Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 11-4-2013

 Basamnews4

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT  

4<- Tiền phong sáng qua đã có tin LL Bảo vệ bờ biển Mỹ sẽ hợp tác với Việt Nam trên Biển Đông?  nhưng rồi đã … biến mất. Có lẽ lại có lệnh từ Ban Tuyên giáo, sợ “bạn vàng” nổi khùng? – Mỹ “giúp Việt Nam bảo vệ ngư dân” (Tinnong/ U.S. News & World Report). – Cảnh sát biển VN hợp tác với Mỹ? (BBC). “… cuộc gặp giữa quan chức hai bên diễn ra trong tuần lễ sau khi có sự kiện tàu cá của Việt Nam bị Trung Quốc bắn cháy nóc cabin”.

– Nhiều chính sách hỗ trợ tàu cá đánh bắt ở vùng biển xa (CAND).

– Khám phá đảo chìm Trường Sa (VNN).  – Một thoáng Sinh Tồn Đông (QĐND).  – Ngọt dòng nước mát đảo Sinh Tồn Đông (Tin tức).  – Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa – một lễ hội văn hóa đặc sắc (Cinet).  – Nhà hát Tuổi trẻ ra đảo Trường Sa (SK&ĐS).

– Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Cảnh sát biển: Lực lượng nòng cốt trong thực thi Pháp luật trên biển (QĐND).  – Hơn 3.700 lượt tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển VN (VNE).

– Roberto Tofani – Chiến tranh Tâm lý trên biển Đông (DL/ The Asia Times).

– Vụ dán cờ Trung Quốc lên nho Việt Nam: Giở trò ‘câu giờ’ để hợp thức hóa! (PT).

– Ông Tập Cận Bình “dọa” các nước ven Biển Đông (KT).  – Trung Quốc ngang nhiên lên kế hoạch điều tra hải đảo tại Biển Đông (PT). – Tập Cận Bình muốn Trung Quốc làm ’đại ca’ khu vực (PNT).

– Philippines truy tố 12 ngư dân TQ ‘đánh cá trái phép’ (VNN). – Philippines truy tố ngư phủ Trung Quốc trên chiếc tàu mắc cạn (VOA).

– Nhật, Đài Loan ký thỏa thuận nghề cá ở Senkaku/Điếu Ngư (TN). – Nhật Bản và Đài Loan sắp đạt thỏa thuận đánh cá ngoài khơi Senkaku/Điếu Ngư (RFI). –Nhật cho Đài Loan đánh cá gần Senkaku (BBC). – Hợp tác Nhật – Đài khiến TQ ‘giận’ (BBC). “Thỏa thuận trên cho phép Đài Loan đánh cá trong phạm vi 19 km của vùng đảo Senkaku/Điếu Ngư”.

– TRUY BỨC ĐẾN BA ĐỜI? (FB Hồ Ly Tiên). “Đứa bé một tháng tuổi và người mẹ trẻ nầy là tội phạm quốc gia cần phải trừng trị? Thời phong kiến, vua tự cho mình là con trời, ai có ý gì không đồng tình với vua liền bị ghép vào tội phản nghịch, bị tru di đến ba họ và xử trảm đến ba đời… Tội phạm một tháng tuổi? Quả nhiên đúng như vậy, chỉ ở được vài đêm, nhà ông ngoại Tuấn liền bị bọn xấu (???) lén lút ném mắm tôm và cá thối vào nhà. Nôi đứa bé chưa tròn tháng tuổi cũng ướt đẩm nước cá thối. Đứa bé một tháng tuổi ấy cũng là tội phạm quốc gia hay sao?

– Viết thêm về vụ Chí Đức bị công an đánh ngày 09/04/2013 (Blog Thành). – KHẨN CẤP: HỌA SĨ LÊ QUẢNG HÀ ĐANG BỊ ĐE DỌA (Tễu).

– HRW : “Đối thoại nhân quyền Mỹ – Việt phải đạt kết quả cụ thể” (RFI). – HRW: Phải có tiến bộ cụ thể trong Đối thoại Nhân quyền Việt-Mỹ (VOA). Ông Phil Robertson: “Việt Nam đang tìm ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc trong giai đoạn 2014-2016, Hoa Kỳ cần phải nói rõ với Việt Nam rằng sự ủng hộ từ Mỹ và các nước khác trên thế giới đối với Việt Nam trong nỗ lực này chỉ có khi và chỉ khi có các cải thiện đáng kể về nhân quyền tại Việt Nam”. – Nhân quyền Việt Nam bị lưu ý trước thềm Đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ (VOA). –  Việt Nam: Đối thoại nhân quyền cần tạo ra chuyển biến cụ thể (HRW/ BS).

– Các quan chức Tiên Lãng bị kết tội gì? (RFA). “Ông Hiền, ông Liêm cũng đã nói ra với dân chúng tôi là ông đã chạy án được rồi… Phiên tòa ở Hải phòng thì chắc chắn là không có công lý rồi và tất nhiên sẽ có phiên tòa phúc thẩm”. – Bốn án tù treo, một án tù giam cho quan chức ra lệnh phá nhà ông Vươn (RFI). – Việt Nam tuyên án treo 4 quan chức sai phạm trong vụ Đoàn Văn Vươn (VOA). – THƯ GIÃN: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA LÊ LAI VÀ PCT TIÊN LÃNG NGUYỄN VĂN KHANH (Tễu). – Án treo và khả năng “dại gì mà kháng cáo” (Quê choa).

– Ngô Nhân Dụng: Ai đáng phải ra tòa? (NV).  – Lê Diễn Đức: Vụ Tiên Lãng: Chó ngựa không thể bay.

– Gia đình ông Vươn “phẫn uất” trước bản án dành cho quan chức Hải Phòng (RFI). Bà Phạm Thị Hiền, em dâu ông Đoàn Văn Vươn: “Tôi đã phẫn uất đến nỗi mà không thể chịu nổi, lập tức bỏ ra ngoài ngay. Nhìn những kẻ đã đẩy gia đình tôi vào cái hoàn cảnh khốn khổ như ngày hôm nay đang được hưởng cái mức án mà bất cứ ai khi nghe thấy cũng không thể chấp nhận được. Tôi nghĩ rằng ngay cả hội đồng xét xử của Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng cũng thấy ngượng miệng và xấu hổ khi tuyên cái mức án đấy”. – Gia đình ông Vươn kháng cáo (BBC). – Bi và hài. Sẽ còn dài dài!?… (Quê choa). – Thơ Trần Ái Quốc – Khi lương tri lặng im (DL).

– Đơn kháng cáo của anh Đoàn Văn Vươn (DL/ Tễu). – CÁC BẠN NGHỀ CỦA ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN KIẾN NGHỊ KHÁNG CÁO (Tễu).

– Phỏng vấn LS Hà Huy Sơn: Vụ truy sát nông dân Văn Giang vẫn chưa được làm rõ trách nhiệm (RFI).

– Tiến sĩ Toán học Nguyễn Ngọc Chu: Tái cơ cấu kinh tế: bổ đề cơ bản (Boxitvn).

– Tham nhũng nghìn tỉ thời ông Trọng sắp được lôi ra phục vụ Hội nghị Trung ương 7? (Cầu Nhật Tân). “Tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng diễn ra dưới thời Bí thư Thành ủy Nguyễn Phú Trọng cuối 2004. Các cá nhân liên quan: Phan Văn Khải,Nguyễn Công Tạn, Nguyễn Phú Trọng, Hoàng Văn Nghiên, Vũ Hồng Khanh … Gần 10 năm sau, hàng nghìn biệt thự bị “phanh” lại khi xin cấp sổ đỏ. Các cơ quan Trung ương và Hà Nội đang đau đầu về vụ truy thu hàng nghìn tỉ tại khu đô thị lớn nhất và sang trọng nhất cả nước – CIPUTRA, Phú Thượng, Tây Hồ. Sắp tới Hội nghị TW 7, vụ này lại được  móc ra để ông Nguyễn Bá Thanh có việc làm.”

“Ngay tại Hội nghị toàn quốc về chống thất thu thuế 3/2013 vừa qua, trường hợp CIPUTRA bị bộ Tài chính (dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng) nêu đích danh là vụ trốn thuế lớn nhất lịch sử Việt Nam và yêu cầu các cơ quan chức năng sớm điều tra, truy cứu trách nhiệm cá nhân kể cả có cán bộ hiện làm rất to.” – Đề nghị thu thêm 1.400 tỷ đồng tiền sử dụng đất tại Ciputra (TP). –  Đòn bẩn của X ‘chơi’ TBT Nguyễn Phú Trọng bắt đầu! (VLB). – Giải mã ‘Tham nhũng nghìn tỉ thời ông Trọng …’  –  Công bố “Thủ Tướng sẽ là diễn giả chính” của Hội nghị Shangri La vào cuối tháng 5, bất chấp BCT đang nhóm họp là thông điệp của Đảng X!

– Việc làm của SCIC cũng chính là do tội ác của Thống đốc mật vụ Bình gây ra! (VLB).5

– Phản đòn?  Nhiều sai phạm trong chi tiêu ngân sách (TN). “Theo báo cáo đánh giá của Kiểm toán Nhà nước tại phiên thảo luận Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) về quyết toán ngân sách nhà nước 2011 được công bố vào ngày 10.4, trong năm 2011, thu ngân sách đạt hơn 962.000 tỉ đồng, chi hơn 1 triệu tỉ đồng, bội chi ngân sách gần 112.000 tỉ, bằng 4,4% GDP.”

– Nhóm « Cùng viết Hiến pháp » và điều 4  (Trương Nhân Tuấn).  – Bùi Minh Quốc: VÌ SAO TÔI ĐÒI BỎ ĐIỀU 4 ? (Nguyễn Tường Thụy). – Nở góp ý kiến cho dự thảo sửa đổi hiến pháp.

– Tham vấn nhân dân về dự thảo Hiến pháp sửa đổi – bản chất và nguyên tắc thực hiện (CVHP).

– Đề xuất bỏ HĐND huyện, quận, phường cả nước (VNN).

– Bỏ ghi tên cha mẹ trên CMND (PLTP).

– Mừng – lo chuyện chạy chức, chạy quyền “đã giảm rõ rệt”! (LĐ).

 Chuyển công tác tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Thủ đô (TT). –  Điều chuyển Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Thủ Đô bằng… miệng!  (Tân Châu). “Vụ ni chắc là “khẩn cấp” lắm đây nên mới điều một Tổng biên tập chỉ mằng miệng thế này“. – Chuyển công tác tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Thủ đô (TT). “Thành Đoàn Hà Nội có thông báo bằng lời (không có văn bản, quyết định – PV) cho ông Hòa, yêu cầu ông phải bàn giao lại toàn bộ công việc”.

– Nữ phó phòng lộng hành: Nhiều cơ quan “nhức đầu” (NLĐ).

– Vụ Công ty Khôi Việt khởi kiện chủ tịch tỉnh Thanh Hóa: Hoàn trả những chi phí nào và bồi thường những gì? (NĐT).

– Nguyễn Ngọc Già – Nữ ca sĩ Mỹ Tâm và ông chủ tịch Văn Hữu Chiến (DL).

– Thảm cảnh của lao động Việt bất hợp pháp tại Nga (RFI). “… thực trạng của nạn buôn người sang Nga và tình trạng khổ ải của người lao động tại Nga, đặc biệt những người lao động bất hợp pháp, vẫn chưa có chiều hướng thuyên giảm”.

– NHÂN ĐỌC ‘BÊN THẮNG CUỘC’, LẠI BÀN VỀ SỰ HOANG TƯỞNG CỦA QUYỀN LỰC (Lê Anh Hùng).

– LÊ XUÂN NHUẬN * BÍ MẬT LỊCH SỬ (Sơn Trung).

– Chia rẽ là… chết? (NV).

– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 109) (Trần Mỹ Giống).

– Cảnh sát giao thông học cười (BBC). “Mục đích lớp tập huấn lần này là hướng đến xây dựng hình ảnh người cán bộ chiến sĩ CSGT đẹp, tức là khi xử lý vi phạm, đầu tiên phải chào, xin lỗi người dân, rồi công bố hình ảnh vi phạm, giải thích cặn kẽ các lỗi vi phạm đó để người dân biết và hiểu”.

– Thất nghiệp nhiều quá! (NLĐ).

– Đường hầm sông Sài Gòn nghi bị thấm nước (NLĐ).

3<- Ca sỹ Joan Baez trở lại Việt Nam (BBC). – Ca sĩ Joan Baez thăm Hà Nội sau 40 năm (BBC).

– Vì sao độc tài không thích trò cười (DL).

– Trung Quốc khởi tố cựu Bộ trưởng Đường sắt (LĐ). – Cựu bộ trưởng TQ bị đưa ra tòa (BBC). – Cựu Bộ trưởng Ðường sắt Trung Quốc bị cáo buộc ăn hối lộ (VOA).

– Khủng hoảng Triều Tiên: Trung Quốc là kẻ thua thiệt nhất (Thụy My). “Đối với một số chuyên gia, thì quan hệ xấu đi là một mục tiêu có cân nhắc của Bình Nhưỡng, để giữ khoảng cách trước một Nhà nước bảo hộ tham lam, hiện chiếm đến 80% trao đổi thương mại. ‘Cuộc khủng hoảng này là một cách để khước từ sự thống trị của đàn anh Trung Quốc’ – một nhà ngoại giao châu Âu tại Bắc Kinh nhận xét. Đó là vì từ nhiều thế kỷ qua, Triều Tiên vẫn phải đấu tranh để không bị người láng giềng khổng lồ nuốt chửng…”

– Ban Ki-moon khuyên Bắc Hàn cẩn trọng (BBC). – Bắc Hàn: Đất nước không có hòa bình(BBC). – ‘Không có gì bất thường ở Bình Nhưỡng’ (BBC). – ‘Không thấy dấu hiệu chiến tranh ở Bắc Hàn’ (BBC). – Sinh hoạt vùng biên giới Trung Quốc-Bắc Triều Tiên vẫn bình thường(VOA). – Trung Quốc hạn chế du lịch trong vùng biên giới với Bắc Triều Tiên (RFI). – Mỹ và Hàn Quốc tăng mức báo động trước đe dọa của Bình Nhưỡng (RFI). – Nam Triều Tiên, Mỹ nâng mức báo động (VOA). “Ngoại trưởng Nam Triều Tiên Yun Byung Se hôm nay báo cáo với  các nhà lập pháp rằng Bắc Triều Tiên đã sẵn sàng để phóng một phi đạn đạn đạo tầm trung Musudan”. – Kim Jong-Un “phục vụ” lợi ích chiến lược của Mỹ (RFI). – Hoa Kỳ bặt đèn xanh cho Bắc Hàn thử tên lửa???  (VLB).

– 3 tên lửa của Triều Tiên đã vào bệ phóng, Mỹ – Nhật – Hàn hồi hộp (Infonet).  – Dân Yokohama hoảng loạn vì tin tên lửa Triều Tiên (NLĐ).  – Tên lửa Triều Tiên chạm đến đâu?(VNN).  – Thành phố Nhật xin lỗi vì phát nhầm tin Triều Tiên phóng tên lửa (DT).  – Triều Tiên “không dại dột tấn công Mỹ” (NLĐ).  – Nga nhất trí với lập trường của Mỹ về vấn đề Triều Tiên(VOV).  – Đức cảnh báo phía Triều Tiên “đang đùa với lửa” (TTXVN) – Hợp tác liên Triều đi về đâu khi Kaesong tạm ngừng hoạt động? (Tin tức).

– Giới bảo vệ tự do ngôn luận lên án Nga, sau cái chết của nhà báo Mikhaïl Beketov (RFI). –Tổ chức phi chính phủ Golos bị kiện vì không tuân thủ luật về “nhân viên ngoại quốc” (RFI).

– Cam Bốt cắt giảm nhân sự tòa án xét xử tội ác Khmer đỏ (RFI).

8h40′:

– Một thoáng Trường Sa lớn (DV). – Cảnh sát biển Việt Nam và cuộc Hội ngộ ở Sinh Tồn Đông (TP/GDVN).

– Chuyên gia Nhật: Cam Ranh là khắc tinh của “đường lưỡi bò” (Infonet).

– Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa sẽ hậu thuẫn ngư dân [Trung Quốc] đánh bắt trái phép trên Biển Đông (PT). Cái tựa không ổn, phải bổ sung vậy, nếu không dễ làm cho các lãnh đạo nhà ta … tự ái, tưởng họ Tập chơi trò mua chuộc ngư dân Việt, rồi sinh sự với y thì nguy.

– Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Họ lại nói một đằng, làm một nẻo (PT).

– Trung Quốc sẽ triển khai rộng khắp máy bay không người lái ở biển Đông (LĐ).

– Ngư dân Trung Quốc sẽ bị truy tố tại Philippines (Sống mới). – Philippines truy tố ngư dân Trung Quốc trên tàu mắc cạn (DT).

– Nhật, Đài Loan thỏa thuận về Senkaku/Điếu Ngư (TN). – Thái độ Trung Quốc khi Nhật-Đài bắt tay ngoài Sensaku (ĐV). – Trung Quốc tức tối vì bị Đài Loan “qua mặt” (VnMedia).

– Mỹ dồn dập tổ chức diễn tập quân sự, Trung Quốc ngày càng lo lắng (GDVN). – ‘Sát thủ’ diệt tàu sân bay của TQ có nguy hiểm? (TP).

– Tiến sĩ Nguyễn Minh Hiển: Sửa đổi Hiến pháp là yêu cầu lịch sử (Soha). – Chính phủ kiến nghị: Quyền lập hiến thuộc về nhân dân (PLTP).

– Đoàn Văn Vươn và vấn đề sở hữu đất đai (Chu Mộng Long).

– Việc làm theo gương Bác đã dần tránh bệnh hình thức (PLTP).

– Sử dụng kinh phí sai chế độ có chiều hướng gia tăng (SGTT).- Cơ sở thiếu tiền, trung ương thừa ngân sách (LĐ). – Thu ngân sách có dấu hiệu “hụt hơi” (PT). – PHIÊN HỌP THỨ 17 ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI: Bội chi thấp: Nhờ tăng thu ngân sách (PLTP). – Bộ Tài chính lên tiếng việc SCIC gửi ngân hàng hàng chục tỷ (VOV). – Bộ Tài Chính: Nói SCIC gửi NH cả chục nghìn tỷ lấy lãi là hiểu nhầm! (GDVN). – SCIC được dùng quỹ gửi tiết kiệm (VOV).

– Tập trung giải quyết bức xúc về nhà đất (TN). – Nhà nứt hai năm chưa được bồi thường(PLTP). – Bán nhà theo NĐ 61 tại Hà Nội: Găm sổ đỏ, làm phiền dân (TP). – Hướng dẫn thu tiền sử dụng đất vượt hạn mức – Chưa giải quyết được vướng mắc thực tế (SGGP).

– TS NGUYỄN QUANG A: Nhóm cánh hẩu trục lợi (PLTP).

– XUNG QUANH NẠN “QUAN BÀ” VÀ “NHÓM THÂN HỮU”: Quan chức có thể trở thành “tù binh” (PLTP). – Bê bối khiến Chủ tịch Bình Phước Trương Tấn Thiệu mất chức (kỳ 2) (PT). –Đi họp để… nuôi gái à? (PLTP).

– Nâng cao năng lực cạnh tranh: Nền tảng là cải cách hành chính: Bài 3: Lực cản do cơ chế hay con người? (HNM).

– Vụ Đà Nẵng đòi nước từ thủy điện Đăkmi 4: Tốn tiền tỷ để nước cuốn trôi (TP). – Gia Lai: Sẽ thu hồi nhiều dự án thủy điện (DV). – EVN dồn sức tiết kiệm điện (DV).

– Chuyển công tác tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Thủ đô (TT/TP).

– Cảnh sát tập cười (TN). – Đường dây phù phép xe “ma” liên quan nhiều cán bộ CSGT (TN). –Đánh chết nghi can, 7 công an phải hầu tòa (DV).

– Nữ phó phòng đập phá xe, phòng làm việc của chủ tịch tỉnh (TN).

– Triều Tiên có thể phóng nhiều tên lửa (TN). – Hàn Quốc tuyên bố: Triều Tiên phóng tên lửa bất kỳ lúc nào (TP). – Triều Tiên sẽ lại phóng tên lửa trước bình minh? (PN Today). – Báo TQ: Triều Tiên không thể biện minh cho “hành động quá đáng” (KT). – Trung Quốc kêu gọi hoà bình trên bán đảo Triều Tiên (VOV). – Mỹ cảnh báo Triều Tiên đang tới gần “ranh giới nguy hiểm”(VOV). – Mỹ, Nhật, Hàn nâng mức báo động (PLTP). – Nếu Mỹ – Hàn chấp nhận mất mát, chiến tranh Triều Tiên sẽ bùng nổ (ANTĐ). – Bộ QP Mỹ: Kim Jong-un quá khó đoán, phải chuẩn bị tình huống xấu nhất (GDVN).

KINH TẾ  

– Bắt “bệnh kinh niên” từ thu chi ngân sách (Infonet).  – Bộ Tài chính lo hụt thu ngân sách(TBKTSG).

– Chỉ điểm doanh nghiệp nhà nước để tái cơ cấu (ĐT).

– Kỷ nguyên chính sách tiền tệ “siêu lỏng” lên ngôi? (TTXVN).

– Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 10-4-2013 (VF).

– Đấu thầu vàng: Chưa thấy được gì! (NLĐ). “qua 5 phiên đấu thầu, giá vàng trong nước hiện vẫn cao hơn giá thế giới 3,4 triệu đồng/lượng. Đáng nói hơn, từ khi có các phiên đấu thầu, giá vàng trong nước thường biến động lệch pha với giá thế giới: tăng nhanh, giảm nhỏ giọt và phụ thuộc lớn vào mức giá sàn của NH Nhà nước đưa ra”.  – Giá vàng đấu thầu lại cao hơn thị trường (NLĐ).  – Gần 80.000 lượng vàng đi đâu? (LĐ).  – Chào thầu 40.000 lượng vàng chỉ “ế” có 800 (VnEco).   – Giá vàng trong nước sẽ về sát giá thế giới? (TBKTSG).6

– Chứng khoán chưa kịp mừng đã tụt hứng (VEF). =>

– Người mua nhà vẫn đang… chờ cơ hội (DĐDN).  – Bất động sản “ngừng rơi” sau 7 quý liên tiếp (ĐT).

– TP.HCM: Dân lo xăng giảm để rồi tăng mạnh hơn (Infonet).  – Xăng dầu giảm giá, thị trường vẫn “trơ như đá” (NLĐ). – Xe khách lại tăng giá vé, làm khó người dân (CAND).

– Nhà mạng trước “mối nguy” nhắn tin, gọi điện miễn phí (VnEco).

– Paris dự kiến tăng gấp đôi thị phần của doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam (RFI).

– Video: Khám phá thế giới: Bí quyết thành công của Hàn Quốc (VTV).

– Công ty Exxon-Mobile bị phạt 236 triệu đôla (VOA).

– Nợ của Tây Ban Nha, Slovenia đề ra đe dọa mới về kinh tế (VOA).

8h40′:

– Thu hút FDI: Tăng hậu kiểm, tránh tai tiếng (VEF).

– Đấu thầu vàng: Cuộc chơi có công bằng? (PT). – Giá vàng có dấu hiệu… ít đắt hơn (LĐ).

– Ủy ban thường vụ Quốc hội sắp xem xét giảm thuế TNDN (VOV).

– Cổ phiếu bất động sản liệu có nổi sóng? (VnEco).

– “Ép” dân dùng bếp điện, ông chủ The Pride có thể trả lời câu hỏi này? (GDVN).

– Chưa tăng thuế nhập khẩu xăng dầu (PLTP). – Về việc giá xăng giảm 500 đồng/lít: Dân càng thêm bức xúc! (DV). – Lý giải giá xăng chỉ giảm 500 đồng/lít (TP). – Bộ Tài chính lý giải việc giá xăng tăng nhanh, giảm nhỏ giọt (DT). – Bộ Tài chính: Giá xăng dầu tăng giảm đúng Luật(PT).

– Mở hãng bay mới ở Việt Nam, chỉ cần… 300 tỷ? (VEF/GDVN).

– Sẽ kiểm tra chất lượng thép nhập khẩu (PLTP).

– Về loạt bài Người trồng lúa đang ngày càng ít lãi: “Có tiếng nhưng chưa có miếng” (DV).

– Nông dân công nghệ cao – Kỳ 11: Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính (TN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Xét tặng danh hiệu cho nghệ nhân: Đừng để quá muộn! (VOV).  – LẠI TRANH CÃI VỀ NGHỆ NHÂN NHÂN DÂN, ƯU TÚ: Đánh đố thủ tục, lãng quên cộng đồng (NLĐ).  – Xét tặng Nghệ sĩ ưu tú: 2 giải Vàng và 15 năm hoạt động nghệ thuật (CP).

– Quảng Nam nhận lỗi vụ ‘phá’ Thánh địa Mỹ Sơn (VNN).

– Video: Phim tài liệu: Bí mật những pho tượng Phật (VTV).

– KHỔNG GIÁO LỤI TÀN HAY KHÔNG LỤI TÀN ? (DĐCN).

– Nhớ chị Bội Trâm, thời rượu chịu cá trộm văn chui (Quê choa).

– Điêu khắc gia Phạm Văn Hạng: Ý tưởng lên hương (CAND).

– ‘Cuộc đời ông Văn Hiệp khổ lắm’ (BBC). – Những bài thơ khóc thương nghệ sĩ Văn Hiệp (VNN).  – Văn Hiệp – “người sưu tầm vui tính” trên sóng phát thanh (VOV).

8<- Nghệ sĩ cải lương: Tuổi “xế chiều” và muôn nẻo mưu sinh (VNCA).

– Chuyện đời hoa hậu đầu tiên của Việt Nam  (Trần Kinh Nghị).

– Một tai hoạ dịch thuật (cây gạo = plant rice) (Nguyễn Văn Tuấn).

– Đường vắng – bắt mạch nỗi đau đàn ông thời hiện đại (Nguyễn Trọng Tạo).

– “Với giá 30 triệu đồng, Kasim gần như hát không cho Đà Nẵng” (LĐ).  – Công ty Sơn Lâm trực tiếp làm giá với ca sĩ (TN). – 10 triệu đồng là giá do quản lý của Mỹ Tâm đưa ra (TT).  –Thực hư chuyện Mỹ Tâm “đòi” cát xê 6.000 USD (VOV).

– Gánh hát gia đình Hồng Ngọc thuở xưa (VNE).

– Ngôi sao ballet kiện nhà hát Bolshoi sau vụ tạt axít (TTXVN).

– Phong cảnh và lễ hội Scotland (BBC).

8h40′:

– Nhà nghiên cứu Trần Quang Đức, tác giả cuốn sách Ngàn năm áo mũ: Viết bằng sự tôn trọng sự thật của lịch sử (SGTT).

– NSND Doãn Châu: Cần truy tặng danh hiệu đặc cách cho nghệ sĩ Văn Hiệp (DV). – Vời vợi danh hiệu nghệ sĩ (TN). – Danh hiệu nghệ nhân: Được phong răng đã rụng (PLTP). – GS-TS Tô Ngọc Thanh – Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam: Phong tặng danh hiệu theo kiểu đánh đố (DV).

– Hai nhiếp ảnh gia Việt Nam lọt vào chung kết giải Ảnh của Mỹ (DT).

– Điện ảnh trước rào cản kiểm duyệt – Kỳ 3: Cần sự đối thoại (TN).

– Sơn Lâm đổ trách nhiệm cho người quản lý Mỹ Tâm (PLTP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Dạy sử, học sử ở Mỹ và Việt Nam (LĐ).

– Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Giáo dục và Phát triển (RFA). “Ở bên các nước Đông Á, nơi mà giáo dục miễn phí đến cấp trung học là quốc sách, Việt Nam không thể cạnh tranh được nếu nhà nước không đảm bảo nổi chín năm giáo dục cho mọi người. Bây giờ lại còn mập mờ đòi người dân phải có nghĩa vụ học tập trong khi phe lờ nghĩa vụ của nhà nước!”

– Lẩn quẩn bởi nghịch lý (NLĐ).  – Chỉ có 1 điểm sàn? (DT).  – Công bố điều kiện tuyển thẳng ĐH (NLĐ).

– Đà Nẵng: Giáo viên dạy thêm sẽ bị thôi việc (VNN).

– Tiếng Việt lai tạp (NLĐ).

– “Ném đá” trẻ em tác hại ngang xâm hại tình dục (KT). Người lớn bàn chuyện “thần đồng” là giúp nhau về phương pháp giáo dục con trẻ, đâu có thể  đổ vấy được cho đó là “ném đá trẻ em”?

– Có thể tin bài thơ “Rắn đầu biếng học” là của Lê Quý Đôn được không? (VNCA).

– Phản cảm học trò ‘âu yếm’ trong trường học (Infonet).

8h40′:

– Xé đề cương môn sử và câu hỏi tại sao? (KT). – Học sinh xé đề cương môn sử: “Khuôn méo sao đúc bát tròn” (KT). – Tại cái nước mình nó thế! (TVN). – Blog Ngô: Môn sử, nói mãi rồi!(VOV). – Cần đổi mới phương pháp dạy Lịch sử (ANTĐ).

– Không tự chỉ ra được khuyết tật lớn nhất của sử học Việt Nam, GS Phan Huy Lê chỉ ra ‘khuyết tật’ lớn nhất của giáo dục Việt Nam (GDVN). GS Phan 9Huy Lê: “Khuyết tật trong nền giáo dục Việt Nam hiện nay không phải các khuyết tật nhỏ trong từng bộ phận mà là khuyết tật mang tính hệ thống”. Tức là từ hệ thống chính trị?  =>

– Điểm sàn hai của nền đại học đại hạ giá (DT).

– Tài chính ngân hàng không còn là ngành nóng (TP). – Phía Bắc: Hồ sơ đăng ký dự thi vào ngành Kinh tế đã giảm (DT).- Rầm rộ đăng ký vào sư phạm (ANTĐ).

– Đào tạo Sư phạm tràn lan: Trường chất lượng… chịu thiệt (DT). – Nan giải trong đào tạo lại giáo viên (PLTP).

– Nặng đầu giáo viên, quá tải học sinh (TT). – Đổi mới chương trình, SGK phổ thông – Đội ngũ giáo viên đóng vai trò quan trọng (SGGP).

– Trường quốc tế nào cho con ? – Kỳ 6: Một góc nhìn về giáo dục ở môi trường quốc tế (TN).

– Phân tuyến hợp lý để giảm áp lực tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (HNM).

– “Ném đá” thị phi (ANTĐ).

– Gian nan xây cây cầu ngôn ngữ ở vùng cao (GD&TĐ).

– 4 chàng “ngự lâm pháo thủ” trường Kim Liên (DV).

– Nỗi lo từ phương xa cho gà Đông Tảo (SGTT).

– Nhà khoa học Iran tuyên bố phát minh ra cỗ máy thời gian (GDVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– Bé trai tử vong vì cúm gà ở Đồng Tháp (BBC).

– Ban hành phác đồ điều trị cúm A/H7N9 (LĐ).  – Sẽ cách ly hoàn toàn các ca bệnh nhiễm cúm A/H7N9 (DT). – TPHCM: Gia cầm nuôi trong nhà dân sẽ bị tịch thu (TBKTSG).  – Mối lo dịch cúm từ chim! (NLĐ).   – Trung Quốc sốt vó vì H7N9 (NLĐ).  – Trung Quốc bác tin virus cúm H7N9 xuất xứ từ Hàn Quốc (VOV).  – TQ: Bệnh nhân nhiễm virus H7N9 đầu tiên xuất viện(TTXVN).

– Nội tạng thối có dán tem kiểm tra của Vietnam Airlines (TT).  – Vụ xẻ thịt cá sấu trên vỉa hè: Có giấy phép giết mổ? (DT).

– Ngày đầu xử phạt “trẻ đầu trần”: CSGT vừa phạt vừa tặng “quà” (TN).

– Cuộc chiến 12 năm nghiện rượu của phu nhân ứng viên TT Mỹ (VNN).

– Gia Lai: Người đàn ông trở về sau 40 năm được… cúng giỗ (DT).

– Vụ xô xát tại thủy điện Sêrêpốk 4A: Dừng thi công cầu để thẩm định (LĐ).

7<- Voi du lịch chết do làm việc quá sức (NLĐ).

– TPHCM: Bắt giữ lô hàng thiết bị nghe, quay lén nhập lậu (LĐ).

– Tiền Giang: Sốc với cô dâu 13 tuổi! (NLĐ).

– Sưng người, sốt 41oC vì mỹ phẩm đắt tiền (KT).  – Giải phẩu thẩm mỹ làm hỏng ngực, bồi thường hơn 223 triệu đồng (TT).

– Trạm trộn bêtông cuốn chết công nhân xây dựng (TT).

– Video: Phim tài liệu: Hành trình theo nhật ký Vũ Xuân – Tập 2 (VTV).

– Y tế Trung Quốc chỉ thông tin về H7N9 ba tuần sau khi phát hiện virus (RFI).

– Tưởng 40 nghìn hóa ra trúng 40 triệu đô (BBC).

– ‘Các vụ tử hình giảm không đáng kể’ (BBC). – Ân xá Quốc tế: 21 nước thi hành án tử hình trong năm 2012 (VOA).

– Tokyo đau đầu với việc xử lý nước phóng xạ (RFI). “ hai bể chứa ngầm số 2 và số 3, có hơn 120 tấn nước nhiễm phóng xạ đã bị rò rỉ vào lòng đất”.

8h40′:

– TP.Hồ Chí Minh: Nhiều bệnh viện có nguy cơ hết thuốc (LĐ).

– Virus H7N9 dễ phát triển thành chủng mới nguy hiểm (DV).

– Thảo luận về dự thảo Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật: 110 ngàn tấn thuốc – ai kiểm soát?(TP). – Không né tránh đùn đẩy trách nhiệm (ANTĐ).

– Tây Nguyên kiệt nguồn nước ngầm (SGGP). – Quảng Nam: Đề nghị hỗ trợ 40 tỉ đồng chống hạn (PLTP).

– Chống ngập lại gây ngập (TN).

– Hơn 12.000 chứng chỉ tiếng Hàn sắp hết hạn: Hết cửa xuất khẩu lao động? (TP). – Nhà máy cồn Đại Tân – Quảng Nam: 300 công nhân vẫn chưa được trả nợ lương (LĐ).

– Nhói lòng vụ lừa 170 tờ vé số (PLTP).

– Có một tấm lòng cao cả (PT).

– Tăng mức xử phạt ngoại tình: Không nâng được độ răn đe (DV).

– Trung Quốc có thêm 5 người nhiễm H7N9 (VOV). – Trung Quốc tạm giữ 10 người tung tin đồn nhảm về H7N9 trên mạng (LĐ).

QUỐC TẾ  

– Syria đứng đầu nghị trình hội nghị G8 (VOA). – Syria từ chối nhập cảnh đoàn thanh tra vũ khí hóa học của LHQ (CAND).

2<- Ai chào đón Musharraf? (ANTG). – Ai Cập: 3 điều kiện hòa đàm của phe đối lập (CAND).

– Cảnh sát bảo vệ nhân viên chủng ngừa bại liệt ở Pakistan bị bắn chết (VOA).

– Dự thảo ngân sách của TT Obama đề xuất thay đổi về thuế, phúc lợi (VOA).

– Tổng thống Pháp đề ra các biện pháp làm sạch đời sống chính trị (RFI). – Dân Pháp thất vọng (NLĐ).

– Phụ nữ Ả Rập Saudi đi tìm tự do (NLĐ).

8h40′:

– Mỹ dự kiến tăng viện trợ cho lực lượng đối lập Syria (VOV). – Syria: Al-Qaeda thừa nhận mạng lưới của mình trong phe nổi dậy (PNTP).

– Afghanistan: Đập thủy điện giữa “hẻm núi địa ngục” (ANTG).

– Iran xoay sang châu Á (CATP).

– Ấn Độ: Một trong bốn cường quốc quân sự thế giới (CATP).

– Mỹ: Tin vào vàng hơn tin Bernanke (SGTT). – Tổng thống Mỹ đề xuất ngân sách liên bang 2014 (VOV).

– WikiLeaks công bố 1,7 triệu hồ sơ mật (PT).

VTV: + Chào buổi sáng – 10/04/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 10/04/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 10/04/2013; + Tài chính tiêu dùng – 10/04/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 10/04/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 10/04/2013; + 360 độ thể thao – 10/04/2013; + Thể thao 24/7 – 10/04/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 10/04/2013;  Khoảnh khắc thường ngày – 10/04/2013; + Cuộc sống thường ngày – 10/04/2013; + Thời tiết du lịch – 10/04/2013; + Thời sự 12h – 10/04/2013; + Thời sự 19h – 10/04/2013.

* RFA: + Sáng 10-4-2013; + Tối 10-4-2013.

* RFI 10-4-2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: