Anh Basam Điểm Tin thứ Tư, 10-4-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT  

– Cảnh sát biển VN xuất trận ‘truy’ tàu lạ Biển Đông (TP).  – Cảnh sát biển Việt Nam tặng quà cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Thị (QĐND).

– Kiên trì giải quyết vấn đề biển Đông bằng giải pháp hòa bình (TT).  – Sẵn sàng chiến đấu, không để mất cảnh giác trong mọi tình huống (CP).

– Ai đẩy châu Á vào hỗn loạn? (SGTT). “Cùng một ngày khi ông Tập Cận Bình đưa ra cảnh báo không cho phép bất kỳ ai làm loạn châu Á, thì giới truyền thông nhà nước Trung Quốc lại đưa tin Bắc Kinh sắp phái tàu du lịch ra hoạt động trái phép tại Hoàng Sa”. – Tàu chiến TQ ra Trường Sa,Tập Cận Bình dặn dò ngư dân (PN Today).

– Trung Quốc không muốn ký COC (PT).  – TQ cam kết hợp tác với ASEAN để giải quyết tranh chấp Biển Đông (RFA). “Đối với  vấn đề biển Nam Trung Hoa, tôi nghĩ cái cách, mà Trung Quốc bày tỏ trong cuộc họp tuần trước, là  sẽ hợp tác sẽ nói chuyện hòa bình với ASEAN  liệu có chỉ đơn thuần là về mặt ngoại giao hay không và có phải là  hứa hẹn suông hay không, bởi cho tới lúc này chưa thấy được chưa nghe được hành động  nào cụ thể hay lời tuyên bố nào rõ ràng  từ người lãnh đạo mới của Trung Quốc trong ý muốn  hóa giải vấn đề tranh chấp trên biển với các quốc gia lân bang cả”.

– Tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép vùng biển Philippines (RFI). – Philippines tiếp tục cứng rắn trong vấn đề Biển Đông (TQ).  – Philippines: 2 máy bay “lạ” sượt qua không phận đảo Thị Tứ, Trường Sa (GDVN).  – Tổng thư ký ASEAN kêu gọi Indonesia hỗ trợ giải quyết tranh chấp Biển Đông(PT).

1<- Phát hiện gói “lạ” trong đĩa Trung Quốc (ND). – NHỮNG NỖI SỢ CỦA NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG NAM HẢI (Bùi Văn Bồng).

– Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức buổi điều trần về tình hình nhân quyền Việt Nam (VOA). – Cựu ứng viên TT Mỹ ca ngợi tinh thần hòa giải của VN (VNN).

– Phỏng vấn Kỹ sư Nguyễn Chí Đức: ‘Tôi chắc chắn công an đánh tôi’ (BBC). – Blogger Chí Đức bị công an đánh (BBC). “Chính người này là người không bịt mặt và cầm cây gậy lớn đánh tôi, tôi nhớ rất rõ”. – Công an hay côn đồ? (RFA). “Đến giờ ăn trưa tôi ra quán ăn, vừa đi một đoạn thì bị họ phục kích trong bụi rậm họ đánh tôi tới tấp. Họ cầm gậy họ vụt khoảng 5 hay 6 người gì đấy. Lúc ấy tôi chưa mê man nhưng coi như là hoang mang rồi tại vì xe bị ngã”. – Mai Xuân Dũng: Sự bế tắc cùng cực của một thể chế phi dân chủ (Dân luận/ Boxitvn). – “ĐOẠN TRƯỜNG AI CÓ RA TÒA MỚI HAY” (Bùi Hằng).

– Việt Nam : Quan chức ra lệnh phá nhà ông Vươn bị đề nghị tù treo (RFI). – Vụ Tiên Lãng: án nhẹ cho quan chức (BBC). – Ông Vũ Văn Luân : Phiên tòa xử các quan chức Tiên Lãng là một trò hề (RFI). “Trước đó thì chúng tôi nghe dư luận là anh em ông Hiền, ông Liêm nói với dân là đã chạy được cái án treo rồi. Trong khi đó khung hình phạt về tội hủy hoại tài sản theo điều 143 ở khoản 2, khoản 3 thì thấp nhất là phải 7 năm”. – XỬ QUAN “NHẠT” HƠN XỬ DÂN (Nguyễn Quang Vinh). – Bắn súng, cởi truồng hay nằm vỉa hè sẽ giữ được đất? (Gocomay).

– Ông Khanh không nhận tội (TP).  – Nguyên Phó chủ tịch Tiên Lãng không nhận tội Hủy hoại tài sản (DV).  – Nguyên Phó chủ tịch H.Tiên Lãng xin đổi tội danh (TN).  – Đề nghị mức án với vụ hủy hoại tài sản ở Tiên Lãng (TTXVN).  – Nguyên chủ tịch huyện Tiên Lãng bị đề nghị 15 – 18 tháng tù treo (PNTP).  – Nguyễn Văn Khanh bị đề nghị mức án từ 30 đến 36 tháng tù về tội hủy hoại tài sản (ND).  – Cựu Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng bị đề nghị tù giam(PLVN). – Lời cuối cùng tại tòa của cựu quan chức Tiên Lãng (VNN).  – 5 cựu quan chức Tiên Lãng nói lời gì sau cùng? (KT).  – Nguyên Chủ tịch Tiên Lãng xin giảm án cho đồng phạm (VnEco).  – Nguyên chủ tịch Tiên Lãng xin giảm án cho 4 thuộc cấp (TT).  – Cựu chủ tịch Tiên Lãng nhận tội cho cấp dưới (VNE).  –  Thêm nhiều tình tiết mới (QĐND). – Mời xem VTV-Thời sự tối qua để thấy Truyền hình VN “ưu tiên” cho các luật sư trong vụ này được “lên sóng” ra sao, không như vụ xử gia đình Đoàn Văn Vươn, không nghe nhắc đến họ một lời.

– Nghệ sĩ Kim Chi: CAO CẢ VÀ KHÍ PHÁCH ĐOÀN VĂN VƯƠN (Bùi Văn Bồng). – NHẬT KÝ THAM DỰ PHIÊN TÒA ĐOÀN VĂN VƯƠN – PHẦN TIẾP THEO (Bùi Hằng). Mời xem lại: PHẦN I và PHẦN 2. – Về “Tuyên ngôn: Công lý cho Đoàn Văn Vươn”: Trường ĐH Luật TP. HCM dùng Đoàn trường để “đánh” sinh viên ở trường (ĐH Luật/ Ba Sàm). “Đoàn trường ĐH Luật cũng chụp lại hình bài viết của Anh Khôi, đăng trên báo Nhân Dân, hồi tháng 10-2012, đã xếp Phạm Lê Vương Các, một trong ba sinh viên khởi xướng ‘Tuyên ngôn: Công lý cho Đoàn Văn Vươn’ vào diện ‘thế lực thù địch’: Phản động nhân danh lòng yêu nước, kèm theo ghi chú ‘Báo Nhân dân cũng có bài viết phản ánh sự kiện này’, thế nhưng bài phản biện lại báo Nhân Dân của Phạm Lê Vương Các: Tại sao tôi không được phép là tôi? được đông đảo cư dân mạng biết đến thì không thấy Đoàn trường ĐH Luật nhắc tới”. – Một phát biểu không phù hợp với thực tế (QĐND). ”Phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW) Phil Robertson phát biểu rằng: “Vụ án Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng) là tín hiệu cảnh báo cho nhà cầm quyền Hà Nội về hậu quả của tình trạng thiếu nhân quyền…”.  – Mời xem lại ‘Vụ án Đoàn Văn Vươn chứng tỏ thiếu nhân quyền tại Việt Nam’ (VOA).

– “Nói với mình và các bạn”: Làm truyền thông (Đoan Trang).

– Sân bay, cảng biển, bauxite vào “tầm ngắm” (TQ).  – Quốc hội lên chương trình giám sát dự án bauxite (NLĐ).

– Các đảng viên kỳ cựu phản đối bước giật lùi trong tiến trình sửa đổi Hiến pháp (Bloomberg/ Dân Luận).  – Một bản dịch khác: Phe cộng sản thân hữu Việt Nam chống lại các phản ứng quyết liệt yêu cầu sửa đổi Hiến Pháp (Bloomberg News/ Boxitvn).

– Những điểm bất nhất trong việc góp ý sửa đổi Hiến pháp (RFA). “Ngày 3 tháng tư, phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương, bà Trần Thị Kim Vân, họp báo công bố kết quả lấy ý kiến người dân về dự thảo sửa đổi 3hiến pháp năm 1992. Bà này thông báo tỉnh Bình Dương trong hai đợt lấy ý kiến đóng góp dự thảo sửa đổi hiến pháp năm 1992, tỉnh này có hơn 44 triệu 500 ngàn ý kiến đóng góp”.

– Bùi Tín: Lẩy Kiều, những tuyệt cú (VOA’s blog). “Ma đưa lối quỷ đem đường, lại tìm những chốn đoạn trường mà đi’. Hai câu này nói lên tình trạng của 14 ông «vua tập thể» trong Bộ Chính trị cứ một mực bắt nhân dân phải theo con đường của chủ nghĩa Mác – Lê nin đã phá sản rõ rệt…

– Ngân hàng Phát triển châu Á thúc giục Việt Nam cải cách (VOA). Ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam: “Chính phủ cần có một cách tiếp cận có tính chiến lược và có lựa chọn đối với việc tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước vì không thể thực hiện tất cả cùng một lúc. Một số thành công và tiến bộ bước đầu có thể tạo động lực cho việc cải cách hơn nữa”.

– “VN vẫn là địa điểm đầu tư hấp dẫn” (BBC). “Việc duy trì nguồn vốn FDI và đảm bảo năng lực cạnh tranh sẽ phụ thuộc vào việc thực hiện thành công các cải cách cơ cấu và cải thiện môi trường kinh doanh một cách toàn diện hơn”.

– Phạm Chí Dũng: Bù lỗ vào dân: “Trận đánh đẹp” tiếp diễn? (BBC/ BS). “Với tư cách là ‘anh em sinh đôi’ từ lâu nay, xăng tăng giá luôn dẫn đến giá điện nhảy lên và cứ thế thay phiên nhau làm nên một cuộc đua không tiền khoáng hậu, dẫn dến giá cả hàng tiêu dùng và sinh hoạt tăng vọt cùng bóng ma lạm phát gần 20% của năm 2011 đang lừng lững quay trở lại vào đầu năm nay”.

– Chỉ số GDP của Việt Nam bị tính sai? (BBC). “Tăng trưởng tín dụng quý I chưa tới 1% mà tăng trưởng GDP vẫn gần 5% là điều khó hiểu, “Chẳng lẽ Việt Nam không cần cung ứng tín dụng vẫn có thể tăng trưởng”.

– Tháng Tư nhìn lại: Nội chíến hay không nội chiến? (RFA). Ông Nguyễn Gia Kiểng: “Tôi có quan hệ với nhiều anh em trong nước kể cả các anh em từng giữ chức vụ cao cấp trong bộ máy đảng và chính quyền cộng sản thì tôi thấy suy nghĩ bây giờ rất đổi mới, nói chung anh em đều nhìn nhận đó là một cuộc nội chiến mà còn là một cuộc nội chiến đáng tiếc nữa”.

– SỐ PHẬN HAI NGƯỜI LÍNH (Bùi Văn Bồng). “Vừa qua tôi sang Mỹ thăm con và được gia đình ông Coper đưa đi khám bênh, tẩy chất độc da cam, và làm cho bộ răng giả. Vừa về nước đã bị gọi lên chính quyền chất vấn là sang Mỹ phát biểu những gì? Có nói xấu đảng nhà nước không? Được bao nhiêu tiền? Số phận tôi và con tôi vẫn còn bị họ nắm trong tay anh ạ!” Đảng và nhà nước xấu lắm sao mà lúc nào cũng lo sợ bị dân nói xấu? Nếu bộ mặt đảng và nhà nước quá xấu xa, lem luốt, thì hãy cố gắng làm sao cho tốt, thay vì bịt miệng dân không cho nói, bởi có cố cấm dân nói thì cũng có thể chỉ bịt miệng được một số người, không thể bịt miệng hơn 80 triệu dân.

– Cty CP Khôi Việt khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Người khởi kiện kháng cáo toàn bộ bản án (PL&XH).

– Không có chuyện ‘bôi trơn’ chuyển đổi sang nhà xã hội (VNN).

– 55% thu nhập ngoài lương đến từ tiền bồi dưỡng họp (VNE).

– CSGT phải cười và biết xin lỗi dân trước khi xử phạt! (LĐ).  – TP. HỒ CHÍ MINH: 1.000 cảnh sát giao thông học văn hóa ứng xử (PNTP).

– Nữ phó phòng lộng hành khắp tỉnh (NLĐ).

– Sự thật về CSCĐ Thái Nguyên bắt người dân quỳ (KT).

– Phóng viên chống tiêu cực bị dọa giết ở Nghệ An (NLĐ).

– Bà Margaret Thatcher với thuyền nhân Việt Nam (RFA).

– Thatcher và quan hệ Trung-Anh (BBC). – Tổng Thống Obama vinh danh bà Margaret Thatcher (VOA). – Margaret Thatcher : Chính trị gia danh tiếng để lại nhiều tranh cãi (RFI). – Bà đầm thép và người Việt Nam tỵ nạn (BBC). –Tang lễ của bà Thatcher sẽ được cử hành vào ngày 17/4 (VOA).

– Nhật triển khai tên lửa Patriot giữa Tokyo (RFI). – Hải quân Mỹ hoàn chỉnh loại vũ khí laser mới (RFI).

4<- Tập Cận Bình thăm ngư dân Hải Nam (BBC). – Trung Quốc: Nguy cơ vỡ bong bóng địa ốc càng cận kề (RFI).

– Giao lưu Trung Quốc-Bắc Triều Tiên không bị đình trệ (VOA). – Trung Quốc nắm vai trò chính để giải quyết khủng hoảng Triều Tiên (VOA).  – Công nhân Bắc Triều Tiên không đến làm việc tại Kaesong (VOA). – Seoul không màng đến lời đe dọa mới nhất của Bình Nhưỡng (VOA).

– Bắc Hàn rút công nhân khỏi Kaesong (BBC). – Toàn bộ công nhân Bắc Triều Tiên vắng mặt tại Kaesong (RFI). – Triều Tiên ‘sát cuộc chiến hạt nhân’ (BBC). – Trò chơi nguy hiểm của Bắc Triều Tiên (RFI). – Tuyên truyền Bắc Triều Tiên biến Kim Jong Un thành con người hai mặt (RFI). – Trung Quốc không nao núng vì đe dọa chiến tranh ở Bắc Triều Tiên (VOA). – Bình Nhưỡng kêu gọi kiều dân nước ngoài tại Hàn Quốc di tản tránh bom hạt nhân (RFI). –Video Quân đội Nam Triều Tiên điều động xe tank (TTXVA). – Đề nghị Hàn Quốc-Triều Tiên bảo vệ công dân Việt Nam (TTXVN).  – Thế giới 24h: Dấu hiệu sắp mất kiểm soát? (VNN).  – “Căng thẳng liên Triều có thể mất kiểm soát” (VOV).  – Nhật, Hàn cảnh giác khi Triều Tiên có thể sẽ thử hạt nhân (VOV).  – Nga – Trung phản ứng về bất ổn trên bán đảo Triều Tiên (VOV).  – Triều Tiên và số 9 ma lực! (NLĐ).  – Triều Tiên cảnh báo “chiến tranh nhiệt hạch” (NLĐ).  – Triều Tiên: Người nước ngoài nên rời Hàn Quốc(VnM).  – Hàn Quốc hướng dẫn sơ tán khi có chiến tranh (VNE).

– Bắc Triều Tiên, Syria là quan tâm hàng đầu tại hội nghị G8 (VOA).

8h35′:

– Quảng Ngãi: Tạch tạch thuyền máy, thúng chèo kéo nhau ra khơi (DV). – Mỹ sẽ giúp Việt Nam bảo vệ ngư dân trên Biển Đông?(TP).

– Kiều bào xúc động ngắm thác Bản Giốc, ôm mốc chủ quyền (ĐV).

– Cảnh sát biển truy đuổi tàu lạ ngoài Trường Sa (ĐV).

– Trung Quốc mở rộng chương trình UAV ở Biển Đông (TTXVN). – Tưởng Vĩ Liệt: Tham vọng độc chiếm Biển Đông để “phục hưng Trung Hoa” (GDVN).

– Hải quân Philippines: Không thể bảo vệ lãnh hải vì… quá rộng (Infonet).

– Tàu chiến cận bờ Mỹ đến Philippines (TN). – Philippines – điểm đến đầu tiên của “Chiến hạm Tự do” LSC-1 (ANTĐ).

– Hội trại sinh viên hướng về biển đảo quê hương (TN).

– Xét xử sơ thẩm vụ hủy hoại tài sản tại Tiên Lãng: Nguyên chủ tịch huyện được đề nghị hưởng án treo (TN). – Vụ Tiên Lãng: Bị hại Đoàn Văn Vươn cho rằng bỏ lọt tội phạm phá nhà? (GDVN). – Ông Nguyễn Văn Khanh xin đổi tội danh (TT).

– Bị cho nghỉ việc vì tiếp xúc với báo chí ? (TN).

– Phiên họp thứ 17 của Ủy ban thường vụ Quốc hội: Đề nghị giám sát hiệu quả 2 dự án bauxite (DV). – Thường vụ Quốc hội sẽ giám sát về hiệu quả của 2 dự án bauxite (TN). – Đề nghị giám sát tối cao dự án bauxite Tây Nguyên (PLTP).

– Tập đoàn kinh tế, ngân hàng thương mại vào “tầm ngắm” (LĐ). – XUNG QUANH “NHÓM THÂN HỮU” VÀ “LỢI ÍCH NHÓM”: Quyền lực đang bị thương mại hóa (PLTP). – Nộp tiền để tồn tại: Không dễ (PLTP). – Chuyển đổi nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội:“Không có chuyện doanh nghiệp phải bỏ tiền ra ‘bôi trơn’ dự án” (GDVN).

– Bùi Hoàng Tám: Nhớ lại lời “than vãn” của ĐB. Dương Trung Quốc (DT).

– Đổi mới toàn diện tư duy về chính quyền địa phương (PLTP). – Quyết định hành chính hợp lòng dân: Không dễ! (PLVN).

– Chủ tịch UBND xã xin lỗi vì đánh dân (PLTP). – Mở lớp dạy CSGT biết cười và xin lỗi dân trước khi xử phạt! (TP).

– Quy hoạch thủy điện miền Trung: Quản lý nguồn nước yếu kém (TP).

– Ngậm ngùi “người Hà Nội 2” (TN).

– Hôm nay Triều Tiên sẽ thử tên lửa (PT). – Triều Tiên khuyến cáo người nước ngoài rời Hàn Quốc (TN). – Việt Nam sẵn sàng bảo vệ công dân Việt Nam (PLTP). – Tướng Trung Quốc: Triều Tiên càng “làm trò”, Mỹ càng không nhượng bộ (GDVN). – Mỹ sẽ đánh chặn tên lửa Triều Tiên nếu các đồng minh bị đe dọa (DT). – Rốt cuộc ông Kim Jong-un muốn gì? (KT). – Phải chăng ông Kim Jong-un muốn tự sát? (KT).  – Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chống Triều Tiên (Sống mới). – Hàn Quốc nhờ ASEAN giúp tháo gỡ căng thẳng với Triều Tiên (GDVN). – Vũ khí hạt nhân Triều Tiên là để ‘răn đe’ Trung Quốc? (Infonet).

KINH TẾ

– Nhìn từ Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân 2013: Quốc hội cần có một Nghị quyết riêng về tái cơ cấu nền kinh tế (ĐBND).

– Doanh nghiệp muốn thuế giảm để vượt khó (TBKTSG).  – Trọng cung hay trọng cầu để “cứu” nền kinh tế? (VnEco).  – 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (VOV).  – Chính trị gia Mỹ và khát vọng toàn cầu hóa DN 5Việt (VEF). Giáo sư Michael Stanley Dukakis =>

– Viết Lê Quân:  Trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước? (SM).

– ADB: Tín dụng ở Việt Nam vẫn bị hạn chế (TBKTSG).

– Tiếp tục bơm 40.000 lượng vàng ra thị trường (NLĐ).  – Đấu thầu vàng: Lợi “ông lớn” (NLĐ).

– Từ 18g xăng dầu giảm nhè nhẹ 500 đồng/l (TT).  – Giá xăng dầu: Tăng sốc, giảm nhỏ giọt (NLĐ).  – Giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm (VnEco).  – Giá xăng dầu “giảm nhiệt” (TQ).  – Cây xăng thừa nhận ăn gian khi khách dọa gọi công an (VNE).

– Đoạn kết của một cuộc tranh cãi (ĐTCK).  – Thị trường BĐS: Đang có tín hiệu lạc quan! (DĐDN).  – Hà Nội: Mua dự án bất động sản “chết” cho dân tái định cư (LĐ).

– Doanh nghiệp “găm” xe quá tải, trốn trạm cân! (VNN).

– Campuchia là điểm đầu tư mới thay TQ (BBC).

– ADB : Đà phục hồi kinh tế của châu Á còn yếu kém (RFI).

– IMF: Lạm phát được kiềm chế trong các nền kinh tế thế giới (VOA).

8h35′:

– Năm 2014, giám sát tái cấu trúc nền kinh tế (TP).

– Nợ xấu bóp méo nền kinh tế (TP). – Chuyên gia kinh tế Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB): Cải cách chậm sẽ kéo lùi tăng trưởng(LĐ). – Tăng trưởng tín dụng: vừa khó vừa… tù mù (SGTT).

– Lãi vay Việt Nam cao hàng đầu khu vực (TN). – Vốn ngân hàng phải đến đúng địa chỉ (VOV).

– Năm 2013 lạm phát Việt Nam dự kiến khoảng 7,5% (PLTP).

– 40.000 lượng vàng sẽ được đấu thầu sáng nay (VOV).

– Đầu tư ra nước ngoài sẽ gia tăng (TN).

– Góp ý dự thảo luật Thuế thu nhập doanh nghiệp: Doanh nghiệp: xin đừng tận thu! (SGTT). – Thuế thu nhập doanh nghiệp: Nên giảm còn 20% (DV).

– “Ham xác chết”, đại gia sa lầy thâu tóm doanh nghiệp (VEF/DT).

– 30.000 tỷ đồng không phải là gói “giải cứu” bất động sản (DT). – Hà Nội: Chuyển ba dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội(PLTP). – Lãi suất giảm, bất động sản vẫn tê liệt (VnMedia).

– Giá xăng dầu: Lẽ ra phải giảm hơn mức 500 đồng/lít (NLĐ/GDVN).

– Hãng sữa mua chuộc nhân viên y tế (TP).

– Chế biến omega 3 từ cá tra (TN). – Xuất khẩu thủy sản còn nhiều thách thức (SGGP).

– Bát nháo xuất khẩu gạo thơm (DV).

– Nông dân công nghệ cao – Kỳ 10: “Vua” ghép cà phê (TN).

– Chung tay triệt phân bón giả – Bài 1: Nỗi ám ảnh của nhà nông (DV).

– Đưa hàng Việt về nông thôn: Bất ngờ sức mua (SGGP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Vĩnh biệt “bác trưởng thôn” Văn Hiệp! (PT).  – “Nghệ sĩ giun” đã về với đất (NLĐ).  – Hình ảnh: Vai diễn cuối đời của nghệ sỹ Văn Hiệp (VOV).  – Diễn viên Quang Tèo: “Bác Hiệp vất vả, lam lũ lắm” (KT).  – Vĩnh biệt nghệ sỹ Văn Hiệp, qua rồi một kiếp cô đơn (VTC).  – Nghệ sĩ hài Văn Hiệp: Vợ bỏ 20 năm vẫn không bỏ vợ (Zing).

– Khó có Hoài Thanh (TP).

2<- Tìm bóng hình xưa trong câu hát cũ – Kỳ 1: Tiếng đàn ta lư cuối cùng (TT).

– Nghệ sỹ nhạc kịch Broadway nổi tiếng đến Việt Nam (TTXVN).

– Kiểm duyệt phim: Dễ người, khó ta! (VNN).

– Tìm kiếm Tài năng Việt: Phận giám khảo (TP).

– Đòi cát-sê 110 triệu đồng 1 bài hát, Mỹ Tâm bị Đà Nẵng từ chối (TT).  – Mỹ Tâm, Bùi Anh Tuấn bị cắt show vì ‘hét cát-xê cao’ (VNE). – Mỹ Tâm và Kasim bị “tẩy chay” tại Đà Nẵng (LĐ). – Mỹ Tâm phản hồi (TT).

– Bi kịch của “sao” Việt trượt dốc quá sớm (VNN).  – Sao Việt ‘lời qua tiếng lại’ trên trang cá nhân (VNE).

8h35′:

– Phát hiện mộ chum Sa Huỳnh 2.000 năm (TN).

– Phát hiện ngôi mộ chung của 103 Nghĩa sĩ Cần Vương: Vẫn vô danh và bơ vơ (ANTĐ).

– Trưởng thôn Văn Hiệp: “Giun” đã về với đất (PLTP).

– Sách mới: Vu quy (DV).

– Bão đoạt giải Ảnh Mở rộng thế giới (TN).

– Điện ảnh trước rào cản kiểm duyệt – Kỳ 2: Nên sớm phân loại phim (TN).

– Ai đưa ra với Đà Nẵng mức cát-sê 6.000USD của ca sĩ Mỹ Tâm? (Infonet). – Vì ‘làm giá’ nên Mỹ Tâm bị ‘tẩy chay’ tại Đà Nẵng?(PT).

GIÁO DỤC – KHOA HỌC

– Dạy sử còn lối mòn, khô cứng (NLĐ).  – Hai lý do môn lịch sử bị xem nhẹ (KT). – Trần Đăng Khoa: ‘Khôi hài khi chơi trò ú tim với môn Sử’ (GDVN).  – Con trẻ bồng bột hay giáo dục hời hợt? (TQ).

– Đề thi đại học quá khó? (NLĐ).  – Bi kịch điểm phẩy cao, vẫn trượt đại học như thường (Kênh 14).

– Giáo dục TP.HCM: Áp lực sĩ số đông, chương trình nặng (PNTP).  – Chương trình giáo dục phổ thông còn mang nặng tính hàn lâm (VOH).

– Hội thảo định hướng nghề nghiệp ngành điện hạt nhân cho học sinh lớp 12 tại Bình Thuận (ND).

– Tâm thư của cô giáo dạy ‘ông cụ non’ Nhật Nam (VNN).  – Khác biệt thì đã sao (TQ).  – Đỗ Nhật Nam bình tĩnh động viên mẹ (Ione).3

– Học trò chan cơm nước lã (NNVN). =>

– Một học sinh lớp 5 tự tử, để lại thư tuyệt mệnh? (TT). – Nhiều nữ sinh ‘bị ma ám’ rồi ngất lịm trong lớp (NS).

– CLIP NÓNG: Nữ sinh trung học bị bắt quỳ xin lỗi trước cổng trường (TTXVA). – Xôn xao clip học sinh trung học bắt bạn nữ quỳ gối xin lỗi (DT).

– Học sinh lớp 9 chém trọng thương thầy giáo (SGGP).  – Đuổi học HS chém thầy giáo (PNTP).

– ‘Đừng gọi nó là hạt của Chúa’ (VNE).

– Video: Nên xây dựng điểm sàn như thế nào? (VTV).

– Video: Talk Việt Nam: Gặp gỡ chủ nhân giải Nobel hóa học 1996 (VTV).

– Video: Khám phá thế giới: Bí ẩn của Sahara (VTV).

8h35′:

– Điểm sàn và ‘nhóm lợi ích’- đâu là sự thật? (TVN).

– Sinh viên chọn nghề xong vẫn băn khoăn (ANTĐ).

Vụ “học sinh mừng vì không thi môn sử”: Chúng ta đang có một nền giáo dục bất thường (SGTT). – Giáo sư ‘tứ trụ’ của nền Sử học: ‘Nếu là học sinh, tôi cũng chán’ (GDVN). – GS Phan Huy Lê: Là học sinh, tôi cũng chán môn Sử! (VOV). – Cảm thông hay kết tội?(GD&TĐ). – Đừng để tương lai là một ‘khẩu đại bác’! (PT). –

– Từ phát ngôn ‘thần đồng’ đến clip xé đề cương (TVN).

– Chỉnh học lệch, giảm áp lực thi (TP).

– Trường hợp em Đỗ Nhật Nam: Ứng xử trên mạng cũng phải có văn hóa (PLTP). – Người lớn với trẻ con (PLTP). – Bé Đỗ Nhật Nam và chuyện… Nobita, Nguyễn Đức Nghĩa (GDVN).

– Cô bé 11 tuổi nuôi 5 em nhỏ ăn học (DT).

– Học sinh bị bệnh “khóc, cười” (TP).

XÃ HỘI – MÔI TRƯỜNG

– Giám sát, xét nghiệm tất cả các ca bệnh viêm phổi, cúm để phòng H7N9 (TN).  – Họp hội đồng khoa học thẩm định phác đồ điều trị cúm A/H7N9 (VOV).  – Bộ Y tế: Việt Nam tích cực phòng chống cúm H7N9 (TTXVN). – Hàng ngàn con chim yến chết dương tính với H5N1 (TTXVN).

– Vụ 5 phu trầm bị sát hại: Nghi phạm thứ 4 bỏ về trước (NLĐ).

– TP HCM: Nổ lớn do sang chiết xăng, 2 căn nhà cháy dữ dội (VOV).

– Xe tải cán qua người tại huyện Cư Jút – Đak Nông (TTXVA).

– Cháy rụi 10 xe buýt đang chờ đấu giá (NLĐ).  – 10 xe buýt đồng loạt cháy rực trời đêm, có người đốt? (TT).  – Vụ đồ vật tự cháy: Loại bỏ nguyên nhân do photphin (TTXVN).

– Trộm chó bị đánh hội đồng đến chết (KT).  – “Ghê sợ và khinh thường những người ăn thịt chó” (VNN).  – Tự hào vì nét văn hóa “ăn thịt chó” của người Việt (VNN).

4<- Vụ dùng máy xúc ủi sập nhà: Bi kịch từ mảnh đất mua bằng giấy viết tay (VNE).

– Lần đầu tiên miễn phạt tù tội giao cấu với trẻ em (NLĐ).

– Hà Nội: Cụ ông thất thập đầu thú sau 25 năm trốn nã (DT).

– Hết lợn tới cá chép chết thối sông Hoàng Phố (TT).

– Thiên đường Mỹ quốc (RFA). “Nhiều cô gái may mắn đã tìm được tình yêu, hạnh phúc tại Hoa Kỳ. Nhưng cũng không ít cô đã thấy thiên đường sụp đổ khi tình yêu chỉ là một quán trọ bên đường”.

– Khởi động Năm Pháp-Việt tại Hà Nội (RFI).

– Video: Phim tài liệu: Hành trình theo nhật ký Vũ Xuân – Tập 1 (VTV).

– Việt Nam : Ca tử vong đầu tiên vì cúm gà từ hơn một năm qua (RFI). “Kết quả xét nghiệm khẳng định cậu bé bốn tuổi đã bị nhiễm virus H5N1”. – Video: Trẻ 4 tuổi tử vong do cúm A/H5N1 (VTV).

– Bộ Y tế kiểm tra phòng cúm H7N9 tại sân bay TP.HCM (VNN). – Người Việt lo ngại cúm gia cầm ở Trung Quốc (VOA). – WHO : Khoảng 20 mẫu dương tính với virus H7N9 tại Trung Quốc (RFI). “…đã có 28 trường hợp người bị nhiễm virus H7N9 được khẳng định tại bốn tỉnh, trong đó có 8 người đã tử vong”.

– Video: Phim tài liệu: Dòng chảy không có tận cùng (VTV).

– Nước nhiễm xạ tại nhà máy Fukushima bị rò rỉ (VOA).

– Hoa anh đào tại Washington nở rộ (VOA).

– Video: Khám phá thế giới: Thiên nhiên hoang dã – Tập 27 (VTV). – Video: Khám phá thế giới: Thiên đường xanh – Phần 7: Quần đảo Seychelles (VTV).

– Iran: Động đất gần nhà máy hạt nhân, 30 người thiệt mạng (VOA).

8h35′:

– Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM bị mất điện: Phôi thai bảo quản bị mất điện vẫn được dùng (SGTT). – Việt Nam không có trên bản đồ du lịch chữa bệnh toàn cầu (TP).

– Bé 4 tuổi tử vong do cúm A/H5N1 (PT). – Cảnh báo 2 loại cúm đang vượt biên giới tràn vào Việt Nam (LĐ). – Bộ Y tế sẽ sớm ban hành phác đồ điều trị cúm A/H7N9 (PT).

– Vụ 10 tấn thịt bò “bẩn” nhập khẩu – Quy định mập mờ hay cố tình tiếp tay? (SGGP).

– Nỗi tuyệt vọng của xóm bắp ngô (TT).

– Xác định nghi can thứ 4 trong vụ sát hại 5 người tìm trầm (TN).

– Dân khốn khổ vì nạn khai thác thiếc lậu (TN).

– Công nhân ngừng việc vì bị ép làm thêm quá nhiều (LĐ). – Hôm nay, gần 1.000 công nhân trong vụ cháy ở Bắc Giang trở lại làm việc (LĐ).

– Làng… chơi ngông (TN).

– Cầu Chương Dương trước ngày ‘nghỉ hưu’ (PT).

– Đài Loan không bắt tay với Trung Quốc trong việc sản xuất vacxin ngừa H7N9 (Sống mới).

QUỐC TẾ

– Sáu quả đạn cối rơi xuống gần trụ sở nội các Syria (TTXVN).  – Mỹ, Gioócđani tăng cường can thiệp vào Xyri (Tin tức).  – Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp phe đối lập Syria tuần này (TTXVN). – Al-Qaida ở Iraq sáp nhập với nhóm Thánh chiến Hồi giáo ở Syria (VOA).

– Thủ tướng Israel muốn chấm dứt xung đột với Palestine (VOV).

– Iran mở 2 mỏ uranium và xưởng sản xuất ‘bánh vàng’ (VOA). – Iran khánh thành cơ sở làm giàu chất uranium (RFI). – Ðộng đất mạnh gần nhà máy hạt nhân Iran (VOA).

– 5 binh sĩ gìn giữ hòa bình, 7 nhân viên dân sự bị giết tại Nam Sudan (VOA).

– Hàng chục người chết vì giao tranh tại Pakistan (VOA).

– Nước Anh nếu không có Thatcher (VNN).  – Chỉ có thể là Margaret Thatcher! (PT).  – Margaret Thatcher – Một đời tranh cãi (NLĐ).  – Báo chí quốc tế bất đồng về “Bà đầm thép” (TN).5

– Pervez Musharraf bị buộc tội phản nghịch (PT). =>

– Khuyến cáo của Bộ trưởng Tài chính Mỹ không được Đức hoan nghênh (VOA). – Tổng thống Obama sắp công bố đề xuất về ngân sách . – Tổng Thống Obama hối thúc thông qua luật kiểm soát súng .

8h35′:

– Al-Qaeda tham chiến tại Syria (TN). – Người tỵ nạn Syria sẽ tăng lên 4 triệu vào cuối năm nay (VOV). – Phiến quân ở Syria tuyên bố không dính líu Al-Qaeda (TTXVN).

– Mỹ và Israel quyết không để Iran có vũ khí hạt nhân (TTXVN).

– Động đất ở Iran, hơn 800 người thương vong (TP).

– Liên Hợp Quốc lên án vụ tấn công tại Nam Sudan (VOV).

– 4,6 triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp tại CH Trung Phi (VOV).

– Chuẩn bị bầu cử, Venezuela đóng cửa biên giới với Colombia (VOV).

– Thép Thatcher đã tôi thế đấy (SGTT).

* VTV: Chào buổi sáng – 09/04/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 09/04/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 09/04/2013; + Tài chính tiêu dùng – 09/03/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 09/04/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 09/04/2013; + 360 độ Thể thao – 09/04/2013; + Thể thao 24/7 – 09/04/2013; + Đấu trường 100 – 08/04/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 09/04/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 09/04/2013: + Cuộc sống thường ngày – 09/04/2013; + Thời tiết du lịch – 09/04/2013; + Thời sự 12h – 09/04/2013; + Thời sự 19h – 09/04/2013.

* RFA: + Sáng 9-4-2013; + Tối 9-4-2013.

* RFI 9-4-2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: