Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 21-4-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT  

– Khoảng 2.000 khách ra dự Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa (NLĐ). Các nghệ nhân2 của đảo Lý Sơn làm mô hình thuyền của hùng binh, chuẩn bị cho Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa =>

– Mười thanh niên tham gia hành trình thăm Trường Sa (TP).  – Tư vấn điều trị từ xa cho quân dân Trường Sa (TT).  – Nâng cao năng lực khám, chữa các bệnh lý đặc thù biển (QĐND).  – Tuyển tập bút ký hay về Trường Sa (HNM).

– Chúng ta sẽ phải làm gì? ”khi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam dâng đất nước Việt Nam cho kẻ thù Trung Cộng?” (Phi Vũ 2).

– Trương Ánh Dương: Thư gửi lãnh đạo Trung Quốc (Trần Nhương). – Trương Hán Siêu và Bạch Đăng giang phú.

– Tàu sân bay TQ sắp làm nhiệm vụ xa bờ (BBC).

– Tàu hải giám Trung Quốc lại đi vào lãnh hải Nhật (TTXVN).

– Bộ Ngoại giao Mỹ : tình trạng nhân quyền tại Việt Nam 2012 đã xấu đi thêm (RFI). “Trong năm qua, ít nhất 14 nhà hoạt động đã bị kết án tù. Tính đến cuối năm cũng đã có ít nhất 20 blogger và nhà hoạt động khác đang chờ ngày ra tòa, trong khi những nhà hoạt động khác thì bị chính quyền sách nhiễu và hù dọa”.  – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố phúc trình thường niên về nhân quyền VN (RFA).  – Kêu gọi trao đổi về Quyền Con Người (RFA).

– Anh Nghị khổ thật đấy (DLB). – Nghị viện châu Âu nhận định sai lệch về nhân quyền ở Việt Nam (ND).

– Về vấn đề Tự do ngôn luận (Trương Nhân Tuấn). “Ngoài nước thì sao ? Tôi cũng lên tiếng kêu gọi các cơ quan truyền thông, báo chí tiếng Việt ở nước ngoài, các trang Blogs của cá nhân hay của các tổ chức chính trị… cũng nên tạo điều kiện cho các tiếng nói khác được có cơ hội bày tỏ ý kiến của mình.”

– Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Công Lý – Hoà Bình và Sự Thật (TNCG). – Hoãn phiên tòa xử phúc thẩm 14 Thanh niên Công Giáo và Tin Lành (Chúa cứu thế).

– Nhân quyền VN 2012 (7): Quyền lao động bị vi phạm (Chúa cứu thế).

– Thăm và chia buồn với vợ chồng Nguyễn Thị Oanh (Nguyễn Tường Thụy).

– Bà Đầm xòe kính báo (Ba Sàm). Blogger Bà Đàm Xòe-Nhà báo Phạm Thành trở lại, địa chỉ Badamxoevietnam2.wordpress.com   – Bà Đầm Xòe tái xuất giang hồ (Nguyễn Tường Thụy).

– Khiếu kiện đất đai tập thể mang “màu sắc chính trị” (RFA).  – Bao giờ mới hết thu hồi đất một cách tùy tiện? (RFA).   – Giải pháp ngăn ngừa các vụ án Đoàn Văn Vươn (VOA).

– Việt Nam gây khó khăn cho người nhập cảnh (RFA).

– Phát súng lệnh của một đợt trấn áp dân oan mới? (FB Sao Hồng). “Ông Huỳnh Phong Tranh, vị ‘Tổng chỉ huy’ ngành Thanh tra nêu quan điểm: ‘Để nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, các tỉnh, thành phố phải dự báo, nắm tình hình khiếu kiện kịp thời để ngăn chặn, xử lý. Đối với các đoàn đông người quá khích, đặc biệt là những đoàn mang màu sắc chính trị tại Hà Nội và TP.HCM, phải tiến hành cưỡng chế, các địa phương có đoàn đông người phải phối hợp để xử lý“.

– Đại tá Nguyễn Văn Tuyến, 66 năm tuổi Đảng góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp (Ba Sàm). “… thậm chí có cả những ý kiến phủ định vai trò lãnh đạo của Đảng và những thắng lợi to lớn của Nhân dân bằng xương máu mới giành được … Thực sự nên hiểu đó là chuyện bình thường… Tiếc rằng việc đó không được làm đúng tầm mức, ngược lại có ý kiến của những người có trọng trách lớn nhất như Tổng bí thư Đảng, Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch Quốc Hội … đã hồ đồ vội vàng có những nhận xét phê phán, chụp mũ… nhiều người trao đổi thấy thêm một hiện tượng quái lạ, lại của chính những vị đứng đầu Đảng, Đất nước: Vậy thế nào là dân chủ, thế nào là xin ý kiến Nhân dân“.

– Sự cùng quẫn nhìn từ báo Nhân Dân (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Một người không còn giữ các lề luật Giáo hội, không tham gia, không còn liên hệ với giáo hội đã chục năm nay, bỗng nhiên được Báo Nhân Dân gọi là ‘Công dân theo Thiên Chúa giáo’? Chắc Báo Nhân Dân thừa biết rằng một tôn giáo cũng như bất cứ một tổ chức nào, khi anh đã không còn liên hệ, không tuân phục những nguyên tắc, quy định, nghĩa là anh đã đứng ra ngoài tổ chức đó“. Xem NHIỀU ĐIỀU CHƯA SÁNG TRONG MỘT BẢN GÓP Ý (ND/ BS).

– Thông báo về những buổi Dã ngoại để trao đổi về Quyền Con Người (DLB). – Sở trường của đảng: diễn trò khỉ, đánh lừa nhân dân.

– Quyền được biết của dân chúng: Sự minh bạch trong các tổ chức chính quyền – Rodney A. Smolla (CVHP).  – Bảo đảm nguyên tắc “suy đoán vô tội” và tính thống nhất giữa Hiến pháp với Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự (NCLP). “Điều 72 Hiến pháp năm 1992, sửa đổi năm 2001 quy định: ‘Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đó có hiệu lực pháp luật.  Người bị bắt, bị giam giữ, bị truy tố, xét xử trái pháp luật có quyền được bồi thường thiệt hại về vật chất và phục hồi danh dự. Người làm trái pháp luật trong việc bắt, giam giữ, truy tố, xét xử gây thiệt hại cho người khác phải bị xử lý nghiêm minh‘.”

– Hậu Quan Làm Báo (Trương Duy Nhất). – Tin Chó Cắn Chó, Xem qua cho biết ! Đ/c X từ chối lời đề nghị của Chủ tịch nước? (DĐCN). – Tin Chó Cắn Chó, Xem qua cho biết: Sắp đến Hội nghị Trung ương 7, nhận dạng các Ủy viên BCT chủ chốt. – Thơ:  Chống tham nhũng cho vui (Chúa cứu thế)>

– BIẾT HẾT RỒI, CÒN PHẢI ĐO GÌ NỮA? (Bùi Văn Bồng).  – Khi không có dân để lãnh đạo (Nguyễn Tường Thụy). “Nghề mà Bắc Hưng Việt thạo nhất là nghề lãnh đạo và sản xuất nghị quyết thì nội địa không dùng tới vì dân số toàn là quan lại, có xã bé tí cũng có tới 500 quan lớn nhỏ. Nghị quyết chỉ để lãnh đạo dân thường mà dân thường thì không có. Có viên quan đề xuất với nhà vua xuất khẩu công nghệ lãnh đạo và sản xuất nghị quyết sang các nước để thu ngoại tệ nhưng làm marketing mãi vẫn không ký được hợp đồng nào“.

– ĐCSVN không sợ các lực lượng phản động hay thù địch….Đảng sợ những cơn điên tập thể ! (DĐCN).

– NHỮNG CÁI ‘VÌ’ TRONG BÁO CÁO LÁO (Bùi Văn Bồng). “Ôi, báo cáo ở cái xứ ‘dân chủ gấp vạn lần dân chủ tu sản’. Mà dùng từ đó ám chỉ ai? Xứ ta có tư sản không? – Xin thưa, nhiều lắm, TƯ SẢN ĐỎ – cả ‘một bộ phận không nhỏ’!” – Từ Quốc Hoài: Trải nghiệm với mặt nạ! (Quê Choa).

– NGƯỜI LÍNH GIÀ CUỐC ĐẤT (Bùi Văn Bồng).

– Hé lộ chuyện buôn thần bán thánh (Nguyễn Vĩnh). – HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 80): Cá ăn kiến hay kiến ăn cá ? (Nhật Tuấn).

– Bauxite Tây Nguyên & CNXH (Quê Choa). “Thoạt kì thủy CNXH không những là ‘chủ trương lớn của Đảng ta’, nó đích thị là lý tưởng, là kim chỉ nam. Nhưng hơn nửa thế kỉ càng đeo lấy CNXH đất nước càng lụn bại, khi nào Đảng buông CNXH thì đất nước lại khấm khá lên, lắm khi như chết đi sống lại vậy… Cũng như Bauxite Tây Nguyên, mấy ông lú cũng biết CNXH chẳng lợi lộc gì, càng làm càng thua lỗ, càng giữ càng nguy hiểm…  nhưng vẫn không ai dám bỏ“. – Lược thuật cuộc “đối thoại” với Quốc Tổ trong giấc chiêm bao (DĐCN).

– Lê Hoàng Quân ỦY VIÊN TW ĐẢNG – Chủ tịch UBNDTP và UBND quận 9 chiếm đoạt tài sản (TTXVA).   – Video UBND Hà Đông gạt dân: Thư mời đến ĐỐI THOẠI nhưng CHỦ TỊCH NÓI DÂN CHỈ ĐƯỢC “DỰ NGHE” (TTXVA).

– Huỳnh Phong Thanh + Phan Xuân Dũng: hai thằng trộn lại chết đời dân oan (DLB).

– “Sự trăn trở của một kẻ lười biếng” khiến ta phải trăn trở (LĐ/ Quê Choa). Xem video và những bài bình luận: Sự trăn trở của một kẻ lười biếng (Ba Sàm). – Bài này cũng làm nhiều người suy nghĩ: THƠ THẾ NÀY MỚI LÀ THƠ (Văn Công Hùng). – Đừng chỉ trách học trò (Nguyễn Thông). – Vì đâu nên nỗi (Phi Vũ 2).

– Người Việt trẻ tự đốt đuốc mà đi (Giáp Văn Dương).

– Vụ phá tượng Phật ở Bình Phước: Ông Trưởng ban Tôn giáo tỉnh nói gì? (Chùa PL).  – Góc nhìn về Phật giáo ngày nay của hai trí thức “vừa thích tu vừa thích hưởng thụ” (Chùa PL).

– Còn giải pháp tình thế, Hà Nội sẽ còn mất “học phí”? (VnM).  – Hà Nội: 600 tỷ đồng ‘phẫu thuật thẩm mĩ’ các tuyến phố (VTC).

– Bí ẩn hành tung chuyên gia TQ: Công ty trong nước tiếp tay? (NLĐ).   – Trả giá vì câu đèn Trung Quốc (NLĐ).

– Xuất ngũ khi thẻ công an đang ở tiệm cầm đồ (VNN).

– Thơ:  Chén đắng (Diễn đàn). “Chuyện đã xưa/ Chẳng còn ai muốn nhớ/ Vì không thể chung bàn/ Với người chiến thắng/ Nên lũ chúng ta / Nhận về/ Chén đắng …

– Huỳnh Thục Vy: Một số thiển ý cần chia sẻ (ĐCV). – Khi đảng Cộng Sản tự giải thể (Người Việt).

– Nghi phạm vụ đánh bom ở Boston bị bắt (BBC).  – Cảnh sát bắt sống nghi can số Hai Dzhokhar Tsarnaev (VOA).  – Nổ bom ở Boston: nghi phạm thứ nhì bị bắt giữ(RFI).  – Nghi can đánh bom tại Boston bị câu lưu sau một tuần kinh hoàng (VOA).  – Ảnh đầu tiên về nghi phạm nổ bom Boston bị bắt giữ (TTXVN). – Người dân Boston cảm ơn cảnh sát (BBC).  – Tòa Bạch Ốc họp về việc truy lùng tại Boston (VOA).  – TT Obama: Khủng bố không trấn áp được tinh thần người Mỹ (VOA). – Phản ứng của người Việt ở Mỹ về vụ nổ bom ở Boston (VOA).  – FBI bị tố “dựng” bằng chứng vụ đánh bom Boston (VNN).   – FBI theo dõi các nghi phạm từ lâu (NLĐ). – Lý lịch hai kẻ khủng bố (RFA).  – Anh em Chechnya, nghi can vụ đánh bom Boston là người tị nạn (VOA).  – Vụ nổ bom Boston: Dzhokhar lái xe cán qua anh trai;   – Vụ Boston: Nếu cảnh sát không tìm thấy, nghi phạm đã chết (NLĐ).  – HAI ANH EM NHÀ TSARNAEV (TNM).   – Internet, lò đào tạo thế hệ khủng bố mới (RFI).

– Phúc trình nhân quyền của Mỹ đả kích Syria, Iran, Bắc Triều Tiên (VOA).  – Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên khó hạ nhiệt (VOV).  – Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đe dọa kinh tế Hàn Quốc (QĐND).  – Những dấu hiệu xấu trong quan hệ Trung-Triều (VnM).   – Bên trong trường Cách mạng Mangyongdae Triều Tiên (VNN).

– Ðội tuyển bóng đá nữ đầu tiên của Tây Tạng (VOA).

– Đánh giá của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ về tham nhũng ở trong tất cả các cấp chính phủ LB Nga (Kichbu). – Người Mỹ nhầm lẫn Czech với Chechnya và yêu cầu ném bom nó.

KINH TẾ  

– VAMC không phải đũa thần hô biến nợ xấu (TBKTSG).  – Nợ xấu ở SHB (TBKTSG).

– Doanh nghiệp kiệt sức (NLĐ).

– Áp trần lãi suất cho vay sẽ có lợi (ĐT).

– Đấu thầu vàng có ổn định được thị trường? (ĐBND).  – Vàng hết thời hoàng kim?  (TBKTSG).

– Nghịch lý giá nhà xã hội vẫn cao ngất (VnM).

– Vì sao xăng dầu tăng nhiều giảm ít? (KT).

– Vinashin bàn giao tàu biển đầu tiên của năm 2013 (VNE).

– “Sống dở chết dở” với hàng tồn (ĐT).

– Hàng hóa đua nhau tăng giá (TT).  – Thực phẩm tăng giá do lễ? (PNTP).  – Giá cả leo thang, người nghèo thêm khổ (TBKTSG).

– Ngành chăn nuôi điêu đứng vì dự báo kém? (VOV).

– Khối G20: Đồng ý với kích thích kinh tế của Nhật Bản (VOA).  – G20 bắt đầu nới lỏng các biện pháp khắc khổ (RFI).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Từ ‘đá lạ’ tới ‘đá thề’! (TTVH).  – Tượng Phật bằng đá sapphire lớn nhất Việt Nam (VNE).

– Đề cử Bài chòi Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể (TT).

– Ngày hội Sách 2013: Cầu thị nhiều hơn giải trí (VNN). “Là một trong những nhóm trọng tâm, Cánh Buồm cũng đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng ..” – 15 nghìn đầu sách được giới thiệu tại ngày hội “Sách và văn hóa đọc 2013” (LĐ). “Sự xuất hiện của nhóm Cánh Buồm và hoạt động tặng 5000 bộ sách giáo dục tiểu học cùng nhiều trò chơi đố vui trí thức đã thu hút hàng trăm em nhỏ, các bậc phụ huynh tham dự … ” Mời xem thêm:  Một tiết học tiếng Việt “hiện đại” với Nhóm Cánh Buồm (Ba Sàm).  –  Khuyến khích văn hóa đọc (QĐND).  – 0,8 sách/người/năm: Một con số buồn (Infonet).

– Kỷ niệm 190 năm ngày sinh Hoàng Văn Tuấn: THỦ KHOA HOÀNG VĂN TUẤN (Trần Mỹ Giống).

– NHÂN VẬT – MẶC CẢM ĐỊNH MỆNH CỦA VĂN THƠ VIỆT (Nguyễn Tường Thụy).

– Văn học giả tưởng – Một tiến trình lịch sử (Chúng ta).  – LÊ VĂN THẢO dự đoán Đồng Tháp có thể phát triển văn chương (Lê Thiếu Nhơn).

– Ảnh báo chí: Nguy cơ “xuống sức” (SK&ĐS).

– Trịnh Sơn: LÊ HUY MẬU, THƠ VÀ TÌNH (Nguyễn Trọng Tạo). – NHÀ THƠ ĐẶNG HẤN ĐỐ THƠ CHÂN DUNG.

– Đại Bàng và Ốc Sên  (Trần Nhương). – Thơ: Về Phong Châu.

– Sặc cười với poster “chế” Bụi đời Chợ Lớn “đá xoáy” kiểm duyệt (iHay).

– Khánh thành Danaok Po Ina Nagar Mabek-Đền Thánh Mẫu Po Ina Nagar (Gulpataom).

– “Vẻ đẹp” xấu xí (NLĐ).

– Ca sĩ Đức Tuấn: Tôi không giỏi “cưa bom”, “chém gió”! (NLĐ).

– Nghệ sĩ Diệu Hiền : Đệ nhất đào võ sân khấu cải lương (RFI).

– Tư Mã Thiên với điển cố “Cửu ngưu nhất mao” (Trần Nhương).

– Điện ảnh Pháp lao đao vì “sao” (PNTP).

– Nhà thờ lớn Speyer: phong cách của Thánh Chế La Mã (Phan Ba).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Cải cách giáo dục từ trường sư phạm (NLĐ).

– “Đại phẫu” cứu chất lượng đại học (ĐĐK).  – Nở rộ dịch vụ làm luận văn, đồ án tốt nghiệp thuê: Báo động chất lượng giáo dục và nguồn nhân lực (CAND).

– Tràn lan sách tham khảo: Vàng thau lẫn lộn (VOH).

– Cư dân mạng sáng tác thơ về ngành giáo dục (PT).

– Hy Hiếu và hành trình đến Đại học Stanford (TT).  – HCB Vật lý thế giới 2013 Ngọc Hải: ‘Tớ học hành tùy hứng lắm’ (Tiin).

– Thạc sĩ đi phụ xe lấy tiền xin việc (VNE).

– Trường Mầm non Hoa Sen (xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước): Hàng trăm triệu đồng bị chiếm đoạt  (QĐND).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– Ngăn vượt tuyến: Không dễ! (NLĐ).

– Nổ súng chặn “xe điên” chở gà lậu Trung Quốc (NLĐ).  – Phát hiện ổ dịch cúm A H5N1 tại trại nuôi gà (ANTĐ).  – Trung Quốc : Bí ẩn bao trùm dịch cúm gia cầm H7N9 (RFI).

– Một cô gái bị thiêu sống bằng xăng trước phòng trà (TT).   – Cháy lớn tại quán bar giữa trung tâm Sài Gòn (PT).

– Video sốc : Đánh ghen lột đồ dã man (TTXVA).

– Học sinh lớp 11 bắt cóc bé 7 tuổi đòi chuộc 200 triệu đồng (TT).

– Ngắm ‘bến đò lạ’ ở Thủ đô (VNN).

– Chuyện người đàn ông viết đơn xin làm hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam: Được sống thật giới tính vẫn khó (PL&XH).

– Làng… “chân dài” (LĐ).   – ‘Dị nhân thần thông’ ở Hà Nội: Cứ hát là trời đổ mưa! (VTC).

– Khu mộ cổ bí ẩn trên đồi Pọm Páng (VNE).

– Năm 2100, có thể nhiều vùng ở Hà Nội bị ngập (NĐT).

– Nguy cơ lây bệnh dại từ mèo Trung Quốc (NLĐ).

– Động đất Tứ Xuyên, hơn 150 người chết (BBC).  – Ðộng đất ở Trung Quốc, 113 người chết (VOA).  – Động đất ở Trung Quốc: 157 người chết, 5.700 người bị thương (NLĐ).  – Động đất tại Tứ Xuyên: Số người chết tiếp tục tăng  (VOV).

QUỐC TẾ  

– Mỹ có kế hoạch nới rộng viện trợ không sát thương cho phe nổi dậy Syria (VOA).  – Mỹ tăng cường viện trợ quân sự “tự vệ” cho đối lập Syria (RFI).

– Cựu Tổng thống Pakistan Musharraf ra tòa (VOA).

– Iraq: Bầu cử địa phương là một thử nghiệm đối với giới lãnh đạo quốc gia (VOA).  – Bầu cử tại Irak diễn ra trong khung cảnh bạo động (RFI).

– Ý lún sâu trong khủng hoảng do không bầu được tổng thống mới (RFI).

– Tổng thống Mỹ-Nga thảo luận hợp tác chống khủng bố (VOA).

– Mỹ bán vũ khí “khủng” cho Israel, UAE, Ả Rập Xê Út (Tin nóng).

– Phong trào tranh đấu cho quyền phụ nữ, 50 năm sau khi được khởi xướng (VOA).

– Tổng thống tân cử Venezuela tuyên thệ nhậm chức;   – 1 người xông lên sân khấu trong diễn văn nhậm chức TT Venezuela (VOA).

– Ấn Độ lại chấn động vụ hiếp bé gái 5 tuổi (VNN).  – Ấn Độ: Bé gái 5 tuổi bị cưỡng hiếp nguy kịch, nghi phạm bị bắt (NLĐ).

– Yemen chấm dứt biểu tình ngồi kéo dài suốt 2 năm (VOV).

– Pháp : Phe phản đối dồn sức chống luật hôn nhân đồng tính (RFI).

– Các thành phố Đức tràn ngập dòng người nhập cư Đông Âu (RFI).

* RFA: + Sáng 20-4-2013; + Tối 20-4-2013

* RFI 20-4-2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: