Đối Thoại Điểm Tin ngày 5 tháng 4 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Đề án xử lý nợ xấu và thành lập công ty quản lý tài sản quốc gia của Ngân hàng Nhà nước không được Chính phủ phê duyệt. Tại sao một đề án được Bộ Chính trị thông qua về nguyên tắc mà nhiều thành viên chính phủ lại thiếu tin tưởng?
Tối ngày 3/4, tại Trung tâm Triển lãm Mondial, thủ đô Phnom Penh, đã diễn ra khai mạc Hội chợ triễn lãm thương mại – dịch vụ Việt Nam – Campuchia 2013
Phiên tòa xử vụ án Tiên Lãng đã kết thúc hôm nay: ông Đoàn Văn Vươn và ông Đoàn Văn Quý cùng mức án 5 năm tù
Trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” được phát trên VTV ngày 31/3, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết có 4 nguyên nhân chính khiến các vụ khiếu kiện, tố cáo phức tạp, tồn đọng và kéo dài.
Tòa án Hải phòng vừa tuyên án với ông Vươn và gia đình. BBC cập nhật tin và phản ứng từ trong và ngoài nước, các bloggers và các nhà báo, trí thức và nông dân quanh phiên xử và bán án này.
Mỹ và Philippines tập trận thường niên để xây dựng khả năng quốc phòng của Philippines chống lại đe dọa ngày càng gia tăng của Trung Quốc.
Seoul triển khai hai tàu chiến có hệ thống phòng thủ, một ngày sau khi Bắc Hàn chuyển hỏa tiễn tới bờ biển phía đông.
Thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng cao nhất trong gần 5 năm nay sau khi ngân hàng trung ương công bố biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ.
Người nhà gia đình ông Đoàn Văn Vươn xác nhận với BBC rằng sẽ kháng cáo bản án tòa tuyên ngày 05/04.
Ngoại trưởng Kerry sẽ đi thăm châu Á vào tuần tới, và cuộc thảo luận giữa ông với Bắc Kinh theo dự kiến sẽ chú trọng vào Bắc Triều Tiên và tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông
Ông Ban Ki-moon nói ‘Đe dọa hạt nhân không phải là một trò chơi, đây là một việc nghiêm trọng. Tôi nghĩ các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã đi quá xa trong ngôn từ…
Tổ chức Human Rights Watch nói vụ án Đoàn Văn Vươn là tín hiệu cảnh báo về hậu quả của tình trạng thiếu nhân quyền và pháp trị tại Việt Nam
Ngũ Giác đài quyết định bố trí các đơn vị phòng thủ phi đạn trên đảo Guam ở Thái Bình Dương để ứng phó với những mối đe dọa của Bắc Triều Tiên
5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, cộng nước Đức, đang chuẩn bị trở lại thành phố Almaty ở Kazakhstan để đàm phán hạt nhân với Iran
Đàn Chim Việt 03:12:am | Một cán bộ công an đã đưa điện thoại cho Vệ để Vệ gọi điện về nhà bảo vợ mang đến 20 triệu đồng đưa cho ông ta, sau đó lại đưa tiếp…
Tưởng Năng Tiến 12:22:am | “Bộ mặt phi nhân cùng cực của chính quyền Cộng Sản” thì rất nhiều người Việt Nam đều đã rõ, và rõ ngay cả trước ông Huỳnh Ngọc Tuấn chào đời
Bùi Tín 01:38:pm | Cậu «Ủn» – Kim Chính Vân, hay Kim Jong Un – lãnh tụ Cộng sản Bắc Triều Tiên, Tổng tư lệnh 29 tuổi của một đất nước huênh hoang là sắp sửa có.
Hà Sĩ Phu 05:21:pm | Tranh cãi với những cái đầu xơ cứng hoặc não trạng đã quyết làm tay sai cho giai cấp mới rủng rỉnh đô-la thì vô ích, đành tranh…
.
·         Ông Nguyễn Bá Thanh có đồng ý với bài này? Cái gọi là “Kiến nghị 72” – kẻ giấu mặt là ai? (Báo Đà Nẵng 4-4-13)
·         Đề án Xử lý Nợ xấu giải quyết được gì? (RFA 4-4-13) –P/v bà Phạm Chi Lan
·         Xử lý nợ xấu: Nhờ cậy tới nước ngoài? (Petrotimes 4-4-13) — Đem Việt Nam đi cầm cố? (Và ai có lợi?)
·         Cổ súy cho “tự xử” là triệt tiêu công lý! (PLTP 4-4-13) — Sau bài phê phán Bên Thắng Cuộc, bây giờ đến bài này.  Điều gì đã xảy ra cho Bố Cu Hưng?
·         Từ bà Ba Sương đến Đoàn Văn Vươn (Blog Trương Duy Nhất 4-4-13)
·         “Ỷ thế độc quyền, nửa đêm tăng giá xăng” (DV 4-4-13)–Tôi đánh giá cao lối phát ngôn dân dã, thẳng ruột tượng, vừa đanh thép mà cũng khá thơ mộng của ông này.  Những người khác hãy lấy đấy mà noi gương! OK?

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

TP Hồ Chí Minh: Quá tải, nhiều khu dân cư mất điện
Thứ sáu, 05/04/2013, 05:55 (GMT+7)
Trung tuần tháng 3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết ngành điện sẽ huy động thêm nguồn điện chạy dầu để đảm bảo không cắt giảm điện trong mùa khô. Chính phủ và Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo phải đảm bảo nguồn điện liên tục, dù nguồn phát hiện đang thiếu hụt. Nhưng 2 tuần qua, nhiều khu vực dân cư ở địa bàn thành phố “bỗng dưng… mất điện”.
  • Thời tiết nóng, điện “nóng” theo
Ở 2 xã Vĩnh Lộc A và B huyện Bình Chánh, 2 tuần qua tình trạng mất điện đã xảy ra ở nhiều khu vực. Ông Phan Công Vĩnh, Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật của Công ty Điện lực Bình Chánh, cho biết: “Thời tiết nóng quá, các thiết bị làm mát như quạt, máy lạnh, máy bơm… đều đồng loạt được các hộ dân khởi động để chống nóng, khiến các CB đầu trụ đều bật, gây mất điện cục bộ”.
Ông Vĩnh cũng cho biết: Sợ nhất là máy bơm. Cao điểm buổi chiều, sau khi đi làm về, nhà nào cũng bật máy bơm nước. Bật một máy bơm, tương đương công suất khởi động của 4 máy lạnh mà nhà nào cũng vậy nên CB nhiều nhà cùng nhảy, mất điện.
Tại địa bàn Bình Chánh, từ ngày 22-3 đến 3-4, phụ tải đã gia tăng hơn 14% khiến ngành điện cũng “sốt” theo, dù lưới điện và các trạm hạ thế đều có dự phòng khi phụ tải gia tăng. Một ngày, đội vận hành phập phồng với 3 giờ cao điểm: 10 giờ sáng khi sản xuất tăng vọt, 14 giờ và 18 giờ là cao điểm điện sinh hoạt. “Mệt nhất là cao điểm tối, nhiều hôm anh em trực đến sáng hôm sau”, anh Vũ Văn Hanh, đội phó đội vận hành lưới điện tâm sự.
Tại địa bàn quận 4 và quận 7, phụ tải lưới điện 10 ngày qua tăng 15%, số cuộc gọi báo sự cố mất điện tăng gần 80%! “Bình thường, cao điểm tối khoảng 20 giờ, nhưng 2 tuần qua mới 19 giờ là bước vào cao điểm và kéo dài đến 22 giờ. CB bật do nhiều hộ đồng loạt khởi động máy lạnh, quạt và nhiều thiết bị điện khác…”, ông Nguyễn Bửu Minh, Phó giám đốc Công ty Điện lực Tân Thuận, cho biết. Nhiều tuyến dây 15kV như Tân Kiểng, Container, Navioil, Xuân Soạn… phụ tải tăng từ 15%-30%, từ 340A vọt lên 440A. Như tối 24-3, tại phường Tân Phú (quận 7) trạm Phú Xuân 72A, CB bật lúc 21 giờ 30, gây mất điện, công nhân đến khắc phục nhưng chỉ 1 giờ sau, CB lại tiếp tục bật nên anh em đành đấu thêm một CB 250A mới ổn.
Tại quận Tân Phú, ông Đỗ Duy Quang, Giám đốc Công ty Điện lực Tân Phú, cho biết, 10 ngày cuối tháng 3, phụ tải tăng hơn 17% và số cuộc gọi báo mất điện cũng tăng gần gấp đôi, đa số là do bật CB đầu trụ trước nhà khách hàng.
  • Dân chống nóng, ngành điện… chóng mặt
Theo Trung tâm Điều độ Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNCMC) cho biết 2 tuần qua không hề có sự cố lớn nào trên lưới, sản lượng tiêu thụ dù tăng cao, như ngày 3-4 lên đến 58,5 triệu kWh nhưng lưới điện vẫn vận hành an toàn.
Để đảm bảo nguồn điện phục vụ người dân, ngành điện cũng chóng mặt với việc khắc phục các sự cố bật CB. Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Điện lực Tân Thuận cho biết, 70% lưới và trạm đã được kiểm tra, cân tải, số còn lại đang được tiếp tục hoàn thiện như đo tải, sang tải. 2 xe máy biến thế (400KVA/xe) luôn túc trực để kịp thời điều đến những khu vực nếu có xảy ra quá tải. Các “điểm nóng” thường bị bật CB như phường Tân Quy, Tân Kiểng (quận 7) đều được giải quyết. Từ cuối tháng 3, công ty đã tăng thêm 50% công nhân trực khắc phục sự cố từ 19 giờ đến 23 giờ mỗi ngày.
Tại địa bàn Bình Chánh, việc khắc phục tình trạng bật CB tại hộ dân đang được giải quyết bằng nhiều biện pháp như tăng cường thêm lưới và trạm hạ thế. Chỉ trong 2 tuần cuối tháng 3, Công ty Điện lực Bình Chánh đã tăng cường công suất cho 8 trạm hạ thế và kéo mới thêm lưới cho khu vực “nóng” là Vĩnh Lộc A và B. Công nhân trực ca cao điểm – từ đêm đến sáng – để khắc phục sự cố được tăng cường thêm quân số. Đoàn thanh niên của công ty đã đến các trường học, hộ dân để tuyên truyền tiết kiệm điện, đặc biệt vào giờ cao điểm. Ghi nhận đến thời điểm hiện nay, tình trạng bật CB đã giảm hẳn.
Dự báo nhu cầu sử dụng điện trong những ngày tới sẽ tiếp tục tăng do thời tiết nắng nóng kéo dài. Giải pháp căn cơ nhất là phải tiết kiệm điện. Ghi nhận tại văn phòng Công ty Điện lực Bình Chánh, máy lạnh chỉ được bật từ 9 giờ và đồng loạt tắt lúc 15 giờ 30 và luôn cài đặt ở mức 26°C. Không tiết kiệm điện, sự cố xảy ra mất điện là điều khó tránh khỏi.
Hoàn thành 8 công trình tăng nguồn cung điện mùa khô 2013  
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trong quý 1-2013, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) đã hoàn thành đóng điện 8 công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường nguồn cung cấp điện mùa khô 2013. Trong tháng 4, EVN phấn đấu hòa đồng bộ lần đầu tổ máy 1 Nhiệt điện Nghi Sơn 1, tập trung thi công tổ máy 2 Thủy điện Bản Chát để đảm bảo mục tiêu phát điện trong tháng 5-2013. EVN cũng yêu cầu NPT tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện cấp bách cấp điện cho miền Nam và Tổng Công ty Điện lực Hà Nội tập trung đầu tư các dự án cấp điện cho Hà Nội… để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của hai địa bàn trọng điểm này trong những năm tới.
THƯ LÊ
“Bom” nổ trong giới tài phiệt trốn thuế
Thứ sáu, 05/04/2013, 07:35 (GMT+7)
Ngày 05.04.2013, 08:23 (GMT+7)
Bộ Giao thông vận tải lo bị nhà thầu nước ngoài đòi bồi thường
Ngày 05.04.2013, 07:57 (GMT+7)
Thêm một hiểm hoạ từ Trung Quốc: virút H7N9
Triều Tiên vẫn chưa đủ năng lực tấn công Mỹ?
05/04/2013 10:50
Mỹ triển khai máy bay chiến đấu F/A-18 đến Philippines
04/04/2013 22:48
05/04/2013
‘Quái vật tỷ đô’ khiến Triều Tiên nơm nớp
 05/04/2013
Cảnh cáo Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân
04/04/2013 09:18 GMT+7
Bộ trưởng nên ‘vi hành’
05/04/2013 05:00 GMT+7
Dinh thự đại gia: Tỉnh lẻ ăn đứt Hà Nội, Sài Gòn
Thứ sáu, 5/4/2013, 10:50 GMT+7
‘Kinh tế có xu hướng xấu đi trên nhiều phương diện’
Thứ sáu, 5/4/2013, 12:10 GMT+7
Bộ trưởng Thăng cấm cán bộ ‘xin xỏ’ khi vi phạm giao thông
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Hàng loạt thí sinh gian lận trong kỳ thi học sinh giỏi
Thứ năm, 4/4/2013, 18:19 GMT+7
Gần 60 thí sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh ở Thanh Hóa bị phát hiện có dấu hiệu đánh dấu bài, nhiều em bị kỷ luật vì đánh dấu bài tập thể.
Hội đồng thi học sinh giỏi tỉnh Thanh Hóa vừa cho biết, trong quá trình làm phách và chấm thi, Hội đồng đã phát hiện 58 bài thi ở các môn Toán, Văn, Vật lý, Giáo dục công dân (bậc THPT) và 2 môn Văn, Lịch sử (bậc THCS) có dấu hiệu đánh dấu bài và đánh dấu bài tập thể.
Cụ thể, ở khối lớp 12, Hội đồng thi phát hiện 25 bài môn Văn, 10 bài môn Vật lý, 5 bài môn Toán và 8 bài môn Giáo dục công dân có dấu hiệu đánh dấu bài. Tại khối thi dành cho bậc THCS, có 6 bài môn Văn của thí sinh huyện Thiệu Hóa, 1 bài môn Lịch sử của học sinh huyện Quan Hóa có dấu hiệu đánh dấu bài.
Theo kết quả công bố cuối cùng ngày 27/3, Hội đồng thi đã quyết định hủy toàn bộ 58 bài thi gian lận này. Đặc biệt, Hội đồng thi học sinh giỏi của Sở Giáo dục Thanh Hóa đã kỷ luật 8 nhóm thí sinh thuộc các trường THPT và Phòng GD&ĐT huyện Thiệu Hóa vì có hành vi đánh dấu bài theo nhóm và đánh dấu bài tập thể.
Bà Bùi Thị Báu, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục Thanh Hóa cho biết, các nhóm thí sinh trên đều có kiểu đánh dấu bài trùng khớp nhau. Như 11 thí sinh THPT Hàm Rồng đều có chung kiểu đánh dấu bài là sau phần bài làm, các em đồng loạt ghi tên môn thi là N.Văn (Ngữ Văn). Hay cả 5 thí sinh THPT Thạch Thành 1 đều có chung một ký hiệu là các câu trong bài thi đều được ghi bằng chữ “Câu Một, Câu Hai”, chứ không ghi là “Câu 1, Câu 2” như thông thường.
“Việc viết như trên ở tất cả các em không thể là trùng hợp ngẫu nhiên mà chính là dấu hiệu đánh dấu bài thi rất rõ ràng. Thậm chí, đây chính là hình thức đánh dấu bài tập thể”, bà Báu nói và cho biết thêm trong số 58 bài thi lần này có một số bài rất tốt. Nếu không vướng vào nghi vấn gian lận thì thí sinh hoàn toàn có khả năng giành giải cao.
Cũng theo bà Báu, những năm gần đây, Sở Giáo dục Thanh Hóa đã xử lý một số trường hợp đánh dấu bài thi, kể cả trong kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi vào đội tuyển Quốc gia vừa được tổ chức tháng 10/2012, nhưng việc xử lý chỉ dừng lại ở mức hủy bài.
Ngày 4/4, trao đổi với VnExpress.net, ông Lê Văn Hoa, Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, vụ việc nêu trên khá nghiêm trọng nên Sở đã có công văn chỉ đạo các trường, Phòng Giáo dục yêu cầu thí sinh bị hủy kết quả thi do đánh dấu bài làm tường trình. Nếu phát hiện có sự tổ chức đánh dấu bài thì phải báo cáo về Sở để xử lý.
Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh được Sở GD&ĐT Thanh Hóa tổ chức vào ngày 15/3. Có 16 cụm thi được bố trí ở các huyện, thị, thành phố trên toàn tỉnh.
Lê Hoàng

Lần theo vết máu bắt 2 sát thủ tuổi teen

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/04/lan-theo-vet-mau-bat-2-sat-thu-tuoi-teen/

Thứ năm, 4/4/2013, 20:33 GMT+7

Khám nghiệm hiện trường nơi anh Thành bị giết, cảnh sát nhận thấy có vết máu “lạ” dẫn lên núi nên đã lần theo và bắt được hung thủ.

Chiều 4/4, Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt Lê Đỗ Thanh Hồi (15 tuổi) và Lê Hữu Trọng (17 tuổi, cùng ngụ TP Cam Ranh) sau 17 giờ ra tay sát hại tài xế Dương Tấn Thành.
Trước đó gần 23h ngày 3/4, chị Lan ngụ tại tổ dân phố Xuân Ninh (phường Cam Phúc Nam, TP Cam Ranh) đi công việc về phát hiện nam thanh niên mặc áo trắng, nằm bất động trên đường Hai Bà Trưng. Chiếc điện thoại trong tay nạn nhân đang nhấp nháy sáng. “Tôi cố gọi nhưng không thấy anh ta trả lời nên kêu người báo công an”, chị Lan kể.
Cảnh sát xác định nạn nhân là anh Thành, tài xế taxi hãng Mai Linh, đã tử vong trước khi được phát hiện. Nơi anh Thành nằm có nhiều máu, cách nhà dân khoảng 100 m và cách quốc lộ 1A khoảng 500 m. Không xa chỗ nạn nhân là chiếc taxi 4 chỗ đèn vẫn còn sáng. Hai cửa trước vẫn đóng nhưng cửa hậu mở toang, máu vương vãi đầy ghế. Trong người anh Thành vẫn còn một triệu đồng.
Phát hiện một vệt máu khác hướng lên núi, dài khoảng 500 m, cảnh sát đã lần theo vì cho rằng đây là máu của hung thủ. “Có thể trong lúc gây án kẻ này đã bị nạn nhân chống trả gây thương tích”, một cán bộ điều tra nhận định.
Các trinh sát được tung đi truy tìm kẻ tình nghi đang bị thương. Tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh, Trọng đã bị bắt khi đang điều trị vết thương đứt động mạch tay trái. Hồi cũng sa lưới ngay sau đó.
Làm việc với cảnh sát, cặp sát thủ tuổi teen thừa nhận do không có tiền tiêu xài đã lên kế hoạch cướp tài sản của tài xế taxi. Khi được anh Thành chở đến đoạn đường vắng, Trọng và Hồi kề dao vào cổ buộc nạn nhân đưa tiền.
Bị anh Thành chống cự, chúng đâm liền 8 nhát nhưng nạn nhân vẫn vùng ra cửa sau taxi để thoát thân. Trong lúc giằng co, Trọng bị dao cứa đứt động mạch tay trái. Sợ bị phát hiện, hai sát thủ bỏ chạy lên núi tìm đường tẩu thoát mà chưa kịp cướp tài sản.
Lan Hương

Tặng cho một phần, mất cả căn nhà

TÂM LỤA – MAI HOA | 04/04/2013 09:09 (GMT + 7)
TT – Chỉ làm hợp đồng cho con một phần căn nhà, nhưng sau đó người mẹ phát hiện con mình đã được Phòng tài nguyên – môi trường Q.Bình Thạnh (TP.HCM) cho đăng bộ toàn bộ căn nhà nói trên. Khiếu nại thì các cơ quan như tài nguyên – môi trường, công chứng đều cho rằng mình đúng.
Căn nhà số 20/21 Phan Huy Ôn, P.19, Q.Bình Thạnh của vợ chồng ông Nguyễn Vui và bà Kiều Thị Cho Em. Năm 2001, ông Vui mất không để lại di chúc. Bà Cho Em thỏa thuận sẽ tặng cho ba con là Nguyễn Thiện, Nguyễn Tâm và Nguyễn Thị Loan một phần giá trị căn nhà mà bà được thừa hưởng từ chồng, 1/2 căn nhà còn lại vẫn thuộc quyền sở hữu của bà Em.
Tự nhiên mất nhà
Ngày 17-2-2004, bà Em và các con đến Phòng công chứng số 5 lập hợp đồng cho tặng một phần nhà nhưng không thể hiện rõ là cho tặng phần nào. Từ đó đến nay bà Em vẫn sống trong căn nhà này. Tháng 6-2007, ông Nguyễn Thiện, Nguyễn Tâm đến Phòng công chứng số 6 làm hợp đồng tặng cho bà Loan phần nhà được bà Em tặng. Sau đó, bà Loan bán căn nhà nói trên cho ông Trương Hữu Minh. Ông Minh đã trước bạ tại Chi cục Thuế Q.Bình Thạnh và làm thủ tục cấp đổi chủ quyền nhà. Cho đến khi ông Minh khởi kiện bà Em ra TAND Q.Bình Thạnh để “đòi nhà cho ở nhờ”, bà Em mới tá hỏa.
Bà Em làm đơn khiếu nại gửi Phòng tài nguyên – môi trường Q.Bình Thạnh. Phòng này gửi công văn cho Phòng công chứng số 5 “đề nghị giải thích rõ việc bà Kiều Thị Cho Em tặng cho một phần căn nhà số 20/21 Phan Huy Ôn là phần nhà đất thuộc quyền sở hữu của bà Em hay phần nhà đất bà Em được thừa kế của ông Nguyễn Vui hay cả hai…”. Tháng 12-2011, Phòng công chứng số 5 có công văn trả lời Phòng tài nguyên – môi trường Q.Bình Thạnh rằng hợp đồng công chứng thể hiện rõ bà Cho Em tự nguyện cho đứt các con một phần căn nhà và phần bà cho các con là phần bà được thừa kế từ chồng là ông Nguyễn Vui.
Cơ quan nào chịu trách nhiệm?
Mặc dù Phòng công chứng số 5 giải thích rõ ràng như thế, nhưng Phòng tài nguyên – môi trường Q.Bình Thạnh khi trả lời khiếu nại của bà Em lại lý giải bà Em đã “tự nguyện cho đứt các con một phần căn nhà với các diện tích khuôn viên 30,9m2, diện tích xây dựng 30,9m2 và diện tích xây dựng 105m2. Hợp đồng tặng cho thể hiện phần diện tích bà tặng cho là phần diện tích thuộc quyền sở hữu của bà trong căn nhà số 20/21 Phan Huy Ôn. Trên cơ sở đó, UBND Q.Bình Thạnh đã cập nhật biến động chủ sở hữu theo đúng quy định”.
Cả hai cơ quan đều cho rằng mình đúng. Bà Cho Em đã làm đơn yêu cầu độc lập gửi TAND Q.Bình Thạnh đề nghị công nhận bà là đồng sở hữu 1/2 căn nhà 20/21 Phan Huy Ôn và xin bác yêu cầu đòi nhà của ông Minh…
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đỗ Hồng Hà – trưởng Phòng công chứng số 5 – cho biết: “Theo quy định, công chứng viên phải chịu trách nhiệm về tài liệu mình đã ký. Khi Phòng tài nguyên – môi trường Q.Bình Thạnh gửi văn bản yêu cầu giải thích nội dung hợp đồng công chứng, chúng tôi đã mời anh Thắng – là công chứng viên chứng thực hợp đồng tặng cho của bà Cho Em – lên làm việc. Anh Thắng khẳng định mình không sai, vì hợp đồng đã thể hiện phần tài sản chia cho các con là phần thừa kế của bà chứ không phải là phần bà đang sở hữu trong căn nhà đó. Còn lại, việc đăng bộ toàn bộ ngôi nhà không thuộc phạm vi thẩm quyền của phòng công chứng.
TÂM LỤA – MAI HOA
Luật sư Huỳnh văn Nông:
Chưa thể nói bà Em cho toàn bộ căn nhà
Từ vụ việc trên cho thấy hợp đồng tặng cho một phần nhà giữa bên cho là bà Kiều Thị Cho Em và bên nhận là các con của bà đã không thể hiện rõ phần nhà được tặng cho. Thông thường nếu bên cho, tặng cho toàn bộ phần sở hữu của mình trong căn nhà số 20/21 Phan Huy Ôn thì phần tặng cho sẽ ghi trong hợp đồng thường là “tặng cho toàn bộ phần sở hữu của tôi trong căn nhà số 20/21 Phan Huy Ôn”. Ở đây, hợp đồng tặng cho một phần chỉ ghi phần cho là “…một phần căn nhà tọa lạc tại số 20/21 Phan Huy Ôn…”. Với nội dung không rõ ràng như thế thì chưa thể nói bà Cho Em đã tặng cho toàn bộ phần nhà thuộc sở hữu của mình cho các con. Lẽ ra khi đăng ký quyền sở hữu cho bên nhận tặng cho, UBND Q.Bình Thạnh nên làm rõ phần tặng cho này.
Theo tôi, với nội dung không rõ ràng như thế, tòa án nên tôn trọng sự giải thích của công chứng viên đã chứng nhận hợp đồng. Đồng thời cũng xem xét vào các yếu tố khác (ý chí chủ quan bà Em từ lúc ký hợp đồng đến nay) để chứng minh rằng bà Em có tặng cho hết phần nhà thuộc quyền sở hữu của mình hay không.

Điều tra lại vụ cháy kho hàng hơn 11,7 tỉ đồng

C.MAI | 04/04/2013 15:56 (GMT + 7)
TTO – Ngày 4-4, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử nhưng phải tạm hoãn nửa chừng, quyết định hoàn trả hồ sơ cho VKSND TP.HCM để làm rõ thêm một số tình tiết trong vụ cháy kho hàng gây thiệt hại hơn 11,7 tỉ đồng tại Công ty cổ phần Vật tư bưu điện TP.HCM.
Cáo trạng của VKSND TP.HCM cáo buộc công ty đã không thực hiện đầy đủ các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Ông Đoàn Thanh Hải (nguyên tổng giám đốc công ty) phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nguyên tắc PCCC của công ty nên bị truy tố về tội “vi phạm quy định về PCCC”.
Hồ sơ vụ án xác định đám cháy xảy ra khuya 19-2-2010 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại kho số 4 (công ty có tổng cộng 14 nhà kho cho thuê). Do đang trong thời gian nghỉ tết, các đơn vị thuê kho đã để lại hàng hóa trong kho, công ty khóa cửa, niêm phong kho và có phân công nhân viên bảo vệ trực trong thời gian nghỉ tết.
Sau khi phát hiện cháy, các nhân viên bảo vệ cũng cố gắng chữa cháy và gọi báo cho cảnh sát PCCC đến dập lửa nhưng hầu như toàn bộ hàng hóa của 7 đơn vị, cá nhân ký hợp đồng thuê kho đã cháy rụi với tổng thiệt hại theo các công ty hơn 11,7 tỉ đồng. VKSND TP.HCM xác định nguyên nhân cháy do chập điện.
Thời điểm xảy ra vụ cháy, hệ thống nhà kho của Công ty cổ phần Vật tư bưu điện TP đã không được thiết kế, thẩm duyệt lắp đặt các phương tiện kỹ thuật về PCCC như hệ thống báo cháy tự động, hệ thống cấp nước chữa cháy trong nhà và ngoài nhà như quy định nhưng vẫn ký hợp đồng cho thuê kho với khách hàng. Vì thế, khi đám cháy xảy ra không được báo cháy và chữa cháy kịp thời, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản cho 7 đơn vị thuê kho.
Ông Đoàn Thanh Hải là tổng giám đốc nên phải chịu trách nhiệm việc vi phạm quy định về PCCC của công ty.
Tuy nhiên, tại phiên tòa, hội đồng xét xử thẩm vấn làm rõ vào ngày 28-1-2010, hội đồng quản trị công ty đã có nghị quyết bầu người khác làm tổng giám đốc công ty thay ông Hải. Nhưng đến tháng 3-2010, Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM mới chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho giám đốc mới nên trong thời gian từ 28-1 đến ngày 19-4-2010, ông Hải vẫn điều hành công ty với cương vị giám đốc, ngày 19-4-2010 mới chính thức bàn giao cho giám đốc mới.
Luật sư bào chữa của ông Hải cho rằng việc VKS xác định ông Hải vẫn là tổng giám đốc công ty trong thời gian xảy ra đám cháy, buộc ông phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm quy tắc PCCC của công ty là không có căn cứ. Luật sư cũng cho rằng thiệt hại của vụ cháy cũng chưa được làm rõ do hàng hóa đã cháy hết, cơ quan giám định không thể giám định trị giá thiệt hại mà chỉ căn cứ vào hóa đơn hàng hóa của các đơn vị thuê kho là không chính xác.
Luật sư đề nghị tòa hoàn trả hồ sơ cho VKS để điều tra lại.
C.MAI
Cảnh cáo Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân
05/04/2013 3:10
Ngày 4.4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết đã ký quyết định cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Nam, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Theo đó, Thanh tra bộ này xác định nhiều sai phạm tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân như:
Hiệu trưởng trường ban hành văn bản không đúng với quy định, xử lý một hành vi 2 mức kỷ luật, tách nhập cơ sở, bổ nhiệm cán bộ không đúng quy trình, việc chuyển 54 sinh viên từ Trường ĐH Tây Bắc về học tại trường không phù hợp với quy chế, các hợp đồng liên kết, cấp chứng chỉ bồi dưỡng sau ĐH đại trà để chuyển sang ngành khác không đúng. Trường đã vi phạm quy định về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu tại các công trình làm công trình kéo dài, bị trượt giá… Về tài chính, trường đã thu vượt, thu sai nhiều khoản phí, lệ phí hơn 51 tỉ đồng.
Đăng Nguyên

Du lịch cầm cố

05/04/2013 3:15

Chuyện 11 cái sổ đỏ của Vườn quốc gia Phong Nha -Kẻ Bàng “được” giám đốc vườn này mang đi cầm cố để chạy dự án, là chuyện có thật, vừa mới kịp thu hồi 11 cái sổ đỏ về, nhưng cứ như chuyện… đùa của Azit Nexin, khiến mọi người cười vãi. Sau “sự cố” này, ngành du lịch VN được nhiều người Việt đặt cho cái tên là “Du lịch… cầm cố”.

Không chỉ cầm cố sổ đỏ, du lịch VN thông qua Tổng cục Du lịch (TCDL) còn “cầm cố” cả danh dự quốc gia, mà chuyện trưng bày “nhầm” ảnh di tích Phật Sơn của Trung Quốc để quảng bá cho du lịch… VN ngay tại gian hàng trưng bày du lịch của VN ở Hội chợ quốc tế du lịch ITB 2013 tại Đức là một ví dụ điển hình.
Vài năm trở lại đây, số lượng du khách quốc tế chọn VN là điểm du lịch có tăng lên, nhưng rất chậm, nhất là nếu so với những điểm du lịch khác ở ngay châu Á hoặc Đông Nam Á. Nhưng Tổng cục trưởng TCDL lại luôn kêu, do thiếu tiền nên quảng bá du lịch yếu kém. Nhiều người chỉ ngay ra rằng, những nước gần ta còn “thiếu tiền” hơn ta rất nhiều, như Lào, Campuchia, Myanmar… cớ sao họ vẫn quảng bá du lịch rất tốt, và lượng khách qua hằng năm tới nước họ tăng rất đáng kể? Vả lại, du lịch được coi là ngành “công nghiệp không khói”, là “con gà mái đẻ trứng vàng”, nghĩa là bản thân nó kiếm ra được rất nhiều tiền, không chỉ đủ nuôi nó, mà còn góp phần nuôi ngân sách quốc gia. Không có chuyện nhà nước không cấp đủ tiền thì không thể quảng bá du lịch. Nhưng ngay trong chuyện cấp tiền, nhà nước đâu có eo hẹp gì với ngành du lịch. Như kinh phí nhà nước bỏ ra cho ngành du lịch vận động bầu chọn Hạ Long thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới phải nói là không hề ít. Ở Hàn Quốc, đảo du lịch Jeju cũng tự bỏ tiền lời nhờ du lịch của đảo mình để vận động danh hiệu này, và họ cũng nhận danh hiệu cùng lúc với VN. Chỉ có khác, trong năm 2012, số lượng khách du lịch tới đảo Jeju đã tăng gần 2 triệu lượt. Rất nhiều khách du lịch quốc tế đã chọn Jeju cho chương trình du lịch hằng năm của mình, nghĩa là họ “một đi thường trở lại”. Còn với điểm du lịch VN “vẻ đẹp tiềm ẩn”, rất nhiều khách du lịch quốc tế đã “một đi không trở lại”.
Cứ nhìn cảnh tượng Phật bị dán đầy những tiền là tiền, toàn là tiền… lẻ, và tiền… thật, là khách du lịch cả trong và ngoài nước đã… ớn lạnh rồi! Lại nhìn cảnh người ta chen lấn xô đẩy, ngồi cả lên đầu nhau ở lễ hội “cướp ấn đền Trần” để có được “lá bùa… mưu cầu danh lợi” là đủ rùng mình! Hay du lịch trong Lễ hội Lim mà không tìm ra… nhà vệ sinh, thì có khổ không? Nếu gọi kiểu lễ hội như thế là “quảng bá du lịch VN”, thì tốt nhất, nhà nước nên cắt hết, không cấp một đồng kinh phí nào cho những trò quảng bá kiểu này. Vì nó làm mất danh dự quốc gia, làm xấu hình ảnh VN, nhất là trong mắt người nước ngoài.
Đó có thể coi là những hoạt động du lịch kiểu “cầm cố”, để mong “lấy mỡ nó rán nó” mà ngành du lịch đang làm, bất chấp mọi tai hại.
Thanh Thảo
Kẻ chém gần đứt lìa bàn tay đối thủ ra đầu thú
Thứ năm, 04/04/2013, 20:12 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 4-4, Cơ quan Điều tra Công an quận 10, TPHCM cho biết, Trần Văn Đạt (sinh năm 1996, ngụ phường 9, quận 10) đã đầu thú và thừa nhận việc y dùng mã tấu chém gần đứt lìa bàn tay em Thái Huỳnh Minh Nhựt (SN 1996, Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An, quận 10) vào đêm 16-3.
Tại cơ quan điều tra, Đạt khai rằng do có mâu thuẫn từ trước với nhóm Huỳnh Thanh Quang (1990, anh kết nghĩa của Nhựt) nên nhiều lần hẹn để “giải quyết mâu thuẫn”. Tối 16-3, cả hai nhóm hẹn nhau đến trường THPT Sương Nguyệt Ánh để nói chuyện. Nhóm Đạt đến trước và lăm le mã tấu, nhóm Quang, Nhựt đến sau thấy nhóm Đạt cầm vũ khí nên bỏ chạy. Nhóm Đạt đuổi theo Nhựt chạy vào con hẻm gần đó làm Nhựt ngã xe rồi dùng mã tâu chém gần đứt bàn tay đối phương, ngay sau đó Nhựt được người dân địa phương đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy.
heo công an quận 10, ngoài Đạt còn có 3 đối tượng khác có liên quan hiện đang lẩn trốn. Cơ quan điều tra đang truy tìm để làm sáng tỏ vụ việc.
Anh Tuấn
Khống chế vụ cháy lớn ở trung tâm TPHCM
Thứ năm, 04/04/2013, 20:39 (GMT+7)
(SGGPO).- Khoảng 18h15 ngày 4-4, một vụ cháy được phát hiện tại khu vực siêu thị tòa nhà HBT (số 16-18 đường Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1). Lực lượng chữa cháy tại chỗ đã dùng bình CO2 để dập lửa, nhưng không thể tiếp cận.
Khói đen dày đặc lan vào các căn phòng ở tầng trên, nhiều người sống và làm việc trong các căn phòng đó đã chạy ra hành lang cầu cứu.
Nhận được tin báo, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM đã điều động Phòng cảnh sát PCCC Q1 với 5 xe chữa cháy, một xe thang cùng 42 CB-CS đến hiện trường triển khai dập lửa
Đám cháy được xác định ở khu vực nhà kho, nơi chứa nhiều giấy cuộn. Lực lượng chữa cháy đã dùng bọt khí dập tắt đám cháy và sử dụng xe thang đưa những người mắc kẹt trên các tầng lầu đến nơi an toàn.
Theo điều tra ban đầu, có nhiều khả năng vụ cháy do sự cố chập điện.
       Tin: Đ.Hiệp
Dập tắt đám cháy lớn ở trung tâm thành phố Cần Thơ
(SGGPO).- Lúc 9h ngày 4-4, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã kịp thời dập tắt vụ cháy lớn tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
Vào thời điểm trên, tại cửa hàng kinh doanh các mặt hàng sơn 188A đường 30/4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều phát cháy dữ dội, khói lửa bốc lên ngùn ngụt. Ngay sau khi nhận tin, Sở Cảnh sát PCCC thành phố Cần Thơ điều 2 xe chữa cháy và hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến ngay hiện trường và sau hơn 10 phút, đám cháy đ0ược dập tắt.
Theo Thượng tá Trần Văn Đăng – Trưởng phòng Pháp chế, điều tra, xử lý cháy nổ, Sở Cảnh sát PCCC thành phố Cần Thơ, kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy trước khi xảy ra vụ cháy, cửa hàng sơn đang trong giai đoạn sửa chữa. Trong khi nhóm thợ đang hàn cầu thang sắt thì tia lửa điện đã phóng xuống khu vực chứa sơn nước và nhiều vật dụng dễ cháy, gây cháy nhanh chóng.
Bình Đại
Bắt giam ba công an ăn chặn kỳ nam
05/04/2013 – 06:55
(PL)- Ngày 4-4, liên quan đến vụ ăn chặn kỳ nam hồi tháng 9-2012, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết công an tỉnh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ba công an huyện Khánh Sơn để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Các bị can bị bắt gồm: Vũ Anh Trung (35 tuổi), nguyên đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế – môi trường; Nguyễn Hồng Hà (46 tuổi), nguyên đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông và Trần Lệ Kiên (29 tuổi), nguyên phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự – hỗ trợ tư pháp. Ba người này đã bị đình chỉ công tác theo quyết định của giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa.
Như chúng tôi đã thông tin, tháng 9-2012, hàng trăm người ồ ạt đổ xô vào rừng Gộp Ngà ở xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn tìm kiếm kỳ nam. UBND huyện Khánh Sơn đã thành lập đội kiểm tra liên ngành để ngăn chặn, đẩy đuổi. Chiều 26-9-2011, một số cán bộ liên ngành gọi “ông bầu” những nhóm tìm trầm đến cho phép họ đào bới với điều kiện phải chia đôi số trầm kỳ thu được. Khoảng 19 giờ tối hôm đó, những nhóm người đào bới trầm kỳ tìm thấy khoảng 1,5 kg kỳ nam nhưng đã bị một số cán bộ trong đội kiểm tra liên ngành chiếm đoạt. Khi Công an tỉnh Khánh Hòa vào cuộc, một số cán bộ có liên quan đã nộp lại hơn 1 tỉ đồng.
Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp tục làm rõ hành vi của một số người khác có liên quan để xử lý.
HƯƠNG HUYỀN
Coi hướng trước khi trộm
05/04/2013 – 07:00
Mỗi lần ra tay, băng trộm đều coi bói xem hướng nào trộm được, nếu “phi vụ” nào không thành thì cúng giải hạn.
Công an quận 7, TP.HCM vừa triệt phá ba băng trộm chuyên nghiệp, đặc biệt trong đó một băng nhóm luôn nhờ thầy bói tìm hướng xuất hành mỗi khi nhập nha trộm cắp.
Ngày “phê” ma túy, tối đi trộm
Hơn bốn tháng theo dõi, trưa 1-4, Công an quận 7 ập vào khách sạn NB (khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh) bắt quả tang sáu người đang sử dụng ma túy và thu giữ lượng lớn ma túy đá, thuốc lắc.
Đó là Phan Hoài Đạt (Đạt “đen”), Nguyễn Minh Sang, Nguyễn Đức Thành, Nguyễn Ngọc Hà, Phan Đức Tài, Đinh Tiến Dũng, Nguyễn Thị Thùy Linh. Từ lời khai các đối tượng trên, công an bắt truy xét Nguyễn Văn Lâm Xuân, Huỳnh Thị Thu Hương và “thầy bói” Nguyễn Thị Loan.
Đạt “đen”cầm đầu băng trộm cắp gồm hai đàn em là Sang và Thành đều nghiện ma túy, ban đêm đi trộm, còn ban ngày tụ tập tại khách sạn để “phê”.
Đạt từng đi tù về tội cướp giật tài sản, sau khi ra tù Đạt rủ thêm Sang, Thành thường xuyên “nhập nha” các khu dân cư ở quận 7. Trước khi đi trộm, băng của Đạt đến nhà Loan nhờ Loan xem bói, phán hướng nào trộm được. Nếu phi vụ nào không thành công thì Đạt nhờ Loan cúng giải hạn.
Được biết trong vòng bốn tháng, băng Đạt đã thực hiện được 30 vụ trộm nhiều tài sản giá trị gồm xe máy, laptop, điện thoại di động, vàng, USD… Tài sản trộm được Đạt nhờ ba đầu mối tiêu thụ là Xuân, Nguyên và Tài. Ngoài việc tiêu thụ đồ gian, Tài còn là người cung cấp hàng đá cho nhóm Đạt sử dụng. Công an cũng làm rõ nguồn ma túy đá mà Tài có được là do Nguyễn Ngọc Hà và Nguyễn Thị Thùy Linh cung cấp.
Hiện Công an quận 7 đang tiếp tục điều tra mở rộng băng nhóm của Đạt, riêng thầy bói Loan được cho tại ngoại, chờ xử lý sau.
Hai băng trộm cao tay
Công an quận 7 cũng bắt giữ một băng trộm gia đình gồm vợ chồng Nguyễn Thị Duy Hồng – Nguyễn Thành Đạt và năm đồng bọn.
Chiều 30-3, nhóm trộm này đến Siêu thị Lotte Mart, để “ăn hàng”. Hồng thấy chị NTA nghe điện thoại iPhone 4 rồi bỏ vào túi xách. Hồng tiến sát đến và lợi dụng chị A. không để ý, Hồng kéo dây kéo túi xách và thò tay vào lấy trộm điện thoại iPhone của chị. Ngoài ra, Hồng cùng đồng bọn còn giả vờ đụng vào người chị T. rồi nhanh tay móc điện thoại hiệu Samsung của chị T.
Sau khi trộm được hai điện thoại, nhóm Hồng nhanh chóng rời khỏi siêu thị định tẩu thoát thì bị tổ trinh sát hình sự đặc nhiệm Công an quận 7 phát hiện, bắt giữ. Tại cơ quan công an, nhóm của Hồng thừa nhận trước đó đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp điện thoại, bóp tiền của khách tại Siêu thị Lotte Mart.
Trước đó, ngày 22-3, qua kiểm tra hành chính, Công an phường Bình Thuận (quận 7) phát hiện Lê Duy Dũng (thuê nhà số 350/1/4B phường Bình Thuận) tàng trữ roi điện, mã tấu, kìm cộng lực, đoản, dụng cụ mở khóa… Dũng khai nhận đã cùng đồng bọn thực hiện một vụ trộm được bốn xe máy. Từ lời khai của Dũng, công an bắt giữ Bùi Thanh Cường, là đối tượng làm giấy tờ, biển số xe giả cho các xe mà Dũng trộm được để đem đi cầm cố.
Ngoài ra, Dũng còn khai đã trộm được hai chiếc xe tay ga đắt tiền tại một sân bóng gần Trạm kiểm soát Hải quan số 2. Thấy có nhiều xe máy để trong nhà xe của trạm mà không có người trông coi nên Dũng dùng đoản bẻ khóa xe tay ga PCX của một nhân viên trạm rồi sau đó nhờ Cường tiêu thụ.
T.KHUÊ

Con cán bộ công an tàng trữ ma túy

(LĐ) – Số 74 – Thứ sáu 05/04/2013 07:11
Chiều 4.4, thiếu tá Hà Minh Thắng – Đội trưởng tổng hợp CA TP.Thủ Dầu Một – cho biết, Đội CSĐT tội phạm về ma túy kết hợp với CA P.Hiệp Thành đã bắt quả tang Nguyễn Thái Trường An – nguyên là nhân viên hợp đồng thuộc Đội cảnh sát trật tự – cơ động (CA TP.Thủ Dầu Một) – tàng trữ 10 gói ma túy trong khách sạn.
Nguyễn Thái Trường An là con của một cán bộ CA TP.Thủ Dầu Một. An từng là nhân viên hợp đồng phụ trách về ATGT đô thị thuộc Đội cảnh sát trật tự – cơ động (CA TP.Thủ Dầu Một). Đầu tháng 3, do tự ý nghỉ việc nên ngày 15.3, CA TP.Thủ Dầu Một đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với An.
Trước đó, ngày 2.4, tại khách sạn Hồng Quyên (P.Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một), Đội CSĐT tội phạm về ma túy đã kiểm tra phòng số 206 và bắt quả tang Nguyễn Thái Trường An có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 10 gói nylon chứa chất tinh thể màu trắng (hàng đá) và nhiều dụng cụ dùng để phân chia, sử dụng ma túy.
Sau đó vài giờ, cũng tại khách sạn Hồng Quyên, lực lượng CA phá thêm một vụ tàng trữ ma túy trái phép tại phòng số 304, bắt Bùi Phước Lộc (ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM), thu giữ một gói bột trắng (hàng đá).

Bắt tạm giam nhân viên chiếm đoạt gần 600 triệu đồng

(LĐO) – Thứ năm 04/04/2013 18:16
Lúc 16h30 chiều nay (4.4), Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Phú Yên đã bắt tạm giam Tôn Thất Dĩnh (SN 1958, trú ở huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Vào thời gian nói trên, ngay sau khi Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Phú Yên Nguyễn Xuân Khánh ký phê duyệt quyết định khởi tố bị can số 08 và quyết định bắt tạm giam số 03 đối với Tôn Thất Dĩnh (SN 1958, trú ở huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Phú Yên đã tiến hành bắt tạm giam Dĩnh.
Theo thông tin điều tra ban đầu, vào năm 2012, trong quá trình làm nhân viên bán hàng cho Công ty TNHH Thai Nakorn Patana Việt Nam (có trụ sở km 3, QL1, phường 9, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), Tôn Thất Dĩnh đã thu tiền bán hàng của các khách hàng mà không nộp về cho công ty để chiếm đoạt hơn 597 triệu đồng.
Công ty này đã phát hiện nhiều sai phạm và cho Vĩnh nghỉ việc; đồng thời gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo hành vi của Dĩnh.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: