Thị Hải Yến (24 tuổi) đang ở phòng trà trên đường Lê Đình Dương (quận Hải Châu) thì nhận điện thoại của một thanh niên gọi ra trước quán nói chuyện. Người này tạt xăng đựng sẵn trong một hộp sơn cũ lên người chị Yến và châm lửa đốt, sau đó lên xe máy bỏ trốn, để mặc nạn nhân vùng vẫy như ngọn đuốc sống.
Người dân dập lửa và đưa nạn nhân đi cấp cứu trong tình trạng bỏng toàn thân. Người nhà chị Yến cho hay, gần đây có một thanh niên thường xuyên tán tỉnh nhưng chị Yến từ chối vì sắp tổ chức đám cưới với người khác.
“Cách đây 3 ngày, thanh niên này điện thoại và lớn tiếng với con gái tôi, sau đó xin số điện thoại người yêu của con bé để nhắn tin chọc phá nhưng không ai nghĩ y lại có hành động nhẫn tâm như vậy”, bà Phạm Thị Đẹp, mẹ nạn nhân nói.
Nguyễn Đông
Ăn giỗ tộc họ, 154 người đi cấp cứu chật 3 bệnh viện
21/04/2013 21:55 (GMT + 7)
TTO – Ngày 21-4, Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) cho biết: Một vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại Duy Xuyên nhằm ngày giỗ tộc họ nhưng rất may không có người tử vong.
Hơn 100 bệnh nhân ngộ điều trị tại trung tâm đã ổn định và được xuất viện
Trước đó, ngày 19-4 nhằm ngày giỗ tổ hai tộc họ Lê và Hồ tại Lệ Bắc, xã Duy Châu (Duy Xuyên) tổ chức hội tộc. Thức ăn chính trong ngày hội tộc của 2 họ bao gồm thịt bò được chế biến thành nhiều món. Đến chiều và tối hàng loạt người dự tiếc có biểu hiện ngộ độc thức ăn như nôn mửa, đi ngoài liên tục.
Từ khoảng 12-20g cùng ngày, trung tâm y tế huyện Duy Xuyên tiếp nhận tổng số 154 ca có dấu hiệu ngộ độc thức ăn với các biểu hiện nôn mửa, đi ngoài liên tục. Trung tâm y tế này phải huy động tất cả y, bác sĩ, điều dưỡng đang trực và nghỉ lễ tham gia ấp cứu bệnh nhân. Quá tải, trung tâm này đã chuyển 38 bệnh bệnh nhân ra Bệnh viện Vĩnh Đức và Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (Điện Bàn), 11 trường hợp nhẹ được đưa về y tế xã theo dõi.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp lấy mẫu thực phẩm, gửi xét nghiệm tìm nguyên nhân. Trong tổng số 154 người bị ngộ độc có hơn 15 trẻ em, 16 cụ già trên 70 tuổi.
T. VŨ
Khi nước sông thành nước “thánh”
21/04/2013 07:18 (GMT + 7)
TT – Trên đường hành hương về Phú Thọ dự lễ giỗ Tổ vua Hùng, nhiều người dừng ở cầu Việt Trì để xuống khu Bạch Hạc mua nước, cát tại khu ngã ba sông để cầu may…
Người dân còn gọi đó là nước, cát “thắng” vì tượng trưng cho sự thắng trận. Thậm chí nhiều người tin rằng nước lấy ở ngã ba sông (điểm gặp nhau của sông Lô, sông Đà, sông Hồng) là nước thánh, nước thiêng của các vua Hùng.
Thần thánh hóa nước sông
Chúng tôi ghé vào quán nước của một bà lão tên Th.. Theo lời bà Th., chính ngã ba sông thuộc P.Bạch Hạc (TP Việt Trì) này là nơi những vị vua ngày xưa xuất binh đánh thắng quân giặc. Do vậy, nước, cát lấy ở điểm ấy linh thiêng và hiệu nghiệm lắm.
Bà Th. nói rất nhiều người khi hành hương về đền Hùng đã đến đây mua nước, cát “thắng” rồi mang vào cụm đền, chùa Tam Giang – Đại Bi làm lễ cầu khấn cho thêm linh nghiệm. Người làm nhà, xây mộ, lập đền, phủ, người mở cửa hàng, mới lập gia đình hoặc sắp sinh con cũng đến đây mua nước, cát “thắng”  mang về. Thậm chí trong gia đình hoặc bản thân không có sự kiện gì trọng đại cũng đến mua nước, cát “thắng” về thờ cúng để mong có sức khỏe, tài lộc, may mắn, mau giàu có, thăng quan, tiến chức…
Chúng tôi đi dọc một vòng theo đường Bạch Hạc chạy ven sông Lô và thấy khá nhiều nhà ở đây hành nghề lấy nước, cát ở ngã ba sông để bán.
Khi lục tìm trong lịch sử và đối chiếu các tư liệu, chúng tôi được biết ở đoạn ngã ba sông thuộc P.Bạch Hạc này chẳng có vị vua nào đánh thắng trận cả. Chỉ có Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật 30 năm trấn thủ phòng tuyến Tam Giang, Bạch Hạc. Trần Nhật Duật đã có công trong chiến thắng của quân và dân ta ở lần đánh đuổi thứ hai và thứ ba giặc Nguyên Mông xâm lược. Ở cụm đền, chùa Tam Giang – Đại Bi có tượng thờ Trần Nhật Duật và có tục lấy nước sông vào ngày đại lễ. Nhiều người đã lợi dụng chuyện thắng trận có thật của Trần Nhật Duật và một nghi thức đẹp từ ngàn xưa để thần thánh hóa rồi biến nước và cát sông thành hàng hóa bán kiếm tiền.
Nước… “giả”
Quán của bà lão Th. hay nhiều quán khác ở đây đều có dịch vụ bán can đựng nước. Giá mỗi can nhựa loại 20 lít là 50.000 đồng, có chỗ “chém” đến 70.000 đồng. Nếu muốn có nước ngã ba sông đổ đầy can phải mất thêm 150.000 đồng, vị chi cả tiền can và nước là 200.000 đồng. So với nước lọc đóng bình tinh khiết có giá 20.000 đồng thì những can nước sông ô nhiễm, đục ngầu này có giá cao gấp 5-10 lần.
“Còn giá cát thì tùy tâm” – một chủ hàng cho biết. Cái tùy tâm ở đây là không cần đong, đo số lượng nhưng khách muốn mang một mớ cát từ ngã ba sông về phải mất cho chủ thuyền 100.000 đồng.
Một phụ nữ chở đò ven sông Lô gần cụm đền, chùa Tam Giang – Đại Bi níu kéo chúng tôi và nói rằng: “Các cậu đi đò với tôi ra tận ngã ba sông mà lấy nước, cát. Muốn lấy bao nhiêu cũng được, chỉ cần trả tôi 400.000 đồng tiền đò. Từ đây ra đó tới 3km nhưng nếu các cậu đi thì không sợ bị lừa, còn muốn mua ngay bờ sông thì có khi đó chỉ là nước sông Lô bình thường được các con buôn múc lên để bán cho khách”.
Do nhu cầu của nhiều người mà dịch vụ chở thuyền lấy nước, cát ngã ba sông mọc lên ngày càng nhiều ở Bạch Hạc. Nhưng có một điều làm chúng tôi bất ngờ là cụm đền, chùa Tam Giang – Đại Bi cũng ăn theo dịch vụ này. Vào chùa Đại Bi, đến khu hậu điện chúng tôi đã bắt gặp một đống can nhựa đựng nước đục đục, vàng vàng, giống như nước ngã ba sông. Để đáp ứng nhu cầu của phật tử, nhà chùa cũng trang bị đủ loại can từ 2-20 lít. Thậm chí khách muốn lấy nước đựng vào chai nước suối 500ml cũng có. Người phụ nữ mặc áo nâu sồng trực tiếp dẫn chúng tôi vào khu hậu điện để chắt nước thao thao giải thích chùa này là chùa Đại Bi, làm việc thiện, không bao giờ kinh doanh bất cứ thứ gì. Khách muốn công đức bao nhiêu sau khi lấy nước cũng được. Tại cửa chùa còn có một chiếc hòm công đức ghi rõ “hòm cát nước”.
HẢI DƯƠNG – NGUYỄN HƯỜNG
Đề nghị truy tố 17 bị can trong vụ xả súng trước quán karaoke
21/04/2013 04:16
Công an tỉnh Bắc Ninh vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, không tố giác tội phạm và hủy hoại tài sản xảy ra trước quán Karaoke La Na ở TX.Từ Sơn. Đồng thời chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố 17 bị can về các tội danh nói trên, trong đó có 9 bị can về tội giết người.
Vào khoảng 3 giờ ngày 6.4.2012, tại quán Karaoke La Na (số nhà 177 Minh Khai, P.Đông Ngàn, TX.Từ Sơn) do Nguyễn Xuân Dũng (28 tuổi) làm chủ đã xảy ra một vụ xả súng khiến 3 người, trong đó có chủ quán bị thương. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định vụ nổ súng là do mâu thuẫn nợ nần giữa hai băng nhóm. Trong đó, một thành viên trong nhóm của Nguyễn Hữu Hà (còn gọi là Hà “đàm”, 28 tuổi, ngụ tại thị trấn Lim, H.Tiên Du) nợ Nguyễn Xuân Dũng 70 triệu đồng. Do bị Dũng đòi nhiều lần không có trả nên người này đã nhờ đàn anh Hà “đàm” gặp Dũng để dàn xếp. Đêm 6.4.2012, nhóm Hà “đàm” gồm 6 người đi trên 2 xe ô tô đến nhà Dũng. Do Dũng không có nhà nên cả nhóm quay về và gặp Dũng đi ô tô dọc đường. Hai bên đã dùng ô tô đuổi rượt nhau như phim hành động. Tiếp đó, cả Hà “đàm” và Dũng đã huy động đàn em mang theo vũ khí đuổi bắn vào xe của nhau trên đường và về đến tận quán karaoke do Dũng làm chủ.
Nhiều bị can trong hai băng nhóm này có nhiều tiền án tiền sự và chuyên cho vay nặng lãi, cờ bạc, bảo kê.
Thái Sơn
Thiếu nợ cờ bạc, một học sinh bắt cóc trẻ em tống tiền
21/04/2013 03:54
Hôm qua 20.4, Công an H.Bù Gia Mập (Bình Phước) vẫn đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hồng Phong (18 tuổi, học sinh lớp 11, Trường cấp 2-3 Đắk Ơ, xã Đắk Ơ, H.Bù Gia Mập), về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.
Tại cơ quan công an, Phong khai nhận, trước đó chơi bài và đánh độ bida thiếu nợ 53 triệu đồng. Do sức ép của các chủ nợ đòi “xử đẹp” nếu không nhanh chóng trả tiền, nên Phong lên kế hoạch bắt cóc cháu Ngô Xuân Quang (7 tuổi, ngụ cùng xã) để tống tiền.
Lúc 17 giờ ngày 18.4, Phong dụ cháu Quang lên xe gắn máy chở đi chơi, rồi đưa thẳng đến nhà nghỉ Bình Dân (xã Bù Gia Mập, H.Bù Gia Mập), cách xã Đắk Ơ khoảng 16 km.
Tại đây, Phong thuê phòng nghỉ để trói nhốt cháu Quang, đồng thời bắt nạn nhân cung cấp số điện thoại của gia đình. Đến 22 giờ cùng ngày, Phong nhắn tin cho gia đình cháu Quang đòi 200 triệu đồng tiền chuộc và đe dọa nếu không mang tiền hoặc báo công an sẽ giết cháu Quang.
Nhận tin báo từ gia đình và chủ nhà nghỉ Bình Dân (do thấy cháu Quang gào khóc trong phòng nên đã báo tin cho công an), Công an H.Bù Gia Mập đã phối hợp Công an xã Đắk Ơ và xã Bù Gia Mập lên kế hoạch giải cứu cháu Quang. Khoảng 8 giờ ngày 19.4, đợi Phong ra khỏi phòng đi mua xôi, lực lượng công an đột nhập vào phòng giải thoát cháu Quang. Khoảng 30 phút sau Phong bị bắt giữ.
Nhật Văn – Thống Nhất
Bắt vụ chuyển 1,2 tấn nội tạng thối vào TPHCM tiêu thụ
Chủ nhật, 21/04/2013, 10:41 (GMT+7)
(SGGPO). – Sáng nay 21-4, tại KM 722 trên Quốc lộ 1A (đoạn qua địa bàn huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), Phòng Cảnh sát Giao thông Công an Quảng Trị đã kiểm tra xe khách mang BKS 17B – 002.05 do tài xế Lê Thế Khởi (sinh năm 1973, trú tại Thái Bình) điều khiển.
Quá trình kiểm tra, cảnh sát giao thông phát hiện dưới gầm xe khách này cất giấu 25 thùng xốp chứa khoảng 1,2 tấn nội tạng động vật bốc mùi hôi thối. Lái xe Khởi khai nhận, chở thuê số nội tạng trên cho một người quê tại Thái Bình để giao cho một người khác ở Bến xe Miền Đông (TPHCM).
Phòng Cảnh sát Giao thông Công an Quảng Trị lập biên bản bắt giữ và bàn giao toàn bộ số nội tạng nói trên cho Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Quảng Trị xử lý theo quy định.
Văn Thắng – Vĩnh Lâm
Bắt nóng hai tên cướp dây chuyền
Chủ nhật, 21/04/2013, 16:42 (GMT+7)
(SGGPO).- Chiều 21-4, Tổ Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (trực thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TPHCM) đã chuyển giao Nguyễn Hoàng Minh Đạt và Cồ Kiến Huy (cùng 17 tuổi và ngụ phường 9, quận 10, TPHCM) cho Công an quận 10 tiếp tục điều tra xử lý.
Bắt nóng hai tên cướp dây chuyền
Trước đó, khi tuần tra trên đường Nguyễn Tri Phương, tổ cảnh sát hình sự đặc nhiệm phát hiện Đạt và Huy điều khiển xe gắn máy (hiệu Max, biển kiểm soát 54U4-3049) có dấu hiệu khả nghi, nên bám theo. Khi đến trước Bệnh viện Hòa Hảo (số 254 Hòa Hảo, phường 4, quận 10), 2 đối tượng nêu trên phát hiện chị Trần Thị Hạnh (34 tuổi, quê Tiền Giang) đi bộ từ trong bệnh viện ra, cổ đeo sợi dây chuyền màu trắng, 2 tên liền ép sát chị Hạnh và giật sợi dây chuyền. Các trinh sát đã ép xe và bắt giữ 2 tên cướp cùng tang vật.
Đ.HIỆP
Bắt tên cướp cuối cùng trong băng cướp có súng ở Long An
21/04/2013 – 19:55
Một nguồn tin cho biết, Công an tỉnh Long An vừa bắt được tên cướp cuối cùng trong vụ án sử dụng vũ khí cướp xe ô tô xảy ra vào tháng 11-2010 trên địa bàn tỉnh Long An. Đó là Nguyễn Thanh Phúc, một trong kẻ cướp nguy hiểm đã bắn trả lại công an khi bị truy bắt.
Theo hồ sơ vụ án, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 15 – 11 – 2010, trên tuyến Quốc lộ 62 (trước trụ sở huyện ủy – UBND huyện Tân Thạnh) một thanh niên đang điều khiển xe ô tô Innova (loại 7 chỗ) BKS 52U-3144 chạy hướng Tân Thạnh về Mộc Hóa, mở cửa phóng nhanh xuống đường. Người này trình báo với đội tuần tra Công an tỉnh Long An là bị cướp ô tô. Công an tỉnh phối hợp cùng huyện đội Tân Thạnh, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an xã tham gia truy bắt cướp. Khi truy đuổi đến Km 51, Quốc lộ 62 (thuộc xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa) thì băng cướp bỏ xe chạy vào rừng tràm bắn trả lại công an.
Đến 1 giờ 30 ngày 16 – 11 – 2010 công an bắt được 3 đối tượng, thu giữ 1 ô tô Inova BKS 52U-3144, 2 khẩu súng mà băng cướp đã dùng để bắn trả lại lực lượng chức năng khi bị truy bắt. Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng đã bắt được tên cướp thứ 4. Bốn tên cướp bị bắt gồm: Trần Nhạc Minh (SN 1970, ngụ tại quận 10, TPHCM), Trần Hán Quang (SN 1983, ngụ quận 1, TPHCM), Huỳnh Văn Tường (SN 1990, ngụ huyện Măng Thít, Vĩnh Long), Nguyễn Thiện Tâm (tự Lì, SN 1990, ngụ quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Riêng Nguyễn Thanh Phúc bỏ trốn đến nay mới bị bắt.
Theo M.Sơn (NLĐO)
Bắt nhóm người cắt tóc, cạo sạch lông mày thiếu nữ
21/04/2013 – 17:52
Sáng 21/4, sau 3 ngày tích cực điều tra, Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bắt được nhóm đối tượng gây ra vụ bắt cóc, đánh đập tàn nhẫn thiếu nữ.
Hiện Công an huyện Kỳ Anh đã tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng gây án.
Các đối tượng bị tạm giữ bao gồm: Tăng Thị Phương (SN1994, trú quán xã Kỳ Tân), Trương Thị Quỳnh (1994, trú thị trấn Kỳ Anh), Trương Thị Hồng Thắm (SN 1996), Võ Thị Thùy (SN 1994, trú xã Kỳ Phong) và Trần Văn Tuấn (SN 1994).
Hiện đối tượng còn lại là Lê Thị Phương Thảo đang trốn ra Hà Nội.
Trong các đối tượng trên có 3 người là nhân viên của hãng tắc xi Mai Linh Hà Tĩnh là Phương (trực tổng đài), Thùy và Tuấn là lái xe. Trong đó Tuấn là người trực tiếp điều khiển xe chở nhóm đối tượng gây án.
Trong số các đối tượng trên thì Thắm đang là học sinh lớp 12A trưởng THPT Nguyễn Thị Bích Châu.
Ông Hồ Quốc Cường, GĐ Cty tắc xi Mai Linh Hà Tĩnh cho biết, người tên Phương hiện đã nghỉ việc tại Cty. Còn các lái xe có liên quan thì đang được công an tiến hành triệu tập, xử lý.
Trước đó, nạn nhân Lê Thị Th. (18 tuổi, trú xã Kỳ Văn) đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an nhóm người trên đã bắt cóc, đánh đập em.
Mặc dù còn hốt hoảng sau nhiều ngày bất tỉnh nhưng Th. vẫn nhớ như in việc mình bị nhóm người trên bắt lên xe tắc xi rồi chở đến địa điểm xã Kỳ Hoa và ra tay đánh đập tàn bạo, cắt tóc, cạo sạch lông mày.
Sau khi hành hạ dã man, Th. bị nhóm đối tượng trên quẳng xuống vệ đường. Mãi đến 9h tối gia đình em mới phát hiện và đưa đi bệnh viện cấp cứu.
Hiện công an huyện Kỳ Anh vẫn đang tích cực lấy lời khai nhóm đối tượng trên để xử lý trước pháp luật.
Theo Duy Quang (VNN)

Nổ lớn trước cửa nhà bà trưởng khu phố

(LĐO) – Chủ nhật 21/04/2013 13:30
Khoảng 5 giờ ngày 21.4, tại trước căn nhà số 58/5 Mạc Đĩnh Chi, P.4, TP Vũng Tàu xảy ra một vụ nổ lớn. Chủ căn nhà trên là ông Nguyễn Văn Vinh (51 tuổi) và vợ là bà Lâm Thị Xuân Hương (48 tuổi). Anh Vinh đang làm việc tại Xí nghiệp dịch vụ thuộc Liên doanh Việt- Nga Vietsovpetro, còn chị Hương là trưởng khu phố 2 thuộc P.4, TP. Vũng Tàu.
Vụ nổ khiến trụ cổng nhà 58/5 bị thủng một lỗ lớn, phần kính trên cánh cửa chính trong nhà cũng bị vỡ. Kính của nhà 58/2 và 58/4 gần đó cũng bị vỡ vụn. Vụ nổ không gây thương tích vì khi đó mọi người còn ngủ, đường hẻm chưa có ai qua lại.
Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, công an có mặt phong tỏa hiện trường và đánh dấu các dấu vết. Ghi nhận tại hiện trường có nhiều mảnh giấy vụn là tập vở học sinh.
Vợ chồng anh Nguyễn Xuân Vinh (51 tuổi) và chủ nhà 58/5 Mạc Đĩnh Chi cho biết, họ có nghe tiếng nổ lớn, nhưng không nghĩ đó là nổ trước cổng nhà mình. Chỉ khi người dân kéo đến xem, ra mở cửa mới biết sự việc. Cả vợ chồng anh Vinh đều bình tĩnh, không hoảng sợ và khẳng định mình không hề có thù oán gì với ai.
Căn nhà 58/2- đối diện với nhà ông Vinh- bị sức công phá của vụ nổ làm vỡ toàn bộ kính cửa. Một người dân cho biết, căn nhà này của một lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Tuy nhiên, căn nhà này không có người ở.
Một người dân trong hẻm 58 Mạc Đĩnh Chi kể lại: “Cả nhà tôi đang ngủ, bỗng nghe một tiếng ầm lớn như động đất vậy. Ban đầu chúng tôi tưởng tiếng sấm nổ, vì không tưởng tượng được lại có vụ đặt bom ở thành phố”.
Lực lượng Công an P.4, Công an TP.Vũng Tàu, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có mặt tại hiện trường để điều tra vụ việc. Vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Ngang nhiên chém người giữa ban ngày

(LĐO) – Chủ nhật 21/04/2013 15:59
Ngày 21.4, ông Đặng Trần Quốc Thắng (SN 1979, trú tại 164 Trần Hưng Đạo, tổ 7 P.Quyết Thắng, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã có đơn trình báo gửi tới Báo Lao Động, trình bày về vụ việc người thân của mình bị chém dã man ngay giữa ban ngày, phải nhập viện cấp cứu.
Theo đơn, vào khoảng 8h30 ngày 20.4, một xe ôtô 7 chỗ hiệu Innova  trờ tới nhà ông Thắng. Trên xe chở bà Nguyễn Thúy Hà (hiện đang thường trú tại đường Quy Hoạch, xã Đắc Cấm, TP.Kon Tum) và ba người đàn ông.
“Những người trên đã có hành vi và lời lẽ xúc phạm gia đình tôi. Chị tôi là bà Đặng Trần Tâm Ly có đề nghị nhóm côn đồ đi chỗ khác vì chị tôi không có liên quan; nhưng nhóm côn đồ cứ xông vào hành hung và đánh chị tôi. Khi xảy ra vụ việc, gia đình tôi có gọi điện cho CA P.Quyết Thắng và Cảnh sát 113, khi cơ quan chức năng đến thì bọn côn đồ đã rời khỏi hiện trường”- ông Thắng cho biết.
Bà Ly sau đó được đưa đi cấp cứu tại BVĐK tỉnh Kon Tum. Theo chẩn đoán thì bà Ly bị gãy sống mũi và chấn thương đầu, trên người bị nhiều thương tích.
Trao đổi với PV Báo Lao Động qua điện thoại, ông Nguyễn Toàn – Chủ tịch UBND P.Quyết Thắng- nói: “Sự việc đó có hay không thì tôi không nói, có gì anh cứ đến mà làm việc với công an” rồi cúp máy.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: