Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 3 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Xóm Đạo Cồn Dầu xem chừng như đang gặp nhiều tai ương dồn dập, khi nhiều giáo dân báo động về nguy cơ Nghĩa Trang Cồn Dầu bị xoá sổ.
Cụ Phan Chu Trinh sinh năm 1872 tại Quảng Nam, mất ngày 24/3/1926 tại Sài Gòn. Cụ chủ trương không sử dụng bạo lực để giành lại độc lập cho Việt Nam, mà theo cụ phải canh tân xã hội Việt Nam trước, và nhất là chấn hưng giáo dục Việt nam.
Tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu, cựu Đại uý Quân đội Việt Nam Cộng Hòa, đang bị bệnh rất nặng trong trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai.
Lâu nay lịch sử – và thực tế – chứng minh rằng các chính thể độc tài, nhất là độc tài CS, thường “nói một đàng, làm một nẻo” kể cả việc thực thi hiến pháp.
Hôm 31/1/2013, viện Kiểm sát Nhân dân TP. Buôn Mê Thuột tổ chức xin lỗi công khai đối với ông Đinh Quang Điền và cho biết sẽ tiến hành bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật cho thời gian ông bị tạm giam 240 ngày oan sai với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bắc Hàn tuyên bố đã lệnh cho pháo binh và hỏa tiễn nhắm tới các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Hawaii, Guam, và trên đất Mỹ.
Một người Trung Quốc bị Mỹ kết án tù 5 năm vì đã chuyển giao cho Trung Quốc các bí mật về công nghệ quân sự.
Phiến quân Trung Phi đã đình chỉ Hiếp pháp và giải tán Quốc hội sau khi lật đổ được tổng thống.
Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận một tàu cá VN bị tàu tuần tra TQ bắn bốc cháy ở đảo Hoàng Sa và Hà Nội đang đòi Bắc Kinh bồi thường.
Chủ tịch Đắk Nông xác nhận vụ chết người tại công an Đắk Nông nhưng nói nạn nhân ‘tự chọc tay vào ổ điện’.
Tổng thống Síp Nicos Anastasiades nói rằng điều kiện của kế hoạch 13 tỉ đô la cứu nguy cho nước ông là ‘đau đớn’ nhưng ông phải thỏa thuận
Các giới chức Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai cho biết họ đang di chuyển một nửa trong số 100 nhân viên nước ngoài ra khỏi Syria vì bạo động leo thang
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm thứ Hai tại Kabul nói Washington ‘cùng lập trường’ với đồng minh Afghanistan khi đề cập đến hòa đàm với Taliban
Nạn nhân tên Nguyễn Tuấn Anh cư ngụ ở Phố Cả, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tử vong hôm 15/3 với nhiều dấu tích bị dao đâm
Tổng thống Obama kêu gọi các nhà lập pháp đưa ra dự luật về di trú vào tháng tới và ông nói đã đến lúc phải chỉnh sửa lại toàn thể hệ thống di trú
Nguyễn Văn Thạnh 12:01:am | Các vị trí thức hãy dùng trí tuệ của mình để hướng dẫn dân nghèo cách thức giữ lại được nồi cơm, không bị bọn cá mập trong nước hoặc bọn kền kền..
Bảo Giang 10:54:am | Tổ Quốc là tiếng gọi thân yêu nhất ở trong lòng mỗi một con người. Bạn bè rồi xa. Tổ Quốc và Gia Đình là vĩnh viễn…
Nguyễn Nghĩa 10:44:am | Hôm nay, những chữ ký vào “Tuyên bố công dân tự do, “Kiến nghị 72” ..đang nêu cao lý tưởng của một cuộc cách mạng đã bị ĐCS VN phản bội….
Đàn Chim Việt 04:38:pm | Trong lúc đất nước đang cần mọi thành phần, mọi giới, mọi tôn giáo, mọi lứa tuổi cùng chung sức trong công cuộc tháo gỡ chế độ độc..
·         Thấy gì qua Hội thảo về Biển Đông ở New York (ĐV 25-3-13) — Tường thuật  của TS Vũ Quang Việt ◄
·         Hoang tưởng quyền lực (RFA 25-3-13) ◄
·         Tàu biển: đến ve chai cũng lắc đầu (SGTT 25-3-13)
·         Phá sản ngân hàng: Có hay không? (NCĐT 25-3-13)
·         Nợ công 71,7 tỉ USD: Nhìn Síp để giật mình (PLTP 25-3-13) — P/v Ts Trần Hoàng Ngân
·         Nguy cơ ngân hàng thành tổng kho hàng ế (ANTĐ 24-3-13)
·         Chủ Masan có quan hệ rộng: Dự án Núi Pháo sắp có sản phẩm đầu tiên (VnE 25-3-13) — Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương được tường thuật là “đã ghi nhận và đánh giá cao dự án khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo
·         ‘7 năm nữa không còn bệnh nhân nằm giường đôi’ (VnEx 25-3-13) — Trong khi chờ đợi, không nên bệnh! Phong bì trong bệnh viện: Chỉ mua được… thái độ phục vụ ! (DV 25-3-13)
·         Chuyện khó tin ở ngôi làng giết chó lớn nhất Việt Nam (VTC 25-3-13) — Người yếu bóng vía không nên đọc bài này! (Có nhiều tấm ảnh thật là ghê rợn!)
·         Việt Nam cắt lãi suất nhưng doanh nghiệp vẫn khát vốn: Vietnam cuts rates but businesses still starved of credit (FT 25-3-13)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

“Bãi mìn nguy hiểm” đối với tân Giám đốc CIA
12:25, 26/03/2013
Thách thức đáng kể đầu tiên cho tân Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) – John O. Brennan, người đã có thâm niên 25 năm phục vụ CIA – có lẽ không là vấn đề tương lai, mà thật ra là những rắc rối trong quá khứ.
Vấn đề mà CIA đang phải đối mặt hiện nay là bản cáo trạng kết tội chương trình thẩm vấn của CIA – một báo cáo nghiên cứu dài 6.000 trang của Thượng viện Mỹ buộc tội giới chức cơ quan tình báo đã cố tình lừa dối Nhà Trắng, Bộ Tư pháp và Quốc hội Mỹ một cách hệ thống trong suốt nhiều năm dài về chương trình “Những kỹ thuật thẩm vấn tăng cường” (gọi tắt là EIT).
Trái ngược với tuyên bố của những người ủng hộ, chương trình thẩm vấn của CIA được coi là không có kế hoạch chặt chẽ, được quản lý kém và hoàn toàn vô ích trong thu thập thông tin tình báo. “Đó chính là bãi mìn nguy hiểm cho John Brennan” – Mark M. Lowenthal, cựu Phó giám đốc CIA và cựu Giám đốc Tham mưu của Ủy ban Tình báo Hạ viện, nhìn nhận.
Một chương trình vô nhân đạo kéo dài 7 năm
Báo cáo (vẫn còn giữ bí mật) của Ủy ban Tình báo Thượng viện có thể đặt John Brennan vào tình thế khó xử bên trong trụ sở CIA ở Langley, bang Virginia. Nếu chấp thuận báo cáo của Thượng viện, John Brennan buộc phải kết tội nhiều sĩ quan CIA từng làm việc trong chương trình thẩm vấn và chống lại lập trường của các cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo – nhất là George J. Tenet, người giám sát những cuộc thẩm vấn tàn bạo; và Michael V. Hayden, người ủng hộ mạnh mẽ những phương pháp tra tấn này.
John A. Rizzo, luật sư hàng đầu làm việc cho CIA trong suốt 30 năm trước khi về hưu năm 2009, nhận định: “Lực lượng nhân viên chuyên nghiệp của CIA đang bị giám sát. Trong đó, hàng trăm người từng tham gia chương trình EIT kéo dài 7 năm – những người vẫn còn tin tưởng họ làm đúng và cần thiết phải làm như thế – vẫn đang phục vụ CIA”.
Báo cáo – theo tuyên bố của một số thượng nghị sĩ và mô tả của những quan chức được xem qua nó – nêu đầy đủ chi tiết về việc giới chức CIA và các cố vấn đã cung cấp thông tin hoàn toàn sai lệch như thế nào về thực chất cũng như tính hiệu quả của chương trình EIT cho giới chức chính quyền Tổng thống George W. Bush, các thành viên Quốc hội, công chúng Mỹ và cả các đồng nghiệp của họ – có thể bao gồm cả John Brennan.
Năm 2009, cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ bắt đầu soạn báo cáo, song sau đó các thành viên Cộng hòa không tham gia vào công việc này nữa. Báo cáo bao gồm 35.000 chú thích liên quan đến 6 triệu tài liệu trong hồ sơ của CIA. Chương trình EIT của CIA bao gồm các kiểu tra tấn tàn bạo gây tranh cãi dữ dội như: bắt tù nhân trần truồng hoàn toàn trong cái rét căm căm, phá rối giấc ngủ, bắt tù nhân chịu đựng những tư thế gây stress, trấn nước v.v…
John Brennan sẽ phải tự quyết định xem liệu có nên chấp thuận việc công bố phiên bản báo cáo soạn lại hay không – Thượng nghị sĩ John McCain của đảng Cộng hòa – tuyên bố phiên bản báo cáo được giải mật phải được tiết lộ, song Brennan nhấn mạnh đề nghị “cân nhắc thật cẩn thận”.
Brennan cũng phải quyết định xem liệu có nên tổ chức một ủy ban giải trình hay không nhằm trừng phạt những sĩ quan đã nghỉ hưu hay đang phục vụ cho CIA bị buộc tội quản lý kém hay báo cáo sai lệch về chương trình EIT. Nếu Brennan cố gắng giữ im lặng tất nhiên ông ta sẽ bị phản đối dữ dội từ tuyệt đại đa số thành viên đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Tình báo Thượng viện và John McCain.
Nhưng, Emile A. Nakhleh – cựu chuyên gia phân tích hàng đầu của CIA và người từng cộng tác với Brennan – cho biết Brennan có đủ khả năng để giải quyết vấn đề bất chấp đó là thách thức không nhỏ cho ông.
Chương trình EIT từng bị lờ đi trước các cuộc tranh cãi sôi nổi về những chiến dịch ám sát các phần từ khủng bố mà John Brennan giám sát từ Nhà Trắng trong cương vị cố vấn chống khủng bố hàng đầu của Tổng thống Obama. Song, chương trình EIT được hâm nóng trở lại sau khi John Brennan chính thức được phê chuẩn trở thành tân Giám đốc CIA – thay thế ông David Petraeus.
Về phần mình, John Brennan cho biết, ông không có vai trò gì trong việc quản lý chương trình EIT, đồng thời còn bày tỏ sự phản đối những phương pháp tra tấn tàn bạo của một số đồng nghiệp ở CIA.
Một nhân vật gây tranh cãi
John Brennan là con của một người Ireland từ Roscommon nhập cư vào Mỹ và lớn lên ở New Jersey. Trong thời gian học khoa Chính trị tại Đại học Fordham ở New York, Brennan tình cờ đọc thấy mẩu tin tuyển người của CIA nên quyết định chọn tình báo là nghề nghiệp tương lai của mình.
Năm 1980, không lâu sau khi nhận bằng thạc sĩ ở Đại học Texas ở Austin, Brennan chính thức đầu quân vào CIA. Brennan có thời gian khoảng một năm nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Mỹ ở Cairo cho nên ông được coi là người rất thông thạo tiếng Arập, rất cần thiết cho hoạt động tình báo chống khủng bố.
John Brennan bắt đầu sự nghiệp tình báo với vai trò chuyên gia phân tích về các khu vực Cận Đông và Nam Á cho CIA và trải qua 25 năm phục vụ cho cơ quan này. Năm 1996, Brennan được chỉ định làm Trưởng văn phòng CIA ở thủ đô Riyadh của Arập Xêút khi xảy ra vụ đánh bom cụm tháp Khobar giết chết 19 quân nhân Mỹ.
Năm 1999, John Brennan được cất  nhắc vào vị trí Tham mưu trưởng cho Giám đốc CIA lúc đó là George Tenet và trở thành Phó giám đốc điều hành của CIA vào tháng 3/2001. Sau một thời gian ngắn rời khỏi CIA, vào năm 2003, John Brennan được giao trọng trách báo cáo tình báo hàng ngày do cộng đồng tình báo Mỹ cung cấp cho Tổng thống George W. Bush trong Nhà Trắng.
Trong hai năm 2004 và 2005, Brennan lãnh đạo Trung tâm Chống khủng bố quốc gia, đơn vị chịu trách nhiệm thu thập thông tin về các hoạt động khủng bố do các cơ quan tình báo Mỹ cung cấp.
Sau khi ngưng phục vụ cho chính quyền Mỹ vào năm 2005, Brennan giữ chức Giám đốc điều hành Công ty Cố vấn và Phân tích an ninh tư nhân, gọi tắt là Tập đoàn Phân tích (TAC), đồng thời làm Chủ tịch Liên minh An ninh quốc gia và Tình báo (INSA) – một hiệp hội các chuyên gia tình báo Mỹ.
Khi đắc cử tổng thống Mỹ vào cuối năm 2007, ông Obama liền đề cử John Brennan làm Giám đốc CIA, nhưng sau đó Bernnan đã phải rút lui trước làn sóng chỉ trích dữ dội từ đa số nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ cũng như các tổ chức nhân quyền vì sự dính líu của ông đến các chính sách chống khủng bố gây tranh cãi dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush.
Tháng 4/2012, John Brennan là quan chức đầu tiên của chính quyền Obama công khai thừa nhận những cuộc tấn công máy bay không người lái của CIA tiến hành hàng loạt ở Pakistan, Yemen, Somalia, Libya, Afghanistan và những nơi khác. Brennan cũng thường đề cập đến sự trợ giúp kinh tế cho Yemen nhằm làm cho sự hiện diện quân sự và tình báo Mỹ ở quốc gia này thêm phần vững chắc. Do đó, Yemen nhanh chóng trở thành nơi mà Mỹ dễ dàng tăng cường các chiến dịch chống khủng bố hơn ở Pakistan.
Khi các chương trình huấn luyện tình báo và quân sự được mở rộng ở Yemen, Tổng thống Obama và Brennan bắt đầu tấn công các mục tiêu khủng bố ở nước này và lan sang Somalia từ một căn cứ ở Djibouti, quốc gia ở Vùng Sừng châu Phi
Thiên Minh (tổng hợp)
Nga bác tin bán chiến đấu cơ và tàu ngầm cho TQ
26/03/2013 | 05:37:00
Viết tiếp “kỳ án” chín năm đi kiện của một lão nông: Huyện chỉ tòa, tòa chỉ huyện?!           
Thứ ba, 26/03/2013 07:27
Khi cán bộ xã phá rừng
Thứ ba, 26/03/2013 07:31
Mỹ – Hàn Quốc lên kế hoạch đối phó với CHDCND Triều Tiên
09:14:00 26/03/2013
Những bí ẩn phía sau báu vật của một di tích quốc gia bị lãng quên
14:20:00 25/03/2013
Thứ Ba, 26/03/2013 – 07:07
Hai bộ bất đồng về xử phạt “xe không chính chủ”
Thứ Ba, 26/03/2013 – 12:02
Mỹ đòi Triều Tiên trả lại tàu gián điệp
26/03/2013 | 06:29
Giàu có, khỏe mạnh được trợ cấp… tàn phế
26/03/2013 | 12:55
FBI phủ nhận việc bắt giữ ông chủ Chelsea
Thủ tướng Australia cải tổ nội các
Thứ Ba 07:00 26/03/2013
Chống tham nhũng – phải mạnh tay từ cấp cơ sở
Thứ Ba 05:39 26/03/2013
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Đại lộ hiện đại nhất TP HCM tiếp tục lún nặng
Thứ hai, 25/3/2013, 14:55 GMT+7
Sau 3 lần sửa chữa, đại lộ Đông Tây được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng tiếp tục bị lún nặng dù chủ đầu tư cam kết công tác khắc phục sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2013.
Đại lộ Đông Tây, đoạn từ hầm vượt sông Sài Gòn đến cầu vượt Cát Lái, dài khoảng 6,5 km được đưa vào sử dụng từ ngày 20/11/2011(nay là đường Mai Chí Thọ). Riêng đoạn từ đường Liên tỉnh lộ 25B (nay là đường Đồng Văn Cống) đến nút giao Cát Lái được đưa vào sử dụng từ tháng 8/2010.
Đây là trục đường chính để xe container và xe tải ra vào cảng Cát Lái (quận 2), cũng như hạn chế vào nội đô nên mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Ngay sau khi thông xe vài tháng, đoạn đường này liên tục bị hư hỏng nghiêm trọng. Nặng nhất là đoạn từ giao lộ Lương Định Của – Mai Chí Thọ đến giao lộ Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống. Nhiều chỗ bị lún, lớp bê tông nhựa đường bị trồi lên khiến mặt đường nham nhở. Mặt đường bị lún theo đường bánh xe kéo dài, có đoạn lún sâu hơn 10 cm khiến ôtô bị dằn xóc rất mạnh. Theo các tài xế xe container, chạy qua đoạn đường này phải rất tỉnh táo nếu không muốn gây tai nạn.
“Nếu chạy trật ‘đường ray’, ôtô sẽ bị lạc tay lái. Cảm giác chạy xe qua đoạn đường này cứ như đang chạy trên đường sắt chứ không phải đường bộ. Chẳng biết họ sửa chữa kiểu gì mà cứ sau vài tháng đường lại lún nặng hơn”, anh Hải một tài xế thường chở hàng ra vào cảng Cát Lái cho biết.
”Tất cả xe đều phải chạy chậm, men theo đoạn đường bị lún.”
Từ khi đưa vào sử dụng, đoạn đường này đã được sữa chữa 3 lần nhưng đến nay tình trạng bị lún vẫn tiếp tục và ngày càng nặng hơn.
Mốc thời gian hoàn thành việc sửa chữa vấn đề lún, trồi nhựa trên đường Mai Chí Thọ đã bị Ban quản lý Giao thông đô thị (đại diện chủ đầu tư) dời đến 3 lần. Lần thứ nhất, trong thời điểm thông xe hầm Thủ Thiêm (tháng 11/2011), lãnh đạo Ban quản lý giao thông đô thị hứa sẽ xử lý triệt để vấn đề này vào quý I/2012. Đến thời hạn, mặt đường bị lún, trồi nhựa nặng hơn, lời hứa được dời sang quý II/2012 và tiếp tục bị dời đến quý III/2012. Và đến nay là lần hẹn thứ tư, nhưng sắp hết tháng 3/2013 đoạn đường lún vẫn chưa được khắc phục xong và tình trạng lún mặt đường tiếp tục nặng hơn.
Trong báo cáo ngày 18/10/2012, Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị, đại diện chủ đầu tư dự án đại lộ Đông Tây cho rằng, quá trình nghiên cứu, sửa chữa triệt để khu vực trồi nhựa trên đại lộ Đông Tây (nay là đường Mai Chí Thọ nằm trên địa bàn quận 2) được tiến hành qua 3 bước. Bao gồm xác định các cấp phối đối chiếu, thử nghiệm tại phòng thí nghiệm; thi công thử nghiệm tại khu vực trồi nhựa và theo dõi diễn biến thực tế để xác định cấp phối tối ưu (từ 6 cấp phối thử nghiệm sẽ chọn ra 1 cấp phối tối ưu).
Sau đó, căn cứ trên kết quả theo dõi này, quá trình xác định nguyên nhân, trách nhiệm sẽ hoàn tất và cuối cùng là thi công chính thức tại khu vực trồi nhựa (sử dụng cấp phối tối ưu được chọn ở bước 2) .
Cũng theo chủ đầu tư, do quá trình thí nghiệm xác định cấp phối cần nhiều thời gian hơn dự kiến trước đây nên đến nay, quá trình sửa chữa vẫn đang ở cuối bước 1 và sẽ kết thúc vào ngày 23/10. Bước 2 sẽ được triển khai trong các ngày 24-29/10 (thi công thử nghiệm) và công tác quan trắc sẽ được thực hiện trong 60 ngày sau đó. Sau khi hoàn tất bước 2, công tác thi công chính thức (bước 3) sẽ được tiến hành.
Hữu Nguyên

Xem mặt, chọn gái bán dâm trong ngôi nhà 4 tầng

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/03/xem-mat-chon-gai-ban-dam-trong-ngoi-nha-4-tang/

Thứ hai, 25/3/2013, 14:08 GMT+7

Có người đến mua dâm, các cô gái ngoài 20 tuổi trong ngôi nhà bề thế được bà chủ gọi ra đứng dàn hàng ngang để khách lựa chọn. Sau 30-40 phút phục vụ, gái bán dâm được trả công 400.000 đồng.

Ngày 25/3, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đang tạm giữ 5 phụ nữ liên quan đến hoạt động mua bán dâm, đánh bạc tại một ngôi nhà 4 tầng ở đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ.
Theo cơ quan điều tra, chiều một ngày trước, kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh gội đầu, cắt tóc, tẩm quất Diệp Anh do Nguyễn Thị Chẵn Tá (43 tuổi) làm chủ, cảnh sát phát hiện ở tầng 2 và 3 có hai đôi nam nữ đang mua bán dâm. Tại tầng hầm có 4 người đang đánh bạc.
Nhà chức trách xác định, bà Tá mở quán gội đầu, cắt tóc, tẩm quất từ tháng 11/2008 để núp bóng tổ chức kích dục cho khách. Hai tháng trước, người phụ nữ này kinh doanh thêm “dịch vụ mua bán dâm”, hoạt động từ 9h đến 23h.
Khi có khách mua dâm, các tiếp viên của quán được bà chủ gọi ra đứng để cho họ lựa chọn. Ai bị chê thì quay lại tầng hầm chờ khách tiếp theo. Mỗi lần mua dâm, khách phải chi 500.000 đồng, trong đó “đào” được hưởng 400.000 đồng.
“Giá cả mua dâm do Tá đặt ra, tùy thuộc khách quen hay không. Mọi hoạt động đều không có sổ sách thu chi…”, một cán bộ đội cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ nói.
Thái Thịnh
Bắt nghi can đưa 53 người sang Trung Quốc trái phép
HÀ ĐỒNG | 25/03/2013 22:58 (GMT + 7)
TTO – Nguyễn Thị Tuyết đưa trái phép 53 người Trung Quốc làm thuê nhưng bị bắt giữ kịp thời.
Ngày 25-3, Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Tuyết (43 tuổi, trú tại xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương), để điều tra về hành vi tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép của nghi can này.
Theo điều tra của công an và lời khai ban đầu của Nguyễn Thị Tuyết, ngày 17- 3, đối tượng này thuê xe ô tô biển kiểm soát 36N- 0709, đưa 53 người ở các xã Quảng Thạch, Quảng Trung, Quảng Chính, Quảng Bình, Quảng Lợi (Quảng Xương) đi từ Quảng Xương ra Móng Cái (Quảng Ninh), với mục đích đưa trái phép số người này vào Trung Quốc để làm thuê. Tuyết thu mỗi người đi chuyến xe trên 5,1 triệu đồng, với lý do để chi ăn uống dọc đường và thuê xe. Sau đó, Công an huyện Quảng Xương phát hiện việc làm trên của Tuyết và bắt giữ.
Thanh Hóa: gần 25.000 HS, SV tốt nghiệp đang thất nghiệp
HÀ ĐỒNG – MAI VINH | 25/03/2013 01:45 (GMT + 7)
TT – Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết theo thống kê của ngành chức năng, những năm qua và đến thời điểm hiện nay toàn tỉnh còn tới 24.956 HS, SV đã tốt nghiệp các ngành nghề nhưng đang thất nghiệp.
● Lâm Đồng: nhiều cử nhân hệ cử tuyển chưa có việc làm
Số HS, SV tốt nghiệp chưa có việc làm tập trung ở các ngành nghề như: nông-lâm- ngư nghiệp 2.232 người; công nghệ thông tin 3.650 người; kinh tế, quản trị kinh doanh, quản lý 3.419 người; sản xuất và chế biến, kiến trúc – xây dựng 1.877 người; bảo vệ môi trường 659 người; khoa học xã hội và nhân văn 1.500 người; sư phạm 3.762 người; các nhóm ngành còn lại 6.817 người. Trong số HS, SV tốt nghiệp đang thất nghiệp thì trình độ trung cấp nghề là 4.052 người, ĐH 5.674, thạc sĩ 45 người…
Để giải quyết thực trạng nêu trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Vương Văn Việt vừa có ý kiến chỉ đạo, giao Sở Kế hoạch-đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở GD-ĐT, LĐ-TB&XH, Nội vụ và các đơn vị liên quan xây dựng phương án bố trí việc làm cho số HS, SV đã tốt nghiệp từ trình độ trung cấp trở lên chưa có việc làm; báo cáo kết quả triển khai với chủ tịch UBND tỉnh trong quý 2-2013.
* Theo báo cáo mới nhất của Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2002 đến nay tỉnh Lâm Đồng cử tuyển đào tạo 308 SV là người dân tộc thiểu số gốc Tây nguyên nhưng đến nay chỉ mới bố trí việc làm cho 39 người, số còn lại chưa có việc làm hoặc tỉnh chưa nắm được thông tin. Cũng theo báo cáo này, hiện tỉnh có 310 SV người dân tộc thiểu số gốc Tây nguyên đã tốt nghiệp ĐH, CĐ chưa có việc làm. Trong đó, trình độ ĐH chiếm 131 người, tập trung chủ yếu ở ngành y-dược và các nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật, sư phạm…
Bà Võ Thị Hồng, trưởng phòng đào tạo quản lý cán bộ công chức Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, cho rằng nguyên nhân là do các huyện cử tuyển sinh viên theo chỉ tiêu phân bổ của tỉnh mà không dựa vào nhu cầu thực tế nên đến khi sinh viên tốt nghiệp thì không bố trí được việc làm trong cơ quan, đơn vị.
Bắt bảo vệ đưa người vào ngân hàng trộm két sắt
26/03/2013 2:16
Hôm qua 25.3, Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44) Công an tỉnh Tây Ninh đã tạm giữ hình sự Trương Văn Thuận (23 tuổi, ngụ Thanh Phước, H.Gò Dầu, Tây Ninh) và Huỳnh Hữu Nhân (26 tuổi, ngụ KP.Lộc Thành, TT.Trảng Bàng, H.Trảng Bàng, Tây Ninh) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
Theo điều tra ban đầu, Nhân là bảo vệ của một ngân hàng đóng tại H.Trảng Bàng (Tây Ninh). Rạng sáng ngày 24.3, Nhân đưa Thuận vào cơ quan, mang theo bình ô xy cùng với dụng cụ cắt két sắt lấy trộm trên 1,7 tỉ đồng. Xong, Thuận mang tiền và các dụng cụ tẩu thoát, còn Nhân ở lại cơ quan làm việc. Trên đường đi, khi Thuận vứt bình ô xy xuống kênh Đông thuộc xã Hưng Thuận (H.Trảng Bàng) thì ông N.V.T (39 tuổi, ngụ tại H.Trảng Bàng) đi ngang qua. Nghi ngờ nên ông T. chặn Thuận lại và báo công an. Qua kiểm tra, công an phát hiện trên xe của Thuận có ba lô chứa nhiều tiền nên mời về trụ sở làm việc. Tại đây, Thuận khai nhận hành vi phạm tội của mình. Công an H.Trảng Bàng đã bắt Nhân ngay sau đó, đồng thời bàn giao cho PC44 tiến hành điều tra.
* Cùng ngày, Công an H.Trảng Bom (Đồng Nai) đã khởi tố, bắt tạm giam Võ Minh Bằng, Lê Quốc Trạng (cùng 24 tuổi, ngụ tại Sóc Trăng) và Huỳnh Tấn Đại (31 tuổi, là công nhân Công ty Pousung). Theo điều tra, chiều 22.3, Bằng và Trạng là lơ xe tải 54N-3421, sau khi giao hàng tại Công ty Pousung (KCN Bàu Xéo, H.Trảng Bom) đã cấu kết với Đại lấy trộm 15 cây vải (trị giá khoảng 30 triệu đồng). Bộ phận kho xưởng đã báo với công an. Qua điều tra, Công an H.Trảng Bom đã bắt Bằng, Trạng và Đại. Bằng và Trạng còn khai nhận trong tháng 2.2013 đã 2 lần trộm cắp 11 cây vải của Công ty Pousung.
Ngọc Hà – Trung Nguyên
Kiểm điểm trưởng công an phường vì phát ngôn không chuẩn
26/03/2013 1:53
Liên quan tới vụ trật tự P.Thịnh Quang (Q.Đống Đa, TP.Hà Nội) lao xuống đường giữ xe người vi phạm, chiều 25.3, đại tá Bùi Văn Đại, Trưởng công an Q.Đống Đa, cho biết sau khi nhận được báo cáo giải trình về vụ việc, lãnh đạo Công an Q.Đống Đa đã yêu cầu trung tá Nguyễn Duy Hưng phải làm kiểm điểm do có phát ngôn không thật chuẩn xác với báo chí.
Theo đó, trung tá Hưng đã hiểu nhầm ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an Q.Đống Đa, từ việc giao chỉ tiêu số vụ việc thành giao chỉ tiêu một tháng phải xử phạt 50 triệu đồng. Tháng 2 vừa qua, tiến hành kiểm tra, P.Thịnh Quang phát hiện trên địa bàn tồn tại 120 điểm vi phạm, đây là những trường hợp đã được nhắc nhở, chỉnh đốn nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm. Từ báo cáo P.Thịnh Quang gửi lên, lãnh đạo Công an Q.Đống Đa có chỉ đạo trong tháng 3, đơn vị này phải xử lý hoàn thành tối thiểu 75% số vụ trong 120 điểm vi phạm. “Lãnh đạo quận chỉ yêu cầu trung tá Hưng tiến hành kiểm điểm về việc phát ngôn chưa thật chuẩn”, đại tá Đại cho hay.
Hà An
Tạm giữ 8 đối tượng đánh bạc, có 4 cán bộ công chức
Thứ hai, 25/03/2013, 07:28 (GMT+7)
Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Công an tỉnh Hà Giang cho biết, ngày 24-3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh đã ra quyết định tạm giữ hình sự 8 đối tượng (trong đó có 4 cán bộ công chức nhà nước, 1 là đảng viên) về hành vi đánh bạc bằng hình thức sóc đĩa tại nhà Nguyễn Danh Quang (tổ 7, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn). Tại hiện trường, lực lượng công an đã thu giữ trên 30 triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan.
Trong số 8 đối tượng bị bắt giữ có 4 đối tượng là cán bộ công chức, 1 đối tượng là đảng viên các cơ quan nhà nước đang công tác trên địa bàn huyện Đồng Văn, gồm: Nông Hoàng Tùng (cán bộ Chi cục Thuế huyện Đồng Văn), Bảo Thế Anh (đảng viên, giáo viên Trường Tiểu học xã Lũng Cú), Mai Đình Huấn (cán bộ LĐTB-XH Lũng Cú), Tải Đình Đường (cán bộ văn hóa xã Lũng Thầu).
TTXVN
Bắt giữ 2 vụ vận chuyển ma túy, thu giữ 40 bánh heroin
Thứ hai, 25/03/2013, 16:39 (GMT+7)
(SGGPO).- Trong đêm 24 và rạng sáng ngày 25-3, trong quá trình tuần tra kiểm soát giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn chạy qua địa bàn tỉnh Bắc Giang, Phòng Cảnh sát giao thông (PC67), Công an tỉnh Bắc Giang đã liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển ma túy lớn, thu giữ tổng cộng 40 bánh heroin.
Vào khoảng 2h ngày 25-3, Tổ tuần tra kiểm soát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện chiếc xe ô tô biển kiểm soát 29A – 35907 chạy quá tốc độ quy định, trên xe chở 3 người, trong đó có một người là phụ nữ. Khi lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra giấy tờ thì một người bỏ chạy. Ngay lập tức, tổ công tác tiến hành truy đuổi, sau khoảng 200 mét thì bắt được đối tượng bỏ chạy.
Trong quá trình bắt giữ, nhận thấy các đối tượng trên có nhiều biểu hiện nghi vấn, tổ công tác đã đưa toàn bộ người và phương tiện về cơ quan công an. Tại đây, lực lượng Công an đã làm rõ, người lái xe tên là Nguyễn Thiện Thiết, sinh năm 1955, ở Phú Lâm, Tiên Du, Bắc Ninh; đối tượng bỏ chạy khi Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra xe ô tô là Trương Trung Kiên, sinh năm 1982, ở Đại Hợp, Tứ Kỳ, Hải Dương và người phụ nữ đi trên xe là Bùi Thị Thịnh, sinh năm 1964, ở Vinh Hòa, Ninh Giang, Hải Dương.
Tiến hành kiểm tra xe ô tô, cơ quan công an đã phát hiện trong xe có một thùng các-tông bên trong đựng 36 cục bột màu trắng và một chiếc dùi cui điện. Bước đầu đấu tranh, các đối tượng trên đã khai nhận toàn bộ các cục bột màu trắng trên là heroin (tổng số 36 bánh heroin).
Trước đó, vào hồi 23h ngày 24-3, một tổ công tác khác của Phòng PC67, Công an tỉnh Bắc Giang đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát lưu động trên Quốc lộ 1A đoạn thuộc địa phận huyện Việt Yên đã phát hiện một vụ tai nạn giao thông. Trong quá trình giải quyết vụ việc, lực lượng chức năng phát hiện 2 đối tượng là khách của chiếc xe ta-xi liên quan trong vụ tai nạn biển kiểm soát 29A – 58167 lén lút rời khỏi hiện trường. Thấy nghi vấn, tổ tuần tra đã đuổi theo và bắt được 2 đối tượng trên. Cảnh sát thu giữ tại chỗ 4 hình hộp chữ nhật nghi là heroin.
Tại cơ quan công an, các đối tượng trên khai nhận tên là Lương Văn Cương và Chu Văn Sái, đều trú ở Cao Lộc, Lạng Sơn và toàn bộ số hình hộp chữ nhật nói trên đều là heroin (tổng số là 4 bánh heroin).
ANH MINH
Nhà quản đốc bị cướp 186 lượng vàng
26/03/2013 – 06:00
Giữa đêm, hai người lạ xông vào nhà trói nạn nhân bằng cà vạt rồi cướp vàng.
Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo (Bình Dương) cho biết đang truy xét một vụ cướp đột nhập vào nhà, khống chế chủ nhà, cướp đi 186 lượng vàng.
Theo điều tra ban đầu, rạng sáng 22-3, nhà ông Trần Đình Chiến, quản đốc phân xưởng Công ty Cao su Phước Hòa (xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo), bị kẻ gian đột nhập. Thời điểm này ông Chiến đang đi du lịch ở nước ngoài, bà Bốn (vợ ông Chiến) đã bị hai người lạ bắt trói, cướp số tài sản.
Bà Bốn tường trình: “Khoảng 0 giờ 30 ngày 23-3, tôi đang ngủ trong phòng thì nghe tiếng gõ cửa. Cứ nghĩ là chồng tôi đi du lịch về đột xuất nên tôi ra mở cửa. Bất ngờ, hai người đàn ông xông vào khống chế, nhét khăn vào miệng tôi và dùng cà vạt trong phòng trói tôi lại”.
Ngay sau đó, cả hai nhốt bà Bốn vào phòng vệ sinh rồi phá khóa tủ, rinh két sắt trong tủ xuống tầng hầm đục phá lấy đi 186 lượng vàng cùng nhiều tài sản có giá trị khác. Có thể do sợ người nhà phát hiện, cướp vội vàng tẩu thoát, bỏ lại trong két sắt gần 200 triệu đồng tiền mặt. Đến sáng cùng ngày, không thấy bà Bốn ra ngoài, người thân vào nhà tìm kiếm mới phát hiện bà bị trói, cửa tủ bị cạy phá.
Nhận được tin báo, Công an huyện Phú Giáo cùng các cơ quan chức năng có mặt khám nghiệm hiện trường. Tại tầng hầm nhà bà Bốn, công an tìm thấy một số nữ trang rớt lại trên sàn, bên trong két sắt vẫn còn gần 200 triệu đồng tiền mặt. Tiếp tục kiểm tra, công an phát hiện lỗ thông gió của căn nhà có dấu hiệu bị cạy phá, khả năng kẻ gian chui từ lối này vào.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, người nhà nạn nhân cho rằng vụ việc đang được cơ quan điều tra nên không thể trả lời điều gì. Còn những người dân gần nhà ông Chiến nói: “Chúng tôi mới nghe thông tin nhà ông Chiến bị cướp. Do vụ cướp xảy ra vào nửa đêm, khu vực lại gần đường lộ, xe cộ qua lại ồn ào nên khó mà phát hiện”.
Theo quan sát của chúng tôi, căn nhà của vợ chồng ông Chiến thuộc dạng biệt thự nằm sát tỉnh lộ 741 (nối TP.HCM với Bình Dương, Bình Phước). Cổng chính trước nhà và cửa bên hông nhà rất sơ sài, dễ dàng cho kẻ gian đột nhập. Từ bên ngoài cánh cổng chính vào tới biệt thự khoảng vài chục mét, chính vì vậy mà những người dân xung quanh không thể phát hiện để ứng cứu.
Thiếu tá Huỳnh Văn Thành – Phó Trưởng Công an huyện Phú Giáo xác nhận việc cướp đột nhập nhà ông Chiến là có thật, hiện cơ quan công an đang ráo riết truy bắt các đối tượng gây ra vụ cướp vàng táo bạo trên.
XUÂN LƯƠNG
Sinh viên làm gái bia ôm
25/03/2013 – 20:05
Muốn có tiền trang trải cuộc sống, hay mua sắm xe đẹp, điện thoại xịn, nhiều sinh viên đang theo học tại TP HCM chấp nhận làm gái bia ôm, không ít cô đã dấn sâu vào con đường tệ nạn.
Hiện nay, khá nhiều quán nhậu, nhà hàng thuộc dạng “nhạy cảm” trên địa bàn TP HCM có đội ngũ tiếp viên là sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Trong số này, đa phần có hoàn cảnh khó khăn, đi làm kiếm tiền trang trải việc học hành để ba mẹ bớt gánh lo. Phần còn lại không bức xúc chuyện tiền nong nhưng do thích đua đòi, kiếm tiền để sắm xe cộ, áo quần đẹp, điện thoại di động đắt tiền… dần dà bị lún sâu vào con đường tệ nạn.
Quán nhậu trên đường Điện Biên Phủ (quận 3) thuộc dạng đắt khách bởi có lượng tiếp viên hùng hậu là sinh viên, tuổi mười chín, đôi mươi, xinh đẹp. Các cô chỉ cần lượn lờ qua lại kết hợp với nghệ thuật rót bia chạm nhẹ vào người khách là đã kiếm vài trăm nghìn tiền “boa”. Những cô khôn ngoan hơn thì bóp vai, nhổ tóc sâu… thế là đã có bạc triệu.
Huệ, quê Đồng Tháp, sinh viên một trường đại học, không giấu giếm cho biết, một bàn khách mà cô tiếp kiếm “bèo” lắm cũng năm trăm nghìn. Mỗi ca (từ 17 đến 22h), cô tiếp ít nhất 2 bàn, kiếm một triệu đồng. Từ gần một năm nay gần như ngày nào cô cũng đi làm để thực hiện ước mơ mua chiếc xe LX đi học cho… “bằng chị bằng em”.
Được hỏi đi làm như vậy thì thời gian đâu để học, Huệ bảo rớt thì từ từ thi lại, còn kiếm tiền mới là quan trọng để sau này có vốn mà làm ăn… “Nhà em cũng bình thường chứ không nghèo nhưng em muốn kiếm tiền để tự lo cho mình. Biết em làm có tiền ba mẹ mừng lắm vì như vậy sẽ dồn sức lo cho hai em của em được đầy đủ hơn”, Huệ tự hào khoe.
Ở khu vực ngoại thành, sinh viên đi làm tiếp viên quán nhậu với số lượng đông đảo tập trung ở quận 9 và Thủ Đức. Vì nơi đây có ĐH Quốc gia TP HCM và nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp nằm rải rác khắp địa bàn. Khá nhiều sinh viên đi làm ở khu vực này với mục đích là kiếm thêm tiền để mua sắm đồ đẹp, điện thoại iPhone, máy iPad… chứ không phải do nghèo khó.
Quỳnh, sinh viên năm 2 của một trường cao đẳng bật mí: “Lúc em mới đi làm, thấy khách ở phòng lạnh hay chọc ghẹo nhân viên, em sợ lắm nên chỉ xin phục vụ ở sân vườn. Nhưng ở sân vườn thì chủ yếu là khách gia đình nên chẳng có tiền boa, trong khi tiếp viên phòng lạnh kiếm bèo cũng được hai trăm nghìn một ngày. Thấy tiếc quá nên em làm liều xin vào phòng lạnh. Thấy em e ấp, sợ sệt mấy ông khách càng thích thú và boa nhiều hơn. Bây giờ thì em quen rồi nhưng thi thoảng cũng giả nai để kiếm nhiều tiền”.
Anh Nam, quản lý quán nhậu ở phường Linh Trung (Thủ Đức) cho biết, khu vực này bây giờ rất dễ tìm phục vụ nữ, chỉ cần treo bảng là có khối sinh viên đến xin làm. “Các em bây giờ dạn dĩ lắm chứ không còn e ấp, ngại ngùng như xưa”, anh Nam nói.
Ham tiền, nhiều cô gái từ chỗ chỉ tiếp rượu bia đã trở thành gái mại dâm như trường hợp của Hương. Trước đây Hương là nhân viên phục vụ cho quán nhậu nằm ở phường Bình Thọ, quận Thủ Đức. Tuy mỗi ngày kiếm tiền “boa” 100-200 nghìn đồng, nhưng cô phải phục vụ bưng bê, rót bia cho khách suốt cả buổi làm. Trong khi đó những cô gái bia ôm chỉ cần ngồi chơi, ăn uống với khách độ khoảng 2 tiếng mỗi bàn tiệc là mỗi cô có thể kiếm được 200-500 nghìn đồng tùy theo nhan sắc và “nhiệt tình phục vụ” hay không.
Do tham tiền, lại thấy mình đủ sức trở thành gái bia ôm ăn khách, Hương xin làm và lập tức được người quản lý đồng ý. Từ khi trở thành gái bia ôm, Hương luôn được khách săn đón và “boa” rất hào phóng, có khi được cả 2 vé (200 USD) trong một lần tiếp khách. Sau hơn 6 tháng làm, Hương mua xe tay ga, sắm điện thoại di động Galaxy, ăn mặc đồ hiệu và thường xuyên… “đi khách”. Không chỉ vậy mà Hương còn lôi kéo nhiều bạn bè cùng học lao vào thế giới của tiền “boa” để rồi trở thành gái mại dâm.
Nhiều cô gái sau thời gian làm bia ôm, ra trường cũng tính chuyện kiếm việc tử tế. Tuy nhiên, ít người trụ được bởi vào làm việc cho các công ty xí nghiệp lương cao lắm cũng chỉ vài triệu đồng mỗi tháng mà phải lo công việc túi bụi. Chính vì vậy mà hầu hết họ đều bỏ làm và quay về nghề cũ.
Như trường hợp của Dương trước đây làm gái bia ôm cho một số quán nhậu nằm trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh. Sau khi tốt nghiệp ngành kế toán, cô quyết tâm làm lại cuộc đời bằng cách xin vào làm kế toán cho một công ty xây dựng với mức lương chỉ hơn 3 triệu đồng. Vào làm việc mới được 5 ngày cô đã bỏ ngang một phần vì nhớ… bia, một phần vì không có tiền để chưng diện, ăn xài.
Theo Công an nhân dân
*Tên nhân vật đã được thay đổi.

Nổ súng tiểu liên AR-15 do “bắt lỗi vi phạm an toàn giao thông…”

(LĐO) – Thứ hai 25/03/2013 19:00
Súng được sử dụng trong “vụ công an xã, dân quân bị tố nổ súng, hành hung người trong đêm” được xác định là súng AR-15 (tiểu liên AR-15 của Mỹ được sử dụng cho bộ binh và nay trang bị cho dân quân cấp xã, phường).
Diễn tiến theo vụ việc công an, dân quân xã Trà Đa bắn súng và hành hung người của Cty Cường Thịnh Phát (TP.Pleiku, Gia Lai), các cơ quan chức năng đã xác định, khẩu súng được sử dụng tại hiện trường là súng AR-15 (tiểu liên AR-15 của Mỹ được sử dụng cho bộ binh và nay trang bị cho dân quân cấp xã, phường).
Tại hiện trường, một viên đạn đã bị bắn ra và theo tường trình của Xã đội trưởng xã Trà Đa là do bắt lỗi vi phạm an toàn giao thông.
Ngày 25.3, trung tá Lê Trọng Thủy – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai – cho hay: Chúng tôi đã xuống hiện trường và nắm sơ qua vụ việc tại nhà máy Cty Cường Thịnh Phát. Vụ nổ súng cũng đã được đồng chí Xã đội trưởng xã Trà Đa Nguyễn Thanh Lương báo cáo lên là do bắt lỗi vi phạm an toàn giao thông và có chống người thi hành công vụ.
Theo đó, trong rạng sáng ngày 21.3, 5 đồng chí dân quân do Xã đội trưởng Nguyễn Thanh Lương và 4 đồng chí công an viên do Phó công an xã Trà Đa Trương Công Thành đã ập vào khu vực nhà máy Cty Cường Thịnh Phát.
Theo báo cáo của đương sự lên Bộ Chỉ huy Quân sự TP.Pleiku thì khi thấy những người trong khu vực Cty vào phòng bảo vệ lấy rựa thì Xã đội trưởng Lương tức tốc về trụ sở, cùng Xã đội phó Nguyễn Văn Quyền mở kho lấy một khẩu AR- 15 (dùng để chống bạo động và xử lý những tình huống nguy cấp). Qua kiểm tra và lời khai của ông Lương thì đúng đã có một viên đạn được bắn ra.
Theo đúng quy trình, việc xuất súng khỏi kho phải có biên bản của hai đồng chí xã đội phó và xã đội trưởng. Đồng thời, xã đội trưởng phải có báo cáo lên bộ chỉ huy và phải có lệnh từ bộ chỉ huy. “Trong sự việc vừa qua, đồng chí Lương không báo cáo khi sự việc xảy ra và tôi cũng chưa ra lệnh” – trung tá Lê Trọng Thủy cho hay.
“Hiện tại, chúng tôi đang tiến hành kiểm tra tủ súng, quá trình sử dụng súng đồng thời nhắc nhở đồng chí Lương. Khi nào có kết luận cụ thể từ phía công an điều tra thì chúng tôi sẽ có những biện pháp giải quyết sự việc cụ thể” – trung tá Lê Trọng Thủy cho hay.
Còn ông Hồ Lý Thuyết – Bí thư Đảng ủy xã Trà Đa – cho biết: “Theo nguyên tắc sử dụng súng quân dụng, người sử dụng phải bắn chỉ thiên cảnh cáo chứ bắn thẳng là không được, chắc khi nó dùng (Xã đội trưởng Lương- PV) tay chân loạng choạng làm sao ấy”.
Ông Thuyết cũng cho hay, việc vào nhà, xí nghiệp cá nhân thì phải có lệnh của CATP hay Viện Kiểm sát Nhân dân. Trong lúc đó, về công cụ hỗ trợ, hai đội tuần tra gồm công an và dân quân tối hôm đó cũng đã được trang bị công cụ hỗ trợ như súng bắn đạn caosu (do Phó công an xã Trương Công Thành sử dụng), gậy…
Về nguyên nhân xảy ra vụ nổ súng và gây gổ khiến 2 nhân viên Cty Cường Thịnh Phát bị trọng thương, ông Thuyết cũng cho hay: Cái đó là do (CA, dân quân) phát hiện đối tượng (không đội mũ bảo hiểm) chạy thẳng vào đó (Cty Cường Thịnh Phát – PV)! Trao đổi về việc hai lực lượng của xã xô xát ngay trong tư gia của Cty Cường Thịnh Phát, ông Thuyết cũng cho rằng: Thường người ta nói theo luật là “bất khả xâm phạm”, vào nhà người ta thì phải có ý kiến cấp trên; nhưng cái đó không thuộc thẩm quyền của xã mà phải cấp trên.
Về việc Cty Cường Thịnh Phát phản ánh họ không được bảo lãnh, dù hai nhân viên này đang trong tình trạng đa chấn thương và chảy nhiều máu, nhưng vẫn không được công an xã giải quyết kịp thời.
Ông Thuyết cũng cho rằng nếu như thế thì không được, người ta có danh tính rõ ràng và bảo lãnh thì phải ưu tiên giải quyết cho việc cấp cứu kịp thời.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: