Đối Thoại Điểm Tin ngày 7 tháng 4 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Trước khi diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án Đoàn Văn Vươn, một nhóm sinh viên luật đưa ra ‘Tuyên Ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn’. Vậy ý kiến của những người ký tên trong tuyên ngôn này ra sao sau khi bản án được tuyên?
Sau hơn một năm chuẩn bị, Ðại Hội Ðiện Ảnh Việt Nam Quốc Tế lần thứ 6 chính thức khai mạc vào tối thứ Năm, 4 tháng Tư, 2013 tại rạp chiếu phim Edwards University, ở thành phố Irvine thuộc miền Nam California.
Tổng hợp những sự kiện nổi bật tại Việt Nam trong tuần.
Trong khung cảnh vụ án Đoàn Văn Vươn đang xôn xao cộng đồng mạng và dư luận, câu hỏi về vai trò của nhà văn Việt Nam lại một lần nữa được mang ra. Kỳ này chúng tôi chia sẻ với nhà văn Tạ Duy Anh về đề tài này.
Trong suốt bốn ngày diễn ra phiên xử Tiên Lãng, một số dân oan và các nhà tranh đấu đã bị chận bắt, bị đánh trước khuôn viên tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng.
Mỹ loan báo hoãn lại một vụ thử tên lửa đạn đạo đã được lên kế hoạch từ trước để tránh khiêu khích Bắc Hàn.
Một con tàu Trung Quốc có sức chứa hàng ngàn du khách sẽ ra tham quan Hoàng Sa trước ngày Lễ Lao động 1/5.
Các cường quốc và Iran không đạt thỏa thuận về chương trình hạt nhân của nước này sau vòng đàm phán mới nhất.
Ca sỹ Mark Knopfler hủy diễn để phản đối Nga Moscow đàn áp các tổ chức nhân quyền.
Bắc Triều Tiên đã nói với các tòa đại sứ là Bình Nhưỡng chỉ có thể bảo đảm an toàn cho họ cho đến ngày 10/4 trong trường hợp có những hành động thù nghịch rõ rệt
Các nhà hoạt động nói một cuộc không kích của chính phủ vào khu vực phần lớn người Kurd sinh sống tại thành phố Aleppo ở miền Bắc đã giết chết 15 người
Một nhân viên ngoại giao Mỹ, 1 nhân viên Bộ quốc phòng và 1 bác sĩ Afghanistan thiệt mạng khi trên đường chuyển các loại sách nhi đồng cho 1 trường học Afghanistan
Vụ kiện yêu cầu cấm một chương trình truyền hình do một nhà trào phúng về chính trị điều khiển vì bị cáo buộc sỉ nhục Hồi Giáo và Tổng thống Mohammed Morsi
Bà Catherine Ashton nói hai bên hãy còn “khác xa quan điểm về vấn đề cốt lõi” sau ngày thứ nhì và cũng là ngày cuối của các cuộc thương thuyết tại Kazakhstan.
Đọc những bài tường thuật về vụ xử Đoàn Văn Vươn, chúng ta thấy rõ hơn về con người này
Đàn Chim Việt 01:43:pm | Thời gian gần đây, ý thức về quyền con người của nhân dân đang ngày càng phát triển một cách rõ ràng.
Ông Bút 01:30:pm | Tìm hoài cũng không thấy động cơ nào, để ông Vươn cảm ơn, ông Quý bật khóc!?.
Đàn Chim Việt 02:38:pm | Thấy lửa bùng lên, công nhân Nhà máy Hà Phong nháo nhào bỏ chạy, dẫm lên cả.
·        Cải tổ ngân hàng! Cải tổ cơ cấu! Bank restructuring in Vietnam (East Asia Forum 7-4-13)–Jonathan Pincus: Vietnam’s need for deeper structural reform (East Asia Forum 7-4-13) ◄◄
·        ‘Cần xóa bỏ ngay cơ chế độc quyền vàng miếng’ (VnEx 7-4-13) — Nhiều ý kiến đáng nghe!
·        Những kiểu tranh luận thiếu tư cách, nhân cách (PLTP 7-4-13) — Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên bàn về cuộc tranh luận giữa TS Alan Phan và giới BĐS Việt Nam.
·        Những chuyên gia kinh tế Việt Nam thành danh ở nước ngoài (NĐT 4-4-13) — Vài người quen!
·        Bị rấy vì thiếu phục vụ “cán bộ cấp cao”:  Hàng không Việt Nam bị nhắc chuyện “nói khẽ, cười duyên” (VnE 7-4-13) -““chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ của nhân viên hàng không … chưa đáp ứng được yêu cầu của..  cán bộ cấp cao Nhà nước”.
·        Inh ỏi nghề “phanh” thùng phuy (infonet 7-4-13) — Sinh quán của ông Đinh La Thăng, Nguyễn Văn Bình?
·        KINH ĐIỂN: Về thị trường chứng khoán Việt Nam: Did Vietnam stock market avoid the “contagion risk” from China and the U.S.? The contagion effect test with dynamic correlation coefficients (Quality & Quantity June 2013) — Một học giả Tàu viết về thị trường chứng khoán VN!
·        Phong trào các phân khoa sử ở đại học Mỹ dạy về chủ nghĩa tư bản: In History Departments, It’s Up With Capitalism (NYT 6-4-13)
·        Sách sử có vẻ thú vị: Small Wars, Far Away Places: The Genesis of the Modern World by Michael Burleigh (London Times 6-4-13) — Cuốn này chưa phát hành ở Mỹ nhưng nhớ mua vì có nhiều giai thoại về Hồ Chí Minh (chẳng hạn như cảnh Hồ Chí Minh đi dự đám tang Lênin)
·        Để dạy học: Smokers Burned in Revenue Hunt (WSJ 6-4-13) — Nhiều phân tích thú vị về “demand for cigarettes”!
·        Ứng dụng của Thuyềt Trò chơi? North Korea’s Nuclear Game Theory (New Yorker 5-4-13)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: