Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 3 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Phản ứng xã hội sẽ không quá khó để biến thành phản ứng chính trị, một khi không còn gì có thể kìm nén được nó.
“Cơ hội lớn nhưng thị trường Việt Nam rất đặc thù mà hình như người Nhật chưa hiểu. Không khéo thì anh sụp bẫy bởi các đại gia đứng sau các ngân hàng thương mại cổ phần Việt nam.
Cuộc lấy ý kiến góp ý cho dự thảo sửa đổi hiến pháp năm 1992 tiếp tục diễn ra. Có nhiều ý kiến và động thái cho thấy có những bất thường hiện nay
Ngân hàng thương mại ở Việt Nam đang có hàng chục ngàn tỉ đồng sẵn sàng cho vay nhưng rất ít doanh nghiệp tiếp cận.
Vai trò của Trung Quốc với khoảng 40 tỷ đô la tín dụng và rất nhiều dự án tại Venezuela, một quốc gia nổi tiếng về các vụ vỡ nợ lịch sử.
Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh nói nhiều món nợ của các ngân hàng ‘không xấu mà quá xấu’ và ‘mình lâu nay báo cáo láo quen rồi’.
Vụ tấn công mạng ở Hàn Quốc hôm 20/3 bắt nguồn từ địa chỉ ở Trung Quốc, tuy chưa rõ danh tính kẻ tấn công.
YouTube, trang web chia sẻ video thuộc sở hữu của Google, công bố đã vượt ngưỡng 1 tỉ người sử dụng thường xuyên.
Miến Điện mở cửa mạnh là điều TQ không lường trước?
Việt Nam lập công ty quản lý tài sản để lo nợ xấu.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói không có nhiều khác biệt giữa cách đánh giá của Hoa Kỳ và Israel về tiềm năng phát triển vũ khí hạt nhân của Iran
Lên tiếng tại Jerusalem hôm thứ Tư, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói bất cứ việc sử dụng võ khí hóa học nào cũng sẽ là một sai lầm ‘bi thảm’
Hôm thứ Tư, Ủy hội Châu Âu, cánh hành pháp của Liên hiệp Châu Âu, nói tùy Síp đưa ra một “kế hoạch thay thế” sau khi quốc hội bác bỏ kế hoạch cứu nguy
Ủy ban Biên giới Quốc gia Việt Nam yêu cầu Trung Quốc ngưng cản trở hoạt động đánh bắt cá bình thường và hợp pháp của ngư dân Việt ở Biển Đông
Hoa Kỳ diễn tập máy bay ném bom có thể mang vũ khí hạt nhân B-52 lần thứ hai trong tháng này ở Bán đảo Triều Tiên trong một cuộc phô trương sức mạnh quân sự
Nguyễn Hoàng Hà 04:47:am | Còn ở Việt nam thì tình hình đã quá rõ ràng là quan hệ sản xuất hiện nay quá mâu thuẫn và chính vì tham nhũng vì lợi ích nhóm mà biết bao.
Huỳnh Ngọc Tuấn 04:32:am | Để cho công luận thế giới và nhân dân VN nghĩ rằng tại VN vẫn diễn ra một quá trình tự hoàn thiện chế độ, và trong quá…
Trọng Đạt 12:01:am | Hạ Viện Mỹ đã cạn tầu ráo máng buộc miền nam VN phải đầu hàng CS. Trong khi tại chính trường nước Mỹ vấn đề VN không được ai quan tâm tới,..
Phạm Thanh Nghiên 06:17:am | Ngày 19/3/2013 – Khi tôi hỏi bạn câu này không có nghĩa tôi mong bạn hay bất.
·         Trần Ngân: PHÁT NGÔN VÀ QUI ĐỊNH CỦA QUAN CHỨC BỘ NÀO CÓ HÀM LƯỢNG TRÍ TUỆ THẤP NHẤT VIỆT NAM HIỆN NAY? (viet-studies 20-3-13) — Lại thêm một nghiên cứu cưc kỳ công phu, xuất sắc, của tác giả quen thuộc Trần Ngân! ◄◄◄
·         Lỡ lời kiểu Freud (Freudian slip): Chủ tịch Quốc hội: “Đại biểu Quốc hội như… chim đưa thư’ (TT 20-3-13) — Ông Nguyễn Sinh Hùng nhìn đại biểu quốc hội thì nghĩ đến chim.
·         Bỏ phiếu bằng chân: Hiến pháp và Quốc hội (VnE 20-3-13) — “Phó chủ tịch Quốc hội sốt ruột trước những hàng ghế trống tại hội nghị đại biểu chuyên trách góp ý sửa Hiến pháp…”  Các đại biểu này đã “bỏ phiếu bằng đôi chân” (“Định luật Tiebout” trong kinh tế học)
·         Quyền hành như vua! Thủ tướng đồng ý ưu đãi cao nhất cho bauxite (PN Today 20-3-13)
·         Ông Lê Hoàng Châu lại có ý kiến mới: Nên dành toàn bộ 30.000 tỉ đồng cho dân vay mua nhà! (LĐ 20-3-13) — Tôi có ý kiến hay hơn: chính phủ nên sung công tất cả BĐS hiên bò trống, cho dân nghèo ở miễn phí!  Có chính sách nào phản ảnh “xã hội chủ nghĩa” hơn?
·         Dân chăn bò cảm ơn đại gia BĐS (VEF 20-3-13)
·         Quảng cáo bất động sản thời ‘suy thoái’ (PetroTimes 19-3-13)
·         Luật ngầm của xe ôm ‘ngõ cave’ (NĐT 20-3-13)
·         Vấn đế ngân hàng: Vietnam Bank Revamp Faces Execution Test as Debt Manager Planned (Businessweek 20-313)
·         Quảng cáo cho du lịch Đà Nẵng: In Da Nang, Vietnam, Looking to the Future (NYT 19-3-13)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

21/03/2013
Ông Nguyễn Bá Thanh: Gỡ nợ xấu không đúng, dân gánh chịu
TP – Lập công ty để tháo gỡ nợ xấu là một ý tưởng hay nhưng quan trọng là cách làm, không cẩn thận là dễ tiêu cực, cuối cùng Nhà nước và người dân lại gánh chịu.
Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh với tư cách Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng nhấn mạnh như vậy tại hội nghị triển khai các giải pháp tiền tệ ngân hàng nhằm thúc đẩy, hỗ trợ phát triển kinh tế- xã hội TP Đà Nẵng, sáng 20/3.
Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: Năm 2013, NHNN cũng đặt mục tiêu tập trung ưu tiên xử lý nợ xấu, tiếp tục tái cấu trúc hệ thống ngân hàng…
Ông Bình thông tin: Sau khi được Bộ Chính trị thông qua chủ trương, NHNN đã phối hợp với các bộ, ngành trình lên Chính phủ và hy vọng trong tuần này, Chính phủ thông qua đề án xử lý nợ xấu và Nghị định về việc thành lập công ty quản lý tài sản quốc gia, góp phần giải quyết một phần xử lý nợ xấu.
Nhưng trước hết, để giải quyết vấn nạn này, các ngân hàng phải bằng chính nội lực của mình sau đó sẽ đến sự hỗ trợ từ bên ngoài. NHNN tiếp tục triển khai biện pháp tái cấu trúc hệ thống ngân hàng từ cấu trúc thị trường tiền tệ, đưa tiền tệ về đúng vị trí của mình; đến xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém.
Ông Thanh cho rằng: Với cách làm như hiện nay, ngoài việc nhiều ngân hàng lớn cũng nghĩ cách đối phó, thì có những loại nợ không phải xấu mà là quá xấu vì không có khả năng đòi lại được. Lập công ty để tháo gỡ nợ xấu là một ý tưởng hay, tuy nhiên theo ông Thanh vấn đề là cách làm thế nào.
Lĩnh vực này dễ nảy sinh tiêu cực, mua mất mớ tiền, lẽ ra bán 4 đồng thì ổng bán được 5 đồng, ổng kiếm 1 đồng nữa. Như thế là ăn hai đầu. Cuối cùng Nhà nước và người dân lại gánh chịu”, ông Thanh nói.
Kéo lãi suất về dưới 13%
Ông Thanh nhìn nhận tình hình kinh tế trong những năm gần đây không được thuận lợi, lĩnh vực ngân hàng đang được người dân quan tâm nhưng lãi suất ngân hàng ở Việt Nam hiện nay cho vay đang ở mức cao, so với các nước Singapore, Philippines, Trung Quốc…
“Lãi suất đã cao rồi, năng suất lao động thấp, cuối cùng sản phẩm của mình không cạnh tranh được dẫn đến đẩy giá thành lên cao và doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn nên vấn đề mấu chốt là phải làm sao để tái cấu trúc lại nền kinh tế mà tập trung nhất là phải kích cầu nền kinh tế. Mà để nền kinh tế sôi động trở lại là cần nhiều giải pháp đồng bộ của Nhà nước chứ không riêng gì ngân hàng- ông Thanh nhấn mạnh.
Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình: NHNN sẽ theo dõi sát, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 – 4 tới tiếp tục được cải thiện thì NHNN có thể tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất. Hiện mức lãi suất huy động ngắn hạn đã về 8% nên việc tiếp tục giảm lãi suất huy động là khá khó khăn.
 Lĩnh vực này dễ nảy sinh tiêu cực, mua mất mớ tiền, lẽ ra bán 4 đồng thì ổng bán được 5 đồng, ổng kiếm 1 đồng nữa. Như thế là ăn hai đầu. Cuối cùng Nhà nước và người dân lại gánh chịu”
Ông Nguyễn Bá Thanh
Tuy nhiên, với độ chênh lệch 3% ở lãi suất cho vay với lãi suất tiền gửi cũng đảm bảo ngân hàng hoạt động và có lãi, nên việc hạ lãi suất cho vay từ 15% hiện nay là có cơ sở. Năm 2013, lãi suất cho vay phải về dưới 13%, phổ biến ở mức 11-13%. Với những doanh nghiệp làm ăn tốt, uy tín với ngân hàng, mức lãi suất cho vay có thể linh hoạt ở các mức khác nhau. Ông Bình cho rằng: Hoạt động ngân hàng đúng ra là thị trường tiền tệ, giờ trở thành thị trường đầu tư.
Ngân hàng thích “làm ngược”
Ông Nguyễn Minh Toàn, Giám đốc Cty TNHH MTV Minh Toàn (Đà Nẵng) ví von: Với kỳ vọng kéo lãi suất cho vay về dưới 13%, ngành ngân hàng đang bày ra một “bữa tiệc ngon”.
Nhưng doanh nghiệp chỉ nhìn mà không ăn được vì ai cũng ốm đau, bệnh tật, thậm chỉ cả “ung thư” hết rồi… Sức khỏe doanh nghiệp bị tổn thương sau thời gian dài lãi suất ngân hàng ở mức cao.
Theo giới doanh nghiệp: Với lãi suất ở mức 10-15%, doanh nghiệp còn khó khăn, khó mở rộng sản xuất. Bà Nguyễn Thị Kim Nữ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty CP Thiên Kim (Đà Nẵng) đồng tình: Đà Nẵng có chính sách bảo lãnh doanh nghiệp vay vốn ngân hàng nhưng doanh nghiệp lại rất khó tiếp cận.
Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Giám đốc Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng: Hiện, chưa có doanh nghiệp nào đáp ứng đủ tiêu chí để thành phố bảo lãnh vay vốn ngân hàng, do các dự án thiếu tính khả thi, phù hợp.
Ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng: Ở nước ngoài, ngân hàng muốn tồn tại và phát triển thì họ luôn quý trọng và coi doanh nghiệp là thượng đế. Còn mình thì cứ làm ngược lại, doanh nghiệp lúc nào cũng phải đi năn nỉ ngân hàng thế này, thế khác.
“Ngân hàng và doanh nghiệp cần ngồi lại với nhau bàn cách tháo gỡ và đi vào những vấn đề cụ thể, như giãn nợ, khoanh nợ thế nào? Ngân hàng phải phát hiện ra dự án để đưa đồng vốn vào sinh lợi.
Sản xuất có những chỗ rất cần nhưng lại không có vốn. Đặc biệt, ngân hàng cần phải có những cán bộ tín dụng tốt, không chỉ thẩm định dự án mà thậm chí còn kích thích cho vay.
Không khuyến khích kinh doanh vàng miếng
Theo Thống đốc Bình: Năm 2013, NHNN kiên quyết giữ tỷ giá ổn định, đồng thời tiếp tục ổn định thị trường vàng. Ông Bình nhấn mạnh: Nhà nước không cấm kinh doanh vàng nhưng không khuyến khích doanh nghiệp và người dân kinh doanh vàng, nhất là vàng miếng.
Quan điểm NHNN không bình ổn giá vàng mà chỉ bình ổn thị trường vàng vì vàng không phải là mặt hàng ưu tiên, thiết yếu. Tránh tình trạng đầu cơ, lũng đoạn thị trường vàng như trước đây.
NGUYỄN HUY
Thứ Năm, 21/3/2013
Nhà Tổng giám đốc IMF bị khám xét
Bê bối gián điệp tại Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ
09:14:00 20/03/2013
Giải quyết những bất cập trong vận hành mô hình cơ quan CSĐT
22:20:00 20/03/2013
Thứ Năm, 21/03/2013 – 10:25
Triều Tiên phát báo động không kích
Thứ Năm, 21/03/2013 – 06:14
“Siêu xe” của Tổng thống Mỹ bị hỏng tại Israel
21/03/2013 | 10:24
Không nhận ra Giáo hoàng, tự xưng là Napoleon
21/03/2013 | 06:16
10 năm nữa, smartphone sẽ ra sao?
Dự thảo Luật Việc làm: Còn nhiều tranh cãi
Thứ Năm 07:18 21/03/2013
Dạy tiếng Anh trong trường tiểu học ở Hà Nội: Thiếu nguồn lực
Thứ Năm 06:02 21/03/2013
Dân “mù” luật, “quan” cũng… không biết
(LĐ) – Số 61 – Thứ năm 21/03/2013 10:03
Ai “làm rơi” máy tính của điều tra viên?
(LĐ) – Số 61 – Thứ năm 21/03/2013 05:35
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Xông vào cướp balô tiền, laptop trước mặt chủ nhà
Thứ tư, 20/3/2013, 10:08 GMT+7
Có 2 người đàn ông ngồi trong nhà, nhưng tên cướp vẫn ngang nhiên lao vào chộp lấy balô…
Tối ngày 11/3, 2 thanh niên chở nhau trên chiếc xe Wave màu xanh dương đậm chạy tới phía trước cửa nhà tôi. Lúc này vào khoảng 6h40 tối, khi chồng tôi vừa đi làm về. Vì đang có khách để xe ở ngoài nên anh ấy không đóng cửa lại mà mở một cánh để nhìn chừng xe.
Lúc chồng tôi đi xuống nhà dưới và người khách mải ghi chép, một tên vóc người nhỏ thó, đội mũ bảo hiểm, mặc quần Jean màu xanh bạc xông vào nhà. Hắn cướp lấy cái balô tôi để ở góc nhà.
Khi hắn đang chuẩn bị chộp lấy cái balô, thì chồng tôi từ nhà dưới đi lên. Theo phản xạ chồng tôi la to và đuổi theo. Nhưng hắn đã nhảy lên xe của tên đồng bọn và chạy mất.
Chồng tôi còn kịp nhìn được bảng số xe của bọn chúng là 51V1…. Trong balô bị cướp của tôi có tiền, rất nhiều sổ sách và giấy tờ, laptop…
Trong thời gian gần đây khu phố chỗ tôi ở đã xảy ra nhiều vụ cướp. Theo thông tin của bà con trong khu này thì hai tên cướp trên thường xuyên lảng vảng ở khu vực này, và chúng chờ khi nào có ai đó lơ là mất cảnh giác là sẽ ra tay ngay.
Tôi tên là Trần Thị Kim Anh, ở phường 25, Quận Bình Thạnh, TP HCM. Nếu may mắn có ai đó nhận diện được danh tánh của bọn cướp, hoặc bà con nào có nhặt được giấy tờ sổ sách của tôi vui lòng báo công an giúp tôi.
Trần Thị Kim Anh

Con trai tưới xăng thiêu cả nhà

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/03/con-trai-tuoi-xang-thieu-ca-nha/

Thứ tư, 20/3/2013, 22:44 GMT+7

Ngày 20/3, Công an TP Hải Phòng kết luận người tưới xăng châm lửa đốt nhà làm 6 người bị bỏng là Trần Đình Điệp, chứ không phải là người bố Trần Đình Hậu.

>4 người trong gia đình bị lửa thiêu/ Bố chồng dùng xăng đốt con dâu và cháu

TTXVN dẫn kết luận của Công an TP Hải Phòng, khoảng 20h ngày 17/3, Trần Đình Điệp ở xã Hồng Thái (An Dương) chở vợ là chị Nguyễn Thị Luyến và hai con gái từ nhà bố mẹ vợ về nhà bố mẹ đẻ là ông Trần Đình Hậu và bà Nguyễn Thị Lên (vợ chồng Điệp ở cùng với ông Hậu, bà Lên).
Khoảng 20h30 cùng ngày, trong khi Điệp đang nằm trên giường chơi với hai con trong phòng ngủ thì xảy ra cãi nhau giữa ông Hậu và chị Luyến. Ông Hậu vào phòng đẩy chị Luyến ngã xuống giường, cả hai bóp cổ nhau. Thấy vậy bà Lên và Điệp vào can ngăn nhưng hai người vẫn tiếp tục giằng co.
Điệp nói: “Còn đánh nhau nữa thì tôi đốt đấy”. Do bực tức bột phát và không lường trước được hậu quả nghiêm trọng, Điệp lấy can xăng trong nhà vẩy vào khu vực giường ngủ (nơi hai con cùng ông Hậu, bà Lên và chị Luyến đang ở đó) rồi bật lửa châm vào thành giường gây cháy.
Hậu quả ông Hậu, bà Lên, vợ chồng Điệp cùng hai con bị bỏng nặng phải đưa đi cấp cứu. Ông Hậu và cháu Nguyễn Thu Huyền (5 tuổi) đã chết do vết bỏng quá nặng.
Trao đổi với VnExpress về việc trước đó Công an TP Hải Phòng ra thông báo xác định ông Hậu là người tưới xăng vào khu vực giường ngủ của ba mẹ con chị Luyến, thượng tá Phạm Duy Diên, Chánh văn phòng Công an TP Hải Phòng giải thích, do cả 6 người trong gia đình ông Hậu đều bị bỏng nặng, phải đưa đi cấp cứu nên chưa lấy được lời khai đầy đủ.
Quá trình điều tra, nhất là sau khi lấy được lời khai của anh Trần Đình Điệp, người bị thương nhẹ nhất trong vụ cháy, công an mới đưa ra kết luận cuối cùng.
Xuân Hoa
Bắt 5 tên vào ruộng dưa cướp 160 triệu đồng
BÙI LIÊM | 20/03/2013 18:43 (GMT + 7)
TTO – Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) ngày 20-3 cho biết đã bắt khẩn cấp năm đối tượng về hành vi trộm cướp tài sản.
Theo lời khai của các đối tượng Phạm Văn Tùng (17 tuổi), Lý Hoàng Hiệp (16 tuổi), Thạch Văn Chung (16 tuổi), Lê Tấn Tài (19 tuổi, cùng ngụ xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú) và Điểu Tài (19 tuổi, ngụ xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng), hay tin vợ chồng ông Đặng Văn Vũ (47 tuổi) và bà Dương Thị Phượng (43 tuổi) có số tiền lớn sau khi bán dưa hấu nên cả năm lên kế hoạch cướp.
Rạng sáng 17-3, khi ông Vũ, bà Phượng đang ngủ trong chòi tại ruộng dưa hấu thuộc xã Nghĩa Trung (huyện Bù Đăng), các đối tượng ập vào dùng dao, gậy gộc khống chế, sau đó lấy chìa khóa mở cốp xe máy cướp 160 triệu đồng rồi tẩu thoát.
8g sáng 17-3, ông Vũ đến Công an xã Nghĩa Trung trình báo sự việc. Qua mô tả nhận dạng, công an khoanh vùng đối tượng và đến ngày 20-3, Công an xã Nghĩa Trung phối hợp với Công an huyện Bù Đăng thực hiện bắt khẩn cấp năm đối tượng trên.
Trong nhóm còn một đối tượng tên Nguyễn Văn Triệu đang lẩn trốn. Hiện công an đã thu lại được hơn 108 triệu đồng chúng đã cướp của ông Vũ, số tiền còn lại có thể do tên Triệu giữ.
Bán trẻ 16 tuổi qua Trung Quốc, bị phạt 10 năm tù
BÌNH SƠN | 20/03/2013 14:02 (GMT + 7)
TTO – Phiên tòa sơ thẩm tại TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt bị cáo Lô Thị Hải 10 năm tù giam vì tội “mua bán trẻ em”.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, năm 2010 Lô Thị Hải (sinh năm 1964, trú tại huyện Con Cuông – Nghệ An) sang Trung Quốc làm ăn và quay lại VN cuối năm. Tháng 2-2011 Hải đến nhà cháu Lô Thị H. (sinh năm 1995, ở xã Cam Lâm) rủ cháu H. sang Trung Quốc bán hàng với “lương mỗi tháng 4 triệu đồng”. Cháu H. đồng ý, trưa cùng ngày Hải đến nhà cháu H. gặp anh Lô Văn Chiến và chị Lô Thị Miên (bố mẹ cháu H.) nói: “Cháu H. đi với em ra Hà Nội bán hàng lương mỗi tháng 4 triệu đồng”. Bố mẹ cháu H. đồng ý.
Đến sáng 6-2-2011, Hải đưa cháu H. ra quốc lộ 7A đón xe khách xuống thành phố Vinh, sau đó xe khách đưa ra Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ra đến nơi Hải đưa H. đi theo đường tiểu ngạch sang tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc). Ngày 11-2-2011 Hải dẫn 3 người đàn ông và một người phụ nữ đến và bán H. cho họ để lấy số tiền quy đổi khoảng 51 triệu đồng. Hải quay về VN đưa cho bố mẹ cháu H. 10 triệu đồng.
Biết mình bị bán, cháu H. năn nỉ xin Hải giúp đưa trở về Việt Nam. Sau đó H. viết đơn tố cáo hành vi của Hải và Hải bị bắt tháng 12-2012. Lô Thị Hải thừa nhận hành vi phạm tội của mình tại tòa. Ngoài mức án 10 năm tù giam, Hải còn bị phạt hành chính 10 triệu đồng và buộc bồi thường dân sự cho người bị hại 8 triệu đồng.
Kết quả bất ngờ trong vụ xét xử 3 công an trấn lột gái mại dâm
20/03/2013 20:35
(TNO) Sau 2 ngày xét xử, lúc 18 giờ tối nay 20.3, Hội đồng xét xử TAND TP.Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã tuyên án đối với các bị cáo “cưỡng đoạt tài sản gái mại dâm” gây xôn xao dư luận cách đây một năm.
Theo phán quyết của tòa, ba bị cáo nguyên là chiến sĩ công an TP.Lạng Sơn gồm Ngụy Văn Hùng (31 tuổi) bị phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Hoàng Văn Trường (25 tuổi) bị phạt 12 tháng tù giam; bị cáo Triệu Văn Hiếu (29 tuổi) được tha bổng tại tòa vì không phạm tội.
Riêng bị cáo Hứa Viết Tú bị phạt 12 tháng tù giam.
Trước đó, Viện KSND TP.Lạng Sơn đã đề nghị mức án từ 12 – 18 tháng tù cho các bị cáo này về tội cưỡng đoạt tài sản.
Tại phiên xét xử, mặc dù các bị cáo gây ra 3 vụ án với nhiều bị hại cùng số tiền là 16 triệu đồng nhưng chỉ có một bị hại đến tòa cùng một số nhân chứng. Các bị hại khác, trong đó có cô gái đã đứng ra tố cáo, dù tòa đã triệu tập nhiều lần nhưng không đến.
Trong hai ngày xét xử, mặc dù bị hại, nhân chứng đều nhận dạng được bị cáo, cũng như lời khai phù hợp thời gian địa điểm xảy ra vụ án…, nhưng cả ba bị cáo đều phủ nhận lời khai đồng thời kêu oan và cho rằng bị đồng nghiệp “hãm hại”.
Trong phần tranh tụng, luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng, các cáo buộc của cơ quan công tố không đủ cơ sở.
Trong đó, vụ việc phạm tội tại nhà nghỉ Thùy Liên, các cơ quan tố tụng đã không xác định được thời gian phạm tội cụ thể (ngày, giờ) mà chỉ nêu được thời điểm là cuối tháng 3.2012.
Các bị cáo Hùng, Trường, Hiếu cũng đồng tình với ý kiến luật sư và yêu cầu Tòa triệu tập tất cả bị hại phải có mặt tại tòa để đối chất.
Đối đáp về vấn đề thời gian không xác định cụ thể, đại diện Viện KSND cho rằng do thời gian quá lâu, nhiều giai đoạn gọi, hỏi với số lượng người đông, nên các cơ quan tố tụng không thể xác định chính xác được.
Điều đáng chú ý, mặc dù cả ba bị cáo là công an phủ nhận thì bị cáo Hứa Viết Tú lại thành khẩn thừa nhận các hành vi theo cáo buộc của Viện KSND.
Bị cáo này khai rõ tại tòa đã cùng nhóm người này tiến hành cưỡng đoạt tài sản như cáo trạng đã quy kết. Đồng thời mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo không nhận thức đầy đủ, chỉ nghĩ đơn giản là giúp “các anh công an phá án”.
Phiên tòa xét xử thu hút sự chú ý của nhiều người dân TP.Lạng Sơn, tuy nhiên kết quả phiên tòa đã khiến nhiều người bất ngờ.
Theo cáo trạng, vào cuối tháng 3.2012, Hùng và Trường gọi Hứa Viết Tú (đối tượng có tiền án thuộc diện quản lý của công an) đến “nhờ vả” phối hợp phá vụ án mại dâm.
Theo phân công của Trường và Hùng, Tú gọi một gái mại dâm đến nhà nghỉ Thùy Liên (P.Tam Thanh, TP.Lạng Sơn) để mua bán dâm, sau đó nhóm của Trường và Hùng ập vào bắt quả tang.
Trường và Hùng đã ép gái mại dâm “nộp phạt” 30 triệu đồng để được tha. Do cô gái này không có tiền nên bị hai cảnh sát trấn lột 500.000 đồng và 2 chỉ vàng trên người. Ngoài ra, cô gái này còn phải vay người khác thêm 2 triệu nữa nộp cho hai cảnh sát trên mới được tha hẳn.
Cũng với thủ đoạn này, ngày 21.4.2012, Trường và Hiếu lấy của một gái mại dâm khác 2,7 triệu đồng. Mỗi phi vụ thành công, Tú được những công an này chia tiền. Đầu tháng 5.2012, nạn nhân làm đơn trình báo Công an tỉnh Lạng Sơn. Đến ngày 4.5.2012, các đối tượng trên bị cơ quan công an khởi tố bắt tạm giam.
Trong quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng còn làm rõ ngoài 2 vụ nói trên, các bị cáo còn thực hiện một vụ trấn lột các con bạc tại Bến xe phía bắc Lạng Sơn vào ngày 28.4.2012 với số tiền là 4 triệu đồng.
Thái Sơn – Hoàng Anh
Vụ trộm đột nhập nhà Giám đốc Sở Tài chính: Nạn nhân ngập ngừng… khai báo
21/03/2013 3:20
Như Thanh Niên đã thông tin: Công an TP.Pleiku (Gia Lai) vừa bắt khẩn cấp Nguyễn Quốc Nam (21 tuổi), Lê Đình Trung (24 tuổi), Nguyễn Mạnh Quân (23 tuổi) và Lê Đình Đạt (21 tuổi, cùng trú P.Yên Đỗ, TP.Pleiku), do liên quan đến vụ trộm cắp số tài sản có trị giá khoảng 3 tỉ đồng tại nhà bà Trần Thị Xuân Lan (Trưởng phòng Tổ chức, Cục Thuế tỉnh Gia Lai) và chồng là Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum. 
Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân báo chỉ xảy ra mất trộm nhỏ nên công an phường không báo cáo lên cấp trên. Qua gần một tuần sau, nạn nhân mới lên Công an TP.Pleiku trình báo là mất 4 lượng vàng SJC. Nhưng đến khi bắt được các nghi can nêu trên, thì số tài sản khoảng 3 tỉ đồng (gồm 63 lượng vàng SJC, nữ trang, dây chuyền vàng, lắc, nhẫn đeo tay tổng cộng 15 chỉ vàng, 1 máy vi tính hiệu HP, 1 sừng bò tót, 1 khẩu súng điện…) mới được hé lộ. Sau khi lấy trộm số của cải lớn, các nghi can đã giao cho Lê Đình Trung có nhiệm vụ đi tiêu thụ và mang tiền về cho cả bọn tiêu xài. Trước đó, Nguyễn Mạnh Quân cùng Nguyễn Trường Uy (19 tuổi, trú tại P.Hội Thương, TP.Pleiku) đã gây ra một số vụ cướp giật gây hoảng loạn cho người dân phố núi trong thời gian qua. Hiện cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong vụ án trộm vàng gây chấn động tỉnh Gia Lai này. Riêng nghi can tên Thuận, nhiều khả năng đang ôm theo nhiều lượng vàng bỏ trốn. Đến chiều 20.3, cơ quan chức năng vẫn chưa bắt được nghi can này.
Trần Hiếu
Ngang nhiên bán hàng cấm
Thứ năm, 21/03/2013, 05:45 (GMT+7)
Trên thị trường đang có tình trạng nhiều mặt hàng thuộc diện cấm kinh doanh như quân trang, quân dụng, máy phá sóng… nhưng được bày bán công khai tại chợ, hay rao bán trên mạng với địa chỉ rõ ràng. Điều dư luận thắc mắc là các cơ quan chức năng liên quan chưa mạnh tay xử lý.
  • Huy chương, máy phá sóng… cũng bán
Chợ Dân Sinh (quận 1, TPHCM) lâu nay vẫn là tụ điểm mua bán nhộn nhịp các mặt hàng quân trang, quân dụng, mặc dù đây là hàng cấm kinh doanh. Vừa bước vào chợ, khách được chào mới tới tấp: “Mua gì? Trang phục quân đội, công an, loại nào cũng có!”. Nghe chúng tôi nói cần mua đôi giày công an, một người bán nhanh nhẩu đưa ra 4 đôi để chọn lựa, cho biết giá trung bình 300.000 đồng/đôi, và khẳng định chắc nịch: “Giày công an thật 100%!”. Tuy nhiên, khi lật xem đế giày, chúng tôi tỏ ý thắc mắc vì tên doanh nghiệp lạ. Biết rằng gặp khách mua hàng kỹ tính, người bán hàng nói: “Giày công an hiếm lắm, nếu cần mua thì chịu khó vài hôm sau quay lại”.
Các sạp hàng quanh văn phòng Ban quản lý chợ Dân Sinh vẫn không ngần ngại bày bán đủ thứ quân trang, quân phục. Một chị bán hàng giới thiệu với chúng tôi áo khoác quân đội dài tay mùa lạnh, báo giá 500.000 đồng/chiếc; áo màu rêu giá 170.000 đồng/chiếc; quần màu rêu giá 90.000 đồng/chiếc; quân phục rằn ri giá 300.000 đồng/bộ… Xem trên cổ áo, chúng tôi thấy ghi rõ hàng chữ “Cục Quân nhu – Tổng cục Hậu cần”; nhưng trên lưng quần chỉ ghi “Công ty May 20”. Chà tay trên lớp vải nghe sột soạt; quan sát dễ thấy vải khô, mỏng so với quân phục chính hiệu. Thấy một chị đang hỏi mua huy hiệu cựu chiến binh, chúng tôi đứng lại quan sát, thấy sạp hàng có bày bán hàng chục loại huy chương, huy hiệu đủ màu sắc, giá 20.000 – 30.000 đồng/chiếc.
Còn tại khu chuyên doanh hàng điện tử chợ Nhật Tảo (quận 10), một mặt hàng cấm kinh doanh là thiết bị gây nhiễu sóng di động cũng đang được mua bán thoải mái. Ghé một sạp hàng hỏi mua thiết bị này, một phụ nữ trẻ bán hàng cho biết còn khoảng chục máy phá sóng trong vòng bán kính 20 đến 40m, giá rẻ nhưng chất lượng… hên xui”. Một anh tự xưng kỹ sư chuyên doanh đồ điện tử tại chợ Nhật Tảo cho biết có thể lắp ráp thiết bị gây nhiễu sóng di động theo đơn hàng, nhưng phải đợi khoảng một tuần. Trong khi đang tìm hiểu về hoạt động mua bán thiết bị này, tình cờ chúng tôi được một khách hàng tư vấn nên mua qua mạng giá rẻ hơn. Lần theo trang web phananhmedia.vn, có ghi địa chỉ ở quận Đống Đa, Hà Nội) và số điện thoại liên lạc, chúng tôi gọi hỏi mua thiết bị gây nhiễu sóng di động và được hướng dẫn: “Chỉ cần ghi rõ địa chỉ người nhận và thanh toán tiền cho nhân viên khi nhận được hàng”.
Còn trang web khác – tongdai.com, xưng là Công ty TNHH Giải pháp truyền thông Viên An – Tương Mai, địa chỉ ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, “chảnh” hơn, buộc người mua phải thanh toán tiền trước qua tài khoản, nhận hàng sau, nhưng bù lại có chính sách khuyến mãi hạ giá khi mua nhiều. Nhân viên bán hàng tên Mạnh cam kết giảm giá bộ phá sóng TA4CA từ 14 triệu đồng còn 8 triệu đồng nếu khách đặt từ 5 bộ trở lên.
·         Xử phạt không dễ!
Nghị định 59/2006/NĐ-CP đã quy định chi tiết về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện, trong đó xác định rõ vũ khí quân dụng, quân trang… thuộc danh mục hàng hóa cấm kinh doanh. Nếu thương nhân, cá nhân, tổ chức kinh doanh mặt hàng này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Khoản 5 Điều 18 Mục 3 Nghị định 142/2004/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điện cũng đã nêu cụ thể: “Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 70 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thiết bị phát sóng vô tuyến điện cố ý gây nhiễu làm cản trở đến hoạt động thông tin của các mạng và hệ thống thông tin vô tuyến điện khác”. Chiếu theo quy định này, mức xử phạt đối tượng vi phạm không nhẹ, thế nhưng thực tế việc xử phạt những người kinh doanh cố tình vi phạm lại không đơn giản.
Được biết, cuối tháng 7-2012, Công an phường Nguyễn Thái Bình quận 1 TPHCM đã ra quyết định xử phạt hành chính 2 hộ kinh doanh hàng cấm, thu giữ 16 roi điện, 2 bình xịt hơi cay, 44 cây dao bấm, 9 cây dao đa năng… Nhưng việc xử phạt như vậy không đủ răn đe, đến cuối năm 2012, Công an phường Nguyễn Thái Bình vẫn tiếp tục phát hiện nhiều trường hợp kinh doanh hàng cấm. Tuy nhiên, khi kiểm tra, đối tượng đã kịp tẩu tán hàng nên không thể xử phạt.
Chúng tôi đã gặp ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Ban quản lý chợ Dân Sinh, để nêu câu hỏi vì sao trong chợ vẫn bày bán công khai các mặt hàng quân trang, quân dụng, ông Tâm nhìn nhận: “Đây là việc gây bức xúc từ lâu. Nhiều người buôn bán có các biện pháp rất tinh vi, chẻ hàng, giấu hàng tại những điểm bí mật; khi khách hàng hỏi mua thì người bán chọn địa điểm giao hàng ngoài khu vực chợ. Thêm nữa, các tay cò mồi cũng lo việc phân phối hàng cấm; gây nhiễu loạn hoạt động kinh doanh. Vẫn khó xử phạt do quy định khái niệm hàng cấm còn khá mơ hồ. Theo tôi, UBND TPHCM nên có quy định chi tiết các mặt hàng thuộc diện cấm kinh doanh để cơ quan chức năng dễ xử lý”.
Thực tế trong nhiều vụ trọng án, tội phạm giả dạng công an, quân đội, và sử dụng vũ khí “nóng” để gây án, đó chính là do việc quản lý hoạt động kinh doanh quân trang, quân dụng lỏng lẻo, đe dọa an ninh, trật tự xã hội. Nói như ông Trần Hùng, Cục phó Cục Quản lý thị trường: “Việc phát hiện, xử lý hàng cấm kinh doanh phải có sự phối hợp đồng bộ từ nhiều phía; một mình lực lượng quản lý thị trường không làm nổi”.
THI HỒNG
Đắk Lắk: Côn đồ chém chủ quán nhậu
Thứ tư, 20/03/2013, 11:30 (GMT+7)
(SGGPO).- Khoảng 8h sáng 20-3, anh Trần Tuấn Anh (27 tuổi, chủ quán nhậu Phượng Anh, ở số 189 đường Mai Hắc Đế, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) bất ngờ bị 4 đối tượng đi trên 2 xe máy xông vào quán hành hung.
Một đối tượng đã dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt anh Tuấn Anh, đối tượng khác dùng mã tấu chém mạnh từ trên đầu xuống.
Anh Nguyễn Chí Huân, nhân viên quán, cho biết trước đó, ngày 18-3, các đối tượng này vào quán nhậu nhưng không trả tiền để kiếm cớ gây chuyện. Tối hôm qua, chúng hẹn anh Tuấn Anh ra đầu đường Phạm Ngũ Lão (thành phố Buôn Ma Thuột) để nói chuyện phải trái. Lo sợ bị đánh nên anh Tuấn Anh không đi và sáng nay xảy ra vụ việc.
Bác sĩ Nguyễn Kim Công, khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, cho biết vết thương trên cánh tay trái của anh Anh bị chém đứt toàn bộ gân cơ gấp nông sâu các ngón tay; đứt bó mạch thần kinh trụ, thần kinh giữa; mất máu nhiều…
Công an thành phố Buôn Ma Thuột đang điều tra, truy tìm thủ phạm.
CÔNG HOAN
Bắt Huy “Pro”- ông chủ nhiều sòng bạc
21/03/2013 – 06:00
Tại Đồng Nai, Huy “Pro” nổi danh trong giới giang hồ vì là đàn em duy nhất của Long Thanh còn sót lại.
Hay tin anh em Trần Trung Huy (32 tuổi, tự Huy “Pro”) và Trần Trung Hiệu (tự Hiệu “Nga”, em của Huy) bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ về hành vi tổ chức đánh bạc, nhiều người dân TP Biên Hòa vui mừng vì trút đi nỗi lo tán gia bại sản.
Lập sòng bạc, bảo kê quán bar
Trong một thời gian dài, hàng trăm gia đình ở các phường Hố Nai, Tân Biên, Tân Hòa (TP Biên Hòa) và xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom) rơi vào cảnh khốn cùng do con em họ sa vào sòng bạc do anh em Huy “Pro” tổ chức. Lâu nay con bạc nào lọt vào sòng của anh em Huy thì cầm chắc ra về tay trắng, chưa kể vướng vào nợ nần.
lúc 2 giờ ngày 18-3, hàng chục chiến sĩ cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Đồng Nai) triệt phá sòng xóc đĩa của Huy “Pro” ở khu phố 4, phường Tân Hòa, TP Biên Hòa. Tại hiện trường, công an tạm giữ 32 người cùng tang vật, gồm: hai bộ xóc đĩa, hai bộ vị, 16 xe mô tô, 13 điện thoại di động.
Sau khi hai “ông trùm” Long Thanh, Hưng “vườn điều” sa lưới, Huy nổi lên trong giới giang hồ vì là đàn em duy nhất của Long Thanh còn sót lại. Huy chuyên tổ chức đàn em dàn cảnh quậy phá các nhà hàng, quán bar để giành quyền bảo kê. Nhờ vậy, trong một thời gian ngắn, Huy đã nhận bảo kê gần hết các quán bar ở TP Biên Hòa.
Có hàng trăm đàn em
Giúp sức cho Huy là Hiệu “Nga” vừa mới ra tù. Hiệu lấy “số má” từ việc đốt cây xăng Tín chỉ vì nhân viên cây xăng dám cự cãi Hiệu khi đổ xăng.
Huy xem đó là chiến tích của Hiệu và lấy đó để chiêu mộ đàn em. Những sòng bạc khu vực giáp ranh giữa Trảng Bom, TP Biên Hòa, Huy giao cho Hiệu điều hành.
Một cánh tay đắc lực khác của Huy là Quý “xì ke”. Quý từng bị Công an TP Biên Hòa bắt giữ vì hành vi cố ý phá hoại tài sản. Theo đó, để dằn mặt nhằm giành quyền bảo kê, Huy “Pro” chỉ đạo Quý đến quán bar 89 (phường Tân Mai, TP Biên Hòa) quậy phá. Quý đến đây ăn nhậu, nhảy múa rồi gây sự đập phá quán. Để thị uy, Quý rút mã tấu chém vỡ kính xe ô tô của chủ quán bar 89.
Dưới trướng Huy “Pro” còn có hơn trăm đối tượng bất hảo trải dọc từ Biên Hòa về thị xã Long Khánh. Ngoài việc tổ chức sòng bạc, trường gà, Huy còn hoạt động cho vay nặng lãi, bảo kê và đòi nợ thuê.
Để tránh sự phát hiện của công an, mỗi sòng bạc anh em Huy thường cắt cử 5-6 đàn em canh gác từ xa, nếu phát hiện người lạ, lập tức con bạc giải tán. Ngoài ra, Hiệu đích thân chọn địa điểm để bố trí đánh bạc cả ngày lẫn đêm. Trung bình mỗi lần xóc đĩa, các con bạc đặt cược 5-7 triệu đồng, Huy và Hiệu trực tiếp thu tiền xâu.
Tại thời điểm công an ập vào bắt quả tang sòng bạc, Huy đã nhảy lầu trốn thoát nhưng bất thành. Ngoài đời “vỗ ngực xưng tên”, lúc bị bắt Huy cứ một mực cho rằng: “Tôi không biết gì, các sòng bạc do em tôi tổ chức. Hôm đó Hiệu có gọi tôi xuống ngồi chơi thì công an tới, tôi hoảng quá bỏ chạy, nhảy lầu, rơi xuống mái tôn bị gãy tay”.
DUY ĐÔNG
Điều tra vụ cháu bé bảy tuổi bị cha bạo hành
21/03/2013 – 06:45
(PL)- Chiều 20-3, BV Đa khoa tỉnh Bình Định xác nhận cháu Nguyễn Thế Bảo (bảy tuổi) đang được điều tra tại khoa Thần kinh – Cột sống của bệnh viện.
Theo đó, cháu Bảo bị đa chấn thương, nặng nhất là vùng lưng, mặt, cổ do bị đánh.
Cùng ngày, Công an phường Trần Phú cho biết đang củng cố hồ sơ chuyển Công an TP Quy Nhơn điều tra, xử lý hình sự đối với ông Nguyễn Văn Báu (cha ruột của cháu Bảo) về hành vi ngược đãi con.
Ngày 19-3, cô giáo chủ nhiệm phát hiện cháu Bảo có nhiều vết thương trên người còn rỉ máu nên gọi điện thoại báo cho gia đình. Sau đó, mẹ cháu Bảo đưa cháu đến Công an phường Trần Phú trình báo. Tại công an, ông Báu thừa nhận đã dùng một cây gỗ xẻ (dài hơn 1 m) đánh Bảo do cháu không nhớ rõ ngày thi giữa học kỳ. Khi cháu Bảo nằm xuống, ông Báu còn dùng chân đạp khắp người con mình.
Theo lời mẹ cháu Bảo, vợ chồng bà đã ly hôn ba năm nay và cháu Bảo sống với cha. Cháu thường bị cha nhốt trong nhà, đánh đập nhưng do ông Báu sống khép kín nên hàng xóm ít người biết để can thiệp.
T.LỘC

Sát hại dã man người yêu cũ vì không chịu nối lại tình xưa

(LĐO) – Thứ tư 20/03/2013 15:10
Ngày 20.3, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – CA TP.Hà Nội cho biết: Tối 19.3, đối tượng Lê Diên Hải (SN 1980, trú tại Vụ Cầu, Hạ Hòa, Phú Thọ) – nghi can giết hại chị Phạm Thị Ánh Tuyết (SN 1983, trú tại Phủ Lý, Hà Nam, thuê trọ tại làng Phú Đô, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội) – đã bị dẫn giải về cơ quan CA.
Theo cơ quan CA, đối tượng Hải và chị Tuyết học cùng lớp kế toán tại Trường Dạy nghề nông nghiệp và phát triển nông thôn ở Xuân Mai (niên khóa 2000 – 2004). Vào năm 2003, hai người bắt đầu yêu nhau; đến năm 2004 ra trường, mặc dù ở xa nhưng hai người vẫn giữ liên lạc với nhau.
Ngày 6.3, Hải bay từ TPHCM ra Hà Nội và ở cùng phòng chị Tuyết và vợ chồng anh ruột chị Tuyết. Khoảng 12h ngày 18.3, Hải đi xe máy của chị Tuyết đến Cty chị Tuyết làm để đón chị này về, sau đó cả hai cùng ăn cơm ở nhà trọ.
Tại nhà trọ, hai người bắt đầu xảy ra mâu thuẫn. Hải nghi bạn gái có người yêu mới, không chịu nối lại tình cảm với mình nên Hải đã dùng tay bóp cổ người yêu cho đến khi nạn nhân tắt thở. Sau đó, Hải tiếp tục đi ra giá đựng bát đũa, lấy kéo đâm vào ngực phải nạn nhân rồi mới bỏ trốn.
Khi đi đến cầu Tân Trượng (xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), Hải vứt điện thoại di động của mình rồi đi xe máy tiếp tới Trạm y tế thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ) gửi xe lại, bắt xe khách lên thôn Đoàn Kết (xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình) và ở trọ cùng một người bạn học cũ.
Đến 17h30 ngày 18.3, chị dâu của Tuyết đi làm về phát hiện nạn nhân đã tử vong nên đã báo với cơ quan CA sự việc. Chỉ chưa đầy 20 giờ sau khi nhận được tin báo, CA đã bắt được hung thủ gây án.
Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Bắt nhóm cướp tài sản liên tỉnh

(LĐ) – Số 61 – Thứ năm 21/03/2013 06:41
Ngày 20.3, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – Công an TP.Hà Nội (PC45) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can với ba đối tượng gồm:
Phạm Ngọc Quang (sinh năm 1987, trú tại Tản Lĩnh, huyện Ba Vì), Nguyễn Bá Sản (sinh năm 1986, trú tại Ba Trại, Ba Vì) và Lê Hồng Phong (sinh năm 1984, trú tại Sơn Lộc, Sơn Tây) – là nhóm đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp trên địa bàn Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên và Vĩnh Phúc. Trước đó, vào 2h ngày 11.12.2012, Phòng PC45 nhận được tin báo của Công an huyện Từ Liêm về vụ cướp xe máy xảy ra tại đường K4 (thị trấn Cầu Diễn), nạn nhân là anh Lê Bá Phúc (sinh năm 1981, trú tại Từ Liêm). Qua điều tra, công an đã xác định 3 nghi phạm trên là hung thủ. Công an đã bắt khẩn cấp Quang và Sản khi chúng đang lẩn trốn ở xã Tản Lĩnh (Ba Vì); đối tượng Phong hiện bỏ trốn.
Tại cơ quan công an, các đối tượng bị bắt khai nhận trong thời gian từ tháng 1.2011 đến nay, chúng đã gây ra 19 vụ cướp xe máy, trong đó nhiều nhất là 11 vụ ở Hà Nội. Hiện công an đang điều tra mở rộng vụ án, truy bắt đối tượng bỏ trốn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: