Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 13-4-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT  

3<- Liên tiếp các cuộc Tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Trường Sa và Nhà giàn DK1;  – Bên cột mốc chủ quyền đảo Sơn Ca, sáng qua điểm tin đoàn của Bộ Công an cùng các Bộ Giao thông, NN&PTNT, chiều là tin “Đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu phối hợp với Quân chủng Hải quân “.  – Trên biển, đảo và thềm lục địa phía Nam tổ quốc;  – Bệnh xá đảo Song Tử Tây:Cứu sống ngư dân bị đa chấn thương nặng (QĐND).

– Tin mới Hơn 132 triệu đồng góp gạch xây nhà cho cựu binh Gạc Ma (Cu Làng Cát).

– Kỷ niệm 38 năm giải phóng quần đảo Trường Sa (CP). ““Vào cuối năm 1987, đầu năm 1988, hải quân nước ngoài đã cố tình chiếm đóng trái phép một số bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa gây nên sự kiện ngày 14/3/1988 tại các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao”.

– Lại vẫn chỉ là đại diện Ủy ban Biên giới quốc gia Yêu cầu Trung Quốc huỷ bỏ kế hoạch đưa khách du lịch tới Hoàng Sa (CP) và “đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho đại diện  Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội”, nhưng không rõ địa điểm, ngoài quán nước vỉa hè hay một xó xỉnh nào đó bên trong tòa Đại sứ TQ?

– Philippines: ASEAN cần Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông (VOA). – ASEAN, Trung Quốc sắp họp về Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông (VOA). – Biển Đông là vấn đề thuộc quan tâm chung của ASEAN (QĐND).

– Ngư dân TQ đối mặt án tù tại Philippines (BBC). – Xử ngư dân TQ mắc cạn ở Tubbataha(BBC). – Xâm phạm lãnh hải Philippines, ngư dân Trung Quốc đối diện với bản án nặng nề(RFI).

– Chủ tịch TQ đến Hải Nam khi Biển Đông “nóng hầm hập” (KT). – Chủ tịch TQ kêu gọi ‘sẵn sàng chiến đấu’ (BBC).

– Trung Quốc cứng rắn ở Biển Đông hơn Điếu Ngư (TQ).

– Nước Mỹ gõ cửa châu Á – châu Á gõ cửa nước Mỹ (TQ).

– Big C Thăng Long lại tiếp tục dán cờ Trung Quốc 6 NGÔI SAO lên trái cây (TTXVA).

– Điều trần tại Hạ viện Mỹ : Hoa Kỳ phải yêu cầu Việt Nam cải thiện nhân quyền (RFI). “Dân biểu Chris Smith, đã một lần nữa kêu gọi chính quyền Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo”. – ‘Mỹ cần tăng áp lực với Việt Nam’ (BBC). “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong một thông cáo ra trước cuộc đối thoại 12/4 nói Mỹ cam kết cuộc đối thoại sẽ diễn ra ‘thẳng thắn và nhằm mục tiêu có kết quả’.”

– BS Nguyễn Đan Quế nói về cuộc điện đàm với Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ (RFA). “Tôi lấy thí dụ như là VFA, VFB về thuế quan đặc biệt hoặc là hiệp ước đầu tư hai bên. Cũng như Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP mà chúng tôi biết rõ Hà Nội rất mong muốn để thoát ra tình trạng khó khăn hiện nay. Tôi nói thẳng với ông ấy là hiện bây giờ muốn thoát ra thì Hà Nội cần Washington hơn là Washington cần Hà Nội”.

– Phỏng vấn HT Thích Viên Lý: Thực trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam (RFA). “Chúng tôi tin là trong một giai đoạn nào đó, chắc chắn Việt Nam phải có sự thay đổi, bởi vì ý dân là ý trời, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam không thể độc tài trong việc trị dân như họ đã từng làm trong suốt nhiều thập niên qua”.

– Anh Vũ Mạnh Hùng, thành viên No-U FC, giảng viên trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Thương mại, đã bị bắt hôm qua (FB Lê Anh Hùng). – Đây là hình của anh Vũ Mạnh Hùng trên blog của anh bên Facebook. Còn đây là blogspot của anh Vũ Mạnh Hùng: GĂP MẶT KỶ NIỆM NGÀY QUỐC NGÀY QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN.- Một nhà giáo bị an ninh bắt cóc (RFA). “Sáng ngày hôm qua, có một ô tô nó dừng lại rồi sau đó mấy người bước xuống bắt anh ấy về trụ sở ở đường Âu Cơ”.

– Thêm một blogger bị bắt giữ? (ĐCV).

– Nhóm khởi xướng Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn bị sách nhiễu (VOA). – Đoàn văn Vươn, Chị Dậu thời @ (DĐCN).

– Minh Diện: DÂY TRÓI TRÊN LUỐNG CÀY – Phần 1 (Bùi Văn Bồng).

– Thư giãn cuối tuần: GẶP ĐẠI CA ĐỖ HỮU CA SAU TRẬN ĐÁNH ĐẸP (Tễu).

– 5 LẦN “PHÁ” CHỦ NGHĨA XÃ HỘI ĐỂ TỒN TẠI (Ngô Minh). “3. CNXH : PHÂN NHƯ CỨT, CỨT GÌ CŨNG PHÂN”.

– Dân chủ và Mô hình tổ chức, quản lý xã hội (ND). Không thấy còn giọng điệu hung hăng như trước. Bữa qua, có độc giả bình luận cho là có lẽ sắp có cuộc đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ nên mới có cái không khí hiếm hoi này. Nghe có lý!

– Những vấn đề lớn cần xem xét lại trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và những kiến nghị liên quan (NCLP).

– CHÚNG TA – CÁC CÔNG DÂN TỰ DO (Thùy Linh/ Kim Chi/ BS).

Như vậy là liên tiếp sau kiến nghị của Chính phủ, lại tới kiến nghị của Mặt trận Tổ quốc VN, việc đòi hỏi quyền phúc quyết của người dân – Trưng cầu dân ý cho Hiến pháp đã trở nên hết sức bức thiết. Điều này càng chứng tỏ những đòi hỏi của bản Kiến nghị 72 (kiến nghị thứ 6) cùng nhiều kiến nghị khác của các tầng lớp nhân dân là sáng suốt, đúng đắn. Ngược lại, những giọng điệu nạt nộ, vu khống xuất phát từ vài cá nhân trong giới lãnh đạo cho tới một vài báo đài, mà điển hình là Đài truyền hình VN, càng phơi bày bản chất của những thế lực bảo thù, mang hơi hướng của một thứ “nhóm lợi ích” mới vì lợi ích riêng, bất chấp quyền lợi Nhân dân và tương lai Dân tộc, cần được công luận vạch mặt và lên án, dứt khoát phải được ghi vào lịch sử.

– Tầng lớp nào ở đáy xã hội Việt Nam? (BBC). – Nông dân ‘đang ở đáy xã hội Việt Nam’(BBC). “Tầng lớp nông dân là tầng lớp có địa vị thuộc loại thấp kém nhất trong xã hội. Địa vị kinh tế, thu nhập của tầng lớp nông dân cũng thuộc loại thấp, chi tiêu cũng thấp”.

– Một cuộc cưỡng chế bất bình thường (RFA). “Họ đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà. Họ xuống khoảng 200 người, gồm công an, nhân viên phường, quận… Không ai vô được hết. Họ lại ủi nhà tôi, lấp lúa, lấp cây đủ thứ hết. Còn gà vịt tôi chăn nuôi mất hết trơn. Áo quần, tài sản trong nhà tôi họ lấy hết, không còn cái chi. Giờ mẹ con tôi chỉ còn một bộ đồ. Tôi che lều ở tại nơi mà họ cưỡng chế đó. Mẹ con tôi giờ ở đây chứ không biết đi mô nữa hết. Con cái tôi giờ áo quần đâu, sách vở đâu mà đi học!

– Kiến nghị bỏ thu hồi đất (VNN).  – Sửa Luật Đất đai: Dân quan tâm nhất thu hồi, đền bù(VnEco).  – Trên 3 triệu ý kiến về giao đất và thu hồi đất (VnM).

– 23.000 tỷ đồng đầu tư vào Tây Nguyên (VNN).  – Bổ sung chính sách ưu đãi để Tây Nguyên phát triển nhanh, bền vững (CP).

– Kiến nghị loại thủy điện Đồng Nai 6 và 6A khỏi quy hoạch (NLĐ).

– Không chỉ đơn giản là nói lời xin lỗi! (VnM). – Mà có thể phức tạp hơn là sẽ  Bị đánh chết sau khi cãi nhau với cảnh sát giao thông (Ngôi Sao). – Hoặc xảy ra một Một cái chết bất thường khi bị công an truy đuổi (TN).

– Giải quyết dứt điểm các vấn đề dân bức xúc (NLĐ).  – Thấy hạn chế của người khác, không thấy của mình (VNN).

– Cải cách lương: Nhà nghèo nên phải đắn đo (VNN).  – Lương tối thiểu chưa bằng nửa mức sống VNE).  – Lương tối thiểu chỉ đáp ứng 70% mức sống tối thiểu (VTV).  – Công nhân làm không đủ ăn ốm nheo ốm nhóc (TT).

– Thất nghiệp nhiều quá: “Giải cứu” cử nhân (NLĐ).  – Thạc sĩ thất nghiệp ở nhà làm nội trợ(VNE).  – Đào tạo… nghèo (DV).  – Một hiện tượng lãng phí lớn (SK&ĐS).

– Người đồng tính được cưới nhau? (NLĐ).

– Chuyên nghiệp hóa giấy CMND: Chuyện nhỏ mà không nhỏ (DT).

– Khẩn trương kỷ luật nữ phó phòng lộng hành (NLĐ).  – Nữ phó phòng phủ nhận phá xe Chủ tịch tỉnh (NLĐ).

– HÀ TĨNH: KỶ LUẬT 1 NAM TỈNH ỦY VIÊN & 1 NỮ TỈNH ỦY VIÊN (Lê Quốc Châu).

– Nguyên Chi cục trưởng thi hành án lãnh 5 năm tù (TN).

– Phúc thẩm vụ kiện Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Hoãn tòa để xem xét thay người tiến hành tố tụng (PL&XH).

– Hà Nội: Lập bàn thờ “khủng bố” hàng xóm, người vi phạm vẫn được “đặc cách” (DT).

– Hà Nội tháng ba 1973 (2) (Vương Trí Nhàn).  – Hà Nội tháng ba 1973 (1).

– Nhất Nam – Thế giới quanh ta (Dân Luận).

– Nước Sông Pa và Cường Đô La (RFA’s blog).

– Trở lại Cuộc chiến Việt Nam (BBC).

– Tự chuyện [truyện] : MẢNH ĐỜI NHÌN LẠI (FB Thuvi Nguyen). – Tự chuyện [truyện]: MẢNH ĐỜI NHÌN LẠI (đoạn 2) ”Trong mỗi mảnh đời của những người đàn bà có chồng bị tù ‘Cải tạo’ không có mảnh đời nào sướng hơn mảnh đời nào, không có mảnh đời nào ‘nhục’ hơn mảnh đời nào. Bởi vì cuộc đời những người đàn bà như chúng tôi bây giờ nếu không là mưa nắng thì là gió táp vập vùi...”

– Ngoại trưởng Mỹ công du 3 nước Đông Bắc Á (VOA). “Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên có thể đòi hỏi một cuộc thảo luận chiến lược ở cấp cao hơn trong mối quan hệ Mỹ-Trung và việc này cần phải nhanh chóng thực hiện mới có thể ngăn chận đà leo thang hiện nay”. – Tổ chức nhân quyền kêu gọi ông Kerry nêu vấn đề nhân quyền với TQ (VOA).  – Nghị sĩ Mỹ kêu gọi Ngoại trưởng Kerry nêu vấn đề Tây Tạng khi đi thăm TQ. – Ngoại trưởng Kerry dạo “nhạc khúc hòa bình”?  (RFA). “Chúng ta chuẩn bị làm việc trong nhận thức rằng mối quan hệ giữa hai xứ Nam Bắc có thể tăng tiến và tăng tiến rất nhanh chóng” – Nạn nhân trại lao cải kiện chính quyền TQ (BBC).

– Bắc Hàn ‘có thể có tên lửa hạt nhân’ (BBC). – Mỹ yêu cầu TQ giúp kiềm chế Bắc Hàn(BBC). – Tổng thống Obama: Bắc Triều Tiên nên chấm dứt thái độ hiếu chiến (VOA). – Tại Seoul, Ngoại trưởng Mỹ cảnh cáo ý định phóng tên lửa của Bình Nhưỡng (RFI). – Bình Nhưỡng thực hiện thêm một cuộc thử nghiệm phi đạn sẽ là ‘sai lầm lớn’ (VOA). – Mỹ và Hàn Quốc nghi ngờ khả năng Bình Nhưỡng có tên lửa hạt nhân (RFI). – Lãnh đạo trẻ Bắc Triều Tiên : Một ẩn số đối với cộng đồng quốc tế (RFI).

– Kerry yêu cầu Trung Quốc mạnh tay hơn nữa với Triều Tiên (TT).  – Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Triều Tiên “sẽ phạm sai lầm lớn” (TN).  – Ngoại trưởng ASEAN sẵn sàng hòa giải căng thẳng liên Triều (VOV).  – Sau lên gân, Kim Jong Un bắt đầu “chùn tay” (VnM).  – Triều Tiên dọa tấn công hạt nhân Nhật (TN).  – Tướng Mông Cổ bán phế liệu MiG-21 cho Triều Tiên?(TTXVN).  – Ảnh hiếm về cuộc sống 2Triều Tiên bên sông (KP). Một độc giả thân thiết gửi tới bức hình, với hy vọng đem tới mục tiêu phấn đấu cho các tướng tá VN =>

– Hội nghị G8 kết thúc với thông cáo chung lên án Bắc Triều Tiên (VOA).

– Thật bất hạnh cho nhân dân Cuba – Lãnh tụ Fidel Castro vẫn mạnh khỏe và minh mẫn (ND). – Lãnh tụ Fidel Castro xuất hiện trước công chúng (TTXVN/TT).

Độc giả L.N.L. có lời bình: “Không chỉ là ‘thật bất hạnh cho nhân dân Cuba,’ mà còn là đáng thương thay cho lối làm báo của mấy tờ báo gói xôi trong làng báo chính thống nước nhà vẫn (cứ phải) cố tình dùng ống đu đủ thổi lỗ đít cho nhau trong thời đại internet này“.

Tại sao người Nga luôn cảm thấy bị cô lập và tỏ ra thù địch với thế giới bên ngoài? (Boxitvn/ The Moscow Times). – Nga yêu cầu Mỹ không công bố danh sách giới chức Nga vi phạm nhân quyền (VOA). – Nga cảnh báo Hoa Kỳ về danh sách Magnitski (RFI).

KINH TẾ  

– Hậu quả của ‘Nền kinh tế thị trường định hướng XHCN’! (VLB).

– Dự báo xám tại Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân (RFA). “Dù nhiều chuyên gia ủng hộ ý kiến của ông Cao Sĩ Kiêm là nên làm lại Đề án Tổng thể Tái cơ cấu nền kinh tế, nhưng phần chắc là Chính phủ không bận tâm tới việc này. Bản thân bà Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, nên thực hiện đề án đã có, làm tới đâu sửa tới đó, hơn là loay hoay làm cái mới”.

– Cắn răng chờ giảm lãi suất (NLĐ).  – Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 12-4-2013 (VF).

– Đấu thấu vàng miếng : Đâu là cái đích cần hướng tới để bình ổn? (Vietstock).  – Đấu thầu hoài, vàng vẫn chênh với thế giới gần 4 triệu (NLĐ).  – Giá vàng quốc tế rơi xuống đáy 3 năm(VNE).

– Chứng khoán chiều 12/4: Lại “sập hầm”  (VnEco).  – Cổ phiếu công ty Cường “đô la” ra khỏi diện cảnh báo (VnM). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 12-4-2013 (VF).

– Khi doanh nghiệp xin đất rồi “cất kho” (VnM).  –  Hàng loạt dự án chậm tiến độ trên địa bàn quận Bình Thạnh, TPHCM: Hậu quả của việc “ngon thì ăn, khó thì buông” (LĐ).  – Nhìn chủ đầu tư để mua nhà (TN).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 12-4-2013 (VF).

– Chi gần 1.200 tỷ đồng để xóa 4 trạm thu phí đường bộ (VnM).

– Doanh nghiệp xuất khẩu vào Mỹ sẽ bị thanh tra nhiều hơn (TBKTSG).

– Video: Khánh thành nhà máy nhiệt điện Mạo Khê (VTV).

– Dân TQ ‘thu gom’ sữa khắp thế giới (BBC).

– Thiệt hại kinh doanh vì cúm gia cầm ở TQ (BBC).

 Tokyo tham gia đàm phán TPP : Nhật-Mỹ đạt thỏa thuận (RFI).

– Cạnh tranh tại thị trường Myanmar đã nóng (TBKTSG).

– Eurozone họp thông qua lần cuối gói cứu trợ cho Síp (TTXVN).

– Doanh số bán hàng ở Mỹ sụt giảm (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Giật mình! người Việt không đọc nổi 1 cuốn sách/năm (VNN).

– Danh hiệu cho nghệ sĩ: Lúc sống không trao, mất rồi mới xét! (KT).  – Hội Nghệ sỹ Sân khấu xin NSƯT cho Văn Hiệp (KP).  – An ủi người đã khuất (NLĐ).  – Đừng xin danh hiệu cho Văn Hiệp! (Megafun).  – Hãy để diễn viên Văn Hiệp yên nghỉ (Hiệu Minh).  – ‘Tôi chỉ là ‘nghệ sĩ nhân dân’ Văn Hiệp’ (NĐT).  – Nghệ sĩ Nhân dân: Chuối, oản để ai xơi? (Eva).  –  “Ngài trưởng thôn” và chức danh nghệ sĩ! (KP). “Trái  khoáy nhất là nghệ sĩ phải viết đơn xin xét tặng danh hiệu… Để làm gì chứ??? Có được thêm nhà, thêm đất, thêm ruộng vườn, của cải không???.. Chắc là không! Dẫu vẫn biết những chức danh cao quý kia là niềm mơ ước của những người làm nghệ thuật, nhưng nó chỉ thực sự danh giá khi nó là sự ghi nhận cho nhũng thành quả lao động nghệ thuật phục vụ đông đảo nhân dân chứ không phải là thành quả của cơ chế xin – cho !!!”.  – ‘Văn Hiệp từng rút đến xu cuối cùng đưa cho vợ con’ (BBC/NS).  –  Ứa lệ với clip “Tưởng nhớ bác Văn Hiệp” (KP).  – Cố nghệ sĩ Văn Hiệp – một thời trẻ trai! (PT).

– Đỗ Trường: THẾ DŨNG, NGƯỜI ĐÃ KỊP ĐẾN BERLIN NGỒI NẤC (Nguyễn Tường Thụy).

– Ja Hatai: Lễ hội Tháp Bà của tỉnh Khánh Hòa có phải là lễ tục của dân tộc Chăm hôm nay? (Gulpataom).

– Điện ảnh Việt và ‘Bụi Đời Chợ Lớn’ (BBC). “Nền điện ảnh của Việt Nam có lẽ sẽ tiếp tục số phận bụi đời, lang thang không nhà và sẽ không bao giờ có cơ hội có chỗ đứng trong làng điện ảnh quốc tế, vì nó không thể giúp các quan văn hóa hay Cục Điện ảnh thênh thang trên hoạn lộ, mà nó chỉ đem đến phiền phức cho họ thôi”. – KIỂM DUYỆT – VÒNG KIM CÔ CỦA ĐIỆN ẢNH (TTXVA).

– Họa sĩ Nguyên Cầm, hành trình khắc họa Dấu Vết nội tâm (RFI).

– TIỀN BẠC VÀ TỰ DO (TTXVA).

– “Đừng tưởng mọi thứ chỉ tồn tại dưới ánh mặt trời…” (VNN).

– “Bụi đời Chợ Lớn” sai phạm ngay từ kịch bản (TQ).  – Nóng chuyện kiểm duyệt phim tại Việt Nam (VNN).

– Chủ tịch Đà Nẵng: Không yêu cầu Mỹ Tâm “giảm giá” hay miễn phí (Infonet).  – CÁT-SÊ CA SĨ: THUẬN MUA VỪA BÁN: Khán giả định giá cát-sê (NLĐ).  – Cuộc chiến khốc liệt sau cát sê khủng của ca sĩ (VNN).

– Showbiz Việt: Sao toàn chuyện buồn? (HNM).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Kiến thức trong SGK nặng so với khả năng của học sinh (NĐT).

– Song Chi: Khi học sinh xé đề cương thi môn Sử (RFA’s blog).  – Sử của ai? Sử thế nào?(LĐ).

– Nguyễn Hưng Quốc: Thế nào là một bài luận văn hay? (VOA).

– Video: Ai thông minh hơn học sinh lớp 5 – 11/04/2013 (VTV).

– Video: Chương trình dạy học cả ngày cho học sinh tiểu học vùng cao (VTV).

– Bộ Giáo dục và Đào tạo: Không có chủ trương 2 điểm sàn (GD&TĐ).

– ĐH Lương Thế Vinh: Sa thải 45 giảng viên vì… thiếu học sinh (Tin tức).  – Thông tin tiếp về việc Trường ĐH Dân lập Lương Thế Vinh cùng lúc sa thải nhiều cán bộ, giảng viên, nhân viên: Lãnh đạo nhà trường chưa giải thích lý do (ĐĐK).

– Thí sinh thi đại học sư phạm tăng (VNN).

– Công bố lịch thi tốt nghiệp THPT (TT).

– Những chuẩn bị cần thiết khi con vào lớp một (VNE).  – Thử làm đề thi vào lớp 1 trường Đoàn Thị Điểm (Zing).

– Bộ GD-ĐT “tuýt còi” Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (NLĐ).

– Cách chức hiệu trưởng đánh bạc suốt đêm (VNE).

– Chữ viết tay đang dần bị sinh viên lãng quên (Kênh 14).

– “Tủi thân” cô bảo mẫu (LĐ).

– Nguyễn Thị Từ Huy: Tự chủ về trí tuệ, sự thật lịch sử và tự do giảng dạy (Phỏng vấn 1) (TS). –  Phỏng vấn 2.  – Phỏng vấn 3.

– Canada : Học sinh 16 tuổi đoạt giải thưởng về trị liệu chữa ung thư (RFI).

– Các nhà khoa học Nhật Bản giải mã giấc mơ (RFI).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– Chạy đua chống cúm gia cầm (NLĐ).  – Phát hiện thêm cơ sở nuôi yến nhiễm H5N1 (TT).  –Sẽ tiêu hủy chim yến nếu nhiễm virus cúm A/H5N1 (TBKTSG).   – Nỗi lo virus cúm A từ… chim trời (PT).  – Người dân thờ ơ với cúm A/H7N9 (PT).

– Video: Nông dân khó khăn do giá thức ăn chăn nuôi cao (VTV).

– Công nhân ở Mã Lai: Công nhân Việt của hãng Twenty-Twenty bị đe dọa (RFA). “Bọn Tàu bây giờ nó thâm lắm chị ạ. Nghe nói thằng Băng-La quản đốc bây giờ nó thuê 15 người nước ngòai vào đánh Việt Nam mình, nhưng mà chưa biết ngày nào. Bây giờ tụi em còn đang phòng thủ thân”.

– “Hiệp sĩ” máu ướt đẫm người chạy đến cơ quan công an (NLĐ).

– Ùn ùn đi sang tên đổi chủ (VNN).

– Ăn thịt chó là tiếp tay cho cẩu tặc? (VNN).  – Chị em nháo nhào trước những tin đồn liên tiếp về sữa (Afamily).

– Đình chỉ vụ án “xăm hình con rết lên ngực nữ nhân viên” (TT).

– Làm đẹp siêu tốn rồi… lo! (NLĐ).

– Chuyện thú vị về loài măng đắng ở cột mốc số 0 (NĐT).

– Xe buýt lăn xuống vực, 4 người văng ra ngoài (VNE).

– Hình ảnh cây cổ thụ bị đốn hạ trong Công viên Gia Định (VOV).

– Lốc xoáy làm tốc mái và sập hàng trăm căn nhà (TN).  – TPHCM: Mưa đầu mùa, đường phố biến thành…sông (VNN).  – Người Sài Gòn “lội bì bõm” trong mưa chiều (NLĐ).   –  TP.Hồ Chí Minh: Cháy lớn trong hẻm, hàng trăm người hoảng loạn (LĐ).

– ‘Sự cố’ phóng viên BBC kẹt trên không (BBC).

– Trung Quốc bất lực trước dịch cúm gia cầm H7N9 (RFI). “Phản ứng chậm chạp của chính phủ trong các tuần lễ qua phải chăng xuất phát từ guồng máy nhà nước kềnh càng, cán bộ vô trách nhiệm hay có do một quyết tâm che giấu thông tin vì sợ có hại cho con đường thăng quan tiến chức, bất chấp sinh mạng của dân ?

– Chính phủ Nhật tăng thẩm quyền chống cúm H7N9 (RFI).

– Nhà nước tài trợ bệnh mất trí nhớ (RFA’s blog).

– Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến những đảo thấp (VOA).

QUỐC TẾ  

– Đặc phái viên phụ trách vấn đề Syria sắp từ chức (TTXVN).  – Phương Tây có bằng chứng về vũ khí hóa học ở Syria (TT). – Giao tranh ở Nam Syria giết chết 50 người (VOA).

– 13 lính Afghanistan thiệt mạng trong vụ tấn công của Taliban (VOV). – Taliban tấn công chốt quân sự Afghanistan, giết 13 người (VOA).

– Phân tích gia Mỹ bác bỏ Thủ Tướng Palestine sắp từ chức (VOA).

– Đánh bom vào người Sunni, 50 người thương vong (TTXVN).

– 70.000 người tị nạn Mali còn kẹt ở sa mạc Mauritania (VOA).

– Ngoại trưởng Fabius tới Bắc Kinh chuẩn bị cho chuyến công du của tổng thống Pháp (RFI).

– Miến Điện ra án tù nặng sau bạo loạn (BBC). – Bạo động tháng Ba : Miến Điện kết án tù nặng 3 người Hồi giáo (RFI). – Hỏa hoạn tại Miến Ðiện thiêu rụi ít nhất 200 căn nhà (VOA).

– Hội nghị EU ở Dublin thảo luận kế hoạch trợ giúp các nước hội viên (VOA). – Khu vực euro thông qua kế hoạch cứu trợ Chypre (RFI).

– Hàng nghìn người vượt biên vào Brazil (BBC).

– Những dấu ấn của “bà đầm thép” Thatcher (PT).

– Đài Loan: 600 người sơ tán vì… túi xách khả nghi trên xe lửa (TT).

– Nga sắp có máy bay ném bom thế hệ mới (TP).

* VTV: + Chào buổi sáng – 12/04/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 12/04/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 12/04/2013; + Tài chính tiêu dùng – 12/04/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 12/04/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 12/04/2013; + 360 độ Thể thao – 12/04/2013; + Thể thao 24/7 – 12/04/2013; + 7 ngày công nghệ – 12/04/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 12/04/2013; + Cuộc sống thường ngày – 12/04/2013; + Thời tiết du lịch – 12/04/2013; + Thời sự 12h – 12/04/2013; + Thời sự 19h – 12/04/2013.

* RFA: + Sáng 12-4-2013; + Tối 12-4-2013

* RFI 12-4-2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: