NGÀY XỬ THỨ 2: VỠ TRẬN – PHIÊN TÒA BỊ DỪNG ĐỘT NGỘT

Blog Nguyenxuandien

Về những người đi dự phiên tòa, thông tin trên nhiều trang mạng cho biết:

Bà Bùi Thị Minh Hằng và anh Nguyễn Chí Đức đã được đưa về Hà Nội vào chiều qua. Riêng ông Trương Văn Dũng (ảnh) bị an ninh phiên tòa đánh đập hết sức dã man, đã phải nhập viện Bệnh viện Hải An. Hiện ông Dũng đang trong tình trạng đau đớn, và trong vòng giám sát chặt chẽ của an ninh Hải Phòng.

Địa chỉ bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa Hải An – 190 Cát Bi, Hải An, Hải Phòng
ĐT: +84 31 3625 363

Về tình trạng sức khỏe và tính mạng ông Trương Văn Dũng, mời chư vị cập nhật tại:Thông tin tiếp theo về tình hình Trương Văn Dũng

Một người dân Tiên Lãng đọc cho chúng tôi nghe bài Vè Tiên Lãng, được dân gian lưu truyền từ tháng 6 năm ngoái: 

Mùa này Tiên Lãng lắm rươi
Đồng anh Vươn lắm đười ươi nhảy vào
Cướp ngày trắng trợn vậy sao
Đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi
Tưởng rằng ăn sống nuốt tươi
Bày trò quỉ kế lừa người như ma
Giống gì ăn hiếp người ta
Dễ gì kiếm lợi để mà chia nhau
Tình người chúng nó để đâu
Vào nhà cướp đất họa hầu phi tang
Phủi tay chúng nó nói rằng
Nhân dân Tiên Lãng bất bình một phen
Đồng lòng cùng chống anh Vươn
Mưu mô lắm được nọc lươn khó màng
Dân ta đâu phải mù lòa
Nhân dân là một quan tòa nghiêm minh
Chúng đem đem gậy đập lưng mình
Nhân dân Tiên Lãng bất bằng trỗi lên
Chỉ tay chỉ bọn nắm quyền
Đừng hòng đổi trắng thay đen chừng này
Hoan hô thủ tướng ra tay
Trắng đen phân định việc này nghiêm minh
Dân là dân của nước mình
Việc gì thấu lý đạt tình là xong
Sai đâu xử đấy công bằng
Phen này chúng nó đừng hòng thoát thân

12h25: Chúng tôi bị ngăn cản không thể đến trò chuyện hỏi han chị Thương chị Hiền được. Vậy xin phép ăn trưa tại chỗ ít phút (ăn trưa: Xôi mắm tép).

Ba Sàm: 

Bức xúc vì “thủ thuật” tách vụ án của cơ quan tố tụng khi xử gia đình Đoàn Văn Vươn riêng, các quan chức địa phương vi phạm riêng trong một phiên tòa khác, có nghĩa đã có kế hoạch “lờ đi” nguyên nhân gốc rễ, chủ yếu dẫn tới nổ ra vụ án, để từ đó đi tới buộc tội chết cho anh em Đoàn Văn Vươn một cách “dễ dàng”, chúng tôi đã liên lạc với một luật gia theo dõi sát sao vụ án này ngay từ đầu và cả ngày đầu tiên xét xử. Vị luật gia này có một số nhận định sơ bộ như sau, liên quan tới những điều không bình thường, vi phạm trong thủ tục tố tụng:

1- Không đảm bảo xét xử công khai, người nhà gia đình Đoàn Văn Vươn không được tham gia phiên tòa. Như vậy là sai cả Hiến pháp và Bộ luật Tố tụng Hình sự, quy định mọi người đều có thể tham dự phiên tòa. Nếu đông người thì có thể dùng loa, phát hình.

2- Luật sư Hùng từng yêu cầu chuyển qua tòa quân sự là chính đáng, vì trong vụ này liên quan nhiều quân nhân tham gia và bị thương.

3- Lẽ ra Tòa cần triệu tập các nhân vật liên quan quan trọng trong chính quyền để làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ án này.

4- Đáng tiếc các luật sư cũng không yêu cầu triệu tập các nhân vật nêu trên, trong đó có các chỉ huy quân đội-biên phòng, công an, những người ra lệnh cưỡng chế trong chính quyền Hải Phòng. Đặc biệt Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an là người chỉ đạo, tham gia tiếp viện lực lượng cưỡng chế.  Vì có nhiều tình tiết rất phức tạp cần phân tích:

Trước hết, tình tiết khó hiểu là vì sao lực lượng cưỡng chế không tiếp cận khu vực nằm trong lệnh cưỡng chế, là khu đất 19 ha, bằng con đường khác (bằng thuyền, như đại tá Ca đã từng nói), mà lại tiếp cận bằng con đường qua nhà Đoàn Văn Vươn, không nằm trong diện cưỡng chế, trong khi đã biết có kế hoạch chuẩn bị chống lực lượng cưỡng chế ở đây? Phải chăng có một âm mưu quyết đối đầu với gia đình Đoàn Văn Vươn?

Trong vụ án này, qua lời khai tại tòa có tình tiết các bị cáo đã bỏ trốn rồi nhưng lực lượng cưỡng chế vẫn bắn vào. Đại tá Ca còn có lần kể lại, khi đó nhìn thấy bóng một phụ nữ trong khu vực đang bị tấn công. Phải chăng đã có một tội ác nghiêm trọng trong âm mưu giết người, tiêu diệt cả gia đình Đoàn Văn Vươn, những người không còn ý định tấn công nữa?

Ngoài ý kiến của vị luật gia nêu trên, cũng cần xác định chính xác nội dung kết luận của TT Nguyễn Tấn Dũng ngày 10/2/2012 về vụ này. Ông Dũng khẳng định chính quyền địa phương đã sai trong quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế, và việc phá dỡ nhà ông Vươn. Còn hành động tổ chức cưỡng chế một cách sai trái, nguyên nhân gốc rễ, chính yếu dẫn tới việc gia đình Đoàn Văn Vươn đã buộc phải tự vệ chính đáng, chứ không phải “chống người thi hành công vụ”, thì chỉ có nhiều thiếu sót, sai phạm thôi, không hẳn “chính quyền địa phương đã sai hoàn toàn” như trong bài của HSP nêu. (Nguồn: Ba Sàm).

12h57: AI Ở GẦN HÃY GIÚP ĐỠ ANH DŨNG, GỌI CHO ANH THEO SỐ 0168 377 2087
Anh Trương Văn Dũng đã bị đưa ra khỏi bệnh viện. Sau một hồi áp giải vòng vo, cướp đoạt điện thoại của anh, mật vụ giả danh côn đồ tà quyền Hải Phòng đã đẩy anh Trương Văn Dũng xuống khu vực cầu vượt Quán Toan, Hải Phòng.

Hiện anh Dũng đang rất đau song vẫn cố gượng đi lại được.
Cô Phạm Thanh Nghiên vừa loan tin khẩn: Nguyễn Hoàng Vi đi thăm tôi,vừa ra cổng đã bị hàng chục công an đưa đi. Công an xông vào của định hành hung tôi. Đây là số phone của Hoàng Vi: 0128 712 3126
Bên trong Tòa: Ngày thứ 2 xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn (3-4), ngoài việc không yêu cầu bồi thường thiệt hại, tổn thất về tinh thần, một số bị hại còn nói: “Các bị cáo vi phạm pháp luật nhưng một phần do bức xúc nên cần xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo”.
Xem chi tiết tại: http://nld.com.vn/20130403101726257p0c1019/xet-xu-vu-an-doan-van-vuon-bi-hai-xin-giam-nhe-cho-bi-cao.htm
 
Bị hại Vũ Anh Tuấn xin xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo – Ảnh chụp qua màn hình

Tuấn Anh Tuấn (bên trái, ngoài) chúng tôi đã gặp hôm 17.01.2012 (Nguồn: Báo cáo số 1)

15h30: Ông Trương Dũng đã về đến Hà Nội an toàn. Tại BV Hải An – Hải Phòng từ khi nhập viện đến khi ra về: không có bệnh án, không có sổ y bạ, sổ khám bệnh, mỗi cái tờ đơn.
 
BÊN TRONG TÒA:
Đến 14 giờ 35, sau 20 phút bắt đầu phiên xử buổi chiều, chủ tọa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi và tạm nghỉ phiên tòa.
8 giờ sáng mai (4- 4), tòa sẽ tiếp tục làm việc với phần luận tội, đề nghị mức án của Viện kiểm sát và bước vào phần tranh tụng.
Tin về cô Hoàng Vy: đã ra khỏi đồn Công an nhưng có dấu hiệu bị hành hung, rất mệt. CA đã cướp máy ảnh, thánh giá và một số vật dụng khác. Khi bị yêu cầu trả thì họ bảo phải làm đơn, một mặt đe doạ gọi giang hồ đến để xử lý.  – FB Lã Việt Dũng.
Hoàng Vi (An Đổ Nguyễn) và Gió Lang Thang, Hư Vô đang trên taxi ra bến xe Cầu Ráo để về Hà Nội, công an Hải Phòng thuê đầu gấu bám theo xe thực hiện lời đe dọa “cho mày biết giang hồ đất cảng”. – FB Anton Le.
18h23: Gió Lang Thang cho biết mọi người đã ở trong bến xe Cầu Rào, chuẩn bị xuất phát về Hà Nội. Lúc này tình hình đã ổn, không thấy có bọn đầu gấu Đất Cảng và An ninh Hải Phòng đeo bám hăm dọa nữa.
Ngày xử thứ 2: VỠ TRẬN – DỪNG ĐỘT NGỘT PHIÊN TÒA
Ngày hôm nay, bên trong phiên tòa được những người có mặt mô tả là Vỡ Trận. Hôm nay lời khai của các bên nhiều chỗ không khớp. Ví dụ: Bên nào nổ súng trước, thì:
Ông Mải, Trưởng công an huyện và một số nhân viên khẳng định là hoàn toàn không nổ súng. Nhưng có một nhân viên lại khẳng định là mình có bắn chỉ thiên.
Anh Đoàn Văn Quý khai: Tôi đem bình gas ra, nhưng chưa cho nổ. Bỗng thấy một tiếng súng, thì lúc đó tôt giật mình, khiến súng nổ.
Về việc bồi thường và xin giảm nhẹ cho bị cáo: Nhiều công an huyện đề nghị giảm nhẹ về mặt hình sự cho anh Đoàn Văn Vươn và gia đình. Khi được tòa hỏi vì sao lại xin ân giảm. Công an nói: Vì việc cưỡng chế là sai pháp luật.
Công an huyện là bị hại trong phiên tòa khẳng định không yêu cầu anh Vươn và gia đình bồi thường cho họ. Tòa và Luật sư hỏi vì sao lại đề nghị không bồi thường. Công anh huyện nói: Vì chúng tôi đi làm nhiệm vụ, mọi vấn đề đã có cơ quan và nhà nước lo cho rồi (Đã có Đảng và Nhà nước lo mà!).
Chuyện về cái rãnh nước ở lối vào khu nhà anh Quý, cũng gây vỡ trận trong tòa. Chúng tôi sẽ thuật lại sau đây ít phút nữa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: