Đối Thoại Điểm Tin ngày 9 tháng 4 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Vụ tàu Trung Quốc bắn cháy tàu cá Việt Nam vẫn còn làm cho đa số ngư dân lo lắng và sẽ không an tâm nếu tiếp tục ra khơi với tâm lý như từ trước tới nay.
… hầu hết mọi người đều công nhận rằng “người phụ nữ thép” Margaret Thatcher từng kéo nước Anh ra khỏi 35 năm ngập đến ngực trong một xã hội và nền kinh tế nghiêng theo chủ nghĩa xã hội.
Sau khi có thông tin học sinh xé giấy được coi là đáp án thi sử để ăn mừng thông báo của Bộ Giáo dục về việc không thi môn sử trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH năm nay.
Tại hội nghị có tên Diễn Đàn Kinh Tế Mùa Xuân vừa qua ở Việt Nam, những nghịch lý và bất thường trong các số liệu thống kê về kinh tế
Ông Trương Quốc Việt, một công dân Việt Nam đang tạm trú ở Victoria nước Úc, đã bắt đầu chuyến “Độc hành cho Nhân quyền Việt Nam” bằng xe hơi bắt đầu mùng 1 tháng Tư này và kéo dài 25 ngày.
Bắc Hàn ra lời kêu gọi người nước ngoài ở Nam Hàn tìm chỗ trú ẩn trước khi chiến tranh có thể xảy ra.
5 quan chức trong vụ phá nhà ông Vươn được đề nghị mức án nhẹ so với cáo trạng trong đó có đến 4 án treo.
Điện và xăng trong “trận đánh” về quốc kế dân sinh vẫn không ngừng điểm nổ…
Người dân trên thế giới nghĩ gì về yêu sách của TQ với Hoàng Sa?
Mỹ đang có chỉ dấu ‘cứng rắn’ hơn về nhân quyền ở Việt Nam?
Bắc Triều Tiên loan báo rút hơn 50.000 công nhân ra khỏi Kaesong – khu công nghiệp chung với Nam Triều Tiên, cắt đứt mối liên hệ cuối cùng với Seoul
Tòa án Nhân dân Thành phố Hải Phòng ngày 8/4 mở phiên xét xử 5 cựu quan chức huyện Tiên Lãng trong vụ thu hồi đất của gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn
Thêm một vụ biểu tình đưa quan tài đến trước trụ sở chính quyền để đòi công lý vì nghi ngờ công an sát hại người dân
Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher qua đời hôm thứ Hai, được xem là người đã thay đổi diện mạo chính trị nước Anh trong thời gian tại chức
Thủ tướng Australia cho biết đồng đô la Úc sẽ được mua bán trực tiếp với đồng nguyên của Trung Quốc dựa theo một thỏa thuận chỉ tệ có tính chất dấu mốc
Sau hai năm tránh né áp lực của dư luận, nước Lào vẫn xúc tiến thực hiện dự án thủy điện Xayabury trên sông Mekong.
Bùi Tín 10:44:am | Những lời ca giọng hát của bà Bành từng khơi mào cho máu chảy, cho tội ác dẫn đến cái chết thê thảm của chừng 3 ngàn thanh niên nam nữ dấn thân.
Đàn Chim Việt 01:13:am | Những sinh hoạt trên sẽ đặt nền móng cho cuộc vận động kéo dài suốt nhiệm kỳ 2 năm 2013-2014 của Quốc Hội Hoa Kỳ, với những mục tiêu cụ thể cho từng…
Nguyễn Văn Thạnh 01:02:am | Còn một nguyên nhân nữa là với nền kinh tế bài bạc và nạn hối lộ, móc ngoặc như phân tích ở trên đã tạo ra một tầng lớp siêu giàu mà không..
Bảo Giang 12:00:am | Nếu như người dân Việt Nam muốn tránh tai họa ấy đến cho mình và cho con cháu mình thì chỉ có một con đường duy nhất để…
·         “Những người cộng sản bè phái” ở Việt Nam chống lại phản ứng sửa đổi Hiến Pháp: Vietnam Crony Communists Resist Constitution Backlash (Businessweek 8-4-13) — Bài khá đầy đủ! ◄◄
·         Tái cơ cấu: Hy vọng ngày càng mong manh (SGTT 8-4-13)
·         Phấn đấu để bản Dự thảo Hiến pháp trình QH thông qua là bản Hiến pháp có chất lượng cao nhất (CAND 8-4-13) — Tôi chưa bao giờ nghe cụm từ “chất lượng cao” được dùng cho Hiến pháp (“high-quality Constitution?”). Đó là một cách nói lười biếng, cho xong, không hơn gì một câu đùa vô duyên của “Hiệp gà”.  Và “phấn đấu”? Ông Nguyễn Sinh Hùng có biết là ông đang nói cái gì không?
·         Cái giá của sự “độc quyền”! (NNVN 8-4-13)
·         Truy quét nhiều thành tích, gà đầu trọc vẫn tràn lan HN (ĐV 8-4-13) — Vậy là ông Nguyễn Thiện Nhân sẽ lên làm Thủ tướng? (Lần trước, khi bất lực ở Giáo dục thì ông được lên Phó Thủ tướng)
·         Cái lý cái tình của Bộ trưởng Thăng, Tiến (PN Today 8-4-13)
·         Sống trong lo sợ (NLĐ 8-4-13)
·         Thận trọng với cà phê vỉa hè (Petrotimes 8-4-13)
·         Loạt bài rất hay về Internet và kiểm duyệt ở Trung Quốc: China’s internet: A giant cageThe machinery of control: Cat and mouse The Great Firewall: The art of concealment (Economist 6-4-13)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Qqq
Đổi mới giáo dục ở TPHCM – Cần chính sách thu hút người giỏi
Thứ ba, 09/04/2013, 06:00 (GMT+7)
Nên có một hay nhiều bộ sách giáo khoa; làm sao cải thiện đời sống, thu nhập cho giáo viên; nâng cao tỷ lệ phân luồng học sinh sau THCS; khắc phục tình trạng chạy trường; tăng số lượng trường đạt chuẩn quốc gia… là những nội dung chính của buổi làm việc giữa đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và UBND TPHCM diễn ra sáng 8-4.
  • Tăng chủ động trong biên soạn sách giáo khoa
Thừa nhận một số bất cập, yếu kém của sách giáo khoa hiện nay như nặng tính hàn lâm, thiếu sự cân đối cần thiết giữa lý thuyết và thực hành, trùng lặp một số nội dung giữa các môn học, ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết TPHCM đã biên tập lại nội dung sách giáo khoa từ năm 2008. Về mặt pháp lý, giáo dục TP vẫn đảm bảo tuân thủ theo một nội dung chương trình, một bộ sách giáo khoa thống nhất nhưng có thêm nhiều bộ sách tham khảo đáp ứng nhu cầu học tập ở từng môn.
Trả lời câu hỏi nên có một hay nhiều bộ sách giáo khoa, ông Nguyễn Hoài Chương khẳng định: “Việc cả nước chỉ có một bộ sách giáo khoa dùng chung cho các địa phương là chưa phù hợp thực tế dạy và học, hạn chế quyền sáng tạo của người dạy. Thay vào đó, Bộ GD-ĐT nên biên soạn nhiều bộ sách giáo khoa để tăng tính chủ động, mở rộng phạm vi sáng tạo của việc dạy và học ở nhà trường”.
Ngoài ra, theo đề xuất của Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận, việc biên soạn sách giáo khoa nên tập trung về một mối, tránh phân cấp dàn trải khiến việc soạn thảo tồn tại nhiều bất cập. Riêng đối với bộ môn Lịch sử, đã đến lúc tích hợp nội dung kiến thức vào kho dữ liệu hình ảnh, thay cho việc yêu cầu học sinh nhớ thuộc lòng các con số, sự kiện. Việc dạy và học lịch sử ở trường phổ thông cần chú trọng khâu tái hiện hình ảnh thông qua các đoạn phim ngắn, giúp học sinh hiểu rõ, nhớ lâu chứ không ghi nhớ một cách máy móc về các sự kiện.
  • Khó nâng tỷ lệ trường chuẩn
Báo cáo kết quả dạy và học tại TPHCM những năm vừa qua, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Hoài Chương thừa nhận, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia còn thấp. Hiện nay ở bậc THPT chỉ có 2 trên tổng số 100 trường THPT trên địa bàn TP được công nhận đạt chuẩn quốc gia, riêng ở bậc THCS và tiểu học có chưa đến 10% trường được công nhận đạt chuẩn. Đơn cử như tại quận 1, địa bàn trung tâm luôn đi đầu trong công tác giáo dục và đảm bảo chất lượng của TP, hiện mới có 4 trường mầm non đạt chuẩn, khối phổ thông chưa có đơn vị nào được công nhận đạt chuẩn.

Theo lý giải của lãnh đạo TP, đó là do phát triển giáo dục không theo kịp tốc độ tăng trưởng dân số. Chỉ tính riêng từ năm 2009 đến nay, TP đã tăng thêm hơn 2 triệu người, dù đã đẩy mạnh tối đa việc xây dựng trường, lớp nhưng khó lòng đảm bảo sĩ số chuẩn theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận bày tỏ: “Do những đặc trưng riêng về mặt quy hoạch đô thị của TP, hiện nay không thể mở rộng diện tích đất cho giáo dục theo chiều ngang mà chỉ tăng thêm tầng cao, giúp giảm phần nào gánh nặng sĩ số”.
  • Hệ thống lương mới cho giáo viên
Trả lời những thắc mắc xoay quanh thu nhập của giáo viên TP, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Nguyễn Tiến Đạt cho biết, thu nhập trung bình của một giáo viên có thâm niên công tác 15 năm tại TP chỉ ở khoảng 3 triệu đồng/tháng đối với bậc mầm non, 3,7 triệu đồng/tháng đối với bậc tiểu học, 4,1 triệu đồng/tháng đối với THCS và 4,6 triệu đồng/tháng đối với bậc THPT. Riêng ở huyện Cần Giờ, giáo viên được phụ cấp thêm 950.000 đồng/người/tháng, các huyện, xã nghèo khác trên địa bàn TP cũng nhận được phụ cấp 700.000 đồng/người/tháng. Thu nhập này chỉ đủ đảm bảo đời sống cơ bản của các nhà giáo, chưa có khả năng tích lũy và phụ giúp gia đình. Đặc biệt đối với những người làm công tác bảo mẫu ở bậc mầm non, thu nhập hiện chưa đến 2,5 triệu đồng/tháng, không được hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thu nhập trong 3 tháng hè gần như “tay trắng”.

Kết thúc buổi làm việc, ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, trưởng đoàn giám sát, lần này cho biết sẽ kiến nghị Thủ tướng phê duyệt hệ thống thang bậc lương mới, trong đó quy định về chế độ, chính sách riêng cho những người làm công tác giáo dục. Bên cạnh đó, do chính sách miễn, giảm học phí cho sinh viên chuyên ngành sư phạm hiện đã không còn thu hút người học nên thời gian tới cần nghiên cứu ban hành thêm một số chính sách mới nhằm thu hút thêm nhiều người giỏi “đầu quân” vào ngành sư phạm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sư phạm của TP nói riêng, cả nước nói chung.

Chiều cùng ngày, đoàn giám sát tiếp tục đến thăm, làm việc với các trường: THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Ngô Thời Nhiệm và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa để tìm hiểu thêm về mô hình hoạt động riêng của từng đơn vị.

THU TÂM
Wikileaks công bố tài liệu ngoại giao mật của Mỹ
Thứ ba, 09/04/2013, 06:53 (GMT+7)
Ngày 09.04.2013, 08:38 (GMT+7)
Hàn phản ứng về việc Triều đóng cửa khu Kaesong
Ngày 08.04.2013, 10:26 (GMT+7)
Hy vọng ngày càng mong manh
09/04/2013
Trung Quốc làm gì trước ‘ván bài ngửa’ của Triều Tiên?
09/04/2013
Phú Thọ: Sai phạm vẫn lên chức Bí thư, Chủ tịch xã
Chủ tịch xã… đưa phong bì cho đoàn thanh tra
09/04/2013 07:23 (GMT + 7)
Tên lửa nghênh chiến tên lửa
09/04/2013 09:17 (GMT + 7)
09/04/2013 00:12 GMT+7
Bí thư Hà Nội: Chạy chức không dễ như trước
09/04/2013 00:10 GMT+7
7 ngày quyết định với Triều Tiên
Thứ ba, 9/4/2013, 12:24 GMT+7
Margaret Thatcher: ‘Đừng lãng phí tiền cho đám tang tôi’
Thứ ba, 9/4/2013, 11:34 GMT+7
Margaret Thatcher – ân nhân của kinh tế Anh
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Thầy bói rởm dọa tung clip sex, tống tiền hàng xóm
Thứ hai, 8/4/2013, 17:57 GMT+7
Thùy dọa có trong tay clip phòng the của con gái chị Hiên, dọa sẽ tung lên mạng nếu gia đình không đưa 100 triệu đồng.
Ngày 8/4, Công an huyện Nam Đàn khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thị Thùy (30 tuổi) về tội Cưỡng đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân của Thùy là chị Hiên, hàng xóm.
Tại cơ quan điều tra, Thùy khai lấy tên giả là Lan, làm quen với anh Tịnh ở xã Xuân Hòa. Đầu năm 2013, cô ta từ Thanh Hóa vào Nghệ An, sống như vợ chồng với anh Tịnh.
Cạnh nhà anh Tịnh có chị Hiên, chồng mới qua đời. Thấy chị Hiên đang buồn lòng, Lan tự nhận là thầy bói, có thể giải hạn và đề nghị đưa 25 triệu đồng. Nhận tiền xong, Lan nói đã thuê người “giải hạn từ xa”.
Thấy nạn nhân im lặng, Lan nghĩ ra chiêu mới để kiếm tiền. Cô ta bịa chuyện đang giữ những clip sex của con gái chị Hiên, dọa sẽ tung lên mạng nếu gia đình không đưa đủ 100 triệu đồng.
Sau khi hỏi lại con gái, chị Hiên biết bị lừa nên tố cáo cảnh sát. Lan đang nhận tiền thì bị bắt quả tang.
Khi Lan bị bắt, anh Tịnh mới biết rằng lâu nay mình bị lừa.
Nguyên Hải
Kháng nghị tăng án tù 3 công an trấn tiền gái mại dâm
Thứ hai, 8/4/2013, 11:09 GMT+7
Cho rằng mức phạt với 2 bị cáo là quá nhẹ và tuyên một người không phạm tội là bỏ lọt tội phạm, VKS tỉnh Lạng Sơn vừa kháng nghị bản án về 3 cựu công an cưỡng đoạt tiền, vàng gái mại dâm.
Tại quyết định kháng nghị, VKS thành phố Lạng Sơn cho biết đủ căn cứ xác định các bị cáo Ngụy Ngọc Hùng, Hoàng Văn Trường đã thực hiện 3 vụ cưỡng đoạt tài sản (hai vụ bắt mại dâm và một vụ bắt bạc ở Bến xe phía bắc). Bị cáo Triệu Văn Hiếu gây ra 2 vụ (trấn lột gái mại dâm ở khách sạn và bắt bạc). Hành vi của 3 cựu công an thành phố Lạng Sơn đều có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần.
Những người này không được lãnh đạo đơn vị phân công thi hành nhiệm vụ, do vậy có tình tiết tăng nặng. Bản án sơ thẩm không áp dụng tình tiết này với các bị cáo là thiếu sót.
Cũng theo VKS, quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo nguyên là công an này không khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải. Hành vi phạm tội của họ làm ảnh hưởng uy tín của ngành, gây dư luận xấu trong xã hội.
VKS đánh giá, TAND thành phố Lạng Sơn tuyên phạt bị cáo Trường, Hùng mỗi người một năm tù (riêng Hùng hưởng án treo) là quá nhẹ. Việc tòa tuyên bị cáo Hiếu không phạm tội là không có căn cứ, bỏ lọt hành vi phạm tội.
Theo cáo trạng, cuối tháng 3/2012, Ngụy Văn Hùng, Hoàng Văn Trường sai Hứa Viết Tú gọi gái bán dâm đến nhà nghỉ Thùy Liên (phường Tam Thanh, Lạng Sơn) để mua bán dâm. Theo kế hoạch đưa ra lúc đó, các cảnh sát sẽ ập vào bắt quả tang Tú cùng gái bán dâm rồi tống tiền.
Gọi được một cô đến phòng 304, lái xe ôm Tú báo cho cảnh sát Hùng và Trường. Khi đến hiện trường, Hùng mặc cảnh phục, Trường mặc thường phục.
Mọi việc diễn ra đúng như kế hoạch. Cô gái bán dâm vét túi đưa 500.000 đồng và 2 chỉ vàng nhưng các công an không đồng ý. Cô phải vay người thân, nộp thêm hai triệu đồng để được tha.
Theo nhà chức trách, với hành vi tương tự, tháng 4/2012, Hùng, Trường còn cùng đồng nghiệp Triệu Văn Hiếu trấn lột 2,7 triệu đồng của một gái bán dâm tại khách sạn ở thành phố Lạng Sơn.
Các cơ quan tố tụng xác định, ngoài 2 vụ trên, 3 công an còn chiếm đoạt 4 triệu đồng của anh Đặng Hồng Quang.
Theo Tiền Phong

Chủ tiệm phở bị cắt cổ chết

NGÔ THIÊN PHÚC | 08/04/2013 21:59 (GMT + 7)
TTO – Khoảng 15g chiều 8-4, người dân phát hiện chủ quán phở Anh Kiệt trên quốc lộ 1 phường Tân Biên, TP Biên Hòa (Đồng Nai) nằm chết bên vũng máu dưới nền nhà.
Theo thông tin ban đầu, vào thời gian trên, nam thanh niên là cháu ông Trần Văn Vinh (43 tuổi, quê Thừa Thiên-Huế, chủ quán Anh Kiệt) chạy đến quán phở tìm chú vì không gọi điện thoại được.
Do cửa quán phở bị khóa trái bên ngoài nên anh cùng người dân phá cửa xông vào và phát hiện ông Vinh nằm chết dưới nền nhà, cổ bị một vết cứa sâu và hai ngón tay bị chặt đứt. Trong nhà đồ đạc có bị xáo trộn nhưng chiếc xe máy vẫn còn trong quán.
Được biết, đây là quán do ông Vinh thuê lại mặt bằng để bán phở Hà Nội và cơm Huế cùng vợ. Hôm nay vợ ông ở bệnh viện nên ông Vinh ở quán một mình.
Nhận được tin, Công an tỉnh Đồng Nai đã phong tỏa quán phở để khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.
NGÔ THIÊN PHÚC

Ông Nguyễn Văn Khanh chỉ đạo “tháo dỡ” nhà ông Vươn

MINH QUANG | 08/04/2013 14:27 (GMT + 7)
TTO – Sáng 8-4, TAND Hải Phòng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.
Phiên tòa do thẩm phán Trần Thị Thu Hà làm chủ tọa.
Bị cáo Lê Văn Hiền (nguyên phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) bị xét xử về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bốn bị cáo bị xét xử về tội “hủy hoại tài sản” gồm Nguyễn Văn Khanh – nguyên phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; Phạm Xuân Hoa – nguyên trưởng Phòng TN&MT huyện Tiên Lãng; Phạm Đăng Hoan – nguyên bí thư Đảng ủy và Lê Thanh Liêm – nguyên chủ tịch UBND xã Vinh Quang.
Sau phần thủ tục, đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố đã công bố cáo trạng. Theo đó, ông Đoàn Văn Vươn được giao 2 khu đất để nuôi trồng thủy sản vào năm 1993 và 1997, sau đó bị UBND huyện ra quyết định thu hồi.
Do không đồng ý với quyết định của UBND huyện nên ông Vươn đã khởi kiện ra TAND huyện Tiên Lãng yêu cầu hủy bỏ quyết định thu hồi diện tích đất 19,3ha. TAND huyện Tiên Lãng xét xử và tuyên giữ nguyên quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng.
Do ông Vươn không tự nguyện chấp hành quyết định thu hồi đất nên UBND huyện Tiên Lãng ban hành quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi 19,3ha đã hết thời hạn sử dụng.
Sau đó, UBND huyện có kế hoạch tổ chức cưỡng chế thi hành, trong đó không nêu nội dung phá dỡ tài sản trên diện tích đất bị cưỡng chế.
Bị cáo Nguyễn Văn Khanh với tư cách là trưởng ban cưỡng chế chỉ đạo Phạm Xuân Hoa dự thảo một thông báo có nội dung phân công nhiệm vụ cho các lực lượng cưỡng chế và ông Khanh đã nhiều lần trực tiếp chỉnh sửa và đưa nội dung “tháo dỡ…” vào bản dự thảo.
Sau khi hoàn chỉnh, ông Khanh đã ký và ban hành thông báo ngày 28-12-2011, phân công nhiệm vụ cho từng tổ công tác cưỡng chế. Trong đó tổ 2 do Phạm Xuân Hoa làm tổ trưởng có nhiệm vụ tháo dỡ các rào, cổng, vật cản trở mở lối đi vào khu vực đầm.
Ngày 5-1-2012, sau khi xảy ra vụ chống đối của gia đình ông Vươn, ông Khanh chỉ đạo Phạm Xuân Hoa đôn đốc lực lượng tháo dỡ dùng bừa sắt, xà beng, vồ gỗ… đập phá làm đổ nhà trông đầm, công trình phụ, đốt cháy lều trông đầm của gia đình ông Vươn.
Tiếp đó, lực lượng cưỡng chế tiếp tục kiểm kê, niêm phong tài sản trong nhà ông Đoàn Văn Quý mang về UBND xã Vinh Quang bảo quản và ông Khanh ra lệnh cho Phạm Xuân Hoa cùng lực lượng cưỡng chế của tổ 2 phá dỡ nhà ông Đoàn Văn Quý.
Do ngôi nhà hai tầng được xây dựng chắc chắn, không phá dỡ được bằng dụng cụ thủ công nên ông Khanh đã chỉ đạo thuê máy xúc đến phá dỡ. Tổng số thiệt hại tài sản của gia đình ông Vươn, ông Quý do bị phá dỡ là trên 295 triệu đồng.
Đối với bị cáo Lê Văn Hiền, đại diện viện kiểm sát cáo buộc bị cáo này thiếu trách nhiệm để cán bộ dưới quyền là Nguyễn Văn Khanh cùng đồng phạm thực hiện việc hủy hoại tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý.
Tại phần xét hỏi, các bị cáo chỉ thừa nhận một phần hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Khanh cho rằng việc phá dỡ là có chủ trương từ trước và tại các cuộc họp đã bàn về nội dung này nên bị cáo mới ký thông báo. Từ đó, các bị cáo đã tiến hành tháo dỡ lều trông đầm và tài sản khác trên diện tích đất bị cưỡng chế của ông Vươn.
Bị cáo thừa nhận có một phần lỗi do khu vực cưỡng chế rộng nên không quán xuyến được hết. Bị cáo Khanh khai trước tòa không phải mình chỉ đạo việc thuê máy xúc để phá dỡ căn nhà hai tầng của ông Đoàn Văn Quý mà cho rằng xã nói cho xã thuê để cưỡng chế.
Tuy nhiên, bị cáo cũng thừa nhận việc gọi Vũ Văn Kết bảo đưa máy xúc đến, có giục đưa xuống nhanh nhưng không nói phá nhà. Bị cáo cũng cho biết cả hai khu nhà của ông Vươn, ông Quý bị phá sau khi xảy ra vụ chống đối.
Theo bị cáo Nguyễn Văn Khanh, bản thân ông cũng không muốn thực hiện việc cưỡng chế. Cụ thể, trong một phiên họp có đại diện Sở Tư pháp đã có ý kiến không đồng ý việc cưỡng chế này. Tuy nhiên, ông Khanh cho rằng do nghị quyết tập thể nên buộc phải thực hiện và đã ký thông báo.
Trong khi đó, các bị cáo Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan đều chỉ rõ ông Khanh đã chỉ đạo việc chuẩn bị phương tiện, dụng cụ để cưỡng chế, tháo dỡ lều trông đầm, chuồng nuôi dê… trên diện tích nhà ông Vươn. Đồng thời ông Khanh là người chỉ đạo thuê máy xúc để tháo dỡ nhà của ông Đoàn Văn Quý.
Ông Hoan cho biết sáng 6-1 khi đến nơi thì thấy máy xúc đã tiến hành phá nhà. Sau đó bị cáo đã nhận thức rõ sai phạm của mình nên tự nguyện nộp 70 triệu đồng bồi thường.
Tương tự, các bị cáo Lê Thanh Liêm, Phạm Xuân Hoa cũng thừa nhận mình có một phần lỗi nên mỗi bị cáo tự nguyện nộp 70 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Bị cáo Hoa cũng nhận trách nhiệm về việc phá dỡ công trình bán mái 1 tầng trong đầm của ông Vươn nhưng trách nhiệm trong việc đôn đốc thực hiện chứ không phải trong việc thực hiện phá nhà. Bị cáo Hoa khẳng định việc phá dỡ thực hiện theo chỉ đạo của ông Khanh.
MINH QUANG

Mang thi thể lên UBND xã yêu cầu làm rõ cái chết bất ngờ

08/04/2013 18:27

(TNO) Từ 6 giờ sáng nay (8.4), hơn trăm người dân đã đưa thi thể anh Nguyễn Văn Quệ (ở xã Chính Mỹ, H.Thủy Nguyên, Hải Phòng) lên trụ sở UBND xã yêu cầu làm rõ cái chết bất ngờ của anh ở sới bạc.

21 giờ 45 ngày 7.4, Công an H.Thủy Nguyên phối hợp với Công an xã Chính Mỹ huy động hơn chục cán bộ chiến sĩ ập vào ổ bạc nhà bà Nguyễn Thị Dân (ở thôn 10 xã Chính Mỹ).
Khi đó có hơn 10 con bạc đang đánh xóc đĩa, công an bắt tại chỗ 8 con bạc, thu tại chiếu bạc 2 triệu đồng, thu trên người các con bạc hơn 5 triệu đồng, một số con bạc và người xem chạy trốn.
Theo một cán bộ Công an H.Thủy Nguyên, trong số những người chạy trốn bị bắt có anh Nguyễn Văn Quệ (46 tuổi, ở thôn 10, xã Chính Mỹ). Công an bắt được anh Quệ ở ngoài cổng nhà bà Dân.
Ngay sau đó, anh Quệ có biểu hiện ngất lịm, được đưa đến phòng khám đa khoa khu vực Quảng Thanh cấp cứu nhưng đã tử vong.
Sau đó, cơ quan pháp y TP.Hải Phòng khám nghiệm tử thi dưới sự chứng kiến của đại diện người nhà nạn nhân, cán bộ Viện KSND H.Thủy Nguyên… Khoảng 6 giờ sáng nay (8.4), khi việc khám nghiệm tử thi hoàn tất, cơ quan công an bàn giao thi thể cho người nhà, bố trí xe cứu thương đưa thi hài anh Quệ về gia đình mai táng.
Tuy nhiên, gia đình không đưa về nhà mà yêu cầu lái xe chở tử thi chạy thẳng về UBND xã Chính Mỹ. Tại đây, nhiều người đã tập trung quanh khuôn viên trụ sở yêu cầu lãnh đạo huyện và cơ quan công an làm rõ cái chết bất thường của anh Quệ.
Đến 14 giờ 15 phút chiều 8.4, sau khi Chủ tịch UBND H.Thủy Nguyên Nguyễn Trần Lanh đối thoại, thuyết phục gia đình ông Quệ, người thân của ông mới đồng ý đưa thi thể nạn nhân về khâm liệm.
Chính quyền xã Chính Mỹ tạm thời hỗ trợ gia đình 20 triệu đồng, ngoài ra, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn huyện hỗ trợ 20 triệu đồng để gia đình mai táng.
Tin: Thiên Bình
Buộc thôi việc 4 công an xã nhận tiền “bảo kê” sòng bạc
09/04/2013 00:56
Ngày 8.4, nguồn tin từ UBND H.Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết Chủ tịch UBND huyện vừa ra quyết định kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Nguyễn Quang Vinh – Phó trưởng công an xã Gia Tân 3 vì vi phạm kỷ luật trong thi hành nhiệm vụ.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND xã Gia Tân 3 cũng ra quyết định kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với 3 công an viên của xã gồm Đỗ Khương Duy, Bùi Tất Đạt, Lê Quốc Thiện vì vi phạm đạo đức và văn hóa giao tiếp của cán bộ trong thi hành công vụ; vi phạm quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng.
 Trước đó, UBND H.Thống Nhất nhận được đơn tố cáo của người dân về việc ông Vinh và 3 công an viên thường xuyên nhận tiền để “bảo kê” cho một sòng bạc trên địa bàn.
Kim Cương
Thầy giáo đâm cô giáo rồi tự sát
Thứ ba, 09/04/2013, 06:55 (GMT+7)
(SGGP).-Chiều 8-4, bác sĩ Nguyễn Minh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết, sau 2 ngày cấp cứu, hiện sức khỏe của 2 bệnh nhân Lê Khải H. (27 tuổi) và Nguyễn Thị Thu T. (30 tuổi), cùng ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, đang hồi phục tốt.
Theo xác minh ban đầu của cơ quan chức năng, Lê Khải H. và Nguyễn Thị Thu T. cùng là giáo viên tại huyện Phong Điền. Cả 2 yêu nhau gần 2 năm qua và dự định sẽ tiến đến hôn nhân. Tối 6-4, H. và T. đi chơi về thì xảy ra mâu thuẫn với gia đình T. trong việc cấm 2 người tiếp tục qua lại với nhau. Do không kiềm chế được bản thân nên H. đã lấy dao đâm T. trọng thương, rồi tự đâm vào bụng mình tự sát.
BÌNH ĐẠI
Bán hàng “ảo”, lừa tiền thật
Thứ ba, 09/04/2013, 07:21 (GMT+7)
(SGGP).- Cơ quan CSĐT – Công an TPHCM cho biết đang điều tra vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư Tâm Mặt Trời. Theo kết quả điều tra ban đầu, Tổng Giám đốc Nguyễn Hoàng Vũ, Phó Tổng Giám đốc Thiên Sanh Trí của Công ty Tâm Mặt Trời (cả 2 hiện đã bị bắt tạm giam) cùng một số đối tượng khác lập trang web http://www.emt.com.vn và tạo ra các tài khoản (gian hàng) để bán cho khách hàng.
Mặc dù không có giấy phép kinh doanh sàn giao dịch điện tử nhưng các đối tượng này vẫn quảng cáo những gian hàng trên là sàn giao dịch điện tử; đồng thời cho người mua hưởng hoa hồng bằng nhiều cách như hoa hồng trực tiếp, hoa hồng gián tiếp, hoa hồng sinh cặp và tiền VIP. Trên thực tế, Công ty Tâm Mặt Trời lấy tiền của khách hàng sau trả tiền cho khách hàng trước để lôi kéo hội viên tìm người mua các gian hàng điện tử “ảo” của công ty. Để làm rõ vụ án, đề nghị những người đã đầu tư vào Công ty Tâm Mặt Trời, bị các đối tượng trên lừa đảo liên hệ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) – Công an TPHCM tại số 324 Hòa Hưng, phường 13, quận 10, điện thoại (08)38623638 gặp điều tra viên Nguyễn Phi Dũng.
ÁI CHÂN
Bắt hai người “rút ruột” hàng trăm ký sắt
09/04/2013 – 06:45
(PL)- Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) đã bắt giữ tài xế Nguyễn Đức Duy về hành vi trộm cắp tài sản.
Duy là tài xế lái xe tải cho Công ty Trưởng Lộc (TP.HCM). Ngày 6-4, Duy nhận lệnh chở trên 10 tấn sắt từ kho Công ty Thép Hòa Phát – KCN Sóng Thần về Nhà máy bê tông Long An.
Sau khi nhận hàng, Duy gọi điện thoại cho Lê Thị Bông, chủ một vựa phế liệu ở phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM. Bông cho giá một cây sắt loại phi 10 bán giá 70.000 đồng/cây.
Duy tiếp tục gọi điện thoại cho Bông kêu người đến nhận hàng. Bông liền kêu chồng mình là Lê Văn Hoành nói Duy tấp vào một bãi xe vận tải thuộc khu phố Đông (phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An) để rút hàng.
Khi Duy cùng lơ xe và Hoành đang rút hàng xuống thì bị công an ập bắt quả tang vào lúc 14 giờ cùng ngày. Lúc đó các đối tượng đã rút trên xe tải xuống được 87 cây sắt (gần 700 kg). Ngay lập tức, các đối tượng và chiếc xe tải được di lý về công an.
Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ.
XUÂN LƯƠNG
Vụ dùng máy xúc đánh sập nhà dân: Do tranh chấp đất?
09/04/2013 – 06:00
Công an quận Bình Thạnh đang khẩn trương truy xét nhóm nghi phạm dùng máy xúc ủi sập căn nhà.
Chiều 8-4, Thượng tá Trần Minh Thường – Phó Trưởng Công an quận Bình Thạnh cho biết đang khẩn trương truy xét nhóm nghi phạm đã dùng máy xúc ủi sập căn nhà 201D Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh vào chiều 7-4 (Pháp Luật TP.HCM ngày 8-4). Ông Nguyễn Văn Tám, Trưởng Công an phường 6, thông tin thêm: “Bước đầu xác định xe máy xúc trên của Công ty TNHH Bình Nghĩa (trụ sở Gò Vấp), được đặt tại đây vào ngày 1-4 nhằm giải phóng mặt bằng trong khu đất trống. Chúng tôi đang mời đại diện Công ty Bình Nghĩa lên làm việc”.
Ông Đặng Thanh Hồng, chủ nhà, cho biết đây không phải lần đầu tiên gia đình ông bị những kẻ lạ phá hoại tài sản. Chiều 16-11-2012, một nhóm thanh niên kéo đến đập phá làm sập mái nhà sau. Trong lúc giằng co, ông Hồng bị thương tay trái. Gia đình đã trình báo lên Công an quận Bình Thạnh nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.
Về nguồn gốc căn nhà, ông Hồng cho hay: Căn nhà trên nằm trong lô 201, hai vợ chồng ông mua lại bằng giấy tay của ông Đỗ Văn Bính (phường Bến Thành, quận 1) vào năm 2005 với giá 30 lượng vàng và 200 triệu đồng. Đến nay ông còn thiếu ông Bính 75 triệu đồng, chờ đến lúc làm xong thủ tục sẽ trả hết.
Năm 2008, ông Bính ủy quyền cho vợ là bà Đặng Thị Phước bán lại lô đất 201 (bao gồm căn nhà số 201D đã bán trước đây) cho Công ty Bình Nghĩa. Việc mua bán này gia đình ông Hồng không hề biết. Mãi đến tháng 4-2009, Công ty Bình Nghĩa cử người đến đòi đập bỏ những căn nhà tại đây (có nhà ông Hồng) thì ông Hồng mới phát hoảng và làm đơn khởi kiện ông Đỗ Văn Bính. Tuy nhiên, đến ngày 18-9-2012, TAND quận Bình Thạnh ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với lý do: “Không xác định được địa chỉ của bị đơn”.
Ngày 19-10-2012, vợ ông Hồng làm đơn kháng cáo, cung cấp xác nhận của Công an phường Bến Thành (quận 1) về việc vợ chồng ông Bính trở về sinh sống tại đây. Đến ngày 12-12-2012, TAND TP.HCM hủy quyết định đình chỉ vụ án và chuyển hồ sơ về tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo quy định.
Điều làm gia đình ông Hồng bức xúc là “trong lúc cơ quan chức năng đang thụ lý, giải quyết vụ án thì một nhóm người lạ mặt vẫn đến hù dọa, buộc gia đình phải chuyển đi nơi khác nếu không sẽ ủi sập”. Gia đình ông đã trình báo lên Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Bình Thạnh nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.
Điều đầu tiên phải làm rõ ai là người ủi sập căn nhà của ông Hồng. Nếu do công ty xây dựng, tức bên mua thứ hai thực hiện thì phải xem xét tính pháp lý dự án của công ty này. Giả định dự án ổn về mặt pháp lý và công ty nhận chuyển nhượng hợp pháp mảnh đất của bên bán (còn ông Hồng mua giấy tay trước đó) thì việc ủi sập nhà cũng không ổn thỏa khi tài sản này đang bị tranh chấp và đang đợi phán quyết của tòa án. Chưa kể việc làm sập căn nhà là một vật chứng trong vụ kiện đã gây cản trở, khó khăn cho cơ quan xét xử. Còn nếu bên công ty xây dựng cũng mua giấy tay như ông Hồng thì lại càng không có quyền ủi sập nhà để giải phóng mặt bằng. Trong trường hợp này, ông Hồng có quyền làm đơn tố cáo gửi công an để nơi này xem xét và nhận định hành vi ủi sập nhà ông Hồng có dấu hiệu của tội hủy hoại tài sản hay không.
Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG, Đoàn Luật sư TP.HCM
CẨM TÚ ghi
XUÂN NGỌC – HOÀNG TUYẾT

Trộm “viếng” nhà bí thư huyện ủy

(LĐ) – Số 77 – Thứ ba 09/04/2013 06:55
Ngày 8.4, trung tá Lê Văn Tốt – Đội trưởng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội CA huyện Cần Đước – cho biết, cơ quan này đã khởi tố vụ án mất trộm xảy ra tại nhà ông Nguyễn Tấn Điền – Bí thư Huyện ủy Cần Đước.
Theo một nguồn tin, một đêm cuối tháng 3, kẻ gian cắt khóa nhà ông Điền ở ấp Long Thanh, xã Long Trạch, huyện Cần Đước (gia đình ông Điền kinh doanh máy tính, máy văn phòng và dịch vụ Internet) lấy đi 16 dàn máy vi tính, một xe gắn máy đời mới và nhiều thiết bị điện tử. Trước đó, nhà Chủ tịch huyện Cần Đước cũng bị trộm xe gắn máy.

Đập đầu nạn nhân, cướp xe máy giữa đêm

(LĐO) – Thứ hai 08/04/2013 17:42
Chiều nay (8.4), Cơ quan CSĐT- Công an huyện Hóc Môn (TPHCM) cho biết, cơ quan này đang tiến hành truy xét vụ cướp giật sản tại trước số nhà 126/5 ấp Tân Thới 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TPHCM.
Nạn nhân của vụ cướp táo tợn này là ông Dương Văn Tiết (SN 1958, ngụ huyện Hóc Môn).
Theo trình bày của ông Tiết, khoảng 2h sáng 3.4, ông Tiết điều khiển xe gắn máy lưu thông đến trước số nhà nêu trên thì bị 2 tên cướp đi trên một xe gắn máy áp sát. Tên ngồi sau dùng một tấm kính đập vào đầu ông Tiết làm nạn nhân ngã xuống đường.
Trong khi nạn nhân máu chảy đầm đìa, 2 tên cướp lấy xe của nạn nhân và tẩu thoát. Ông Tiết hô hoán cầu cứu, nhưng do đoạn đường vắng nên không có ai kịp hỗ trợ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: