Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 4 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Tuyên bố mới đây của chuyên gia tài chánh Việt kiều Alan Phan “nên để thị trường bất động sản rơi tự do” đã khiến hiệp hội bất động sản Hà Nội giận dữ, nhưng ngược lại cũng có rất nhiều chuyên gia kinh tế đồng tình.
Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào chiều tối hôm qua tại xã Đoan Bái xã Hiệp Hòa, Bắc Giang đã gây thiệt hại gần như san bằng một phân xưởng của nhà máy cổ phần may xuất khẩu Hà Phong.
Trung Quốc ưu tiên bàn về an ninh, trong đó có Biển Đông, tại Diễn đàn Bác Ngao mà Việt Nam không có mặt dù là sáng lập viên.
Năm cựu quan chức chỉ đạo phá nhà ông Đoàn Văn Vươn ra tòa với tội danh ‘Hủy hoại tài sản’ và ‘Thiếu trách nhiệm’.
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Iran không thể kéo dài vô tận các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của họ.
Từ vụ việc Đoàn Văn Vươn thể hiện mâu thuẫn đảng – dân, nhà văn Võ Thị Hảo cho rằng không thể chôn chặt mãi VN trong những quan tài hiến pháp.
Một giới chức hàng đầu của chính phủ Nam Triều Tiên nói rằng trong tuần này Bắc Triều Tiên có thể sắp phóng thử tên lửa hoặc có hành vi khiêu khích mới
Hoa Kỳ tiến hành một nỗ lực mới nhằm hồi sinh các cuộc hòa đàm Israel-Palestine vào những tháng đầu của nhiệm kỳ thứ nhì của Tổng thống Barack Obama
Viên tướng hàng đầu của Nam Triều Tiên dã hoãn lại cuộc họp tại Washington với Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ vì tình hình căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên
Cơ quan tư pháp cao nhất nước của Ai Cập yêu cầu trưởng công tố, một người do Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi bổ nhiệm, từ chức
Nguyễn Hữu Vinh 03:29:am | Con số này cũng đã cho thấy sự nghiêm túc, nghiêm chỉnh của các cơ quan thực hiện chủ trương, chính sách của Quốc Hội, của Đảng đến đâu…
Đàn Chim Việt 10:27:am | Do mấy chục năm qua, cả nước ta đi theo con đường xây dựng chủ nghĩa
Bảo Giang 12:00:am | Nếu như người dân Việt Nam muốn tránh tai họa ấy đến cho mình và cho con cháu mình thì chỉ có một con đường duy nhất để..
·         Cải tổ ngân hàng! Cải tổ cơ cấu! Bank restructuring in Vietnam (East Asia Forum 7-4-13)–Jonathan Pincus: Vietnam’s need for deeper structural reform (East Asia Forum 7-4-13) ◄◄
·         Chống “diễn biến hoà bình”: Không thể có tự do báo chí không giới hạn (QĐND 7-4-13)  — Báo QĐND bắn vào một cái đích ảo!
·         ‘Cần xóa bỏ ngay cơ chế độc quyền vàng miếng’ (VnEx 7-4-13) — Nhiều ý kiến đáng nghe!
·         Những kiểu tranh luận thiếu tư cách, nhân cách (PLTP 7-4-13) — Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên bàn về cuộc tranh luận giữa TS Alan Phan và giới BĐS Việt Nam.
·         Những chuyên gia kinh tế Việt Nam thành danh ở nước ngoài (NĐT 4-4-13) — Vài người quen!
·         Bị rấy vì thiếu phục vụ “cán bộ cấp cao”:  Hàng không Việt Nam bị nhắc chuyện “nói khẽ, cười duyên” (VnE 7-4-13) -““chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ của nhân viên hàng không … chưa đáp ứng được yêu cầu của..  cán bộ cấp cao Nhà nước”.
·         Inh ỏi nghề “phanh” thùng phuy (infonet 7-4-13) — Sinh quán của ông Đinh La Thăng, Nguyễn Văn Bình?
·         KINH ĐIỂN: Về thị trường chứng khoán Việt Nam: Did Vietnam stock market avoid the “contagion risk” from China and the U.S.? The contagion effect test with dynamic correlation coefficients (Quality & Quantity June 2013) — Một học giả Tàu viết về thị trường chứng khoán VN!
·         Phong trào các phân khoa sử ở đại học Mỹ dạy về chủ nghĩa tư bản: In History Departments, It’s Up With Capitalism (NYT 6-4-13)
·         Sách sử có vẻ thú vị: Small Wars, Far Away Places: The Genesis of the Modern World by Michael Burleigh (London Times 6-4-13) — Cuốn này chưa phát hành ở Mỹ nhưng nhớ mua vì có nhiều giai thoại về Hồ Chí Minh (chẳng hạn như cảnh Hồ Chí Minh đi dự đám tang Lênin)
·         Để dạy học: Smokers Burned in Revenue Hunt (WSJ 6-4-13) — Nhiều phân tích thú vị về “demand for cigarettes”!
·         Ứng dụng của Thuyềt Trò chơi? North Korea’s Nuclear Game Theory (New Yorker 5-4-13)
·         Ví dụ của “định lý Coase” trong kinh tế học? Thực hư chuyện xây mộ giả chờ đền bù (ANTĐ 7-4-13)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp
Thứ hai 08/04/2013 13:05
(VTV News)- Tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm đang diễn biến hết sức phức tạp tại các địa phương và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng bất cứ lúc nào.
Theo thông báo của cục Thú y, hiện nay dịch tai xanh chỉ xảy ra tại 3 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và chưa qua 21 ngày. Tuy nhiên, theo ghi nhận từ các địa phương khác, tình hình dịch tai xanh vẫn diễn biến hết sức phức tạp và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng.
Tại tỉnh Ninh Thuận, ngày 4/4 UBND tỉnh đã công bố dịch tai xanh trên địa bàn. Hiện nay, các ngành chức năng và người chăn nuôi ở Ninh Thuận đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống dịch dựa trên nguyên tắc là tập trung tiêu hủy, sau đó phun phòng tiêu độc trên toàn bộ vùng dịch và vùng đệm, tổ chức tiêm vaccine cho toàn bộ đàn lợn. Ninh Thuận cũng đã xuất 1.600 lít thuốc tiêu độc khử trùng dự phòng cho các địa phương, đồng thời ứng 600 triệu đồng để mua vaccine tiêm phòng bao vây dập dịch tai xanh.
Đã gần 20 ngày trôi qua kể từ khi trường hợp lợn mắc dịch tai xanh đầu tiên ở Hà Tĩnh được phát hiện, tình hình dịch bệnh mặc dù có dấu hiệu chững lại, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan do công tác phòng dịch ở một số địa phương và khu vực vẫn bộc lộ nhiều sơ hở. Không chỉ phát xuất từ ý thức của người dân, nguy cơ lây lan dịch bệnh còn do công tác quản lý phòng dịch của cơ quan chức năng ở nhiều nơi không được chặt chẽ.
Trong khi dịch tai xanh đang diễn biến phức tạp, dịch cúm gia cầm lại có nguy cơ tái phát tại nhiều địa phương. Đây là thông tin đáng lo ngại khi cả nước đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H7N9.
Tại tỉnh Bình Định, từ giữa tháng 3 đến nay, dịch cúm gia cầm đã tái phát. Đã có khoảng gần 20.000 con vịt tại địa phương bị chết hoặc bị tiêu hủy. Hầu hết các mẫu xét nghiệm lấy từ các đàn vịt chết trên địa bàn tỉnh đều có kết quả dương tính với virus cúm A/H5N1.
Theo Chi cục Thú y Bình Định, dịch cúm gia cầm bùng phát vào thời điểm nắng nóng như hiện nay là bất thường, trái quy luật. Điều đáng lo hơn là dịch có nguy cơ lây lan từ đàn vịt chạy đồng. Hiện tỉnh Bình Định đã chi ngân sách khẩn cấp trên 700 triệu đồng để mua 2 triệu liều vaccine, mục tiêu là đến ngày 20/4, toàn bộ đàn vịt phải được tiêm phòng.
Minh Khuê
Thứ hai, 08/04/2013 13:01
Kim Jong-un ‘thống lĩnh’ báo chí thế giới
5 khuyến cáo phòng chống cúm A/H7N9
Chủ nhật, 07/04/2013 19:19
Vụ cháy tại Bắc Giang: Hơn 1,1ha nhà xưởng bị thiêu rụi, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng        
Thứ hai, 08/04/2013 08:58
Trung Quốc đã tìm ra “thần dược” diệt H7N9
09:17:00 08/04/2013
Nguy cơ nhiễm cúm gia cầm khi cán bộ “tay không” bắt gà lậu
08:33:00 08/04/2013
Thứ Hai, 08/04/2013 – 11:28
Mỹ-Hàn lập kế hoạch “ăn miếng trả miếng” với Triều Tiên
Thứ Hai, 08/04/2013 – 09:44
Triều Tiên dùng Seoul làm “con tin” bắt cóc Mỹ, Hàn
08/04/2013 | 09:08
Hôm nay xét xử nhóm cán bộ Tiên Lãng về tội Hủy hoại tài sản
08/04/2013 | 11:35
Nhật Bản: Nước nhiễm phóng xạ bị rò rỉ
Triệu chứng lây nhiễm H7N9? Miễn nhiễm cách nào?
Thứ Hai 09:54 08/04/2013
Ghi nhanh ngày đầu xử lý trẻ em không đội MBH khi tham gia giao thông
Thứ Hai 09:03 08/04/2013
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Xiết cổ đồng nghiệp cướp ôtô ‘vì thù ghét’
Chủ nhật, 7/4/2013, 13:22 GMT+7
Giết chỉ huy trưởng công trình “cho hả giận” rồi lấy ôtô tẩu thoát bất thành, Hùng chạy trốn suốt hàng trăm km nhưng vẫn bị cảnh sát bắt giữ sau chưa đầy một ngày gây án.
Đêm 6/4, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt được Phạm Mạnh Hùng (41 tuổi) -hung thủ sát hại chỉ huy trưởng công trình Lê Văn Chương và bắn một bảo vệ bị thương – khi Hùng đang lẩn trốn tại tỉnh Hậu Giang.
Hùng khai, động cơ giết anh Chương là “do thù ghét cá nhân”. Trước đó ít ngày, anh ta được phân công phần việc nhưng do không hoàn thành nhiệm vụ nên bị anh Chương chuyển việc cho người khác làm. Mất việc và ngồi không gần 2 tháng, Hùng quyết tâm giết anh Chương cho hả tức.
Tối 5/4, đến công trình nhưng do vẫn còn đông người làm việc nên Hùng chưa dám ra tay. Rạng sáng hôm sau, biết chắc anh Chương đã ngủ say, hắn leo tường lẻn vào phòng anh Chương dùng đoạn dây dù dài khoảng 1m xiết cổ nạn nhân cho đến chết. Sau đó, Hùng kéo thi thể anh Chương bỏ ở khu chứa vật liệu xây dựng, lấy bạt đậy kín.
Với ý định lấy ôtô của nạn nhân để tẩu thoát, Hùng đội chiếc mũ bảo hộ mà anh này thường sử dụng nhằm che mắt bảo vệ. “Thông thường khi thấy xe của anh Chương ra cổng, bảo vệ sẽ tự mở nên tôi nghĩ lần này cũng thế, tôi sẽ thoát được ra ngoài”, Hùng khai.
Tuy nhiên, do đêm khuya nên bảo vệ tên Linh chạy đến nhìn qua cửa kính kiểm tra. Biết không thể qua mặt bảo vệ, Hùng liền rút súng hăm dọa khiến anh này bỏ chạy. Bảo vệ khác là ông Trần Văn Nhật đến nơi liền bị Hùng yêu cầu giao chìa khóa mở cổng rồi bắn một phát vào chân làm ông này ngã quỵ. Thấy nhiều người đang chạy đến, Hùng lấy chìa khóa trên người ông Nhật mở cổng chạy thoát thân.
Hắn chạy về nhà trọ, leo lên tầng một đập cửa gọi bạn rồi mượn xe máy đi trốn. Gửi xe bạn ở bãi giữ xe trên địa bàn TP Vũng Tàu, Hùng đón xe khách về Hậu Giang, tìm đến nhà bạn gái cũ. 21h30 ngày 6/4, cảnh sát ập vào khoá tay Hùng trước khi sự ngỡ ngàng của nhiều người. Khẩu súng tang vật cũng bị thu giữ.
Cơ quan điều tra đang làm rõ động cơ giết người của Hùng.
Xuân Mai

Xác phụ nữ lõa thể trong ngôi nhà khóa cửa

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/hinh-su/2013/04/xac-phu-nu-loa-the-trong-ngoi-nha-khoa-cua/

Chủ nhật, 7/4/2013, 19:17 GMT+7

Chờ mãi không thấy mẹ sang đỡ việc, chị Chung đi xe máy qua thì phát hiện mẹ mình nằm chết trên vũng máu, cổ có vết dao đâm trúng cuống họng.

Ngày 6/4, chị Lê Thị Chung (28 tuổi) đợi mãi không thấy mẹ mình là bà Nguyễn Thị Dung (51 tuổi, xã Thanh Nghị, Thanh Liêm, Hà Nam) qua giúp nấu nướng để chuẩn bị cho việc động thổ khởi công xây nhà. Chị phóng xe máy qua đón nhưng đứng ngoài cổng gọi mãi không thấy bà Dung ra, điện thoại không liên lạc được. Nghi có chuyện chẳng lành, chị trèo qua tường rào chạy vào trong.
“Đến gần cửa tôi thấy rất nhiều máu chảy lênh láng khắp hè, ra cả ngoài sân. Tôi vội hô hoán hàng xóm chạy sang phá cửa thì thấy xác mẹ tôi nằm ngay dưới nền nhà, bị chiếc chăn phủ lên người”, chị Chung khóc ngất kể lại.
Khám nghiệm tử thi, công an xác định nạn nhân bị đâm một nhát sâu ở chính giữa cổ, người trầy xước và trong tình trạng lõa thể. Nhiều nơi trong nhà còn vương vãi vết máu. Ra tay xong hung thủ đã vào nhà tắm múc nước dội lên xác nạn nhân.
Gia đình cho biết, bà Dung ở nhà một mình vì vài hôm trước ông Lê Văn Thúy (50 tuổi, chồng bà) cùng con gái đầu lên Hòa Bình giúp con trai thứ xây nhà.
Trần Văn Ngà (23 tuổi) ở sát nhà nạn nhân bị cảnh sát đưa vào tầm ngắm. Ban đầu Ngà kiên quyết không thừa nhận nhưng trước những chứng cứ không thể chối cãi, thanh niên này khai, lên lan can tầng 2 trèo qua nhà bà Dung trói cổ, hiếp dâm rồi đâm chết nạn nhân. Sau khi cướp 500.000 đồng cùng chiếc điện thoại đen trắng, Ngà vứt dao xuống ao trước nhà.
Công an xã Thanh Nghị (Hà Nam) cho biết, năm 14 tuổi Ngà từng phải đi cải tạo vì tội hiếp dâm trẻ em. Sau khi sát hại nạn nhân, thanh niên này bình thản về nhà ngủ và sáng hôm sau dậy đi làm như không có chuyện gì xảy ra.
Phòng điều tra tội phạm công an tỉnh Hà Nam đang hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án đối với Trần Văn Ngà với 3 tội danh giết người, hiếp dâm, cướp của.
Văn Định
“Giang hồ” bịt mặt lái máy xúc đánh sập nhà dân
ĐỖ PHI | 07/04/2013 20:28 (GMT + 7)
TTO – Chiều 7-4, nhóm thanh niên đã lái một máy xúc ủi sập hoàn toàn căn nhà số 201 Hoàng Hoa Thám, P.6, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Thông tin từ người dân cho biết, khoảng 16g30, họ thấy một nhóm thanh niên 4 người đeo khẩu trang kín mặt lảng vảng quanh khu vực căn nhà trên. Sau đó, một thanh niên trong số người này leo lên máy xúc (xe đã nằm kế bên căn nhà số 201 từ trước đó) điều khiển cần cẩu của máy xúc quật mạnh vào tường làm cả căn nhà 201 đổ ập xuống. Ngay sau đó, nhóm này nhanh chóng bỏ đi.
Anh Đặng Ngọc Thiện (21 tuổi, con trai của chủ nhà), bàng hoàng kể: “Lúc đó, đang ngủ trong nhà thì bỗng nhiên nghe chấn động mạnh khiến tôi giật mình, chưa kịp hiểu chuyện gì thì toàn bộ tường nhà đổ ập xuống. May mắn tôi kịp thoát ra ngoài”.
Tại hiện trường, toàn bộ căn nhà với diện tích khoảng 52 mđổ sập hoàn toàn. Nhiều đồ đạc sinh hoạt trong nhà bị vùi lấp.
Nhận được tin báo, công an P.6 (Q.Bình Thạnh) đã có mặt để phong tỏa hiện trường và điều tra vụ việc.
ĐỖ PHI
Bị án hình sự hơn 2 tháng, vẫn là phó giám đốc
DUY THANH | 07/04/2013 07:50 (GMT + 7)
TT – Ông Huỳnh Long Vấn, phó giám đốc phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ Khánh Sơn (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa), bị TAND huyện Khánh Sơn tuyên phạt một năm cải tạo không giam giữ về tội thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng vào ngày 17-1.
Tuy nhiên đến nay, ông này vẫn chưa bị xử lý kỷ luật về Đảng và đình chỉ chức vụ theo quy định của Đảng và pháp luật, dù bản án đã có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày tuyên án trong khi ông Vấn không kháng cáo phúc thẩm.
Ông Nguyễn Chuyện, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho biết đảng viên bị kết án hình sự từ sáu tháng cải tạo không giam giữ, thì sau khi bản án có hiệu lực 15 ngày phải khai trừ ra khỏi Đảng, sau đó cơ quan quản lý nhà nước sẽ kỷ luật cách chức vụ nếu có.
Trong khi đó ông Lê Quý Hải, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Khánh Sơn, cho biết đã làm xong hồ sơ kỷ luật Đảng đối với ông Vấn, chỉ chờ Ban thường vụ huyện ủy họp.
Còn ông Trần Công Thiên, giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, nói rằng chưa kỷ luật ông Vấn vì phải chờ kết quả xử lý kỷ luật Đảng.
Khi được hỏi vì sao ông Vấn bị tuyên án hơn hai tháng nhưng vẫn không bị tạm đình chỉ chức vụ, ông Thiên nói: “Sở chưa nhận được bản án của TAND huyện Khánh Sơn nên không rõ ông Vấn bị kết án thế nào”. Về điều này, ông Nguyễn Thành Phấn, chánh án TAND huyện Khánh Sơn, cho biết tòa đã gửi bản án cho Ban quản lý rừng phòng hộ Khánh Sơn và theo quy định pháp luật, ban này có trách nhiệm báo cáo Sở NN&PTNT.
Cũng theo ông Phấn, khi ra cáo trạng truy tố ông Huỳnh Long Vấn, Viện KSND huyện Khánh Sơn đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa tạm đình chỉ chức vụ đối với bị can này, song đề nghị trên không được thực hiện.
Ông Nguyễn Chuyện cũng cho hay trước đó khi làm giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Khánh Sơn, ông Vấn đã thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra việc rừng phòng hộ Khánh Sơn bị phá hoại nghiêm trọng.
DUY THANH
Bắt băng cướp vị thành niên
08/04/2013 03:05
Công an TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết vừa bắt được Nguyễn Minh Triều (17 tuổi), Phạm Minh Lâm (17 tuổi), Hồ Viết Tân (17 tuổi), Huỳnh Tấn Nhựt (18 tuổi); đồng thời ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Trần Thanh Phúc (23 tuổi) và Huỳnh Ích Thuận (15 tuổi).
Các đối tượng trên đều trú ở TX.Ninh Hòa, từ đầu tháng 3 đến nay chuyên đi xe máy, dùng dao và mã tấu gây ra 15 vụ cướp tài sản trên địa bàn. Mới nhất vào sáng 5.4, khi thấy chị Nguyễn Thị Thanh Liêm (40 tuổi, trú P.Ninh Diêm, TX.Ninh Hòa) đang đi trên đường, nhóm này đã bám theo, dùng dao khống chế, cướp điện thoại di động và số tiền chị Liêm mang theo.
Nguyễn Chung
Du khách “né” TP.HCM
08/04/2013 03:40
Đang dần mất vị thế trung chuyển du khách quốc tế khi nhiều hãng hàng không bay trực tiếp tới các điểm đến nhưng du lịch TP.HCM vẫn không chủ động trong việc tìm cách giữ khách.
Dần mất vai trò đầu mối
Suốt nhiều năm trước, TP.HCM là cửa ngõ quan trọng nhất của cả nước khi hầu hết những chuyến bay quốc tế đều hạ cánh ở Tân Sơn Nhất. Thế nhưng, đó là do tình thế bắt buộc, vì các địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu về hạ tầng. Khi các sân bay Cam Ranh, Đà Nẵng… phát huy vai trò lớn hơn, TP.HCM dần mất vị thế đầu mối. Theo Sở VH-TT-DL TP.HCM, năm 2012, địa phương này đón 3,8 triệu lượt khách quốc tế, chiếm 56 % tổng lượng khách đến VN, con số này đã giảm so với tỷ lệ hơn 60% của những năm trước đó.
Vấn đề quan trọng nhất mà ngành du lịch TP.HCM cần phải làm trước hết là ổn định lại an ninh trật tự
Ông Robert Tan, chuyên gia du lịch người Singapore
Ông Robert Tan, chuyên gia du lịch người Singapore, cho rằng TP.HCM đang dần mất đi vị thế đầu mối của du lịch VN. Những năm trước, khách bay thẳng đến TP.HCM và bắt đầu di chuyển dài ngày để tham quan khắp VN. Tuy nhiên, do cơ sở hạ tầng giao thông của VN ngày càng kém, nên hành trình tour dài ngày cũng bị rút ngắn. Cộng với kinh tế khó khăn, tour dài ngày cũng không còn là lựa chọn trước nhất. Đối với du khách quốc tế đặt mục tiêu nghỉ dưỡng và tham quan danh thắng, thì TP.HCM không phải là ưu tiên.
Không chỉ dần mất vị trí trung chuyển trong nước, TP.HCM còn mất vị trí kết nối với các điểm đến tới Campuchia và Lào khi nhiều chuyến bay cũng đã trực tiếp đưa khách đến các nước này. Hoặc du khách di chuyển từ Thái Lan qua Campuchia. Ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty du lịch Vòng Tròn Việt, cho rằng TP.HCM có ưu thế trung chuyển rất lớn với điểm đến Campuchia, khi khách có thể di chuyển bằng cả đường bộ, đường sông và hàng không. Tuy nhiên, các kết nối này đang rất kém cỏi, nhất là đường bộ, khi cửa khẩu Mộc Bài chật chội, không tiện nghi cho du khách quốc tế, xử lý thủ tục chậm chạp…
Èo uột
Theo ông Tan, phát triển của nhiều thành phố du lịch lớn trên thế giới như Hồng Kông, Bangkok (Thái Lan), Singapore hay Kuala Lumpur (Malaysia) cũng giống như TP.HCM là dựa trên nền tảng sản phẩm du lịch nhân tạo. TP.HCM có lợi thế phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù như mua sắm miễn thuế, hình thành những khu ẩm thực hay những khu vui chơi giải trí; làng văn hóa các dân tộc; nhà hát biểu diễn văn hóa truyền thống; chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao mang tầm khu vực… Nhưng rất tiếc, đến nay các sản phẩm này hoàn toàn thiếu vắng hoặc phát triển một cách èo uột.
Chợ đêm Bến Thành (Q.1) dần biến dạng, trở thành điểm ăn uống bình dân chèo kéo du khách và bán hàng giả, hàng nhái. Các điểm mua sắm hàng thủ công mỹ nghệ có quy mô nhỏ, không thể cùng lúc chứa được nhiều đoàn xe. Chương trình bán hàng miễn thuế không thực sự thu hút du khách do không đa dạng hàng hóa. Gần như không có các điểm vui chơi về đêm. “Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất mà ngành du lịch TP.HCM cần phải làm trước hết là ổn định lại an ninh trật tự”, ông Tan phát biểu.
Trên thực tế, sự sụt giảm của khách đã bắt đầu. Nhiều khách sạn ở TP.HCM cho biết công suất phòng khai thác trong năm 2012 và những tháng đầu năm thấp hơn so với cùng kỳ. Nguyên nhân do lượng khách đến VN sụt giảm; khách không còn trực tiếp bay đến TP.HCM như trước (thường ở lại đêm đầu và đêm cuối).
Ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM, thừa nhận việc địa phương mất dần lợi thế trung chuyển không chỉ tác động tiêu cực đến ngành du lịch, mà còn có nhiều lĩnh vực khác, như thương mại, dịch vụ… Vì thế, TP.HCM buộc phải định hướng cho mình một hướng phát triển khác. “Đặc biệt thúc đẩy phát triển mua sắm, ẩm thực. Làm sao ẩm thực phải trở thành sản phẩm du lịch; khách vào VN phải nghĩ tới việc đến TP.HCM mua sắm. Hàng quý phải tổ chức tháng khuyến mãi cho du khách, cả mua sắm, ẩm thực, nhà hàng, khách sạn cùng tham gia… Làm như vậy mới tránh được trường hợp chúng ta không bị khách bỏ rơi”, ông Khánh phân tích.
Bay thẳng “né” TP.HCM
Từ đầu tháng 4.2013, Vietnam Airlines (VNA) chính thức bay thẳng từ Cam Ranh đến Moscow (Nga) vào thứ sáu hằng tuần. Ngoài ra, vào tháng 10.2013, VNA dự kiến sẽ tăng thêm một chuyến nữa vào ngày thứ hai. Trước VNA, năm 2010, Hãng hàng không Nga Vladivostok Air đã bay thẳng từ vùng Viễn Đông Nga đến Cam Ranh.
Nhiều chuyến bay thẳng quốc tế cũng tấp nập tới Đà Nẵng. Mới đây là Dragon Air bay thẳng từ Hồng Kông và dự kiến từ tháng 4 mỗi tuần sẽ tăng lên 3 chuyến. Như vậy, đến nay đã có 9 đường bay thẳng quốc tế đến sân bay Đà Nẵng; chưa tính 5 đường bay thuê chuyến trực tiếp khác. Sắp tới, dự kiến từ Đà Nẵng có thể bay thẳng tới Nga.
Sân bay quốc tế Nội Bài cũng ngày càng gia tăng thêm các chuyến bay trực tiếp. Riêng VNA, trong số 45 chuyến bay trực tiếp/tuần đến 4 thành phố lớn của Nhật Bản (Tokyo, Osaka, Nagoya, Fukuoka) và ngược lại có tới 21 chuyến xuất phát từ Hà Nội.
N.Trần Tâm
Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Nhiều cựu quan chức hầu tòa
Thứ hai, 08/04/2013, 06:45 (GMT+7)
(SGGP).- Hôm nay 8-4, Tòa án nhân dân Hải Phòng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Hủy hoại tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan tới những sai phạm trong vụ cưỡng chế thu hồi đất đầm nuôi thủy sản ở Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Theo kế hoạch, phiên tòa sẽ kéo dài tới ngày 10-4, Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Trần Thị Thu Hà, Chánh tòa hình sự, TAND TP Hải Phòng. Có 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo và 3 luật sư bào chữa cho phía bị hại.
Trong vụ án này, có 4 bị can bị truy tố về tội “Hủy hoại tài sản” gồm: Nguyễn Văn Khanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế huyện Tiên Lãng); Phạm Xuân Hoa (nguyên Trưởng phòng tài nguyên – môi trường huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế huyện Tiên Lãng); Lê Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành viên Ban chỉ đạo cưỡng chế); và Phạm Đăng Hoan (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang). Có 1 bị can bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là ông Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng).
Theo truy tố của Viện kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng trong vụ án này nêu rõ, ngày 24-11-2011, UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 307 về việc cưỡng chế 19,3ha khu đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang). Đồng thời UBND huyện Tiên Lãng cũng ban hành kế hoạch số 104 về việc tổ chức cưỡng chế, bàn giao toàn bộ diện tích đất và công trình gắn liền với đất đã thu hồi cho UBND xã Vinh Quang quản lý. Tuy nhiên, ông Khanh đã không thực hiện theo kế hoạch 104 mà trực tiếp ký ban hành thông báo số 225 về việc phân công lực lượng cưỡng chế, trong đó có phân công cho một tổ làm nhiệm vụ tháo dỡ lều trông coi thủy sản và nhà của gia đình ông Vươn.
Ngày 5-1-2011, khi UBND huyện Tiên Lãng tiến hành cưỡng chế khu đất đầm của ông Vươn, ông Khanh cùng các ông Hoa, Liêm, Hoan đã chỉ đạo, đôn đốc lực lượng tiến hành dỡ nhà ông Vươn. Tiếp đó, ngày 6-1, ngôi nhà hai tầng (nằm ngoài diện tích cưỡng chế) của gia đình ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Vươn) cũng bị phá hủy. Tổng tài sản bị phá hủy gần 500 triệu đồng.
Đối với ông Hiền là người đứng đầu cơ quan hành chính ở địa phương đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ theo quy chế làm việc, không kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc phá dỡ nhà ông Vươn và nhà ông Quý của ban cưỡng chế để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.
NGUYỄN QUỐC – VĂN PHÚC
Xuất hiện nghi phạm thứ 4 trong vụ giết hại 5 người đi trầm
Chủ nhật, 07/04/2013, 16:51 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 7-4, liên quan đến vụ 5 người đi trầm bị giết hại dã man, cơ quan chức năng cho biết các nghi phạm từng bắt cóc 3 người đi trầm khác nhưng chưa kịp giết hại.
Theo đó Hồ Văn Công, Hồ Văn Thành (Hướng Hóa, Quảng Trị), Hồ Văn Nguyên (Sê Pôn, Savanakhet, Lào) khai nhận từng bắt cóc 3 người đi trầm khác vào ngày 22-3. Ba nạn nhân bị bắt là Trần Minh Tuấn, Hoàng Lê Dũng và Nguyễn Thanh Liêm (cùng trú xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình).
Cả ba nạn nhân khai báo bị chúng cướp một điện thoại di động, một số tiền, bị trói tay tréo sau lưng, trói chặt hai chân, buộc thòng lọng ở cổ. Tuy nhiên họ may mắn tự cởi trói cho nhau rồi chạy thoát. Lời khai ban đầu của các nghi phạm cho thấy chúng cũng dự định sẽ giết các nạn nhân để bịt đầu mối sau khi lấy tiền chuộc.
Hiện cơ quan chức năng Lào đã thu giữ khẩu súng AK cùng 5 viên đạn của Hồ Văn Nguyên thường mang bên mình khi đi vào rừng. Theo nhiều thông tin, khẩu súng trên được Nguyên đào được khi đi đặt bẫy.
*Một nguồn tin khác cho Báo SGGP online biết, đang xuất lộ rõ nghi phạm thứ 4 tham gia bắt cóc và giết hại 5 người đi trầm. Nghi phạm này người Lào, hiện đã được cơ quan chức năng khoanh vùng. Trong khi đó, ông Hoàng Ngọc Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Minh cho biết, hiện chưa có cơ quan chức năng nào về địa phương bàn chuyện khai quật tử thi khám nghiệm lại thi thể 5 nạn nhân xấu số. Ông Thắng nói: “Các gia đình đang rất đau thương nên không muốn người thân bị quật mộ lên lần nữa. Nếu cơ quan chức năng muốn làm, chắc chắn phải có công tác tư tưởng thật chu đáo”.
Minh Phong
Lập danh sách khống, ăn chặn tiền nông dân
08/04/2013 – 06:50
Lớp tập huấn 75 người bị nâng lên thành 120 người; khi ký nhận tiền, mỗi nông dân bị ăn chặn 25.000 đồng.
Các cơ quan chức năng của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đang làm rõ đơn tố cáo về việc các cán bộ Phòng Dân tộc huyện lập khống danh sách ăn chặn tiền của nông dân trong việc tập huấn kiến thức nông nghiệp cho bà con hai xã Hàm Cần, Mỹ Thạnh.
Theo quyết định của huyện, 120 nông dân của hai xã trên sẽ được tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc cây lúa nước và cây bắp lai, thời gian tập huấn trong ba ngày, mỗi học viên được nhận 25.000 đồng/ngày tiền ăn. Ngoài ra, dự toán còn quy định thù lao cho giảng viên đứng lớp; tiền chi nước uống, bìa hồ sơ, bút mực…
Tháng 11-2012, hai lớp tập huấn được tổ chức tại hai xã nói trên. Nhưng thay vì tập huấn ba ngày, ban tổ chức chỉ tập huấn có một buổi rồi hướng dẫn bà con ký nhận tiền ra về. Ông Mang Văn Đen, một hộ nông dân cận nghèo ở xã Hàm Cần, nói: “Dự xong lớp tập huấn mà tôi chẳng biết kỹ thuật chăm sóc cây lúa nước và bắp lai ra sao”. Còn học viên S., người không biết chữ, phải điểm chỉ vào danh sách nhận tiền, thật thà: “Nghe lỗ tai bên này lọt lỗ tai bên kia thôi”!
Ngoài việc rút ngắn chương trình tập huấn, qua thu thập của chúng tôi còn có chuyện ban tổ chức lập khống danh sách học viên, ăn chặn tiền của họ.
Cụ thể tại xã Hàm Cần, lớp tập huấn chỉ có 40 người nhưng được nâng lên 60 người; xã Mỹ Thạnh chỉ có 35 người đến dự cũng được nâng lên thành 60 người. Đặc biệt mỗi học viên đều ký đã nhận 75.000 đồng nhưng thực tế chỉ thực nhận có 50.000 đồng. Đặc biệt, trong danh sách ký nhận tiền tập huấn có ông Huỳnh Văn Hoa – Phó Chủ tịch UBMT xã Mỹ Thạnh nhưng ông khẳng định mình chưa hề tham gia lớp tập huấn này và cũng chưa hề ký tên nhận tiền. Trong danh sách ký tên nhận tiền còn có cha vợ ông Hoa và ông Hoa nói: “Cha vợ tôi cũng không hề có mặt trong lớp tập huấn này. Hơn nữa, ông ấy không biết chữ sao lại có chuyện ký tên. Cả hai chữ ký của tôi và cha vợ tôi trong danh sách đều là chữ ký giả!”.
Một cán bộ ở xã Mỹ Thạnh còn cho biết tiền thuê hội trường 500.000 đồng/lớp tập huấn có trong dự toán, xã cũng không thấy đâu. Tài liệu tập huấn cũng bị “rút ruột”. Theo dự toán, tài liệu tập huấn cây lúa nước có tất cả 15 trang được photocopy 120 bộ phát cho học viên nhưng thực tế chỉ có đúng bảy trang; tài liệu tập huấn cây bắp lai 17 trang nhưng thực tế bị rút chỉ có 4,5 trang! Khi cấp phát tài liệu cho học viên, không có bìa đựng tài liệu, viết như dự toán kinh phí đã được duyệt. Thậm chí nước uống cho học viên cũng không có!
Ông Huỳnh Văn Ní – Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh cho biết xã đã có văn bản báo cáo cho huyện về các nội dung trên.
Ngày 7-4, ông Nguyễn Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), cho biết: Đảng ủy xã đã họp và thống nhất thi hành kỷ luật khai trừ đảng đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp 4, xã Hòa Mỹ. Xã đang chờ Huyện ủy ra quyết định khai trừ đảng để tiến hành triển khai, đồng thời ra quyết định cách chức trưởng ấp sau khi kỷ luật khai trừ đảng. Trong năm 2011 đến năm 2012 ở ấp 4 có sáu hộ nghèo (sáu hộ không biết mình là hộ nghèo – PV) bị ông Dũng “nhận giúp” tiền chế độ hộ nghèo, tư túi tiền hỗ trợ tết 2013 của hai hộ dân. Tổng số tiền mà ông Dũng đã ăn chặn của các hộ dân nói trên là hơn 6 triệu đồng.
GIA TUỆ
PHƯƠNG NAM
Dọa tung clip sex và cắt tai nữ sinh để đòi 100 triệu đồng
08/04/2013 – 06:30
Ngày 7-4, Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thị Thùy (trú xã Tân Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa) về tội cưỡng đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, Thùy gặp anh Nguyễn Thanh Tịnh (xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn) và nói dối mình tên là Nguyễn Thị Lan. Thùy về sống chung như vợ chồng với anh Tịnh, bị gia đình anh Tịnh phản đối thì Thùy nói dối đã có thai với anh Tịnh được hơn năm tháng.
Đầu tháng 3-2013, Thùy đến nhà bà NTH, hàng xóm anh Tịnh, Thùy “phán” nhà bà H. có chuyện chẳng lành cần mời “thầy” về giải. Với chiêu lừa mời thầy cúng, Thùy chiếm đoạt của bà H. 25 triệu đồng.
Tiếp theo, Thùy giả con nghiện ma túy nhắn tin dọa bà H.: “Tôi đã chụp ảnh khỏa thân, quay video sex con gái bà. Yêu cầu bà phải đưa 30 triệu đồng nếu không tôi sẽ phát tán clip sex con gái bà lên mạng, gửi ảnh khỏa thân đến trường và xóm giềng”.
Những ngày sau, Thùy nhắn tin cho bà H. với nội dung tương tự và nâng số tiền lên 50 triệu đồng. Thùy còn đe dọa: “Ngoài việc tung ảnh khỏa thân, tôi còn lén bỏ ma túy vô túi con gái bà để gọi công an bắt đưa đi tù”.
Ngày 27-3, đến tin nhắn lần thứ 348, Thùy đe nặng hơn: “Sẽ thuê giang hồ ở Hải Phòng “làm thịt” con gái bà. Nếu không lo đủ 100 triệu đồng thì tôi sẽ đến trường con gái bà đang học, xin xẻo cái lỗ tai về nhắm rượu vậy”. Thùy cũng nhắn tin không được báo công an và bà H. phải giao tiền ở TP Vinh (Nghệ An).
Sau đó, Thùy nhắn tin: “Tôi đã đến nhà bà nhưng bà đi vắng, tôi có gặp Lan (tức Thùy) đề nghị bà đưa 100 triệu đồng cho Lan thì sẽ nhận clip sex và bảy tấm ảnh khỏa thân của con bà”. Bà H. gặp Thùy hỏi lại việc trên, Thùy ra giá nếu bà đưa 50 triệu đồng thì Thùy sẽ “thuê xã hội đen ở Hải Phòng xử, tiêu diệt kẻ nhắn tin, đe dọa tống tiền”.
nghi ngờ, bà H. tra hỏi hai con gái của bà thì hai cô đều khẳng định không có chuyện bị chụp ảnh, quay clip sex. Ngày 29-3, Thùy nhận 50 triệu đồng từ bà H. thì công an ập vào bắt quả tang. Khám xét nơi ở của Thùy, công an thu giữ một điện thoại di động, hai SIM và 14 triệu đồng. Thùy khai đã có tiền án chín tháng tù về tội lừa đảo.
ĐẮC LAM

Hàng trăm cảnh sát đột kích quán bar lúc 0h

Chủ nhật 07/04/2013 08:29
Khi lực lượng công an ập vào kiểm tra, bên trong quán bar có hàng trăm thanh thiếu niên đang lắc lư theo tiếng nhạc chát chúa.
Hồi 0h ngày 7.4, Công an Q.Tân Bình với lực lượng lên đến hàng trăm cảnh sát hình sự, cơ động, cảnh sát giao thông… đã phong tỏa một đoạn đường dài khoảng 30m trên đường Âu Cơ- đoạn thuộc P.10, Q.Tân Bình, TPHCM và bất ngờ đột kích quán bar Cảm Tưởng (Feeling – 654 Âu Cơ, P.10) thuộc Công ty TNHH Nhạc Trẻ.
Đây là một trong những quán bar lớn nhất của quận Tân Bình.
Khi lực lượng công an ập vào kiểm tra, bên trong quán bar có hàng trăm thanh thiếu niên đang lắc lư theo tiếng nhạc  chát chúa.
Công an đã lập thành nhiều chốt bên trong và ngoài quán bar này để tiến hành kiểm tra hành chính, giấy tờ tùy thân của hàng trăm lượt khách…
Sau đó, lực lượng công an Q.Tân Bình đã đưa hàng chục đối tượng không có giấy tờ tùy thân hoặc có dấu hiệu nghi vấn về cơ quan công an để tiến hành kiểm tra sàng lọc.
Theo Tuổi trẻ

Vin khó khăn về nhà ở, được giao đất ở rồi… bán

(LĐ) – Số 76 – Thứ hai 08/04/2013 07:18
Ngày 7.4, nguồn tin từ tỉnh Bình Thuận cho hay: Sở TNMT vừa có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm của tập thể ban GĐ Sở TNMT, do liên quan đến 22 lô đất tại P.Xuân An, TP.Phan Thiết. Năm 2004, UBND tỉnh chủ trương dùng 22 lô đất công để giải quyết cho các hộ gia đình cán bộ công chức, gia đình chính sách đang có nhu cầu về nhà ở, nhưng hiện chưa có nhà.
Từ đó, Sở TNMT nhận trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh trong việc cấp đất trên. Sở TNMT đã có danh sách 31 hộ có nhu cầu đất ở trình UBND tỉnh quyết định. Kết quả, có 20 hộ được UBND tỉnh chấp thuận cấp đất.

Tuy nhiên, tại danh sách 20 hộ trên lại có 5 hộ không nằm trong danh sách 31 hộ được Sở TNMT trình UBND tỉnh (?). Trong 15 trường hợp còn lại có tên trong danh sách của Sở TNMT và đã được UBND tỉnh giao đất, thì ngay sau khi nhận đất đã không ở, mà… chuyển nhượng nhằm trục lợi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: