Đối Thoại Điểm Tin ngày 6 tháng 5 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Chính sách quản lý thị trường vàng hiện nay đã thể hiện sự bất cập, theo kiểu một mình một chợ và làm không đúng qui luật. Kiểu làm như Việt Nam hiện nay cũng như TQ cách đây 10 năm dù TQ cho đến nay đã phải thay đổi toàn bộ.
Bắc Hàn liên tục leo thang đe dọa chiến tranh trong hai tuần nay. Hành động đe dọa lên tới mức cao nhất vào hôm nay khi Bắc Hàn khuyến cáo các tòa đại sứ nên di tản nhân viên.
Mục “Trả lời Thư tín” mong nhận được những ý kiến đóng góp và chia sẻ của quý khán thính giả cùng độc giả.
Dù bản án mà giới cầm quyền Việt Nam dành cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn có như thế nào đi nữa thì đó cũng là tiếng trống kêu oan gióng lên trước Tam Pháp ty.
Luật sư Trần Đình Triển, người tham gia bào chữa cho hai bà Thương và Hiền, vợ của hai ông Vươn và Quý tại phiên tòa, cho biết một số thông tin liên quan vụ xử và bản án đã tuyên qua cuộc nói chuyện với biên tập viên Gia Minh.
Đại sứ Khổng Huyễn Hựu dẫn đầu một đoàn đại biểu Trung Quốc đi viếng mộ tử sỹ Trung Quốc ở tỉnh Yên Bái.
Giới chức Mỹ giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của những lời đe dọa nhiều ngày qua của Bình Nhưỡng về chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.
Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của một chủng mới bệnh cúm gia cầm đã khiến sáu người dân nước này bị thiệt mạng.
Thủ tướng Malaysia giải tán Quốc hội trước cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng này.
Ông Assad tố cáo ông Erdogan làm việc với Israel để phá hủy Syria, và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang trực tiếp đóng góp vào việc giết chóc người Syria.
Bản án là đáp số chung cuộc cho bao nhiêu năm dày công vun đắp của gia đình Đoàn Văn Vươn trên mảnh đất canh tác của mình, cho 3 năm họ ròng rã khiếu nại .
Nhà ngoại giao cao cấp của Nga hôm thứ Sáu cho biết Bắc Triều Tiên đã cảnh báo các nhà ngoại giao tại Bình Nhưỡng là nước này không đảm bảo an toàn
Đa số nạn nhân là công nhân xây dựng và gia đình của họ đang tạm trú trong những khu còn đang xây dựng chưa hoàn thiện của tòa nhà
Hàng trăm người trong khu vực đã chạy ra ngoài đường, sợ nhà cửa sụp, và nguy cơ xảy ra các cơn hậu chấn.
Đọc những bài tường thuật về vụ xử Đoàn Văn Vươn, chúng ta thấy rõ hơn về con người này.
Nguyễn Ước 03:48:am | Phù Hư, tên thật Nguyễn Đắc Ngân, sinh năm 1951 tại Hải Dương. Lúc nhỏ sống ở Huế
Đàn Chim Việt 03:12:am | Một cán bộ công an đã đưa điện thoại cho Vệ để Vệ gọi điện về nhà bảo vợ mang đến 20 triệu đồng đưa cho ông ta, sau đó lại đưa tiếp…
Tưởng Năng Tiến 12:22:am | “Bộ mặt phi nhân cùng cực của chính quyền Cộng Sản” thì rất nhiều người Việt Nam đều đã rõ, và rõ ngay cả trước ông Huỳnh Ngọc Tuấn chào đời –.
Nguyễn Văn Thạnh 04:30:am | Với qui trình làm ăn này, ngân hàng vừa nhàn hạ, vừa có lợi nhuận cao trong khi dân là người thiệt đủ đường-vừa mất vốn do lạm..
·         Về thủ đoạn trích dẫn cắt xén, xuyên tạc văn bản (ND 5-4-13)– Báo Nhân Dân bắt bẻ những người trích Hiến pháp 1992
·         Thêm chuyên gia kinh tế ủng hộ TS. Alan Phan (KP 5-4-13)–TS Nguyễn Đức Thành
·         “Có nhiều thứ xấu hơn cả nợ xấu” (VnE 5-4-13) — Ý kiến TS Trần Đình Thiên
·         Không cần quản lý giỏi, chỉ cần nói giỏi? Nguyên Chủ tịch TKV Đoàn Văn Kiển tái xuất, làm giảng viên (TP 5-4-13)  — Theo ông Kiển: “Công tác tuyên giáo và đội ngũ làm truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng, bởi chính họ là những người tham mưu lãnh đạo trong việc định hướng đúng đối với dư luận xã hội”
·         Bát nháo dịch vụ đào tạo lái xe (Petrotimes 5-4-13)
·         Công nghệ sex Đồ Sơn (NLĐ 5-4-13) — Bài này có nhiều thông tin về “công nghiệp sex” (oligopoly, price-fixing… etc!)
·         Một người Mỹ ở Hội An: Expat lives: from Manhattan to Vietnam (FT 5-4-13)
·         Kinh tế Trung Quốc có thể đổ nhào: Why China’s economy might topple (FT 5-4-13)
·         Dân nhà giàu Trung Quốc thích sống như Tây: China’s France Fetish: The new rich want wine, cheese, and savoir vivre (TNR 5-4-13)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ Bảy, 06/04/2013 09:06
Sau bài viết “Dinh thự “khủng” ở một huyện nghèo”: Phóng viên bị đe dọa
(PL&XH) -Sau bài viết “Dinh thự “khủng” ở một huyện nghèo” tại Thanh Hóa, đăng trên báo PL&XH ngày 4-4, vào lúc 9g15, ngày 5-4, nhà báo Trần Đại, PV báo PL&XH đã nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 01245975932 gọi tới với những lời lẽ đe dọa.
Sau bài viết “Dinh thự “khủng” ở một huyện nghèo” tại Thanh Hóa, đăng trên báo PL&XH ngày 4-4, vào lúc 9g15, ngày 5-4, nhà báo Trần Đại, PV báo PL&XH đã nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 01245975932 gọi tới với những lời lẽ đe dọa: “Công việc của các anh làm ăn trên Thường Xuân, nói về vấn đề gỗ lạt ấy, sao em lại chọc ngoáy vào, ông Xuân là chỗ làm ăn của anh, em né ra, mỗi người một công việc. Ông ấy nói là em định dọa ông ấy thế này thế khác. Công việc làm ăn của bọn anh, công việc của ông ấy là công việc của bọn anh, em cứ đâm ra chọc vào thì anh sẽ gặp em. Em tránh ra, ông Xuân là chỗ anh em làm ăn của bọn anh lâu rồi, em đừng chạm vào, nếu em đụng chạm vào thì anh sẽ cho em chết luôn đó”- trích từ băng ghi âm.
Sáng cùng ngày, PV báo PL&XH thông tin sự việc trên tới ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, kiêm Trưởng ban phòng, chống tham nhũng tỉnh, ông Chiến cho hay, “Cái này các bạn cứ theo quy định của pháp luật và Luật Báo chí mà làm, rồi thì các bạn cứ phản ánh. Nếu có đơn thư cộng phản ánh của các bạn thì bọn mình sẽ xem xét để xử lý theo đúng quy định của pháp luật”. Khi đề cập tới việc ông Cầm Bá Xuân có khu dịnh thự “khủng”, Trưởng Ban phòng chống tham nhũng tỉnh Thanh Hóa, Trịnh Văn Chiến cho hay, “ông ấy sai thì ông ấy phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước pháp luật. Mình cứ làm theo các quy định của Đảng, của Nhà nước khi các bạn có phản ánh”.

Chiều 5-4, đưa vấn đề có người xưng danh quan hệ làm ăn với ông Cầm Bá Xuân, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân đe dọa PV báo PL&XH, ông Xuân cho hay, “cái này thì xin thưa đồng chí PV là tôi không có cái quan hệ với ai cả, còn thông tin anh (PV) nhận được ở đâu thì tôi không rõ. Tôi là người ở địa phương, cái về những mối quan hệ ấy thì tôi không có, tôi không chỉ đạo ai, tôi không quan tâm tới chuyện ấy”.

Trước những đe dọa của kẻ lạ mặt tự xưng là chỗ làm ăn với ông Cầm Bá Xuân, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân đối với bản thân, nhà báo Trần Đại cho biết, sẽ làm đơn gửi các cơ quan chức năng và đề nghị cơ quan CA vào cuộc điều tra để xử lý theo pháp luật.

Nghị định số 02/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản
Điều 6. Hành vi cản trở bất hợp pháp hoạt động báo chí
1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo khi đang hoạt động nghiệp vụ đúng pháp luật.
2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cản trở nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.
3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đe dọa, uy hiếp tính mạng nhà báo;
b) Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng hoặc thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc xin lỗi đối với hành vi quy định tại khoản 1, khoản 3 Điều này;
b) Buộc trả lại phương tiện, tài liệu bị thu giữ trái phép đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 3 Điều này.
Xuân Sơn – Ngọc Diễm
06/04/2013
Quân đội Trung Quốc ‘hổ báo’ đến mức nào?
Cấp chủ quyền nhà đất tại quận Thủ Đức: Thêm một vụ “làm xiếc” tại phòng tài nguyên 
Thứ bảy, 06/04/2013 07:29
Đầu cơ tài chính và nạn đói của thế giới        
Thứ bảy, 06/04/2013 07:36
Vì sao nhiều trường đại học ngoài công lập đứng trước nguy cơ tan rã?
09:39:00 06/04/2013
Mỹ, Nga muốn “bắt giữ” tiểu hành tinh
23:03:00 05/04/2013
Thứ Bẩy, 06/04/2013 – 07:22
Obama xin lỗi vì bình luận về ngoại hình nữ tổng chưởng lý
Thứ Bẩy, 06/04/2013 – 06:20
Giới triệu phú Mỹ đua nhau hưởng… trợ cấp thất nghiệp
06/04/2013 | 12:23
Ông Kim Jong-un lo ngại đảo chính?
06/04/2013 | 08:49
Trung Quốc mưu đồ độc chiếm Biển Đông
“Đói” vốn, dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”
Thứ Bảy 08:31 06/04/2013
Nguy cơ về một cuộc chiến không mong đợi
Thứ Bảy 07:29 06/04/2013
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nhốt chủ nhà để ăn trộm ôtô
Thứ sáu, 5/4/2013, 11:07 GMT+7
Phát hiện chiếc Ford Laser để trước nhà anh Hiển, Tiến và bạn lấy dây thép buộc chặt cửa nhà của chủ xe, phá khóa lấy trộm ôtô.
Ngày 3/4, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp Công an tỉnh Nam Định bắt Nguyễn Mạnh Tiến (32 tuổi, ở thành phố Nam Định). Tiến là kẻ tham gia vụ trộm xe ôtô Ford Laser của anh Tạ Quang Hiển (huyện Kim Bảng, Hà Nam).
Tại cơ quan công an, Tiến khai đêm 23/2, anh ta cùng một thanh niên phát hiện ôtô để trước cửa nhà anh Hiển, liền nghĩ cách lấy trộm.
Chúng lấy dây thép buộc cửa nhà thật chặt rồi đẩy xe lên phía trước, dùng vam tự tạo phá khóa lấy trộm xe. Trong quá trình tìm nơi tiêu thụ, Tiến bị công an phát hiện, bắt giữ.
Theo Công an nhân dân

Chủ doanh nghiệp mưu sát giám đốc công an tỉnh

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/04/chu-doanh-nghiep-muu-sat-giam-doc-cong-an-tinh/

Thứ sáu, 5/4/2013, 21:49 GMT+7

Giám đốc công ty tư nhân đặt mìn trước nhà lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa vì muốn chấm dứt sự chỉ đạo điều tra sai phạm của doanh nghiệp.

> Nổ lớn trước nhà Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hoà

Ngày 5/4, Công an tỉnh Khánh Hòa đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển sang Viện kiểm soát cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Viết Trương (57 tuổi, nguyên giám đốc công ty TNHH Sông Mã) về tội Giết người và Chế tạo trái phép vật liệu nổ.
Theo kết luận điều tra, sáng 30/7/2012, khi đại tá Trần Ngọc Khánh (Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa) chuẩn bị đi làm thì trước nhà phát ra tiếng nổ lớn. Vị trí nổ tại điểm phân chia 2 gian hàng cho thuê của nhà ông Khánh ở phường Vạn Thạch, TP Nha Trang. Vụ nổ làm vỡ vụn nhiều vật dụng, đồ trang trí văng ra đường và trong nhà bị 2 vết thủng lớn xuyên tường.
Bị bắt sau một ngày gây án, giám đốc Trương khai tự chế tạo quả nổ có tầm sát thương cao để sát hại người đứng đầu Công an tỉnh Khánh Hòa. Mục đích của Trưng là làm tê liệt hoạt động chỉ đạo điều tra quyết liệt của cơ quan công an về những sai phạm của công ty Sông Mã.
Tường Vi

Xử lý nghiêm chủ tịch xã đánh người

NGUYÊN LINH | 05/04/2013 14:48 (GMT + 7)
TTO – Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 5-4, ông Nguyễn Văn Toàn, bí thư Đảng ủy xã Hương Vinh (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế), cho biết bí thư Thị ủy Hương Trà vừa yêu cầu báo cáo vụ ông Nguyễn Văn Bổn, chủ tịch UBND xã Hương Vinh, đánh chủ tịch Hội cựu chiến binh xã và chỉ đạo công an xã còng tay dân
Trước đó, ngày 1-4, ông Nguyễn Duy Hiếu (trú xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế, làm nghề quản lý khách sạn) đã gửi đơn đến báo Tuổi Trẻ và Thị ủy Hương Trà tố cáo ông Nguyễn Văn Bổn đánh người và chỉ đạo công an bắt giữ người trái phép.
Ngay sau đó, Thường vụ Thị ủy Hương Trà đã tổ chức họp để bàn phương án chỉ đạo xử lý. Ông Võ Hàng, bí thư Thị ủy Hương Trà, đã yêu cầu bí thư Đảng ủy xã Hương Vinh báo cáo chi tiết vụ việc, đồng thời yêu cầu Công an thị xã Hương Trà điều tra quy trình thực thi công vụ của Công an xã Hương Vinh về hành vi còng tay ông Hiếu.
Theo ông Nguyễn Văn Toàn, việc ông Bổn chỉ đạo công an xã còng tay người dân và đánh chủ tịch Hội cựu chiến binh là sai, đã gây bất bình trong nhân dân. Ông Toàn nói rằng Thường vụ Đảng ủy xã báo cáo sự việc chi tiết, trung thực để Thường vụ Thị ủy Hương Trà có cơ sở xử lý.
Như Tuổi Trẻ đưa tin, khoảng 14g ngày 31-3, trong khi xem bóng đá ở xã thì giữa ông Hiếu và ông Hoàng Dũng, trưởng ban văn hóa xã, xảy ra lời qua tiếng lại. Ông Bổn đã nắm tóc hành hung và chỉ đạo công an xã còng tay ông Hiếu đưa về trụ sở. Ông Cao Văn Cường, chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hương Vinh, can ngăn liền bị ông Bổn dùng mũ cối đánh vào đầu và tay. Đến 15g cùng ngày, người nhà ông Hiếu lên trình báo Công an thị xã Hương Trà, lúc này ông Hiếu mới được thả ra.
NGUYÊN LINH

Bắt cặp vợ chồng đâm tài xế taxi Vinasun

LAM SƠN | 05/04/2013 15:26 (GMT + 7)
TTO – Trưa 5-4, thượng tá Nguyễn Văn Phạm, người phát ngôn Công an tỉnh Long An, cho biết lực lượng công an phối hợp nhân dân địa phương bắt gọn Trần Văn Hiếu (20 tuổi), quê Bạc Liêu, tạm trú đường Đoàn Văn Bơ, phường 16, quận 4, TP.HCM, và vợ là Bùi Thị Trúc Đào (22 tuổi), quê xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng (Long An).
Khoảng 22g ngày 4-4, anh Lê Hoàng Hải (30 tuổi), tài xế taxi Vinasun, ngụ phường 13, quận 5, TP.HCM, lái xe chở vợ chồng Hiếu đến km 55 +500, quốc lộ 62, địa phận ấp 4, xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa. Khi xe giảm tốc độ ở cua quẹo, Hiếu choàng tay qua ôm và dùng dao đâm vào cổ tài xế. Bị đâm bất ngờ, anh Hải cố vùng vẫy và thoát được ra ngoài tri hô. Người dân nghe tin chạy tới đưa anh Hải đến cấp cứu tại Bệnh viện Mộc Hóa. Riêng vợ chồng Hiếu gây án không thành bỏ chạy vào khu rừng tràm của xã. Đến 24g, nghi can sa lưới khi đang nhảy xuống kênh lẩn trốn.
Bước đầu điều tra, Hiếu khai nhận trước đó hai vợ chồng Hiếu bàn bạc, thống nhất với nhau thực hiện khống chế tài xế taxi cướp tài sản để có tiền tiêu xài.
18g ngày 4-4, Hiếu và Đào gọi xe của Hải chở đi theo yêu cầu của chúng.
Hiện sức khỏe của anh Hải đã bình phục.
LAM SƠN
Kẻ cướp chém người thi hành công vụ
06/04/2013 03:25
Sáng 5.4, trung tá Đỗ Quyết Toán, Phó trưởng công an TP.Nam Định, cho biết Cơ quan CSĐT – Công an TP.Nam Định đang truy tìm thủ phạm vụ trộm container tại KCN Hòa Xá (TP.Nam Định).
Khoảng 1 giờ 30 phút ngày 4.4, 3 người đi ô tô 4 chỗ biển số 30U-3022 vào đường N6 thuộc KCN Hòa Xá. Sau đó 2 tên cầm mã tấu và kiếm xông vào phòng bảo vệ cổng số 2 của Công ty may Youngone đe dọa, khống chế tổ bảo vệ; một tên chui vào gầm xe container 16N-2950 đậu gần đó tháo lấy hộp đen của xe. Sau đó, bảo vệ Công ty may Youngone đã báo tin cho Đồn công an KCN Hòa Xá.
Thượng sĩ Trần Ngọc Thắng (24 tuổi) cùng 4 công an viên xuống hiện trường. Trong khi truy bắt các đối tượng, thượng sĩ Thắng bị tên cầm mã tấu chém đứt lìa bàn tay trái rồi cùng đồng bọn lên ô tô tẩu thoát. Anh Thắng ngay sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt – Đức (Hà Nội) để tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 9 giờ đồng hồ nối lại bàn tay trái.
Hoàng Long
Truy tìm nguyên Phó văn phòng quận ủy
06/04/2013 03:20
Hôm qua 5.4, theo nguồn tin Thanh Niên, Cơ quan CSĐT, Công an Q.3 (TP.HCM) vừa phát đi thông báo đến các đơn vị nghiệp vụ truy tìm bà Huỳnh Thị Nhung (50 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, nguyên Phó văn phòng Quận ủy Q.Phú Nhuận) do liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỉ đồng.
 Theo đơn tố cáo của bà V.H.T.My (ngụ Q.3), bà quen biết với bà Trương Thị Hiền (34 tuổi, Phó giám đốc một chi nhánh của Ngân hàng Sacombank). Biết bà My có nhu cầu mua nhà nên bà Hiền giới thiệu bà Nhung là cán bộ của Phòng tài nguyên – Môi trường Q.Phú Nhuận để bà My mua nhà giá rẻ. Tin tưởng, bà My đã ký hợp đồng dịch vụ giao khoán việc mua 2 căn nhà và đặt cọc 1,35 tỉ đồng. Khi ký hợp đồng, bà Nhung hứa sẽ làm đầy đủ giấy tờ 2 căn nhà nói trên nhưng sau đó đã bỏ trốn.
Chưa hết, bằng thủ đoạn tương tự, một nạn nhân khác là bà N.T.T.Hiền (hiện định cư ở Nhật) đã đưa cho bà Trương Thị Hiền và bà Nhung 3,5 tỉ đồng để mua căn nhà số 144 Phan Đình Phùng (Q.Phú Nhuận).
Qua điều tra, cơ quan công an xác định các căn nhà mà bà Nhung giới thiệu cho các nạn nhân mua hiện do nhà nước quản lý và không có chủ trương bán như lời bà Nhung gạ gẫm. Cơ quan công an đã nhiều lần mời lên làm việc nhưng bà Nhung không đến; xác minh tại địa phương thì bà không có mặt. Theo tài liệu của cơ quan công an, trước đây, bà Nhung đã từng giữ chức vụ Phó văn phòng Quận ủy Q.Phú Nhuận từ tháng 5.2009. Đến ngày 14.2.2011, Quận ủy Q.Phú Nhuận đã ký quyết định giải quyết cho bà Nhung nghỉ việc theo nguyện vọng.
Đàm Huy
Giấu 1.557 viên hồng phiến trong gấu bông
Thứ sáu, 05/04/2013, 11:20 (GMT+7)
(SGGPO).- Sáng nay 5-4, Thiếu tá Võ Tiến Nghị, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) cho biết, các lực lượng chức năng vừa phối hợp bắt quả tang đối tượng Nguyễn Nam Phương (30 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Lào về Việt Nam.
Tiến hành khám xét, các lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ bên trong con gấu bông của Nguyễn Nam Phương có 2 gói ni lông đựng 1.557 viên hồng phiến (trong đó có 1.545 viên màu hồng, 12 viên màu xanh) và 1 gói ni lông đựng 0,4 gam ma tuý dạng đá, 2 điện thoại di động.
Tại cơ quan điều tra, bước đầu đối tượng Phương khai nhận toàn bộ số tang vật trên là ma túy được thu mua từ Lào, sau đó tìm cách vận chuyển về Việt Nam để tiêu thụ.
Dương Quang
Thu giữ 104 khẩu súng săn nhập khẩu trái phép
Thứ sáu, 05/04/2013, 19:01 (GMT+7)
(SGGPO).- Hôm nay, 5-4, lực lượng chức năng của Hải đội Kiểm soát chống buôn lậu trên biển khu vực miền Nam (Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải Quan) đã tiến hành khám xét tàu Thái Bình 27 thuộc Công ty CP Vận tải và TM Long Hải (TP Hải Phòng) đang neo đậu tại khu vực sông Nhà Bè, TPHCM. Các lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 104 khẩu súng săn các loại được vận chuyển từ Indonesia về .
Thuyền trưởng tàu Thái Bình 27 Lê Mạnh Hùng không đưa ra được chứng từ, hồ sơ liên quan đến việc nhập khẩu trái phép 104 khẩu súng săn này.
Theo ông Tăng Xuân Phát, Hải đội trưởng Hải đội Kiểm soát chống buôn lậu trên biển khu vực miền Nam, sau khi phát hiện vụ việc, lãnh đạo Hải đội đã yêu cầu thuyền trưởng cho cập Cảng Tân Thuận để lập biên bản và tạm giữ toàn bộ số súng săn trên để xử lý theo quy định pháp luật.
HOÀI NAM
Đánh chết người vì… ghét tiếng huýt sáo
06/04/2013 – 06:05
(PL)- Ngày 4-4, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo của đại diện hợp pháp của nạn nhân, tăng hình phạt đối với Trần Quang Được từ 20 năm tù lên tù chung thân về tội giết người.
Theo tòa, bị cáo có nhân thân xấu, vô cớ giết người một cách côn đồ dù trước đó đã được can ngăn. Mức án của cấp sơ thẩm chưa nghiêm, chưa thích đáng với hành vi phạm tội của bị cáo.
Một buổi tối tết Dương lịch 2012, Được cùng các bạn tổ chức tiệc tại một văn phòng môi giới bất động sản ở TP Biên Hòa (Đồng Nai). Đến khuya tan tiệc, Được cùng ba người bạn ra trước sân ngồi nói chuyện, hóng gió. Lúc này, cả nhóm nhìn thấy anh Linh, học viên một trường cao đẳng tản bộ ngang qua, vừa đi vừa huýt sáo và hát.
Một người bạn gái của Được thấy vậy khen: “Sao mà yêu đời quá!”. Được tỏ ra khó chịu, hù dọa anh Linh: “Đêm khuya mà lẩm bẩm một mình coi chừng bị người ta đánh đó!”. Anh Linh dừng bước hỏi: “Có gì không đại ca?” thì Được hùng hổ đòi đánh. Thấy anh Linh tỏ vẻ thách thức, Được chạy vào văn phòng lấy dao đòi xử nhưng được các bạn can ngăn, thu dao lại. Tuy nhiên, Được vẫn lao vào đánh anh Linh khiến anh hoảng sợ bỏ chạy và bị vấp ngã. Sau đó Được nhặt một khúc cây tràm xấn tới đánh nạn nhân tới tấp. Đến khi bạn bè ngăn cản và anh Linh đau đớn ôm đầu van xin, Được mới bỏ về nhà ngủ. Ba ngày sau, một người dân phát hiện anh Linh nằm chết trong bụi cỏ. Theo kết quả giám định pháp y, nạn nhân bị tử vong do xuất huyết não.
Tại phiên xử sơ thẩm hồi tháng 11-2012, ngoài hình phạt 20 năm tù, TAND tỉnh Đồng Nai còn buộc Được phải bồi thường cho gia đình nạn nhân gần 95 triệu đồng gồm tiền tổn thất tinh thần, chi phí mai táng…
HOÀNG YẾN
Sập bẫy lừa chạy án của “VIP” dỏm
05/04/2013 – 19:26
Thấy Hùng nhận là người thân của lãnh đạo công an, có khả năng “lo” cho vợ mình không bị đi tù, ông Hường đưa 270 triệu đồng nhờ chạy chọt.
Ngày 5/4, Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) đã bắt Nguyễn Văn Hùng (42 tuổi) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra, ngày 22/1, biết vợ ông Hường bị bắt về hành vi đánh bạc, Hùng nhiều lần tìm đến nhận là người thân của lãnh đạo công an và có khả năng “chạy” cho vợ ông này không bị xử lý hình sự. “Ăn thua là mình có phí để bôi trơn”, Hùng đề nghị.
Đang lo lắng cho vợ, nghe Hùng “rao”, ông Hường đưa 70 triệu đồng. 2 hôm sau không thấy vợ về, ông này sốt ruột gọi điện cho Hùng thì anh ta bảo phải đưa thêm 40 triệu đồng “lo trà nước” cho VKS. Vài hôm sau, Hùng lại đề nghị đưa thêm tiền (tổng cộng là 270 triệu đồng) thì vợ ông mới được thả.
9 ngày sau khi bị bắt, vợ ông Hường được tại ngoại hầu tra. Thấy lý do cơ quan điều tra cho vợ về nhà đều căn cứ theo pháp luật, mặt khác bà này vẫn bị truy tố chờ ngày xét xử, ông Hường biết bị lừa nên tố cáo Hùng với công an.
Làm việc với cơ quan điều tra, Hùng thừa nhận giả là người thân lãnh đạo công an để lừa tiền “chạy án” của ông Hường. Toàn bộ số tiền lấy được anh ta bỏ túi, không “lo lót” bất cứ người nào.
Theo Nguyệt Triều – Thu Hằng (VNE)

Lao động Nghệ An lại bị kỳ thị

(LĐO) – Thứ sáu 05/04/2013 12:45
 “Tại sao (khi tuyển dụng) lao động xuất khẩu sang Nhật Bản, một số công ty lại không nhận Nghệ An?” – câu hỏi của lao động Trần Thị Hạnh tại cuộc đối thoại trực tuyến với Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền sáng nay (5.4).
“Em có đi tham gia phỏng vấn hai nơi, nhưng đều không nhận Nghệ An, nếu thế trước khi thi tuyển phải thông báo cho lao động biết, đằng này bọn em vẫn tham gia thi tuyển, song họ bảo về chờ kết quả. Mấy ngày sau họ gọi bảo không nhận Nghệ An? Em không biết làm sao? Nếu như thế thì em không được đi ạ?”.
Đây là những câu hỏi mà bạn Trần Thị Hạnh và một số lao động tại Nghệ An đã đặt ra trong buổi Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đối thoại trực tuyến với nhân dân sáng 5.4.
Không trả lời thẳng vào câu hỏi, Bộ trưởng chỉ nói “Theo chúng tôi được biết, đến thời điểm này các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn tiếp nhận lao động Việt Nam từ bất cứ vùng miền nào”. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nói “trường hợp cá biệt” của bạn Hạnh và một số lao động xứ Nghệ “sẽ giao Cục Quản lý lao động ngoài nước nắm thêm”.
Cũng là ở Nghệ An, trước tình trạng nhiều trường hợp bị lừa xuất khẩu lao động đi Angola, mà “người đi được phải về nước sau 4 tháng với chằng chịt những vết sẹo do chủ lao động đánh đập, người chưa đi được thì mất trắng hàng chục triệu đồng tiền phí môi giới”, Bộ trưởng Hải Chuyền nói bà “chia sẻ với các bạn ở Nghệ An”. Theo Bộ trưởng, đến thời điểm này Việt Nam chưa có thỏa thuận lao động với Angola. Bà Hải Chuyền đưa ra lời khuyên rằng “Để hạn chế tình trạng bị lừa đảo thì phải tìm hiểu kỹ thị trường đã hợp tác hay chưa, tổ chức đưa người lao động đi có hợp pháp hay không”.
Theo bà, người lao động nên liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH)- kể cả về thị trường và phương thức đưa lao động. “Bởi nếu bạn ra nước ngoài lao động mà không qua tổ chức hợp pháp thì sẽ gặp khó khăn trong việc được bảo vệ quyền lợi hợp pháp tại nước sở tại”. Riêng đối với những người lao động ở vùng sâu, vùng xa, không có điều kiện liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước thì có thể đến phòng LĐTBXH để hỏi thông tin và nơi này có trách nhiệm liên hệ với  Cục Quản lý lao động ngoài nước để tìm hiểu thông tin, trả lời cho người lao động.
Trong năm 2012, chỉ tiêu đưa LĐXK là 90.000 lao động, tuy nhiên con số cả năm chỉ đạt 80.000.
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho rằng thời gian qua, một số thị trường nhận lao động Việt Nam có cũng khó khăn về kinh tế nên việc tiếp nhận lao động hạn chế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Ngoài ra, một số thị trường không còn hấp dẫn về thu nhập, ví dụ như Malaysia- thu nhập chỉ 8-10 triệu đồng/tháng…
Về chỉ tiêu đưa 100.000 lao động ra nước ngoài trong năm 2013, bà Chuyền đánh giá “cũng có những tín hiệu tích cực nhất định như triển vọng đưa lao động là y tá, hộ lý sang Nhật Bản, Đức hay một số thị trường Trung Đông”, với điều kiện “nếu tình hình ổn định trở lại”.

Vợ sát thủ giết 5 phu trầm gọi chồng là “quỷ dữ”

Thứ sáu 05/04/2013 17:08
 “Chưa một ngày em được hạnh phúc, anh Công say xỉn tối ngày, đánh đập vợ con. Em trái ý là bầm giập mặt mày, nhiều lần anh ta nói sẽ giết nếu em bồng con về ngoại” – vợ sát thủ Hồ Văn Công kể và gọi chồng là “quỷ dữ”.
Cơn mưa chiều bất chợt khiến căn nhà tạm bợ của Hồ Văn Công (bản Tà Rùng, Hướng Việt, Hướng Hóa, Quảng Trị) tả tơi trong gió. Chị Hồ Thị Na (vợ Công) lấp ló trước cửa đón khách. “Em quá khổ rồi. Buồn, xấu hổ không để đâu cho hết, chỉ muốn chết quách đi cho rồi” – chị nói.
Chị kể, hơn 10 năm trước, biết Công là kẻ bất hảo ở làng, nhưng do duyên số Na vẫn cùng anh ta nên vợ chồng. Hai đứa con ra đời, đủ cả nếp tẻ. Chị Na tưởng gia cảnh bình yên, con cái đủ đầy sẽ làm Công tu chí, nhưng không phải vậy.
“Chưa một ngày em được hạnh phúc kể từ khi làm vợ Công. Anh say xỉn tối ngày, hành hạ đánh đập vợ con. Trái ý một chút là bầm giập mặt mày. Em sống vì các con, cắn răng chịu đựng” – chị Na kể.
Trận đòn thừa sống thiếu chết mà chị Na găm vào tâm trí đến giờ là khi chị mang thai tháng thứ tám đứa con đầu lòng. Lần đó, chị Na nhốt con gà mái trong rọ trước sân vì nghĩ để trong chuồng bọn trộm dễ bắt, nhưng cuối cùng con gà vẫn mất. Sáng ra, chị bị chồng đấm vào mặt, đá liên tiếp.
Đến ngày sinh, đứa bé đã tử vong. Chị Na cho rằng nguyên nhân bởi trận đòn trí mạng nói trên của Công. Mất đứa con đầu, nhưng Công không thay đổi cách xử sự. “Thân gái có chồng, nhưng lúc nào em cũng thấy cô đơn. Một lần ngỏ ý muốn vợ chồng xa nhau, anh ta hùng hổ cầm dao định chém cả ba mẹ con. Từ đó, em như câm hẳn” – chị tâm sự.
Chị Na bảo, thèm một đĩa thịt bò tươi làm mồi nhậu, Công cả gan trộm cả con bò dắt về rồi xuống tay xả thịt, ngang nhiên nói cười hể hả. Sau vụ đó, Công bị phạt 18 tháng tù giam.
Nhưng đó chưa phải là “chiến tích” bất hảo lớn nhất của Công. Bản án 4 năm tù cho một lần suýt giết một phu trầm khiến Công nổi danh khắp bản.
Bố của Công – ông Hồ Lành (nguyên là Phó Chủ tịch xã Hướng Việt phụ trách mảng văn hóa)- lắc đầu: “Hết thuốc chữa với nó rồi. Nhà tôi toàn cán bộ, cả xã ai cũng nể. Chỉ một mình nó làm nhục gia phong. Ngày mấy anh công an bắt nó, tôi ước chi có khẩu súng trong tay, tôi bắn nát đầu nó ngay cho hả giận”.
Theo lời kể của ông Lành, con trai ông không phải lần đầu phạm tội với những người làm trầm. Mấy năm trước, tại vùng núi Lệ Thủy (Quảng Bình), Công cùng nhóm người bất hảo tứ chiếng- có cả người Lào- dùng thủ đoạn uy hiếp, trói rồi trấn cướp tiền của một nhóm làm trầm.
Lần đó, do chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, Công chỉ lãnh án 4 năm tù. Công lấy điều này làm tự hào sau khi được trở về bản, nghênh ngang đi lại, thích đánh ai thì đánh. Người trong bản Tà Rùng luôn tránh xa Công.
Chị Na giờ đây không khóc cho chồng mình nữa: “Nói thật lòng, tôi cảm thấy như được giải thoát. Mười mấy năm chung sống, tôi coi anh ta như quỷ dữ. Khi nghe được câu chuyện rùng rợn mà anh ta xuống tay với phu trầm, với tôi bây giờ, anh ta còn hơn cả quỷ”.
Chị Na kể, đêm 1.4, anh ta đi đâu về, mồm nồng nặc mùi rượu, trải chiếu ra giữa nhà, kẹp thêm một can rượu mấy lít, có cả bạn là Hồ Văn Thành. Hai người uống rượu thâu đêm, đến sáng thì cạn sạch can, lăn ra ngủ. Gần chiều, anh ta thức dậy vì nghe tiếng lao xao hỏi thăm của mấy anh trinh sát. Mặt biến sắc, anh ta vùng dậy ném lại một câu ám hiệu: “Tôi ra ngoài có chút việc” rồi chạy lên núi. Thành cũng chạy theo.
Ngày 2.4, Công và Thành bị bắt. Đại tá Trần Đức Việt – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị- cho biết, 13h ngày 4.4, Đội ngoại biên bộ đội biên phòng và tổ trinh sát Công an tỉnh phối hợp lực lượng an ninh tỉnh Savannakhet (Lào) bắt tiếp Hồ Văn Nguyên (24 tuổi). Nghi phạm được áp giải về huyện Sê Pôn để phục vụ công tác điều tra.
Tối 4.4, thượng tá Lê Quang Công – Phó Trưởng phòng PC45, Công an Quảng Trị- cho biết ông trực tiếp dẫn một tổ công tác điều tra sang Sê Pôn để lấy lời khai ban đầu. Dự kiến hôm nay, Hồ Văn Nguyên bị dẫn độ về Việt Nam.

Theo Tiền phong

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: