Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 9-4-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT  

– Nơi tôi đến là… Song Tử Tây (TP).  –  Quân y đảo Song Tử Tây: Cấp cứu thành 1công nhiều ca bệnh hiểm nghèo (QĐND).  – Xin công nhận di sản Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (TTXVN). =>

– Tàu cá bị chìm, 11 ngư dân được cứu (TN).

–  Bộ Ngoại giao khuyến khích ngư dân bám biển, giữ chủ quyền (PN Today) mặc dù “Người phát ngôn” đã “bị câm” bất chấp Trung Quốc tiếp tục xâm lấn biển đảo.

– Đến bao giờ ngư dân mới yên tâm ra biển (RFA). “Tình hình hiện nay ngư dân nói chung người ta chưa yên tâm đâu, có nơi rất lo lắng băn khoăn, vì vậy mình phải làm từng bước. Hiện nay tại Quảng Ngãi chỗ Lý Sơn là một nơi có thể nói người ta có rất nhiều kinh nghiệm chứ còn những nơi khác người ta làm có mức độ thôi”.

– Biển Đông Việt Nam và giá trị pháp lý tranh chấp (Lam Việt/ Ba Sàm).  Tái lp nhà nước Vit Nam Cng Hòa đ gi ly Hoàng Sa và Trường Sa.”

–  Thế giới không ưa TQ về Hoàng Sa? (BBC). – ‘Chủ quyền không vững’.  – TQ vận động về Biển Đông ở Bác Ngao.  – Trung Quốc vận động về Biển Đông tại Diễn đàn Bác Ngao (KT).

– Hoa Kỳ mở điều trần về nhân quyền VN (BBC). “Phiên điều trần sẽ xem xét các vi phạm về nhân quyền mà Chính quyền Việt Nam tiến hành đối với chính các công dân của mình, đặc biệt những vi phạm gây rối nhiễu sâu sắc tới các quyền tự do tôn giáo và sắc tộc, nhất là là sự đồng lõa trong nạn buôn bán người”. – Độc hành cho Nhân quyền Việt Nam (RFA).  – Việt Nam đi xuống về hồ sơ nhân quyền (BBC).

– Khối 8406 kỷ niệm 7 năm thành lập (VOA).

– Đài tưởng niệm thuyền nhân tự nạn trên biển sau 30-4-75 tại Westminster, Nam Cali(FB Tuấn Khanh).

– Việt Nam xét xử quan chức sai phạm trong vụ Đoàn Văn Vươn (VOA). – Việt Nam : Năm cựu quan chức Tiên Lãng ra tòa (RFI). – Quan chức vụ Đoàn Văn Vươn ra tòa (BBC). “Trong vụ này, người ta chỉ xét xử tội hủy hoại tài sản, cho nên hủy hoại tài sản nào người ta sẽ xét bồi thường tài sản đó”. – Ừ THÌ HÓNG HỚT VỤ VƯƠN 2 (Nguyễn Quang Vinh).

– Phỏng vấn LS Trần Vũ Hải: Tiên Lãng: Xử tội phụ bỏ tội chính (BBC). “Các bị cáo thực hiện chức trách chứ không phải do tư thù cá nhân. Họ phạm lỗi trong lúc đang hành xử như lãnh đạo chính quyền. Cho nên đúng ra phải là chính quyền bồi thường, sau đó chính quyền sẽ yêu cầu người làm sai phải bồi hoàn lại khoản tiền đó”.

– Tuyên bố của Công Dân Tự Do về Bản án Đoàn Văn Vươn (DL/ Blog Mẹ Nấm).

– “VỤ ÁN TIÊN LÃNG 3″: HÃY ĐƯA “NHÂN DÂN” RA XÉT XỬ !? (FB Sao Hồng). “Để đảm bảo ‘uy tín phát ngôn’ của cán bộ lãnh đạo Hải Phòng, tòa cứ hãy theo phương châm và chỉ đạo: ‘nhà nước đúng thì cán bộ nhà nước cũng đúng’. Chỉ có nhân dân sai mà thôi !  Vậy thì phải có ai đó trách nhiệm chịu chứ ! Nhân dân chớ còn ai vô đó nữa! Ai bảo nhân dân đẻ ra các quan làm chi?

2<- AI XÚI GIỤC KHIẾU KIỆN ĐẤT ĐAI? (Bùi Văn Bồng).

– Đầm Vươn, Đầm Bầu hay Đầm Con Đĩ cũng vậy (Quê choa).  – Phạm Xuân Nguyên: NẾU.

– Ông Nguyễn Văn Khanh chỉ đạo tháo dỡ nhà (NLĐ).  – Đoàn Văn Vươn xin giảm tội cho nguyên PCT huyện (VNN).  – Ông Vươn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Văn Khanh (TT).  – Bị hại Đoàn Văn Vươn xin giảm án cho bị cáo Khanh (LĐ).  – Các bị cáo ‘phản pháo’ nhau vụ phá nhà ông Vươn (TP).  – Cựu lãnh đạo H.Tiên Lãng mâu thuẫn trong lời khai tại tòa (TN).  – Các bị cáo không đồng tình với nội dung cáo trạng (QĐND).  – Không ai nhận đã ra lệnh phá nhà ông Vươn (VNE).

– GSTS Nguyễn Trường Tiến, Chủ tịch Hội Cơ học và Địa kỹ thuật Việt Nam: CHÚNG TA BUỘC PHẢI “CẮN BÚT” !? (Bùi Văn Bồng). “Những người không biết, lại lãnh đạo những người biết. Những người biết bị những người không biết sai khiến. Những người đi sai khiến bị đồng tiền sai khiến… Sự giả dối tràn lan, các xấu thắng cái tốt, cái dốt thắng cái giỏi, cái ác thắng cái thiện, đồng tiền luôn luôn ngự trị thế ‘thượng phong’ mọi chỗ, mọi ngóc ngách”.

– Tại sao lại trì hoãn tiến trình “dân chủ hóa”? (Boxitvn).

– Góp ý Hiến pháp qua cái nhìn của một chuyên gia nước ngoài (RFI). “Ai cũng biết Việt Nam có tiềm năng rất to lớn, vấn đề không phải là cá nhân lãnh đạo này hay cá nhân lãnh đạo kia, mà vấn đề là thể chế của Việt Nam không đáp ứng được những yêu cầu của Việt Nam. Vấn đề là nên cải cách thể chế của Việt Nam như thế nào và đây là sự tranh luận mà Việt Nam vừa bước vào do quá trình góp ý Hiến pháp”.

– Những người cộng sản bè phái chống lại phản ứng sửa đổi Hiến Pháp ở Việt Nam:Vietnam Crony Communists Resist Constitution Backlash (Businessweek).

– Làm gì? (Đông A).

– Đức Thành: 44 triệu lượt ý kiến đóng góp Dự thảo Hiến pháp? (Boxitvn).

– PGS-TS Phạm Duy Nghĩa: Lạm bàn về hiến pháp 1946: những món nợ lịch sử (na.gov.vn).

– Thường vụ sẽ dành trọn ngày thảo luận bản Hiến pháp mới (VNN).

– Vụ án Cty Khôi Việt kiện chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Quy hoạch đô thị, ai chịu trách nhiệm? (NĐT).

– LỐI SỐNG CO LẠI TỰ LÀM MẤT CÁC THẾ MẠNH (Bùi Văn Bồng).

– Jonathan Pincus – Việt Nam cần cải cách cơ cấu sâu hơn (X-cafe).

– Bất thường trong thống kê kinh tế Việt Nam (RFA). “Luôn luôn là ‘tích cực, tích cực’, nhưng  mà phẩy một cái là “tuy nhiên, tuy nhiên”… Cái đấy rõ ràng có vấn đề trong báo cáo tình hình, nó thành một nề nếp của một cách giải trình không được thông thoáng lắm”.

– Phát triển thủy điện và vấn đề bảo vệ nguồn nước (RFA).

– Bí thư Hà Nội: Chạy chức không dễ như trước (VNN).  – “Người ta phản ánh một quan chức Đan Phượng tổ chức cưới to lắm” (Infonet).  – Hà Nội sẽ họp chuyên đề về “cán bộ thiếu nhiệt tình” (TQ).

– Sống bằng lương? (NLĐ).  – Công chức đua nhau “làm thêm” (NLĐ).

– Chủ tịch xã khai man trình độ học vấn (TN).

– Chuyện “ngũ lạ” ở Quỳnh Lưu (VOV). Ông Trần Xuân Lập cùng vợ, con trai 3(anh Nam) và cháu =>

– Thật không yên lòng! (ND). “…lâm hoạn nạn nên phải bán nhà đi. Thế là bị xóa hộ khẩu ở nhà cũ […] Rồi khi lấy vợ, lấy chồng họ không thể làm thủ tục đăng ký kết hôn. Sanh con ra thì chúng lại rơi vào vòng luẩn quẩn của cha mẹ. Không có hộ khẩu thì không làm được giấy khai sinh, không được hưởng các quyền lợi của trẻ nhỏ như khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, chọn trường, chọn lớp…”.

– Biểu tình đưa quan tài bao vây trụ sở chính quyền ở Hải Phòng (VOA). “Các nhân chứng cho hay khi dân chúng kéo đến xem thì thấy ông Quệ đã sùi bọt mép, ngã quỵ trong trạng thái hai tay bị còng”. – Hải Phòng: Mang xác thân nhân đến trụ sở UBND xã khiếu nại (VNN).  – Đề nghị làm rõ nguyên nhân tử vong của một người dân (TT).  – Vụ mang xác đến trụ sở xã: Anh Nguyễn Văn Quệ chết vì bệnh tim (LĐ).

– Bi hài chuyện cứ mang bầu là bị đuổi việc (VnM).

– Các bài viết về kiểm duyệt internet ở Trung Quốc: Internet ở Trung Quốc – Một cái chuồng khổng lồChina’s internet: A giant cage –  Bộ máy kiểm duyệt: Mèo và chuột:The machinery of control: Cat and mouse – Vạn lý Tường Lửa: Nghệ thuật che giấu: The Great Firewall: The art of concealment (Economist).

– Mỹ chỉ trích TQ về diễn biến Bắc Hàn (BBC). – Hoa Kỳ muốn Trung Quốc cứng rắn hơn với Bắc Triều Tiên (RFI). Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey O. Graham: Tôi trách Trung Quốc hơn bất cứ ai khác. Họ cứ sợ Triều Tiên thống nhất, không muốn thấy một nước Triều Tiên dân chủ sát cạnh Trung Quốc, nên cứ tiếp tục yểm trợ chế độ điên khùng này. Chính họ là người quyết định số phận của Bắc Triều Tiên hơn bất cứ ai khác trên thế giới”.

– Bắc Triều Tiên thông báo rút toàn bộ nhân viên khu công nghiệp Kaesong (RFI). – Bắc Triều Tiên mất nhiều ngoại tệ khi đóng cửa khu công nghiệp Kaesong (VOA). – Bắc Triều Tiên rút hơn 50.000 công nhân khỏi Kaesong (VOA). – Hàn Quốc phủ nhận tin Bắc Triều Tiên sắp thử hạt nhân (RFI). – Quân đội Nhật được lệnh bắn hạ tên lửa Bắc Triều Tiên (RFI). – Đại sứ VN tại Triều Tiên: Chuẩn bị nhiều tình huống (KP).  – Tổng thống Putin: Xung đột Triều Tiên sẽ tồi tệ hơn Chernobyl (TN).  – Hạm đội 7 điều tàu khu trục đến gần bán đảo Triều Tiên(Tin nóng).  – 7 ngày quyết định với Triều Tiên (VNN).  – Triều Tiên e ngại ‘cây gậy’ đằng sau ‘củ cà rốt’ của Mỹ (VOV).  – Hàn phản ứng về việc Triều đóng cửa khu Kaesong (TTXVN).  –Ông ba búa (TQ).

– Lo ngại khi chính quyền Cam Bốt được ưu đãi quá đáng về truyền thông (RFI). “Nhà nước sở hữu rất hùng hậu một đội quân báo chí như làm chủ trực tiếp hoặc không trực tiếp 160 đài hay cơ sở phát thanh, truyền thanh; 11 đài truyền hình; còn báo giấy ra mỗi ngày hay hàng tuần, hàng tháng, thì hơn 98% là của nhà nước”.

– Con đường Myanmar (2): Gánh nặng trên đôi vai của Lady (Phan Ba).

8h35′:

8<- Quảng Ngãi lần đầu tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa cấp tỉnh (Sống mới). – Đề nghị công nhận Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là di sản quốc gia (Tin tức). – Đề nghị công nhận di sản lễ khao lề thế lính Hoàng Sa (PLTP).

– Cựu binh Gạc Ma mong giám định lại thương tật (TN).

– Sớm hoàn thành đề án phát triển huyện đảo Trường Sa (TN).

– Trung Quốc lại ngang ngược đưa tàu Ngư chính ra Hoàng Sa (PT).

– Quốc tế kêu gọi Trung Quốc minh bạch về việc đánh bắt cá (PT).

– TQ muốn quản ’9 con rồng’ trên Biển Đông (TVN).

– Philippines ra đòn khôn khéo với Trung Quốc: “Gậy ông đập lưng ông” (GDVN).

– Nga đẩy mạnh ‘bán sỉ’ tàu ngầm cho Việt Nam, Ấn Độ (Infonet).

– Nhận mặt đội tàu sân bay Mỹ tuần tra Biển Đông (KT).

– Phiên họp Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu nghiêm túc ý kiến nhân dân (TTXVN/DV). – Hành pháp cần độc lập tương đối với lập pháp(PLTP). – Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 họp phiên 6 (TP).

– Xét xử vụ phá nhà anh em ông Đoàn Văn Vươn: Ông Vươn xin giảm tội cho ông Khanh (TT).

– Nhiều vụ khiếu nại, tố cáo sai có dụng ý (ANTĐ).

– Mang thi thể người thân đến trụ sở xã khiếu nại (DV). – Công an Hải Phòng lên tiếng về vụ con bạc chết trong khi bắt sới bạc (GDVN).

– Tham nhũng qua “nhóm thân hữu” (PLTP).

– Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Tình trạng chạy chức chạy quyền giảm rõ rệt(TN). – Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị: Chạy chức, chạy quyền đã giảm rõ rệt (LĐ). – Bí thư Thành ủy Hà Nội: Xử nghiêm nạn ‘bôi trơn’, ‘chạy’ chức (TP). – Chưa xử lý được tài sản cán bộ, công chức tăng bất thường (LĐ). – Bí thư Thảnh ủy Hà Nội: “Tín nhiệm thấp không cách nào “chạy” được” (ANTĐ/GDVN). – HÀ NỘI SƠ KẾT MỘT NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 4: Nhiều cán bộ sai phạm đã bị xử lý (PLTP). – Phú Thọ: Sai phạm vẫn lên chức Bí thư, Chủ tịch xã (TP). – Khi quan chức ngày càng mê tín (PT). – Mạnh tay với công chức lề mề (TT). – Kiên quyết xử lý công chức uống rượu bia trong ngày làm việc(PLVN). – Lương không đủ sống, công chức đua nhau “làm thêm” (NLĐ/GDVN).

– Tại 5 sở nhạy cảm của Hà Nội: Mức độ hài lòng của dân xuống thấp (TP).

– Xin ý kiến Thủ tướng về đặc khu Bắc Vân Phong (TP). – Làm việc tại Khánh Hòa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Rà soát lại quy hoạch phát triển (SGGP).

– Cần làm rõ uẩn khúc vụ mang xác “con bạc” tới trụ sở xã gây náo loạn (SGGP).

– Dân có thể kiện thủy điện “giết” sông (TN).

– Được nộp tiền “chuộc” công trình sai phép (PLTP).

– Khu công nghiệp liên Triều bị đóng cửa (PLTP). – Điểm danh các loại tên lửa đạn đạo Triều Tiên (DV). – Lá chắn tên lửa tại Đông Bắc Á (TN). – Trung Quốc kêu gọi tránh đối đầu trên bán đảo Triều Tiên (VOV). – Mỹ – Hàn lên kế hoạch phản công Triều Tiên (LĐ). – Trung Quốc có thể sẽ rút các công ty khỏi Triều Tiên (TTXVN). – Nhưng Trung Quốc đã không làm như vậy’ (ĐV). – Trung Quốc xác nhận tập trận bắn đạn thật sát Triều Tiên (Sống mới).

KINH TẾ  

– Phạm Chí Dũng: Nợ xấu Việt Nam: Hiện tồn và biến ảo (Ba Sàm).

3– Tái cơ cấu hàng loạt tập đoàn kinh tế (TBKTSG). =>

– Tô Văn Trường: Rối rắm cách tính giá xăng dầu (Boxitvn).

– Ngân hàng chờ tham gia môi giới hàng hóa (TBKTSG).

– Ngày mai, NHNN có thể tăng giá bán vàng miếng (LĐ).  – NHNN đã dập 10 tấn vàng để bán ra thị trường (TBKTSG).  – Ngày 9-4, NHNN chào bán tiếp 26.000 lượng vàng (HNM).  – Giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp khoảng cách (VTV).  – NHNN nói về hiệu quả đấu thầu vàng miếng (CP).

– Lại tranh cãi quanh chuyện cứu bất động sản (VnM).

– Vụ chuyển nhượng cổ phần tại công ty Đại Hưng: Mua bán hay lừa đảo? (DĐDN).

– Hốt bạc từ nước uống lề đường (NLĐ).

– Australia loan báo thỏa thuận dấu mốc về chỉ tệ với Trung Quốc (VOA).

8h35′:

– Kinh tế Việt Nam sau 5 năm gia nhập WTO: Không như mong đợi (PT).

– Hạ lãi suất không phải “cây đũa thần” (ĐTCK).

– Không phải “chìa khóa vạn năng” (ANTĐ).

– Bệnh thành tích đã thành mãn tính (VnEco).

– Hôm nay, đấu thầu tiếp 1 tấn vàng (VOV). – Đấu thầu tiếp 26.000 lượng vàng miếng (TP).

9<- Ai được mua nhà xã hội ? (TN). – Chuyên gia nước ngoài: Thị trường văn phòng HN “vượng” ở phía Tây (GDVN).

– Phát hiện chênh hơn 180 tỷ đồng thuế xăng dầu (TP).

– Vụ sữa Danlait: Doanh nghiệp thừa nhận “quên” ghi “thực phẩm bổ sung” (LĐ).

– Xử lý nghiêm việc lợi dụng phán quyết của DOC để ép giá cá tra (TN).

– Thịt nội coi chừng bị “knock out”! (PLTP).

– Nông sản Việt bị chê vì giá cao (DV).

– Lợi cho nông dân ở đâu trong hơn 7.600 tỉ đồng? (PLTP).

– Xuất khẩu lao động theo Quyết định 71: Doanh nghiệp cũng “vỡ mộng” (DV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Vụ cầm cố sổ đỏ di tích: “Ăn theo nói leo” cũng cần hiểu biết và lòng tự trọng! (VH).

– Chuẩn bị cho Lễ hội đền Hùng 2013: Lễ hội “sạch” đòi hỏi trách nhiệm cao  (SK&ĐS).

– Sẽ xét đặc cách và truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân và Nghệ nhân ưu tú (VH).

– Đầu tư sách điện tử: Nước cờ mạo hiểm (DĐDN).

– Mở đường… “Tây tiến” cho phim truyền hình Việt (QĐND).

– Nhạc sĩ Thao Giang chia sẻ nhân ngày Giỗ tổ xẩm: Lo nhất điều kiện cho lớp trẻ 4học xẩm(SK&ĐS). Biểu diễn xẩm tại đình Hào Nam trong ngày Giỗ tổ  đã có đông khán giả đến xem và cổ vũ =>

– Ông Tây hát cải lương (NLĐ).

– Hát sai lời, nỗi buồn của nhiều tác giả (SK&ĐS).

– Show nhạc hay: “Sống khỏe” giữa thời khủng hoảng (TQ).

– Đại sứ du lịch – trò vui tốn kém (PNTP).

– Bryan và Lambert tỏa sáng tại lễ trao giải Nhạc đồng quê ở Las Vegas (VOA).

– Sao điện ảnh Mỹ Annette Funicello từ trần ở tuổi 70 (VOA).

8h35′:

– Rùa Hồ Gươm là “bảo vật Quốc gia”, nên không? (TVN).

– Đình làng sống lại trong lòng phố (TN).

– Móng đỏ môi hồng (TN).

– Vụ vi phạm tác quyền ảnh Trường Sa: Rút ảnh trong lần tái bản tiếp (PLTP).

– Điện ảnh trước rào cản kiểm duyệt (TN).

– Truyền hình thực tế: Mua vui chỉ được “một vài trống canh”! (PT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

5<- Vì sao học sinh không thích học lịch sử? (RFA). “Tôi nói chuyện với một số giáo viên dạy sử thì họ nói chúng em dạy sử cũng chán vì môn sử nói một chiều nhiều quá, toàn nói cái hay, trận nào Việt Nam cũng thắng, địch thua mà trên thực tế thì ta chết nhiều hơn địch”.  Mời xem thêm bài của Ba Sàm từ 6 năm trước: Từ chuyện buồn học sinh không thích môn Sử (talawas/ Tia sáng). – Khi học sinh quay lưng với Lịch sử… (Nguyễn Duy Xuân).

Có cái gì hao hao hành động nổ súng của gia đình anh Vươn, ở chỗ luôn bị cái hệ thống “khuôn phép” của chế độ tìm cách lên án để tự biện hộ cho căn nguyên từ bản chất tệ hại của nó, hành động của các học sinh lần nữa báo động tình trạng không thể chấp nhận được của cả hệ thống giáo dục và nghiên cứu lịch sử suốt hàng chục năm nay. Người lớn và người “lớn quyền” dường như chỉ lăm le răn dạy, chỉ trích lớp trẻ, không chịu thừa nhận chính họ mới là những kẻ tội đồ chính.

Ấy thế mà thật lạ, không biết có chính xác những nội dung GS Nguyễn Minh Thuyết nói ra hay không, khi ông đặt vấn đề về “ý thức chính trị” với con trẻ, và không thừa nhận phải xem xét “phản ứng này là hệ quả của việc môn Lịch sử không được học sinh yêu thích vì nó vốn dĩ khô khan mà thầy cô giảng dạy lại không biết cách làm cho học sinh yêu thích nó.”  – GS Nguyễn Minh Thuyết: Vụ xé đề cương Lịch Sử: Bức xúc vì ý thức văn hóa thấp!(Infonet).

Đọc đoạn dưới của bài viết vừa trích dẫn vừa “tóm lược” ý kiến của GS NMT thì thấy có lẽ báo Infonet đã cố tình diễn giải sai: “Còn chuyện đánh giá môn Lịch sử và thái độ của học sinh đối với môn học thì đó lại là câu chuyện khác”“.

Và … có thể đi đến một kết luận từ đây, rằng bản chất chế độ cộng sản là nó luôn tìm mọi cách, tận dụng mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội, như lịch sử, giáo dục, … coi như một thứ công cụ để củng cố sự tồn tại của chế độ, bất cần sự thật và tri thức – những thứ tối cần thiết cho phát triển đất nước.

– GS Đào Trọng Thi: ‘Học sinh xé đề cương môn Sử chỉ là bồng bột’ (VNN).  – PGS Văn Như Cương: Không nghĩ HS “thù” môn Sử đến thế! (KP).  – Vụ xé đề cương môn Sử: ‘Lãnh đạo Bộ cần đả thông tư tưởng’ (GDVN).

– Clip HS xé đề cương Sử: Đâu là sự thật? (KP).  – HS Trường THPT Nguyễn Hiền trần tình vụ xé đề cương môn sử (NLĐ).  – Vụ xé đề cương môn Sử: Thầy và trò lên tiếng (NĐT).  – Vụ xé đề cương Lịch Sử: Học sinh “phản pháo”! (Infonet).  – Vụ xé tài liệu môn Lịch sử: Nhà trường bao biện cho học sinh (PT). – Vụ xé đề cương môn Sử: ‘Lãnh đạo Bộ cần đả thông tư tưởng’ (GDVN). – Học sinh xé đề cương môn Sử chỉ là bồng bột (VNN).

– Nhiệt tình không cứu nổi sự dốt nát (Chungta.com) ở chỗ tới giờ mà vẫn lảm nhảm nổi câu ”Ngày nay, Đảng ta, Nhà nước ta đang áp dụng mọi chính sách, mọi biện pháp để nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài…”

– Nguyễn Hưng Quốc: Luận văn ở đại học (VOA’s blog). – Băn khoăn hai điểm sàn (ND).

– Quy định về dạy thêm, học thêm tại Hải Phòng: Chặt chẽ nhưng khó khả thi? (GĐ).

– TP.HCM sẽ thành trung tâm giáo dục chất lượng cao (VNN).

– Bản Rap lý thuyết Vật lý 12 được teen tán thưởng rần rần (Ione).

– Mơ hồ đứng giữa mê cung các trung tâm ngoại ngữ (KT).

– Giáo viên nhường phòng ở để mở lớp học (GD&TĐ).

– TS Huỳnh Văn Thông: ‘Lên mạng quậy phá là một hình thức đi bụi đời’ (Tiin).

– Các vi khuẩn trên bầu trời có thể tác động đến khí hậu (RFI).

8h35′:

– Không nên coi trường ngoài công lập như “con nuôi” (ANTĐ).

– Ôn thi tốt nghiệp hiệu quả (TN).

– Không phải xé tài liệu ôn thi môn sử (TN). – Các nhà giáo dục lên tiếng về nỗi đau ‘xé đề cương môn Sử’ (PT). – Đừng để học sinh quay lưng với môn sử (TT). – Học lệch- hệ lụy của nền giáo dục ứng thí (TP).

– Trường Quốc tế nào cho con ? – Kỳ 5: Những “giờ học không bảng”và “lớp học không tường” (TN).  Vì sao trường quốc tế “hấp dẫn” các phụ huynh? (TN). – Chạy trường là chuyện nằm trong quy luật (!) (TT).

– Thầy đôi khi cũng học từ trò (ANTĐ).

– Tiếng Anh thí điểm: Học sinh THPT được phát sách miễn phí (GDVN). – Sinh viên “săn Tây“ để “nâng tầm“ tiếng Anh (PLVN).

– Nẻo đường nào cho em?: Kỳ 2: Để không phải học một đằng, làm một nẻo (GD&TĐ).

– Đổi mới giáo dục ở TPHCM – Cần chính sách thu hút người giỏi (SGGP).

– Nhiều chương trình vay vốn học tập (TN).

– Chương trình học nặng quá! (PLTP).

– “Đá bậy” đang ném vào tuổi thơ Đỗ Nhật Nam (PLTP). – Thiên tài sẽ không xuất hiện ở Việt Nam? (TVN/GDVN). – Phải đọc truyện tranh mới có tuổi thơ? (TT).

– Phát tác bệnh lý tâm thần lây truyền 16 nữ sinh ngất xỉu (GD&TĐ).

– Không được đến trường vì chưa có giấy khai sinh (TN).

– Giáo dục Ấn Độ: Lượng không đủ thành chất (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– Cúm chết người và 4 kịch bản xảy ra tại Việt Nam (VTC).  – Một đại tá Trung Quốc cáo buộc Mỹ tạo ra H7N9 (NLĐ).   – WHO: chưa phát hiện H7N9 bên ngoài Trung Quốc (TT).  – Virus H7N9 biến đổi thích nghi với người (NLĐ).  – Bác bỏ tin Trung Quốc nhập ồ ạt gia cầm Việt Nam (TTXVN).

– Phản đối du khách Pháp “miệt thị” Việt Nam (VNN). – Du khách Pháp dọa tẩy 6chay Việt Nam vì thịt chó. =>

– Nghi can thứ 4 trong vụ ba người tìm trầm bị giết hụt (TT).  – Người nhà 5 phu trầm từ chối khám tử thi (KP).  – Vụ thảm sát 5 thợ rừng: 5 sĩ quan biên phòng nhập viện sau chuyên án(TN).

– Chết vì… gãy xương tay (NLĐ).

– Sống trong lo sợ (NLĐ).

– Video: Xót thương bé 13 tuổi bị ung thư máu (VTV).

– Chợ trời Việt ở biên giới Séc-Đức đang biến mất (Vietinfo.eu).

– Đi chợ Nga ở Sài Gòn (PT).

– Nghị lực phi thường của người đàn ông một tay (VNN).

– “Đột kích” vào những ngôi làng gỗ lậu (Kỳ 1) (PL&XH).

– WHO theo dõi chặt chẽ tình hình cúm gia cầm ở Trung Quốc (VOA). – WHO: Cúm gia cầm H7N9 không lây từ người sang người (RFI).

– Video: Bệnh viện búp bê tròn 100 tuổi (VTV).

– Video: Khám phá thế giới: Thiên nhiên hoang dã – Tập 26 (VTV). – Video: Khám phá thế giới: Thiên đường xanh – Phần 6: Quần đảo xa lạ (VTV).

8h35′:

– Việt Nam sẵn sàng ứng phó cúm A/H7N9 (TP).

– Nghiệt ngã kiếp phu trầm: Bóng ma giữa rừng già (TP). – Lộ diện nghi can thứ 4 liên quan đến vụ giết người tìm trầm  (VOV).

– Vụ dùng máy xúc đánh sập nhà dân: Do tranh chấp đất? (PLTP). – TP.HCM: Truy tìm nhóm người ủi sập nhà dân (DV).

– ‘Hiệp sỹ’ bắt trộm nhờ… phán đoán (PT).

– Thuốc diệt cỏ… “diệt” luôn cả người! (PT).

– Xử lý lãnh đạo đơn vị nếu để mất điện do nguyên nhân chủ quan (SGGP).

– Bắc Giang: Sau vụ cháy công ty may: Công nhân kê khai tài sản để nhận hỗ trợ (DV).

– Tự nguyện thất nghiệp (LĐ).

– Bi kịch tình yêu của 2 thầy cô giáo (PT).

– Đưa người không bệnh vào BV tâm thần: BS, người nhà đều run! (PLTP).

– Phố cổ Hà Nội người đi bộ vật vã vì không còn lối đi (GDVN).

– H7N9 có thể lây lan qua đường hô hấp (Sống mới). – Cúm A/H7N9 lây lan nhanh ở Trung Quốc (DV). – Cháu bé 4 tuổi đầu tiên khỏi cúm H7N9 (LĐ). – Ca tử vong thứ bảy do nhiễm virus H7N9 (PLTP).

– TQ: Rúng động bé gái 12 tuổi bị bố đẻ ép lấy chồng (DV).

QUỐC TẾ  

– Đánh bom tại Syria làm 12 người chết, 45 bị thương (VOV).  – Phái bộ LHQ sắp điều tra vũ khí hóa học tại Syria (TTXVN). – Toán điều tra vũ khí hóa học của LHQ sẵn sàng đến Syria (VOA).

– Cựu Thủ tướng Anh Thatcher qua đời (BBC). – Thời Margaret Thatcher. – Margaret Thatcher: Sự nghiệp, Di sản và Dư luận (VOA).  – Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher qua đời. – Cựu Thủ tướng Anh Thatcher qua đời, thọ 87 tuổi (RFI). – Người Việt ở London nói về bà Thatcher (BBC). – ‘Người đàn bà thép’ Margaret Thatcher qua đời (RFA). – Margaret Thatcher, “người phụ nữ thép”. – Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher qua đời ở tuổi 87 (VOA). –“Bà đầm thép” Thatcher qua đời (VNN). – Cuộc đời bà Thủ tướng Thatcher (BBC). – “Bà đầm thép” Thatcher qua đời (VNN).  – Cuộc đời “Bà đầm thép” Margaret Thatcher qua ảnh (NLĐ).  – Người đàn bà Thép và những di sản đầy mâu thuẫn (VNN).

7<- Ngoại trưởng Mỹ đến Israel, tìm cách hồi sinh hòa đàm Trung Đông (VOA). – Kerry cảnh báo Iran đừng câu giờ (BBC).

– Venezuela: Hàng trăm nghìn người biểu tình ủng hộ ứng viên tổng thống đối lập (RFI).

– Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắn hơi cay vào người biểu tình (VOA).

– Cựu Thủ Tướng Pakistan Musharraf bị triệu ra tòa (VOA). – Cựu Tổng thống Pakistan Musharraf phải hầu tòa (TTXVN).

– Bom vệ đường giết 9 người ở Afghanistan (VOA).

– Miến Điện : Nguy cơ một xã hội hỗn loạn (RFI).

– Ai Cập: Xung đột tôn giáo lại bùng phát (RFI). – Thêm một người chết trong các vụ xung đột ở Ai Cập (VOA).

– Ukraina: Luật sư của Timochenko kêu gọi trả tự do cho bà (RFI).

– Video: Phỏng vấn Đại sứ Palestine (VTV).

– Chilê khai quật mộ nhà thơ đoạt giải Nobel (VOA).

– Đức: Phụ nữ ngực trần biểu tình chống Tổng thống Nga (VOA).

– Ngoại trưởng Pháp bác bỏ cáo buộc có tài khoản tại Thụy Sĩ (RFI).

– Ấn Độ lo ngại tàu ngầm Trung Quốc (NLĐ).

– Phụ nữ Mỹ trong chính phủ Obama (VOA).

– Thực hư “sức mạnh” hạt nhân các nước (TT).

– WikiLeaks lại công bố tài liệu mật (NLĐ). – Wikileaks lại chuẩn bị công bố tài liệu mật của Mỹ (VOA).

8h35′:

– Điều tra cáo buộc vũ khí hóa học ở Syria (TN).

– EU cử hơn 100 quan sát viên giám sát bầu cử của Pakistan (VOV).

– Mỹ và các đồng minh tập trận hải quân ở Vùng Vịnh (TTXVN).

– Ấn Độ bắt 9 người trong vụ sập nhà làm chết 74 người (TN).

– “Bà đầm thép” Margaret Thatcher qua đời (TN). – Những nốt thăng trầm trong cuộc đời bà Thatcher (VnEco). – Nước Anh dưới ‘bàn tay thép’ của ‘bà đầm’ Magaret Thatcher (TTVH).

– WikiLeaks tiết lộ 1,7 triệu tài liệu ngoại giao Mỹ (TP).

– Cái khó không bó cái khôn (TN).

– Chính trường Italia “trông cậy” Berlusconi? (SGGP).

– Cảnh sát không ngăn được dân chặt đầu 2 “phù thủy” (TTXVN).

* VTV: + Chào buổi sáng – 08/04/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 08/04/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 08/04/2013; + Tài chính tiêu dùng – 08/04/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 08/04/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 08/04/2013; + 360 độ Thể thao – 08/04/2013; + Thể thao 24/7 – 08/04/2013; + Tìm kiếm tài năng Việt Nam – 07/04/2013; + Cải cách hành chính – 08/04/2013; + 7 ngày công nghệ – 08/04/2013; + Về quê – 08/04/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 08/04/2013; + Cuộc sống thường ngày – 08/04/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 08/04/2013; + Thời tiết du lịch – 08/04/2013; + Thời sự 12h – 08/04/2013; + Thời sự 19h – 08/04/2013.

* RFA: + Sáng 8-4-2013; + Tối 8-4-2013.

* RFI8-4-2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: