Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 23-4-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT  

1<- Tin nổi không Ngư dân ngày càng yên tâm vươn khơi, bám biển (QĐND).   – Công nhận di sản quốc gia Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa (PLTP).  – ‘Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là di sản phi vật thể’ (VNE).  – Khởi công xây hai ngôi chùa tại quần đảo Trường Sa (TTXVN).

– Tướng Nguyễn Chí Vịnh đang mơ giữa ban ngày (Người lót gách). Tác giả chắc sẽ không phải khen quá lời ông tướng này có “lối ăn nói hết sức lưu loát và lập luận khá chặt chẽ” nếu như biết sự thực ông ta thường chọn tờ báo “ruột” Tuổi trẻ, với đòi hỏi gửi lại “bản thảo” bài phỏng vấn, chỉnh sửa cắt gọt nhiều lần cho ăn chắc, rồi mới được đăng.

Một cảnh báo tỉnh táo trong bài khi đặt dấu hỏi “VN muốn máy bay thám thính hiện đại P-3C Orion của Hoa Kỳ để chống tàu ngầm của TQ” hay “chỉ là tin đồn nhảm trong động tác giả của nhà cầm quyền”.

Mới đây, có tin một trong hai “phương án” nhân sự cho BCT sắp tới, NCV và Nguyễn Bá Thanh nằm trong 5 người được bổ sung, song 2 ông này còn đang bị “nâng lên đặt xuống”.

– ASEAN tìm cách giải quyết tranh chấp Biển Đông (VOA).  – Bộ luật ứng xử ở Biển Đông : Thượng đỉnh ASEAN ít hy vọng có đột phá (RFI). Chuyên gia Ian Storey, thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, tại Singapore: “Đừng ai hy vọng là có một bước đột phá nào về bộ luật ứng xử trong các cuộc gặp sắp tới. Lập trường của Trung Quốc là chưa sẵn sàng nói chuyện với ASEAN về Biển Đông… Nếu Trung Quốc không muốn tiến về phía trước, thì sẽ không có gì tiến triển liên quan đến bộ luật”.  – ASEAN cần thống nhất về vấn đề biển Đông (NLĐ).  – ASEAN quyết liệt với Trung Quốc về Biển Đông (VnM).

– Mỹ tìm cách ổn định ảnh hưởng ở Châu Á (VOA). “Nay Washington ‘giao tiếp nhiều hơn’ trong vùng để ngăn chặn điều ông nói là sẽ là một sự ‘vắng mặt’ hoạt động của Hoa Kỳ gây ra tình trạng thiếu ổn định”. – Việt-Mỹ giao lưu hải quân (VOA). – Khu trục hạm Hoa Kỳ vào Đà Nẵng (BBC). – Hình ảnh tàu chiến Mỹ cập cảng Tiên Sa(BBC). – Hoa Kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ với hải quân Việt Nam (RFA).

– Đài Loan thông báo tập trận bằng đạn thật tại Trường Sa (RFI). – Đài Loan bắn pháo và cối ở Trường Sa (BBC).  – Phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở Trường Sa (TTXVN).

– TQ điều hải quân ‘đánh dấu lãnh thổ’ (VNN).

– Chạy đua vũ trang ở châu Á: mạnh chi cho hải quân (TQ).  – Châu Á tăng cường hải quân (NLĐ).

– Các đài Phát thanh-Truyền hình Trung Quốc nhận lời mời tham gia cuộc thi Người dẫn chương trình toàn quốc Việt Nam (CRI).

– HOA KỲ NÓI NHÂN QUYỀN đang XẤU ĐI ở TRUNG QUỐC và VIỆT NAM, GHI NHẬN TIẾN BỘ và QUAN NGẠI tại MIẾN ĐIỆN (Defend the Defenders). – Việt Nam phản đối Báo cáo Nhân quyền của Mỹ (VOA). – Mỹ đánh giá nhân quyền VN ‘một chiều’ (BBC). “Trong báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền trên thế giới được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry công bố hôm 19/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhận định tình trạng nhân quyền ở Việt Nam trong năm qua ‘đã xấu đi’.”  – Ngày Tổng vận động cho Nhân quyền Việt Nam được phát động tại Mỹ (VOA).

–  Bộ Ngoại giao Mỹ nên có thái độ hợp tác và xây dựng hơn (ND).

– Bị cho vào “sổ đen cần phải theo dõi” vì vận động đòi Công lý cho Đoàn văn Vươn (FB Cùi Các). – Nguyễn Văn Thạnh: QUYỀN CON NGƯỜI-KINH NGHIỆM TỪ TÔI (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Nguyễn Hưng Quốc: Khủng bố (VOA’ blog). “Ở Việt Nam cũng như ở Cuba và Bắc Triều Tiên, tuy không có các vụ khủng bố nhắm đến nhà nước, nhưng lại có vô số các cuộc khủng bố của nhà nước nhắm vào dân chúng.

– Thầy Vũ Mạnh Hùng tội gì? (Nguyễn Tường Thụy). “Tóm lại, thầy có hai tội: gặp một ông Việt Kiều và dẫn ông Việt Kiều ấy đến chơi với ông khác?

– Lại thêm một phó giáo sư, tiến sỹ ‘Lê-nin toàn tập’ (DLB). Mời xem lại bài  của PGS, TS Nguyễn Mạnh Hưởng, Viện Khoa học xã hội nhân văn quân sự-Bộ Quốc phòng: Quân đội đứng ngoài chính trị-Khẩu hiệu “giả nhân giả nghĩa” (QĐND).

– Đồng chí Lê Hồng Anh làm việc với Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương (QĐND). – Bị mang tiếng hoài là “lú lẫn”, nên phải quyết Tạo sự đột phá trong nghiên cứu lý luận của Đảng (TTXVN).

– Bùi Tín: Khi đoàn thanh niên CS là cánh tay của đảng CS (VOA’s blog). “Trong quá trình suy thoái của đảng Cộng sản, ĐTNCS cũng suy thoái theo, mất dần tính chất tiến bộ, cách mạng được phô trương, thêu dệt và trình diễn quá lố trong chiến tranh, để trở nên một tổ chức cồng kềnh nặng nề, cổ lỗ, chạy theo danh lợi cá nhân, cực kỳ lạc hậu so với thanh niên thế giới”.

– NHÂN DÂN ĐỨNG NGOÀI CHÍNH TRỊ? (Thùy Linh). “Nếu chính quyền hiện tại ở Việt Nam coi chính trị chỉ là những hoạt động xoay quanh vấn đề giành, giữ và sử dụng quyền lực nhà nước theo lý luận của chủ nghĩa Marx, thì đương nhiên cuộc đấu tranh của người dân hiện nay đang đe dọa sự tồn vong của chính thể đương thời.“.

– Hoàng Tâm Nguyên: Nguyện vọng về một nền dân chủ chân chính (Thông luận).

Tự do ngôn luận, miễn không đe dọa trực tiếp đến Đảng cầm quyền? (pro&contra). BS Phạm Hồng Sơn bắt bẻ và bất bình về một câu trả lời phỏng vấn của GS Huệ Chi từ 1 năm trước trên báo quốc doanh, lại về một khái niệm rất mơ hồ, khó ai định nghĩa rõ, thế nào là “tự do ngôn luận” “không đe dọa trực tiếp đến Đảng cầm quyền”. Nó “mơ hồ”, bởi ví như ngay chính Phạm Hồng Sơn, thật khó giải thích liệu có phải nhiều năm nay ông cũng đang chọn một kiểu “tự do ngôn luận” theo lối “không đe dọa trực tiếp đến đảng cầm quyền”, nên ông mới không bị bắt và kêu án một lần nữa sau rất nhiều bài viết?

Bổ sung, 3h, một độc giả có ngay phản hồi lúc 2h53′ sáng: “Cái này người ta gọi là “suỵt chó vào bụi” đó anh Ba, nhiều nhà “dân chủ” hay lắm, thay vì đứng ra làm thì lại xui người khác làm, hoặc phê phán người khác vì họ làm khác ý với mình. PHS cũng là người như vậy. Mà thôi, chấp gì PHS. Tôi thấy BS ưu ái các bài viết của PHS quá?”

– Việt Nam: chính phủ dùng ‘dư luận viên’ để đấu với blogger (Radio Australia).

– Phóng Sự Lá cờ Vàng ở Trường Đại Học Luật Hà Nội (Quỹ TNLT).  “Đảng CSVN rất sợ lá cờ vàng là điều có thật, họ sợ không phải vì một chính thể VNCH đã bị bức tử có thể sống lại, nhưng họ sợ một sự thật tủi hổ của đảng CSVN bị phơi bầy, vì  một khi lá cờ vàng tung bay thì toàn dân sẽ tìm hiểu về lá cờ và từ đấy người dân biết được lá cờ đỏ sao vàng là do ông Hồ Chí Minh đã ăn cắp biểu tượng của giải phóng quân của tỉnh Phúc Kiến bên Tàu“.

– Vì sao người dân Việt khó “ra khỏi cuộc chiến”? (RFA). “Công giành được giang san này là của Đảng, do đó đất nước này là sở hữu của Đảng, dân tộc này là thuộc quyền điều khiển của Đảng, nhờ Đảng mà có, do Đảng mà sống, nên Đảng có quyền muốn dẫn đi đâu thì dẫn?

 Sổ tay: Trùng tu nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa: nhân đạo hay hòa giải? (Sống Magazine).

– Giới trẻ Úc gốc Việt và Ngày 30 tháng 4 (VOA). – Suy nghiệm tháng Tư (RFA). 2Sài Gòn ngày 30-04-1975 =>

– Giữa hai sắc màu (FB Tào Lao). “Nói như vậy để thấy rằng, đừng quá tôn sùng màu cờ, lá cờ một khi nó không đại diện cho số đông dân chúng mà chỉ chỉ đại diện cho thiểu số quyền lực“. – Thảo luận về cờ vàng, cờ đỏ (FB Ba Sàm).

– Tiên Lãng lại xảy ra xô xát vì đất (BBC).  – Vụ côn đồ đánh dân Tiên Lãng: Do hiểu lầm (?!) (NLĐ).  – Băng đảng và nhà nước (RFA). “Trong xã hội chủ nghĩa mà làm sao chính quyền lại để xảy ra những việc như thế này, tôi rất bức xúc và thất vọng về chính quyền. Mình đường đường là xã hội chủ nghĩa, nhà nước mà lại để xã hội đen đánh dân không tiếc tay giải phóng mặt bằng?” – Kỷ niệm 1 năm ngày cưỡng chế Văn Giang (Xuân VN).

– CẢM ƠN TÒA ÁN ND TP. HÀ NỘI, ĐƯA LẠI NIỀM VUI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG! (FB Trần Đình Triển). Bài đã thay link, không còn link bị nhiễm virus.

– BÀI VĂN GÂY XÔN XAO THÀNH PHỐ VINH (FB Trần Đình Triển).

– Thời cơ đang xuất hiện, một lợị thế cho những người đấu tranh cho dân chủ (DĐCN). “Ông Mác là người Đức, thế nhưng chính người Đức chống chủ nghiã Mác thì không sao, còn người Việt mình chống chủ nghiã Mác thì không bị người Đức kết tội mà lại bị người mình bỏ tù. Vô lý quá“.

– Lenin và lời nguyền của nước Nga (MK/ Kichbu). – Hôm nay, kỷ niệm 137 năm ngày sinh Lênin (Việt báo/ TTXVN).

– Có hay không chuyện đổi tiền? (DLB).

– Nguyễn Khoa Điềm: ĐẤT NƯỚC NHỮNG THÁNG NĂM THẬT BUỒN (Tễu).  – Câu cả năm không ra con cá nào (Đào Tuấn). – SỰ CẢNH GIÁC LÊN NGÔI (Nguyễn Trọng Tạo). – MÁU RỪNG ĐƯỚC (Bùi Văn Bồng). Thôi thì Chọn- Thế giới khác (Văn vần) mà sống (Phạm Ngọc Tiến). Nếu không có sự lựa chọn, thì TÔI AO ƯỚC BAO GIỜ  NƯỚC TA ĐƯỢC NHƯ THẾ (Trần Kỳ Trung).

– Cơ quan soạn Luật Đất đai kiên trì quan điểm “sở hữu toàn dân” (VnEco).

– 13/6: Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm các chức danh quan trọng (VnM).

– Tội ác của các bố già đen – đỏ gây ra cho nước nhà 10 năm cũng chưa hồi phục! (VLB).  – Mấy lời gởi Giáo sư Hoàng Chí Bảo.

– “Hòn đá lạ” vẫn ở đền Hùng (NLĐ). Những kẻ đứng đầu chính quyền của cả một tỉnh mà cũng lên tiếng khẳng định “chưa thể” đưa một hòn đá khả nghi như vậy ra khỏi  nơi linh thiêng của cả nước, điều đó càng khẳng định sự dính líu ở cấp rất cao tới vụ việc này. Lại nhớ tới sự kiện xây dựng  Chùa Bái Đính (mới) lần đầu tiên được báo Tuổi trẻ đưa tin từ nhiều năm trước. Không ai giải thích nổi vì sao nó có, tiền đâu, ai cho phép v.v.. Chỉ biết trong quá trình xây dựng chùa này, báo giới râm ran tin vợ chồng ông đương kim CT nước Trần Đức Lương lui tới nhiều lần. Sau khi khánh thành thì lại thấy nhiều quan lớn chóp bu tới trồng cây.   – Vụ “hòn đá lạ” ở Đền Hùng : quản lý bừa bãi di tích lịch sử (RFI). TS Nguyễn Xuân Diện: “Tôi chưa nghĩ việc đặt đá bùa ở đó là nhằm mục đích kiếm lợi, nhưng ở đây có một điều đáng báo động về não trạng của những nhà quản lý văn hóa Việt Nam hiện nay : cái gì cũng muốn thổi phồng lên, cái gì cũng làm cho sai lạc đi, làm cho nó hoành tráng lên, làm cho nó đi xa với truyền thống”. – Tại sao chuyện chó gì cũng LẠ? (Phair Zios). – Lạ hơn hòn đá lạ(Trần Kinh Nghị).

– Bán ’nước thiêng’, cát ’thắng’ của vua Hùng kiếm lời (PNT).

– ĐỀ NGHỊ TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ VIỆC LÀM CẦU VƯỢT QUA ĐÀN TẾ XÃ TẮC, NHÀ CHÁU THÀNH DÂN OAN (FB Nguyễn Hồng Kiên/ LTDA).

– ĐẾN TẬN NƠI MÀ XEM, THƯA BỘ TRƯỞNG!.. (Mai Thanh Hải). – Bộ trưởng và giấc mơ “cơm có thịt” (Nguyễn Duy Xuân).

– NHỮNG ĐỨA TRẺ BỊ ĐỌA ĐẦY VÀ NHỮNG NHÀ BÁC HỌC TRONG TƯƠNG LAI CỦA NHÂN LOẠI? (Huỳnh Ngọc Chênh).

– GHPGVN tỉnh Bình Phước chính thức lên tiếng vụ “đập phá tượng và đốt kinh sách” (chùa PL).

– Cảnh sát khu vực khi nào được nổ súng? (KT).

3<- Vụ tử vong sau khi CSGT thổi phạt: Khởi tố 2 kẻ “nhiều chuyện” (NLĐ). – Đình chỉ công tác viên công an xã tát vào mặt dân (VTC).

– Đánh ghen kiểu lột quần áo là phạm tội làm nhục người khác (DV). Đánh ghen kiểu khác chắc không sao?

– ĐỐI THOẠI QUA ẢNH 1 (Bùi Văn Bồng).

– Lãnh đạo miền Trung-Tây Nguyên gặp gỡ các đại sứ (TTXVN).

– TQ trấn áp phong trào chống tham nhũng (BBC).

– Vụ đánh bom kép ở Boston – Mỹ: FBI truy tìm 12 người liên quan (NLĐ).  – Xả súng như phim, 5 người thiệt mạng (NLĐ).  – Chủ nghĩa khủng bố biến tướng (TQ).

– Khả năng Bắc Triều Tiên hoãn bắn thử tên lửa (RFI).

8h30′:

– Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa sẽ có quy mô lớn chưa từng có (LĐ). – Trường Sa sắp có thêm hai ngôi chùa (VOV).

– 17 lần bị bắt, vẫn bám biển Hoàng Sa, Trường Sa (TP).

– Diễn tập phòng thủ tại đảo Lý Sơn (TN).

– Chuẩn đô đốc Mỹ: Hải quân Việt Nam rất chuyên nghiệp (VnMedia).

– Đài Loan tập trận phi pháp ở Trường Sa (TN). – Đài Loan bắn đạn thật ở Trường Sa, Việt Nam (PN Today). – Đài Loan tập trận bắn đạn thật trái phép trên đảo Ba Bình, Trường Sa(GDVN).

– ASEAN nỗ lực xây dựng đoàn kết (PLTP). – ASEAN tìm cách giải quyết tranh chấp Biển Đông (KT). – Các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ kêu gọi thông qua COC (PLVN).

– Sự hung hăng của Trung Quốc và vận mệnh của châu Á (Infonet). – Trung Quốc thiết lập hệ thống quốc gia theo dõi biển đảo (KT).

– Ngư dân Philippines “tố” Trung Quốc chiếm Biển Đông (VnMedia).

– Thêm nguy cơ làm bùng phát căng thẳng Nhật-Trung (TTXVN). – Thủ tướng Nhật Bản tặng cây cho đền chiến tranh: Trung Quốc, Hàn Quốc nổi giận (TP).

– Trung Quốc cũng đang ‘xoay trục’ ngoại giao? (TVN). – Báo quân đội TQ e ngại trước khả năng tác chiến ven bờ liên hợp của Mỹ (GDVN). – Mỹ nói Trung Quốc: “Đừng quá lo lắng!”(PT).

– Lấy phiếu tín nhiệm: Đừng để ‘hòa cả làng’ (TVN).

– Làm việc với VKSNDTC, ông Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo gì? (Infonet).

– Tuyên bố gây “sốc” của bà Bộ trưởng Bộ Y tế (LĐ).

– Điều tra vụ dùng côn đồ giải phóng mặt bằng tại Tiên Lãng (TN). – Vụ 50 côn đồ đánh dân ở Tiên Lãng: Công an vào cuộc (TP). – Vụ nhiều đối tượng côn đồ đánh dân ở Hải Phòng: Phê bình lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng (SGGP). – ‘Dùng đầu gấu để giải phóng mặt bằng?’: Do thu hồi đất trái luật? (DV). – Vụ côn đồ đánh dân tại Tiên Lãng: DN tự tiện “cưỡng chế”(PLTP).

– Những trường hợp CSKV được dùng súng đa năng (TN). – Trường hợp nào cảnh sát khu vực được bắn súng? (PT). – Khởi tố hai côn đồ “tức giùm” CSGT nên đánh chết người (PT). –Xử lý cảnh sát giao thông ứng xử kém với dân (SGGP). – Đình chỉ công tác dân phòng xưng ‘mày tao’, tát dân ở Bắc Giang (GDVN).

– Bố khẩn thiết thấy nhục nhã phải kể chuyện này với con (GDVN).

– Luật sư Trần Đình Triển: Cầm cố, thế chấp lăng mộ là vi phạm nghiêm trọng pháp luật(GDVN).

– VỀ DỰ ÁN LỌC HÓA DẦU NHÂN HỘI (Bùi Văn Bồng).

– Lại chờ lương đủ sống (TN).

– Nạo vét sông Thị Vải: Sự mờ ám kinh tởm – Kỳ 2: Qua bên kia sông, bùn biến mất(!?) (TN).

– Bí ẩn vẫn bủa vây vụ Boston (TN). – Mỹ tiếp tục tìm kiếm manh mối vụ đánh bom ở Boston(VOV). – Nghi phạm còn lại sẽ không bị xét xử như “chiến binh thù địch” (SM). – Nghi can đánh bom Boston có thể đối mặt án tử hình (TTXVN). – Vụ đánh bom ở Boston (Mỹ): FBI không theo dõi khủng bố? (PLTP). – Nước Mỹ có “hàng triệu câu hỏi” sau vụ khủng bố Boston(LĐ).

– Triều Tiên họp bàn kế hoạch phát triển hạt nhân (GDVN). – Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc: Triều Tiên có thể sẽ thử hạt nhân (GDVN). – Mỹ, Hàn để báo chí quan sát tập trận chung nhằm cảnh báo Triều Tiên (GDVN).

KINH TẾ  

– Mời xem bọn cường hào ác bá kiếm chác, làm khổ nông dân từ chương trình “Nông thôn mới” thế nào. Thiết nghĩ các nhà báo, nhà nghiên cứu cần lên tiếng mạnh về những mặt trái nguy hại của cái chương trình này, từ văn hóa cho tới kinh tế, xã hội:

.

– Chính thức bác tin đồn đổi tiền (VNN).

– Phỏng vấn Kinh tế gia Bùi Kiến Thành: ‘Không đâu có hệ thống ngân hàng như VN’ (BBC).  – ‘Kinh tế VN phải chờ ít nhất tới 2015’ (BBC). “Những vấn đề vài năm trước đây tích tụ để lại, từ 4-5 năm nay, thì không thể dễ gì ngày một, ngày hai, có thể gỡ ngay được, nhất là trong tình hình quốc tế và khu vực không hoàn toàn thuận lợi, thậm chí bất lợi nhiều hơn cho việc khôi phục của Việt Nam”.

– Công bố Báo cáo điều tra kinh tế xã hội khu vực Châu Á – Thái Bình Dương: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vào 6 tháng cuối năm (GD&TĐ).

– CPI hai thành phố lớn đều giảm (VOV).

– Giá ngoại tệ tự do tăng mạnh (TBKTSG).

– Thanh tra Chính phủ “soi” thị trường vàng (NLĐ).   – Bắt đầu thanh tra việc quản lý thị trường vàng (VnEco).  – Thanh tra Ngân hàng Nhà nước về quản lý về vàng (Tân Châu).  – Chênh lệch tự thu hẹp, Ngân hàng Nhà nước lại bán vàng (LĐ). – Ngày 23/4, đấu thầu 1 tấn vàng trong phiên thứ 10 (VnEco). – Vàng giá thấp, cơ hội cho nhiều quốc gia (NLĐ).

– CTCK đầu tiên bị xóa sổ hoạt động (VTV).4

– Điểm mặt dự án bất động sản bị tố gian lận (VnM). =>

– Hàng hóa tăng ngược giá xăng (NLĐ).

– Xuất khẩu lao động: Càng cấm, càng đi “chui” (NLĐ).

– EU mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam (TBKTSG).

– Việt Nam và Trung Quốc ký kết hợp tác về nông sản (TTXVN).

– Giá bất động sản Trung Quốc thời gian tới không tăng (TTXVN).

– Sữa bột khan hiếm trên thế giới vì hạn hán và xì-căng-đan (RFI).

– Pháp, thâm hụt ngân sách năm 2012 lên tới 4,8 % GDP (RFI).

8h30′:

– Tiếp tục treo nợ xấu (VEF).

– Lãi USD vượt trần, tỷ giá “nhảy nhót” (TN).

– Bác tin đồn đổi tiền, khuyến cáo dân bình tĩnh (DV). – Cơ quan chức năng đang bất lực trước tin đồn (LĐ).

– Thử “đọc” tâm lý người dân khi đổ xô mua vàng (KT).

– Để người nghèo có nhà ở rẻ, đẹp (SGGP).

– Quá chi ly trong cứu doanh nghiệp (VnEco). – Doanh nghiệp kêu than, giá cả tăng, dân không có tiền mua sắm (SM).

– Đại gia khốn đốn, đòi nợ lẫn nhau (VNN).

– Có bảo hộ, giá tăng gấp đôi (PLTP).

– Nhập siêu vì phụ thuộc nguyên liệu (PT).

– Thí điểm mô hình tàu cá mẹ-con (PLTP). – Sò lông ế ẩm (TP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

6<- Ứng xử với di tích: Cần giáo dục thường xuyên (TQ).

– Hợp tác bảo tồn di sản hai cố đô Huế-Luangprabang (TTXVN).

– BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ ( KỲ 32) (Nhật Tuấn).

– Tranh chấp bản quyền sách ảnh Tổ Quốc Nơi Đầu Sóng (Lê Thiếu Nhơn).

– Phỏng vấn GS-TS Tô Ngọc Thanh, chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam: Tránh “xin cho” khi vinh danh nghệ nhân (BBC). – Thủ tục vinh danh VN vẫn bị ‘xin cho’(BBC).

– Một bài viết trên báo Nhân dân: Công nghệ số và nguy cơ làm biến dạng các giá trị văn hóa, nhưng suốt từ 2-6h sáng nay không mở được, trên báo giấy đã có.

– Việt Hồ Lê: Một Nghệ Sĩ Toàn Cầu Đa Năng, Đa Dạng Phần 2 (Sống Magazine).

– Đến Phú Quốc, xem và ngẫm (Trần Nhương).

– Video: MỖI NGÀY 1 CUỐN SÁCH: TIỂU THUYẾT CÁT TRỌC ĐẦU CỦA NGUYỄN QUANG VINH (Nguyễn Quang Vinh).

– “Đệ Tử Quy” – Sách vỡ lòng về đối nhân xử thế thời xưa (Người Hiếu Cổ).

– Chôm trên mạng: “Tiếng Việt dễ thương qua hai miền Nam Bắc” (Anh Vũ).

– BÁC SĨ THÚ Y (Nguyễn Trọng Tạo).

– Chép lời hát vào tay: Nên hay không? (NLĐ).

– Nghệ sĩ ngán sợ Thêm hình ảnh/nhạc/videomạng xã hội: Sống cùng “hàng giả” (NLĐ).

8h30′:

– Người khiến chúa Trịnh thiệt mạng là ai? (KT).

– Nhà sử học Dương Trung Quốc: “Người NGU mới nói phá Đàn Xã Tắc để xóa tàn dư phong kiến” (GDVN).

– Bê tông hóa suối cổ Mỹ Sơn: Rải đất rồi trồng cỏ (TN). – Thờ ơ với di tích Vĩnh Xương(PLTP).

– NSƯT Trần Hạnh: “Xin đừng thương hại chúng tôi” (DT).

– “Không dám thay đổi, mọi cuộc thi chỉ là vô bổ” (PLTP).

– Gáo nước lạnh từ truyền hình thực tế! (LĐ).

– 19 phim tranh giải Cành cọ vàng (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Háng Đồng hôm nay (Blog Thành). “…đến này nhóm “NO-U VÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN” đã tiếp nhận được sự giúp đỡ của 66 người và đại diện nhóm người có tấm lòng hảo tâm chung góp để đã có được 147,388,000đ và 600 usd.”

– Trường ngoài công lập: Còn nhiều bất cập trong chính sách (ĐĐK).

– Tuyển sinh đại học – cao đẳng 2013: Khó lọt qua khe cửa hẹp (PNTP).  – Sĩ tử đổ về trường vào ngày cuối nộp hồ sơ thi ĐH (Zing).

– Bất bình nhóm nam sinh thả bạn nữ ra ngoài lan can nhà cao tầng (TTT/Kênh 714). =>

– Làm thế nào để sinh viên không “chê” ký túc xá? (DT).

– Học bán trú ở Trạm Tấu (GD&TĐ).

– Đất nghèo gieo con chữ (QĐND).

– Video: Sách giáo khoa phổ thông: Nặng và thiếu thực tế (VTV).

– Video: Lưu ý trong điều trị vẹo cột sống (VTV).

8h30′:

– Thi ĐH-CĐ 2013: Sư phạm, y dược lên ngôi (DV). – Nộp hồ sơ thi ĐH, CĐ: “Tín hiệu vui” cho ngành Sư phạm (DT). – Làm thế nào để sinh viên không “chê” ký túc xá? (DT).

– GS Ngô Bảo Châu mở trang mạng về giáo dục (TN).

– Học sinh chỉ cần học hết lớp 9? (VNN). – Sự trăn trở không đợi tuổi! (DT).

– Thi thử – Con dao hai lưỡi (ANTĐ).

– Đừng để trẻ bị áp lực vì điểm số (PLTP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– Đắk Lắk tiêu hủy 1.300 con vịt bị nhiễm cúm A/H5N1 (TTXVN).  – CHUYỆN CÚM VÀ NHỮNG HIỂU BIẾT SAI LỆCH (Hồ Hải). – Tổ chức Y Tế Thế Giới điều tra về khả năng H7N9 lây từ người sang người (RFI).  – Trung Quốc xác nhận 104 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 (VOV).  – Dịch cúm H7N9 lan sang phía Đông Bắc Trung Quốc(TTXVN).

– Vụ lật xe tại Lào: Hành khách đã yêu cầu tài xế chạy chậm lại… (PNTP).

– Cứ để trẻ em chết như thế ư? (VOV).

– “Gói lạ” là pin xạc trong đĩa chơi cờ bạc bịp của Trung Quốc (ND).

– Khách đi, rác ở lại (NLĐ).

– Cái ác mượn mác tình yêu.  – Học yêu.  – Bắt giam hung thủ vụ đánh ghen kinh dị (NLĐ).  – Khi cuồng ghen biến phụ nữ thành “ác quỷ” (VnM).

– Mốt chơi quái dị của giới trẻ: “Bay” cùng shisha (NLĐ).

– Cháy nhà kho Công ty Thiên Ân Lộc, khu dân cư náo loạn (VOV).

– Đào ao lấy… cát (NLĐ).

– Video: Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình : Thực chất hay đối phó? (VTV).

– Video: Khám phá Việt Nam: Đảo Hải Tặc – Tập 1 (VTV).

– Video: Khám phá thế giới: Thiên đường xanh – Phần 10: Xuôi dòng Mekong (VTV).

– Tứ Xuyên nín thở chờ “thảm họa thứ phát” (NLĐ).  – Động đất ở Tứ Xuyên: 2.536 dư chấn xảy ra, 192 người chết (PLTP).   – Cuộc sống chật vật của người dân sau vụ động đất 7 độ richter (Kênh 14). – Đau thương ở Tứ Xuyên (BBC). – Các toán cứu hộ tới được khu vực động đất ở Trung Quốc (VOA).

– Phe chống đối hôn nhân đồng tính vẫn biểu tình tại Paris (RFI).

– Người già nhất thế giới được 116 tuổi (BBC).

– Ngày Trái Ðất 2013: Bộ mặt của biến đổi khí hậu (VOA).

– AIEA : Tepco cần cải thiện trang thiết bị trọng yếu cho Fukushima (RFI).

8h30′:

– Ban hành quy chuẩn khám bệnh nhanh (DV). – Vị danh y 15 năm “cải tử hoàn sinh” nhiều bệnh nhân xơ gan cổ trướng (DV).

– Phòng cúm A/H5N1 lây lan từ chim yến: Không ai làm như ta là diệt tất tần tật! (TN).

– Bắt khẩn cấp thủ phạm đánh ghen dã man (TN). – Nạn nhân vụ đốt người đã chết (PLTP). –Phẫn nộ trước cái ác (PLTP).

– Kiếp làm vợ xứ người (DV).

– Những tin đồn gây hại cho người dân bị chìm xuồng (LĐ).

– Trung Quốc phát hiện ca cúm H7N9 đầu tiên tại Sơn Đông (VOV).

– Thêm nguy cơ tại vùng động đất Tứ Xuyên (TN). – Động đất Trung Quốc – Thảm họa đã được cảnh báo trước (Infonet).

QUỐC TẾ  

– ‘Dân Hồi giáo Miến Điện bị tấn công’ (BBC). – Video gây sốc về bạo lực Miến Điện (BBC). – HRW tố cáo Miến Điện “thanh lọc chủng tộc” đối với người Rohingya(RFI). – HRW: Miến Ðiện thanh tẩy sắc tộc Hồi giáo Rohingya (VOA).

– Anh em Tsarnaev ‘định tấn công tiếp’ (BBC). – Khủng bố Boston : Dzhokhar Tsarnaev bắt đầu trả lời giới điều tra (RFI). – Boston cử hành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ nạn nhân vụ nổ bom (VOA).

– Seoul và Bắc Kinh chỉ trích việc hai bộ trưởng Nhật thăm đền tử sĩ (RFI). – Các nước láng giềng giận dữ vì giới chức Nhật thăm đền Yasukuni (VOA).  – Trung, Hàn phản đối quan chức Nhật viếng đền Yasukuni (NLĐ).   – TQ trao công hàm phản đối vụ thăm đền Yasukuni (TTXVN).

– Cảnh sát Ấn bắt giữ nghi phạm thứ nhì trong vụ hãm hiếp một bé gái 5 tuổi (RFI). – Bắt nghi can thứ nhì trong vụ hãm hiếp bé gái 5 tuổi ở Ấn Ðộ (VOA).

– Chính phủ Pakistan bác cáo trạng phản quốc đối với ông Musharraf (VOA).

– Taliban bắt 9 thường dân ở Afghanistan (VOA).

– 23 cảnh sát Brazil mỗi người lãnh án 156 năm tù trong vụ sát hại hơn 100 tù nhân (RFI).

– Quốc Hội Pháp triển hạn chiến dịch quân sự tại Mali (RFI).

– Israel, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận việc bồi thường tàu cứu trợ (VOA).

– Mỹ sẵn sàng bật đèn xanh cho Israel tấn công Iran (VOV).  – Không cần các lệnh trừng phạt mới với Iran (VOV).

– Các biện pháp cắt giảm ngân sách ở Mỹ bắt đầu có hiệu lực (VOA).

– Bài hát chính thức cho lễ đăng quang Quốc vương Hà Lan bị thu hồi (RFI).

– Pakistan từ chối khởi tố ông Musharraf tội phản quốc (TTXVN).

– 23 cảnh sát Brazil mỗi người lãnh án 156 năm tù trong vụ sát hại hơn 100 tù nhân (NLĐ).

– EU đề nghị thảo luận với Serbia (VOA).

– Chính phủ Mỹ khởi tố nghi can vụ đánh bom ở Boston (VOA).

8h30′:

– Tổng thống Assad: Tình hình tại Syria đang cải thiện (TTXVN). – Nga phản đối bỏ cấm vận vũ khí với phiến quân Syria (TTXVN).

– EU nhất trí dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Syria, Myanmar (VOV).

– Mỹ càng ngày càng muốn mở rộng bán vũ khí cho Ấn Độ (GDVN).

– Đấu súng ở Mỹ, 5 người chết (SGGP). – Sân bay Mỹ náo loạn vì… kem đánh răng (SM).

– Tuần dương hạm Moscow của Hải quân Nga “khủng” tới mức nào? (DV). – Báo Nga ‘soi’ hợp đồng bán SU-35, tàu ngầm cho Trung Quốc (TP).

– Xả súng kinh hoàng ở Nga (TTVH).

* VTV: + Chào buổi sáng – 22/04/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 22/04/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 22/04/2013; + Tài chính tiêu dùng – 22/04/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 22/04/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 22/04/2013; + 360 độ Thể thao – 22/04/2013; + Thể thao 24/7 – 22/04/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 22/04/2013; +Cải cách hành chính – 22/04/2013; + Về quê – 22/04/2013; + 7 ngày công nghệ – 22/04/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 22/04/2013; + Thời tiết du lịch – 22/04/2013; + Thời sự 12h – 22/04/2013; + Thời sự 19h – 22/04/2013.

* RFA: + Sáng 22-4-2013; + Tối 22-4-2013.

* RFI 22-4-2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: