Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 19-4-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT  

– CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁ NO-U GIAO HỮU TỐI 18/04/2013 (Thành). – “…bây giờ tôi mới hiểu Trường Sa” (LĐ).  – Những ngôi chùa trên đảo Trường Sa 1(VTV).   – Hà Nội với Trường Sa, Trường Sa với Hà Nội (QĐND). – Tiếp nhận phẫu thuật cho con của chiến sĩ Trường Sa (TT).  – “Bạn trung thành” của lính Trường Sa (VNQĐ/KT).  =>

– Hiệp hội Du lịch ‘quên’ Hoàng Sa, Trường Sa (Xzone).   – Bưu điện HN sửa bản đồ sai chủ quyền (ĐV).

– Cứu 7 ngư dân bị tàu lạ đâm chìm (TN).

– ASEAN-Trung Quốc sẽ họp phiên đặc biệt (VNN).  – ASEAN chủ động thúc đẩy xây dựng COC (NLĐ).   – “Đoàn kết trong khối ASEAN là điều kiện tiên quyết” (TTXVN).

– “Thao diễn” dưới các hình thức khác nhau (SGTT). “Trung Quốc càng phô diễn cơ bắp trên Biển Đông, các quốc gia và lãnh thổ liên quan càng giảm lòng tin vào cái gọi là “sự trỗi dậy hoà bình” của đại lục”.

– CÓ NHỮNG CHUYÊN GIA TRONG NƯỚC NGHI NGỜ ĐƯỜNG 9 ĐOẠN TRUYỀN THỐNG NAM HẢI (Military.china.com/Ba Sàm).

– Trung Quốc tố Nhật làm căng thẳng tại đảo tranh chấp (TN).

– Chiến hạm Mỹ đến đóng ở Singapore (BBC).  – Điều tàu chiến tới Singapore, Mỹ khẳng định chiến lược xoay trục sang châu Á (RFI).

– 12 ngư dân Trung Quốc đánh bắt trộm đối mặt 20 năm tù (TT).

– Đại sứ EU ‘lo ngại’ về nhân quyền ở VN (BBC). “Phản ứng của họ có thể khác với phản ứng của chúng tôi nhưng họ hiểu vấn đề và hiểu tầm quan trọng của tự do thông tin và sử dụng internet không những để thể hiện ý kiến chính trị mà còn để phát triển kinh tế. Họ hiểu rõ nhưng vẫn chưa biết phải làm gì với những người, chủ yếu là ở trong nước, bày tỏ những ý kiến mà họ không muốn thấy.”

– Nhân quyền VN 2012 (1): Quyền chính trị bị triệt tiêu   –   Nhân quyền VN 2012 (2): Quyền tự do phát biểu và ngôn luận bị chà đạp   –  Nhân quyền VN 2013 (3): Tòa án phục vụ lợi ích của   –  Nhân quyền VN 2012 (4): Chính sách bao hành công an trị   –  Nhân quyền VN 2012 (5): Không có tự do tôn giáo (Chuacuuthe). – Nghị Quyết của Quốc hội Châu Âu về Quyền Con Người tại Việt Nam (Quê Mẹ/ Dân Luận).

– Việt Nam : Thêm một nhà hoạt động dân chủ bị kết án tù (RFI).

– Front Line Defenders kêu gọi VN thả các thanh niên Công giáo (VOA).

– Maartje Duin: Gặp các blogger bị cấm ở Việt Nam (BBC).  – Việt Nam nói đã tạo điều kiện để giới chức Mỹ gặp các nhà hoạt động nhân quyền (VOA).

– Nghĩa trang Cồn Dầu bị “xoá sổ” (RFA).

– Nghệ An: Thai nhi bị chết, sau khi thai phụ rời trại giam của công an (Chuacuuthe). –Khó tin chuyện cháu bé 3 tháng tuổi phải ở tù cùng mẹ (webtretho).

– CÔNG AN LONG AN “BẮT NẠT TRẺ CON” (Bùi Hằng). – Mời xem lại: Mình khinh các bạn công an (FB Ba Sàm).

– Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy cám ơn Cha giám tỉnh DCCT đã gởi thư hiệp thông: Thư Cảm Ơn Thư Hiệp thông và Phái đòan Dòng Chúa Cứu Thế tham dự Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn lần thứ 66 (Chuacuuthe).

– Ủy ban nhân dân TP Cần Thơ xem thường quyền giám sát của Đại biểu Quốc hội(Chuacuuthe).

– Tường thuật diễn biến vụ cưỡng chế đất tại Long An (Hôm nay, 18.4.2013)   –   Về khiếu nại và giải quyết khiếu nại của các hộ dân ấp Mỹ Lợi, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An (Chuacuuthe).

– LS Hà Huy Sơn: Nhân kỷ niệm một năm sự kiện cưỡng chế thu hồi đất ở Văn Giang ngày 24/04/2012 (Boxitvn). – Xin cho nông dân than một tiếng.

– Phạm Chí Dũng cây viết đầy hoài bão (RFA). Mời xem một số bài viết gần đây của ông đã đăng trên BS: + Nhãn quan im lặng; + TPP hay khúc quanh Việt – Mỹ?; + Lối thoát nào cho những người khôn ngoan?; + Bù lỗ vào dân: “Trận đánh đẹp” tiếp diễn?; + Nợ xấu Việt Nam: Hiện tồn và biến ảo.

– VN bị “lạm phát” đối tác chiến lược? (BBC).

– Maartje Duin – Những bloggers bị săn đuổi (Dân Luận).  – Công dân Tự do: Những buổi dã ngoại để trao đổi về Quyền Con Người (FB Huỳnh Công Thuận).

3<- Nguyễn Văn Thạnh – Ai xuyên tạc được chân lý? (Dân Luận). Nhân nói về chuyện xuyên tạc chân lý, BTV nhớ tới vụ này: Ông Thiệu bảo “Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm“. Ông cụ bảo: “Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi“. Ai có thể xuyên tạc được chân lý ấy?

– Ông Hoàng Duy Hùng dùng lập luận để chối bỏ vai trò là tuyên truyền viên cộng sản! (DLB). Hoàng Duy Hùng, Nguyễn Phương Hùng, PhoBolsaTV, VietWeekly… đang thực hiện vai trò của họ, nhưng khi vai trò này chấm dứt thì họ sẽ thốt lên câu nói của ông Thiệu: “Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm“!

– OCI – NỖI ĐAU TRÍ TUỆ VIỆT: Việt Nam giờ đang ở đâu trên thị trường thế giới này?(FB Trần Huỳnh Duy Thức).

– Ở nơi ấy [thơ thời cuộc] 07. Ở nơi ấy, có… (Inrasara). “Có đứa đi hoang kè kè kim chỉ nam trong túi áo/ Có nhà phê bình kêu đòi dứt khoát phải có người cầm tay chỉ đường/ Có bà mẹ không biết hôn con/ Có một nền thơ cần đến công văn định hướng ...”

– RFA nhầm lẫn ảnh minh họa về Phạm Nguyễn Thanh Bình (TTXVA).

– Nhiều điều chưa sáng trong một bản góp ý (ND/ Ba Sàm). Vậy là sau gần 3 tuần “nghỉ xả hơi”, không biết để lấy lại sức, để sơ kết đợt 1, hay tưởng là ngưng tuyên truyền từ sau 31/3, nhưng hoảng hồn vì mạng tự do của dân vẫn lên tiếng mạnh quá về Hiến pháp, nay những chiếc loa rè của đảng lại bắt đầu được khởi động trở lại.

Có điều, lần này nghe như giọng lưỡi có phần mềm mỏng hơn, không biết có phải là thay đổi “chiến thuật” hay là đã “biết điều” hơn sau khi nhận được quá nhiều những đóng góp chí lý của dân?

Bổ sung, hồi 7h – Độc giả CV phản hồi: “… đồng thời do bận lo đóng kịch với Mỹ trước cuộc đàm phán về nhân quyền nên có vẻ tạm lắng xuống các hoạt động vu cáo, bóp méo và xuyên tạc những ý kiến đóng góp của nhân dân về Hiến pháp. Nay thì bộ máy tuyên truyền đã tăng tốc trở lại để tiếp tục các hành động côn đồ của mình …”

– Đổi tên nước: Quái chiêu xù nợ quốc tế của ĐCS (DLB).

– Từ một góc nhìn khác (Nguyễn Vạn Phú/ CVHP).

– SỰ TRÁO TRỞ TRONG CHÍNH SÁCH CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC VỀ QUYỀN SỞ HỮU ĐẤT ĐAI CỦA NÔNG DÂN TỪ NĂM 1930 ĐẾN NAY (Phạm Viết Đào).

– Gần 2 triệu ý kiến về việc thu hồi, bồi thường đất đai (VOV).

– Chúng nó vẫn tiếp tục quyết làm nghèo đất nước:  Bôxit Tân Rai: alumin tồn kho 20.000 tấn, công nhân thiếu việc (TT). – Alumin tồn kho 20.000 tấn: Kỳ vọng đang tắt dần (ĐĐK). “Theo tính toán của giới chuyên gia, với tổng mức đầu tư khoảng 900 triệu USD cho những dự án nhà máy alumin ở Tây Nguyên, tính ra mỗi người dân Việt Nam đang phải  gánh khoảng 10 USD nợ.”

– BIẾT ÍT NGUY HIỂM HƠN KHÔNG BIẾT? (Alan Phan).

– TỘI CHO PHẠM XUÂN NGUYÊN (Trần Kỳ Trung).

– Lá Diêu bông và cái xe của ông Thứ trưởng (Đào Tuấn). “Và bây giờ, 8 năm sau khi Luật thực hành tiết kiệm có hiệu lực, những ‘trường hợp bị lộ’ chỉ được xử lý, nói như ông Trần Sỹ Quang – phòng Pháp chế Công an TP. HCM là ‘xử lý nội bộ một cách nhẹ nhàng để bảo vệ thành tích của đơn vị’. Dường như bản thân thứ luật mênh mang như lá diêu bông cũng đã là một sự lãng phí“. Chúng đang lãng phí lòng tin của dân đó mà!

– Chủ tịch Trà Vinh: Cố vị hay cố…tý? (Hiệu Minh).

– BẢO KÊ – MACKENO ?! (Bùi Văn Bồng).

– Báng bổ cả tổ tiên (Nguyễn Thông).

– Di tích đàn tế Xã tắc Thăng Long: “Không phải là đảo giao thông hiện nay” (DV). – GS Phan Huy Lê: Dừng cầu vượt Đàn Xã Tắc, tìm phương án khác (ĐV).  – Vụ phá tượng Phật tại Bình Phước: Chẳng khác gì “Taliban” (chùa PL).

– Video: Dân phòng Bắc Giang dừng xe dân vô cớ CỰ CÃI MÀY TAO (TTXVA).

– Đưa lao động Việt sang Nga hay đường dây buôn người? (RFA).  – Chi tiết mới liên quan vụ buôn người Việt sang Nga (RFA).

– Không thu được tiền Nhà nước bồi thường do công chức làm sai (TBKTSG).   – Sợ mấy ông! (NLĐ).

– Giám sát cơ sở: ‘Uống nước suối đi làm việc thiện’ (VNN).

– Chữa “bệnh lạ” trong cán bộ, công chức (VOV).

– Ông Trần Khiêu vẫn điều hành UBND tỉnh Sóc Trăng (TT).

– Yêu cầu 17 trang thông tin điện tử tháo dỡ nội dung (TTXVN).

 Tại sao khoa học xã hội tụt dốc? (Boxitvn). Vì nó phản khoa học! Tạm một minh chứng: – Công bố bộ sách Lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước: Nhiều tư liệu lịch sử mới, giá trị lớn (ĐĐK).

– Thiên An Môn hay Dresden? (NV/ BS).

– Obama kêu gọi Lương tâm Do Thái — Obama appeals to Israel’s conscience (Washington Post/Boxitvn).

– Nổ lớn tại một nhà máy phân bón Mỹ, ít nhất 5 người chết (RFI).  – Nổ lớn ở một nhà máy tại Texas, Mỹ (BBC).  – Nổ lớn tại nhà máy phân bón ở Texas (VOA).  – Nổ ở Texas gây thương vong lớn (BBC).  – Lo ngại khí độc lan truyền sau 4vụ nổ nhà máy ở Mỹ (TN).  – Nhà máy phân bón bị nổ tại Texas đã từng bị xử phạt (VOV). =>

– Mỹ bắt nghi phạm đánh bom Boston (VNN).  – ‘Nghi phạm’ vụ nổ Boston bị ghi hình (BBC).  –Phóng viên VOA tường thuật về vụ điều tra từ Boston (VOA).  – FBI có ảnh 2 kẻ tình nghi trong vụ đánh bom Boston (DT). – Obama đến Boston (VOA).  – Khủng bố tràn lan trong lòng nước Mỹ (NLĐ).  – Trong thảm kịch Boston, tình người dâng tràn (VNN).

– Bắc Triều Tiên: Bài học từ thái độ khiêu chiến của Kim Jong Un (RFI).  – Bắc Hàn đưa ra điều kiện đàm phán (BBC).  – Bắc Triều Tiên: Không đàm phán nếu không bãi bỏ chế tài(VOA).  – Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ hạ nhiệt? (VOV).

– BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN: NHỮNG TRỞ NGẠI CHO TIẾN TRÌNH TÁI THỐNG NHẤT (TTXVN/ BS).

– Bà Suu Kyi: Cải cách dân chủ tùy thuộc vào quân đội Miến Ðiện (VOA).

8h45‘:

– Tàu cá bị đâm chìm, 7 ngư dân thoát chết (TN).

– Người Việt hành xử với Hoàng Sa thế nào trong lịch sử? (Infonet).

– Hai bà mẹ của người liệt sỹ Gạc Ma (TVN).

– Huy động tàu cao tốc chở khách ra đảo Lý Sơn dự lễ (DT). – Thắm tình đất liền với đảo xa(VOV).

– Hướng tới bộ quy tắc đủ mạnh cho biển Đông (TN). – ASEAN dự kiến bàn vấn đề biển Đông(TP). – ASEAN – Trung Quốc sẽ bàn về COC vào cuối năm (SGTT).

– Tướng Trung Quốc đòi dùng vũ lực ở Biển Đông (VnMedia).

– Chiến hạm Trung Quốc áp sát Senkaku/Điếu Ngư (TN).

– Đài Loan diễn tập bắn đạn thật, đối phó với nguy cơ tấn công từ Bắc Kinh (PT).

– Tàu chiến Mỹ tới Đông Nam Á: Cú huých để “trục xoay” (DT).

– NÓI THẬT RÕ…TỰ CỨU ĐƯỢC KHÔNG? (Bùi Văn Bồng). – “Trở lại tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là tôn trọng thực tiễn” (DT).

– David Pickus: Nhân sự kiện xuất bản sách của Plato và Aristotle ở Việt Nam (TS).

– Bùi Hoàng Tám: Dùng xe công làm việc riêng là hành vi tham nhũng! (DT). – Thanh Hóa: Lập đường dây nóng “xử” cán bộ “ăn cắp” giờ công (DT).

– Bộ trưởng Bộ Y tế: “Tôi đâu có nói cho nhận phong bì sau khi điều trị!” (TT). – Vấn nạn “phong bì” trong ngành y tế: Thói quen nhận tiền rất khó bỏ (TP). – Giải trình xong, quá tải vẫn hoàn … quá tải (PT). – Bộ trưởng Y tế hứa (TN). – Lập bộ môn Y đức trong hệ thống trường y(SGGP).

– Vụ chủ tịch tỉnh Trà Vinh thôi chức: Ông Trần Khiêu vẫn điều hành UBND tỉnh Trà Vinh (TP).

– Làm gì khi người phải thi hành án là cấp trên? (PLVN).

– Vụ 17 cán bộ bị buộc trả lại 25 tỉ đồng: Nguyên Giám đốc Sở Tài chính Bình Phước kêu “oan” (TN). – Khởi tố một phó chủ tịch công đoàn ngành giáo dục (PLTP).

– Sẽ cưỡng chế các đoàn khiếu kiện “mang màu sắc chính trị” (PLVN).

– Vẫn khó nộp tiền sử dụng đất (PLTP).

– Vấn đề xe chuyển đổi xe chính chủ: Thoáng quá hóa… lo! (LĐ).

– Xe đạp thay ô tô, xe máy: Chỉ là cách nhìn thiển cận! (DT).

– Đại sứ New Zealand: “Tôi sẽ là học trò của Việt Nam trong 4 năm tới” (LĐ).

– Nổ nhà máy phân bón ở bang Texas (PLTP). – Nhà chức trách nói về “vụ nổ như bom hạt nhân“ ở bang Texas (PLVN). – Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ nổ ở bang Texas (VOV). – Chưa thấy có dấu hiệu tội phạm trong vụ nổ tại Texas (VOV). – Nước Mỹ bất an (TN). – FBI công bố video, hình ảnh 2 nghi phạm vụ đánh bom ở Boston (VOV). – FBI công bố hình hai nghi phạm đánh bom tại Boston (TTXVN).

– Triều Tiên ra điều kiện với Mỹ-Hàn (TP). – Mỹ cần “những tín hiệu rõ ràng” từ CHDCND Triều Tiên (VOV). – LÒ THUỐC SÚNG BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN – BÀI CUỐI: Ván bài chính trị của Triều Tiên (PLTP). – Triều Tiên hãy coi chừng vũ khí công nghệ cao bí mật của Nhật (ANTĐ). –Giải bài toán chiến tranh Triều Tiên (VNN). – Mỹ để ngỏ việc đàm phán “đích thực” với Triều Tiên (TTXVN). – Triều Tiên muốn “làm lành” (PT). – Mỹ: “Điều kiện tiên quyết” của Triều Tiên không thể chấp nhận được! (GDVN).

KINH TẾ  

– Tái cơ cấu kinh tế vẫn chưa như kỳ vọng (TBKTSG).  – Việt Nam tiếp tục đẩy nhanh tái cấu trúc nền kinh tế (TTXVN).

– Gần 42% doanh nghiệp thua lỗ (NLĐ).  – Sức ép giá đè nặng doanh nghiệp (ĐĐK).

– Vạch lá tìm… nguồn thu! (ĐĐK).

– Khoản nợ khổng lồ của Vinashin: Luật lệ bị phớt lờ (TBKTSG).  – Vinashin đã cắt giảm 40 nghìn người từ đỉnh cao 2007 (VnEco).

– Không cần phải “giải cứu” nợ xấu ngân hàng!? (vietstock).  – Khi ngân hàng tình nguyện làm sân sau (TBKTSG).  – Chính thức lập hợp đồng hợp nhất PVFC với Western Bank (VnEco).

– Cung vàng đấu thầu chính thức cán ngưỡng 10 tấn (VnEco).  – Vàng chênh giá kỷ lục: gần 7 triệu đồng/lượng (VEF).  – Sau đấu thầu, giá vàng lại tăng (NLĐ). – Cung 10 tấn, giá vàng tăng vọt trở lại (ĐĐK). “Dù đạt được mục tiêu bảo đảm nguồn cung, song có thể nói, mục tiêu cao nhất là để giá trong nước sát giá thế giới dường như còn khá mờ và khó bóc tách.”

5<- Đòi cổ tức theo kiểu “xã hội đen” (TN).

– Xăng giảm ‘nhỏ giọt’ 410-420 đồng/lít (VEF).  – Xăng lại giảm giá “khiêm tốn” 410 đồng/lít(NLĐ). – Vừa giảm giá xăng dầu, vừa tăng thuế (TBKTSG).

– Xe máy khó bán (NLĐ).

– Châu Âu chống thiên đường thuế, Thụy Sĩ không tham gia (RFI).

8h45‘:

– Diễn đàn kinh doanh thường niên lần IV – 2013: “Đổi mới để tồn tại và phát triển”: Thay gỡ rối ngắn hạn bằng chuyển đổi mô hình tăng trưởng (SGTT). – Kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 5,5% (SGTT).

– Việt Nam tiếp tục đứng trước thách thức cải cách thực sự (SGTT). – Việt Nam tiếp tục đẩy nhanh tái cấu trúc nền kinh tế (PLTP).

– Điểm nóng: khơi thông dòng vốn (SGTT).

– Cho vay sản xuất lãi suất chỉ 6%/năm (TP).

– Ngân hàng, BĐS: Bỏ vốn 10 đồng không thu nổi 1 (TP). – Sau ô tô, ngân hàng ‘bán’ cả…xe máy (TP).

– Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Doanh nghiệp Việt Nam không “lớn” lên được (PLTP). – Sức khoẻ của doanh nghiệp Việt suy giảm nghiêm trọng (SGTT). – Tổng quan doanh nghiệp Việt Nam 10 năm qua: Doanh nghiệp nhỏ tăng và càng siêu nhỏ (SGGP).

– Bị chi nhánh NHPT Thanh Hoá ngừng giải ngân: Cty TNHH Tây Đô đứng trước nguy cơ phá sản (LĐ).

– Bán 39.800 lượng vàng đấu thầu (TP). – Giá vàng trong nước lập kỷ lục chênh lệch mới: Cao hơn thế giới 6,5 triệu đồng/lượng (SGGP). – Vì sao không thể thu hẹp khoảng cách giá vàng?(VTV).  – NHNN đang mơ hồ mục tiêu vàng miếng (PLTP). – Cơ hội cho vàng lậu (TN). – Đầu cơ vàng, chứng khoán: Cú sốc nặng (PT).

– Khó giảm (TN). – Xăng giảm 410 đồng/lít (TN). – Xăng tăng cao, giảm thấp do… cơ chế!(PLTP).

– Thất nghiệp gia tăng vì kỹ năng của người lao động còn yếu (SGTT).

– Ngành thép dần khởi sắc (SGGP).

– “Quả đắng” từ gạo thơm! (DV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Xây dựng cầu vượt qua Đàn Xã Tắc: Vi phạm Luật Di sản? (ĐĐK).

– Hàng quán, dịch vụ loạn xạ đón khách vào đền Hùng (TT).

– Tìm kiếm trang phục quốc gia khó hơn quốc hoa (VNN), nhưng vẫn chưa khó bằng tìm … “quốc nhục”. Áo dài được các ??????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????nguyên thủ quốc gia mặc ở Hội nghị APEC tại VN năm 2006 =>

– CAO XUÂN THƯỞNG: NHÀ THƠ LÊ THÁI SƠN NHƯ TÔI BIẾT (Nguyễn Trọng Tạo).

– Pariya: Sự tích và ý nghĩa về loại bánh Tapai nung và Xakaya (Gulpataom).

– Bản điện tử cuốn sách “Từ nghiên cứu đến công bố” (Nguyễn Văn Tuấn).

– Giới thiệu Sách Mới: Billy Graham và Tôi (ĐCV).

– Lẽ ra Quốc Trung phải có mặt trong Cống Hiến từ lâu rồi (VNN).

– Xôn xao chuyện “Bụi đời Chợ Lớn” lấy tên tiếng Anh là “Chinatown” (TN).

 Hiểm nguy rình rập phòng trà, quán bar (NLĐ).

– Liên hoan Cannes 2013 : Công bố danh sách 19 bộ phim tranh giải (RFI).

– “Gentleman” của Psy bị cấm phát sóng trên KBS (VOV).

8h45‘:

– Giỗ Tổ nhắc nhớ ngày dựng nước giữ nước (SGGP). – Giỗ tổ Hùng Vương: Hệ ý thức đầu tiên của quốc gia dân tộc (TN). – Vạn người về đất Tổ đón đợi thời khắc dâng hương các Vua Hùng (DT). – Di sản tâm linh Việt thành di sản nhân loại (LĐ). – Hơn 3 triệu lượt người dự lễ hội đền Hùng (TT). – Dòng họ xưng danh “có từ thời Hùng Vương” (DV). – PGS – TS Nguyễn Chí Bền- Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam: Trả cho cộng đồng những gì thuộc cộng đồng (DV).

– Hàng ngàn người cầu quốc thái dân an (TN).

– Bảo tồn đàn Xã Tắc, Cục di sản lên tiếng đi… (VNN). – Không nên xây cầu vượt trùm lên đàn Xã Tắc (SM).

– 5 tỉ đồng cải tạo nhà hát ngoài trời ở Hội An (TN).

– ‘Lão nông’ Trần Hạnh với tuổi già vất vả (DV). – Di sản lên ngôi, nghệ nhân “ở xó” (DV).

– Nhà thơ – nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo: Quan trọng là tác phẩm phải mang hồn Việt (DV).

– Phương Uyên trở lại làm Giám đốc âm nhạc “Giọng hát Việt” (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Bỏ ngỏ kiểm định (NLĐ).

2<- Một video độc đáo đang được cư dân mạng chú ý: Sự trăn trở của một kẻ lười biếng (VNN/ YouTube/ BS), có lẽ để gửi tới những người chủ xướng trang ”Học Thế Nào”? – Giới thiệu trang “Học Thế Nào” của Ngô Bảo Châu, Phạm Toàn và Vũ Hà Văn (HTN).  – Diễn giải văn bản nội dung clip: sự trăn trở của kẻ lười biếng (FB Đỗ Việt Khoa). – Học như thế nào – Ngô Bảo Châu (HTN). Học thế nào thì học, nhưng không thể học thế này: Khi hoa hậu viết… tiếng Việt (Nguyễn Duy Xuân).

Nhân đây, xin giới thiệu 3 video BS quay một tiết dạy học của Nhà giáo Phạm Toàn: – Một tiết học tiếng Việt “hiện đại” với Nhóm Cánh Buồm (4/4/2013). Lớp “dạy mẫu” này liên quan tới Bộ sách giáo khoa tuyệt vời của Nhóm Cánh Buồm.

Chúng tôi cũng vừa được tin Hội Đọc Sách toàn quốc lần thứ ba, khai mạc sáng nay tại Văn Miếu Hà Nội đã xếp nhóm biên soạn sách giáo khoa Cánh Buồm vào chương trình hoạt động của mình. Nhóm Cánh Buồm sẽ tặng 5.000 (năm nghìn) cuốn sách cho những bạn đọc gửi thư đăng ký. Nhóm cũng đã thông qua Bộ VHTTDL tặng 20 bộ gồm 300 cuốn sách in năm 2012 tới đề tài Sách hóa nông thôn do ông Nguyễn Quang Thạch chủ xướng.

– Thu lại 270 bằng thạc sĩ để sửa lỗi chính tả (VNN/Báo Mới).  VNN đã gỡ bỏ bài này. Tại sao?

– Phòng học 3D (TT).  – Phòng học 3D: Tiền đâu đầu tư? (NLĐ).

– Nhiều giáo viên bị ‘muối mặt’ sau cuộc kiểm tra chất lượng (NĐT).

– Bộ GD&ĐT sẽ thanh tra không báo trước thi tốt nghiệp THPT (GD&TĐ).

– Môn đạo đức – giáo dục công dân: Chương trình ôm đồm, thiếu chiều sâu (PNTP).

– Cậu học trò nghèo và niềm đam mê sử học (Ione).

– TP. HỒ CHÍ MINH: Đình chỉ công tác cô giáo tự ý cho trẻ uống thuốc (PNTP).

8h45‘:

– Bộ GD-ĐT chi 2.000 tỷ cho 1.800 cán bộ ‘du học’ (PT). – Xót xa học sinh Phan Thanh ăn cơm chan nước muối (PLVN).

– Chuyển ngành học, nơi được nơi không (TN). – Điểm thi đại học chỉ chiếm 20% điểm vào trường? (Soha).

– Hậu quả của ‘nhất bên trọng, nhất bên khinh’ (TVN).

– Giới khoa học quốc tế đang nhìn về Quy Nhơn (TS).

– Giáo viên Sử ‘bất đắc dĩ’ dạy thêm cả… Hóa! (GDVN).

– Thi học sinh giỏi, 14 em bị điểm 0 (PLTP).

– Đọc sách để lập thân (PLTP).

– Tác giả bức thư Thủy Tinh gửi Sơn Tinh chia sẻ bí quyết học Văn (DT).

– Thầy giáo không bằng cấp (LĐ). – Con không bao giờ quên cô… (GD&TĐ).

– Khi “Châu Chấu” bật trên lưng “con voi” của ngành GD (SM).

– Hoảng vì học trò… dễ tin người lạ (DT).

– Mẹ bán vé số nuôi 6 con học đại học, cao đẳng (DV).

– Vụ nổ kinh hoàng ở thao trường: 1 học sinh vẫn đang nguy kịch (DT).

– Rủ nhau tắm sông, sáu học sinh chết đuối (PLTP). – Đau xót 6 học sinh cùng trường chết đuối (TT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– Công bố dịch cúm A/H5N1 trên chim yến (TBKTSG).  – TP.HCM có nhiều nguy cơ bùng phát dịch cúm H5N1 (TTXVN).  – Chết bất thường vì cúm “thường” (NLĐ).  – Thêm 1 ca tử vong do cúm A/H1N1 (TT).  – Trung Quốc điều tra khả năng virus H7N9 truyền từ người sang người(RFI).  – Trung Quốc: Cúm gia cầm có thể lan từ người sang người (VOA).

– Bắt quả tang ôtô vận chuyển số heroin “khủng”: 140 bánh (TT).

– Tắm sông, 6 học sinh lớp 7 bị chết đuối (TN).

– Vụ dân mất ngủ vì “ninja” lộng hành: Các “bóng đen” lại liên tục xuất hiện trên mái nhà (TN).  – Bắt nhóm cướp tấn công NSƯT Hồng Vân (TN).7

– MÌ TÔM – THỊT HỘP… (Mai Thanh Hải). =>

– TAM GIA CẦU TREO (Bùi Văn Bồng).

– Ám ảnh những giấc mơ vàng (NLĐ).

– Cha người Việt tìm được con gái Czech sau 13 năm (VNE).

– “Máy chém” chực chờ khách nghỉ lễ (NLĐ).

– Voi rừng quật chết người (VNE).

– Sự thật về con ‘rắn biết múa’ ở xứ Thanh (VNN).

– Vietnam Airlines ‘sẽ không vận chuyển khỉ’ (BBC).

8h45‘:

– Quảng Ninh tăng cường kiểm tra người Trung Quốc để ngừa dịch cúm (SM).

– Mộc Bài: hơn 1.425 tấn thịt đông lạnh… bốc hơi (SGTT).

– Kỳ nhân xứ Việt – Kỳ 5: 20 năm làm “người rừng” (TN).

– Truy bắt đạo chích “ninja” (TN).

– Lâm tặc lại trúng sưa (TP).

– Tìm về xóm núi Thậm Thình… (DV).

– Nhu cầu mang thai hộ đang bức thiết (PLTP).

– Vì bởi lương tâm không nên ăn thịt chó! (VNN).

QUỐC TẾ  

– Mỹ gửi 200 sĩ quan tham mưu tới Jordani để đối phó với xung đột ở Syria (RFI).  – Tổng thống A.Át-xát bác bỏ khả năng Xy-ri bị chia cắt (ND).

– “Chỉ riêng Lục quân Iran cũng có thể tiêu diệt Israel” (TTXVN).

– UAE bắt một tổ khủng bố al-Qaida (VOA).

8<- Pakistan: Tòa ra lệnh bắt cựu tổng thống Musharraf (NLĐ).

– Mỹ : Bắt giữ nghi phạm các bức thư chứa ricine (RFI).  – FBI: Nghi can gửi thư tẩm độc cho Tổng thống Obama đã bị bắt (VOA).

– Lãnh đạo đối lập Nga Navalny đối mặt với một cuộc điều tra mới  (VOA).

– Liên Hiệp Quốc kêu gọi Châu Á chống nạn nghèo khó (RFI).

8h45‘:

– Mỹ bất đồng quan điểm nội bộ về phe đối lập ở Syria (TTXVN).

– Iran kéo máy bay, tên lửa duyệt binh, cảnh báo xóa sổ Israel (GDVN).

– Cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak bị đưa trở lại nhà tù (TTXVN).

– Không quân Mỹ sẽ mở thầu mua máy bay tiếp nhiên liệu (GDVN).

– Nga đòi Mỹ thiện chí hơn trong vấn đề lá chắn tên lửa (TTXVN).

– Nga coi thường hệ thống phòng thủ chống tên lửa Mỹ (ĐV).

– Khó như làm đệ nhất phu nhân (LĐ).

* RFA: + Sáng 18-4-2013, + Tối 18-4-2013.

* RFI 18-4-2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: