CÔNG LÝ ĐÃ XUỐNG ĐƯỜNG TẠI VIỆT NAM

 Ngô Quốc Sĩ
Từ trước tới nay, dư luận trong và ngoài nước vẫn lên án hành động cướp đoạt tự do dân chủ và chà đạp công lý do chủ trương độc tài toàn trị của cộng sản Việt Nam. Nhưng trong qúa khứ, tiếng nói dân chủ và công lý hình như chưa đủ mạnh để áp lực cộng sản Việt Nam lùi bước, đến nỗi Dương Thu Hương đã phải than phiền là trí thức Việt Nam đang mắc bệnh liệt kháng. Hôm nay, những diễn biến mới của giới trí thức Việt Nam, đặc biệt là Thư Gửi Tòa Án Nhân Dân Thành Phó Hải Phòng của Ủy Ban Công Lý Hòa Bình Viêt Nam và Tòa Giám Mục Hải Phòng, liên hệ tới vụ án Đoàn văn Vươn, đã chứng tỏ cuộc tranh đấu  đòi công lý, bảo vệ sự thật tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn quyết liệt, một khúc quanh lịch sử có thể diễn tả  một cách nôm na là: Công Lý đã xuống đường tại Việt Nam..
Thật vậy, trong những ngày qua, các diễn biến dồn dập từ kiến nghị của 82 nhà trí thức tên tuổi đòi quyền làm người, đến kiến nghị của hàng ngàn nhân sĩ đòi trả tự do cho 14 thanh niên trí thức Vinh đã tạo niềm phấn khởi lớn. Nhất là kiến nghị  thay đổi hiến pháp của 72 nhà trí thức khả kính, được trên cả chục ngàn người  ký tên ủng hộ, và đặc biệt lá thư của Ủy Ban Công Lý Hòa Bình và Tòa Giám Mục Hải Phòng nói trên, đang thổi lên một trân bão dân chủ và công lý, làm dư luận thế giới phấn khởi và đầy hy vọng.
Đi sâu vào Lá Thư gửi Tòa Án Nhân Dân Hải Phòng, chúng ta có thể ghi nhận những điểm khích lệ như sau:
Quan điểm và giọng điệu của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình và Tòa Giám Mục Hải Phòng rất tích cực, thẳng thắn, nếu không nói là mạnh mẽ khác thường. Lá thư đã thể hiện quyết tâm bảo vệ công lý và sự thật, chống lại chủ trương đàn áp công lý, tước đoạt tự do của của người dân Việt Nam đang bị dồn vào bước đường cùng, phải đem mạng sống thách đố với bạo quyền, tiêu biểu như anh em Đoàn Văn Vươn.
Lá thư đã vạch trần tính cách hàm hồ phi pháp của Viện Kiểm Soát nhân dân thành phố Hải Phòng, khi quyết định truy tố 4 anh em gia đình họ Đoàn gồm Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Đoàn Văn Sinh và Đoàn Văn Vệ, vế tội “giết người”và Bà Phạm Thị Báu và bà Nguyễn Thị Thương về tội “ chống người thi hành công vụ”.
Trước hết, quyết định truy tố của Viện Kiển Soát thật là phi pháp, hoàn toàn trái ngược với lời xác quyết của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trước đây vào ngày 10 tháng 2 năm 2012, rằng “Quyết định thu hồi đất không đúng với quy định của pháp luật đất đai, nên Quyết Định cưỡng chế thu hồi đất đai cũng không đúng pháp luật. Mặt khác, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đai của Ủy Ban Nhân Dân huyện Tiên Lãng, cũng có nhiều thiếu sót, sai phạm nghiêm trọng..”
Tiếp đến, việc nhốt tù và kết án gia đình họ Đoàn là một vết nhơ, thể hiện bản chất bất nhân của những người đã đánh mất lương tri, tán tận lương tâm, bóp méo sự thật. Sự thật hiển nhiên là gia đình họ Đoàn không có ý giết người hay chống lại người thi hành công vụ, mà chỉ thể hiện quyền tự vệ chính đáng theo khoản 1, Điều 15, Bộ Luật Hình Sự, khuyến khích người dân tự sức chống lại hành vi sai pháp của người khác, để gìn giữ phần đất mà họ đã rưới mồ hôi và xương máu trên đó ròng rã 20 năm trường!
Ngoài ra, lá thư gửi Tòa Án Nhân Dân Hải Phòng còn nêu lên một sự kiện đáng để ý rằng, “dư luận Việt Nam và quốc tế, trong đó có nhiều lãnh đạo cao cấp của Việt Nam cảm thông sâu sắc và bênh vực hành vi công lý của anh em ông Vươn, đồng thời lên án các việc bạo quyền của chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vĩnh Quang, đã áp dụng sai pháp luật, cưỡng chế sai thẩm quyền, điều động sai nhân sự, nhằm chiếm đoạt đất đai hợp pháp của nông dân được pháp luật bảo hộ.”
Từ những nhận định xác đáng và mạnh dạn trên, lá thư đã đưa ra những đòi hỏi thật hợp lý và hợp tình:
Một là trả tự do cho anh em ông Vươn, bởi lẽ họ không hành động trái pháp luật mà chỉ thể hiện quyền bảo vệ tài sản và quyền tự vệ chính đáng được pháp luật bảo hộ.
Hai là bồi thường thiệt hại thỏa đáng cho gia đình họ Đoàn, bởi lẽ họ đã bị cuớp đoạt tài sản và phương tiện sinh sống hợp pháp và lương thiện qua hành động cuỡng chế phi pháp của chính quyền huyện Tiên Lãng.
          Đòi hỏi của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình và  Tòa Giám Mục Hải Phòng qủa là chính đáng và cấp thiết. Đó cũng là đòi hỏi chung của mỗi con dân Việt Nam, và của tất cả những ai còn là người, chưa đánh mất bản chất con người như  tập đoàn lãnh đạo cộng sản Việt Nam hôm nay, hèn với giặc, ác với dân. Có thể lá thư sẽ không được đáp ứng hay chỉ được đáp ứng một phần, nhưng điểm căn bản là tiếng nói sự thật đã đuợc vang lên. Nói khác, công lý đã xuống đuờng tại Việt Nam vậy!  Chúng ta có quyền tin tưởng rằng, sự thật sẽ chiến thắng và công lý sẽ được tôn vinh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: