Thông tin tiếp về việc điều chuyển công tác của TBT Báo Tuổi trẻ Thủ đô

Thứ bẩy, 13.04.2013 20:49
Giadinhvn
(GĐVN) Việc chuyển đổi công tác của cán bộ, nhân viên trong các cơ quan, đoàn thể Nhà nước cho phù hợp hơn với yêu cầu chung, với năng lực, sở trường của đương sự âu cũng là việc bình thường và cần thiết, kể cả cán bộ quản lý.
Sẽ không có gì đáng nói nếu việc này diễn ra tuần tự theo đúng quy trình và hiển nhiên là có lợi cho sự nghiệp chung. Nhưng cuộc điều chuyển công tác đối với ông Nguyễn Quang Hòa (NQH)– Tổng biên tập báo Tuổi trẻ thủ đô (TTTĐ)– lại đang gây xôn xao trong dư luận, đặc biệt là đội ngũ những người làm báo.
 
TBT báo Tuổi trẻ thủ đô Nguyễn Quang Hòa
Ông NQH cho biết : Cách đây mấy tháng, đã có tin đồn ông sẽ chuyển công tác đi nơi khác, nhưng không biết đi đâu, làm công việc gì. Ông bèn có đơn gửi lên Thành đoàn Hà Nội ( là cơ quan chủ quản của báo TTTĐ) đề nghị cho biết rõ. Vậy nên, ngày 14/3/2013, Thành đoàn HN mới triệu tập cuộc họp gồm lãnh đạo Thành đoàn và toàn thể cán bộ, nhân viên tờ báo để thông báo rõ : tin đồn đó không có cơ sở, mọi việc không có gì thay đổi, ông NQH vẫn là TBT. Vậy mà, đùng một cái, chỉ hơn 20 ngày sau, vào sáng 9/4/2013, ông NQH được Thành đoàn triệu tập lên để thông báo các nội dung : sẽ rời khỏi công việc TBT từ ngày 15/4, sang Thành đoàn tạm thời làm việc ở ban Tổ chức, bàn giao mọi việc từ nội dung bài vở đến chủ tài khỏan cho phó TBT. Thời hạn bàn giao cũng phải hoàn thành trước ngày trên.
Bao nhiêu nội dung, công việc cần bàn giao mà chỉ trong mấy ngày như vậy, làn sao kịp ? Vì sao phải bàn giao quá gấp gáp như vậy? Vừa mấy tuần trước còn công khai tuyên bố tin đồn không chính xác, mọi việc vẫn y nguyên, rồi ngay lập tức sau đó lại quay ngoắt 180 độ, khác nào “đánh úp” người ta? Mà trong thời gian ngắn ngủi này, ông Hòa không làm điều gì gây hậu quả lớn khiến cấp trên phải thay đổi ý định mau lẹ như vậy.

Báo TTTĐ từ chỗ chỉ là một tờ thông tin nội bộ, rồi thành báo nhưng 1 tuần chỉ ra được 1 số 12 trang với nội dung nghèo nàn, không ai biết đến. Thời tiền nhiệm, tờ báo xuống cấp nghiêm trọng, còn bị đình bản một thời gian. Ông NQH đang là trưởng ban Thư ký báo Hà nội mới đã vui vẻ nhận sự điều động của tổ chức về đảm trách TBT, nhanh chóng đưa tờ báo phát triển. Hiện nay, báo ra 3 số/tuần, 16 trang, ấn phẩm phụ Tuổi trẻ và Đời sống ra 2 số/tuần, 24 trang, được nhiều bạn trẻ thích đọc. Ông Hòa là tiến sĩ báo chí, đang thường xuyên cộng tác giảng dạy về nghiệp vụ ở các trường đào tạo nghề báo. Điều này góp phần nâng cao vị thể tờ báo khi người đứng đầu có học vị và uy tín nghề nghiệp.

Nhiều ý kiến cho rằng: Đưa một tiến sĩ báo chí sang làm ở Ban tổ chức Thành Đoàn mà thực chất là “ngồi chơi xơi nước”. Đó chẳng khác gì bị kỷ luật. Ông Hòa sẽ bị vô hiệu hoàn toàn. Để uổng phí một cán bộ, trong khi tờ báo luôn cần sự ổn định để tiếp tục phát triển.

Việc điều chuyển một cách khó hiểu đối với một nhà báo kỳ cựu, một tiến sĩ, không chỉ gây sốc đối với ông Hòa mà còn ít nhiều gây bức xúc đối với những người làm báo và trí thức chân chính. Thiết nghĩ Thành đoàn Hà Nội cần sớm công khai lý do dẫn tới việc điều chuyển chức danh Tổng biên tập báo TTTĐ một cách đột ngột này, để không chỉ ổn định tinh thần và thái độ làm việc của cán bộ, phóng viên cũng như thỏa mãn được nhu cầu về tính công khai, minh bạch đối với xã hội.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: